D́ Ghẻ Con Chồng

Lời nói đầu: Ngày xưa, Giáo Sư Hà Thúc Như Quí dạy Việt Văn cho lớp tôi. Khi Thầy cho tả Bài Luận Văn với đầu đề như trên th́ tôi mừng lắm, bởi đă có sẵn đề tài "Chuyện có thật" để ứng dụng. Nhớ măi bài luận văn kỷ niệm quư báu của thời học tṛ, khi c̣n học dưới mái Trường Chân Phước Liêm trân quư yêu thương.

o0o

Đă lâu lắm rồi, hai anh em thằng Hoàn mới được chơi đồ hàng chung với Mẹ, chúng vui mừng, miệng hót như sáo;  Mắt con bé Hạnh lim dim hồn nhiên ru con búp bê biết nhắm mắt mở mắt ngủ. Ngoài vườn, phía sau nhà có vài bóng chim se sẻ bay lượn, lúc ẩn, lúc hiện trên những nhánh hoa giấy màu cam rộ nở đẹp rực rỡ.  Mùi ngọc lan thoảng hương thơm ngạt ngào. Một cơn gió nhẹ phơn phớt lay động
chiếc rèm cửa bằng voan mỏng, rủ mềm đong đưa, những tia nắng vàng phản chiếu long lanh xuyên qua mành, dệt thành một bức họa huyền ảo diệu kỳ.  Hồng tận hưởng những giây phút êm đềm vào tuần phép thường niên ở nhà chăm sóc, gần gũi với các con của nàng mà trong ḷng cảm thấy tràn đầy sung sướng.  Lúc ấy, kư ức bỗng chốc dẫn dắt nàng trở về kỷ niệm đau buồn thuở xưa;  Ngày mà Mẹ của Hồng từ giả chị em nàng ra đi biền biệt, vĩnh viễn măi măi không về nữa ...
Mẹ ra đi hôm mưa buồn

Trời buồn cũng khóc thương nàng
Trời buồn trời phủ khăn tang
Người buồn người cài hoa tang

Mẹ ra đi sao vội thế

Người ở lại tưởng là mơ
Mẹ về nơi chốn vĩnh hằng
Trầm hương tỏa ngát hoà chan

Tháng Năm Ḍng Chuỗi Mân Côi

Con dâng Mẹ ngàn lời yêu

Thiên đường tỏa sáng lung linh

Người ơi!  Xin măi nguyện cầu ... cho tôi

Niềm đau đớn chưa xoá nhoà, năm Hồng vừa tṛn 14 tuổi, sau khi Mẹ nàng khuất bóng ở trong gia đ́nh mới được vài tháng, Cha của nàng đă đem ngay một bà d́ ghẻ về để trám lại chỗ trống.  Lúc này chị em nàng đă bị người đàn bà xa lạ, độc ác vào ngự trị trong nhà, hành hạ chửi mắng tàn nhẫn;  Ba chị em nàng luôn sợ hăi, khúm núm gọi bằng "D́ Nhi".  Kể từ đó Cha nàng chỉ biết có người d́ ghẻ kia, mà không hề c̣n thời giờ dư thừa nào để cho mấy đứa con của ông.  Chẻ củi, gánh nước, đi chợ nấu cơm.  Bị sai bảo làm việc quần quật cả ngày, lại c̣n cơm bưng nước rót, hầu hạ bà ta nữa mà cũng chưa vừa ḷng, thậm chí không có đủ thời giờ
để học bài, nên học hành thua kém chúng bạn. Những sự chèn ép, đánh đập thường xuyên xảy ra đă quyện chặt cuộc đời ngây thơ của đàn trẻ nhỏ mất Mẹ quá sớm.

