Chiếc Áo Mộng Mơ   Quỳnh Dao Pages Previous  1  2  3  Next   
Chương 4

Nhă Tịnh lắc đầu xua đuổi, nàng lại bước tới bên cửa sổ, nh́n ra ngoài. Dưới ánh trăng, cây ngô đồng đứng sừng sững. Có lẽ Tang Tang thường ra đây ngồi đàn dưới tán cây. Chim cũng ngừng hót lắng nghe. Nhă Tịnh lắc đầu xua đi bao ư nghĩ vừa chợt hiện trong đầu.
Những ngày kế tiếp, không khí ngập đầy vui tươi và hạnh phúc. Mọi việc đều xảy ra một cách thuận lợi. Bà cụ suốt ngày gần như lúc nào cũng cười, mở miệng ra là nói tới Tang Tang, Tang Tang thích ăn

món này, Tang Tang lúc nào cũng cần hoa. Phải tắm cho mèo của Tang Tang sạch sẽ. Nhă Tịnh đem chuyện hỏi cô Lan, th́ được cô cười nói:
- Thật ra th́ cái ǵ cũng tại bà nội thôi, chứ Tang Tang nó đâu thích như vậy. Nó rất tự nhiên, thích trèo cây, ngồi cả dưới đất… Trong mắt mẹ tôi Tang Tang giống như một con bé nhỏ xíu, dưới chục lớp chăn dày mà c̣n có một hạt đậu rơi, bà cũng sợ nó ngủ không được.
Mặc kệ thế nào cũng được. Nhă Tịnh bây giờ rất thích vai tṛ Tang Tang và nàng đóng rất đạt. Suốt một tuần trôi qua, ngoài những giờ phải ở cạnh bà lăo, nàng c̣n cùng Hoàn đi dạo ở quanh nhà. Những cánh rừng nhỏ rất đẹp, có một cái miếu nhỏ ở trên núi, lúc nào khói hương cũng nghi ngút. Hèn ǵ Nhă Tịnh cứ nghe thấy tiếng chuông. Thỉnh thoảng Nhă Tịnh cũng liên lạc với cha vào lúc bà cụ nghỉ trưa. Nhă Tịnh điện thoại về cho cha. Sau khi biết tin, cha nàng cười nói:
- Cha rất kiêu hănh về con, ráng thành công nhé! Con may mắn đấy.
May mắn? Rơ ràng ta may mắn thật. Có ba người đàn bà và hai người đàn ông vây quanh cung phụng. Cuộc sống nhà họ Tang sướng gấp mấy trăm lần nhà ḿnh, không có ǵ trái mắt, không có ǵ để giận dữ để bực ḿnh, chỉ có điều phải sắp xếp để ứng phó cho một cuộc sống mới. Nhiều đêm Nhă Tịnh nằm trên giường nh́n lên trần nhà tự nhủ:
- Tôi muốn sống măi thế này. Tôi thích măi được như thế này!
Có một buổi chiều nọ bác sĩ Lư mang thuốc đến, bác sĩ là thầy thuốc gia đ́nh của nhà họ Tang. ông như một người bạn thân phục vụ ở đây hơn 20 năm rồi. May là Nhă Tịnh đă biết ông qua ảnh trước nên chuẩn bị sẵn. Nhă Tịnh biết đây là một thử thách nhỏ v́ hai anh em Khải và Hoàn giấu rất kỹ chuyện Tang Tang tự tử, ngay bác sĩ Lư cũng không hay biết. Nhă Tịnh đứng giữa pḥng khách nh́n bác sĩ Lư cười. Cô Lan lên tiếng:
- Bác sĩ nh́n này, ai đây?
Bác sĩ Lư hơi khựng lại một chút, ông kéo trề cặp mắt kiếng xuống ngắm Nhă Tịnh. Thời đại khoa học hiện đại hết ti vi đến sách vở đủ thứ, nên con người mắt có vẻ kém hơn xưa. Bác sĩ Lư chợt reo lên:
- Ồ, cô út, cuối cùng rồi cô cũng về đến.
Bà cụ có vẻ kiêu hănh về cô cháu gái, bà nói:
- Bác sĩ coi Tang Tang nhà chúng tôi có ǵ thay đổi lắm không?
Bác sĩ Lư thật thà đáp:
- Trông cô trắng hơn, mập hơn... Rơ ràng mức dinh dưỡng ở nước ngoài có cao hơn ta.
Nhă Tịnh bây giờ mới góp lời:
- Bác sĩ nói sai rồi, làm ǵ có chuyện đó. Tất cả đều tại nội tôi, cô Lan và vú Kỹ thôi, ai cũng bắt tôi ăn thật nhiều. Sẵn đây bác sĩ nói cho nội tôi biết đi, có một chứng bệnh gọi là bệnh thừa dinh dưỡng, nếu ai cũng bắt tôi ăn măi chắc tôi phải ngă bệnh mất.
Bác sĩ Lư cười:
- Có chứ, có chứng bệnh đó thật đấy.
Bà cụ cắt ngang:
- Bác sĩ đừng nghe nó, bác sĩ biết không, mấy hôm nó về, ốm tong ốm teo thôi. Đám nhỏ chúng tôi có ai ăn được thịt ḅ sống, thịt heo, cá tôm sống đâu… Đúng là ba cái dân phương Tây nó chưa được khai hoá cứ ăn toàn là đồ sống không hà. Có một lần Khải và Hoàn đưa tôi tới một nhà hàng Tây, trời ơi thịt ḅ ǵ mà c̣n máu tươi, gớm chết được. Đi một lần sợ luôn, một tháng sau tôi không dám đụng tới miếng thịt!
Bà cụ lắc đầu nói tiếp:
- Nghĩ tới chuyện con cháu nhà tôi phải ăn thịt sống ba năm liền ở nước ngoài mà tôi đau ḷng.
Cả nhà cười ào, bác sĩ Lư và Nhă Tịnh cũng cười. Hôm ấy bác sĩ Lư khám bệnh cho bà cụ rất kỹ. Khải và Hoàn tiễn chân ông ra tận cửa. Bác sĩ Lư nói:
- Lạ thật, sức khoẻ của bà cụ hôm nay khá hẳn lên, lạ ghê!
