Bóng Ma Trên Công Trường Đỏ Pages  1  2  3  4  Next   
- Người Số Tám  

CHƯƠNG MỘT

Văn B́nh trịnh trọng nâng chai rượu vốt-ka lên mắt ngắm. Vốt-ka với trà là món uống phổ thông ở Nga sô. Văn B́nh không lạ ǵ vốt-ka mặc dầu b́nh sinh chàng chỉ mê huưt-ky.

Đặc điểm của rượu vốt-ka là màu trắng trong suốt, ngửi không có mùi thơm. Rượu vốt-ka phải đủ 46 độ mới ngon. Nhưng chai rượu trong tay Văn B́nh lại tỏa ra một mùi thơm hăng hắc. Bực ḿnh chàng dằn mạnh chai rượu xuống bàn.

Tưởng là rượu ngon, chứ như thế này th́ uống thêm đau bao tử.

Cô gái nh́n chàng bằng cặp mắt thỏ đế ngây thơ. Có lẽ lần thứ nhất nàng được nghe khách ngoại quốc chê rượu vốt-ka sô viết. Nàng quay cái nhăn chai về phía Văn B́nh rồi nói :

Ông cứ uống thử th́ biết. Rượu này không dở đâu. Nó được cất tại Lêningờrát bằng lúa ḿ lên men, trộn với bột bắp và bột khoai. Khách sạn có cả thảy 50 loại vốt-ka mà 30 loại là của nhà máy Lêningờrát. Mỗi loại có một mùi hương riêng, tùy theo được pha với đường hoặc hạt tiêu. Hồi năy, ông dặn thứ mạnh nên tôi mang chai này cho ông. Rượu cô-sắc đấy, ngon gấp chục lần vốt-ka Ba lan …

Văn B́nh cười duyên :

- Chỉ nh́n miêng cô nói cũng đủ say rồi, chẳng cần phải uống rượu nữa. Tên cô là ǵ?

- Ông c̣n nhớ đây là đâu không?

- Mạc tư khoa.

Phải. Mạc tư khoa không giống như Ba lê hoặc Nữu ước. Khách sạn Métropole mà ông đang ngụ là do Nhà nước quản lư, không phải của tư nhân nên nhân viên không có bổn phận chiều chuộng khách trọ.

- Chao ôi, cô có thân h́nh nảy nở, cân đối ghê!

Vẻ mặt đang cau có của cô gái nhân viên khách sạn bỗng tươi lại. Kể ra nàng chẳng có ǵ là đẹp. Mặt nàng, miệng nàng, ngực nàng, mông nàng chỉ được liệt vào hạng trung b́nh. Khuôn mặt tṛn trạnh như mặt nguyệt của nàng không c̣n thích hợp với tiêu chuẩn thời danh nữa. Miệng nàng hơi lớn, không tương xứng với mặt, song lại có đôi môi dầy, hơi cong, loại môi khoái hôn đàn ông, dường như được làm bằng keo, chạm vào là dính chặt lấy hàng giờ mới nhả. Nàng mặc một cái ba đờ suy dầy, dài tḥng đến đầu gối, che kín những bộ phận mà phụ nữ phương tây thường t́m cách bầy biện ra ngoài nên Văn B́nh không đoán được kích thước và sự căng cứng của bộ ngực. Tuy nhiên, bằng con mắt có khả năng xuyên qua da thịt như quang tuyến X, chàng ước lượng là cô gái không thuộc đẳng cấp siêu giai nhân núi lửa.

Văn B́nh đă hiểu tại sao nàng thay đổi vẻ mặt. Đàn bà ở sau bức màn sắt ít khi được đàn ông ca tụng sắc đẹp, đến nỗi họ không c̣n nhớ họ là giống cái, được tạo hóa sinh ra để được đàn ông nâng niu, nịnh hót nữa. Lời khen của Văn B́nh làm nàng chếnh choáng như vừa uống ly vốt-ka thượng hạng. Văn B́nh thấy bàn tay nàng hơi run.

Chàng bèn tiến lại gần nàng, giọng dịu dàng :

- Tên cô là ǵ?

Nàng lắp bắp :

- Nina.

- Hừ, Nina … tên cô cũng đẹp như người.

Cô gái đứng sững như bị Văn B́nh thôi miên. Chàng ṿng tay ngang lưng nàng, kéo nàng lại, rồi từ từ hôn vào môi nàng. Nàng run lên bần bật. Trong chớp mắt, nàng mềm ra như bún.

Nàng đeo cứng chàng không chịu rời ra nữa. Nghe tiếng giầy ngoài hành lang, và tiếng gơ cửa, chàng vội xô nàng sang bên, rồi cất tiếng hỏi :

- Ai đấy?

Bên ngoài có tiếng đáp :

- Guy.

Cửa mở. Khách là một thanh niên Mỹ cao lớn, cử chỉ cứng nhắc, nét mặt nghiêm trọng. Khách lẳng lặng đợi cho cô gái ra khỏi pḥng, đóng cửa lại mới nói :

- Chào anh. Tôi là Guy.

Văn B́nh chia tay ra bắt :

- Chào anh Guy. Như anh đă biết, tôi là Kêvin.

Mặc dầu được mời ngồi, Guy vẫn đứng giữa pḥng, mắt nh́n lấm lét như sợ bị nghe trộm. Văn B́nh hỏi :

- Vốt ka nhá?

- Cám ơn anh. Nhân viên sứ quán Hoa kỳ không được phép uống rượu trong giờ công vụ.

Lần đầu tiên, tôi được biết cái lệnh quái gở ấy. Tại nhiền nơi, nhân viên sứ quán đă uống rượu với tôi thả cửa. Lắm khi tôi c̣n mời cả ông đại sứ nữa.

- Anh c̣n nhớ đây là đâu không?

Văn B́nh cảm thấy nhột nhạt. 5 phút trước, cô gái bồi pḥng Nina cũng hỏi một câu tương tự. Phải, đây là Mạc tư khoa, thủ đô của Liên bang Sô viết, cường quốc cộng sản thế giới. Phải, đây là thành phố bí mật nhất trái đất nằm giữa khuỷu sông Mốt-qua và Sông Đào dẫn tới sông Vôn-ga, 6 triệu dân trong thành phố cũng phá một kỷ lục dáng kể : kỷ lục của im lặng.

Im lặng. Ban đêm im lặng đă đành, ban ngày Mạc tư khoa cũng im lặng như ban đêm. Trên khắp thành phố chỉ có 300,000 ngàn chiếc xe hơi, phần lớn là xe hơi Nhà nước, đường sá lại rộng thênh thang nên quang cảnh Mạc tư khoa lúc nào cũng vắng vẻ. Lần trước Văn B́nh đă sé ḷng trước sự im lặng khó hiểu, gần như rờn rợn của thủ đô Nga. Thời gian qua, sự vật vẫn không thay đổi. Xe hơi chạy từ từ, tài xế không dám sang số gấp gáp sợ hỏng hộp số và ṃn vỏ lốp, đàn bà con gái đều cúi đầu nh́n xuống vỉa hè, ngă ba ngă tư đều không nghe tiếng c̣i tu huưt, âm thanh quen thuộc của các quốc gia bên này bức mán sắt …

Văn B́nh nhún vai, nhắc lại tiếng vừa nói với cô gái bồi pḥng :

- Mạc tư khoa.

Guy bước lại cửa sổ nh́n xuống đường :

- Có lẽ anh mới đến đây lần đầu.

- Lần đầu.

- Thảo nào : Thay mặt sứ quán, tôi cần dặn anh một vài điều căn bản trong thời gian anh lưu trú trên đất Nga. Trước khi đặt chân xuống Mạc tư khoa, anh hăy tưởng tượng là bước vào bệnh viện.

- Anh lầm rồi. Tôi thấy đàn bà con gái Nga phốp pháp, khỏe manh hơn đàn bà con gái tây phương nhiều.

- Tôi không có thời giờ đến đây để nghe anh nói đùa. Tôi dùng danh từ “bệnh viện” không có nghĩa là người Nga đều ốm yếu, bệnh hoạn. Anh đă biết khi vào bệnh viện người ta phải làm ǵ trước tiên. Đó là giữ im lặng, tuyệt đối im lặng. Ngồi trong nhà ăn, yêu cầu anh kiên nhẫn chờ đợi, và không bao giờ bóp ngón tay răng rắc hoắc hoặc là lối gọi bồi.

- Vậy làm cách nào để kêu họ?

- Trong các nhà hàng tây phương, anh muốn làm ǵ cũng được. Anh có thể dẫm đế giầy th́nh thịch, hoặc vỗ hai bàn tay vào nhau bôm bốp, hoặc khua muỗng lanh tanh, hoặc nếu cần, anh có thể chạy xồng xộc đến quầy két túm lấy ve áo gă xếp bồi để hậm học nữa. Nhưng ở đây, những cử chỉ ấy bị coi là tư bản phản động. Muốn gọi bồi, anh cứ ngồi ngay ngắn, nh́n về phía họ. Nếu họ không đến th́ chờ. Chờ cho đến khi gặp họ.

- Vâng, tôi xin chờ. Nhưng bao tử của tôi không thể chờ được măi. Nếu họ phớt lờ th́ sao?

- Th́ đành chịu vậy. Nhân viên khách sạn ở đây là đồng chí, không phải là bồi bếp. Nghĩa là ngang hàng với khách.

- Ở tây phương cũng thế. Bồi bếp có phải là tôi mọi cho khách đâu?

- Nhưng ở đây lại khác. Ở tây phương các nhà hàng, khách sạn phải cạnh tranh chiều khách để sống, ở đây, Nhà nước là chủ nhân ông thượng đẳng duy nhất, không cần ăn lời cũng như không sợ lỗ lă, anh vào tiệm ăn chờ không được th́ mời anh đi ra …

- Trời ơi, nếu biết nông nỗi thế này tôi đă chẳng mầy ṃ đi Nga nữa!

- Mỗi khi có dịp tṛ truyện với du khách từ bên nhà tới, tôi thường khuyên họ về nước càng sớm càng hay. Khổ lắm … anh ở lại một đêm rồi sẽ thấy. À, tôi nghe nói anh qua đây v́ công chuyện làm ăn phải không?

- Phải.

- Nghe nói anh sang đây để kư khế ước với bộ Ngoại thương sô viết!

- Đúng.

- Anh có thể cho sứ quán biết nội dung về khế ước sắp kư được không?

- Hoa kỳ là quốc gia tự do, công dân Hoa kỳ được quyền tự do đi lại, tự do buôn bán, tự do kư khế ước với ngoại nhân.

- Miễn hồ không phương hại đến an ninh quốc pḥng …

- Vâng. Khế ước của tôi chỉ có tính cách thuần túy quảng cáo thương măi. Tôi đại diện cho công ty Maxman, Hạ uy di. Công ty tôi chuyên về quảng cáo hàng hóa ngoại quốc trên đất Mỹ.

- Chắc anh cũng biết rằng hàng hóa Nga là do chính phủ sản xuất. Họ bất chấp lời lăi nên dầu giá thành cao họ vẫn có thể bán rẻ.

- Hàng hóa của họ đắt hay rẻ khong liên quan đến công ty Maxman của chúng tôi.

- Nhưng lại liên quan đến nhân dân Mỹ.

- Liên quan như thế nào?

- Chính phủ Sô viết sẽ tung thật nhiền hàng hóa giá rẻ tràn ngập thị trường Mỹ, khiến cho kỹ nghệ Mỹ bị thiệt hại tài chính. Mặt khác, nhân dân tiêu thụ Mỹ sẽ có cảm t́nh với họ.

- Thưa ông Guy của đại sứ quán, tôi là nhà quảng cáo thuần túy, không khoái nghe chuyện chính trị.

- Tôi không dám tuyên truyền ông, chỉ xin ông nghĩ lại …

- Ông có muốn tuyên truyền cũng vô ích. Trái tim của tôi được trui luyện trong ḷ thép, ông Guy ạ … Lời nói của ông rất ngon, nhưng xét ra số tiền một trăm ngàn đô-la c̣n ngon hơn nhiều.

- Họ sẽ trả các ông một trăm ngàn đo-la?

- Không bớt một xu.

- Rơ ràng là họ lấy thịt đè người. Nếu họ trả những một trăm ngàn th́ thôi, tôi không dám thuyết phục ông nữa. Tôi chỉ xin ông …

- Giữ đúng tác phong một công dân Mỹ …

- Vâng. Nhất là đối với phụ nữ. Dân chúng Nga nghiêm nghị đă quen nên ít khi cười và rất ghét người ngoại quốc hay cười.

- Hồi năy cô bồi pḥng Nina đă cười với tôi.

- Đứng ngoài cửa, tôi c̣n nghe nhiều tiếng chụt chụt liên tiếp, chứng tỏ ông hôn nàng và được nàng hôn trả.

- Ông đă khâm phục thành tích của tôi chưa?

Guy lắc đầu ngao ngán :

- Không. Ông cũng nên biết rằng đa số nếu không là hầu nhân viên nhà hàng, khách sạn ở Mạc tư khoa đều là mật báo viên cho KGB. Tại đại lữ quán Metropole dành riêng cho người ngoại quốc này, toàn thể nhân viên từ giám đốc, quản lư, thư kư kế toán xuống đến nhân viên giữ thang máy, bồi pḥng, bồi dọn ăn, phụ bếp, đều là mật báo viên thực thụ. Liệu chừng … nếu Nina cười t́nh và ôm ông hôn. Đêm nay, nếu nàng mở cửa vào pḥng, trèo lên giường, và cởi quần áo ra mời ông làm t́nh th́ ông c̣n nguy hơn nữa.

- Hừ … được người đẹp Nga la tư biếu không kho báu ngàn vàng giữa đêm vắng lạnh buốt xương mà ông cho là đại nguy ư?

- Vâng, trước ông nhiều người đă được hân hạnh ngủ với các cô bồi pḥng tuyệt đẹp, nhiều cô lại tạo cho khách cái cảm giác rằng họ c̣n trinh, họ mời chung chăn gối với đàn ông lần đầu. Sự thật họ là mô-dờ-nô, nữ nhân viên an ninh chuyên mồi chài ngoại kiều. Họ được học đủ mánh khóe chinh phục đàn ông, và đủ kiểu làm t́nh.

- Càng tốt. Đàn bà được huấn luyện dĩ nhiên phải khoái hơn đàn bà tay mơ …

- Thôi, tôi không muốn khuyên nhủ ông nữa. V́ sau một hồi nói chuyện với ông tôi có ấn tượng ông là con thiêu thân đến đây để nhảy vào lửa.

