Sống Chỉ Một Lần  -    Mai Thảo Pages Previous  1  2  3   
Chương 7

Ngoài chuyện đáng ghi nhận là quyết định xin thôi việc, mấy ngày cuối cùng trước đám cưới Nhă, không c̣n chuyện ǵ đáng ghi nhớ. Tôi t́m quên lăng bằng cách làm giúp cho Nhă tất cả những việc ǵ tôi có thể làm. Trang hoàng lại nhà cửa; biên thiệp mời thêm một số bạn bè; thân quyến c̣n bỏ sót trong lần mời đầu tiên; cùng với Nhă đi thử áo cưới; sắp đặt lại những chi tiết cuối cùng cho chương tŕnh hôn lễ.

Thế là Nhă đă về nhà chồng. Thế là đứa em gái tôi, nói theo lối văn chương ‘đă sang bên kia sông’, nơi cuộc đời một người đàn bà không c̣n ǵ đáng nói nữa, với những người ỏ lại bên bờ sông bên này. Tôi nh́n em tôi đi trong

cái buồn bă của đời ḿnh, chợt như thấy là nếu nắng rực rỡ ở bờ sông mà Nhă vừa ghé tới th́ bờ sông bên này, chỗ tôi đang đứng, sương mù đang lên trong lướt thướt mưa bay.

Ngồi ở đây, trong căn pḥng khách từ nay không c̣n vang động tiếng cười yêu đời trong suốt như pha lê của Nhă, tôi nhớ lại những chi tiết đáng ghi nhớ nhất của buổi sáng Nhă lên xe hoa về nhà chồng.

Đêm cuối cùng ở chung dưới một mái nhà, Nhă không ngủ trong buồng riêng mà đ̣i nằm chung với tôi bằng được.

Hai chị em nói chuyện một lát, cùng kiểm điểm lại những việc đă làm, chưa làm, cùng nói đến đám cưới ngày hôm sau. Nhă nói:

- Thôi! Bây giờ phải ngủ, kẻo mai mệt lắm.

Tôi biểu đồng t́nh:

- Đúng! Thế nào cũng ngủ một giấc.

- Mai chị cứ ngủ, đừng dậy sớm.

- Em cũng vậy nữa.

Đèn tắt, hai chị em cùng nhắm mắt lại, cố gắng t́m vào giấc ngủ. Nhưng tôi không ngủ được. Nhă cũng vậy. Bao nhiêu năm chung sống với nhau, hai chị em tuy hai là một, chúng tôi vẫn nắm chặt tay nhau tựa lưng vào nhau mà sống. Bây giờ dời nhau, đời sống mới chưa biết được thế nào, chỉ biết sự chia cách với cả hai chị em là một mất mát lớn lao. Cho nên trong đem cuối cùng, cả hai chị em cùng thao thức. Cuối cùng tôi cựa ḿnh.

Nhă hỏi trong bóng tối:

- Chị chưa ngủ sao?

- Khó ngủa quá đi!

- Em cũng vậy nữa.

Tôi cười:

- Em th́ đă đành.

Nhă cải chíng:

- Không phải em thao thức v́ chuyện em đâu. Tự nhiên em thấy đám cưới, hôn nhân cũng chẳng có ǵ là quan trọng hết. Em lấy Thiều, mai mới thật sự là lấy, nhưng cũng coi như là chúng em đă lấy nhau từ lâu, v́ đă hiểu nhau quá. Em nghĩ là nghĩ đến chị em ḿnh, đến ngôi nhà này. Mai em không được ở đây nữa!

Nhă nhấn mạnh chữ ‘được’ khiến tôi cảm động. Tôi dịu dàng:

- Ngôi nhà này vẫn là của em, măi măi! Lúc nào em trở về cũng được. Em đi lấy chồng, ở đâu, dù xa xôi đến mấy cũng nhớ về thăm chị luôn luôn.

- Em về chứ! Ngày nào em cũng về.

- Em cũng phải sống với gia đ́nh nhà chồng cho hết bổn phận.

- Em chỉ có bổn phận với riêng chị.

- Đừng nói nhảm!

- Thật mà.

Tôi chợt nghĩ đến mẹ. Ngày sắp mất, lúc lâm chung, mẹ tôi căn dặn phải thay người trông coi Nhă. Tôi đă làm xong lời ủy thác. Tôi nói, nghĩ đến người đă khuất.

- Mẹ c̣n sống chắc mẹ bằng ḷng lắm.

Mẹ tôi mất, những điều căn dặn lại rất nhiều, nhưng ủy thác quan trọng nhất chỉ là Nhă. Ủy thác này tôi đă làm xong. Đáng lẽ tôi phải cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng mới đúng, nhưng đầu óc tôi lại ngổn ngang, rối loạn hơn bao giờ.

- Chị có viết thư cho anh Trường?

- Không!

Chẳng hiểu tại sao Nhă lại Nhắc đến Trường một cách đột ngột như vậy. Nhưng tôi cũng cứ trả lời. Tôi dnđg muốn được nghe bất cứ ai nhắc đến Trường, cho dù sự nhắc lại làm cho tôi đau đớn.

- Tại sao?

- Chẳng tại sao hết.

- Chị với anh Trường thế là thôi nhau thật sao?

Tôi thở dài:

- Cũng vẫn như thế. Anh ấy cũng vẫn đi xa!

- Em muốn anh Trường có mặt ở Sàig̣n lúc này. Ngày trước mỗi lần anh ấy đến đây, anh ấy đều chế giêu em là sao chưa lấy chồng, và khi nào lấy chồng nhất định phải cho anh ấy ăn cỗ.

- Chị nhớ.

- Bây giờ em lấy chồng rồi, anh Trường lại không về dự tiệc cưới như anh ấy đ̣i.

Tôi cười:

- Tại anh ấy không biết.

- Chị không cho anh Trường biết trong thư?

- Thư có gửi được đâu mà cho biết! Em và Thiều lấy nhau nhanh quá.

Nhă cười:

- Bạn hữu chúng em nhiều đứa lấy nhau c̣n nhanh hơn. Mới yêu nhau là thời gian không chờ đợi. Người ta phải sống tận cùng với hiện tại.

- Phải có một cái ǵ để sống với hiện tại. Không phải là tất cả mọi người đều có một cái ǵ để sống với hiện tại như chúng em.

- Chị cũng có.

Ngừng một giây, Nhă nói tiếp:

- Chỉ là chị không muốn đó thôi.

- Sao em biết chị không muốn? Chị cũng phải t́m cho chị một hiện tại nào đó.

- Đúng như vậy! Này chị...

- Ǵ?

- Anh Phan có hy vọng ǵ không?

- Chị chưa hiểu.

- Chị đừng vờ! Hy vọng là có hy vọng được chị đáp lại không?

Tôi thở dài:

- Chị không muốn Nhă nhắc đến Phan lúc này. Chúng ḿnh đang nói chuyện về anh Trường. Nói chuyện về cả hai người đàn ông một lúc, không nên. Cả hai đều bị coi thường. Như thế càng không nên chút nào hết.

Măi tới gần sáng, tôi mới chợp mắt được một chút. Bảy giờ, tôi đă dậy. Tuy cảm thấy mệt mỏi trong người, nhưng tôi cố gắng giữ một bộ mặt vui tươi, tôi muốn ḥa nhập tận cùng vào niềm vui của Nhă. Tới gần 10 giờ, nhà cửa đă trang hoàng xong. Chúng tôi không phải làm ǵ nhiều. Phần lớn công việc đă có Phan lo liệu cho hết. Phan đến, c̣n đưa thêm đến một người làm để giúp u già và chị em tôi một tay. Anh người làm của Phan rất thành thạo về việc cưới xin. Chuyện ǵ anh ta cũng biết, cũng làm được hết, cũng giải quyết một cách ngon lành và mau chóng. Đám cưới cũng không có những nghi lễ phiền phức. Cha mẹ tôi đă mất, tôi thay các người lo liệu cho em tôi. Hai họ cùng đồng ư là mọi tục lệ phiền toái đều hủy bỏ. Tiệc cưới đặt ở một tiệm ăn trong Chợ Lớn. Vấn đề duy nhất c̣n lại chỉ là đón tiếp nhà trai, đưa em gái lên xe hoa về nhà chồng.

Lúc nhà trai sắp tới, tôi vào buồng ngủ của Nhă. Nó đă trang điểm xong. Chỉ có chiếc áo cưới là vẫn để nằm trên mặt giường, chưa mặc. Hai chị em im lặng nh́n nhau. Chúng tôi cùng cố gắng mỉm cười đẻ che giấu xúc động.

- Mặc áo vào, Nhă!

Con nhỏ đứng lên:

- Em vẫn chờ chị đó.

- Chị đang bận ở ngoài pḥng khách. Chờ chị để làm ǵ?

Nhă không nói. Nó vùng ôm chặt lấy tôi ̣a khóc. Nó khóc làm cho tôi cũng chảy nước mắt theo. Nhưng tôi cố ḱm giữ, không để cho t́nh cảm mềm yếu lôi cuốn.

Nhă nói trong tiếng khóc:

- Tới phút này em lại hỏi là đi lấy chồng có đúng là ư muốn của em không?

Tôi làm bộ nghiêm trang:

- Ngày hôm nay là ngày vui nhất của đời em. Đừng ăn nói bậy bạ!

- Em nói thật đấy. Em chẳng muốn đi theo Thiều chút nào. Chị bảo mọi người về hết đi! Em không muốn đi khỏi căn nhà này.

Tôi làm như không nghe thấy ǵ hết, và giục:

- Mặc áo vào, kẻo trễ giờ!

- Chị mặc cho em.

Nó làm nũng với tôi lần cuối cùng đó. Tôi mặc áo cưới vào người cho Nhă. Bao nhiêu kỷ niệm chung sống trở lại với hai chị em chúng tôi lúc này. Bao nhiêu lần tôi đă săn sóc, chiều chuộng em gái tôi như tôi không phải là chị mà là một người mẹ. Những lần Nhă đau, tôi ngồi ở đầu giường nó suốt đêm. Đi chơi phố, tôi vẫn dắt tay nó qua những ngă tư đông người. Lần tựu trường năm nào, tôi cũng đưa Nhă đến lớp học. Tôi hiểu nó hơn ai hết. Hiểu từ tâm tính, sở thích, đến những chứng tật kỳ quái nhất của một đứa con gái mới lớn, đang ở tuổi dậy th́. Bây giờ nó vào đời. Người yêu nó là một chàng trẻ tuổi, không biết y có hiểu được Nhă, săn sóc thương yêu nó bằng tôi không.

- Xong rồi.

Nhă đến đứng trước gương. Tấm áo cưới trắng nuốt, tinh khiết, khuôn mặt Nhă nghiêm và căng thẳng.

Tôi khen:

- Đẹp lắm.

Nhă không nói đến cái áo cưới, mà hỏi:

- Chị dặn ǵ em không?

- Không! Chỉ chúc cho em được may mắn, được sung sướng, và nhớ về chơi luôn với chị.

Nhă quay lại rưng rưng:

- Em chẳng biết nói với chị như thế nào.

Tôi gật đầu:

- Chị hiểu. Nhă chẳng cần nói ǵ hết. Hai chị em ḿnh lúc nào cũng có nhau. Thôi, chị xuống trước.

Buổi trưa, ngôi nhà vắng lặng hoàn toàn. Thế là một chiếc xe kết hoa đă đưa em gái tôi về nhà chồng. Sau những phút ồn ào, những lời chúc tụng, sự im lặng hoang vắng bất chợt của một ngôi nhà ngỡ ngàng làm tôi thẫn thờ hoang mang. Tôi đi từ pḥng trong ra pḥng ngoài, lại từ pḥng ngoài vào pḥng trong, như một người mất hồn. Những bông hoa c̣n kia, những đồ tặng của Nhă chưa lấy đi, c̣n gửi lại, những dấu tích của một đám cưới đầy đặc, nhưng niềm vui trong tôi không c̣n nữa. Tôi muốn ngủ một lát để buổi chiều đi dự tiệc cưới đỡ mỏi mệt. Nhưng nằm xuống giường, tôi lại ngồi lên, không tài nào nhắm mắt được! Đầu óc tôi trong suốt.

Tôi nhớ tôi đă khóc hai lần. Khi Nhă cùng chồng nó đứng làm lẽ trước bàn thờ. Linh hồn mẹ tôi chừng như phảng phất đâu đó, khuôn mặt nghiêm trang. Nhă không c̣n là một đứa nhỏ nữa. Đời sống bắt đầu với nó bằng một thứ không khí nghiêm trọng. Tôi lại khóc nữa, khi Nhă và Thiều tới đứng trước mặt tôi, xin phép tôi được ra đi. Tôi không đưa Nhă về nhà chồng mà nhờ một bà bác tôi thay mặt. Như lúc mặc áo cưới cho em, tôi không biết nói thế nào. Hai chị em nh́n nhau rồi ôm chặt lấy nhau.

Nó nói:

- Em đi. Chị ở lại.

Tôi đáp:

- Ừ, em đi. Chiều gặp nhau.

Chỉ có thế. Tôi cố giữ tự nhiên mà không được. Nhiều cặp mắt nh́n tôi bằng những cái nh́n ṭ ṃ. Tôi biết họ đang nghĩ ǵ về tôi, những người đến dự một đám cưới không phải của chị lớn, mà của em gái. Thường th́ chị đi lấy chồng trước rồi mới đến em sau, phải thế không? Đàng này, ngược lại, em đi trước mà chị c̣n ở lại. Những người nh́n tôi ṭ ṃ và lạ lùng như vậy có biết tại sao tôi muộn màng, tôi lở dở về đường t́nh duyên như thế không nhỉ? Họ có biết tôi yêu Trường, chàng ở xa, chàng chưa về, bởi vậy mà những mùa xuân của đời tôi đă lần lượt trôi qua. Tôi không có một t́nh yêu đầu như Nhă, tôi chỉ có một t́nh yêu cuối cùng, sau đó và trước đó. Không có ǵ hết, chỉ là những khoảng trống lớn.

Tôi ngồi thừ trên cái ghế bành ngoài pḥng khách, không biết làm ǵ cho hết ngày. Ban năy, Phan xin được ở lại, nhưng tôi đă từ chối:

- Anh để cho Tuyền được ở nhà một ḿnh nghỉ ngơi một chút.

- Chiều tôi lại đón Tuyền vậy.

- Vâng, chiều anh tới.

Sự cô đơn vây phủ lấy tôi dần dần. Ngoài đường, những tiếng xe cộ chạy qua vọng vào, âm thanh vang lên rồi nhỏ dần và mất hút càng làm cho ngôi nhà quạnh quẽ hơn. Tôi nghĩ đến Trường. Giá có Trường lúc này, tôi đỡ buồn về chuyện em gái đi xa nhiều lắm. Th́ ra tôi vẫn yếu đuối quá, vẫn cần một sự che chở, vẫn cần một sự có mặt thân yêu ở gần. Có Trường ở đây lúc này, tôi đă ôm chặt lấy chàng, nằm gọn trong cánh tay chàng, và có thể tôi lại khóc, nhưng khóc mà không đau đớn.

Thời gian trôi qua, vật vờ cùng với buổi trưa thiêm thiếp tàn dần. Tới 5 giờ, tôi choàng dậy v́ một tiếng đạp cửa.

- Ai đó?

- Có thư.

Th́ ra là người phát thư. Tôi mừng quưnh, nghĩ ngay đến Trường. Nhận được một lá thư của chàng, dù là một là thư ngắn ngủi vài ḍng, hay một tấm bưu thiếp vào lúc này quả là một bất ngờ, một hạnh phúc lớn. Trái tim đập như muốn vỡ tung lồng ngực v́ hồi hộp. Tôi quên cả xỏ chân vào giầy, cứ chân đất như thế mà chạy ra mỏ cửa. Sự mừng rỡ làm tôi cuống quưt, thực không khác nào một đứa con nít vậy. Cửa mở, thư trao. Tôi nh́n ḍng chữ trên phong b́, và tôi chảy nước mắt v́ thất vọng. Không phải thư Trường. Đó chỉ là lá thư của một người bạn gái Nhă. Tôi quăng mạnh lá thư trên mặt bàn, ném ḿnh xuống ghế.

Mơ tưởng của tôi thật hăo huyền. Mơ tưởng hăo huyền như vậy mà lạ thay, tôi vẫn không ngừng mơ tưởng. Th́ ra tôi vẫn c̣n yêu Trường ghê gớm. Th́ ra, lúc muốn quên chàng nhất lại chính là lúc tôi nhớ đến chàng qua không gian, bằng ngọn lửa nhớ nhung cháy đỏ hơn bao giờ. Đoạn tuyệt với mối t́nh lớn nhất của đời ḿnh, đoạn tuyệt ấy thật muôn vàn cực nhọc. Những sợi dây vô h́nh của một t́nh yêu không thể thay thế đă trói buộc tôi suốt bấy lâu. Bây giờ cắt đứt từng sợi một, cắt đứt tới đâu lại như có từng sợi mới, từng ṿng quấn chặt. Tôi cắt đứt t́nh yêu, và tôi chảy máu trong tim, trong hồn. Tôi quyết định đoạn tuyệt với Trường, sự đoạn tuyệt ấy làm cho tôi đau, tôi quằn quại trong một cự h́nh tự tôi tạo ra cho tôi, tự tôi chịu đựng.

Thật là vô lư hết sức. Tại sao tôi làm khổ tôi như vậy được? Tôi đứng vùng lên, tôi muốn đi đâu đó, làm một cái ǵ cho dù là một hành động điên khùng hay ngu xuẩn nhất. H́nh ảnh Yến hiện lên. Yến, lạnh ngắt, bất động trên chiếc bàn sắt trắng toát nằm chênh chơ giữa căn nhà xác im lặng rùng rợn. Sự cô đơn của một đời người. Cái chết. Cái chết ghê gớm lạnh như mùa đông, đen như địa ngục. Không thể như thế được. Tôi có bổn phận phải cứu lấy đời tôi. Tôi không thể hủy hoại đời ḿnh trong những mơ tưởng hăo huyền và những đợi chờ vô vọng thế này được nữa.

Vào pḥng, bắt ghế trèo lên, tôi với tay t́m trên nóc tủ chiếc ch́a khóa tôi đă liệng lên đó. Phải t́m măi mới thấy. Tôi bước xuống ghế, lấy ch́a khóa mở cái ngăn tủ trong đó. Tôi đă cất đi những lá thư nhận được của Trường.

Cất đi, nhưng những lá thư vẫn c̣n. Những lá thư vẫn c̣n, tức là Trường vẫn c̣n. Không thể như thế! Tôi nghe thấy tôi lẩm bẩ,m, vừa đau đớn nghẹn ngào, vừa tức tối muốn khóc:

- “Em không yêu anh nữa đâu!”

Chừng như đâu đó có tiếng Trường đáp lại:

- “Nhưng mà em vẫn yêu!”

Tôi la lớn:

- “Không! Không!”

Cùng với tiếng la, một que diêm cháy bùng. Mặt ràn rụa nước mắt, tôi đưa từng lá thư lên và những trang giấy bắt dầu bùng cháy.

Lửa cháy bùng trong căn pḥng, hất cái bóng tôi lên mặt tường. Hơi lửa làm cho mặt mũi tôi nóng bừng. Tôi khóc lên thành tiếng, tay vẫn không ngừng đưa những tờ thư yêu dấu của Trường, những tờ thư mà nhiều đoạn tôi thuộc ḷng từng câu, từng chữ; cũng là tôi đang thiêu hủy tất cả một phần đời ở đó tôi đă gửi gấm những mộng tưởng nơn nà nhất của một người đàn bà hy vọng lớn nhất trước sau vẫn là t́nh yêu.

