Hoàn Châu Cát Cát   Quỳnh Dao Pages  1  2  3  4  Next   

Phần I:  Lỡ Khóc Lỡ Cười

Chương 1

Bắc Kinh. Những năm thời vua Càn Long, Tử Vy cùng a đầu Kim Tỏa đến Bắc Kinh đă gần tháng nay và hai người ngày nào cũng tới trước cổng Tử Cấm Thành, đứng ở đấy chăm chú nh́n vào thành quách lộng lẫy vĩ đại này. Những bờ tường đỏ cao lớn, với những cánh cửa lớn khép kín, bên ngoài là lính canh áo giáp, vũ khí đầy đủ canh chừng

không thể lọt. Bên trên những mái ngói đỏ h́nh vẩy cá hết mái này đến mái khác. Thành rất rộng lớn. Nhiều lúc Vy thắc mắc Hoàng cung là vùng đất Thánh, một cấm địa, hay chỉ là một thứ ảo ảnh? Nơi chỉ có thể nh́n, mà không thể đến được. Tử Vy đứng tần ngần. Nàng biết là chẳng có cách nào, chẳng có phương thức nào để đi vào đấy, chứ đừng nói là gặp người mà ḿnh muốn t́m.
Và như vậy, nhiệm vị nàng phải thực hiện gần như vô vọng. Nhưng trước đó Vy đă lỡ hứa với mẹ rồi? Khi mẹ gần nhắm mắt, Vy đă trịnh trọng hứa, và cũng chính v́ muốn thực hiện lời hứa đó, mà Vy đă bán hết tài sản, nhà cửa ở Tế Nam, để đến chốn Bắc Kinh hoa lệ này. Vy không hối tiếc việc ḿnh đă làm, v́ lời hát buồn thảm, mẹ thường hát cứ vẳng măi bên tai.
Núi xa vời vợi, sông vời vợi.
Sông và núi cùng xa lắc lơ...
Măi đợi măi chờ, chờ với đợi,
Ngày qua ngày đợi đă mỏi ṃn

Vậy th́... Không được! Ta nhất định phải bằng mọi giá, mọi cách để vào đó cho được!
Lúc đó, Tử Vy mới tṛn mười tám, cái tuổi c̣n quá trẻ. Nên bao nhiêu suy nghĩ của nàng cũng đều rất vô tư giản dị. Tuổi thơ của Tử Vy lại lớn lên trong ṿng tay, trong t́nh yêu tṛn đầy Vy được mẹ nuôi, mẹ dạy và rất ít tiếp xúc với chung quanh, v́ vậy tất cả kiến thức nàng có gần như đều chỉ do mẹ truyền đạt, nên Tử Vy không có được một ư niệm ǵ về sự phức tạp của cuộc đời. Con a đầu Kim Tỏa tuy là một đứa ở trung tín, nhưng nó kém nàng gần một tuổi, v́ vậy cũng chẳng giúp ích được ǵ. Cũng chính v́ kiến thức của Vy đều có được qua sách vở, nên Vy nghĩ mọi sự việc đều đơn giản. Một lần, t́nh cờ đi ngang một cơ quan có tên là Thái Thường Tự nơi chuyên chủ quản lễ bộ điển chế của triều đ́nh. Là Vy nghĩ đây, đúng là nơi cần gơ cửa, để gặp được người cần gặp rồi, chứ làm sao biết được, vị quan ở cơ quan này là một ông quan chẳng ra quan, ông ta tên là Lương đại nhân. Một người gần như lúc nào cũng vắng mặt ở cửa quan. Chính v́ vậy mà mấy lần, Vy dẫn Kim Tỏa đến, xin vào đều được lính gác cổng từ chối, nói là Lương đại nhân bữa nay bận việc đi vắng. Măi đến một bữa, Vy nghe nói kiệu của Lương đại nhân hôm nay sẽ đi qua cầu Ngân Đính. Thế là nàng quyết tâm, phải ra chận kiệu để thực hiện ư định của ḿnh
Đường xá hôm đó cũng như mọi hôm rất tấp nập. Tử Vy cùng Kim Tỏa đứng bên vệ đường, lóng ngóng nh́n. Trong tay nàng vẫn giữ chặt một tay đăy. Trong tay đăy đó có hai vật mà Vy quí hơn cả sự sống của ḿnh. V́ nó mà có một người đàn bà - mẹ Vy - phải sống bên bờ hồ Đại Minh suốt đời hoài phí cả một thời xuân.
Tử Vy đứng đó ngóng đợi với nỗi bồn chồn bực dọc. Ḍng người cứ tất bật ngược xuôi. Ai đi qua, cũng có cái đích đến có nơi chờ. C̣n nàng, gần như mù mịt.
Khách qua đường, có người đă qua rồi, vẫn quay lại nh́n hai thầy tṛ Vy, v́ thật ra Tử Vy khá xinh, dù trang phục nam nhi b́nh dị không cầu kỳ. Nhưng cái đôi mắt to với hàng mi cong vút buồn buồn, cái nước da trắng như sữa. Cái phong cách cao quí có cả con a đầu Kim Tỏa bên cạnh nữa. Hai thầy tṛ như hai đóa hoa đang xuân. Làm sao chẳng khiến người chú ư?
Đường phố cứ tấp nập, ḍng người tiếp tục trôi. Chợt cái tấp nập b́nh thường đó, như bị phá vỡ để trở thành ồn ào hơn trước. Có tiếng ngựa dồn dập. Rồi đầu phố xuất hiện một tốp kỵ mă với những lá phướng, có mấy chữ lớn Tránh xa - Nghiêm chỉnh, tiếp theo sau là kiệu của của Lương Đại nhân với hai hàng cận vệ hai bên. Họ đang đi về hướng nàng, rầm rộ. Đám ngựa đến đâu, bọn quan lại lớn tiếng ḥ hét:
- Tránh ra! Tránh ra! Không ai được cản đường Lương Đại nhân! Tránh ra!
Tử Vy phấn khởi, hồi hộp v́ mục tiêu sắp đạt, nàng nói nhanh với Kim Tỏa:
- Cơ hội của chúng ta đến rồi đấy! Kim Tỏa! Mi đứng đây chờ để ta ra cản kiệu nhé!
Tử Vy nói xong là chen người vào đám đông. Kim Tỏa chẳng yên tâm chạy theo. Bọn kỵ binh đă trờ tới, v́ đường phố đông người, nên họ phải đi chậm lại. Tử Vy và Kim Tỏa thừa dịp chen vào, nàng đi nhanh đến trước kiệu quan quỳ xuống. Hai tay nâng cao chiếc đăy:
- Lương Đại nhân! Lương Đại nhân! Tiểu nữ có chuyện quan trọng, muốn thưa cùng Lương Đại Nhân! Mời Đại nhân xuống kiệu, dành cho tiểu nữ một ít thời gian để tiểu nữ trần t́nh. Lương Đại nhân! Lương Đại nhân!
V́ kiệu bị cản đường nên dừng lại. Viên quan trong kiệu có vẻ bực dọc:
- Ai vậy? Sao dám cả gan chận kiệu chứ? Kéo nó ra đi!
- Xéo đi! Có chuyện ǵ ngày mai đến cửa quan mà tŕnh!
Bọn quan quân tùy tùng cũng lên tiếng. Điều này làm Kim Tỏa nổi nóng, nó nói lớn:
- Chúng tôi đă đến cửa quan mấy lượt, nhưng ở đấy cứ bảo quan không có đến làm việc. Lương Đại nhân không có mặt ở đấy. Bọn tôi làm sao gặp được mặt chứ?
Một tay tùy tùng trợn mắt:
- Lương Đại nhân của chúng ta ngày mai này cưới vợ cho con trai, rất bận! Rất bận! Suốt tháng này sẽ không làm việc ǵ cả! Muốn gặp tháng sau gặp!
Tử Vy nghe vậy càng lo, cô ta vừa nắm lấy kiệu, vừa nói to:
- Lương Đại nhân! Lương Đại nhân! Nếu không có chuyện quan trọng, bất đắc dĩ lắm tôi mới chận kiệu của ngài! Tôi làm chuyện phạm thượng này là có lư do. Xin người hăy nhín chút thời gian, nghe lời tôi tŕnh bày. Xin người hăy xem những vật này...
Vị quan trong kiệu tḥ đầu ra, lớn tiếng.
- Hừ! Cái bọn vô lại nào dám cản kiệu của bổn quan vậy? Mà c̣n lớn tiếng vô lễ. Không muốn sống nữa ư?
Tử Vy vừa thấy Lương Đại nhân chịu lộ mặt ra, đă cố gắng vùng quay lại:
- Lương Đại nhân! Lương Đại Nhân! Hăy nghe tôi nói, chắc chắn là ngài nghe xong sẽ không thấy uổng công. Xin ngài hăy dành cho tôi một ít thời gian, một ít thôi!...
Nhưng Lương Đại Nhân đă lạnh lùng phán:
- Ai có th́ giờ để nghe chuyện của ngươi chứ?
Và quay sang đám tùy tùng, ông ta hét:
- Làm ǵ để mất th́ giờ thế? Sao không "dọn dẹp" để kiệu về phủ sớm đi?
Rồi ông ta quay ngay vào kiệu. Kiệu được nâng lên. Đoàn người ngựa lại tiếp tục hành tŕnh. Tử Vy và Kim Tỏa bị đẩy ngă vào trong lề đường. Đám đông đứng gần đấy thấy vậy, vội bước tới đỡ hai người lên. Một ông lăo lắc đầu, thở dài nói:
- Có chuyện oan ức mà ra cản kiệu th́ chẳng tác dụng ǵ đâu. Sao không kiếm người "lo" có phải dễ hơn không?
Tử Vy được đỡ dậy, đầu óc c̣n choáng váng. Kim Tỏa đứng gần đấy, không giấu được bất b́nh:
- Cái tay Lương Đại Nhân này chỉ lo chuyện con trai cưới vợ, mà nghỉ việc cả tháng. Thế này th́ bọn ḿnh làm sao gặp được ông ta? Tiểu thư. Tiền của chúng ta ngày càng cạn kiệt, nếu cứ thế này chắc tiêu mất. Tay Lương Đại Nhân này thật là vô nhân, không dám tin? Hay là chúng ta nhờ người khác giúp đỡ đi?
Một người khác đứng gần đó lắc đầu nói:
- Bọn đại nhân trong cơi đời này đều một lứa như nhau. Chẳng có tay nào tốt đâu.
Trong khi Tử Vy cứ hướng mắt theo đoàn kiệu càng lúc càng xa dần mà thất vọng, nàng đưa tay ra sau lưng thăm ḍ bị đăy xem c̣n hay mất, rồi thở ra. Nhưng một ư nghĩ thoáng qua trong đầu. Vy phủi phủi lớp bụi bậm trên áo, nói với Kim Tỏa:
- Đừng sớm nản như vậy, Kim Tỏa! Chắc chắn là rồi ta sẽ t́m được cách khác để gặp lại Lương Đại Nhân. Chừng nào không gặp được, ta mới liệu phương thức khác.
Và rồi như sực nhớ ra điều ǵ, Vy thích thú nói:
- Nghe nói ngày mai nhà Lương Đại Nhân tổ chức tiệc cưới phải không? Chắc hẳn là phải mời rất nhiều khách...
Kim Tỏa chưa hiểu chủ nói ǵ, hỏi:
- Tiểu thư, cô định nói là...
Tử Vy gạt ngang:
- Mi cứ chuẩn bị giúp ta một phần quà đi, mai bọn ta đến Lương phủ ăn cưới!
Tử Vy nào biết, quyết định đó của nàng, cũng quyết định luôn cả vận mệnh. Bởi v́ trong ngày lễ cưới kia nàng sẽ gặp một người con gái. Đứa con gái đó có tên là Tiểu Yến Tử. Tiểu Yến Tử chẳng phải nhân vật lớn lao của thành Bắc Kinh mà chỉ là một hạt cát bé xíu trong ḍng người đầy đặc ở kinh thành hoa lệ. Năm đó cô ta cũng vừa tṛn mười tám tuổi.
Và trong cái ngày mà Tử Vy chận kiệu của Lương Đại Nhân, th́ tối hôm ấy Yến Tử đă trổ nghề trèo tường khoét vách. Đó là nghề nghiệp chính của cô. Lư do là mai này nhà họ Lương sẽ tổ chức tiệc cưới. Mà như vậy th́ quà cáp lễ vật hẳn là không nhỏ. Hôm nay Yến Tử phải đến nhà gái trước, thám thính t́nh h́nh, xem đồ đạc đáng giá để đâu. Cất nơi nào, hầu hành động, Yến Tử nghĩ. Gả cho Lương phủ hẳn phải có rất nhiều đồ sính lễ? V́ vậy Yến Tử thăm ḍ từng điểm một.
Nhưng khi đến pḥng cô dâu. Đột nhiên Yến Tử nghe có tiếng khóc rất bi thảm. Yến Tử ṭ ṃ khoét một lỗ nhỏ nh́n vào. Vừa dán mắt vào lỗ, cô nàng đă giật ḿnh tái mặt. Trời ơi cô dâu đang đứng trên ghế, tḥ đầu vào ṿng định treo cổ. Và Yến Tử quên phắt ngay ư định của ḿnh, nàng đẩy cửa nhảy vào pḥng. Vừa chạy về phía cô dâu, vừa hét lớn:
- Bớ người ta! Vào ngay! Vào ngay! Cô dâu đang định treo cổ này!

o0o

Hôm ấy Lương phủ đang tưng bừng tổ chức tiệc cưới. Khách khứa đông tấp nập. Bữa đó Tử Vy cũng có mặt, nhưng hóa trang thành một thư sinh. Kim Tỏa th́ biến thành Tiểu đồng. Chuyện hóa trang này với họ khá thường xuyên nên cũng đă quen. Mặc dù cả hai không giống con trai lắm.
Lễ cưới tổ chức rất rầm rộ, khách đông như lễ hội, nên sự hiện diện của thầy tṛ Vy, cũng không khiến ai ngờ vực.
Giữa tiếng trống tiếng kèn nổi lên inh ỏi, kiệu cô dâu được khiêng vào sảnh đường đàng trai. Tử Vy vẫn ẩn nhẫn chờ đợi. Đợi cô dâu chú rể bái thiên, bái địa, bái tổ tiên rồi đi vào pḥng động pḥng xong mới tính.
Và khi nghi lễ hoàn tất, khi Lương Đại Nhân từ chỗ Cao Đường bước xuống, cùng cậu con trai, mặt mày hớn hở ra đón tiếp quan khách. Không bỏ lỡ dịp may, Vy vội lẫn vào đám đông chen đến gần Lương Đại Nhân.
- Lương Đại Nhân.
Tử Vy nắm lấy tay áo Lương Đại Nhân gọi, làm ông ta ngạc nhiên:
- Cậu là...
Tử Vy vội nói nhanh:
- Dạ, tôi họ Hạ, tên Tử Vy, có chút chuyện làm phiền Đại Nhân, ngài có thể giành cho tôi ít phút được không?
- Bận quá! Để làm ǵ chứ?
Ngay lúc đó con trai của Lương Đại Nhân đưa một lăo già đến, đẩy Tử Vy qua một bên:
- Cha ơi! Triệu Đại Nhân đến rồi nè!
Lương Đại Nhân hồ hởi bước tới đón khách, nhưng Vy không buông tha, đeo theo phía sau, nói với một chút trách móc:
- Lương Đại Nhân, đến cửa quan th́ không gặp, mà đến tận nhà riêng, th́ cũng không được ông tiếp, chẳng lẽ ông không hề để tâm đến một chút nỗi đau của bá tánh ư?
Lương Đại Nhân quay qua ngạc nhiên, càng ngạc nhiên hơn khi nh́n rơ đây là cô gái giả trai.
- Cô là con gái nhà ai mà ăn mặc kỳ cục vậy? Đi! Đi! Đi! Đi! Đi chỗ khác chơi. Đám đàn bà con gái đều được đăi đằng hoa viên đằng kia. Cô cứ sang đấy, đừng lẽo đẽo sau lưng tôi phiền lắm.
- Ngài không nhớ tôi là ai ư? Người con gái hôm qua chận kiệu ngài là tôi đấy! Hạ Tử Vy này!
Lương Đại Nhân càng ngạc nhiên hơn:
- Cái ǵ? Ngươi lại dám trà trộn vào tận đây à?
Ông ta chưa kịp phản ứng ǵ, th́ một t́nh huống đặc biệt xảy ra, làm không khí như đảo lộn cả. Ngay lúc đó có một chiếc bóng đỏ chói từ đầu đến chân, phóng vọt ra từ trong nhà. Mọi người nh́n kỹ bỗng giật ḿnh. Sao lại là cô dâu? Mà cô dâu lại chẳng đội mũ phụng có rèm che mặt. Cô dâu lạ hoắc có nét mặt khá thanh tú, không trang điểm. Trên lưng cô ta lại có một chiếc bị to, có vẻ rất nặng. Đám phụ dâu, bà mai, gia đinh... th́ đuổi theo phía sau, họ vừa chạy vừa hét:
- Bắt cô ta lại! Giữ cô ta lại! Đó không phải là cô dâu mà là một kẻ trộm!
Và kẻ trộm kia đúng là Tiểu Yến Tử cô ta đang tả xung hữu đột, vừa chống trả vừa chạy. T́nh cờ chạy về phía Lương Đại Nhân và... Ầm!... Tiểu Yến Tử đă húc ngă vị quan này. Cảnh hỗn loạn càng hỗn loạn hơn. Khách tham dự đổ xô đến, rồi tiếng la hét... Tử Vy và Kim Tỏa đứng ngẩn ra. Nhưng cảnh trước mặt cũng khá nực cười. Cô dâu áo đỏ, bị đẫy trên lưng, nhảy tới nhảy lui, đám đông th́ rượt theo như chơi tṛ cút bắt. Đuổi măi mà bắt không được. Xem ra kẻ trộm cũng là kẻ biết nghề. Lương Đại Nhân vừa ngồi dậy lại bị đụng ngă xuống, ông bực dọc hét:
- Chuyện ǵ kỳ cục thế này?
Bà mai vừa chạy theo cô dâu, vừa hét:
- Cô dâu mất tích rồi! Cái cô này không phải cô dâu. Không phải tiểu thư nhà họ Tŕnh, mà là kẻ cắp! Hăy bắt giữ cô ta lại!
Cả pḥng nghẹt khách. Chỉ đứng nh́n, đứng hét. Lương Đại Nhân thấy vậy kêu lên:
- Cái ǵ? Cô dâu mất rồi ư? Làm ǵ có chuyện đó? Tại sao để cô dâu đi mất?
Bà mai đứng lại:
- Dạ, cũng không biết nữa. Tôi vừa bước vào pḥng, thấy kẻ trộm mặc áo cô dâu đang gom lấy đồ đạc, nó đă lấy hết đồ quí giá bỏ vào bị đăy sau lưng, và phóng ra ngoài.
Lương Đại Nhân hét toáng lên:
- Người đâu! Hăy mau bắt tên trộm cho ta!
Đám gia đinh được lệnh chạy ùa vào, gậy gộc trên tay. Tiểu Yến Tử như một chú khỉ nhảy từ hướng này sang hướng khác, đột phá ṿng vây mà vẫn không thoát được. Người lại đông quá. Bao đăy trên lưng cột miệng không chặt, nên đồ đạc trong ấy mỗi lần Tiểu Yến Tử nhảy là rơi văi tứ tung. Đám thực khách có cơ hội chen nhặt. Thế là khung cảnh càng thêm hỗn loạn.
Tiểu Yến Tử nhảy đến đâu c̣n nhặt châu báu trong đăy ném đến đấy, để cản đường đám gia đinh và hù dọa:
- Các ngươi tránh ra, đến gần là ta không nhân nhượng đâu! Hăy lo nhặt nữ trang đi.
Tiểu Yến Tử nói, Lương Đại Nhân bực tức:
- Cô dâu chắc chắn là đă bị con ăn trộm này bắt cóc. Bây đâu, hăy bắt giữ nó lại, tra khảo chắc chắn sẽ ra ngay! Đứa nào bắt được có thưởng!
Đám gia đinh được lệnh của chủ lại xông tới, hai bên đánh nhau. Tay trộm nữ này h́nh như cũng biết vơ nghệ nên tránh đ̣n rất linh hoạt, đôi lúc c̣n đánh trả. Nhưng rồi v́ cái bao trên vai nặng quá, mà bọn gia đinh càng lúc càng đông nên Tiểu Yến Tử yếu thế dần. Thấy t́nh h́nh càng lúc càng bất tiện, Yến Tử quyết định ngay, thế là vừa cởi chiếc bị trên lưng xuống, mở ra ném tung tất cả, nữ trang vàng bạc ra bốn hướng rồi nói lớn:
- Các người hăy xem này, trong nhà tay Lương tham quan này, cái già cũng có. Mà tất cả đều là vật vơ vét của nhân dân. Vậy mọi người cứ nhặt lấy đi, ai nhặt được thứ ǵ là của người đó. Hăy nhặt đi, nhặt đi! Đừng để hắn ta góp nhặt được!
Đám khách đến dự tiệc, nh́n thấy vàng bạc châu báu tung tóe khắp nơi, không ai không động ḷng tham, lúc dầu c̣n ngại, sau mạnh ai nấy nhặt, c̣n giành giựt nhau nữa, khung cảnh càng hỗn loạn.
Tiểu Yến Tử thừa cơ chạy về phía Tử Vy và Kim Tỏa. Vy và Kim Tỏa chẳng có chút cảm t́nh ǵ với Lương Đại Nhân, nên cố ư đứng che, để Tiểu Yến Tử phá cửa sổ chạy thoát ra ngoài, mất dạng.
Thấy kẻ trộm đă chạy trốn, Lương Đại Nhân nổi cơn thịnh nộ, dậm chân hét:
- Phản rồi! Phản rồi! Giữa trời đất này sao có chuyện hoang đường thế này? Toàn lũ ăn hại? Bây đâu? C̣n đứng đó làm ǵ? Phải đuổi theo bắt cho được tên trộm đó cho ta chứ!
Đám đông trong pḥng vẫn hỗn loạn. Người lo nhặt người sợ liên lụy đẩy nhau bỏ đi, chỉ có kẻ có bổn phận là đuổi theo Yến Tử. Tử Vy thừa cơ này nắm tay Kim Tỏa cũng bỏ ra ngoài.
Ra khỏi cổng nhà họ Lương, Tử Vy và Kim Tỏa không hiểu sao lại thấy ḷng phơi phơi, mặc dù việc không thành. Tử Vy nói:
- Trong cơi đời này cái ǵ cũng có thể xảy ra cả, chuyện xảy ra trong lễ cưới hôm nay, ta chưa thấy bao giờ!
- Cái tay ăn trộm nữ kia quả là to gan, tiếc là vơ công không thâm hậu lắm, nên phải bỏ về tay không, tiếc thật! Tiếc thật!
- Về tay không c̣n đỡ, chỉ sợ sau này bị tóm lại đó mới là khổ!
Giữa lúc đó trên đường có tiếng vó ngựa dồn dập. H́nh như quan binh nhà Lương phủ đang đuổi theo Tiểu Yến Tử. Một tay quan nói to:
- Bà con bá tánh hăy tránh ra! Tránh ra! Đừng cản đường để bọn ta bắt trộm. Ở đây có ai trông thấy một cô gái mặc áo đỏ không? Nếu ai thấy mà không chỉ hay chứa chấp khi bắt được sẽ mang tội đồng lơa. Biết chưa? Ai biết nói đi!
Đám đông đi dường chỉ biết lắc đầu, rồi lảng tránh đi nơi khác. Mấy tay lính xuống ngựa tiến tới Tử Vy và Kim Tỏa, nh́n mặt rồi khoát tay:
- Bọn ngươi đi đi, đứng đây cản đường làm ǵ? Không đi th́ đứng sang một bên!
Tử Vy và Kim Tỏa vội bước tránh lên lề, trên lề có một cái giỏ bội cao. Vy đang đứng tần ngần chợt có cảm giác ai đó đang kéo lấy vạt áo ḿnh, nàng giật ḿnh quay lại nh́n, và suưt kêu lên thành tiếng. Th́ ra, tay trộm nữ ban năy đang trốn trong giỏ! Tiểu Yến Tử cũng đang ngẩng đầu lên nh́n Tử Vy. Cái đôi mắt to đen kia rất sáng. Vy nh́n lại và bất giác thiện cảm ngay.
Trong khi đám quan quân đang tiếp tục lục soát. Tử Vy thấy họ đến gần, vội lanh trí ngồi lên giỏ bội, rồi mở quạt ra quạt, như người đang đứng hóng mát ngoài đường. Đội quân đến gần hai thầy tṛ Tử Vy dọ xét rồi lại bỏ đi. Đợi cho tất cả đám quan binh đi mất. Tử Vy mới đứng dậy nói:
- Nào bọn họ đi cả rồi, ra đi!
Tiểu Yến Tử đứng dậy, vừa ṿ đầu vừ lẩm bẩm:
- Hôm nay xúi quẩy quá! Để cho người ta ngồi trên đầu năy giờ, chẳng xui cũng thành xui!
Kim Tỏa bất b́nh nói
- Hừ! Chẳng biết điều tí nào cả! Nếu bọn ta xấu không che chắn cho ngươi, th́ chắc ǵ ngươi đă toàn mạng với đám quan binh kia chứ?
Tiểu Yến Tử đứng thẳng, chấp hai tay lại giễu cơt:
- Vâng, Tiểu Yến Tử này trong một ngày, được các ngươi cứu mạng những hai lần, nếu không biết ơn th́ quá bậy. Vậy th́ cảm ơn hai cô. Được rồi chứ?
Tiểu Yến Tử? Tức là con chim én nhỏ. Cái tên hay thật! Tử Vy ṭ ṃ hỏi:
- Thế sao ngươi lại nhận ra bọn ta là gái chứ?
Tiểu Yến Tử cười nói
- Lúc năy ở lại tại Lương phủ, vừa nh́n là ta biết hai người là gái ngay. Nếu không, tại sao ta cười với ngươi? Nhưng ta khuyên các ngươi, đừng có giả trai nữa với nước da trắng thế này, các người có mặc thế nào cũng đâu có giống con trai? Lần sau nếu có muốn hóa trang, trai tráng hay ông lăo, bà cụ, cứ nhờ ta, ta có tay nghề hết biết. Thôi, hẹn gặp lại khi khác nhé! Bây giờ ta phải đi đây. Chào!
Tiểu Yến Tử vừa nói, vừa vội cởi bộ áo cô dâu ra, cuộn lại thành một gói rồi khoát tay chào thầy tṛ Tử Vy định bỏ đi. Vy ṭ ṃ:
- Này khoan đă, hăy nói cho ta biết, ngươi đă đem cô dâu người ta giấu nơi nào rồi?
Tiểu Yến Tử cười:
- Chuyện này xin miễn tiết lộ, hăy miễn thứ cho!
- Ngươi bắt cóc cô dâu, trộm cắp tiền của, c̣n khuấy động cả đám cưới, khiến cho chuyện cưới hỏi của nhà Lương phủ bất thành, như vậy không phải là quá đáng ư? Chẳng lẽ ngươi chẳng biết là đă gây họa lớn? Đă phạm pháp, rất dễ bị ngồi tù?
- Tôi mà làm chuyện phạm pháp à? Các người có lầm lẫn không? Chẳng qua Tiểu Yến Tử này "giữa đường thấy chuyện bất b́nh chẳng tha" thôi. Tôi đă v́ nghĩa mà hành động cứu người đó, vậy th́ làm ǵ phạm pháp? Có phạm pháp chăng là hai cha con nhà họ Lương kia...
Tiểu Yến Tử phùng mang trợn mắt biện minh, rồi nh́n cái mặt ngơ ngác của Vy cô ta như hiểu ra, hạ thấp giọng:
- À!... Chắc hai người là người ở nơi khác mới đến đây, phải không?
Tử Vy gật đầu, Tiểu Yến Tử nói:
- Vậy th́ không thể trách các ngươi được. Mấy ngươi đâu biết cha con nhà họ Lương kia họ nào có phải người đàng hoàng, quang minh chính đại. Họ thấy con gái người ta xinh đẹp, là bất chấp cái chuyện người ta đă đính hôn hay chưa, đồng ư hay không đồng ư, cứ nằng nặc đ̣i cưới mà phải cưới cho bằng được. Ép nhà họ Tŕnh phải gả ngay.
- Làm sao ngươi biết được chuyện đó?
- Chuyện này quả là có sự trùng hợp lạ lùng. Tối hôm qua, trong một phút cao hứng, ta đảo qua nhà họ Tŕnh định kiếm một mẻ nhỏ, không ngờ khi đến đấy, lại gặp chuyện tày trời. Ngươi biết ǵ không? Ta gặp cô dâu đang đưa đầu vào dây tḥng lọng, muốn treo cổ, nên ta phải ra tay cứu sống và cái cô Tŕnh tiểu thơ kia mới vừa khóc vừa kể cho ta biết sự việc. Đấy ngươi xem, gặp chuyện như vậy Tiểu Yến Tử này không cứu người sao được?
Tử Vy kinh ngạc:
- Có chuyện như vậy ư?
- Ta gạt ngươi để làm ǵ chứ? C̣n bây giờ ta đi được chưa?
- Thế bây giờ Tŕnh cô nương kia ở đâu?
Tiểu Yến Tử nh́n quanh, thấy chẳng có ai để ư đến câu chuyện của hai người, mới hạ thấp giọng tiếp:
- Cô ấy đă bỏ đi rồi, đi ngày đi đêm, để thoát đến chỗ an toàn với người yêu rồi.
Vy có vẻ lo lắng:
- Liệu cô ta có thoát được không? Nhà họ Lương chắc chắn sẽ nghi ngờ. Như vậy sẽ không buông tha, nhà họ Tŕnh rồi sẽ gặp rắc rối!
Tiểu Yến Tử nói ra vẻ đắc ư:
- Chính v́ vậy mà bọn này mới sắp xếp. Giờ này ở nhà họ Tŕnh chắc chắn là đang kiện Lương phủ. Họ đ̣i phải đi t́m con gái cho họ. Tóm lại lẽ phải đang ở phía nhà họ Tŕnh. Họ có thể đổ cho là Lương phủ đă thủ tiêu con gái họ, được chứ?
Tử Vy lắc đầu:
- Ngươi đúng là làm chuyện tày trời. Ngươi không sợ liên lụy ư?
- Sợ à? Chuyện bắt tôi đâu có dễ? Mấy người xem thường tôi quá. Tiểu Yến Tử đây từng nổi tiếng là vô h́nh, thoắt ẩn thoắt hiện nên chẳng sợ ai, mà cũng chẳng ai giữ được ta đâu.
Kim Tỏa cười:
- Giờ chẳng có ai ở đây nên mặc t́nh mi muốn thổi phồng thế nào mà chẳng được? Đúng không?
Tiểu Yến Tử cười theo, Tử Vy nh́n Tiểu Yến Tử, cô có đôi mắt dài, mày sậm, trông ra cũng khí phách. Cô ta lại có nụ cười rất ngọt, với hàm răng trắng đều. Vy không ngờ rằng một nữ đạo tặc mà cũng xinh đẹp như thế, nên sinh ra cảm t́nh.
Trong khi đó Tiểu Yến Tử cũng ngắm Tử Vy. Những người thiếu nữ con nhà khuê các hẳn đại loại như thế này. Mặc áo giả trai mà vẫn hết sức lôi cuốn, và cứ thế hai người nh́n nhau. Cảm t́nh nhau. Nhưng Tiểu Yến Tử chẳng c̣n thời giờ nữa. Quanh quân họ đang lùng sục truy nă, phải t́m chỗ lánh nạn ngay, nên Tiểu Yến Tử liếc nhanh xuống gói áo cô dâu cười nói:
- Cũng may là c̣n được bộ áo đắt giá này, chắc bán cũng được vài quan tiền, không phải về không. Thôi tạm biệt nhé!
Và Tiểu Yến Tử không chần chừ, quay người đi ngay. Tử Vy nh́n theo, lạ lùng. Cái con người mà trước đây chưa bao giờ Tử Vy gặp. Sao họ lại sống một cách vô tư, tự tin như vậy? Mặc dù cuộc sống lúc nào cũng cận kề nguy hiểm? Bất giác Tử Vy thấy khâm phục Tiểu Yến Tử ngay.
Tử Vy đâu biết là sự gặp mặt đó giữa hai người như cái duyên tiền định, v́ Tiểu Yến Tử sau đó đă đóng một vai tṛ quan trọng trong quăng đời c̣n lại của nàng, Tiểu Yến Tử và Tử Vy. Hai người đến từ hai thế giới khác nhau, hai giai cấp khác nhau nhưng định mệnh lại trớ trêu cứ cột chặt hai người. Phải chăng đó là ư trời, để cho bao chuyện lỡ khóc lỡ cười xảy ra kế tiếp.


