Khói Lam Cuộc T́nh   Quỳnh Dao Pages  1  2  3  Next   
Chương 1

Tâm Hồng rón rén bước về phía hành lang, hành lang dài hun hút, tối đen và lạnh lẽo những chiếc cột trụ to dọc theo bờ tường, chập chờn những chiếc bóng đen ngă dài theo bước đi tạo một cảm giác thê lương. Đôi chân trần đặt trên nền đất lạnh, Ngọn bạch lạp trên cánh tay nhỏ, toàn thân run rẩy trong chiếc áo ngủ màu trắng, Tâm Hồng rón rén đi tới trước. Nỗi lo sợ, kinh hăi và sự mong muốn mănh liệt tràn ngập tâm hồn nàng. Nh́n quanh tứ phía, dọc theo hành lang, sao nhiều cửa quá thế này ? Nhưng họ đă dấu mẹ Ở nơi nào đây ? Mẹ ơi! Mẹ! Bốn bề vẫn yên lạnh, yên lặng một cách lạ lùng ghê sợ! Mẹ ơi! Mẹ! Một giọt nến nóng bỏng nhỏ xuống tay, Hồng giật thót ḿnh lên, Trời ơi! Mẹ ơi! Mẹ! Hồng

dừng lại, nghe nghóng. Bỗng từ bên trong một cánh cửa phát ra một tiếng kêu dễ sợ, tiếng kêu như muốn xé nát tim người. Mẹ ơi! Mẹ! Hồng chạy tới, đập mạnh lên tiếng cửa, gào to:
- Mẹ ơi! Mẹ ơi! Mẹ.
Cửa mở, dáng Cha Hồng cao và gầy chận ngay cửa, dáng dấp nhỏ bé của Hồng được nâng cao lên. Giọng nói của cha mệt mỏi và đau thương:
- Tâm Hồng, ngoan nào! Không thể vào đây được, mẹ con mất rồi!
- Mẹ ơi! Mẹ Hồng khóc thật to, vùng vẫy trong tay Cha - Con chỉ muốn mẹ à! Con chỉ muốn vào với me.
Mẹ ơi! Mẹ! Đầu Hồng nặng trĩu ngă sang một bên. Mẹ ơi! Mẹ! Ngoài hang lang dài tiếng vang dội lại. Mẹ ơi! Mẹ... Hồng như rơi vào ḷng bể băng giá, nàng thấy ḿnh thật yêu ớt, cô độc và mất cả điểm tựa. Mẹ ơi! Mẹ! Nàng vùng vẫy, la hét không thôi. Nàng muốn bỏ chạy ra khỏi hàng lang này, nàng vùng vẫy, vùng vẫy...
- Tâm Hồng! Hồng! Thức dậy đi con, lại nằm chiêm bao nữa ư ? Hồng!
Một bàn tay thật ấm ve vuốt trán nàng, Hồng chợt tỉnh, nàng thở phào nhẹ nhơm. Đôi mắt vẫn mở trừng trừg chưa hết vẻ kinh hăi. Đèn trong pḥng thật sáng, bốn bên vách dán đầy giấy hoa hồng chớ nào có chiếc hàng lang âm u nào đâu ? Chiếc màn cửa màu đỏ sậm vẫn lửng lơ trên cửa sổ. Ngọn đèn pha lê trên trần vẫn tỏ xuống những tia sáng dịu dàng ấm cúng. Hồng quấn tṛn người trong chăn, trên tay đâu có vết nến nào đâu ? Nàng cũng không phải là cô bé bốn tuổi t́m măi không thấy mẹ v́ mẹ nàng, mẹ này đang ngồi cạnh nàng đây mà! Bà đang mỉm cười hiền từ nh́n nàng với đôi mắt lo lắng. Đưa tay lau những hạt mồ hôi trên trán Tâm Hồng, mẹ hỏi:
- Làm sao đấy hở Hồng ?
- Dạ! Không có chi mẹ. Cơn ác mộng đáng ghét quá! Hồng nói
- Dạ! Không có chi mẹ. Cơn ác mộng đáng ghét quá! Hồng nói nhưng vẫn không tránh được cơn run rẩy - Con có hét lên nữa hả mẹ ?
- Đúng thế, mẹ nghe tiếng con hét nên chạy vội qua xem chuyện ǵ, con thấy ǵ hở con?
- Không... không có ǵ cả, con không nhớ. Tâm Hồng thờ ơ đáp, bất giác nhẹ chau đôi mày.
Bà Linh Phương buồn bă nh́n con. Bà biết Hồng vẫn nhớ, v́ nói đă gọi mẹ kia mà. Tiếng gọi thật thê thảm, thật cô độc của một con bé trong đêm khuya. Nhưng bà cảm thấy h́nh như Hồng đă gọi người mẹ khác chứ không phải gọi bà. Bất giác bà rùng ḿnh, lắc đầu để xua đuổi bao nhiêu tư tưởng hắc ám và miễn cưỡng cười với con:
- Thôi ngủ lại đi con! Nhưng nhớ đừng nằm mộng nữa nhé. Ờ hồi tối con uống thuốc chưa ?
- Uống rồi mẹ ạ.
Bà Linh Phương cúi xuống đắp lại chăn cho Hồng:
- Vậy th́ ngủ đi, đừng nghĩ ngợi nhiều quá nghe con.
Tâm Hồng nh́n mẹ, cười ngượng:
- Con xin lỗi đă làm mẹ thức giấc.
Bà Linh Phương lắc đầu không đáp. Tiếng "Con xin lỗi làm mẹ thức giấc" kia lễ phép lắm, nhưng tại sao bà cảm thấy nó ngờ ngợ khách sáo và thiếu t́nh thân mật mẹ con thế nào ấy. Với Tâm Hà th́ khác, nó sẽ ngă ngay vào ḷng bà, nũng nịu nắm áo bà và không để cho bà đi, hoặc hét to: "Con không muốn mẹ đi, con muốn mẹ ngủ với con hà! ". Dĩ nhiên, có lẽ cũng v́ Hà chỉ mới mười chín tuổi, c̣n Hồng th́ đă hai mươi bốn tuổi rồi! Không nghĩ ngợi thêm, bà Linh Phương liếc nh́n con với cái nh́n buồn bă, rồi lặng lẽ bước ra ngoài.
Tâm Hồng nh́n theo bóng mẹ. Măi đến lúc cánh cửa đóng chặt lại, nàng xô chăn qua bên và ngồi dậy. Khum người ôm chân, tựa cằm lên gối nàng ngồi thẫn thờ một lúc, rồi lại quay nh́n đồng hồ. Ba giờ sáng rồi, Hồng biết ḿnh sẽ phải trằn trọc đến sáng. Gần đây, thuốc an thần h́nh như đă mất hết hiệu lực. Mỗi đêm sự trằn trọc đến sáng dă trở thành thói quen. Đêm khuya sao lại dài dằng dặc thế nào ?
Đẩy gối mền sang một bên. Tâm Hồng bước xuống giường, thay áo ngủ, cột chặt thắt lưng, đến đứng cạnh cửa sổ, kéo màn sang một bên. Cơn gió mùa thu phất vào người làm Hồng phải rùng ḿnh mất lượt. Đêm lạnh như cắt. Khoanh tay trước ngực, nàng ngắm bóng đêm trước mặt, trên khoảng trời rộng bao la, trăng sắp rụng và sao lấp lánh lưa thưa. Ngắm măi cánh sao trời Hông vẫn không biết ḿnh định t́m kiếm cái ǵ đó. Gió đêm vi vu bên sườn núi xa xa. Cuối thu rồi, đêm sắp tàn rồi. C̣n bao lâu nữa th́ trời lại sáng ? Hồng vẫn mơ màng nh́n sao.
Một lúc sau ánh sao lặn trong b́nh minh, gió lại đến, Hồng nhắm mắt lại hít một hơi dài, ḷng chợt lờ mờ nghĩ đến lời bản trường hận ca.
Tịch điện dinh phi tư tiêu nhiên
Cô đăng đào tận vị thành miên
Thất thất chung cổ sơ trường da.
Cảnh cảnh tinh hà dục sở thiên
Uyên ương ngơa lăng sương huê trọng
Phỉ thúy cẩm hàn thụy dữ cộng ?
Tu tu sinh tử biệt kinh miên
Hồn phách bất tăng lại phập phồng

Tạm dịch:
Cung điện tối tập ḷe đom đóm
Trằn trọc hoài bên ánh dầu hao
Tiếng chuông đâu từng tiếng buông mau
Khung trời rộng ngàn sao lấp lánh
Trên mái ngói rơi đầy sương lạnh
Áo tơi này đơn lẻ ai chung ?
Cách xa nhau đă mấy năm tṛn ?
Sao biền biệt bóng người không lại ?

Một thứ t́nh cảm chua xót theo từng câu thơ len lỏi vào tận đáy ḷng nàng. Bất giác Hồng cúi đầu, đưa tay ôm mặt nức nở khóc. Một lúc sau nàng mới buông tay ra, thẫn thờ đi về phía bàn trang điểm. Ngồi xuống ghế, ngắm ḿnh trong gương mặt trắng bệch với đôi khoen đỏ kia trong thật đẹp nhưng cũng thật bi thương ? Tại sao ? Tại v́ sao đây ? Từ xa vợi, Tâm Hồng nghe như có tiếng nói, thật nhẹ nhưng cũng thật buồn vang vang bên tai:
- Anh sẵn sàng chết v́ em! anh sẵn sàng chết v́ em!
Hồng lắc đầu thật mạnh, tiếng nói kia chợt tắt. Tại sao ? Tại sao lại lạ lùng thế này ? Tâm Hồng chưa hề có bạn bè nào chết đi, chưa hề có! Vậy th́ tất cả chỉ là ảo tưỏng, Phải, nàng biết tất cả chỉ là ảo tưởng. Những cơn ác mộng, ảo tưởng và tâm thần bất ổn như những màng nhện lúc nào cũng vây chặt không để nàng thoát khỏi. Như vậy sẽ có ngày rồi nàng sẽ phải chết trong ấy. Trời ơi! Không thể như thế được nàng phải cố gắng tranh đấu, chống trả. Tâm Hồng nhớ đến ngày ḿnh vừa ra khỏi bệnh viện, bác sĩ Lư đă bảo:
- Cô Hồng, đừng nghĩ nhiều về những điều phiền muộn, phải vui lên, t́m thêm một số bạn bè, vui hưởng nhiều một chút!
- Đúng chăng ? Không có điều ǵ đáng phiền cả à! Tâm Hồng chau mày, một bóng dáng lờ mờ thoáng qua, chiếc bóng thật xa vời mà nàng bắt măi không kịp, nhưng vẫn hiển hiện trong đầu. Tâm Hồng lo lắng sợ hăi. Có ai bên ngoài cửa sổ, ai vậy ? Tiếng vọng thật buồn, thật cô đơn như thoát lên từ địa ngục:
- Tâm Hồng! Hăy theo anh, hăy đi theo anh.
Hồng hoảng hốt đi nhanh ra cửa sổ, giương đôi mắt rộng nh́n ra ngoài. Vườn cây um tùm. Trong bóng đêm, chỉ có cỏ cậy lay động. Tiếng vang đă biến mất chỉ c̣n tiếng gió vu vi lảng vảng thổi về vùng núi xa xa.
Tia sáng đầu tiên báo hiệu b́nh minh đă đến.


Chương 2

Khi ông Lương Dật Châu xuống lầu dùng điểm tâm, gian pḥng ăn vẫn c̣n lạnh lẽo, chỉ có bà Linh Phương đang ngồi nướng bánh ḿ và bà vú Cao đứng bên phụ giúp. Ông bước totới ngồi xuống ghế, bà vú mang sữa và trứng sáng đến cười hỏi:
- Ông chủ cần chi nữa không ?
- Thôi đủ rồi. Ông liếc nh́n bà Linh Phương nói - Cho tôi hai miếng bánh, nhớ...
- Nướng cho khét một tí, bà Linh Phương tiếp lời, rồi quay lại nh́n chồng, hai người cùng cười - sống với nhau đă bao nhiêu năm rồi mà mỗi lần ăn anh cứ mỗi lần nhắc, bộ sợ em quên thói quen của anh à ?
Lấy một miếng bánh, bà Linh Phương chậm răi trét bơ lên. Ông Châu nh́n vợ ngạc nhiên tại sao đă hai mươi mấy năm dài mà bà vẫn có thể làm cho tim ông rung động. Sáng nay trông bà hơi tiều tụy, ống biết suốt đêm rồi bà không ngủ được... Ngẩng đầu lên, nh́n về phía cầu thang ông có vẻ bực ḿnh:
- Tôi thấy coi bộ nhà chúng ta không bao giờ mời được mọi người cùng ăn sáng. Tụi nhỏ h́nh như biếng lười hơn lũ già này sao ấy!
Linh Phương nói thật nhanh:
- Đừng đ̣i hỏi quá anh! Chúng nó vẫn c̣n con nít mà.
- Con nít ? Ông Châu trừng mắt - Đừng ăn nói hồ đồ như vậy, tụi nó đă không c̣n là con nít từ lâu rồi. Tâm Hà trên mười chín tuổi, Tâm Hồng hơn hai mươi bốn tuổi rồi c̣n gi ? Nếu Hồng nó chịu lấy chồng sớm th́ chúng ta đă là ông bà ngoại rồi. Tôi thấy bà càng ngày càng dung túng cho con cái!
Bà Linh Phương nhẹ chau mày:
- Đừng nói vậy ông, ông cũng biết là... Bà Linh Phương chợt dừng ở giữa câu, một nỗi buồn thoáng qua, hiện lên khuôn mặt. Bà trao miếng bánh đă trét bơ cho chồng, nói tiếp - Tâm Hồng cũng đáng tội lắm anh ạ...
Ông Châu cắt ngang:
- Tôi đă nói với bà lỗi tại đâu ? Tại ta nuông chiều, chớ nếu bànghe lời tôi th́...
- Anh Châu! Bà Linh Phương cầu khẩn kêu lên.
Ông Châu ngừng lại, tiếp nhận ánh mắt đâu khổ của vợ, tim ông chợt nhói đau. Bất giác ông đặt tay lên tay bà Linh Phương, nhẹ nhàng nói:
- Linh Phương, cho anh xin lỗi, đúng ra anh không nên tránh em.
Bà Phương nh́n chồng, mỉm cười:
- Em biết, em đă nói với anh, dù sao việc đă xảy ra rồi, rồi t́nh thế sẽ tốt đẹp hơn...
- Anh tin lời em. Ông Châu rút tay về, đưa miếng bánh ḿ vào miệng, mắt vẫn nh́n Linh Phương - C̣n một việc nữa mà anh chưa cho em biết, nhà họ Địch hôm nay sẽ dọn vào nông trại đấy.
Bà Linh Phương chau mày:
- Hôm nay à ? Anh có cho ông Địch... Địch ǵ đó ?
- Địch quân Phục. Anh chưa nói cho ông ta điều ǵ cả.
Linh Phương có vẻ bất an:
- Em hy vọng rằng... em mong rằng chúng ta không lầm...
- Em yên tâm đi. Ông Châu vừa ăn vừa nói. Ông Phục không phải là kẻ ưa xen vào chuyện người, ông ta là người có đầu óc và thân trọng, dầu ông ta có nghe người ta nói thế nào đi nữa cũng không thích ṭ ṃ đâu...
Bà Linh Phương bắt đầu ăn:
- Em nghĩ anh tính cũng đúng. Dầu sao, để nông trại bỏ trống măi cũng không hay, sự thật th́... Bà nhỏ giọng - Đúng ra ta nên cho thuê thật sớm, như thế có lẽ đă...
Câu nói của bà lơ lửng, chưa kết thúc, th́ đă có tiếng chân chạy nhanh từ trên cầu thang lầu xuống. Bà Linh Phương xoay người lại, Tâm Hà đang nhanh chân chạy vội xuống từng hai bậc một, trên tay một chồng sách dày, chiếc áo lông đỏ, quần đen và mái tóc bồng ôm lấy một khuôn mặt tươi mát, trẻ trung, trông cô bé tràn đầy sức sống. Vừa chạy đến bàn ăn, Tâm Hà đưa tay bốc ngay một miếng bánh bỏ vào miệng, ngồm ngoàn nói:
- Ba má ơi, con không ăn sáng đâu, trễ học mất, vả lại c̣n đón xe buưt nữa!
- Hà! Nghiêm chỉnh một tí xem có được không nào ? Ông Châu nói - Ăn uống cho đàng hoàng, một lúc cha đến sở làm sẽ cho con quá giang đến trường.
- Thật à ? Tâm Hà nhướng mày lên hỏi - Cha nàng thật t́nh cho nàng quá giang ư ?
Ông Châu lúc nào cũng chủ trương là phải tập cho con cái chịu đựng cực khổ không thể tạo thói quen cho chúng mỗi lần đến trường là phải có xe đưa rước. Hà bước nhanh về phía Cha, đoạn mỉm cười:
- Vậy mới đúng là cha dễ thương của con chớ! Nói thật với cha nếu cha không thể để con quá giang xe cha th́ quả thật là điều bất lợi.
- Lại nói chuyện vô ơn nữa rồi! Ông Châu hậm hự nhưng không thể làm vẻ nghiêm khắc được với đứa con hồn nhiên một cách dễ thương của ḿnh:
- Cô nhớ là dầu sao cô cũng là sinh viên rồi nhé!
Tâm Hà vừa cắn một miếng bánh, vừa nhai vừa nói:
- Bây giờ con vẫn là con của cha mẹ chớ đâu có làm ông nội bà ngoại ǵ đâu mà cha cứ măi nhắc nhở việc con là sinh viên măi thế.
Bà Linh Phương chen vào:
- Đừng có vừa ăn vừa nói như thế vô phép lắm con.
- Mẹ! Mẹ có biết không ? Làm cha mẹ h́nh như người nào cũng có tật là thích nói tao không thích cái này... tao không thích thế kiạ...
Bà Linh Phương cười:
- Con nhỏ này thật không giống ai hết, sao mà lại dám phê b́nh cả cha mẹ nữa chứ ?
- Đó cũng tại...
- Bà hay nuông chiều...
Ông Châu vừa mở miệng nói câu đó cũng tại... th́ Tâm Hà đă tiếp theo ngay câu bà hay nuông chiều kiến cho bà Linh Phương không nín được cười, Tâm Hà đưa mắt trêu cha làm cho cả bà vú đứng cạnh cũng bật cười to, cả gian pḥng đầy tiếng cười. Từ cầu thang, có tiếng động nhẹ, Tâm Hồng chậm răi bước xuống, nàng mặc bộ áo dài tây phương màu đen, mái tóc đen xơa dài bao trùm lên khuôn mặt trắng, dáng dấp gầy ốm, di chuyển nhẹ nhàng như một chú mèo con. Ông bà Châu và cả Tâm Hà đều hướng mắt nh́n lên, tiếng cười chợt tắt, gian pḥng tràn ngập tiếng cười ban năy, giờ lại rơi vào sự yên lặng nặng nề.
Tâm Hồng vừa bước đến bàn ăn lập tức nhận ngay ra không khí đổi khác, nàng liếc mắt nh́n mọi người, miễn cưỡng nở nụ cười nhưng nụ cười chưa thoát ra khỏi miệng đă chợt tắt. Hồng khẽ nói:
- Xin chào cha, chào mẹ.
Tâm Hà đứng bật lên, nhương ghế cho chi.
- Ngồi xuống đây chị. Rồi ngọt ngào nói - Chị nên uống nhiều sữa, sẽ mập ra ngay.
Ông Châu đưa mắt nh́n Tâm Hồng:
- Đêm hôm ngủ được không con ?
Sự thật câu nói có vẻ thừa thải, gương mặt thất thần của Hồng đủ tố giác giấc ngủ của nàng không được yên lành cho lắm.
- Cũng tạm được, thưa cha, Hồng nói, giọng thật nhỏ, thật êm, tiếng nói như bóp nhói tim ông Châu. Hồng! Một đứa con gái nhút nhát của ông.
Bà Linh Phương trét bơ lên miếng bánh xong trao cho Hồng:
- Con phải ăn nhiều một chút!
Tâm Hồng nói thật nhỏ:
- Nhưng con không thích bơ!
Bà Linh Phương lo lắng nh́n con, bà có vẻ buồn:
- Ráng đi con. Coi như uống thuốc vậy nhé!
- Ờ... thôi được Tâm Hồng mỉm cười yếu ớt, cầm miếng bánh ḿ trên tay. Bà vú Cao vừa chiên xong quả trứng đă vội vàng mang đến đặt trước mặt Hồng, Hồng chau mày kêu lên - Ồ... Vú...
Bà Vú mỉm cười có vẻ cầu khẩn nh́n Hồng:
- Thưa Cô!
- Thôi được! Tâm Hồng chỉ biết thở dài - Nh́n t́nh h́nh này, tôi biết mọi người ai cũng muốn biến tôi thành bà mập cả. Cúi đầu xuống Hồng bắt đầu ăn, hơi nóng của sữa bốc lên mặt, khiến cho mắt nàng lờ mờ.
Tâm Hà tay ôm cặp sách, nàng có vẻ nôn nóng:
- Cha ơi, cha ăn xong chưa ? Nếu cha không nhanh lên có lẽ con sẽ trễ học mất.
- Thôi xong rồi! Ông Châu vội đứng dậy. Bà vú ơi, bác tài đă sửa sọan xe xong chưa ?
- Dạ xong lâu rồi ạ!
Tâm Hà quay sang Tâm Hồng, cô bé nở nụ cười thật tươi:
- Chị có cần em mang thức ăn ǵ về cho chị không ?
- Không, chị không muốn ăn ǵ cả.
- Vậy th́, để em về sớm chơi với chị nhé. Thôi em đi học đây.
- Ờ!
- Cha! Nhanh lên đi chứ, Tâm Hà hối thúc ông Châu, một mặt đưa tay nắm lấy cổ tay cha lôi nhanh về phía cửa. Ông Châu có vẻ không bằng ḷng hét:
- Coi ḱa! con quỷ này không giống ai cả! Lớn rồi mà vẫn không nên nết, nữa sau này gả đi rồi mà vẫn chứng nào tật ấy th́ c̣n ra giống ǵ nữa chứ!
- Con không thèm lấy ai hết
- Hừ! Nói th́ nhớ nhé, tao nghe đây
- Ha! ha! ha!
Tâm Hà cười thật ḍn, bóng hai cha con khuất dần ngoài cửa. Tiếng xe hơi rồ máy vọng lại, họ đă đi mất.
Sau khi Tâm Hà bỏ đi, gian pḥng lại rơi vào sự yên lặng. Hông cúi xuống, lẳng lặng dùng bữa điểm tâm. Bà Linh Phương cũng không nói ǵ cả, ngồiyên nh́n con gái ḿnh dùng bữa với đôi mắt ḍ xét. Hồng quá kín đáo, quá trâm lặng, trên đôi mi dài kia như vương vấn một đám mây buồn, trên đôi mắt đen nháy kia như đáng che phủ bởi một thần thái bất định mông lung.
Rất nhanh, Hồng đă dùng xong điểm tâm, chùi sạch miệng, nàng đứng dậy nói với mẹ:
- Con đi dạo tí, mẹ nhé!
Bà Linh Phương hơi ngẩn người ra, chợt kêu lên:
- Tâm Hồng!
- Việc ǵ đấy mẹ!
- Đừng đến nộng trại nữa, ông họ Địch hôm nay sẽ dọn đến ở đấy!
- Hả! Tâm Hồng có vẻ ngạc nhiên, đứng sựng lại, yên lặng một lúc mới hỏi - Địch gia là người thế nào hả mẹ ? Tại sao ông ta lại thích một nơi hoang dă như nông trại của chúng ta chứ ?
- Cha con nói ông ta là một nhà văn nổi tiếng cần nơi yên tĩnh để viết lách, chúng ta cũng thích có một láng giềng như thế chứ! Bằng không để trống nông trại, nhà cửa sẽ hoang phế cả.
Tâm Hồng nghĩ ngợi một lúc:
- Nhà văn nổi tiếng ? Thế bút hiệu của ông ta là ǵ ?
- Việc đó... mẹ cũng không biết
- Không lẽ... Ông tạ lại cũng thích nông trại nữa ư ? Tâm Hồng như tự hỏi chính ḿnh, quay lưng lại không buồn nói thêm câu nào với mẹ nữa nàng bước ra khỏi nhà.
Những ngọn gió mùa thu phe phẩy chung quanh, buổi sáng trong thung lũng trời có vẻ lạnh, Ngôi nhà này cất giữa những ngọn núi, nên có vẻ đơn lạnh, nhưng bù lại sự yên ả, vẻ xanh tươi của khu rừng Phong chung quanh ngôi nhà đă tạo cho khung cảnh nơi đây thêm tuyệt vời. Mùa thu đến, lá phong chuyển màu đỏ, khiến cả thung lũng đỏ hồng càng làm cho cảnh sắc nên thơ. V́ vậy, ông Châu đă chọn cho ngôi nhà này một cái tên đầy thi vị là "Vườn Sa Mù". Lấy ư từ câu thơ Nhiêu lai thụy nhiễm sương lâm túy.
Với Tâm Hồng, nàng trực giác thấy rằng cha nàng không những chỉ là một nghiệp chủ giỏi mà c̣n là một thi sĩ, một học giả tài ba nữa. Nếu loại bỏ một bản tính nóng nảy và cứng cỏi ra th́ quả thật ông Châu sẽ là một người thật hoàn toàn.
Bước ra khỏi cổng lớn của Vườn Sa Mù, sẽ gặp ngay con lộ chạy thẳng đến Đài Bắc, và nếu đi ngược lại, sẽ gặp những đường núi khúc khuỷu như rắn ḅ đi sâu vào núi hay đi thẳng lên nông trại ở trên đỉnh. Tâm Hồng lựa con đường nhỏ, hai bên đường là những loài hoa dại cánh tim quen thuộc hay những đám cỏ màu đỏ tươi. Ngắt một cọng cỏ đuôi chó bên vệ đường Hồng xé nhỏ một cách vô ư thức rồi chậm răi bước đi.
Xuyên qua ngơ núi, đến một sơn cốc bằng phẳng, nơi đây có vẻ ph́ nhiêu nhất, một cây vài cây phong đứng sững trên băi cỏ. Những tảng đó lớn nằm răi rác khắp nơi, mặt đá phẳng có thể ngồi hay nằm lên được. Giữa khoảng cách của những ḥn đá là những đám cỏ mướt, trên ấy những chiếc lá phong vàng uá rụng đầy. Các loại hoa cúc dại như phổ công anh với với những đóa hoa vàng điểm tô trên đám cỏ xanh, rung rinh theo từng cơn gió lướt quá.
Tâm Hồng bước tới lựa một tảng đá bằng phẳng ngồi xuống đưa mắt nh́n chung quanh, những hạt sương c̣n đọng trên lá đang lấp lánh. Xa xa đám sa mù che phủ từng cành cây, từng ḥn đá, phủ lên giải núi xanh, như một chiếc màn lớn, phủ mờ cả cảnh vật. Chỉ có buổi trưa là tia nắng mặt trời có chiếu rọi được - Đầy đủ sơn cốc. V́ vậy có thể nói lúc nào cũng như lúc nào, cả sơn cốc đều ch́m trong khói sương, đây chính là điều mà Hồng yêu thích và say mê. Nàng đă đặt cho nó một cái tên là "Thung Lũng Sa Mù". Nàng ngồi hàng giờ như thế như cơn sốc, đôi khi quên cả sự hiện diện của chính ḿnh trong ấy.
Bây giờ, Tâm Hồng lại rơi vào trạng thái như bị mê hoặc bởi cảnh vật, Hướng về phía trước mặt, nàng có thể nh́n thấy nông trại trên đỉnh núi. Bền bờ vực là hàng lan can chạy dài, một cây phong to lớn ch́a thân qua khỏi rào. Tâm Hồng ngẩn ngơ nh́n, nàng như mơ mơ màng màng, quên cả cả chính ḿnh, quên cả cảnh vật. Hàng lan can, cây phong to lớn và nông trại... tất cả như mờ đi trong trí nàng. Rồi bên tai h́nh như có tiếng nói, vừa diu. dàng vừa thúc dục:
- Hồng! Hăy theo anh! Hồng hăy đi với anh đi em!
Tâm Hồng hoảng hốt, nhảy nhỏm lên, nàng quay đầu lại, chung quanh vẫn yên tĩnh, ngoại trừ những tảng đá to và rừng cây, không c̣n bóng dáng một người nào nữa, Hồng run rẩy đưa tay xoa lên trán, mồ hôi lạnh xuất hiện, cái lạnh nổi da gà len lỏi vào xương sống.


