Z28 Hận Vàng Ấn Độ    - Người Số Tám Pages  1  2  3  4  5  Next   

- Lời nói đầu
Một số độc giả thường quan niệm Ấn-độ là xứ da đen, đàn ông đàn bà xấu xí phục sức thiếu thẩm mỹ với những tấm vải quấn quanh ḿnh, với những con ḅ đi nghênh ngang ngoài lộ, và mùi ca-ry khắp nơi. Có đến tận nơi mới thấy đó là thành kiến sai lầm; v́ Ấn là nước có một không hai trên thế giới tôn tụng t́nh yêu, với kinh điển Kama Sutra, với yoni và lingam, bộ phận sinh dục nữ nam, được thờ làm thần linh. Bombay là ḷ lửa, t́nh yêu nóng bỏng nhất trên đất Ấn. Bởi vậy, sự hiện điện của điệp viên Z.28 tại thành phố gồm 5 triệu dân chen chúc trên 170 dặm vuông với gần 75.000 “chị em ta” này chỉ là chuyện dĩ nhiên. Và tác giả được hân hạnh giới thiệu một thiên t́nh du của Văn B́nh Z.28 trong t́nh đô Bombay tại t́nh quốc Ấn Độ.

Chương 1  -  Tỉnh Giấc Vu Sơn

Văn B́nh tỉnh dậy giữa tiếng nước chảy ŕ rầm. Hồi nhỏ, chàng sống bên gịng sông, ngày cũng như đêm chỉ nghe tiếng nước chảy. Chàng yêu tiếng nước chảy hơn cả yêu đánh đáo, yêu hái trộm trái cây c̣n xanh của những khu vườn kế cận. Những buổi sáng đầy sương trắng gió thổi lạnh buốt, cậu bé Văn B́nh đă có mặt trên bờ sông, ngụp lặn si mê dưới nước. T́nh yêu nước chảy của chuỗi ngày thơ ấu đă nhào nặn cho chàng một tâm hồn bay nhảy; v́ vậy, trước khi thành niên Văn B́nh đă lao thân vào cuộc sống giang hồ.

Mọi lần tỉnh dậy nghe tiếng nước chảy ŕ rầm chàng đều cảm thấy khoan khoái. Tiếng nước chảy ŕ rầm đă dội vào ḷng chàng những áng hương thơm lành của dĩ văng nên thơ. Nhưng hôm nay chàng lại bàng hoàng.

Chàng sực nhớ là đang ở trên đất Ấn. Theo kinh điển t́nh yêu của người Ấn, một trong những điều tối kị là không nên hẹn ḥ trai giá ở nơi có nước chảy, dọc băi biển hoặc bờ sông, tiếng nước chảy sẽ làm người đàn bà giảm bớt khoái cảm, hơn nữa, sau đó người đàn ông sẽ gặp rủi ro, có thể nguy hại tính mạng.

Tiếng nước chảy trở nên rào rào như mưa rơi trên mái tôn. Ngoài âm thanh rào rào Văn B́nh không c̣n nghe thấy ǵ nữa. Dường như có tiếng kêu kỳ lạ của những con quạ biển đen ś. Văn B́nh mở rộng mắt, quan sát tứ phía.

Th́ ra chàng đang nằm trên băi cát trắng xóa. Bên tay phải là biển, mặt biển xanh ngắt như được pha mực xanh Oatơman; đàn quạ đen đáng ghét bay liệng trên không chiếu bóng xuống mặt chàng. Trong khoảnh khác, chàng không nh́n thấy ánh nắng bị đàn quạ đen x̣e cánh che khuất. Nhưng chỉ nửa phút sau ánh nắng gay gắt đâm xuyên vào cặp mắt hấp háy của chàng.

Mặt trời đă lên đến gần đỉnh đầu. Mặt trời trưa dọc bờ biển thường nóng như ḷ nướng bánh. Ấn độ nổi tiếng trên thế giới về sức nóng mặt trời, nóng đến nỗi da dẻ nam nữ đều đen thui, ruộng vườn khô cằn hàng năm người chết đói, chết khát như rạ. Vậy mà Văn B́nh chỉ chói mắt chứ không thấy nóng.

Chàng lồm cồm ḅ dậy. Cánh tay phải của chàng nặng chịch như bị bao bột. Chàng gắng gượng giây lâu mới dứt nổi cánh tay ra khỏi nền cát ướt. Chàng nhấc cánh tay trái và mỉm cười v́ thấy không đau. Chàng bèn nắn xương tay phải từ ngón ngược lên đến bả vai. Cũng may xương cốt c̣n nguyên. Lần lượt, chàng kiểm điểm hai chân và các bộ phận trên thân thể. Chàng phải kiểm điểm một cách từ từ và thận trọng, v́ theo kinh nghiệm nếu bị nội thương hoặc xương sống bị gẫy nạn nhân cử động quá mạnh sau khi tỉnh dậy có thể bị tê liệt châu thân hoặc thiệt mạng.

Đến khi biết chắc da thịt không bị hề hấn Văn B́nh mới chống tay đứng thẳng lên. Làn nước biển đang mấp mé băi cát, những lớp bọt trắng xóa bay tung tóe vào mặt mũi và quần áo chàng. Biển Á-Rập thường được giới hàng hải coi là biển đục bẩn, nhưng không hiểu sao ở góc này nước lại trong veo, băi cát cũng không pha trộn đất đá, ngoại trừ những vỏ ṣ trắng hếu lấp lánh ánh nắng.

Văn B́nh đưa tay lên mắt v́ ánh nắng mỗi lúc một dữ dằn. Khi ấy chàng mới thấy một bên hông đau điếng. Đau điếng nhưng vẫn không mê man. Giống như cách đây không lâu chàng bị KGB trói c̣ng queo tọng vào bao bố và rần một trận thừa sống thiếu chết bằng dùi cui cảnh sát và roi chi bọc cao su của thẩm sát viên công an. Chàng vuôn vai thở một hơi dài. Chàng có cảm giác như xương sườn non đả bẹp rúm. Tuy nhiên, sau một hồi vận chân khi chàng đă phục hồi được sức lực.

Chàng không nhớ tại sao bị bất tỉnh và đă bất tỉnh trong bao lâu. Đêm qua, phi cơ chở chàng ghé xuống Bombay. Từ Sàig̣n chàng đáp máy bay thương mai Thái qua Vọng các. Nếu chàng không có thời giờ du hí ở Sàig̣n th́ ở Vọng các cũng vậy, máy bay vừa hạ xuống phi đạo Đon mương chàng đă phải trèo lên con chim sắt Air-India bay tuốt qua Bombay. Dạo này ông Hoàng hoạt động ráo riết như cô đào xi-nê trên 30, sửa soạn về chiều, phải đóng hối hả thật nhiều phim để hốt thật nhiều tiền trước khi bị … dưỡng già. Trên thực tế, ông Hoàng vẫn hoạt động từ nhiều năm nay, nhưng trước kia ông c̣n cho chàng nghỉ xả hơi giữa hai công tác, giờ đây chàng vừa đặt chân xuống Tân sơn nhứt là phải tiếp tục cuộc hành tŕnh với một điệp vụ mới.

Đối với chàng sự vội vă này không phải là điều khó chịu. Trong thâm tâm chàng lại mong được ông Hoàng bắc đi hoài, v́ mỗi lần trở về là một lần chàng bị dày ṿ, bị Quỳnh Loan người vợ chưa cưới nhưng đă có con với chàng dày ṿ đă đành, đàng này hàng chục nữ đồng nghiệp trong ban Biệt vụ và hàng chục cô bạn gái khác ở ngoài lại dày ṿ chàng muốn … hụt hơi nữa.

Mọi việc đă xảy ra đều đặn như kim đồng hồ gơ giờ. Chuyến bay rời Sàig̣n chỉ chậm đúng 5 phút, tuy trận băo có cái tên xếch-xy là Bờridít vừa thổi qua làm nhà cửa ngoại ô tốc mái, cống rănh ngập tràn, và tuy xe hơi chở phi công lên sân bay bị găp láp, báo hại mấy cô tiếp viên xinh như mộng và thơm như mùi mít phải lội bộ theo kiểu … chạy đua thế vận hội. Đến Vọng các cũng chẳng có ǵ đáng nói, ngoại trừ một lộn xộn thi vị tại phi trường do một minh tinh màn bạc đa đoan gây ra, cô nàng quên bẵng Thái Lan kị món ở truồng đă nghênh ngang diện loại áo tốp-lét hở ngực khiến mọi người đổ xô lại chiêm ngưỡng, bít cả cửa quan thuế, loa phóng thanh ong ỏng gọi tên hàng chục lượt mà nam hành khách vẫn dùng dằng chưa chịu lên máy bay, và riêng tên Văn B́nh đă được nhắc đi nhắc lại đến lần thứ 15, nghĩa là trái với thông lệ hàng không quốc tế.

Nếu người Thái áp dụng đúng nguyên tắc Văn B́nh đă phải ngủ đêm tại Vọng các. Thị trấn đáng yêu này biến thành trung tâm giải trí xác thịt của quân nhân Mỹ từ Việt nam tới nên đă mất vẻ dịu hiền cố hữu. Ngược lại Bombay vẫn không hề thay đổi, nếu có, th́ chỉ thay đổi ở điềm đàn bà Ấn dạn dĩ hơn xưa. Bằng chứng là tài xế của xe díp đón chàng tại phi trường không phải đực rựa, miệng sặc mùi cà-ri, quần áo sặc mùi bồ hôi dầu cả tuần không giặt.

Mà là giống cái ngon lành.

Phải tài xế đón chàng là đàn bà chính hiệu. Chiếc díp sơn màu kaki mới toanh được rồ máy sẵn, Văn B́nh vừa trèo lên tài xế đă phóng vọt ra khỏi phi trường. Khi ấy trời c̣n tối. Thiên hạ c̣n ngủ say. Văn B́nh cũng ngủ gà ngủ gật v́ chẳng hiểu sao các nử tiếp viên phi hành Air-India lại không thơm tho như thường lệ và khả ái như thường lệ.

Nhưng gương mặt và giọng nói của gă tài xế xe díp đă làm chàng tỉnh ngủ tức thời. Phản ứng đầu tiên của chàng sau khi an vị là mỉm cười duyên dáng kèm theo câu hỏi :

- Chào cô. Cô rước tôi sớm như thế này chắc bị mất ngủ cả đêm – Xin lỗi cô nhé. Tên cô là ǵ ?

Giai nhân tài xế cười lại :

- Em là người Ấn, tên người Ấn dài tḥng ông không nhớ nổi và cũng không đọc đúng giọng nổi đâu. Ông đến Bombay, em đề nghị ông gọi tên em là Bombay, cô tài xế Bombay. C̣n ông từ Saigon tới nên em sẽ mạn phép gọi ông là ông Saigon.

Những phút ngồi bên người đẹp Bombay là những phút thần tiên Văn B́nh không dè hậu quả của những phút thần tiên này là cơn mê gần chết trên băi cát hoang vắng.

Văn B́nh tiếp tục quan sát bốn bề. Giờ đây chàng không hiểu may mắn nào đă giúp chàng thoát chết. Trong đời điệp báo hành động, chỉ cần sẩy chân một phần mười đồng hồ cũng đủ về chầu tiên tổ huông hồ chàng đă sẩy chân hàng giờ với người đẹp tài xế.

Quang cảnh băi biển hoang vắng lạ thường. Nếu không có chiếc đ̣ máy neo sát bờ cách chỗ chàng đứng gần trăm mét về phía bắc th́ chàng đă cho đây là một hải đảo tiền sử gót chân loài người chưa hề ghé lại. Xa xa, ở tít chân trời biển rộng đầy nắng, một luồng khói sám bốc lên. Chắc là khói tàu thủy. Về phía nam ngọn hải đăng đứng sừng sững trên đỉnh một ngọn tháp xây gạch đă phủ rêu xanh và nứt bể. Chàng không thể nh́n rơ bên trong đất liền ǵ băi cát nằm khuất sau một bức tường kiên cố bằng cây cối.

Hồi đêm Bombay ngồi trước vô-lăng, miệng tươi như hoa nở. Có thể nàng lái chàng đến băi cát cô liêu này để thủ tiêu. Nếu nàng được lệnh giết chàng tại sao chàng c̣n sống ? Hay là nàng gặp tai nạn ? Muốn giải đáp nghi vấn chàng phải t́m Bombay. Chàng bắc tay lên miệng làm loa, gọi lớn :

- Bombay, Bombay !