Hoàn cười:
- Rơ ràng trị liệu bằng tinh thần nhiều lúc mang lại nhiều bất ngờ kỳ diệu!
Bác sĩ Lư gật đầu thừa nhận:
- Đúng, Tang Tang là phương thuốc trị liệu hay nhất. Cô ấy quả có hiếu nhưng như vậy rồi việc học hành của cô ấy làm sao đây?
Khải tỉnh bơ:
- Th́ bỏ đó vậy, bằng cấp và bà nội th́ dĩ nhiên là nội quan trong hơn chứ. Nhưng hỏi thật bác sĩ thật nè, t́nh trạng sức khoẻ của nội tôi có khả quan hơn không?
Bác sĩ nh́n thẳng vào mắt Khải trả lời:
- Cậu Khải này, toàn thân của bà cụ như một chiếc máy cũ, quá cũ. Mấy năm qua v́ gắng sức quá nhiều nên nói nôm na th́ các bộ phận đều rệu cả rồi. Đối với sự sống th́ hiện tượng dổi mới hoàn toàn dĩ nhiên là không có.
Hoàn có vẻ lo lắng:
- Vậy theo bác sĩ, nội tôi c̣n có thể sống thêm bao lâu nữa?
- Lần trước tôi nói với cậu là ba tháng, c̣n bây giờ tôi có thể đánh giá lại là năm tháng.
Hoàn vui hẳn lên:
- Vậy lần sau bác sĩ đến sẽ thấy nội tôi có thể sống thêm đến một năm.
Bác sĩ có vẻ xúc động:
- Tôi cũng mong như vậy. Hăy để cho bà cụ sống trọn với niềm vui. Hành nghề thuốc hơn 40 năm cái chân lư mà tôi rút ra được ở đây là con người cần nhất là sống vui!
Khi bác sĩ đi rồi, Nhă Tịnh nh́n thấy lộ rơ nét cảm ơn trên khuôn mặt hai anh em Khải và Hoàn. nàng hiểu màn kịch của nàng đă có kết quả. Nh́n bà cụ Nhă Tịnh xúc động muốn kêu lên:
“Nội ơi, nội sống đến 100 tuổi, nội hăy sống măi bên con!”
Màn kịch diễn ra một cách suông sẻ tốt đẹp cho đến buổi tối hôm ấy một chuyện bất ngờ xảy ra. Điều bất ngờ này do Nghi Quyên mang đến. Nhă Tịnh tin là Quyên không hề có ác ư, chẳng qua v́ Quyên không hiểu mà thôi. Nghi Quyên không được Khải nói cho nghe nhiều về Tang Tang. C̣n bà cụ trong những lúc buồn bă nhớ nhung, chắc chắn đă tâm sự với Nghi Quyên nên Quyên nghĩ là ḿnh hiểu nhiều về sở Thích của cô em chồng.
Tối hôm ấy khi mọi người đang ngồi quây quần giữa pḥng khách tán chuyện. Tang Tang đang kể cho cả nhà nghe chuyện săn bắt cướp ở Los Angeles mà đích thân cô mục kích th́ Nghi Quyên tới. Lúc gần đây Nghi Quyên đă thay đổi cách ăn mặc, gần như nàng bắt chước Tang Tang, áo rộng hơn, quần Jean ABC hơi bó, có điều v́ mập mạp hơn Tang Tang nên trông nàng mặc không đẹp bằng Tang Tang.
Nghi Quyên bước vào pḥng khách cười thật tươi, trên tay nàng xách theo chiếc hộp thật lớn, đó là một cây đàn guitar mới toanh, Nghi Quyên cười nói với Tang Tang:
- Xem này Tang Tang, tôi mang cái ǵ đến cho cô đây. Nội và cô Lan đều kể hết cho tôi nghe rồi, cô có ngón đàn tuyệt vời lắm phải không? Tôi cũng nghĩ chắc cây đàn của Tang Tang bỏ quên bên Mỹ rồi. Mấy hôm nay cô lại quá bận rộn, nên tôi mua giúp cho cô đâỵ
Nghi Quyên mở hộp đàn, cẩn thận lấy cây đàn ra. Trên cây đàn mới Nhă Tịnh c̣n thấy cả một tấm lắc bằng nhựa sáng khắc hai chữ T. T. , tên viết tắt của Tang Tang. Nghi Quyên đưa cao cây đàn lên, hoàn toàn không để ư đến bầu không khí đang lắng xuống trong pḥng. Nàng vô tư bước về phía Nhă Tịnh:
- Nào Tang Tang, cô đàn cho tôi nghe một bản đi, bản nhạc “Chiếc áo mộng mơ” đấy, được không?
Nhă Tịnh lặng người bối rối liếc về phía hai anh em Khải, Hoàn cầu cứu. Hai anh em cũng đang tái mặt, Nhă Tịnh thấy đau khổ quá, tại sao họ không cho Nghi Quyên biết câu chuyện về chiếc áo mộng mơ? Phải biết tiên liệu mọi t́nh huống chứ, bây giờ chuyện xảy ra thế này rồi phải làm sao đây? Nhă Tịnh thấy giận quá, giận run, giận đến mức không biết phải làm ǵ. Nàng quay lại nh́n bà cụ, cụ đang trừng trừng nh́n cây đàn guitar. Nhă Tịnh không biết bà cụ nghĩ ǵ. Nhă Tịnh bối rối quay sang cô Lan nhưng không c̣n kịp nữa, Nghi Quyên đă đứng trước mặt Nhă Tịnh với cây đàn:
- Tang Tang hăy cầm đi coi lại coi âm thanh có lạc không? Không biết họ chỉnh tốt chưa đấy.
Có tiếng hét của Khải, giọng chàng giận dữ:
- Nghi Quyên, đem cái đồ quỷ đó đi đi!
Tiếng hét của Khải đă đánh thức Nhă Tịnh, phải có một hành động quyết định không thể cù cưa như vầy măi. Khải đă cứu nguy kịp thời, Nhă Tịnh làm bộ lảo đảo lùi dần về phía cầu thang. Nhă Tịnh tin là không cần phải làm ǵ khác hơn nữa v́ mặt nàng đă tái mét, tim như càng đập nhanh hơn. Nhă Tịnh lắp bắp:
- Không, không… Tôi không thích đàn, tôi không muốn thấy cây đàn này nữa.