Nước mắt tôi chảy ra, mang theo mỗi thống khổ tràn bờ không kềm giữ được. Tôi khóc, làm sao không khóc được! Yêu nhau như thế hóa ra một đời phụ nhau. Và nước mắt tôi trong ngày vui của Nhă chính là những giọt lệ nhỏ xuống một nấm mộ. Dưới nấm mộ ấy là một t́nh yêu đă bị chôn chết bởi chính tay người muốn nó thơm hương măi măi trong tâm hồn ḿnh.

Lửa đốt thư thật mau. Chỉ trong thoáng chốc, tờ thư cuối cùng đă bị đốt cháy. Ánh lửa leo lét, tàn dần, thoi thóp, rồi tắt hẳn. Tôi đưa tay lên lau nước mắt, nh́n trân trân đống tàn than lả tả trên nền nhà. Thế là hết! Hết thật rồi! Trường đă ra khỏi cuộc đời tôi thật rồi. Tôi nghĩ đến h́nh ảnh một cây cầu đổ sập, một cánh cửa đóng lại, một h́nh bóng ĺa xa, nhỏ dần rồi mất hút.

Khi tôi đứng lên, buổi chiều đă xuống hẳn. Ngọn đèn đường thứ nhất đă cháy sáng. Có Nhă lúc này, tôi đă ôm lấy nó, nói trong tiếng thở dài đứt ruột.

- “Em biết không, Nhă? Ngày vui nhất của đời em cũng là ngày buồn nhất của đời chị!

Chắc nó sẽ hỏi:

- “Tại sao?”

Và tôi chỉ cần chỉ tay xuống những tàn than, là Nhă có thể hiểu ngay là một ngọn lửa t́nh trong tôi đă tắt.

Chương 8

Sau tiệc cưới tưng bừng của Nhă, buổi tối hôm ấy thật đẹp trời. Những ngày mưa lớn bắt đầu. Mưa bắt đầu, hay chỉ là mưa bẫn tiếp tục? Tôi cũng không nhớ nữa. Một mùa lướt thướt qua đi cho chói chang một mùa nắng tới cũng thế mà thôi! Với tôi sống không c̣n trí nhớ.

Hai vợ chồng Nhă đưa nhau đi Đà Lạt, Nha Trang hưởng tuần trăng mật. Khi về, chúng nó đến thăm tôi luôn. Nhưng sự viếng thăm chỉ siêng năng ở tháng đầu tiên, sau đó thưa dần. Tôi cũng chẳng buồn rầu, chẳng phiền trách ǵ Nhă. Nó có cuộc đời của nó, những bổn phận và những bận rộn của nó, đâu c̣n như lúc sống chung dưới một mái nhà với tôi như ngày xưa. Chính tôi cũng không muốn Nhă về thăm tôi luôn luôn để làm ǵ. Tôi đă quan lắm với cô đơn. Từ khi những lá thư Trường được đốt đi, nấm mộ t́nh yêu đă xanh cỏ rồi. Tâm hồn tôi chỉ c̣n là một mặt phẳng lặng lờ, không c̣n rung động. Một cái ǵ đó trong tôi đă chết. Nếu quá khứ và kỷ niệm c̣n lưu lại được một cái ǵ th́ đó chỉ là tôi đang âm thầm để tang một cái ǵ đă chết.

Trong khi đó, mưa rơi, mưa đổ từng sáng lê thê, từng chiều hắt hiu, từng đem lạnh buốt. Tôi ăn, ngủ, đi đứng, và đi theo từng ngày bằng những bước chân vô định.

Vào cuối tháng 10, người u già xin nghỉ:

- Tôi về dưới tỉnh sống với con tôi, cô ạ! Nó lập gia đ́nh rồi, nó muốn tôi về ở cùng, không chịu cho tôi ở xa nó nữa.

Tuy mến người u già đă ở với chị em chúng tôi từ ngày mẹ tôi mất, tôi cũng không giữ người u già ỏ lại. Nếu muốn, tôi có htể giữ được. Nhưng tại sao lại giữ? Tôi chỉ hỏi u già đă nghĩ kỹ chưa, th́ u trả lời là đă, tôi đă cho u về quê.

Cùng với người u già xin nghỉ việc, tôi mất nốt người thân yêu gần gủi cuối cùng. Ai rồi cũng bỏ tôi thật sao? Những gần gủi rồi kế tiếp nhau biến thành những ly cách. Ḷng tôi đă hết rồi, những trời xanh và những nắng hồng lại nặng trĩu thêm một lớp mây u uất. Mùa mưa có thể đă chấm dứt. Sắp cuối năm rồi. Đă gần Giáng Sinh. Đă gần Nguyên Đán. Nhưng trong tôi có đích thực là một mùa mưa phùn buồn bă đă bắt đầu?

Một đêm tôi nằm mơ thấy Yến, người bạn gái của những ngày nằm trong bệnh viện. Yến mặc một cái áo dài trắng toát, mỏng như sương khói, tới đứng cạnh đầu giường. Tôi mời Yến ngồi xuống. Mái tóc Yến ngắn, nhưng trong cơn mơ nó khác, nó dài như một ḍng suối chảy.

Yến hỏi:

- Chị có gặp nhà tôi ở đâu không?

Tôi trảo lời:

- Có! Anh ấy về kiếm chị, đă từ tuần trước. Chị chưa gặp sao?

Yến gật đầu:

- Gặp rồi.

Tôi ngạc nhiên:

- Gặp nhau rồi sao c̣n hỏi? Sao chị lại đi một ḿnh thế này? Và sao mái tóc chị lại dài quá vậy?

Yến không giải thích về mái tóc, chỉ buồn bă đáp:

- Gặp rồi, anh ấy lại đi. Hai đứa chưa nói với nhau được một lời nào, anh ấy đă đi mất!

Yến biến mất và tôi tỉnh dậy sau mẩu đối thoại nửa chừng vô nghĩa. Một đêm khác, tôi nằm mơ thấy Trường. Chỉ biết là thấy chàng, không khí giấc mơ thảm sầu hoang vắng, c̣n th́ không nhớ được ǵ hết. Giấc mơ trắng toát ấy đồng nghĩa với hư vô. Một đêm khác, tôi thấy tôi ở giữa một đám đàn ông đàn bà lạ mặt. Họ cười nói ngả nghiêng ầm ĩ. Tôi ngơ ngác chưa kịp xem ḿnh đang ở chốn nào đây th́ tỉnh dậy. Nhiều buổi trưa, chợp mắt một lát thôi, thần trí tôi cũng chập chờn trong mộng ảo. Tôi mơ nhiều quá. Thần kinh căng thẳng, đầu óc mê mẩn. Và mùa mưa trong hồn tôi vẫn trắng xóa đất trời trong lướt thướt mưa bay.

Quên không nói là u già xin nghỉ việc, tôi chưa t́m được người làm mới, phải đi ăn cơm tiệm mấy ngày. Phan bận việc, phải đi xa suốt mấy ngày đó, tôi lủi thủi đến tiệm ăn một ḿnh, ăn xong trở về một ḿnh, làm một sự im lặn nhỏ cộn vào sự im lặng lớn, và đầy đủ của ngôi nhà hoang vắng. Những bữa ăn ở tiệm không ngon miệng chút nào. Những khách ăn chung quanh ngó sang người đàn bà vào tiệm một ḿnh thẫn thờ và lặng lẽ khiến tôi mất hết tự nhiên. Nhiều bữa, gần như là tôi bỏ, không ăn, đứng lên gọi trả tiền trong khi những đĩa đồ ăn trên mặt bàn c̣n đầy ắp.

Chỉ trong vài tuần ăn ngủ thất thường như thế, tôi gầy đi trông thấy. Bao nhiêu nghị lực đều tiêu tán theo sức khỏe suy giảm. Lúc nào tôi cũng có cảm tưởng hăi hùng như ḿnh ngă bệnh đến nơi.

Phan hẹn chỉ đi vắng có 3 ngày, xuống tỉnh giải quyết gấp một công việc khẩn cấp. Sau 3 ngày, Phan trở về thật, như đă hẹn. Tôi mừng không thể tả được. Tôi đang cần có một người đàn ông ở bên cạnh, bất cứ là một người nào. Người ta không thể sống một ḿnh suốt đời. Tôi cũng vậy. Sự chịu đựng cô đơn đă tới giới hạn cuối cùng. Tôi không chịu đựng thêm được nữa.

Ngay trong tuần lễ đó, khi Phan ngỏ lời lấy tôi, tôi nhận lời ngay. Lễ cưới chúng tôi được ấn định vào khoảng trước tết Nguyên Đán. Khi Phan đeo vào ngón tay tôi chiếc nhẫn đính hôn, tôi chảy nước mắt.

- Tại sao Tuyền khóc?

Tôi quay mặt đi, không trả lời. Tôi nhận lời lấy Phan rồi, nhưng tôi có quên được Trường không? Tôi đă làm cho một người đàn ông sung sướng. Nhưng cuộc hôn nhân sắp tới có đích thực là một giải quyết tốt đẹp? Không rơ! Chỉ biết là cùng với chiếc nhẫn đính hôn trong ngón tay, đường chỉ định mệnh trong ḷng tay tôi đă ngừng lại ở một điểm nào, và một người đàn bà nào đó trong tôi đă chết.

Một vài trận mưa cuối cùng lác đác đổ xuống. Thường là lúc nửa đêm về sáng, đánh dấu cho một mùa mưa, một mùa mưa từng đă có những trận mưa ào ạt kín trùm đă phai tàn, đang lùi dần vào một quá khứ thời tiết. Sang năm, mưa sẽ trở lại, làm lướt thướt nhữn lùm cây, làm lênh láng những lề đường, làm nḥa nhạt những khung kính.

Nhưng năm nay, mưa đă thôi cho một mùa nắng bắt đầu. Tháng 10 rồi. Tháng 10 qua. Đăn tháng 11 tới. Chỉ c̣n ngót 60 ngày nữa là đă đến tết Nguyên Đán. Tuy chưa có một quyết định cụ thể nào về cuộc hôn nhân giữa hai chúng tôi, nhưng đời sống của tôi, từ khi có một chiếc nhẫn đính hôn trong tay, đă thuộc về Phan.

Nhận lời lấy Phan, sự nhận lời này không được đọc bởi t́nh yêu. Tôi và Phan cũng biết rơ như vậy. Nhưng tôi đă nhận lời, và tôi muốn đối xửa với Phan chân thành, không lừa dối. Nghĩa là không ‘ăn gian’, không đóng kịch. Phan yêu tôi chân thực. Phan đợi chờ tôi, kiên nhẫn và b́nh tĩnh, Phan xứng đáng được đáp lại, ít nhất cũng bằng một thái độ thẳng thắn, và tôi cũng nhất định với tôi như thế, là thẳng thắn với Phan đến tận cùng. Chuyện cũ giữa tôi và Trường, tôi cũng đă nói rơ cho Phan biết một phần nào.

Hôm đó, chính là lúc Phan ngỏ lời và trao nhẫn đính hôn cho tôi mà tôi nói đến Trường lần cuối cùng.

- Em thấy cần thiết phải nói rơ cho anh một điều.

Chừng như đoán thấy tôi muốn đề cập tới chuyện ǵ. Phan ngăn lại:

- Có cần thiết thật không?

Tôi gật:

- Cần, anh ạ! Em đă yêu một người, yếu rất nhiều năm trước đây. Người đó tuy ở xa, anh chưa từng gặp lần nào, nhưng tới giờ phút này vẫn có mặt.

Phăn dịu dàng:

- Rồi Tuyền sẽ quên.

Tôi nh́n thẳng vào mặt Phan:

- Em cũng hy vọng như thế. Có hy vọng như thế, em mới dám nhận lời lấy anh. Nhưng một t́nh yêu không thể xóa bỏ hoàn toàn trong một ngày, một buổi. Em cũng cần nói thêm là người đàn ông ấy đă làm cho em đau đớn, và cuộc t́nh ấy tan vỡ, trên một ư nghĩa thế nào, đối với em đúng là một vết thương.

Phan ôn tồn:

- Nhưng Tuyền phải lựa chọn, không thể chờ đợi một người suốt một đời ḿnh.

- Anh thấy đó! Em đă lựa chọn. Em xin anh một điều. Anh bằng ḷng như vậy th́ chúng ḿnh mới lấy nhau được.

- Tuyền cứ nói.

- Em cần một thời gian để lăng quên.

Phan gật đầu:

- Tuyền có cho Tuyền thời gian đó.

Phan ngẫm nghĩ rồi hỏi, lần này tên người vắng mặt được nhắc đến:

- Nếu Trường về trước ngày cưới chúng ta?

- Em không t́m gặp lại, thề với anh như thế. Nhưng nếu Trường cần gặp, đ̣i gặp, em sẽ gặp nói rơ cho Trường hay. Nói cho Trường biết thôi, chứ em đă nhận lời lấy anh từ phút này...

Tôi nhấn mạnh:

- Từ phút này anh có thể coi em đă thuộc về anh rồi.

Phan nắm chặt tay tôi, nghiêm trọng nói:

- Anh măi măi tin em ngay thẳng. Tin không bao giờ ngờ vực.

Phan tin tôi vô điều kiện như vậy, tôi lừa dối Phan sao được nữa. Lừa dối một người như Phan, lừa dối ấy mang ư nghĩa một bội phản đê tiện.

Thế là xong! Cây cầu ở sau lưng tôi đă chặt đứt. Quá khứ và kỷ niệm là cái bờ sông bên kia xa vời và cách biệt không bao giờ tới nữa.

Tin tôi bằng ḷng lấy Phan tưởng c̣n là một bí mật kéo dài, chỉ hai ngày sau đă đến tai Nhă. Hai vợ chồng chúng nó tức tốc đến thăm. Và sau khi tôi ngượng ngập xác nhận là sự thật, Nhă ôm lấy tôi mừng rỡ. Nó luông miệng:

- Có thế chứ! Có thế chứ!

Chẳng hgiểu hai chữ ‘thế chứ’ được nó hiểu như thế nào. Có lẽ là một chuyện phải tới, mọi người đều chờ đợi, bây giờ đă tới.

Thôi, th́ cứ cho là như thế đi. Ai cũng mong đợi chuyện này. Người đàn bà không thể sống suốt đời một ḿnh. Tôi cũng vậy. Nhưng c̣n Trường? Trường có chờ đợi chuyện này đâu! Tôi không hề hứa ra miệng, không thể gọi tôi là thất hứa. Nhưng trong thâm tâm, tôi đă từng nhiều lần đoan chắc với chàng là yêu nhau một đời, là chờ đợi măi măi. Th́ trên một ư nghĩa nào, cũng là một tờ giá thú t́nh cảm đă bị hủy bỏ.

Tôi hỏi Nhă:

- Chị dặn anh Phan đừng cho ai biết vội. Anh Phan đến nói chuyện cho em biết rồi sao?

- Anh Phan đến chơi, không nói ǵ hết. Nhưng cứ trông cái nét mặt anh ấy vui mừng như bắt được của là Thiều và em cùng đoán được ngay. Tra hỏi chừng 5- 10 phút thôi là tội nhân thú tội liền.

Nhă cau mày:

- Tại sao chị giấu chúng em?

Tôi gượng cười:

- Định dành cho em một ngạc nhiên chừng nào hai chị em ḿnh gặp nhau.

Nhă gật:

- Ngạc nhiên th́ đúng là một ngạc nhiên lớn thật! Ai ngờ...

Nhă bỏ lửng câu nói, nhưng tôi đă hiểu nó định nói ǵ. Nó ngạc nhiên là phải. ‘Ai ngờ’ đây có nghĩa là ngờ đâu tôi đă hết yêu Trường. Chính tôi cũng không ngờ được, nói ǵ đến Nhă và những người ngoài cuộc khác.

Nhă hỏi:

- Bao giờ đó chị?

- Ngày cưới?

- Vâng!

Và Nhă cười lớn:

- Và lần này th́ là chị đó, chứ không phải là em nữa đâu!

- Anh Phan đ̣i càng sớm càng hay.

- Nghĩa là trước tết Nguyên Đán?

- Anh Phan muốn thế, chị th́ thấy hơi vội vă quá. Em nghĩ thế nào?

- Em đồng ư với anh Phan. Thiết tưởng chị cũng nên đồng ư như vậy. Không nên bắt anh ấy chờ đợi tới sang năm để làm ǵ. Em thấy ở trường hợp chị càng nhanh chừng nào, càng nên chừng nấy.

Tôi buồn cười:

- Phải vội vàng đến thế kia sao? Có để tới sang năm, chị cũng chưa đến nỗi nào, anh Phan cũng vậy.

Nhă nắm lấy tay tôi:

- Em đâu có định nói thế.

Tôi biết Nhă không định nói thế thật, nhưng giục tôi nên ‘thanh toán’ gấp vấn đề hôn nhân. Nó có lư. Phan thấy cần phải cưới ngay, tôi cũng vậy, là bởi v́ cả ba chúng tôi cùng có một điểm đồng nhất này, là phải đặt người vắng mặt là Trường đứng trước một sự đă rồi. Trường ở xa, nhưng chàng c̣n là một ‘nguy hiểm’, nguy hiểm cho Phan trước nhất. Chàng vắng mặt, nhưng chàng hiện hữu ngột ngạt, chính bằng sự vắng mặt của chàng. Cũng may là ngoài một vài lần vô t́nh, không ai nhắc đến Trường nữa. Chúng tôi cùng né tránh chàng, ngấm ngầm thỏa thuận với nhau là để cho chàng được yêu.

Cuối năm đến dần. Tháng 10 qua, rồi tháng 11 cũng qua, và tháng chạp đă tới. Thành phố đợi chờ mùa xuân từ một năm mới đă tới gần, sửa soạn đón chờ một Nguyên Đán tấp nập. Trong thời kỳ này, Nhă đến chơi tôi luôn luôn. Nó thường đến một ḿnh, bắt chồng nó đánh xe đưa đến tận nơi rồi đuổi chồng nó về, ở lại với tôi cả buổi. Đàn ông ngoan ngoăn thật, nếu ai cũng như Thiều. Vợ đuổi về, cười cười rồi cũng về.

Tôi mắng Nhă:

- Bao nhiêu điều chị dặn em trước khi em đi, em không nghe chị được một điều nào hết! Người đàn bà đẹp nhất ở sự nhu ḿ hiền hậu. Chỉ những người vợ lăng loàn mới bắt nạt chồng.

Nhă tủm tỉm cười:

- Chị nói em rồi chị cũng bằng 10 em!

Tôi quát lớn:

- Đừng nói láo!

Nhă rụt cổ:

- Th́ thôi, không dám nói láo nữa! Đấy rồi chị coi!

Tôi nghĩ đến những câu nói đùa của Nhă, chợt liên tưởng đến những đời sống nhỏ hẹp, hữu hạn ấy là những đời sống đàn bà. Cuối cùng rồi, đời sống của một người đàn bà nào cũng giống với cuộc sống của một người đàn bà nào. Cái bến đậu cuối cùng, cái trạm nghỉ cuối chót nhất của người đàn bà có một đời sống gió băo nhất, có một tâm hồn khác thường nhất, rồi cũng chỉ là một mái gia đ́nh. Rồi cũng chỉ là chồng, con, và một cuộc sống phẳng lặng, qua ngày đoạn tháng.

Ư nghĩ này an ủi tôi được phần nào những lúc h́nh ảnh Trường c̣n hiện về trong tâm tưởng.