Chuyện xảy ra vào một buổi chiều mùa đông ảm đạm buồn sầu, ở Xứ Trung Chánh, Quang Trung.  Khi Cha nàng vắng nhà v́ công vụ, d́ ghẻ Nhi biết là Cha của lũ con chồng đi vắng qua đêm, nên bà mặc sức mà ra tay, đánh chửi mấy đứa con chồng thậm tệ.  Hồng uất ức quá, nên đă cả gan dám lên tiếng chống lại bà d́ ghẻ để bênh vực cho em của ḿnh.
"Em tôi có lỗi chi mà D́ đánh nó?"
"Mày c̣n bênh nó hả ... Mày muốn chết đ̣n không?"
"D́ Nhi ơi!  Bà ác lắm"
"Đồ mất dạy .. hỗn láo"

Bất th́nh ĺnh, Hồng bị một làn roi mây quất vun vút, liên tiếp trên thân người nhỏ bé của nàng, mặc dầu có dơ tay đỡ cách mấy cũng không thoát được những lằn roi hằn trên thân ḿnh, mà cho đến bây giờ lằn sẹo đó vẫn chưa mờ, c̣n dấu tích đớn đau.  Bà ta đâu dễ dàng ǵ mà bỏ qua cho đứa con chồng ngỗ nghịch này, đó chỉ là những đ̣n roi phủi bụi thôi.
Ngay sau đó, D́ Nhi lôi con Hồng xuống bếp, miệng th́ chửi rủa, tay với lấy chiếc đũa bếp để gắp than củi, sẵn bếp than đang cháy phừng phực để đun ấm nước xôi, bà tiện tay hơ chiếc đũa sắt vào bếp than hồng rực lửa nóng, tay kia bà kéo tuột cái quần của con bé Hồng, lại c̣n nhấn người nó cúi xuống, và dí chiếc đũa sắt ấy vào trôn của con bé, mặc cho tiếng la hét thất thanh van xin, nhưng vô ích, con Hồng đă ngă vật xuống đất, máu chảy ra lênh láng, người cong như con tôm, hai tay nó ôm trôn, miệng không ngớt lời kêu cầu Mẹ của nó về để cứu nó.  Thoáng chốc nó đă lết ra được đến phía sân trước nhà, gào thét cầu cứu;  May thay, hàng xóm nghe thấy tiếng kêu la thảm thiết của con bé Hồng đă hổn hển chạy lại vây chung quanh nó mỗi lúc một đông để cứu giúp băng bó vết thương cho nó.  C̣n 2 đứa em của nó là thằng Thành và con Hằng, đứng bất động, kinh hoàng nh́n cảnh tượng hăi hùng mà chúng chưa hề nh́n thấy bao giờ.  Sao xă hội này lại coi con người rẻ quá!!
Mọi người nhao nhao la lớn tiếng,
"Đem nó đi nhà thương, nhanh lên!!"
Khi tỉnh dậy Hồng rảo mắt nhận diện cảnh vật chung quanh thấy không phải là nhà của ḿnh, mà nàng đang nằm điều trị tại nhà thương, một lát sau mới rơ, đây là Tổng Y Viện Cộng Hoà, v́ nàng là con của quân nhân đang tại ngũ nên được chữa trị tại Quân Y Viện;  Chắc bà con lối xóm đă đưa nàng vào đây để chữa trị.

Nhân dịp này, bầy trẻ con ở trong xóm đă mượn bối cảnh thương tâm vừa xảy ra để làm tṛ hề, hát diễu người d́ ghẻ ấy một câu rất đáo để.
"Ḱa Cô Nhi, không chút t́nh thương!!"
Cũng nhờ câu hát rêu rao đó mà D́ Ghẻ Nhi đă nương tay đánh đập chị em Hồng.  Chắc bà ta cũng sợ, nếu cứ tiếp diễn cái tṛ này, sẽ có ngày phải ra cửa quan, chứ chẳng phải chuyện đùa đâu.

