Click Here To Enter
HCHSTTH Đa Minh Sông Mao
E-Báo CPL Mục Lục:
 - Thơ Ngỏ
 - Cảm Tác Xin Cho Tôi
 - Chiều Ba Mươi Tết
 - Chuyện Bây Giờ Mới Biết 1
 - Chuyện Bây Giờ Mới Biết 2
 - Chuyện Ngày Sinh Nhật
 - Chuyện T́nh Đă Tỏ
 - Đại Hội Chân Phước Liêm
 - Đôi Mắt Người Xưa
 - Đừng Quên Ngày Quốc Hận
 - Gói Tết Tuổi Thơ
 - Hồi Tưởng
 - Hợp Tan
 - Lá Thư Tháng Tư
 - Lời Tạ T́nh Cho Cha
 - Lời Tạ Từ Cho Mẹ
 - Mơ Ước
 - Nái Lói
 - Nắng Hạ Gợi Nhớ Bạn Hiền
 - Những Thằng Bạn Con
   Bạn Thời Cắp Sách

 - Sớ Táo Quân
 - Ta C̣n Nợ Nhau
 - Tâm T́nh Thằng Bạn Già
 - T́nh Cha
 - Trang Hỏi Đáp Vấn Kế
 - Trên Đường Ra Bắc
 - Xin Cho Tôi
Sưu Tầm Ngày Xuân
 - Đón Xuân với Dưa Hấu
 - Ngày Tết nói chuyện Hoa
 


 
 

Ta c̣n nợ nhau
- Q b́nh phương

Tháng 6 năm 1979, khi đang làm việc ở Bà Rịa tôi được một người bạn rủ đi vượt biên, tàu chúng tôi đă đến bến bờ tự do, tôi đă định cư tại Hoa Kỳ năm 1981 sau gần hai năm ở trại tị nạn.

Việc đầu tiên là tôi t́m việc làm và muốn đi học lại để có thể giúp đỡ được gia đ́nh nhiều hơn, nên tôi đă thi vào chương tŕnh vừa học vừa làm của hăng General Electric do chồng của Mai Hương giới thiệu. Tôi được nhận và được gửi đi học và làm toàn thời gian. Tôi chỉ gửi tiền về giúp gia đ́nh bên nhà, mặt khác lo cho gia đ́nh riêng của ḿnh bên này, nên tôi chưa có ư định về thăm nhà. Tháng ba năm 1999, các em tôi nhắn tin, mẹ tôi bị ung thư, bác sĩ đă chê, không c̣n sống bao lâu nữa, chị nên về thăm mẹ lần cuối. Tôi sắp xếp và đưa con gái út về thăm gia đ́nh một tuần.

Sau hai mươi năm mẹ con gặp lại nhau, có lẽ v́ vậy mẹ tôi đă khỏe trở lại và vượt qua thời kỳ hiểm nghèo của ung thư?!  Mẹ tôi đă sống thêm được gần 9 năm nữa.

Sẵn dịp về đây tôi đến thăm mộ người bạn cũ an táng trong nghĩa trang của giáo xứ. Ngôi mộ đá hoa cương màu xám ngày nào vẫn c̣n đó, chung quanh vẫn gọn ghẽ. Em tôi nói giáo dân ở đây rất tử tế, mặc dù sau khi mất nước, có nhiều gia đ́nh không c̣n ai ở đây nữa, đă ra nước ngoài, hoặc phải đi kinh tế mới. Những người c̣n lại vẫn vun vén cho sạch sẽ và đẹp đẽ, như hội đoàn các bà mẹ Công Giáo của em tôi, họ cắt cử người chăm sóc mỗi tuần. Tôi mua vài nhánh Lan t́m đến cắm cho anh. Những cành Lan đă không được cắm hàng tuần kể từ khi tôi đi vượt biên.

Ngày trước hàng tuần tôi vẫn mua hoa tím để cắm mộ anh, nếu tôi không về Sài-G̣n, tôi nhờ em tôi mua và đem xuống để người xưa được ấm áp. Anh rất thích những cành Lan tím do gia đ́nh tôi dâng cúng nhà thờ mỗi cuối tuần, và chính tôi cũng yêu màu tím của những ngày xa xưa ấy...