Văn B́nh mỉn cười nhè nhẹ. Gă nhân viên sứ quán Mỹ đă phê b́nh rất đúng. Tuy vậy, hắn không biết là đă nói đúng. Văn B́nh là con thiêu thân, nhưng không phải con thiêu thân ngu muội cứ thấy ánh đèn là sà vào để chết oan uổng mà là con thiêu thân khôn ngoan, sáng suốt biết ánh đèn là cạm bẫy tử thần nhưng vẫn lao tới. Lao tới, với tin tưởng mănh liệt là sẽ dập tắt được ngọn lửa …

Từ lâu, Văn B́nh đă đóng vai tṛ thiêu thân điệp báo. Lần nào, chàng cũng may mắn trở về lành lặn. Tuy nhiên, chuyến đi này khác hẳn những chuyến đi đă qua. Trong dĩ văng, mỗi khi hoạt động ở các quốc gia cộng sản chàng đều đột nhập lén lút bằng cách nhảy dù, đổ bộ bằng tiềm thủy đĩnh, hoặc vượt biên giới lén lut. Năm th́ mười họa, chàng mới ngang nhiên đến bằng cửa trước đội lốt người khác.

Văn B́nh đến Nga sô lần này dưới lốt một chuyên viên quảng cáo của công ty Hoa kỳ vốn có nhiều liên hệ với các quốc gia trong khối xă hội chủ nghĩa. Nghề quảng cáo không phải là nghề lạ hoắc đối với chàng, v́ trong quá khứ ít ra là một lần chàng đă đóng vai chuyên viên quảng cáo để hoạt động gián điệp.

Ba tuần trước, thành công ở Tahiti trở về (1). Văn B́nh được ông Hoàng cho xuất ngoại nghỉ xả hơi. Thường lệ ông Hoàng không bắt chàng phải tuân theo một lộ tŕnh nhất định miễn hồ chàng báo cáo đều đặn về Sở. Nhưng lần này ông lại yêu cầu chàng lên đường đi Hạ uy di.

Của đáng tội, phong cảnh trời biển Hạ uy di thật hữu t́nh, phụ nữ Hạ uy di thật ngoan ngoăn, nhưng so sánh với Phù Tang tam đảo th́ mới một vực một trời. Khoa học giải phẫu thẩm mỹ đă làm gái Nhật đẹp và ngon hơn xưa, gái Nhật lại biết chiều chuộng những chàng trai khó tính nên Văn B́nh thích đi Đông Kinh. Biết là đi Hạ uy di để dưỡng sức nhưng cũng để chờ công tác mới, chàng bèn hỏi đột ngột :

- Chừng nào ông giao việc?

Ông Hoàng đáp :

- Thú thật với anh tôi cũng chưa biết chừng nào nữa. Tôi vừa nhận được điện của ông Ś-mít yêu cầu anh có mặt tại Hạ uy di trong ṿng 10 , 15 ngày sắp tới.

- Ḿnh lại làm thuê?

- Dĩ nhiên. Nếu không làm thuê th́ lấy đâu ra ngoại tệ để đài thọ hệ thống hoạt động của Sở. Ông Ś-mít cho biết anh sẽ qua Liên sô.

- Hừ … lâu lắm tôi chưa được qua đó. Nội dung công tác ra sao, thưa ông?

- Đại để anh sẽ đội lốt một nhân viên cao cấp của công ty quảng cáo Hoa kỳ Maxman, Hạ uy di. Tên nhân viên này là Kêvin. Hắn là người Hạ uy di, cũng mũi tẹt như anh. Da hắn hơi ngăm ngăm th́ anh chỉ cần ngồi dưới đèn cực tím một buổi là bắt nắng ngay. Mặt anh hao hao giống mặt hắn, C.I.A. sẽ sửa đổi cho anh.

- Kêvin đi Liên sô làm ǵ?

- Hồ sơ nội vụ sẽ được gửi đến cho tôi nội trong tuần này. Nhưng anh yên tâm, tôi sẽ tiếp tục liên lạc với anh. Một công đôi việc, anh làm thuê cho C.I.A. đồng thời làm việc riêng cho Sở.

Văn B́nh du hí tại đảo dừa thần tiên Hạ uy di được đúng 10 ngày th́ được bí mật đưa lên phi cơ qua Mỹ rồi từ Mỹ qua Liên sô. Kêvin thực thụ đă bị C.I.A. chặn bắt ngang đường từ trung tâm thành phố lên phi trường. Việc thay thế được thực hiện khéo léo đến nỗi Văn B́nh cũng ngạc nhiên. Giám đốc công ty Maxman cũng không biết Kêvin bằng xương bằng thịt đă bị chích thuốc mê và nằm dưới hầm một ngôi nhà gần băi biển.

Văn B́nh đổi phi cơ tại Pháp. Trèo vào chiếc may bay phản lực khổng lồ TU-104 của hăng hàng không Sô viết Aeroflot đậu tại trường bay Buộc-giê, chàng đă có cảm tưởng là đặt chân xuống Liên sô. Từ cách trang trí bên trong đến y phục, cử chỉ của nữ tiếp viên, tất cả đều khắc nếp sống quen thuộc của thế giới tây phương.

Tuy nhiên, chàng cũng không hoàn toàn thất vọng như những lần trước. Trong quá khứ, lần nào làm hành khách của công ty Aeroflot chàng cũng bực ḿnh chán nản. Về kỹ nghệ hàng không, Liên sô vị tất chịu thua ai, vậy mà về nghệ thuật chiều chuộng hành khách họ lại đứng hạng bét trên thế giới. Họ có thể bỏ ra cả chục triệu đô-la để sắm con chim sắt phản lực vĩ đại TU-104, song lại không dám thuê họa sĩ trang trí cho đẹp mắt và nhất là tuyển dụng những bông hoa biết nói tương xứng với may móc tối tân. Kết quả là bên trong phi cơ tối ṃ, đèn đuốc chỗ có chỗ không, ghế ngồi th́ bọc bằng vải sợi đay, nghĩa là một trong những thứ sợ tồi nhất, lẽ ra phải dùng những thứ sợi hóa học sang trong, đắt tiền.

Ôi chào, nữ tiếp viên c̣n làm Văn B́nh ngao ngán hơn nữa! Nóng cũng như lạnh họ cũng chỉ có một bộ đồng phục độc nhất, trên trắng dưới xanh. Quá lạnh th́ họ choàng thêm ba đờ suy. Với đống da dày cộm này trên người họ trở thành cái chum biết đi. Bỏ áo choàng ra, với xiêm xanh, sơ-mi trắng, họ có vẻ khá hơn, nhưng con mắt lọc lơi của Văn B́nh vẫn không tài nào khám phá ra những đường cong của bộ ngực...

Lần này, các nữ tiếp viên vẫn mặc đồng phục cũ nhưng đuợc may chật hơn trước. Chàng bắt đầu được nh́n thấy đôi nhũ hoa căng phồng sau làn vải da. Song sự căng phồng này chỉ có thể giúp chàng xác nhận rằng cái chum đang đứng trước mặt là giống cái, không phải giống đực. Chứ không gây ra cảm giác say sưa nào hết...

Đă sống nhiều năm ở Âu châu, và có nhiều kinh nghiệm về nữ giới, Văn B́nh không hiểu tại sao đàn bà Nga đều béo hoặc gầy một cách trái cựa. Hễ béo th́ thật béo mà gầy th́ thật gầy. Nhưng thường thường họ béo nhiều hơn gầy. V́ bệnh béo này nên đàn bà con gái Nga bị liệt vào hạng yếu như sên trên trường t́nh ái...

Chiếc Tupôlép khổng lồ đáp xuống phi trường Chêrêmêtiêvô đúng ba giờ rưỡi sau. Nếu là trên phi cơ Pháp-Mỹ (hoặc tồi ra th́ cũng là phi cơ cây nhà lá vườn Air-Vietnam) th́ ba giờ rưỡi đồng hồ này đă biến thành 21 thế kỷ thần tiên đối với Văn B́nh. Chàng có thể rửa mắt, tha hồ ngồi nghiêng trên ghế để ngắm đùi và mông nữ tiếp viên, hoặc giả vờ khát nước vô hồi kỳ trận, để gọi nữ tiếp viên đến mà ngắm ngực... Các nữ tiếp viên ở Đông nam á đă biết rơ bệnh khát nước độc nhất vô nhị của Văn B́nh. Sau khi máy bay rời phi trường là chàng đă đ̣i uống. Cô nào đẹp là bị chàng ṿi vĩnh nhiều nhất (và nói đúng ra th́ các nữ tiếp viên đều thích Văn B́nh mắc bệnh khát như vậy măi...)

Lên con chim sắt TU-104, Văn B́nh muốn khát mà không khát được. V́ chẳng hiểu sao chỉ có hai nữ tiếp viên đi qua, đi lại trước mắt chàng, và cả hai đều mập thù lu. Mỗi khi giai nhân uyển chuyển đi qua, chàng có cảm tưởng là sàn phi cơ lún sâu xuống. Nếu giai nhân đoái thương mà hôn chàng th́ chàng sẽ chết v́ ngạt thở. Dầu chàng giỏi vơ chàng chỉ là con nhái bén bên cạnh núi thịt của giai nhân. Cho nên chàng nhắm nghiền mắt mong sao cho chóng đến Mạc tư khoa.

Văn B́nh vừa xách va-li vào phi cảng th́ một mùi đặc biệt giữ chàng khựng lại. Mỗi thủ đô có một mùi đặc biệt, nhưng Mạc tư khoa lại có một mùi đặc biệt hơn cả, chàng không thể ngửi thấy mùi này tại bất cứ phi trường nào trên thế giới.

Đó là mùi ét-xăng.

Phi trường nào cũng có mùi ét-xăng song mùi của Mạc tư khoa lại nặng nề, nhột nhạt khiến cho du khách phải há miêng lớn để t́m hớp khí trời và đặt bàn tay lên ngực giữ cho trái tim khỏi đập mạnh. Ét-xăng của Liên sô thuộc loại ét-xăng xấu nên mùi nó thấm sau vào da thịt, và tạng phủ, ai đă ngửi qua một lần là nhớ măi.

Văn B́nh hơi ngạc nhiên v́ quần áo của Guy, gă nhân viên sứ quán Mỹ, dường như đượm mùi ét-xăng. Hắn rút mù-soa ra lau mồ hôi trán mặc dầu trời lạnh như cắt ruột

Văn B́nh bước ra cửa, giọng thân thiện :

- Ông vừa ở phi trường về?

Guy trố mắt :

- Vâng. Tại sao ông biết?

- Giản dị lắm. Mùi ét-xăng.

Guy đưa bàn tay lên cổ, như để kiểm soát lại xem đầu c̣n dính vào thân nữa không :

- Té ra ông là người có tài nhận xét. Nếu tôi không lầm, ông là...

Văn B́nh ngắt lời bằng giọng khó chịu :

- Là ǵ, kệ tôi. Yêu cầu ông kín cái miệng.

Guy nhún vai đóng cửa. Văn B́nh dựa lưng vào cửa, nh́n ngắm đồ đạc trong pḥng. Tiếng giày của gă nhân viên sứ quán Mỹ đă tắt ngoài hành lang.

Giờ này chắc một toán nhân viên KGB mặc ba đờ suy đen, đội phớt đen, đeo kiếng đen, vẻ mặt cô hồn, đang nín thở trước máy ghi âm đặt dưới hầm khách sạn. Văn B́nh không lạ ǵ màng lưới nghe trộm, nh́n trộm của mật vụ Sô viết. Mọi khách sạn đều có máy ghi âm lén lút. Khách sạn Metropole, nơi trọ của người ngoại quốc ghé Mạc tư khoa, có nhiều máy ghi âm hơn hết. Chàng lấy làm tiếc là không được ngụ tại đại lữ quán Rossia vừa mới hoàn thành với ba ngàn pḥng, chỉ cách Công trường Đỏ và điện Cẩm linh một quăng ngắn. V́ chàng nghe nói ở đó nhân viên KGB có nhiệm vụ ghi âm đều là đàn bà, đàn bà trẻ măng, ṿng ngực gần một trăm phân, ṿng mong nhỏ nhất là 95 phân, loại đàn bà cao su mút mà người đàn ông thích chẻ sợi tóc làm 8 cũng thích.

Đồ đạc trong căn pḥng khách sạn Metropole này vẫn là đồ đạc cũ mèm từ thuở hồng hoang, thứ bàn ghế cổ lỗ sĩ mà ngay cả các khách sạn hạng bét ở Sài gon cũng đem chất trong xó bếp. Dường như Nga sô là một nhà kho khổng lồ chứa đựng đồ cũ, trong văn pḥng, lữ quán, tư gia, đâu đâu cung thấy đồ cũ.

Điều làm Văn B́nh ngạc nhiên nhiều nhất khi đến Mạc tư khoa lần đầu tiên là dân chúng Nga, đặc biệt là nữ giới, đều mặc đồ cũ. Nam phụ lăo ấu đều choàng ba đờ suy do công ty may cắt quốc doanh sản xuất, toàn những màu tối, ngắn đồng loạt đến đầu gối, bên trên rộng thùng th́nh.

Văn B́nh không quên được thời trang Sô viết v́ trong quá khứ nó đă làm chàng suưt chết. Hồi ấy, chàng len lỏi vào đất Nga để thi hành một kế hoạch hành động của Trung ương T́nh báo C.I.A. Chàng cải trang làm một người dân Nga ở Trung Á, giấy tờ và dụng cụ tùy thân, kể cả y phục, hoàn toàn do C.I.A. cung cấp.

Các chuyên viên t́nh báo Mỹ đă lo liệu đầy đủ, ngoại trừ một chi tiết nhỏ nhặt song lại rất quan trọng. Đó là bề rộng của ống quần.

Người Nga nổi tiếng trên thế giới về thói quen mặc quần ống chân voi. Tùy từng vùng, ống quần được may rộng nhiều hay ít, nhưng hẹp nhất cũng từ trên 30 phân. Ống quần của thủ tướng Cút-Sếp, với bụng ễnh ương 122 phân, lớn hơn ṿng ngực 5 phân, được may rộng đến 40 phân tây, phá kỷ lục hoàn vũ.

Lần ấy, Văn B́nh mặc quần ống rộng 25 phân đi nghênh ngang trên đường phố Mạc tư khoa. Và chàng bị nhân viên mật vụ theo dơi. Lư do của sự theo gơi này rất giản dị : v́ chàng là người bộ hành ngoại quốc duy nhất mặc quần ống chật. Nếu kém khôn ngoan, quyền biến và vơ thuật, chàng đă bị mật vụ KGB bắt giữ.

Bất giác Văn B́nh cúi nh́n ống quần.

Chàng mặc bộ com-lê bằng hàng len sẫm, màu thông dụng ở Nga sô. Giờ đây chàng có thể mặc ống chật v́ dầu sao chàng là công dân Mỹ, sinh quán ở Hạ uy di. Tuy nhiên, ống quần của chàng vẫn được may rộng hơn ống quần của người tây phương rất nhiều. Theo thời trang, phần đông đàn ông đều may ống chật từ 22 phân trở xuống. Nhưng C.I.A. rút đúc kinh nghiệm quá khứ, đă nới ống quần của chàng lên tới 24 phân.