Chương 3

Sau ba ngày mệt nhọc, Địch Quân Phục rồi cũng sắp đặt được nhà cửa một cách ngăn nắp. Nông trại thiết lập trên đỉnh cao, biệt lập với mọi người, không khí sơn dă tinh khiết, tiếng trúc reo ḥa lẫn tiếng chim hót. Địch Quân Phục cảm thấy ḿnh như vừa t́m được phục hồi sinh lực. Không phải chỉ có ḿnh chàng, mà ngay cả bé Nhụy, đứa con con gái sáu tuổi của chàng cũng cảm thấy như thế, nó vui lắm, lúc nào cũng hét vang vang:
- Cha ơi! Ở đây vui quá vui quá! Con hái được nhiều quả hồng, nhiều hoa lắm, này cha xem.
Thật vậy, chung quanh sườn núi, h́nh như lúc xưa đă được vun trồng, nên đầy rẫy những cây chuối xứ, hoa tóc tiên, rau cần và lài. Đến bây giờ, tuy đă bị bỏ phế, nhưng hoa vẫn bừng nở khắp nơi bên sắc đỏ của rừng phong. Quả lại đào nguyên ngoại giới. Địch Quân Phục mong cái thể xác mệt mỏi của chàng sẽ được yên ghỉ trong thế giới thần tiên này và lần hồi chàng sẽ khôi phục lại được con người thực của ḿnh. Chàng cũng mong bé nhụy sẽ manh khỏe hơn. Nếu không v́ bé, có lẽ Phục cũng quyết định dứt khoát việc dọn nhà đến đây. Vị y sĩ đă cảnh cáo:
- Đứa bé này rất cần ánh nắng mặt trời, cần được ở nơi cao ráo một thời gian. Bệnh này rất nhạy cảm, không thể ở nơi ẩm thấp, anh phải chăm sóc nó kỹ lưỡng hơn, nó ốm yếu lắm đấy!
Thế là Phục đă don đến nơi này, Đối với chàng sau bốn mươi năm bây giờ chỉ c̣n bé Nhụy là hết. Chàng không thể để mất luôn đứa con gái duy nhất của chàng, nhất định là không! Phục có thể hy sinh tất cả để chỉ mong bé Nhụy được vui vẻ, b́nh yên. Mới có ba ngày mà mặt con bé rám nắng đỏ hồng. Phục vừa cảm thấy an ủi, vừa xót xa. V́ ngoài ánh nắng ra chàng biết nó c̣n cần cái khác nữa. Mỹ Như! Đúng ra em không nên bỏ đi như vậy.
Đến ở nông trại người phật ư nhất là bà cô và Liên, cô tớ gái. Bạn của cô ta đều ở Đài Bắc và Phục mỗi tháng cho cô ta nghỉ hai ngày, vả lại từ nông trại đến Đài Bắc ngồi xe đ̣ không đếm một giờ là đến nơi. Liên vào phụ giúp gia đ́nh Phục đă năm năm, cô ta cũng rất mến bé Nhụy v́ cô đă bồng ẵm từ thuở c̣n trong nôi và cô phải miễn cưỡng đi theo. C̣n bà cô ? Người đă đem gần hết quăng đời ḿnh để chăm sóc cho Phục, chỉ biết cằn nhằn:
- Phục, mày thấy bất tiện không ? Tao không biết rồi đây làm sao đi chợ, từ đây xuống tới chợ ít nhất cũng phải trên hai mươi phút chớ đâu ít ỏi ǵ.
- Nhưng chúng ta có tủ lạnh mà, cô Liên chỉ cần đi chợ một tuần một lần là được rồi, đi bộ nhiều đối với những người trẻ tuổi như cô Liên càng tốt chớ có sao đâu ?
Khi vừa dọn đến được hai hôm có một công nhân khoảng năm mươi tuổi, từ đường ṃn dưới núi lên nông trại, tay xách một giỏ lớn đầy thức ăn, vừa cười vừa nói:
- Tôi là Cao, tài xế của ông Lương, bà chủ tôi nghĩ ông mới dọn đến chưa rơ đường đi nước bước, bảo tôi mang đến một ít đồ dùng cho ông... Vợ tôi cũng làm cho ông bà Lương, cứ cách ba hôm là tôi lái xe đưa đi chợ một lần. Bà chủ nói nếu ông cảm thấy việc đi chợ mua thức ăn bất tiện th́ tôi có thể mang về dùm.
Bà Lương quả thật chu đáo, gói quà toàn là những thức ăn ngon từ trứng gà, đùi heo, xúc xích đên cả thịt tươi. Bà cô sung sướng lắm không cằn nhằn việc chợ búa khó khăn nữa. Và trong cuộc sống hằng ngày sau này, quả thật việc đi chợ không c̣n là một vấn đề phiền phức cho gia đ́nh.
Rồi ngày qua ngày Phục biết có một con lộ lớn ăn thông ra chợ quận, rồi từ đấy có thể đi xe đến Đài Bắc. Nhưng nếu muốn đến Vườn Xa Mù th́ chỉ cần qua con đường này có th ể dẫn sâu vào những dăy núi sâu thẳm. Cảnh sắc đẹp như một bức tranh. Phục kính nể ông Châu v́ ông đă dám mua cả vùng núi này để lập nên nông trại to lớn trong hai mươi năm nay. Mặc dù trên phương diện nông nghiệp ông ta đă thất bại, bỏ dở cả đám ḅ sữa, dê, gà để nhảy vào thương trường. Tuy nhiên Vườn Sa Mù đă được xây cất đẹp đẽ. Núi non hoang vu đă được khai thác, những con đường ṃn ngoằn nghoèo khắp nơi, đều dẫn đến những vùng triờ đẹp đẽ đầy hoa thơm cỏ lạ. Chỉ mới có ba ngày, mà Địch Quân Phục đă hoàn toàn bị khung cảnh chinh phục.
Vật liệu kiến trúc nông trại phần lớn là những thân mộc thơ sơ. Cây cột thật to, cánhcửa nặng nề với những song cây thô kệch. Gỗ lại giữ nguyên màu, không sơn phết, ngay cả những cánh cửa cũng thế, nhưng lại tạo cho người một cảm giác gần thiên nhiên. Trong nhà, bàn ghế cũng thật nặng nề, những chiếc ghế gỗ thấp và nặng, vững vàng. Chiếc pḥng khách thênh thang không gây cho người cảm giác chật hẹp khó chịu. Đối với những người thích xu thời, gian nhà này quá lạnh lùng, quá thô kệch. Nhưng với Phục th́ chàng cảm thấy không có ǵ làm chàng hài ḷng hơn. Nông trại rất lớn, ngoại trừ gian pḥng khách, c̣n năm gian pḥng khác cũng thật rộng.
Địch Quân Phục đă dùng một căn lớn làm thư pḥng, chàng xếp tất cả sách vở lên những ngăn tủ trên vách. Đối với chàng, ngoài bé Nhụy chỉ có sách là đáng kể, đáng quí mà thôi. Bốn gian c̣n lại phân phối làm pḥng ngủ của chàng, bé Nhụy, bà cô và Liên.
Ngoài những pḥng này ra, nông trại c̣n có một căn gác lửng trên chất đầy những vật dụng cũ. Định Quân Phục v́ không cần dùng thêm nên cũng không t́m đến để làm ǵ. Phía sau nông trại là gian nhà chất củi, cỏ rơm và cây vụn, bên cạnh đó hàng rào, có lẽ đă được dùng làm chuồng nuôi ḅ, dê. Chồng nuôi gà ở tận phía sau bây giờ bỏ trống.
Trước nông trại, chiếc sân rộng trồng một vài cây cổ thụ to, một cây hồng phong, lá rụng đầy mặt đất. Sau nông trại là khu rừng phong với những thân cây thật to, hướng những chiếc lá về tia nắng lấp lánh, đỏ như lửa nhưng ráng chiều, như bầu trời trước hoàng hôn. B́a rừng phong là một vực thẳm, được ngăn bằng một hàng lan can dầy và chắc, chỉ có hàng lan can dầy là được là được sơn màu đỏ tươi. Hàng lan can c̣n mới, có lẽ vừa được xây lại để ngăn với vực sâu. Địch Quân Phục nghĩ rằng trước khi giao nhà cho chàng ở, ông Châu biết chàng có đứa con sáu tuổi nên mới cho người đến xây chiếc lan can này.
Dọn nhà là một việc làm cực nhọc, nhất là đối với người đàn ông th́ càng rắc rối hơn. Không có bà cô, chàng sẽ không biết phải làm thế nào mới đúng. Nhọc nhằn bận rộn suốt ba ngày. Buổi hoàng hôn hôm nay, mới được rảnh rỗi bách bộ quan sát khung cảnh chung quanh một chút.
Theo đường ṃn, Địch Quân Phục chậm răi bước đi, những đám hoa kèn nở đầy trên triền núi, rung rinh theo từng cơn gió, ngă lùa như những dợn sóng nhấp nhô trông thật sống động. Lá phong khô ḍn rơi ngập đường đất. Hai chú bướm trắng đuổi bắt nhau trên ngọn cỏ, lúc cao lúc thấp lúc xa lúc gần, ánh nắng lấp lánh hồng đôi cánh nhỏ. Buổi hoàng hôn mùa thu, mây núi, cỏ cây khiến người ngây ngất.
Phục thơ thẩn đi sâu vào núi. Trong khung cảnh vắng lặng, với cơn gió nhẹ mùa thu cùng những tia nắng cuối cùng của một ngày sắp tắt, một thứ t́nh cảm nhè nhẹ pha lẫn chua xót len vào hồn chàng. Bất giác Phục nghĩ đến câu thơ tiền nhân:
Tiền bất kiến cổ nhân
Hậu bất kiến lai gia?
Niệm thiên địa chỉ tutu
Độc thương nhiên nhi khấp ha.

Tạm dịch:
Trước chẳng thấy ai qua
Sau không hay ai tới
Ngước mắt nh́n trời đất
Mà ḷng thấy xót xa

Phục như cảm thấy cảnh núi rừng đang cuốn hút lấy ḿnh.
Trước mặt chàng một ḥn đá to chắn ngang, cỏ mọc rậm rạp che khuất hẳn lối đi vào thung lũng, rải rác đây đó những tảng đá to nhỏ nằm dài. Phục đứng lại, ngẩng đầu nh́n bầu trời cao, từng cụm cây bị ráng chiều nhuộm đỏ. Thung lũng trầm mặc quá, sương núi tỏa ra che mờ cảnh vật, bóng tảng đá nằm dài trên mặt đất, gió luồn qua khe níu tạo nên những âm thanh trầm buồn, đôi bướm trắng giờ đă bay đi mất.
Phục rơi vào trạng thái lâng lâng. Trong khoảnh khắc chàng lại nhớ đến Mỹ Như. Nếu Mỹ Như ở đây, nàng sẽ nghĩ thế nào ? Nàng sẽ thích chăng ? Chàng biết rằng, sự thật đă khác hẳn, trời đất bao la mà bạn tri âm đâu sao chẳng thấy ? Tim chợt nhói đau, cảm giác bàng hoàng chợt đến.
Bỗng một tiếng động làm Phục giật ḿnh, h́nh như có tiếng thở dài, xa vắng và buồn bă. Trong thung lũng này c̣n có người khác ngoài chàng nữa sao ? Chàng giật ḿnh đứng thẳng người lên, lắng tai nghe không có một tiếng ǵ ngoài tiếng gió thổi. Hay là ảo giác ? Phục lắng nghe thêm một lúc quả thật không có một tiếng động nào nữa cả. Chàng quay lại nh́n về hướng nông trại, đứng ở đây có thể thấy rơ hàn glan can sơn đỏ của nông trường với mái ngói ẩn sau tàn cây phong. Một luồng khói lam từ nóc nhà đang bốc lên. Có lẽ cô Liên đang bận làm cơm tối, chàng cũng nên trở về nhà là vừa.
Nhón gót lên sửa sọan bước đi, bỗng tiến gthở dài ban năy lại vọng lên. Phục dừng chân lại lần này chàng có thể cam đoan quyết ḿnh không c̣n lầm lẫn mà đây là một sự thật v́ sau tiếng thở dài là giọng đọc thơ của một người con gái vang lên, ấm và thanh với những lời thơ chàng nghe h́nh như là "Thật buồn khi đến lầu Tây" ǵ đó. Phục yên lặng nghe ngóng.
Nước sông c̣n có khi ngăn
Đá cao có lúc lăn xuống đèo
Buồn này đă tự hôm nao... ?

Chỉ những câu này, cũng đủ làm tim Phục đập nhanh phải chăng người thiếu nữ đă hiểu thấy tâm trạng của chàng ? Phục rất tự hào về cái đọc sách uyên bác của chàng, thế mà vẫn chưa t́m ra được xuất sứ của những câu thơ trên. Chàng tiếp tục nghe ngóng, tiếng đọc thơ lại tiếp tục:
Nước sông c̣n có khi ngăn
Đá cao có lúc lăn xuống đèo
Buồn này đă tự hôm nao... ?
Vẫn c̣n canh cánh làm sao dứt đành
Cạn ly ngày tháng qua nhanh
Mà sao c̣n đó bóng h́nh chưa phai
Lá phong rụng ngập lối này
Những mong mượn lá đề vài câu thơ
Nhưng làn gió núi thoảng qua
Đă mang chiếc lá bay xa phương nào