Không nghe tiếng trả lời. Ngoại trừ tiếng trả lời oang oác của đàn quạ đập cánh bay thẳng một mạch. Trước đó một phút Văn B́nh c̣n có đàn quạ làm bạn, giờ đây trên vùng biển lạ quạnh quẽ chỉ c̣n lại một ḿnh chàng. Một ḿnh chàng với ám ảnh chết chóc xen lẫn hoan lạc.

Bombay khá đẹp. Nếu so sánh với người đẹp tây phương, nàng c̣n thua xa v́ nàng thiếu nước da trắng nuốt; nhưng về phương diện rắn chắc và khỏe mạnh th́ chưa biết mèo nào cắn mỉu nào, và chính v́ nước da bánh mật ấy mà nàng trở thành cua-rơ dai phông, thanh niên đau tim xớ rớ đến nàng là mặc sơmi gỗ ngay trong hiệp mở màn.

Mặc mũi nàng chẳng có nét nào đặc biệt, nàng cũng như hàng trăm, hàng ngàn cô gái thông thường khác ở Trung đông, mắt không to, răng không đều, cằm lại hơi lẹm và má hơi bánh đúc, nhưng đền lại nàng có cặp lông mày xuất chúng, vừa dài, lại vừa rậm, và nhất là tṛng mắt ướt át như có chất nước, mỗi khi nh́n th́ tóe sáng như lưỡi dao cau mới mài.

Tốm lại Bombay là hiện thân của dục t́nh. Phụ nữ Ấn từ sau đại chiến thứ hai, đặt biệt là sau ngày bà Gănđi lên làm thủ tướng, đă tỏ ra dạn dĩ và xông xáo, tuy nhiên Văn B́nh chưa hề thấy phụ nữ làm nghề tài xế quân xa, và trong khi trời c̣n tối mo đă phải ra phi trường rước khách đàn ông lạ. Tất Bombay khá giỏi nhu đạo tự vệ hoặc đeo súng kín đáo trong ḿnh.

Hoặc giả “người ta” dùng mỹ nhân kế để lôi điệp viên Z.28 hảo ngọt vào xiếc …

Nhưng khi đối điện Bombay, rửa mắt bằng bộ ngực tṛn trịa của nàng, bộ ngực được phơi trần non nửa v́ nàng mặc sơmi ngắn tay đàn ông và để quên hai nút không cài, bộ ngực đều đặn tuyệt đỉnh như bộ ngực giai nhân Tây-tạng, từng nổi tiếng thế giới, Văn B́nh không c̣n nhớ đến “mỹ nhân kế” nữa. Chàng chỉ nghĩ đến cách chinh phục nữ tài xế Bombay.

Chàng lại gân cổ kêu :

- Bombay, Bombay !

Tiếng sóng gào đă trả lời giùm chàng. Văn B́nh bắt đầu đổ bồ hôi. Căn cứ vào vị trí của mặt trời, có lẽ đă gần trưa. Nghĩa là giấc Vu-sơn của chàng đă kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ.

Văn B́nh lội b́ bơm trên cát ướt. Hết dẻo cát ướt, chân chàng đạp nhằm những vỏ ṣ nóng bỏng. Không biết quá trưa trời sẽ nóng đến đâu nữa. Những gịng bồ hôi tuôn chảy trong áo lót như thể nước mưa làm Văn B́nh sực nhớ đến bộ com-lê sang trọng chàng đang mặc trên ḿnh. Chàng được giới ăn diện Sàig̣n biết danh v́ những bộ âu phục đắt tiền, toàn bằng lụa; bô com-lê này rẻ hơn nhiều nhưng rất hợp thời trang. Nó được may bằng hàng tét-gan nhung, một phát minh của kỹ nghệ dệt sợi Pháp, dầy mà mát, láng mà không rợ. Chàng đă chọn mầu hung, một mầu đa t́nh, thích hợp với những buổi tối dạo chơi xe hơi với người đẹp hoặc quay tṛn trên nền gỗ đánh xi. Chàng không ngờ bộ tét-gan nhung diêm dúa lại chỉ được khoe đẹp, khoc sang với băi cát, trời nắng và cảnh vật cô liêu.

Văn B́nh suưt kêu lên một tiếng. Chiếc díp kaki đang nằm chềnh ềnh trước mặt chàng. Chàng trèo con đường giốc thoai thoải, vượt qua rặng thông xanh um và khu cỏ gai đầy cát khô bỏng th́ nh́n thấy nó.

Nó chổng bốn bánh lên trời, đồ vật trong xe bắn tứ tán ra ngoài. Tuy nhiên chàng không nh́n thấy Bombay. Cái kiếng chắn gió vị vỡ tan, vè xe bằng tôn dầy đă bẹp dí, chứng tỏ tài xế gặp nạn trước khi lăn xuống giốc. Nguyên nhân tai nạn có thể là hàng cột xi-măng cốt sắt xếp thành chữ nhất ở trên đầu giốc. Chắc trời c̣n tối, đèn pha đột nhiên tắt ngúm, Bombay loạng choạng húc đầu xe vào cột xi-măng rồi lộn tùng phèo xuống băi cát.

Văn B́nh đập trán nhiều lần để hồi tưởng những việc đă qua trong đêm. Nếu Bombay gặp nạn, chàng không thể không biết. V́ chàng ngồi bên nàng. Như vậy có nghĩa là chàng đă bất tỉnh trước khi xe díp gặp nạn.

Văn B́nh lượm cái túi da nhỏ trên băng xe. Trong túi c̣n nguyên 3 ngàn đô-la và cuốn chi phiếu du hành. Giấy tờ tùy thân của chàng cũng c̣n nguyên. Không có dấu tích người lạ lục lọi. Dầu lục lọi người ta cũng chẳng t́m thấy ǵ quan trọng. Cũng như mọi lần, chàng không mang tên Tống Văn B́nh mà là tên mượn hiền lành. Mọi chi tiết tướng mạo trong sổ thông hành đều được thay đổi, chỉ trừ tấm h́nh. Như thường lệ, chàng không mang súng. Đối với chàng, súng là vật quá cồng kềnh. Chỉ có điệp viên tập sự mới giết người bằng đạn ch́. Đă lên đến tŕnh độ nghề nghiệp và vơ thuật như chàng th́ một cái búng tay nhỏ cũng đủ kết liễu tính mạng địch, khỏi cần gây tiếng động vô ích.

Chàng mỉm cười trước gói thuốc Salem mới bóc. Gói thuốc này được Bombay ngừng xe dọc đường mua cho chàng. Không những nàng mua cho chàng, nàng c̣n mua cả cho nàng nữa. V́ nàng cũng nghiện thuốc. Và là thuốc lá Salem thơm mùi bạc hà.

Một y sĩ hữu danh đă khám phá sau nhiều năm khảo sát một chi tiết lư thú : đàn bà nghiện thuốc, nhất là thuốc có vị bạc hà, thường tham lam vô độ trên t́nh trường. Trên thực tế, Văn B́nh đă được hưởng nhiều phút say sưa với Bombay. Nàng đă đậu xe lại ở dọc đường. Dưới ánh đèn táp-lô cái tượng bằng vàng y đeo trên cổ nàng óng a óng ánh, làm nàng thêm hấp dẫn và chàng thêm cuồng loạn.

Nam nữ từ đông sang tây đeo tượng vàng ở cổ để lấy khước. Vật hộ mạng này chẳng có ǵ lạ. Nhưng Văn B́nh lại giật ḿnh, v́ cái tượng vàng chóc ẩn hiện sau cái áo sơ-mi đàn ông không cái nút của nàng lại là tượng thần lingam: Chàng đă qua lại đất Ấn như đi chợ, nhưng ít khi chàng thấy đàn bà đeo tượng lingam. Phần nhiều họ chỉ đeo tượng yoni. Lingam và yoni là bộ phận sinh dục nam nữ. Người Ấn không đạo đức giả, đối với nhiều thành phần trên địa cầu, t́nh yêu xác thịt là nhu cầu cần thiết song họ lại giấu diếm trong khi người Ấn công khai ca tụng, và c̣n thờ phượng một cách sùng kính nữa.

Văn B́nh chỉ bức tượng mang h́nh thù quen thuộc lủng lẳng trên ức Bombay song không dám hỏi. Bombay cười vui vẻ :

- Anh ngạc nhiên hả ? Em là tín đồ đạo Shiva. Anh biết Shiva là ǵ chưa ? Là vị thần t́nh dục. Tính đồ đạo Shiva phải luôn luôn coi t́nh dục là lẽ sống, và luôn luôn yêu đương, thi đua yêu đương để xứng với Shiva. Và mỗi lần yêu đương là một lần tăng thêm hy vọng được lên Ka-lít-sa sau khi từ giă cuộc sống thế gian.

- Kalítsa là thiên đường ?

- Phải.

- Phải yêu thật nhiều mới hy vọng được lên thiên đường.

- Đúng thế. Để em kể truyện cổ tích anh nghe. Ngày xưa, các vị thần đến thăm thần Shiva trên thiên đường th́ gặp giữa lúc Shiva đang … yêu vợ của ngài, tên là nữ thần Parvati. Lẽ ra thần Shiva phải ngượng ngùng, như mọi người trên trái đất vẫn ngượng ngùng từ bao ngàn năm nay, thần Shiva lại tỏ vẻ hân hoan và yêu nữ thần hăng say hơn lên. Miệng ngài nồng nặc hơi men, ngài tiếp tục cuộc giao hoan, dường như không quan tâm đến sự hiện diện của các vị thần bạn. Các vị thần nổi trận lôi đ́nh và phù phép cho vợ chồng Shiva chết sau khi đạt đến giây phút tột đỉnh của ân ái. Shiva chết, song trước khi chết ngài truyền dạy cho các đệ tử đời đời tôn thờ lingam và bắt chước vợ chồng ngài yêu đương mănh liệt, nếu không sẽ không được lên thiên đàng …

Chàng ngắt lời, ư nhị :

- Giờ đây, tôi muốn lên Kalítsa được không ?

Đang lái xe, Bombay thắng gấp lại, ch́a môi cho chàng hôn vũ băo. Khi c̣n ở phi trường, nàng gọi chàng bằng tiếng “ông” cung kính, gần như khách sáo. Xe ra khỏi phi trường, tiếng “ông” có vẻ được ấm áp hơn. 5 phút sau, chàng được năng (nâng, chứ không phải hạ) từ “ông” lên “anh”. Thoạt tiên, chàng hôn nàng, ngón tay mân mê cái lingam thu nhỏ song giống hệt như thật. Tự dưng chàng yêu dân tộc Ấn và giáo phái Shiva. Ở Việt nam, cũng như bất cứ nơi nào có đàn ông đàn bà, ai cũng giành phần lớn cuộc đời cho lingam nhưng không ai dám nói ra miệng. Con gái trông thấy là đỏ mặt rần rần tưởng như ghét bỏ ghê gớm lắm … Thành thật như Bombay, như người Ấn theo đạo Shiva mà hơn …

Văn B́nh đă “lên thiên đường” với Bombay. Từ phút đó, chàng ngồi sát nàng, ghế bên trái tài xế bị hoàn toàn bỏ trống. Nàng không xức nước hoa, da thịt nàng cũng không thơm tho; tuy nhiên trong bồ hôi nàng có một chất mằn mặn đặc biệt. Cơn gió sáng từ đồng nội thổi phần phật qua cửa xẻ rộng hoác tạt hơi mằn mặn vào mũi chàng khiến chàng ngây ngất. Chàng đinh ninh được hưởng tiếp sự hợp ḥa của lingam và yoni thần tiên.

Chàng không ngờ xe díp bị nạn và chàng lạc lơng trên băi cát rộng dưới trời nắng gắt …

Thân thể chàng bỗng nóng ra như có lửa bên trong. Ngọn lửa vô h́nh dấy lên từ ḷng chàng, bốc tỏa khắp tạng phủ. Bồ hôi vă ra như nước mưa. Chàng cảm thấy đầu nặng, mắt hoa. Gịng nước xanh xanh lấp lánh ánh nắng kêu ŕ rào như những lời mời mọc. Chàng ngẫm nghĩ một phút rồi cởi bỏ quần áo.

Chàng chắt lưỡi “hừ, lát nữa ḿnh t́m Bombay cũng chưa muộn, giờ phải tắm cái đă, nếu không ḿnh điên mất” … Chàng xà xuống biển, làn nước mát giúp chàng xua đuổi ngọn lửa hừng hừng. Vẫy vùng một lát, chàng nằm ngửa lềnh bềnh trên mặt biển nh́n những đám mây trắng xóa từ từ trôi dưới ṿm trời cao ngút. Luồng khói đen của con tàu ở chân trời đă biến đâu mất. Trên biển mênh chỉ có ḿnh chàng với ngọn hải đăng soi mói.