Chàng mỉm cười một ḿnh. Nhờ cái kéo vàng tài hoa và tài thuyết phục của một nhà may hữu danh Ư đại lợi (2). Cút-Sếp đă đổi quần từ bề rộng kinh khủng 40 phân xuống c̣n 27 phân tây. Cút-Sếp sửa soạn mặc quần 23 phân th́ bị hạ bệ. Cuộc cách mạng ăn điện của Cút-Sếp đă thất bại...

Văn B́nh mở hé cửa nh́n xuống đường.

Phía dưới là một công viên lớn. Mùa đông dài lê thê sắp hết. Những cây sầu-đông nở đầy hoa đỏ, tạo cho khung cảnh ảm đạm một nét chấm phá vui tươi. Nếu Mạc tư khoa không có hoa sầu-đông, hơi lạnh cuối mùa c̣n lạnh hơn nhiều.

Đột nhiên Văn B́nh cảm thấy lạnh. Trời xâm xẩm tối. Hơi lạnh như mũi dùi nhọn xoắn vào tim chàng. Mỗi khi trời gặp lạnh ở nước ngoài, chàng đều t́m cách sưởi ḷng trong các hộp đêm. Chàng quen với khí hậu rét buốt song lại sợ hơi lạnh. Hơi lạnh kỳ lạ không biết từ đâu đến làm chàng trai cô đơn trên ba mươi phải cắn chặt hàm răng để khỏi run lên cầm cạp.

Chuông điện thoại trong pḥng reo vang. Văn B́nh cầm lên nghe. Những ai đă qua Nga sô đều nhận thấy chuông điện thoại ở đó có tiếng reo chát chúa làm người nghe rùng ḿnh, rợn tóc gấy, khác với tiếng reo lanh lảnh vui tai quen thuộc ở những thủ đô khác. Điện thoai là xa xỉ phẩm hiếm có, phải là nhân viên cao cấp mới được gắn. Sở dĩ mọi pḥng trọ ở Metropole có điện thoại, chẳng phải v́ nhà cầm quyền muốn biệt đăi lữ khách mà v́ KGB muốn nghe trộm. Mạc tư khoa cũng không có cuốn niên giám điện thoại ghi số dây nói, tên và địa chỉ người thuê bao như ở Sài gon. V́ điện thoại niên giám là tài liệu bí mật.

Văn B́nh hắng giọng cho trong trẻo khi nhận ra ở đầu giây giọng nói thánh thót của một cô gái c̣n trẻ.

- Thưa, ông có phải là Kêvin?

Văn B́nh đáp :

- Phải, tôi là Kêvin bằng xương bằng thịt. Tôi mới đến, buồn quá, định đi ăn tối mà không có bạn. May được gặp cô.

- Xin lỗi, tôi chưa được hân hạnh quen ông. Tôi là phụ tá của đồng chí giám đốc Sở Phát triển Ngoại thương.

- Bônkốp.

- Vâng, đồng chí Bônkốp. Chúng tôi rất vui mừng được đón tiếp ông tại Mạc tư khoa. Hồi năy, tôi đă cho xe Sở lên phi trường rước ông. Lát nữa, đồng chí Bônkốp sẽ có mặt ở văn pḥng. Đồng chí Bônkốp mời ông đến chơi. Theo chỗ tôi biết, đồng chí Bônkốp sẵn sàng chấp thuận bản khế ước do ông đệ tŕnh.

- Cô quên là trời đă tối. Giờ này, công sở đều nghỉ việc và đóng cửa.

- Nhưng một số công sở vẫn tiếp tục mở cửa. Chẳng hạn văn pḥng Phát triển Ngoại thương. Đồng chí Bônkốp thường làm việc mỗi đêm đến 2, 3 giờ sáng. Ông đă nghe rơ chưa?

- Rơ lắm. Cô dùng cơm với tôi nhé?

- Đa tạ hảo ư của ông. Tôi phải có mặt tại văn pḥng đến 2, 3 giờ sáng, cùng với đồng chí giám đốc.

- Sau giờ đó, mời cô đi cũng được.

- Không tiệm ăn nào mở cửa đến 12 giờ đêm. Vả lại, trời rét như thế này, đàn bà con gái chúng tôi không dám đi khuya.

- Cô sợ lạnh?

- Không.

- Tôi hiểu tại sao cô không muốn đi ăn với tôi. V́ cô đă có chồng. Và chồng cô là người đàn ông chiếm giải vô địch về ghen.

- Ông đoán trật lất. C̣n lâu tôi mới có chồng. Khi nào lấy chồng tôi sẽ chọn người chiếm giải vô địch về ghen.

- Có lẽ vị hôn phu của cô mắc bệnh ghen kinh khủng nên cô từ chối.

- Tôi cũng chưa có vị hôn phu.

- Vậy lát nữa tôi đến đón cô nhé.

- Không được.

- Yêu cầu cô cho biết ly do. Tôi cũng xin khai trước rằng tôi không đến nỗi xí trai. Tiếng Nga của tôi rất khá, có thể tỏ t́nh với phụ nữ một cách văn vẻ và đúng mẹo luật.

- Cám ơn ông. Sở dĩ tôi không dám nhận lời v́ sợ thú dữ.

- Trời, thủ đô Mạc tư khoa này cũng có thú dữ như ở rừng rậm Phi châu ư?

- Vâng, có nhiều lắm. Ban đêm, thường có nhiều thú dữ hơn ban ngày. Thôi, tôi xin chào ông.

- Xin cô nghĩ lại... tôi xin hứa là rất ngoan ngoăn và hiền lành. Nếu cần tôi sẽ cam kết trước mặt đồng chí Bônkốp.

- Ông là người đàn ông lạ lùng. Mạc tư khoa thiếu ǵ con gái đẹp mà ông lại đoái hoài đến tôi.

- V́ cô là người đàn bà dễ thương.

- Tôi không dễ thương như ông tưởng đâu. Mọi người đă liệt tôi vào danh sách phụ nữ khó tính nhất Liên sô.

- Càng tốt. Bản tâm tôi rất ưa phụ nữ khó tính. Chẳng qua chưa gặp tri kỷ đó thôi.

- Tôi xấu lắm, ông ạ. Gặp tôi, ông sẽ thất vọng. Vậy tôi thành thật khuyên ông...

- Cái nết đánh chết cái đẹp. Nào cô đă bằng ḷng chưa?

- Ôi chao, thanh niên các ông chỉ hứa hẹn để mà hứa hẹn. Lát nữa, ông sẽ quên hết.

- Cô coi tôi là hạng người ǵ? Nếu cô chấp thuận tôi xin long trọng cam kết là sẽ đến tận văn pḥng mời cô đi ăn rồi đưa cô về nhà đàng hoàng.

- Ông lỗi hẹn th́ sao?

- Trời sẽ đánh tôi chết.

- Được rồi, Tôi sẽ ghi âm lời hứa của ông.

- Thưa.. tên cô là ǵ?

- Vêlana.

- Vâng, xin chào cô Vêlana khả ái, đại điện của thần Vệ nữ.

Văn B́nh định tán thêm song Vêlana "đại diện của thần Vệ nữ" Sô viết đă cúp điện đàm. Chàng nhún vai huưt sáo miệng. Tự nhiên ḷng chàng vui rộn như trẩy hội.

Đàn bà ở mọi nơi trên trái đất đều giống nhau. Xét kỹ th́ đàn bà đẹp cũng như đàn bà xấu, chẳng thế mà cổ nhân đă có câu "tắt đèn, nhà ngói cũng như nhà tranh". Tuy nhiên, phải là người sành điệu hưởng thụ như Văn B́nh mới hiểu được rằng đàn bà mỗi nước một khác. Nói chung, phụ nữ ở Nga sô thua xa phụ nữ các quốc gia tây phương tự do mặc dầu họ đều cao to như nhau và có sức khỏe như nhau. Phụ nữ tây phương c̣n trội hơn về phương diện hấp dẫn nhờ mỹ phẩm tân kỳ, đồ lót và đồ giả đặc chế. Nhưng nếu được quyền lựa chọn, Văn B́nh sẽ chiếu cố đến phụ nữ ở phía sau bức màn sắt Sô viết.

Nguyên nhân của sự biệt nhỡn này rất giản dị. Phụ nữ Sô viết có thể kém sắc đẹp hơn, kém cân đối hơn, kém quyến rủ hơn phụ nữ Tây phương, song trong pḥng the, trong những phút thân mật và kín đáo nhất giữa đàn ông và đàn bà muôn thuở, họ lại chiếm địa vị hàng đầu. Văn B́nh nhận thấy họ có một sức làm t́nh mănh liệt, một phần do khí hậu lạnh buốt, nhưng phần khác - và cũng là phần chính - là do họ bị đồn ép về mọi khía cạnh, nhất là về khía cạnh yêu đương. Xă hội Sô viết như một nhà tù khổng lồ, con người bị giam hăm đă đành, cả đến sự bột phát ân ái cũng bị xiềng xích. Khi được tự do bộc lộ, phụ nữ Sô viết vùng lên, giống như cơn nước lũ kéo phăng bờ đê tràn vào thành phố. Kết quả là họ yêu một cách tham lam, mănh liệt và dai bền...

Văn B́nh mở va-li lấy ra bộ đồ len nhạt màu sám. Miệng tiếp tục huưt sáo huyên thiên, chàng đứng trước gương, trịnh trọng nắn nút cà-vạt, cốt làm nổi bật những chấm tṛn màu hoa cà trên nền vàng nhẹ của chiếc sơ-mi thời trang trong năm do nhà Jacques Fath ở Ba lê sản xuất. Ư nghi về cô gái Nga đa t́nh, rạt rào t́nh yêu, ngả trong ṿng tay chàng đă làm chàng quên cả công việc phải làm. Chàng sang Liên sô là để tiến hành một công tác nguy hiểm, chứ không phải đi chơi... Vậy mà t́nh yêu vẫn khỏa lấp tất cả...

Chàng mở cửa bước ra hành lang. Đă quen với nếp sống ở Nga sô, chàng để nguyên ch́a khóa trong ổ và cũng không buồn khóa cửa. V́ khóa cửa hoàn toàn vô ích. Chàng vừa ra khỏi khách sạn là một gă đàn ông đội mũ phớt đen, mặc ba đờ suy đen, đi giày đế cờ-rếp đen thuộc mật vụ KGB đă xô cửa pḥng vào lục soát. Nhân viên mật vụ không cần lục soát lén lúc, v́ toàn thể nhân viên khách sạn đều lănh lương của KGB. Họ cũng không cần lục soát một cách vội vă. Họ từ từ rũ từng cái áo, nắn từng cái gấu, quan sát từng cái khuy, ngửi từng ve nước hoa. Họ c̣n có những dụng cụ riêng để khám phá xem khách trọ có giấu khí giới trong buồng tắm hoặc dưới nệm giường hay không nữa. Và để cho lữ khách giật ḿnh, họ c̣n mở nắp va-li, vứt lung tung quần áo trên bàn, mà không thèm đóng lại.

Rút kinh nghiệm, Văn B́nh chỉ mang rất ít đồ đoàn. Va-li của chàng không thuộc loại 2 đáy, như va-li chàng thường đem theo trong những chuyến công tác ở hải ngoại. Giầy của chàng cũng chỉ là loại giầy da thông dụng, đế không rỗng ruột, chứa súng bắn đạn xi-a-nuya và đồ nghề mở két sắt.

Trong những ngày đầu tiên của nghề điệp báo, Văn B́nh thường cẩn thận dán một sợi tóc vào ổ khóa va-li. Nhưng dần dà chàng không cần đến sợi tóc canh chừng mà vẫn biết được va-li bị lục soát. Con mắt của chàng bén nhậy không kém máy chụp h́nh, chàng chỉ nh́n qua một lượt là thu hết chi tiết sắp xếp vào trong trí nhớ. Dầu đối phương khéo tay đến đâu chàng cung khám phá ra dễ dàng. Tuy nhiên, kinh nghiêm này đă trở nên vô dụng ở Liên so v́ không những mật vụ KGB mở tung hành trang của khách trọ, họ c̣n vứt bỏ bừa băi, bắt chủ nhân phải gập lại nữa.

Văn B́nh chạm phải một nhân viên KGB ở cuối hành lang. Thấy chàng, hắn toan tránh, song chàng đă gọi giật :

- Mệt không, bồ?

Gă khựng người :

- Không.

Văn B́nh cười khẩy :

- Vậy th́ thôi. Tưởng bồ mệt th́ mời bồ vào pḥng tôi, dùng tạm một ly vốt-ka hạng tốt, dán nhăn hiệu Cô-sắc đàng hoàng, chỉ dành riêng cho nhân viên trung cấp. Nếu tôi không lầm, anh chỉ được uống vốt-ka hạng bét.

Gă nhân viên KGB lắp bắp :

- Thưa... ông... tôi...

Văn B́nh đập vai hắn :

- Thôi, bồ ơi, thưa với gởi làm ǵ cho tổn thọ. Cửa pḥng tôi vẫn mở, chai rượu tôi để nguyên trên bàn. Vào mà uống cho khỏe, rồi muốn lục soát tha hồ. Thế nào, bằng ḷng chưa?

Không đợi hắn trả lời, chàng tiến lại thang máy. Gă nhân viên KGB như bừng tỉnh vội cản chàng :

- Thưa ông, thang máy vừa bị hỏng.

Văn B́nh nhăn mặt khi thấy tấm bảng trắng to tướng trên in một gịng chữ đỏ gần đầy bề ngang và bề dọc :

- " Thang máy hỏng "

Thang máy hỏng là một trong những nỗi khổ của người ở chung cư và khách sạn. Tùy nhiên, ở các nước Tây phương, hoăc ngay cả ở Sài g̣n, thỉnh thoảng tệ trạng này mới xảy ra. Trong khi ấy, thang máy lại hỏng thường xuyên ở Liên sô. Hỏng nhiều đến nỗi lữ khách sợ không dám dùng nữa. Nhưng nghĩ cho cùng th́ thang máy hỏng như vậy mà lợi. V́ phải đi bộ từ lầu cao chót vót xuống tầng dưới, hai chân trở nên dẻo dai và cơ thể được tập thể dục khỏe mạnh.

Đối với Văn B́nh th́ chạy lên chạy xuống khách sạn Metropole hàng chục lần cũng không làm chàng mỏi mệt. Nhưng hôm nay chàng lại cảm thấy hụt hơi. Chàng dừng lại một phút để thở.

Lát sau chàng mới xuống đến pḥng tiếp tân bên dưới. Không ngó ngang, nh́n ngửa, chàng lẳng lặng bước ra đường.

Trời mới tối mà đường sá đă bắt đầu vắng. Chàng đi được một quăng ngắn th́ nghe phía sau có tiếng giày lộp cộp. Kẻ lẽo đẽo phía sau phải là nhân viên mật vụ có trách nhiệm theo dơi chàng v́ hắn luôn luôn cách chàng 10 thước, căn cứ vào âm thanh đế giày nện trên vỉa hè.