Nhă Tịnh liếc nhanh về phía bà cụ rồi lắc đầu mạnh hơn cho những cọng tóc ḷa x̣a trước trán. Nàng cắn mạnh lên môi, đau quá, đau đến ứa nước mắt, hai tay vịn lên tay nắm cầu thang, Nhă Tịnh bắt đầu rên rỉ:
- Không… đừng nội ơi… Con không muốn đàn, không muốn hát… Nội hăy bảo họ đem đi đi, đi đi nội!
Người đầu tiên chạy vội về phía Nhă Tịnh là cô Lan, cô ôm lấy Nhă Tịnh nói lớn:
- Tang Tang, Tang Tang, không ai bắt con đàn, bắt con hát đâu… Con nh́n xem đâu có cây đàn guitar nào ở đây đâu. Đừng khóc nữa con!
Và cô cúi xuống kề sát tai Nhă Tịnh nói:
- Diễn khá lắm, tiếp tục, tiếp tục nữa đi.
Được sự động viên các thành viên đóng kịch, bản tính diễn xuất của Nhă Tịnh như thức dậy, Nhă Tịnh gục đầu xuống tóc xơa ra trước, khóc chẳng muốn ra hơi.
- Nội ơi, nội nói với mọi người con không muốn đàn, muốn hát ǵ nữa cả mà. Nói đi nội, nói đi!
Bà cụ luưnh quưnh bước tới, bàn tay nhăn nheo của bà vuốt lên mái tóc Nhă Tịnh, ôm lấy đầu Nhă Tịnh. Giọng bà run run đầy vẻ lo âu chăm sóc:
- Được rồi, để nội nói với chúng nó, cháu cưng của nội đừng khóc nữa, đừng khóc nữa!
Bà cụ đôi mắt đầy lệ quay lại giận dữ:
- Đứa nào muốn Tang Tang đàn vậy? Tao cấm không cho ai đem đàn vào nhà này nữa. Vú Kỹ đâu rồi, vú đem cây đàn chết tiệt kia đốt ngay cho tôi, mau lên!
Vú Kỹ dạ một tiếng rồi chụp lấy cây đàn trên tay Nghi Quyên vội vă đem vào bếp. Nghi Quyên th́ ngơ ngác không hiểu chuyện ǵ xảy ra. Mặt nàng tái ngắt lo âu, có lẽ có một sự lầm lẫn nào đó chăng?
Màn kịch nên chấm dứt nhưng dứt bằng cách nào, Nhă Tịnh cũng không biết. Nàng thả người nằm phục lên cầu thang tiếp tục khóc, tiếp tục lải nhải bài học đă thuộc:
- Tôi thù anh cả, tôi hận anh cả… Không có áo… không có mộng mơ ǵ cả… Tôi thù hết mọi người!
Nàng tiếp tục thút thít:
- Đừng nhắc chuyện cũ nữa nghe nội, con không c̣n yêu đàn yêu hát ǵ cả. Từ lúc qua Mỹ tới giờ… nội ơi, đời con không c̣n tiếng nhạc, chỉ c̣n có nội… không c̣n mộng cũng không c̣n thơ!
Không c̣n mộng cũng không c̣n thơ! Câu này h́nh như Nhă Tịnh đă đọc trong một quyển tiểu thuyết nào đó. Nhă Tịnh chợt thấy xấu hổ quá trong khi bà cụ th́ xúc động đến độ nước mắt ràn rụa. Bà ngồi xuống cạnh Nhă Tịnh, bàn tay già nua không ngừng vuốt lên tóc, lên mắt, lên má nàng…
- Được rồi, được rồi, nội đă hiểu rồi… Con ngoan, cháu ngoan của nội. Nội biết hết, nội đă biết tất cả.
Nhă Tịnh vẫn ngồi đấy thút thít khóc, Hoàn bước tới, cúi xuống đất cất giọng nhẹ nhàng:
- Nội ạ, tại Tang Tang xúc động quá, thôi để con đưa em về pḥng nghỉ ngơi. Nội giao Tang Tang cho con, con sẽ giải thích cho em biết… Nội yên tâm đi, con sẽ làm cho em b́nh tĩnh lại.
Nhă Tịnh chưa kịp nghĩ là Hoàn sẽ làm ǵ th́ chàng đă cúi xuống bế bổng nàng lên. Nhă Tịnh giật ḿnh, lần đầu tiên nằm trong tay một người đàn ông, Nhă Tịnh nghe cơ thể ḿnh nóng ran. Chưa biết làm sao th́ Hoàn đă bước lên cầu thang, Nhă Tịnh ngước lên nh́n Hoàn bắt gặp ánh mắt tŕu mến của chàng đang đắm đuối nh́n ḿnh. Nhă Tịnh nghĩ thầm hay là anh chàng lợi dụng cơ hội này để tán tỉnh nàng? Tuy cảm thấy xao xuyến nhưng Nhă Tịnh cũng muốn vùng ra khỏi tay chàng tuột xuống đất. Nhưng ṿng tay Hoàn càng siết mạnh hơn, chàng c̣n lên tiếng dọa:
- Đừng động đậy, nội đang nh́n ḱa.
Nhă Tịnh nằm im không dám vùng vẫy nữa để mặc cho Hoàn bế xốc lên lầu. Nằm trong ḷng chàng, mùi da thịt đàn ông khiến Nhă Tịnh có cảm giác kỳ lạ như để trêu người, Hoàn càng siết chặt ṿng tay ôm gh́ nàng vào ḷng. Nhă Tịnh thấy mặt mũi nóng ran… nhưng cũng may đă đến cửa pḥng nàng. Hoàn bồng Nhă Tịnh đi một mạch đến giường, nhẹ nhàng đặt nàng xuống. Nhă Tịnh vừa định nhỏm dậy th́ Hoàn đă dùng tay đẩy nàng nằm xuống. Hoàn quay ra cửa cẩn thận nh́n trước ngó sau rồi khép cửa lại, bước trở về giường. Nhă Tịnh vẫn c̣n nằm đấy, lặng yên đưa mắt nh́n Hoàn. Chàng cười dễ thương:
- Hay lắm, em đóng kịch rất đạt.