Tôi thấy hàng rào nới rộng ra nên hỏi cô em, và được biết cha xứ đă cho mua thêm đất ruộng để kéo dài nghĩa trang, nhưng nhà nước đă cho chỉ thị ngừng mở rộng, v́ vậy chị thấy sau hàng mộ này chỉ có thêm hai hàng mộ nữa, phía cuối là mộ của ông Hán mới chôn tháng trước, chỉ c̣n lại đất bên tay trái, không biết sau này người nhà ḿnh qua đời sẽ chọn nơi nào, nếu đất ở đây hết?!  Tôi đứng lặng thinh cầu nguyện và nh́n lại quang cảnh một lần nữa như muốn thu hút những kỷ niệm ngày xưa cất dấu trong tim tôi.

Tôi vẫn nhớ măi ngày đưa anh ra đây, biết bao nhiêu người thương tiếc, mẹ anh khóc ngă lên ngă xuống;  Tôi đă âm thầm khóc, cố nuốt nước mắt vào tim để đừng ai biết tôi cũng yêu anh, chung quanh đây biết bao nhiêu thiếu nữ, cạnh nhà anh, cùng dăy nhà với anh, họ khóc nhiều hơn tôi. Trước khi hạ huyệt cho anh tôi quan sát, kim tĩnh xây tốt quá, có mấy đụn cát chắc gia đ́nh gọi ông Tám lá đổ sáng nay...

Nh́n thẳng là bờ dậu của nhà cô Bộ, cô nầy đẹp gái và cũng thích anh, Bộ là bạn của em gái kế tôi, tôi nghe chúng kể chuyện về anh và xem chừng cô Bộ này cũng thầm thương anh, nên tôi không cần phải thổ lộ t́nh yêu mà anh đă dành trọn vẹn cho tôi.

Bây giờ cảnh cũ vẫn c̣n đây bờ dậu xiêu vẹo, nghiêng đổ tôi chợt nghĩ  "Dậu đổ b́m leo..."

Và anh đây vẫn nằm im ĺm lặng lẽ chịu đựng những chia xa khó hẹn gặp lại...

Năm 2003 tôi về một tuần để lo giấy tờ cho gia đ́nh, v́ gấp gáp nên tôi cũng không kịp xuống thăm xem anh có c̣n lặng lẽ chờ hay đă được gia đ́nh bốc về nơi nao?

Năm 2007 các em tôi nói "Mẹ yếu rồi chị về một lần cho mẹ gặp trước khi mẹ ra đi. Tôi lấy vé đi cùng con gái út về ngày mùng 9 tháng 6. Nhưng mẹ tôi đă không chờ tôi, bà đă ra đi đúng ngày sinh nhật của tôi...Tôi ra đổi vé nhưng không được, các em tôi ở bên nhà, nói tôi yên tâm, dẫu sao mẹ cũng ra đi b́nh yên rồi, chị cứ về như ngày đă lấy vé v́ chỉ khác nhau có 5 ngày đỡ tốn tiền. Khi tôi về đến th́ mộ phần mẹ tôi cũng đă yên, mẹ tôi được chôn trong nghĩa trang của giáo xứ. Các em tôi kể mẹ tôi rất may mắn, có một ngôi mộ trống được bốc đi hơn một năm nay, một vài gia đ́nh cố dành phần cho thân nhân của họ, có người c̣n cử anh em và mượn người canh giữ v́ mẹ của họ đau ốm hơn một năm, nhưng bà chưa đi, Cha Xứ nói không ai có quyền giữ phần. Ai ra đi trước sẽ được chôn nơi đó. Mẹ ḿnh mất trước bà cụ đó 5 ngày, nên đă yên mồ, chị nghỉ đi rồi chiều tụi em dẫn chị viếng mộ mẹ.