Tiếng đọc vừa dứt, tiếp theo là dư âm của tiếng thở dài trầm trặc, như một thứ uẩn ức khôn cùng. Phục không ngăn nổi ṭ ṃ, bước tới trước. Như bị thu hút, Phục bước ṿng qua tảng đá và đưa mắt t́m kiếm.
Vừa bước qua khỏi tảng đá lớn, Phục đă nhận ra dáng dấp thiếu nữ đọc thơ ban năy. Nàng ngồi trên một tảng đá mặt hướng về phía Phục, nàng mặc áo dài, mái tóc tung bay theo gió, trên đầu gắn một nơ đen. Gương mặt thanh tú trắng trẻo kia có lẽ v́ sự xuất hiện đột ngột của Phục chợt hiện rơ nét kinh hoàng, đôi mắt nàng mở rộng, đôi mắt thật tuyệt vời dù tràn đầy ngơ ngác, khiến Phục có cảm giác như ḿnh là kẻ có tội Chàng thấy thật ân hận v́ đă phá vỡ sự yên tĩnh, đă xâm phạm và đời tư của người khác.
- Xin lỗi cô.
Phục bối rối nói, chàng không c̣n dám bước tới thêm bước nào nữa cả, v́ h́nh như cô thiếu nữ đang ở trong trạng thái kinh hoàng tột đô.
- Sự thật tôi không có ư quấy rầy cô. Tôi là người mới dọn đến đây, tôi ở trên nông trại trên kia.
Thiếu nữ vẫn tiếp tục nh́n chàng, h́nh như cô bé không hề để ư đến lời nói của Phục tí nào cả. Đôi mắt vẫn chưa tan vẻ kinh hăi, đôi tay gh́ chặt quyển sách trên gối, một quyển sách bọc vải h́nh như đă cũ.
- Thưa cô! Phục tiếp, chàng cố gắng bước đến gần cô một chút - Tôi họ Địch, Địch Quân Phục.
Phục bước về phía thiếu nữ, bây giờ chàng đang đứng trước mặt cô bé. Thiếu nữ càng lộ vẻ hốt hoảng, bất giác bước lùi về phía sau, rồi hét một tiếng thật to, quyển sách trên tay rơi xuống đất, không buồn lượm lên, cô bé quay đầu chạy mất. Cô ta chạy thật nhanh, chỉ một thoáng là chiếc bóng đă khuất sau đám cỏ rừng của ngọn núi đang tràn ngập sa mù.
Phục ngơ ngác, chàng không hiểu h́nh dáng của chàng có ǵ làm cho cô bé hoảng hốt đến độ như vậy ? Dù chàng không đẹp trai lắm nhưng cũng đâu đến độ xấu xí như quái vật đâu. Đứng ngơ ngẩn nh́n về phía núi đồi, thật khó hiểu. Phục lắc đầu, không hiểu những ǵ ḿnh vừa thấy ban năy có phải là ảo giác hay không ? Hay là bộ Óc măi lo cấu tạo nhân vật tiểu thuyết của chàng đă bị những ảo giác ám ảnh. Hay nàng là yêu nữ trong rừng. Những h́nh ảnh trong truyện liêu trai nhu vậy vây kín lấy chàng. Nhưng chợt nhớ tới quyển sách rơi trên băi cỏ, quyển sách mà cô bé đă bỏ lại. Hiển nhiên là có một thiếu nữ đă hoảng sợ bỏ chạy v́ chàng.
Phục hơi hoảng hốt, chàng buồn bă không ngờ ḿnh lại đáng sợ như vậy. Cúi xuống lượm quyển sách lên. Hàng chữ bên ngoài b́a đề Lịch Triều danh nhân thi tuyển. Trang đầu, trên phần giấy trắng có nét bút lông đề:
Tặng Tâm Hồng, đứa con gái yêu quí của cha.
Mùa Giáng Sinh năm 1965
Tâm Hồng ? Có phải đây là tên của cô bé đó chăng ? Hay là tên của một người nào khác ? Ḷng Phục chợt rung động khi nghĩ đến "Vườn Xa Mù". V́ chỉ có nơi đó mới phù hợp với cách phục sức của cô bé và nội dung quyển sách. Như vậy th́ cô bé này là con của ông Châu ư ? Trong một phút, Phục chợt có ư đem quyển sách đến Vườn Sa Mù trả lại cho cô chủ, nhưng rồi lại nghĩ lại chàng lại thôi. Bởi v́ mặt trời đă lặn đi tự bao giờ rồi, màn đêm đang kéo đến, che khuất cả núi đồi cây cỏ. Đường ṃn đă mất dấu, biết đâu Phục sẽ bị lạc trong thung lũng này. Vả lại, gió đêm trong núi đă thổi đến mang theo hơi lạnh buốt người.
Cầm quyển sách trên tay, Phục trở về nông trại. Bé Nhụy đứng tựa cửa đang chờ chàng. Cơm tối đă dọn sẵn trên bàn, mùi thơm phưng phức của thức ăn như đợi chờ người cầm đũa. Phục bây giờ mới thấy rằng ḿnh quả thật đang đói đến cồn cào.
Cơm xong, Phục cho bé Nhụy ôn bài vở, v́ cơ thể bé Nhụy quá yếu, phải nghỉ học, nhưng chàng không muốn để nó quên hết chữ nghĩa nên mỗi ngày đều phải ôn bài, ôn xong, chàng sẽ đùa vui với nó một lúc, rồi cho đi ngủ.
Phục trở về thư pḥng, bật đèn lên, ngồi xuống ghế tựa, lật quyển "Lịch triều danh nhân th́ tuyển" ra. Đây là quyển thơ được tuyển chọn từ đời nhà Thanh, những bài thơ đều được chọn một cách kỹ lưỡng, có lẽ gồm rất nhiều quyển này.
Lặng lẽ lật một vài trang, quyển sách đă được chủ nhân xử dụng quá nhiều, được chú thích chi chít bằng những gạch mực. Phục đọc thử một vài đọan, và bị cuốn hút ngay không rời được khỏi quyển sách. Nét chữ rất đẹp, khiến cho chàng ngạc nhiên. Đây không phải là lời b́nh giải mà là những cảm nghĩ của người đọc.
Hầu như tất cả văn học nghệ thuật chỉ bàn về vấn đề t́nh cảm. Nhưng t́nh cảm con người là ǵ ? Nó chẳng qua nguyên nhân của sự đau khổ ? T́nh cảm chân thật lúc nào cũng bị ràng buộc với niềm đau, phải chăng đây là sự bi thảm của nhân loại? ?
Nhưng không có t́nh cảm, th́ làm sao có cuộc sống của con người ? Làm sao có lịch sử và văn học nghệ thuật ?
thế hệ chúng ta rất đang buồn, đáng tội, tất cảnhững lời hay, tiếng đẹp đă được tiền nhân xử dụng cả. Ta sinh ra quá muộn ư ? Hay là v́ không sáng tạo được cái ǵ đẹp ?
Trí thức là sợi dây trói buộc con người, càng đọc sách nhiều ta sẽ càng cảm thấy ḿnh thật bé nhỏ.
Quả tội cho Liễu V́nh, nếu có thêu thùa bầu bạn cùng chàng, tiếc cho niên thiếu một thời trôi mau th́ tại sao chẳng đem yên lụa khóa kín đi, để cho Yến Tô bịn rịn với cuộc sống ?
Lời thơ thật đẹp, nhưng tiêu cực. Tôi nghĩ rằng những t́nh cảm đẹp như thế này thật sự không có ở thế gian này.
Bên trong, c̣n có những câu không liênhệ ǵ đến thơ văn cả, mà chỉ là những lời phát biểu về t́nh cảm.
Những người sống mà không hiểu t́nh cảm là ǵ th́ đời thật vô nghĩa, thật ngu đần. Trái lại những kẻ sống nhiều cho t́nh cảm th́ lại quá khổ sở, đau đớn. V́ vậy, tốt nhất nên là chú lừa ngu đần sướng hơn. Nhưng làm người, ai lại chịu hồ đồ như thế ?
Lợi dụng t́nh cảm như một công cụ để đạt đến mục đích của ḿnh. Những người như vậy đáng giết!
Những kẻ coi t́nh cảm như một tṛ đùa - Đáng giết.
Nhừng kẻ vô t́nh mà làm như hữu t́nh - đáng giết.
Một lô những chữ đáng giết khiến Phục ngạc nhiên, chàng lật thêm vài trang, càng lật càng bị thu hút càng thấy lạ lùng. Mỗi một hàng chữ h́nh như là đều chứa đựng những t́nh cảm thật bồng bột, thật nóng nảy, như một vật nguy hiểm sắp nổ tung, như một tâm hồn đang tuyệt vọng!
Phục đóng sách lại nghĩ ngợi, chàng hồi hộp lo lắng ở bài sau cuốn sách, có một bài thơ ngắn viết bằng chữ nho.
Nh́n tháng ngày đi nhanh vùn vụt
Nỗi cô đơn đă nặng bờ vai
Bâng khuâng nhớ chuyện xa xôi
Ư xuân nồng đă tàn phai bao giờ
Khúc nhạc vàng giây tơ đă đứt
Cánh diều bay vun vút bên song
Khu vườn bát ngát lời chim
Chung quanh những cánh hoa tim nở đầy
Ḷng tơ tưởng về người c̣n nặng
Nỗi niềm riêng canh cánh khôn nguôi
Nào ai đă biết sầu đời
Xin cho tôi được giải bày niềm riêng

Đây không phải là một trái tim lạc lơng, mà c̣n là một trái tim cô đơn. Phục nh́n lên ngọn đèn, tai lắng nghe tiếng hạc đêm réo gọi với tiếng gió u hoài bên song, chàng bị rơi vào nỗi ưu tư vời vợi.

Chương 4

Buổi sáng, Phục dậy muộn. Suốt đêm không ngủ, đầu óc nghe nặng nề làm sao! Vừa thức giấc đă nghe tiếng của bé Nhụy vang vang ngoài pḥng khách. Phục không hiểu con bé này có điều ǵ vui đến độ cười to như thế ? Ǵ thế này ? Chàng nghe một giọng nói con gái, giọng nói rất xa lạ, h́nh như đang nói chuyện với bé Nhụy. Mới sáng sớm mà nhà đă có khách rồi ư ? Tiếng hỏi của bé Nhụy vang lên:
- Nhụy quên rồi. Nhuỵ kêu... bằng ǵ chớ ?
- Kêu bằng d́ Hà, d́ Hà nhé!
Tiếng nói của thiếu nữ rất nhẹ, thật trong. Có phải đây là người thiếu nữ chiều qua chàng vừa gặp ở trong núi chăng ?
- Nhà d́ ở bên Vườn Sa Mù, vườn có nhiều hoa đẹp lắm, em xin cha hôm nào dẫn em sang đấy chơi.
Tiếng bé Nhụy vui mừng tíu tít:
- D́ cho con đi ngay bây giờ đi! Rồi nó gọi vào trong:
- Bà ơi! Con theo d́ Hà đi chơi nghe bà.
Tiếng thiếu nữ nhẹ nhàng và rơ ràng:
- Bây giờ không được đâu, d́ Hà phải đi học... Được rồi, cha chưa thức hở bé ? D́ về nhé, nói với cha, tối nạy...
Phục thay áo thật nhanh, đi ngay ra pḥng khách. Không thể được, không thể để cô bé này về ngay được, nếu quả đây là cô bé chiều qua! Vừa bước đến pḥng khách Phục gặp ngay người đang nói chuyện. Không phải thật, đây không phải là người con gái kỳ quái hôm qua mà là một cô bé tràn đầy vẻ tươi mát, hồn nhiên, trẻ trung. Phục đứng đấy nh́n đôi mắt to đen đang hướng một cách ngang bướng về phía ḿnh, đôi mắt không giấu được vẻ ṭ ṃ với nụ cười tinh nghịch:
- Cô đây là -
- Dạ tôi tên là Lương Tâm Hà. Cô bé mỉm cười nói, đôi mắt vẫn không rời nh́n Phục - Cha tôi là ông Lương Dật Châu.
- A! Chào cô Hà, Phục nh́n Hà ḍ xét, cô bé mặc áo hồng quần đỏ, bên ngoài khoác thêm chiếc Pull màu sậm hơn, trên tay một chồng sách dầy, trong ánh nắng ban mai nổi bật một thân h́nh khỏe mạnh.
- Sao không ngồi xuống chơi cô Hà ? Nhụy con vào nhà bảo chị Liên pha nước ra mời khác nhé con. Bà cô đâu rồi? ?
- Dạ bà cô đang nấu cơm, chị Liên đi chợ.
Bé Nhụy vừa nói vừa ánnh mắt khâm phục nh́n Hà. Ngay cả con bé tí teo mà cũng biết ngưỡng mộ cái đẹp toàn thiện nữa ư ? Hà xen vào:
- Dạ thưa thôi, tôi phải đi ngay bây giờ v́ sắp tới giờ học rồi. Quay nh́n chung Hà tiếp - Nhà cũng không thay đổi ǵ.
- Vâng, tôi cũng cố gắng hết sức để giữ cho không khí cũ được sống thật
Hà gật gù rồi ngẩng lên nh́n Phục:
- Thưa ông, tôi đến đây với hai mục đích. Một là cha mẹ bảo tôi đến mời ông và bé Nhụy tối nay đến Vườn Sa Mù dùng cơm tối với chúng tôi, v́ bây giờ chúng ta là láng giềng với nhau rồi.
- Vâng, ông bà ở nhà khách sáo quá.
Hà dặn ḍ:
- Tối nay ông đến nhé, nhớ đến sớm một tí, v́ cha tôi thích nói chuyện với ông ngoài ra... Nụ cười trên môi Hà chợt tắt, tia mắt vui vẻ như bị che khuất bởi làn sương mù, nàng nh́n thẳng vào mắt Phục, nói nhỏ - chị tôi nhờ tôi đến hỏi, có phải ông nhặt được quyển sách của chị ấy không ?
Phục ngạc nhiên:
- Cô ấy là chị của cô à ?
- Vâng, chị Tâm Hồng bảo là hôm qua gặp ông, trong núi và chị nghĩ rằng có lẽ ông nhặt được quyển sách của chị.
- À... Phục trở về với thực tế. Th́ ra, quả đúng là con gái của ông Lương, nhưng mà tại sao khi nhắc đến chị ḿnh, Hà lại có vẻ bí mật, u sầu như vậy ? - Vâng, tôi có nhặt được, có phải là quyển thi tuyển hay không ? Cô đợi một tí, tôi mang ra ngay nhé!
Phục bước vào thư pḥng lấy quyển sách ra trao cho Hà. Hà nhét vào giữa chồng sách, ngẩng đầu nh́n Phục rồi cười nói:
- Cảm ơn ông, bây giờ xin phép ông tôi đi, tối nhất định ông phải đến với chúng tôi nhé!
- Vâng, chúng tôi sẽ đến. Phục nắm tay bé Nhụy đưa Hà ra cửa - Để tôi đưa cô đi một đoạn đường. Cô xuống phố đón xe ư ?
- Vâng, nhưng không dám phiền ông.
- Sáng sớm tôi thích đi bộ một lúc.
Theo đường xuống phố, họ bước đi. Chỉ mới vài bước là bé Nhuỵ bị ngay một chú chuồn chuồn đỏ lôi cuốn. Nó bỏ tay cha ra, rượt đuổi theo chú chuồn chuồn xuống núi. Nh́n bé Nhụy tung tăng đàng xa, Hà thấp giọng như giải bày:
- Chị tôi rất sợ gặp người lạ mặt.
Phục ngần ngừ:
- Thế à... vậy ra ngày hôm qua tôi đă làm cô ta khiếp sợ lắm ư ?
Hà gượng cười:
- Tôi chỉ sợ chị ấy... làm cho ông không vừa ḷng thôi.
- Sao vậy ? Tôi tưởng là... thế cô ấy không đi học hay ít khi xuống phố lắm ư ?
- Không phải thế, chị ấy đă ra trường nghành Văn Học Trung Quốc ở Đại học. Cha tôi bảo chị ấy là người có thiên tài trong gia đ́nh chúng tôi. Nhưng cách đây hơn một năm... Hà ngưng lại rồi tiếp - chị ấy bị đau thần kinh, bệnh rất nặng, tuy đă nằm bệnh viện một thời gian dài nhưng thần trí vẫn ngơ ngơ ngẩn ngẩn. Tuy gần b́nh phục, nhưng chị ấy hay sợ người lạ mặt. Bác sĩ bảo rồi từ từ sẽ hết.
À th́ ra là thế. Phục nghĩ lại, hèn ǵ cô bé có vẻ sợ hăi một cách thất thần như thế.
Bé Nhụy từ triền núi chạy trở về, cô bé thở hào hển, chú chuồn chuồn không thấy đâu. Hai g̣ má hồng của nó đẫm mồ hôi, nắm tay Phục, nó nói liền một hơi:
- Cha ơi con đói quá
Hà đứng lại:
- Được rồi, cảm ơn ông, tối nay ông nhớ đến với chúng tôi nhé!
Phục cười trả lời:
- Vâng, tối gặp lại
Hà vẫy tay chào tạm biệt bé Nhụy, xong quay lưng bước nhanh. Chiếc bóng đỏ lần khuất trong đám cỏ xanh. Phục nắm tay con, chầm chậm bước về nông trại. Bà cô đang đứng nơi bực thềm ngóng đợi.
Điểm tâm xong, Phục bước vào thư pḥng sắp soạn lại bản thảo đă viết. Việc nhà cửa xem như đă hoàn tất, bây giờ là lúc phải bắt đầu lại công việc. Phục đắm ch́m trong cá cnhân vật của chính ḿnh tạo nên, quên mất khung cảnh chung quanh. Cho măi đến trưa, khi bà cô đẩy cửa bước vào, trên tay chiếc áo của bé Nhụy đang kết dở:
- Nghe nói tối nay nhà họ Lương mời con và bé Nhụy dùng cơm tối phải không ?
- Vâng, Phục ngẩng đầu lên, nhưng đầu óc chàng vẫn mải mê.
Bà cô ngồi trên chiếc ghế bên cạnh, nghĩ ngợi. Phục sau nhiều năm sống bên bà, chàng có biết là bà có việc muốn nói với chàng. Bà cô là em ruột của cha Phục, anh em rất thương yêu nhau. Khi cha Phục lấy vợ, t́nh cảm đó vẫn không sút giảm, cho măi đến lúc bà cô lấy chồng. Rồi ba năm sau bà lâm vào cảnh góa phụ, cha Phục thấy tội cho hoàn cảnh không may của em, lại rước về. Từ đó, bà cô không rồi nhà họ Địch nữa. Có thể nói Phục đă được bà cô nuôi nấng từ nhỏ đến khi cha mẹ của chàng qua đời và cho tới nay, cuộc sống của Phục và bé Nhụy tươm tất đều nhờ một tay bà. V́ vậy đối với bà cô, ngoài t́nh cảm nương tựa, Phục c̣n một thứ t́nh khích cảm đặc biệt với người cô lớn tuổi này. Trông thấy bà cô tư lự, Phục buông bút xuống hỏi:
- Có chuyện ǵ không cô ?
Phục biết, bà cô nhất định có điều ǵ bất măn khi nghe tin nhà họ Lương mời ḿnh dùng cơm tối.
- Không, không có ǵ. Bà cô đáp, nhưng thần sắc bất an, bà ngần ngừ một chút rồi bỗng nói: - Con có quen lắm với... gia đ́nh họ Lương này không ?
- Cũng không thấn lắm! Có chuyện ǵ thế cô ?
- Thế quen đă bao lâu mà dám dọn đến nơi này ở chứ ?
- Chỉ mới gần nửa năm thôi. Lần đầu gặp trong buổi tiệc, ông ấy bảo là thích tiểu thuyết của con. chúng con nói chuyện với nhau rất hợp ư, thế là thỉnh thoảng gặp nhau luôn. Mấy tháng trước con có ngỏ ư muốn t́m một ngôi nhà ở nhà quê đủ ánh sáng và cao ráo để cho bé Nhụy dưỡng bệnh và yên tĩnh cho việc viết sách của con, th́ ông ấy có đề cập đến nông trại này, hỏi con có muốn dọn đến chăng ? Ông Lương Dật Châu cũng có bảo là ông bỏ trống cũng vậy, v́ thế ôn sẵn sàng cho con ở tạm. Ông ấy thích có một người láng giềng như con, con đến coi qua thấy ưng ư là dọn đến ở ngay. Không lẽ ḿnh dọn đến ở không coi sao được nên con cũng làm giấy mướn nhà cho có h́nh thức. Chớ thật ra đâu dễ ǵ t́m được ngôi nhà vừa thích hợp vừa rẻ mạt như vậy ?
- Nhưng mà... người cô ngần ngừ một chút, mũi kim ngưng lại nửa chừng - con Liên hôm nay xuống chợ nghe người ta bàn tán rất nhiều về nông trại này...
Phục nghiêm mặt lại:
- Chuyện dị nghị à ? Chợ búa lúc nào chả là nơi để mấy bà mấy cô soi bói chuyện tầm phào.
- Nhưng biết đâu... bà cô già do dự.
- Thế th́... chuyện ǵ đấy ?
- Họ ngạc nhiên sao chúng ta dám dọn đến đây ở. Theo họ nơi đây là một ngôi nhà... ngôi nhà dữ dằn lắm.
- Ngôi nhà dữ dằn ? Nhưng có bằng chứng ǵ về chuyện không hiền của nó ở đây chứ?
- Có nhiều lắm, nhiều câu chuyện truyền miệng kể nhau nghe về ngôi nhà này.
- Ma quỷ ǵ chăng ?
Bà cô chau mày:
- Không phải thuộc loại đó, nhưng có liên hệ đến một cái chết.
- Vậy th́ ngôi nhà này đă có người chết chứ ǵ ?
- Tao cũng không biết rơ, con Liên nói mấy người đó nói chuyện cũng mơ hồ. Chỉ biết rằng nhà họ Lương là một gia đ́nh nguy hiểm, ở gần họ có thể không hay. Đương lúc mấy người đó nói chuyện th́ bà Cao làm công cho gai đ́nh ông Châu trở lại, nên họ ngưng ngang câu chuyện.
- Ha ha ha! Phục cười to - Thưa cô, đừng nghĩ ngợi ǵ về chuyện ấy nữa. Con bảo đảm không sao hết, không có chuyện ǵ bị hại đâu, hơi đâu mà mà nghe lời đồn đại của những người nhà quê đó.
Bà cô già mỉm cười:
- Tao biết mày không tin, nên mày mới nói vậy. Tao cũng mong mọi chuyện được như mày nghĩ.
Phục cười dễ dăi:
- Vâng, th́ cô cứ nghĩ như cháu đi đừn gđể ư làm ǵ đến những kẻ ăn không ngồi rồi nói chuyện thiên hạ như vậy. Gia đ́nh họ Lương sống ở nơi này. Có lẽ không thích hợp với lối sống của dân quên nên họ mới dị nghị như thế. Biết dâu rồi chúng ta lại rơi vào t́nh trạng tương tự như thế.
- Nhưng đối với vườn Sa Mù th́...
- Vườn Sa Mù th́ sao ?
Bà cô già rùng ḿnh đứng dậy:
- Thôi tao không nói nữa đâu. Nói ra rồi mày lại cho là... chuyện tào phào. Thôi để tao xuống bếp xem con Liên nấu ăn xong chưa ?
Phục chau mày, không yên dạ:
- Chuyện làm sao thế ? Nói cho con nghe xem cô ?
- Họ bảo là... là... Vuờn Sa Mù có một con quỷ, một con tinh cái hay một bà già điên ǵ đó mà cách đây một năm đă giết chết một người trên nông trại này...
- Thế à ? Phục kinh ngạc nh́n bà cô.
- Ờ... bà cô bước ra khỏi pḥng, đấy chẳng qua là những lời bàn tán của họ, c̣n sự thật th́ không biết ra sao. Họ nói sao tạo nói lại cho mày nghe như vậy. Bây giờ để tao đi t́m con Liên với bé Nhụy.
Bà cô hấp tấp bước ra như chạy trốn, bà ngại nhất là lúc thấy Phục chau mày, v́ đó là lúc chàng giận dữ. Bà hơi hối hận, đúng ra không nên kể cho nó nghe chuyện như vậy, chỉ lo chuyện bao đồng.
Phục nh́n theo dáng bà cô bước đi, chàng không c̣n viết lách ǵ được nữa. Một buổi sáng yên tĩnh đă mất. Chàng đứng dậy bước về phía cửa sổ, hướng mắt nh́n về phía rừng cây rậm rạp. Không thể tin được ở một nơi rừng sâu núi thẳm, đẹp đẽ như thế này lại ẩn dật tội ác ? Ngần ngừ, Phục quay đầu lại nói lớn vào trong:
- Tầm bậy, chỉ nói bậy! Tiếng hét của Phục thật to, khiến chính Phục phải giật ḿnh. Quay đầu lại dao dác nh́n, gian pḥng vẫn hoàn toàn yên lặng, chàng chợt thấy thời tiết h́nh như đang trở lạnh.