Điều làm ngoại kiều bực ḿnh nhất ở Mạc tư khoa là nạn nhân viên KGB bám sát ngày đêm như bóng với h́nh. Mật vụ đi theo một cách công khai, không cần giấu diếm. Khách về pḥng trọ th́ hắn đi đi lại lại dưới đường, chốc chốc lại nh́n lên cửa sổ, hoặc vào thẳng lữ quán, đứng chềnh ềnh ngoài hành lang trước cửa pḥng. Thậm chí khách vào cầu tiêu công cộng, mật vụ cũng vào theo. Tuy nhiên, tùy theo khách được KGB tín nhiệm nhiều hay ít, sự theo dơi sẽ được gai tăng hay giảm thiểu. Dầu sao Văn B́nh cũng là đặc phái viên của công ty Maxman có cảm t́nh với chế độ Sô viết. Chàng vẫn bị mật vụ canh chừng, nhưng sự canh chừng này không đến nỗi quá khe khắt.

Tiếng giày vẫn gơ đều sau lưng chàng.

Âm thanh nặng nề chói tai này chứng tỏ gă mật vụ KGB dận giày GUM. GUM là tên một siêu thị quốc doanh tọa lạc gần khách sạn mà Văn B́nh cư ngụ. Hệ thống thương măi tư nhân dường như không có, dân chúng muốn mua ǵ phải vào siệu thị của Nhà nước. Nghĩa là phải xếp hàng dài giằng dặc và phải xin tích-kê phiền phức. Từ sau ngày Sít ta Lin, nhà độc tài sắt máu, nằm xuống và Cút-Sếp lên thay thế, t́nh trạng xếp hàng dài giằng dặc đă giảm bớt, hàng hóa được bày bán nhiều hơn. Tuy nhiên, phẩm chất vẫn xấu như trước.

Và một trong các hàng hóa thiết dụng bị ta thán nhiều nhất là giày da. Giày đóng đă xấu, da thuộc c̣n xấu hơn, trời nắng th́ mềm xèo, trời lạnh th́ cứng như thép. Liên sô vốn là xứ lạnh quănh năm nên đôi giày GUM trở thành cực h́nh, làm bàn chân xây xát.

Các xí nghiệp đóng giày của Nhà nước sản xuất không kịp nên số giày chỉ được bán ra hạn chế, dân chúng bắt buộc phải tiết kiệm. Thành phần phải dè xẻn đế giày nhất là nhân viên KGB phục vụ trong ban Kiểm soát Ngoại nhân. Nhiệm vụ tối ngày của họ là theo dơi t́nh nghi ngoài đường, đế giày luôn luôn cọ sát với đá sỏi nên chẳng bao lâu phải ṃn vẹt. Giày da lại chỉ được cấp phát theo hạn kỳ đă định, nhân viên Kiểm soát Ngoại nhân đành phải đóng thật nhiều cá sắt vào đế.

Thành ra mỗi khi họ cất bước là đế giày kêu vang " cộp cộp, cộp cộp ", như nuốn dơng dạc báo tin cho người bị theo ở phía trước.

Cộp, cộp... cộp cộp....

Văn B́nh giả vờ buộc dây giày để quan sát diện mạo của gă mật vụ. Hắn trạc ba mươi, dưới ánh đèn đường hắn trông già khằn, cái miệng vẩu, cổ cao lêu nghêu, chân đi khập khiễng. Văn B́nh biết hắn cà nhót không phải v́ có tật, mà chính v́ đôi giày GUM quá cứng. Tự dưng chàng đâm ra thương hại gă đi theo, thương hại toàn thể nhân viên mật vụ Sô viết... Với thân h́nh gày c̣m, cà rịch cà tang này, gă mật vụ chỉ chịu đựng được một cái khoèo chân nhẹ nhàng của chàng là lăn chiêng trên mặt lộ.

Nhưng chàng vẫn thản nhiên bước tới.

Con đường chàng đang đi là đại lộ chính của thủ đô Liên sô với Bảo tàng viên Lịch sử và Bảo tàng viện Lênin, choán hai khu nhà đồ sộ, nh́n xuống Công trường Đỏ rộng mênh mông.

Ban ngày, du khách thường có mặt trên con đường này để vào siêu thị GUM ngắm nghía, hoặc bỏ 3 rúp để mua vé vào thăm mặt ngoài của điện Cẩm linh, trụ sở đầu năo của chính quyền Sô viết, hoặc đến viếng mộ phần của Lênin, thủy tổ của đảng cộng sản và Nhà nước Liên sô. Trước đây, Sít ta Lin nằm cạnh Lênin nhưng sau đó đă bị mang đi đâu mất tích. Cuộc sống phía sau bức màn sắt là thế : không ai dám nghĩ đến ngày mai, v́ không thể biết ngày mai ra sao.

Tiếng giày của gă mật vụ vẫn nện đếu sau lưng Văn B́nh. Thường lệ, nhân viên KGB hoặt động từng cặp. Nhân viên đi theo Văn B́nh có thể bị một nhân viên khác đi theo. Và cũng có thể có nhân viên kiểm soát thứ ba nữa. Tuy nhiên, Văn B́nh không tin KGB lại cho nhiều nhân viên đi theo chàng. V́ chàng được coi là cảm t́nh viên. Vả lại, chàng chỉ là một công dân Mỹ thèm đồng rúp Sô viết.

Đến một cái ghế gỗ công viên Văn B́nh ngồi xuống. Nơi này ban ngày chim bồ câu xà xuống từng đàn, lữ khách thường mua bắp rang bán rong để ném cho chim ăn. Trời mới tối công viên đă vắng heo, vắng hút. Bầy chim bồ câu và bọn bán bắp rang cũng không thấy đâu nữa.

Tiếng giày ngừng lặng.

Văn B́nh quay sang bên trái. Gă nhân viên KGB vừa ngồi xuống ghế cách chàng mười thước. Đặt đít xuống xong hắn vội vàng rút chân ra khỏi giày. Văn B́nh thấy rơ khuôn mặt nhăn nhó của hắn. Tội nghiệp... đôi giày quá chật, hắn lại phải đi bộ. Nếu chàng lang thang suốt đêm hắn sẽ biến thành phế nhân.

Chàng bèn gọi lớn :

- Này đồng chí?

Hắn giật nảy người trên ghế, buột tay đánh rơi chiếc giày xuống cỏ. Nhận ra chàng hắn giả vờ ngoảnh mặt đi chỗ khác. Song Văn B́nh đă cười khanh khách :

- Lại đây, đồng chí. C̣n giả vờ ǵ nữa?

Hắn đành buông tiếng thở dài. Tiếng thở dài của hắn kêu to đến nỗi trong đường kính một trăm thước người điếc tai cũng nghe rơ.

- Đồng chí gọi tôi?

- Phải. Ở đây chỉ có hai chúng ta. Không lẽ tôi lại gọi cô vợ trẻ măng của đồng chí Kôsigin.

Kôsigin là thủ tướng chính phủ Sô viết. Vợ Kôsigin đă thuộc vào loại da mồi, tóc bạc. Biết vậy Văn B́nh vẫn phịa chơi. Gă mật vụ vội suưt soa :

- Đồng chí đừng nói bậy.

Văn B́nh gật gù :

- Nếu đồng chí không muốn tôi tiếp tục nói bậy th́ lại đây chơi với tôi. Tôi xoa nắn rất giỏi. Học được của bộ lạc du mục Nêpan mà lại... Nào, tôi bóp chân cho đồng chí nhé...

Gă nhân viên KGB tiếp tục thở dài :

- Tôi chỉ làm nhiệm vụ do cấp trên giao phó, xin đồng chí thông cảm.

- Nhiệm vụ đi theo tôi suốt ngày suốt đêm phải không?

- Không, tôi chỉ làm việc từ 6 giờ tối đến nửa đêm. Đồng chí là người ngoại quốc nên không hiểu rơ sự kiện này, chúng tôi đi theo đồng chí chẳng phải là để kiểm soát mà chỉ để giúp đỡ mỗi khi cần thiết. Cuộc sống ở đây khác hẳn cuộc sống bên Mỹ, đồng chí lại chưa nói thạo tiếng Nga. Kể ra sự có mặt của chúng tôi bên cạnh đồng chí rất hữu ích, đồng chí không phải tốn tiền: trong khi ấy, một số viên chức Sô viết đi Mỹ về kể chuyện là ở nước đồng chí muốn có người đi theo phải trả lương giờ với giá biểu cắt cổ.

Văn B́nh chỉ cười x̣a mà không giải thích. V́ chàng nhận thấy giải thích vô ích. Vả lại, chàng sang Liên sô để làm công tác gián điệp, chứ không phải là cán bộ tuyên truyền. Trên thực tế, gă nhân viên KGB đă nói đúng : ở Tây phương, du khách phải trả tiền cho hướng dẫn viên, nhưng gă nhân viên KGB lại không biết rằng hướng dẫn viên du lịch và mật vụ Sô viết là hai thái cực.

Liên sô cung có cơ quan du lịch riêng, gọi là Intourist, song du lịch chỉ là b́nh phong, toàn thể nhân viên nam nữ của sở Intourist đều là mật vụ.

Văn B́nh kéo gă nhân viên KGB ngồi xuống ghế rồi gợi chuyện :

- Nhà đồng chí ở đâu?

Hắn lắc đầu :

- Theo lệnh trên, tôi không được phép cho du khách biết chỗ ở của tôi?

- Đồng chí có vợ chưa?

- Theo lệnh trên, tôi không được phép...

- Hừ... bất cứ điều ǵ anh cũng mang ngoáo ộp thượng cấp ra hăm dọa... Không lẽ lệnh trên cấm anh tâm sự với du khách là anh đă có vợ, và vợ anh khá đẹp, nếu không đẹp như hoa hậu th́ cũng hơn đứt vợ ông tướng Sêrốp.

Gă KGB nhổm người trên ghế. Sêrốp là trùm an ninh điệp báo Liên sô. Nhắc đến tên Sêrốp là sự phạm thượng đối với người Nga, c̣n đáng tội gấp chục lần tội phạm tên húy vua chúa dưới thời xa xưa ở Viet nam nữa.

Nhưng Văn B́nh vẫn tiếp tục chọc tức hắn bằng giọng châm biếm lên bổng xuống trầm :

- Ngủ với vợ, anh cũng phải xin lệnh trên phải không?

Hắn đành xuống nước, chắp tay xá chàng :

- Tôi lạy đồng chí. Có ai ghe được th́ chết. Tôi đă bị thượng cấp phạt cấm trại đúng một tháng về tội bép sép với một du khách Nhật. Thấy hắn dễ thương, tôi rỉ tai cho hắn biết mấy địa chỉ mua vui ở Mạc tư khoa, ai ngờ hắn...

- Lằm ăn lộ liễu để thượng cấp khiển trách.

- Ồ, nếu chỉ có thế th́ cũng chẳng sao. Đằng này hắn lại là đồng nghiệp của tôi.

- Nhân viên KGB?

- Vâng, tuy hắn là người Nhật trăm phần trăm. Nghe tôi nói, hắn xoắn lấy, vật nài tôi dẫn hắn đến ổ nhện thanh lịch nhất. V́ lâu ngày không được hủ hóa tôi bèn kêu tắc-xí đi ngay. Sáng hôm sau, đến văn phong nhận chỉ thị tôi bị gọi vào bàn giấy đồng chí chánh sự vụ, và được đọc một bản báo cáo đầy đủ. Tôi uống mấy ly vốt-ka, làm t́nh với cô gái nào, tất cả đều được ghi rơ. Cũng may tôi không lỡ mồm, lỡ miệng. Nếu có th́ tôi đă không được hân hạnh làm hướng dẫn viên cho ông đêm nay. Đúng 30 ngày nằm trong xà-lim tối om, với một mẩu bánh mỗi ngày để cải hối. Hết thời gian cải hối, tôi về nhà lại bị mụ vợ dằn cho một mẻ nữa. Đàn bà nước tôi đă nổi tiếng về ghen, mụ vợ tôi lại là tay ghen quán quân, nên trong suốt mấy tháng đằng đẵng tôi mất ăn, mất ngủ, hễ gặp mặt tôi là mụ ấy đay nghiến, mắng nhiếc, cấu véo, thôi th́ đủ t́nh, đủ tội. Sau tai nạn này, tôi thề cạch đến già.

Văn B́nh thích chí cười vang. Có thể gă nhân viên KGB đă nói thật. Nhưng cũng có thể hắn bịa ra để lôi chàng vào xiếc. Dầu sao th́ câu chuyện của hắn cũng đượm vài nét vui vui.

Chàng bèn vỗ bụng gă nhân viên KGB :

- Đói chưa?

Hắn nhăn mặt :

- Mời ông cứ tự nhiên, tôi không dám.

- Chậc. Anh lôi thôi lắm. Tôi rất ghét đi ăn một ḿnh. Đi ăn ở Mạc tư khoa mà có một ḿnh th́ nhịn c̣n hơn. V́ vậy, tôi muốn mời anh. Tiệm Đa-nuưp chỉ ở gần đây thôi.

- Thưa ông...

- Nghĩa là anh từ chối?

- Thưa ông, theo lệnh trên...

- Biết rồi, anh không được quyền làm bất cứ việc ǵ nếu chưa có lệnh trên. Ngủ với vợ c̣n phải xin phép huống hồ nhận lời đi ăn với ngoại kiều...

- Nhưng tôi nói anh biết : nếu anh từ chối tôi sẽ đuổi anh về, không cho anh đi theo nữa. Thượng cấp sẽ khiển trách anh về tội bất cẩn, và anh sẽ bị nhốt một tháng nữa vào cải hối thất. Đó là chưa nói đến việc tôi có thể sẽ liên lạc nhân viên gián điệp Tây phương...

Gă mật vụ KGB sợ cuống quít :

- Vâng, vâng, tôi xin nhận lời. Thú thật với ông, đi ăn, nhất là ăn ở nhà hàng Đa-nuưp th́ ai chẳng thích, với số lương tháng chết đói bọn tối đen như tôi cả đời cũng không đám bén mảng đến tiệm ăn nổi tiếng này. Tôi xin đi, nhưng ngược lại ông cũng đừng nói đùa như hồi năy nữa.

- Nói đùa? Hiến pháp Sô viết cấm nói đùa ư?

- Không. Nhưng v́ ông dọa liên lạc với gián điệp Tây phương nên tôi sợ.

- Tôi không đọa đâu. Liên lạc thật đấy.

- Một lần nữa , tôi lạy ông.

- Hừ, nói thật mà anh không tin. Tôi là nhân viên C.I.A. đến đây với nhiệm vụ quấy phá KGB.

- Nếu ông là nhân viên C.I.A. thật sự, ông chẳng dại ǵ la lớn cho mọi người nghe thấy. Vả lại, thượng cấp đă cho tôi đọc hồ sờ về ông: đặc phái viên của công ty Maxman, một công ty đă giúp Liên sô được nhiều việc. Riêng ông, về tư tưởng cũng như hành động, ông là bạn thân của chúng tôi.