- “Trên trái đất này, cái người đàn bà xứng đáng tham dự vào cuộc đời ‘sông dài và biển rộng’ của anh, người đàn bà đó chưa hề được sinh ra, hỡi anh yêu dấu! Anh, mà em xin cúi đầu tạ lỗi, v́ đă không đi theo anh được tới những chặng đường cuối cùng. Em không xứng đáng với anh đâu, xin cho phép em được nửa đường đứng lại. Em không thề là bạn đường lư tưởng của anh. Những bước chân của em yếu đuối và hụt hẫng, em không thể đi theo anh tới những góc biển, những chân trời. Thôi mất nhau, anh nhé! Mất nhau như hai kích thước khác biệt và chênh lệch một trời một vực, thế nào rồi cũng tới lúc phải ĺa nhau. Hăy ǵn giữ măi những cái ǵ đă có và đă mất. Nghĩ đến em, xin hăy coi em như một kỷ niệm. Em ra khỏi đời anh rồi, và anh lại được hoàn toàn là anh, anh lại tự do!”

Những ngày cuối năm thật đẹp. Ngày tháng chạp nào cũng là một ngày rự rỡ. Nguyên Đán chưa tới, nhưng cái không khí của Nguyên Đán đă bao trùm lên mọi h́nh thức sinh hoạt của thành phố. Buổi tối, những giàn đèn được chăng trên những đại lộ, ánh sáng lấp lánh khắp nơi tạo cho đêm thành phố một cảnh tượng huy hoàng. Người đi đầy đường. Mỗi vỉa hè là một ḍng suối màu sắc lộng lẫy. Trong lúc thiên hạ rủ nhau đi sắm Tết, tôi cũng phải ra đường mua sắm một vài thứ cần thiết cho ngày cưới sắp tới của tôi.

Nhă đến đón tôi đi. Nó cười:

- Lần cưới em, em nhờ chị. Bây giờ tới lượt chị, em bảo ǵ chị cũng phải nghe theo.

Vấn đề sắm sửa cho tôi trước ngày cưới tạo cho Nhă cái cơ hội nó thích thú nhất là đi dạo phố ‘với chị’ qua những hành lang, qua những cửa hàng. Nhiều buổi sáng liên tiếp đều được khởi đầu như vậy. Nhă đến tôi từ sớm. Nó đánh thức tôi dậy, bắt mặc quần áo, rồi hai chị em kéo nhau ra khỏi nhà.

- Đàn ông họ lười lắm chị ơi!

- Lười như thế nào? Chuyện ǵ?

- Lười đưa vợ đi phố. Em lấy chồng rồi em mới biết đó. Chị nhớ không? Hồi hai em đính hôn với nhau, em bảo Thiều đi đâu, bận mấy cũng bỏ hết công việc đưa em đi ngay. Nhiều khi không đi c̣n gợi cho mà đi nữa.

Tôi cười:

- Thế là chăm, sao gọi là lười được?

- Chị để em nói hết đă. Chỉ chăm được dạo đó thôi. Bây giờ động đề nghị đi đâu là kiếm cớ thoái thác để ở nhà không à. Đàn ông ǵ mà lại thích ở nhà hơn đàn bà mới lạ chứ!

- Thế là yêu gia đ́nh.

Nhă ngẫm nghĩ rồi gật đầu:

- Có lẽ đúng như thế thật đấy. Em cũng thích ở nhà săn sóc việc nhà, nhưng một buổi, mộ lúc thôi. Đàng này, Thiều không thế, được ở nhà là thích lắm, phải đi đâu là nhăn nhó dễ ghét, nói ngại lái xe, ngại mặc quần áo, ngại ra đường. Thiều phải là đàn bà, cho em làm đàn ông mới đúng. Chừng như anh Phan cũng vậy, phải không chị?

- Phải, anh Phan cũng vậy.

- Thảo nào mà hợp nhau, là thích nhau ra mặt.

Những câu chuyện nghiêng vào phẩm b́nh đàn ông như vậy đáng lẽ c̣n kéo dài thêm đến một người đàn ông khác là Trường. Nói đến người đàn ông nào cuối cùng rồi Nhă cũng nói đến Trường. Như thế đă thành một thói quen. Có điều là từ khi biết tôi đă chánh thức đính hôn với Phan, Nhă cố gắng giữ ư, không đả động đến tên Trường nữa. Chính sự lảng tránh cố ư của nó lại gợi cho tôi nghĩ đến chàng. Có hai loại đàn ông thật. Một phía là như những người như Thiều và Phan, mà gia đ́nh là một ràng buộc thắm thiết. Mái gia đ́nh là nơi chốn trú ẩn không rời. Gia đ́nh như bến đậu, như quê hương, buổi sáng có thể ra đi, nhưng buổi chiều không thể không trở về, và không bao giờ có chuyện ngủ đêm ở trên những chiếc giường và chăn đệm xa lạ. Phía đối nghịch là những người như Trường. Chỉ có chàng như một mẫu người khác thường và duy nhất. Gia đ́nh đối với chàng thật nhẹ, bởi vậy, chàng đă thoát ly gia đ́nh từ tuổi nhỏ, gia đ́nh của chàng là thế giới, quên hương của chàng là bốn biển. Chàng không thể ở yên vĩnh viễn một chỗ nào.

Nhưng thôi! Hăy để cho người ở xa, người mà tôi đă mất từ đây, được măi măi là một cánh chim bằng như chàng hằng muốn vậy. Hăy nói chuyện tôi. hăy nói chuyện Nhă. Tuần lễ đầu của tháng chạp rồi sang tới tuần lễ thứ nh́, chúng tôi đi phố liên miên. Tôi không thích mua sắm ǵ nhiều. Mua những thứ cần thiết, không thể không có thôi. Nhưng Nhă không chịu như vậy.

- Một đời mới có một lần. Chị phải ăn diện ngất trời cho em mới được.

Thế là nó kéo tôi đi hết tiệm kim hoàn này đến tiệm kim hoàn kia; hết tiệm tơ lụa này đến tiệm tơ lụa nọ. Nó đẩy tôi vào thế thụ động, nắm lấy quyền chủ động, mặc nhiên đóng đúng cái vai tṛ tôi đă đóng với nó ngày nào.

Dần dần rồi tôi cũng vui lây niềm vui của Nhă. Đi với nó, không có buồn vào đâu được. Gaỉn dị là cái chuyện nó không để cho ai có th́ giờ buồn. Cảnh tượng phố phường chung quanh thật tấp nập, nhộn nhịp. Nguyên Đán c̣n mấy tuần nữa mới tới, nhưng trong không khí tưng bừng của cả một thành phố náo nức, đă có trừ tịch, đă có mùa xuân. Trên những hè phố chung quanh chợ Bến Thành, suốt hai dọc đại lộ Lê Lợi, những tiệm hàng bán hàng Tết đă mọc lên như nấm. Những núi trái cây bên cạnh, một rừng kẹo mứt. Mỗi góc phố là một tụ họp. Mỗi vỉa hè là một ḍng suối người.

Nhă dắt tay tôi đi băng băng trong cái biển người ào át chảy. Đời sống, tới những ngày tháng cuối năm được hâm nóng lên. Nét mặt của những người đi đường cũng là một nét mặt đầy khích động. Thôi, tôi lấy chồng cũng phải. Sắp hết một năm nữa. Thêm một tuổi đời chất nặng trên vai. Thôi, tôi lấy chồng cho xong. Phan yêu thương tôi thật t́nh. Ư nghĩ này làm cho tôi yên tâm.

Đôi khi đi với Nhă vào một cửa tiệm, đứng với Nhă trên một hè đường chờ đèn đỏ chuyển sang xanh để đi sang hè phố bên kia, tôi lại thấy bâng khuâng v́ một thoáng buồn bă vẫn c̣n vương vất. Đời tôi, chuyện nhỏ không lỡ, nhưng chuyện lớn đă lỡ mất rồi. Biết làm thế nào? Tôi lắc đầu, cố xua đuổi cái thoáng buồn ra khỏi đầu óc, và qua đường.

Hôm đó, tôi nhớ là một ngày thứ sáu. C̣n một vài thứ cuối cùng chưa mua, đi mua trong một buổi sáng nữa th́ xong. Nhă hẹn đến đón tôi vào khoảng 9 giờ. Tôi thức dậy, trang điểm qua loa rồi ra pḥng khách ngồi chờ Nhă tới. Đêm qua, tôi không ngủ được mấy, hơi cảm thấy mỏi mệt trong người. Tôi muốn ở nhà nằm nghỉ, nhưng Nhă thật đúng hẹn. Chuông đồng hồ vừa điểm xong 9 tiếng, đă có tiếng giầy của nó ngoài cửa, và tiếng nó lanh lảnh:

- Chị Tuyền dậy chưa?

Tôi lắc đầu, chép miệng:

- Chưa thấy người, đă thấy tiếng. Chồng con nào mà chịu được mày, tao cho là tài. Rồi, vào đây!

- Chị mệt sao?

- Hơi! Đêm qua ít ngủ, đang muốn ở nhà.

- Đi ăn sáng với em là hết mệt ngay. Chị hay mệt chính v́ lúc nào chị cũng muốn đóng cửa nằm nhiều quá!

Tôi gắt:

- Thôi, đừng dạy tao nữa! Đúng là trứng khôn hơn vịt! Đi th́ đi. Nhưng hôm nay nói trước, chị về sớm đấy nhé!

Chúng tôi ra khỏi nhà, đi ăn sáng đến 9 giờ 30 rồi vào Chợ Lớn. Mua vội vă xong mấy thứ đồ mà cũng gần đến 12 giờ mới xong. Trên xe từ Chợ Lớn trở lại từ Chợ Lớn trở lại Sàig̣n, tôi hỏi Nhă:

- Chị đưa em về?

- Về nhà chị.

- Sao vậy?

- Thiều đi vắng. En xin phép đến chị, ở lại ăn cơm luôn, chiều mới về.

- Cũng được. U già mới có rồi. Nhà có cơm, không đến nỗi phải đưa em đi ăn tiệm.

Chúng tôi xuống xe, vào trong nhà và sự bất ngờ, niềm bàng hoàng lớn lao đă đến với tôi liền ngay phút đó.

Người u già vừa mở cửa xong đă nói:

- Thưa cô, có điện tín.

Tôi đón lấy tấm giấy, nói trong hơi thở:

- Trường.

Nhă hỏi:

- Chị nói ǵ vậy?

Tôi nh́n tấm giấy đăm đăm:

- Điện tín của anh Trường.

Bỏ Nhă một ḿnh ngoài pḥng khách, tôi lững thững đi vào pḥng trong với bức điện tín trong tay. Dáng điệu tôi thật ung dung thản nhiên mà kỳ thực là thần trí tôi đă vô cùng rối loạn.

Tôi ngồi xuống giườ, mở điện tín ra coi. Sự rối loạn ở tôi gia tăng gấp 10 lần khi tôi đọc hết ḍng chữ ngắn ngủi:

“Tới Tân Sơn Nhất chiều thứ bảy, 5 giờ. Mong gặp em ở phi trường. Yêu. Trường.”

Trường trở về thật sao? Trường trở về, chiều mai chàng đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất. Chiều mai... Chiều mai... Ḍng chữ của bức điện tín vang lên tron đầu tôi, mang hiệu lực của một luồng điện mạnh làm rung động tất cả những đầu dây thần kinh, tất cả những đường dây cảm giác. Trên cái mặt hồ vừa được yên lặng một thời gian là h́nh ảnh đời tôi, một ḥn đá thật lớn vừa ném xuống làm cho xôn xao, náo động hơn bao giờ. Tôi cố gắng định thần. Thực t́nh là tôi chưa biết xử trí thế nào cho phải, chưa biết nên có một thái độ nào thích hợp. Để nghĩ lại sau, Nhă đang chờ tôi ở pḥng ngoài. Tôi ngồi lâu trong này quá, nó sẽ ngạc nhiên và hỏi này nọ lôi thôi. Cất bức điện tín vào ngăn tủ, tôi làm bộ thản nhiên trở ra.

- Rửa mặt rồi đi ăn cơm.

Rơ ràng là tôi không muốn đả động tới bức điện tín. Nhă hiểu ngay như vậy. Nó lẳng lặng xuống sân sau rửa mặt. Người u già bưng cơm lên, hai chị em ngồi vào bàn ăn. Tôi cười:

- Em ăn rồi phê b́nh cho chị về tài nấu bếp của u già này thế nào?

Nhă gắp một miếng nhai, ngẫm nghĩ:

- Tạm được.

- Tạm được thôi ấy à?

- Thua u già cũ của nhà ḿnh, nhưng lại hơn anh bếp nhà em.

- Bếp nhà em dở đến thế sao?

- Đă dở lại bướng. Cơm không bữa nào nuốt được. Em nhờ người t́m bếp mới. Chừng nào thay được người mới dám mời chị đến xơi cơm.

Tôi gắp đồ ăn vào bát cho Nhă:

- Ăn đi chứ!

- Ăn nhiều sợ mập.

Tôi nh́n cáo thân h́nh đă mất đi những nét thiếu nữ thanh thoát của đứa em gái đă lấy chồng, hỏi:

- Lên bao nhiêu kư rồi?

Nhă giơ cao 3 ngón tay:

- Ba!

Tôi trợn mắt:

- Đă thế rồi sao?

Nhă cười:

- C̣n là lên nữa. Suốt ngày em chỉ ăn rồi ngủ không à! Làm ǵ mà không phát ph́ ra?

Tôi nói:

- Càng tốt! Bây giờ em phải tẩm bổ, cháu sau này mới mạnh được.

Chúng tôi im lặn ăn cho tới gần hết bữa th́ Nhă th́nh ĺnh trỏ lại chuyện tôi muốn giấu, muốn bỏ qua:

- Chị chưa cho em biết về anh Trường.

Tôi gưọng gạo:

- Cũng chẳng có chuyện ǵ.

- Bao giờ anh ấy về?

- Mai.

Nhă kêu lớn:

- Mai? Nghĩa là thú bảy này?

- Phải! Chiều mai anh Trường về tới Tân Sơn Nhất.

Nhă buột miệng:

- Về làm ǵ nữa mới được chứ!

Tôi đặt đũa xuống bàn, quắc mắt:

- Nhă! Không được nói hỗn!

Nhă biết nói lỡ lời, tuy lỡ lời một cách rất thành thật:

- Em định nói là nếu anh Trường về trước từ đầu năm th́ hay hơn.

Tôi nghiêm trang:

- Anh Trường về lúc nào cũng là một tin vui mừng thật lớn lao cho chị. Được thấy anh Trường, với chị vẫn nguyên vẹn là một bất ngờ sung sướng. Ban năy, ngồi trong buồng ngủ đọc điện tín, chị nghĩ chị có thể khóc được v́ sung sướng.

Nhă ngập ngừng:

- Bây giờ khác.

Tôi lắc đầu:

- Những ư nghĩ của chị về anh Trường trước sau vẫn vậy, không thay đổi.

- Nhưng hoàn cảnh mới giữa chị và anh Trường đă là một thay đổi.

- Cứ hoàn cảnh thay đổi th́ ư nghĩ cũng thay đổi theo hay sao? Chị biết em muốn nhắc đến anh Phan. Chị đă nhận lời lấy anh Phan rồi, lời hứa danh dự ấy sẽ được thực hiện đến cùng. Tới cuối năm này, sẽ cưới như đă định. Nhưng không v́ thế mà chị nghĩ khác về anh Trường.

Nhă ngẫm nghĩ:

- Chị có cho anh Phan biết?

- Biết cái ǵ?

- Đó! Về bức điện tín.

- Không! Nhưng nếu anh Phan hỏi chị sẽ không chối, cũng không giấu diếm ǵ hết. Những chuyện cũ giữa Trường và chị, anh Phan đều biết rơ. Chỉ c̣n một chuyện anh Trường về, chẳng lẽ chị lại gấu hay sao?

Nhă gật đầu công nhận:

- Em đồng ư với chị.

Nó nhún vai nói tiếp:

- Tuy vậy, em cũng thấy rằng chị đang ở giữa một t́nh thế thật khó xửa.

Tôi chép miệng:

- Làm thế nào được!

Tiếng thở dài của tôi c̣n kéo dài với câu nói tiếp theo:

- Cái số chị nó thế.

Chúng tôi đă ăn xong bữa cơm. U già lên dọn bàn, chúng tôi ra pḥng khách ngồi uống nước. Tôi hy vọng Nhă để cho tôi được yên. Tôi cần yên tĩnh một ḿnh để suy nghĩ. Bức điện tín của Trường vẫn c̣n làm cho tôi bàng hoàng xúc động. Nhưng Nhă không để tôi yên. Nó muốn chia sẻ sự bối rối với tôi, và kết quả là càng làm cho tôi bối rối hơn.

- Ngày mai chĩ có ra đón anh Trường ở Tân Sơn Nhất?

- Chưa biết!

- Tại sao vậy?

- Chị hẹn với anh Phan đi ăn chiều mai. Nhưng ra đón hay không cũng không quan hệ. Nếu anh Trường về thế nào mà anh ấy chẳng đến đây!

Tôi cười buồn, nghĩ đến những lần trở về lần trước của Trường, những lần trở về vui như những ngày hội lớn.

- Chuyến này, chị em chúng ḿnh dành cho anh Trường biết bao nhiêu là chuyện ngạc nhiên, em có nhận thấy như thế không?

- Riêng em đă là một ngạc nhiên rồi.

- Phải! Anh Trường không thể ngờ em lấy chồng sớm như vậy!

- Lại chị nữa.

Tôi mơ màng:

- Phải! lại chị nữa!

Nhă ngồi thêm với tôi chừng 15 phút nữa, đang sắp sửa đứng lên th́ Phan bất chợt tới. Đẩy cửa vào, Phan ngạc nhiên reo lên:

- Nhă! Không ngờ gặp ở đây! Không ngờ chút nào đấy nhé!

Nhă đưa mắt nh́n tôi. Hai chị em cũng nghĩ đến bức điện tín vừa nhận được. Nhă tủm tỉm cười:

- Hôm nay th́ nhiều chuyện bất ngờ lắm.

Phan ngẩn người:

- Những chuyện ǵ vậy?

Tôi ôn tồn:

- Nhă nói đùa anh đó. Anh ngồi xuống đây. Anh uống nước đi rồi anh đưa Nhă về nhà nó giùm em. Nó sắp đứng lên th́ anh tới.

Nhă gật gù:

- Thu xếp giỏi lắm.

Tôi lặng lẽ nh́n Nhă, cái nh́n có ư muốn nói cho nó biết là tôi có thu xếp ǵ đâu. Suốt đời tôi, tôi có biết thu xếp chuyện t́nh cảm cho ổn thỏa bao giờ! Tôi đang rối loạn mà phải cố gắng làm ra b́nh tĩnh. Tôi đang hoang mang mà phải làm ra thản nhiên, bởi v́ hoang mang và rối loạn lúc này không giải quyết được ǵ hết. Chừng như Nhă chợt hiểu, nó đứng ngay lên:

- Nào, anh Phan cho em về.

Phan hiền lành thật, tốt tính thật. Mới ngồi chưa ấm chỗ, ly nước chưa uống hết mà Nhă ảo thế cũng đứng lên theo, không phản đối. Tôi đưa hai người ra ngoài cửa, Phan hỏi nhỏ:

- Tuyền đi đâu bây giờ không?

- Không, anh ạ!

- Đưa Nhă về rồi anh trở lại.