Chương 5

Chiều xuống Phục đưa bé Nhụy đến Vườn Sa Mù. Đường núi khúc khuỷu, cỏ dại tràn ngập, khung trời được điểm tô với những màu sắc rực rỡ cộng thêm vẻ yên tĩnh của cảnh vật làm say ḷng người. Phục như rơi vào trạng thái xúc cảm mănh liệt. C̣n bé Nhụy ? Nó vui sướng lắm, bỏ tay cha chạy tung tăng t́m kiếm những hạt cỏ màu đỏ, hay ngắt hoa dại. Chỉ một lúc là hai tay nó đầy hoa, rồi lại chạy theo những chú chuồn chuồn bay đầy trời. Chiếc bóng bé nhỏ của nó đôi lúc khuất mất trong lùm cỏ, khiến Phục phải đứng đợi, hay phải hét to.
- Nhụy ơi! Đừng chạy xa nhé con, cỏ rậm lắm, rắn rít trong đó nhiều lắm, này coi chừng vấp đá té bây giờ!
Bé Nhụy một mặt dạ to, một mặt đi khuất hẳn trong tảng đá lớn. Nó vừa nh́n thấy một chú bướm đen thật to, Phục nh́n theo dáng con, ḷng chợt thoáng qua niềm chua xót. Để sửa soạn cho bé Nhụy đến Vườn Sa Mù dùng cơm, bà cô đă chưng diện cho bé xinh xắn. Áo trắng, áo khoác đỏ, bít tất trắng với giày da đỏ, lại c̣n cho đội thêm chiếc mủ vải đỏ sậm, giống như dáng dấp của cô bé quàng khăn đỏ trong truyện cổ tích. Nó thật đẹp, đẹp như mẹ nó, đôi mắt to đen, chiếc mũi nhỏ nhắn, má lúm đồng tiền... rập khuôn mặt của mẹ. Nhưng bây giờ mẹ nó đâu rồi? ? Phục chợt nhớ đến câu chuyện buổi tối hôm ấy, Mỹ như vừa khóc vừa nói với chàng:
- Anh Phục, em yêu anh thật t́nh yêu anh nhưng nếu cứ tiếp tục sống chung với anh như thế này, chắc có lẽ em chết mất. Anh hăy tha thứ cho em hăy buông tha em! Em biết em không xứng đáng với t́nh yêu của anh.
Phục thật buồn, anh đă trả lời một cách chua xót. Không hiểu này có biết chàng đă nói ǵ hay không ?
- Mỹ Như, anh không hề có ư dùng t́nh yêu của chính ḿnh để giết chết em, nếu anh quả thật như điều em nói th́... em hăy đi đi, hăy xa anh đi!
Thế là nàng đă bỏđi! Bỏ đi với một người đàn ông khác. Phục thật yên lặng, yên lặng cách yếu ớt. Chàng biết rằng chung quanh có rất nhiều người đang chế diễu sự bất lực và cái tính anh hùng rơm của chàng. Chỉ có ḿnh là hiểu được ḿnh, Phục nghĩ trái tim rướm máu của ḿnh không giữ được Mỹ Như, th́ hăy để nàng ra đi, không thể trách nàng được Với Mỹ Như, Phục chỉ có thể cống hiến cho nàng quả tim. C̣n nàng trời đă cho một sắc đẹp tuyệt vời, cao ngạo được mọi người chung quanh xùng bái, Mỹ Như nói thật nàng không thể chỉ v́ một trái tim mà sống. Mỹ Như ra đi! Điều mà Phục ngạc nhiên nhất là tại sao ḿnh lại không oán trách sự ra đi đó ? Không giận, không hờn, chỉ biết yên lắng trong đau khổ. Có lẽ Mỹ Như cũng không hề biết rằng sự ra đi của nàng là đă mang theo sinh lực đời Phục.
Bé Nhụy từ sau tảng đá lớn, quay trở lại con bé vừa chạy vừa hổn hển thở, trên tay cỏ đỏ đang tách dở, chiếc áo trắng được thổi tung thành h́nh chiếc dù con. H́nh ảnh một thiên thần đang tung hoa xuống thế. Bé Nhụy chạy vội vă, cuống quưt, gương mặt trắng xanh.
- Cha ơi! Cha
Phục hoảng hốt ôm chầm lấy con:
- Ǵ vậy hở ? Con lại bị suyễn nữa rồi à, con ngửi nhằm hoa phấn hả.
Đứa bé lắc đầu, đôi mắt kinh hoàng mở lớn:
- Không phải, không phải vậy
Phục nắm tay con, hỏi dồn dập:
- Thế th́ chuyện ǵ ? Con gặp rắn à ? Nó có cắn không ? ở đâu con ?
- Không phải cha ơi! Con bé chỉ nhanh về phía tảng đá - Ở đằng kia... có một người.
- Một người à! Phục ngạc nhiên nhưng rồi lại ph́ cười - Người ta th́ có ǵ đáng sợ đâu hở con ? Người đi chơi núi ấy mà.
- Nhưng người này nh́n về phía nhà của ḿnh trừng trừng, trông dễ sợ lắm cha ơi.
- Thế à ? Phục quay đầu lại quả thật từ đây có thể nh́n thấy ngôi nhà và cả lan can sắt sơn màu đỏ. Cũng tại thung lũng này, hôm qua chàng đă gặp Tâm Hồng. Tim đập mạnh, Phục hỏi con: Có phải người đàn bà không con ?
- Vậng một người đàn bà mặc đồ đen.
- À! Th́ ra nó gặp Tâm Hồng đấy mà. Phục nắm lấy bé Nhụy, bước nhanh về phía tảng đá, vừa đi vừa nói:
- Nào chúng ta đến đấy xem!
Bé Nhụy sợ sệt, nói chùn chân lại:
- Không, con không dám đi đâu!
Phục cười nói:
- Đừng con, đừng sợ d́ ấy sẽ không làm ǵ con đâu.
Nắm tay con Phục bước đến phía sau tảng đá, nơi đây là một sân cỏ bằng phẳng, mơ/ đầy loài hoa sắc tím với một đôi cây phong lá đỏ, tất cả thật yên lặng khôang một bóng người. Phục dáo dác nh́n quanh, những tảng đá im ĺm trong bóng cây rậm rạp.
- Nhụy ơi! có có hoa mắt không ? đâu có người nào đâu ?
Bé Nhụy căi lai:
- Có mà, có mà. Bà ấy đứng dưới gốc cây phong này, đôi mắt... đôi mắt dễ sợ.
Phục nhún vai, nếu quả thật Tâm Hồng bạn năy có đứng đây th́ cô bé cũng trốn từ lâu rồi. Vỗ nhẹ tay bé Nhụy, Phục cười nói:
- Đừng sợ con nhé, d́ ấy đâu có đáng sợ đâu ? D́ ấy đẹp lắm, Tóc dài nữa nè. phải không con ?
- Không phải, không phải. Bé Nhụy lắc đầu - Bà già cơ!
- Một bà già à ? Nụ cười trên môi Phục chợt tắt, tuy Tâm Hồng có vẻ tiều tụy nhưng cũng đâu đến nỗi giống như một bà già ? Phục nh́n con bé lắc đầu. Coi bộ con bé này có khả năng tưởng tượng đấy, có lẽ do tính di truyền ? Biết đâu nó chẳng là một nhân tài sau này ?
- Thôi được! Bà lăo mặc bà lăo. Chúng ta nhanh lên nào để không người ta chờ.
Chỉ một lúc sau, Phục và con đă đứng trước cổng lớn của Vườn Sa Mù, cánh cổng sắt kiểu cọ ngăn chặn một rừng cây cỏ sinh tươi và khu nhà tĩnh mịch với bên ngoài. Đưa tay bấm chuông, người mở cửa là bà Cao quen thuộc. Cúi đầu thật thấp chào Phục, bà nói:
- Chào ông. Ông chủ tôi đang chờ ông trong nhà.
Có lẽ gia đ́nh ông Lương đă mang bà Cao từ đại lục ra đây, nên bà ta vẫn giữ lễ chủ tớ như xưa. Phục dẫn con theo bà Cao, băng qua vườn hoa rộng thơm ngát, bước vào pḥng khách khang trang.
Kiến trúc của vườn Sa Mù so với nông trại quả thật là hai thế giới khác biệt Nông trại có vẻ cổ lỗ hoang dă, c̣n ở đây pha lê treo cao với bao nhiêu vật dụng quí giá trang trí, cộng thêm chiếc ḷ sưởi tân tiến, tạo cho mọi người cảm giác thoải mái dễ chịu.
Ông Lương hiểu được sự so sánh của Phục, đứng dậy bắt tay chàng cười nói:
- Anh thấy đấy ở đây khác xa nông trại phải không ? Tôi biết anh thích nông trại hơn v́ ở đây có vẻ mới quá.
Phục cũng cười đáp:
- Mỗi nơi mỗi vẻ chớ, tôi thấy ông thật biết cách sống! Kéo bé Nhụy tới trước, Phục bảo:
- Nhụy ơi chào bác đi con!
- Gọi thế không được! Có tiếng vang và thanh vọng lại, Phục quay đầu lại nh́n th́ ra Tâm Hà, đang cười chạy đến bên bé Nhụy, nắm tay con bé - Hồi sáng nói đă gọi con là d́ Hà rồi, bây giờ đâu thể gọi cha là bác ? Gọi tầm bậy tầm bạ vậy sao được
Ông Châu ph́ cười:
- Chỉ giỏi nói bậy! Sao lại dám tự phong ḿnh lên chức d́ vậy ? Cô bé gọi con là chị th́ đúng, và con phải gọi là ông Phục đây là bác mới phải chứ ?
Phục vội can ngay:
- Làm thế coi sao được ông, tôi đâu có giá quá thế ? Đừng gọi tôi bằng bác, Hà nhé. Tôi không xứng với tiếng kêu đó.
- Thôi được như vậy để bé Nhụy gọi tôi là chị nhưng ngược lại tôi gọi ông là ông Địch, v́ ông đâu có hơn tôi bao nhiêu đâu.
- Con nhỏ này thật không giống ai hết, lớn rồi mà cũng chẳng nên thân. Ông Châu tuy miệng nói thế, nhưng vẫn không giấy được nụ cười, quay lại nh́n bà vợ đang đứng cạnh bên, ông bảo - Linh Phương cũng tại em, con gái ǵ mà không dạy bảo nên thân, nuông chiều để...
- Nó hư đốn!
Lời ông Châu chưa dứt th́ Tâm Hà đă nhanh miệng kết thúc. Ông Châu chỉ biết lắc đầu cười hỏi Phục:
- Ông có thấy con cái như vậy bao giờ chưa ?
Phục mỉm cười, chàn ngh́n thấy gia đ́nh yên ấm và tràn ngập hạnh phúc, Ngh lại lời dị nghị của bà cô, bất giác nụ cười trên môi chợt tắt. Bao nhiêu ám ảnh bị quét sạch, nh́n bà Châu, chàng vui vẻ hỏi:
- Thưa có phải đây là à Châu không ạ ?
Ông Châu chợt tỉnh:
- Chà, quên mất. Quay sang Linh Phương, ông giới thiệu - Đây là ông Địch Quân Phục, một nhà văn tên tuổi, bút hiệu Kiều Phong mà em thường đọc đó.
Bà Châu mỉm cười:
- Xin chào ông. Ở đây chúng tôi đều là độc giả ruột của ông đấy! Bà đứng đấy, dáng dấp ốm gầy, gương mặt cao quí và trang nhă.
- Dạ không dám, tôi viết c̣n nông cạn lắm, bà nói thế làm cho tôi gượng.
- Qua đây ngồi đi anh Phục. Ông Châu mời - Bây giờ anh là láng giềng của tôi, chúng ta xưng hô thế cho thân mật nhé.
Cả hai ngồi xuống ghế salon, bà Châu đưa nước đến. Tâm Hà dẫn bé Nhụy đến trước mặt bà Châu:
- Mẹ xem nè, con có gạt mẹ đâu. Con bé đẹp như cô công chúa. Hai mắt to nhé, chiếc mũi dọc dừa. Lông mi dài đến độ con nghĩ nếu bây giờ đặt cây bút ch́ kên cũng không rơi. Mẹ có thấy con ai đẹp thế này chưa ? Rồi Tâm Hà lại nói nhỏ thêm một câu dĩ nhiên là phải không kể con lúc c̣n nhỏ.
Ông Châu xen vào:
- Xem ḱa, nói mà không biết gượng, lớn rồi mà cứ như trẻ nít không bằng.
Tâm Hà len lén trề môi, khiến cả pḥng ai cũng cười lớn. Bây giờ Phục mới phát giác ra sự vắng mặt của Tâm Hồng. Con bé lảng vảng trong thung lũng hoàng hôn chưa về ? Như để trảo lời cho sự suy đoán của Phục có tiếng bước chân nhẹ nhàng từ cầu thang vọng xuống, Phục ngẩng đầu lên, Tâm Hồng bước xuống, nàng mặc chiếc áo trắng viền đen, tóc đượcbới cao để lộ thân cổ trắng nuột nà. Dáng dấp nhẹ nhàng, không có vẻ ǵ là vừa từ bên ngoài về cả. Nh́n Phục, Hồng xựng lại một chút, nét mắt hẳn lên vẻ bối rối, khó khăn.
- Không ngờ khách lại đến sớm thế! Giọng nói thật nhẹ thật nhanh.
Bà Châu vồn vă:
- Hồng con, chào ông Phục đi con, văn sĩ Kiều Phong mà con biết đấy.
Tâm Hồng do dự, nàng nh́n Phục đăm đăm thia mắt có một ánh mắt sợ sệt. Ông Châu nh́n Hồng bảo:
- Ngủ suốt buổi chiều chưa đủ sao ? Nếu con không dậy, có lẽ cha đă bảo Hà nó lên nắm chân con lôi xuống rồi. Nào lại đây xem, con thích xem tiểu thuyết, thích viết lách th́ cứ đến ông Phục sẽ chỉ dạy cho.
Hồng rụt rè, nàng mắc cở nh́n Phục bây giờ th́ không c̣n sợ hăi nữa nàng nhỏ nhẹ nói:
- Dạ thưa cha, con đă gặp ông Phục rồi.
- Thật à ? ông Châu ngạc nhiên.
- Vâng! Phục nói - Hôm qua chúng tôi đă gặp nhau trong thung lũng.
Ông Châu vui vẻ:
- Thế th́ cả hai đứa con gái của tôi ông đều quen cả rồi. Hai đứa là hai bầu trời. Hồng ít nói bao nhiêu th́ Hà nghịch ngợm bấy nhiêu.
- Con phản đối lời cha vừa nói - Hà kêu lên.
- Đó ông thấy không ? Nó c̣n phản đối nữa chứ. Không bao giờ tôi nghe nó "nói" thử coi, chỉ thấy kêu không hà.
Đôi mắt của Hồng như bị bé Nhụy thu hút. Nàng bước đến, cúi người xuống nắm tay bé Nhụy, đôi chân mày cong vút chớp nhanh:
- Con đẹp quá. Ông Phục đây là con gái của ông à ?
- Vâng, bé Nhụy, con thưa d́! Phục vừa nói vừa nh́n Hồng và bé Nhụy. Nếu quả thật buổi chiều hôm nay Hồng ngủ yên trong pḥng th́ người đàn bà mà bé Nhụy gặp là ai ? Bé Nhụy vẫn cười đùa với Hồng. Vậy th́ nó chưa hề biết đến cô bé này. Phục có thể quả quyết như thế. Nhất định là nó chưa hề trông thấy Hồng. Nụ cười nó ngọt và tươi, con bé này quả giống mẹ nó không sai. Ai cũng khen nó đẹp, đó là một sự thật chớ không phải một lời khen lấy ḷng. Tiếng trẻ thơ trong vắt:
- Thưa D́!
- Không được, phải gọi là chị chớ! Ông Châu chen vào, con bé vội thay đổi cách xưng hô ngay:
- Thưa chị!
Mọi người cười ồ lên, bà Châu nói:
- Coi ḱa, mấy người làm con bé quưnh quáng. Không biết phải xưng hô là ǵ nữa.
Tâm Hồng đứng lên, khẽ liếc Phục h́nh như cô nàng đang cố gắng khắc phục vẻ ngỡ ngàng, sợ sệt của ḿnh, vỗ nhẹ lên vai bé Nhụy, Hồng nói:
- Mẹ của Nhụy đâu, sao không đến ?
Ông Châu tằng hắng một tiếng, không khí gian pḥng như cô đọng lại, Hồng liếc nhanh về phía mẹ và cha, nàng hiểu rằng ḿnh vừa lỡlời, thốt một lời không nên nói, bất giác gương mặt nàng đỏ hồng.
Phục không hiểu phải nói làm sao. Mỗi lần có người hỏi đến Mỹ Như là h́nh như chàng thấy ḷng ḿnh thật khó chịu, nhất là khi trước mặt lại có người hiểu rơ tâm sự của ḿnh lên tiếng cản ngăn câu hỏi. Phục không yên tâm. Khi nh́n xuống nét mặt nối tiếc và lo ngại của Hồng, h́nh như cô bé này có cảm nghĩ ḿnh vừa phạm phải một lỗi lầm khó tha thứ. Nhưng chàng cũng không biết phải làm thế nào để cứu cô bé thoát khỏi hoàn cảnh sống sượng kia đấy.
Cũng may đúng lúc Cao bước vào mời mọi người qua pḥng ăn. T́nh trạng căng thẳng trên chợt mất. Gian pḥng ăn có cách bài trí tương tự như pḥng khách, hai pḥng chỉ ngăn cách nhau bằng một chiếc b́nh phong kiểu cách.
Trên bàn ăn, thức ăn đă sẵn sàng, ông Châu cười bảo:
- Bà Cao này ở với chúng tôi lâu lắm rồi đấy, từ Đại Lục theo đến đây, lúc Hồng chỉ mới 12 tuổi đến giờ, ở lâu nên cũng như là người nhà cả. Anh thử dùng những món này xem sao, bà Cao làm cả đấy.
Phục mỉm cười nh́n bà Cao, dáng dấp mập mập lùn lùn, với gương mặt tṛn lúc nào cũng như đang mỉm cười, đây quả là một người đàn bà điển h́nh cho nếp sống lương thiện
Ngồi xuống ghế, mọi người bắt đầu dùng cơm. Bà châu h́nh như tập trung cả sự nuông chiều của ḿnh về phía bé Nhụy. Gắp cho nó từ món ăn, gỡ lấy xương cá... một cách chu đáo. Tâm Hà Th́ lúc ṇa cũng họat náo viên lành nghề, ngồi trên bàn ăn, tiếng cười của cô lấn át hết những câu nói của người khác, chỉ có Tâm Hồng là yên lặng một cách lạ lùng. Suốt bữa cơm, h́nh như nàng không hề mở miệng nói lấy một lời nào cả. Đối mắt mơ mơ màng màng, hết nh́n người này đến người khác, như không ở trong thế giới hiện hữu. Phục có vẻ thú vị khi khám phá ra là những người xung quanh bàn tiệc, đối với Hồng chỉ là một sự bài trí. Khi Phục vô t́nh hỏi:
- Cô Hồng, có tốt nghiệp ở Đại Học nào vậy ?
Hồng giật ḿnh, cảm thấy khó chịu khi biết có người đang để ư đến ḿnh, ậm ừ một lúc lâu không nói ǵ cả. Bà Châu vội đáp ngay:
- Ở trường đại học Đài Bắc ông ạ.
Tâm Hồng miễn cưỡng mỉm cười, cúi đầu nh́n xuống. Phục cũng không muốn quấy rầy cô bé nữa, chàng quay qua ông Châu, bàn tán với nhau một vài dữ kiện mới về văn học nghệ thuật, Tâm Hà ngồi bên, thỉnh thoảng ghé miệng vào, không hỏi về đời sống gia đ́nh của Phục th́ lại hỏi về vấn đề sáng tác lúc này ra sao ? Cho măi đến lúc phát giác ra Phục h́nh như không chú ư lắm đến câu hỏi của ḿnh, nàng cụt hứng. Phục cười bảo:
- Tôi chỉ là một ẩn sĩ trong làng văn, kể từ ngày có chút tiếng tăm là tôi chỉ sống riêng trong thế giới của ḿnh, không c̣n biết ǵ về thế giới của người khác. Có người bảo rằng tôi là người cao ngạo, nhưng sự thật ra tôi chỉ thu ẩn trong vỏ ốc của ḿnh mà thôi.
Đôi mắt của Hồng nhẹ nhàng rơi trên người Phục, từ lúc xuống lầu đến giờ đây là lần đầu tiên cô bé dám nh́n thẳng vào người chàng. Nhưng khi Phục ngẩng lên th́ ánh mắt của cô bé lại lảng đi nơi khác.
Bữa cơm kết thúc trong bầu không khí thâm mật. Trở về pḥng khách, bà Cao lại mang đến cho mỗi người tách trà nóng. Phục và ông Châu lại tiếp tục bàn luận về các tiểu thuyết gia cận đại như William Soroyan, Kafka và chủ nghĩa hiện thật.
Địch Quân Phục ngạc nhiên trước kiến thức rộng răi về lănh vực văn học của ông Châu. Họ bàn căi nhau một cách thật tâm đầu ư hợp. Bé Nhụy đă được được Hà đưa lên lầu, tiếng cười đùa của hai người thật ṛn ră. Tâm Hồng cũng lên lầu lúc nào không biết. Ngồi nói chuyện một lúc, Phục mới thấy trời đă khuya, chàng định nói vài lời tạm biệt chủ nhân, th́ ông Châu sau một phút tính toán, chợt nói:
- Anh Phục, anh ở nông trại có thấy điều chi không hài ḷng không ?
Phục ngạc nhiên chợt hiểu ông Châu có ư ǵ muốn bàn:
- Có chuyện ǵ chăng ? Tôi thấy t́nh trạng thật tốt chớ đâu có ǵ ?
Ông Châu chậm răi:
- Vậy cũng tốt, nhưng... nhưng nếu anh có, nghe người ta nói một điều ǵ đó, tôi khuyên anh đừng nên để ư đến. Ở đây là một địa phương nhỏ bé, dân cư thường có... thường có nhiều điều...
Ông Châu ngưng lại một chút, h́nh như đang chọn từ ngữ để diễn tả ư định. Phục chen vào;
- Tôi hiểu rồi... xin ông cứ yên tâm
Ông Châu quay đầu lại, nói nhanh:
- Thật ra, tôi cần nói hết cho anh nghe, nói cho anh nghe một câu chuyện mà anh cần biết.
Câu nói của ông Châu chưa dứt, th́ đă có tiếng chân từ trên lầu vọng xuống. Tâm Hà tay nắm lấy bé Nhụy bước xuống cầu thang. Ông Châu ngưng ngay câu chuyện, chỉ nói tḥng thêm một câu:
- Cũng không có việc chi quan trọng, sau này tôi sẽ nói cho anh nghe.
Phục nghi nhưng không tiện hỏi thăm. Bé Nhụy chạy đến bên Cha ngáp dài. Đêm đă khuya bé Nhụy cần ngủ sớm. Phục đứng dậy xin phép về. Bà Châu mang đến cho chàng cây đèn bấm.
- Trời tối đường núi khó khăn, ông có cần lăo Cao đưa đườn gkhông ?
- Cũng không cần lắm, v́ đường cũng không xa, không lạc được đâu.
Nắm tay bé Nhụy, Phục bước ra khỏi Vườn Sa Mù. Ông Châu và Tâm Hà đưa ra tận cổng. Nhụy vẫn c̣n bận bịu với chị Hà lắm, cứ đưa tay vẫy măi. Nói đă gọi Hà là chị, chứ không gọi là d́ Hà. Phục cảm thấy ḷng ḿnh đang âm thầm thất vọng, v́ đôi mắt mơ mộng của người con gái mà chàng mong đợi, lại không cùng ông Châu đưa ḿnh về.
Men theo con đường ṃn, chậm răi bước về phía nông trại. Hôm nay, trăng thật sáng, cảnh vật như một bức họa thần tiên, con đường nhỏ hiện ra trước mặt, không cần đèn bấm cũng nh́n ra lối đi. Buổi tối trong rừng núi có vẻ yên tĩnh chi lạ. Bóng cây êm đềm dưới ánh trăng, bên bờ núi đá cao vút, một lớp sa mù che phủ cả thung lũng khiến cảnh vật càng mờ ảo. Cỏ non dưới chân đă đẫm ướt sương đêm.
Sương đêm lành lạnh, nhẹ nhàng thổi phớt qua người chàng. Bé Nhụy nắm lấy tay cha, miệng không ngừng ngáp. Ánh trăng chiếu rọi chiếc bóng đổ dài trên đường trông gầy guộc, một chiếc là đẫm sương rơi trên áo, Phục chợt rùng ḿnh. Những chú đom đóm nhỏ, chập chờn trên đám cỏ như những chiếc đèn trời lung linh.
Bước qua vùng đất dốc, hàng lan can của nông trại dưới ánh trăng vẫn tỏ rơ, bước chân của bé Nhụy có vẻ nặng nề. Phục sợ sương có thể làm thấm vướt vớ con, chàng cúi xuống hỏi bé Nhụy có mệt không, bé Nhụy ngoan ngoăn lắc đầu, nó đi thật sát vào người chàng. Phục vừa định qú xuống bồng con lên th́ chàng chợt giật ḿnh, trên băi cỏ một bóng ngă dài bất động. Ngẩng đầu lên, vừa kịp nh́n thấy dáng người vừa ẩn sau tảng đá to, Phục định rượt theo nhưng lại sợ làm con giật ḿnh, chàng xiết chặt con vào ḷng, đôi mắt vẫn đăm đăm hướng về phía chiếc bóng vừa khuất. Dưới ánh trăng, ḥn đá to vẫn sừng sững bên cạnh những bóng cây lay động theo gió. Chung quanh màn đen phủ đầy, mà bóng người ban năy đâu thấy. Nhưng Phục vẫn có cảm giác là bóng đêm kia đang có một đôi mắt lạnh lùng đang theo dơi cha con chàng.
Ánh trăng vằng vặc, gió lạnh càng lúc càng to, Phục bước nhanh về phía nông trại. Bé Nhụy đă ngủ mê trên vai chàng từ lúc nào không rơ.