Văn B́nh trề môi :

- Anh vẫn không tin à?

- Dĩ nhiên. Thưa ông, nhà hàng Đa-nuưp ở trong đường hẻm bên trái.

Văn B́nh nhún vai bước vào tiệm ăn quen thuộc. Đúng ra, chàng mới đến phạn điểm này lần đầu, nhưng đă biết cặn kẽ từ chủ nhân đến bồi bàn, từ cách trang trí bên trong đến các món ăn nổi tiếng. Trung ương C.I.A. có một thư khố đặc biệt, chứa đựng mọi điều cần biết ở Liên sô. Về khách sạn, tiệm ăn, C.I.A. đă thu thập được những tài liệu dày bằng cuốn tự vi Larousse, chữ nhỏ li ti.

V́ vậy, tuy mới đến nhà hàng Đa-nuưp lần đầu Văn B́nh cung đă biết gă chủ là Anonki, một sĩ quan Hông quân giải ngũ v́ thương tích, miệng luôn luôn niềm nở, hễ thấy khách là xà ra bắt tay thân mật như đối với bạn cũ. Chàng c̣n biết Anonki là mật báo viên của KGB. Du khách ngoại quốc thường đến thưởng thức món cải bắp nhồi thịt, món bất hủ của nhà hàng Đa-nuưp nên bàn ăn nào cũng có máy ghi âm.

Thư khố C.I.A. là kết quả của hàng chục năm sưu tầm và của hàng trăm nhân viên lục lọi khắp nước Nga. Sở mật vụ của ông Hoàng cũng lập được một thư khố khá đầy đủ; tuy nhiên, phạm vi hoạt động có phần nặng về Viễn đông và Trung Á.

Văn B́nh vừa ngồi xuống ghế th́ lăo chủ đă nhanh nhẫu tiến lại. Đúng như tài liệu C.I.A. miêu tả, hắn trạc ngũ tuần, mắt lươn ti hí, mũi nḥm mồm, môi mỏng lét, ngón tay sần sùi, tất cả tố cáo một tâm địa nham hiểm. Hắn cười hềnh hệch :

- Kính chào đồng chí. Đồng chí dùng món ǵ?

Văn B́nh giơ hai ngón tay thành h́nh chữ V.

- Gà Côcadơ.

Gà Caucase là món ăn ruột của nhà độc tài Sít ta lin. Khi c̣n sống, không tuần nào là Sít không c̣m-măng gà Côcadơ. Cách nấu rất giản dị : bổ con gà làm tư, đem chiên mỡ với hành tây thái nhỏ, cần, cà rốt, dưa leo và bí xắt con cờ, trộn với rau nguyệt quế và rau th́-là. Đoạn bỏ vào một dúm gạo với một lít nước rồi đút ḷ trong ṿng 75 phút. Trước khi dọn, đổ vào một chén nữa.

Kể ra nghệ thuật ẩm thực Nga cũng là hạng khá, nếu không dám đua tranh với Trung hoa và Pháp th́ cũng hơn hẳn Anh Mỹ. Lư do của sự nổi tiếng này rất giản dị : trên thực tế, người Nga không có một nền chánh riêng biệt; sở di họ nấu ăn ngon là được các đầu bếp giỏi người Pháp truyền lại. Dưới thời Nga hoàng, hầu hết đầu bếp của nhà vua và triều đ́nh đều là người Pháp. Nhờ có nhiều núi rừng và sông hồ, nước Nga đă có đủ gia dụng để khoản dăi thần khẩu, vịt trời, chim cút, heo rừng, hươu nai, th́ thơm ngon không đâu bằng; nhưng đáng kể nhất là trứng caviar.

Tuy nhiên, món ăn Nga thiếu hương vị thanh tao v́ có quá nhiều sữa, món nào cũng trộn sữa, và... củ cải.

Văn B́nh rút thuốc lá mời gă nhân viên mật vụ. Thuốc lá Sô viết hút vào làm cuống họng khô đắng nên không ǵ khoái bằng điếu Salem thơm vị bạc hà của Văn B́nh. Hắn trịnh trọng đập nhẹ đầu điếu thuốc vào mép ly, rồi ngửa cổ châm lửa.

Trong khi đó người hầu bàn già bưng cái khay đựng đầy thức ăn tới. Gă mật vụ nuốt nước miếng ừng ực.

- Zakútki, ngon lắm. Mời ông.

Văn B́nh không lạ ǵ món zakútki. Nó gần giống như 4 món ăn chơi của Tàu. Tùy theo giàu nghèo, món zakútki gồm nhiều hay ít dĩa. Đại thể nó gồm những món căn bản như cá ṃi xắt nhỏ, ngâm sữa, chiên hành; cá hồi thái lát trộn dầu dấm ăn gỏi; trứng caviar phết trên bánh với hành sống; bánh ḿ chiên bơ ruột nhồi thịt ngỗng nướng và dua leo; và chim cút chiên ngâm dấm...

Văn B́nh không có cảm t́nh với thực đơn Nga, ngoại trừ món trứng cá caviar. Món ăn chơi zakútki lại là thứ mà chàng ghét cay ghét đắng. Dầu chàng không gọi, nhà hàng cũng vẫn cho bưng ra, v́ lẽ họ cần ngoại tệ, cần ngoại kiều đến để chém cho thỏa thích. Dân bản xứ - nếu không phải là cán bộ lănh đạo thuộc "giai cấp mới" - đừng ḥng léo hành tới v́ giá tiền đắt ngoài sức tưởng tượng. Lần đầu đến đất Nga, Văn B́nh đă ngạc nhiên. Trong khi ở ngoài không t́m ra được miếng thịt th́ tiệm ăn nào đành cho du khách cũng có thịt ê hề...

Văn B́nh rót rượu vốt-ka cho gă mật vụ uống. Vốt-ka ướp lạnh mà uống buổi tối trước khi nhậu với zakútki th́ tuyệt. Gă mật vụ lim dim cặp mắt, tợp một hơi ba ly. Rượu vào lời ra, hắn nói chuyện huyên thiên.

Đang ăn Văn B́nh bỗng xô ghế đứng dậy, rồi buột miệng :

- Chết chửa?

Gă mật vụ đặt ly vốt-ka xuống bàn :

- Ông quên cái ǵ?

Văn B́nh lấy khăn lau mép :

- Quên gọi điện thoại báo tin tôi sắp đến.

- Cho đồng chí Bônkốp, giám đốc sở Phát triển Ngoại thương?

- Phải.

- Ồ, tưởng ǵ... tôi đinh ninh là đến mai ông mới gặp Bônkốp.

- Không. V́ có lẽ mai hoặc mốt tôi phải từ giă Mạc tư khoa. Hồi năy, Vêlana đă gọi cho tôi nói là Bônkốp chờ tôi tại pḥng giấy. Tôi có thể kêu nhờ điện thoại của nhà hàng được không?

- Đuợc chứ. Anonki là bạn tôi. Vả lại, không cần là bạn cung có thể dùng điện thoại được. Ông yên tâm. Để tôi nói với Anonki.

Anonki, chủ nhà hàng Đa-nuưp dẫn xác lại. Nghe nói Văn B́nh cần điện thoại, hắn cười teo toét và đứng sang bên :

- Mời ông. Điên thoại ở gần quày két.

Văn B́nh uống cạn ly rượu rồi lững thững lại góc pḥng. Phút quan trọng nhất trong thời gian công tác của chàng ở Mạc tư khoa sắp bắt đầu.

V́, theo một kế hoạch định trước, chàng sẽ gọi dây nói để nhận chỉ thị tại nhà hàng Đa-nuưp, nhà hàng của mật vụ KGB. Và chàng phải gọi dây nói cho Sở Phát triển Ngoại thương Liên sô. Ai sẽ trao chỉ thị cho chàng? Trao chỉ thị bằng cách nào?

Lát nữa, chàng sẽ biết.

---------------------
(1) - Cuộc phiêu lưu này của điệp viên Văn B́nh Z-28 đă được tường thuật trong bộ truyện "Kẻ Thù Không Mặt"
(2) - Nhà may này là Angelo Litrico, hiện mở tiệm ở La mă, chuyên may cắt cho danh nhân thế giới. Litrico may quần áo cho Cút-Sếp từ năm 1957 đến năm 1963


CHƯƠNG HAI  -  Thân Bại, Danh Liệt

Trước khi cầm ống nói. Văn B́nh kín đáo nh́n quanh pḥng ăn. Hầu hết thực khách đều là ngoại kiều. Đặc điểm của các tiệm ăn ở Mạc tư khoa là dường như chỉ phục vụ cho ngoại kiều, và giá cả đắt ngoài sức tưởng tượng. Đa-nuưp là tiệm ăn nhỏ mà c̣n đắt cắt cổ, không biết máy chém của Aragvi, tiêm ăn ngon nhất có nhạc bản xứ, tiệm Praha, nấu món Tiệp khắc, và khách sạn Bắc kinh, tiệm ăn Tàu, c̣n sắt ngọt đến đâu nữa.

Trong số thực khách, chàng biết chắc có nhân viên KGB. Quản lư Anonki, và bồi bếp là nhân viên KGB cũng chưa đủ, KGB c̣n đặt thêm tai mắt nữa. Mật vụ sô viết nổi danh đông đảo nhất thế giới, nhưng cũng vụng về nhất thế giới. Nh́n thoáng qua, Văn B́nh biết cô gái có bộ ngực vĩ đại ngồi gần cửa ra vào là nhân viên KGB. Mặt nàng có vẻ bí mật và nghiêm trọng, chốc chốc nàng lại quan sát thực khách, và mỗi khi nàng nh́n ai là dán cặp mắt dao cau vào, như thể muốn cắt đứt dây lưng quần của thiên hạ. Văn B́nh chắt lưỡi nhè nhẹ. Chàng vốn có thiện cảm với phái yếu song cô gái này không chiếm được một phần vuông nào trong trái tim rộng mông mênh của chàng. Ngực nàng nhô cao một cách đồ sộ, nhưng chàng lại thấy nghẹt thở, hơn là rung động. Thật vậy, nếu cô gái ôm hôn, chàng sẽ bị đôi nhũ hoa khổng lồ của nàng đè bẹp lá phổi, và chàng sẽ nghẹt thở mà chết.

Dầu sao chàng cũng không quên tặng nàng một nụ cười thân mật. Cô gái không cười trả, mà chỉ nguưt chàng một cái dài rồi quay lưng lại, chao ôi, cái lưng đồ sộ như cái tủ đựng quần áo bằng gỗ lim.

Chàng áp điện thoại vào tai và xin sở Phát triển Ngoại thương. Thường lệ, tổng đài điện thoại ở Mạc tư khoa hoạt động chậm như sên, có khi hút gần hết nửa điếu thuốc mới gọi được một nha sở chính phủ đặt bên trong ṿng rào bất khả xâm phạm, điện Cẩm linh.

Đêm nay không hiểu sao tổng đài điện thoại lại phục vụ nhanh như máy điện tử. Trong chớp mắt, ở đầu dây đă có giọng nói thánh thót như nốt nhạc dương cầm của nữ đồng chí phụ tá giám đốc sở Phát triển Ngoại thương, mang cái tên hấp dẫn là Vêlana.

Văn B́nh nói :

- Chào cô Vêlana. Kẻ nô lệ của cô đây.

Vêlana nhận ngay được giọng nói của Văn B́nh :

- À, ông. Ông Kêvin. Ông chưa đi nghỉ ư?

- Trời, Mạc tư khoa ban đêm đẹp như thiên đường, làm sao tôi ngủ cho được!

- Vậy ông đến gặp đồng chí giám đốc đi!

- Tôi đang trên đường đến Sở đây. Tôi đang gọi cho cô từ nhà hàng Đa-nuưp.

- Ông tệ thật!

- Thưa cô … tôi chỉ uống rượu khai vị thôi, chứ chưa dám dùng ǵ hết. V́ cô đă cho phép …

- Vâng, tôi xin đợi ông. Nhưng ông nên ăn cho no, thật no th́ hơn, v́ lát nữa gặp tôi ông sẽ không mời nữa.

- Khổ quá, tôi đă cam kết một lần rồi, và hồi năy cô cũng đă ghi âm lời hứa của tôi …

- Vâng … hẹn ông lát nữa.

Vêlana cúp điện đàm. Văn B́nh đảo mắt quanh pḥng. Gă nhân viên KGB đang chúi mũi vào đĩa gà Côcadơ bất hủ, chất sữa nhờn bám đầy hai bên mép. Hắn ngẩng đâu lên, thấy chàng, vội đưa một ngón tay lên. Ngón tay hắn cũng đầy sữa sốt gà. Và như sợ Văn B́nh trở lại chổ ngồi ăn hết phần, hắn rón miếng gà lớn nhất đut gọn vào miệng nhai nhồm nhoàm. Món gà Côcadơ đă làm gă mật vụ quên phứt nhiệm vụ. Anonki đang bận đón tiếp một cặp du khách nam nữ mới bước vào nhà hàng. Người đàn bà mặc đồ binh phục nữ quân nhân đeo cấp hiệu thiếu tá, c̣n người đàn ông mặc đồ rằn ri, trên cầu vai những ngôi sao thiếu tướng lóe sáng. Cặp du khách này từ Ba Lan tới nên Anonki xun xoe là phải. V́ gần đây Ba Lan đă nhích lại gần anh cả Liên sô. Cô gái mật vụ có bộ ngực đồ sộ ngồi án ngữ gần cửa ra vào vẫn quay lưng lại phía chàng …

Thật là may … V́ nếu họ quan sát Văn B́nh từng li từng tí, họ sẽ thấy chàng ấn một ngón tay vào cần máy điện thoại, Vêlana đă cắt. Song chàng cũng phải cắt điện đàm để bảo đảm an toàn cho cuộc nói chuyện sắp tới.

Ngay sau khi điện đàm với sở Phát triển Ngoại thương được cúp, một tiếng nói khác vang lên trong ống nghe.

Đây cũng là giọng nữ lưu, nhưng không phải Vêlana. Nữ lưu này nói tiếng Mỹ đặc, chứng tỏ nàng là công dân Mỹ trăm phần trăm.

- Helô, ông bạn vàng, ông ăn món ḅ sờ-tờ-rô-gô-nốp có ngon không (1)?

Strogonoff là món phô-phi-lê Nga, xắt mỏng lét, chiên bơ với muối tiêu và ớt cay, trộn với lá hẹ cũng được chiên vàng sẵn. Thịt ḅ Nga là thịt ḅ dở nhất trên toàn hoàn cầu, con nào béo th́ béo quá, mỡ phát ngấy, con nào gày th́ gày quá, thịt bèo nhèo, và hầu hết đều dai như cao su. Bởi vậy du khách tây phương rất sợ món ḅ. Là kẻ sành ăn, Văn B́nh c̣n sợ hơn nữa, v́ cũng như các món Nga khác, món ḅ chiên này được nấu hằm bà làng với sữa … chua.

