Thầy Gio Của Chng Ti

Thầy Gio của chng ti năm nay đ ngoi bẩy mươi. Tuy tuổi đ cao, nhưng Thầy vẫn cn minh mẫn nhanh nhẹn, tr nhớ của Thầy cn rất t́t, nhạy bn v thng suốt mọi điều như khi cn dạy học cho chng ti ở Trường Chn Phước Lim.

Sau hơn bốn mươi năm đ qua, ti rất vui mừng được diện kiến Thầy nơi miền thung lũng hoa vng, San Jose Bắc California. Mọi tr khng qun sự nghim nghị, mẫu mực lc no cũng thể hiện trn gương mặt của Thầy.  Lc ny gặp lại, ti nhận thấy Thầy tươi cười nhiều hơn, ẩn nt phc hậu, điềm đạm; Trong ti by giờ chỉ cn thấy ng Gio cũ điểm nt hiền hậu nhn từ m thi.

Ngy hội tiệc vừa qua, với sự hiện diện đng đủ của qu Thầy C v qu bạn hữu xa gần của hai miền Nam Bắc Cali., được gặp lại Thầy Gio của mnh, ti đ hn hạnh l người được cử lm tr đại diện trao qu biếu đến Thầy để tỏ lng biết ơn vo gần dịp "Father's Day", ti đ khng qun chc Thầy C được bch nin trường thọ v hạnh phc lun mi, để chng ti cn được noi gương sng của Thầy C mnh. Trong lc mọi người đang vui đa nhộn nhịp v c nhiều thứ qu vui, no l qu biếu Thầy, qu tặng qu Anh Chị ở Nam Cali., lại cn c cả qu hn để mọi người rt thăm xem ai rt được số hn. Bỗng c tiếng qu trượng phu no vang ln ở gc phng, phía bn tay phải "Thầy thật l văn, v song ton!!??"
Lời khen thốt ln, quả khng sai, mọi người vỗ tay để cng hưởng ứng thịnh tnh cung knh ấy. Ti thong nghe c tiếng hỏi vọng giật ln.
"Thầy no vậy?" Pha trong gc phng vẫn m thanh quen vang ln đp lễ.
"Thầy Trần Đnh Thnh chứ cn ai vo đy nữa"
Mọi người lại c dịp cười ni ngặt nghẽo, rn r vang dội như chưa bao giờ được cười trong một khoảng thời gian, ho lẫn trong khng gian lắng đọng tuyệt hảo để đn gi h m ả đượm tnh nghĩa Thầy tr, với chn Thầy chn tr, chn anh chn em ho hứng trong buổi sinh hoạt rất vui nhộn v sống động.

Đ qua những cuộc biển du trong hơn bốn mươi năm đầy trăn trở v kh khăn lắm mới đến được bến bờ tự do, vng đất hứa bằng nhiều cuộc thot hiểm nn lng người cũng hiểu rằng c duyn mới được gặp lại nhau, cũng c thể chỉ tồn tại trong đoạn đường đời no đ rồi cũng sẽ phi pha theo thời gian, nn mọi người khng ngại ngần đến gần nhau hơn để n lại kỷ niệm của những ngy xưa thn i, tri n tri kỷ trn qu đầy tnh người ấy.

Lng hnh diện bng khung chợt nghĩ đến cu chuyện của một vin quan chức người Php rời xa mi trường đ lu, nay tm về trường xưa để thăm Thầy Gio cũ của mnh; Tc Thầy giờ đy đ bạc phơ, cn tc tr cũng điểm nh sương đm.

Dư m ngy cũ hy cn đy
Ta đ gặp người, người nhận ta...


 


CPL Phạm Thị KimDung

(August 04-2015)

    
 

E-Bo Ất Mi CPL
  Ai
 -Bi Khng Tn
 -Bi Thơ Cho Mẹ
 -Bung Tha
 -Cần Thiết
 -Cnh Thư Đầu Xun
  Chợ Tết Bolsa
 -Chuyện Ngy Xưa
 -Con Quay
 -Dại Khờ Lớp Ti
 -D Ghẻ Con Chồng
 -Đm Giao Thừa
 -Đi Điều Tưởng Nhớ
 -Đường Xưa
 -Giấc Mơ Hư Khng
 -G Vấp Trải Đầy Kỷ Niệm
 -H Đến
 -Kiếp Người
  K Ức
 -Lặng Lẽ Vo Đng
 -Lng Ti
 -Lớp học khng sn trường
 -Một Thong Mơ Hoang
  Ma Nắng Hạn
 
Nắng Giữa Hong Hn
 -Ngy Xưa
 -Ngy Xưa v Hiện Tại
 -Nhn i
 -Nhật K Vo Xun
 -Nhn Về Qu Hương
 -Nhớ Xun Xưa
 -Quan Niệm Về Linh Hồn
  Tạ Ơn Mẹ
 -Tm Sự 1
  Tm Sự 2
 -Tản Mạn
  Thn Phận
  Thầy Gio Của Chng Ti
  Thịt Kho Dừa
 -Thư Ngỏ
  Thu Sang Gợi Nhớ
 -Thuở Cn Đi Học
  Tiếng Động
 -Tiếng Thở Di
 -Tnh Chn Dấu
 -Tc Mai Sợi Vắn Sợi Di
  Tri Đắng Hồng n
 -Tuổi 60 Đọc Lại Thư Tnh
 -Ước Mơ
 -Vấn Vương
 -Xm Thuốc v Cội Nguồn
  Sưu Tầm:
  Nụ Cười Đầu Năm
  10 cảnh sắc ăn được
  Nghệ thuật tạo dng cy cảnh