Chương 6

Những ngày kế tiếp, cuộc sống trên núi thật trầm lặng. Phục bất đầu vùi đầu trên những trang giấy với một cốt truyện vừa thành h́nh. Lúc đầu Phục lo ngại bé Nhụy sẽ buồn v́ không có bạn, nhưng sau đó chàng mới nhận thấy diều lo lắng của ḿnh thừa thăi. Con bé không buồn như chàng tưởng. Suốt ngày nó rong chơi trong rừng phong đỏ lá, nhặt lá rụng, hái hoa dại. Đôi khi bé Nhụy đi dạo với bà cô và chị Liên trong thung lũng. Đấy lànơi Phục cấm nhặt không cho bé Nhụy lai văng đến, v́ bóng đen hôm nọ vẫn c̣n ám ảnh chàng. Đến nay h́nh như bóng đen kia không xuất hiện mà ngay cả cô Liên cũng không xôn xao v́ những chuyện dị nghị bên đường. Đi chợ th́ cùng đi với bà Cao bên vườn Sa Mù nên cũng không có ǵ lạ xảy ra. Cuộc sống bắt đầu yên ổn. Phục sung sướng hưởng thụ đời sống êm ả nơi thôn dă.
Buổi sáng, tiếng chim ríu rít trên cành thay cho tiếng ồn ào của xe cô. Nh́n đám sa mù trong thung lũng tan dần dưới ánh nắng đầy màu sắc của buổi b́nh ḿnh, hay nh́n những hạt sương lóng lánh trên lá. Nh́n những tia nắng vàng len lỏi qua càng một cách yếu ớt trong buổi hoàng hôn, buổi chiều quả thật tuyệt vời. Đêm xuống, ánh sao lấp lánh trên trời cao với gió núi vi vu thổi, cảnh núi c̣n chi đẹp hơn ? Màu sắc biến đổi từng giờ từng phút trong ngày, đâu là niêm vui nào miên man say đắm hơn được ? Phục bất chợt hối tiếc tại sao ḿnh lại vùi đầu ngủ mên trong thành phố một khoảng thời gian quá dài để khám phá ra cuộc sống lư tưởng này quá muộn màng như vậy
Mấy ngày nay, công việc của chàng tiến hành đều đặn. Hôm nào Phục cũng viết được trên hai ngàn chữ. Nếu không có những phút giây cô đơn và buồn bă, th́ có lẽ đời chàng sung sướng tuyệt vời.
Hôm ấy, sau khi dùng cơm tối xong, Phục trở về thư pḥng sửa chữa lại bản thảo ban chiều ḿnh vừa viết xong, bỗng ngh etiếng cười vang của bé Nhụy:
- Cha ơi, chị đến chơi nè!
Chị nào ? Tâm Hà hay Tâm Hồng đây ? Nhất định là Hà rồi, v́ con người dễ e thẹn như Hồng đâu bao giờ dám đến chơi đâu ? Phục bước ra khỏi thư pḥng, đến pḥng khách. Chàng khựng lại v́ người thiếu nữ đứng bên song cửa lại là Hồng! Chỉ có áo sơ mi là trắng, người nàng toàn là đen. Mái tóc xơa dài ôm kín gương m ặt không điểm trang. Đôi mắt đen sâu thẳm như chiếc hồ không đáy. Hồng đứng tựa cửa sổ, dưới ánh đèn mờ ao? trông nhẹ nhàng như cơn mộng. Bên ngoài bầu trời chưa tối hẳn, một màu xám nhẹ che phủ thiên nhiên.
Phục cười đưa đẩy:
- À... không ngờ, mạnh giỏi chớ cô Hồng ?
- Dạ mạnh! - Hồng đáp, cô bé nh́n Phục, trên môi nụ cười nhẹ nhàng ẩn hiện - Tôi đi dạo mát loanh quanh, không ngờ bước tới đây lúc nào không biết!
- Mời cô ngồi!
- Dạ không dám tôi về ngay
- Sao gấp thế ?
Chị Liên mang lên một tách trà. Hồng đỡ lấy, Phục tư lự nh́n chiếc áo choàng màu đen của Hồng. Sao lại màu đen ? cô bé này có vẻ thích màu đen lắm. Bé Nhụy đứng cạnh, đưa mắt trầm trồ nh́n Hồng, nó tíu tít:
- Chị Hồng ơi, sao chị không đến đây chơi với em ?
Hồng mỉm cười:
- Thế chị đến đây là ǵ đây ? Bé xin phép cha, hôm nào đến vườn Sa Mù chơi với chị vài hôm đi, được không nào ?
Gương mặt bé Nhụy rạng rỡ, nó đưa mắt nh́n Phục, mở miệng định xin cha, nhưng rồi bỗng nhiên mím môi lại lắc đầu:
- Không được, đâu, như vậy ai ở nhà chơi với cha đây ?
Tim Phục đau nhói, chàng nh́n con, bé Nhụy chỉ mới sáu tuổi không lẽ nó cũng ư thức được sự cô đơn của chàng sao ? Hồng đứng ngẩn người, nàng nh́n Phục.
- Bé ngoan lắm. Hồng nói, nàng hớp một hớp trà, đoạn đặt ly trên bàn, đưa mắt nh́n quanh quan sát.
- chúng tôi đă sống ở đây thời gian dài. Thuở bé tôi thường leo lên gác núp trong một góc nào đó, khiến bà Cao phải hoảng hốt t́m kiếm khắp nơi.
- Thế cô trốn ở đấy làm ǵ ?
Hồng nh́n Phục, suy nghĩ một lúc rồi lắc đầu:
- Tôi cũng không biết. thế thuở nhỏ ông không chơi tṛ trốn t́m vậy sao ?
Phục ngẩn người, một thứ t́nh cảm vui vui len vào hồn.
- Có chứ, tôi cũng thường chơi tṛ trốn t́m lắm.
Hồng mỉm cười, hôm nay cô bé có vẻ vui, chớ b́nh thường dễ ǵ t́m được một nét mặt dễ dăi như vậy! Hồng quay người nh́n ra cổng nông đưa mắt ngắm khoảng đất trống, triền núi và cây cỏ bên ngoài.
- Thuở trước tôi có trồng một vài cây hoa trà ở đây, bây giờ có lẽ hoang dại rồi, v́ khônng ai chăm sóc.
Hồng bước ra cửa, nh́n lan can. Phục nắm tay bé Nhụy bước theo. Hồng chỉ về phía đấy nói:
- Ông có thể rải dọc theo hàng lan can này một số hột giống dây leo như loại hoa kèn, tóc tiên... Đến mùa hạ sang năm dây leo sẽ bám đầy đẹp lắm!
- Vâng, cô đề nghị hay lắm! Lần sau về Đài Bắc nhất định tôi phải mua một số hạt giống mới được
Hồng như rơi vào trạng thái suy tư;
- Tôi nghĩ đến cách này lâu lắm rồi. V́ tôi yêu nơi này, yêu hơn Vườn Sa Mù của chúng tôi nhiều. Không lẽ gia đ́nh dọn về đấy mà tôi không đi theo ? Vườn Sa Mù chỉ là một khu nhà để ở, c̣n nơi này mới là nơi thật sự có tâm hồn, là một nơi an nghỉ lư tưởng. Nói có vẻ cổ kính, êm đềm và trang nhă. V́ vậy, dù đă dọn đến Vườn Sa Mù tôi vẫn thường đến đây, vẫn mong mỏi được biến lan can này thành một hàng rào dây leo đẹp. Nghĩ thế nhưng tôi vẫn không thực hiện được
Phục chăm chú nh́n Hồng, chàng nghe tim ḿnh đập mạnh, cô bé này thật lạ, h́nh như trên cơ thể đó chưa hề nhuốm một chút bụi trần nào. Bao năm lăn lộn trong xă hội, đây là lần đầu tiên Phục mới t́m thấy một người dáng dấp đặc biệt như thế. Chàng nói:
- Tôi mong rằng, khi tôi dọn đến đây không có nghĩa là tước đoạt niềm vui của cô.
Hồng khẽ liếc Phục, nàng nói thật nho ?
- Tôi không nghĩ thế, v́ tôi biết anh là một nhà văn, anh phải hiểu rơ nơi này như tôi hiểu mới dọn đến đây, phải không ?
Phục không đáp, chỉ lẳng lặng nh́n Hồng, đôi mắt to và đen kia thông minh, trầm lặng. Hồng quay mặt về phía sau nông trại tiếp:
- Phiá sau này có một rừng cây phong ?
- Vâng, đấy là một nơi tuyệt vời.
Hồng đi về phía rừng phong, Phục bước theo, Hồng hỏi:
- Ông có biết tôi đặt cho khu rừng này tên ǵ không ? Tôi gọi nó là "Rừng hoàng hôn". Vào lúc hoàng hôn, mà đứng ở lan can nh́n qua, ta sẽ thưởng thức được cái đẹp khi mặt trời lặn, ráng chiều đầy màu sắc, khói núi bốc lên trên thung lũng. Ờ quên nữa, tôi chưa nói cho ông biết, thung lũng là nơi mà lần đầu tiên ông gặp tôi ở đấy đó. Tất cả núi đá, cây cỏ của thung lũng bị ráng chiều nhuộm hồng cả lên, rồi cả cây phong với những chiếc lá màu đỏ nữa, cảnh vật tạo cho ta cảm giác như đây là một khu rừng của hoàng hôn. Ông thấy có đẹp không ?
Sao lại không ? Phục mỉm cười, đă không biết bao nhiêu buổi chiều rồi, chàng đă ngồi hằng giờ để ngắm rừng phong. Bước vào rừng, tuy trời chưa tối hẳn, nhưng cảnh rừng đă có một vẻ ǵ trâm mặc lôi cuốn, nhừng hàng cây phong to lớn, rung rinh chiế cbóng của ḿnh trên mặt đất, làm cho cảnh vật lay động mơ hồ, hàng lan can màu đỏ, vẫn in rơ trên nền trời. Hồng bỗng đứng dừng lại chăm chú nh́n hàng lan can. Phục hỏi:
- Sao đấy ?
- Chiếc lan can này... lan can này, Hồng lấp bấp, đôi chân mày chau lại - màu đỏ ông thấy không ?
- Màu đỏ th́ màu đỏ, có sao không ? Phục nói, chàng ngạc nhiên trước dáng dấp hoảng hốt, lo ngại của Hồng:
- Không! Không! không phải màu đỏ ", đúng ra không nên là màu đỏ! Hồng tái mặt, hơi thở gấp rút. Nói phải là màu trắng mới đúng, nói không thể chiếm ngự của ráng chiều và của lá phong, nói phải là màu của cây, của gỗ...
Trừng mắt nh́n hàng lan can, miệng Hồng lải nhải, rồi cô bé ngừng lại, mắt mở to, gương mặt xanh như người chết, lảo đảo đưa tay bấu lấy trán. Phục hoảng hốt vội đỡ Hồng, hỏi nhanh:
- Cô Hồng, cô thấy thế nào ? Làm sao vậy ?
- Chị Hồng ơi, chị Hồng! Bé Nhụy đứng một bên cũng lo lắng.
Hồng thở hổn hển, thân thể yếu đuối như sẵn sàng ngă quỵ xuống, nàng thở dài:
- Trời đất sao quay tṛn thế này, tôi chóng mặt quá.
Cô vào nhà nghỉ một lúc nhé ? Phục nói, một tay choàng nang lưng d́u Hồng bước vào nhà, chàng lớn tiếng gọi bà cô lấy nước đem vào thư pḥng cho chàng, v́ nơi này có chiếc ghế dài để Hồng nằm nghỉ. Bà cô mang nước vào, Phục đỡ lấy kề môi Hồng nói:
- Uống chút nước sẽ khỏe ngay Hồng à!
Bà cô đứng cạnh lo lắng nh́n Hồng:
- Tốt nhất cho cô ấy dùng tí rượu, rượu làm tỉnh người nhanh hơn nước.
- Thôi được rồi, Hồng đáp thật khẽ, nàng thở dài nh́n Phục với ánh mắt hối tiếc, miệng lấp bấp - Thật làm phiền...
- Đừng nói vậy, Phục đặt tay lên vai Hồng, nói trấn an - Cô nằm nghỉ một tí nhé!
Hồng định mỉm cười, nhưng nụ cười không thoát ra được khỏi môi, quay đầu đi, nhắm mắt rồi lại thở dài, Phục ra dấu cho bà cô và bé Nhụy bước ra, chàng nói:
- Cô ấy yếu quá, chúng ta cần phải để cho cô ta nghỉ yên một lúc.
- Có cần để cô ấy ngủ đêm ở đây không ? bà cô lo lắng.
- Để xem, Phục trả lời - Nếu không có ǵ lại th́ con sẽ đưa cô ấy về. bằng ngược lại, ta sẽ đến Vườn Sa Mù thông báo cho họ hay.
Một lúc sau, bà cô đă cho bé Nhụy ngủ yên. Phục trở về thư pḥng, chàng thật ngạc nhiên khi thấy Hồng b́nh tĩnh như không có việc ǵ xảy ra, không có một vết tích ǵ là cô bé vừa mất b́nh tĩnh. Nh́n cảnh trên, Phục không hài ḷng lắm, chàng nói:
- Sao cô không nằm nghỉ một tí đi ?
- Tôi khỏe lắm rồi, bệnh này cũ rồi, đến nhanh mà hết cũng nhanh lắm. Giọng nói của cô bé thật êm đềm.
Phục bước tới, ngồi xuống ghế, lặng lẽ nh́n Hồng:
- Thế chứng bệnh này bắt đầu từ bao giờ ?
- Hơn nữa năm rồi, lúc ấy tôi ngă bệnh thật nặng, sau đó cái tật này lại đến, theo lời bác sĩ, từ từ rồi bệnh sẽ hết.
Phục đă nghe Hà nói đến bệnh của Hồng, chàng nói:
- Cô không thích chiếc lan can màu đỏ ư ? Tôi sẽ mua màu sơn lại nhé!
- Chiếc lan cà à ? Lan can nào ? Hồng chau mày, nàng có vẻ không để ư đến. Rồi sực nhớ, Hồng tiếp - Thôi kệ nó, cha tôi bảo màu đỏ dễ đập vào mắt hơn, như vậy trẻ con sẽ lánh xa; không sợ bị té.
. Định thần một lúc như suy nghĩ, Hồng lắc đầu rồi nhắm mắt lại, một cái ǵ phiền nhiễu lẫn quẫn trong đầu. Mở mắt ra, nh́n Phục nàng cười nói - Lúc năy tôi vừa mới xem bản thảo của anh.
- Cô đă có đọc tiểu thuyết của tôi chứ ?
- Vâng hầu như tất ca?
- Thế cô thích quyển nào nhất ?
- Quyển Hai Hạt Cát
Phục hơi bàng hoàng, đây không phải là quyển hay nhất của chàng, nhưng nói là một quyển sách t́nh cảm gần như là lời tự thuật Trong đó có t́nh yêu, có niềm đau, nỗi sung sướng và tiếng gọi u hoài của con tim chàng. Lúc Phục viết quyển tiểu thuyết th́ cũng là lúc Mỹ Như bỏ chàng ra đi. Phục đă từng hy vọng mơ hồ là quyển tiểu thuyết này sẽ mang Như trở về, nhưng rồi nàng đă đi măi không bao giờ trở lại.
- Tại sao cô thích ? Phục hỏi
- Điều này hẳn anh đă biết. Hồng nói, giọng nói thật nhỏ nhẹ, - Đây là tác phẩm sống, trong đó chứa đựng tâm hồn của chính anh.
- Quyển sách nào tôi lại không có những ư nghĩ của con tim tôi trong đấy ? Phục nói như biện hô.
Hồng mỉm cười, tay đùa nghịch cây thước trên bàn.
- Nhất định là có rồi, nhưng Hai hạt cát là một sáng tác tâm hồn, một tả thực t́nh cảm.
Phục trố mắt nh́n Hồng, bỗng nhiên chàng cảm thấy bực ḿnh làm sao! Con bé này có vẻ hiểu biết nhiều quá. Nhày nhớ rằng cô không có quyền khai quật những uẩn khuất của người khác nhé, làm như thế trân tráo và bực ḿnh người ta. Quay lưng lại, Phục tiến về phía về cửa sổ, tựa lưng vào thành, chàng ngắm cánh đồng trải dài dưới ánh trăng và những v́ sao lấp lánh trên cao.
Hồng rón rén bước tới, cô bé có vẻ buồn:
- Tôi đă nói điều không phải phải không ? Đây có thực sự là quyển sách tự thuật cuộc đời ông không ?
Phục quay nhanh lại nh́n Hồng, sự đau khổ làm chàng giận dữ. Chau mày, chàng nói nhanh một cách không thân thiện:
- Vâng, đấy là quyển sách tự thuật của tôi, đấy đă đủ thỏa măn tánh ṭ ṃ của cô chưa?
Hàng mi Hồng chớp nhanh nh́n xuống, gương mặt vừa khởi sắc hồng ban năy đă trắng bệnh ra. Cô bé sợ sệt bước lui về sau một bước như muốn t́m nơi trốn lánh, dáng dấp như một đứa bé vừa phạm tôi. Lấy vội chiếc khăn choàng trên bàn Hồng nói:
- Xin lỗi ông, tôi về.
Phục vội đưa tay chận lại, gương mặt chàng đă trở lại vẻ b́nh thường. Mặc cảm về tính nóng nảy làm chàng ngượng ngùng, nhất là điều chàng làm cho một cô gái khó chịu vừa qua. Phục nói một cách khó khăn:
- Cho tôi xin lỗi, đừng giận tôi Hồng nhé!
Hồng đứng lại, chăm chúnh́n Phục rồi lắc đầu:
- Tôi không giận ông, ông là người lạ mặt đầu tiên mà tôi quen biết sau hơn một năm trời, v́ vậy tôi nghĩ rằng có lẽ lỗi tại tôi không biết cách ăn nói... Đôi mi dài của Hồng phủ kín đôi mắt đẹp, một lúc cô bé lại mở mắt ra với lời nói đầy vẻ hành khẩn - Không phải tôi ṭ ṃ, nhưng... tôi nhận thức được t́nh cảm đó của ông trong sách... và tôi chỉ muốn nói lại cho ông nghe. Ngưng lại một chút, Hồng tiếp - Nếu ông nghĩ rằng ông viết sách ra là để cho độc giả thưỏng thức th́... có lẽ truyện "hai hạt cát" là quyển sách thành công nhất của ông, nhất là đối với tôi.
Phục ngây người ra v́ ngạc nhiên, nh́n gương mặt dễ thương trước mặt, chàng ấp úng. Cô bé c̣n quá trẻ, chưa nhuốm bụi trần, một cô gái suốt cuộc đời giam ḿnh trong khu núi rừng như thế này, đối với cuộc sống, với xă hội bên ngoài, kiến thức của cô đă đến đâu ?
Hồng lo lắng trước cái nh́n của Phục, cúi đầu nh́n xuống, nàng khoác nhanh chiếc áo:
- Tôi phải về nhà ngay, nếu không cha tôi sẽ cho ông Cao làm ồn cả rừng núi. H́nh như ai cũng sợ ma qui? trong vùng này ăn thịt tôi mất không bằng! Quay ra nh́n khung trời ngoài cửa, Hồng tiếp - Thật ra rừng núi, bóng tối... tôi đều không sợ, mà tôi chỉ sợ có...
Cô bé rùng ḿnh, ngưng ngay câu nói, Phục không buông tha.
- Cô sợ ǵ ?
Hồng chậm răi lắc đầu:
- Nếu tôi biết được th́ c̣n ǵ bằng, nhưng không hiểu sao tôi lại không biết, h́nh như đó là bóng đen trầm lặng, lúc nào cũng hiện đến đe dọa tôi. Ngoài ra c̣n có cả nỗi buồn, không hiểu tại sao cứ quanh quẫn măi không buông tha... Nàng thở dài nh́n Phục - Thật lạ hôm nay không hiểu sao tôi lại lắm mồm thế này. Thôi chào ông tôi về đây.
Phục chậm răi:
- Tôi sẽ đưa cô về nhé ?
- Không sao đâu ông Phục Tôi không sợ núi rừng cũng như bóng tối, v́ con đường này tôi qua lại đă vạn lần rồi.
- Nhưng tôi thích được đưa cô đi. Phục nói - Tôi thích được đi dạo trong thung lũng khi trăng sáng thế này. Và tôi cũng muốn nhân cơ hội này đến thăm cha cô một lúc.
Hồng không nói ǵ cả, Phục mở cửa thư pḥng. Bà cô đang ngồi trong pḥng khách may áo, chàng dặn ḍ vài câu xong cùng Hồng bước ra khỏi nông trại. Ánh trăng phủ kín cả hai người.