Khi tôi ra thăm mộ mẹ, ồ! sao vị trí lại ở đây? Tôi không tin vào mắt của ḿnh, đọc kinh cho mẹ xong, vun đất đắp lên mộ mẹ, sửa lại mấy cành hoa, nhặt cỏ chung quanh, rồi hỏi em tôi "Mấy em có xây kim tĩnh trước khi đặt mẹ xuống không?”  "Không chị ạ!  Phần đất này đă có kim tĩnh rồi, đất toàn là đất cát nên cũng chẳng cực nhọc khi đào."  Tôi nh́n xung quanh, trước mặt bờ rào nhà cô Bộ vẫn xiêu vẹo, hai hàng mộ sau hàng mộ của mẹ tôi... Mẹ tôi đă được nằm phần đất của anh.

Tôi thầm cảm ơn Chúa và cảm ơn anh. Có một sự diệu kỳ nào đó khi tôi nghe người chung quanh nói buổi chiều tối mùng 3 tháng 6 mẹ tôi ngồi trước nhà thấy con bạn của em tôi đi ngang mặc bộ đồ đỏ chói, bà c̣n nói vọng ra "Con kia mày đi đâu hôm nay mà diện bộ đồ đỏ thế kia?"  Tiếng nói của bà c̣n sang sảng như người khỏe mạnh. Vậy mà 11:00 giờ đêm mẹ tôi muốn được gặp Linh Mục để chịu các phép, và bảo các em tôi đừng đem bà đi nhà thương, các em tôi muốn giữ bà được khỏe để tôi có dịp nh́n được bà lần cuối. Khi đưa vào nhà thương bà ứa nước mắt và nhẹ nhàng ra đi.

Chị em tôi ra về, tôi vào nhà ngồi nh́n ra ngoài ngơ, bây giờ em tôi xây nhà cao và cửa lớn rộng theo mặt tiền của nhà, không c̣n là cửa sổ mỗi khi tôi nh́n ra như ngày xưa cũ...

Kỷ niệm xưa tuôn đổ, dắt tôi về những ngày xa xưa đó, ngày của tuổi học tṛ, chỉ biết lo ăn đi học, đi nhà thờ...

Tôi nhớ mùa thi Tú Tài I năm 1970, trường tôi được sắp xếp thi chung với những

trường thuộc vùng G̣ Vấp, Quang Trung, Hốc Môn. Pḥng thi của tôi là tại trường tư thục (Tân Văn?) ở Tân Định. Trong pḥng thi có một người cùng giáo xứ tôi cũng ngồi đầu bàn như tôi, sau tôi một bàn. Ba ngày thi năm đó tôi không được khỏe, ngày nào ra khỏi pḥng th́ cũng lảo đảo phải ra hành lang nghỉ và đợi băi xe ở dưới vắng mới xuống lấy xe về. Có thể v́ quá yếu nên tôi không để ư c̣n anh chàng thuộc Giáo Xứ tôi đă để ư những yếu đuối của tôi. Ngày thi cuối cùng là môn Pháp Văn, khi nhận đề xong tôi cảm thấy choáng váng muốn gụcxuống. Tôi tự nhủ ráng lên, c̣n bài này nữa thôi.

Thực sự đầu óc tôi lúc đó quá trống rỗng, những chữ đồng nghĩa phản nghĩa tôi không t́m ra được một chữ, c̣n anh chàng cứ đi lên đi xuống xin giấy nháp. (V́ có

một thầy cô bịnh bất ngờ, nên pḥng tôi chỉ có một cô coi, một cô phải qua pḥng bên cạnh và một thầy đi qua đi lại coi cả hai pḥng thi). Anh biết tôi đang cắn bút nên khi đi ngang chỗ tôi, anh giả vờ làm rớt giấy nháp, rồi anh cúi xuống nhặt giấy và nói mấy chữ tiếng Pháp đủ để tôi nghe, tự nhiên tôi nhận ra và viết xuống bài của ḿnh. Cô giám thị nhắc chỉ c̣n 5 phút nữa, ai làm xong nộp bài và có quyền đi ra. Tôi run quá v́ c̣n 3 chữ nữa tôi cần phải hoàn tất, anh đi lên nộp bài gặp lúc mọi người chen lấn, anh lén đổi tờ giấy nháp trắng của tôi và đưa giấy của anh cho tôi rồi đi thẳng, tôi viết vội, tẩy những chữ nháp trên giấy của anh. Mặt tôi tái xanh như tàu lá và là người sau cùng nộp bài cho cô giám thị, vừa kịp thầy giám thị bên ngoài vào thu tất cả bài thi, để bỏ phong b́ niêm phong lại.