Trước kia băi cát này có lẽ là một bến tàu sầm uất. Chẳng hiểu v́ lư do ǵ nó bị bỏ hoang. Trong vọng gác nghễu nghện không một bóng người, dưới đất cũng không có vết chân. Văn B́nh có cảm giác như đang lùi về tiền sử.

Nhưng cảm tưởng này đă bị thực tế phủ phàng xóa bỏ. V́ thời tiền sử làm ǵ có súng gắn ống hăm thanh. Chàng vừa từ dưới biển lên, chân bước trệu trạo trên cát, tâm thần lâng lâng th́ giác quan thức sáu bỗng réo chuông báo nguy trong óc. Chàng phóng ḿnh sóng soài trên băi biển ngập nước. Một viên đạn bay xẹt qua đầu chàng.

Chàng không nghe tiếng nổ.

Như vậy nghĩa là người núp bắn đă xử dụng súng gắn ống cao su hăm thanh tối tân.

Và người núp bắn này tất phải Bombay. Bombay, cô gái tài xế có những đường cong rạo rực. Cô gái đeo tượng thần bộ phận sinh dục đàn ông trên cổ. Nàng yêu chàng hơn cả vợ yêu chồng, hơn cả góa phụ yêu t́nh nhân trẻ sau nhiều năm tháng nhịn thèm.

Vậy mà nàng nỡ bắn chàng.

Văn B́nh vụt tỉnh giấc vu sơn.

o0o

Chương 2  -  Thần Yêu bằng xương bằng thịt …

Trong đời, Văn B́nh đă trải qua nhiều giấc Vu sơn, và nhờ hồng vận chàng vẫn c̣n nguyên vẹn mặc dầu Vu sơn thường kết thúc bằng máu lửa chết chóc. Trước khi chàng rời Tân sơn nhứt, Lê Diệp đă nói với chàng, giọng lo lắng thật sự:

- Coi chừng, tháng này là tháng có nhiều hội hè ở Bombay; “tháng giêng là tháng ăn chơi”, nhưng tháng giêng của người Ấn độ kinh khủng hơn nhiều, có ăn chơi th́ hăy mở mắt cho rộng, đừng quá mê mệt mà khốn.

Mấy năm trước, chàng không đếm xỉa tới lời khuyên răn của “sếu vườn” Lê Diệp, v́ bản chất của họ Lê là thù ghét giống cái. Họ Lê không ưa ái t́nh nam nữ. Hắn ta kị nữ sắc c̣n hơn cả tu sĩ già ngoan đạo nữa. Nhưng từ ngày vướng chân vào một giai nhân thơm tho1 Lê Diệp thay đổi hoàn toàn. Cho nên, những câu dặn ḍ của Lê Diệp tại phi trường bắt Văn B́nh phải lưu ư. Lê Diệp từng sống một thời gian dài trên đất Ấn, nhất là ở Bombay, nên quen thuộc phong tục tập quán như bác sĩ quen thuộc ống chích. Lê Diệp lặp đi lặp lại:

- Này, ông Z.28 ơi, thành phố Bombay có hơn 400 ngôi đền Ấn giáo, phần lớn là thờ thần t́nh yêu, đàn bà Ấn si một cách ghê gớm, cơn ghen nổi lên họ c̣n dữ hơn hùm beo, anh có du hí th́ nên láng cháng bên ngoài, chớ nên đi sâu … Vả lại, điều đáng sợ là nhiều phụ nữ Ấn có bùa ngải. Họ cho anh uống nước, rượu hoặc thoa chà vào da thịt th́ ôi thôi … nghị lực của anh, vơ thuật của anh, kinh nghiệm của anh sẽ đi đời nhà ma trong thoáng chốc. Anh không thận trọng, công việc bị thất bại, đừng trách tôi đấy.

Lời nói của Lê Diệp văng vẳng bên tai chàng từ Sàig̣n đến Bombay. Nhưng đến khi chàng ngồi xe díp với người đẹp Bombay chàng chẳng c̣n nhớ ǵ nữa. V́ vậy, chàng không phản đối (trái lại c̣n tán thành nhiệt liệt) khi thấy Bombay lái xe quanh quẹo, không chạy thẳng về trung tâm thành phố mà ṿng vào những con đường vắng hai bên cây cối um tùm rồi sau cùng ngừng lại gần một ngôi đền lớn, bên ngoài c̣n nhiều rác rưởi, chứng tỏ hội hè đă diễn ra suốt đêm qua. Quang cảnh hoàn toàn vắng lặng, Bombay đưa Văn B́nh đến ngôi đền hoang liêu để làm ǵ?

Xuyên qua bóng tối chàng thấy Bombay đang liếc xéo bằng đuôi mắt ước át. Chàng đă đọc làm ḷng những cuốn kinh điển t́nh yêu Ấn độ; xứ Ấn có 4 loại phụ nữ th́ Bombay có thể được liệt vào loại sakini, loại đa t́nh, chuyên ngó trộm đàn ông và chuyên làm t́nh cuồng loại2. Tướng mạo Bombay phù hợp với những chi tiết được mô tả trong sách, da nàng bóng láng và luôn luôn nóng bỏng, thân thể tṛn trịa và cứng rắn, lông mày và tóc rậm ŕ, giọng nói hơi khan, dáng đi vội vàng. Loại đàn bà sakini ưa màu đỏ và ưa hoa hồng; tuy nhiên cơn thèm yêu đương đă làm họ bớt thèm thực phẩm, và kết quả là họ ăn rất ít.

Vừa liếc nàng vừa nói:

- Mời ông xuống xe.

Chàng hỏi:

- Đến nơi rồi hả cô?

Bombay cười:

- Chưa. Em mời ông vào thăm một ngôi đền cổ xây cách đây 600 năm. Đền Bulêxa3. Ban ngày, mọi con đường dẫn tới đền đều đông nghẹt, hàng giờ cũng không nhích bước nổi. Ngày thứ hai trong tuần là ngày lễ chính nên con đường càng đông nghẹt hơn nữa, nhân tiện tạt qua, ông ghé vào cho biết.

- Bên trong thờ vị thần nào?

- Như ông đă rơ, hầu hết các đền ở nước tôi đều thờ yôni và lingam.

Rồi nàng thản nhiên nói tiếp:

- Các ông thấy tục song chúng tôi không thấy tục. T́nh yêu xác thịt nam nữ là cái đẹp nhất trên thế gian, tại sao lại che giấu hả ông?

Văn B́nh không đáp. B́nh sinh, chàng tấn công đàn bà. Chàng nổi tiếng về tài tấn công chớp nhoáng và hữu hiệu. Nhưng lần này chàng bị tuột xuống hàng nạn nhân của cuộc tấn công. Nàng đă tấn công một cách trắng trợn. Phàm nam nữ tán tỉnh nhau phải đi từ từ. Đằng này Bombay đă ngang nhiên đốt cháy giai đoạn.

Đền Bulêxa khác mọi ngôi đền trong thành phố ở cái lingam bằng đá khổng lồ. Lingam … lingam … đi tới đâu du khách cũng nh́n thấy h́nh thù lingam quen thuộc ḥa hợp với yôni quen thuộc, các kiểu kiến trúc mô phỏng đă đành, đến cả các nơi thờ phượng cũng coi lingam-yôni là linh vật nữa. Mà có phải họ chỉ tạc tượng thôi đâu? Có những ngôi đền được làm giống cái lingam, cao tồng ngồng trên 10 mét, và bên dưới là một cái hồ tượng trưng cho yôni …

Không phải lần đầu Văn B́nh đến thăm đền Bulêxa. Mỗi lần ghé Bombay chàng đều không quên nhảy lên tắc-xi, chạy ngoằn ngoèo qua những đường phố chật hẹp đầy ắp xe bánh gỗ, người lẫn lộn với ḅ thánh đái ỉa thản nhiên trong bầu không khí sặc mùi cà-ri. Tắc-xi đậu lại, chàng bách bộ lại đền và phải xua đuổi vất vả mới thoát khỏi hàng rào bao vây của những người bán hàng rong. Họ bầy bán đủ thứ, nhưng thứ hàng họ rao chào quyết liệt nhất là những cái lingam lớn bằng thật, rẻ tiền th́ bằng gỗ, c̣n đắt tiền th́ bằng đá hoặc bằng đồng, trạm trổ rất công phu. Chàng đă giật ḿnh khi thấy những lingam bằng gỗ to bằng cổ tay. Là đàn ông như chàng mà cũng giật ḿnh, th́ không hiểu đàn bà, đặc biệt là đàn bà con nhà khuê các c̣n giật ḿnh đến đâu nữa. V́ ngày xưa, Lao Ái đă phá kỷ lục, nhưng nếu so sánh với vật kỷ niệm bán trên đất Ấn th́ thiên bẩm của Lao Ái cũng chẳng đi đến đâu.

Lần đầu tiên tới đền Bulêxa, Văn B́nh ngẩn ṭ te như mán xuống thành thị trước những cái ve đựng một thứ nước trắng đục lờ lờ mà đàn bà con gái bỏ tiền mua của các “nhà tu” ở ngoài sân đền. V́ tính ṭ ṃ cố hữu, chàng cũng bỏ tiền mua một ve. Măi sau này chàng mới biết ve này đựng nước quư của nam thần Shiva. Hàng trăm nam nữ chen chúc nhau để đến tận nơi có cái lingam đá cao gần đến ngực; trải bao năm tháng, nền đá sù ś đă trở nên nhẵn thín và bóng láng như được trát bi-ăn-tin. Trên thực tế, chất nhờn chứa trong ve đă được các bà, các cô nghiêm trang thoa sát lên lingam. Chưa hết, họ c̣n thi đua cọ ngón tay vào lingam thấm nước nhờn để thoa sát một cách nghiêm trang vào cái yếu điểm trên thân thể. Cử chỉ này sẽ khiến họ được thần phù hộ và họ có thể được hưởng hạnh phúc lứa đôi tràn trề.

Văn B́nh suưt toét hai mắt khi thấy những cô gái dậy th́ mặc y phục rực rỡ vây quanh cái lingam b́nh thản vén cao sari lên và cọ chà vào nền đá trơn tru. Đừng nói đến cử chỉ cọ chà gợi cảm này, chỉ riêng cái việc tốc sari lên để khỏa thân lộ liễu tại nơi nhĩ mục quan chiêm th́ ở Sàig̣n cũng đủ tù mọt gông.

- Ơ ḱa, ông đứng đấy làm ǵ? Lại gần đây với em đi.

Té ra Bombay đă dẫn chàng đến bức tượng đá lingam hồi nào mà chàng không biết. H́nh ảnh những cô gái măng tơ cọ sát để lấy hên trong t́nh trường đă được thay thế bằng sự thật bằng xương bằng thịt. Bombay không mặc sari rộng thùng th́nh nên không thể vén lên; tuy nhiên nàng lại có những cử chỉ khích động mănh liệt hơn nhiều. Dưới ánh sáng rạng đông lờ mờ Văn B́nh thấy rơ thân h́nh cân đối của nàng đang oằn oại với cái lingam, tưởng chừng vũ nữ thoát y trong điệu nhạc dâm dật ai-cập cũng chỉ có thể cháy bỏng và giật nhảy cuồng loạn đến thế là cùng …

Thế rồi Văn B́nh say sưa với cô tài xế xe díp Ấn độ tràn đầy nhựa sống. Không những say sưa trong chốc lát, mà là say sưa liên miên, say sưa đến nỗi quên cả lộ tŕnh, quên cả công việc. Người Ấn theo đạo Shiva thường coi số 7 là số đại hên. Nhất là đại hên về phương diện yêu đương. Làm được nhiều lingam chừng nào, thần sẽ ban thướng nhiều chừng nấy. Và Thần sẽ ban thưởng 7 lần. Nam nữ yêu nhau cũng lấy số 7 làm điều tâm niệm. V́ vậy Bombay đ̣i chàng thỏa thuận cho nàng ngừng xe cả thảy 7 lần, và mỗi lần ngừng xe là một chuyến đi vào cơi mộng. Lần đầu tiên đóng vai thụ động, chàng kư luôn 4 tay. Người đẹp đ̣i 7 lần, chứ nếu nàng đ̣i 70 lần chàng cũng không phản đối.

Trái lại, chàng c̣n hoan nghênh nhiệt liệt nữa là khác. Nhưng đêm chóng tàn, thời gian hoan lạc chóng hết. Văn B́nh say sưa trong giấc Vu sơn nên đă bị Bombay lừa lái xe ra bờ biển vắng vẻ, và bố trí phục kích.