- Vâng, nhưng cũng hết hồn.
Hoàn ngồi xuống giường, chàng âu yếm cúi xuống đặt lên môi nàng nụ hôn thứ hai. Tim Nhă Tịnh đập loạn xạ, các ḍng máu trong người nàng như ngưng đọng lại, Nhă Tịnh cảm thấy chơi vơi bay bổng. Nàng nhướng người lên tự đông ṿng tay qua ôm lấy cổ Hoàn. Cả hai ch́m ngập trong niềm hạnh phúc vô biên. Khi Hoàn ngẩng lên, Nhă Tịnh thấy đôi mắt chàng long lanh, gương mặt sáng ngời niềm tin yêu. Nhă Tịnh nhắm mắt nằm yên nghe hương vị ngọt ngào lan dần trong cơ thể. Và trong giây phút này Nhă Tịnh như hiểu ra một điều: tại sao nàng đến quán Cây Hoa, tại sao ngày hôm sau nàng lại đến điểm hẹn với chàng và tại sao nàng đến biệt thự Vườn Dâu, mạo danh Tang Tang… tất cả chẳng qua v́ chàng trai này! Có lẽ đấy là định mệnh, định mệnh khéo sắp đặt cho nàng phải gặp Hoàn.
Hoàn âu yếm vuốt ve khuôn mặt của Nhă Tịnh, gương mặt mà chàng cảm thấy yêu quá đỗi! Hoàn cất giọng êm như ru:
- Chỉ có trời mới biết anh đă ức chế ḿnh như thế nào. Anh đă cố tránh xa em nhưng con người em quá lôi cuốn, em làm cho anh như ngây như dại. Em thông minh, bén nhạy, dễ thương… Nhă Tịnh ơi, em làm anh chết mất!
Hoàn lại nhào tới ôm lấy Nhă Tịnh say sưa khép kín môi nàng bằng những cái hôn cháy bỏng. Chàng vừa hôn vừa xúc động nói:
- Nhă Tịnh, em phải gắng xa anh một chút, bằng không mọi thứ sẽ hỏng hết. Anh có thể phá hỏng mọi sắp đặt của chúng ta.
Nhă Tịnh nghe câu nói của Hoàn dễ thương vô cùng.
Nàng cảm thấy tim ḿnh đập mạnh, hai má nóng bừng. Nhă Tịnh không hiểu nàng đă yêu Hoàn chưa, nhưng được chàng ôm hôn, nàng cảm thấy xao xuyến bồi hồi và thật sự yên tâm trong ṿng tay chàng. Ồ nhưng trong hợp đồng đâu có mấy chuyện này đâu? Vậy mà sao ḿnh cứ để cho nó xảy ra? Nhă Tịnh mỉm cười, nàng cười một cách e thẹn, có lẽ nào t́nh yêu là như thế đó? Cũng v́ t́nh yêu mà Tang Tang có thể bỏ hết mọi thứ để chỉ đạt được mục đích cuối cùng, Tang Tang! Nghĩ đến Tang Tang, Nhă Tịnh như bừng tỉnh, nàng vội xô nhẹ Hoàn ra nói nhanh:
- Anh xuống lầu ngay đi, người ta nghi ngờ bây giờ.
- Anh biết.
Hoàn nói nhưng vẫn đứng yên.
- Mấy người suưt chút nữa làm em bị bại lộ chân tướng, anh phải cho em biết rơ hơn về Vạn Hạo Nhiên và bài hát có tên là chiếc áo mộng mơ đi.
- Anh biết.
- Hoàn trả lời nhưng vẫn đứng yên.
- Bao giờ anh mới nói?
- Để hôm khác.
Hoàn đưa tay vuốt những cọng tóc ḷa x̣a trước trán Nhă Tịnh, mắt vẫn nh́n đắm đuối không rời nàng:
- Hăy nghe anh nói điều này.
- Chuyện ǵ?
- Một ngày nào đó không cần phải đóng vai Tang Tang nữa th́ anh muốn em vẫn mang họ Tang…
Nhă Tịnh quay mặt đi với nụ cười:
- Tới lúc đó sẽ tính.
Hoàn lắc đầu:
- Anh muốn từ bây giờ.
- Không, không được, em không biết.
Hoàn ôm vai Nhă Tịnh nh́n vào mắt nàng:
- Em không biết thật không?
- Ứ ừ em không biết ǵ hết!
Nhă Tịnh đáp với một chút nũng nịu. Ṿng tay Hoàn siết mạnh hơn.
- Nếu em nói không biết th́ anh sẽ hôn em nữa.
- Ư đừng, không được đâu anh.
Nhưng Hoàn đă hôn lên môi nàng một cái thật nhanh. Bên ngoài có tiếng chân bước lên cầu thang, họ vội vă buông nhau ra. Hoàn đứng dậy đi ra cửa c̣n Nhă Tịnh vẫn nằm yên trên giường. Bên ngoài cô Lan d́u bà cụ đứng nh́n vào, bà cụ có vẻ quan tâm lo lắng:
- Cháu cưng của nội làm sao rồi?
- Con khuyên thật lâu em mới chịu nằm yên.
Hoàn trả lời trong khi Nhă Tịnh nằm trên giường muốn bật cười, nàng vội úp mặt vô gối. Bà cụ thở dài:
- Thật nội không ngờ đă hơn ba năm rồi mà con nhỏ vẫn chưa quên cái thằng Vạn Hạo Nhiên.
Hoàn trừng mắt với bà:
- Nội, con van nội, nội làm ơn đừng nhắc đến cái tên đó trước mặt em con.
- Ờ ờ ờ… tao đúng là một bà già lẩm cẩm… tao biết rồi, biết rồi… từ đây về sau tao chẳng bao giờ nhắc tới cái tên đó nữa.
Bà nh́n về phía giường, ở đó Nhă Tịnh đang nằm lăn qua lăn lại. Thật khó nằm yên quá, mà làm sao nằm yên được khi môi vừa đón nhận những chiếc hôn yêu đương nồng cháy và những lời tỏ t́nh âu yếm. Bà cụ lên tiếng hỏi:
- Con chưa ngủ sao?