Anh và tôi cùng chung giáo xứ, tôi biết anh đi lễ sáng chiều như tôi. Giáo xứ tôi rất nhỏ chỉ có 8 dăy nhà. Nhà tôi ở dăy Duy Tân ngay đầu nhà thờ, mọi người trong xứ ở xóm dưới đều đi qua nhà tôi để ra đường cái, nếu tôi để ư tôi sẽ biết. Nhà anh ở dăy cánh đồng v́ dăy đó giáp với ruộng rau muống. Mấy cô bạn của em gái tôi, khi kể chuyện cho tôi nghe cũng hay nói về anh, v́ họ ở cạnh nhà hay cùng dăy với anh và tôi biết tên anh là Quyền.

Hàng ngày anh thường đi ngang nhà tôi, đi lấy cơm heo cho mẹ, chở cám, và mua rau cho heo ăn...Hầu như chuyện ǵ trong nhà anh, anh đều giúp mẹ anh, tôi nghe nói anh mồ côi cha từ hồi 5 tuổi... Một hôm anh đi bộ ngang qua nhà tôi, tôi bất chợt nh́n ra cửa sổ và thấy dáng anh đi tôi thầm nghĩ "Anh chàng này tướng đi coi yểu quá."

Sau khi đậu Tú Tài 1 năm 1970. Thầy Phạm Đ́nh Huy đă đưa tôi vào học trường Lư Thuờng Kiệt ở Quang Trung, Hốc Môn. Lớp 12 B của tôi chỉ có 4 người con gái là Tô Ngọc Hạp, Nguyễn Thị Thục, Nguyễn Thị Kim Chi và tôi. C̣n lại toàn là con trai, tôi chơi chung với mấy đứa con trai ngồi gần tôi.  Anh chàng ở giáo xứ tôi cũng học lớp này nhưng v́ anh quá cao nên phải ngồi gần cuối lớp. Tuy hai đứa cùng giáo xứ, đi học cùng trường, cùng lớp nhưng tôi vẫn như không quen. Mấy đứa con trai quen tôi ở LTK cuối tuần hay đến làm chung toán với tôi...C̣n anh bận bịu giúp mẹ nên tôi và anh vẫn xem như kẻ lạ. Tôi đi học LTK nhưng c̣n lo chạy về học CPL buổi chiều v́ nhớ Thầy nhớ bạn, nhớ trường...Đó là điều lầm lỗi của tôi, tôi không đủ th́ giờ để chú ư học nên tôi đă rớt Tú Tài 2 năm đó. Tôi đă trở lại trường CPL học và đậu Tú Tài 2 năm sau.

Đậu Tú Tài 2 xong tôi ghi danh học Luật, với hy vọng sẽ ghi danh thi vào Học Viện Quốc Gia Hành Chánh ngành Đốc Sự.

Quyền đă đậu vào Đại Học Bách Khoa Sài-G̣n ngành Hàng Hải, anh đang học năm thứ hai, trường anh ở đường Nguyễn Văn Thoại và Tô Hiến Thành hàng ngày anh đi xe Honda đi học.

Bây giờ lớn rồi nên mẹ tôi thường nhờ tôi đi chợ mua hàng cho bà gửi lên Đà-Lạt và bà sẽ đi thu tiền và xem các bạn hàng thích mẫu mă nào sẽ về Sài-G̣n mua gửi lên.

Một hôm tôi ra đầu ngơ đứng chờ xe Lam để đi chợ cho mẹ. Quyền chạy xe ra thấy tôi đứng đón xe, anh dừng lại hỏi "Quư đi đâu lên Quyền cho quá giang."

 Tôi ngại quá nên từ chối "Quyền đi đi, Quư không dám đâu mẹ đă đưa tiền xe đi chợ rồi."

"Quư đi chợ ở đâu?"