Phục kích bằng viện đạn súng săn thập phần lợi hại được bắn lén qua ṇng súng hăm thanh dưới trời nắng thiêu đốt và bên làn nước Ấn độ dương mát rợi …

Viên đạn bay xẹt qua đầu Văn B́nh và chỉ cách tóc mai chàng một gang tay. Th́ ra người bắn đă tính trước chàng sẽ nằm nhoài xuống cát tránh đạn nên bắn đón đầu, một lối bắn tinh vi, đ̣i hỏi nhiều công phu và kỹ thuật tập luyện.

Văn B́nh chưa nh́n thấy người bắn. Song chàng đă có linh tính hung thủ là cô tài xế căng cứng và nồng nàn t́nh yêu. Nàng bắn đón đầu khá chính xác, điều này đáng làm Văn B́nh lo ngại. Ngay sau khi tránh khỏi phát đạn thứ nhất, chàng cuộn tṛn trên cát. Viên đạn thứ hai không thể bắn trúng người chàng v́ chàng đă t́m ra chỗ núp lư tưởng dưới một đụn cát cao. Chàng hé mắt quan sát và khám phá ra nơi hung thủ nằm bắn là một mỏm đá ở bên trái và trên cao, gần chân tháp hải đăng.

Văn B́nh dán ḿnh nghe động tĩnh. Hung thủ chỉ bắn hai phát rồi ngừng. Có lẽ đây là súng săn chỉ bắn hai phát. Cũng có thể địch tiết kiệm đạn được, chờ chàng ló mặt ra mới lảy c̣. Dầu sao chàng cũng phải mạo hiểm t́m cách triệt hạ địch. Kéo dài thời gian, chàng sẽ thất lợi. V́ Bombay không phải là đất nhà. Nếu địch huy động thêm một tay súng cừ khôi đến băi biển, chàng sẽ khó có hy vọng thoát hiểm.

Chàng bớt lo ngại phần nào sau khi nghiên cứu địa h́nh. Địch ở trên cao, dễ ngắm bắn, song lại bị ánh nắng chiếu thẳng vào mắt. T́nh trạng chói mắt này sẽ làm địch lúng túng, nếu chàng ḅ được đến gần và xuất hiện vào giây phút chót chàng sẽ có thể đoạt súng dễ dàng.

Nghĩ vậy, chàng thực hành ngay. Chàng nương theo cồn cát nhoài người. May mà rủi, rủi mà may, chàng chỉ mặc cát quần ngắn cũn cỡn, rất thuận tiện cho chàng trườn ḅ nhanh nhẹn trên cát, nhưng chàng cũng có thể mất hết quần áo. Nước đang dâng lên, gió lại thổi mạnh, hoặc sóng biển kéo đống quần áo xuống Ấn độ dương, hoặc những trận gió dữ dằn cuốn phăng đi.

Chàng lại ép bụng xuống cát. Ngoại trừ tiếng sóng biển, và tiếng gió biển, tứ bề vẫn êm tịnh. Kẻ địch đă im hẳn tiếng súng. Chàng đă ḅ đến gần những tảng đá lớn dựng đứng như bức tường thành màu xám thẫm. Băi cát chàng vừa tắm hồi năy là một băi cát nhỏ nằm lọt phía dưới bờ biển đầy đá lởm chởm. Chàng trù trừ một giây rồi bám mơm đá, nhảy rún lên.

Chàng đă xuất đầu lộ diện hoàn toàn. Nếu địch nh́n thấy và lảy c̣ chàng sẽ lâm nguy. Chàng không thể phóng ḿnh sóng soài trên những mỏm đá lởm chởm. Vả lại, thân thể chàng sẽ biến thành mục phiêu dễ bắn trúng trên nền đá khác mầu.

Hai tai chàng mỏi rừ sau khi vận sức để trèo núi. Song chàng không thở dốc. Chàng vẫn c̣n khỏe sau nhiều giây phút mê man. Chàng cảm thấy đau điếng ở bắp chân. Chàng ngồi thụp xuống, và lúc ấy mới biết là đùi chàng bị rách một vệt dài, như bị chém bằng dao bén, máu tuôn xối xả. Nước mặn pha lẫn hột cát sắc nhọn ngấm xuyên da thịt làm chàng đau thêm. Và không riêng đùi bị thương, cánh tay chàng cũng bị xây xát nhiều chỗ.

Chàng chống tay ngồi dậy. Đó là một cách thực tiễn nhưng khá nguy hiểm để thử lại đáp số của bài toán an ninh. Nếu địch c̣n lẩn quất trên sườn núi đâu đây, địch sẽ không thể không nổ súng v́ chàng vừa biến thành một mục phiêu ngon lành đặc biệt.

Vẫn không thấy chuyện ǵ khác lạ …

Văn B́nh đúng thẳng, ánh nắng gay gắt chiếu từ sau lưng tới song chàng vẫn phải nháy mắt. Trời nóng khác thường, tảng đá dưới chân chàng như vừa từ ḷ nướng bánh mang ra, da bàn chân đă chai ĺ, và quen với những thay đổi đột ngột về nhiệt lượng mà chàng vẫn phải suưt soa, rồi thở phù phù.

Vẫn không thấy chuyện ǵ khác lạ …

Văn B́nh cất tiếng gọi:

- Bombay?

Trong trường hợp Bombay núp dưới hải đăng và có ư định hạ thủ chàng, nàng phải nổ c̣. V́ đây là cơ hội bằng vàng đối với nàng.

Song chàng vẫn không thấy chuyện ǵ khác lạ. Chàng kêu tên Bombay một lần nữa. Không nghe tiếng trả lời, chàng đoán là Bombay đă bỏ chạy hoặc ṇng súng của nàng đă hết đạn. Nhưng cũng có thể hung thủ đă bắn chàng không phải là Bombay. Bombay đă bị hắn giết. Hắn nh́n thấy chàng và xả súng bắn. Bắn hụt, hắn đào tẩu.

Tháp hải đăng hoang phế đă đứng sừng sững trước mặt chàng. Dưới chân hải đăng cỏ lau mọc gần lút đầu người. Gió biển thổi lên vù vù. Đang nóng chảy mỡ, Văn B́nh bỗng lạnh toát châu thân. Bồ hôi trong người chàng như bị đông đặc lại thành tuyết. Rợn tóc gáy, Văn B́nh ngồi thụp xuống. Giác quan thứ sáu đă báo hoảng, v́ con mắt tinh tế của chàng lục soát tứ phía không t́m thấy bóng dáng nào khả nghi.

Tuy vậy chàng vẫn có cảm tưởng rơ rệt là có người sống đang ở gần chàng. Sở dĩ chàng rợn tóc gáy v́ cảnh vật bỗng dưng biến đổi như có pháp thuật, trời đang xanh ngắt và cao ṿi vọi bỗng dưng chuyển sang xám xịt và hạ thấp, nước biển đang trong veo bỗng dưng đục ngầu và đỏ quạch như pha đất phù sa và máu tươi, đồng thời những tia nắng xiên khoai bỗng dưng biến mất.

Văn B́nh vận công để nghe ngóng động tĩnh. Chàng nghe được tiếng hơi thở kḥ khè từ sau khoảng đất mọc đầy lau lách vọng lại. Hơi thở này báo cho chàng biết là nạn nhân bị thương ở bộ máy hô hấp.

Và nạn nhân này là đàn bà.

Trừ phi định mạng trớ trêu muốn tiếp tục chơi xỏ chàng, nạn nhân đang thở kḥ khè phải là Bombay.

Văn B́nh chạy băng qua đám lau lách. Chàng không quan tâm đến những gịng máu ri rỉ chảy từ ngực xuống chân. Cạnh lá sắc nhọn cứa sâu vào da thịt chàng. Chàng chỉ nghĩ đến Bombay hấp hối. Hai phút sau, chàng đă trèo đến cái sân bê-tông vuông ở dưới chân ngọn hải đăng.

Hơi thở kḥ khè mỗi lúc một thêm rơ rệt.

Chàng thoáng gặp một bóng người nằm sóng soài trên nền đất rêu mốc. Nạn nhân ngửa mặt nh́n trời, hơi thở mệt nhọc kèm theo tiếng rên la yếu ớt.

Đúng là Bombay, chàng không thể nào lầm được. Đúng là Bombay bị trọng thương. Khẩu súng săn vứt lỏng chỏng trong tầm tay nàng, Văn B́nh c̣n nh́n thấy vỏ đạn đồng. Nghĩa là nàng đă bắn chàng. Nhưng tại sao nàng không bắn tiếp? Nàng hết đạn chăng? Nàng không nỡ giết chàng chăng?

Hay là …

Văn B́nh đằng hắng một tiếng lớn. Bombay quay mặt về phía chàng. Áo quần nàng ướt sũng, nhưng nút cài phía trên bị đứt tung, máu đỏ thấm ướt đầm. Chắc nàng bị thương nơi ngực, vết thương khá sâu khiến nàng chảy khá nhiều máu; nếu không được tiếp cứu kịp thời nàng sẽ tiếp tục mất máu đến khi bất tỉnh. Mắt nàng mở rộng, nàng nhận ra chàng, bằng chứng là miệng nàng mỉm cười nhè nhẹ, mỉm cười nhưng không vui vẻ mà là mỉm cười buồn thảm, nụ cười thường gặp trên môi tím ngắt của đàn bà sắp chết.

Văn B́nh quỳ xuống bên nàng. Gói thuốc lá Salem màu xanh trắng khả ái nhô ra khỏi túi áo trên của nàng. Cũng may các điếu thuốc c̣n nguyên, không dính máu. Chàng lẳng lặng châm hai điếu, hút thử một hơi dài rồi cắm một điếu vào miệng nàng.

Nàng ngoẹo đầu không nhận điếu thuốc. Văn B́nh thở dài vứt cả hai điếu thuốc xuống biển. Bombay cũng thở dài:

- Em đă bắn ánh.

Chàng gật đầu:

- Biết rồi. Bắn nhưng hụt. Cô bắn rất khá. Nếu anh tránh chậm một li là đă mất mạng. Và sẽ không có ai trèo lên tận đây để cứu em.

- Cám ơn. Thành thật cám ơn anh. Mọi người đàn ông khác không thể có thái độ mă thượng như anh. Đáng tiếc là em không c̣n được sống để hưởng vui với anh lâu hơn nữa.

- Cô không chết đâu mà sợ.

- Vết thương trên ngực em nặng lắm.

- Tôi đă xem kỹ. Cô chỉ mất máu chứ không bị nguy đến tính mạng. Trừ phi cô phải nằm mọp ở đây, không ai đến cứu.

- Em hiểu rồi. Anh sẽ bỏ mặc em ở đây, và em sẽ ra hết máu. Em sẽ chết. Chết dưới tay anh.

- Nhưng nếu cô chịu nghe lời tôi …

- Hừ, anh dụ dỗ em.

- Cô không phải là con nít để tôi dụ dỗ. Đúng hơn, tôi cố thuyết phục cô. Cô c̣n trẻ, và hơn ai hết tôi đă có dịp chứng kiến và thán phục sinh lực rồi rào của cô. Cô chết là dại.

- Anh muốn biết lư do khiến em lái xe chở anh ra ngoại ô và lừa giết anh phải không?

- Phải.

- Lư do này rất đơn giản. Em chỉ là nhân viên thuộc cấp. Em phải tuân lệnh trên.

- Lệnh trên?

- Vâng, lệnh trên là tài xe lừa anh ra băi biễn vắng vẻ rồi t́m cách giết anh.

- Luôn cả việc ngừng xe trước đền Bulexa và bầy tỏ thiện cảm …

- Anh nói úp mở làm ǵ, cứ nói toạc ra rằng em được lệnh cấp trên phải làm t́nh với anh trước khi hạ sát. Vâng, thượng cấp đă ra lệnh như vậy. Em đă tuân lệnh. Nhưng, như anh đă thấy, em đă làm nhiều hơn mạng lệnh đ̣i hỏi. Nghĩa là em đă có phần nào cảm t́nh thật sự đối với anh. Song cảm t́nh thật sự mà làm ǵ hả anh, v́ em sắp chết, nếu không chết v́ thương tích th́ cũng chết v́ sự hành hạ của anh.

Văn B́nh cúi đầu sát mặt Bombay, giọng ôn tồn nhưng cương quyết:

- Cấp trên của cô là ai?

- Là ai, anh đă rơ.

- Không, tôi muốn cô tự miệng nói ra. Người ấy đích thân hạ lệnh cho cô thủ tiêu phải không?

- Tùy anh muốn hiểu sao cũng được.

