Click Here To Enter
HCHSTTH Đa Minh Sông Mao
E-Báo CPL Mục Lục:
 - Thơ Ngỏ
 - Cảm Tác Xin Cho Tôi
 - Chiều Ba Mươi Tết
 - Chuyện Bây Giờ Mới Biết 1
 - Chuyện Bây Giờ Mới Biết 2
 - Chuyện Ngày Sinh Nhật
 - Chuyện T́nh Đă Tỏ
 - Đại Hội Chân Phước Liêm
 - Đôi Mắt Người Xưa
 - Đừng Quên Ngày Quốc Hận
 - Gói Tết Tuổi Thơ
 - Hồi Tưởng
 - Hợp Tan
 - Lá Thư Tháng Tư
 - Lời Tạ T́nh Cho Cha
 - Lời Tạ Từ Cho Mẹ
 - Mơ Ước
 - Nái Lói
 - Nắng Hạ Gợi Nhớ Bạn Hiền
 - Những Thằng Bạn Con
   Bạn Thời Cắp Sách

 - Sớ Táo Quân
 - Ta C̣n Nợ Nhau
 - Tâm T́nh Thằng Bạn Già
 - T́nh Cha
 - Trang Hỏi Đáp Vấn Kế
 - Trên Đường Ra Bắc
 - Xin Cho Tôi
Sưu Tầm Ngày Xuân
 - Đón Xuân với Dưa Hấu
 - Ngày Tết nói chuyện Hoa
 


 
 

Lá Thư Tháng Tư

Thấm thoát đă 37 năm, kể từ 30 tháng 4 năm 1975 dạo ấy. Nhưng cứ mỗi độ tháng tư về, ḷng tôi luôn cảm thấy xôn xao: Biết bao điều cũ mới cứ đan xen, cứ dồn dập và cứ xô đẩy làm cho thời gian trôi qua nhanh lại càng nhanh hơn. Khi ngoănh lại tôi chợt có những tâm sự, muốn được giải bày với các NT và các bạn.

1.-Chiến tranh đă chấm dứt, mà hoàn cảnh lịch sử tiếp theo ngay sau đó hầu như đều giống như những cuộc chiến trong quá khứ:-Người chiến thắng quyết tâm tiêu diệt kẻ thất bại để trừ hậu họa, cho dù đó là sự chuyển giao quyền lực một cách ḥa b́nh.(chẵn hạn như giữa nhà Lư và nhà Trần: bằng cuộc hôn nhân của Lư Chiêu Hoàng và Trần Cảnh), nhưng họ tộc nhà Lư , Lư Thiên Tường phải vượt biên đến tận Cao Ly. Huống chi là những giao tranh đầy thù hận trước đó của nhà Tây Sơn với hai nhà Nguyễn, Trịnh. Họ Trịnh bị diệt vong c̣n họ Nguyễn bôn tẩu để rồi sự phản công giành quyền lực lại thành công, th́ đủ biết sự tàn bạo đến cỡ nào khi trút hết lên đầu những bại tướng Tây Sơn. Và c̣n nhiều, nhiều nữa…
 
2.-Người ra đi, bằng cách này, cách nọ, cũng đă rời xa Tổ quốc. Kẻ ở lại, v́ lư do này hay lư do khác, cũng buộc phải ḥa nhập với người chiến thắng có những cách nghĩ , cách làm thật xa lạ. Trong buổi giao thời ấy, có người chua xót cho rằng : “Dù đi hay ở, tất cả đều là kẻ lưu đày, lưu đày biệt xứ hay lưu đày tại chỗ cũng là một thứ mà thôi.” 

3.-Sau 30 năm, đến năm 2005 tôi vào được internet để hội nhập toàn cầu và đă t́m lại được “Một thời để nhớ” của ḿnh, đáng quư thay! Từ đây tôi mới t́m đọc từng trang, từng trang của nhiều chuyên mục…để lắp ghép những mảng rời làm đầy cho những thắc mắc trong quá khứ, để nh́n thấy những công việc mà anh em bè bạn đang làm, và tất nhiên cũng
có chút dự đoán trong tương lai… Đến đây tôi chợt có ư nghĩ: Không c̣n tránh né vào đâu được nữa, cả người đi và kẻ ở đều phải ḥa nhập, ḥa nhập với một chiều hướng hoàn toàn khác. Như ḍng họ Lư trên miền đất Hoa Sơn của Cao Ly xa xưa, cũng như của người ra đi đến mọi miền trên thế giới và kẻ ở lại ngay trên quê hương ḿnh th́ con cháu chúng ta đều phải phục vụ cho Tổ quốc mới với những định chế cũng hoàn toàn khác nhau. Thế nên chúng tôi, kẻ ở lại là một quân đội bị lăng quên, người ra đi ít nhiều cũng c̣n có cơ hội, có nơi chốn để vinh danh hào khí một thời của quân đội ḿnh.

4.-Hàng ngày check mail rồi đọc báo (nội), nghe họ nói đến hậu duệ của người Việt hải ngoại có người là Sao ở lănh vực nghệ thuật, là bậc trí thức, nhà khoa học tên tuổi, là những vị Tướng tương lai trong quân đội Hoa Kỳ. Thấy mà ham. Rồi thỉnh thoảng lực lượng này, lực lượng nọ của HK đang tăng cường ở Thái B́nh Dương, có ư kiểm soát Biển Đông trong xu thế trở lại Châu Á mà ông Tổng Ô-ba-Ma cũng như bà Ngoại Clinton nhiều lần phát biểu. Bổng thấy thèm họ trở lại nhanh hơn, để c̣n…
 
5.-Nh́n lại bản thân, ḿnh mới giật ḿnh, mới ngày nào là chàng trai trẻ không bao giờ nghĩ đến hai chữ : “Bệnh hoạn”, thế mà giờ đây cái tê mỏi, cái đau nhức, ốm nhom, già khú đă là phiên bản độc quyền cho một số kẻ ở lại. Điều này đă được ông Tân 253 (*) chẩn đoán là do khí hậu, thực phẩm và lifestyle của mấy đứa không biết giữ ḿnh ở VN.
 
    Thế nên nhân dịp tháng tư lần thứ 37 này, tôi chỉ c̣n biết hoài niệm về một thời trai trẻ và an ủi phận ḿnh với điều 1, 2 - để hàn huyên cùng bạn bè, hàng xóm với điều 3 - để hy vọng ảo về điều 4 – và sau cùng là suy ngẫm về lời chẩn đoán của ông Tân 253, thử xem coi có đúng cho trường hợp nào của bạn bè tôi? Riêng tôi th́ nhất quyết không chịu.
 
-----------------------------------------------------------------------
(*) Anh Nguyễn Viết Tân –Mevo leader của PĐ 253 –SĐIKQ-Đà Nẵng đang định cư ở Cali