"Dạ, đi chợ B́nh Tây ở Chợ Lớn"

"Lên đi, Quyền đi học ở Bách Khoa, Quyền chở Quư tới đó cùng một con đường, rồi Quư đón xe buưt lên thẳng B́nh Tây"

"Quyền đi đi, người ta nh́n ḱa, nhà cô Kim, nhà ông Tặng đang nh́n xấu hổ lắm"

"Xấu hổ ǵ? Quư lên xe ngay sẽ không có ai để ư nữa"

Quyền đă kéo tay tôi, lúc đó tôi riu ríu nghe lời như một đứa trẻ con, tôi cúi gằm mặt không dám nh́n, cố gắng ngồi xa xa, chỉ lấy tay vịn dưới yên xe để đừng té.

Qua ngă ba An Nhơn, gặp ổ gà tôi xém lọt khỏi xe, Quyền nắm tay tôi kéo lại và bảo "Quư ngồi ngay ngắn đi, ôm Quyền không thôi té lấy ai đền cho ba mẹ Quư?!"

Quyền hỏi chuyện, tôi trả lời, ḷng tôi xốn xang... Tới bến xe buưt đối diện trường Đại Học Bách Khoa, Quyền dặn ḍ tôi đón xe số mấy rồi anh băng qua đường để vào lớp.

Gia đ́nh tôi dọn về Xóm Mới, những người lứa tuổi tôi rất ít biết tôi; V́ tôi được ba tôi cho tôi đi học ở trường Chân Phước Liêm trên G̣ Vấp, khi lên đại học tôi hay đi Thư Viện, đi tiệm sách Khai Trí và đi chơi với bạn bè ở Sài-G̣n nhiều hơn. Những giờ nghĩ trưa tôi thường về nhà ông nội ở Lư Thái Tổ hoặc nhà bác dâu bên mẹ tôi ở Trần Quốc Toản để nghỉ ngơi ăn trưa.

Năm 1974 tôi thi vào Ngành Đốc Sự của Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, đang chờ kết quả. Tôi vẫn tiếp tục theo học năm thứ hai ở bên Luật Khoa. Có lẽ t́nh yêu đối với

tôi, là một h́nh ảnh ảo, v́ tôi có bạn bè, có ba mẹ lo
lắng cho ḿnh, có nhà thờ là nơi chốn tôi thường thích đến...Tôi mong mỏi đi học đi làm giúp đỡ ba mẹ...Tôi chưa dám nghĩ yêu ai, hay tôi yêu tôi cũng chưa biết??  Lúc đó bác dâu họ bên mẹ tôi có mai mối anh Phượng gọi bác bằng cô cho tôi, bác thường nói với mẹ tôi “Con cô con cậu lấy nhau, thóc lúa đầy bồ giống má nhà ta.”  Anh Phượng đi học đạo để hy vọng rước được tôi, nhưng ba tôi nói tôi c̣n nhỏ để tôi đi học, tôi rất cảm phục ba tôi.

Một buổi chiều ngày 29 tháng 10 năm 1974, sau khi đi lễ chiều như thường lệ, tôi ở lại lần hạt v́ tháng 10 là tháng Mân Côi. Mọi người đă ra về hết. Cửa nhà thờ đă khóa, ở trong ra được nhưng ở ngoài không thể vào được. Tôi đang quỳ nguyện ngắm nghe mơ hồ như tiếng ai kêu "Quư về chưa?" Tôi lặng thinh, lại nghe tiếng gọi lần nữa tôi nh́n ra hướng có tiếng nói tôi thấy Quyền đang giữ song cửa sổ đu lên để gọi tôi. Tôi đưa tay ra dấu chờ, tôi tiếp tục việc lần hạt của tôi. Quyền đă trở lại gọi tôi lần thứ 3. Tôi đẩy cửa nhà thờ và đi về nhà tôi với Quyền.