- Tôi lặp câu hỏi này lần nữa. Cô nghe rơ chưa? Tôi lặp lại lần thứ hai, và chỉ lần thứ hai thôi, lần thứ hai này cũng là lần cuối cùng. Tôi không có thể kiên nhẫn chờ đợi thêm nữa. Cấp trên ra lệnh giết tôi là ai?

Bombay giương cặp mắt thản nhiên nh́n Văn B́nh. Mặt chàng chỉ cách mặt nàng một gang tay, hơi thở rồn rập của nàng tạt vào mũi chàng. Văn B́nh cảm thấy tâm thần lâng lâng, nếu ánh nắng không chiếu xuống rát mặt, và nếu cảnh trời biển bao la không nhắc chàng nhớ đến thực tại đầy nguy hiểm, chàng đă ôm gh́ Bombay.

Kia ḱa … nàng đang mỉm cười thân mật với chàng. Cầm ḷng không đậu chàng hôn phớt vào môi nàng.

Và suưt nữa cử chỉ hảo ngọt này làm điệp viên Z.28 mất mạng.

Chàng vừa đặt môi chạm làn da nóng hổi tràn trề nhựa sống th́ Bombay bỗng cựa ḿnh. Nàng thay đổi thế nằm không phải để hôn trả lại Văn B́nh được dễ dàng hơn.

Mà là để tiện rút súng.

Súng của nàng là khẩu High Standard ṇng 22, loại pḥng thân đặc biệt4 một loại súng chỉ chứa hai viên đạn, được cảnh sát Mỹ xử dụng, cất giấu trong túi, hoặc trong giầy. Tuy nhỏ thó, nó rất lợi hại, viên đạn của nó được chế tạo theo công thức riêng, có tác dụng xuyên phá mạnh mẽ, chỉ cần một viên là hạ sát được đối phương trong ṿng 3 mét, không lưỡi dao giải phẫu nào có thể cứu nỗi.

Th́ ra Bombay đă lừa chàng.

Lừa chàng cúi đầu hôn để thi hành độc kế …

Bombay bắn nhanh như máy điện tử. Văn B́nh tránh không kịp, nhưng cũng v́ tránh không kịp nên chàng mới c̣n cơ hội sống sót. Viên đạn định mạng cắm vào ngực chàng, may thay v́ vai chàng khoác khẩu súng săn nên thần Chết đă bị ṇng sắt cản lại.

Văn B́nh không thể tiếp tục mềm yếu và nhân nhượng thêm nữa. Nếu chàng áp dụng đúng phép lịch sự thái tây chỉ đánh đàn bà đẹp bằng hoa hồng, Bombay sẽ lảy c̣ lần thứ hai, và phát súng 22 này sẽ không thể bị thép cứng ngăn chặn như lần trước. Chàng đành chém cạnh bàn tay xuống.

V́ nhân đạo – và cũng v́ sự cần thiết của công vụ - chàng không đánh đ̣n chết. Phát atémi của chàng chỉ giáng vào bắp thịt cánh tay cho Bombay tê liệt. Nàng rú lên một tiếng nhỏ rồi nằm lăn trên đất. Văn B́nh nghiến răng:

- Tại sao tôi thành thật cứu cô mà cô lại lập mưu hạ sát tôi?

Bombay cười chua chát:

- Anh cứa tôi vô ích. V́ tôi đă quyết tâm giết anh. Mặc đầu anh đă cho tôi sống những phút thần tiên trên đường từ phi trường ra biển và giờ đây anh thành thật chữa trị những vết thương trên ḿnh tôi. Tôi đă suy nghĩ rất nhiều về anh, nếu tôi không mềm yếu th́ đă làm tṛn nhiệm vụ và tôi không đến nỗi gặp nạn mà chết.

- Tại sao cô gặp nạn?

Giọng Bombay yếu hẳn:

- Tôi không ưa những người đàn ông chỉ hỏi “tại sao”. Anh bằng ḷng vậy. Tôi mệt quá, máu đă tuôn quá nhiều. Phiền anh tặng tôi một viên đạn ân huệ.

Văn B́nh lắc đầu:

- Không được. Cô phải sống.

Nụ cười của cô ả kiêm tài xế hung thủ trở nên buồn thảm và cay đắng thêm:

- Sống trong tật nguyền, sống trong cơn sợ hăi vô biên th́ sống làm ǵ hả anh? Thôi, anh nên để em chết.

Văn B́nh cuối xuống xốc Bombay lên vai, giọng quả quyết:

- Không được. Cô phải sống. Tôi sẽ mang cô đến bệnh viện. Và cô phải cho tôi biết rơ sự thật.

Trên sườn núi hoang liêu, dưới chân ngọn hải đăng hoang liêu, nh́n xuống mặt biển hoang liêu, chỉ có những tia nắng thiêu đốt và những cơn gió ào ào. Văn B́nh vác Bombay, chạy thoăn thoắt xuống băi cát.

--------------------------------
1 Về sự thay đổi trong tính t́nh của Lê Diệp, xin đọc “Kẻ Cắp Bà Già” (Z.28) đă xuất bản, Tân Quang, 54 Lê Văn Duyệt, tổng phát hành.
2 Trích trong kinh điển ân ái Ananga Ranga của Kalyana Mally. Ngoài việc chia phụ nữ làm 4 loại, Mally c̣n căn cứ vào kích thước của các bộ phận sinh lư để phân loại và ước định mực độ yêu đương nữa. Cuốn sách này là một khám phá mới lạ mặc dầu được viết từ lâu. Tại sao chúng ta chưa được đọc?
3 Đến Bhuleswhar trên đại lộ Thakurdwar.
4 Loại súng pḥng thân tí hon này hiện được cảnh sát tiểu bang Louisiana (Hoa kỳ) xử dụng, và rất nhiều sở cảnh sát trên thế giới đặt mua để trang bị cho lực lượng của họ. Nó chỉ nặng trên dưới 200 gờram, nằm lọt trong ḷng bàn tay, có thể giấu gọn dưới đế giầy.


o0o

Chương 3 - Từ Saigon đến Bombay

Sự thật mà chàng đ̣i cô gái bị thương cung khai đă được chứa đựng phần nào trong cuộc tiếp xúc tại phi trường quốc tế Đon mương với đặc phái viên C.I.A.

Văn B́nh vừa đặt chân xuống thảm bê-tông ướt nước mưa, và óng ánh những lùm sáng rực rỡ th́ một gă đàn ông tây phương mũi lơ dài ngoằng đă chực sẵn, với cái bắt tay nồng nhiệt.

Gă đàn ông này là đặc phái viên C.I.A., tên thật của hắn là ǵ, chàng không cần biết, chàng chỉ biết bí danh là Giắc. Chàng có nhiệm vụ gặp hắn để được thông báo nội dung của điệp vụ mà chàng sẽ thực hiện trên đất Ấn.

Cũng như mọi lần, lần này chàng đóng vai nhân công làm thêu cho ông nhà giầu nứt đố đổ vách T́nh báo Trung ương Mỹ. Chàng đinh ninh được ăn tô phở gà cho bơ thèm nhớ sau bao ngày xa quê hương, song chàng “sếu vườn” đáng ghét Lê Diệp đă chặn chàng ngay tại Tân sơn nhứt với khẩu lệnh của ông Hoàng. Theo khẩu lệnh này, Văn B́nh phải trèo lên chuyến máy bay sớm nhất để đi Vọng các, và từ Vọng các đi Bombay.

Dưới trận băo rớt Bờridít, phi cảng Tân sơn nhứt có bộ mặt héo hon và xơ xác như bộ mặt cô gái về chiều chưa kịp nhồi kem, trát phấn kỹ càng buổi sáng. Trận băo không thổi đến Thái Lan song hàng chục cơn mưa rào đă nối đuôi nhau trút xuống Vọng các. Thái là xứ nóng, vậy mà Văn B́nh lại run lạnh. Khi gặp gă đặc phái viên t́nh báo trọc phú có cái tên cụt thun lủn và khô khan là Giắc, chàng c̣n run lạnh hơn nữa.

V́ từ bộ mă đến cử chỉ hắn chẳng có chút nào thiện cảm. Nếu ông Hoàng không nhờ Lê Diệp nhắc khéo với chàng là tủ sắt của Sở bắt đầu cạn tiền, chàng đă phớt tỉnh, không thèm bắt tay Giắc, và gọi xe về trung tâm thành phố.

Cái mũi lơ của hắn đă dài ngoằng, mấy cái răng cửa của hắng cũng dài ngoằng nữa mới lạ. Chàng chưa thấy răng ma-cà-rồng, nhưng căn cứ vào sự miêu tả trong sách báo th́ răng ma-cà-rồng cũng chỉ có thể dài và nhọ bằng răng Giắc là cùng. Điều lạ nữa là tuy mũi dài ngoằng, và răng cửa dài ngoằng, Giắc lại không quá xấu trai. Đối với tiêu chuẩn tây phương, hắn có thể được điểm trung b́nh.

Giắc diện khá xộp, com-lê bằng lụa, sơ-mi lụa, cà-vạt lụa; Thái là xứ sản xuất lụa nổi tiếng nhưng đồ lụa của hắn lại của Ư, nổi tiếng hơn, và dĩ nhiên đắt tiền hơn. Riêng bộ âu-phục này đă chứng tỏ hắn là nhân viên cạo giấy cao cấp tại tổng hàng doanh địa phương C.I.A. Hắn nhe răng cửa dài ngoằng cười với chàng:

- Tôi là Giắc. Anh là đại tá Z.28 ?

Văn B́nh đáp:

- Lạ thật, tôi mặc thường phục, không đeo lon tại sao anh lại gọi tôi là đại tá ?

- Thôi, tôi xin bồ. Tôi chỉ hỏi tên bồ cho có chuyện, v́ trước khi đến đây tôi đă có ảnh của bồ, Sàig̣n lại điện cho tôi, nói rơ bồ mặc áo màu ǵ, thắt cà-vạt ǵ, vân vân và vân vân.

Những giọt mưa lác đác đă hết. Trên phi đạo rộng mông mênh chỉ c̣n lại Văn B́nh và Giắc. Hắn tranh xách giùm cái va-li cho chàng, giọng thân mật:

- Anh để tôi xách cho, tôi quen nhân viên công an và quan thuế.

Chàng phản đối:

- Cảm ơn anh. Tôi xách cũng được. Trong va-li tôi không có hàng lậu nên tôi không cần quen họ.

- Nhừng c̣n vơ khí ?

- Va li chỉ đựng quần áo, và mấy chai rượu huưt-ky. Theo chỗ tôi biết, nước Thái không nghiêm cấm du khách nhập loại rượu mạnh. Vả lại, nếu tôi không lầm th́ chúng ta chỉ nói chuyện với nhau ngay tại phi trường trong khi chờ chuyến máy bay của Air-India đi Bombay.

Lời nói của Văn B́nh làm Giắc, đặc phái viên C.I.A., giật ḿnh, suưt đánh rơi cây dù được xếp gọn ghẽ đang cầm trong tay. Nhân viên điệp báo hành động không mang vơ khí theo ḿnh là việc mới lạ đối với hắn, c̣n mới lạ hơn cả việc phụ nữ cởi truồng thỗn thện đi chơi ngoài đường phố nữa.

Ngược lại Văn B́nh cũng đă hiểu rơ về hắn. Hắn là ông bự C.I.A. quen ăn trên ngồi trước từ ngày làm “cớm”, và có lẽ chưa bao giờ đấu dao, bắn súng và thi thố vơ thuật. Hắn chưa biết chàng là ai, hắn chỉ là cái máy quay đĩa, Trung Ương dặn hắn những ǵ, hắn sẽ thuật lại với chàng, không thiếu một chữ hoặc một dấu chấm phết. Dầu sao thái độ “ngu si hưởng thái b́nh” của hắn cũng làm chàng bực ḿnh. Lệ thường mỗi khi nhờ chàng giúp một tay, ông Śmít tổng giám đốc C.I.A. đều ủy cho đại tá Pít, bạn thân của chàng. Trái đất ngày nay đă được khoa học thu nhỏ lại, Viễn Đông ở xa Hoa thịnh Đốn cả chục ngàn cây số nhưng Pít có thể đến gặp chàng trong ṿng 24 tiếng đồng hồ, hoặc gọi điện thoại vô tuyến. Tại sao ông tổng giám đốc C.I.A. lại giao việc này cho Giắc ?

Th́ Giắc đă giải đáp thắc mắc:

- Lẽ ra người được cử đi tiếp xúc với anh là đại tá Pít, phụ tá hành động của ông Śmít. Nhưng vào phút chót, Pít không lên đường được. Nghe đâu vợ anh ta đẻ khó nên anh ta cần có mặt tại hộ sinh viện. Tôi không quen với công việc này chắc không tránh khỏi vụng về, nếu có xin anh bỏ qua giùm.