Chương 2

Tử Vy và Tiểu Yến Tử gặp nhau lần thứ hai, nửa tháng sau đó. Hôm ấy, Tử Vy đang ở trạng thái chán nản. Bởi lẽ đến Bắc Kinh khá lâu rồi, mà công việc phải làm, vẫn chưa thực hiện được. Tiền mang theo người càng ngày càng vơi mà mục đích t́m thân nhân vẫn xa vời vợi, chắc chỉ có nước quay về Tế Nam, t́m ai đó tá túc qua ngày. Kim Tỏa thấy cô chủ nhỏ của ḿnh không vui, nên rủ Tử Vy ra Thiên Kiều dạo mát. Đến Thiên Kiều, mới thấy hết cái tấp nập của thành phố Bắc Kinh. Trên phố, quầy hàng san sát. Lụa là gấm vóc đủ loại hàng tiêu dùng thảy đều bắt mắt.
Tử Vy, Kim Tỏa lúc này vẫn cải trang trong trang phục nam. Nhưng lưng Tử Vy lúc nào cũng mang chiếc đăy quí hơn sinh mạng bản thân ḿnh. Hai người đang thả giễu trên đường phố, chợt thấy có đám đông người tụ tập bên một gánh Sơn Đông, tiếng trống tiếng phèng la cuốn hút làm cả hai tấp vào xem.
Th́ ra đây là một cuộc tỉ thí, một đôi nam nữ đang khoa tay múa chân, gần đấy trên mặt đất, cắm một lá cờ trắng chữ đen với mấy chữ “Măi vơ lấy tiền chôn cha”.
Cặp nam nữ đó trai th́ mặc áo xanh, nữ mặc áo đỏ rất giống con nhà vơ. Họ đang đi nhừng đường quyền khá linh đông. Kim Tỏa chợt kéo nhẹ áo Vy, nói:
- Tiểu thư nh́n xem, cái tay Tiểu Yến Tử quậy phá lễ cưới cũng có mặt ḱa, đó thấy không?
Tử Vy nh́n qua, phát hiện đúng là Tiểu Yến Tử cũng đang có mặt trong hàng khán giả và bất chợt Tiểu Yến Tử cũng quay lại, thế là bốn mắt gặp nhau nhưng cả hai chỉ cười, rồi tiếp tục theo dơi cặp măi vơ.
Sau màn múa quyền. Cặp măi vơ ṿng tay chào khán giả, rồi người nam, với giọng Sơn Đông, nói với mọi người.
- Tại hạ họ Liễu tên Thanh, người xứ Sơn Đông. C̣n đây là em gái tại hạ tên Liễu Hồng. Cả hai anh em theo cha lên Bắc Kinh buôn bán. Bất ngờ tiền của bị mất sạch. Cha tại hạ lại ngă bệnh qua đời măi đến giờ, không có tiền để táng mộ cho cha. Kính mong quư bà con, cô bác, rộng ḷng từ bi bố thí chút tiền để chúng tôi an táng cha già, nếu có dư một ít tiền làm lộ phí về quê, chúng tôi nguyện kết cỏ ngậm vành cảm ơn quư vị...
Trong khi thiếu nữ có tên là Liễu Hồng, nước mắt cũng ràn rụa, cầm chiếc rổ đựng tiền đi ṿng quanh khán giả. Khi múa vơ, th́ đám người đến xem đứng bu đen nghẹt. Đến chừng xin tiền, th́ ai cũng cho tay vào túi, bỏ đi. Tiền xin được chỉ lỉnh kỉnh vài đồng cắc. Tử Vy nh́n Kim Tỏa, xúc động nói:
- Họ cũng là người Sơn Đông, đồng hương của ta đấy!
Kim Tỏa hiểu ư Tử Vy, lắc đầu. Đưa tay giữ chặt túi tiền của Tử Vy. Ngay lúc đó Tiểu Yến Tử nhảy vào cuộc, cô nàng chụp lấy chiếc phèng la, gơ “Koong! Koong!” rồi dơng dạc nói
- Các vị đang đứng đây, hăy nghe tôi nói này! Người xưa có câu "Ở nhà nhờ cha mẹ, ra ngoài nhờ bạn bè" Các vị là người Bắc Kinh, hai người này là Sơn Đông, nhưng tất cả chúng ta đều là người Trung Quốc. Hai người này cha chết, lại không có tiền táng cha, về quê. Trời lúc nắng, lúc mưa, chứ đâu có nắng hoài. Họ gặp chuyện thương tâm như vậy, tôi thấy cầm ḷng không đậu. Tôi nghĩ là tất cả mọi người hẳn cũng giống tôi. V́ vậy, Tiểu Yến Tử này tuy cũng nghèo rớt mồng tơi nhưng mà...
Rồi cô nàng móc trong túi ra mấy đồng bạc, ném vào rổ của Liễu Hồng nói tiếp
- Có bao nhiêu tôi góp bao nhiêu, và nếu quí vị thấy ban năy họ biểu diễn chưa đáng đồng tiền của quí vị, th́ tôi xin phép diễn thêm vài đường vơ, chỉ với mục đích giúp hai anh em nhà này sớm trở về Sơn Đông. Nào! Liễu Đại Ca, chúng ta cùng đấu đi, để các vị đây xem rồi cho tiền! Nào! Mời!
Và Tiểu Yến Tử đặt phèng la xuống, bái tổ, rồi nhắm ngay ngực Liễu Thanh thoi một thoi. Liễu Thanh vội vă ứng chiến. Hai người càng đánh càng hăng. Vơ nghệ của Tiểu Yến Tử tuy không bằng Liễu Thanh. Nhưng có lẽ v́ Liễu Thanh quá cảm động trước sự hào hiệp của cô gái nên chỉ đỡ chứ không đánh trả. Tiểu Yến Tử là cô gái tinh nghịch, nên lúc đánh cứ hay pha tṛ. Khi th́ giựt nón của Liễu Thanh, khi lại nắm thắt lưng, lại bẹo má, làm cho Thanh lúng túng đỏ mặt. Tạo nên những tràng cười nơi khán giả.
Liễu Hồng thừa dịp, mang rổ tiền đi khắp nơi xin tiền. Lúc bấy giờ th́ Tử Vy không c̣n dằn ḷng được nữa, nàng tḥ tay vào túi áo. Kim Tỏa bối rối can ngăn.
- Tiểu Thư, tiền chúng ta sắp cạn rồi, mà lại sắp phải đóng tiền nhà nữa...
- Nhưng bọn họ là người Sơn Đông, không lẽ ta không giúp? Vả lại, muội chẳng thấy Tiểu Yến Tử c̣n khẳng khái như vậy ư? Ta làm sao có thể đứng yên nh́n cho được?
Tử Vy xúc động nói. Và đặt ngay một nén bạc vào rổ của Liễu Hồng.
- Cái này ta cho các ngươi. Cô nương, bọn ta cũng cầu trời cho bọn cô, sớm được về quê nhà vậy!
Liễu Hồng nh́n nén bạc trong tay Vy, h́nh như cô bé vừa ngạc nhiên vừa lo lắng. Cô ta lí nhí cám ơn, rồi vội vă đi sang nơi khác. Sự kích động của Tiểu Yến Tử, rồi sự khẳng khái của Vy, bắt đầu tạo tác dụng. Chỉ mấy chốc sau, đám khách xem đă cho anh em Liễu Hồng đầy một rổ tiền.
Nhưng Tử Vy và Kim Tỏa đâu có ngờ cái hành vi cho tiền quá nới tay ban năy và chiếc túi phồng to trên lưng Vy đă khiến cho bọn lưu manh để ư. Thế là có một gă đại hán, lẳng lặng tiến về phía hai người, nhẹ nhàng lấy dao ra cắt đứt hai sợi dây treo đăy trên lưng Vy, rồi ôm đăy bỏ chạy.
Cũng lúc đó, Tiểu Yến Tử và Liễu Thanh đang biểu diễn đến màn quyết liệt. Bây giờ h́nh như Liễu Thanh không c̣n nương tay với Tiểu Yến Tử nữa, nên khi Yến Tử vừa tiếp cận th́ đă bị Liễu Thanh chụp lấy thắt lưng đưa cao lên, xoay hai ṿng. Tiểu Yến Tử sợ quá thét lên:
- Ồ! Tuyệt chiêu! Tuyệt chiêu! Ta đă phục tài rồi xin tha mạng, tha mạng!
Đám đông đứng chung quanh cười ồ vỗ tay. Lúc Tiểu Yến Tử bị đưa lên cao cũng là lúc Tử Vy bị cắt dây đăy, nên Tiểu Yến Tử đă trông thấy. Và khi tay trộm kia vừa lách người bỏ chạy. Tiểu Yến Tử cũng hét lên:
- Kẻ cắp! Kẻ cắp! Phải rượt bắt hắn lại!
Liễu Thanh lúc đó cũng đă trông thấy, nên đặt vội Yến Tử xuống, rồi hai người đuổi theo. Tử Vy đến khi đó mới phát hiện túi đăy của ḿnh bị mất, tái mặt kêu lên:
- Trời ơi! Chiếc túi của tôi bị mất rồi!
Kim Tỏa kéo tay Tử Vy:
- Vậy ta phải đuổi theo kẻ cướp chứ!
Và cả hai cũng chạy về hướng kẻ cướp vừa bỏ chạy, Liễu Thanh, Liễu Hồng, cả Tiểu Yến Tử đă chạy trước, v́ vậy khi Tử Vy và Kim Tỏa đuổi đến một con hẻm, th́ đă thấy ba người này đang vây quanh một kẻ cướp. Tiểu Yến Tử vừa xấn tới đánh, vừa hét:
- Nơi bọn tao đang biểu diễn vơ mà mi lại dám ra tay hành động th́ thật là quá lắm. Ngươi có đem trả lại cái tay đăy ban năy không?
Liễu Thanh th́ cũng lớn tiếng:
- Tên trộm này to gan thật, dám trộm cả đồ đạc của khách ta, sự thật đáng chết!
Gă trộm cắp một chọi ba đương nhiên là làm sao đánh lại, nên chẳng mấy chốc bị Tiểu Yến Tử chộp cổ:
- Mi muốn trộm cắp ǵ mặc kệ ngươi, nhưng phải nh́n người, người ta cũng là người tha phương, anh lấy hết của rồi làm sao người ta quay về nhà? Thật là thứ vô lại?
Gă trộm cắp có vẻ bất b́nh:
- Tất cả bọn ḿnh đều là dân bàng môn tả đạo cả, tại sao các người lường gạt người khác được, trong khi ta không có quyền trộm chứ?
Tiểu Yến Tử trừng mắt:
- Làm sao so b́? Bọn ta để người ta tự nguyện móc túi ra, c̣n ngươi? Giựt trên tay người ta!
Liễu Thanh đưa nắm tay ra:
- Mi muốn chết ư? Sao không đưa trả túi đồ cho người ta đi chứ?
Liễu Hồng cũng xấn tới:
- Chưa ăn đ̣n chưa phục ư?
Tên trộm biết là chẳng thể căi được nữa đành hậm hực ném túi xách của Tử Vy lại, rồi chạy biến vào hẻm. Tiểu Yến Tử cầm túi đăy lên ngắm nghía, Tử Vy nói:
- Xin cảm ơn chư vị, nếu không có các vị đuổi theo lấy lại túi đăy, chắc tôi chẳng sống nổi đâu!
Tiểu Yến Tử nâng chiếc túi lên ước lượng
- Chuyện nghiêm trọng như vậy à? Nhưng cái ǵ trong này? Châu báu vàng bạc? Đâu kiểm lại xem có mất mát ǵ không?
Lời của Tiểu Yến Tử như một nhắc nhở. Tử Vy và Kim Tỏa vội vă nhận túi đăy, rồi mở ra xem. Tiểu Yến Tử cũng ṭ ṃ nh́n vào. Trong túi đăy có đến hai lớp túi. Nhưng bên trong lại chẳng có ǵ cả ngoài một bức tranh và một cây quạt tay
Tử Vy nh́n thấy c̣n đủ hai món, thở dài nhẹ nhơm:
- May quá tất cả c̣n đầy đủ!
Trong khi Tiểu Yến Tử tṛn mắt ngạc nhiên:
- Trời đất! Tại sao trong bị này chẳng có vàng bạc châu báu ǵ cả? Chỉ có một bức tranh cũ rách này? Nếu sớm biết vậy, ta đă không giúp ngươi rượt bắt tên cướp đó đâu, phí cả sức lực!
Kim Tỏa vội giải thích:
- Tại ngươi không biết, chứ những thứ này đối với tiểu thư nhà tôi, nó c̣n quư hơn cả vàng bạc châu báu, quư hơn cả sinh mệnh!
Trong khi Liễu Hồng cười với Tử Vy:
- Cám ơn số tiền lớn ban năy chị đă quyên góp cho bọn này. À như vậy th́ chuyện rượt bắt cướp, lấy lại bức họa cho chị, coi như huề nhé?
Trong khi Liễu Thanh quay qua Tiểu Yến Tử:
- Xong rồi, bây giờ chúng ta quay về diễn tiếp màn kịch Măi vơ chôn cha hay là quay về nghỉ sớm đây?
Đến lúc này Tử Vy mới biết Tiểu Yến Tử và hai anh em họ Liễu là cùng bọn, nàng tṛn mắt:
- Th́ ra... Các người diễn cảnh măi vơ kiếm tiền chôn cha chỉ là giả dối ư?
Tiểu Yến Tử cười h́ h́, thản nhiên nói:
- Đóng như thật vậy, phải không? Vơ công tôi tuy không cao cường, nhưng nghề diễn xuất th́ chẳng kém một ai cả. Ngươi thấy có phục không?
Tử Vy nghe nói chỉ biết lắc đầu, Tiểu Yến Tử nh́n hai thầy tṛ Tử Vy. Ôi! những con người quá ngây thơ thật thà, ḷng chợt cảm thấy áy náy, lo lắng nên hào khí hỏi:
- Các ngươi đến Bắc Kinh ở trọ nơi nào vậy? Tôi cũng rảnh đây, để tôi đưa hai người về nhà nhé?
Quay sang anh em nhà họ Liễu, Tiểu Yến Tử nói:
- Thôi hôm nay bao nhiêu đó đủ rồi, về đi, một lát sẽ gặp lại!
Lúc Tiểu Yến Tử bước vào pḥng trọ của thầy tṛ Tử Vy, bất giác phải buột miệng kêu lên
- Hai người ở chi pḥng sang thế này? Hẳn là tốn nhiều tiền lắm hả? Giàu quá!
Tử Vy thở dài:
- Giàu ǵ mà giàu, bọn này cũng sắp cạn tiền rồi đây.
Không muốn Yến Tử hỏi quanh co, Tử Vy nói:
- Xin cảm ơn cô một lần nữa v́ chuyện giúp ban năy.
- Cô cô cái ǵ? Gọi tôi là Tiểu Yến Tử được rồi, lần trước các người đă giúp tôi, th́ tôi giúp lại, chúng ta xem như ḥa vậy. Thôi, tôi đi nhé!
Tử Vy gọi lại và thành khẩn nắm lấy tay Tiểu Yến Tử, giọng nhẹ nhàng.
- Khoan, chờ đă! Tại sao phải bày tṛ lường gạt người ta như vậy? Xài đồng tiền đó, các bạn không thấy xấu hổ ư?
- Xấu hổ? Cái ǵ mà xấu hổ? Bọn này đă phải làm tṛ biểu diễn cho mọi người xem, không đáng đồng tiền ư?
Tử Vy nghe Tiểu Yến Tử ngụy biện, bất giác cười:
- Từ nhỏ đến giờ tôi chưa bao giờ gặp được người như các bạn, đă lường gạt người khác mà cứ tỉnh bơ. Tôi thấy các người đă lợi dụng sự động ḷng của người khác, là không quang minh chính đại. Bạn và anh em nhà họ Liễu, đều c̣n trẻ, đều biết vơ nghệ. Tại sao không làm việc lương thiện để sống chứ?
- A. Chị là người Hàn Lâm Học Sĩ cỡ nào mà bày đặt lên mặt dạy người chứ? Chúng tôi dựa vào tài nghệ ḿnh để kiếm tiền th́ có ǵ là sai trái đâu?
- Nhưng lừa gạt người, đă là sai trái rồi!
- Vậy hai thầy tṛ cô đó, suốt ngày mặc áo giả trai kia th́ không phải là để gạt người khác ư?
Tử Vy chựng lại, không biết trả lời thế nào:
- Vậy th́ trên đời này làm ǵ có chuyện không giả? Muốn làm người thật thà chẳng phải dễ. Hăy nghĩ lại đi, từ nhỏ đến lớn chị có hoàn toàn nói thật chẳng nói dối không? Chắc là không! Chúng ta sanh ra trong một thế giới lừa đảo th́ chẳng nên có chuyện thật thà? Chị học nhiều quá nên không thực tế. Ở trên đời này nếu ta không gạt người là sẽ bị người ta lường gạt ngay. Gạt và bị gạt, hai thứ đó tôi thấy th́ thà gạt hay hơn. Đúng không? H́! H́!
Tử Vy tṛn mắt ngạc nhiên nh́n Tiểu Yến Tử:
- Ồ! Sao lại lư luận nhiều vậy? Tôi chỉ nói có một câu, mà chị lại xổ ra một tràng. Lối lư luận của chị làm tôi càng nghe, càng tưởng ḿnh sai.
- Tôi chỉ muốn nói là lư thuyết là một chuyện, mà thực tế là chuyện khác. Sách vở chẳng làm ta no bụng được đâu!
Tử Vy yên lặng nh́n Yến Tử một lúc nói:
- Chúng ta hai kẻ xa lạ t́nh cờ gặp nhau, nhưng như có sẵn nợ duyên, bằng chứng là hai lần gặp, đều ở cảnh éo le. Vậy mà chẳng hiểu sao. Tôi với Yến Tử vẫn như có một mối dây thân thiết nào đó. Tôi thích cái thái độ tự nhiên. Tự tin của Yến Tử nên chẳng có chuyện ǵ mà giấu, cũng chẳng thể dửng dưng được. Nói thật, Yến Tử đừng buồn, nhưng tôi thấy cuộc sống hiện tại của Yến Tử, nó có vẻ bàng môn tả đạo làm sao đấy! Sao không chọn một cái nghề nào khác đàng hoàng hơn?
- Kiếm công việc khác ư? Chị nói sao nghe dễ dàng vậy? Đi đâu mà t́m chứ? Anh em nhà họ Liễu và cả tôi cũng đă từng thử, nhưng họ có coi ḿnh là con người đâu? Họ chỉ muốn ḿnh làm nô lệ, một con súc vật để sai khiến. Tức chết đi được. Họ c̣n muốn ḿnh ăn đói, mặc rét, đày đọa ḿnh... sao bằng cứ ở tại Viện người nghèo như hiện nay, ở đó tất cả những người không nhà không cửa đều được thu nhận, tương trợ nhau, các người không biết, bọn tôi làm chuyện ban năy cũng là để lấy tiền giúp đỡ những người đó. Như vậy th́ chuyện làm của bọn tôi nào có phải là vô đạo đâu?
- Bàng môn tả đạo!
- À!... À! Bàng môn tả đạo, ta mới học được một tiếng mới. Ta cũng biết điều ngươi ví cũng có nghĩa là làm chuyện không tốt nhưng ta nghĩ chuyện múa vơ để người ta cho tiền là chuyện làm đứng đắn, không ép người khác phải đưa tiền ḿnh xài th́ cũng không sai lắm. Mà ngươi cũng phải biết là ngươi có tiền cho người khác, thường họ là người có dư, họ giàu hơn vạn người ở Viện người nghèo chúng tôi.
Tử Vy ṭ ṃ:
- Ở viện người nghèo các ngươi có bao nhiêu người?
- Nhiều lắm, họ vừa bệnh, vừa đói. Bệnh không có tiền chạy thuốc, tội lắm! Mới tháng trước đây. Thím Quư cũng bị vậy mà đi đong rồi!
- Ồ!
- Thôi đừng nói những chuyện đó nữa, có nói ngươi cũng không h́nh dung ra được đâu!
- Được chứ! Được chứ! Tôi biết hết mà!
- Biết cái khỉ ǵ? Cô có cha có mẹ, ăn mặc đầy đủ lại có cả a hoàn phục vụ, th́ làm sao biết thế nào là khổ? Là đói? Hở tiểu thư?
Tử Vy thở ra:
- Tôi tuy không đến độ đói khát nghèo khổ, nhưng sau khi mẹ chết rồi, tôi phải tha phương lưu lạc đến Bắc Kinh t́m cha. Cha th́ chưa t́m thấy nhưng cứ đụng hết việc này đến việc khác, toàn chuyện bực ḿnh, nhiều lúc chán nản cùng cực, tôi cũng thấm thía thế nào là khổ chứ!
Tiểu Yến Tử ngạc nhiên:
- Thế ư? Vậy mà ta cứ tưởng mà mi lén nhà dẫn a đầu lên Bắc Kinh chơi, chơi đă rồi quay về nhà chứ?
Tử Vy cười đau khổ:
- Tôi không c̣n nhà cửa từ lâu rồi, quê đâu mà về?
Tiểu Yến Tử nghi ngờ hết nh́n Tử Vy đến Kim Tỏa làm Kim Tỏa phải phân trần:
- Tiểu thư của chúng tôi đến Bắc Kinh là để t́m người thân, trước khi rời Tế Nam, đă bán hết nhà cửa ruộng đất, lấy tiền làm lộ phí, th́ c̣n đâu mà quay về. Vậy mà đến đây cả nửa năm trời, chẳng t́m được ǵ cả. Bây giờ tiền bạc đă cạn, nếu sắp tới mà vẫn không t́m được cha, th́ không biết sẽ sống thế nào đây.
Tiểu Yến Tử có vẻ xúc động:
- Th́ ra ngươi cũng không có mẹ, lại chưa t́m được cha. Thế này th́ cũng không hơn ǵ, nhưng ta th́... Đến mặt mày cha mẹ ra làm sao c̣n không biết. Ta sống đời trôi dạt ngay từ nhỏ...
Tử Vy và Tiểu Yến Tử lại nh́n nhau một cách đồng cảm.
Tử Vy định mở miệng nói ǵ đó nhưng Kim Tỏa đứng cạnh sợ chủ tiết lộ bí mật, vội nói:
- Chuyện t́m cha của tiểu thư tôi, không phải hoàn toàn là vô vọng. Có điều v́ mất liên lạc đă khá lâu, nên phải gắng sức một chút, chắc cũng sắp t́m được rồi.
Tiểu Yến Tử làm ra vẻ hào phóng:
- Nếu cần ǵ tôi cứ nói, tôi sẵn sàng giúp hết ḿnh. Cái chuyện thăm ḍ thám thính là nghề của tôi, mặc dù đều bằng cách bàng môn tả đạo cả, mấy người nhớ nhé tôi hiện đang ngụ tại nhà số mười hai hẻm Đuôi Chó đường Cây Liễu, hỏi Viện người nghèo là ai cũng biết. Cần cứ đến đấy t́m tôi!
Tiểu Yến Tử nói và ch́a tay ra cho Vy:
- Riêng về tên tôi, các bạn đă biết rồi phải không? Tiểu Yến Tử? C̣n bạn?
Tử Vy cảm động, xiết chặt tay Yến Tử:
- Tôi họ Hạ, tên là Tử Vy.
- Cái tên đẹp lắm, đẹp như người vậy.
- Yến Tử cũng đẹp vậy?
Và cả hai cùng cười.
Yến Tử và Tử Vy tuy bối cảnh cuộc sống khác nhau, truyền thống giáo dục cũng khác, nhưng chẳng hiểu sao t́nh bạn giữa hai người lại phát sinh chóng vánh. Và cái lạ lùng này lại là nguyên nhân tạo nên sự việc xảy ra sau đó. Phải chăng đó là ư trời? Giữa người với người. Sự huyền diệu lúc nào cũng có thể dễ xảy ra mà ta không lường trước được
Và thế là Tử Vy và Tiểu Yến Tử trở thành bạn. Sự kết bạn này đă làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của hai người sau đó.
Lần thứ ba, Tử Vy và Tiểu Yến Tử gặp nhau là ở Viện dành cho người nghèo hẻm Đuôi Chó. Hôm ấy, Tử Vy lần ṃ đến Viện người nghèo, t́m thăm Tiểu Yến Tử, trước sự ngạc nhiên của rất nhiều người. Tiểu Yến Tử th́ vui mừng quá sức, nắm lấy tay Tử Vy hỏi:
- Sao? T́m không được cha nên đến t́m tôi phải không? Muốn nhờ tôi dùng đ̣n Bàng môn tà đạo dể t́m dùm chứ ǵ?
Kim Tỏa chen vào:
- Không phải đâu. Tiểu thư tôi không phải đến đây nhờ cậy, mà là muốn phụ giúp các người đó!
- Cái ǵ?
Tiểu Yến Tử ngạc nhiên, Tử Vy cười và lấy trong túi ra một số tiền, thật thà nói:
- Hôm trước nghe nói ở đây có người không có tiền ăn, không có tiền chữa bệnh, rất tội nghiệp nên tôi có đem đến đây một ít để nhờ Yến Tử gởi giúp họ.
Tiểu Yến Tử càng ngạc nhiên hơn:
- Hôm trước nghe nói cô cũng đă gần hết tiền, vậy th́ tiền đâu...
Kim Tỏa lại chen vào:
- Tiểu thư vừa mới mang đôi bông tai của bà để lại đem bán đó!
Liễu Thanh và Liễu Hồng ngại ngùng nh́n Tử Vy
- Sao lại đem bán cả vật kỷ niệm của mẹ cô?
- Bởi v́ để lại tôi cũng nào có dùng? Mà mang măi bên người th́ cũng bất tiện vô cùng, tôi cứ đi măi nên dễ bị kẻ trộm lấy mất, v́ vậy bán lấy tiền gọn hơn!
Tiểu Yến Tử tṛn mắt:
- Tôi chưa thấy ai như chị cả, mà tôi nghĩ trên đời này chắc cũng không có ai như chị Không lẽ... Không lẽ... Chị lại không sợ bọn này nói dối một lần nữa để gạt chị ư?
Tử Vy đưa mắt nh́n những người già và trẻ con đứng ngồi đầy trong pḥng, lắc đầu nói:
- Tôi biết là Tiểu Yến Tử không nói dối với tôi lần này!
Tiểu Yến Tử nghe vậy có vẻ cảm động. Cô nàng đă mồ côi cha mẹ từ lúc lọt ḷng, sự sinh tồn là một chuỗi đấu tranh lọc lừa, đă trải qua biết bao khó khăn, gian khổ, áp bức mới trưởng thành. Đây là lần đầu tiên Yến Tử được một người ở giai cấp cao quư tin yêu, nên nắm tay Vy, vồn vă:
- Hay là... Cô đến đây ở chung với chúng tôi đi! Có đủ chỗ cơ mà!
Tử Vy ngần ngừ:
- Dọn đến đây ở à? Rồi ngủ ở đâu? Bất tiện không?
- Không được ư? Hay chê ở đây bẩn thỉu, không hợp với tư cách tiểu thư của cô?
- Làm ǵ có! Tôi đă nói với Yến Tử rồi, hiện tại hoàn cảnh tôi nào có hơn ǵ cô đâu? Cô c̣n có nơi cư ngụ cố định, c̣n có bạn bè, c̣n tôi, chẳng có cái ǵ cả.
- Vậy th́ Tử Vy c̣n do dự ǵ? Hăy dọn đến đây, nơi này tuy nghèo nhưng đất c̣n rộng. Có thêm hai thầy tṛ cô cũng không chật thêm bao nhiêu. Cô cũng đă từng nói là không biết đến bao giờ mới t́m được cha và bây giờ nữ trang c̣n lại cô cũng đă bán hết như vậy ở lại khách sạn làm sao chịu nổi? Kéo dài được bao lâu? Ngoài ra ngụ ở khách sạn cũng đâu có tốt lành ǵ, khách khứa qua lại phức tạp, mà hai thầy tṛ lại quá thật thà. Coi chừng đấy, bữa nào bị người ta gạt bán luôn th́ khổ.
Tử Vy nhoẻn miệng cười:
- Bọn này cũng đâu có ngu, làm sao để người ta bắt đi bán chứ?
Tiểu Yến Tử trợn mắt:
- Sao lại không? Với những người thật thà như các người, làm ǵ cũng cả tin, th́ dễ vô cùng. Chính v́ vậy mà nghe thầy tṛ hai người từ Tế Nam đến Bắc Kinh b́nh an vô sự, chẳng có chuyện ǵ xảy ra tôi ngạc nhiên vô cùng!
Tử Vy cười:
- Tại sao cô cứ nghĩ xấu cho mọi người vậy. Cuộc đời nào có phải hoàn toàn đen thủi. Bằng chứng là Tiểu Yến Tử cũng có biết ǵ về tôi, mà vẫn mời tôi đến, rồi rủ rê ở lại luôn, có phải là ở đâu t́nh người vẫn c̣n không?
Tiểu Yến Tử lắc đầu:
- Tôi th́ khác, tôi là loại anh hùng hào kiệt, mấy người gặp tôi là gặp quư nhân, hên lắm đó!
- Vậy ư?
Tử Vy cười hỏi làm Tiểu Yến Tử ngượng chuyển sang đề tài khác:
- Sao? Bây giờ mấy người quyết định thế nào? Có chịu dọn đến đây ở không?
Tử Vy gật đầu:
- Đương nhiên là phải dọn để được ở chung với quư nhân chứ?
Và như vậy Tử Vy và Kim Tỏa đă dọn đến Viện người nghèo ở chung với đám bần dân và kết bạn với Tiểu Yến Tử.

o0o

Một tháng sau, Tử Vy và Tiểu Yến Tử đă ngụ chung nhau trong một pḥng của Viện dành cho người nghèo vô gia cư. Hai cô gái cùng mười tám tuổi, nên cũng bắt chước các bậc giang hồ đàn anh, bái thiên bái địa kết nghĩa làm tỉ muội. Huynh đệ nhà họ Liễu, Kim Tỏa và đám trẻ con mồ côi trong Viện làm chứng. Tiểu Yến Tử quỳ trước bàn hương án tạm lập giữa trời, nh́n lên trời, nói to:
- Trên có Ngọc Hoàng Thượng Đế, dưới đất có Diêm Vương và tất cả những người chứng đang sống quanh đây, xin hăy chứng giám cho Tiểu Yến Tử này. Bắt đầu từ hôm nay xin thề với trời đất Thánh Thần nguyện cùng Hạ Tử Vy kết nghĩa tỉ muội. Từ nay có ăn cùng ăn, có mặc cùng mặc, cư xử nhau như tỉ muội ruột thịt. Nếu ai phản bội lời thề, phải chết thảm với gươm đao, hoặc bị đám ngựa phanh thây!
Tiểu Yến Tử vái xong, quay qua Tử Vy:
- Tử Vy, bây giờ đến phiên mi đấy!
Tử Vy cũng thành khẩn bái:
- Trên có trời dưới có đất, tôi Hạ Tử Vy xin được cùng Tiểu Yến Tử...
Vừa nói đến đây, Tử Vy chợt nhớ ra, quay lại hỏi:
- Tiểu Yến Tử mi họ ǵ vậy?
Tiểu Yến Tử lúng túng:
- À! À!... Lúc c̣n nhỏ, ta không có mẹ cha, được một ni cô trong chùa nhặt nuôi, và h́nh như sư bá đó nói là... Ta họ Giang, nhưng không chắc chắn lắm... V́ vậy thú thật, ta cũng không biết ḿnh họ ǵ!
Tử Vy nghe nói xúc động:
- Thế mi năm nay bao nhiêu tuổi? Sinh tháng nào?
- Ta chỉ biết ḿnh sinh năm Nhâm Tuất, năm nay mười tám tuổi, c̣n tháng mấy th́ không nhớ.
- Tôi cũng sinh năm Nhâm Tuất, ngày sinh là mùng hai tháng tám. Vậy giữa hai ta, ai tỉ, ai muội?
Tiểu Yến Tử vội vă giành làm lớn, nói:
- Dĩ nhiên ta phải là tỉ rồi, muội sinh ngày hai tháng tám th́ ta chắc là sinh ngày một tháng tám vậy.
- Sao lại chắc?
- Vậy th́ ta quyết định ta sinh ngày một tháng tám. Được chưa?
Thế là Tử Vy bái thiên bái địa, vái lại:
- Trên có trời, dưới có đất. Tôi Hạ Tử Vy và Tiểu Yến Tử, cảm thấy tâm đầu ư hợp nên xin kết nghĩa tỉ muội. Bắt đầu từ đây, có phước cùng hưởng, có nạn cùng chia, bất luận số mệnh của mỗi người thế nào, phúc họa ra sao cũng không bỏ nhau! Lời thề này chung cho hai người, xin thánh thần chứng giám.
Tử Vy khấn xong, Tiểu Yến Tử cũng quỳ xuống và hai người cùng lạy. Lễ kết nghĩa kết thúc, Tử Vy nhẹ nhàng nói với Tiểu Yến Tử:
- Tiểu Yến Tử bây giờ chúng ta đă là tỉ muội rồi th́ từ đây về sau, nếu có ai hỏi chị họ ǵ th́ đừng có bảo là không biết, mà hăy nói là ḿnh họ Hạ, cùng họ với muội nhé!
Tiểu Yến Tử cảm động rơi nước mắt, riu ríu nói:
- Họ Hạ ư? Tuyệt vời! Hoa Tử Vy của mùa hạ! Cánh én nhỏ cũng của mùa hạ. Hay quá! Từ đây ta đă có họ rồi. Ta họ Hạ! Sinh ngày một tháng tám năm Nhâm Tuất, và ta cũng có người thân, đó là muội!
Hai cô gái ứa lệ nh́n nhau, ḷng ngập đầy t́nh cảm. Những người đứng quanh cũng thấy vui lây.
Sau khi kết nghĩa tỉ muội. Tử Vy xem Yến Tử như tỉ ruột của ḿnh, nên không c̣n giấu ǵ cả. Nàng đem hết chuyện bí mật đời ḿnh ra kể lại cho Tiểu Yến Tử nghe. Tử Vy đặt chiếc bị - Vật bất ly thân của ḿnh - lên bàn. Trong đó có một bức họa thủy mạc với h́nh mấy cánh sen trong mưa, và một cây quạt giấy. Bức họa được đặt tên là Yên Vũ Đồ và bắt đầu nói:
- Tiểu Yến Tử nghe này. Đây là cả một sự bí mật. Tỉ có nh́n thấy bài thơ đề trên quạt không? Để muội đọc to lên cho tỉ nghe nhé.
Và Tử Vy chậm răi đọc từng chữ một:
Sau mưa, sen đọng châu trên lá
Nắng ấm ban mai rạng bóng thành
Cảnh Đại Minh Hồ sao quá đẹp
Đỉnh Thái Nhạc như nhuộm sắc thần
Tiểu Yến Tử cầm quạt lên tẩn mẩn nh́n. Nhưng v́ không biết chữ nên nào hiểu ǵ cả. Chỉ biết lắc đầu nói:
- Chịu thua! Với bức tranh này tôi c̣n có thể biết được vẽ cánh hoa sen này. C̣n chữ viết ư? Bó tay!
Tử Vy sợ Yến Tử ngượng nên nói:
- Biết hay không biết không thành vấn đề. Tỉ chỉ cần hiểu là cây quạt và bức tranh này là di vật của cha muội để lại. Tranh và thơ trên quạt là nét bút của cha vẽ tặng mẹ, ám chỉ tên mẹ. V́ mẹ muội tên là Hạ Vũ Hà tức là cánh hoa sen trong mưa.
Tử Vy nói rồi chỉ hàng chữ dưới góc bức tranh đọc tiếp
- “Tân Dậu niên Thu, bên bờ hồ Đại Minh, vẽ trong lúc mưa gió mịt mù” Phía dưới lại có hàng chữ “Bảo Lịch vẽ - Tháng mười năm Tân Dậu”, rồi một dấu ấn to với bốn chữ Trường Xuân cư sĩ
Tiểu Yến Tử ngồi chăm chú lắng nghe, chăm chú nh́n nhưng nh́n măi mà vẫn không hiểu ǵ, cô nàng không chịu kém, nên cố lẩm bẩm cho thuộc điều Vy nói:
- Th́ ra đây là bút tích của cha muội, ông ấy tên là Bảo Lịch ư?
- Suỵt! Nói nhỏ một chút!
Tiểu Yến Tử ngạc nhiên:
- Làm ǵ ra vẻ bí mật vậy? Muội với cha muội chỉ thất lac nhau thôi chứ đâu có ǵ? Mà thất lạc bao lâu rồi?
- Muội chưa hề nh́n thấy mặt cha, mà muội nghĩ cha muội cũng không biết là trên cơi đời này có một đứa con như muội nữa.
- Sao lạ vậy? Chẳng lẽ ba và mẹ muội vừa cưới nhau đă xa nhau?
- Cha và mẹ muội cũng chưa cưới nhau!
- Ồ!... Vậy th́... Vậy th́... Không lẽ cha và mẹ muội... lén lút ăn ở với nhau?
- Cũng không hẳn như vậy. Lúc bấy giờ ông và bà ngoại muội đều biết rơ chuyện đó. Muội nghĩ họ cũng ngầm chấp nhận. Điều đó quả là hi hữu, v́ ngoại muội lúc đó là một tú tài ở Tế Nam. Nghe nói lần ấy, để tránh mưa, cha muội mới vào nhà, lúc đầu chỉ định ở một chút, nhưng rồi gặp mẹ muội, thế là một chút đó biến thành mấy tháng trời. Sau đó cha muội quay về Bắc Kinh, trước khi đi đă hứa với mẹ, là chỉ trong ṿng ba tháng, sẽ cho người đến rước mẹ đoàn tụ. Nhưng lời hứa của cha v́ một lư do ǵ đó không thực hiện, và sau đó có lẽ là người đă quên bẵng mẹ muội.
Tiểu Yến Tử nghe nói bất b́nh:
- Sao vô lư vậy? Đời con gái bao giờ cũng nhiều thiệt tḥi. Đàn ông là chúa phụ bạc. Thế c̣n ngoại muội? Ông ấy chẳng cho người đi t́m ư?
- Ngoại muội là người tính khí cao ngạo nên gặp chuyện xấu hổ như vậy, đă uất ức mà chết, bà muội thuộc hạng tùng phu chẳng dám ư kiến ǵ, mấy năm sau đó cũng qua đời. Mẹ muội th́ v́ không chồng mà có con, xấu hổ đâu dám tiếp xúc với ai, thui thủi nuôi con. Măi đến lúc sắp qua đời, mới hé lộ bí mật thân thế cho muội biết, và bảo phải lên Bắc Kinh t́m cha.
Tiểu Yến Tử càng nghe, càng bất b́nh:
- Thôi bỏ đi! Với một người cha như vậy, muội c̣n đi t́m làm ǵ? Nếu ông ấy là người có t́nh nghĩa th́ đâu có để mẹ con muội sống một cuộc đời lận đận tai tiếng như vậy? Mười tám năm bỏ mặc, không một lời hỏi thăm, chăm sóc. Như vậy th́... Đâu phải người tốt? Đâu phải biết mấy cái chữ, làm được mấy bài thơ, vẽ được tranh là ghê gớm lắm đâu? Muội hăy suy nghĩ kỹ đi. Người cha như vậy không thể tha thứ được, v́ vậy không nên nói đến chuyện đi t́m. Tại sao chẳng coi như chẳng có ông ta trên cơi đời này đi?
Tử Vy buồn bă nói:
- Nhưng mà mẹ muội rất yêu cha, lúc gần chết c̣n dặn ḍ măi, là muội phải đi t́m cha, và khi gặp hỏi người xem có c̣n nhớ Hạ Vũ Hà bên bờ hồ Đại Minh không?
- Mẹ muội rơ thật là khờ khạo. Đương nhiên là ông ta không nhớ. V́ nếu nhớ, th́ sao lâu nay không quay về? Tỉ nghĩ cái điều đó, muội không cần hỏi. Tóm lại là cả muội lẫn tỉ đều có số khổ, vậy là cái họ Hạ của muội là họ mẹ chứ không phải họ chả Và cha muội họ ǵ chắc muội cũng không biết?
Tử Vy lẳng lặng nh́n Tiểu Yến Tử, một lúc sau mới nói:
- Làm sao muội không biết? Ông ấy họ là Ái Tân Giác La.
Tiểu Yến Tử giật ḿnh:
- Cái ǵ? Ái Tân Giác La ư? Như vậy ông ấy không phải là người Hán mà là người Măn. Thế th́ hẳn thuộc vào hoàng tộc. Vua hay thân vương vậy?
Tử Vy chỉ vào cái tên trên bức tranh:
- Tỉ có biết hai chữ Bảo Lịch trên đây có nghĩa ǵ không? Bảo ở đây là Bảo Thân Vương c̣n Lịch là Hoằng Lịch. Chắc tỉ cũng biết hoàng đế hiện nay của chúng ta có tên Hoằng Lịch và lúc chưa lên ngôi người là Bảo Thân Vương.
Tiểu Yến Tử càng ngạc nhiên hơn:
- Cái ǵ? muội nói cái ǵ?
- Đúng vậy, nếu lời của mẹ muội là thật, nếu những thứ này cũng là thật th́... cha muội chẳng phải ai khác mà phải là đương kim hoàng thượng thôi!
Tiểu Yến Tử giật ḿnh cầm cây quạt lên xem, lúng túng thế nào lại để nó rơi xuống đất. Tử Vy vội cúi xuống nhặt lên phủi lấy phủi để.
- Trời đất! Vậy là... Vậy là... Tôi đă... Đă cùng công chúa kết nghĩa tỉ muội, tôi... tôi...
Tiểu Yến Tử kêu lên. Làm Tử Vy phải ngăn lại:
- Muội van tỉ... Van tỉ... Đừng nói lớn... người khác nghe được không tốt.
Tiểu Yến Tử vẫn c̣n ngơ ngác. không tin:
- Vậy th́... không lẽ... cha muội lại làm lớn như vậy? Và lần trước muội muốn gặp Lương Đại Nhân, chẳng qua chỉ v́ muốn gặp mặt hoàng thượng ư?
Tử Vy gật đầu:
- Vâng, nhưng sau đó muội biết được hắn chỉ là một tham quan, nên không t́m gặp hắn nữa.
- Nhưng mà... Nhưng mà... Không có ai dẫn đường làm sao muội vào cung được? Làm sao để gặp Hoàng thượng chứ?
- Cũng chính v́ vậy mà muội đang bế tắc đây. Nếu được là một con chim én nhỏ, hẳn là muội vào được trong hoàng cung rồi!
Tiểu Yến Tử nghe nói nghĩ ngợi:
- Nếu muội không vào cung vua được, th́ chỉ c̣n nước chờ ông ấy đi ra ngoài...
Tử Vy nghe nói, mắt chợt sáng lên:
- Hoàng thượng thường hay ra ngoài lắm ư! Ông ấy hay đi lắm ư?
Tiểu Yến Tử nói
- Khỏi nói, ông ta là vị vua thích ra ngoài du ngoạn nhất!
Tử Vy nh́n Tiểu Yến Tử mặt mày rạng rỡ hẳn.