Chẳng hiểu ông mănh nào ở trung ương C.I.A. có cảm t́nh với ḅ trộn sữa đă dùng tiếng strogonoff làm đoạn đầu của mật khẩu. Văn B́nh bèn đáp :

- Bất hủ. Gà Côcadơ là món ngon nhất.

Theo chỉ thị, sau khi trao đổi mật khẩu, Văn B́nh vẫn tiếp tục nói chuyện y như thể kẻ đối thoại là nhân viên Sở Phát triển Ngoại thương. V́ vậy, chàng nói tiếp :

-Cô biết không? Tôi phải ăn món gà để mừng vụ kư thế ước với chính phủ Liên sô.

Giọng đàn bà ở đầu dây lảnh lót :

- Anh hăy nhớ kỹ những điều tôi sắp nói. Vai tṛ anh đang đóng là vai tṛ một công dân Mỹ hăm tiền và hăm sắc nên bị lôi kéo vào cạm bẫy của địch. KGB đă nắm vững hồ sơ về anh, nghĩa là về Kêvin; v́ vậy bộ Ngoại thương mới nồng nhiệt mời anh qua Mạc tư khoa để kư một bản khế ước hậu hĩ, trong khi một số công ty quảng cáo khác chỉ đ̣i ít tiền hơn mà bị cho ra ŕa. Theo một nguồn tin đích xác, KGB sẽ t́m cách săng-ta anh, bắt anh làm việc cho họ. Anh chỉ trọ lại Mạc tư khoa một đem trước khi lên đường đi Anbani nên chác chắn kế hoạch săng-ta của họ sẽ được thực hiện nội trong đêm nay.

Một phái đoàn Trung hoa cộng sản sắp ghé qua Mạc tư khoa trên đường đi Anbani ngày mai. Nguồi tin của chúng tôi cho biết là anh sẽ bị Bôkết éo buộc để “chơi” phái đoàn này một vố. “Chơi” ra sao, thú thật là chúng tôi chưa biết. Tôi nói hơi lâu rồi, bây giờ đến lượt anh. Anh cứ nói như hồi năy đi.

Văn B́nh nhún vai:

- Đồng chí giám đốc Bônkốp đă có mặt tại văn pḥng chưa? Tôi buồn ngủ lắm rồi, cô Vêlana ơi!

- Hừ.. mới đó mà anh đă bắt bồ với con bé Vêlana ở bộ Ngoại thương. Gái Liên sô như hoa hồng có gai đấy, ông bạn vàng ạ … KGB muốn ḿnh “chơi” Quốc tế T́nh báo Sở, th́ anh liệu mà “chơi” lại, v́ nếu tôi không lầm vụ này liên quan đến cả quyền lợi của Hoa kỳ nữa.

Nghe cô gái ở đầu dây nhắc đi nhắc lại tiếng “chơi”, Văn B́nh nóng cả mặt. Chàng bèn buột miệng :

- “Chơi” nhiều như vậy, hơi mệt đó cô ạ!

Giọng nữ lưu bỗng gay gắt :

- Coi chừng. Chớ bép xép mà mất mạng. Thằng Anonki đang vểnh tai lên nghe đấy. Cá nhân tôi không sợ tài của anh đâu. Nếu anh muốn thử th́ tháng tới chúng ta sẽ đấu với nhau ở Hoa kỳ. Thôi, chào anh. Bôrết không phải là cá ḷng tong như anh tưởng. Đừng vớ vẩn mà thân bại danh liệt đấy, ông Kêvin đa t́nh và ngu ngốc!

Văn B́nh định tuôn ra một tràng tính từ ghê gớm song người đẹp đầu dây đă tắt điện đàm.

Văn B́nh thở dài gác điện thoại. Tiếng thở của chàng có hai nghĩa : đối với gă mật vụ KGB th́ đó là chàng tiếc rẻ chưa được tâm sự đă đời với giai nhân của Sở Phát triển Ngoại thương, nhưng đối với bản thân th́ đó là hối hận không chịu hỏi rơ ông Hoàng và C.I.A. về cô gái bí mật phụ trách “điện thoại” tại Mạc tư khoa.

Trước khi lên đường. Văn B́nh chỉ được biết lờ mờ rằng C.I.A. có một hệ thống liên lạc an toàn và tân kỳ tại thủ đô Liên sô, nơi mà nhân viên mật vụ, phản gián c̣n đông hơn thường dân nữa. Đặc điểm của hệ thống này là nhân viên C.I.A. móc trộm máy điện thoại của họ vào đường dây của một số nhà hàng tiếp khách ngoại quốc. Và nhân viên C.I.A. đă ngang nhiên hoạt động như vậy trong 5 năm trời, 5 năm trời dài đằng đẵng với hàng trăm điện đàm bí mật mà KGB không hay biết mảy may.

Khi Văn B́nh quay lại ghế ngồi th́ gă mật vụ đă ăn xong, đang ưỡn bụng, dựa lưng vào ghế, trước mặt chai rượu vốt-ka mới khui đă gần cạn. Hắn cười toe toét với chàng :

- Ngon quá!

Chàng đẩy đĩa gà sang bên. Gă mật vụ ngạc nhiên :

- Ơ ḱa, ông chưa ăn ǵ cả … Ông dùng đi chứ, món này đắt lắm.

Văn B́nh lắc đầu :

- Tôi no ứ rồi.

Hắn thè lưỡi liếm mép :

- Hoài của!

Chắc hắn định nói “hoài của, nếu biết ông chê tôi đă làm hết con gà”. V́ vậy, Văn B́nh cười duyên :

- Anh ăn nữa đi.

Hắn từ chối lấy lệ :

- Đâu được. Té ra tôi là đứa ăn tham.

- Tôi c̣n mắc bệnh ăn tham gấp mười anh nữa kia. Chẳng qua tôi no v́ …

- Hiểu rồi. Ông no v́ Vêlana … Trời, chẳng riêng ǵ ông, hàng trăm người đều mê con bé Vêlana.

- Anh cũng quen nàng?

- Ồ, hạng nhân viên cà tàng như tôi th́ làm cách nào quen Vêlana được. Tôi chỉ biết nàng mà thôi. Tôi đă có dịp gặp nàng ba, bốn lần. Nàng đẹp kinh khủng. Hơi thở lại thơm như được ướp nước hoa nữa … Nhưng ông ơi, ông đừng léo hánh đến mà khốn đấy.

- Nàng có ma thuật rút hết xương tủy đàn ông phải không?

- Đàn em chưa được diễm phúc nếm mùi nên không thể nói được. Sở dĩ ông không nên sơ múi với Vêlana v́ nàng là vị hôn thê của đồng chí Bônkốp. Có mấy chú ti toe với nàng đă bị Bônkốp tống khứ đi Tây bá lợi á ngắm tuyết.

- Bônkốp có thế lực đến thế kia ư?

- V́ em út của ông ta là ủy viên Trung ương Đảng, đặc trách an ninh.

- Như vậy có nghĩa là Bônkốp không c̣n trẻ nữa?

- Đúng, ông ta trạc 60,65 ǵ đó. Râu tóc bạc phơ song cơ thể c̣n tráng kiện lắm. Chả thế mà ông ta định cưới Vêlana làm vợ.

- Vêlana bao nhiêu tuổi?

- Chưa bằng nữa tuổi của đồng chí giám đốc Bônkốp.

- 25?

- Dừng như c̣n ít hơn.

- Nàng trẻ như thế, Bônkốp ghen tuông là phải. Bao giờ nàng lên xe hoa, anh biết không?

- Đáng lẽ hôn lễ đă được cử hành từ đầu năm nay. Song phải đ́nh hoẵn v́ Trung ương chưa cho phép.

- Trung ương nghĩ rất đúng. Ai lại cho phép lăo già gần kề miệng lỗ vầy duyên với cô con gái tuổi xuân hơ hớ bao giờ?

Ông hiểu lầm rồi. Ở bên Tây phương, già chơi trống bỏi có lẽ là chuyện khác thường, dư luận đàm tiếu, nhưng ở nước tôi, đó là chuyện thông thường. Trung ương chưa cấp giấy phép cho Bônkốp v́ nghe đâu một vài đồng chí ủy viên cũng có cảm t́nh sâu xa với Vêlana.

- Ha ha … vậy tôi phải phỗng tay trên của mấy đồng chí Trung ương Đảng mới được …

- Ấy chết … tôi nói bậy, ông cũng nói bậy. Thôi, ông đừng tiếp rượu thêm cho tôi nữa. Kẻo rượu vào lời ra, tôi phát biểu láo lếu rồi bỏ mạng sớm.

Anonki, quản lư nhà hàng, từ từ tiến lại. Bộ mặt của Anonki như có mănh lực làm gă mật vụ KGB giă rượu. Hắn vội đứng dậy, lí nhí trong cuống họng :

- Mời ông đi.

Nghĩa là gă mật vụ sợ chàng thất thố trước mặt Anonki nên giục chàng trả tiền. Theo thông lệ, các tiệm ăn và lữ quán ở Liên sô không có tiền buộc-boa. Người Nga cho rằng tiền thưởng làm giảm giá trị công nhân. Vả lại, bồi bếp lănh lương Nhà nước như viên chức th́ nhận buộc-boa cũng giống như ăn hối lộ. Song khi Văn B́nh đặt mấy đồng rúp lẻ trên bàn th́ gă bồi bàn vẫn cầm lấy bỏ vào túi như thường. Quản lư Anonki nh́n thấy vội vàng ngoảnh mặt đi. Hắn giả vờ mù là phải v́ lát nữa số tiền thưởng nhỏ nhoi này cũng sẽ được chia cho hắn.

Bên ngoài lạnh như xé ruột. Văn B́nh vẫn bách bộ trên vỉa hè, thay v́ gọi tắc xi. Gă mật vụ không lẽo đẽo theo sau chàng như hồi năy nữa mà đi song hàng với chàng một cách thân mật.

Sở Phát triển Ngoại thương của người đẹp Vêlana tọa lạc trong Ṭa Nhà Văn Hóa, một bin đinh 10 tầng đồ sộ gần Công trường đỏ.

Liên sô là xứ của sự tương phản lạ lùng. Từ ngày nhà độc tài họ Sít nằm xuống, những người kế vị t́m cách ve văn dân chúng bằng kế hoạch xây cất nhà cửa tại thủ đô Mạc tư khoa. Hàng trăm bin đinh được mọc lên, kiến trúc tối tân, không thua kém Nữu Ước. Nhưng về tiện nghi th́ c̣n thua kém Nữu Ước hàng trăm cây số. Có những chung cư vừa cắt băng khánh thành chưa kịp ở th́ móng đă nứt rạn, nền nhà đổ nghiêng. Hầu hết đều gặp những khó chịu điên đầu về điện nước.

Tuy bề mặt thật tối tân, bề trong lại buồn như trấu cắn. Pḥng tắm đều chung, thậm chí nhiều khi bếp cũng chung; vă lại ở nhiều bin-đinh, ba bốn gia đ́nh phải chụi rúc trong một gian pḥng. Nhưng xét một cách khách quan th́ các bin-đinh Mạc tư khoa cũng hơn các bin-đinh Nữu Ước ở một điểm quan trọng : ấy là mặt tiền thường bít kín, người ở chung cư thường vào ra bằng cửa hậu để tránh bị tiếng động quấy rầy.

Văn B́nh đă quen với cách xây cất sô viết nên không lộ vẻ bực ḿnh khi thấy thang máy của một trụ sở chính thức như Ṭa Nhà Văn Hóa khang trang lại nằm mọp một xó. Chàng mỉm cười trèo lên lầu 9 bằng cầu thang xi-măng. Trèo cao như thế này th́ khi gặp người đẹp Vêlana chàng đă phờ râu tôm. Bất giá chàng liên tưởng đến giai nhân. Biết đâu Vêlana chẳng đă ra lệnh cho nhân viên cúp điện thang máy, bắt chàng phải đổ bồ hôi và kiệt sức hầu làm chàng mất hứng thú.

Gă nhân viên KGB ngồi hút thuốc lá một ḿnh ở tầng đưới. Văn B́nh rủ hắn lên lầu song hắn từ chối.

Sở Phát triển Ngoại thương choán nửa tầng lầu. Văn B́nh được dẫn đến văn pḥng của Vêlana.

Chàng khựng người khi gặp nàng. Khi nghe tiếng nàng trong điện thoại, chàng đă biết nàng đẹp. Trí tưởng tượng phong phú của chàng đă tô điểm cho nàng đẹp thêm. Nhưng chàng không ngờ nàng lại đẹp đến thế. Nàng c̣n đẹp hơn cả trí tưởng tượng của chàng mô tả nữa.

Da nàng trắng sữa và mềm mại, thơm thơm như da đứa trẻ sơ sinh, nh́n thấy là muốn ngoạm một miếng. Tuy nhiên, nếu được phép ngoạm một miếng chàng sẽ không quan tâm đến làn da mặt ngó sen với đôi má lúm đồng tiền. Mà chàng sẽ ngoạm vào ngực nàng. Nàng mặc áo dạ rộng và dài, che kín từ cổ xuống quá đầu gối mà đường cong tuyệt mỹ của nàng c̣n phô trương được một cách quyến rũ, giá nàng cởi bỏ áo choàng th́ không hiểu ngực nàng c̣n quyến rũ đến đâu nữa.

Chàng vụt hiểu tại sao đồng chí da mồi tóc bạc Bônkốp muốn cưới nàng làm vợ và tại sao các đồng chí đầy quyền hành trong Ủy ban Trung Ương lại ngăn cản hôn lẽ. Nếu nàng sinh sống ở Tây phương th́ mỗi khi đi dạo phố nàng sẽ không mất tiền xe, hàng chục tắc xi sẽ nối đuôi nhau giành chở nàng không lấy tiền cho kỳ được. Nàng vào nhà hàng chủ nhân sẽ dọn đệ nhất thực đơn và kính cẩn mời nàng thưởng thức v́ “sự hiện diện của quư cô đă làm cho tiệm ăn nổi tiếng”. Một buổi chiều thứ bẩy đẹp trời nào đó, giai nhân tản bộ trên đường Tự Do, chắc chắn xe cộ sẽ đâm nhau cả chùm, vương tôn công tử sẽ lẽo đẽo theo nàng hàng đoàn dài giằng giặc khiến cảnh sát phải xử dụng hơi cay và dùi cui v́ tưởng lầm biểu t́nh chống chính phủ …

Thấy chàng bước vào. Vêlana khoan thai đứng dậy, chia tay mời ngồi. Chàng cố hỏi nàng bằng giọng thật trong và bằng tiếng Nga thật đúng giọng :

- Vêlana?

Nàng ỏn ẻn :

- Vâng, chính tôi. Hân hạnh được gặp ông Kêvin. Mời ông ngồi đợi một lát.

- Cô đang bận việc?