Chương 7

Trên cao, ánh trăng mơ màng. Trên đường ṃn, bóng cây thấp thoáng Phục và Hồng chậm răi bước đi suốt quăng đường mà không ai nói với nhau một lời. Cảnh vật thật yên lặng, chỉ có tiếng gió vi vu qua hàng cây trong cánh đồng cỏ.
Đạp trên ánh trăng, bước qua bóng tối, những hạt sương đêm tha"m lạnh vai áo, cỏ gai níu kéo không để người đi. Phục và Hồng bước thật chậm v́ trong rừng thẳm như thế này, ánh trăng trong như thế kia, sự gợi ư cho một câu chuyện bỗng trở nên khó khăn vô cùng, họ như sợ bầu không khí yên im lặng bị phá vỡ. Ánh sao lấp lánh, lúc tỏ lúc mờ những giọt nước long lanh. Hồng nh́n lên cao, ngàn vạn v́ sao nằm rải rác đó đây, như bị thu hút vào ḍng sông đó, Hồng nói:
- Ông nh́n ánh sao xem, nó giống như một ḍng sông ḍng sông sao đó!
- Vâng, con sông do không biết bao nhiêu v́ sao tại thành kia lớn thật, không ai biết được nó rộng bao nhiêu. Cô có thấy rằng tổ tiên chúng ta đă để cho Ngưu Lang và Chức Nữ phải chịu cảnh ngăn cách nhau bởi một con sông như vậy có tàn nhẫn lắm không ?
Hồng lắc đầu:
- Thật cũng không có ǵ tàn nhẫn lắm, v́ chính con người h́nh cũng đều bị cách ngăn bởi một ḍng sông. Khác có một điều là Ngưu Lang và Chức Nữ tuy cách nhau bởi gịng Ngân Hà, nhưng vẫn c̣n có chiếc cầu Ô Thước để gặp nhau. C̣n chúng ta th́ không.
Phục nh́n vào mắt Hồng, chàng mỉm cười hỏi;
- Thế cô có bị con sông như thế không ?
Hồng quay lại nh́n Phục, đôi mắt nàng long lanh sáng như hai v́ sao:
- Cũng có thể lắm, v́ tôi thấy h́nh như giữa tôi và mọi người lúc nào cũng có sự cách biệt, tôi bước không đến và họ cũng không qua được
- Kể cả cha mẹ và em gái cô ư ?
- Vâng.
- Tại sao ?
- V́ họ yêu tôi nhưng không hiểu được tôi. Giữa con người với con người thường có một khoảng cách, chỉ có sự cảm thông làm họ đến gần nhau. Yêu thương không chưa đủ, nếu không có cảm thông th́ cũng chỉ là ṭa lâu đài xây trên cát mà thôi, giống như là... Hồng do dự một chút đoan tiếp - Như là hai hạt cát không bao giờ dính vào nhau được.
Phục bàng hoàng, chàng không ngờ câu chuyện lại dẫn về hai hạt cát. Khẽ liếc những cánh sao trên trời ḷng chợt ngẩn ngơ. Phải rồi! Bây giờ đă cách nhau bằng một giải ngân hà tuyệt vọng. Tiếng Hồng vang lên:
- Ông Phục sao ông không nói ǵ cả vậy ? Không hiểu sao tôi lại lẩn quẩn đề tài mà ông không ưa thích.
- Không hẳn thế, Phục cắt ngang - Mà là cô đă chạm vào vết thương ḷng của tôi.
Hồng ngước nhanh nh́n Phục, ánh mắt chớp nhanh rồi bối rối khép lại, nàng nh́n xuống đam cỏ rối dưới chân, không nói một lời. Sự im lặng lại vây kín cả hai.
Bước vào thung lũng sa mù, những tảnh đá to rải rác in bóng khắp nơi, những tàn cây phong to lớn càng làm cho khung cảnh thêm âm u. Ánh trăng bị che khuất, sự tĩnh mịch lạnh lùng vây quanh họ Bước qua khỏi những tảng đá, những lùm cây, sương đă ướt vai, sự yên lặng vây phủ, chỉ có gió đêm ŕ rào.
Hồng bất chợt bước nhanh, thung lũng lúc bàn ngày đẹp bao nhiêu th́ ban đêm lại vương vất một bí mật vô cùng. Phục vẫn đi bên cạnh, lúc ra đi chàng đă quên không mang theo chiếc đèn bấm, do đó mỗi lần đến phần tối của một tảng đá chàng lại phải nắm tay Hồng đưa đi, sự va chạm làm cô bé hồi hộp. Phục lo lắng:
- Cô như sợ sệt điều chi.
Hồng lắc đầu:
- Tôi không biết. Bóng tối thung lũng sa mù tôi đều không sợ... nhưng... hôm nay không hiểu sao tôi lại bồn chồn lo lạ lùng. Anh có nhận thấy thung lũng hôm nay có vẻ ǵ lạ không ?
- Cái ǵ ? Lạ à ? Phục dáo dác nh́n quanh, những hàng cây cao, những tảng đá, bóng núi, bóng cây, bóng trăng... hợp thành một nét đặc biệt cho đêm tối. Cảnh vật như thế này đâu có ǵ lạ đâu, vẫn như những lần trước chàng trông thấy! Bỗng Hồng đứng sựng. lại nàng nói:
- Nghe ḱa, ông nghe ḱa!
Phục đứng lại nghe ngóng, tiếng xào xạc của lá trúc, lá ṭng, tiếng côn trùng rên rỉ, tiếng gió vi vu, xa xa trong tận cùng núi thẳm, là tiếng quạ đau thương... Ngoài ra Phục không c̣n nghe một tiếng nào là của rừng núi.
- Có ǵ lạ đâu ? Có ǵ đâu ?
Hồng quay sang nh́n Phục, đôi mắt sợ hăi:
- Có tiếng thở.
Phục cảm thấy lạnh cả xương sống. Chàng chợt mỉm cười để phá vỡ bầu không khí căng thẳng.
- Nếu có tiếng thở thật sự nếu không phải của cô th́ cũng là của tôi chớ c̣n ai vào đây ?
- Không phải của ông và cũng không phải của tôi. Hồng khẳng định, bất giác nàng nắm chặt tay Phục - Tôi biết chắc như vậy, chắc chắn có kẻ thứ ba, v́ thung lũng này quá quen thuộc với tôi mà.
- Hay là tiếng là rơi ?
Hồng nắm cứng tay Phục:
- Lá đâu biết đi, anh nghe ḱa có cả tiếng chân di chuyển, nghe ḱa!
Phục lắng nghe. Thật vậy, trong bóng tối h́nh như có một cái ǵ, chàng lờ mờ nghe thấy. Đưa mắt ḍ xét từng cây cỏ, từng vách đá chung quanh, chàng cũng không thấy ǵ ngoài cảnh vật lờ mờ yên lặng.
- Thôi mặc nó, chúng ta đi nào! Phục nói. Sự sợ hăi của Hồng bắt đầu lan truyền sang Phục, chàng chợt nhớ tới chiếc bóng mà đêm đầu tiên cùng bé Nhụy đến nông trại dùng cơm tối. Tại sao nơi đây lại có những đôi mắt ṭ ṃ ḍ xét như vậy ?
Tiếng Hồng càng có vẻ sợ hăi:
- Ông nghe ḱa!
Phục đẩy Hồng sang một bên, chạy nhanh về phía có tiếng động gọi lớn:
- Ai đó ?
Hồng chạy theo nắm chặt vạt áo Phục thét:
- Đừng ông, đừng bỏ tôi, chúng ta đi đi, đi nhanh lên! Hông nắm tay Phục măi miết bước nhanh về phía trước.
Ngay lúc đó bên vách đá, một bóng đen nhảy vọt ra, đứng chận trước mặt hai người. Bóng đen xuất hiện quá đột ngột khiến Hồng sợ hăi hét to, quay lại ôm chầm Phục. Nhưng bóng đen không vừa nhanh như chớp đưa bàn tay khẳng khiu cứng như móng chim, giữ chặt cườm tay Hồng, miệng kêu lên những tiếng rợn người, giống tiếng chim ăn đêm:
- Con quỉ, tao đă bắt được mày rồi, mày là con ma, con yêu! Tao phải giết mày! tao phải giết mày... giết mày!
Tất cả sự kiện xảy ra nhanh ngoài sức tưởng tượng của Phục, chàng ngẩn ngơ một lúc rồi chợt tỉnh nhanh chóng. Trong sự giằng co với Hồng, bóng đen đă lộ rơ nguyên h́nh. Đấy là một bà già gầy yếu, mặc quần áo đen, tóc bạc rối bời, mắt long lanh, hung dữ lạ lùng. Đôi má hóp cao càng khiến người giàu tưởng tượng nghĩ giống như một lọai quỷ dữ vừa đội mồ sống dậy. Giọng nói của của bà lăo lanh lảnh:
- Mấy đêm liền tao đợi mày nơi đây. Tao muốn ăn tươi nuốt sống mày, đồ yêu tinh! Tao muốn báo thù, muốn giết chết mày! Hăy trả con lại cho tao! Trả con lại cho tao! Tao phải lột da, phải uống máu, phải nhai xương, phải rút gân mày! Đồ quỷ dữ
Hồng gượng đỡ, la hét dữ dội! Phục xông tới, nắm cườm tay bà lăo để bà buông tay Hồng ra, chàng hỏi:
- Bà là ai ? Bà làm ǵ vậy ? Buông tay cô ấy ra mau, buông ra!
Bà lăo mạnh dễ sợ. Không những không buông tay Hồng ra, mà c̣n chồm tới ḿnh cô bé, vừa đánh vừa xé quần áo. Hồng khiếp đảm, hét to:
- Buông tôi ra! Buông tôi ra! Bà là ai vậy ? Đừng đánh tôi nữa, đừng đánh tôi nữa
Phục thấy ḿnh không xử dụng sức mạnh không được, chàng lớn tiếng:
- Ngưng tay lại! Vừa nói, chàng vừa dùng sức bẻ quặc tay bà lăo ra phía sau. Sức lực của bà lăo làm sao có thể chống lại nổi sức của một thanh niên cường tráng ? Buông tay Hồng ra, bào quay sang đáng Phục. Vừa đánh bà vừa la, vừa hét giống như một con thú điên lồng lộn, Phục phải dùng hết sức ḿnh ra ứng phó, nhưng chàng không muốn bà lăo bị thương v́ vậy thật khó khăn. Chàng bị bà lăo cắn hết mấy miếng, vết cắn sâu vào tận thịt. Riêng Hồng, sau khi được buông ra nỗi kinh hoàng khiến cô bé đưa tay ôm mặt, vừa khóc vừa chạy nhưng vừa chạy được mấy bước nàng lại va vào một người khác, sự hoảng hốt càng gia tăng, chỉ hét to một tiếng rồi loạng choạng ngă dài trên cỏ. Người đó bỏ mặc Hồng nằm đấy, bước nhanh về phía Phục, hét to:
- Buông tay ra!
Phục ngẩng lên, chàng thấy một thanh niên cao lớn trẻ tuổi. Dưới ánh trăng, gương mặt thanh niên xanh xao, nhưng rạng rỡ. Gă bước tới, xô Phục qua một bên, kéo bà lăo về phía ḿnh. Lăo bà vẫn c̣n đánh đấm, gào hét. Người thanh niên nói với giọng đau khổ:
- Mẹ, con đây này mẹ, con đây mà, Vân Dương đây! Mẹ xem, con đây này!
Bà lăo có vẻ tỉnh lại, bà trở nhanh về trạng thái yên lặng, quay đầu nh́n sang con trai, một lúc thật lâu rồi như tỉnh hẳn. Ôm chầm người thanh niên, bà thét lớn rồi khóc to:
- Dương con! Mẹ bắt được nó rồi, mẹ bắt được nó rồi.
Gương mặt gă thanh niên càng hiện rơ nét đau thương, chàng xoa nhẹ vai mẹ, như vỗ về một đứa trẻ thơ:
- Vâng, thôi bây giờ ḿnh về nhé mẹ. Con đi t́m mẹ suốt đêm.
Phục kinh ngạc nh́n hai mẹ con bà lăo. Người thanh niên ngước mắt nh́n lên, bốn tia mắt chạm nhau, Phục buột miệng:
- Thưa ông, tôi nhận thấy tốt hơn ông nên đưa bác vào nhà thương, đừng để bác lang thang trong rừng nguy hiểm. Chút nữa cô này đă bị bác ấy đả thương.
Gương mặt gă thanh niên hằn lên nét giận dữ, đôi mắt thật bén, thiếu vẻ thân thiện:
- Tôi biết, ông là một nhà văn vừa dọn đến nông trại. Tôi khuyên ông, trước một vấn đề ḿnh chưa hoàn toàn hiểu rơ th́ không nên can thiệp vào. Mẹ tôi, tuy không được b́nh thường, nhưng chưa hề hại một ai.
- Không lẽ tôi nói láo với ông à ? Thiếu nữ này thiếu tí nữa là bị bà đánh chết rồi c̣n ǵ?
Phục chợt giận dữ.
- Thiếu nữ này à ? Đôi mắt gă thanh niên ngừng lại trên cơ thể đang co rúm của Hồng dưới gốc cây, cô bé vẫn c̣n khóc ngất - Anh biết ǵ về thiếu nữ này ? Anh hiểu được chuyện của chúng tôi bao nhiêu mà đ̣i can thiệp vào chứ ?
- Nghe giọng nói của ông, tôi nghĩ ông có lẽ muốn để mẹ Ông đập chết con người ta phải không ? Phục giận dữ thật sự.
Gă thanh niên cũng lớn tiếng, giọng nói tuy giận dữ nhưng không kém phần thống khổ.
- Thế tôi đến đây không phải để ngăn chận chuyện ấy xảy ra th́ là ǵ đây ? Ông muốn ǵ nữa chứ, nói đi! Rồi gă thanh niên quay sang bà lăo, vừa d́u mẹ chàng vừa nói - Thôi chúng ta đi mẹ, chúng ta hăy đi khỏi nơi quỷ quái này đừng đến nữa mẹ nhé!
Bà lăo không chống đối, cũng không nói lời nào, chỉ tấm tức khóc. Bây giờ trước mắt Phục chỉ c̣n là một người đàn bà uất ức và yếu đuối cùng con trai đi dần xuống núi. Phục bước đến bên Hồng, chàng vịn lấy vai cô gái an ủi:
- Thôi đừng khóc nữa. Cô Hồng, bà ấy không được b́nh thường, chớ không có ǵ đâu.
Tâm Hồng lớn tiếng khóc to, đôi vai gầy run rẩy:
- Tại sao bà ấy lại đến t́m tôi, trong khi cả không quen biết nhau ? Tại sao ? Tại sao bà ấylại chửi mắng, lại đánh đập tôi? ? Con trai bà ấy là ai ? Sao lạ vậy ?
Phục vỗ nhẹ vai Hồng.
- Cô phải biết bà ấy điên rồi làm ǵ c̣n lư trí để phân biệt phải trái ? Thôi chúng ta đi nào, đi về cho nhanh. Ồ mà ḱa, cô xem lăo Cao và em gái cô cũng đến nữa ḱa, có lẽ họ đi t́m cô đấy.
Thật vậy, lăo Cao và Tâm Hà đang dục dă bước tới, suưt tí họ đă chạm vào bà lăo. Tâm Hà vụt kêu lên:
- Ủa anh Lư Vân Dương!
Gă thanh niên nh́n Hà với đôi mắt đau đớn rồi d́u mẹ đi nhanh. Mặt Hà trắng xanh nàng bước nhanh đến Hồng, vừa ôm chị vừa hỏi;
- Sao thế hở chỉ họ đă làm ǵ, có làm chị bị thương không ? Em với ông Cao đi t́m chị, vừa đến đầu núi nghe tiếng hét làm tụi em hết hồn. Có sao không chị ?
Nỗi sợ hăi vẫn c̣n trong ḷng, Hồng run rẩy bước đi cùng em.
- Chị đâu biết họ là ai ? Hà ơi! Tại sao họ lại mắng chị là ma, là quỷ, họ lại muốn giết chị nữa hở em ?
Tâm Hà rùng ḿnh:
- Chúng ta đi về nhanh đi, chị Hồng. Đừng nghĩ đến chuyện đó nữa. Ông Cao ơi! Làm ơn giúp tôi d́u chị Hồng đi.
Với sự d́u dắt của ông Cao và Tâm Hà, đoàn người bước nhanh về phía Vườn Sa Màu. Phục định cáo từ nhưng Hà vồn vă:
- Đừng đi vội ông Phục, đến Vườn Sa Mù ngồi nghỉ một lúc đi, tay ông h́nh như đang c̣n chảy máu ḱa.
Rút chiếc khăn ra cột tạm, Phục theo Hà và đám người d́u Hồng về Vườn Sa Mù.
Vừa đến nơi, cả khu vườn bị quấy động lên, mọi người lăng xăng lui tới. Bà Cao vừa nh́n thấy Hồng là la hét to rồi ôm nàng, miệng gọi to vào trong.
Ông Châu và Linh Phương chạy ra, lấy khăn lấy nước lau rửa cho con gái. Đứng trong đám hỗn loạn và huyên náo, Phục đem thấ cả sự việc xảy thuật lại cho ông Châu nghe, xong định cáo từ th́ ông Châu bảo:
- Anh Phục, anh ngồi xuống đây, tôi có việc muốn nói với anh.
Sau khi Hồng được bà Linh Phương, bà Cao và Tâm Hà đưa lên lầu, gian pḥng khách mới trở lại vẻ yên tĩnh. Phục ngồi yên lặng trên ghế nệm, chàng nghe, văng vẳng tiếng khóc thút thít của Tâm Hồng. Ông Châu trở lại gương mặt buồn bă và mệt mỏi, nh́n Phục với sự thành khẩn ông nói:
- Ông Phục, tôi thành thật cám ơn ông. Nếu không có ông th́ không biết chuyện ǵ đă xảy ra đến thế nào. Sao tay ông có năng lắm không ?
- Dạ cũng không có chi. Phục vội đáp: - Đây không phải là lần đầu tiên tôi thấy bà ấy trong thung lũng này. Theo tôi nghĩ tốt nhất là đưa bà ta vào nhà thương điên, bằng không để vậy nguy hiểm lắm.
- Thế à. Nhưng đôi với những người khác th́ bà ta không có vẻ nguy hiểm ǵ cả.
- Sao lạ vậy ?
- Bà ấy không hại ai ngoài Tâm Hồng.
- Tôi không hiểu ǵ cả. Phục thắc mắc.
Gương mặt ông Châu trầm hẳn xuống, thở hơi dài thườn thượt ông nói:
- Chuyện dài lắm, trước đây tôi đă định nói với ông. À nếu có rảnh, mời ông vào thui pḥng với tôi một lúc được chứ ?
Phục không ngăn được ḷng hiếu kỳ, vả lại, người ta muốn thố lộ một câu chuyện với ḿnh th́ làm sao có thể chối từ được ? Thế là Phục theo ông Châu bước vào pḥng khách.