Nhă Tịnh quay qua rồi ngồi dậy làm nũng:
- Nội ơi…!
Bà cụ vội vă bước tới ngồi xuống vuốt ve khuôn mặt cô gái:
- Ờ Tang Tang con không ngủ được à?
Nhă Tịnh lắc đầu, mặt nàng hồng lên. Dư âm những nụ hôn đầu đời c̣n vương lại trên mắt, trên môi khiến nàng thẹn thùng. Bà lăo đặt tay lên trán Nhă Tịnh:
- Sao vậy con, h́nh như con bị sốt rồi. Hoàn này, nội thấy lo quá, con điện thoại ngay cho bác sĩ Lư đi, bảo ông ấy đến ngay khám cho Tang Tang.
Nhă Tịnh vội bước xuống giường:
- Nội ơi, đâu có ǵ đâu mà nội làm to chuyện. Con không làm sao cả, con chỉ… con chỉ…
Nhă Tịnh ấp úng nh́n xuống rồi nói tiếp:
- Ban năy con thật vụng về, con xấu hổ quá nội ơi, có lẽ con đă làm cho cả nhà hết hồn hết vía… à mà chị Nghi Quyên đâu rồi?
Cô Lan nói:
- Đang khóc bù lu bù loa dưới nhà.
Nhă Tịnh chớp chớp mắt nh́n bà cụ phân bua:
- Thật t́nh con không muốn làm cho chị ấy buồn đâu nội ơi, con bậy quá phải không nội?
Bà cụ vỗ vỗ lên tay Nhă Tịnh:
- Không không sao cả, không thể trách con được, ai bảo nó mang cái vật gớm ghiếc đó vào làm ǵ?
Nhă Tịnh cảm thấy không yên tâm:
- Nội à đâu phải là người ta ác ư đâu, tại con… con không đàn không hát nữa.
Bà cụ vội tiếp lời:
- Nội biết rồi, biết rồi… Hăy quên chuyện đó đi, cháu cưng… Sẽ không bao giờ có chuyện như vậy xảy ra nữa.
Nhă Tịnh đi về phía Hoàn và cô Lan, họ đang nh́n nàng, nhất là cô Lan. Cô đang nh́n Nhă Tịnh với ánh mắt bái phục. C̣n Hoàn, đôi mắt chàng lúc nào cũng như say đắm. Nhă Tịnh vội quay mặt đi nơi khác. Ở dưới cầu thang có tiếng khóc của Nghi Quyên và giọng nói to của Khải, Khải đang giận dữ. Nhă Tịnh nghe tiếng Quyên vừa khóc vừa nói:
- Anh mắng em là ngu… Anh hung dữ như quỷ, ai có ngờ đâu em gái anh lại mát dây như vậy?
Tiếng của Khải hét:
- Em c̣n la… c̣n lớn tiếng nữa ư? Nói to nội nghe rồi nội buồn làm sao?
Nghi Quyên nói:
- Nhà anh sao nhiều nội quá. Nội lớn rồi nội nhỏ… làm sao tôi hầu nổi… Vậy thôi, chúng ta chia tay nhau vậy.
- Muốn chia tay th́ chia tay.
Khải không vừa, hét.
Chuyện nổ lớn rồi, không được! Nhă Tịnh nh́n Hoàn và cô Lan cầu cứu rồi buông tay bà cụ, nàng phóng nhanh ra cửa, chạy vội xuống lầu. Vừa kịp lúc thấy Nghi Quyên xông ra cửa lớn, Nhă Tịnh vừa chạy theo vừa hét:
- Chị Nghi Quyên! Nghi Quyên! Chị đừng nên giận, chị Quyên!
Khải giận dữ không kém:
- Hăy để cô ấy đi đi! Mặc cô ta, bộ tưởng muốn làm ǵ th́ làm à?
Nhă Tịnh quay lại, trừng mắt nh́n Khải:
- Anh có điên không anh Khảỉ Anh c̣n chần chừ ǵ mà không đuổi theo chị ấy chứ?
Khải ngồi xuống ghế ôm đầu:
- Tôi bảo mặc cô ta! Đây là một sự báo ứng. Trước kia tôi đă bức Tang Tang phải bỏ đi, bây giờ Tang Tang lại bức Nghi Quyên. Đó là một sự báo ứng.
Nhă Tịnh ngạc nhiên, đây là một vở kịch cơ mà?
Không lẽ anh lại nhập vai đến thế ư? Nhă Tịnh ngơ ngác, không biết phải nói ǵ nữa.
Mấy ngày liền, Nhă Tịnh như sống trên mây. Nàng không làm sao tập trung được tư tưởng. Có một cái ǵ đó như nén lại trong tim, mặc dù Nhă Tịnh vẫn đóng trọn vai Tang Tang. Cái ǵ cũng vậy, khó khăn chỉ xảy ra ở giai đoạn đầu, chứ một khi đă đi vào quỹ đạo rồi, th́ đâu cũng vào đó cả. Bà cụ đă tin tưởng Tang Tang có thiệt ngay từ đầu, nên dù giữa Nhă Tịnh và Tang Tang có cái ǵ sai biệt th́ bà vẫn cho rằng đó là một chuyện tự nhiên.
- Dù ǵ nó cũng đă ở nước ngoài ba năm rồi, phải có sự thay đổi chứ?
Chỉ cần câu nói đó là xoá hết bao thứ nghi kỵ, Nhă Tịnh cũng cố tránh sơ xuất, có chăng là do Hoàn.
Thật vậy, Hoàn càng lúc càng trở nên một mối đe dọa nguy hiểm cho vai tṛ của Tang Tang, mắt Hoàn lúc nào cũng đầy vẻ đắm đuối khi nh́n Nhă Tịnh. Chàng hay đốt một điếu thuốc, đứng lặng hàng giờ nh́n Nhă Tịnh. Mặc dù Nhă Tịnh đă t́m mọi cách để tránh chàng. Nhưng chỉ có cách thân mà chẳng làm sao cách được ḷng. Nhă Tịnh có cảm giác như quả tim ḿnh đang ủ trong rượu. Từng tế bào yêu ngọt lịm hơi men.