- Vâng, lúc nào tôi cũng bận việc. Riêng đối với ông th́ không. Sở dĩ tôi mời ông ngồi chờ là v́ đồng chí giám đốc vừa đi khỏi. Đồng chí bộ trưởng gọi vào có chuyện cần.

- Rơ không may.

Vâng, tôi cũng nghĩ như ông. Trước khi đi, đồng chí giám đốc nhờ tôi xin lỗi ông. Đó là trường hợp bất khả kháng. Đồng chí giám đốc chỉ vắng mặt độ 15 phút đến nửa giờ thôi …

- V́ vậy tôi mới nói là không may.

- Ông nói ǵ? Ông muốn đồng chí giám đốc ở lại văn pḥng ư?

- Trước khi đến đây, tôi nóng ḷng muốn gặp ông Bônkốp. Nhưng bây giờ tôi đă nghĩ khác. Bônkốp chỉ vắng mặt từ 15 phút đến nửa giờ là điều không may cho tôi. Cô có cách nào yêu cầu Bônkốp đi luôn được không?

- Đi luôn? Ông muốn Bônkốp đi đâu? Và Bônkốp phải đi luôn như vậy để làm ǵ?

- Để làm ǵ tất cô đă hiểu.

Vừa nói Văn B́nh vừa bước lại gần Vêlana.

Nàng năn nỉ :

- Đừng ông. Bên ngoài có người gác.

Văn B́nh cười tủm tỉm :

- Người gác cấm cô không được đứng gần khách hay sao?

- Không phải thế. Tôi chỉ sợ …

- Cô sợ Bônkốp?

- Tôi không có lư do ǵ để sợ đồng chí Bônkốp cả.

- Ồ, cô quên mất lư do quan trọng. Bônkốp là vị hôn phu của cô.

- Chà, ông mới đến Mạc tư khoa mà đă điều tra ra ngọn ngành … Vâng, ông nói đúng, song chỉ đúng phần nào. Tuần trước, Bônkốp là vị hôn phu của tôi, nhưng tuần này tôi đă từ chối dứt khoát.

- Nguyên nhân?

- Ông là người ngoại quốc, không nên t́m hiểu làm ǵ. Vả lại sáng mai ông đă từ giă Mạc tư khoa. Biết thêm chừng nào chỉ khổ ông thêm chừng nấy.

- Tôi lại là người đàn ông thích khổ thật nhiều. Cô Vêlana, nếu tôi không lầm, cô có cảm t́nh với tôi. Cô cũng đă nhận lời đi ăn đêm với tôi …

- Vâng, tôi đă hứa, và tôi xin giữ lời. Nhưng ông chỉ có thể đưa tôi đi ăn sau khi kư kết khế ước với đồng chí Bônkốp.

- Chẳng cần kư kết ǵ nữa.

- Ông nên suy nghĩ lại. Bản khế ước sẽ mang lại cho ông cả trăm ngàn đô-la. Ông vượt đường xa từ Mỹ sang đây không phải để mời một cô thư kư đi ăn. Dầu sao ông …

- Cho dẫu bản khế ước sẽ biến tôi thành tỉ phú nhưng Rốc-kờ-fe-lơ tôi cũng không cần nữa. Được đi ăn với cô c̣n giá trị hơn bản khế ước gấp triệu lần.

- Tôi thành thật khuyên ông …

Văn B́nh đă tiến sát người Vêlana. Nàng đứng lên, vẻ mặt hoảng hốt như người đàn bà ngoại t́nh sợ chồng bắt gặp :

- Em … em …

Nàng không kịp nói hết. V́ chàng đă ôm ngang eo ếch, kéo nàng vào người, và hôn thật mạnh vào đôi môi ươn ướt như tiết ra chất nhờn. Tiếng nói của cô gái Nga bị ch́m trong hơi thở rồn rập. Như bị thôi miên nàng kiễng chân lên và đeo dính lấy chàng.

Tuy đang say sưa Văn B́nh vẫn tỉnh táo. Chàng nghe xoạc một tiếng. Trong khi Vêlana đứng lên và kiễng chân để đón nhận cái hôn được thoải mái, hai vạt áo ba-đờ-suy của nàng bỗng nhiên bị kéo bật về phái sau, và để hở ra … làn da trắng phau phau.

Té ra cái áo choàng len là quần áo độc nhất trên người nàng. Vêlana sợ cuống cuồng, gỡ tay chàng ra. Song chàng đă có đủ thời giờ quan sát tường tận.

Vêlana đẹp thật. Mặt nàng đă đẹp xuất phàm, thân thể nàng c̣n đẹp xuất phàm hơn nữa. Hồi năy chàng đoán không sai : cái áo choàng len rộng dài không đủ che giấu những báu vật độc nhất vô nhị của tấm thân cân đối, nẩy nở, trắng trẻo và trơn tru đến cực độ.

Vêlana định khép hai tà áo để khỏi lơa lồ song Văn Binh đă luồn bàn tay vào trong, mở rộng ra. Và bàn tay êm ái của chàng đă nắm gọn lấy một bên nhũ hoa. Nàng đờ người ra trong cơn hoan lạc vô biên v́ Văn B́nh đă vận nội công truyền sức nóng vào ngực nàng.

Tuy vậy nàng vẫn giữ b́nh tĩnh để xô chàng ra và nói :

- Chết em rồi!

Văn B́nh mỉm cười không đáp. Chàng hôn Vêlana một cách máy móc, không phải v́ thành thật yêu nàng, mà chỉ để thử lại đáp số của bài toán an ninh. Vậy mà cử chỉ máy móc này vẫn làm thớ thịt và đường gân trong người chàng run rẩy. Nếu chàng hôn nàng thành thật, không hiểu chàng c̣n run rẩy đến đâu nữa.

Chàng đă biết tại sao hai vạt áo ba-đờ-suy của nàng bị bật ra sau. Lệ thường, đàn bà mặc áo gài nút không kỹ thường bị lơa lồ như nàng mỗi khi đứng dậy bất thần. Hồi năy chàng đă nh́n kỹ Vêlana từ trên xuống dưới. Đúng là nàng gài nút không cẩn thận. Song muốn tà áo tuột ra hai bên để lộ phân nửa thân thể trần truồng nàng phải móc sợ dây cao su từ khuy áo vào lưng ghế. Nàng kiễng chân, sợi dây phải căng ra … Và sau đó nó rờt xuống sàn pḥng.

Vêlana đă làm tṛ quỷ thuật ái t́nh một cách khéo léo. Nhưng nàng không ngờ điệp viên Văn B́nh là một thanh niên khôn ngoan, và giàu kinh nghiệm. Trong khi hôn nàng, chàng đă nh́n thấy hai sợi dây cao su nhỏ xíu ở dưới chân ghế. Th́ ra nàng đă cố t́nh cởi ba-đờ suy ra cho chàng “rửa mắt”.

Thủ đoạn kiễng chân hôn để tuột nút áo lơa lồ này không c̣n là điều mới lạ đối với Văn B́nh nữa. Nó đă được giảng dậy trong mọi trường gián điệp từ đông sang tây từ sau thế chiến thứ hai. Tuy đó là thủ đoạn cũ rích, người ta cũng vẫn tiếp tục dùng v́ da thịt lồ lộ của người đàn bà đẹp thường có ma lực làm nam điệp viên quên hết kinh nghiệm an ninh.

Kỹ nghệ gián điệp hiện đại c̣n phát minh ra nhiều dụng cụ lường gạt kỳ lạ khác nữa trong khi ân ái. Văn B́nh đă được cầm trong tay một dụng cụ kích thích bằng nửa hộp quẹt, khi hôn đàn ông nữ điệp viên giấu gọn trong ḷng bàn tay. Cái hộp tí hon phát ra một luồng điện nhẹ làm thân thể người đàn ông run lên từng đợt trong hoan lạc. Các hộp này có hai nút bấm, nhẹ và mạnh, nút nhẹ chỉ tạo ra sung sướng b́nh thường, nhưng nút nhẹ có thể nâng sự hoan lạc tới cao độ khiến cho … (2)

Văn B́nh toan hôn Vêlana lần nữa song chuông điện thoại đặt trên bàn leng reng. Nàng có cớ chính đáng để cài lại nút áo và bước lại bàn. Đứng gần, Văn B́nh nghe rơ mồn một tiếng nói trong điện thoại.

- Cô Vêlana hả?

Vêlana đáp :

- Vâng. Đồng chí giám đốc phải không?

- Phải. Bônkốp đây. Ông Kêvin của công ty quảng cáo Hoa kỳ Maxman đă đến văn pḥng chưa?

- Thưa, mới đến xong.

- Phiền cô xin lỗi ông ta là tôi c̣n bận thảo luận một chuyện quan trọng với đồng chí bộ trưởng nên không trở về đúng hẹn.

- Thưa … đồng chí muốn hẹn lại đến mấy giờ? Tôi yêu cầu ông Kêvin trở lại gặp đồng chí vào sáng mai được không?

- Không được. Chuyến máy bay đi Anbani sẽ cất cánh rất sớm.

- Vậy th́ xin hoăn đến chuyến sau.

- Cũng không được. Ông Kêvin phải gặp chính phủ Anbani nội ngày mai. Theo cô, liệu ông Kêvin có chịu ngồi chờ tôi tại văn pḥng không?

Vêlana bịt ống nói, ngoảnh sang hỏi Văn B́nh :

- Ông có nghe đồng chí giám đốc nói ǵ không?

Chàng lắc đầu :

- Không.

- Đồng chí giám đốc chưa thể trở về trong ṿng nửa giờ.

- Ồ, tưởng ǵ … Tôi xin ngồi đợi.

- Muộn được không?

- Nếu có cô một bên, tôi có thể chờ cả một thế kỷ, không cần ăn uống và thở dưỡng khí.

- Hừ … ông là người đàn ông tán gái trơ trẽn nhất thế giới. Bây giờ ông hôn tôi, lát nữa ông lại hôn người đàn bà khác …

Văn B́nh há miệng phản đối. Vêlana suỵt một tiếng rồi mở ông nói :

- Thưa đồng chí, tôi vừa hỏi ông Kêvin. Ông ta bằng ḷng ở lại đợi. Miễn hồ không muộn lắm. V́ đêm nay ông ta cần ngủ để lấy sức sáng mai lên đường.

Vêlana đă nói láo như quỷ. Văn B́nh không hề đồi đi ngủ sớm. Song nàng đă liếc t́nh, miệng cười chúm chím.

Trong máy điện thoại, Bônkốp nói :

- Tôi cố xin về thật sớm. Chậm lắm là 45 phút đến một giờ nữa. Tuy nhiên, tôi cũng có thể về sớm hơn. Cô lấy rượu ra rót mời ông Kêvin uống.

Vêlana gác máy vào giá, ỏn ẻn :

- Ông có nghe đồng chí Bônkốp mời ông uống rượu không? Phải là thượng khách mới được trọng đăi như vậy. Bônkốp biết đâu rằng ông quá hỗn … Dám ôm hôn cả vị hôn thê của đồng chí giám đốc …

- Ồ, cô đă từ hôn, rồi kia mà …

- Phải. Tôi đă từ hôn, nhưng đó không phải là lư đo để ông có quyền đụng đến tôi. Bônkốp là người đàn ông ghen nhất đời. Nếu biết ông hôn tôi Bônkốp sẽ không kư khế ước với ông nữa.

- Th́ thôi.

- Ông đừng vội tưởng bở. Bônkốp đă lớn tuổi song rất giỏi vơ. Ông sẽ bị Bônkốp hạ đo ván trong náy mắt. Đó là chưa nói đến trường hợp đấu súng.

- Tôi bắn không đến nỗi xoàng.

- Nhưng ông làm ǵ có súng mà bắn xoàng hay không xoàng. Bônkốp luôn luôn đeo súng trong ḿnh. Ông có hai tay không, trừ phi là vô địch quyền thuật hoặc thân thể được che bằng tôn sắt dầy mới hy vọng thoát chết.

- Được chết bên cô là ước nguyện của bọn đàn ông chúng tôi.

- Lại nói bậy nữa rồi. Ông Kêvin ơi, ông nên về khách sạn đi. V́ nếu ông ở lại đây, ông sẽ uống rượu, rồi ông sẽ tiếp tục hỗn với tôi, nửa chừng Bônkốp về th́ mất mạng …

- Cám ơn cô.

- Ông không nghe lời th́ thôi, tôi không khuyên can ông nữa. Bây giờ tôi pha rượu cho ông. Ông uống rượu ǵ nào? Vốt-ka nhé?

- Tôi đă bảo là cô cho uống ǵ cũng được mà …

- Giă sử tôi bỏ thuốc mê vào th́ sao?

- Càng tốt.

- Ông liều thật. Tôi chưa hề gặp người đàn ông nào liều như ông. Ông yên tâm, tôi sẽ không bỏ thuốc mê cho ông đâu. Ông chịu khó đợi một phút. Ông sẽ được thưởng thức một cốc-tay đặc biệt gọi là Bahalaika. Ông đă dùng Balalaika lần nào chưa?

- Chưa.

Văn B́nh nói dối. Dối với kẻ thần tửu như chàng th́ trên trái đất chật hẹp này có thứ rượu nào mà chàng chưa biết. Vốt-ka là rượu it được dùng để pha cốc-tay – quanh đi quẩn lại chỉ độ 20 cách pha – nên Văn B́nh phải biết tới Balalaika. Đó là một loại cốc-tay ngọt, vốt-ka trộn với nước chang vắt, rượu mùi Cointreau của Phát, và uống với vài lát vỏ cam trong ly. Vốt-ka vốn nặng, người ta pha với rượu mùi để dễ uống và dễ say. Đàn ông tay mơ hoặc đàn bà yếu tim mà uống Balalaika th́ cơ thể sẽ nổi nóng hừng hực … Tuy nhiên cốc-tay với vốt-ka c̣n một vài thứ dễ say hơn nữa. Một thứ thường được vương tôn công tử quốc tế mời đàn bà đẹp uống để dễ bề lợi dụng mang cái tên đầy ư nghĩa là “xoắn ốc”. Nó chỉ gồm vẻn vẹn vốt-ka với nước cam vắt và đường, thật nhiều đường … Uống vào là say bí tỉ, phụ nữ có bằng “tiết hạnh khả phong” cũng trở thành con thiêu thân t́nh ái cuồng loạn.

Văn B́nh đă uống Balalaika nhiều lần. Chàng uống hàng chục ly song không hề say.

Vậy mà chàng đă cảm thấy choáng váng khi mới uống cạn ly cốc-tay đầu tiên do Vêlana bưng đến tận tay. Nàng tỏ vẻ ngạc nhiên :

- Trời, rượu say lắm, anh không nên uống luôn một hơi như vậy.

Văn B́nh lè nhè :

- Say thú hơn không say. Em làm cho anh ly nữa đi.