Chương 8

Thư pḥng không rộng lắm, chỉ đủ đặt một bàn viết, một bộ ghế salon và một tủ sách tựa vào tường. Sự đơn sơ làm cho gian pḥng sáng sủa Những quyển sách ngăn nắp nằm thành hàng tạo cho người ta cái ấn tượng chủ nhân nó phải là người thích chơi sách.
Sách nhiều thật, Phục ngồi xuống ghét. Bà Cao sau khi mang trà vào đă bước ra ngoài khelp cửa lại. Gian pḥng rơi và yên lặng. Bên ngoài khung kính, dưới ánh trăng. lung linh những bóng cây. Ông Châu đi lại trong pḥng không yên, rồi đứng lại trước mặt Phục, kéo quyển An-na-si xuống, ngồi xuống ghế, lấy hộp thuốc ra mời Phục. Phục rút một điếu, không khí như cô động. Hai người ch́m lặng trong khói thuốc. Phục chờ đợi trong khi ông Châu không biết phải bắt đầu câu chuyện từ đâu. Một lúc, sau khi hít một hơi thuốc dài ông bắt đầu:
- Ông Phục, ông là người thích đo, thích viết lách thế ông có nhận thấy sách vở thường có ảnh hưởng tại hại cho người đọc hay không?
- Vâng, Phục khẽ cười, - lâu lắm rồi tối có xem một cuiốn phim giả tưởng, trong đó diễn tả cảnh sách vở được coi như những vậy nguy hiểm cấm lưu hành sau này và nhiệm vụ của đội cứu hỏa không c̣n là để chữa cháy mà là để đốt sách. Sách là độc dược làm phiền nhiễu mê hoặc trí năo con người.
Ông Châu có vẻ tươi tỉnh trở lại:
- Thật vậy, sách vở là vật lạ lùng, không có nó, loài người ngu xuẩn cuộc sống vô vị. Khi có nó mầm mống kiến thức, tư tưởng phát triển, nhưng đồng thời những phiền nhiễu và lo âu cũng bắt đầu được cấy vào óc.
Phục nhả một làn khói thuốc tư lự nh́n ông Châu:
- Nó mâu thuẫn như vậy. Gần như vậy. Gần như bất cứ một sự vật ǵ do loài người sáng tạo ra đều chứa đựng mâu thuẫn. có bề tốt phải có bề xấu, không nhất thiết ở sách vở mà tất cả những vật chất văn minh hiện nay đều như vậy cả. Ngừng lại một lúc, Phục tiếp - Nếu sách mà ông chỉ đây là sách văn học th́ tôi nghĩ rằng quả thật đấy là xa xỉ phẩm của con người.
- Tại sao vậy?
- V́ phải rảnh rỗi ăn không ngồi rồi. Phải có cả một thời gian dài trống rỗng để suy nghĩ và lục lọi th́ ta mới bước vào lănh vực văn học được Nhưng thử hỏi có bao nhiều người làm vậy được? Rồi Phục lắc đầu - Nói là vậy, nhưng thế giới bên trong quyển sách nó cũng có đủ mùi chua cay của nó, đọc nó anh như bước qua được bao nhiêu cuộc đời.
- Nhưng kinh nghiệm thu được từ sách có tốt hay không chứ?
Phục mỉm cười chăm chú nh́n ông Châu:
- Giống như quyển sách nó cũng có tốt mà cũng xấu tùy người đọc cảm nhận.
- Điềi anh vừa nêu ra có vẻ mâu thuẫn đấy!
- À! Phục ngưng lại, chàng vụt cười x̣a - Vâng, nhưng chúng ta vẫn c̣n thảo luân về sách cơ mà!
- Đúng vậy! Ông Châu thở dài - Tôi nghĩ rằng con Hồng nhà tôi đă bị sách vở làm hại.
- Sao lạ vậy? tôi thấy cô ấy hay lắm chứ? Cô ấy đă thu thập được những tinh hoa của sách vở. Đời sống có chiều sâu và hiểu biết như vậy th́ có ǵ đâu là hại.
- Anh chỉ nh́n được mặt tốt c̣n mặt kia? Suốt cuộc đời con Hồng nhà tôi nó yêu thơ, yêu những ảo tưởng lúc nào cũng ưa mộng vẩn vơ đa cảm đa sầu.
- Nhưng đó đâu hẳn hoàn toàn lỗi tại sách? Ông quên rằng cô ấy là con gái, mà đă làm con gái làm sao tránh được những bệnh trên?
- Ông có thấy Tâm Hà không? có bao giờ nó làm cho tôi phải khổ tâm như vậy đâu?
- Nhưng ông đừng đ̣i hỏi tất cả con cái ḿnh phải cùng cá tính.
- Thôi được rồi, xếp chuyện ấy sang bên đi, chúng ta hăy bước vào vấn đề chính. Ông Châu bối rối, hít một hơi thuốc - Năy giờ chúng ta đă đi lạc đề hơi xa.
Phục tựa lưng vào ghế chàng không nói ǵ, yên lặng hút thuốc đợi ông Châu bắt đầu.
- Tối này, anh đă nh́n thấy bà lăo trong núi. giọng ông Châu trầm và nặng - Anh biết không bà ấy rất b́nh thường, b́nh thường như bao nhiêu người đàn bà khác chớ không điên như anh tưởng.
Tuy không hấp thụ nền giáo dục của bậc cao đẳng, nhưng thuở trước bà đẹp và biết trọng lễ nghi. Bà sống với hai người con trai ở ngoai ô từ sau ngày chồng chết. Với một nông trại, vài công đất ruộng, bà ta đă ở vậy mười mấy năm, vàsống bằng nghề may mướn để kiếm tiền nuôi con lên đại học. Đất ruộng lần lượt bán đi chỉ v́ con, kết quả là gia đ́nh càng lúc càng túng quẫn. Hai đức con trai đó, đứa lớn tên là Lư Vân Phi và đứa nhỏ là Lư Vân Dương. Chúng rất đẹp trai và học giỏil. V́ ở cách Vườn Sa Mù của chúng tôi không xa, nên đôi lúc gặp nhau chúng tôi cũng thường chào hỏi. Mối liên lạc mật thiết giữa hai gia đ́nh chỉ mới bắt đầu từ bốn năm nay thôi.
Ông Châu ngưng lại một lúc, búng tàn thuốc vào gạt tàn, rồi lại châm thêm một điếukhác. Đôi mắt khắc khổ buồn bă ông tiếp:
- Bốn năm trước, khi Phi vừa tốt nghiệp huấn luyện quân sự xong, hắn đến đây thăm tôi. Ông cũng biết lúc đó công ty thực phẩm của chúng tôi đang hồi phát đạt, năng suất thương măi càng lúc càng gia tăng. Phi đến đây với thái độ từ tốn, lễ phép và hiên ḥa, hắn yêu cầu tôi giúp đỡ cho hắn được vào công ty làm việc. Phi thành thật tŕnh bày với tôi hoàn cảNh gia đ́nh và mong mỏi được một khoản lương bổng khá giả hầu đền đáp ơn sâu của me.
Dáng dấp cậu trai trẻ làm tôi xúc động. Anh cũng hiểu tôi là người nhiều t́nh cảm nên chấp nhận ngay. Biết được Phi hoc môn ngoại ngữ, tôi cho ngay chức bí thơ pḥng măi dịch. Lúc đầu nắn rất siêng năng chỉ ba tháng sau tôi nâng ngay Phi lên chức chủ sự ban nghiệp vu. Nửa năm sau, lại cho thăng lên chức phó giám đốc măi dịch quốc ngoại. Tất cả những việc giao dịch với nước ngoài hầu như đều trong tay Phi.
Như vậy hai cậu con trai nhà họ Lư đă có dịp ra vô thường trực Vườn Sa Mù của chúng tôi.
- Nhưng... Phục tự chủ không được cắt ngang lời ông Châu - Tâm Hồng bảo là không hề quen biết mẹ con cậu Dương kia mà...
Ông Châu đưa tay lên ngăn lại:
- Đừng gấp, từ từ tôi sẽ nói rơ cho nghe. Uống một ngụm trà, đôi mắt ông Châu trở lại mơ màng - Vâng từ đó anh em nhà họ Lư trở thành khách thường xuyên của VưỜn Sa Mù. Lúc đầu tôi cũng quên việc ḿnh có hai đứa con gái đang lớn. Hà bấy giờ con nhỏ, nhưng Tâm Hồng th́ đang học năm thứ ba đại học. Tuổi trẻ thường dễ mốc nối t́nh cảm, nên Phi và Hồng chẳng bao lâu đă khắng khít. Chúng nó thường rủ nhau rong chơi trong thung lũng, trên núi hay vùng nông trại; mỗi lần đi suốt mấy tiếng đồng hồ. Thái độ tôi, anh biết rất tự nhiên v́ tôi nghĩ Phi ngoài một gia thế kém cỏi, c̣n các phương diện khác đều hơn người, đúng là mẫu thanh niên lư tưởng.
Nhưng tôi cũng trong lúc ấy, trong công ty của tôi xảy ra một trục trặc nhỏ ở tại pḥng măi dịch ngoại thương. Tôi phát giác có sự thâm thủng tại pḥng này, cũng chưa biết ai là thủ phạm. Thế là tôi cho điều tra và kết quả thật không ngờ là Lư Vân Phi chính là thủ phạm. Và tôi bắt đầu rút bớt quyền lực của Phi, ngầm cho hắn biết là tôi đă bắt đầu lưu ư đến việc làm của hắn. Thế mà hắn chẳng chút sửa đổi. Nhận hối lộ, thao túng, ăn cắp ngân quỹ... Và sau cùng tôi lại khám phá ra là hắn sửa đổi hóa đơn, chương mục để lấy tiền công ty tiêu xài.
Sự kiện trên làm tôi giận dữ. Tôi cho gọi Phi đến trách cứ. Hắn hoảng sợ chối biến tất cả những hành động pham pháp và bảo rằng ơn tôi đối với gia đ́nh hắn cao tựa núi, làm sao hắn dám có hành động bội phản như thế được? Điều hắn nói, tôi nghĩ cũng có lư. Vả lại, tổ chức của công ty rộng lớn như vậy, biết đâu tôi chẳng lầm lẫn nghi oan hắn? V́ vậy một mặt tiếp tục để hắn giữ chức vụ cũ, một mặt cho người bám sát ḍ lạ, kể cả đời sống riêng tư của Phi.
Ngay lúc đó, t́nh cảm giữa Phi và Tâm Hồng đột nhiên tiến mạnh. Hồng là đứa con gái sống nhiều cho ảo tưởng, thích đọc tiểu thuyết ngâm thơ. Đối với nó t́nh yêu là một cái ǵ cao cả, v́ vậy vừa ngă vào vũng yêu lànó yêu nhiệt thành, say đắm. Đến lúc tôi hay định ngăn chận th́ chẳng kịp rồi. Hồng hoàn toàn tin tưởng và say đắm Phi. Nếu đuổi Phi là đánh mất đi đời sống của nó. Ngay khi tôi tỏ ư khôing tán thành mối t́nh cảm của chúng th́ Tâm Hồng đau khổ vô cùng. Nó cho rằng tôi là người chỉ nghĩ đến lợi lộc, thực tế chẳng bao giờ chịu t́m hiểu con cái là con người không t́nh cảm... Nói lại c̣n dọa tôi là nó thà chết chớ không bao giờ chịu xa Phi.
Đă vậy hành động của Phi càng ngày càng tỏ ra lắm thủ đoạn, dần dần bộ mặt thật của nó lộ ra. Nó chỉ là một thanh niên tham vọng, không từ nan bất cứ một thủ đoạn nào để đạt mục đích. Tôi không dám tin t́nh yêu của hắn đối với con gái tôi là thật ḷng và nghi ngờ hết mọi việc nó làm. Thế là tôi bắt đầu ngăn chận mối t́nh thủ đoạng, v́ tôi muốn cứu con Hồng.
Những ngày tháng đó thật đen tối với gia đ́nh tôi. Hồnglúc nào cũng muốn trốn lánh, cha con cả tuần không nói chuyện nhau. Tôi đă ngăn cấm không cho Phi vào Vườn Sa Mù nên nó vẫn tiếp tục gặp Phi ở nông trại hay trên núi. Tôi nhất định chấm dứt công việc của Phi tại công ty và bảo hắn nếu thật t́nh yêu Hồng th́ hăy tự t́m lấymột tương lai mới dâng cho nàng, chớ đừng có lợi dụng công ty của tôi mà làm những điều xằng bậy. Chính câu nói này đă đánh trúng nhược điểm của Phị, thế là hắn nổi nóng trả treo những lời thô lỗ không có vẻ ǵ là một người có giáo dục Rồi nó phủi áo đi ra và trước khi hắn c̣n dọa là sẽ dẫn theo cả Tâm Hồng.
Thế là tôi bắt nhốt Tâm Hồng lại. Câu chuyện này xảy ra trước đây một năm, lúc đó con gái tôi đă ra trường và đang đảm nhận chức vụ giáo sư tại một trường trung học. V́ muốn cứu con, tôi mới cấm không cho Hồng bước ra khỏi cửa, và cho người luân phiên canh chừng nó. Nhưng rồi một đêm nọ, nó vẫn thoát thân.
Nó trốn đi đâu tôi không biết, đến t́m Phi th́ Phi cũng biệt tăm, chỉ mẹ của Phi và Vân Dương cũng đang t́m kiếm chúng. Toi cho người đi khắp nơi ḍ la cũng không gặp. Trong phút tuyệt vọng th́ thật lạ lùng Tâm Hồng lại đột ngột trở về sau mười mấy ngày mất tích. Trông nó tiều tụy, mệt mỏi, xanh mét. Khi bước vào nhà, nó chỉ nói với tôi một câu:
- Cha ơi, con về đây rồi, cha có c̣n cho con vào nhà chăng?
Tôi xúc động ôm chầm lấy nó:
- Lúc nào cha cũng thương con, con ạ.
Nó khóc lớn chạy vội vào pḥng và tự giam ḿnh trong ấy không muốn nh́n thấy mặt ai nữa. Đến bây giờ, tôi cũng không biết mười mấy ngày, con tôi gặp chuyện ǵ nhưng nh́n vẻ tủi nhục, buồn bă gần như tuyệt vọng của nó chúng tôi ai cũng không muốn khơi hỏi một điều ǵ chỉ mong rằng thời gian sẽ dịu vợi tâm hồn nó.
Sau ba ngày tự nhốt ḿnh trong pḥng chỉ có bà Cao và Tâm Hà liên lạc được. Cũng cần nói rơ anh biết, bà Cao đây là người giúp việc trong gia đ́nh chúng tôi từ lúc Tâm Hồng con nhỏ, v́ vậy đối với bà ta, Hồng khắng khít hơn cả mẹ C̣n Tâm Hà là em ruột nên t́nh cảm giữa hai đứa dễ cảm thông. Chúng tôi vui mừng v́ Hồng không c̣n vẻ khô héo như ngày mới trở về. Nhưng rồi tới đêm thứ ba, hôm ấy một chuyện kinh hoàng lại xảy ra.
Ông Châu ngưng lai, mắt đăm đăm nh́n tàu thuốc cháy đỏ. Điếu thuốc đă cháy đến tận tay cầ. m. Ông dụi tắt rồi ngẩng đầu lên, hướng về phía Phục. Phục vẫn tựa lưng vào ghế nệm, nết mặt xúc động đang lắng nghe.
- Tối thứ ba ấy, trong lúc tôi đang ngồi trong thư pḥng th́ Tâm Hà và bà Cao với nét mặt kinh hoàng bước vào. Hà lắp bắp:
- Thưa cha, chị Hồng đi bốn tiếng đồng hồ rồi mà chưa thấy về. chúng ta đi t́m đi!
Tôi hoảng hốt đứng bật lên, Hà và Bà Cao cho biết là Tâm Hồng đi cách đây bốn tiếng. Trước khi đi nó có bảo cho cả hai biết là nó phải đến nông trại bây giờ anh ở đó, để gặp Phi lần cuối và hai giờ sau sẽ trở lại ngay. Nghe xong tôi đoán ngay là có lẽ Hà cũng như bà Cao đă giúp Phi chuyện thơ hẹn Tâm Hồng. Tôi có trực giác không hay xảy đến cho con gái tôi. Tuy thế nhưng cũng không ngờ chuyện không lành đó lại có thể ngoài sức tưởng tượng của tôi.
Ngay khi đó, tôi gọi ông Cao lấy áo mưa - v́ lúc đó mưa lâm râm. Chúng tôi vội chạy ngay đến nông trại t́m Tâm Hồng. Hà và Bà Cao cũng theo sau. Lúc bấy giờ ai cũng đoan chắc rằng ḿnh sẽ không thể gặp được Hồng nữa, v́ có lẽ nó lại theo thằng lưu manh đó đi mất rồi.
Đến nông trại, bước vào nhà trong, nhà ngoài gọi to tên Tâm Hồng nhưng không có tiếng đạp lai. Lục lọi khắp nơi cũng không có dáng dấp của nó. Thời tiết lúc bấy giờ cũng tương tự như hiện nay, trận mưa to liên miên gió thổi mạnh, rừng núi ẩm thấp... Xách đèn bấm xục xạo khắp nơi, bỗng chúng tôi nghe tiếng thét to vọng lại từ khu rừng phong. Chúng tôi chạy ngay đến và thấy Tâm Hồng nằm sóng xoài trong bùn cạnh hàng lan can, hàng lan can sau mấy năm không sửa chữa đă găy một khúc. Vừa chạy đến, tôi vội bế Tâm Hồng lên. Lúc đầu tôi tưởng nó đă chết, v́ dáng dấp nó thật thảm hại. Trên mặt trên tay đầy những vết bầm, quần áo tả tơi, thân thể lạnh ngắt. Tôi dùng áo mưa choàng lên người nó và đưa ngay về Vườn Sa Mù. Nhưng cái lỗ hổng của lan can làm tôi lo lắng, tôi bảo ông Cao đi theo dốc đá xem bên dưới có chi lạ không v́ tôi không trông thấy Phi đâu cả. Khi ông Cao chạy đi, chúng tôi đêm Tâm Hồng về nhà, xoa bóp, sưởi ấm... cho nó, nhưng thật lâu vẫn không thấy nó tỉnh.
Điều tôi lo lắng đă thành sự thật. Ông Cao trở về thở hổn hển cho hay tử thi của Vân Phi nằm vắt giữa đám cỏ rối và đá tảng bên đáy vực.
Ông Châu ngừng lại để thở, rồi ông kết luận:
- Đấy là tất cả câu chuyện về Tâm Hồng, cũng như tất cả thảm kịch đă xảy ra tại nông trại. Sau khi Tâm Hồng trở về nhà, nó lâm vào trạng thái mê man suốt ba tháng. Chúng tôi đưa nó vào bện viện nhưng nhiệt độ vẫn không giảm.
Có lúc chúng tôi tưởng nó đă chết. Nhưng sau cùng nó vẫn sống được, vẫn ăn nói và nh́n được mọi người. Nhưng khi chúng tôi muốn t́m hiểu câu chuyện xảy ra trong đêm kinh hoàng đó th́ chúng mới biết nó đă mất tất cả kư ức về quá khứ. Nó không nhớ Lư Vân Phi là ai? Kể cả mối t́nh đầu sóng gió cũng tiêu tan. Lúc đầu tôi c̣n nghĩ là nó thất t́nh, nhưng sau đó càng lúc càng thấy Tâm Hồng ngẩn ngẩn ngơ ngơ, dễ bị xúc động và hay xa lánh người lạ mặt. Thế là chúng tôi đem Tâm Hồng đến vị bác sĩ y khoa chuyên về thần kinh điều tri. Cả nửa năm dài mới ra khỏi dưỡng đường. Theo lời y sĩ th́ nó bị xúc động quá mạnh nên mất cả trí nhớ. Vân Phi hay Vân Dương ǵ cũng không c̣n nhớ là ai, ngay chính tiềm thức của Hồng cũng không muốn ghi lấy câu chuyện đau thương đó. V́ vậy, trạng thái mất trí kia chẳng qua chỉ là một h́nh thức tạm thời, rồi có ngày Hồng sẽ khôi phục lại được kư ức, cho nên hăy để tự nhiên như thế, đừng gây thêm xúc động có hại.
Phục ngồi xích qua một bên, nhả khói:
- Nhưng tại sao cô ấy vẫn ghi nhớ được những sự việc xảy ra thuở bé, vẫn nhớ được nông trại đă trồng hoa cỏ ǵ... Cũng như nhớ hết cả sách đọc.
- Vâng, ngoài câu chuyện thương tâm có liên hệ đến Phi, cái ǵ Hồng cũng nhớ. Đây là chứng bệnh mất trí định kỳ. Mẹ của Phi nó cũng không nhớ, nhưng với những người khác th́ nó đều nhớ tên rơ kể cả bác nông phu ngoài nông ruộng... có lẽ... thật ra th́... Ông Châu đắn đo một lúc rồi thở dài - Trạng thái của con Hồng thật đáng thương, thật chua xót. V́ vậy chúng tôi phải xóa mất đi nhiều vết tích liên hệ đến Phi, gồm cả thư từ, h́nh ảnh mà Phi viết hay gửi tặng nó. Nói ra thật mâu thuẫn chúng tôi vừa muốn Hồng khôi phục trí nhớ để trở lại b́nh thường, nhưng cũng lại sợ khi nó hồi phục được kư ức nó sẽ đau khổ.
- Thế chính cô Hồng có biết ḿnh đă mất một phần trí nhớ không?
- Chắc nó biết, nên lúc nào cũng cố gắng t́m tồi quá khứ của ḿnh, nhưng mỗi khi bắt gặp hoàn cảnh gần gũi th́ lại ngất xỉu. Sự ngất xỉu đó, ánh có biết chăng, nó biểu thị sự đối kháng của tiềm thức và kư ức.
Phục suy nghĩ một lúc hỏi:
- Thế đến bây giờ ông cũng chưa biết sự thật câu chuyện xảy ra ở rừng phong hôm đó ra sao à?
- Chúng tôi không ai biết được bi kịch xảy ra thế nào. Cảnh sát đến điều tra mười mấy lần, thế mà vẫn không t́m ra. Lan can bằng gỗ, bao năm mưa gió nên đă mục. Lời kết luận sau cùng của cảnh sát là sự vô ư té ngă. Vụ án đă được dẹp qua một bên nhưng... Ông Châu lắc đầu, hớp một ngụm trà, xong thở dài - Trên phương diện pháp lư, vụ án được xếp lại. C̣n ở đây, ai cũng biết tôi là người đă cản ngăn mối t́nh của Tâm Hồng và Phi. Ai cũng biết chính tôi là người đuổi Phi ra khỏi công ty và cũng biết chuyện Phi và Hồng bỏ trốn. V́ vậy, người xung quanh đây họ rỉ tai với nhau những điều thật hàm hồ. Người cho chính tôi giết Phi, người bảo Hồng giết và đôi lúc họ c̣n đồn rầm lên cả là nhà tôi xúm nhau lại giết rồi đẩy xuống vực phi tang. Suốt một năm nay, gia đ́nh chúng tôi như bị cô lập hẳn với chợ quận... Thêm bà mẹ của Phi, một con người đáng thương, ở vậy nuôi con suốt mười mấy năm trời để rồi gặp xúc động mạnh như vậy hóa điên. Tôi xuất tiền cho bà ấy nằm bệnh viện gần một năm trời, và mới xuất viện tháng vừa qua. Không phải bà ấy lúc nào cũng hung dữ đâu. B́nh thường bà ta rất ôn ḥa, nhỏ nhẹ nhưng khi bệnh phát ra là lại la lối bảo Tâm Hồng chính là thủ phạm giết con bà, nên lúc nào bà cũng muốn báo thù. Với Phi tôi không thương xót, nhưng với lăo bà tôi không khỏi xót thương. Không phải đối với lăo bà thôi, ngay cả với Vân Dương cũng vậy. Cậu này quả thật là người có tư cách, từ khi thảm kịch xảy ra xong, nhiều lần tôi gọi đến cho tiền nhưng vẫn cự tuyệt. Nó chỉ nhận món tiền tài trợ cho bà mẹ nằm bệnh viện mà thôi. Không hiểu Dương nghĩ thế nào, nhưng tôi biết bản tính nó hoàn toàn khác anh nó. Đôi lần tôi có đề cập đến việc đưa nó vào công ty làm nhưng nó trả lời là:
- Nếu tôi muốn làm việc ǵ, muốn gầy dựng tương lai của tôi, tôi sẽ xử dụng đôi bàn tay trắng gầy, chớ không cần ai cứu giúp. Cái gương sáng của anh tôi vẫn c̣n trước mắt làm sao tôi quên được
Tôi không hiểu nó có dụng ư ǵ, nhưng tôi biết nó rất hận tôi. Dương học kiến trúc, bây giờ đang làm cho hăng thầu. Nghe nói nó cũng siêng năng lắm.
- Tôi hiểu, ông đă ngầm giúp hắn. Phục nói.
Ông Châu thành thật nh́n Phục:
- Không, tôi phục ư chí của nó nên không chen vào. Dưới đôi mắt hận thù của Dương, nếu tôi có ngầm giúp mà vỡ ra nó hiểu lầm là tôi vạ nhục nó th́ sao?
Phục gật gù. Ông Châu hít mạnh mộthơi dài:
- Bây giờ anh đă biết rơ câu chuyện rồi chứ? Cái chết của một gă con trai làm hai người đàn bà điên loạn. Cái chết này vẫn c̣n bí mật. Anh là một nhà văn, vậy anh thử t́m cái gút của câu chuyện xem có ǵ lạ không?
- Ông có thật t́nh muốn vén màn bí mật không? Phục hỏi ngược lại.
- Anh hỏi tôi nói thật, tôi nửa muốn vén lên nhưng nữa muốn dấu kín đi. Hồng là đứa con gái quá khích, nó vui nhanh nhưng giận cũng dễ dàng.
- Tôi đoan chắc với ông là Hồng chẳng hại ai được
- Mong rằng điều anh vừa nghĩ là đúng, có lẽ đây là trường hợp ngoại lệ. Ông Châu đứng lên bước đến cửa sổ nh́n ra ngoài khung kính, gió lay bóng cây chập chờn. - Ông lập lại - Có lẽ là trường hợp ngoại lệ.
- Thế ông không nghĩ là bà lăo cần phải tĩnh dưỡng thêm một thời gian ở bệnh viện à? Để bà ấy đi lung tung trong sơn cốc, không sợ có hại cho Tâm Hồng sao? Phục hỏi.
- Cũng sợ chứ. Nhưng lúc b́nh thường bà ấy cũng không có ǵ đáng ngại, nếu gặp anh sẽ thấy, v́ vậy không ai nỡ để bà ấy ở măi trong nhà thương điên.
- À! Phục mặc nhiên thở dài. Chàng bước về khung kính lớn, nh́n vườn hoa dưới ánh trăng. Bao câu chuyện của loài người là bấy nhiêu bi kịch! Phục lẩm bẩm, chàng nhớ lại cảnh vừa cấu xé vừa la hét của bà lăo, vừa nghĩ lại khuôn mặt chua xót của gă thanh niên, rồi dáng dấp yếu đuối kinh hoàng của Hồng... Phục nghĩ ḿnh đă từng viết bao nhiêu câu chuyện nhưng chưa hề tưởng tượng ra được hoàn cảnh tương tự. Ngẫm nghĩ lại câu chuyện ông Châu vừa kể, chàng thấy câu chuyện thật thê lương xót xa. Giọng ông Châu lại vang lên nhè nhẹ như tự nói với chính ḿnh:
- Hồng là đứa con gái yếu đuối nho nhă, lúc chưa xảy ra câu chuyện này, nếu anh gặp anh sẽ thấy nó dễ thương đến thế nào.
- Tôi cũng nghĩ thế. Phục nói khẽ, chàng định nói thêm: ngay bây giờ vẻ kiều diễm pha lẫn sợ sệt của Hồng cũng chẳng dễ thương ư? Sự hốt hoảng và lo lắng lúc nào cũng như hằn lên khuôn mặt khiến người trông thấy là phải tội nghiệp.
- Đêm khuya rồi! Ông Châu nói
Đêm đă khuya, gió rút rít trong màu sương đục, vây lấy thung lũng buồn. Tiếng chim cô độc kêu than. Loài chim ǵ đây? Từ phương nào đến đây? Than thở điều chỉ? Hay là oan hồn cô độc đang trở về réo gọi?