Nhà tôi ở cuối sân nhà thờ chỉ vài bước là tới. Trong nhà ba tôi đang đánh cờ tướng với chú Điền. Quyền nói tôi đứng đây nói chuyện được rồi. Không hiểu sao tôi đồng ư và hai đứa tôi đă đứng trước nhà tôi ở giữa đường nói chuyện. Quyền và tôi nói chuyện hơn hai tiếng đồng hồ, chuyện học hành, chuyện tương lai, chuyện mơ ước cho ngày mai... Rồi Quyền rủ tôi thi vào Tham Vụ Ngân Hàng với Quyền, nếu đậu sẽ học buổi tối ở trường Lê Quư Đôn và Quyền đề nghị hai đứa đi học chung. Tôi nói "Quư đang chờ kết quả bên QGHC. Nếu đậu Quư tiếp tục học song song với Luật Khoa. Quư sợ không có th́ giờ đi học ở Ngân Hàng. Quyền bảo tôi "Nếu vậy Quư ghi danh cho Quyền học chung Luật Khoa với Quư đi" rồi Quyền đưa tôi tấm h́nh thẻ học sinh đă ghi ngày tháng năm sanh đầy đủ để tôi ghi danh cho Quyền làm thẻ sinh viên cho anh.

Tôi thấy Quyền cầm trên tay bàn chải đánh răng kem đánh răng loại nhỏ, cục xà bông nhỏ. Tôi hỏi Quyền mua mấy thứ lặt vặt này làm chi vậy?  Sao mua cái nhỏ xíu?  Quyền nói "Mai Quyền đi thi lái hải thuyền để ra trường. Nhớ cầu nguyện cho Quyền nhé. Ngày 31 tháng 10 sẽ lái từ cửa biển Qui Nhơn về cảng Sài-G̣n."

Hai đứa tôi im lặng, tôi nh́n vào cửa. Chú Điền đang chào ba tôi đi về. Tôi nói "Quyền về nghỉ đi, mai phải đi sớm rồi, Quư sẽ cầu nguyện cho. Quyền biết không ngày Quyền về Quư thi lên lớp bên Luật Khoa, Kinh Tế, Công Pháp Quốc Tế, Cổ Luật mấy môn đó muốn bơi luôn. Kinh Tế Quư không sợ nhưng Cổ Luật phải nhớ nhiều quá ...” Quyền chưa muốn đi, ba tôi bước ra ngoài hút thuốc, tôi lấy tay đập vào tay Quyền đùa "Quư giữ Quyền trong tay rồi, về ngủ ngon đi" và tôi đưa h́nh Quyền ra hai đứa cùng cười. Quyền dợm bước nhưng c̣n quay lại nh́n tôi lần nữa, tôi vẫy tay theo Quyền rồi đi vào nhà.

Tôi vô nhà học bài nh́n đồng hồ 10 giờ 30 tối rồi. Tôi đi ngủ để sáng mai dậy sớm đi lễ sáng cầu nguyện cho người gửi gấm nơi tôi. Tôi nằm trên phản ḷng miên man nhiều niềm vui, tôi nhớ hôm đi xin dây Dưa Tây về cho Bích Hạnh trồng. Hạnh và tôi có một lần đi xuống cánh đồng, đi ngang nhà Quyền có giàn Dưa Tây sai trái. Hạnh hỏi "Mày có quen xin cho tao vài dây tao trồng."  Tôi hứa sẽ hỏi cho Hạnh.

Một buổi chiều tôi chờ Quyền đi chở cám và lấy cơm heo cho mẹ. Tôi đạp xe đạp xuống nhà Quyền hỏi xin mấy dây Dưa.

Tôi gơ cửa nghe tiếng mẹ Quyền hỏi "Ai đó?"

“ Dạ thưa bác cháu ở dăy Duy Tân thấy giàn Dưa của bác tốt quá muốn xin vài dây cho bạn cháu trồng."  Anh hai Quyền đi ra nói "Em ngồi đây chờ Quyền về cắt cho."  Lúc đó tôi cảm thấy máu chạy rần rật trên mặt tôi, chắc mặt tôi đỏ lắm, tôi chỉ muốn dắt xe đạp quay ra. Tôi nói vội "Cảm ơn anh, thôi để khi khác..."  Vừa định thối lui, nghe tiếng xe Honđa đầu ngơ. Anh của Quyền bảo "Nó biết em chờ nên về sớm hơn, để anh lấy dao cho Quyền cắt..."

Tôi nghĩ bụng anh không cắt cho tôi, bây giờ c̣n đ̣i đi lấy dao. Tôi ngượng chỉ biết lí nhí cảm ơn. Quyền vào thấy tôi vịn xe đạp đứng xớ rớ.  "Quư đến đây có chuyện ǵ không?"