Tôi nh́n đồng hồ:

- Em muốn nằm nghỉ một lát. Chiều anh hăy đến, chừng 6- 7 giờ ǵ đó.

- Cũng được.

Nhă quay lên xe c̣n quay đầu lại nh́n tôi. Nó đang băn khoăn cho tôi, không biết tôi sẽ ra thoát cái trường hợp khó xửa như thế nào. Tôi lững thững quay trở vào. Sau khi dặn là bất cứ có ai hỏi trong buổi trưa cũng đều nói tôi đi vắng. Tôi vào buồng ngủ, đóng cửa lại. Thả ḿnh xuống mặt đệm nhắm mắt lại, tôi nghĩ đến một chuyến bay trong không gian mênh mông, trên đó có một người đang từ một phương trời xa trở về quê nhà. Người đó đang nghĩ đến tôi trên từng dặm đường một. Phải, tôi đang h́nh dung thấy Trường. Chàng ngồi trên một ghế gần cửa kính, chàng ngó ra ngoài. Phi cơ bay giữa những vùng mây trắng toát. Có lúc nó lẩn trong sương mù, đôi cánh lờ mờ, hơi nước vây bọc. Phía dưới, thật sâu tít ở phía dưới là những cánh rừng, những ruộng đồng, những ḍng sông và những thị trấn. Nhưng Trường không nh́n thấy ǵ hết, ngoài cái h́nh ảnh tôi mà chàng đang nghĩ tới. Nghĩ rằng Trường đang bay về, đang nghĩ đến tôi khiến cho tôi xúc động lạ thường.

Có điều là lần này, tôi không c̣n được vui mừng như những lần trước nữa. Tất cả đă lỡ. Tất cả đă muộn. Chuyến máy bay có bay với một vận tốc siêu thanh thần tốc đến mực nào th́ cũng vẫn là hai ngả đường đă chia cách, hai định mệnh đă tách rời, chỉ c̣n là sự cách biệt đó của hai bờ phía bên này và phía bên kia một bờ sông.

Chương 9

Bốn giờ chiều hôm sau, tôi quyết định ra phi trường đón Trường. Tôi định bụng sẽ nói thẳng cho Trường biết ngay sự thật là tôi đă là vợ chưa cưới của Phan. Mở tủ áo, phân vân măi rồi tôi chọn một hàng áo có màu đen, với ư nghĩ vừa buồn rầu trong đầu là màu đen của áo đúng là màu đen để tang một cuộc đời t́nh ái.

Suốt dọc đường ra tới phi trường, tôi ngồi lặng trong một góc xe, đắm ch́m trong suy nghĩ. Tôi lựa chọn, t́m kiếm trước những lời sẽ nói với Trường, sao cho giữa tôi và chàng vẫn có một không khí tươi vui thân mật như ngày nào.

Con đường Công Lư hiện ra trước khung kính xe là một con đường quen thuộc. Tôi đă đi lại trên con đường này thật nhiều lần. Nhớ một lần đưa Trường đi, lúc đi tôi bắt gặp một đoàn xe đám cưới, đến khi trở về là một đám tang đi. Riêng chiều này, không thấy một xe hoa hay một xe hoa nào. Chỉ có nắng. Nắng nhảy múa trên các đỉnh cây, xôn xao trong những chùm lá. Những bức tường màu vàng hiện ra rồi lùi ngược lại. Những mái ngói đỏ, những khoảng vườn. Rồi là khu vực phi trường với những băi cỏ xanh mướt và những con đường lượn ṿng.

Tôi trả tiền taxi, đi vào pḥng đợi. Chừng như có nhiều chuyến máy bay sắp cùng đáp xuống phi đạo một lượt. Người đến đón người về đă đông chật quanh tôi. Buổi sáng Nhă tới đ̣i tôi cùng cho đi đón Trường khi nó biết tôi sẽ ra phi trường gặp chàng. Nó nói:

- Em cùng đi với chị.

Tôi cười:

- Định bắt anh Trường cho quà ngay ở phi trường hay sao?

- Lần này em tin là anh Trường không cho quà em đâu. Nhưng em muốn đi với chị.

- Tại sao vậy?

- Một ḿnh chị sẽ khó nói.

Tôi cau mặt:

- Có em th́ chị dễ dàng hơn hay sao?

- Đúng vậy mà. Khi nài chị lúng túng, em sẽ nói giùm hộ chị.

Tôi nghiêm mặt:

- Không bao giờ có chuyện lúng túng hết. Đă bảo chị thấy cần phải giấu diếm anh Trường điều ǵ hết. Nếu anh ấy cần biết, chị sẽ nói hết một lần. Em đi cùng cũng được... Nhưng thôi, ở nhà, trông nhà hộ chị. Chị không muốn phó mặc nhà cửa cho một người làm chưa hoàn toàn tin cậy được.

Tôi t́m được một cái ghế trống, ngồi xuống. Chung quanh tôi, mọi người cười nói ồn ào. Nét mặt ai cũng tươi vui, náo nức. Sắp tới những phút trùng phùng mà, đă hết những thời gian xa nhau. Riêng tôi mang một tâm trạng khác. Vừa vui vừa buồn, vừa mừng rỡ lại vừa đau đớn. Cùng một lúc, tôi muốn gặp Trường ngay không chậm trễ, nhưng cũng đồng thời, tôi lại như muốn thôi, đừng thấy mặt nhau.

Cố giữ b́nh tĩnh, nhưng đầu óc tôi xao xuyến, và trái tim nghe thấy nó đập bất thường trong lồng ngực. Bỗng có những tiếng xôn xao bốn phía nổi dậy:

- Máy bay tới! Máy bay tới!

Nhiều người chạy xô ra ngoài để nh́n thấy máy bay ngay từ lúc nó hiện ra trên không gian.

Cùng với những tiếng ồn ào là tiếng động của máy bay thoạt đầu văng vẳng rồi lớn rơ dần dần. Máy bay đă vào tới không phận thành phố. Tôi vẫn ngồi im một chỗ, đầu óc bàng hoàng mà tay chân th́ h́nh như tê liệt không nhúc nhích. Tôi sống một cảm giác không rơ rệt. Những lời định nói với Trường xếp đặt đâu ra đó ở nhà, tan biến hết vào hư không. Cảnh ngộ mới đang đặt tôi và Trường đứng trước một trạng thái khó giải quyết. Hoặc là chúng tôi c̣n hàng ngh́n chuyện khác phải nói với nhau, trong đó có cả chuyện phải xóa bỏ lời ưng thuận lấy Phan, và như thế lại như cũ, lại như ngày chàng chưa lên đường. Hoặc là chúng tôi đừng gặp lại nhau, bởi v́ không c̣n ǵ để nói.

Tôi cứ ngẩn ngơ phân vân với hai trường hợp mâu thuẫn hoàn toàn ấy cho đến lúc phi cơ đă đáp xuống, cho đến lúc Trường đứng trước mặt tôi lúc nào không hay. Chàng gọi tên tôi. Chàng gọi làm tôi rùng ḿnh, chợt tỉnh:

- Tuyền.

Tôi ngơ ngác ngẩng đầu nh́n lên. Trường đứng đó ngay trước mặt. Chàng xách trong tay một chiếc va- li nhỏ, và trên cánh tay là một cái áo tơi mưa màu tím thẫm. Trái tim tôi th́nh ĺnh đập như vỡ trong lồng ngực. Tôi có cảm tưởng trời đất chung quanh đang quay cuồng chóng mặt. Tôi đang lảo đảo muốn té xuống, nhưng tôi cố gắng gượng đứng lên được.

- Anh tưởng em không ra. Nh́n măi, sắp thất vọng rồi mới thấy. Em ngồi đó làm ǵ vậy?

Trường chỉ kịp đặt va- li xuống, kêu lên một tiếng kinh ngạc v́ tôi đă ngă thẳng vào chàng, và chàng đă vội vă đưa hai tay ôm lấy tôi. Tôi chỉ nói được một tiếng:

- Anh!

Hai mắt tôi đă đẫm lệ. Tôi vùi đầu vào vai áo Trường, cố giấu khuôn mặt xúc động đầy nước mắt. Trong một giây thảng thốt đến cùng ḿnh, tôi kinh ngạc không hiểu tại sao tôi có thể xúc động mănh liệt đến như vậy!

Tiếng cười của Trường đầm ấm trong mái tóc:

- Em khóc đấy à?

Thấy tôi không trả lời, Trường dịu dàng:

- Đón người đi xa về bằng tiếng cười, chứ sao lại bằng tiếng khóc?

Măi măi rồi tôi mới ḱm giữ một ḍng lệ muốn tràn bờ. Những người chung quanh hẳn là đang đứng nh́n bằng những cái nh́n ngộ nghĩnh. Tôi vội vàng dời khỏi Trường. Chàng cúi mặt âu yếm, chàng đưa khăn tay cho tôi.

- Lau nước mắt đi.

Tôi chớp mắt:

- Em có định khóc đâu!

Lại tiếng cười, hồn nhiên và đầm ấm:

- Đă đành! Khóc là khóc! Không là không! Định thế nào được? Nhưng em khóc làm anh ngạc nhiên. Mọi lần đâu có vậy! Có chuyện ǵ thế?

- Không!

- Có!

- Chỉ có chuyện anh về là lạ lùng thôi! Lần nào thấy anh, em cũng tưởng em đang ngủ mê, đang chiêm bao.

Hành khách đă vơi dần. Từng đoàn người líu ríu kéo nhau ra chỗ đậu xe. Từng đoàn xe nổ máy, dời khỏi phi trường. Trường d́u tôi ngồi xuống ghế.

- Ngồi xuống đây, cho mọi người về bớt đi đă.

Chúng tôi cùng ngồi xuống. Trường ṿng tay ôm lấy lưng tôi. Chàng đặt lên mái tóc tôi một cái hôn thứ nhất. Thân thể tôi nóng dần, tôi nói:

- Anh về, em mừng quá!

- Anh cũng vậy! B́nh yên cả đấy chứ?

- Vâng!

- Nhă đâu không thấy?

- Nó xin được cùng đi đón anh, nhưng em không nghe.

- Tại sao không cho cô ấy đi?

- Đi đến đâu, nó phá đến đấy.

Giọng tôi đột nhiên ngập ngừng:

- Và lại nó đă... lấy chồng rồi.

Trường kêu lớn, vui thú:

- Thật sao? Hồi nào vậy?

- Đầu tháng 8.

- Đám cưới có vui không? Thế mà anh chẳng biết ǵ hết! Sao em không viết thư cho anh hay?

Tôi cười buồn:

- Em biết anh ở đâu mà viết thư!

Trường gật gù:

- Xin lỗi, anh quên! Chuyến vừa rồi anh đi ghê quá, 5- 7 nước, thật t́nh không nhớ là đi về đâu, ngừng lại ở đâu nữa! Nhưng anh phải đi một lần như thế cho xong để giải quyết hết trong một lần những công việc của hăng mà chỉ anh mới giải quyết được. Lần này th́ thôi! Đi nhiều quá rồi! Sẽ không đi đâu nữa.

“Sẽ không đi đâu nữa”? Tôi giật ḿnh. Chàng nói đùa hay chàng nói thật? Không đi đâu nữa? Làm sao tin được! Có thể là chàng thành thực như bao giờ cũng thành thực với tôi, nhưng đến một lúc nào đó, sự thôi thúc của chuyển dịch lại mănh liệt. Nó là một sức xô đẩy vô h́nh không cưỡng chống lại được, dù là chàng muốn cưỡng chống, và khi đó chàng sẽ lại là người của chia ly và những dặm đường. Tuy vậy, lời nói của Trường cũng làm tôi bối rối đến cực điểm. Để trấn áp nỗi bối rối, tôi đứng lên:

- Cho em nh́n lại anh cái đă.

Trường làm bộ đứng nghiêm, hai tay buông thơng, hất cầm lên lớn tiếng:

- Kẻ đă về xin tŕnh diện hoàng hậu.

Tôi ph́ cười. Nh́n Trường bao giờ cũng là một cái thích thú lạ thường cho cặp mắt, tôi đă nhận h́nh ảnh chàng vào thật sâu trong tâm tưởng. Chưa từng bao giờ và lần này cũng vậy, lại có một người đàn ông mang những nét đẹp, những vẻ đẹp rắn giỏi, khỏe mạnh, rất đàn ông, đứng trước mặt tôi như thế. Hàng lông hơi rậm, ngang tàng nằm dưới một dải trán mênh mông. Vầng trán ấy có 2- 3 đường nhăn tuyệt đẹp, ở đó như c̣n hằn đọng những gió sương, những nắng mưa của những dọc đường. Da mặt Trường rám nắng. Đôi mắt chàng sáng láng, lúc nào cũng như thoáng ngời tia giễu cợt tinh nghịch, khiến cho cái nh́n vừa đầm ấm, lại vừa trẻ trung lạ thường. Mái tóc chàng bồng bềnh là những nếp sóng lượn, một cụm tóc trễ năi rớt xuống lưng chừng, lúc nào cũng như muốn lay động, muốn bay đi. Hàm răng chàng trắng muốt, những chân răng vững, trồng đều đặn. Thêm một dáng người nhanh nhẹn, hai bờ vai rộng, hai cánh tay dài, và tôi đang có trước mặt một trong những người đàn ông quyến rũ vào bậc nhất thế giới. Chả trách tôi yêu chàng. Và chắc là c̣n hàng trăm người đàn bà khác cũng yêu chàng. Yêu như tôi, yêu ngay từ lần gặp đầu tiên.

- Xong chưa?

Tôi gật, và cười vui thành tiếng:

- Xong!

Trường lấy thuốc lá hút:

- Thế nào?

- Anh trẻ và mạnh hơn những lần trước. Lần nào anh về, em cũng có cảm tưởng như anh trẻ hơn, mạnh hơn những lần trước. Đi xa có tốt cho anh thật đấy.

- Thế th́ từ nay anh không trẻ, cũng không mạnh nữa đâu.

Tôi kêu lên:

- Sao vậy?

- V́ anh không đi đâu nữa.

Tôi lảng câu chuyện đi xa và không đi xa nữa của Trường bằng một câu hỏi:

- Em th́ anh thấy làm sao?

Trường nghiêng đầu ngắm tôi:

- Chưa bao giờ em xinh đẹp như bây giờ.

Tôi nh́n Trường:

- Từ bây giờ em không c̣n đẹp với anh nữa.

Trường lắc đầu cười:

- Em ăn nói ǵ lạ lùng và kỳ cục vậy? Em có hơi gầy di một chút, thế thôi. Nhưng trong cái hao gầy lại có một cái đẹp riêng, một cái đẹp mới.

Nh́n tôi kỹ hơn, Trường chợt hỏi:

- Trong thời gian anh đi xa, em có bị đau không?

Tôi chỉ có việc nhân sự nhắc đến t́nh cờ của câu hỏi này kể lại cho Trường cái buổi chiều nhớ nhung và cô đơn buồn thảm, tôi lang thang một ḿnh, ra ngồi ở ngoài công viên, mưa đổ lúc nào không hay, về nhà bị đau từ buổi chiều đó. Kể lại chàng hay mấy ngày mê man giữa những trận sốt nóng, sốt rét dữ dội, phải đưa vào bệnh viện. Rồi gặp Yến, chứng kiến cái chết đầu đau buồn của ngườ đàn bà xa chồng. Và cuối cùng là giải thích cho chàng biết tại sao từ cái cơn đau thập tử nhất sinh tới cái chết của Yến, tới bức điện tín báo tin chàng chưa thể về như chàng đă hẹn, sự hoang mang tuyệt vọng đến với tôi, khiến cho tôi đă đi tới, sau bao nhiêu ngày phân vân buồn rầu, cái quyết định chấm dứt một t́nh yêu làm bằng những nhớ nhung không cùng và những buổi chiều chờ đợi. Phải, tôi chỉ có việc nói hết cho Trường biết, giải thích rơ ràng cho chàng hay, vậy mà tôi không nói được. Không đúng hẳn nếu bảo đó là một mặc cảm phạm tội. Cũng không đúng hẳn nếu bảo rằng sự nói dối là một cần thiết. Nhưng tôi cảm thấy với Trường, rồi một lúc nào đó, rất dễ dàng, chàng đă hiểu. Những giải thích dài ḍng với Trường không nên có. Nó tầm thường thế nào! Nó không xứng đáng với Trường.

Tôi đáp:

- Không anh ạ!

- Thế th́ anh đoán lầm. Anh lại nghĩ là em đau, hay có một chuyện ǵ đó xảy ra trong thời gian anh vắng mặt mà em chưa cho anh biết.

Tôi đáp:

- Cũng có nhiều chuyện xăy ra, như chuyện Nhă lấy chồng, c̣n những chuyện khác, em xin nói cho anh rơ sau. Quên chưa nói bức điện tín và mấy lá thư của anh gởi về em đều nhận được. Điều em không ngờ là anh có thể về trước Nguyên Đán này.

Trường gật đầu:

- Chính anh cũng không ngờ, tưởng c̣n phải ở lại Âu Châu lâu hơn nữa. V́ thế mà anh mới đánh điện về cho em. Đến phút chót, một vài công việc đă được giải quyết sớm hơn kỳ hạn, thành ra về kịp ăn tết.

Trường cười:

- Đi xa cả năm, ngày Tết phải có mặt ở nhà.

Trường nh́n đồng hồ:

- Bây giờ anh đưa em về nhà đă chứ?

- Vâng!

Chúng tôi sánh vai nhau ra khỏi pḥng đợi. Nắng chiều đă tàn. Ṿm trời cao vút bắt đầu tạo thêm cho nó một chiều cao mới thăm thẳm hơn, chính là trên cái chiều cao thăm thẳm này mà lát nữa những chùm sao đêm đầu tiên sẽ mọc. Trường nắm lấy tay tôi. Đi bên chàng, một lần nữa, tôi cảm thấy yếu mềm và bé nhỏ hẳn lại. Trường vẫn là người đàn ông khác thường đó, một thứ mặt trời cho những cuộc đời đàn bà. Một cây thông đứng oai hùng và cách biệt trên đỉnh núi cao. Một cánh chim bằng bay trong không gian, tâm hồn là mây, cuộc đời là mênh mông vô tận những chân trời.

Trên chiếc taxi trở về thành phố, Trường ôm chặt lấy tôi trong cánh tay khỏe mạnh. Chàng hôn tôi, tôi hôn trả lại chàng, cuồng nhiệt, nồng nàn, không đắn đo, không ḱm giữ. Chàng về, lại đánh thức ở tôi những rung động băo táp nhất.

Vào tới đường Công Lư, Trường buông tôi ra. Một cánh tay ôm ṿng lấy lưng tôi, chàng ngắm nh́n cảnh tượng phố phường Sàig̣n bắt gặp lại sau nhiều tháng xa cách bằng một cái nh́n yêu thích. Đă đến, đă ở lại, đă đi qua hàng trăm thành phố, thủ đô trên thế giới diễm lệ gấp trăm lần Sàig̣n, nhưng Trường vẫn yêu Sàig̣n lạ lùng, những lần chàng trở về, Trường nói với tôi về Sàig̣n như vậy.

Theo Trường, Sàig̣n cũng có vẻ đẹp riêng tây mà không một thành phố nào có được. Cái đẹp độc đáo của Sàig̣n nằm trong những bức tường vàng nắng, những hàng cây xanh ngát, những mái ngói đỏ chói, và ban đêm thành phố mát rộng thênh thang, mỗi con đường là một thuyền gió mênh mông tràn đầy. Lần này chàng về, Nguyên Đán sắp tới, thành phố nhộn nhịp như một ngày hội.