Chương 9

Hồng thức giấc sau cơn mê dài, lượng thuốc gấp đôi được xử dụng ngày qua đă mang đến cho nàng một giấc ngủ không mộng mi. Mở to mắt ra, màn cửa vẫn c̣n buông rủ, nhưng ánh dương rực rỡ đă làm nổi bật lên một màu đỏ chói. Xoay người sang bên ôm gối, nàng cảm thấy uể oải. Buổi sáng trời cuối thu lành lạnh. Hồng nằm yên, nàng không muốn rời giường và mong sẽ t́m được một giấc ngủ kế tiếp, vô tư không mộng mi. Mơ màng, từ khe hở của hàng mi rậm Hồng nh́n qua màn cửa đỏ, bóng cây lay động theo gió... Đột nhiên nàng choàng tỉnh... Bóng cây, bóng họ... rồi trăng, rồi núi... Phải rồi! Đem qua, đêm qua đă xảy ra chuyện ǵ?
Ư thức lần lần hồi phục, Hồng tỉnh hẳn. Nàng ngồi dậy cố moi móc trong đầu, nhớ lại. Những h́nh ảnh hỗn độn chập lên nhau, lên nhau. Hồng t́ mặt vào gối, h́nh ảnh bà lăo, mặt trơ xương miệng mếu máo. Nhất là đôi mắt, một đôi mắt hờn căm và giận dữ. Thật khiếp đảm, Hồng rùng ḿnh câu nói bà lăo vẫn vang vang:
- Mày là con quỷ, con yêu! Tao phải giết mày... Trả con lại cho tao, trả con lại cho tao
Sao lạ vậy? Sao bà điên ấy t́m đến ḿnh? Phải chăng gương mặt nàng giống quỷ quái yêu ma? Xô lệch chăn qua một bên, Hồng bước chân trần xuống nền gạch lạnh, đến bàn trang điểm, nàng nh́n dáng ḿnh trong gương. Chiếc áo ngủ bằng lụa trắng, mái tóc rối chấm vai ôm lấy khuôn mặt trắng xanh và đôi mắt hoảng hốt... Hồng đứng bất động, trố mắt nh́n ḿnh. Rồi bỗng như một tia chớp sẹt ngang đâu, Hồng xúc động mạnh, không hiểu sao... h́nh như... h́nh như có người đang th́ thầm vào gáy nàng và mơn man mái tóc nàng. Tiếng nói thúc dục bên tai:
- Hồng, hăy theo anh, theo anh em nhé!
Không! không! Hồng nhắm mắt lại khổ sở nàng cố gắng thóa tkhỏi sự lôi cuốn của ảo giác. Không, không, tôi không đi đâu! Tôi không muốn đi đâu cả! Ảo giác như mạng nhện rôi rắm vây chặt lấy thân thể nàng.
Tiếng gơ cửa đem Hồng về trạng thái b́nh thường. Nàng nh́n về hướng phát ra tiếng động một cách e dè, như sợ một loài thú xa lạ xông vào. Cửa mở, Hồng thở dài nhẹ nhơm. Một bóng dáng thật quen thuộc với nục ười trên môi, bà Cao đang bước vào. Vừa nh́n thấy Hồng, nụ cười trên môi bà chợt tắt, bước nhanh tới, bà Cao trách móc:
- Sao cô lại đứng bất động như vậy? Chân tay lạnh hết. Có sao không hở cô? Ngoan nào, đừng giống như cô bé ba tuổi chứ? Bà mở tủ áo, chọn cho Tâm Hồng một chiếc áo nỉ đen hoa trắng nói - Chiếc áo này cô thấy thế nào?
- Sao cũng được! Tâm Hồng miễn cưỡng đáp. Nàng cởi áo ngủ một cách máy móc và mặc áo mới vào. Tư lự nàng hỏi - Vú ơi, lúc con ba tuổi con ra sao vú?
Vừa dọn dẹp bà Cao vừa đáp:
- Giống như con búp bê nhỏ... Không phải, như một thiên sứ mới đúng.
Tâm Hồng vẫn đứng đấy, tay cài nút áo, lo lắng:
- Thế bây giờ trông con đáng ghét không hở vú?
Sau khi kéo thẳng nêm giường, bà Cao vôi vàng bước tới nắm tay Hồng vồn vă:
- Nào, cô đẹp lắm chứ! Ai nh́n thấy cô là phải yêu mến ngay.
- Nhưng tại sao bà lăo hôm qua gọi con là yêu quái?
Bà Cao vội trấn an:
- Bà ta khùng mà cô để ư chỉ? bà ấy không biết ḿnh nói điều ǵ nữa...
- Vú à, có phải con được vú nuôi từ nhỏ đến lớn không? Hồng thảm năo nh́n bà Cao.
- Vâng, khi cô vừa hai tuổi th́ tôi đến nhà cô làm. Tôi chưa có chồng, c̣n Ông Cao làm vườn cho ông nhà. Chúng tôi gặp nhau lấy nhau và không ngờ lại ở luôn trong nhà cô đến nay.
- Vú ơi, vú ở nhà con lâu như vậy mà vú có thích con không vậy vú?
- Sao lại không cô hai?
- Thế vú nói cho con nghe đi. Nói cái chuyện mà cả nhà đang giấu giếm con đó... Hồng nhanh nhẩu:
Bà Cao lo lắng, quay mặt nh́n sang nơi khác;
- Đâu có chuyện ǵ đâu?
- Vú biết mà, nói cho con nghe đi. Năm rồi con mắc bệnh chi vú? Tâm Hồng cầu khẩn.
Xoa tay trong tay áo, bà Cao đáp:
- Bác sĩ bảo đêm đó cô dầm mưa trong rừng nên bị xưng phổi.
Hồng lắc đầu:
- Tuy con không nhớ việc ǵ, nhưng con chắc chắn khôeng phải thế. V́ đôi khi, trong óc chợt thoáng qua một số h́nh ảnh mù mờ, nhưng vừa xuất hiện là biến mất ngay. Con nghĩ có lẽ con bị...
- Đừng nghĩ bậy, cô ạ. Suốt ngày dầm ḿnh trong mưa làm sao không sinh bệnh ư? Bà cao cắt ngang.
Tiếp tục, sắp xếp chăn gối, bà Cao đánh trống lảng:
- Mấy giờ rồi cô biết không? Thôi đi rửa mặt đi chứ, có khách đợi cô dưới lầu đấy.
- Ai vậy? Hồng ngạc nhiên
- Ông Phục. Ông ấy dẫn con đi dạo và ghé thăm chúng ta. Thôi cô đừng vào núi ban đêm nữa, đêm qua cô làm tôi sợ quá.
- Bây giờ mấy giờ rồi vú?
- Mười giờ rưỡi rồi cô ạ.
Hồng à lên một tiếng, xong chạy ngay vào pḥng rửa mặt.
- Không ngờ tôi ngủ trưa đến thế.
- Sáng nay cô ăn chi, để tôi sửa sọan?
- Tôi không đói, mà cũng gần tới cơm trưa rồi, thôi cho ly sữa cũng được
- Thêm một cái trứng nhé?
- Thôi không thích ăn trứng
- Thôi được, nhưng không ăn để đói rồi bệnh cho xem. Bà Cao bất măn lắc đầu bước đi.
Hồng rửa mặt xong, ngắm ḿnh trong gương. Cũng không đến nỗi nào, mắt chưa hiện quầng đen. Mở cửa, bước xuống lầu. Phục và con gái đang ngồi ở pḥng khách. Ông Châu đă đến sở, Tâm Hà đi học, nên chỉ có bà Linh Phương ngồi tiếp khách. Bà đang nói với Phục về thuở nhỏ của Hà và Hồng. Nỗi khổ tâm của người đàn bà lớn tuổi khiến câu chuyện không tách rời khỏi vấn đề gia đ́nh con cái. Bé Nhụy đang nghịch chiếc gạt tàn cạnh tủ nhạc.
Thấy Tâm Hồng, tim Phục đập nhanh. Bây giờ chàng mới biết rằng lư do đi dạo ghé tạt qua chỉ là một cớ phụ. Phục sốt ruột mơ hồ không hiểu ḷng ḿnh ra sao? Suốt đêm, câu chuyện của ông Châu như cơn lốc quay cuồng trong óc, Phục cố gắng tự lừa dối ḷng ḿnh bằng sự tưởng tượng của một giả thuyết gia.
- Chào ông. Hồng mỉm cười, gật đầu chào Phục, một nụ cười làm say đắm ḷng người. - Tôi hết sức cảm ơn ông về chuyện hôm qua
- Có chị Tôi mong cô đă lây lại được b́nh tĩnh.
- Dạ cũng không sao. Nhờ hôm qua uống hết hai viên thuốc an thần nên vừa tỉnh dậy. Hồng vừa nói vừa nh́n Phục. Gương mặt xanh xao với đôi mắt sâu tư lự của gă đàn ông, có sức thu hút người đối diện.
Bà Cao đă mang sữa ra. Hồng tựa lưng vào ghế nhấp từng hơi như uống thuốc. Bà Linh Phương nh́n con với đôi mắt thương hại, đoạn quay sang cười với Phục:
- Ông xem, nó không chịu ăn uống ǵ cả, từ lúc bệnh đến nay sức nặng cứ giảm dần.
Tâm Hồng khó chịu, nàng không thích, cha mẹ xem ḿnh như đứa bé lên ba, nàng quay sang bé Nhụy, hỏi han:
- Bé có thích sống ở đây không?
Cô bé suốt buổi không được ai đoái hoài, sung sướng bấu chặt tay Hồng, mang tất cả những ǵ liên quan đến hoa, đến bướm, chuồn chuồn, cỏ đuôi chồn... rồi loài đom đóm chập chờn ban đêm, những hạt sương đọng trên cỏ rối... ngây thơ kể cho Hồng nghe khiến nàng phải ngạc nhiên:
- Có bé này có lẽ giống cha v́ nó kể chuyện nghe như đọc thơ vậy. Hồng nh́n Phục nói.
Phục chăm chú nh́n Hồng, đôi mắt sâu cuốn hút:
- Ngay chính cuộc sống của một đứa bé cũng là một bài thơ rồi.
- Chị Hồng ơi! - Bé Nhụy sung sướng gọi, nắm tay Hồng lay mạnh - Chúng ta đi hái cỏ non đi! Bà em nói, nếu em mà hái được đầy một giỏ cỏ như thế, bà sẽ làm tương cỏ cho em ăn, đi nhé chị?
- Nhưng đọt cỏ non ở đây nhỏ lắm em à!
- Kệ nó, đi hái nhé chị Bé Nhụy nài nỉ, Hồng ngẩng đầu lên nh́n Phục, bắt gặp tia mắt vui tươi đang nh́n ḿnh.
- Cô có thích bắt bộ với chúng tôi ở trong núi không? Bên ngoài khí hậu tốt lắm. Tôi xin bảo đảm với cô là sẽ không gặp bà điên kia nữa đâu!
Tâm Hồng không nín được cười, nàng đứng dậy:
- Vậy sao chúng ta không đi ngay chứ? Quay sang Linh Phương, Hồng nói - Mẹ, con ra ngoài một lát nhé!
- Nhưng nhớ về sớm ăn cơm. Chúng tôi xin mời bé Nhụy với ông Phục. Bà Linh Phương nói với thái độ hân hoan. Vâng ông Phục là người trung hậu, bé Nhụy lại dễ thương, biết đâu chẳng giúp ích được cho Hồng khôi phục nhanh chóng?
- Dạ rất tiếc. Cô tôi ở nhà nấu gà đợi chúng tôi. Nếu chúng tôi không về nhà, bà buồn. Phục từ chối.
Bà Linh Phương cười, không ép. Bà hiểu tâm lư của người cô già của Phục. Bất cứ một người đàn bà nào khi đến tuổi xế chiều, đều tỏ ra ân cần chăm sóc con cái. Không phải v́ lũ trẻ cần ḿnh mà chính v́ ḿnh cần chúng.
Tâm Hồng nắm tay bé Nhụy theo Phục, bước ra khỏi Vườn Sa Mù. Trời mùa thu ấm áp, rọi những tia nắng vàng xuống đồikhiến ḷng người như say như đắm. Dọc theo đường ṃn lá rụng đầy, ánh dương xuyên qua cành lá phong nhuộm đỏ cảnh vật. Loài hoa dại màu tím thi nhau phất phơ trong gió sớm hiu hiu, tiếng chim thánh thót dưới bầu trời xanh... Xa xa, trên tận đỉnh đồi, nơi nông trại một làn khói lam lơi lả. Hồng hít mạnh khí trời vương màu đất.
- Đây chính là vũ trụ của tôi. Cảnh vật trong núi thay đổi một cách kỳ diệu từ sáng sớm cho đến hoàng hôn... Cảnh trăng đêm qua tiếc thay lại bị bà điên đánh tan mất.
Phục không nói ǵ, h́nh như chàng không biết nói ǵ. Dọc theo đường, Hồng ngắt lấy cánh hoa vàng, cọ nhẹ trên môi:
- Ông có ăn cánh hoa và uống sương hạt chưa?
- Chưa tôi chưa nếm thư?
Hồng mỉm cười, đôi mắt mông lung:
- Ông phải biết, khi mặt trời chưa ló dạng, ta phải vào rừng ngay với chiếc cốc nhỏ để thu thập từng hạt sương trên cánh hoa. Đến lúc đầy ly, uống vào ta sẽ cảm thấy nước sương vừa thanh khiết vừa thơm tho. Ta sẽ say và sẽ rơi vào mộng cảnh. Đôi mắt Hồng vẫn mơ màng như c̣n đắm ch́m trong mộng tưởng, một lúc như choàng tỉnh, Hồng bẽn lẽn - Xin lỗi ông, có nhiều lúc tôi thấy ḿnh điên làm sao ấy!
- Không, đẹp lắm. Phục nh́n Hồng xúc động:
- Ông nói ǵ thế? Hồng ngạc nhiên
- Tôi nói rất đẹp, từ giấc mộng, giọng nói, thế giới riêng rẽ và cả con người cô đều đẹp. Phục lập lại,
Hồng liếc nhanh về phía Phục, đôi má đỏ hồng:
- Ông đang chế tôi đấy ư?
- Tôi có thể làm thế được sao?
Hồng ngẩng đầu lên, lần này nàng nh́n thẳng vào Phục và ḍ xét. Nụ cười trên môi Hồng không c̣n và đôi má càng lúc càng đỏ:
- Thế tại sao họ lại bảo tôi ngù ngờ...
- Họ là ai vậy?
Hồng yên lặng một lúc, đôi mi chớp nhanh như đang lục lọi:
- Cha tôi, mẹ tôi, em tôi... ngoài ra c̣n hắn nữa...
- Hắn là ai?
Màu hồng trên má đă mất, đôi mày Hồng chau lại như cố gợi lại kư ức. Đôi môi run run. Hồng biết rằng ḿnh đă đánh mất đi một phần quá khứ của ḿnh nên cố gắng lục lọi, cố gắng t́m trở về. Như một ḥn đá rơi vào cơn xoáy nước, Hồng thấy càng lúc ḿnh càng xoay nhanh, xoay nhanh tận cùng. Hơi thở nàng dồn dập, cảnh vật chung quanh lay chuyển... Phục vội đỡ Hồng, gương mặt người con gái trắng bệnh:
- Hồng này! Hồng...
Rùng ḿnh, Hồng chợt tỉnh, nàng như vừa vượt khỏi hố thẳm. Đôi mắt lạc thần trừng trừng nh́n về phía trước. Một khuôn mặt ưu tư lo lắng đầy vẻ thương hại nh́n nàng. Ai vậy? Ai mà vừa thân thiết vừa lạnh lùng, vừa quen thuộc vừa xa lạ thế kia? Nhắm mắt Hồng thở dài. Phục lắc mạnh vai Hồng, chàng hỏi:
- Hồng, cô thấy khỏe không?
Hồng lại mở to mắt, đám mây đen đă tan mất, nàng thấy tỉnh hẳn. Trước mặt nàng là gương mặt lo lắng của Phục.
- Dạ không sao cả anh ạ, tôi thường hay gặp t́nh trạng như thế.
- Theo tôi nghĩ, mỗi khi cô cảm thấy sắp ngất xỉu đi th́ cô hăy tự chủ, đừng sợ hăi. Cô hăy nh́n thẳng vào sự thật. Cô nghe chưa? Tâm Hồng.
Đôi mắt của Phục sâu vô cùng, Hồng có cảm tưởng như ḿnh bị thu hút, thu hút bởi ánh mắt đầm ấm ôn ḥa:
- Anh biết tôi đang lo sợ phải không?
- Vâng.
- Thế anh biết tôi đang lo sợ cái ǵ?
- Điều đó tôi không biết.
- Vậy anh hăy giúp tôi, giúp tôi t́m ra xem tại sao tôi măi linh cảm có mộth́nh bóng nào đó, lúc nào cũng ám ảnh tôi. Tôi sợ quá! Vâng tôi sợ thật. Ánh lệ rưng rưng trong mắt Hồng.
- Tôi sẽ cố giúp cô. Phục nói. Chàng giúp Hồng kéo áo khoác ngoài lại cài bộ nút. Mặt trời tuy đă lên cao, nhưng gió trong thung lũng hăy c̣n rất mạnh - Tôi sẽ cố hết sức giúp cô.
Dáng Phục cao lớn với lồng ngực rộng ấm áp. Trong một phút Hồng có ư muốn tựa đầu vào lồng ngực đó để t́m phút giây an ủi. Nhưng bé Nhụy đă chạy đến, con bé bị bỏ quên đă trở về với nắm cỏ non trên tay và gương mặt hí hửng.
- Chị ơi, sao chị đứng đấy không đến với hái cỏ non với em? Em hái được nhiều ghê này.
Nắm tay Hồng, bé Nhụy trao bó cỏ vào tay nàng, rồi vụt chạy vào đồng cỏ. Hồng nh́n Phục cười nói:
- Nào chúng ta đi nào, đi hái cỏ non đi! Nói xong, nàng bỏ chạy theo bé Nhụy. Mái tóc dài tung bay theo gió ngược hẳn với đôi bím nhỏ của Nhụy. Phục không tự chủ được, chạy theo. Len qua vách đá, rừng phong. Trước mặt hiện ra cánh đồng cỏ non xanh ŕ với những cỏ màu đỏ dưới ánh sáng như những hạt ngọc màu hổ phách. Hồng nói to:
- Nhiều quá, bé Nhụy hay thật. Khám phá được cả kho tàng! Bây giờ chúng ta đua xem ai hái được nhiều hơn ai? Nhụy sung sướng.
- Cho cha em đua nữa nhé! Hồng bảo.
- Cha ơi! Nhụy quay lại gọi Phục.
- Vâng cha phải đua chứ. Một ḿnh tôi hái nhiều gấp đôi mấy cô đấy, tin không? Phục vui lây.
- Cha nói dối! bé Nhụy hét.
- Vậy thử xem nào.
Bà người bắt đầu thi đua hái cỏ, Hồng sung sướng hái thật nhiều, chưa bao giờ nàng thấy vui như thế này. Nhưng cũng v́ vậy mà nàng bị cỏ gai làm rách áo. Bé Nhụy nhờ dáng dấp nhỏ bé nên dễ len lỏi, chẳng mấy chốc, trên thân áo trước của nó đầy bông hồng. Nó vừa hái vừa nh́n dáng dấp ngượng nghịu của cha nói cười ngạo. Phục không ngờ công việc dễ dàng vậy mà khi đụng vào lại khó khăn đến thế. Đám cỏ gai cứ bám vào ta làm sướt những lằn dài. Chịu không nổi Phục phải thét lên, khiến Hồng và bé Nhụy phải chạy đến.
- Sao đó? có chuyện chi?
- Không biết cái ǵ đâm tôi đau quá.
- Ông làm ǵ mà mang một thân đầy gai thế này? Gỡ sợ cả giờ cũng chưa hết. Hồng không khỏi bật cười.
Những cọng gai làm Phục đứng bất động như một tượng gỗ. Hồng vừa gỡ giúp vừa thấy buồn cười trước vẻ nhẫn nhục của Phục. Như phát giác ra điều chi, Hồng nói:
- Ông có nghe thấy không? Tôi đă cười được rồi đó... Lạ thật không ngờ bỗng nhiên tôi lại cười được
- Không, nụ cười của cô đẹp lắm, đẹp vô cùng. Đừng để nó biến mất nhé.
Hồng không đáp. Hai đôi mắt nh́n nhau lấp lánh dưới ánh mặt trời. Bé Nhụy đứng cạnh reo vang là nó đoạt giải nhất.o0o

 

Pages  1  2  3  Next