Cũng may là công việc của Hoàn lúc nào cũng bận rộn. Thừa kế cả sự nghiệp lớn của cha mẹ để lại, gồm một cơ sở thương mại lớn và mấy chi nhánh đại lư độc quyền cho công ty nước ngoài. Khải và Hoàn đă bận rộn, mà Hoàn c̣n mở thêm một cơ sở quảng cáo, bao thầu mấy chương tŕnh ở đài truyền h́nh và điểm tŕnh diễn thời trang. V́ vậy Hoàn không những chỉ bận vào ban ngày, chàng bận cả buổi tối. Không tiệc tùng, tiếp tân, th́ thương lượng hợp đồng thu h́nh… Bữa nào cũng gần như thật khuya mới về tới nhà. Nhưng giữa hai anh em họ Tang này đă có mật ước. Lúc nào cũng có một người, buổi tối ở lại nhà. Họ đều hiểu là ngày tháng c̣n lại của bà cụ có thể tính bằng ngày, nên họ trân trọng từng phút từng giây của bà.
Chuyện giữa Nghi Quyên và Khải, ba hôm sau là đâu lại vào đấy. họ giảng ḥa nhau, và Nhă Tịnh cũng biết người xuống nước giảng ḥa đầu tiên là Nghi Quyên chứ không phải Khải. Nghi Quyên hiền lành như vậy, Nghi Quyên tận tụy và chiều chuộng không phải chỉ có bà cụ mà cả Tang Tang. Câu chuyện về guitar được bỏ qua một bên, không ai nhắc đến nữa.
Cô Lan có lần nói riêng với Nhă Tịnh, cô giải thích cho Nghi Quyên biết, về vết thương t́nh cảm của Tang Tang, lư do làm sao khiến Tang Tang không thích đàn guitar nữa. Sau câu chuyện đó, Nhă Tịnh hỏi ḍ cô Lan:
- Lúc chuyện bùng nổ, cô và nội đứng về phía nào, Tang Tang hay Khải?
Cô Lan suy nghĩ một chút rồi thành thật nói:
- Cô đứng bên Khải.
- C̣n nộỉ
- Cũng thế.
- Anh Hoàn?
- Vậy luôn, có điều Hoàn có vẻ trầm tĩnh hơn.
Rơ ràng là bấy giờ Tang Tang giống như con chim nhạn cô đơn, Nhă Tịnh suy nghĩ, nàng định hỏi thêm một số t́nh tiết mà cô Lan đă cảnh giác tránh xa. Tại sao cả nhà lại trốn tránh sự kiện đó như thế này?
Tối hôm ấy, bà cụ lại bị mệt, bệnh cũ tái phát, bác sĩ Lư đến thăm bệnh, cho biết bệnh cũng nhẹ thôi, bà cụ cần được nghỉ ngơi sẽ khỏe. Và hôm ấy, bà cụ được cho ngủ sớm.
Khải và Nghi Quyên th́ rút vào thư pḥng chuyện văn riêng. Trong nhà họ Tang này, pḥng trống nhiều quá, nên Khải và Hoàn ngoài pḥng ngủ trên lầu, mỗi người c̣n có một thư pḥng bên dưới. Khải và Quyên giam ḿnh trong pḥng riêng tâm sự. Cô Lan và vú Kỹ gần như trở thành bạn thân. Hai người đang ở nhà bếp sắp đặt thức ăn cho ngày hôm sau hoặc đang ôn lại dĩ văng. Hoàn th́ tối nay không có ở nhà, chàng bận dự buổi thu h́nh, lăng xê tài năng mới, v́ Hoàn vừa trúng thầu bao cả phần quảng cáo cho một công ty điện ảnh nên tối đó chàng về trễ.
Nhă Tịnh thấy buồn quá nàng có cảm giác cô đơn và trống vắng. Lần đầu tiên từ ngày đến nhà họ Tang đến nay, Nhă Tịnh mới có cảm giác đó. Nàng đi quanh quẩn trong nhà, đến bên cửa sổ ngắm ánh trăng treo cao trên bầu trời. Trăng thật sáng, trong cái yên lặng của bóng đêm, Nhă Tịnh h́nh như nghe thấy có tiếng chuông và tiếng tụng kinh. Bị một sự kích thích nhẹ, Nhă Tịnh vội choàng lấy chiếc khăn đội đầu mà cô Lan đan cho nàng rồi bước xuống lầu và đi ra vườn hoa.
Chẳng có ai để ư, Nhă Tịnh chậm răi bước trong vườn, ngắt một cành hoa giấy, nhặt mấy chiếc lá h́nh trái tim của ngô đồng. Không hiểu có ai biết chuyện này không? Lá ngô đồng sao lại có h́nh trái tim? Nhă Tịnh chợt nhớ tới bài hát “Chiếc áo mộng mơ…”. Muà thu em dạo giữa rừng cây. Mưa rơi ngô đồng chợt biến thành bài ca. Phải chăng Tang Tang đă biết điều đó?
Vườn cây thật yên lặng, chán thật. Nhă Tịnh bước tới cổng mở cửa và bước ra ngoài.
Nhă Tịnh men theo con đường ṃn, co đường ṃn dẫn đến bờ hồ, cũng dẫn đến ngôi chùa nhỏ trên núi. Với chiếc khăn choàng trên vai, Nhă Tịnh đi trong đêm. Đêm thật lạnh với sương, với gió. Nhă Tịnh bước đi không mục tiêu. Hai bên đường là cỏ dại với những con đom đóm lập ḷe.
Nhă Tịnh cứ đi măi như thế và đến gần bờ hồ. Mấy hôm rày nhờ trời nắng, nên đất rất khộ Gần bờ hồ có những hàng cây rất to, lá rụng đầy trên đường. Nhă Tịnh dẫm bước lên những chiếc lá khô vàng kia. Tiếng rên của lá làm nàng có cái cảm giác kỳ lạ như lá cũng biết đau. Đêm thật diệu kỳ, thật êm, nước hồ lấp lánh.