Chương 3

Vua Càn Long năm đó vừa tṛn năm mươi. Tuy đă đứng tuổi nhưng trông c̣n rất trẻ và khỏe. Lưng thẳng, mắt sáng, làm vua trên hai mươi năm trên một nước rộng lớn, lại ở vào thời kỳ thanh b́nh thịnh vượng, nên ông rất tự tin. Tự tin đến độ cao ngạo và cố chấp. Những ǵ ông đă quyết định là thánh chỉ, là mệnh lệnh và ông rất ít khi hối tiếc về điều ḿnh đă làm. Dĩ nhiên là làm vua nhưng vẫn là con người, vẫn hỉ nộ ái ố, lục dục thất t́nh như bao nhiêu người khác. Nhưng đó là vấn đề nội tâm, ông rất ít khi để lộ ra ngoài.
Thú vui của vua Càn Long là đi du lịch và săn bắn. Đó cũng là những giây phút thư giăn sau những giờ lâm triều mệt nhọc. Nhà vua có cả một thao trường, một khu săn bắn riêng. Nơi đây rộng hàng trăm mẫu với rừng thông ngút ngàn, chứa đầy những thú nhỏ như nai, mễn, thỏ, chồn... Dĩ nhiên là đôi khi cũng có những con thú lớn lọt vào.
Hôm nay là ngày vua đi săn ở trường bắn Tây Sơn.
Ngồi trên ngựa, ông uy phong như một dơng tướng, lúc nào ông cũng chạy trước, nhưng thỉnh thoảng cũng chậm lại để chờ đám tướng lănh tùy tùng phía sau. Ông cổ vơ:
- Các khanh hăy trổ tài cho trẫm xem nào? Đừng quên sự nghiệp của Đại Thanh ta xây trên yên ngựa nhé. Cưỡi ngựa bắn tên giỏi là thiên bẩm của người Măn Thanh. Mỗi người trong các ngươi đều phải bắn giỏi. V́ vậy, hôm nay kẻ nào săn được nhiều thú nhất sẽ được ta trọng thưởng!
Phía sau vua Càn Long có mấy thanh niên rất trẻ. Trong đó có Vĩnh Kỳ, con trai thứ năm của vua Càn Long, mới mười chín tuổi, giỏi văn lẫn vơ, lại rất đẹp trai, rất được Càn Long yêu thích. C̣n Nhĩ Khang và Nhĩ Thái là hai huynh đệ ruột, con của Đại học sĩ Phước Luân, dáng dấp thư sinh nhưng vơ nghệ cao cường. Nhất là Nhĩ Khang được vua Càn Long tin yêu phong làm Ngự Tiền Hành Tẩu. Nhĩ Thái th́ tuổi xấp xỉ bằng Vĩnh Kỳ, nên đi đâu vua Càn Long cũng đều cho ba người đi theo. Được sự khuyến khích của vua, Nhĩ Khang thúc ngựa chạy tới nói:
- Xin hoàng thượng miễn thứ, hạ thần không khách sáo nữa đâu.
- Ai bảo ngươi phải khách sáo chứ! Nh́n ḱa phía trước đang có một chú nai!
Nhĩ Khang cho ngựa phóng nhanh, tới trước c̣n quay đầu lại nói:
- Hạ thần sẽ hạ con nai này!
Nhưng nghĩ sao Khang quay lại Nhĩ Thái nói:
- Nhĩ Thái! Hai huynh đệ ḿnh thi đua đi! Xem ai bắt được nhiều nhất hôm nay nhé!
Nhĩ Thái cười lớn:
- Chắc chắn đệ thắng cho mà xem!
Vĩnh Kỳ đi cạnh giật mạnh dây cương, nói:
- Các ngươi đừng tưởng hạ Trên đời này đâu chỉ có các ngươi thôi sao?
Thế là ba người trẻ tuổi cùng thúc ngựa hướng về phía chú nai bất hạnh. Đại học sĩ Phước Luân đến cạnh vua cười nói:
- Nhiệt huyết của bọn trẻ cao lắm, nhưng Nhĩ Khang và Nhĩ Thái nên biết kính nhường Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ mới phải.
Vua Càn Long không đồng ư quay qua trừng mắt:
- Khanh nói vậy sao được! Ở tại trường bắn này, tất cả phải b́nh đẳng, không được phân biệt quần thần lớn nhỏ ǵ cả, mà là tài năng. V́ vậy ở đây con trẫm với con khanh đều như nhau. Ai thắng là anh hùng vậy!
Phước Luân cúi đầu thi lễ rồi nói:
- Hoàng thượng anh minh nói vậy, chứ hai đứa con của thần làm sao b́ được với Ngũ A Ca!
Vua Càn Long cười lớn
- Ha ha! Ta rất yêu thích hai đứa con của ngươi nên xem chúng như con ḿnh. Bằng không trẫm nào cho chúng theo hầu măi? V́ vậy khanh cũng đừng bận tâm. Hăy để bọn trẻ kia được thoải mái so tài. Đừng để chúng có một chút ǵ áy náy không hay!
- Dạ thần xin vâng!
Phước Luân đáp, ḷng ngập đầy niềm vui.
Đoàn người ngựa càng lúc tiến sâu vào trường săn bắn.

o0o

Cùng thời điểm đó ở phía đông của trường săn bắn, có một vách đá thiên nhiên sừng sững áng ngữ, th́ ở phía ngoài vách đá, Tiểu Yến Tử, Tử Vy và Kim Tỏa đang ra sức cố gắng trèo, với mục đích là vượt qua bên kia vách để vào trường bắn. Nhưng trèo vách đá đâu có dễ. Ngoài đá lởm chởm ra, vách đá c̣n mọc đầy gai. Tử Vy với chiếc bị đăy trên lưng thở dốc theo sau, lưng cô nàng đă ướt đẫm mồ hôi, cuối cùng là Kim Tỏa. Tử Vy vừa trèo vừa nh́n lên đỉnh núi chót vót cao ước lượng, rồi hỏi:
- Tỉ Yến Tử, chúng ḿnh sắp đến nơi chưa?
Với Tiểu Yến Tử th́ chuyện vượt vách tuy có gai go nhưng cũng không đến nỗi khó khăn lắm, nên nói:
- Chỉ cần qua khỏi núi này là đến ngay thôi.
- Nhưng làm sao qua khỏi núi này?
- Th́ vượt vách núi vậy!
Kim Tỏa nghe trợn mắt:
- Phải trèo qua vách núi này ư? Coi bộ chẳng dễ đâu!
- Nhưng chỉ có cách duy nhất đó, chứ không có cách nào khác. Bởi v́ mỗi lần Hoàng thượng đi săn là bốn bên trường săn đều được phong tỏa nghiêm ngặt. Lực lượng bảo vệ lên đến mấy ngàn người, làm sao chui vào cho được? Chỉ có con đường này, bên sau vách núi là rừng là đến nơi săn bắn rồi nên ít người để ư. Lúc trước tỉ cũng có lần ṭ ṃ đi vào một lần rồi!
Kim Tỏa lắc đầu:
- Nhưng tỉ là khác, bọn muội chắc chắn không làm được. Chưa đi đến đâu mà hai chân đă mỏi nhừ...
Tiểu Yến Tử khó chịu:
- Kim Tỏa, muội phải cố gắng một chút, tiểu thư quá là sao được việc?
Trong khi Tử Vy cũng thở dốc:
- Nhưng mà... Cả muội cũng vậy... muội nghĩ chuyện này vượt quá khả năng của muội, muội không thể nào vượt qua được cái vách quá hiểm trở này.
Tiểu Yến Tử khuyến khích hai người
- Đừng lộn xộn! Dù không vượt được muội cũng phải cố gắng mà vượt! Muội hăy lắng nghe thử đi. Bên kia vách núi có phải là đang có tiếng ngựa rượt đuổi không? Vậy là cha muội đang có mặt ở đấy, muội chỉ cách cha muội có một vách núi nữa thôi!
Tử Vy nghe vậy kề tai vào vách núi lắng nghe rồi buồn bă nói:
- Muội chẳng nghe được ǵ cả ngoài tiếng tim của muội, nó như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực.
- Phải cố gắng chứ? Phải khắc phục! Nào! Leo lên! Leo lên! Không leo được th́ làm sao gặp được cha?
Tiểu Yến Tử hét. Tử Vy không c̣n cách nào khác hơn đành tiếp tục trèo. Tay Tử Vy bấu vào một tảng đá, trườn ḿnh lên. Đột nhiên, tuột chân một cái. Vy hét lên và lăn dài xuống. Tiểu Yến Tử nghe hét quay lại giật ḿnh, vội vă bay người theo. Hai người lăn thêm mấy ṿng mới ngừng lại. Tử Vy ngất đi hồi lâu mới tỉnh lại. Áo quần bị rách nhiều chỗ tay chân bị cào chảy máu. Vậy mà Tử Vy không lưu ư đến ngay lại hỏi:
- Cái túi đăy của muội! Cái túi đăy của muội đâu rồi?
Tiểu Yến Tử giật ḿnh vội kiểm tra cái túi đăy sau lưng Tử Vy:
- Nó bị rách rồi! Cởi xuống soát lại xem sao!
Hai người d́u nhau đến một tảng đá nhỏ, Tiểu Yến Tử phu. Tử Vy lấy túi đăy xuống, mở ra thấy bức họa và cây quạt vẫn c̣n th́ mới yên tâm
- Không sao, không sao... Chưa bị rách ǵ cả. Thế c̣n thân thể muội có bị thương nơi nào không?
Tử Vy nghe hỏi mới thấy đầu gối bị đau nhói, nh́n xuống máu đang rỉ ra ống quần. Tiểu Yến Tử thấy vậy kêu lên:
- Chết rồi! Chẳng có mang thuốc theo... Bây giờ phải làm sao đây?
Tử Vy nh́n Tiểu Yến Tử rồi ngước mắt nh́n lên vách núi đá. Một ư nghĩ chợt nảy ra:
- Tỉ Yến Tử hăy nghe muội nói này. Cả ba chúng ta mà có leo lên núi này sợ là đến sáng mai vẫn chưa sang được bên kia. C̣n nếu một ḿnh tỉ chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều. V́ vậy, hay là thế này muội sẽ giao vật tin này cho tỉ, tỉ hăy mang sang đấy giùm muội
Tiểu Yến Tử kinh ngạc nhưng hiểu ngay:
- Có phải muội muốn tỉ là người đưa thư?
- Vâng!
Tiểu Yến Tử nh́n lên đỉnh núi suy nghĩ rồi gật đầu:
- Muội nói đúng. Nếu chậm trễ trời sụp tối đến nơi và như vậy nếu có vào được trường săn bắn cũng không gặp được người. Vậy th́... thôi được tỉ nhận lời. V́ muội đă tin tỉ th́ tỉ phải coi việc này là việc của chính ḿnh, bằng mọi giá! Muội yên tâm! Tỉ sẽ không để những tín vật này rơi mất đâu!
Kim Tỏa cũng vừa đến nơi, nghe nói vậy nó sụp lạy:
- Tỉ Yến Tử, muội xin đại diện tiểu thư gởi tỉ một lạy này, gọi là cảm ơn nghĩa cử đẹp của tỉ.
Tiểu Yến Tử đỡ Kim Tỏa dậy:
- Đừng làm thế! Tử Vy dù ǵ cũng là muội ta, chuyện của Tử Vy cũng là chuyện của ta, nếu ta không làm th́ ai làm? Thôi chẳng sớm sủa ǵ nữa, để ta đi ngay cho kịp. Các ngươi hăy quay về Viện nhà nghèo chờ... Ta đi lần này kết quả ra sao chưa biết, v́ vậy tối nay ta không về, th́ cũng đừng lảng vảng quanh đây làm ǵ, cứ ở Bắc Kinh mà ḍ hỏi tin tức.
Tử Vy gật đầu, nhưng vẫn không yên tâm:
- Tỉ Yến Tử nhớ cẩn thận nhé!
- Đừng lo! Hăy lo cho bản thân đi!
Tiểu Yến Tử đeo chặt túi của Tử Vy lên người nói, rồi ôm hôn Tử Vy một lần nữa, mới bỏ trèo lên vách đá.

o0o

Bên trong trường bắn. Một chú nai phóng nhanh vào bụi câỵ Đoàn người ngựa phóng nhanh đuổi theo, tiếng ḥ hét inh ỏi:
- Con nai này đă bị chúng ta đuổi theo khá lâu, chắc cũng kiệt sức rồi. Ngũ A Ca! Xin lỗi, tôi ra tay trước vậy nhé!
Nhĩ Khang vừa giương cung lên nhắm, vừa nói nhưng Nhĩ Thái như phát hiện điều ǵ, chỉ về phía tay trái hét to:
- Ồ! Đằng kia ḱa! Có một con gấu to, hăy qua đấy xem. Nhanh lên! Nhanh lên! Trường bắn này lâu rồi đâu có c̣n gấu, sao lạ vậy?
- Vậy th́... Con gấu này là của tôi đấy nhé, không ai được bắn đấy!
Nhĩ Khang nghe vậy lanh hơn vội chĩa mũi tên sang trái, rồi hỏi:
- Gấu hử? Ở đâu? Ở đâu?
Vĩnh Kỳ thừa cơ, đắc chí giương cung về phía con nai ban năy cười nói:
- Cảm ơn Nhĩ Thái nhé! Nhờ ngươi giúp đỡ nên nai sẽ vào tay ta. Cảm ơn! Cảm ơn!
Và buông tên... vút... Nhĩ Khang nh́n Nhĩ Thái chợt hiểu ra. Đúng rồi, làm ǵ có gấu? Nhưng chuyện xảy ra lại vượt ngoài ư muốn mọi người. Một người con gái... chẳng biết từ đâu chui ra. Nhĩ Khang và Vĩnh Kỳ chẳng hiểu ǵ cả. Rơ là một chú nai tơ kia mà, làm sao khi họ đến nơi lại biến thành một thiếu nữ? Chỉ thấy là mũi tên của Vĩnh Kỳ khi bay đi, họ lại nghe dội lại một tiếng người “Ối!” Rồi th́...
Vĩnh Kỳ thấy ḿnh đă bắn trúng một người, làm họ bị thương. Vội vă nhảy xuống ngựa trước, cô gái bị thương nằm đó đang sợ hăi, mắt mở to nh́n mọi người. Mũi tên trên ngực cô gái đầy máu đỏ.
Cô gái nh́n Vĩnh Kỳ không chớp mắt, chỉ lắp bắp:
- Xin hăy cho tôi gặp ngay Hoàng thượng! Nhanh lên!
Lúc Tiểu Yến Tử được đưa đến trước vua Càn Long, th́ hơi thở rất yếu. Vua Càn Long không ngớt kinh ngạc:
- Cái ǵ? Nữ thích khách ư? Trường bắn này canh pḥng rất nghiêm ngặt làm ǵ có nữ thích khách vào được chứ?
Đại thân, tùy tùng và các quan lại đi theo xúm lại nh́n cô gái, được đặt nằm trên băi cỏ, Vĩnh Kỳ có vẻ bứt rứt nói:
- Hoàng thượng ơi, Lư thái y có mặt đây không? Hăy mau khám thử xem có cứu sống được người không chứ?
Vua Càn Long nh́n cô gái nằm bất động, hỏi:
- Nữ thích khách? Cô gái này mà là nữ thích khách ư? Ai nói?
Vĩnh Kỳ lắc đầu:
- Con không nghĩ như vậy. Con thấy cô ta chỉ đi có một ḿnh à? Phải chăng là dân thường sống ở gần đây? Con thật ân hận, bắn lầm người không biết là có làm cô ta nguy đến tính mạng không? Lư thái y! Lư thái y đâu? Mau lại đây cứu người đi chứ?
Lư thái y là vị thầy thuốc lúc nào cũng có mặt trong đoàn săn bắn của vua, vội vă chạy đến:
- Dạ có thần đây ạ!
Đại học sĩ Phước Luân cũng xuống ngựa nói:
- Khoan đă! Ở đây có điều ǵ không hợp lư! Tại sao một cô gái trẻ thế này lại đơn thân độc mă vào trường bắn. Phải điều tra lại mới được!
Tiểu Yến Tử nằm thiêm thiếp trên băi cỏ. Chỉ thấy một đám người lố nhố đứng nh́n ḿnh, c̣n Hoàng thượng? Ai là Hoàng thượng? Sống chết không là vấn đề, nhưng vật tin của Tử Vy không để cho người ta tùy tiện lấy mất! Cố cựa ḿnh xem thử túi đăy sau lưng c̣n không? Miệng Yến Tử vẫn lẩm bẩm:
- Hoàng Thượng... Hoàng thượng... Hoàng thượng...
Nhĩ Khang ngạc nhiên quay qua Vĩnh Kỳ:
- Đệ có nghe cô ta nói ǵ không? Tại sao miệng cứ lẩm bẩm hai chữ Hoàng Thượng? Có lẽ cô ta biết là Hoàng Thượng thường hay vào đây săn bắn nên lẻn vào. Có cái ǵ rất lạ ở đây!
Đại học sĩ Phước Luân nh́n xuống, thấy Tiểu Yến Tử đang đưa tay sờ vào cái túi ǵ phía sau. Cảnh giác kêu lên:
- Không được! Sau lưng cô ấy có cái ǵ, coi chừng vũ khí! Hăy đưa hoàng thượng ra xa một chút!
Và thuận chân ông đá Tiểu Yến Tử lăn đi một ṿng, điều này làm vết thương ở ngực Yến Tử nặng thêm, trong khi một tướng tùy tùng khác rút gươm ra. Vĩnh Kỳ la lên:
- Không được giết người!
Nhĩ Thái cũng nói:
- Hăy đợi điều tra kỹ rồi ra tay cũng không muộn
Vua Càn Long khoát tay:
- Hăy dừng tay lại, đợi trẫm!
Tiểu Yến Tử vừ đau vừa sợ và bây giờ th́ nàng biết là người đàn ông cao lớn đang đứng trước mặt chính là vua Càn Long, v́ vậy cố gom hết sức lực, cố lập lại thật to lời của Tử Vy đă nói:
- Hoàng Thượng! Không lẽ người chẳng c̣n nhớ ǵ chuyện mười chín năm về trước? Chuyện của Hạ Vũ Hà bên bờ hồ Đại Minh ư?
Sau khi nói được câu đó xong, Tiểu Yến Tử hoàn toàn ngất lịm. Câu nói của Tiểu Yến Tử làm vua Càn Long bàng hoàng.
- Cái ǵ? Cái ǵ? Ngươi vừa nói ǵ vậy? Hăy lập lại một lần nữa xem?
Vĩnh Kỳ, Nhĩ Khang, Nhĩ Thái cúi xuống. Nhĩ Thái nh́n lên nói:
- Tâu Hoàng thượng, cô ấy đă bất tỉnh rồi!
Trong khi ông Phước Luân vẫn cảnh giác:
- Coi chừng bẫy đấy! Hoàng thượng
Vĩnh Kỳ đưa tay sờ lên túi đăy của Yến Tử nói:
- Suốt đường mang đến đây, cô ấy cứ khư khư ôm lấy túi này, hẳn bên trong có chứa vật ǵ đó!
Và chiếc túi được mở ra. Bức tranh và cây quạt được mang ra ngoài. Vĩnh Kỳ ngạc nhiên
- Chỉ có cái này thôi ư? Bức tranh và chiếc quạt?
Vua Càn Long nghe nói giật ḿnh
- Đâu nào? Mang lại cho trẫm xem!
Vĩnh Kỳ tŕnh bức tranh và chiếc quạt lên, vua Càn Long mở ra. Càng nh́n mặt càng tái. Ông quay qua Tiểu Yến Tử, rồi quay sang Vĩnh Kỳ:
- Vĩnh Kỳ! Hăy mang cô gái lại gần cho ta xem!
- Vâng!
Vĩnh Kỳ vội bước tới bế Tiểu Yến Tử lên. Vua Càn Long có vẻ vô cùng xúc động, ông chăm chú nh́n khuôn mặt cô gái... Và thật bất ngờ... Cuốn phim dĩ văng từ lớp bụi mờ thời gian như quay ngược trở lại ông run rẩy, lạc giọng nói:
- Lư Thái Y đâu! Lư Thái Y! Hăy mau mau t́m cách cứu sống cô gái này! Nhanh lên! Trẫm muốn cô ta phải sống! Phải sống bằng mọi cách không được chết! Cô ta mà có bề ǵ coi chừng cái đầu của nhà ngươi đấy!
Sau đó, mấy ngày liền Tiểu Yến Tử vẫn nằm mê man. Và trong cái mê man đó, Yến Tử có cảm giác bềnh bồng như ở trong mây, chung quanh nàng cái ǵ cũng mềm mại cũng thơm ngát giữa cái trạng thái nửa mê nửa tỉnh đó. Yến Tử thấy có rất nhiều thầy thuốc vây quanh ḿnh. Họ châm kim vào người Yến Tử rồi đỡ dậy cho uống thuốc. Cũng trong cơn mê đó, Yến Tử thấy có nhiều cô tiên bay lượn chung quanh, trong đám tiên trên có một cô tiên hơi lớn tuổi, phúc hậu hơn, thường có mặt thường xuyên bên cạnh, rồi một khuôn mặt đàn ông đầy nam tính, chỉ xuất hiện sau khi có mấy tiếng tung hô “Hoàng đế giá lâm...”
Cứ thế Yến Tử sống trong cái chập chờn hạnh phúc, được biết bao nhiêu người phục vụ và Yến Tử đâu biết là trong lúc ḿnh mê man, có một ông vua, đó là vua Càn Long, lại phải sống trong sự bức xúc hối hận, tự trách ḿnh.
Hôm ấy, vua Càn Long cũng đến cạnh giường Tiểu Yến Tử, lúc Yến Tử đang sốt cao. Mồ hôi ướt đẫm người. Cô gái cứ lảm nhảm:
- Đau... Đau quá... Chiếc quạt, bức tranh... Đừng... Đừng có giật mất của tôi... Vật c̣n tôi c̣n vật mất tôi mất, tôi chết mất... Tôi chết mất.
Vua Càn Long nh́n khuôn mặt đầm đ́a mồ hôi, ḷng chợt nhói đau, người vuốt nhẹ lên khuôn mặt xinh xắn ngây thơ cô gái nói:
- Này... này... Hăy tỉnh lại đi... Tỉnh lại đi... Có nghe lời trẫm nói không? Hăy nói cho trẫm biết sự thật... Con năm nay bao nhiêu tuổi rồi?
Trong cơn mê sảng, Tiểu Yến Tử nhớ lại lúc ḿnh làm lễ kết bạn với Tử Vy, nghe Tử Vy hỏi nên đáp:
- Tôi mười tám, sinh năm Nhâm Tuất.
Vua Càn Long đưa tay lên bấm:
- Thế... Thế con sinh vào tháng mấy?
Yến Tử nhớ đă mừng rỡ nói với Tử Vy. Tôi đă có họ rồi... Tôi họ Hạ và tôi cũng có ngày sinh. Tôi sinh ngày mùng một tháng tám. Tiểu Yến Tử lẩm bẩm:
- Tôi... mùng một tháng tám... tôi sinh ngày mùng một tháng tám...
Vua Càn Long lại nghĩ ngợi. Bất giác giật ḿnh:
- Đúng rồi...! Đây là con gái của Hạ Vũ Hà thôi.
- Thế con họ ǵ?
Tiểu Yến Tử mở mắt trắng bệch ra, thều thào:
- Không có... tôi không có.
- Làm sao lại không có, mẹ con không nói cho con biết sao?
- Tử Vy nói... Vâng, không thể nói là không có. Vâng, tôi có họ chứ, tôi có họ chứ, tôi có... tôi họ Hạ.
Lúc bấy giờ vua Càn Long như đă chứng thực được điều ḿnh đoán, ông run rẩy hỏi tiếp:
- Con... con tên ǵ?
- Dạ, Tiểu Yến Tử.
Điều này làm vua Càn Long ngạc nhiên. Cái tên ǵ kỳ vậy? Con chim én nhỏ. Có ǵ không phải. Vũ Hà chắc hận ta lắm? Không đến kinh đô để t́m ta, một ḿnh cắn răng nuôi đứa bé đến trưởng thành. Bây giờ, Vũ Hà ở đâu, tại sao lại có chuyện Tiểu Yến Tử lại đột ngột xuất hiện thế này? Có quá nhiều điều thắc mắc phải chờ Tiểu Yến Tử hoàn toàn tỉnh táo mới có thể rơ được. Có điều, chắc chắn đây là con của Vũ Hà, cũng có nghĩa là con của ta, chẳng nhầm lẫn được! Vua Càn Long ngắm nh́n Tiểu Yến Tử, càng ngắm càng thấy cô bé xinh đẹp, ông lẩm bẩm:
- Tiểu Yến Tử... Con chim yến nhỏ bé, đă bay từ bờ hồ xa đến đây... À, bây giờ th́ ta đă rơ rồi!
- Thôi được con cứ nằm đây mà dưỡng bệnh, đừng bận tâm ǵ cả... bằng mọi cách trẫm sẽ cứu con mà...
Tiểu Yến Tử sau một thời gian dài mê man, rồi cũng tỉnh lại. Vừa mở mắt ra, chợt phát hiện ra có vô số các nàng tiên vây quanh, người đang lau mồ hôi, người đang quạt, người xoa bóp, đắp khăn, những bàn tay tuyệt vời làm sao. Tiểu Yến Tử cứ nằm yên thụ hưởng và đến khi mở mắt ra thấy tất cả đang nh́n ḿnh cười.
- Ồ! Tỉnh rồi ư? Biết ta là ai không? Ta là Lệnh Phi nương nương đây!
Lệnh Phi nương nương? À th́ ra bà tiên đôn hậu này có tên là Lệnh Phi nương nương. Tiểu Yến Tử lại quay sang phải, có mấy ông tiên đầu tóc bạc phơ đang ngồi quanh bàn tính chuyện ǵ, h́nh như có liên quan đến một người nào đang bệnh, quay sang trái th́ đỉnh hương trầm đang nghi ngút khói. Tiểu Yến Tử thấy thật dễ chịu. Vẫn nghĩ ḿnh đang ở tạn thiên đàng. Pḥng đẹp lộng lẫy quá! Giường nệm êm quá, rồi các cô tiên nữ, hương trầm thơm ngát, như vậy th́ chắc là ta đă lên trời, thật không ngờ thiên đàng lại thoải mái thế này, ta sẽ ở lại đây, ta không đi đâu nữa.
Tiểu Yến Tử hé mắt ra rồi nhắm lại. Có tiếng th́ thầm bên cạnh:
- Tỉnh rồi mà? Có phải các ngươi thấy tỉnh rồi không?
- Hẳn vậy. Đă mở mắt ra, con ngươi c̣n chuyển động nữa mà!
- Vâng, con thấy cô ấy nh́n chúng ta. Chắc sắp tỉnh rồi đấy rồi đấy nương nương ạ.
Đám tiên nữ đang bàn tán th́ Tiểu Yến Tử nghe tiếng hô từ xa:
- Hoàng hậu giá lâm! Hoàng hậu giá lâm!
Đám tiên nữ ban năy x́ xào chợt im bặt, rồi Tiểu Yến Tử nghe tiếng hô đồng loạt:
- Hoàng hậu nương nương kiết tường!
Cô tiên lớn tuổi nhất ban năy quỳ xuống, kính cẩn thưa:
- Lệnh Phi tham kiến Hoàng Hậu nương nương!
Tiểu Yến Tử nghe vậy sợ hăi nhắm mắt lại, tự hỏi:
- Tại sao lại có Hoàng hậu ở đây? Như vậy đây chưa phải là thiên đàng à? Vị Hoàng Hậu này có vẻ oai phong quá!
Tiểu Yến Tử nghĩ ngợi, mở he hé mắt để ngắm. Bà Hoàng Hậu khoảng trên bốn mươi tuổi, người mang đầy nữ trang, ngọc báu. Đôi mày lá liễu, mắt phụng uy nghi... Và không hiểu tại sao vừa nh́n thấy bà ta, là Tiểu Yến Tử bỗng rùng ḿnh sợ hăi. Phải chăng v́ cái ánh mắt quá sắc, quá lạnh? Sau lưng bà ta c̣n có một bà lăo khác, sắc diện cũng thật lạnh lùng.
- Các ngươi hăy b́nh thân!
Giọng của Hoàng hậu lạnh không kém. Và tất cả những tiên nữ hiện diện đều đứng dậy. Hoàng hậu đến trước giường của Tiểu Yến Tử, chăm chú quan sát, làm Tiểu Yến Tử chẳng dám động đậy.
- Đây là cô gái từ trường săn bắn mang về có phải không?
- Vâng
Lệnh Phi nương nương trả lời:
- Sao rồi? Vết thương đă lành chưa?
- Dạ kính bẩm Hoàng Hậu, mạch đă đều rồi, có thể nói là qua cơn nguy kịch.
Một vị thái y vội bước tâu. Hoàng hậu gật đầu:
- Thái y quả là có bàn tay vàng. Hay lắm!
- Dạ cảm ơn Hoàng Hậu. Nhưng có lẽ mạng của cô gái này là mạng đại phước, nên được Hoàng thiên pḥ hộ.
- Vậy ư? Mạng đại phước? Được Hoàng thiên pḥ hộ nữa ư?
Lời của Hoàng hậu nghiêm khắc, làm người trong pḥng đều yên lặng. Tiểu Yến Tử cũng thấy căng thẳng. Ḷng nghĩ ngợi:
- Bà ta đang nói về ai vậy? Cô gái từ trường bắn mang về? Ta đấy ư? Không lẽ... ta đă được mang vào cung vua? Th́ ra, nơi đây chẳng phải là thiên đàng mà chỉ là Hoàng cung. Tiểu Yến Tử dần dần tỉnh táo, kư ức chầm chậm quay lại. Trời ơi! Như vậy là ta đă lọt vào trong cung vua! Tử Vy t́m đủ mọi cách cũng không vào được, c̣n ta! Dự tính là vào được ngay!
Hoàng Hậu phất tay với đám đông:
- Bọn ngươi ra cả bên ngoài, bao giờ ta lệnh mới được vào nhé!
- Vâng!
Tất cả những người trong pḥng đều rút lui, kể cả Lệnh Phi, nhưng Hoàng Hậu lại ra lệnh:
- Lệnh Phi ngươi ở lại, ta có chuyện cần hỏi ngươi.
- Vâng.
- Ngươi đến đây!
Lệnh Phi nương nương bước tới cạnh giường. Hoàng Hậu vẫn chăm chú ngắm nh́n Tiểu Yến Tử, hỏi:
- Trong cung đang có những tin đồn, rằng là con bé này giống hoàng thượng như khuôn đúc. Vậy mà sao ta ngắm vẫn không thấy. C̣n ngươi? thế nào? Thấy nó có giống Hoàng thượng không? Chỗ nào?
Lời của Hoàng hậu làm Lệnh Phi nương nương lúng túng:
- Dạ... nghe Hoàng thượng nói là... là càng nh́n càng thấy giống.
Hoàng hậu lại quay sang bà lăo phía sau.
- Thế c̣n Dung ma ma, bà thấy thế nào?
Bà lăo được gọi là Dung ma ma bước tới ngắm kỹ Tiểu Yến Tử.
- Kính bẩm Hoàng Hậu. Người ta nói rồng sanh ra đến chín loài. Hăy nh́n các A ca và cát cát xem th́ rơ, đâu có người nào giống người nào đâu? Vả lại cô gái nằm thế này, thần cũng không trông rơ được.
Hoàng Hậu cười nhạt:
- Vậy mà có người dám cả quyết, nói nào là chân mày, đôi mắt... của cô ta đều giống Hoàng thượng như đúc.
Rồi quay sang Lệnh Phi nương nương, Hoàng Hậu gằn giọng:
- Ngươi đừng có v́ muốn lấy ḷng Hoàng thượng mà cứ nói tốt cho nó! Đứa con gái này lai lịch bất minh, xuất hiện một cách bất thần. Làm sao một thân một ḿnh có thể lọt vào trường bắn? Chắc hẳn là phải có nội ứng. Ta đă nh́n kỹ, chẳng thấy giống Hoàng thượng của ngươi một chút nào cả! Chắc chắn đây là giả mạo mà thôi. V́ vậy ngươi đừng có ư kiến tới lui ǵ cả. Nếu xét kỹ nó chẳng phải là giọt máu rơi của Hoàng thượng, th́ không phải một ḿnh nó chết, mà cả ngươi cũng bị liên lụy đấy.
Lệnh Phi nương nương có vẻ sợ hăi:
- Hoàng hâu dạy phải, dạy phải. Thần thiếp chẳng dám lắm mồm nữa đâu!
- Ngươi biết vậy là tốt. Chuyện này ta sẽ làm rơ mới được, chứ đâu thể chỉ dựa vào một cây quạt, một bức tranh, là có thể kết luận đây là cát cát? Thật đúng là hoang đường!
Lệnh Phi nương nương lại một lần nữa ứng tiếng:
- Vâng! Vâng! Vâng!
- Thôi ta đă ngắm kỹ rồi, thấy rơ rồi! Dung ma ma, ḿnh về thôi!
Và Hoàng Hậu cùng Dung ma ma quay người bỏ đi. Lệnh Phi quỳ xuống:
- Thần thiếp xin được cung tiễn Hoàng hậu nương nương.
- Khỏi cần! Chỉ cần ngươi gắng giữ khách quan một chút khi đứng bên Hoàng thượng là được. Phải nhớ là huyết thống của Hoàng thất, không thể để pha tạp, nếu có điều ǵ không hay, tội chém đầu chứ chẳng dung, ngươi biết rồi chứ?
- Dạ thần thiếp hiểu ạ!
Rồi tiếng chân bước xa dần. Vậy là Hoàng Hậu và Dung ma ma đă bỏ đi. Tiểu Yến Tử mở hé mắt, thấy Lệnh Phi nương nương khúm núm đưa Hoàng hậu và đám tùy tùng bước ra ngoài. Và bây giờ Tiểu Yến Tử gần như tỉnh táo hoàn toàn. Nàng thấy sự việc không đơn giản như ḿnh tưởng, mà vô cùng rắc rối. Tiểu Yến Tử lẩm:
- Vậy là không hay rồi! Họ đă lầm ḿnh là cát cát, rồi nghi ḿnh là hàng giả mạo định chém đầu nữa chứ, phải làm sao đây?
Tiểu Yến Tử kêu khổ và than:
- Tử Vy ơi! Tử Vy mi đă hại ta rồi!