- Cho anh đi một ṿng đă.

- Anh chưa muốn về nhà em?

- Chưa! Lát nữa. Đi một ṿng với em cho anh được thấy bộ mặt của người t́nh ngay bây giờ.

Tôi cười:

- Người t́nh nào vậy?

- Em là người yêu. Sàig̣n là người t́nh. Gặp lại người yeu rồi c̣n phải gặp lại người t́nh luôn thể.

Thấy tôi ngần ngừ, Trường hỏi:

- Em không bận ǵ đấy chứ?

- Mấy giờ rồi anh?

Trường ngạc nhiên:

- Đă 6 giờ 15. Sao em hỏi giờ hoài vậy?

Tôi nghĩ đến Phan. Tôi hẹn Phan 7 giờ. Nếu có đủ can đảm, tôi đă đ̣i Trường đưa ngay tôi về nhà, kiếm cách cáo từ chàng, chờ Phan tới đón. Không thể để cho hai người đàn ông chạm trán nhau ở nhà tôi được. Như thế, chẳng ra làm sao hết. Nhưng can đảm ấy tôi không có được tới phút này, đúng vào lúc sự can đảm là một cần thiết nhất. Đó cũng tại v́ tôi không nhất đán xóa bỏ được một thói quen đă trở thành một tự nhiên trong liên hệ giữa tôi và Trường từ trước tới giờ. Là chàng muốn ǵ, tôi nghe theo làm vậy. Mỗi lời nói của chàng là một mệnh lệnh. Mỗi ư muốn của chàng đều được thi hành. Chàng nói và tôi ngoan ngoăn vâng theo, không mấy khi từ chối hay phản đối.

Tôi đáp:

- Anh muốn đi đâu?

- Về khu chợ Bến Thành. Được không?

Tôi nắm lấy tay Trường:

- Anh bảo cho tài xế biết, anh muốn ǵ cũng được hết nhưng tới chỗ nào có điện thoại công cộng, anh cho em xuống một chút.

- Em cần gọi điện thoại?

- Vâng!

- Làm ǵ vậy?

- Em có cái hẹn, gọi điện thoại để hủy bỏ cái hẹn ấy.

- Ai vậy? Nhà gần đây không?

- Cũng gần.

- Anh đưa thẳng em đến đó có tiện hơn không?

Tôi ngẫm nghĩ rồi lắc đầu:

- Em muốn gọi điện thoại.

- Tùy em.

Tới một con đường có pḥng điện thoại, tôi quay số gọi cho Phan. Cũng may Phan c̣n ở nhà. Bằng một vào lời lẽ vắn tắt, tôi nói cho Phan hay là bữa ăn tiệm để chiều mai, chiều nay tôi mắc bận. Phan hỏi tại sao. Tôi nói tôi sẽ cắt nghĩa cho Phan biết sau. Đoạn tôi đạt ống nói xuống, đi ra.

Trường mở cửa xe tới đón.

- Chúng ḿnh đi bộ một lát?

- Vâng.

- Chờ anh trả tiền xe.

Tôi nh́n chiếc va- li nhỏ của Trường khi chúng tôi sánh vai nhau đi bộ trên đường Lê Lợi.

- Va- li lớn của anh đâu?

- Hăng máy bay sẽ cho đưa thẳng về chỗ anh ở. Anh đề nghị với em như thế này nhé. Chúng ḿnh đi dạo khu này một lát rồi anh đưa em về nhà. Rồi anh sẽ vè chỗ anh tắm rửa thay quần áo. Đừng ăn cơm nhà, chừng 8 giờ tới, anh sẽ đến đón em, chúng ḿnh đi ăn cơm tiệm.

- Vâng.

- Anh mua cho em nhiều quà lắm. Cả cho Nhă nữa.

- Những ǵ vậy anh?

Câu hỏi cũng là do thói quen. Những lần trước Trường về, hai chị em ra đón ở phi trường đă tranh nhau đ̣i quà ngay từ lúc phi cơ hạ cánh. Tôi nhớ có một lần Nhă c̣n bắt Trường mở ngay va- li ở pḥng đợi lấy luôn đồ tặng, không chờ về đến nhà. Tôi mắng thế nào nó cũng không chịu để cho Trường được yên. Hỏi xong, tôi mới thấy là tôi không nên hỏi. Từ nay, tôi c̣n có quyền được nhận quà tặng của Trường nữa không? Câu trả lời là ‘Không’!

- Nhiều lắm! Anh không nhớ được. Mua mỗi nơi một vài thứ. Đồ Ba Lê, đồ Luân Đôn, đồ Nhật Bản..., đủ hết!

Trường giơ một ngón tay:

- Có một bất ngờ, sẽ làm em ngạc nhiên.

Tôi nắm lấy tay Trường:

- Ǵ vậy anh?

- Đă nói là một bất ngờ.

- Em đoán được không?

Trường cười:

- Nếu em muốn. Nhưng đừng đoán làm ǵ vô ích, v́ em không thể đoán trúng. Đó là thứ đồ anh chưa từng mua tặng em bao giờ.

Tôi lắc lắc tay Trường:

- Cho em biết ngay đi.

Trường mỉm cười nháy mắt, làm bộ bí mật:

- Bây giờ th́ chưa được. Ráng chờ đến tối nay hay chiều mai, em sẽ biết.

- Tại sao anh chưa cho em biết?

- Tại anh muốn thế.

Chúng tôi len lách giữa một rừng người, tuôn chảy thành một ḍng suối màu sắc rực rỡ trên hè đường. Những tiệm hàng chỉ mở vào dịp Tết dựng thành một hàng dài san sát.

Tôi hỏi Trường:

- Anh có thấy ở đâu như thế này không?

- Không! Cảnh tượng Sàig̣n những ngày trước Tết là một cảnh tượng duy nhất trên thế giới. Người Sàig̣n cũng vậy.

- Người Sàig̣n thế nào?

Trường đứng lại, giữa tôi đứng lại theo, làm bộ nh́n tôi đăm đăm. Chàng nh́n xong rồi, và chàng nói rất nghiêm trang:

- Đẹp nhất thế giới.

Nhiều người đi đường tuy vội vă, cũng quay sang nh́n tôi và tủm tỉm cười. Tôi bấm tay Trường:

- Anh làm tṛ hề rồi đó.

- Càng hay! Em không đúng là như thế sao?

Tôi đỏ cả mặt, sung sướng:

- Chỉ có anh nh́n thấy em như vậy.

Lúc sắp chia tay, Trường hỏi:

- Em muốn đưa Nhă di cùng với chúng ḿnh không?

Tôi phải ngẫm nghĩ đến nửa phút mới trả lời được:

- Tùy anh.

Trường cười:

- Tại sao lại tùy anh?

- Anh thích thế nào cũng được.

- Thôi! Để cô ấy ở nhà với chồng. Ngày mai gặp cũng được.

Sở dĩ tôi đắn đo v́ một nửa tôi muốn Nhă cùng đi, một nửa tôi lại không muốn có Nhă. Tôi vừa thích đi chơi một ḿnh với Trường, lại vừa muốn một sự có mặt của một người thứ ba. Đi chơi một ḿnh với Trường, điều đáng lo ngại cho tôi là tôi sẽ không ḱm giữ được t́nh cảm của ḿnh, và như thế là tôi không phải với Phan chút nào. Phan tin tưởng hoàn toàn ở sự thẳng thắn của tôi. Phan đă coi tôi là vợ, tôi không thề nào lừa dối Phan được.

Trường đưa tôi về tới nhà, hẹn 8 giờ 30 sẽ quay trở lại. Trước khi lên xe, chàng ôm hôn tôi đến ngẹh thở. Đóng cửa lại, tôi vào thẳng buồng ngủ nằm vật xuống giường. Thế này cũng đă thành thói quen. Khi nào có chuyện ǵ phải suy nghĩ, tôi đều phải trở về nhà vào buồng ngủ nằm xuống giường th́ đầu óc rối loạn mới sáng suốt được đôi chút. Nghĩ lại chuyện ra phi trường đón Trường, cú điện thoại gọi cho Phan ban năy và sự nhận lời đi chơi với Trường tối nay, tôi giận tôi không dứt khoát với những t́nh cảm của ḿnh. Đi chơi thêm một lần nữa để làm ǵ? Càng quyến luyến nhau càng khó khăn thêm cái lúc phải tŕnh bày hết sự thật.

Tôi c̣n có cảm tưởng như nếu cứ lần lữa chưa cho Trường biết ngay sự thật, những câu đáng lẽ phải nói hôm nay lại để đến ngày mai th́ cuối cùng, tôi sẽ không nói được ǵ nữa. Khi đó sự việc sẽ nói thay cho tôi. Khi đó, Trường và Phan sẽ đụng đầu với nhau, khi đó cả hai đều ngỡ ngàng, và tôi sẽ có lỗi với cả hai người. Nằm nghỉ một lát, nỗi đau đớn buồn rầu lại đến với đầu óc tôi như một đám mây đen th́nh ĺnh làm tối sầm một vùng trời biếc. Đổ lỗi cho ai bây giờ? Cho Nhă, cho Thiều đă thúc giục tôi phải nghĩ đến đời ḿnh? Chuyện đó hoàn toàn vô lư. Hai đứa chúng nó thương yêu tôi thật t́nh, chỉ muốn cho tôi cái may mắn, cái tốt đẹp và những điều sung sướng, tôi không thể nào trách chúng nó được. Đổ lỗi cho Trường đă về chậm cho chính tôi đă không có quyết tâm đợi chờ chàng thêm một thời gian nữa? Có thể được lắm, và cũng có thể là đúng lắm. Nhưng bây giờ, đâu c̣n là lúc t́m xem lỗi ở người nào! Tôi đă lại thức, lại chảy nước mắt rồi đây! Giải pháp cuối cùng là nói hết cho Phan hay trả lại nhẫn đính hôn cho Phan, nói cho Phan biết là người yêu dấu một đời của tôi đă trở về. Như thế có được không? Câu trả lời là ‘không được’! Tôi đă chịu ơn Phan nhiều, tôi không có quyền làm cho một người đàn ông khi chưa biết tôi đă sống những ngày tháng thật yên vui, tới lúc biết tôi rồi phải sống một đời đau khổ.

- “Thôi, tối nay ḿnh đi chơi với nhau một lần cuối cùng nhé anh yêu dấu! Em nghĩ em cũng chỉ là một vướng bận cho anh, em sẽ làm cho anh mất tự do, nếu t́nh yêu của chúng ta c̣n kéo dài thêm nữa. Một nhà thơ nào đó nói rằng ‘t́nh chỉ đẹp những khi c̣n dang dở’. Nghe câu thơ này thấy nó tầm thường, nhưng sự tầm thường ở trường hợp em, có lẽ lại chính l2 sự thật.

Tôi dời khỏi giường vào pḥng tắm. Nước lạnh dội ùa trên da thịt làm cho tôi tỉnh táo lại được phần nào. Tôi tới ngồi trước bàn phấn nh́n ḿnh trong gương. Tôi muốn trang điểm thật đẹp. Tôi muốn làm đẹp, một lần cuối cùng cho Trường.

Chương 10

Trường lùi lại một bước. Tôi sung sướng đứng im cho chàng ngắm nh́n. Đôi mắt chàng chạy lướt trên thân h́nh tôi, là một vuốt ve nồng nàn làm cho tôi rạo rực. Hàng trăm người đàn ông đă nh́n tôi, chưa từng một người đàn ông nào biết nh́n tôi như vậy. Trước cái nh́n của Trường, tôi có một cảm tưởng ḿnh là một người đàn bà khác thường, không giống với một người đàn bà nào khác.

- Em không trang điểm th́ thôi, đă trang điểm th́ phấn son gặp em là một hạnh phúc lớn. Thôi, chúng ḿnh đi!

- Anh có xe đấy ư?

Trường chỉ tay ra ngoài đường:

- Và xe sẽ chở em đến tất cả những nơi nào em muốn đến.

Tôi gọi u già lên, dặn coi nhà rồi sánh vai Trường đi ra. Chiếc xe hơi tôi nh́n thấy không phải là chiếc xe của Trường.

- Xe kia đâu?

- Một người bạn mua lại rồi. Nói đúng hơn, anh bắt nó mua lại.

Tôi ngạc nhiên:

- Sao vậy?

- Trong thời kỳ anh đi vắng, anh cho nó mượn nó dùng thế nào bây giờ anh không c̣n nhận được ra là xe của anh nữa. Thế có khiếp không? Thôi th́ bắt nó lấy luôn! Chiếc xe kia anh tạm mượn của một người bạn khác. Sáng mai, anh sẽ ra hăng đặt mua một chiếc xe mới. Em thích kiểu xe nào? Màu ǵ?

- Tại sao anh hỏi em vậy?

- Tại sao không hỏi?

Tôi cười:

- Anh mua xe này, đổi xe nọ đă nhiều lần. Có bao giờ anh hỏi ư kiến em đâu?

- Đúng! Nhưng từ nay trở đi khác. Làm ǵ, anh cũng sẽ hỏi ư kiến em. Mua xe cũng vậy.

Tôi dịu dàng:

- Bao giờ anh cũng tự do, tự do làm những điều anh yêu thích. Không bao giờ em dám ngăn cản anh một chuyện ǵ hết. Anh là người đàn ông mà không một người đàn bà nào có quyền ngăn cản hoặc làm cho đời sống vướng bận.

Trường cười:

- Nhưng nếu một lúc nào đó, anh thích bị ngăn cản, anh thích được vướng bận?

Tôi lắc đầu:

- Không bao giờ có như thế hết.

- Có chứ.

- Nếu có cũng chỉ là một vấn đề thời gian. Trong một thời gian nào đó mà thôi. Rồi những ràng buộc với anh sẽ trở thành một giam cầm.

Trường lái xe từ từ trên những đường phố. Khuôn mặt chàng trông nghiêng in lên một nền nhà cửa và cây cối thoang thoảng lùi ngược. Nét mặt chàng trang nghiêm.

Lông mày chàng hơi nhíu lại. Như điều tôi vừa nói có làm cho chàng suy nghĩ. Từ lúc chàng về, Trường đă nhiều lần tỏ ư với tôi là lần này chàng sẽ không đi xa nữa, chàng đă chán ngấy những cuộc hành tŕnh, những chuyến viễn du, những lần xuất ngoại, và những thuyền nửa đời lênh đênh, bây giờ về hạ neo vĩnh viễn ở bến. Tôi biết Trường thành thật, bởi cái lẽ giản dị là chàng chưa từng nói dối bao giờ. Nhưng biết đâu, chàng chỉ thành thật với chàng lúc này, rồi lúc khác chàng thay đổi ư kiến. Chàng cũng thành thật vô cùng trong sự thay đổi ấy.

- “Có thật là anh không xê dịch nữa không, anh yêu dấu? Có thật là cánh chim bằng muốn đậu xuống, đám mây thôi bay đi, ngọn gió thôi thổi tới, và ḍng sông chảy ra đại dương đời mênh mông muốn trở lại thành một ḍng sông bé nhỏ trong đồng? Có thật thế không? Nếu em có hỏi, em biết trong thâm tâm anh, anh không trả lời được. Khuôn mạt anh nghiêm trang thế kia, tức là những câu nói của em đă làm cho anh suy nghĩ. Cho tới những giây phút này, em vẫn không thể tưởng tượng nổi ra anh như một người cha, như một người chồng. Mà anh chỉ là anh. Măi măi chỉ là anh. Một người đàn ông đặc biệt khác thường, ở ngoài mọi đời sống kẻ khác.”

Tôi xích lại thật gần, đặt đầu vào vai Trường. Chúng tôi cũng im lặng một lát, mỗi người theo đuổi một ư nghĩ riêng. Trường nh́n xuống tôi, chàng hôn nhẹ lên mái tóc tôi, chàng định nói ǵ đó rồi lại thôi. Xe chạy ra phía bờ sông. Gió Bạch Đằng mát rượi. Những cặp t́nh nhân lững thững dắt tay nhau giữa một bầy trẻ đùa nghịch ồn ào. Những ánh đèn le lói ở phía bên kia bờ sông. Mặt nước đoán thấy sâu, tối, và những kè đá đoán thấy nhịp nước vỗ đập thành một điệu xôn xao ŕ rầm.

Để phá tan một im lặng có thể làm cho buổi tối mất vui từ những giây phút khởi đầu, tôi hỏi nhỏ:

- Đi đâu bây giờ anh?

- Đưa em đi ăn.

- Tiệm nào?

- Một bữa cơm Việt Nam. Một bữa cơm Việt Nam 100%.

Tôi nghĩ đến những tiệm cơm Việt Nam chật chội, đầy đặc những khuông mặt, ồn ào những tiếng động. Tôi muốn đến một nơi yên tĩnh.

Cuối cùng chúng tôi chọn một tiệm cơm tây nổi tiếng bên vùng Khánh Hội. Khung cảnh tiệm ăn rất ấm cúng. Một vài đám khách vừa ăn vừa th́ thầm nói chuyện. Trường đưa tôi tới một bàn ăn nhỏ ở một góc pḥng. Chàng hỏi khi người bồi bàn tiến lại với một tấm thực đơn trên tay:

- Em uống một chút rượu?

Tôi gật đầu:

- Vâng.

- Ăn xong chúng ḿnh đi đâu?

- Tùy anh.

- Em thích đi nghe nhạc hay đi xem chiếu bóng?

- Anh muốn thế nào cũng được.

Trường ngạc nhiên:

- Ô hay! Sao hôm nay em không có ư kiến ǵ thế?

Tôi dịu dàng:

- Anh có ư kiến cho cả hai chúng ḿnh không được hay sao?

Trường nh́n tôi đăm đăm rồi chàng lắc đầu, mỉm cười:

- Em là người đàn bà dịu dàng nhất thế giới.

Những lời khen ngợi của Trường lúc khác làm tôi sung sướng. Lúc này, chàng càng khen ngợi tôi bao nhiêu, tôi càng ngấm ngầm đau đớn bấy nhiêu. Tôi biết rằng ngày mai đây và cho tới măi măi, chàng chẳng thể khen tôi được nữa. Chàng sẽ nh́n tôi bằng những ư nghĩ khác. Và tới một ngày kia, chàng sẽ quên tôi như lăng quên một con đàn bà tầm thường. Chàng nh́n thấy tôi khác thường, trong ki thật sực, tôi chỉ là một người đàn bà cũng tầm thường như tất cả những người đàn bà khác. Thảm kịch cho cả hai chúng tôi là ở chỗ đó. Giờ phút của sự thật tàn nhẫn sắp tới rồi. lát nữa, đêm nay thôi, bởi v́ tôi quyết định không lần lữa tới ngày mai để làm ǵ.

Muốn thế, tôi phải có can đảm. Tôi t́m can đảm ấy bằng rượu. Người bồi bưng ra một sô nước đá. Trong sô là một chai rượu chát.

Khi rượi được rót ra hai cái lỳ thủy tinh có chân, tôi cầm ngay lấy một ly nâng lên:

- Mừng anh!

Trường mở lớn cặp mắt vui thú:

- Xem chừng em nhất quyết uống rượu.

- Anh tưởng em đùa sao?

- Em vừa nói mừng anh. Mừng ǵ?

- Mừng anh trở về.

Trường nâng ly theo:

- Mừng cho hai chúng ḿnh gặp lại nhau.

Tôi cố giấu xúc động, bởi phút này tôi lại muốn ̣a khóc bằng cách nâng ly lên uống thẳng một hơi. Trường cười lớn thành tiếng:

- Hay lắm!