Văn B́nh quên giận và phá lên cười. Lần nào gặp đại tá Pít, chàng cũng được tin bà vợ nằm nơi. Pít lập gia đ́nh hơi muộn, bạn bè đinh ninh hắn chỉ có một vài đứa con là hết “phông”, không ngờ vợ hắn cứ đẻ sồn sồn, đẻ chán con trai, quay ra đẻ con gái, đẻ một đứa mỗi lần chưa đủ, c̣n t́m cách đẻ sinh đôi nữa để làm đồng nghiệp lác mắt. Người Mỹ là một trong các dân tộc ham cai đẻ nhất thế giới, Pít là dân Mỹ chính cống, vậy mà sản xuất không hề biết mỏi. Những chuyến tạt qua Hoa thịnh Đốn Văn B́nh thường không quên tạt qua thăm vợ chồng Pít và mấy đứa con tóc vàng mũm mĩm. Đă 6 năm trôi qua, chàng nhận thấy lần nào chàng ghé lại cô vợ trẻ măng của đại tá Pít cũng ôm cái bụng thè lè. Và lần nào gặp chàng Pít cũng giơ tay lên trời long trọng cam kết sẽ ngừng sản xuất; năm ngoái, Pít long trọng cam kết lần nữa, chàng không tin, nhưng khi bạn viết hẳn lời cam kết ra giấy chàng mới chịu tin.

Nhưng rồi năm nay bà vợ lại sinh. Chẳng hiểu làm ăn ra sao mà cô nàng giật giải quán quân về đẻ dễ lại vấp phải trường hợp đẻ khó khiến đức lang quân phải bỏ dở một điệp vụ quan trọng ?

Văn B́nh ngồi gọn trong chiếc xe hơi nhỏ gắn máy lạnh có tài xế mặc đồng phục, đội cát-két lái ra ngoài phi trường. Giắc tự giới thiệu:

- À quên, tôi là đệ nhị tham vụ của sứ quán Mỹ tại đây. Ông tổng giám đốc Śmít yêu cầu tôi xác định với anh rằng điệp vụ Bombay có tính cách thập phần quan trọng; v́ vậy chúng tôi đành phải yêu cầu anh chấm dứt nghỉ hè và yêu cầu anh bắt tay vào việc.

Trong một câu, Giắc dùng ba tiếng “yêu cầu”, giọng nói của hắn sặc mùi ngoại giao làm Văn B́nh rác tai, tuy vậy, chàng phải ngậm bồ ḥn làm ngọt. Chàng định nói toạc cho hắn hiểu rằng điệp vụ Bombay thập phần quan trọng là chuyện dĩ nhiên, v́ nếu không quan trọng ông Śmít đă không mở tủ két, lấy cuốn chi phiếu của một đại ngân hàng Thụy sĩ kư cho ông Hoàng một tờ với 6 con dê-rô, nhân viên C.I.A. ở Đông nam Á thiếu ǵ chẳng qua công việc khó nuốt ông Śmít mới triệu dụng điệp viên đắt tiền Z.28 …

- Ḿnh về thành phố ?

Văn B́nh hỏi Giắc. Và hắn lắc đầu:

- Không. Tài xế chỉ lái quanh co một hồi rồi trở lại phi trường. Lẽ ra chúng ta nói chuyện ngay tại nhà hàng phi trường, song nhân viên của địch ở đó đông như kiến cỏ. Nói chuyện trên xe tiện hơn.

- Mời anh nói. Tôi xin nghe.

- Anh biết nói cả thảy bao nhiêu thứ tiếng ?

Văn B́nh không phải là thiên thần ngoại ngữ nói làu 60 thứ tiếng như vị hồng y lỗi lạc của đầu thế kỷ thứ 191, nhưng nếu so sánh với sinh viên cao đẳng ngữ học mài đũng quần chục năm trên ghế nhà trường th́ họ c̣n thua chàng một vực một trời. Hầu hết những thứ tiếng thông dụng trên thế giới chàng đều nói thạo, đôi khi viết thạo; khó học và khó nói nhất là thổ ngữ của một số bộ lạc da đỏ Bắc-Mỹ và dân ét-ki-mô ở Bắc Cực2 chàng c̣n am tường. Huống hồ những tiếng thường nói ở châu Á. Tuy nhiên chàng không đáp lời Giắc. Chàng không thích bị hắn coi là thí sinh. Hắn lặp lại câu hỏi giọng cầu khẩn chàng mới nhún vai, vẻ mặt lè phè:

- Cũng biết lăng nhăng.

- Độ mấy ngoại ngữ ?

- Đủ dùng thôi.

- Hừ, anh đừng tưởng bở. Hiểu thổ ngữ Ấn độ là một trong các điều kiện tiên quyết để thi hành điệp vụ. Nếu không …

- Vậy anh t́m người khác. Về khoản ngoại ngữ tôi thuộc vào hạng dốt.

- Anh đừng khiêm tốn nữa. Ông Śmít cho tôi biết anh là “một cây” thổ ngữ.

- Nếu ông Śmít đă nói th́ anh c̣n hỏi làm ǵ nữa. Dân Ấn c̣n chưa biết nói hết tiếng mẹ đẻ của họ, huống hồ là tôi. Anh biết họ nói cả thảy bao nhiêu thứ tiếng không ?

Giắc nín lặng. Nín lặng nghĩa là mù tịt. Hắn chỉ quen chỉ tay năm ngón trên ghế xoay êm ái, trong văn pḥng gắn máy điều ḥa khí hậu, chứ chưa khi nào xông xáo lằn tên mũi đạn. Hắn giật ḿnh khi nghe Văn B́nh giải thích:

- 14 ngôn ngữ chính thức và hơn 100 thổ ngữ. Nhưng anh đừng lo, đa số người Ấn nói tiếng hinđi, và tôi cũng khá thạo tiếng này. Thế nào, ông Śmít muốn tôi bắt cóc cô con gái rượu đẹp như tiên của tiểu vương Bombay mang về Hoa thịnh đốn để đấm bóp trong lúc tuổi già hả ?

- Ấy chết, anh đừng đùa bỡn ông tổng giám đốc, ai nghe được th́ khổ!

Văn B́nh chỉ gă tài xế:

- Sợ hắn báo cáo ?

Giắc cười thiểu năo:

- Không. Hắn mắc bệnh điếc.

Xe hơi chạy bon bon trên xa lộ thẳng tắp. Trời tối từ lâu, mưa lại lúc rơi lúc tạnh nên đường xá vắng tanh, tài xế tha hồ phóng hết tốc lực.

Giắc đằng hắng một tiếng nhỏ rồi nói:

- Ông Śmít nhờ anh đảm trách một điệp vụ quan hệ đến quặng mỏ ở Ấn độ.

- Ha ha, uara-niom.

- Không phải. Đây là vàng. Nhưng cũng không phải quặng vàng, mà là vàng nguyên chất. Vàng lẫn với cát.

- Phen này tôi sẽ giầu.

- Lại tếu nữa rồi. Gần đến giờ phi cơ đi Bombay, anh chịu khó ngồi yên để tôi nói tiếp. Ở bất cứ thời nào và bất cứ nơi nào, vàng vẫn là quí kim giá trị; vàng nguyên chất trộn lẫn với cát sông hoặc cát biển lại giá trị hơn vàng quặng mỏ rất nhiều. Nước nào t́m ra vàng sẽ trở thành phú cường nhanh chóng. Ấn độ là nước cần vàng, thèm vàng hơn hết, v́ hiện nay phần lớn của sáu trăm triệu dân c̣n thất học, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc th́ đào đâu ra tiền để mở trường dậy chữ; nếu những mỏ vàng trong cát này là sự thật th́ chỉ trong đầu hôm sớm mai mực sống của người dân Ấn độ sẽ thay đổi hoàn toàn. Vả lại, không riêng ǵ Ấn độ, mọi quốc gia trên thế giới đều thèm vàng. Nền kỹ nghệ càng bành trướng chừng nào th́ quốc gia càng thèm vàng chừng nấy. Tôi xin lấy kỹ nghệ Nhật bản để dẫn chứng, mỗi năm nước này cần khoảng 50 tấn vàng để dùng vào kỹ nghệ và y học th́ mức sản xuất bản xứ chỉ lên tới 18 tấn, khiến vàng lậu đua nhau nhập nội; riêng năm nay có đến 7 hoặc 8 tấn vàng lậu bị quan thuế khám phá và tịch thu. Những việc xảy ra ở Nhật bản cho thấy là chính phủ xứ này cũng như giới buôn vàng quốc tế rất quan tâm khi được tin vàng nguyên chất được khám phá ra trên lănh thổ Ấn độ.

Thêm vào đó là sự ganh đua t́m vàng của Trung Hoa cộng sản kế cận. Hẳn anh đă nghe nói đến Quốc tế T́nh báo Sở ?

- Chưa.

- Tôi lạy ông đại tá. Ông cứ xỏ ngọt tôi măi. Ông Śmít nói trong vụ này có cả bàn tay của Quốc tế T́nh báo Sở. Và cũng có thể GRU sô viết nữa.

- C̣n MI-5 ?

- Tôi sắp sửa nhắc đến t́nh báo Anh cát lợi MI-5 đây. Ấn độ vốn là giang sơn của họ từ một thế kỷ nay, tuy Ấn đă hoàn toàn độc lập song ảnh hưởng Anh quốc vẫn c̣n, và MI-5 vẫn để tai mắt lại trong xứ. Vàng thường làm con người tối mắt, phải không anh ? V́ vậy ông Śmít cho rằng MI-5 khó thể đứng ngoài vụ này. Cuộc vật lộn sẽ diễn ra hết sức gay go.

- Đă t́m ra nơi có vàng chưa ?

- Rồi.

- T́m ra rồi th́ chính phủ Ấn cứ việc huy động quân đội bao vây khu vực và cho máy đến … xúc mang về, việc ǵ phải cần đến mấy cha nội C.I.A. và các anh phải triệu đến tôi cho tốn tiền ?

- Hừ … công việc phức tạp hơn anh nói nhiều. Trên lư thuyết th́ mỏ vàng đă được t́m ra nhưng trên thực tế th́ chưa.

- Nghĩa là như thế nào ?

- Nghĩa là cách đây không lâu một phái bộ địa chất học đă t́m ra mỏ vàng trong vùng cao nguyên gần Bombay. Phái bộ đă ghi mọi điều quan trọng vào một bản báo cáo. Nhưng bản báo cáo này đă biến đâu mất.

- Bị đánh cắp ?

- Không rơ là bị đánh cắp, bị thiêu hủy, hoặc bị mất. Chỉ biết là hiện nay người ta cần đến nó th́ nó đă biến dạng.

- Th́ lôi mấy ông địa chất gia trong phái bộ ra mà hỏi …

- Nếu lôi được họ ra mà hỏi th́ c̣n ǵ bằng … Đằng này …

- Họ cũng biến dạng như bản báo cáo phải không ?

- Phải. Đến khi chính phủ Ấn nhớ đến họ th́ chẳng biết họ ở đâu nữa. Họ biến mất như khói.

- C̣n vợ con họ, gia đ́nh họ, giấy má họ để lại trong nhà, trong văn pḥng ?

- Chính phủ Ấn đă theo dơi hết, lục lọi hết, nhưng rốt cuộc đành phải bó tay. Phái bộ địa chất học chỉ gồm vẻn vẹn 3 ông già, th́ trong đó 2 ông đă sống độc thân từ thuở thanh niên, c̣n ông thứ ba th́ góa vợ, con lại không có một mống. Sau khi phái bộ t́m vàng trở về, và đệ tŕnh bản phúc tŕnh, th́ ông bác học góa vợ đi đời nhà ma.

- Chết ?

- Vâng, hồi tối đang khỏe như vâm, con gái hai mươi cũng thua chạy có cờ, hắn ta truyện tṛ vui vẻ, về pḥng ngủ như thường lệ để rồi sáng hôm sau không chịu dậy nữa.

- Bị đầu độc ?

- Không. Luật y nói là hắn ta từ trần v́ bệnh tim. Trên lục tuần th́ chết v́ bệnh tim là thường nhưng theo lời ông Śmít th́ lăo bác học này có trái tim rất tốt. Có thể hắn đă bị ám sát. Ám sát bằng ǵ ? Tại sao bị ám sát ? Ai ám sát ? Những nghi vấn này vẫn chưa ai trả lời được.

- C̣n 2 ông già độc thân kia ?