Chương 4

Tiểu Yến Tử nào có biết là trong những ngày cô ta nằm mê man trong cung vua, th́ Tử Vy, Kim Tỏa, Liễu Thanh và Liễu Hồng ngày ngày sục sạo khắp thành phố Bắc Kinh để t́m nàng. Nhưng Tiểu Yến Tử như một cánh diều đứt dây vút lên trời là biến mất. Tử Vy cứ đi t́m với trái tim tuyệt vọng, hối hận, ân hận th́ đúng hơn. Có mấy lần Tử Vy đến trường bắn, thăm hỏi đủ chỗ, nhưng chẳng ai biết ǵ cả. Sự mất tích của Tiểu Yến Tử lần này, Tử Vy c̣n phải ngậm bồ ḥn, không biết phải giải thích thế nào với anh em Liễu Thanh, bởi v́ sự bí mật kia là bất khả tiết lộ. Liễu Thanh không phải chỉ một lần, cứ lải nhải:
- Sao lại có chuyện lạ lùng như vậy? Cả ba người cùng rủ đi dâu không rủ, lại kéo nhau đến trường bắn. Đến đấy làm ǵ? Sao Tiểu Yến Tử lại vô cớ thất lạc? Mất tích? Mà không phải các người? Chuyện này có cái ǵ trong đó chứ chẳng chơi!
Tử Vy có miệng mà không nói nên lời vừa khóc vừa nóí:
- Tôi sẽ rất cảm ơn các bạn nếu các bạn đừng hỏi tại sao nữa. Chuyện chúng tôi đến trường bắn có lư do của nó, bây giờ sự việc lỡ xảy ra như vâỵ rồi biết làm sao? Tôi cũng khổ lắm!
Tử Vy nh́n Liễu Thanh với ánh mắt van xin:
- Liễu Thanh, Liễu Hồng. Tôi xin hai người, hai người có thể đến hoàng cung để ḍ xét xem có tin tức ǵ của Tiểu Yến Tử, được không?
- Đến hoàng cung ư? Ai dám làm chuyện táo bạo vậy chứ? Quấy rầy là phạm thượng, cô muốn tôi ḍ la bằng cách nào đây?
- Thế anh chẳng quen một ông hay một bà nào trong triều sao?
- Làm sao quen được? Ở đấy... Đúng rồi, tôi biết Hoàng thượng và mấy ông thái tử thôi.
- Cái ǵ?
Tử Vy kinh ngạc, Liễu Thanh lại tiếp:
- Cô biết không? Những lúc rảnh rỗi tôi thường hay đánh cờ với các thái tử cùng Hoàng thượng... Nhưng trong mơ đấy!
Liễu Hồng dậm chân:
- Thanh huynh! Tại sao trong lúc này mà huynh c̣n nói chơi được? Tử Vy khóc muốn hết nước mắt rồi sao không nghĩ xem có c̣n cách nào giúp người ta được không chứ? Ở đó mà đùa măi.
Liễu Thanh quay qua trừng mắt với em gái:
- Anh thế nào chẳng lẽ em không biết? Làm sao ta lại quen với những người trong cung đ́nh được? Nhưng mà ở đây Tử Vy cũng có lỗi phần nào. Nói thật, trước đây Tiểu Yến Tử ở với bọn ḿnh, được anh xem như là em gái. Làm bất cứ chuyện ǵ, nó cũng hỏi ư kiến anh. Vậy mà, khi Tử Vy xuất hiện cả bọn họ kéo nhau đến trường bắn của vua, lại không cho ḿnh biết một tiếng, họ coi ḿnh như người ngoài chứ đâu phải là bạn bè nữa đâu? V́ vậy, em có thấy tức chết đi được không? Họ chẳng coi ḿnh ra ǵ cả.
Tử Vy nghe trách, nước mắt chảy dài:
- Vâng, tôi biết đó là lỗi của tôi, đúng ra muốn làm ǵ phải thương lượng kỹ càng, chứ không nên hồ đồ như vậy, nhưng tại v́... Tiểu Yến Tử nói là chắc chắn. V́ lúc nhỏ cô ấy thường đến đó, rất quen thuộc đường đi nước bước.
Liễu Hồng dậm chân:
- Trời ơi! Tiểu Yến Tử là người chúa nói dối, cô chẳng biết sao?
Liễu Thanh tiếp lời:
- Cô ấy can đảm có thừa, biết tính toán, nhưng vơ công th́ lại quá tồi. Vậy mà cô... cô đă kết nghĩa với cô ấy, mà vẫn không biết tính cô ấy sao? Cô ta chỉ được nước nhiệt t́nh thôi. Đừng bao giờ nghe những ǵ cô ta nói cả.
Hai anh em nhà họ Liễu nói và cứ trách, trong khi Vy chỉ có nước mắt. Ngày qua ngày, tin tức về Tiểu Yến Tử cứ ít dần, sống trong nỗi hoang mang đó, có lần Tử Vy đă lo lắng nói với Kim Tỏa:
- Hay là Tiểu Yến Tử đă chết rồi?
- Đừng! Đừng! Tiểu thư đừng nên nói điều xui xẻo vậy!
Kim Tỏa nhăn mặt, Tử Vy lại nói:
- Nếu tỉ ấy chưa chết, sao chẳng tin tức ǵ? Mà tất cả tại tôi cả thôi. Tôi quá ích kỷ, chỉ nghĩ đến quyền lợi của ḿnh mà chẳng nghĩ ǵ đến sự an nguy của người khác nên mới đưa đến t́nh huống này!
- Tiểu thư đừng nên tự trách măi như vậy, bởi v́ trong chuyện này ḿnh nào có bức ép ǵ tỉ ấy đâu? Tất cả chỉ là một sự tự chuyện.
- Chính v́ vậy mà ta mới càng bứt rứt. Cuộc đời ta ngoài mẹ ra nay gặp được người tri kỷ như chị ấy. Những ngày tháng sống chung vừa qua, cho thấy ta đă t́m lại được niềm vui. Nếu ta biết có làm thế nào cũng không gặp được cha th́ ta đă không để tỉ ấy làm những chuyện mạo hiểm như vậy!
Kim Tỏa không đồng ư, nói:
- Tiểu thư không nên ngồi đấy mà tự trách ḿnh. Bởi v́ ta nào có tiên liệu trước việc Tiểu Yến Tử sẽ gặp đâu? Ở đây có một điều quan trọng cần quan tâm hơn là hai vật tín quí hơn sinh mệnh cô, đă bị mất tích theo Tiểu Yến Tử!
Tử Vy nghe nhắc giật ḿnh, hiểu ngay điều mà Kim Tỏa định ám chỉ. Nhưng nói:
- Trong lúc này, sự sinh tử của Tiểu Yến Tử c̣n chưa biết ra sao, vậy mà muội cứ nghĩ đến việc mất c̣n của vật báu. Muội định trách Tiểu Yến Tử nữa ư?
Kim Tỏa bất b́nh:
- Cô c̣n nhớ lúc mẹ cô sắp mất, cô đă hứa ǵ không? Đó là mang những tín vật kia đến gặp đựơc cha cô. Vậy mà bây giờ tín vật không c̣n, nếu có gặp được cha cô đi nữa, th́ lấy ǵ đối chứng cô là con ruột của cha cô chứ? Cô nghĩ đi? Mỗi lần nghĩ đến điều đó tôi thật thấy buồn!
Tử Vy đứng bật dậy:
- Muội nói vậy là sao? Muội nghĩ là Tiểu Yến Tử có thể làm chuyện xấu xa được ư? Tiểu Yến Tử không thể nào bán đứng chúng ta được.
- Tôi không hề có nghĩ đó, tôi chỉ thấy hối hận, thấy bứt rứt, là tại sao lúc đó không cản ngăn, để cô đưa tín vật quí cho người ta. Đúng ra phải giữ nó lại chứ? Thật xấu hổ, có chết xuống âm phủ, làm sao tôi c̣n mặt mũi nào để gặp lại bà đây?
Lời của Kim Tỏa làm Tử Vy khóc ̣a lên, Kim Tỏa thấy vậy hối hận:
- Tất cả tại tôi cả. Xin lỗi cô! Đúng ra tôi không nên nói chuyện đó để cô buồn. Tỉ Tiểu Yến Tử là người có t́nh có nghĩa, chắc sẽ không phản bội chúng ta đâu. Tôi tin chị ấy! Mà tôi cũng tin là ông trời có mắt chắc chắn ông ấy rồi sẽ bảo vệ cho Tiểu Yến Tử sống và làm được việc cho ta. Thôi tiểu thư, xin người đừng khóc nữa nhé?
Tử Vy cảm động ôm lấy Kim Tỏa:
- Muội tốt lắm! Nhưng mà thật ra là ta cũng ân hận vô cùng. Vừa mất Tiểu Yến Tử, vừa mất vật tin, không làm sao gặp được cha. Ta biết phải làm sao đây?
Kim Tỏa chỉ im lặng, không biết nói ǵ để an uỉ cô chủ nhỏ.
Giữa lúc Tử Vy hoàn toàn bế tắc, th́ Tiểu Yến Tử lại đánh giấc ngon lành giữa cung son. Vua Càn Long nhè nhẹ bước tới, đứng cạnh giường, lặng lẽ ngắm cô gái. Lệnh Phi nương nương là người rất tế nhị, thấy vua chú tâm như vậy cũng không dám quấy rầy, chỉ đứng yên một bên.
Một lúc sau, vua hỏi nhỏ Lệnh Phi:
- Hôm nay thế nào? Thấy nó có đỡ hơn không?
- Dạ, vừa uống thuốc xong, nên ngủ đấy. Theo lời thái y th́ t́nh trạng hồi phục tiến triển khá tốt. Sáng nay có tỉnh lại, nhưng có lẽ v́ sợ hăi, nên chỉ đảo mắt nh́n quanh, chớ không nói năng ǵ cả.
- Vậy ư?
Vua Càn Long lại cúi xuống nh́n Tiểu Yến Tử lần nữa. Thấy trên trán cô gái lấm tấm mấy giọt mồ hôi, không dằn ḷng được, ông lấy khăn tay ra chậm bớt mồ hôi cho Yến Tử. Hương thơm nhẹ nhàng từ chiếc khăn tay toát ra và thái độ ân cần của vua đă làm cho Yến Tử thức tỉnh. Nhưng cô vẫn nằm yên đó bởi v́ từ nhỏ đến giờ, chưa bao giờ Yến Tử được ai chăm sóc như vậy, nàng nằm im để hưởng trọn cái hạnh phúc nhỏ nhoi kia. Lệnh Phi nương nương thấy vua có vẻ yêu quí Tiểu Yến Tử nên nói:
- Sáng nay Hoàng Hậu có đến đây!
Vua Càn Long b́nh thản:
- À, thế... bà ấy có nói ǵ không?
Lệnh Phi cúi đầu:
- Thần thiếp không dám nói ạ!
- Ngươi cứ nói đi, chẳng sao đâu!
- Hoàng hậu nói, chuyện của Tiểu Yến Tử chắc chắn là có chuyện gian trá. V́ vậy nếu xét rơ ra được, th́ th́...
Vua Càn Long quay qua:
- Th́ sao? Bà ấy sẽ làm ǵ?
- Dạ... Dạ... Sẽ cho chém đầu Tiểu Yến Tử và cả thần thiếp nữa.
- Hừ!
Vua có vẻ không hài ḷng, Lệnh Phi lại tiếp:
- Thật t́nh thiếp cũng không hề có ư nói thêm. Chẳng qua mỗi ngày thiếp chăm sóc, nên có dịp ngắm. Mà càng ngắm thiếp càng thấy giống, nhất là lúc cô ấy tỉnh ngủ. Khuôn mặt trông giống Hoàng thượng vô cùng... chớ thiếp nào dám thêu dệt ǵ thêm.
Vua Càn Long vẫn chăm chú nh́n Tiểu Yến Tử, nhưng hơi bực ḿnh:
- Ai nói con bé này không phải là con ta, ta sẽ chém đầu ngay! Chẳng phải đợi đến bây giờ, mà ngay từ lúc ở trường săn bắn, vừa nh́n thấy là ḷng ta đă nảy sinh một t́nh cảm khác thường. Nhất là khi thấy nó nằm thiêm thiếp hỏi ta có c̣n nhớ Hạ Vũ Hà không? Ta làm sao quên được cái đôi mắt có h́nh ảnh tuyệt vọng của con bé? T́nh cảm thiêng liêng giữa cha với con, làm sao có thể giả được chứ?
Giọng nói của vua Càn Long hơi to làm cho mở choàng mắt ra. Vua Càn Long thấy Tiểu Yến Tử mở mắt, mừng rỡ:
- Con tỉnh rồi à?
Tiểu Yến Tử nh́n khuôn mặt nghiêm nghị của vua chợt sợ hăi:
- Ông... ông là ai?
Lệnh Phi nương nương vội bước tới, vỗ nhẹ lên tay Yến Tử:
- Này... Nói chuyện với Hoàng thượng không được gọi bằng ông, biết không?
Tiểu Yến Tử sực nhớ ra, định quỳ xuống, nhưng vừa lăn qua đă rơi xuống đất.
- Hoàng thượng!
Vua Càn Long đă vội đỡ dậy:
- Đừng cử động! Thái y nói vết thương con khá nặng, ra máu nhiều nên phải tịnh dưỡng thêm ít ngày. Ta miễn lễ cho con đấy!
Bây giờ Tiểu Yến Tử mới có dịp nh́n kỹ nhà vua. Đây là người quan trọng nhất thiên hạ đây ư? Một người mà tất cả thần dân đều phải kính trọng. Vậy mà... vậy mà...
Tiểu Yến Tử rụt rè:
- Ông là Hoàng thượng? Thật sự là Hoàng thượng bây giờ đấy ư? Càn Long Hoàng thượng chứ?
Lệnh Phi đứng gần nhắc nhở:
- Tại sao cứ gọi Hoàng thượng là ông hoài vậy?
Vua Càn Long gạt ngang:
- Đừng để ư cái chuyện xưng hô. Cô ta sống giữa nơi dân dă làm sao biết được phép tắc triều đ́nh chứ?
Rồi ông quay qua Tiểu Yến Tử:
- Phải, ta chính là Hoàng thượng đây. Cái hôm ở trường săn bắn, con đă từng nh́n thấy ta rồi mà?
Tiểu Yến Tử rụt rè:
- Vâng, lúc ở trường săn bắn nhiều người quá, con không nh́n rơ ai cả...
Rồi chợt nhiên Tiểu Yến Tử nhớ đến nỗi khát khao của Tử Vy muốn gặp vua mà không gặp c̣n nàng th́... Tiểu Yến Tử ngồi bật dây reo lên:
- Trời ơi! Tôi đă gặp được Hoàng thượng rồi!
Vua Càn Long thấy buồn cười vội xoa đầu Tiểu Yến Tử và đẩy cô gái nằm xuống:
- Đúng rồi! Con đă gặp được Hoàng thượng. Trẫm cũng biết là trên đường đi con gặp lắm nỗi gian nan.
Thuận tay vua Càn Long sờ lên trán Tiểu Yến Tử:
- Ồ! Thế này là tốt! Hết sốt rồi, con thấy đói không? Trẫm bảo họ chuẩn bị bữa ăn cho con nhé?
Tiểu Yến Tử lặng lẽ nh́n vua. Sự chăm sóc của vua, những lời thăm hỏi nhẹ nhàng đó khiến Yến Tử cảm thấy được cái ấm cúng gia đ́nh. Cô nàng xúc động nói:
- Ngài... Ngài là Hoàng thượng. Vậy mà lại quan tâm đến tôi như vậy làm tôi có chết cũng thấy vui ḷng.
Lời của Tiểu Yến Tử làm cho vua cảm động:
- Con đă được cứu sống th́ không thể nào chết được. Từ đây ta sẽ để con được hạnh phúc, và không cho ai sát hại con nữa đâu!
Tiểu Yến Tử cảm động nh́n vua, không nói được lời nào cả. Vua lại tiếp:
- Bây giờ con đă tỉnh táo rồi, trẫm có rất nhiều điều muốn hỏi con!
Tiểu Yến Tử yên lặng, vua lấy trong người ra chiếc quạt.
- Trẫm đă biết con tên là Tiểu Yến Tử, và chiếc quạt này t́m được trên người con. Con đă vượt bao nhiêu nguy hiểm để đột nhập vào trường săn bắn, có phải chăng là để mang lại những thứ này vào cho trẫm?
Tiểu Yến Tử gật đầu. Vua Càn Long yên lặng một lúc tiếp:
- Trẫm cũng biết được là mẹ của con có tên là Hạ Vũ Hà. Có phải là chính người đă đưa nó cho con? Thế nào, mẹ con vẫn khỏe chứ?
Tiểu Yến Tử ngần ngừ, rồi lắc đầu:
- Không ư? Thế nàng bây giờ ra sao? Ở đâu?
- Dạ... Người... đă chết rồi, mất tháng sáu năm ngoái tại Tế Nam.
Vua Càn Long có vẻ buồn.
- Nàng đă chết rồi ư? Trẫm cũng đă đoán như vậy, trẫm chưa muốn tin. Và rơ ràng là nếu không chết con không đến đây t́m ta. Thật đáng ân hận!
Vua Càn Long lại thở dài tiếp:
- Những năm qua, trẫm đă làm khổ quá nhiều mẹ con ngươi!
Tiểu Yến Tử thấy vua buồn vội vă nói:
- Hoàng thượng... Hoàng thượng... Tôi không phải là...
Nhưng vừa nói đến đó, không hiểu sao cảm thấy ngứa cổ bắt ho, ho luôn một hơi dài làm vua Càn Long hoảng hốt:
- Lạp Mai! Đông Tuyết đâu! Mau mang nước lại đây!
Và ông vội vàng cúi xuống, bế lưng Tiểu Yến Tử lên.
- Trẫm quên bẵng là con c̣n đang bệnh nên hỏi quá nhiều thứ, chắc con mệt lắm hở Tiểu Yến Tử! Con đâu biết là, sự xuất hiện của con khiến cho trẫm cảm thấy vừa vui vừa buồn. Trẫm rất ân hận. Bắt đầu từ hôm nay, những ngày nghèo khổ của con đă qua rồi. Con là đứa con lưu lạc của trẫm trong dân gian. Bây giờ, đứa con đó đă được về đến nhà.
Tiểu Yế Tử nghe vậy càng ho dữ hơn. Vừa ho vừa cố nói:
- Hoàng thượng... Con con... Ngài ngài...
Chưa nói được ǵ th́ một đám cung nữ đă đổ ùa đến, người mang trà, người mang thuốc, Lạp Mai vừa nâng thuốc lên bằng hai tay vừ kính cẩn nói:
- Cô nương, xin dùng thuốc!
Nhưng Lệnh Phi đứng gần đấy đă gầm lên:
- Mi nói ǵ vậy? Chẳng biết lễ nghĩa ǵ cả. Mi nghe cho rơ đây này, phải gọi là cát cát, biết không?
Lạp Mai nghe vậy vội vă quỳ xuống, dập đầu tâu:
- Mời cát cát dùng thuốc!
Tiếp đó là đoàn cung nữ đi theo hô:
- Mời cát cát dùng thuốc! Cát cát vạn tuế vạn tuế! Chúng tôi nguyện hầu hạ cát cát!
Sự việc xảy ra khá bất ngờ làm Tiểu Yến Tử lúng túng kinh sợ. C̣n chưa biết xử trí ra sao, th́ thấy vua Càn Long bưng chén thuốc, đích thân đỡ Yến Tử dậy bảo:
- Để trẫm bưng thuốc cho con uống nhé, tội nghiệp! Sống tớ mười tám năm mới gặp được cha, c̣n gặp tai nạn bị trọng thương nữa!
Bây giờ Tiểu Yến Tử hoảng hốt, thật sự không thể như vậy được! Hoàng thượng! Người đàn ông quyền uy nhất thế gian này lại đích thân bưng chén thuốc cho ta uống. Chẳng ai trên đời này hơn ta nữả Không thể được! Không thể có chuyện như vậy dược! Một đứa con gái dân dă, nghèo hèn, cơm thường bữa chẳng đủ nọ Vậy mà, bây giờ... trước mặt Tiểu Yến Tử đầy người quỳ mọp. Rồi Hoàng thượng nuông ch́u lo lắng, cái vinh quang chợt như một cơn đại hồng thủy ụp tới vây lấy Tiểu Yến Tử làm choáng ngợp, làm Yến Tử có cái cảm giác bay bổng lên mấy tầng mây. Nhưng thật ḷng Tiểu Yến Tử không muốn như vậy. Tiểu Yến Tử muốn giải thích nhưng lại chần chừ... Có lẽ v́ không c̣n thời gian, có lẽ v́ đang bận uống thuốc.
Uống thuốc xong, lại uống nước. Vua Càn Long đặt ly trả lại mâm rồi lại đỡ Tiểu Yến Tử nằm xuống.
- Này con, đừng có nh́n trẫm bằng đôi mắt đó. Trẫm biết là ḿnh không phải với mẹ con. Trẫm cũng biết con đang hận, nhưng hăy yên tâm, từ đây về sau, trẫm sẽ t́m đủ mọi cách để đền bù cho con!
Lệnh Phi nương nương bước tới bên vua, sụp xuống:
- Xin chúc mừng Hoàng thượng! Chúc mừng Hoàng thượng, cha con được đoàn viên!
Tiểu Yến Tử há hốc mồm. Không biết giải thích làm sao lỡ lên mây th́ đành sống trên mây, c̣n hơn là sa xuống địa ngục!
Lệnh Phi nương nương đứng dậy, quay qua Tiểu Yến Tử:
- Này cô gái ơi, sao lại hiền vậy? C̣n ngẩn ra đó làm ǵ, sao không gọi vua là Hoàng A Ma đi? Ở trong cung, vua không gọi là cha mà phải gọi là Hoàng A Ma đấy nhé!
Tiểu Yến Tử vẫn trừng trừng đôi mắt. Ḷng đang giằng cọ Không được! Không được! Làm như vậy là không phải với Tử Vy. Ta không có quyền làm thế!
Vua Càn Long thấy Tiểu Yến Tử chần chừ, nhẹ nhàng hỏi:
- Thế nào? Có phải con không muốn nhận trẫm làm cha không?
Tiểu Yến Tử không dằn được, buột miệng:
- Muốn! Muốn lắm chứ! Chỉ sợ là không xứng thôi!
Vua Càn Long ngộ nhận lời của Tiểu Yến Tử, ông thấy chua xót thở dài:
- Cái ǵ mà xứng hay không xứng? Nếu con mà không nhận trẫm là cha, th́ trẫm vẫn coi con là con. Hăy gọi trẫm một tiếng là Hoàng A Ma đi! Đó là thánh chỉ, không được căi lệnh!
Lệnh Phi nương nương đứng gần đấy hối thúc:
- Mau lănh chỉ đi! Gọi đi c̣n chờ ǵ nữa, bằng không Hoàng thượng giận đấy. Gọi đi! Gọi đi!
Tiểu Yến Tử nh́n lên, ánh mắt triù mến của vua Càn Long làm nàng không cầm ḷng được, khẽ gọi:
- Hoàng... A Ma!
Tiếng gọi của Tiểu Yến Tử làm vua Càn Long mừng rỡ:
- À! Hay quá! Hay quá! Ha ha ha! Con gái của ta ở chốn dân gian đă quay trở về! Đúng là ông trời có mắt! Trời c̣n biết thương ta!
Và cũng cùng lúc đó toàn thể đám cung nữ, đồng quỳ rạp xuống:
- Cát cát vạn tuế vạn tuế! Bọn nô tài xin bái kiến cát cát!
Rồi đám thái giám bên ngoài cửa mừng rỡ bước vào giữ kín tay áo quỳ xuống:
- Cung hỷ cát cát! Chúc mừng cát cát. Cát cát vạn tuế vạn tuế!
Cái không khíc nhộn nhịp, cung kính đó lại đưa Tiểu Yến Tử lên tận mây. Nàng nhắm mắt lại, h́nh ảnh Tử Vy chợt hiện qua. Tiểu Yến Tử lẩm bẩm:
- Xin lỗi, Tử Vy! Tôi không cố t́nh, nhưng mà... Được làm cát cát sướng quá! Có người cha là vua thật tuyệt vời. Ta chẳng làm sao chịu được sự cám dỗ, muội hăy cho phép tỉ được làm cát cát ít ngày, có cha làm vua ít ngày đi nhé? Tỉ hứa với muội khi nào tỉ khỏe hẳn, tỉ sẽ cho người rước muội vào cung và trả cha lại cho muội ngay...
Và thế là... Tiểu Yến Tử đă nhập vai cát cát.
Mấy hôm sau, Tiểu Yến Tử rời khỏi pḥng của Lệnh Phi nương. Hôm ấy Tiểu Yến Tử mặc bộ quần áo của Lệnh Phi nương nương đặc biệt may cho nàng. Chiếc áo dài màu hồng, rồi được trang điểm, chỉ có dưới chân là vẫn mang đôi hài cũ. Lệnh Phi, Lạp Mai, Đông Tuyết và đám cung nữ cũng dẫn Yến Tử đi tham quan Ngự Hoa Viên. Lệnh Phi huyên thuyên giới thiệu các loại hoa quư trong vườn. Những loài hoa mà Tiểu Yến Tử ít có dịp trông thấy:
- Hoàng cung nội viện ở đấy rất rộng lớn. Cát cát không thể nào đi hết trong ṿng một ngày đâu. Bao giờ Cát cát hoàn toàn khỏe mạnh, chúng tôi sẽ đưa cát cát xem tiếp.
Đối với Tiểu Yến Tử, mọi thứ ở đây, đều đẹp đều xinh:
- Có nghĩa là năy giờ, chúng ta chỉ mới thăm một khu vườn nhỏ thôi ư? Ở đây c̣n cả một thành phố nữa à? Ồ! nhà nhiều vô số kể. Phía nào cũng có, rồi những hành lang dài thậm thượt.
Khi nh́n thấy ở mỗi dăy nhà đều có treo biển tên. Tiểu Yến Tử thắc mắc:
- Sao chẳng phải là tiệm buôn mà lại mang bảng hiệu chi vậy.
Thật ra th́ v́ Tử Cấm Thành quá rộng, nhà lại nhiều, nên phải phân khu, mỗi khu lại có nhiều cung điện, nên phải mang biển mới dễ nhớ và không bị lạc.
Đến một cái đ́nh treo ba chữ Ấp Thủy Các Yến Tử muốn trổ tài. Nhưng v́ chữ nghĩa chẳng biết bao nhiêu, nên tưởng là Bá Thảo Viên cô ta hỏi:
- Tại sao cái đ́nh này lại treo bảng Bá Thảo Viên?
Lệnh Phi nương nương nghe hỏi ngạc nhiên. Thế này là thế nào? Nghe nói người vợ dân dă của Hoàng thượng cũng học vấn cao siêu, vậy sao chẳng dạy con học? Bà c̣n đang ngờ vực th́ Tiểu Yến Tử lại thở ra nói:
- Tôi đến đây như đến một cảnh tiên không có thật, sau này mà rời khỏi cung quay về nơi dân dă, kể lại chắc chẳng ai tin đâu.
Lệnh Phi càng ngỡ ngàng hơn. Bất chợt nghĩ đến điều Hoàng hâụ nói rồi chăm chú nh́n Tiểu Yến Tử, bà cảnh giác:
- Cát cát này, tôi có một điều quan trọng muốn nói với Cát cát.
Tiểu Yến Tử lơ đễnh:
- Chuyện ǵ vậy?
- Cát cát nên nhớ là bây giờ cát cát đă được Hoàng thượng công nhận rồi, tôi cũng chưa từng thấy đứa con nào được Hoàng thượng yêu thích như vậy, mà đă được Hoàng thượng yêu thích, th́ đó là điều vô cùng vinh hạnh, nhưng cùng vô cùng nguy hiểm. Trong cung chẳng phải ai cũng giống ai, người thương người ghét...
Và Lệnh Phi nương nương hạ thấp giọng:
- V́ vậy tôi có lời khuyên cát cát, phải cẩn thận, nếu không bị người ta nắm được sự sai trái, th́ rất nguy hiểm, có thể mất mạng như chơi.
Tiểu Yến Tử không tin:
- Làm ǵ có chuyện nghiêm trọng như vậy?
Nhưng thái độ của Lệnh Phi rất nghiêm chỉnh:
- Cát cát hăy tin tôi, tôi nói thật đấy!
Lời của Lệnh Phi làm Tiểu Yến Tử nhớ lại lời của Hoàng hậu:
- Cái huyết thống của nhà vua không được pha tạp. V́ vậy nếu có điều ǵ gian dối là mất đầu như chơi, ngươi có biết không?
Tiểu Yến Tử rùng ḿnh, sợ hăi nói:
- Nhưng mà... nương nương... Rồi tôi cũng phải quay về nhà tôi chứ?
Lệnh Phi trợn mắt, bà dáo dác nh́n quanh, rồi cắt ngang:
- Ồ không được! Chuyện này là phạm thượng! Cái ǵ mà về nhà? Đây đă là nhà của cát cát rồi? Từ đây về sau. Cát cát sẽ được hưởng mọi phú quư vinh hoa trong đời. Nhưng cát cát không được quyền nói là muốn trở về lại cuộc sống dân gian. Cũng như muốn trở về với ai đó. Bởi v́ bây giờ cát cát đă được vua nhận là con, th́ cát cát là cát cát, không để ai nghi ngờ, kể cả bản thân ḿnh, nghe rơ chưa?
Tiểu Yến Tử thấy sự việc trở nên nghiêm trọng. Vậy th́... Vậy th́... Tử Vy sẽ ra sao? Tiểu Yến Tử buột miệng hỏi:
- Thế... Nếu tôi không phải là cát cát thiệt th́ sao?
Lệnh Phi nghe hỏi giật ḿnh, suưt tí đă vấp chân:
- Nếu Cát cát mà không phải là cát cát thật, th́ sẽ bị tội rất nặng, đó là lừa dối vua, mà tội đó sẽ phải chặt đầu. Không chỉ một ḿnh cát cát bị, mà cả những người liên quan đều bị, như tôi, Phước Luân. V́ vậy Cát cát đừng nói điều đó ra, hăy giữ nó trong ḷng, vĩnh viễn giữ nó trong ḷng. Nghe chưa?
Tiểu Yến Tử bị lời hù dọa của Lệnh Phi làm xanh mặt. Biết đó là sự thật chứ không phải là chuyện đùa. Ḷng vô cùng rối rắm, nàng bứt rứt. Tử Vy! Tử Vy ơi! Bây giờ tôi biết phải làm sao đây? Tôi cũng sợ chết, tôi không muốn chết!
Ngay lúc đó Vĩnh Kỳ và Nhĩ Thái đến chơi. Vĩnh Kỳ vừa trông thấy Tiểu Yến Tử trong áo mới, đă cười rất tươi:
- Đây là nàng cát cát đă bị tôi làm trọng thương ư?
Lệnh Phi vừa thấy Vĩnh Kỳ và Nhĩ Thái xuất hiện, liền thay đổi sắc diện, cười nói
- Chào Ngũ A Ca. (tức thái tử thứ năm)
Rồi quay sang Nhĩ Thái
- Ồ! Nhĩ Thái, lâu quá không gặp mẹ cậu. Hăy cho tôi gởi lời mời mẹ cậu hôm nào rảnh đến đây chơi nhé?
Nhĩ Thái cúi người:
- Nương nương kiết tường! Mẹ con vẫn thường nhắc đến nương nương, nhưng ai cũng biết lúc gần đây nương nương rất là bận rộn, phải chăm sóc cả cát cát mới đến, nên...
Rồi Nhĩ Thái quay sang nh́n Tiểu Yến Tử cười, trong khi Vĩnh Kỳ ngắm Tiểu Yến Tử.
- Cát cát hôm nay và cái hôm ở trường săn bắn hôm nọ là hai người khác nhau. Thật không ngờ, tôi lại có một tiểu muội xinh đẹp như vậy.
Tiểu Yến Tử cũng nh́n lại Vĩnh Kỳ, chợt nhớ lại cái hôm ở trường bắn, chính Vĩnh Kỳ đă bế ḿnh lên, khiến đôi má đỏ rần, hỏi:
- Th́ ra đây là Ngũ A Ca ư?
Ngay khi đó Lệnh Phi đề nghị:
- Nào chúng ta và nhà mát ngồi nghỉ đi. Cát cát vừa mới hết bệnh, đứng ở ngoài trời nhiều không tốt.
Thế là mọi người vào nhà mát, tất cả vừa an tọa, th́ các cung nữ đă nhanh chóng mang trà và thức ăn nhẹ ra.
Vĩnh Kỳ thấy Tiểu Yến Tử xinh đẹp dễ thương, đùa nói:
- Hôm nay khỏe rồi phải không? Cái hôm ở trường bắn, rơ ràng là tôi thấy một chú nai tơ chạy ngang, vậy mà khi buông tên th́ mũi tên lại trúng cát cát. Vết thương lúc đó nặng quá làm tôi cứ ray rứt măi.
Tiểu Yến Tử nh́n Vĩnh Kỳ và Nhĩ Thái thấy họ cũng không lớn hơn ḿnh bao nhiêu, nên bạo dạn hẳn và không giữ khoảng cách ǵ cả, cười nói:
- Tại sao lại ray rứt? Nếu không nhờ cái mũi tên của huynh, th́ tôi làm sao gặp được mặt Hoàng thượng? Tôi phải cảm ơn huynh mới đúng chứ?
Nhĩ Thái chen vào:
- Vậy là cát cát cảm ơn lầm người rồi, đúng ra phải cảm ơn tôi đây này!
Tiểu Yến Tử ngạc nhiên nh́n Nhĩ Thái, Lệnh Phi vội giới thiệu:
- Đây là nhị công tử của Phước Luân đại học sĩ, cậu ấy với huynh trưởng Nhĩ Khang, là hai người trẻ tuổi rất được Hoàng thượng yêu thích, họ cũng là bạn của Ngũ A Ca đây, nhất là Nhĩ Thái. Bạn tri kỷ của Ngũ A Ca đấy.
Bạn tri kỷ? Tiểu Yến Tử không biết tiếng đó có nghĩa ǵ, nhưng hỏi:
- Tại sao tôi phải cảm ơn anh?
Nhĩ Thái cười nói:
- Bởi v́ hôm ấy Nhĩ Khang đă nhắm đúng con nai, nhưng nhờ tôi làm phân tán sự chú ư của huynh ấy, mới khiến Vĩnh Kỳ bắn trúng cô đấy chứ?
Vĩnh Kỳ nâng ly trà lên giả làm rượu, nói:
- Vậy ly này tôi xin được phép kính chúc cô nai đẹp nhất ở nơi đây vậy!
Tiểu Yến Tử cũng tinh nghịch, nâng ly lên:
- Xin được đáp lễ Nhà thợ săn bắn tệ nhất. Nhưng mà sao lại cụng trà mà không cụng rượu?
- Nói đúng đấy!
Vĩnh Kỳ nói và quay qua nh́n đám cung nữ và thái giám. Đám người này hiểu ư ngay, thưa:
- Bọn nô tài sẽ mang rượu đến ngay!
Chỉ một phút sau, rượu thịt được mang ra. Tiểu Yến Tử thích thú. Làm công chúa giả sướng thật, muốn ǵ có ngay. Người phục vụ đến tận tay. Tử Vy này! Muội cố gắng chịu khổ thêm vài hôm nữa thôi nhé! Tiểu Yến Tử nghĩ, rồi lắc đầu để quên bẵng đi cái mặc cảm phạm tội, đứng dậy cao hứng rót rượu đầy ly, lớn tiếng nói với mọi người:
- Cảm ơn các vị, đă đối xử với tôi tốt như vậy. Mặc dù tôi bị trúng tên suưt mất mạng, nhưng đổi lại tôi đă có được những điều, mà từ nào đến giờ chưa hề có thật tuyệt vời! Tuyệt đến độ tôi quên hết ḿnh là ai tên ǵ. Bữa nay tôi lại được ngồi chung với một vị thái tử, một con quan to, một hoàng phi uống rượu giữa hoa viên hoàng cung. Vậy đó! Nói lại, hẳn là chẳng ai tin, giống như chuyện nằm mơ vậy thôi!
Quay qua nh́n Vĩnh Kỳ, Nhĩ Thái. Tiểu Yến Tử lại tiếp:
- Được quen các vị tôi rất lấy làm hạnh phúc. Tôi muốn cùng các vị nhập nhóm ngay vậy đó!
Lời của Tiểu Yến Tử làm Vĩnh Kỳ cười to:
- Không cần phải nhập nhóm. Tôi là thái tử, cô là cát cát th́ chúng ḿnh đă là huynh muội. Riêng về Nhĩ Thái, mẹ của hắn cũng là tỉ muội với Lệnh Phi nương nương, th́ ta nếu truy theo họ hàng, hắn cũng vai huynh của cô rồi!
- Như vậy có nghĩa là tôi đă có một lô hoàng thân quốc thích ư?
- Đúng vậy, tôi nghe Hoàng thượng nói là trong ṿng ba tháng, phải để cho cô biết rơ hết thân tộc họ hàng.
Lệnh Phi nương nương cũng cười:
- Vậy có nghĩa là từ đây về sau cát cát sẽ vô cùng bận rộn, phải học tập nề nếp. Ngay cái đôi giày cô đang mang cũng không được mang mà phải thay loại giày của người Măn Thanh.
Nhĩ Thái tiếp lời:
- Cả ngôn ngữ nữa. Đă là người Măn Thanh th́ phải biết nói tiếng Măn Thanh chứ?
- C̣n các phép tắc trong triều cũng phải học!
- C̣n đi học chữ mỗi ngày nữa. Hoàng thượng là người giỏi văn lẫn vơ. Con cái không được quyền dốt nát!
Người này một câu, người kia một câu, Tiểu Yến Tử nghe đến phát hoảng. Bất giác đặt ly rượu xuống bàn hét:
- Vậy là tiêu rồi! Tiêu rồi!
Đám đông không hiểu hỏi:
- Cái ǵ mà tiêu?
Tiểu Yến Tử thật thà:
- Nếu bắt tôi học nhiều như vậy, tôi sẽ không làm cát cát nữa đâu!
Lệnh Phi sợ hăi kéo mạnh chéo áo của Tiểu Yến Tử, rồi nói:
- Cát cát lại nói đùa nữa rồi!
Vĩnh Kỳ nh́n Tiểu Yến Tử, có cái ǵ khác lạ ở cô cát cát dân gian này.
- Ở trong cung, không có quyền dùng chữ tiêu rồi đó là sự cấm kỵ, lần sau đừng nói điều đó nữa nhé!
Tiểu Yến Tử ngẩn ra:
- Vậy muốn nói tiêu rồi th́ phải nói làm sao?
Nhĩ Thái cười:
- Cát cát làm sao tiêu được chứ? Cô là vạn tuế vạn tuế tức là trường thọ ngàn năm, làm sao có thể tiêu được?
Tiểu Yến Tử buột miệng:
- Thế lúc tôi bị xử trảm cũng không tiêu được ư?
Lệnh Phi nghe nói vội bịt miệng Tiểu Yến Tử lại
Nhưng câu nói của Tiểu Yến Tử đă khiến mọi người ngạc nhiên “Ồ!” lên một tiếng.
C̣n Vĩnh Kỳ và Nhĩ Thái th́ lắc đầu trước cô cát cát dân dă khác lạ này.