Chàng cũng uống một hơi cạn. Người bồi rót tiếp rượu bào ly tôi. Trường nói khi tôi tḥ tay định cầm lấy ly rượu mới:

- Coi chừng kẻo say đó em!

Tôi nghiêng đầu nh́n màu rượu đỏ thẫm:

- Rượu chát mà!

Trường giơ ngón tay:

- Đừng tưởng! Rượu chát mà uống nhiều cũng say lắm đó.

- Em muốn say hôm nay.

Tôi uống hết ngay ly rượu thứ hai. Khi men làm cho thân thể tôi bừng bừng, thái dương hầm hập và tim đập mau trong lồng ngực. Tôi biết hai g̣ má đang ửng hồng và cái nh́n tôi long lanh. Và tôi đă có đủ can đảm cầmn thiết.


Trường uống thật nhiều mà không say. Cái nh́n của chàng chỉ hơi nồng nàn thêm một chút. Trong bữa ăn, tôi đ̣i chàng kể chuyện về những vùng chàng đă tới trong chuyến đi xa kéo dài gần một năm.

- Hôm em đưa anh đi, trời mưa phải không?

- Vâng, mưa khá lớn.

Trường cười:

- Anh nhớ rồi. Hôm đó em nói trời mưa là nước mắt khóc người đi của người ở lại. Chuyến đi của anh h́nh như chỉ có trận mưa ấy ở phi trường, c̣n th́ tới đâu, h́nh như cũng có mùa xuân và nắng ấm. Một tháng ở Paris và Luân- Đôn có tuyết, bấy giờ là ở giữa mùa đông, nhưng thời tiết cũng khô ráo lắm, và mưa th́ họa hoằn không đáng kể. Về tới Sàig̣n bây giờ cũng nắng nữa. Năm nay, anh sống với trời xanh và nắng vàng gần như từ tháng giêng tới tháng chạp.

Câu nói của Trường, 12 tháng sống phiêu bạt nay đây mai đó của Trường làm tôi liên tưởng tới một năm sắp tàn của ḿnh. Trời h́nh như lúc nào cũng mưa. Sáng đă dầm dề, chiều c̣n lướt thướt. Đêm nằm nghe mưa rơi, tới lúc thức dậy mưa c̣n nặng hạt. H́nh như có một bài hát hay một bài thơ nào đó đă nói đến thứ mưa khắp ấy, mưa ngoài trời, trên phố, trên cây, c̣n mưa trong ḷng người. Đời tôi, của năm sắp phai tàn này ở giữa trận mưa liên miên không như vậy. Và đó cũng là một lư do hết chịu đựng nổ sự cô đơn.

Tôi mơ màng trong sự buồn rầu dịu dàng vừa đấy. Trường nhận thấy ngay sự thay đổi này:

- Em làm sao thế?

Tôi chối:

- Không! Chỉ hơi say một chút.

- Đang vui em bỗng buồn. Nh́n mắt em, anh biết!

Tôi nh́n ly rượu:

- Uống rượu say hay buồn lắm phải không anh?

- Tùy.

- Tùy là thế nào?

Trường cắt nghĩa:

- Có những người uống rượu say rất vui. Như bọn thủy thủ quốc tế gặp anh ở những bến tàu. Họ uống rồi ca hát, cười nói nghiêng ngả. Họ đập phá đôi khi, cũng có một hai người buồn. Đó là những anh chàng mới đi biển, nhớ nhà hay tưởng nhớ đến người yêu xa. Nhưng phần lớn vui thật ồn ào, thật sảng khoái. Lại có những người say th́ đau đớn, điên dại, khóc lóc. Rượu khi đó là một liều thuốc quên đời.

Trường giơ tay nhún vai:

- Vấn đề là cuộc đời c̣n nguyên vẹn đó. Không quên dễ dành như vậy được!

Tôi hỏi:

- Anh th́ thế nào?

- Rượu?

- Vâng. Anh có say bao giờ không?

- Có chứ!

- Lúc say anh có đập phá như lính thủy thủ hay anh khóc lóc?

Trường cười lớn vui thú:

- Không đập phá, cũng không khóc. Chỉ nhớ em, những lúc xa em, nhớ ấm áp và rất dịu dàng.

- Anh cứng cáp, anh đúng là đàn ông. Em đàn bà, em khác.

Tôi nâng ly uống hết và nói:

- Em sắp say rồi, và em sắp muốn khóc rồi đây!

Tưởng chỉ là câu nói đùa, mà nói xong, nước mắt tôi ứa ra. Tôi cúi đầu xuống, cố giấu, không muốn cho Trường nh́n thấy cặp mắt tôi nḥa lệ.

Trường thấy. Chàng đặt nhẹ tay lên vai tôi:

- Em làm sao thế?

Tôi nói không ngẩng đầu lên:

- Anh đưa em về.

- Không đi đâu nữa?

Tôi lắc:

- Không! Anh cho em về nhà. Em có chuyện muốn nói cho anh biết.

Trường băn khoăn:

- Em có làm sao không?

- Có sao đâu? Em chỉ muốn về nhà.

- Chuyện ǵ? Nói ở đây không được sao?

- Chuyện dài lắm. Nói ở đây không tiện!

Trường cười:

- Đến lượt em bí mật ghê.

Tôi buồn rầu:

- Em thật t́nh không muốn như thế.

Trường gọi bồi, trả tiền, đẩy ghế cho tôi đứng lên. Ra đến ngoài đường, con đường Trịnh Minh Thế tuy mới hơn 9 giờ tối đă vắng lắm, chỉ c̣n lác đác dăm bảy bóng người đi lại. Trời đầy sao trên đầu, những v́ sao cũng buồn rầu như cặp mắt tôi ngó nh́n lên chúng. Trường nh́n sang bằng cái nh́n trêu nghịch. Chàng toan cười, nhưng thấy khuôn mặt tôi quá chừng nghiêm trang, chàng thôi không cười nữa. Chúng tôi vào xe. Tuy đoạn đường về nhà ngắn ngủi và tuy đầu óc hoang mang chưa biết nói với Trường như thế nào cho thật gọn gàng, sáng tỏ. Tôi cũng xích gần chàng, đặt hẳn đầu tôi lên vai chàng. Một lần cuối cùng, tôi muốn được thấy tôi nhỏ lại, bên cạnh cuộc đời chàng mênh mông, con người chàng to lớn. Tôi đang sống những phút buồn rầu của đời tôi, nhưng tôi cũng biết rằng những giây phút buồn rầu này, tôi nhớ măi một đời.

Xe chạy từ từ. Những bóng lá trên đầu thấp thoáng rồi mất đi cho những khoảng trống hiện ra. Bỗng tôi nói:

- Không bao giờ em quên được buổi tối hôm nay.

- Thế ư?

- Vâng. Chính v́ thế mà ban năy em đă khóc.

Im lặng một quăng, chừng như Trường đang ngạc nhiên về cái thái độ lạ lùng, buồn vui bất chợt của tôi lắm lắm. Chàng toan hỏi điều ǵ đó, lại thôi. Tôi gọi:

- Anh à!

- Anh đây!

- Anh cho em được nói trước với anh một điều này.

Trường hỏi dịu dàng:

- Lát nữa vè nhà nói cùng một thể không được sao?

- Em muốn nói bây giờ. Lát nữa là chuyện khác.

- Điều thứ nhất là?

- Em xin lỗi trước về tất cả những điều lát nữa em sẽ nói với anh.

- Nhưng tại sao lại xin lỗi?

- Anh sẽ biết! Cho em xin lỗi đă.

Giọng tôi khẩn khoản, đau đớn, khẩn cấp. Trường ngẫm nghĩ rồi gật đầu:

- Được! C̣n điều thứ hai?

- Là anh biết cho, biết cho em đừng bao giờ quên, dù là thế nào. Trong trường hợp nào em cũng yêu anh.

Tôi nói tiếp với Trường, c̣n với chính tôi nữa:

- Anh ở trong tâm hồn em. Em yêu anh măi măi.

Trường hôn nhẹ tóc tôi:

- Anh biết thế từ lâu. Em cần ǵ phải nói.

- Cần! Cần cô cùng! Anh nhớ thế cho em!

- Anh nhớ.

Cho tới lúc xe ngừng lại trước cửa nhà, chúng tôi không nói với nhau một lời nào nữa. Sau này nhớ lại, những phút im lặng ấy thật trầm trọng, trầm trọng một vẻ khác thường. Chừng như Trường đă đoán hiểu được phần nào. Chừng như không rơ. Tôi chỉ thấy là chàng vẫn b́nh tĩnh như không, nét mặt trông nghiêng vừa t́nh cảm, vừa cứng rắn của chàng đẹp hơn bao giờ hết. Chàng tắt máy xe. Chàng xuống xe, đi ṿng sang, mở cửa cho tôi bước xuống. Tôi gục đầu vào vai chàng, đứng im một giây, nhắm mắt lại. Thành phố chung quanh chợt im lặng hẳn, như đời sống ngừng lại, không c̣n một tiếng động nào. Rồi chúng tôi vào nhà.

Chương Kết

Một cái tết Nguyên Đán đă qua. Đă hết một năm. Đă hết 12 tháng của một năm đem lại cho cuộc đời của tôi nhiều biến chuyển lớn lao nhất. Đúng như tôi đă long trọng hứa lấy Phan, tôi đă nhận Phan làm chồng. Đám cưới được cử hành đúng như dự định, vào một ngày gần Tết.

Như mọi đám cưới, như mọi hôn lễ, ngày một người đàn bà lên xe hoa về nhà chồng là một ngày vui. Tôi muốn nghĩ cho tôi cũng vậy. Ai cũng cho là tôi sung sướng. Chính đứa em gái tôi, chính Nhă, đứa em gái đă sống chung với tôi từ nhỏ, hiểu tôi hơn ai hết, cũng tưởng lầm như vậy, tưởng rằng tôi vui, tôi sung sướng, tôi hạnh phúc hoàn toàn.

Khgi mọi chuẩn bị đă hoàn tất, ngày lành tháng tốt đă chọn xong, những thiệp báo hỷ đă được gửi đi, những đồ mừng và những lời chúc tụng đă được gửi đến th́ một buổi trưa, một đoàn xe hơi đă đến đậu trước cửa nhà. Hôm đó, tôi không c̣n là con Tuyền lặng lẽ, thích đọc những tờ thư cũ, thích nghe mưa, và thích những hàng áo màu nâu buồn rầu, màu đen đơn giản nữa. Mà tôi đă là một cô dâu, chờ một chú rể tới.

Lúc giúp tôi một tay trong buồng ngủ, Nhă cài hoa lên mái tóc cho tôi, đă hỏi:

- Chị thấy thế nào?

- Em hỏi mơ hồ chị không hiểu.

- Cảm giác của chị đó. Đó là điều em muốn biết. Hoang mang hay hồi hộp?

Tôi lảng tránh câu hỏi bằng cách hỏi lại Nhă:

- Trước kia em thấy thế nào?

Nhă cay mày, cố nhớ lại, rồi lắc đầu mỉm cười:

- Buồn vui lẫn lộn à, khó nói lắm!’

- Chị cũng vậy.

- Nhưng chị vui chứ?

- Đă đành là chị vui. Em hỏi lạ không!

- Em rất bằng ḷng chị đă nghe em. Chị cứ chờ anh Trường măi th́ lỡ hết một đời. Chị thấy không? Anh ấy đánh điện tín báo tin về nhé, rồi anh ấy về thật. Về thật mà không thèm đến thăm chị. Lạ lùng và kỳ cục như thế là cùng. Anh ấy không yêu thương ǵ chị hết.

Tôi dịu dàng:

- Đánh dây thép là một chuyện. Anh ấy bận rộn không về được là một chuyện khác.

Nhă tức tối:

- Em đă nói cho chị biết rồi mà sao chị không chịu tin em. Anh ấy có về thật. Có người trông thấy mà. Trông thấy rơ ràng anh ấy đi trên đường Tự Do, uống rượu say, cười nói vang động, khoác tay một con mụ đàn bà.

Tôi điềm đạm:

- Có lẽ họ trông lầm.

Nhă giẫy nẩy:

- Lầm thế nào được!

- Thiếu ǵ người đàn ông giống anh Trường, mà không phải là anh Trường.

- Bây giờ chị lại nói trái ngược lại. Chị vẫn bảo anh Trường là một mẫu đàn ông duy nhất, không có ai giống hết.

Tôi mỉm cười:

- Thế th́ chị lầm.

- Chị lầm là cái chắc. Cũng may mà chị đă nh́n thấy. Hôm nay cưới chị em mới hết lo đấy nhé.

- Lo ǵ?

- Lo phút cuối cùng chị đổi ư, không bằng ḷng lấy anh Phan nữa.

- Làm ǵ có chuyện đó? Em chỉ nói bậy!

Ở một trường hợp khác, tôi đă cải chính cho Trường, mắng Nhă hồ đồ hỗn láo. Bênh vực chàng. Nhưng hôm đó tôi đă nín thinh. Không phải là tôi không muốn bênh vực, mà không dám lên tiếng bênh vực. Phải, tôi không có quyền, chẳng c̣n một quyền ǵ hết, kể cả cái quyền nói tốt, nói hay cho chàng.

Trường đă ra khỏi đời tôi rồi. Vĩnh viễn. Ngay từ buổi tối chàng đưa tôi đi ăn ở Khánh Hội, rồi sau đó tôi đ̣i chàng đưa về nhà. Buổi tối hôm ấy và cái ǵ xảy ra sau đó, chắc chắn suốt đời tôi c̣n nhớ rơ từng chi tiết một...

Khi tôi đẩy cửa bước vào, bật đèn, căn nhà sáng lên trong một im lặng đầy và lớn. Nhưng u già đă ngủ từ lâu, hẳn thế. Tôi cất tiếng gọi, nhưng không thấy u ta trả lời. Tọi mỉm cười nói với Trường:

- Anh ngồi chơi, em vào lấy nước cho anh.

Tôi vừa quay lưng đi vào nhà trong th́ cánh tay tôi đă bị bàn tay Trường nắm lại, một nắm lại chặt cứng, quyết liệt.

Tiếng Trường trang nghiêm, rành rọt:

- Tuyền, anh hỏi.

Tôi trả lời, hơi thở đă run run, tuy tôi đă cố gắng b́nh tĩnh:

- Anh bảo ǵ em?

- Có chuyện ǵ thế?

Tôi gượng cười:

- Anh ngồi, em lấy nước cho anh uống đă.

- Không cần lấy nước. Anh không uống, anh cũng không khát. Có chuyện ǵ cần nói với anh, nói ngay đi.

Tuy giọng Trường dịu dàng và ôn tồn mà tôi đă nghe thành một mệnh lệnh.

- Vâng, có.

- Chuyện quan trọng không?

- Quan trọng.

Trường buông tay tôi ra. Chàng nắm mạnh làm cho cánh tay tôi đau nhói. Hai chúng tôi đứng yên ở chỗ cũ, trong dáng điệu cũ, tôi cúi đầu xuống như muốn né tránh được lâu chừng nào hay chừng nấy cái nh́n, cặp mắt của Trường.

- Chuyện chúng ḿnh phải không?

- Vâng.

- Để em hỏi trước em một điều đă. Em đă suy nghĩ kỹ càng chưa?

- Em đă nghĩ đi nghĩ lại hàng trăm lần.

- Như thế tức là em đă thận trọng và đắn đo lắm. Nhưng, em thấy cần thiết phải cho anh biết ngay bây giờ, như thế này không?

Tôi gật đầu:

- Em thấy là cần thiết.

- Đừng quên là anh đi xa mới về. Đừng quên là anh đi xa một năm, anh mới về chiều nay!

- Em không quên điều đó.

- Thế mà em vẫn cứ nhất định nói ngay?

- Để lâu cũng thế mà thôi. Em quư trọng, em kính mến anh vô chừng. Chính v́ thế mà em phải nói ngay, dù là em không muốn nói chút nào.

Trường ṿng tay ôm lấy tôi, chàng kéo sát tôi lại gần chàng. Hai cánh tay chàng khép lại, tôi gục đầu vào ngực chàng. Chúng tôi đứng như thế thật lâu, thật im lặng. Cuối cùng Trường buông tôi ra. Chàng nói:

- Chúng ḿnh lại đây.

Trong đêm khuya im lặng hoàn toàn, với Trường ngồi lặng lẽ trước mặt , tôi nhớ tôi đă nh́n xuống những ngón tay tôi, nh́n xuống ly nước để trước mặt và lấy hết can đảm, tôi đă nói, tôi đă nói được. Nói cho Trường biết tất cả những chuyện xảy ra ở nhà trong thời gian Trường vắng mặt. Về đám cưới của Nhă, về những ngày tôi đau nặng phải vào trong bệnh viện. Về bức điện tín nhận được khiến tôi tưởng c̣n lâu lắm Trường mới về. Rồi là sự xuất hiện của Phan trong cuộc sống hoang mang buồn thảm của tôi. Cuối cùng là tôi đă nhận lời lấy Phan. Áo cưới đă may, thiệp đă in, mọi người đă biết, và ngày cưới đă được ấn định.

Tôi nói bằng một giọng đều đều không vui, không buồn, nói chuyện tôi mà khách quan như nói chuyện một người đàn bà khác. Tôi đă phải cố gắng, một cố gắng phi thường mới có được thái độ đó. Kỳ thực là tôi đă tŕnh bày với Trường về hoàn cảnh mới của tôi, bằng một tâm trạng đau đớn cùng cực muốn che giấu.

Đêm trôi đi từ từ. Thỉnh thoảng một tiếng xe chạy qua ở một phố xa, tiếng xe vọng tới càng làm cho im lặng thêm đầy thêm lớn. Trước mặt tôi, Trường hút thuốc lá, chăm chú nghe, không nói một lời nào. Không, chàng có định nói:

- Để cho anh hỏi.

Tôi lắc đầu:

- Cho em nói hết đă. Anh muốn hỏi ǵ, em sẽ xin trả lời anh sau.

Tôi nói tiếp cho Trường nghe là tôi đă nh́n thấy tôi thật rơ ràng lần này. Trước kia tôi đă nh́n, nhưng tôi không thấy. Tôi vẫn đinh ninh tôi là một người đàn bà đặc biệt, có đủ điều kiện và tinh thần và t́nh cảm để sống với một mối t́nh lớn. Có đủ sức mạnh và niềm tin để tham dự vào cuộc phiêu lưu đến tận cùng. Nghĩa là xứng đáng với t́nh yêu của Trường. Xứng đáng với con người chàng khác thường, với tâm hồn chàng cao hơn. Nhưng cuối cùng là tôi đă lầm. Tôi chỉ là một con đàn bà tầm thường. Tôi chỉ thích hợp với những cái nhỏ chặt, những cái thấp kém, những cái b́nh thường.

- “Và em xin anh tha lỗi cho em, cho em được sống với cuộc đời tầm thường hèn mọn của em.”

Khi tôi nói xong, lại một khoảng im lặng kéo dài. Tôi có cảm tưởng Trường đang đăm đăm nh́n tôi. Chàng nh́n tôi, và lần đầu tiên trong đời chàng, chàng khám phá, thấy ở tôi một người đàn bà khác.

Tôi lên tiếng, nhắc lại câu đă nói:

- Bây giờ th́ anh đă hiểu tại sao em đ̣i anh phải đưa em về nhà. C̣n giấu anh thêm một phút nào là không phải với anh thêm phút ấy. Anh tha tội cho em. Thật t́nh em thấy không xứng đáng với anh. Chính v́ thế, em đă nhận lời lấy Phan.