 Anh hai đỡ lời "Cô ấy muốn xin mấy dây Dưa Tây để trồng, anh nói chờ em về cắt.....”  Quyền nói với tôi "Giàn Dưa này nhiều trái ăn không hết, muốn ăn Quyền hái cho, đâu cần phải trồng."   "Dạ xin cho bạn."

Quyền biết ư cắt cho tôi ba dây, lấy giấy báo thấm nước bọc chỗ cắt và cột bao nylon cho khỏi ướt. C̣n dặn ḍ nếu trồng không được th́ nhớ cho Quyền biết để Quyền gieo cây khác cho. Vậy mà tôi chẳng để tâm ǵ cho đến hôm nay... Tôi đă có một giấc ngủ đầy mộng đẹp.

Mấy ngày sau đó bận bịu học thi, tôi chỉ c̣n nhớ cầu nguyện cho Quyền thi đậu và được b́nh an. Xin cho tôi được lên lớp.

Ngày 31 tháng mười đi lễ sáng xong, ăn vội vă chạy xe đi lên trường Luật đi thi, pḥng thi của tôi nằm ở lầu hai của giảng đường nh́n những hàng cây bông vụ. Tôi gọi nó là bông vụ v́ quả của nó có h́nh dáng như trái cầu lông có hai nhánh lá ch́a ra. Tôi nhận đề thi và bắt đầu viết, ḷng tôi lo ra buồn buồn sao đó tôi nghĩ tới Quyền, thầm cầu nguyện cho anh, nhưng sự b́nh yên không đến với tôi. Tôi cảm thấy bàn tay cầm viết của tôi như ai bóp cứng lại, đầu óc tôi những niên hiệu và những năm của Cổ Luật... Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức... Không có năm nào hay niên hiệu nào có vẻ đúng khi tôi viết xuống.

Tôi nh́n qua cửa sổ nắng cuối tháng 10 nhẹ nhàng, vài chiếc lá là đà bay trong không trung, hai chiếc bông vụ rụng đang đuổi theo nhau trong gió, sao lại có chiếc lá xanh bay?  Có thể gió lớn quá? Tôi ao ước được nghe tiếng chim hót để nhận như một

báo hiệu nhà có khách, ḷng tôi vẫn chùng xuống, tôi đưa mắt nh́n chung quanh giảng đường, mọi người cắm cúi viết c̣n tôi... Tôi chợt thấy một con bướm vàng nhỏ bay từ cửa vào, bay ṿng ṿng, rồi bay lại gần chỗ tôi. Tôi nhớ nhỏ Nghĩa hay nói   "Bướm là hồn của người đă khuất thường đưa tin đến cho người thân."  Con bướm vàng nhỏ bé bay là là quanh chỗ tôi ngồi, tự nhiên ḷng tôi quặn lại tôi buột miệng "Quyền ơi!  Anh đến giúp em viết bài phải không? Nếu là anh hăy đến đậu lên viết máy của em." Con bướm nhỏ đă đậu trên viết của tôi khi tôi đang vẽ một đóa hồng trên giấy nháp. Mặc dù tay tôi di động, nhưng chú bướm vẫn không bay đi, tôi bật khóc. Tôi biết tin dữ sáng nay nghe lao xao ở hành lang tàu Thống Nhất Nhật Lệ đă bị đặt chất nổ và ch́m ngoài cửa biển Qui Nhơn có liên hệ đến người bạn của tôi.

Buổi chiều vừa về đến nhà, em gái tôi nói con Bộ nó vừa lên đây cho biết bà Trường, khóc quá trời.  Anh Trường đă đi Qui Nhơn để t́m xác Quyền. Tàu ch́m, mọi người thoát được, nhưng không t́m thấy Quyền đâu?

Qui Nhơn đó một hừng đông bừng sáng
Biển lạnh lùng nuốt chặt những yêu thương

Đêm đó tôi khóc có lẽ nhiều lắm, mẹ tôi qua chỗ tôi nằm vỗ về và hỏi "Con thương nó lắm phải không?  Cầu nguyện cho nó được lên thiên đàng, và mẹ nó đừng buồn quá."