Chương 5

Mấy hôm sau, vua Càn Long cho triệu các vi đại thần tâm phúc trong triều, thảo luận về chuyện của Tiểu Yến Tử.
- Trẫm thật không ngờ chuyện xảy ra đă khá lâu rồi và bây giờ trẫm lại có thêm một cô cát cát vô cùng xinh đẹp! Ha ha! Rơ là ai ai cũng có định số. Lúc đó, chẳng qua tại trẫm nhận được lệnh khẩn của Thái hậu nên không thể không rời Tế Nam ngay để quay về Bắc Kinh. Trước lúc chia tay, trẫm c̣n hứa với Vũ Hà là sẽ phái người quay lại rước nàng về kinh, không ngờ khi về đây rồi. Biên cương lại hỗn loạn, trẫm phải thân chinh cầm quân đi đánh hơn một năm mới dẹp xong giặc, rồi chuyện quốc sự nhiêu khê, làm trẫm quên bẵng đi. Mười chín năm nhanh chóng trôi qua. Hạt châu đánh rơi trong biển đời rồi cũng t́m lại được... Ha ha!
Phước Luân đại học sĩ cúi người, bẩm:
- Điều này chứng tỏ chân t́nh của Hoàng thượng đă làm cảm động trời đất, v́ vậy hợp gia mới được đoàn viên. Đó là chuyện đáng mừng, đáng ca ngợi. Cát cát mạng lớn gặp nạn mà vẫn b́nh an sau này hẳn là đại phước.
Chúng thần đồng loạt kính cẩn:
- Cung hỷ Hoàng thượng! Chúc mừng Hoàng thượng!
- Trẫm hôm nay triệu tập các hiền khanh đến đây là muốn trưng cầu ư kiến các khanh. Đó là đứa con gái mới nay của trẫm tuy dân dă, nhưng cũng cần chính thức tuyên bố cho thiên hạ biết chứ?
Đại thần Kỷ Hiểu Phong bước ra nói:
- Hoàng thượng, thần nghĩ là câu chuyện ở Tế Nam đó tuy là có thật. Nhưng để giữ uy tín cho bệ hạ, tránh những lời dị nghị trong dân. Bệ hạ không cần phải nói rơ sự thật chỉ công bố cho mọi người biết là Hoàng thượng có nhận một nghĩa nữ ở chốn dân gian làm con nuôi, như vậy th́ cát cát cũng đă được danh chánh ngôn thuận!
Vua Càn Long hơi do dự:
- Bảo là con nuôi vậy có thiệt tḥi cho Tiểu Yến Tử lắm không?
Phước Luân đại học sĩ tiếp lời:
- Sự thận trọng của Hiểu Phong không phải là không có lư. Bởi v́ khi xưa bệ hạ di hành trong dân gian. Đâu phải là người nào cũng biết? Nếu đem câu chuyện Tế Nam này công bố ra th́ kẻ xấu mồm xấu miệng thêu dệt thêm. Có thể làm bất lợi cho cả Hoàng thượng lẫn Cát cát. Nói là con nuôi th́ mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn
- Ư của hai khanh trẫm thấy cũng được. Vậy th́ trẫm phong cho Tiểu Yến Tử làm Thạc Cát Cát. Các ngươi thấy thế nào?
- Tâu Hoàng thượng, vậy cũng không được ổn, gọi là Thạc Cát Cát th́ phải là con của Vương Phi, c̣n cát cát này đến từ dân gian, mẹ là người Hán, thân thế đặc biệt, nếu phong là Thạc Cát Cát sợ sẽ gây nên dị nghị và đố kỵ. V́ vậy tốt hơn hết là nên phong một chức vị đặc biệt nào đó khác người một chút.
Kỷ Hiểu Phong nói, vua Càn Long nghĩ ngợi:
- Kỷ hiền khanh lư luận xác đáng, nhưng như vậy th́ ta nên gọi là ǵ?
Kỷ Hiểu Phong suy nghĩ một chút, dập đầu thưa:
- Hạ thần thấy th́ đặt là Hoàn Châu Cát Cát Hoàng thượng thấy thế nào?
Vua Càn Long ngẫm nghĩ rồi cười lớn:
- Hay! Hay! Ha ha... Hoàn Châu Cát Cát Trẫm thấy thích cái tên này lắm, ư nghĩa lắm! Được rồi, ta chọn nó! Tiểu Yến Tử sẽ là Hoàn Châu Cát Cát của trẫm vậy!
Và như vậy, danh xưng cho Tiểu Yến Tử đă được quyết định. Dù Tiểu Yến Tử có thích hay không, sự việc cũng không thay đổi.
Tiểu Yến Tử trở thành Hoàn Châu Cát Cát từ đó!
Trước khi được sắc phong chính thức, Tiểu Yến Tử c̣n phải qua một cửa ải nữa.
Hôm ấy Tiểu Yến Tử được đưa đến Càn Long Cung để gặp Hoàng hâụ của vua Càn Long có họ là Ô Lai Na Lạ Đây là vị Hoàng hậu thứ hai, v́ vị hoàng hậu thứ nhất có biệt danh là Hiếu Hiền Hoàng Hậu. Một người đàn bà trung hậu, được nhân dân mến thương nhưng tiếc lại không được thọ, nên đă qua đời năm vua Càn Long thứ mười ba.
Vua Càn Long đau buồn v́ chuyện đó nên đă tốn không biết bao nhiêu giấy mực, làm thơ truy niệm người vợ yêu. Và đă tưởng là không c̣n có ai tiếp được vị trí Hoàng Hậu. Nhưng rồi, lục viện không thể không có người thống lănh, nên với sự chỉ thị của Thái hậu, Hoàng hậu thứ hai đă được lập nên.
V́ đă có một Hiếu hiền Hoàng Hậu rồi, nên người ta rất dễ làm một sự so sánh và thế là vị Hoàng hậu mới Ô Lai Na La không làm sao b́ lại. Chính bản thân vua Càn Long có vẻ yêu quư người vợ trước của ḿnh hơn. Chính v́ thế vị Hoàng Hậu này rất thất ư, nên hay nổi cáu với mọi người và để chứng tỏ ḿnh là người có năng lực, quyền uy bà thường hay ra lệnh nghiêm khắc. Một người rất khó ḥa đồng.
Tiểu Yến Tử đâu biết điều đó nên thản nhiên đi vào.
Nhà Vua và Hoàng hậu ngồi cạnh nhau, nét mặt nhà vua th́ rất vui vẻ trong khi Hoàng hậu rất nghiêm nghị. Tiểu Yến Tử vừa trông thấy Hoàng hậu, trống ngực đă đập mạnh. Nàng bắt đầu cảm thấy lo lắng. Đến trước mặt hai người, Tiểu Yến Tử chỉ gập người xuống rồi hỏi:
- Quư vị cho gọi tôi có chuyện ǵ?
Hoàng hậu nhíu mày:
- Thế này là thế nào? Không lẽ đến bây giờ chuyện vấn an ngươi cũng không biết? Gặp Vua và Hoàng hậu, nói quư vị là sao?
Tiểu Yến Tử ngẩn ra:
- Vậy chứ... không gọi quư vị th́ gọi là ǵ?
Vua Càn Long vội vă cứu nguy:
- À!... À!... Thủng thẳng rồi sẽ dạy. Lệnh Phi, nàng chịu khó một khó một chút, dạy cho nó hiểu nhé.
Lệnh Phi gật đầu:
- Xinh tuân lệnh Hoàng thượng.
Vua Càn Long bảo:
- Tiểu Yến Tử hăy ngồi xuống đây!
Trước đó đă có một cung nữ mang đến một chiếc ghế cho Tiểu Yến Tử ngồi gần nhà vua:
- Hôm nay trẫm và Hoàng hậu bảo con đến đây là bởi muốn hỏi cho rơ. V́ lư lịch con, c̣n có nhiều điều chưa minh bạch, sau khi làm rơ ràng con sẽ là Hoàn Châu Cát Cát của trẫm.
Tiểu Yến Tử nghe vậy càng thêm lo lắng, có nghi vấn cần làm rơ? Nhưng ta nào có cần Hoàn Châu Cát Cát hay Tống Châu Cát Cát ǵ ǵ đâu? Vậy th́ phải làm sao đây. Hay là... đem tất cả ra nói thật. Tiểu Yến Tử đang nghĩ ngợi, mắt đảo tới đảo lui, bất chợt nó chạm ngay vào ánh mắt của Hoàng Hậu, cái ánh mắt thật sắc, ư như muốn nói
- Để xem rồi ta sẽ lột trần mi ra, coi cái đầu ngươi có c̣n được ở trên cổ nữa không th́ rơ...
Tim Tiểu Yến Tử đập mạnh, sự phản kháng tự vệ để được sống, khiến nó bạo dạn nói với vua:
- Vâng, Hoàng A Ma cứ hỏi
Vua Càn Long suy nghĩ một chút nói:
- Mẹ con có nói cho con biết là... Ta và người quen nhau ra sao không?
Tiểu Yến Tử nhớ lại lời của Tử Vy nói như trả bài:
- Dạ có. Người có nói là để tránh mưa... Hoàng thượng đă vào nhà tạm nghỉ... Nhưng rồi khi tạnh mưa, Hoàng thượng lại không đi. Tránh mưa trở thành tạm trú luôn ạ.
Lời của Tiểu Yến Tử làm vua Càn Long bối rối. V́ trước mặt hai hậu phi mà kể lại chuyện phong lưu lúc trẻ của ḿnh th́ cũng ngượng. Người giả vờ tằng hắng một tiếng rồi gật gù:
- Đúng! Đúng! Tránh mưa! Đúng!
Nhưng Hoàng hậu th́ vẫn lạnh lùng:
- Này Tiểu Yến Tử, ngươi đă rời Tế Nam lúc nào? Và khi nào th́ đến được Bắc Kinh?
Tiểu Yến Tử đảo mắt cố nhớ lại lời của Tử Vy:
- À!... À!... Tháng tám năm ngoái con rời Tế Nam và tháng hai năm nay đến được Bắc Kinh.
- Vậy ư? Sao ngươi mới đến Bắc Kinh mấy tháng mà nói giọng Bắc Kinh này chuẩn thế, nghe chẳng có một tí ǵ lai tạp giọng Sơn Đông cả?
Tiểu Yến Tử vội trả lời:
- Tại Hoàng Hậu không biết, chứ ngay từ nhỏ mẹ đă mướn một ông thầy đến nhà dạy con nói tiếng Bắc Kinh. V́ vậy con mới nói hay vậy, đến tận bây giờ con mới biết tại sao lúc đó mẹ con lại làm thế. Đúng rồi! Con sẽ phải đến Bắc Kinh, nên phải học tiếng Bắc Kinh.
Vua Càn Long có vẻ cảm động, gật gù, c̣n Lệnh Phi nương nương th́ vuốt đuôi:
- Người mẹ nào chẳng pḥng xa cho con?
Hoàng hậu quay qua trừng mắt với Lệnh Phi, sau đó quay qua Tiểu Yến Tử:
- Th́ ra là vậy. Nhưng mà đă là dân Sơn Đông th́ chắc hẳn ngươi không thể không biết tiếng Sơn Đông, đâu nói vài câu cho ta nghe thử xem?
Tiểu Yến Tử hơi bối rối một chút, nhưng rồi nó lấy lại b́nh tĩnh ngay. Tiếng Sơn Đông ư? Nào có khó khăn ǵ. Huynh muội nhà họ Liễu là dân Sơn Đông, họ cũng thường dùng tiếng địa phương kia đùa với nhau, nghe riết rồi quen cơ mà và thế là Tiểu Yến Tử lấy hơi xổ một tràng tiếng Sơn Đông của ông rao bán bánh bao.
- Ai mua bánh bao, bánh ḅ, bánh tiêu... Bánh vừa ngon vừa to lại vừa nóng này. Mua vô... mua vô...
Tiếng rao của Tiểu Yến Tử làm mấy cung nữ đứng gần đấy muốn nín cười cũng không được.
Vua Càn Long và Lệnh Phi nh́n nhau nháy mắt trong khi Hoàng hậu có vẻ lúng túng, nhưng lại bảo:
- Thôi đủ rồi, đủ rồi, nói cái khác đi!
- Nói những điều khác ư?
Tiểu Yến Tử suy nghĩ một chút, rồi lại giả giọng Sơn Đông tiếp
- Tại hạ là Tiểu Yến Tử. Người Sơn Đông thị. V́ muốn t́m thân nhân mới dến bửu địa. Không ngờ chẳng t́m thấy cha lại ngă bệnh nặng, suưt đưa ma. Tiền trên người xài đă hết, nên xin được trổ tài hèn, múa một vài đường quyền, cho bá tánh xem. Mong là bà con cô bác ở xứ Bắc Kinh này rộng lượng nhân từ, giúp đỡ để tôi có tiền làm lộ phí về quê. Ơn đức của quư vị. Tiểu Yến Tử này hẹn kiếp sau sẽ làm thân trâu ngựa đáp đền...
Hoàng hậu châu mày:
- Bài vè này hay lắm, lưu loát lắm, giống bọn Sơn Đông măi vơ.
Tiểu Yến Tử trong phút đắc ư, lỡ lời:
- Tôi phải luyện tập dữ lắm mới nói được như vậy đấy, đó cũng là nhờ...
Hoàng hậu lập tức hỏi:
- Luyện những câu đó để làm ǵ chứ?
Tiểu Yến Tử giật ḿnh, nhưng lanh trí đáp:
- Dạ... Con đă tính rồi nếu không t́m được cha, tiền túi đă cạn, th́ phải c̣n nước ra phố hát Sơn Đông thôi.
Lời của Tiểu Yến Tử làm vua Càn Long càng đau ḷng, Lệnh Phi cũng thấm chỉ có Hoàng hậu là vẫn chưa hết thắc mắc:
- Ngươi biết vơ nữa cơ à? Cái đó cũng là do mẹ ngươi truyền cho đấy phải không?
Tiểu Yến Tử là tay nói dóc chuyên gia, lúc đó cũng không c̣n ǵ để sợ, nên nói:
- Vâng, mẹ nói con gái mà chẳng chịu họ vơ, nữa sau dễ bị người ức hiếp. V́ vậy con được học vơ, nhưng tiếc là con lười quá, nên chẳng có ǵ học nên.
Hoàng hậu lạnh lùng nh́n Tiểu Yến Tử:
- Mẹ ngươi có vẻ chăm sóc ngươi kỹ quá, vậy th́ việc văn chương của ngươi cũng khá. Hoàng A Ma của ngươi đây giỏi văn lẫn vơ, làm thơ hay lắm, thế c̣n ngươi? Đâu đọc thử một bài thơ hay cho ta nghe xem?
Lần này th́ Tiểu Yến Tử giật ḿnh. Bởi v́ từ nào đến giờ có biết cái chữ ra sao đâu? Cô nàng hết nh́n Hoàng hậu, đến nh́n vua Càn Long, rồi lúng túng nói:
- Thơ ư? Mẹ tôi không có dạy tôi làm thơ.
Hoàng hậu cao giọng:
- Sao lạ vậy? Mẹ ngươi dạy ngươi tiếng Bắc Kinh được, dạy ngươi đánh vơ được, mà chẳng dạy văn chương? Thế ngươi có học qua tứ thư ngũ kinh chưa?
Tiểu Yến Tử suy nghĩ rồi mừng rỡ nói:
- Đúng rồi... tôi có đọc qua Tam Tự Kinh.
- Sao chỉ có Tam Tự Kinh c̣n nữa chứ?
Trán Tiểu Yến Tử lấm tấm mồ hôi hột. Vị Hoàng hậu này sao khó quá vậy? Và chợt nhiên tức giận nàng đứng thẳng lưng dậy, nói:
- Tôi không có học hành ǵ hết đó! Hoàng hậu sao lại chất vấn tôi kỹ như vậy? Có phải là vi1 Hoàng A Ma không muốn nhận tôi làm con không? Nếu vậy th́ tốt thôi! Tôi không làm cát cát nữa, vậy đủ rồi đừng lôi thôi ǵ cả!
Hoàng hậu vừa kinh ngạc vừa tức giận:
- Hoàng thượng! Người xem đây, thế là thế nào? Chẳng lẽ thiếp cũng không có quyền hỏi han ǵ nó cả ư?
Vua Càn Long v́ đă chấp nhận Tiểu Yến Tử từ đầu. Nghĩa là không nghi ngờ, không nghĩ đến chuyện gian trá có thể xảy ra nên ông luôn đứng bên Tiểu Yến Tử. Thấy Tiểu Yến Tử bị truy quá tội nghiệp, chưa kịp biện hộ giùm th́ đă nghe Yến Tử lớn tiếng:
- Mẹ tôi, bà ấy kỳ cục như vậy đấy. Dạy tôi cái này, dạy tôi cái kia, nhưng chữ th́ lại không dạy. Bà bảo, con gái mà học cho nhiều có ích lợi ǵ? Và bây giờ th́ bà ấy đă chết rồi, tôi không có cách nào để hỏi tại sao. Tôi cũng không hiểu, không hiểụ Thôi Hoàng hậu đừng có hỏi, tôi không biết ǵ nữa đâu!
Vua Càn Long nghe Yến Tử nói ḷng bỗng xót xa. Người mường tượng đến t́nh cảm của Vũ Hà lúc bị bỏ rơi, buồn bă nói với Hoàng hậu:
- Chắc hậu không hiểu, nhưng ta th́ hiểu tại sao rồi!
Tiểu Yến Tử ngơ ngác nh́n vua, không hiểu vua muốn nói ǵ, rụt rè:
- Hoàng A Ma... biết rồi ư?
Vua Càn Long gật đầu, thở dài:
- Vâng, trẫm hiểu tất cả bởi v́ mẹ con là người con gái tài sắc thi phú giỏi. Phải nói là cầm kỳ thi họa đều giỏi... Cũng chính v́ sự tài giỏi đó làm ta khâm phục, ta động ḷng và rồi ở lại, nhưng ta không ngờ ta đă khiến cho nàng khổ suốt một đời. Ta biết Vũ Hà rất oán giận ta. Vâng, v́ oán giận nên nàng không muốn con rồi sẽ giống như nàng... Phải, “Nữ tử vô tài tiện thị đức” cơ mà! Thật quá tội cho nàng!
Tiểu Yến Tử nuốt vội nước bọt, sự căng thẳng đă được giải tỏa. Hoàng hậu vẫn c̣n nghi ngờ nhưng không biết phải vặn vẹo thế nào đành hỏi thêm:
- Thế Tiểu Yến Tử, lúc mẹ mi lâm chung, ngoài việc trao hai di vật cho ngươi đă trối lại ǵ với ngươi? “Đêm vắng không người lời muốn tỏ” đó là ǵ?
Tiểu Yến Tử lại căng thẳng:
- Dạ... Đêm vắng... Đêm vắng... Lúc đêm vắng không người th́ mẹ tôi đă chết mất tiêu rồi. C̣n ǵ mà trối?
Và Tiểu Yến Tử ngước lên nh́n vua Càn Long cầu cứu:
- Hoàng A Ma... Con có thể không nói chuyện lúc mẹ con gần chết được không? Con con...
Thật ra th́ Tiểu Yến Tử làm sao biết được lúc gần chết, mẹ của Tử Vy nói ǵ? Lệnh Phi nh́n Tiểu Yến Tử rồi nh́n vua Càn Long cầu cứu:
- Hoàng thượng, thiếp tự hỏi là những điều đó có tàn nhẫn lắm không? Hoàng thượng hăy xem Tiểu Yến Tử sắp khóc rồi ḱa. Hỏi chuyện đau buồn là khơi lại vết thương. Cô bé mới mười tám tuổi, đă gặp biết bao thử thách gian truân, rồi chỉ v́ muốn gặp cha, suưt phải đổi mạng sống của ḿnh. Bây giờ có phải là chúng ta đă làm cho nó buồn một lần nữa, khổ lần nữa không?
Vua Càn Long đang bứt rứt, nghe Lệnh Phi giải tŕnh như vậy, bực dọc lớn tiếng:
- Thôi! Thôi! Tiểu Yến Tử! Không cần nói ǵ nữa. Trẫm đă tin con! Trẫm biết con đích thực là con gái của trẫm! Không có ǵ nghi ngờ! Từ đây về sau chẳng ai có quyền hạch hỏi nó nữa. Tiểu Yến Tử là đứa con gái mất đi lại quay về nên được phong là Hoàn Châu Cát Cát!
Và quay sang Lệnh Phi, vua Càn Long nói:
- Lệnh Phi!
- Dạ có thiếp!
- Nàng có bổn phận dạy dỗ cho Hoàn Châu Cát Cát.
- Dạ, thiếp xin phụng mệnh và xin hứa với bệ hạ, trong ṿng mười ngày bệ hạ sẽ có một cát cát đầy đủ phong cách.
Lệnh Phi nương nương nói một cách tự tin, trong khi Hoàng Hậu trừng mắt nh́n Lệnh Phi, mối nghi ngờ của bà đối với Tiểu Yến Tử chưa hết. Mà càng hỏi th́ cái sự nghi ngờ đó càng tăng. Nhưng ở đây, sự bao che của vua Càn Long rồi sự chen vào của Lệnh Phi nữa, khiến bà không làm ǵ được.
Tiểu Yến Tử biết ḿnh đă vượt qua ải, nó nhướng mắt kiêu hănh nh́n về phía Hoàng hậu.
Và như vậy, Tiểu Yến Tử chính thức trở thành Cát Cát.
Lệnh Phi và các cung nữ trong cung bận rộn suốt ngày để chuyển biến Tiểu Yến Tử thành cát cát hoàn toàn. Bắt đầu từ trang phục, Tiểu Yến Tử thay đổi cả bề ngoài. Tóc tai chải chuốt, rồi nữ trang, hài thêu đồng bộ. Tiểu Yến Tử cứ ngồi đó để mặc cho Lạp Mai, Đông Tuyết loay hoay trang điểm cho ḿnh, mấy tiếng đồng hồ sau bộ dạng bên ngoài mới xong.
- Thế này mới giống Cát cát đấy!
Đông Tuyết nói và đưa chiếc gương soi đến trước mặt Tiểu Yến Tử:
- Ồ! Đây là tôi đấy ư?
Tiểu Yến Tử giật ḿnh không nhận ra ḿnh:
- Vâng, vậy c̣n chưa đủ. Cát cát c̣n phải đội măo hoa mỗi ngày, nếu không đội là phạm tội đấy.
- Trời đất! Sao lắm luật với lệ thế? Ăn nói th́ không được động đến chữ chết chữ mông. Rồi mặc đồ phải mặc đúng cách, rồi nữ trang, tất cả nặng cả mấy mươi cân, chân phải mang hài cao gót... Thế này th́ làm sao tôi chịu nổi.
Tiểu Yến Tử chưa dứt lời th́ bên ngoài có tiếng của Thái giám, vừa đi vừa hô:
- Hoàng thượng giá lâm! Hoàng thượng giá lâm!
Lệnh Phi vừa nghe thái giám hô, tái mặt vội ra nghênh đón:
- Thần thiếp cung thỉnh Hoàng thượng, Hoàng hậu kiết tường.
Vua Càn Long cười đỡ Lệnh Phi dậy, nói:
- Hôm nay Hoàng hậu muốn đến đây xem Phi đă dạy dỗ Tiểu Yến Tử ra sao? Thế nào? đă học hết các kỷ cương nề nếp của triều đ́nh rồi chứ?
Lệnh Phi nh́n vào trong với một chút lo lắng. Hoàng hậu và Hoàng thượng bước vào. Cung nữ và thái giám trong pḥng đều quỳ rạp xuống, chỉ có ḿnh Tiểu Yến Tử là đứng trơ trơ. Lệnh Phi vội vă kêu lên:
- Cát cát. Sao c̣n chưa quỳ xuống hành lễ với Hoàng A Ma và Hoàng hậu đi?
Tiểu Yến Tử rất muốn làm theo lệnh của Lệnh Phi, nhưng cái đôi giày cao gót nó khiến nàng đứng c̣n không vững th́ làm sao mà hành lễ được? Nhưng rồi thấy Hoàng hậu cứ trừng trừng nh́n ḿnh nên không thể làm khác, Tiểu Yến Tử đành bắt chước cách chào quỳ của người Măn Thanh, miệng tung hô.
- Vâng! Hoàng A Ma vạn tuế! Hoàng hậu vạn tuế!
Vừa nói vừa ṿng hai tay trước ngực, mới vừa định quỳ th́... đôi tay trên bàn khi năy đă bị mất điểm tựa, nên Tiểu Yến Tử mất thăng bằng sụp chân ngă nhoài ra phía trước.
Vua Càn Long giật ḿnh, c̣n Hoàng Hậu che miệng cười, liếc nhanh về phía Lệnh Phi nói:
- Hừ! Sao vậy? Chỉ một cái chào vấn an cũng không được th́ dạy dỗ ǵ? Thế c̣n cách đi đứng th́ sao?
Lệnh Phi bối rối vừa bước tới đỡ Tiểu Yến Tử lên, vừa nói:
- Chuyện này lỗi ở thần thiếp dạy chưa đạt.
Nhưng Lệnh Phi vừa dứt lời th́ Tiểu Yến Tử đă lồm cồm ngồi dậy nói:
- Đừng trách Lệnh Phi. Bà ấy dạy tôi đă hàng trăm lần, nhưng chỉ một cách đi không mà đă khó vàn trời. Đi b́nh thường cũng được, tại sao phải bắt kiểu cách thế này, thế nọ, chi cho khó khăn? Đi thế này có phải nhẹ nhàng hơn không?
Tiểu Yến Tử nói xong, đứng dậy và bước nhanh bằng chân trần theo lối vơ, chân gần như không chấm đất. Vút một cái đă phóng ra tới cửa, rồi vụt một cái đă đến trước mặt vua và Hoàng hậu.
Hoàng hậu trợn mắt:
- Ngươi định biểu diễn vơ thuật trước mặt ta ư?
Trong khi vua Càn Long cười lớn:
- Ha ha! Ta hiểu v́ sao con có biệt danh là Tiểu Yến Tử con chim én rồi! Đi mà như bay lượn như vậy sao hở con chim én nhỏ của ta?
Thấy vua vui vẻ, đám đông cũng cố cười theo cho vua vui. Chỉ có Hoàng hậu là mặt vẫn lạnh như ch́.
- Khi đă được sắc phong làm Hoàn Châu Cát Cát th́ phải biết nề nếp phong cách của hoàng gia chứ? Nếu không sẽ loạn cả. Rồi Vương công đại thần ǵ cũng bắt chước, cũng lượn qua lượn lại trong triều th́ c̣n ra thể thống ǵ?
Lệnh Phi dập đầu:
- Thần thiếp đă biết lỗi của ḿnh, xin hứa với Hoàng hậu là sẽ cố gắng dạy dỗ cát cát kỹ hơn ạ.
Vua Càn Long nghe vậy có vẻ không vui châu mày nói:
- Hoàng hậu hơi nghiêm khắc đấy. Phải biết là Tiểu Yến Tử đến từ dân gian, làm sao biết ngay luật lệ của triều đ́nh? Cái ǵ cũng cần thời gian.
- Hoàng thượng nói vậy là không đúng rồi. Tiểu Yến Tử đă là Cát cát, th́ phải có tư cách của Cát cát. Bởi v́ c̣n phải ra mắt cho bá quan tham bái. C̣n phải du hành đến Thiên đàn để tạ trời, đến Ung Ḥa Cung để bái thần. Xuất đầu lộ diện trước đám đông như vậy, nếu không có phong cách, liệu triều đ́nh có hổ mặt không?
Lời của Hoàng hậu làm vua đuối lư đứng yên. Tiểu Yến Tử thấy vậy vội nghiêm chỉnh trở lại. Lần này quỳ xuống rất đúng phong cách, nói:
- Hoàng A Ma và Hoàng hậu đừng bận tâm, con quyết sẽ cố gắng học tập, không để triều đ́nh mất mặt đâu.
Vua Càn Long giật ḿnh và không nhịn được cười hài ḷng nói:
- Xem ḱa! Cái cô Hoàn Châu Cát Cát này cũng thông minh lắm! Làm được lắm! Chẳng qua hơi bướng một chút thôi!
Và quay qua Lệnh Phi, ông bảo:
- Trẫm đă dành pḥng Thấu Phương Trai làm nơi ở cho Tiểu Yến Tử. Bắt đầu ngày mai không phải cực khanh nữa. Hăy để Cát cát tự lập môn hộ vậy.
Hoàng hậu nghe vua phán, sắc mặt càng không vui.

o0o

Thấu Phương Trai là một ngôi nhà vừa phải trong cung. Có sân, có pḥng tiếp khách, pḥng ngủ, pḥng ăn, nhà bếp riêng. Nghĩa là một ngôi nhà hoàn chỉnh riêng biệt, đó là đặc điểm của hoàng cung. Mỗi ngôi nhà dành cho một nhân vật đều có một tên riêng để dễ nhận ra. Hoàng hậu th́ ở trong Khôn Ninh Cung, Lệnh Phi ở Diên Hỷ Cung, Vĩnh Kỳ ở Cảnh Dương Cung, vua Càn Long th́ Càn Thanh Cung, ngoài ra c̣n có những cung khác như Chung Túy Cung, Vĩnh Ḥa Cung, Vĩnh Tha Cung... Mà tất cả những cái đó Tiểu Yến Tử đều phải học để phân biệt nơi nào dành riêng cho các cát cát, nơi nào dành cho các hoàng tử, v́ Tiểu Yến Tử không biết chữ nên học hoài vẫn không nhớ. Đó là điều Hoàn Châu Cát Cát rất đau đầu.
Tiểu Yến Tử khi dọn vào Thấu Phương Trai mới biết ḿnh bây giờ đă trở thành một nhân vật quan trọng rồi. Theo hầu riêng nàng có hai cung nữ Minh Nguyệt, Thể Hà và hai thái giám Tiểu Đặng Tử, Tiểu Trác Tử. Rồi c̣n nhà bếp, c̣n các cung nữ thái giám ṿng ngoài quét sân, lau chùi... Tất cả hợp thành một đại gia đ́nh. Dĩ nhiên sau đó vua Càn Long c̣n ban thưởng thêm lụa là gấm vóc, châu báu... Có cả mấy rương tiền... Tiểu Yến Tử nh́n đống của cải này mà ngẩn ngơ. Suốt đời Tiểu Yến Tử chưa từng thấy chứ đừng nói chi là có được.
- Với số tiền này... từ đây về sau ta khỏi phải ra phố sơn đông măi vơ kiếm sống nữa. Ăn ở không cả đời cũng không hết và Tiểu Yến Tử chợt nảy ư định làm thế nào ra được khỏi cung một chuyến, đưa số của cải này cho Tử Vy chứ?
Tiểu Yến Tử nghĩ đến Tử Vy một cách bức rứt, cô nàng muốn có một sự giải thích, rồi sau đó mang trả cái chức cát cát cho Tử Vy, như vậy mới yên ḷng. V́ ta nào có cố ư muốn lường gạt đâu? Ta cũng đâu định làm cát cát. Chỉ v́ việc xảy ra ngoài dự liệu... Và Tiểu Yến Tử cứ thấy lương tâm cắn rứt đến độ mất ăn mất ngủ, nàng nằm đó trằn trọc nghe tiếng canh đổ mỗi canh giờ.
Khi vua Càn Long ghé qua Thấu Phương Trai, nh́n Tiểu Yến Tử ngạc nhiên:
- Sao, căn nhà thế này chưa hài ḷng ư?
Tiểu Yến Tử nháy nháy mắt:
- Dạ chưa, gặp một chút khó khăn ạ.
Lệnh Phi đi cùng nghe vậy giật ḿnh:
- Sao? Cát cát c̣n thấy thiếu thốn ǵ? Tôi sẽ cho người mang đến.
- Chẳng thiếu ǵ cả, chính v́ vậy mà tôi ngủ không yên, cứ măi nghĩ đến bạn bè ngoài trước khi vào đây.
Vua Càn Long nh́n Tiểu Yến Tử:
- Trước khi đến đây, ở ngoài con nhiều bạn bè lắm ư?
- Sao lại không?
Vua Càn Long gật gù:
- Chuyện này để bao giờ trẫm rảnh rỗi sẽ nói tiếp, c̣n bây giờ con thấy cần ǵ cứ nói.
Tiểu Yến Tử sụp xuống dập đầu:
- Thưa Hoàng A Ma!
Vua Càn Long ngạc nhiên:
- Cái ǵ? Có chuyện ǵ không vui ư?
- Con muốn được ra ngoài cung đi dạo một chút!
- Ra ngoài cung à? Chuyện con muốn ra ngoài cũng không có vấn đề, nhưng bây giờ th́ không được, con c̣n nhiều phép tắc chưa thuộc, vả lại c̣n phải đưa con đi tế tạ thần thánh...
Vừa nghĩ đến đó vua chợt nghĩ ra, cười nói:
- Đúng rồi, hôm đó con cũng ra ngoài cung rồi, ngồi trên kiệu hoa này. Từ Hoàng cung tiến thẳng đến thiên đàn. Mọi thứ sẽ hết sức náo nhiệt, con gắng đợi thêm hai hôm!