Một tiếng ghế động. Một điếu thuốc được dụi cho tắt đi trên cái gạt tàn được đặt ở giữa bàn. Trườn đứng lên. Tôi rưng rưng nh́n theo chàng. Trường cúi đầu, bước mấy bước, cặp lông mày chàng hơi nhíu lại. Rồi chàng quay lưng lại tôi, lững thững ra gần cửa sổ, nh́n ra mặt đường khuya. Qua bờ vai Trường bất động, tôi nh́n thấy một khoảng phố, một phiến trời đêm. Những chùm lá ŕ rào trong gió. Một g̣ mái nhà nổi h́nh sau một thân cây. Một ánh đèn từ trên cao ngó xuống, ánh sáng buồn bă, xanh lạnh...

Những ư nghĩ đă chạy qua đầu óc Trường trong mấy phút chàng đứng quay lưng lại, bất động như thế, tôi không bao giờ được biết. Nhưng lời lẽ tôi vừa tŕnh bày, trong một im lặng như tờ, c̣n như vang ngân bằng một thứ âm thanh lạ lùng trong không khí.

Một lát rồi Trường hỏi, không quay trở lại:

- Chuyện đó xảy ra từ hồi nào?

- Dăm bảy tháng trước đây. Em không nhớ. Cũng không có ǵ đáng quan trọng.

Đầu Trường cúi thấp thêm một chút nữa. Tiếng chàng nhỏ hơn, thoáng một chút xa vắng mênh mông:

- Phải! Nghĩ cho cùng, cũng chẳng có ǵ đáng quan trọng hết. Đời sống bây giờ như thế. Đời anh, đời em, cuộc sống của mọi người... T́nh yêu, hạnh phúc, xem chừng đều không c̣n một ư nghĩa đáng kể nào hết. Tất cả đều có thể coi như đứng đắn. Nhưng tất cả cũng lại có thể coi như một tṛ đùa!

Tôi hiểu câu nói của Trường như một trách móc nặng nề và cay đắng. Chàng có quyền như thế, hơn thế! Chàng có quyền nói tôi những điều tàn tệ hơn. Tôi nghĩ chàng c̣n có thể lớn tiếng sỉ nhục tôi hay đánh cho tôi vài cái tát.

Tôi dời ghế đứng lên, lại gần chàng. Tôi gục đầu vào vai chàng. Trường hơi rùng ḿnh. Chàng cứng người lại, những bắp thịt rắn rỏi chuyển động sau làn vải áo. Nhưng chàng vẫn nh́n ra ngoài đường đêm, không quay trở lại.

- Em đă xin anh tha tội cho em.

- Nếu em có tội, tội lỗi của em không thể nào tha thứ được, và có xin cũng vô ích. Tội càng nặng hơn. Nhưng anh nghĩ em không đáng trách. Người đáng trách là anh. Hà, thật t́nh là có nhiều lúc anh quên em là một người đàn bà. Anh chỉ c̣n nhớ em là t́nh yêu của anh, mà quên em là một người đàn bà. Đáng lư ra, anh phải nghĩ đến chuyện này từ lâu. Bằng sự xa cách rồi sẽ làm cho chúng ta xa nhau và mất nhau hẳn.

Trường bật lên một tiếng cười nhỏ:

- Bây giờ nghĩ đến chuyện đó th́ đă muộn!

Sau câu nói này, Trường mới quay lại:

- Phải thế không?

Tôi cúi đầu, đứng im không nói. Trường đưa hai tay giữa lấy hai vai tôi, nghiêm trang:

- Ngẩng đầu lên!

Tôi làm theo mệnh lệnh của chàng. Chàng lại nói:

- Nh́n thẳng vào mắt anh.

Tôi nh́n vào mắt chàng, tôi lại làm theo mệnh lệnh của chàng. Tới giờ phút này, trên một ư nghĩa nào đó, thật sự là giữa tôi và Trường cũng chưa có ǵ thay đổi. Chàng vẫn là người đàn ông ra lệnh cho tôi. Ra lệnh sống. Ra lệnh chết. Ra lệnh đau đớn. Ra lệnh sung sướng. Và tôi vẫn là con đàn bà nhắm mắt nghe theo những mệnh lệnh của Trường.

- Bây giờ cho anh hỏi vài điều.

Tôi nghẹn ngào:

- Em đă thưa với anh hết.

- Anh biết! Anh hiểu. Nhưng c̣n một vào điều em chưa nói, và anh muốn biết. Em trả lời cho anh được chứ?

- Vâng.

- Điều thứ nhất, Phan là ai?

- Một công chức.

Trường gật gù:

- Một công chức. Có biết anh không?

- Không!

- Đúng như thế?

- Vâng. Phan chưa từng bao giờ thấy anh, nghe ai nói đến anh.

Xem chừng Trường hài ḷng về sự Phan với chàng là một người hoàn toàn xa lạ.

Trường buông vai tôi ra. Chàng quay lại nh́n qua khung cửa ra mặt đường khuya như cũ. Phản ứng trầm lặng của Trường trước tin tôi nhận lời lấy Phan ở ngoài dự tưởng của tôi, khiến cho tôi bối rối. Nếu chàng nóng nảy, lớn tiếng hay la lối, không chừng tôi lại dẽ đối phó hơn. Chàng im lặng khiến tôi đứng ngẩn người không biết phải làm thế nào. Tôi đă nói hết cho Trường hiểu. Nhưng nếu đêm nay là đêm cuối cùng, sau đó có thể suốt một đời người không c̣n đêm nào như đêm nay nữa, th́ c̣n lại hàng ngh́n điều tôi chưa kịp nói ra.

- Anh lại ngồi đây với em.

Trường gật, nhưng chành vẫn đứng đó. Bây giờ hướng mắt của Trường trông lên như chàng đang t́m đọc ư nghĩa những v́ sao lấp lánh trên nền trời giữa những chùm lá, những mái nhà.

- Bao giờ?

Tôi hiểu ngay chàng định hỏi chuyện ǵ. Tôi đáp:

- Trước Tết.

- Nghĩa là chỉ c̣n vài tuần nữa?

- Vâng.

- Nghĩa là mọi người đều đă biết?

- Vâng. Không phải số đông, nhưng một phần.

- Em đau trận ấy có nặng lắm không?

- Em tưởng đă chết!

Giọng Trường trầm trầm:

- Anh rất ân hận.

- Những ngày đó là những ngày đau buồn và đen tối nhất của em.

- Anh biết. Này Tuyền!

- Dạ!

Chàng quay lại:

- Mặc dầu mọi chuyện có thể xem như đă quá muộn, em đă đắn đo và em đă quyết định, nhưng nếu anh yêu cầu em xóa bỏ hết, không có đám cưới, không có hôn nhân nào nữa, em có nghe anh không?

Tôi bối rối đến cực điểm. Câu hỏi, nghĩ cho cùng là một tất nhiên, sớm muộn thể nào chàng cũng sẽ hỏi tôi câu đó, vậy mà Trường đă hỏi một cách thật bất ngờ. Tôi không biết làm ǵ hơn là đi ṿng từ sau lưng tới trước mặt Trường, ngă vào chàng. Lần này th́ tôi khóc, khóc thật sự, khóc thả giàn, khóc như mưa như gió.

Tôi vùi đầu vào vai Trường, nước mắt tôi chảy ràn rụa. Tôi vẫn yêu chàng quá chừng. Tôi vẫn yêu chàng trên hết. Người đàn bà nhất định không muốn cứng rắn, muốn ra khỏi một cuộc t́nh chỉ đem lại cho ḿnh khổ đau hơn là hạnh phúc, người đàn bà đó, ở tôi không c̣n nữa. Trường ôm chặt lấy tôi, chàng để mặc cho tôi khóc. Khóc quả là một cần thiết. Chưa biết sống chết như thế nào, nhưng tôi phải khóc, phải khóc trước đă.

Tôi nghe thấy tiếng Trường trên mái tóc:

- Nín đi! Chúng ḿnh đang nói chuyện.

Tôi nói giữa hai ḍng lệ chảy:

- Em nói hết rồi. Anh nói ǵ th́ nói đi. Trời ơi! Tại sao anh không về! Tại sao anh bỏ em một ḿnh lâu vậy? Người đàn bà không thể sống một ḿnh! Em buồn, em giận anh, em đă đốt hết những thư từ anh gửi cho em rồi đó, anh biết không? Có những lúc tuyệt vọng, em c̣n mong anh đừng về nữa cho xong! Đừng bao giờ chúng ḿnh thấy mặt nhau nữa cho xong.

Chờ tôi nói xong, Trường lên tiếng:

- Em vẫn chưa trả lời câu hỏi của anh.

- Em không biết trả lời thế nào!

- Em biết!

- Thần trí em bây giờ rối loạn.

Tọi lại khóc:

- Em chỉ muốn chết. Đó, em trả lời anh rồi đó! Em chỉ muốn chết!

Trường dịu dàng:

- Chúng ḿnh lại ghế ngồi.

Mái tóc tôi vẫn đặt trên vai chàng, tôi bước theo Trường. Và khi hai chúng tôi ngồi xuống đi- văng, mái tóc tôi vẫn ở yên trong vị trí cũ. Căn pḥng mờ mờ ánh sáng. Đêm cuối cùng đây. Người ta không nói tạm biệt với t́nh yêu bao giờ. Mà vĩnh biệt. Ngày mai, khi trời sáng, khi ngày dựng, khuôn mặt đời sống th́nh ĺnh đổi khác. Những dấu chân tôi sẽ đặt trên một con đường mới, mái tóc tôi vĩnh viễn không bao giờ c̣n được đặt lên vai chàng như đêm này, như phút này, tôi nghĩ vậy, và trong th́nh ĺnh nẩy sinh một ư tưởng kỳ lạ. Đó là: nếu đêm nay là đêm cuối cùng cho chúng tôi, th́ cũng xin là đêm cuối cùng cho tất cả cuộc đời. Xin đừng có ngày mai nữa. Tờ lịch đêm nay, xin là tờ lịch cuối cùng trên cuốn lịch. Khoảng thời gian c̣n lại của đêm nay, xin là khoảng thời gian cuối cùng, những mái nhà, những hàng cây của thành phố này, trong đêm này, xin nhất loạt đổ sập. Mọi hiện hữu xin xóa bỏ hết, kẻ cả tôi, kể cả Trường. T́nh yêu đă tan vỡ th́ xin hết thảy cũng biến thành hư không.

Trường nói:

- Trả lời câu hỏi của anh.

Tôi rối loạn:

- Anh hỏi em thế nào?

- Nếu bây giờ anh bảo em vất bỏ hết, đi theo anh, em có bằng ḷng không?

Tôi lại khóc. Nhưng lần này tôi trả lời Trường. Tôi trả lời mê sảng và thành thật. Tôi trả lời điên cuồng và nồng nàn. Tôi gật đầu lia lịa. Mái tóc tôi vùi sâu vào vai Trường hơn nữa.

- Em bằng ḷng! Em bằng ḷng!

Thái độ của tôi chừng như làm cho Trường bàng hoàng. Tôi trả lời chàng một cách thật cuồng nhiệt, nhưng cũng một cách thật đau đớn. Chừng như chàng hiểu như vậy. Sự im lặng kéo dài cho tôi biết là Trường đang suy nghĩ. Chàng suy nghĩ thật lâu, sự suy nghĩ ở chàng có một vẻ ǵ thật bất thường.

Không biết bao nhiêu thời gian trôi qua. Chợt Trường đẩy nhẹ tôi ra, đứng lên. Tôi níu áo chàng lại:

- Ngồi đây với em.

Trường mỉm cười, dịu dàng:

- Em muốn anh ngồi lại sao?

Tôi gật, ôm chặt lấy chàng, buộc chàng phải ngồi xuống:

- Em muốn, em muốn!

- Muốn anh ngồi đây đến bao giờ?

- Hết đêm nay. Tới sáng mai... Măi măi...

Trường gật:

- Anh sẽ ở đây với em măi măi.

Chàng lại ngồi với tôi một lát nữa. Chàng lại suy nghĩ nữa trong im lặng, rồi chàng nói:

- Nhưng bây giờ th́ anh về.

Thấy Trường đứng lên, tôi ngạc nhiên, ngạc nhiên thành thực:

- Anh bảo anh ở lại đây với em...

Trường mỉm cười:

- Anh đă đi đâu? Anh c̣n ở đây mà.

Chàng lại đến đứng trước khung cửa mở rộng, tưởng chừng như đêm đó, suốt buổi tối tới nửa khuya đêm đó, khung cửa sổ với những chùm sao và những bóng lá bên ngoài đă có một sức thu hút đặc biệt khác thường đối với chàng. Chàng lại nh́n thật lâu ra trời đêm. Chàng nói, tiếng trầm thấp im lặng:

- Bây giờ anh mới nh́n thấy em, nh́n thấy em một cách rơ rệt không nhầm lẫn. Em không phải là một người đàn bà của những cuộc phiêu lưu, một đời sống gió băo. Mà với em, phải là những ngày tháng êm đềm, một hạnh phúc đơn giản, b́nh yên. Từ trước đến giờ, anh vẫn chỉ muốn em cùng tham dự với anh vào một cuộc phiêu lưu. Em không phải là người đàn bà của sự tham dự đó.

Chàng ngừng lại một giây rồi mới nói tiếp:

- Phải! Đúng là bây giờ anh mới thấy rơ! Thấy rơ như vậy!

Chàng chợt quay lại. Ánh đèn tỏa nghiêng trên khuôn mặt chàng làm cho cái nh́n của chàng sâu thẳm. Phút này, tôi quên hết. Quên Nhă, quên Phan, quên một ngày cưới đến gần, và đêm nay, mà tôi đă định là đêm vĩnh biệt. Trường đứng đó. Tôi chỉ c̣n là một sở hữu, một đồ vật của chàng. Vây bọc lấy tôi là một không khí huyền hoặc. Tôi bàng hoàng và tôi chờ đợi.

- Anh nói anh dành cho em một sự bất ngờ trong số những quà tặng anh mang về cho em, em đoán được sự bất ngờ đó là ǵ không?

Tôi lắc:

- Em chịu!

Tôi cố đoán, cũng vẫn không đoán được:

- Anh không chịu cho em biết ngay. Anh bảo ngày mai anh mới cho em biết.

Trường gật đầu:

- Anh nói thế thật. Nhưng bây giờ th́ anh đổi ư kiến rồi. Em có thể biết ngay bây giờ.

Chàng tḥ tay vào cái túi áo, mắt vẫn nh́n tôi, dịu dàng chàng gọi:

- Lại đây!

Tôi đứng lên, từ từ tiến đến. Trường rút bàn tay chàng khỏi túi áo. Trong tay chàng một cái hộp gấm đỏ.

- Anh mua nó ở một tiệm kim hoàn lớn ở Paris. Buổi chiều hôm đó, anh nhớ là anh đă nhớ em ghê gớm.

Trường từ từ mở nắp hộp. Trong hộp sáng óng ánh một chiếc nhẫn kim cương. Tôi giật ḿnh nhớ đến một chiếc nhẫn đính hôn khác. Chiếc nhẫn của Phan mà tôi đă tháo ra cất đi trước khi ra phi trường đón Trường.

Chừng như Trường đoán được ngay ư nghĩ thầm kín của tôi. Chàng than nhiên:

- Em đă nh́n thấy một chiếc nhẫn tương tự như thế này rồi phải không?

Tôi ấp úng chưa biết trả lời thế nào. Trường nói tiếp:

- Không sao! Chiếc nhẫn này tới muộn một chút. Nhưng không sao, không sao. Đưa tay em đây!

Chàng lại ra lệnh, và tôi lại nghe theo mệnh lệnh của chàng. Tôi đưa bàn tay ra. Trường nhẹ nhàng nhấc chiếc nhẫn khỏi cái hộp gấm, lồng chiếc nhẫn vào ngón tay cho tôi.

Tôi cúi xuống với chiếc nhẫn đính hôn Trường vừa lồng vào ngón tay. Cử chỉ của chàng vừa dịu dàng vừa trang trọng, chừng như vừa có một vẻ ǵ tinh nghịch giễu cợt, lại vừa cực ky nghiêm trang buồn bă.

Hai đứa chúng tôi đứng thật gần nhau. Dưới ánh đèn, cái bóng dáng đầy vẻ phong sương ngang tàng của chàng phủ kín lên cái bóng tôi bé nhỏ.

Tôi nghẹn ngào:

- Em không ngờ.

Tiếng Trường:

- Em nhận không?

Tôi gật đầu, nước mắt lại ràn rụa. Trường nói:

- Một người đàn ông khác đă làm như anh vừa làm, đă đeo vào ngón tay em một chiếc nhẫn đính hôn. Nhưng đây mới là chiếc nhẫn đầu tiên, lời đính hôn thứ nhất.

Tôi gật, gật liên hồi:

- Vâng, vâng!

- Ở Ba Lê, ở Đông Kinh, anh đă nghĩ đến lúc này. Chúng ta đứng đối diện thật gần như thế này. Và anh đeo nhẫn này cho em. Anh đă thực hiện được điều anh muốn làm. Thế là đủ.

Chàng hôn nhẹ lên mái tóc tôi:

- Chúc em sung sướng.

Tôi chưa biết nên có thái độ nào, phải nói với Trường như thế nào. Tôi chưa biết tôi nên cười thật lớn, cưới với một hạnh phúc tột đỉnh hay khóc, khóc với một bất hạnh tận cùng, th́ Trường đă nâng tay tôi lên, và chiếc nhẫn được tháo ra. Trường bỏ chiếc nhẫn vào cái hộp gấm, đậy lại cho vào túi. Chàng ṿng hai tay ôm chặt tôi.

Tôi ngửa mặt lên, và chúng tôi hôn nhau. Những trao hôn nồng nàn mê đắm giữa Trường và tôi đă có thật nhiều lần. Nhưng sau này nhớ lại, tôi chỉ c̣n muốn nhớ lần trao hôn đêm đó. Tôi tan nḥa vào chàng. Đất trời chung quanh biến mất trên một chỗ đứng nào, giữa không gian và thời gian măi măi, mênh mông chứ không phải trong căn pḥng khách và gần cửa sổ chúng tôi hôn nhau đă gói trọn trong lần trao hôn đó. Tất cả những giấc mơ, những mộng tưởng, những buồn vui, những tiếng cười, những giọt lệ một đời đă đánh dấu bằng lần trao hôn đó. Tất cả những xâu chuỗi kỷ niệm óng ánh muốn lưu giữ trong đáy cùng trí nhớ. Những kỷ niệm đó sau này lúc nào cũng như một rừng hoa thơm ngát trong một góc vườn kín khuất, mà tâm hồn tôi không ngừng viếng thăm.

Lúc Trường buông tôi ra, chàng nâng cằm tôi lên, nh́n thật lâu vào đôi mắt tôi. Chàng mỉm cười, lắc đầu:

- Em khóc nhiều quá!

Tôi nghẹn ngào:

- Em làm khác được sao?

Trường gật đầu:

- Phải khác. Trong lúc khóc, người ta chết. Anh không muốn cho em khóc. Hứa với anh từ bây giờ trở đi, không bao giờ em khóc nữa.

Tôi quay mặt đi. Điều này, tôi không hứa với Trường được, khó quá! Hứa làm sao nổi! Trong tôi, c̣n một hồ đầy nước mắt chưa chảy ra. Tôi sẽ c̣n khóc, c̣n khóc nhiều lần. Nhưng chàng đă bắt tôi quay lại, cho chúng tôi đối diện, cho chúng tôi nh́n nhau như cũ.