- Mất tích. Mọi cuộc t́m kiếm đành phải làm lại từ bước đầu. Và chính phủ Ấn đă giao cho một đại công ty của Mỹ. Tên công ty này là Quốc tế Khai khoáng Cty.

- Tại sao không nhờ người Anh ?

- Điều đó tôi cũng lấy làm lạ. Có lẽ công ty Mỹ chịu nhiều điều kiện thuận lợi cho Ấn hơn. Quốc tế Khai khoàng Cty với sự hỗ trợ của ṭa Bạch Ốc đă kư khế ước với nhà cầm quyền Ấn về việc khai thác mỏ vàng trong vùng Bombay, trong trường hợp họ t́m ra nơi có vàng trộn lẫn trong cát. Tôi nghĩ rằng chúng ta phải t́m cho ra. Và ông Śmít tin tưởng mănh liệt là anh sẽ thành công. Anh sẽ đến Bombay và hoạt động chung với đoàn thám hiểm Anfa.

- Đoàn thám hiểm Anfa ?

- Phải, Ngoài mặt, đoàn này gồm một số nhà khoa học chuyên nghiên cứu những hiện tượng lạ trong ḷng đất. Họ gịng dây xuống vực thẳm trong núi đá, và ở dưới vực thẳm này để tiến hành các cuộc thí nghiệm. Đoàn thám hiểm này đă đến vùng cao nguyên Đề-căn gần Bombay, mục đích là t́m mỏ vàng nhưng báo chí và dư luận quốc tế tưởng họ đến để thám hiểm các động thạch nhũ ăn sâu dưới mặt đất gần bờ biển. Anh đọc trong đây th́ hiểu.

Giắc rút trong cặp da ra một xấp giấy trắng bên trên dán sẵn những mẩu giấy cắt trong báo. Hắn mở đèn trên trần xe cho chàng đọc.

Mẩu tin thứ nhất đăng trên một nhật báo bằng Anh ngữ phát hành tại thủ đô Pa-kít-tăng như sau:

“Một nguồn tin thông thạo vừa cho biết hôm nay là những địa chất gia sống sót trong cuộc thám hiểm vực thẳm ḷng đất tại cao nguyên Đê-căn trong tiểu bang Bombay (Ấn độ) đang lên đường trở lại thị trấn Bombay.

Tưởng cần nhắc lại là cách đây không lâu một đoàn thám hiểm từ Tây phương đă đến cao nguyên Đê-căn gần một địa điểm có nhiều vực thẳm sâu nhất thế giới. Các nhà khoa học đă xuống tận đáy vực và sinh sống dưới đó một thời gian để nghiên cứu về một số đặc chất trong ruột trái đất.

Chẳng may tai nạn xảy ra, 2 nhân viên của đoàn đă thiệt mạng, do đó công cuộc thám hiểm phải đ́nh hoăn, 3 người sống sót gồm 2 nam 1 nữ hy vọng sẽ có mặt tại Bombay trong tuần tới, và ngoại trừ họ gặp trở ngại bất ngờ vào phút chót, họ vẫn giữ vững ư định tiếp tục các hoạt động khoa học trong vùng đồi núi Đê-căn.

Được tin tức ǵ thêm bản báo sẽ loan tiếp.”

Văn B́nh nhún vai đọc tiếp bản tin thứ hai:

“Tin mới nhất cho biết hai nhân viên sống sót của phái đoàn địa chất thám hiểm vùng cao nguyên Đê-căn đă về đến thị trấn Bombay chiều qua. 2 nhân viên này là nữ tiến sĩ Rose, chuyên gia về các mạch nước ngầm dưới đất, và ông Bill, nhà thể thao có nhiều thành tích và kinh nghiệm về trèo núi và thám hiểm ḷng núi.

2 người này tỏ ra rất mệt mỏi, có lẽ v́ tâm thần c̣n bấn loạn v́ những tai nạn liên tiếp đă giáng xuống đầu phái đoàn khoa học và gây ra một loạt thương vong đáng tiếc. Căn cứ vào các bản thống kê chánh thức, người ta có thể nói đây là phái đoàn thám hiểm bị thiệt hại nặng nề nhất trong thời gian hoạt động trên đất Ấn.

Tuy vậy nữ tiến sĩ Rose đă tuyên bố với phái viên bản báo rằng phái đoàn vẫn chuẩn bị để trở lại Đê-căn. Cô Rose là người Mỹ, song v́ mẫu thân cô gốc Trung hoa nên người ta quen gọi cô là Hồng Nương. Nữ tiến sĩ Hồng Nương c̣n nói với phái viên bản báo là cô đang chờ thêm một số đồng nghiệp khác đến giúp sức; tuy nhiên cô không nói rơ số người này là ai, từ đâu đến, và gồm bao nhiêu người.”

Văn B́nh trả hai mảnh giấy báo cho Giắc. Nhân viên văn pḥng C.I.A. ở Vọng các chắc là phụ nữ, và là phụ nữ lớn tuổi chưa chồng, bằng chứng là mẩu tin được cắt ngay ngắn và dán bằng băng keo trên giấy trắng không xiên xẹo.

Chàng nói với đặc phái viên C.I.A. Giắc:

- Bản tin không đá động ǵ đến công cuộc t́m vàng.

Giắc lắc đầu:

- Như tôi đă giải thích, việc t́m vàng được giấu kín, nhưng tôi nghĩ là chỉ có thể bịt mắt được dư luận chứ đừng ḥng qua mặt các cơ quan t́nh báo của địch.

- Tại sao phái đoàn Anfa phải trở về ?

- Anh đọc bản tin thứ nhất th́ rơ. Hai nam nhân viên của đoàn bị chết. Chẳng hiểu sao khi cô Hồng Nương khởi hành với đoàn thám hiểm đến cao nguyên Đê-căn th́ thời tiết rất tốt, song khi bắt đầu công cuộc t́m kiếm th́ thời tiết bỗng đổi xấu một cách lạ lùng. Mưa là hiện tượng hiếm trên đất Ấn, nếu mưa th́ ở Đê-căn cũng không mưa nhiều, vậy mà trong hai tuần lễ liên tiếp, hàng chục hàng trăm trận mưa dầm thi nhau rớt xuống thung lũng, mọi thạch động và vực sâu đều đầy ngập. Hồng Nương đành bỏ dở mọi hoạt động. Sau đó là hai nhân viên bị chết. Nghe nói họ leo núi trượt chân và rớt xuống khe, không ṃ thấy xác. Tôi không tin họ gặp tai nạn dễ dàng như vậy, theo hồ sơ, những nạn nhân đều có kinh nghiệm. Có lẽ họ đă bị giết. Anh tính, trong cảnh đồi núi hoang vu, bắn súng đại bác c̣n không nghe tiếng ồn, huống hồ là dùng súng nhỏ; vả lại, hung thủ chả cần dùng súng, một lưỡi dao cũng đủ, hoặc giản dị hơn, họ lừa xô nạn nhân xuống vực thẳm …

- Anh nghi hung thủ là nhân viên trong đoàn Anfa ?

- Tôi không nói như vậy. Giả thuyết này khó thể xảy ra v́ các nhân viên trong đoàn đều tin cậy lẫn nhau, và ít ra họ đă được Hồng Nương tin cậy.

- Trong mẩu tin thứ nhất, có 3 người sống sót gồm 2 nam, 1 nữ. Song mẩu tin thứ hai lại nói …

- Hiểu rồi. Bản tin thứ hai nói là chỉ có 2 người sống sót là Hồng Nương và Bill.

- C̣n người thứ ba ?

- Tên hắn là Kônin.

- Chết ?

- Dường như biệt tích.

- Anh chưa biết rơ hắn chết hay biệt tích ?

- Chưa. Nhưng Ấn độ là một bán đảo rộng mênh mông, t́m ra một người biệt tích không phải dễ; vả lại, nhiệm vụ của anh không phải là theo dơi tông tích của Kônin, mà là đối phó với những việc sẽ xảy ra, và nhất là khám phá địa điểm có vàng.

- Hồng Nương và Bill được b́nh yên chứ ?

- Anh thông minh thật, tôi định nói th́ anh hỏi. Cho đến nay, họ vẫn c̣n sống, song điều đó không có nghĩa là họ được b́nh yên. Chưa nói đến những nguy hiểm ở cao nguyên Đê-căn, và dọc đường về, riêng tại thị trấn Bombay họ cũng đă chết hụt. Cả hai đều bị kẽ gian núp trong bóng tối phóng dao ám sát, cũng may là họ tránh khỏi.

Giắc dúi vào tay Văn B́nh một cuộn giấy bạc, giọng hắn có vẻ ngượng ngập:

- Đây là tiền anh tiêu tạm. Chẳng có bao nhiêu.

Văn B́nh gạt phắt:

- Cám ơn anh. Để sau này ông tổng giám đốc của tôi sẽ gửi hóa đơn cho ông Śmít, khi ấy thanh toán tiện hơn. Dầu sao tôi cũng c̣n mấy ngàn đô-la và cuốn chi phiếu du hành, tôi vốn ghét mang tiền nặng trong túi. Mặc dầu đồng tiền là huyết mạch.

Chàng ngẫm nghĩ một giây rồi hỏi đột ngột:

- Anh c̣n quên một chi tiết. Những phí khoản của cuộc thám sát này do ai đài thọ ? C.I.A. hay chính phủ Ấn ? Hay là Quốc tế Khai khoáng Công ty ?

Giắc giật bắn trên nệm xe:

- Ừ nhỉ, tôi quên khuấy. Quốc tế Khai khoáng Công ty hoàn toàn đài thọ mọi phí khoản với sự chấp thuận của chính phủ Ấn, c̣n C.I.A. chỉ đứng phía sau. V́ Quốc tế Khai khoáng Công ty xuất ngân nên cô Sophia cũng có mặt trong phái đoàn thám hiểm Anfa.

Đến lượt Văn B́nh giật ḿnh. Tuy nhiên, chàng trấn tĩnh được ngay. Đèn trong xe được bật lên cho chàng đọc báo vừa tắt, nên Giắc khó thể nhận rơ những nét thay đổi vội vàng trên mặt chàng. Giắc nói tiếp:

- Cô Sophia là con gái độc nhất của ông vua mỏ vàng Mỹ, nàng đ̣i đi kỳ được, không ai ngăn nổi; thành ra chúng tôi chỉ c̣n cách bảo vệ an ninh cho nàng.

- Hừ, anh muốn tôi làm hộ vệ viên cho nàng Sophia ?

- Dùng danh từ hộ vệ viên hơi quá đáng. Vâng, anh sẽ bám sát nàng, anh có trách nhiệm giữ cho tấm thân ngàn vàng của nàng được nguyên vẹn. Tùy anh, anh muốn quan niệm việc đó là việc hộ vệ viên cũng được. Nhưng anh không thể không đồng ư với tôi rằng được làm vệ sĩ cho đàn bà con gái đẹp là một vinh hạnh lớn lao, tôi muốn đi theo nàng, hầu hạ nàng mà không được ông Śmít tuyển chọn. Anh biết không ? Nàng là cô gái có sản nghiệp lớn nhất nh́ nước Mỹ, và được liệt vào danh sách những người giàu nhất nh́ trên thế giới. Nàng nổi tiếng về óc kinh doanh, chứ không đa sầu đa cảm, năm tháng rong chơi như mọi cô gái nhà giầu cùng tuổi khác. Ai cũng tưởng Sophia có trái tim bê-tông cốt sắt, nàng sẽ sống độc thân đến già, không dè nàng đă t́m ra được “hoàng tử của ḷng em”.

- Thành thật nói với anh là tin nàng trồng cây si làm tôi vô cùng ngạc nhiên. Nàng không phải là người có trái tim bê-tông cốt sắt, từ trước đến nay nàng không yêu là v́ nàng theo chủ nghĩa thụ hưởng thiên nhiên, coi t́nh yêu cũng như ly rượu, khi nào thèm th́ uống, rượu ngon th́ say c̣n rượu dở th́ nhức đầu, mất ngủ. Bởi vậy, gọi nàng là cô gái e không đúng, nàng chưa có chồng thật đấy song về kinh nghiệm nàng c̣n sành sỏi hơn cả đàn bà có chồng, có con đùm đề nữa. “Hoàng tử của ḷng em” là thằng cha căng chú kiết nào hả anh ?

- Ông anh của giai nhân Á-đông Hồng Nương. Tên hắn là Hồng Lang.

- Anh ruột ?

- Phải, anh ruột. Gia đ́nh Hồng Nương có cả đống anh chị em. Đàn bà Trung hoa thường khoái đẻ con như vậy, càng đẻ họ càng trẻ dội ra.