Chương 6

Cái hôm ấy quả là một ngày trọng đại, cờ hoa bay phất phới, lễ nhạc đi đầu, người ngựa hai bên. Vua Càn Long mặc lễ phục ngồi trong kiệu rồng, chung quanh có Vĩnh Kỳ và các hoàng tử khác uy dũng mở đường.
Tiểu Yến Tử sắc phục lộng lẫy ngồi trên một kiệu lớn có mười mấy người khiêng, cũng có thị vệ, lính hầu bốn bên bảo vệ, phía sau là đám quần thân nhà Thanh.
Tiểu Yến Tử chợt thấy ḿnh quan trọng hẳn lên, oai phong quá nên rất đắc ư, cứ mở màn kiệu hoa, tḥ đầu ra ngoài, để ḿnh ngắm người và cũng để người ngắm ḿnh.
- Hoàng thượng vạn vạn tuế! Cát cát vạn tuế!
Quần chúng hai bên đường hô vang khi kiệu đi qua.
Tiểu Yến Tử thấy ḿnh được hoan hô càng bị kích động. Chưa bao giờ nàng thấy ḿnh sang trọng như thế. Trước kia sống đời tiện dân, đi ngoài đường có ai thèm để ư đến? Bây giờ khác hẳn dân chúng rạp người hoan hô. Quần chúng bỗng trở nên dễ thương vô cùng.
Tiểu Yến Tử bận ngây ngất trên cái vinh quang hoàn toàn chẳng thấy Tử Vy, Kim Tỏa, Liễu Thanh, Liễu Hồng cũng có trong đám đông đó.
Tử Vy nh́n vào chiếc kiệu lớn chở cát cát, cát cát th́ lại tḥ đầu ra ngoài, áo vàng măo ngọc xum xuê. Chợt nhiên Tử Vy phát hiện ra cát cát. Và đứng sững như trời trồng. Kim Tỏa đứng cạnh cũng thấy và nước mắt chợt lăn dài, nó lạc giọng nói:
- Tiểu thư! Tiểu thư xem ḱa! Tiểu Yến Tử đấy mà! Người ngồi trong kiệu chính là Tiểu Yến Tử! Sao vậy? Cô ta đă biến thành cát cát phải không?
Tử Vy nh́n Tiểu Yến Tử không chớp mắt, làm sao có thể như vậy được? Tiểu Yến Tử không thể cư xử tệ như vậy với nàng được!
Liễu Thanh nh́n theo kiệu, không dằn được kêu:
- Tiểu Yến Tử! Tiểu Yến Tử ḱa!
Liễu Hồng cũng khoát khoát khăn tay:
- Tiểu Yến Tử! Tiểu Yến Tử! Nh́n sang nơi này này! Làm sao ngươi lại biến thành cát cát vậy?
Trong đám đông ồn ào, Tiểu Yến Tử đâu nghe thấy được tiếng bạn bè cũ. Những tiếng gọi lạc giọng như thoảng tan trong gió. Đường phố đầy người. Tiếng tung hô tiếng nhạc đầy ấp không gian. Mà Tiểu Yến Tử cũng nào có ở không? Cô nàng bận cười khoát tay măi với những đám quần chúng.
Tiếng tung hô vẫn vang rền:
- Cung hi? Hoàng thượng! Hoàng thượng vạn tuế! Hoàn Châu Cát Cát vạn tuế!
Tử Vy nghe tiếng tung hô ngỡ ngàng:
- Hoàn Châu Cát Cát? Tiểu Yến Tử là Hoàn Châu Cát Cát ư?
Liễu Thanh vội hỏi một bô lăo đứng gần đó.
- Tại sao gọi là Hoàn Châu Cát Cát?
Những người đứng gần muốn chứng tỏ ta là người hiểu biết nhiều, vội tranh nhau nói:
- Huynh chẳng biết ǵ cả ư? Vạn tuế vừa thu nhận một nghĩa nữ ở chốn dân gian, phong hiệu là Hoàn Châu Cát Cát. Hôm nay là ngày đưa nàng cát cát đó đến Thiên đàn để tế lễ tạ ơn.
- Nghe nói vị cát cát này thần thông quảng đại nên vua quư mến vô cùng.
- Chú tôi làm việc trong triều nên biết rất rơ ràng. Cát cát này mang tiếng là nghĩa nữ chứ thật ra cũng là ṇi rồng đấy. Quư vị không thấy là nhà vua rất thích cải trang để du ngoạn trong dân gian ư... Chính những cuộc du hành đó, đă đẻ ra nàng cát cát này đấy.
Những lời b́nh luận kia như nhảy nhót trên trái tim của Tử Vy. Kim Tỏa th́ phẫn nộ tột độ, nó lắc lấy lắc để Tử Vy, nói lớn:
- Đấy, tiểu thư, cô thấy chưa! Người ta đă lường gạt cô, lấy hết tín vật để được nhảy lên làm cát cát!
Tử Vy không biết làm ǵ hơn là nh́n trừng trừng về phía chiếc kiệu hoa mà ḷng nhói đau. Vua Càn Long càng lúc càng xa. Chiếc kiệu chở Tiểu Yến Tử cũng xa dần. Nhưng cái khuôn mặt Tiểu Yến Tử đầy phấn son, châu ngọc vẫn c̣n trong mắt Vy, c̣n vẫy tay và cười với nàng nữa.
- Hoàn Châu cát cát vạn tuế, vạn tuế!
Tiếng hoan hô của quần chúng đầy nhóc trong tai, không những thế càng lúc càng to dần. Hoàn Châu cát cát! Hoàn Châu cát cát! Hạt châu thất lạc nay đă trở về với vua. Tử Vy thấy tim đau thắt, nỗi đau v́ bị lừa gạt chưa từng có bao giờ.
Sau kiệu hoa là đoàn người ngựa, rồi ban nhạc... Đoàn người ngựa kéo dài như không dứt.
Nhĩ Khang, Nhĩ Thái cũng có trong đoàn hộ tống, đang la hét binh sĩ:
- Quần chúng đứng xem quá đông! Các ngươi phải cẩn thận tuần canh nghe không? Coi chừng thích khách!
- Vâng, bọn tôi biết!
Lời của Nhĩ Khang như chọc thêm vào trái tim đang căng pḥng v́ đau tức của Tử Vy. Đang đứng trong đám đông, Tử Vy chợt chen ra phía trước và đuổi chạy về phía kiệu của Tiểu Yến Tử, vừa chạy vừa hét:
- Đó không phải là Cát cát! Đó là sự lường gạt! Hoàng thượng! Hoàng thượng ơi! Người đă bị lường gạt rồi. Cô ta không phải là cát cát chính hiệu đâu. Tôi đây mới là cát cát. Tiểu Yến Tử sao ngươi lại xấu xa như vậy? Bọn ta chẳng phải đă kết nghĩa tỉ muội rồi ư? Tại sao ngươi c̣n lừa dối tả Tại sao ngươi lại có thể đối xử với ta như vậy?
Hành động của Tử Vy làm quần chúng náo động lên. Đội quân hộ tống cũng rối lên. Nhĩ Khang nghe ồn vội vă phóng ngựa đến, thấy có một cô gái xinh đẹp, lại la hét như kẻ điên, nên ra lệnh cho binh sĩ:
- Thị vệ! Bọn ngươi hăy giữ cô ta lại!
Nhĩ Thái thấy có chuyện lộn xộn cũng vội chạy đến, nhưng Nhĩ Khang đă xua tay:
- Nhĩ Thái, ngươi hăy lo bảo vệ cho Hoàng thượng và cát cát đi, đừng để cho những người đó bị quấy rầy, ở đây có ta lo.
- Vâng!
Nhĩ Thái vội kéo thêm một số binh sĩ đến để tăng cường cho đội bảo vệ vua Càn Long và cát cát. Vua và Tiểu Yến Tử vẫn cười, vẫn khoát tay với đám đông chào đón mà không hề biết chuyện ǵ đă xảy ra đằng sau.
Ở đây Tử Vy bị quân binh bao vây và giữ chặt, Tử Vy vẫn tiếp tục vùng vẫy la hét:
- Tiểu Yến Tử! Hăy quay lại đây, hăy nói rơ cho ta biết... Tại sao ta một ḷng một dạ phơi bày hết mọi chuyện cho ngươi biết để rồi ngươi lại cư xử với ta như vậy? Ngươi đă mạo nhận là ta để làm cát cát, c̣n ta th́ sao? Ta phải làm sao bây giờ?
Quay qua đám binh sĩ đang giữ chặt tay ḿnh, Tử Vy van xin:
- Đừng bắt tôi hăy cho tôi gặp cát cát kia, tôi muốn hỏi cho ra lẽ... Tôi muốn gặp Hoàng thượng... Tôi cần gặp Hoàng thượng...
Nhĩ Khang th́ chẳng biết ǵ, chỉ thấy kẻ quấy phá đoàn diễn hành nên hét:
- Con điên này ở đâu đây? Dám phá rối cuộc di hành của vua, binh sĩ hăy trói lại và bỏ vào ngục!
- Vâng!
Thế là Tử Vy bị lôi đi, Kim Tỏa thấy vậy vội vă chạy theo vừa chạy vừa gọi:
- Tiểu thư! Tiểu thư!
Liễu Thanh, Liễu Hồng thấy vậy cũng xông tới:
- Tử Vy đừng chống trả nữa hăy quay lại đây!
Trong khi dân chúng th́ hiếu kỳ nên thấy đông là cứ tràn đến xem làm đám quan quân phải mệt nhọc ngăn cản đến nổi nóng.
Tư Vy bị bọn lính bắt vẫy vùng kêu la thảm thiết:
- Hoàng thượng ơi! Hoàng thượng! Người đă nh́n lầm người rồi! Người đă bị gạt rồi!
Nhĩ Khang thấy Tử Vy cứ la hét, mà càng la hét th́ dân chúng bu lại càng đông, sợ làm kinh động vua Càn Long nên nói lớn:
- Mau giải đi đi! Phải cho cô ta câm mồm để Thánh thượng và cát cát không bị quấy rầy chứ?
Cùng lúc đó Liễu Thanh và Liễu Hồng nhảy vào giải vây cho Vy, hai người vừa gạt tay binh sĩ, vừa hét:
- Hăy buông cô ấy ra! Mau lên! Cô ta vô tội!
Nhĩ Khang thấy chuyện xé to, vừa tức vừa giận, trong ngày vui của Hoàng thượng không thể để quấy rầy nên hạ lệnh cho các vơ tướng:
- Hạ Sầm Hản đâu! Hăy bắt hết bọn chúng lại!
- Vâng!
Thế là một đại hán cao lớn, cùng mấy tên cao thủ khác nữa nhảy vào, họ vây kín Liễu Thanh và Liễu Hồng lại. Tử Vy bị đám thị vệ kéo xếch đi trong nỗi tuyệt vọng tận cùng. Vy vẫn hét:
- Hoàng thượng ơi! Chiếc quạt kia là của con, Yên Vũ đồ cũng là của con... Hạ Vũ Hà là mẹ ruột con đấy!
Nhĩ Khang đứng đó, bất chợt nghe vậy giật ḿnh. Cô gái này sao lại biết chiếc quạt, biết Yên Vũ đồ và biết cả tên của Tiểu Yến Tử và Hạ Vũ Hà nữa. Vậy là thế nào, lai lịch ra sao? Bất giác chàng nh́n về phía cô gái.
Cùng lúc đó, đám thị vệ thấy Tử Vy cứ la hét nên bực dọc ra tay. Một đấm rồi một đá, Tử Vy ngă nhào xuống đất, máu chảy ra miệng. Nhĩ Khang vội nhảy xuống ngựa, chụp lấy tay thị vệ:
- Không được đánh! Không được đánh!
Tên thị vệ dừng tay ngạc nhiên nh́n Nhĩ Khang.
Lúc đó, Tử Vy ngước mắt nh́n lên, vết thương trên mặt rỉ máu, nhưng đôi mắt nàng vẫn sáng, nàng nh́n Nhĩ Khang với ánh mắt van xin:
- Hăy nói với Hoàng thượng giùm tôi, xin ông hăy nói giúp tôi với Hoàng thượng giùm là: “Sau mưa, sen động châu trên lá, nắng ấm ban mai rạng bóng thành” bài thơ đó Hoàng thượng viết cho... Hạ Vũ Hà...
Chỉ nói đến đây là Tử Vy ngất xỉu dưới chân Nhĩ Khang.
Nhĩ Khang giật ḿnh v́ chàng biết rơ đó là câu thơ của Hoàng đế, nhưng cô gái này là ai mà cũng biết vậy?
Ngay lúc đó Kim Tỏa cũng vừa đến nh́n thấy Tử Vy nằm dưới đất, nó tưởng là Tử Vy đă bị đánh chết, đau khổ ôm lấy chủ khóc ̣a lên:
- Tiểu thơ ơi tiểu thơ... Tiểu thơ chết rồi ư? Tiểu thơ chết là có tội với bà, nếu sớm biết sẽ có chuyện này, chúng ta thà ở lại Tế Nam hơn là đến Bắc Kinh.
Lời của Kim Tỏa càng khiến cho Nhĩ Khang biết hẳn có một điều ǵ không ổn. Tiểu thơ? Bà? Rồi Tế Nam. Thế này là thế nào?
Ngay lúc đó Đại học sĩ Phước Luân cũng vừa cưỡi ngựa đến, hỏi:
- Nhĩ Khang, có chuyện ǵ vậy? Một đứa con gái điên ư?
Nhĩ Khang ngẩn nh́n cô gái nằm gục dưới đất rồi quay sang nh́n Phước Luân:
- Thưa cha, chuyện này lạ lắm, con thấy là chúng ta nên đưa cô gái này về nhà ḿnh, rồi từ từ hỏi việc th́ hơn.
Đại học sĩ Phước Luân gật đầu.
Trong khi phía trước, vua Càn Long với tâm trạng phấn khởi, tiếp tục vẫy chào quần chúng nghênh đón, không hề biết chuyện ǵ xảy ra đằng sau. Ông nào hay là có một núm ruột ḿnh, gian khổ đi t́m ḿnh lại bị bọn thị vệ đánh bán sống bán chết nằm đó.
Tiểu Yến Tử cũng vậy, ngất ngây trên cả vinh quang, đón nhận sự tung hô của dân đen bên đường với biết bao hí hửng. Tiểu Yến Tử h́nh như cũng nghe ai đó gọi đúng tên ḿnh: “Phải Tử Vy chăng?”. Nhưng rồi nh́n ra đám đông lúc nhúc. Lại chẳng thấy ai cả. Đâm ra nghi ngờ đó chẳng qua ḿnh bị tự kỷ ám thị nên nghe nhầm thôi! Chắc chẳng có ǵ đâu! Tiểu Yến Tử tự nhủ. Vả lại ta chỉ làm cát cát tạm thời thôi, rồi từ từ khi thuận lợi ta sẽ trả lại chức cát cát cho ngươi mà. Có ǵ đâu, Tử Vy ạ! Ta hứa đấy! Hứa đấy!
Tiểu Yến Tử lẩm bẩm và thấy ḷng thanh thản như cũ.
Đám đông đứng hai bên đường, vẫn tiếp tục tung hô:
- Cung chúc Hoàng thượng vạn tuế vạn vạn tuế! Chúc Hoàn Châu Cát cát vạn tuế!

o0o

Được đưa về Phủ học sĩ. Tử Vy chẳng làm sao ngờ được Phủ học sĩ lại là một nơi ấm cúng thân thiện đến thế.
Bà Phước Tấn, vợ của Phước Luân là một người đàn bà đôn hậu. Nh́n thấy cô gái bị thương tích, được mang về nhà, bà chẳng cần hỏi han ǵ cả, lập tức ra tay, đích thân thay áo cho cô gái rồi ra lệnh cho bọn a đầu, mang khăn mang nước, kêu bọn thị vệ mời đại phu đến.
Và chỉ mấy tiếng đồng hồ sau Tử Vy đă được chăm sóc chu đáo. Nằm trên giường, tuy đă tỉnh, nhưng tinh thần Vy lại hoàn toàn suy sụp, nên trông rất tội.
Bà Phước Tấn nh́n Tử Vy, cười nói:
- Vậy là xong, áo quần đă thay, người cũng đă tỉnh rồi. Đại phu khám bệnh cho biết chỉ bị thương, nên không có ǵ phải ngại, chỉ cần nghỉ ngơi ít bữa là khỏe.
Tử Vy thấy Phước Tấn đôn hậu như vậy sụp xuống thi lễ, rồi nói
- Thưa Phước Tấn, Hạ Tử Vy này vô tài kém đức lại được Phước Tấn đích thân chăm sóc như vậy, vô cùng cảm kích xin được khấu đầu lạy tạ.
Phước Tấn thấy Tử Vy nói năng một cách có học như vậy rất ngạc nhiên, nhưng cũng nói
- Chẳng có ǵ đâu. Cô nương đă đến tệ phủ, th́ coi như là khách quư của tệ phủ rồi. Cứ nằm yên dưỡng bệnh, đừng khách sáo, c̣n việc khác tính sau.
Kim Tỏa mang chén thuốc đến giường, hai tay nâng lên mời:
- Tiểu thư, hăy mau ngồi dậy dùng thuốc. Phước Tấn nhiệt t́nh lo lắng cho cô và đại phu nói. Bắt buột phải uống thuốc.
Tử Vy vừa thấy Kim Tỏa là sực nhớ đến Tiểu Yến Tử, bất giác nỗi đau trỗi dậy, cô đẩy chén thuốc ra nói.
- Chuyện Tiểu Yến Tử phản bội đă làm cho ḷng tôi tan nát. Tín vật lại không c̣n mẹ th́ đă chết, cha không c̣n nh́n được. Vậy th́ tôi c̣n ǵ? Tôi sống chẳng c̣n ư nghĩa ǵ nữa?
Kim Tỏa sợ hăi, khuyên:
- Cô đừng nên nói vậy! Mọi thứ rồi sẽ được sáng tỏ, rồi cô sẽ gặp được cha.
Cùng lúc đó Nhĩ Khang, Nhĩ Thái và ông Phước Luân đi vào. Đại học sĩ Phước Luân hỏi
- Thế nào? Cô ấy đă khỏe chưa?
Kim Tỏa đáp
- Vâng, đă đỡ rồi.
Nhĩ Khang đến gần nh́n kỹ Tử Vy, tuy cô gái c̣n đầy vết thương trên mặt, nhưng cái đẹp thanh tú trang nhă vẫn ẩn hiện trên đôi mắt trên khuôn mặt. Và cái khí phách đó đă chinh phục cảm t́nh của Nhĩ Khang ngay. Chàng cười xă giao với Vy, rồi nói:
- Để tôi giới thiệu cô biết, đây là cha tôi làm chức quan đại học sĩ, được Hoàng thượng phong thêm Trung Dũng nhất đẳng công. C̣n đây là mẹ tôi, cô đă biết rồi đấy, tôi là Phước Nhĩ Khang là Ngự tiền hành tẩu của Hoàng thượng, phụ trách đội bảo vệ, c̣n đây là em trai tôi Phước Nhĩ Thái cũng làm việc ở triều đ́nh, cô cũng biết rồi đấy, thế c̣n cô? Cô là ai?
Tử Vy nh́n Nhĩ Khang vui vẻ, nên yên tâm bước xuống giường sụp lạy Phước Luân
- Tiện nữ là Hạ Tử Vy xin bái kiến Phước Đại nhân. Xin chúc phúc Phước Đại nhân!
Rồi quay sang Nhĩ Khang và Nhĩ Thái, vừa chào vừa nói
- Đă kiến qua nhị vị công tử!
Lối hành lễ của Tử Vy làm ông Phước Luân giật ḿnh, ông vội đỡ Tử Vy dậy.
- Cô nương khỏi phải hành lễ nhiều như vậy. Hôm nay cô nương đă làm náo loạn đội ngũ diễu hành là có ư ǵ?
Tử Vy xúc động nói:
- Chuyện này dài lắm.
- Th́ cô nương cứ nói ra đi, chẳng có ǵ phải ngại.
Tử Vy suy nghĩ rồi đưa mắt nh́n quanh. Nhĩ Khang hiểu ư, quay sang khoát tay, với bọn tỳ nữ.
Đám t́ nữ vừa đi ra ngoài, Nhĩ Khang cẩn thận khép cửa lại
Phước Luân, Nhĩ Khang, Nhĩ Thái và bà Phước Tấn chăm chú nh́n Tử Vy chờ đợi. Vy bắt đầu kể:
- Tiện nữ họ Hạ, tên là Tử Vy. Có mẹ là Hạ Vũ Hà, sống bên bờ hồ Đại Minh ở Tế Nam. Từ nhỏ tiện nữ đă biết ḿnh khác hẳn những đứa bé chung quanh, tiện nữ chẳng có cha và mỗi lần hỏi mẹ, cha con đâu? Là chỉ thấy mẹ gạt nước mắt hoặc lảng tránh sang chuyện khác. Điều này khiến tiện nữ sợ hăi không dám hỏi thêm. Tuy không có cha nhưng con được mẹ dạy dỗ rất kỹ càng mẹ bán bớt tài sản để mướn thầy đến nhà dạy cho các loại cầm kỳ thi họa. Đến năm mười hai tuổi, được mẹ nhờ thầy dạy cho cả tiếng Măn Châu và như thế đến năm rồi, mẹ bị bệnh nặng, biết là khó mà qua khỏi, mới kêu lại nói cho biết, cha chính là Hoàng thượng đương triều.
Mọi người nh́n Tử Vy, gian pḥng yên lặng như tờ. Tử Vy lại tiếp:
- Trước khi mẹ qua đời, người có trao lại cho tiện nữ hai tín vật của cha, một là chiếc quạt xếp trên đó có bài thơ của Hoàng thượng đích thân viết và một là bức tranh Yên Vũ đồ bảo tiện nữ hăy mang những thứ này đến Bắc Kinh, t́m Hoàng thượng. Mẹ cứ dặn đi dặn lại hai ba lần như vậy, sau khi chôn cất mẹ xong tiện nữ bán hết gia sản, dẫn a hoàn là Kim Tỏa đến Bắc Kinh, không ngờ đến đây rồi mới biết là hoàng cung lúc nào cũng canh pḥng nghiêm ngặt, muốn gặp được Hoàng thượng nào phải chuyện dễ dàng và thế là tiện nữ sống lưu lạc ở Bắc Kinh. Ngày ngày vẫn t́m cách gặp Hoàng thượng và trong lúc tưởng là cùng đường, th́ gặp một người con gái có vẻ đầy nghĩa khí, đó là Tiểu Yến Tử. Thế là kết thân ngay và tiện nữ dọn về Viện nhà nghèo ở xóm Đuôi chó để ở chung với Tiểu Yến Tử, t́nh cảm mỗi lúc mỗi khăng khít nên tiện nữ và cô ta đă kết nghĩa tỉ muội.
Nhĩ Khang thắc mắc:
- Khoan đă! Cô và Tiểu Yến Tử chỉ là tỉ muội kết nghĩa tại sao Tiểu Yến Tử cũng cùng họ với cô?
- Tiểu Yến Tử là người không cha không mẹ làm ǵ có họ? Cô ta sinh ngày nào cũng chẳng biết. Có điều khi kết nghĩa v́ muốn được làm tỉ nên mới tự nhận là sinh trước tiện nữ một ngày, tức là mùng một tháng tám v́ cô ta chẳng có họ, nên tiện nữ tội nghiệp, mới kêu cô ta hăy nhận họ Hạ như ḿnh.
Mọi người như hiểu ra:
- Ồ! Th́ ra là vậy!
- V́ tiện nữ và Tiểu Yến Tử đă kết nghĩa tỉ muội, nên chẳng có ǵ phải giấu tiện nữ đem hết sự thật kể lại cho Tiểu Yến Tử nghe, kể cả những vật tin cũng đem cho cô ấy xem. Tiểu Yến Tử vừa mừng vừa ngạc nhiên nói là sẽ giúp tiện nữ đi t́m Hoàng thượng. Thế là hôm ấy thật ra th́ không phải chỉ một ḿnh Tiểu Yến Tử mà cả ba chúng tôi. Tiểu Yến Tử, tiện nữ và Kim Tỏa cùng đến trường săn bắn. Tiểu Yến Tử dẫn đường. Tiện nữ và Kim Tỏa ́ ạch trèo theo, nhưng v́ bọn tôi yếu đuối quá, nên cứ té măi mà chẳng vượt qua được. Biết là nếu kéo dài sẽ muộn mất nên tiện nữ đưa tín vật cho Tiểu Yến Tử, nhờ cô ấy mang đi gặp Hoàng thượng và kể lại chuyện cũ. Tiểu Yến Tử đă khẳng khái nhận lời, rồi một ḿnh mang tín vật leo qua núi. Kể từ đó, bọn tôi mất bặt tin Tiểu Yến Tử cho măi đến hôm nay, trong lúc đứng bên đường nh́n đám rước mới thấy lại, nhưng bây giờ cô ta đă trở thành Hoàn Châu Cát Cát rồi.
Lời của Tử Vy làm mọi người bàng hoàng, nhưng câu chuyện nàng kể lại hoàn toàn mang tính thuyết phục nó chẳng có vẻ ǵ là hư cấu. Chuyện đáng tin lắm chứ? Nó rất có thể xảy ra. Mọi người yên lặng, mọi người đánh giá theo sự lượng định của ḿnh, trong khi thầy tṛ của Vy v́ ấm ức, cũng có thể v́ bực tức, đều ̣a lên khóc.
Một lúc, Tử Vy mới nói tiếp:
- Câu chuyện của tôi như thế đấy, tôi xin thề nó hoàn toàn là sự thật tôi cũng biết là bây giờ muốn quư vị tin th́ rất khó khăn. Bởi v́ hiện giờ trên người tôi nào có vật ǵ để quư vị tin, tất cả chỉ là lời nói th́ khó có ai tin được. Có điều Tiểu Yến Tử chẳng phải là người Tế Nam, cô ấy sinh trưởng tại thành phố Bắc Kinh này, nơi trú ngụ là Viện người nghèo số 12 xóm Đuôi Chó. Liễu Thanh và Liễu Hồng là người biết rất rơ cô ấy, lai lịch cô ta không phải là khó xác minh. Nếu Phước đại nhân chịu khó cho người đi điều tra, th́ nhất định sẽ rơ ngay. Đến măi hôm nay tôi mới nghiệm được ḷng người quá phức tạp. Tôi và Tiểu Yến Tử đă kết nghĩa tỉ muội, có thề trước trời đất. Vậy mà... không ngờ lại có hậu quả thế này. Quư vị có biết không? Khi Tiểu Yến Tử mất tích, tôi đă rơi biết bao nhiêu nước mắt. Tôi cầu khẩn trời, van xin cho cô ấy sống... Vậy mà, bây giờ sự việc xảy ra làm tôi đau ḷng quá. Bây giờ tôi cũng chẳng màng chuyện được làm cát cát hay không, tôi chỉ tiếc là ḿnh vừa không có cơ hội gặp lại được cha ruột., lại vừa mất đi một người bạn.
Tử Vy càng nói nước mắt càng chảy dài mọi người có mặt ở đấy đưa mắt nh́n nhau, chẳng ai nói được lời nào cả.
Rất lâu sau đó, Phước Luân đại học sĩ đứng dậy:
- Chuyện của Hạ cô nương đây, tôi đă rơ cả rồi. Tôi nghĩ, nếu những lời cô vừa nói là sự thật, th́ chắc chắn chúng tôi phải có bổn phận, phải t́m mọi cách mang lại công lư cho cô. Nhưng trước mắt xin Hạ cô nương cứ ở lại bổn phủ tịnh dưỡng, rồi những chuyện khác sẽ tính sau.
Nói xong ông quay sang bà Phước Tấn:
- Bà hăy cắt cử hai con a đầu chăm sóc cho Hạ tiểu thư đây nhé?
- Ông yên tâm, chuyện đó để tôi lo.
Phước Tấn đáp, ông Phước Luân đi ra ngoài. Nhĩ Khang đi theo, nhưng đi được mấy bước không hiểu nghĩ ǵ lại quay lại nói với Tử Vy:
- Thuốc đă nguội cả rồi, để tôi bảo bọn a đầu đun lại cho cô nhé. Phải uống thuốc đấy, uống thuốc mới mau lành bệnh, mới khỏe. Ban năy, trên đường v́ không biết nên tôi đă mạo phạm, nhưng mà trong cái hoàn cảnh đó, tôi đâu thể lựa chọn cách nào khác.
Tử Vy nh́n Nhĩ Khang, rưng rưng lệ nói:
- Không, chẳng có ǵ là mạo phạm cả mà là huynh đă cứu tôi. Nếu lúc đó tôi rơi vào tay người khác th́ bây giờ coi như đă toi mạng... Xin cảm ơn chuyện huynh đă cho mang tôi về phủ. Cũng như cảm ơn những ǵ mà anh đă chịu khó lắng nghe tôi nói.
Nhĩ Khang nh́n Tử Vy lặng lẽ gật đầu.
Vậy là Phủ học sĩ bận rộn hẳn lên.
Nhĩ Khang không chờ, đă leo lên ngựa lập tức đến đại lao ngay. Liễu Thanh và Liễu Hồng trong trận đấu với đám thị vệ. Mănh hổ nan địch quần hồ nên đă bị bắt. Nhĩ Khang cũng chẳng cần giải thích, đến ngục hạ lệnh thả ngay huynh muội nhà họ Liễu, rồi đi thẳng đến Viện người nghèo. Gặp rất nhiều người, từ già trẻ bé lớn, vào tham quan cả pḥng của Tử Vy và Tiểu Yến Tử ở. Tất cả sự thật được phơi bày, sự thật đó tuy đă được biết trước nhưng vẫn làm cho Nhĩ Khang choáng váng.
Tử Vy mới là cát cát thật! C̣n Tiểu Yến Tử chỉ là cát cát giả thôi!
Nhĩ Khang thật không ngờ, Tiểu Yến Tử lại to gan như vậy, dám mạo nhận cát cát, tội khi quân rất nặng, có thể đưa đến tru di tam tộc nhưng rồi nghĩ lại. Tiểu Yến Tử từ nhỏ đến lớn, từ một đứa khố rách áo ôm, rùng ḿnh một cái, biến thành cát cát sang trọng, làm sao không ham? Có phạm tội chết cô ta vẫn cứ làm.
Nhĩ Khang sau khi chứng thực được câu chuyện, việc đầu tiên là tiếp xúc với Liễu Thanh, Liễu Hồng.
- Ta nghĩ chuyện Tiểu Yến Tử biến thành cát cát hẳn khiến các ngươi thắc mắc, nên ta muốn dặn các ngươi đôi điều, chuyện này rơ là ly kỳ? V́ khi cô ấy đến trường săn bắn, rồi bị Hoàng thượng bắt mang vào cung, sau đó biến thành cát cát. Được Hoàng thượng thương yêu phong cho chức Hoàn Châu Cát Cát đó là duyên may. Đồng ư trong chuyện này có nhiều chuyện lạ. Có điều tạm thời các ngươi hăy kín miệng đừng để mọi người biết cái quá khứ của cát cát kẻo họa vào thân.
Liễu Thanh bất b́nh:
- Cái ǵ mà họa vào thân? Cô ta dù giờ là cát cát hay là ǵ cũng mặc, nhưng bản chất con người đâu thay đổi? Xem đấy Tôn Ngộ Không dù đủ phép biến hóa nhưng có thay đổi được cốt khỉ đâu?
Nhĩ Khang nghiêm mặt:
- Nhưng bây giờ cô ấy có tiền hô hậu ủng, được vua phong chức tước thương yêu. Cô ta hoàn toàn đă khác. Cành vàng lá ngọc đấy, chứ không c̣n bụi đời. V́ vậy tôi cũng không dám gọi đích danh tên đẻ của cô ta nên các người cũng vậy cẩn thận một chút, bằng không lại gặp nạn như hôm vào ngục mà nếu lần này có bị bắt th́ tội sẽ nặng khó lường được đấy.
Liễu Thanh nghe vẫn có vẻ bất phục, c̣n Liễu Hồng th́ sợ hăi, gật đầu:
- Vâng, vâng! Chúng tôi biết rồi! Từ đây về sau sẽ chẳng nói năng ǵ cả chuyện Tiểu Yến Tử.
Nhĩ Khang nh́n hai người.
- Vậy th́ tốt. Riêng về Hạ cô nương, th́ tạm thời ở lại trong phủ ta, không biết chừng nào mới về đây. Ta nói để mấy ngươi biết mà đừng thắc mắc.
Nói xong Nhĩ Khang lấy trong người ra một nén bạc, đặt lên bàn.
- Đây là món quà, Hạ cô nương gởi lại cho tất cả các người ở Viện này, hăy chia nhau để sắm sửa cái ăn cái mặc.
Liễu Thanh nghi ngờ nh́n Nhĩ Khang, nhưng biết anh chàng này là người có quyền có thế, nên chẳng muốn gây rắc rối, chỉ nói:
- Thế này th́ chẳng phải chỉ có một ḿnh Tiểu Yến Tử làm cát cát, mà cả Tử Vy cũng đă biến thành Phượng Hoàng. Chúng ta những người ở Viện nhà nghèo này, tốt hơn chẳng nên thắc mắc ǵ cả, hăy xem như Tiểu Yến Tử và Tử Vy không có một quan hệ ǵ với ḿnh nữa tốt hơn.
Nhĩ Khang trở về Phủ học sĩ, đem tất cả những điều ḿnh đă nghe thấy kể lại, làm cả nhà càng kinh ngạc hơn. Vậy là sự thật đă sáng tỏ.
Nhưng Nhĩ Thái v́ có nhiều cảm t́nh với Tiểu Yến Tử nên vẫn cố chấp không tin. Một người con gái hồn nhiên, bướng bỉnh như vậy làm sao có thể làm chuyện động trời, bán đứng cả tỉ muội kết nghĩa của ḿnh? Rồi giả danh để được làm cát cát? V́ vậy Nhĩ Thái cứ lắc đầu bảo
- Không thể nào như vậy được. Cái cô Hoàn Châu Cát Cát kia ngây thơ, trực tính, th́ không phải là hạng người quỷ quyệt! Mấy người không biết cô ấy rất phóng khoáng, không chấp nhất lễ nghi của triều đ́nh. Thích ǵ nói nấy, chẳng thèm để ư đến điều cấm kỵ, mấy hôm trước bọn tôi gặp nàng trong Ngự Hoa viên. Cô ấy c̣n bày rượu ra uống với bọn này chẳng khác ǵ một trang nam tử. Một người dễ thương lại đầy nam tính như vậy, làm sao có thể lưu manh dối trá để làm chuyện phản bội khó tha thứ được chứ?
Nhĩ Khang bực dọc:
- Ngươi tin hay không tùy ngươi nhưng sự thật vẫn là sự thật. Cát cát giả th́ ở trong cung, c̣n cát cát thật th́ ở ngoài. Chuyện này đúng là ông trời đă sắp xếp lầm lẫn.
Bà Phước Tấn trầm ngâm suy nghĩ chợt thấy lo lắng:
- Nhưng như vậy cũng không được! Bởi v́, nghe nói là Hoàng thượng rất yêu thích Hoàn Châu Cát Cát, bây giờ chuyện tế thần tạ ơn cũng đă cử hành, tức là đă công bố cho thiên hạ biết cả rồi. Nếu bây giờ mà phát hiện là cát cát giả th́ thể diện triều đ́nh sẽ ra sao? Rồi đây sẽ có một số người bị liên lụy? Người đầu tiên có thể là Lệnh Phi. Người đang bị Hoàng hậu ganh tị gay gắt...
Ông Phước Luân nghe nói gật đầu:
- Phu nhân, những điều muội nghĩ cũng là điều ta đă nghĩ đến.
Nhĩ Khang nh́n cha mẹ:
- Như vậy ư của cha là...
Phước Luân nh́n con trai:
- Vâng, bất luận thế nào, chúng ta cũng phải xếp chuyện này qua một bên, để Hạ cô nương tạm trú trong dinh, tránh lời bàn tán tiếp tục bên ngoài cũng như để tránh không để chuyện lan truyền rộng ra. Chuyện cát cát thật và giả, tạm thời chỉ có chúng ta biết mọi người phải kín miệng, không tiết lộ cho người khác biết thêm.
Nhĩ Khang ngạc nhiên:
- Có nghĩa là chúng ta sẽ không làm ǵ hết? Đă biết được sự thật mà vẫn để cho cát cát giả hưởng vinh hoa, c̣n cát cát thật? Vậy là bất công, con thấy th́... tốt nhất là nên báo cho Hoàng thượng biết!
Ông Phước Luân xua tay:
- Chuyện quan trọng thế này không nên gấp gáp con đừng nên quên rằng gia đ́nh ta có quan hệ với Lệnh Phi, mà gió thổi th́ biển động, tai họa chắc chắn là cũng vạ lây sang ḿnh.
- Như vậy chẳng lẽ để thân thế của Tử Vy bị vùi che măi sao? Vả lại sau này nếu Hoàng thượng mà phát hiện ḿnh bị lường gạt, th́ lúc đó tội của Lệnh Phi c̣n nặng hơn.
Ông Phước Luân lắc đầu:
- Hoàng thượng chưa hẳn là nguy hiểm mà người khác phát hiện sẽ nguy hiểm hơn. Hẳn con biết ta ám chỉ ai rồi chứ? V́ vậy cẩn thận th́ hơn! Mà cái cô nàng Hoàn Châu cát cát này cũng vô tư lạ, suốt ngày chỉ cười đùa chẳng hề thắc mắc ǵ cả thôi th́ khoan động binh, nguy hiểm cho mọi người!
Nhĩ Thái chen vào:
- Vâng, cát cát là người rất vui tánh, nhưng sự an vui đó chưa hẳn tồn tại măi, nếu bị phát hiện là chắc sẽ quậy tứ tung. V́ vậy, con thấy tốt nhất không nên vội nói ra. Để con chờ một dịp nào đó đưa Ngũ A Ca đến đây, cho huynh ấy thấy Tử Vy, rồi từ từ tiết lộ. Được không?
Ông Phước Luân gật đầu:
- Nhĩ Thái có lư, các người cần nhớ là, Hoàng thượng là trên hết, dù có sai vẫn là không saị Người Hoàng thượng ưa thích dù cho không phải cát cát vẫn là cát cát ta không hề có ư che đậy sự thật, ta cũng không cần lập công. Chỉ mong sao ḿnh không bị ghép tội. V́ vậy các con nếu có rảnh cứ đi vào cung, ḍ la thử xem, nếu có thể tiếp xúc với Tiểu Yến Tử, nói xa gần cho cô ta biết cái tên Tử Vy xem cô ta phản ứng thế nào?
Nhĩ Thái gật đầu:
- Vâng.
Ông Phước Luân nghiêm nghị quay nh́n Nhĩ Khang:
- Trong nhà có một Hạ Tử Vy đó là bí mật của gia đ́nh, là phước hay là họa c̣n chưa biết. V́ vậy ta mong các con, làm ǵ phải kín miệng một chút biết không?
Nhĩ Khang, tuy thấy làm như vây là không phải với Tử Vy, nhưng Khang thông minh biết phán đoán, những điều cha chàng nghĩ đều có cái lư của nó. Chuyện này nếu hành động không tế nhị có thể gây họa cho cả nhà. Sống với vua như sống với cọp, phải biết tùy nghi mà ứng biến.
Nhĩ Khang gật đầu với cha:
- Vâng, con biết, con sẽ cẩn thận không để gây họa cho gia đ́nh đâu.
Nhĩ Khang nói thế, nhưng ḷng rất buồn, tội cho Tử Vy chứ?
Đêm, êm ả b́nh yên, Tử Vy ngồi cạnh bàn, bàn tay nâng đàn, dạo một khúc nhạc rồi khẽ hát:
Núi vời vợi, sông vời vợi.
Sông với núi cùng xa lắc lơ
Đợi măi đợi chờ măi chờ
Chờ với đợi mỏi ṃn chờ đợi.
Mộng đă xa người rồi cũng xa
Trời xa miết, trời như quên ta
Hát vẫn hát lời sầu năm cũ
Mưa gió măi sầu đến bao giờ.