- Hứa đi. Anh muốn em hứa!

Tôi nuốt lệ gật đầu:

- Em xin hứa. Em xin cố gắng.

Trường lại nh́n tôi lại một lần nữa. Thật lâu. Như chàng muốn thu hẳn h́nh tôi vào trí nhớ và kỷ niệm của chàng. Môi chàng phác một nụ cười. Chàng đặt nhẹ tay lên vai tôi. Rồi quay gót chàng đi ra.

Cánh cửa mở ra tới nửa chừng. Một vệt ánh sáng từ phía ngoài chảy vào. Cái bóng Trường đổ nghiêng trên thềm cửa. Tôi gọi theo:

- Anh!

Trường đứng lại, nh́n tôi không nói.

- Ngày mai anh có trở lại?

- Em muốn anh trở lại sao?

- Vâng, em muốn.

Trường dịu dàng gật đầu:

- Nếu em muốn, anh sẽ trở lại.

Cánh cửa từ từ khép lại sau lưng Trường. Tôi đứng im, nghe tiếng giày chàng bước xuống bực thềm. Chàng đă ra tới ngoài đường. Chàng hiện lên giữa khung cửa sổ vẫn mỏ rộng trong một khoảnh khắc. Tôi chạy ra cửa sổn nh́n theo. Phút đó tôi lại muốn kêu tên chàng thật lớn, kêu chàng trở lại. Nhưng cổ họng tôi cơ hồ bị lấp kín, tôi không kêu lên được một tiếng nào. Phút đó, tôi muốn mở cửa chạy raleo lên xe đi theo Trường, yêu cầu chàng đưa tôi thật xa khỏi ngôi nhà tôi đang ở, thành phố tôi đang sống, tới một chân trời, một thế giới khác. Nhưng sự ước muốn như thét lớn thành tiếng trong đầu mà hai chân tôi lại chôn chặt xuống đất, không tài nào nhúc nhích và cử động được.

Tôi thấy Trường mở cửa xe bước lên. Chàng không quay lại nên không nh́n thấy tôi. Chàng vào ngồi trước tay lái, hai bàn tay đặt song song trên bánh lái, mái tóc cúi xuống như đắm ch́m trong suy nghĩ. Tôi theo dơi chàng hồi hộp. Tôi thầm mong chàng mở cửa xe bước xuống, trở lại, đẩy cửa, đi vào, tới gần tôi ôm lấy tôi. Phải, sau này nhớ lại cái đêm cuối cùng lạ lùng đó, tôi biết tôi không hề nhớ lầm. Đích thực là tôi đă muốn chàng bỏ đi, chúng tôi thôi nhau. Nhưng cũng đích thực là tôi muốn chàng ở lại, tôi từ hôn với Phan, mặc cho dư luận chê cười, mặc cho Phan đau khổ, tôi với chàng lại có nhau như cũ...

Hai ước muốn trái ngược cùng có trong một lúc! Ước muốn nào thật hơn? Ước muốn nào mănh liệt hơn ước muốn nào? Thú thật là không bao giờ tôi trả lời được mấy câu hỏi đơn giản này. Không bao giờ! Tôi chỉ mang máng cảm thấy chừng như trong tôi có hai con người, như hai mặt của một tấm gương. Như mặt này là h́nh cho mặt kia là bóng. Và tôi th́ sống lẫn lộn, lúc với h́nh, lúc với bóng, không phân định.

Máy nổ, chiếc xe lăn bánh, ĺa khỏi lề đường. Tôi vẫn đứng sững, hai mắt trân trân nh́n theo cho đến khi chiếc xe mất, đi về cuối phố. Tôi đứng thật lâu trong đêm mênh mông không c̣n một tiếng động nào. Rồi những sực việc của buổi tối lần lượt trở về trong trí nhớ. Vậy là Trường đă trở về sau một chuyến đi xa. Chúng tôi đă gặp nhau. Tôi đă lựa chọn, đă quyết định nói ngay cho Trường biết về chuyện tôi sẽ lấy Phan cuối tháng này.

Chàng hỏi tôi nếu chành yêu cầu tôi hủy bỏ hôn lễ, tôi có làm theo không. Tôi trả lời chàng là hôn lễ sẽ hủy bỏ nếu chàng muốn. Rồi chàng đeo vào tay cho tôi chiếc nhẫn cưới, và chiếc nhẫn cưới được thu hồi lại ngay sau đó. Rồi tôi nói là tôi muốn chàng trở về lại ngày mai, và chàng trả lời chàng sẽ trở lại. Thế là thế nào? Thế là tan vỡ hay đoàn viên? Thế là thôi hay vẫn tiếp tục? Mất hay c̣n? Đoạn tuyệt một cuộc t́nh hay một cuộc t́nh vẫn tiếp nối? Tôi trở lại ghế bành ngồi xuống bâng khuâng, bàng hoàng với tất cả những phân vân đó trong đầu.

Câu chuyện đời tôi kể đến đây đă gần như chấm dứt. Trường về, hẹn đến tối mai chàng sẽ lại, nhưng tôi linh cảm rằng chàng gặp tôi đêm đó là lần cuối cùng.

Sáng hôm sau Nhă tới, tôi kể cho Nhă biết là tôi đă mời Trường về nhà, cho chàng biết rơ những ǵ đă xảy ra cho đời tôi trong khi Trường vắng mặt. Cũng là sự tôi quen Phan trong trường hợp nào, tại sao tôi nhận lời lấy Phan.

Nhă hỏi:

- Phản ứng của anh Trường ra sao?

- Anh Trường lặng im, không nói ǵ hết.

Nhă lẩm bẩm:

- Lạ thật! Không tức giận? Không hoảng hốt?

Tôi cười buồn:

- Chị chưa đủ để anh Trường phải tức giận. Cũng không có một chuyện nào ở đời có thể làm cho anh Trường hoảng hốt.

Nhă cau mày:

- Mà làm sao chị phải tŕnh bày ngay như vậy?

- Chị không thể để chậm lại. Như thế, chị sẽ có lỗi với anh Trường rất nặng!

- Có ǵ bắt buộc chị phải ‘khai báo’ tường tận từ đầu đến cuối như thế đâu?

- Tất nhiên, không có ǵ bắt buộc. Nhưng trước sau và trong bất cứ trường hợp nào chị cũng không muốn giấu diếm anh Trường điều ǵ hết.

Nhă có vẻ không bằng ḷng:

- Qua chuyện chị kể lại, chị nói chị tầm thường không xứng đáng. Tại sao chị phải nói thế? Nói như thế để làm ǵ?

- Đó là sự thật.

Tôi đưa cho Nhă mấy thứ quà Trường mua cho nó. Tôi giấu, không nói đến chuyện chiếc nhẫn đính hôn mà Trường đă lồng vào ngón tay cho tôi. Giữa tôi và Trường đă đích thực có một lễ cưới. Trời đất làm chủ lễ. T́nh yêu làm nhân chứng. Chúng tôi, trên một ư nghĩa nào đă lấy nhau giữa sự im lặng không cùng của đêm khuya. Hôn lễ ấy cuộc đời không bao giờ biết được. Kể cả Phan. Kể cả Nhă. Không nên cho họ biết để làm ǵ. Tôi và Trường đă có với nhau những cái riêng tây, những cái khác thường mà người đời thường không bao giờ biết được.

Nhă hỏi:

- Anh Trường có hẹn trở lại không?

Tôi gật đầu:

- Có!

Nhă kêu lớn:

- Trở lại? Bao giờ?

- Chiều mai! Tối mai, không rơ. Nhưng anh Trường có hẹn trở lại.

- Ngộ nhỡ đụng đầu với anh Phan th́ sao?

Tôi thản nhiên:

- Th́ đành!

nhă lại được dịp lắc đầu, kêu lớn:

- Chị không có thái độ ǵ hết!

Tôi gật đầu:

- Em lầm! Có chứ!

Nhă nhăn nhó:

- Chị c̣n bảo em lầm nữa! Em đă biết ngay mà! Anh Trường về là bao nhiêu quyết định trước của chị tan thành mây khói ngay. Thái độ là thái độ thế nào?

- Chị để tùy anh Trường quyết định.

- Quyết định cho ai?

- Cho Phan, cho chị, cho anh ấy! Anh ấy muốn thế nào cũng được.

Nhă vùng vằng:

- Thái độ của chị làm em không bằng ḷng chút nào!

Tôi nhún vai:

- Chị rất ân hận.

- Như thế là chị không đường hoàng với anh Phan. Với cả anh Trường nữa. Và với cả chính chị. Chưa bao giờ em thấy chị lạ lùng như thế này! Em không c̣n nh́n thấy chị là chị nữa!

Tôi cười buồn:

- Chê chị lắm lắm!

Nhă nói rất hỗn láo:

- Tất nhiên là không ngợi khen vào đâu được!

Sau đó nó đứng lên bỏ về, mặc dầu tôi đă cố giữa lại. Mấy thứ quà tặng của Trường, không biết là vô t́nh hay hữu ư, nó cũng bỏ quên luôn, không thèm cầm theo. Cánh cửa đóng sập lại sau lưng Nhă rồi mà tôi c̣n lặng người trên mặt ghế. Nhă đ̣i tôi phải có một thái độ đường hoàng. Tôi cũng muốn như vậy. Từ xưa đến giờ, tôi vẫn cố gắng sống thật đường hoàng, với chính tôi, cũng như với người khác, trong t́nh yêu cũng như trong đời sống hàng ngày. Nhưng cuộc đời có những lúc thật lạ lùng thật khó hiểu, và sống đường hoàng đâu phải là một chuyện dễ dàng như Nhă tưởng.

nhă không có vấn đề nào hết. Cuộc đời của Nhă từ lúc nó lớn lên cho tới lúc nó yêu, lấy chồng, về nhà chồng, có con, là h́nh ảnh của một con đường thẳng, một con đường một chiều, không có những nẻo ngang, không có những ngă rẽ. Tôi th́ trái ngược lại. Nhiều lúc tôi không c̣n là tôi. Tôi trong t́nh yêu và cái tôi thật tật là hai con người hoàn toàn khác biệt.

Có điều là Nhă đă giận oan tôi. Tôi nói là chiều mai Trường sẽ trở lại. Chàng có thể đụng đầu với Phan, tôi để mặc cho chàng quyết định, như trong thâm tâm tôi biết, hay là tôi linh cảm thấy chắc chắn như vậy, là điều mà Nhă lo ngại sẽ không bao giờ xảy ra. Bởi cái lẽ giản dị là Trường đă quyết định thật. Lúc chàng mở cửa xe bước lên, không nh́n trở lại, lúc chiếc xe phóng đi trên mặt đường về khuya, từ trong khung cửa nh́n theo, tôi chỉ c̣n thoáng thấy một mái tóc, một bờ vai của chàng, th́ cái h́nh ảnh đó là Trường, với tôi, đă là cái h́nh ảnh cuối cùng.

Ngày hôm sau, Phan tới lúc 6 giờ. Phan hỏi tại sao chiều hôm trước tôi không đi ăn cùng Phan được, tôi trả lời Phan là tôi bận giải quyết một vấn đề quan trọng. Phan ngập ngừng măi rồi mới dám hỏi:

- Anh biết được không?

Tôi nói:

- Anh chỉ nên biết nhu vậy. Việc em phải giải quyết quan trọng đến mức em không thể nào gặp anh được.

Phan không dám hỏi thêm nữa. Tôi ngồi nói chuyện với Phan đến 8 giờ th́ đuổi khéo Phan về. Tuy đă linh cảm thấy, nhưng trong tôi vẫn c̣n hy vọng mong manh là Trường sẽ tới. Hy vọng tan biến. Trường không trở lại. Buổi tối hôm đó cũng như buồi chiều sau nữa. Cho tới ngày tôi lên xe hoa về nhà chồng.

Trường đă ra khỏi đời tôi. Không bao giờ tôi c̣n được gặp lại chàng. Yêu chàng vĩnh viễn trong tâm hồn, dành cho t́nh yêu tôi một chỗ đứng không bao giờ mất trong trí nhớ, tôi muốn nghĩ về sự không trở lại của Trường như thế này.

Lư do thứ nhất: riêng chuyện tôi không đợi chờ chàng, hoặc đă tỏ ra giao động trong sự đợi chờ, đă đủ làm cho Trường thất vọng. Như thế là tôi không vững niềm tin. Như thế là đă chớm nở trong tôi một niềm ngờ vực. Đó là cái thái độ mà một người như Trường không thể nào chấp nhận được. Với Trường, như thế là tôi đă có ư định bỏ cuộc mặc dầu ư định đó chưa thực hiện xong xuôi hoặc là đang thực hiện mà hay bỏ đi cũng vậy. T́nh yêu tuyệt đối đổ vỡ không cần bằng một hành động nào, mà từ trong ư tưởng. Sự lung lay của tôi, cuối cùng đă không được Trường tha thứ.

Lư do thứ hai: Trường hằng nh́n tôi như người đàn bà của một t́nh yêu, và của một người. Trường đă yêu tôi qua h́nh ảnh ấy, chàng đă muốn là h́nh ảnh ấy. Và cái h́nh ảnh ấy đă đổ vỡ khi tôi nói tôi đă quen biết một người đàn ông khác. Như thế, không phải là Trường ghen đâu. Chàng không thèm ghen với bất cứ một người đàn ông nào v́, và sự thật đúng là như vậy với tôi, không một người đàn ông nào xứng đáng bắt chàng phải bận tâm tới.

Tôi cũng đă nói với Trường như vậy:

- Anh không cần biết Phan là ai. Phan chỉ là một người đàn ông b́nh thường như trăm ngàn người đàn ông khác.

Nhưng cái chuyện là đă có người đàn ông thứ hai tới, cuộc đời của tôi với Trường hết đẹp. Con người của tôi với Trường hết hay, v́ thế mà chàng bỏ đi.

Sau này, có một vài lần nói chuyện với Nhă, khi tâm sự muốn tỏ lộ không kềm giữa được, chúng tôi nhắc đến Trường. Nhă có đưa ra hai lư do đó. Biết nhận xét như thế, Nhă cũng đă thông minh và hiểu đời lắm. Nhưng Nhă mới hiểu tới một mực nào, chưa hiểu tới cái đỉnh chót vót, cái đáy cùng thẳm t́nh yêu. Nhất là chưa hiểu được Trường qua cái toàn vẹn tốt đẹp khác thường của con người chàng.

Sự Trường ra khỏi đời tôi, không trở lại ngày hôm sau, không trở lại bao giờ nữa, tôi muốn hiểu là một lư do khác với hai lư do tôi vừa nói. Đó là chàng muốn sống rất thành thật với chàng, với t́nh yêu của chúng tôi từ phút đầu tiên đến phút cuối cùng.

Trở về sau một chuyến đi xa, điều mới lạ mà Trường khám phá thấy ở tôi là con người tôi thực ra cũng vẫn thu hẹp trong những kích thước hữu hạn. Yêu, tôi cũng chỉ yêu được tới một mức giới hạn nào đó. Buồn vui, đau đớn, đam mê, tôi cũng chỉ vui, buồn, đau đớn hay đam mê được tới một giới hạn nào đó. Cuộ phiêu lưu của tôi ra khỏi cuộc đời, vẫn c̣n cần thiết một con đường trở về. Tôi không phải là cái khác thường, sự tuyệt đối, là t́nh yêu mà Trường muốn có. Chàng đă muốn có một cái không bao giờ có được. Chàng đă muốn sống một cái tôi không thể nào cùng sống với chàng được. Khám phá ra sự thật này, chàng đă bỏ đi, cho tôi được sống cuộc đời tầm thường, nhưng cũng là cuộc đời đích thực của tôi. Bỏ đi, Trường biểu tỏ cho tôi hay một lần cuối cùng là chàng vẫn yêu tôi, nghĩa là chàng muốn giữa măi ở tôi một ảnh h́nh không bao giờ thay đổi.

Khoảng tời gian về say này, đôi khi tôi được nghe nói đến Trường. Mới tháng trước đây thôi, một người bạn của Phan ăn cơm ở nhà. Người bạn vừa trở về từ ngoại quốc.

Lúc bữa ăn đă xong, tôi vào nhà trong cho hai người đàn ông tự do nói chuyện với nhau, tôi thoáng nghe thấy người bạn của Phan nhắc đến một người tên là Trường mà ông ta gặp ở La Mă.

Tên Trường được nhắc đến làm tôi hồi hộp lắng tai nghe. Phan hỏi:

- Người bạn anh vừa nói làm ǵ?

- Đại diện cho một số hăng buôn quốc tế. Anh ta đi đây, đi đó quanh năm. Loại người đặc biệt nhất của thời đại này, của trái đất hơn là của một quốc gia. Của tất cả những vùng trời hơn là của một vùng trời nhất định.

Tiếng cười của Phan hiền lành:

- Nghĩa là trái ngược hẳn với loại người đứng yên một chỗ, ở yên một chỗ như tôi?

Tiếng cười của người bạn:

- Đúng vậy! Buổi tối ở La Mă, tôi đă được Trường cho sống một đêm La Mă thật đế vương. Anh đưa tôi đến những nơí chốn ăn chơi thanh lịch nhất. Mà h́nh như không có ǵ ở La Mă nơi nào trên thế giới, thủ đô nào, kinh thành nào đối với anh ta cũng quen thuộc như Sàig̣n, quen thuộc với chúng ḿnh. Anh ta có hỏi thăm tôi về chuyện Sàig̣n, nói lâu ngày chưa về. Không biết Sàig̣n thay đổi như thế nào.

Câu chuyện càng nghe càng làm cho tôi hồi hộp. Tôi chờ người bạn nói thêm là Trường hỏi thăm đến một người đàn bà tên là Tuyền, nàng c̣n sống hay chết, nàng sống sung sướng hay đau khổ, nàng có t́m thấy được cho nàng sự b́nh yên? Nhưng không, người bạn không nói ǵ thêm nữa. Câu chuyện giữa Phan và ông ta cũng ngừng lại ở đó. Sau đó ông ta cáo từ. Tôi từ nhà trong ra chào. Lúc người bạn Phan ra cửa, tôi dưa tiễn ra đến hè đường. Tôi định hỏi thêm chuyện ông ta về Trường. Nghĩ thế nào, tôi lại thôi. Hỏi làm ǵ? Cân ǵ phải hỏi? Ở một nơi thật riêng tây, thật kín khuất trong tâm hồn tôi, vẫn có một loài hoa nở đẹp, hương thơm dịu dàng mà bay lan cùng khắp cơi đời.

Lúc quay trở vào, tôi muốn nghĩ là Trường đă hỏi thăm người bạn về tôi. Muốn nghĩ, để trả lời Trường, bằng tưởng tượng. ‘Anh yêu dấu, em xin trả lời bằng tưởng tượng’:

- “Dưới những hàng cây và những ánh nắng của thành phố này, từ hết một mùa mưa tới khởi đầu một mùa nắng, vẫn có một người đàn bà tên là Tuyền tiếp tục sống những tháng ngày phẳng lặng. Nói rằng người đàn bà ấy sung suớng hay đau khổ, cũng đều không đúng hết. Một đời sống có khi tới lúc không c̣n khổ đau, không c̣n sung sướng. Đó là đời sống của em hiện nay. Nhưng nhờ anh, em đă có được sự b́nh yên. Tất cả những điều em có được cho đời em bây giờ, chính là nhờ anh mà có. Vĩnh biệt anh, anh yêu dấu! Em chúc anh sung sướng. Em chúc anh mạnh khỏe. Xin anh đừng quên em”.


Hết

 

Pages Previous  1  2  3