Vêlana quay lại buưp-phê. Tủ rượu này được xây khuất trong tường, bên cạnh cái tủ lạnh nhỏ xíu, nàng bấm nút ở bàn giấy nó mới từ trong tường hiện ra Văn pḥng của viên giám đốc Phát triển Ngoại thương đă được trang bị đầy đủ tiện nghi du hí. Văn B́nh chợt nhớ đến hàng chục, hàng trăm người ngoại quốc đă bước vào văn pḥng này, và tṛ truyện … uống rượu với Vêlana. Họ đă sa bẫy KGB một cách ngu dại. Vêlana quả là người đàn bà nguy hiểm …

Căn cứ vào sự choáng váng, Văn B́nh biết là Vêlana đă lén bỏ thuốc vào rượu. Chắc nàng không bỏ thuốc độc, v́ nếu cần giết chàng mật vụ sô viết đă có nhiều phương pháp hợp pháp khác. Nàng cũng không bỏ thuốc mê. V́ KGB muốn chàng tỉnh táo …

Nghĩa là Vêlana đă bỏ thuốc khích dâm vào cốc-tay. Nhiều loại thuốc khích dâm được bầy bán trên thị trường, có thứ chỉ khêu gợi nhẹ nhàng, êm ái, nhưng cũng có thứ biến nạn nhân thành con hổ đói, bất chấp khó khăn và luân lư. Nạn nhân có thể đỏ mặt, tía tai, lồng lộn la het, xé toang quần áo và hấp tấp dở tṛ tồi bại.

Văn B́nh đă quen với một số thuốc khích dâm. Đối với thứ nhẹ, chàng coi như không v́ ban Chuyên Môn của Sở đă tiêm sẵn kháng tố thích hợp cho chàng, đề pḥng trường hợp bị đối phương lừa uống. Nhưng chàng chưa quen với thuốc khích dâm nặng do các cơ quan gián điệp đặc biệt chế tạo.

Mới uống khỏi miệng Văn B́nh đă nhức đầu, hoa mắt, tay chân run rẩy, nếu thuốc ngấm vào máu không biết chàng phản ứng ra sao nữa. V́ vậy chàng phải đ̣i thêm ly thứ hai để có đủ thời giờ đối phó. Vêlana vừa xây lưng lại chàng đă vuôn vai, hít thật nhiều dưỡng khí vào phổi, rồi bất thần nhịn thở, chĩa ngón tay luồn vào trong áo, thọc vào giải mê huyệt ở dưới nách, gần huyệt Ta-pao, một trong những huyệt của Thiếu lâm quyền, đụng vào nạn nhân phải bất tỉnh. Giải mê huyệt chỉ cách huyệt ta-pao một phân tây, ngón tay điểm trệch một chút là sẽ gây ra tác dụng trái ngược. Tác dụng của nguyệt ta-pao là kích thích một số hạch tố trong cơ thể để tiết ra chất giải độc, đồng thời kích thích thần kinh hệ để giữ cho ngũ quan được tỉnh táo.

Thuật sự giải mê này là một trong một số rất ít bí pháp của Thiếu lâm quyền được truyền lại cho hậu sinh. Phải là vơ sư am tường vị trí huyệt thống trên cơ thể, và nhất là cứ khôi về môn atémi mới có thể tự giải mê nổi.

Văn B́nh cảm thấy một luồng khí lạnh từ lục phủ ngũ tạng tỏa ra, đẩy lui chất nóng vừa dâng lên. Phép giải mê của chàng đă bắt đầu hiệu nghiệm.

Chàng thở thán khí bị giữ lại trong phổi ra từ từ. Vừa khi ấy Vêlana pha xong cốc-tay thứ nh́.

Nàng đưa rượu cho chàng, giọng khẩn khoản :

- Anh không nên uông nữa th́ hơn. V́ anh cần giữ cho thật b́nh tĩnh để nói chuyện với đồng chí giám đốc.

Văn B́nh nh́n đảo quanh pḥng. Pḥng giấy của Vêlana có ba cửa. Cửa lớn nhất mở ra ngoài hành lang. Đó là lối ra vào. Hồi năy Văn B́nh vào bằng cửa này. Cửa thứ hai, nhỏ hơn, mở vào pḥng giấy của giám đốc Bônkốp.

Cửa thứ ba, nhỏ hơn nữa, ở bên trái được mở phân nửa. Văn B́nh nh́n thấy một cái giường thấp, trải nệm trắng tinh. Hầu hết văn pḥng cán bộ cao cấp trong chính quyền sô viết đều được kèm theo một căn pḥng nhỏ như vậy. Riêng nhà độc tài Sít-ta-Lin có đến hai ba pḥng kê sẵn giường tủ cạnh văn pḥng làm việc để có thể tiếp hai ba người đẹp cùng một lúc. Trên nguyên tắc, căn pḥng nhỏ này được dùng làm nơi ngả lưng buổi trưa hoặc ban đêm. Cán bộ cao cấp thường làm việc không kể giờ giấc, ban đêm thường ngủ lại sở nên căn pḥng xép có giường nệm đầy đủ không phải là chuyện lạ. Nhưng trên thực tế, họ đă dùng căn pḥng xép làm nơi ḥ hẹn thuận tiện, Nữ thư kư và giám đốc có thể mang nhau vào đó ân ái dễ dàng. Vêlana đă cố t́nh mở cánh cửa này cho Văn B́nh nh́n thấy giường nệm bên trong.

Văn B́nh đă đoán thấy những việc sẽ xảy ra trong những phút sắp tới. Thuốc khích dâm làm chàng điên cuồng, chàng sẽ xông đến, ôm đại lấy nàng, dùng sức mạnh bắt nàng tuân theo, rồi làm t́nh một cách vội vàng như người bị ma đuổi. Tuy nhiên, diễn biến của tâm trạng này phải kéo dài từ 5 đến 7 phút đồng hồ. Trong khoảng thời gian ấy Văn B́nh c̣n có thể chơi xỏ KGB và nhất là anh chàng Bônkốp hay ghen một vố đau điếng.

Văn B́nh biết trước là Vêlana chỉ cưỡng lại lấy lệ. Nàng sẽ mặc cho chàng ném lên giường ngủ. Nàng chỉ mặc cái áo ba-đờ-suy duy nhất, chàng sẽ không gặp khó khăn trong cố gắng bẻ khóa động đào. Nếu tay chân chàng lóng cóng, nàng c̣n có thể giúp cháng đốt cháy giai đoạn nữa …

Đến giây phút đồng hồ quyết định, nhân viên KGB sẽ ập vào với máy ảnh trên tay. Và chàng trở thành con bài ngoan ngoăn của họ …

Chàng đă quan sát khắp pḥng. Chắc chắn là căn pḥng có máy ghi âm bí mật, nhưng không có máy chụp h́nh bí mật. Có lẽ họ đang chờ đợi bên ngoài, hoặc ở pḥng bên. Vêlana sẽ bấm nút chuông báo hiệu … Muốn qua mặt KGB, Văn B́nh phải hành động trước 5 phút.

Trước hết, chàng phải chinh phục Vêlana. Uống xong ly cốc-tay thứ hai, chàng ôm nàng hôn. Dầu trái tim nàng là sắt nguội, dầu nàng tốt nghiệp thủ khoa khóa pḥng ngự ái t́nh của KGB, nàng vẫn không thể dửng dưng được trước đợt tấn công vũ băo của Văn B́nh. V́ nghệ thuật quyến rũ của Văn B́nh đă đạt đến mức siêu quần bạt tụy.

Cái hôn kỳ lạ của chàng chạm vào da thịt của nàng, manh như tiếng sét. Nàng bị choáng váng. Nhưng không phải là choáng váng mệt mỏi. Mà là choáng váng say sưa. Cảm giác tê mê làm chàng mất hẳn ư niệm thời gian.

Chàng hất tung cái áo choàng của nàng ra. Nàng nằm dài trên giường, cánh mũi phập phồng. Đang ở vị trí tấn công, Vêlana bị tụt xuống vị trí pḥng thủ. Chàng thấy nàng từ từ luồn cánh tay trần lại gần cái bàn đêm.

Th́ ra nút điện được ắn trên bàn đêm gần ngọn đèn sáng xanh thoải mái …

Ngón tay của Vêlana gần chạm nút chuông th́ Văn B́nh lại cúi xuống hôn nữa. Da thịt chàng dính chặt da thịt nàng. Nàng đờ ra. Chàng kéo bàn tay nàng , bắt tréo sau gáy chàng. Chàng nghe rơ hơi thở hổn hển của Vêlana. Nàng cố chống lại sự cám dỗ ghê gớm.

Nhưng vô ích.

Chàng đă toàn thắng. Pháo đài kiên cố nhất của Vêlana đă bị Văn B́nh chiếm giữ.

Nàng rên những tiếng nhỏ. Thời gian trôi qua chầm chậm. 3 phút … 5 phút …10 phút … Chàng bèn nhấc cánh tay tê liệt của nàng đặt lên trên nút chuông ngầm.

Mặt chàng sát gần mặt nàng … Chàng giả vờ như đang mê mệt truy hoan. Nhưng chàng vẫn nghe tiếng cửa pḥng mở ra, tiếng chân người rón rén rồi tiếng rè rè của máy quay phim.

Rồi tiếng quát :

- Đồ khốn kiếp!

Đó là tiếng quát của giám đốc Bônkốp.

Đang lâng lâng trên nệm cao su êm ái , cánh mũi phập phồng như vừa hít bạch phiến nguyên chất, Vêlana vội vùng dậy. Tiếng quát của Bônkốp giáng vào tai nàng như tiếng sét. Mắt nàng mở choàng trong sự kinh hăi. Nàng quờ lấy áo dạ, mặc vào người như thể sợ Bônkốp nh́n thấy thân thể lơa lồ.

Trên nguyên tắc. Bônkốp dùng danh từ “đồ khốn kiếp” để gọi Văn B́nh. Tuy nhiên, căn cứ vào luồng nhỡn tuyến đỏ ngầu của Bônkốp, chàng biết hắn muốn chửi rủa Vêlana. Thái độ kinh hăi khác thường của Vêlana cũng như sự giận dữ ghê gớm của Bônkốp không làm Văn B́nh sửng sốt. Chàng đă đoán được sự việc sẽ xảy ra như vậy. Chàng đă dụng tâm đùa lỡm mật vụ KGB.

Theo lệnh KGB, Vêlana phải quyến rũ Văn B́nh ngay trong pḥng giấy nhân khi giám đốc đi vắng. Nhưng nàng chỉ được phép chiều chuộng Văn B́nh đến một mức độ nào đó thôi. KGB không ngờ … và chính Vêlana nữa cũng không ngờ …

Bônkốp tin tưởng Vêlana có đủ bản lănh để gợi t́nh Văn B́nh mà không bị lưới t́nh bủa vây. Nhưng trên thực tế, nàng đă dâng hiến ngoan ngoăn cho kẻ đàn ông lạ. Đến khi phái đoàn KGB ập vào để bắt quả tang th́ đă muộn.

Dĩ nhiên, nhiếp ảnh viên đă thu được vào phim nhựa những tấm h́nh giật gân, với hai diễn viên hoàn toàn khỏa thân, đang làm cái tṛ mà giới b́nh dân gọi là “tṛ con heo”. Nhưng nếu KGB trù tính bắt quả tang Văn B́nh ở ngay phút sửa soạn th́ Văn B́nh đă khôn ngoan đi trước 10 phút.

Xôi hỏng bỏng không, Bônkốp chỉ được chứng kiến màn kịch kết thúc.

Mặc áo xong Vêlana run cầm cập bước xuống đất. Bônkốp sừng sộ tiến đến gần Văn B́nh:

- Anh là Kêvin, quốc tịch Mỹ?

Lúc ấy Văn B́nh c̣n trần như nhộng. Không mảnh vải nào trên người, chàng c̣n hấp dẫn hơn khi mặc quần áo rất nhiều. Thân h́nh nẩy nở đều đặn, va vẻ trai tráng đầy cường lực của chàng trái ngược lại với sắc diện già nua, c̣m cơi của đồng chí giám đốc Bônkốp. Hắn đang tức giận cực độ song bản năng chuyên viên điệp báo đă giúp hắn giữ được b́nh tĩnh. Văn B́nh lại cố ư trêu chọc hắn bằng cách vuôn vai lừng khừng, miệng tủm tỉm cười, như thể coi hắn là đồ bỏ.

Lẽ ra phải mặc quần trước Văn B́nh lại khệnh khạng vờ lấy cái cà-vạt mở nút từ từ, rồi kéo cái sơ-mi vắt ở đầu giường lại gần người. Bônkốp thét lớn gần hụt hơi:

- Phải anh là Kêvin không?

Văn B́nh điềm nhiên đáp:

- Không lẽ tôi là Bônkốp.

Bônkốp vung tay toan đánh:

- Đừng hỗn. Tôi sẽ vả anh rụng răng.

Văn B́nh ngước mặt nh́n hắn:

- Thành thật khuyên anh không nên đụng đến tôi. Tôi c̣n trẻ. Lại khỏe hơn anh nhiều. Anh đánh tôi, bắt buộc tôi phải đánh lại, và khi ấy, kẻ rụng răng sẽ không phải là tôi.

Bônkốp tát trái Văn B́nh một cái thật mạnh. Văn B́nh né tránh dễ dàng. Bônkốp rượt theo. Văn B́nh vứt áo sơ-mi xuống giường đứng dậy. Một lần nữa Bônkốp lại hụt. Hắn rút khẩu súng lục trong người ra, lên đạn kêu soạch:

- Mời đồng chí bắn đi?

Bônkốp gầm lên:

- À mày đă? ngủ với Vêlana mà c̣n lên giọng hàm hồ. Để toa cho mày một phát …

Nhưng một khẩu lệnh khô khan đă nổi lên:

- Bỏ súng xuống, Bônkốp.

Bônkốp c̣n trù trừ th́ tiếng nói kẻ cả lại tiếp:

- Bônkốp, yêu cầu đồng chí bỏ súng xuống. Đồng chí không được trái lệnh.

Người vừa ra lệnh cho Bônkốp, giám đốc sở phát triển Ngoại thương là gă đàn ông gày g̣, xanh xao, tay xách cái máy quay phim Eumig. Hắn là nhiếp ảnh viên vừa quay cuốn phim “tṛ con heo”.

----------------
(1) – Strogonoff gần như là món ḅ độc nhất trong gia chánh Nga, nếu không kể món bitôkê, cũng bằng thịt ḅ. Đại để người Nga chỉ biết nấu thịt ḅ với sữa nên ăn chán phèo. Thay thế thịt ḅ, người ta thường ăn thịt gà, thịt heo, và nhất là thịt rừng và đồ biển.
(2) – Xin bạn đọc thân mến tha lỗi cho Người Thứ Tám đă phải bỏ lửng câu ở đây. Tác giả đă suy nghĩ rất lâu song đành chịu tội bất lực, không t́m nổi một cách hành văn nào thích hợp để diễn tả đúng sự hiện.
 

Pages  1  2  3  4  Next