Tiếng đàn rồi tiếng hát của Tử Vy, buồn mênh mang.
Có tiếng gơ cửa. Kim Tỏa bước ra mở, th́ đă thấy Nhĩ Khang với chén thuốc trên tay đứng đấy tự bao giờ.
- Tiếng đàn hay quá, mà lời hát cũng hay.
Lời khen của Nhĩ Khang làm Tử Vy đỏ mặt:
- Xin lỗi Phước công tử nhé. Tôi thấy cây đàn này treo trên vách, buồn quá trộm lệnh lấy xuống khẩy chơi, chứ chẳng có ǵ đâu.
Rồi nh́n thấy Nhĩ Khang bưng thuốc, Tử Vy vội chạy đến nói:
- Thiệt làm phiền công tử, sao công tử lại tự ḿnh làm chuyện này?
- Nếu sợ tôi phiền th́ cô nương phải uống cạn chén thuốc này nhé!
Kim Tỏa vội đỡ lấy chén thuốc trên tay Nhĩ Khang đưa cho Tử Vy, Khang hỏi:
- Những vết thương trên người c̣n làm cô đau không?
Lời chăm sóc của Nhĩ Khang làm Tử Vy lúng túng:
- Đỡ nhiều lắm rồi! Cảm ơn huynh!
- Đừng cảm ơn! Nghĩ đến chuyện hôm ấy làm cô bị thương tôi áy náy vô cùng.
Và nh́n thẳng vào mắt Tử Vy, Nhĩ Khang tiếp:
- Tôi đă đến Viện người nghèo và đă gặp Liễu Hồng, Liễu Thanh rồi!
Tử Vy giật ḿnh:
- Như vậy, kết luận của anh ra sao?
- Hăy uống thuốc trước đi, rồi tôi sẽ nói cho nghe.
Tử Vy nghe vậy, vội vă bưng chén thuốc lên uống. Vừa đặt chén thuốc xuống là nh́n Nhĩ Khang ḍ hỏi
- Lúc cô tŕnh bày tôi tin ngay đó là sự thật và sau đấy tôi gặp Liễu Thanh, Liễu Hồng, càng xác nhận sự việc hơn. Nhưng mà bây giờ việc đă diễn biến một cách vô cùng phức tạp, bởi v́ cô th́ chẳng có vật tin, chỉ có lời nói, nếu bây giờ Tiểu Yến Tử khăng khăng cô ta là cát cát thật, th́ cô hoàn toàn đuối lư rồi, vả lại nếu Hoàng thượng tin lời của Tiểu Yến Tử th́ xem như cô sẽ cầm chắc cái chết trong tay v́ tội mạo nhận
- Nhưng nếu Hoàng thượng không tin, th́ sao huynh mới nghe đă tin?
Nhĩ Khang thành thật nói
- Sự tin tưởng phần lớn là do trực giác. Bởi v́... cô đă thuyết phục tôi... tôi tin cô.
Tử Vy ngỡ ngàng một chút:
- Ư huynh muốn nói là... câu chuyện của tôi và những người tôi dẫn chứng đều không có tác dụng ǵ ư?
- Đúng! V́ Liễu Thanh, Liễu Hồng và những người trong Viện người nghèo kia, biết đâu là đă tư thông nhau, cấu kết nhaủ Các người thấy Tiểu Yến Tử trở thành cát cát một cách dễ dàng như vậy, nên hoa mắt và xếp đặt ra câu chuyện thế này?
Kim Tỏa đứng gần đấy, bất b́nh:
- Thật vô lư! Phước đại thiếu gia, người định vu oan giá họa cho tiểu thư tôi ư?
Nhĩ Khang nói
- Cô Kim Tỏa đừng nóng đây chỉ là giả thuyết của tôi. Nhưng mà khả năng để người ta kết luận như vậy là rất lớn, Hoàng thượng dù ǵ cũng là Hoàng thượng. Cha tôi nói một câu mà tôi thấy rất dúng. Đó là Hoàng thượng có sai th́ cũng không sao. Bở v́ ông ấy là đấng cao tối thượng. Chẳng có ai đúng hơn ông ấy. Nên chuyện ông nhận Tiểu Yến Tử là con ruột của ḿnh th́ Tiểu Yến Tử đích thật là máu mủ của ông ta. Bây giờ chợt nhiên xuất hiện một Hạ Tử Vy, nếu nghi ngờ hay phủ nhận cô, th́ sự việc sẽ thế nào? Hậu quả hẳn là ghê gớm, v́ vậy chúng tôi không dám cho cô lộ diện ngay, trừ phi tôi nắm chắc là đúng, đó cũng là cách bảo đảm sự an toàn cho cô.
Tử Vy nghe thế hoàn toàn tuyệt vọng:
- Vậy là... vậy là tôi có miệng mà chẳng thốt nên lời ư?
- Không hẳn là như vậy, cả nhà tôi người người đều nghĩ đến việc của cô, bây giờ chỉ xin cô tạm thời chờ, ẩn nhẫn đừng có nóng nảy, trong thời gian đó chúng tôi sẽ đi vào cung, t́m cách tiếp xúc với Tiểu Yến Tử là người duy nhất có thể giải oan cho cô được thôi.
Tử Vy ngả người dựa vào ghế, chán nản:
- Cô ấy bây giờ đă thành cát cát. Đă lên được lưng voi th́ dại ǵ mà nhảy xuống để người khác cưỡi?
Nhĩ Khang suy nghĩ, gật đầu:
- Cũng có thể là như vậy!
Lời của Nhĩ Khang làm Tử Vy tuyệt vọng thêm. Nghĩ đến Tiểu Yến Tử người bạn kết nghĩa đầy nghĩa khí ngày nào, tại sao dễ thay đổi vậy? Tử Vy kêu lên: Tiểu Yến Tử ơi! Tiểu Yến Tử! Sao người có thể làm cái chuyện đổi trắng thay đen như vậy được chứ?


Chương 7

Cùng lúc đó, Tiểu Yến Tử đang bực dọc trong cung.
Lễ tế thần tạ ơn đă trôi qua. Đỉnh điểm của vinh quang cũng đă qua, hai ngày liền rảnh rỗi ở không vậy mà chẳng hiểu sao tim Tiểu Yến Tử cứ đập mạnh mắt cứ giật, tối ngủ nằm mơ lại thấy toàn là bóng dáng của Tử Vy. Lạ quá, và Tiểu Yến Tử muốn ra khỏi cung vua, để về Viện người nghèo t́m Tử Vy để xin lỗi, kể lể hết nguyên nhân tại sao ḿnh làm như vậy... Và rồi trả lại chức danh cát cát cho Tử Vy nữa.
Nhưng mà Tiểu Yến Tử nào đâu có ngờ. Cung điện trùng trùng cửa, đi vào đă không dễ mà ra cũng khó.
Dẫn Tiểu Đặng Tử, Tiểu Trác Tử đi theo. Tiểu Yến Tử đă t́m mọi cách để đi ra ngoài nhưng vừa ra đến trước cửa th́ đă bị đám thị vệ ngăn lại. Tiểu Yến Tử trừng mắt.
- Ta là Hoàn Châu cát cát đây! Sao dám ngăn ta!
Đám thị vệ chỉ cúi đầu chào kính cẩn rồi dàn ngang ra:
- Nô tài tham kiến Hoàn Châu cát cát!
- Khỏi phải lễ nghĩa ǵ cả, tụi bây chỉ cần đứng qua cho ta ra ngoài một chút là xong.
- Da. Hoàng thượng có lệnh, tạm thời Hoàn Châu cát cát phải ở lại trong cung không được đi ra ngoài.
Tiểu Yến Tử lúng túng:
- Hoàng A Ma nói với ta là sau ngày tế lễ tạ ơn xong là có quyền ra khỏi cung mà? Các ngươi hăy tránh ra!
Nhưng đám thị vệ vẫn đứng yên, vẫn hết sức cung kính:
- Bọn nô tài chưa nhận được thánh chỉ, chưa dám tự ư hành động!
Tiểu Yến Tử c̣n muốn tranh biện, nhưng hai tiểu thái giám Tiểu Đặng Tử và Tiểu Trác Tử đă ṿng tay thưa:
- Cát cát hăy quay lại, bọn nô tài đă nói rồi mà cát cát không tin. Lần trước Dung ma ma có gọi hai đứa vào, dặn ḍ phải chăm sóc cát cát cho kỹ. Nhưng không được để cát cát ra khỏi cung.
Tiểu Yến Tử nổi nóng:
- Dung ma ma là cái ǵ dữ vậy?
Tiểu Đặng Tử nh́n trước nh́n sau, rồi nói:
- Dung ma ma là cánh tay trái của Hoàng Hậu đấy. Các cát cát khác cũng đều phải răm rắp nghe theo.
Tiểu Yến Tử trề môi:
- Buồn cười không? Nhưng Tiểu Yến Tử này từ nào đến giờ không phải vâng lời ai cả.
Tiểu Yến Tử nói vậy, nhưng rồi cũng quay gót bỏ đi, hai thái giám vội vă đi theo. Tiểu Yến Tử nói:
- Các ngươi chống mắt mà xem nhé, ta là Hoàn Châu cát cát chứ không phải là tù nhân của các ngươi, rồi các ngươi xem!
Tiểu Yến Tử chưa hết bực đi sang một chiếc cổng khác, vẫn bị đám thị vệ cản ngang:
- Dạ tham kiến cát cát! Cát cát kiết tường!
Tiểu Yến Tử tức ḿnh giậm chân:
- Các ngươi chẳng cho ta đi th́ c̣n kiết tường cái con khỉ ǵ? Ta thật là xui xẻo!

o0o

Tối hôm ấy, Tiểu Yến Tử lạ nằm mơ thấy Tử Vy. Tử Vy hiện ra lờ mờ trong sương, cười trong mắt, nhưng miệng lại buồn buồn.
- Tiểu Yến Tử, tỉ vẫn khỏe chứ?
Tiểu Yến Tử lúng túng:
- Tôi khỏe... mà không khỏe.
- Tỉ đă đánh cắp chiếc quạt và bức tranh của tôi như vậy hẳn tỉ vui lắm chứ?
- Không... không... tôi không muốn làm chuyện đó đâu. Muội hăy nghe tôi giải thích.
Đột nhiên Tử Vy chồm tới bấu lấy vai Tiểu Yến Tử, hét to.
- Chị là kẻ lừa đảo, hăy trả cha lại cho tôi, trả cho tôi... Bằng không tôi sẽ giết chị...
Tiểu Yến Tử sợ hăi, nói lớn:
- Tử Vy... hăy nghe tỉ giải thích... Tử Vy... tôi không hề muốn vậy... Chúng ta là tỉ muội mà... Hăy cứu tôi...
Tiểu Yến Tử giật ḿnh tỉnh dậy, nàng phát hiện hai con hầu Minh Nguyệt, Thể Hà nằm gần đấy cũng thức giấc theo. Hai đứa chạy tới hỏi:
- Cát cát! Cát cát có làm sao không? Cát cát lại nằm mơ nữa rồi.
Tiểu Yến Tử mở trừng đôi mắt nh́n quanh, rồi thảng thốt hỏi:
- Ta đang ở đâu đây?
- Bẩm cát cát, đương nhiên là ta đang ở trong cung.
Tiểu Yến Tử thở hắt ra.
- Trong cung à? Vậy mà ta tưởng là đang ở trong Viện người nghèo.
Minh Nguyệt và Thể Hà không biết Tiểu Yến Tử nói ǵ, nhưng cũng không dám hỏi tiếp.
Tiểu Yến Tử đẩy Minh Nguyệt và Thể Hà qua một bên rồi bước chân trần xuống đất. Minh Nguyệt và Thể Hà vội cầm giầy tới, nhưng Tiểu Yến Tử lắc đầu.
- Không cần! Không cần! Hăy để mặc ta.
Tiểu Yến Tử đi tới đi lui trong pḥng một lúc hỏi:
- Bây giờ là khoảng canh mấy rồi vậy?
- Thưa cát cát, mới canh hai thôi ạ.
Tiểu Yến Tử suy nghĩ, rồi chợt vỗ tay:
- Tiểu Đặng Tử! Tiểu Trác Tử! Mau vào đây.
Tiểu Đặng Tử, Tiểu Trác Tử nghe gọi vội chạy vào, mắt c̣n ngái ngủ, quỳ xuống trước mặt Tiểu Yến Tử.
- Dạ, bọn nô tài có mặt!
- Các ngươi từ đây về sau, không được thưa nô tài trước mặt ta nữa nhé.
- Dạ! Nô tài biết.
- Nô tài xin tuân mệnh!
Sự quen miệng của hai thái giám trẻ làm Minh Nguyệt và Thể Hà ph́ cười. Tiểu Yến Tử trừng mắt.
- Các ngươi cười ǵ vậy?
Minh Nguyệt quỳ xuống:
- Tội tỳ nữ đáng chết!
Chứ chẳng dám nói lư do tại sao làm Tiểu Yến Tử bực dọc hơn, nàng giậm chân.
- Tại sao lại nói tội tỳ nữ đáng chết? Tại sao đáng chết. Từ rày về sau ta cấm các ngươi không được nói những lời đại loại như "nô tài đáng chết! Tỳ nữ đáng chết ǵ cả!" Không ai là nô tài tỳ nữ ở đây cả, biết không?
Bốn người cùng quỳ xuống:
- Dạ... nô tài, tỳ nữ biết ạ!
Tiểu Yến Tử bất lực thở dài, không biết làm sao xóa được thói quen đó.
- Này Tiểu Đặng Tử, Tiểu Trác Tử, hai ngươi hăy lấy hết những móc câu trên tấm biển kia xuống cho ta.
- Những cái móc câu bằng đồng ấy hở cát cát?
- Đúng, đúng rồi! Hai cái chưa đủ, lấy thêm mấy cái nữa đi. C̣n nữa, các ngươi hăy đưa cho ta áo các ngươi, mỗi người một bộ, mấy sợi dây thừng, dây càng to càng tốt nhé! Nhanh lên!
- Cát cát cần ngay bây giờ ư? Để làm ǵ?
- Kệ ta! Ta đă bảo ngươi nhanh lên mà?
Tiểu Đặng Tử và Tiểu Trác Tử không dám căi, quỳ xuống:
- Vâng ạ!
Lúc vào canh tư, Tiểu Yến Tử trong bộ quần áo thái giám, với chiếc khăn bit. mặt màu sậm chỉ để lộ đôi mắt, nhẹ nhàng đi về phía tây của bờ tường hoàng cung. Đây là nơi vắng nhất trong hoàng cung.
Mấy thị vệ tuần tra đi ngang chẳng chút nghi ngờ. Tiểu Yến Tử đợi thêm một lúc, thấy chẳng ai qua nữa, mới bước đến sát bức tường nh́n lên, rồi dượm người định nhảy qua. Nhưng tường cao quá, không làm sao thoát qua được. Tiểu Yến Tử bực ḿnh lẩm bẩm:
- Mấy hôm rày ăn hoài ăn hoài, hở ra là ăn làm sao không béo chứ? Thế này th́ cái ngón khinh công coi như mất linh rồi. Tường cao quá cũng may là ta có chuẩn bị trước!
Và lấy trong người ra sợi dây thừng với cái móc câụ Tiểu Yến Tử rướn người ném dây qua tường, ném mấy lượt, móc mới dính vào tường, Tiểu Yến Tử đu lên nhưng vừa leo lên được nửa tường, th́ đám thị vệ tuần tra lại đến.
- Không xong rồi!
Yến Tử kêu lên, vội vă leo mau hơn, nhưng không ngờ móc câu quá yếu, nên lại tuột xuống. Tiếng dây tuột đă bị bọn thị vệ nghe được, bọn chúng nói:
- Không được! Có tiếng động! Không chừng có thích khách đấy! Cẩn thận!
Và bọn chúng lớn tiếng kêu lên:
- Ai đó! Ra đây!
Những ngọn đèn lồng từ bốn phía đổ lại. Tiểu Yến Tử giật ḿnh, nhưng bọn thị vệ chưa trông thấy Tiểu Yến Tử đang ở lưng chừng tường. Chẳng ngờ ngay lúc đó móc câu như quá mềm nên giăn ra và Tiểu Yến Tử giống như người làm xiếc, rơi ngay xuống trước mặt đám thị vệ.
Bọn thị vệ đồng loạt kêu lên:
- Thích khách! Thích khách đây!
Và cùng lúc, mười mấy thanh trường kiếm chỉ vào người Tiểu Yến Tử. Tiểu Yến Tử sợ hăi kêu lên:
- Đừng đừng! Các vị hảo hán! Hăy niệm t́nh tha mạng!
Bọn thị vệ ngạc nhiên:
- Đàn bà ư?
Một thị vệ dùng mũi kiếm kéo khăn che mặt của Tiểu Yến Tử xuống. Không hẹn mà gặp, các thanh kiếm đều rơi cả xuống đất.
- Ồ! Hoàn Châu cát cát dây mà!
Trời vừa tờ mờ sáng, vua Càn Long đă bị chuyện Tiểu Yến Tử và đám thị vệ đánh thức dậy.
Nhà vua xoa xoa mắt, chưa tỉnh hẳn ngủ nh́n xuống long sàng, vẫn chưa tin đây lại là Tiểu Yến Tử. Cô gái trong bộ áo thái giám rộng thùng th́nh, śnh đất c̣n dính đầy thân, mặt mày lem luốc, chẳng khác ǵ đứa ăn mày, chẳng có chỗ nào giống một cát cát đương quyền cả. Vua trợn mắt:
- Làm ǵ vậy? Mới sáng sớm đă đánh thức trẫm? Tại sao rồi con lại biến thành nữ thích khách? Con thích đùa lắm ư? Hay là thích gây sự? Nói xem!
Rồi nh́n đống dây thừng và móc đồng mà bọn thị vệ mới mang vào, vua giật ḿnh:
- C̣n những cái này là cái ǵ vậy?
Tiểu Yến Tử b́nh thản:
- Đó là đồ nghề, có tên gọi là phi trảo bá luyện tác.
- Hử? Phi trảo bá luyện tác. Nghe cũng có vẻ chữ nghĩa lắm đấy chứ. Nhưng mà để làm ǵ vậy?
- Th́ đồ nghề do con chế tạo, mà mấy đứa Tiểu Đặng Tử, Tiểu Trác Tử thật vô dụng, bảo nó đi lấy dây nó lại chọn thứ quá yếu không đủ dai làm con té một cú muốn thấy mấy ông trời!
Lệnh Phi đứng gần đấy lo lắng:
- Té từ đâu vậy? Có nặng lắm không?
- Té từ trên tường cao, đau thấu xương, mà suưt tí c̣n bị đám thị vệ giết nữa đấy!
Vua Càn Long có vẻ không vui:
- Nửa đêm nửa hôm con trèo tường, có cả dụng cụ như vậy là sao? Có ư ǵ chứ?
Tiểu Yến Tử nũng nịu:
- Con đă nói với Hoàng A Ma rồi, con muốn ra khỏi cung đi dạo một ṿng, nhưng mọi người lại không cho đi, tới đâu cũng có người canh chừng. Ở trong hoàng cung tuy sướng thật, nhưng con nhớ bạn bè con. Tử Vy, Liễu Thanh, Liễu Hồng... Con nhớ họ nhiều lắm!
Vua Càn Long nh́n Tiểu Yến Tử không vui:
- Lộn xộn! Rơ là lộn xộn! Con bây giờ đă là cát cát chứ đâu phải dân thường nữa đâu? Mẹ con đă dạy con ǵ nào? Con học cái thói giao du dễ dăi kia ở đâu chứ?
Lệnh Phi thấy vua giận, sợ hăi đưa mắt nháy Tiểu Yến Tử, nhưng Tiểu Yến Tử đang lúc bướng bỉnh nào để ư đến thái độ của Lệnh Phi. Vua Càn Long lại tiếp:
- Trẫm c̣n nhớ rất rơ, lúc xưa mẹ con là người đàn bà mềm mỏng như ḍng nước, đâu có ngang bướng xuẩn động như con. Ngay cả cái vơ công lộn xộn của con, thầy nào dạy vậy?
Tiểu Yến Tử nghe vua Càn Long nhắc đến mẹ. Chợt nhiên nảy ra ư định tức giận hộ cho Tử Vy, lúc trước ở ngoài Tiểu Yến Tử nghe nói vua có nhiều vợ, nhưng khi vào cung rồi mới thấy quả không sai, quá nhiều nữa là khác. Nó hất mặt lên, chẳng chút sợ hăi nói:
- Hoàng thượng đừng có đề cập đến mẹ tôi. Làm ǵ người c̣n nhớ đến mẹ tôi, mà bảo là giống nước hay lửa chứ? Trong cung người có quá nhiều bà phi. Phi này Phi nọ, rồi nào là Tân, là quư nhân... quá xá vợ, nên mẹ tôi nào có nghĩa ǵ? Người quên mất từ lâu rồi! Nếu thật sự mà có nhớ, th́ đâu có để cho mẹ tôi chết ṃn mỏi bên bờ hồ Đại Minh? Phải sống đời đàn bà góa suốt mười mấy năm trời chứ?
Từ nào đến giờ vua Càn Long chưa hề bị ai nói thẳng những điều không hay đó, ông có cảm giác như vừa bị tạt một gáo nước lạnh vào mặt. Giận tái mặt ông vỗ bàn, hét lên.
- Vô lễ!
Bọn thái giám, cung nữ đang có mặt ở đấy cũng tái mặt vội quỳ mọp xuống chẳng dám ngẩng đầu lên, chỉ có Tiểu Yến Tử là đứng yên. Lệnh Phi sợ hăi chạy vội tới, giục Tiểu Yến Tử.
- Mau quỳ xuống quỳ xuống, xin lỗi Hoàng thượng đi!
Nhưng Tiểu Yến Tử vẫn ngang bướng:
- Lỗi ǵ mà lỗi! Bộ giận là chặt đầu ư? Từ lúc vào cung đến nay là tôi biết cái đầu ḿnh rất dễ rụng rồi. Nó rụng chỉ sớm hay muộn thôi!
Lời của Yến Tử làm mọi người sợ hăi. Lệnh Phi là người sợ nhiều nhất, nói nhanh:
- Cát cát! Tại sao cát cát lại nói điều kỳ lạ vậy? Ở đây là triều đ́nh chớ không phải ở chốn dân gian. Cha cát cát là Hoàng đế cả nước chứ không phải thường, cát cát không được xúc phạm.
Chẳng ngờ Tiểu Yến Tử không nghĩ ngợi ǵ cả, đáp:
- Cha tôi không phải là Hoàng thượng. Tôi không biết cha tôi là ai nữa là.
Vua Càn Long trừng mắt nh́n Tiểu Yến Tử, nhưng với ông, cái ngang bướng, cái bất khuất của Tiểu Yến Tử nó có một cái ǵ rất lạ. Gần như là một sự can đảm, mà những đứa con khác của ông không hề có. Ông cũng nghĩ, sự trách cứ của Tiểu Yến Tử không phải là vô lư, v́ vậy ông trừng trừng nh́n Tiểu Yến Tử, rồi thở dài, chỉ ôn tồn nói:
- Tiểu Yến Tử, trẫm biết là trẫm không phải với mẹ con. Thật ra th́ trẫm không hẳn là vô t́nh như vậy. Trẫm đă định mấy năm sau đó sẽ quay lại Tế Nam rước mẹ con, không ngờ Hiếu Hiền Hoàng hậu lại qua đời. Lúc đó trẫm buồn quá, không c̣n tâm trí ǵ nữa, nên hủy bỏ chuyến đi. Trẫm biết là con đă nghĩ ǵ? Hẳn con hận ta nhưng mà hôm nay con đă nói ra. Trẫm nghĩ là con sẽ nguôi ngoai cơn giận. C̣n chuyện bảo là không phải là cát cát, th́ từ đây về sau không được phép nói nữa nhé dù trẫm hiểu... mẹ con hẳn đă hận trẫm cả một đời nên mới để con nói vậy!
Tiểu Yến Tử nghe vua nói ngẩn ra. Nó biết là vua đă hiểu lầm điều nó muốn nói. Nhưng đó là một sự ngộ nhận có t́nh cảm.
Vua Càn Long lại tiếp:
- Thú thật với con, trong đám con của trẫm hiện nay, chẳng có đứa nào can đảm, bộc trực, dám nói thẳng với trẫm như con cả. Nhưng hôm nay v́ nể mặt mẹ con, nên trẫm không chấp nhất chuyện con vừa nói. Nào hăy lại đây!
Tiểu Yến Tử nghe bảo lại, không tiến tới, mà lùi lại theo bản năng, làm vua Càn Long càng áy náy
- Sao vậy? Vẫn c̣n giận Hoàng A Ma chăng?
Lệnh Phi thấy vua Càn Long xuống nước như vậy vội đẩy Tiểu Yến Tử tới trước, cười nói:
- Hoàng thượng hăy nh́n kỹ xem, cát cát bây giờ giống hệt một chú mèo. Qua một đêm trèo tường ngă té, bị bọn thị vệ hù dọa, bị giải đến đây đợi bệ hạ thức dậy... đủ thứ chuyện như vậy, trách chi cát cát chẳng bực dọc, nổi cáu?
Vua Càn Long nâng cằm Tiểu Yến Tử lên, chăm chú nh́n, rồi thở dài:
- Cái tính ngang bướng của con, chẳng khác chi ngày ta c̣n trẻ chút nào!
Tiểu Yến Tử ngơ ngác nh́n vua thật bất ngờ. Cứ nghĩ là bị bắt đến đây hẳn là sẽ bị trừng phạt nặng, không ngờ lại được vua vỗ về tâm sự. Điều này bất giác làm Tiểu Yến Tử cảm động ̣a lên khóc.
Vua Càn Long ngạc nhiên:
- Ǵ vậy? Chuyện ǵ nữa vậy?
Tiểu Yến Tử nắm lấy vạt áo vua Càn Long, vừa khóc vừa nói:
- Từ nào đến giờ con đâu có biết là có cha lại sướng thế này đâu? Hoàng A Ma, con rất sợ, con sợ là nếu Hoàng A Ma mà đối xử với con thế này măi th́ con sẽ chẳng bao giờ bỏ đây để đi nơi khác được nữa!
Lời của Tiểu Yến Tử làm vua Càn Long cảm động, chưa bao giờ vua thấy ḿnh quan trọng như vậy. Chưa bao giờ vua thấy vai tṛ người cha lại quan trọng như thế.
Vua kéo Tiểu Yến Tử vào ḷng, rưng rưng nước mắt nói:
- Con sao khờ khạo vậy hơ? Hoàn Châu cát cát của trẫm? Trẫm yêu con, sẽ không để con phải sống xa ta nữa dâu!
Tiểu Yến Tử nghe vậy càng cảm động hơn nhưng chỉ yên lặng. Vua Càn Long lại vuốt tóc Yến Tử, nhỏ nhẹ nói:
- Từ đây về sau, nếu muốn ra ngoài, con cứ đường đường chính chính mà đi chớ đừng có trèo tường. Người Măn Châu chúng ta, sống rất phóng khoáng, con trai con gái ǵ cũng có thể cởi ngựa bắn tên như nhau, con muốn ra ngoài chơi th́ cũng không khó. Có điều, phải cải nam trang, rồi đi cùng Tiểu Đặng Tử và Tiểu Trác Tử. Đừng gây sự với ai, tất cả v́ lư do an toàn của con đấy.
Tiểu Yến Tử nghe vậy mừng quá, đẩy vua Càn Long ra, quỳ xuống dập đầu lia lịa:
- Cảm ơn Hoàng A Ma! Cảm ơn Hoàng A Ma.
Vua Càn Long cười:
- Nhưng với một điều kiện!
- Dạ... điều kiện ǵ?
- Qua hai ngày nữa. Con phải đến thư pḥng học chữ với các huynh tỉ con. Cha đă bảo Kỷ Hiểu Phong rồi, phải đặc biệt lo dạy dỗ cho con. Kỷ sư bá là người học thức cao, kiến thức rộng, v́ vậy con phải gắng mà học. Nếu mẹ con chẳng có dạy thi văn cho con, th́ ở đây sẽ bổ sung điều đó. Và bao giờ con học giỏi th́ con mới được ra khỏi cung.
Tiểu Yến Tử nghe đến học, sa sầm nét mặt:
- Ồ! C̣n phải học chữ nữa ư?
Khi Tiểu Yến Tử rời khỏi pḥng ngủ vua Càn Long trên người vẫn c̣n mặc bộ áo của tiểu thái giám. Trở về phía Thấu Phương Trai, vừa đi vừa lẩm bẩm.
- Học chữ xong mới được ra khỏi cung? Thế này có nghĩa là muốn làm khó ḿnh. Lúc nhỏ ở trong am bà văi, ni cô dạy cho ḿn có mấy chữ trong Tam Tự Kinh, mà ḿnh đă thấy muốn điên lên rồi. Bây giờ lại bắt học nữa nếu học một hai năm trời mà vẫn chưa nên thân, có phải là ḿnh sẽ bị cấm cung thêm hai ba năm không? Vậy th́ chết mất, phải làm sao đây?
Đằng kia đi lại là Nhĩ Thái và Vĩnh Kỳ.
Vĩnh Kỳ vừa thấy một tiểu thái giám từ xa đi tới, đă đưa tay ra hiệu:
- Này lấy cho bọn này một b́nh trà nhé, đặt trong nhà nghỉ mát đấy. Ta có chuyện đàm đạo với Phước Nhị gia đây.
Tiểu Yến Tử vừa thấy hai người là mừng hết lớn quên cả mọi chuyện, nhưng cô ta muốn đùa một chút nên vừa che mặt, vừa giả giọng thái giám, ṿng tay lên thưa.
- Vâng!
Nhưng v́ Tiểu Yến Tử ṿng tay mạnh quá, nên cái nút ở đầu vạt áo tuột ra, thế là những món đồ lỉnh kỉnh giấu trong đấy để mang ra ngoài xài, như vàng bạc, nữ trang, tuôn cả ra, rơi cả xuống đất, Tiểu Yến Tử lật đật quỳ xuống nhặt. Vĩnh Kỳ nh́n thấy, giận dữ:
- À! Đây là một tên trộm trong nhà đây! Hừ! Mi mang vàng bạc châu báu nhiều thế này, sáng sớm đi đâu đây chứ?
Vĩnh Kỳ vừa nói, là phóng tới chụp áo Tiểu Yến Tử. Tiểu Yến Tử gạt tay bằng một thế vơ, khiến Kỳ phải ngạc nhiên rút tay lại và một đ̣n khác. Yến Tử né đ̣n rồi trổ nghề, lượn người như cánh én. Vĩnh Kỳ tức tốc đuổi theo. Nhĩ Thái đứng đó không dằn được cũng nhảy vào, Nhĩ Thái nghĩ. Sao lại có chuyện kỳ cục thế này? Đă ăn trộm c̣n dám đánh trả lại Ngũ A Ca nữa. Tên trộm này thật to gan! Chàng phóng một bước chận đầu. Vừa hét:
- Này! Xem ngươi chạy đường nào đây, kẻ trộm!
Tiểu Yến Tử vội ngước lên cười với Nhĩ Thái. Làm Nhĩ Thái giật ḿnh. Sao lại có thể là Tiểu Yến Tử? Nhĩ Thái vội ngừng tay và Tiểu Yến Tử đă thừa dịp phóng một đá vào mặt Thái, Thái đâu chịu thua đưa tay chụp chân Yến Tử, nếu Yến Tử không rút lại kịp th́ đă bị ngă ngửa.
Yến Tử vừa rút chân lại th́ Vĩnh Kỳ đă xông tới. Vơ nghệ của Vĩnh Kỳ rất cao. Yến Tử đấu với một ḿnh Nhĩ Thái đă không lại, làm sao ứng phó một lúc được với hai người, nên đă bị Vĩnh Kỳ nâng bổng lên chưa kịp ném, th́ Nhĩ Thái đă can thiệp.
- Ngũ A Ca! Dừng tay lại! Hoàn Châu cát cát đấy!
Tiểu Yến Tử lúc đó cũng hồn phi phách tán, la lên:
- Ngũ A Ca! Tôi xin chịu thua! Thả tôi xuống!
Vĩnh Kỳ nghe tiếng Tiểu Yến Tử giật ḿnh vội thả cô gái xuống, chân vừa chạm đất. Tiểu Yến Tử đă cười:
- Vơ nghệ của Ngũ A Ca rơ là cao cường! Lần trước bị một mũi tên của Ca ca, tôi chưa phục, v́ nghĩ là lúc đó tại ḿnh chưa kịp pḥng bị Do vậy ban năy mới giả bộ đóng kịch để có dịp đấu với Ca ca! Không ngờ suưt tí đă bị Ca ca giết lần thứ hai, bây giờ th́ phục rồi! Phục rồi! Từ đây về sau sẽ không dám trêu ghẹo nữa đâu!
Vĩnh Kỳ c̣n ngơ ngác, nh́n Tiểu Yến Tử chưa nói được lời nào cả th́...
Bọn thị vệ nghe tiếng động, đă kéo nhau chạy đến:
- Ǵ đấy! Có ǵ đấy! Lại thích khách nữa ư?
Nhĩ Thái cười, xua tay với dám thị vệ:
- Thôi đi đi, chẳng có chuyện ǵ cả đâu! Chẳng qua Hoàn Châu cát cát đùa thôi mà!
Đám thị vệ nghe vậy vội tản ra, Vĩnh Kỳ vẫn c̣n ngạc nhiên:
- Cô cứ làm tôi giật ḿnh, bất ngờ... Chưa bao giờ tôi gặp một cát cát nào lạ lùng thế này cả.
Rồi ngắm nghía Tiểu Yến Tử, Vĩnh Kỳ lại tiếp:
- Tại sao cô phải ăn mặc kỳ cục vậy? C̣n mang cả vàng bạc châu báu đi đâu nữa?
Nhĩ Thái th́ đă biết chuyện Cát cát thật, cát cát giả nên càng chăm chú nh́n Tiểu Yến Tử hơn:
- Nghe đám thị vệ nói, tối hôm qua, cát cát lại diễn một màn thích khách nữa, có thật không?
Tiểu Yến Tử nh́n hai người, rồi hạ thấp giọng:
- Tôi có chuyện rất cần, quư vị có thể giúp tôi được không?
- Chuyện ǵ?
- Chúng ta vào Thấu Phương Trai nói chuyện nhé?
Vĩnh Kỳ và Nhĩ Thái nh́n nhau, rồi cùng theo Tiểu Yến Tử vào nhà.