- Nếu tôi không lầm, anh chưa lấy vợ ?

Giắc thở dài sườn sượt:

- Lưng tôi đă c̣ng mà chẳng hiểu sao tôi chưa lập gia đ́nh.

Văn B́nh cười:

- Anh sống độc thân nên cứ tưởng rằng đàn bà Tàu ưa đẻ và càng đẻ họ càng xinh. Lầm to, anh ơi, cô vợ của đại tá Pít là người Mỹ trăm phần trăm mà vẫn đẻ sồn sồn, đầu năm một đứa cuối năm một đứa. Hồi cô ta mới đẻ đứa thứ hai, trông c̣n mát mắt, đến lần thứ ba, thứ tư th́ ôi thôi … Nhưng phi cơ sắp cất cánh, chúng ḿnh làm ǵ có thời giờ tán gẫu, phải không anh Giắc ?

- Vâng, tôi xinh nói tiếp. Anh chị em của Hồng Nương đều có hai tên, tên Mỹ và tên Tàu; tên Tàu nào cũng bắt đầu bằng tiếng Hồng, nhưng Hồng Nương, Hồng Lang … Dân tộc Mỹ gồm nhiều giống người hết hợp nên trai gái thường đẹp, lai Tàu lại đẹp hơn nhiều do sự kết hợp giữa Đông và Tây. Nên Hồng Nương rất đẹp. Và dĩ nhiên là anh ruột của nàng rất đẹp trai.

- Hồng Lang cũng đang có mặt tại Bombay ?

- Vâng hắn đang có mặt tại Bombay với người đẹp tỉ phú Sophia. Dường như họ sửa soạn thành hôn. Chuyến đi Bombay này có thể được coi là tuần trăng mật trước ngày làm lễ cưới chính thức.

- Té ra tôi phải hộ vệ cho Sophia để Hồng Lang được ung dung hưởng tuần trăng mật với giai nhân … Anh nên yêu cầu người khác làm việc này th́ hơn. Tôi không quen đứng gác cửa pḥng cho đàn ông hú hí với đàn bà bên trong. Vả lại, Sophia có thiếu ǵ tiền bạc, nàng chỉ cần nhấc máy điện thoại lên là hàng trăm hàng ngàn thám tử vơ trang tận răng đến khách sạn, bảo vệ nàng từng phút, từng giây …

- Khổ lắm, anh cũng hờn mát nữa ư ? Tôi xin nói rơ là vấn đề bảo vệ an ninh cho Sophia không phải do ư muốn của nàng. Nàng nghĩ rằng không ai dám động đến lông chân của nàng. Nàng phản đối mạnh mẽ khi được tin chính phủ Mỹ đặt vấn đề bảo vệ an ninh, nàng bảo là thân nàng nàng lo, nàng không cần ai bận tâm. Thành ra C.I.A. phải vời đến anh. Việc yêu cầu anh bảo vệ an ninh cho nàng không hề được thông báo với nàng, và nàng cũng chưa hề hay biết. Thiết tưởng tôi cần nói thêm là b́nh thường Sophia rất sáng suốt nhưng đến khi rơi vào lưới t́nh nàng lại ngu xuẩn hơn ai hết, Nàng tôn thờ thằng cha đẹp trai Hồng Lang như ông hoàng, nàng hoàn toàn tin cậy hắn, nàng cho rằng nếu trở ngại xảy ra th́ ông hoàng vạn năng của nàng sẽ giúp nàng thoát hiểm dể dàng.

- Anh có thể cho tôi biết thêm về ông hoàng vạn năng của Sophia được không ?

- Hồng Lang ấy à ?

- Dĩ nhiên, anh vừa gọi hắn là ông hoàng vạn năng xong. Chẳng lẽ tôi lại hỏi hồ sơ lư lịch của anh.

- Hừ … định xỏ nhau nữa ư ? Lư lịch của tôi chẳng có ǵ đáng nói, ngoại trừ có hàng đống đàn bà, thật nhiều rượu huưt-ky và vài ba chục vụ buôn lậu. Buôn lậu để kiếm tiền xài thêm v́ lương C.I.A. nhiều thật đấy nhưng chỉ là lương chết đói. Tôi đă mang sẵn hồ sơ của Hồng Lang, anh cần coi tôi xin đưa ngay.

- Không cần. Anh thuyết tŕnh miệng cũng được. Tôi đang mỏi mắt kinh khủng, nếu anh bắt tôi đọc tôi sẽ ngủ quay lơ, chả v́ mấy tuần nay thức hoài không được ngủ … Hồng Lang đẹp trai ra sao ? Đẹp trai kiểu lực sĩ hay đẹp trai kiểu búp-bê ?

- Cả hai. Hắn không c̣n trẻ nữa, tuổi hắn không hơn người đẹp Sophia th́ cũng khó thể chịu thua nàng, nhưng đứng bên nàng hắn lại trẻ hơn nàng quá nhiều, trẻ đến nỗi dễ lầm nàng đáng làm chị hắn. Lối phục sức híp-py thời đại đă làm hắn trẻ thêm 5, 10 tuổi, tóc dài xuống quá gáy và quăn bồng lên không cần uốn chải thường xuyên, tóc mai mềm mượt, răng đều trắng, chưa hề có vết trám đục của nha sĩ, khoái mặc sơ-mi dài mầu hồng, thành thật mà nói, cách chưng diện của hắn không quê mùa đâu, bằng chứng là đàn bà con gái mê hắn kinh khủng.

- Ăn chơi và chuyên sống bám vào gái nhà giàu ?

- Nói về ăn chơi th́ vô cùng … Đàn ông ai cũng ăn chơi, không nhiều th́ ít, nếu tôi không lầm, anh vốn là một cây hộp đêm, vậy mà … vào việc có ai bằng anh đâu. Hồng Lang thuộc loại ăn chơi không biết mệt nhưng lại không phải dân lưu manh hắn đă cắp sách đến trường khoảng hai chục năm liên tục và đă tốt nghiệp một trường cao đẳng kỹ thuật nổi danh nhất nh́ trên thế giới, trường Bách Khoa của Pháp. Người Pháp thi đậu vào trường này đă khó ghê gớm, thi đậu xong c̣n phải có đủ khả năng theo học nữa, huống hồ Hồng Lang là người ngoại quốc, nên có thể gọi hắn là một nhà đại trí thức phóng khoáng.

- Liên hệ chính trị ?

- Ngoài sách vở khoa học, đàn bà và rượu chè ra, hắn không c̣n có liên hệ nào khác. Tuy nhiên, đó là những điều được ghi trong hồ sơ, và hồ sơ này chính xác đến mực độ nào tôi chưa thể nói chắc với anh. Có thể bề ngoài Hồng Lang không có những liên hệ chính trị khả nghi, nhưng bên trong hắn là một kẻ cuồng tín. Dầu sao anh cũng nên biết một chi tiết đáng kể trong đời sống gia đ́nh của hắn, dưới thời đại chiến thứ hai một người cậu ruột đă dính líu mật thiết đến màng lưới do thám của kư giả Sorge tại Nhật. Sorge là điệp viên quan trọng của Liên sô và màng lưới của Sorge đă cung cấp cho Mạc tư khoa những tin tức vô cùng quan trọng; sau khi Sorge bị bắt, tổ chức ở Đông kinh bị phản gián Nhật phá vỡ th́ cậu ruột của Hồng Lang đă trốn thoát. Từ bấy đến nay không ai nghe nói đến hành tung của ông ta nữa.

- Cậu ruột nghĩa là em mẹ ?

- Anh.

- Cậu ruột của cả Hồng Nương lẫn Hồng Lang ?

- Dĩ nhiên, v́ họ là anh em ruột. Tại sao anh lại hỏi như vậy ? Xin anh tha lỗi, v́ tôi thấy câu hơi của anh hơi ngớ ngẩn. Trước đây ba phút, tôi đă lặp lại nhiều lần rằng Hồng Lang và Hồng Nương là anh em ruột lai Trung hoa.

- Nhưng trước đây một phút anh cũng lặp lại nhiều lần rằng những chi tiết trong hồ sơ lư lịch của Hồng Lang chỉ có giá trị chính xác tương đối.

- Đó là tôi nói tổng quát. C̣n về liên hệ ruột thịt của họ th́ hoàn toàn đúng.

- Nghĩa là tôi vẫn ngớ ngẩn ?

- Tôi xin rút lại ư kiến ấy. Anh c̣n hành tội tôi điều ǵ nữa không ?

- C̣n, Hồng Lang đă có vợ chưa ?

- Về khoản lăng nhăng th́ rất nhiều, nghe nói đến cả chục cô vợ không chính thức. Song về hôn nhân có giấy tờ đàng hoàng th́ trước sau có hai. Cả hai đều đă ly dị, hiện nay Hồng Lang sống đọc thân. Chẳng hiểu sao hắn khỏe như vâm, nhân t́nh hàng đống mà con cái lại không có mống nào. Hắn không có máu cờ bạc nhưng môn nào cũng thạo, các ṣng bạc cừ khôi từ đông sang tây đều in dấu chân hắn, hắn thua nhiều mà thắng cũng nhiều. Hắn biết lái máy bay; c̣n về xe hơi th́ năm nào cũng sắm cái mới toanh, và hắn chuyên dùng xe đua, không phải xe đua hạng trung b́nh, mà là xe đua thượng thặng, trên 15 ngàn mỹ-kim một chiếc.

- Hắn gặp giai nhân tỉ phú ở đâu ?

- Trong một cuộc tŕnh diễn âm nhạc. Năm ngoái, giới trẻ yêu nhau giật gân khắp Âu châu nhóm đại hội tŕnh diễn tại một làng gần bờ biển miền nam nước Pháp, có hơn 5000 nam nữ tham dự, Sophia và Hồng Lang ở trong số 5000 người hiện diện. Hồ sơ không nói rơ tại sao họ quen nhau. Chỉ nói rằng Sophia gặp Hồng Lang và bị trúng ngay “tiếng sét ái t́nh”. Từ đó, nàng và hắn cặp kè với nhau khắp nơi, không bao giờ rời nhau, như thể h́nh với bóng. Hồng Nương qua Ấn độ t́m mỏ vàng, có lẽ Sophia cũng qua Ấn độ là v́ Hồng Lang rủ rê. Xin lổi … tôi dùng chữ “rủ rê” không sát nghĩa, Sophia đâu phải thiếu nữ ngây thơ mà con trai có thể “rủ rê”, nàng rủ rê đàn ông th́ có …

Giắc nâng cánh tay nh́n đồng hồ. Văn B́nh gạt đi :

- Đến giờ rồi hả ?

Giắc lắc đầu:

- Chưa.

Văn B́nh ngáp:

- Vậy anh cho tôi ngủ cái đă. Anh cứ bảo tài xế lái trở về Đôn mương, chừng nào phi cơ sửa soạn cất cánh đánh thức tôi dậy c̣n kịp chán.

Trên thực tế, giấc ngủ trên nệm xe êm ru đă làm chàng suưt lỡ chuyến bay. Đến Đôn mương, chàng đă được đánh thức đàng hoàng và chàng đă bắt tay từ giă một cách thân thiết. Lẽ ra Giắc phải chờ đến khi con chim sắt rời sân bay bê-tông mới được quay về thành phố, nhưng hắn đă bắt tay từ giă sớm hơn dự định. Chắc một người đẹp có bờ mông cao su mút đang ṿ vơ đợi hắn trong căn pḥng t́nh yêu gắn máy điều ḥa khí hậu …

Một người đẹp có bờ mông cao su mút mặc đồ tốp-lét hở ngực ở sân bay đă giúp Văn B́nh tỉnh ngủ hoàn toàn nhưng ngược lại chàng đă trở thành điếc ḷi điếc đặc, máy vi-âm phi trường gọi tên chàng oang oang mà chàng không nghe tiếng.

Tuy vậy chàng vẫn lên đường được đúng theo chương tŕnh của ông Hoàng. Nhưng từ Vọng các đến Bombay mắt chàng lại mở toang hoác dầu chàng c̣n đói ngủ kinh khủng.

Nguyên do khiến chàng mất ngủ là Sophia.

--------------------------------
1 Vị giáo chủ Hồng y này là Giuseppe Caspar Mezzofanti quản thủ thư viện Ṭa Thánh La mă (1774-1849); ngài có thể phiên dịch 114 thứ tiếng, 72 thổ ngữ và nói thạo 60 ngoại ngữ.
2 Ngữ vựng étkimô gồm chừng 12.500 chữ, nhưng rất khó nói đúng giọng, và khó ghép chữ lại cho đúng nghĩa.
 

Pages  1  2  3  4  5  Next