Sau đấy, nàng lại phát hiện một cây ngô đồng khác. Nhă Tịnh thật ngạc nhiên, ngô đồng là loài cây rất hiếm ở xứ Đài Loan này. Thế mà Nhă Tịnh lại nhớ dến lời của cô Lan. Lúc mới cất nhà, họ Tang đă cố giữ lại một vài cây hoang dại có sẵn. Vậy cây ngô đồng này phải đồng lứa với cây ngô đồng trong vườn nhà họ Tang. Nhă Tịnh bước tới, đứng cạnh gốc cây. Những chiếc lá h́nh quả tim khô đang phủ đầy gốc. Nàng khoanh tay trước ngực, nh́n ra bờ hồ. Trăng đang soi những tia sáng dịu dàng xuống. Nước lăn tăn như có hàng trăm con cá nhỏ khiêu vũ trên mặt hồ. Nhă Tịnh đứng ngẩn ra nh́n.
Nhă Tịnh ngước mắt lên định ngắm trăng. Nhưng trước mặt nàng biệt thự Vườn Dâu lại hiện ra rất rơ. Như một phát hiện lư thú. Th́ ra đứng ở góc độ này có thể thấy rất rơ khung cửa sổ pḥng Tang Tang. Ngọn đèn màu tím nhạt đang tỏa sáng khung cửa sổ. Nhă Tịnh gần như trông thấy rơ chiếc màn cửa như đang lay động trong gió. Nhă Tịnh chau mày, suy nghĩ… Phải rồi… Cây ngô đồng, khung cửa sổ, những chiếc lá h́nh quả tim, Chiếc áo mộng mơ… Trước mặt Nhă Tịnh như có bảy mảnh h́nh màu… Nhưng Nhă Tịnh không biết làm sao chắp vá… Đứng ở góc cạnh này, cạnh cây ngô đồng này… có thể ngắm được khung cửa sổ… Vậy th́… Từ khung cửa sổ kia, có thể nh́n thấy cảnh ngoài này không? Không, Nhă Tịnh đă thử rồi. Có lần nàng đă đứng trước khung cửa, nhưng chỉ thấy những bóng cây chập chùng… Nếu không có ánh sáng chắc chắn không thể nh́n rơ mọi vật xung quanh bờ hồ, chớ đừng nói chi nh́n thấy cây ngô đồng này.
Nhưng một sự kiện bất ngờ xảy ra, xảy ra một cách chớp nhoáng, đến độ Nhă Tịnh không phản ứng kịp.
Nàng đang đứng cạnh cây ngô đồng, thẫn thờ nh́n ra mặt hồ, th́ có tiếng động sau lưng. Nhă Tịnh chưa kịp quay đầu lại, th́ cả người nàng đă bị hai cánh tay ai gh́ chặt. Nhă Tịnh định la lên, nhưng không c̣n kịp nữa. Đôi tay kia đă quay ngược nàng lại. Nhă Tịnh chưa thấy rơ mặt th́ đôi môi nóng bỏng của hắn đă đè lên người nàng. Nhă Tịnh muốn vùng vẫy nhưng chưa kịp. Gă đă xô nàng ngă lên đống cỏ khô.
- Tang Tang, cuối cùng rồi em cũng đến!
Nhă Tịnh mở to mắt, định nh́n cho rơ kẻ lạ mặt, định hét lên.
Nhưng gă đă đè lên người nàng. Gă như một con thú dữ. Gă hành động hoang dại làm Nhă Tịnh khiếp sợ. Đôi môi gă lại đè lên môi nàng. Hơi nóng trong người gă phả vào mặt Nhă Tịnh. Nhă Tịnh định cắn chặt răng lại, nhưng không làm được. Hắn hôn nàng, nụ hôn của hắn khác hẳn của Hoàn. Hoàn th́ từ tốn, nâng niu, quư trọng, hắn trái lại như con thú dữ vồ mồi. Hắn khiến nàng cảm thấy toàn thân như bị nóng ran, như bị đốt cháy… Nhưng đột nhiên, hắn buông mạnh nàng ra, hắn vén mớ tóc ḷa x̣a trước trán của Nhă Tịnh qua một bên. Hắn ngắm Nhă Tịnh dưới ánh trăng rồi lạnh lùng nói:
- Cô là aỉ Tại sao lại giả làm Tang Tang chứ?
Nhă Tịnh vùng vẫy định đứng dậy. Nhưng gă thanh niên kia đă giữ chặt hai tay nàng không cho nàng động đậy. Hắn trừng mắt giọng giận dữ.
- Cô là aỉ Tại sao lại giả làm Tang Tang chứ?
Bây giờ th́ Nhă Tịnh đă hiểu hắn là ai. Thật ra th́ lúc bị ôm chặt, Nhă Tịnh phải hiểu ra mới đúng. Nhă Tịnh bắt đầu lấy lại b́nh tĩnh.
- Hăy buông tôi ra, Vạn Hạo Nhiên ạ.
Nhiên trừng mắt. Hắn giống như một con thú dữ. một con thú dữ đang giương nanh vuốt ra, sắp xé thịt con mồi.
- Không! Tại sao cô dám đùa bỡn với tôi? Đồ khốn nạn! Cô cố t́nh đứng cạnh cửa sổ, cố t́nh để tôi trông thấy, cố t́nh kéo tôi ra đây để đợi cô. Rồi cô không thèm ra... Bây giờ th́ cô đă đến đây... Được rồi đồ giả mạo...
Hắn đưa tay lên và trước khi Nhă Tịnh kịp hiểu th́ một tát tay nảy lửa đă ập xuống má ḿnh. Nhă Tịnh thấy rát cả mặt, mắt nàng nổ đom đóm. Đây là lần đầu tiên trong đời Nhă Tịnh ăn tát tai. Một nỗi giận dữ, uất ức, đau đớn dồn lên tim.
Nhă Tịnh hét lớn:
- Anh là đồ điên. Tại sao anh lại đánh tôỉ Tôi không phải là Tang Tang của anh, tôi cũng không thích làm thứ giả mạo đó. Thật xui xẻo, khi không rồi tôi lại đến đây. Anh phải buông tôi ra. Anh mới đúng là thứ điên rồ. Bộ anh tưởng anh là... Anh thấy tôi không phải là Tang Tang th́ anh có quyền đánh tôi hay sao? Anh phải buông tôi ra, đồ vũ phu!