Sau 5 ngày được xuất viện, Cha đă dẫn 2 đứa em đến đón Hồng. Về đến mái nhà thân quen thấy D́ Nhi vẫn c̣n đó, chứng tỏ không có ǵ đổi mới trong nhà, tuy bà ta yên lặng nhưng gườm gườm nh́n nàng với ánh mắt doạ đe.  V́ tuổi đời c̣n non nớt quá nàng không thể hiểu được, tại v́ sao mà bà ta lại dữ dằn quá như vậy?  Sau ngày hành hung Hồng bị lộ ra ngoài, nên d́ ghẻ Nhi cũng e dè hơn trước, phần th́ bà vừa sanh được em bé gái nên bớt giờ rảnh để kiếm chuyện với lũ con chồng, dần rồi thấy d́ Nhi mắn quá, sanh năm một. Đến cuối đời D́ Nhi mắc bệnh nan y, đă bỏ lại cho Cha nàng 4 đứa con thơ dại.

Thế là hai đời vợ đă đi qua đời người Cha thân yêu của Hồng, để lại tất cả 7 đứa con.  Có người ác miệng răn đe rằng:  Số ông sát phụ, nếu đi tiếp thêm bước nữa th́ cũng chẳng khác ǵ hai lần trước đâu.  Những lời bạo miệng của người đời, chưa chắc ǵ là đúng, song ông Thức đă bị ám ảnh nhập tâm, sợ lỡ linh ứng, lại thêm nhiều con th́ lấy ǵ mà nuôi chúng, nên Cha nàng phải chịu ở vậy, không tục huyền thêm lần nữa.  Hiện tại Cha nàng cũng đă bỏ các con mà ra đi, chỉ không hiểu khi về đến cơi trên, ông sẽ đi t́m kiếm người d́ ghẻ tên Nhi kia hay Mẹ của nàng để nối lại duyên t́nh xưa hăy c̣n vấn vương ....
*Bồ côi cha, ăn cơm với cá
*Mồ côi mẹ, gặm lá ngoài đường
Hai câu ca dao này Hồng thuộc ḷng và khắc đậm  ở trong tâm, giữ măi cho đến lúc thành thân.

Phạm Thị KimDung

          
 

E-Báo Ất Mùi CPL
  Ai
 -Bài Không Tên
 -Bài Thơ Cho Mẹ
 -Buông Tha
 -Cần Thiết
 -Cánh Thư Đầu Xuân
  Chợ Tết Bolsa
 -Chuyện Ngày Xưa
 -Con Quay
 -Dại Khờ Lớp Tôi
 -D́ Ghẻ Con Chồng
 -Đêm Giao Thừa
 -Đôi Điều Tưởng Nhớ
 -Đường Xưa
 -Giấc Mơ Hư Không
 -G̣ Vấp Trải Đầy Kỷ Niệm
 -Hè Đến
 -Kiếp Người
  Kư Ức
 -Lặng Lẽ Vào Đông
 -Làng Tôi
 -Lớp học không sân trường
 -Một Thoáng Mơ Hoang
  Mùa Nắng Hạn
 
Nắng Giữa Hoàng Hôn
 -Ngày Xưa
 -Ngày Xưa và Hiện Tại
 -Nhân Ái
 -Nhật Kư Vào Xuân
 -Nh́n Về Quê Hương
 -Nhớ Xuân Xưa
 -Quan Niệm Về Linh Hồn
  Tạ Ơn Mẹ
 -Tâm Sự 1
  Tâm Sự 2
 -Tản Mạn
  Thân Phận
  Thầy Giáo Của Chúng Tôi
  Thịt Kho Dừa
 -Thư Ngỏ
  Thu Sang Gợi Nhớ
 -Thuở C̣n Đi Học
  Tiếng Động
 -Tiếng Thở Dài
 -T́nh Chôn Dấu
 -Tóc Mai Sợi Vắn Sợi Dài
  Trái Đắng Hồng Ân
 -Tuổi 60 Đọc Lại Thư T́nh
 -Ước Mơ
 -Vấn Vương
 -Xóm Thuốc và Cội Nguồn
  Sưu Tầm:
  Nụ Cười Đầu Năm
  10 cảnh sắc ăn được
  Nghệ thuật tạo dáng cây cảnh