Ngày Xưa & Hiện Tại

Nghỉ mất sức c̣n gọi là... hưu non đây! Sống với nghề với học tṛ hai mươi năm tṛn kể từ ngày rời Trường Sư Phạm.Yêu măi ngôi Trường Tiểu Học Tỉnh lỵ Phước Long nơi đă cho
tôi thực tập nghề dạy học, yêu học tṛ trường vùng cao với bao nhọc nhằn khi đến lớp với mái tóc hoe vàng rám nắng gió sương khi cùng phải phụ giúp với cha mẹ mưu sinh.
Tôi được đổi theo chồng về đây Trường Tiểu học Phú Hiệp B Huyện Định Quán lại tiếp bước với nghề khi xong tập sự hai năm tṛn... Tôi được theo nghề với mộc đỏ vào Sự vụ lệnh - Giáo viên lưu dụng khi đất nước ḥa b́nh .
Tôi yêu lắm những học tṛ lớp Một của tôi những em học tṛ vào ngồi lớp Một nhưng ít em đúng tuổi mà thường già hơn số tuổi vào lớp v́ buổi giao thời nhiều phụ huynh bận bịu mưu sinh nên ít lo lắng cho con em đi học ! Hai chục năm với ánh mắt trong veo hồn nhiên của học tṛ lớp Một rồi lớp Năm...Với ḷng yêu nghề yêu tuổi thơ học tṛ cùng với bao lo toan trong cuộc sống tôi đă trụ lại với nghề.
Cho đến một ngày vào lớp, tôi thấy chóng mặt hoa mắt thường xuyên và thường hay... ngủ gục khi mỗi lần xong bài giảng ! Thôi các em ơi, cô đành phải từ giă bục giảng, từ giă các em xin về nghỉ hưu sớm.
Tôi nhớ măi khi cầm tập hồ sơ xin nghỉ việc về pḥng giáo dục và được đề nghị xét sức khỏe tại Bệnh Viện tỉnh Đồng Nai, qua khám xét ở nhiều khoa của Bênh Viện Tôi được nghỉ mất sức 61%.
Nghỉ dạy nhưng ḷng buồn lắm v́ cứ măi nhớ đến những bài giảng những tri thức ngoài kiến thức chuyên môn muốn nói với các học tṛ lớp Năm mà tôi mới lên dạy được bốn niên khóa nay sẽ không c̣n cơ hội giảng dạy nữa rồi !
Tôi không được hưởng lương hưu hàng tháng v́ lúc nghỉ dạy tôi chưa đến tuổi năm mươi và nhất là tôi mới chỉ công tác với nghề được 18 năm thôi chứ không phải 20 năm như tôi đă tính. Thế là tôi ôm một mớ tiền nhà nước đă trả cho tôi 70% lương cho 18 năm công tác, về buôn bán ở nhà cùng với chồng nuôi con ăn học.

Tôi sinh hoạt với cựu giáo chức của Thị trấn Định Quán mỗi năm một lần vào tháng 11 và có thể rơi vào ngày Kỷ niệm nhà giáo 20/11. Tôi theo con trở lại G̣ Vấp nơi tôi đă trưởng thành. Phu tử ṭng tử đó là lời chối của chồng tôi khi bị bệnh mất lúc vẫn c̣n trên bục giảng.
Tôi xin gia nhập hội cựu giáo chức G̣ Vấp với bạn bè cùng học thời Trung học đă cùng chí hướng đi dạy học và nay cùng về hưu trí với nhau.
Ôi, vui lắm tuổi hưu, tuổi Vàng Thu... Chúng tôi hănh diện khi tuổi trẻ cùng đóng góp sức ḿnh cho xă hội và bây giờ đến tuổi hưu trí cùng nhau hưởng... nhàn !


Đinh Thị Nghĩa
(giáo viên hưu phường 10 Quận G̣ Vấp)


Sống Đẹp
 
Lên xe bus, một cô bé đứng dậy nhường chỗ khi xe chật ních hết chỗ ngồi
- Cô ơi vào đây ngồi!
Một phụ nữ mang thai tay lại dắt một đứa bé bước lên xe bus ngơ ngác kiếm chỗ ngồi...chẳng ai nhường cả, tôi đứng dậy
- Em vào đây ngồi với bé!
- Dạ cô cũng lớn tuổi rồi...
- Không tôi c̣n đứng được, em có tới hai em bé mà!
Tới trạm tôi bước xuống xe bus.
- Em có qua đường không cho tôi đi với!
- Dạ không nhưng con sẽ đưa cô qua!
Những tâm hồn và cử chỉ đẹp là đây, rất dễ thực hiện và chẳng ngoài khả năng của ḿnh. Hỡi những con Én hăy làm nên mùa Xuân.
 
Đinh Nghĩa

    
 

E-Báo Ất Mùi CPL
  Ai
 -Bài Không Tên
 -Bài Thơ Cho Mẹ
 -Buông Tha
 -Cần Thiết
 -Cánh Thư Đầu Xuân
  Chợ Tết Bolsa
 -Chuyện Ngày Xưa
 -Con Quay
 -Dại Khờ Lớp Tôi
 -D́ Ghẻ Con Chồng
 -Đêm Giao Thừa
 -Đôi Điều Tưởng Nhớ
 -Đường Xưa
 -Giấc Mơ Hư Không
 -G̣ Vấp Trải Đầy Kỷ Niệm
 -Hè Đến
 -Kiếp Người
  Kư Ức
 -Lặng Lẽ Vào Đông
 -Làng Tôi
 -Lớp học không sân trường
 -Một Thoáng Mơ Hoang
  Mùa Nắng Hạn
 
Nắng Giữa Hoàng Hôn
 -Ngày Xưa
 -Ngày Xưa và Hiện Tại
 -Nhân Ái
 -Nhật Kư Vào Xuân
 -Nh́n Về Quê Hương
 -Nhớ Xuân Xưa
 -Quan Niệm Về Linh Hồn
  Tạ Ơn Mẹ
 -Tâm Sự 1
  Tâm Sự 2
 -Tản Mạn
  Thân Phận
  Thầy Giáo Của Chúng Tôi
  Thịt Kho Dừa
 -Thư Ngỏ
  Thu Sang Gợi Nhớ
 -Thuở C̣n Đi Học
  Tiếng Động
 -Tiếng Thở Dài
 -T́nh Chôn Dấu
 -Tóc Mai Sợi Vắn Sợi Dài
  Trái Đắng Hồng Ân
 -Tuổi 60 Đọc Lại Thư T́nh
 -Ước Mơ
 -Vấn Vương
 -Xóm Thuốc và Cội Nguồn
  Sưu Tầm:
  Nụ Cười Đầu Năm
  10 cảnh sắc ăn được
  Nghệ thuật tạo dáng cây cảnh