Chương 8

Tiểu Đặng Tử, Tiểu Trác Tử, Minh Nguyệt, Thể Hà thấy chủ về vội vă chạy ra. Dáng điệu vô cùng mệt mỏi như cả đêm qua không ngủ. Họ vừa sụp xuống tung hô là Tiểu Yến Tử khoát tay ngay.
- Các ngươi đi ngủ ngay cho ta!
Bốn người vội vă sụp xuống
- Bọn nô tài không dám!
Tiểu Yến Tử nổi giận, quát:
- Vả mồm ngay cho ta!
Bốn người nghe vậy, vội liên tục tự vả vào mồm ḿnh.
Tiểu Yến Tử lại ngạc nhiên. Đánh thật ư? Vội ngăn lại:
- Thôi!
Lúc đó bốn người mới dừng tay. Tiểu Yến Tử nh́n đám thuộc hạ ḿnh, nghiêm nghị nói:
- Ta đă bảo các ngươi biết bao nhiêu lần rồi? Cái tiếng nô tài nô tỳ ǵ đó không được sử dụng ở Thấu Phương Trai này, bỏ hết. Bỏ hết! Từ đây về sau nếu ai c̣n nói th́ sẽ bị trừ lương. Nói một tiếng trừ một đồng. Ngày nào các ngươi mà nói nhiều coi như hết lương, cuối tháng không lănh được đồng nào cả.
Bốn người đưa mắt nh́n nhau. Tiểu Đặng Tử lại quen miệng:
- Nô tài xin tuân lệnh!
- Đấy đấy! Ghi vào sổ đi! Tiểu Đặng Tử vừa mới phạm quy. Tiểu Trác Tử ghi vào!
Tiểu Trác Tử cúi đầu:
- Dạ nô...
Nó chợt nhớ sực ra lệnh phạt vội tâu:
- Vâng... con xin phụng mệnh.
Tiểu Yến Tử lắc đầu, khoát tay:
- Thôi! Thôi! Đi ra cả đi, đừng có ở đây nữa.
- Vâng!
Bốn người rút luị Nhĩ Thái và Vĩnh Kỳ càng ngạc nhiên hơn
- Tại sao bọn họ chẳng được dùng tiếng nô tài?
Tiểu Yến Tử trợn mắt lại:
- Mấy người làm ông chủ đă quen nên cứ coi chuyện người ta xưng là nô tài b́nh thường, chứ chẳng thấy đó là bất công. Tại sao kỳ vậy? Họ cũng có cha mẹ họ sinh ra, nuôi nấng trưởng thành, cha mẹ họ cũng cưng, cũng thương yêu họ, chỉ có điều v́ nhà nghèo nuôi không nổi, nên mới cho họ đi ở đợ, đi làm công cho người khác, đó là điều đáng thương, đáng tội, rất đau ḷng vậy mà c̣n bắt phải luôn miệng nói ra “Tôi chỉ là một đứa nô lệ”, có phải là bức ép người ta quá không? Tôi sinh ra đời không phải để làm cát cát, nên không cần cái quy tắc kia. Mỗi lần nghe họ xưng ḿnh là nô tài là một lần tôi thấy áy náy, tôi cũng không thích suốt ngày cứ phải sống trong cái sự áy náy như vậy măi.
Vĩnh Kỳ và Nhĩ Thái đứng ngẩn ra mà nghe. Họ yên lặng nh́n Yến Tử. Nhất là Vĩnh Kỳ, cái triết lư B́nh đẳng mà Yến Tử đưa ra đối với chàng, một thái tử đương triều sống trong cái luật lệ tự nhiên về giai cấp th́ lại thấy nó mới mẻ vô cùng, hấp dẫn vô cùng. Nhĩ Thái th́ khác, Thái biết đây không phải là cát cát thật. Tội giả mạo đă quá rơ, nhưng cái thái độ b́nh dân, thật thà của Tiểu Yến Tử rơ là rất lôi cuốn, rất được cảm t́nh của cấp tiện nhân.
Vĩnh Kỳ nói
- Cát cát nói rất đúng! Chúng ta sinh ra đời đă ở giai cấp ưu việt, xem chuyện người khác phục vụ ḿnh là chuyện tự nhiên, nên không để ư đến những điều ấy. Rơ ràng những chuyện đó làm sĩ nhục, tổn thương họ!
Lời của Vĩnh Kỳ làm cho nghĩa khí của Tiểu Yến Tử càng bốc cao. Yến Tử nói:
- Nhất là bọn thái giám, chúng ta đă làm tổn thương cơ thể họ, rồi c̣n bắt người ta hạ ḿnh. Thật là... thật là...
Tiểu Yến Tử không biết diễn tả sự việc thế nào, Nhĩ Thái nói:
- Thật là làm tổn thương danh dự người ta chứ ǵ?
- Đúng rồi! Đúng rồi! Làm tổn thương danh dự người ta. Đó là điều xằng bậy! Họ vẫn là con người như ḿnh vậy mà làm cho họ cũng bối rối, mặc cảm. Bắt họ coi cái chuyện ḿnh phải làm trâu ngựa cho người khác là tự nhiên. Một sự nhập nhằng không rơ ràng...
Rồi Tiểu Yến Tử như sực nhớ ra:
- Thôi không nói chuyện đó nữa. Bây giờ hai người có sẵn sàng giúp tôi không?
Nhĩ Thái nói:
- Giúp chuyện ǵ chứ?
Tiểu Yến Tử nh́n Vĩnh Kỳ và Nhĩ Thái với ánh mắt van xin:
- Hăy dẫn tôi ra khỏi hoàng cung! Tôi có thể hóa trang thành đủ thứ. Thái giám, ni cô ǵ cũng được. Tôi muốn ra khỏi đây!
Vĩnh Kỳ nghe vậy, lúng túng nh́n Nhĩ Thái:
- Cái chuyện này, chuyện này h́nh như hơi khó!
Nhĩ Thái nh́n thẳng mắt Tiểu Yến Tử:
- Cát cát định đi ra ngoài làm ǵ? Nếu có thiếu cái ǵ cần mua sắm hăy nói, tôi có thể giúp cô, hoặc có muốn nhắn gởi ǵ ai, hay đưa thư, tôi vẫn làm hộ được mà
Tiểu Yến Tử ḷng đang nóng như lửa đốt, giậm chân nói:
- Các người chẳng biết ǵ cả. Tôi nhất định phải ra ngoài. Bởi v́... bởi v́ tôi có một muội kết nghĩa tên là Tử Vy, tôi rất nhớ cô ta. Không biết muội ấy bây giờ ra sao. Tôi rất cần gặp cô ta, để đưa vàng bạc cho muội ấy xài rồi c̣n có chuyện muốn nói nữa.
Nhĩ Thái nghe vậy hiểu ra. Cô nàng vừa nhắc đến Tử Vy, người muội kết nghĩa. Như vậy th́ chính Yến Tử đă thừa nhận và trong tim cô ta vẫn c̣n chưa quên Tử Vy.
Về nhà Nhĩ Thái đem ngay chuyện Tiểu Yến Tử kể lại đầy đủ cho Nhĩ Khang và Tử Vy nghe.
Điều này làm Tử Vy khá xúc động.
- Cô ấy nói c̣n nhớ đến tôi à? C̣n bảo là có một số chuyện muốn nói với tôi nữa ư?
- Vâng, và cũng v́ muốn ra khỏi hoàng cung, mà hôm qua cô ta đă trèo tường, suưt chút bị bọn thị vệ tưởng là thích khách, Hoàng thượng bắt buộc dậy sớm nữa là...
Nhĩ Khang tỏ vẻ lo lắng:
- Thế đệ có nói cho cô ta biết là Tử Vy hiện đang ở trong phủ ta không?
- Chưa bàn tính với gia đ́nh làm sao đệ dám nói điều đó. Vấn đề này là một bí mật quan trọng. Có điều đệ thấy cũng lạ. Một cô gái có tâm cơ tốt, thông minh như vậy, sao lại có thể là một tay lường gạt? Một kẻ phản bội chứ! Thật đáng tiếc.
Kim Tỏa đứng gần đấy chen vào:
- Mấy công tử không biết, chớ nghệ thuật lừa gạt của cô ta đă luyện đến chỗ siêu đẳng. Lần đầu tiên gặp, bọn tôi cũng bị cô ấy gạt một lần. Khi c̣n sống bụi cô ta đă sống bằng những nghề lường gạt đấy chứ!
Tử Vy quay qua trợn mắt:
- Kim Tỏa! Muội không nên chen vào!
Kim Tỏa im tiếng. Nhĩ Khang quay qua Tử Vy thăm ḍ:
- Cô có muốn gặp cô ấy không?
Tử Vy ngạc nhiên:
- Gặp được à? Bằng cách nào?
- Có hai cách, một là cô trà trộn vô cung, hai là cô ta đi ra ngoài này.
Mắt Tử Vy sáng lên:
- Dễ không?
- Chỉ cần sự xếp đặt tốt là làm được, mẹ tôi thường xuyên vào hoàng cung và khi vào đấy rồi, sẽ nhờ Ngũ A Ca tiếp sức.
Nhĩ Khang quay qua Nhĩ Thái:
- Cái chuyện này chắc không thể giấu Ngũ A Ca được, vậy nhờ đệ nói trước với huynh ấy.
Nhĩ Thái lắc đầu:
- Cái cách này có vẻ mạo hiểm quá. Trong cung có nhiều người ḍm ngó mà Hoàn Châu cát cát đă quậy phá nhiều, nên trở thành chuyện để ư của nhiều người, nhất là Hoàng hậu. Bà ta chỉ chầu chực để vạch mặt. Đệ và Ngũ A Ca sáng nay có đến Thấu Phương Traị Chuyện của Tiểu Yến Tử đă làm đệ lo lắng. Đệ sợ rồi đây có người sẽ mách lại Hoàng hậu về chuyện làm không hay của cô ta.
Nhĩ Khang suy nghĩ:
- Vậy th́ ta phải sử dụng cách thứ hai thôi. Làm theo lời yêu cầu của Tiểu Yến Tử, hóa trang cô ta thành tiểu thái giám rồi đưa ra đây. Nhưng chuyện này cũng cần phải có sự trợ giúp của Ngũ A Ca mới được. V́ đưa ra rồi phải đưa cô ấy vào chứ?
- Đệ thấy Ngũ A Ca rất đáng tin cậy. Huynh ấy sẽ giữ bí mật chuyện này.
Nhĩ Khang lại nghĩ ngợi:
- Thế c̣n chuyện Hạ cô nương đây?
Tử Vy nói
- Đừng gọi tôi là Hạ cô nương nữa, hăy gọi là Tử Vy cũng được rồi!
Nhĩ Khang lên tiếng:
- Vậy cũng được, vậy th́ cô cũng đừng gọi tôi là công tử này công tử nọ, mà gọi tôi là Nhĩ Khang, đệ của tôi là Nhĩ Thái nhé?
- Vâng, nhưng vừa rồi huynh định nói ǵ nhỉ?
- Làm ǵ cũng cần suy nghĩ kỹ. Tiểu Yến Tử là cô gái rất khôn lanh, có thể làm được những điều mà ta cứ nghĩ là khó làm được. Cô ta thế đây. Bằng chứng là bây giờ Hoàng thượng đă hoàn toàn tin tưởng cô ấy chính là con ruột ḿnh và yêu quí cô ấy hết ḿnh. Đó là điều khó xử. Yêu đến độ không ngờ vực bất cứ ǵ cả. Chẳng hạn chuyện vượt tường tối hôm qua, nếu ta tinh ư một chút là có thể thấy ngay câu chuyện. Như vậy hẳn cô cũng thấy tài năng của Tiểu Yến Tử rồi chứ? Chính v́ được vua tin yêu như vậy, nên... nếu bây giờ vua biết đó chỉ là một cát cát giả th́ hậu quả thế nào hẳn cô cũng thấy đấy. Luật của triều đ́nh là phải chết và như vậy th́ sao đây? Để Tiểu Yến Tử chết ư?
Tử Vy suy nghĩ một lúc rồi thành thật.
- Tiểu Yến Tử và tôi đă kết nghĩa tỉ muội. Tôi xem cô ấy như tỉ ruôt. ḿnh. Điều này đă khấn thề trước đất trời. Chúng tôi đă hứa có phúc cùng hưởng có họa cùng chia. Bây giờ tôi chỉ muốn gặp mặt Tiểu Yến Tử chủ yếu là để làm rơ. Tại sao Tiểu Yến Tử lại hành động như vậy? Tôi muốn biết cái nguyên cớ. Bằng không cứ đứng ngồi không yên, tôi cần một sự giải thích, một sự thật. Rồi sau đó tôi sẽ quay về Tế Nam, để làm một Hạ Tử Vy b́nh thường.
Lời của Tử Vy làm Nhĩ Khang cảm động nói:
- Tôi nghĩ là... cô chẳng cần phải quay về Tế Nam làm ǵ. Cuộc đời có rất nhiều điều huyền diệu, có những sắp đặt rất kỳ cục. Biết đâu đây là một sự sắp xếp của thượng đế?
Tử Vy kinh ngạc nh́n Nhĩ Khang không biết Khang định nói ǵ, trong khi ánh mắt Khang cũng thật lạ chàng lại tiếp
- Vậy tạm thời, để tôi nói chuyện với mẹ và cha tôi xem sao. Cô hăy tin tưởng đi. Tôi rồi sẽ cố sắp xếp để cô và Tiểu Yến Tử gặp nhau mà!
Tử Vy nh́n Nhĩ Khang, giọng cảm kích nói:
- Vậy th́ xin cảm ơn huynh trước!
Thế là một buổi chiều, Vĩnh Kỳ và Nhĩ Thái kéo đến Thấu Phương Trai, thái độ của họ căng thẳng nhưng cẩn trọng. Vừa đến cửa, Vĩnh Kỳ đă để hai thái giám thân cận của ḿnh là Tiểu Thuận Tử, Tiểu Quế Tử ngoài cửa. Rồi lại bảo Tiểu Đặng Tử, Tiểu Trác Tử, Minh Nguyệt, Thể Hà ra ngoài, hai người mới đi vào, khép hết cửa nẻo lại.
Tiểu Yến Tử rất ngạc nhiên, đợi đến khi nghe Nhĩ Thái kể lại sự việc của Tử Vy. Tiểu Yến Tử mới hét lên:
- Huynh nói ǵ? Tử Vy đang ở nhà huynh ư? Nghĩa là tất cả sự việc anh đă biết hết? Anh nói thật hay giả vậy?
Và quay qua Vĩnh Kỳ:
- Ngũ A Ca cũng biết chuyện này ư?
Vĩnh Kỳ vội vă đưa tay lên miệng làm hiệu:
- Suỵt nói nhỏ một chút! Đây là chuyện đại sự! Cô không sợ chết ư mà sao lại lớn tiếng thế? Đúng rồi, tôi cũng biết Nhĩ Thái đă nói hết cho tôi nghe. Nhưng mà ở đây chỉ có tôi và Nhĩ Thái với cô, tôi muốn cô nói thật. Cô đúng là cát cát thật hay giả!
Tiểu Yến Tử c̣n nghi ngờ nh́n hai người, Nhĩ Thái nói:
- Cô cứ tin cậy, bọn tôi chẳng ai có ư hại cô đâu! Nếu không chúng tôi đă không đến đây hỏi cho ra lẽ, mà chỉ cần đưa Tử Vy đến thẳng gặp Hoàng thượng là xong việc.
Tiểu Yến Tử nghe vậy, hỏi:
- Tử Vy thế nào? Cô ấy có khỏe không? Chắc là giận mắng tôi dữ lắm.
- Làm sao vui khỏe được? Cái hôm mà nh́n thấy cô trong đoàn diễn hành. Cô ấy đă đuổi theo sau la hét đ̣i gặp cô, nên bị đám thị vệ đánh cho một trận suưt chết, may là nhờ có huynh tôi cứu ra đưa về phủ, măi đến bây giờ vẫn buồn bă, khóc hoài!
Tiểu Yến Tử mắt đỏ hoe:
- Có nghĩa là... cô ấy đă hận tôi lắm!
- Cô ấy nói chỉ cần gặp cô, muốn cô nói thật, tại sao lại có thể làm chuyện như vậy? Tại sao để chuyện thế này xảy ra. Cô ấy c̣n nói dù bị cô lường gạt, th́ cô vẫn là tỉ kết nghĩa của cô ấy.
Tiểu Yến Tử nghe vậy khóc ̣a:
- Tôi nào có cố t́nh muốn vậy! Tôi đâu cố ư đâu?
Vĩnh Kỳ có vẻ chưa tin, gặn hỏi:
- Không lẽ chuyện cô ấy nói vậy là thật? Cô ta mới thật là cát cát, c̣n cô không phải?
Tiểu Yến Tử vừa khóc vừa gật đầu, Vĩnh Kỳ, Nhĩ Thái bây giờ mới tin. Tiểu Yến Tử vừa thút thít vừa nói:
- Thật t́nh tôi không hề cố ư... Lúc tôi bị trúng tên, tôi đă bất tỉnh ngay. Hoàng A Ma chỉ v́ nh́n thấy tín vật trên người tôi nên cho ngay tôi là cát cát. Măi đến lúc tôi tỉnh lại, được Hoàng A Ma chăm sóc hỏi han. Cái thái độ yêu quí đó làm cho tôi bị huyễn hoặc. Tôi không đủ can đảm để phủ nhận, để rồi cả nhà quỳ xuống trước mặt tôi tung hô “Cát cát vạn tuế, vạn vạn tuế!” Là tôi rối cả đầu lên...
Vĩnh Kỳ trợn mắt:
- Trời ơi! Có rối th́ cũng phải tỉnh chứ? Cô không biết thế này là... có thể bị tru di tam tộc ư?
- Tôi chẳng có cửu tộc ǵ cả, tôi chỉ có một cái đầu một ḿnh tôi thôi!
Vĩnh Kỳ giậm chân:
- C̣n đùa nữa! Không giữ được cái đầu đâu!
Rồi quay qua Nhĩ Thái:
- Bây giờ phải làm sao đây? Chuyện này chắc không thể huỵch toẹt ra được!
Vĩnh Kỳ lo lắng, mà Nhĩ Thái cùng lo không kém:
- Hay là chúng ta thuyết phục Tử Vy để cô ấy dẹp chuyện làm rơ thân thế của ḿnh. Lỡ cho lỡ luôn và bảo cô ta quay về Tế Nam đi!
Vĩnh Kỳ lắc đầu:
- Đâu được, cô ấy chưa hẳn là chịu. Bỏ quê nhà xa lắc mà lên Bắc Kinh này chỉ là với một mục đích là gặp cha. Bây giờ bắt về, vô lư!
Vĩnh Kỳ quay qua Tiểu Yến Tử:
- Thôi th́ thế này vậy, chúng tôi sẽ để cô ngụy trang rồi đưa cô ra khỏi hoàng cung. Ra khỏi nơi này rồi cô bỏ đi luôn, đừng quay lại. Tôi sẽ cho mấy cao thủ theo hộ tống bảo vệ cô phải đi cho thật nhanh nhé?
Nhĩ Thái lắc đầu:
- Đừng có hồ đồ như vậy, bộ tưởng dễ lắm ư? Ở trong cung mà mất một vị cát cát th́ đó là chuyện động trời. Sẽ có bao nhiêu cái đầu rơi, mà chưa hẳn tôi với huynh lại thoát!
Tiểu Yến Tử thấy thái độ Vĩnh Kỳ và Nhĩ Thái khẩn trương như vậy mới biết là sự việc vô cùng nghiêm trọng. Bất giác hỏi
- Không lẽ... không lẽ... Hoàng A Ma sẽ chặt đầu tôi thật sao?
Vĩnh Kỳ và Nhĩ Thái không hẹn mà cùng gật đầu. Tiểu Yến Tử lắp bắp:
- Hoàng A Ma thương tôi lắm mà, làm sao lại có thể giết tôi được chứ?
Vĩnh Kỳ nói:
- Ông ấy thương cô, tốt với cô, là bởi v́ tin chuyện của cô là thật, tưởng rằng cô là cốt nhục của ông ấy. Chớ bây giờ vỡ lẽ ra. Th́ thù hận giận dữ sẽ gấp mấy trăm lần, làm sao mà có thể tha thứ được?
Vĩnh Kỳ lắc đầu, tiếp:
- Đối với chuyện vua chúa, sự hiểu biết của cô c̣n kém quá!
Bây giờ Tiểu Yến Tử mới run lên:
- Vậy th́ c̣n chờ ǵ nữa? Tôi đi thay áo quần ngay, rồi các huynh giúp tôi chạy trốn ngay nhé?
Nhĩ Thái vội kép tay Tiểu Yến Tử giữ lại:
- Đâu phải đơn giản như vậy? Muốn ǵ là làm ngay ư?
Vĩnh Kỳ lắc đầu:
- Nhĩ Thái nói đúng, dùng cách này không được đâu vả lại chưa sắp xếp ǵ cả...
Lời Vĩnh Kỳ chưa dứt, th́ bên ngoài có tiếng xôn xao, rồi Tiểu Thuận Tử, Tiểu Quế Tử, Tiểu Trác Tử, Tiểu Đặng Tử đồng loạt chạy vào thông báo.
- Hoàng hậu nương nương giá lâm! Hoàng hậu nương nương giá lâm.
Vĩnh Kỳ, Nhĩ Thái và Tiểu Yến Tử nghe vậy thảy đều tái mặt.
Hoàng hậu đi trước, Dung ma ma phía sau. Vừa đến trước Thấu Phương Trai là cảm thấy cái không khí là lạ. Các thái giám Tiểu Thuận Tử, Tiểu Quế Tử, Tiểu Đặng Tử, Tiểu Trác Tử rồi Minh Nguyệt, Thể Hà... đều có mặt cả ở ngoài sân.
Vừa trong thấy họ, chợt ù té chạy vào nhà làm Hoàng hậu nghi hoặc, bước nhanh vào đại sảnh th́ cũng vừa thấy Vĩnh Kỳ rồi Nhĩ Thái, Tiểu Yến Tử cùng bước ra, sụp xuống.
- Nhi thần cung thỉnh Hoàng Ngạc nương kim an!
- Tiểu Yến Tử cung thỉnh Hoàng hậu nương kim an!
- Thần Phước Nhĩ Thái khấu kiến Hoàng hậu nương nương!
Hoàng hậu liếc nhanh về phía ba người, sự có mặt của Kỳ và Thái làm nghi ngờ càng tăng thêm.
- Th́ ra Ngũ A Ca và Nhĩ Thái đều ở đây, mấy người tụ lại định tính toán điều ǵ? Tại sao lại nhốt hết bọn nô tài ra ngoài có chuyện ǵ bí mật lắm phải không? Ta đến đột ngột quá chớ ǵ?
Vĩnh Kỳ vội vă phân bua:
- Dạ đâu có, Hoàng Ngạc nương nghi ngờ sai rồi, hôm nay v́ thầy cho nghỉ sớm, con và Nhĩ Thái mới kéo đến đây chơi, mà cát cát c̣n khá xa lạ với quy cách của triều đ́nh, nên khi nói chuyện không thích có bọn nô tài bên cạnh phiền phức.
Hoàng hậu "hừ" một tiếng, rồi quay qua Tiểu Yến Tử.
- Có đúng vậy không? Nếu vậy th́ ta phải suy nghĩ coi, có cách nào để đưa ngươi vào nề nếp mới được.
Hoàng hậu nói rồi đi thẳng vào nha, Dung ma ma đi theo sau. Vĩnh Kỳ thấy thái độ của Tiểu Yến Tử vẫn có vẻ bất phục, vội ra hiệu, ư khuyên coi chừng cái cổ. Bất ngờ Hoàng hậu quay lại nh́n thấy, người có vẻ tức giận, trợn mắt với Tiểu Yến Tử.
- Nghe nói sáng nay, cát cát lại đại náo hoàng cung nữa phải không? C̣n mang cả vũ khí, muốn trèo tường ra ngoài nữa?
Tiểu Yến Tử giật ḿnh, nhưng lại trề môi:
- Tại sao một chuyện nhỏ như vậy, mà mọi người đều biết vậy? Hoàng A Ma đă mắng rồi, tôi cũng đă hứa là lần sau chẳng dám rồi chưa đủ ư?
Hoàng hậu nh́n Tiểu Yến Tử bất măn, con bé chẳng có vẻ ǵ là sợ, cũng không chịu nhận sai, thật quá lắm.
- Thái độ ngươi như vậy là thế nào? Đường đường là một cô cát cát, nửa khuya nửa hôm trèo tường ra ngoài. đó là một chuyện nhỏ ư? Vậy th́ với ngươi chuyện ǵ mới được gọi là đại sự chứ?
Tiểu Yến Tử đă không có cảm t́nh với Hoàng hậu ngay từ đầu, nên nói chẳng nể nang.
- Chuyện chặt đầu là chuyện đại sự đấy. Nghe nói Hoàng hậu nương nương rất thích chặt đầu của con phải không?
Lời của Tiểu Yến Tử làm Hoàng hậu tái mặt, người giận dữ đập bàn, hét.
- Mi nghe ai bảo là ta muốn lấy đầu ngươi chứ? Ai nói? Ai nói? Ai đặt điều đó chứ?
Tất cả những người hiện diện đều tái mặt. Nhĩ Thái và Vĩnh Kỳ nh́n nhau. Nguy mất! Chỉ nghe Tiểu Yến Tử nói
- Chẳng ai nói cả, chỉ một ḿnh con nghe thôi.
Hoàng hậu lại quát.
- Mi nghe ai nói? Khai ra mau!
Tiểu Yến Tử lắc đầu:
- Con không nói, v́ nói ra Hoàng hậu cũng không tin. Vậy thôi Hoàng hậu nói đấy!
Hoàng hậu giận cực điểm, không kềm chế được, quát:
- Quỳ xuống!
Bấy giờ Tiểu Yến Tử mới giật ḿnh, c̣n đang đứng chần chừ, th́ Dung ma ma bước tới ấn gót nhẹ lên gối của Tiểu Yến Tử một cách điệu nghệ, làm Yến Tử phải quỳ xuống ngay. Hoàng hậu lại ra lệnh.
- Vả miệng!
Tiểu Yến Tử vừa kinh ngạc vừa giận, hét lên:
- Hoàng hậu! Bà đừng có lầm, tôi không phải là nô tài của bà đâu mà muốn đánh, muốn chửi th́ chửi. Tôi là cát cát của Hoàng A Ma tôi. Bà muốn đánh chó cũng phải nể mặt chủ nó chứ?
Hoàng hậu tức muốn điên lên, bà không tin là lại có kẻ to gan chống lại bà. Không thể tin được!
- Mi dám đem cả Hoàng thượng ra để hù dọa ta, th́ ngươi rơ là không biết trời cao đấy rộng ǵ cả. Vậy bắt đầu từ hôm nay ta sẽ thay mặt Hoàng thượng để dạy mi mới được!
Và quay mặt qua, bà nói lớn:
- Dung ma ma đâu?
Dung ma ma ứng ngay.
- Dạ có nô tài!
- Ngươi hăy vả miệng nó! Xem nó c̣n dám nói nữa không?
Hoàng hậu ra lệnh. Dung ma ma tiến ngay tới và một cái tát như trời giáng vào mặt Tiểu Yến Tử.
Nhĩ Thái và Vĩnh Kỳ tái mặt, Vĩnh Kỳ nói:
- Hoàng Ngạc nương, không nên làm vậy!
Tiểu Yến Tử v́ không pḥng bị mới bị ăn một cái tát tai của Dung ma ma, lồm cồm ngồi dậy. Tiểu Yến Tử hét:
- Mi chỉ là một tay đầy tớ, sao lại dám đánh ta chứ?
Vừa hét vừa nhảy tới đấm một đấm vào mặt Dung ma mạ Lần này Dung ma chẳng né được “ui da!” và ngă lăn xuống đất. Đánh xong, Tiểu Yến Tử sợ bị trả đ̣n vội phi thân ra phía sau, phóng lên cột trụ giữa nhà, quay qua thách thức.
- Nào có giỏi đến đây, đến đây bắt ta đi! Ta thách ngươi đấy! Lại đây!
Tất cả mọi người trong nhà đều thấy bất ngờ. Hoàng hậu vô cùng tức giận, hét lên:
- Bọn bây đâu! Đi gọi đại nội thị vệ đến đây! Tất cả phải đến đây! Để dọn dẹp đống rác rưởi này.
Bọn thái giám đồng loạt qú xuống:
- Bọn nô tài xin tuân mệnh!
Và rút luị Vĩnh Kỳ và Nhĩ Thái thấy t́nh h́nh không thể cứu văn được nữa, nên trao đổi ánh mắt cho nhau rồi gật đầu. Mật ước của họ là Nhĩ Thái lưu lại bảo vệ cho Tiểu Yến Tử, c̣n Vĩnh Kỳ tức tốc đi t́m vua Càn Long.
Khi vua Càn Long và Lệnh Phi hớt hải chạy đến, th́ chỉ thấy Hoàng hậu với sắc mặt hầm hầm đứng dưới, c̣n Tiểu Yến Tử vẫn ôm chặt cột trụ trên cao, nhưng cô ta đă có vẻ thấm mệt, sắp rơi xuống mà chung quanh cột là cả một đám cao thủ trong đội thị vệ triều đ́nh, họ chỉ cần chờ Tiểu Yến Tử rơi xuống là tóm ngay.
Khi thấy vua Càn Long vừa xuất hiện ở cửa, tất cả bỏ hết công việc, quỳ xuống:
- Hoàng thượng giá lâm!
Tiểu Yến Tử đang ôm cột trên cao, thấy Hoàng thượng xuất hiện như gặp cứu tinh, nói to:
- Hoàng A Ma, con ở trên này không thể hành lễ được, xin Hoàng A Ma tha lỗi, xin người hăy cứu con, ở đây có quá nhiều người muốn giết con đó!
Vua Càn Long thấy cục diện trước mặt lộn xộn vô cùng nên tức giận quát:
- Sao lại thế này? Vậy c̣n ra thể thống ǵ chứ? Con có xuống không?
- Nếu Hoàng A Ma đảm bảo là con không bị mất đầu th́ con mới xuống!
- Tại sao lại mất đầu? Ai cắt đầu con chứ? Trẫm bảo đảm với con là chẳng ai dám động đến con!
Tiểu Yến Tử đ̣i hỏi:
- C̣n phải bảo đảm là không bắt tội con nữa!
Hoàng hậu giận xanh mặt bước tới nói với vua Càn Long.
- Hoàng thượng, người không nên dung túng cho cái con Tiểu Yến Tử này nữa. Chẳng những nó không biết tôn trọng quy tắc triều đ́nh mà lại c̣n vô lễ, hành động một cách mất dạy. Ngay thiếp mà nó c̣n hỗn láo, nó c̣n dám đánh cả Dung ma ma.
Hoàng hậu chưa dứt lời, th́ Tiểu Yến Tử trên cột đă la lên:
- Hoàng A Ma ơi! Con sắp rơi xuống đây này!
Vua Càn Long nghe nói, vội nh́n lên lo lắng:
- Nếu quá mỏi th́ xuống đây ngay!
Và quay sang Nhĩ Thái, Vĩnh Kỳ, ông vội hạ lệnh:
- Nhĩ Thái, Vĩnh Kỳ hăy lên đấy mang cát cát xuống đây. Nhớ đừng để cát cát té nhé!
Nhĩ Thái, Vĩnh Kỳ cùng lên tiếng:
- Dạ!
Hai người dùng thuật phi thân bay lên, mỗi người nắm lấy một tay Tiểu Yến Tử đưa xuống giống như một cánh đại bàng, họ hạ xuống trước mặt vua Càn Long.
Tiểu Yến Tử vừa đáp xuống đă phủ phục dưới chân vua, thút thít:
- Hoàng A Ma, con sống ở chốn dân dă mười tám năm qua, tuy có khổ thật, nhưng chưa hề bị ai đánh một cái. Vậy mà bây giờ vào cung, cứ bị người này người kia hù dọa. Làm cát cát chẳng có sung sướng tí nào cả. Ở trong hoàng cung này có rất nhiều người ghét con, thù con. Họ bảo nào là con có lư lịch bất minh, đáng nghi ngờ. Hoàng A Ma, nếu người thật sự thương con, th́ hăy để con về sống chung với dân dă vậy!
Vua Càn Long nổi nóng:
- Ai! Ai đă đánh con chứ?
Dung ma ma vội bước tới, sụp xuống:
- Tâu Hoàng thượng là con ạ!
Vua Càn Long trừng mắt:
- Dung ma ma này, ngươi là vú nuôi cũ của Hoàng hậu, bây giờ là người thân tín của bà ấy. Ngươi phải hiểu tính khí của người chứ? Đúng ra việc này, ngươi phải khuyên bảo, đằng này ngươi lại châm dầu thêm. Để Hoàng hậu trừng phạt cát cát vậy có phải không?
Dung ma ma sợ hăi, lập tức tự đưa tay lên vả vào chính miệng của ḿnh, vừa nói:
- Nô tài biết tội ḿnh rồi. Tội nô tài đáng chết.
Hoàng hậu giận tái mặt, bước tới một bước:
- Hoàng thượng, đánh cát cát là lệnh của thần thiếp đây. Dung ma ma chỉ là người thừa lệnh thôi, nếu Hoàng thượng làm vậy là có ư quở trách thiếp ư?
Vua Càn Long quắc mắt:
- Trẫm đụng đến Dung ma ma một chút là Hoàng hậu đau ḷng, thế th́ tại sao với Tiểu Yến Tử, khanh không thể khoan dung cho nó chứ?
Quay sang Dung ma ma, nhà vua nói:
- Dung ma ma, hăy đứng dậy đi!
Dung ma ma vội vă dập đầu đứng dậy:
- Tạ ơn Hoàng thượng! Cảm ơn Hoàng thượng!
Thấy Hoàng hậu vẫn c̣n giận lắm, vua Càn Long nói:
- Nếu ta không đến kịp th́ khanh sẽ làm ǵ Tiểu Yến Tử chứ?
Hoàng hậu đứng thẳng người, đáp ngay:
- Đưa cho Tôn nhân phủ phát lạc!
Lời của Hoàng hậu làm vua giật ḿnh:
- Như vậy có quá đáng không? Nó chỉ là một đứa con gái, nó c̣n con nít. Tại sao khanh lại chấp nhất một đứa con nít như vậy? Mà nó tội ǵ chứ? Phải đưa đến Tôn nhân phủ vậy?
Hoàng hậu lạnh lùng đáp:
- Tội ngỗ nghịch!
Lúc đó Lệnh Phi chẳng dằn được bước tới can:
- Xin Hoàng hậu bớt giận. Cát cát tánh t́nh thô thiển, chẳng biết phép tắc, nhưng được cái nhiệt t́nh với mọi người. Những ngày vào cung đến nay, những cát cát thái tử ở đây đều ưa thích. Hôm nay nếu có phạm thượng với Hoàng hậu, th́ xin hăy đại xá cho, bắt cát cát xin lỗi hay phạt nhẹ tưởng cũng đủ lắm rồi.
Vua Càn Long đứng cạnh gật đầu:
- Đúng đúng đấy, Tiểu Yến Tử đâu? Ra đâu dập đầu tạ tội với Hoàng hậu ngay!
Tiểu Yến Tử nh́n vua Càn Long, biết là không thể không vâng theo nên bước tới sụp xuống dập đầu tạ lỗi. Nhưng miệng th́ lại phản kháng nhỏ.
- Ối! Dập đầu th́ dập đầu, nào có mất mát một miếng thịt nào đâu mà sợ? Trả nợ cho xong!
Nhưng cái nhỏ của Tiểu Yến Tử trong cái không khí im phắt như tờ, lại trở thành rất lớn, mọi người đều nghe thấy. Hoàng hậu tái mặt.
Tiểu Yến Tử dập đầu xong đứng ngay ra sau lưng vua Càn Long, như t́m sự an toàn khiến sự bất b́nh của Hoàng hậu càng bắt lửa. Bà quay qua nh́n vua và Lệnh Phi, lớn tiếng nói:
- Hoàng thượng! Thiếp có mấy lời hơi nghịch nhỉ, biết là Hoàng thượng không thích nghe, nhưng vẫn phải nói. Cái cô nàng Hoàn Châu cát cát này, mặc dù đă được phong làm cát cát, nhưng nhứt cử nhứt động đều phạm gia phong hoàng giạ Hành động ương ngạnh thế này có thể làm hư hỏng cả cái tôn nghiêm của Hoàng thượng. Ngay giờ đây, cô ta cũng đă làm đủ chuyện rối rắm, làm tṛ cười cho bọn nô tỳ trong cung, cho thiên hạ. Nếu cứ để dung túng thế này e rằng không c̣n trên dưới ra sao cả. Thiên hạ sẽ loạn mất, hiện nay hoàng cung chúng ta người th́ đông, cũng khá phức tạp. Những việc làm của nó đă được b́nh phẩm nhiều, nếu không giáo dục, th́ chuyện có thể xé to. V́ vậy thiếp nghĩ, cái hành động phạm thượng vừa rồi của nó, nếu không đưa sang Tôn Nhân Phủ, th́ cũng nên trừng phạt, để đám cát cát, cung tần ở hậu cung xem đấy mà làm gương, không dám tái phạm.
Lời của Hoàng hậu lập luận chắc nịch, khiến vua không biết xử lư sao, th́ Lệnh Phi nghe đến hai chữ trừng phạt, sợ hăi chen vào:
- Hoàng hậu niệm t́nh khoan dung chọ Tiểu Yến Tử mặc dù hành vi có lỗ măng, nhưng cô ấy đâu phải là người ở trong hoàng cung từ nhỏ? Nên đâu được giáo dục đàng hoàng? Thay vào đó sự ngây thơ, trong sáng của cô ấy là một vốn quư, nếu bây giờ ta đem quy cách triều đ́nh ra bắt ép vào khuôn mẫu. Có phải là sẽ xóa đi cái ưu điểm đó không? Ở trong cung chúng ta các cát cát nề nếp ngoan ngoăn nào đâu thiếu ǵ?
Lời của Lệnh Phi làm vua Càn Long gật đầu lia lịa:
- Đúng đấy! Đúng đấy! Lệnh Phi nói thật đúng ư ta. Hoàn Châu cát cát là người đến từ chốn dân dă, th́ hăy để nó có một chút ǵ hơi hướng dân dă đi. Riêng về vấn đề giáo dục, trẫm thấy cũng cần, nhưng không nên gấp gáp. Đừng làm cho nó sợ, phải từ từ dạy chứ?
Hoàng hậu thấy Lệnh Phi và vua, kẻ xướng người họa như vậy, giận lắm, nhưng chẳng biết làm ǵ chỉ quay sang trừng mắt với Tiểu Yến Tử đang thích chí cười. Rồi cúi người nói:
- Hoàng thượng đă nói như vậy th́ thôi! Thiếp xin được cáo lui trước.
Vua Càn Long gật đầu, Hoàng hậu và toàn thể người của bà rút đi. Hoàng hậu vừa ra khỏi cửa là Tiểu Yến Tử cười thât. to, cô nàng quỳ xuống trước mặt vua và Lệnh Phi dập đầu nói lớn:
- Tiểu Yến Tử xin tạ ơn cứu mạng của Hoàng A Ma và sự che chở của Lệnh Phi nương nương. Kiếp sau sẵn sàng làm chó mèo trâu ngựa để đền đáp lại ân này.
Vua Càn Long đang bực phải cười, người kéo Tiểu Yến Tử đến gần, bảo:
- Con đừng có vội đắc ư như thế, những lời Hoàng hậu nói ban năy đều hữu lư. Bà ấy là quốc mẫu sao con dám đụng đến người? Con thật là... chẳng biết kính trên nhường dưới, cứ gây thù địch, gây chuyện tứ tung thế này, trẫm biết phải đặt để con ở đâu đây? Biết phải xử trí sao đây?
Tiểu Yến Tử trề môi:
- Th́ Hoàng thượng phải yêu quư con hơn nữa, đ̣i hỏi ít đi một nửa là xong ngay!
Vua Càn Long trừng mắt, nhưng rồi lại cười. Nụ cười của vua làm cả đám người ở đấy cười theo. Và như vậy cơn gió cười đă thổi tan đi đám mây u ám. Vĩnh Kỳ nh́n Tiểu Yến Tử, đối với cô cát cát giả lắm mưu nhiều kế, ranh ma này, không hiểu sao lại không thấy ghét mà lại thấy phục, lại thấy đầy cảm t́nh.o0o


 

Pages  1  2  3  4  Next