Sau cái chết của Quyền, tôi nhận được tin vui đă đậu thi viết ở trường QGHC. Tôi phải chuẩn bị học hỏi để thi vấn đáp. Tôi rất muốn được nhận vào khóa Đốc Sự nên quyết tâm đậu vấn đáp, sự cố gắng của tôi đă được đáp đền. Lớp tôi có 104 sinh viên và cũng chỉ có 4 cô con gái (Anh Hà, Phan Hoa, Minh Thu và tôi). V́ vậy chúng tôi rất được cưng chiều và o bế. Mấy cô bạn đều có người chăm sóc, c̣n tôi cứ dửng dưng mặc dù anh Phong khi có dịp ngồi sau tôi là khe khẽ hát "t́nh cho không biếu không..." hoặc "yêu nhau chưa chắc đă nh́n nhau, mà nh́n nhau chưa chắc đă yêu nhau..."  hoặc viết cho tôi

Linh hồn anh lịm chết trong băng giá
Bởi ánh mắt lạnh lùng em đáp trả.

Tôi chỉ cười bâng quơ và luôn luôn kéo theo Anh Hà mỗi khi Phong mời đi ăn hay uống nước...

Rồi đổi đời mất nước gia đ́nh Quyền cũng đi ngoại quốc v́ anh của anh là sĩ quan Hải Quân đă về đem cả gia đ́nh đi. Rồi tôi cũng v́ tự do đă ra đi. Không ngờ ngày mẹ tôi mất lại được anh quư mến đáp đền bằng chính ngôi mộ của ḿnh. Cảm ơn Chúa, cảm ơn anh. Phải chăng ta c̣n nợ nhau?!

Trong đời sống của mỗi người chúng ta, chúng ta thường gặp nhiều mối t́nh và có nhiều kết quả khác nhau. Mối t́nh đơn phương không lối thoát.

T́nh mỗi ngày một đầy,
Khóc mỗi ngày một nhiều,
Khóc nhiều nước mắt hết,
T́nh đầy xẻ cho ai?

Mối t́nh học tṛ vụng dại đơn sơ như những ḍng thơ viết vội những cánh Phượng trao đưa "Anh mang cánh Phượng tô hồng má em...", những  trách móc hững hờ như

T́nh chưa trao sao đang tâm vội thả,

Thả vội t́nh tôi thả cánh thư  bay.

Hay

Đôi mắt ấy nh́n anh không muốn hiểu
Nên ngại ngùng ôm ấp mối t́nh si

Những  kỷ vật học tṛ là những cánh phượng ép vội gửi về quân trường đầy kỷ luật. Những mối t́nh đẹp nhất có thể là mối t́nh câm, những mối t́nh âm thầm, thâm
trầm, nhẹ nhàng, sâu sắc, nó để lại cho tâm hồn nhiều kỷ niệm như những hương xưa, những ánh mắt dại khờ, những nụ cười bâng khuâng, những kỷ niệm đơn sơ, vài lời hẹn ḥ bâng quơ, dăm câu thơ mộc mạc, đôi lời hát thân t́nh, những lắng lo sâu kín, những táo bạo ngu ngơ... Xin giữ măi những ǵ trân quư đó, những điều đó có thể sưởi ấm cơi ḷng cô quạnh, sẽ ban hạnh phúc cho ḷng ta, biết đâu đó trên cơi đời này vẫn c̣n có người nào đó c̣n thương, c̣n nhớ và vẫn yêu ḿnh trong âm thầm. Biết ngày nào đó ta lại có dịp lo lắng cho nhau trong tinh thần cũng như sức khỏe.

Hăy tiếp tục cuộc hành tŕnh ḿnh đă chọn lựa, hăy ấp ủ những mối t́nh đă đi qua, đă có trong tâm hồn, đó là nguồn hạnh phúc không ai lấy được của ḿnh. Đời người chỉ là những ḍng sông và tất cả đều t́m ra biển lớn là nguồn yêu thương vô tận. Khi chúng ta chết, mọi người chúng ta sẽ thành những giọt nước ḥa tan trong biển yêu của tạo hóa đă dành cho chúng ta.
Tất cả chúng ta không ai nợ nhau tiền bạc, mà chỉ nợ nhau một chút ân t́nh.