Hạo Nhiên vẫn giữ chặt Nhă Tịnh, hắn chau mày như suy nghĩ điều ǵ. Nhă Tịnh giận quá, càng lúc cơn giận càng dâng cao. Đôi tay của hắn như hai ḥn đá, Nhă Tịnh không làm sao động đậy được. Trong cơn giận không chịu được, Nhă Tịnh quay đầu nghiêng lại, cắn thật mạnh vào cườm tay của Nhiên. hắn đau quá, rụt tay lại, Nhă Tịnh thừa cơ ngồi dậy định bỏ chạy, nhưng Hạo Nhiên đă lanh tay chụp lấy chân Nhă Tịnh, làm nàng ngă nhoài xuống đất, Nhă Tịnh giận dữ:
- Anh làm ǵ vậy? Tôi đă bảo với anh, tôi không phải là Tang Tang, tại sao anh lại cứ giữ tôi?
- Ngồi xuống đi.
Hạo Nhiên nói như ra lệnh, hắn đă buông nàng ra, trên cánh tay hắn, nơi vết cắn đang rỉ máu.
- Cô dữ quá, có lẽ cô dữ hơn cả Tang Tang nữa.
Nhă Tịnh ngồi xuống đám lá khô. Nàng cũng không hiểu tại sao nàng lại nghe lời hắn.
Hạo Nhiên nhún vai nói:
- Tôi cho cô một tát tai, cô cắn lại tôi một cái đau điếng. Vậy là huề rồi nhé. Bây giờ cô ngồi xuống đây, cho tôi biết tại sao cô lại đến Vườn Dâu, tại sao cô lại đóng vai Tang Tang chi vậy?
Nhă Tịnh liếc nhanh về phía Hạo Nhiên. Dưới ánh trăng, khuôn mặt hắn cũng đẹp trai. Một khuôn mặt đầy nam tính, thô như một tác phẩm điêu khắc đang ở thời kỳ phác thảo. Mũi thẳng, cằm bạnh... Mắt hắn có vẻ hung dữ. Nhă Tịnh thở ra, nàng chưa cảm thấy hết giận.
- Tại sao tôi phải nói cho anh biết?
Hạo Nhiên quay lai nh́n Nhă Tịnh, Mắt anh chàng thật bén, thật sáng.
- Cô phải cho tôi biết, bằng không tôi cũng có cách bắt cô nói đấy!
- Tôi...
Nhă Tịnh thấy bối rối, nàng cảm thấy khó có thể chống lại anh chàng này.
- Anh em nhà họ Tang nhờ tôi giả vai của Tang Tang mấy tháng, v́ bà cụ không c̣n sống được bao lâu nữa...
- Không lẽ bà ta không nh́n ra?
- Bà cụ mắt đă mờ nhiều.
Hạo Nhiên gật gù, hắn nh́n nàng không chớp mắt.
- Có lẽ là Tang Tang vẫn c̣n ở Mỹ chứ?
Nhă Tịnh chợt thấy run. Nh́n ánh mắt hung dữ kia, nhớ tới nụ hôn cưỡng đoạt, Nhă Tịnh không hiểu nếu nói thật, không biết phản ứng của hắn sẽ thế nào? Hạo Nhiên có vẻ bực:
- Tại sao không nóỉ
Cuối cùng Nhă Tịnh cũng nói, nàng cảm thấy ḿnh đang đu trên dây.
- Cô ấy chết rồi! Cô ấy chết cách đây ba năm.
Hạo Nhiên trừng mắt, khuôn mặt lạnh như băng:
- Sao cô ấy lại chết?
- Họ cho tôi biết là Tang Tang đă cắt mạch máu ở tay tự tử.
Hạo Nhiên yên lặng, nh́n Nhă Tịnh không chớp mắt, thời gian như chùng lạị một lúc sau, Hạo Nhiên mới quay mặt nh́n ra bờ hồ. Anh ta ngồi bất động như vậy, giống như đă bị hoá đá.
Nhă Tịnh ngồi yên. Bây giờ nàng đă có đủ thời gian và b́nh tĩnh để ngắm Hạo Nhiên. Hắn có thân h́nh rắn chắc của lực sĩ, đầu tóc đen và dầy.
Hắn đang ngồi bó gối bất dộng, Nhă Tịnh vừa thấy bối rối, vừa lo âu, nàng lùi lại đứng dậy. Hạo Nhiên đă biết, hắn không quay lại nhưng nói một cách rắn rỏi, rơ ràng:
- Cô đi đi.
- Vâng.
Nhă Tịnh dợm bước, nhưng không hiểu sao nàng lại không nhấc chân lên được, nàng cũng không hiểu tại sao, đột nhiên nàng quay lại, cúi xuống, không một chút suy nghĩ, trong đầu chỉ có một khoảng trống, một phản ứng trực tiếp, một thứ bản năng: Nhă Tịnh đưa tay ra ôm lấy đầu nhiên vào ḷng, kề miệng bên tai Nhiên.
- Tại sao anh không khóc đi? Khóc để cảm thấy dễ chịu hơn. Khi ta khóc v́ mất đi người ta yêu quư th́ không có ǵ xấu hổ cả.
Hạo Nhiên ngẩng lên, đôi mắt đỏ ngầu, hắn hét lớn:
- Cút đi!
- Vâng.
Nhă Tịnh đứng dậy, định đi, nhưng Hạo Nhiên đă đưa tay lên nắm lấy tay nàng. Nhă Tịnh đứng yên, quay lại. Hạo Nhiên ngồi đấy, mắt ngước lên, không c̣n giận dữ, đôi mắt trừng trừng, hắn nói:
- Tang Tang rất giống cô.
Nhă Tịnh gật đầu, không cần hắn nói nàng cũng biết như vậy, bằng không sao Nhă Tịnh đóng được vai tṛ của Tang Tang.
- Cô có biết ai đă khiến Tang Tang chết không?
Nhă Tịnh suy nghĩ:
- Có lẽ người nhà cô ấy… Đúng ra là ông anh cả của Tang Tang không nên bức bách cô ta như vậy.
Hạo Nhiên nghiến răng.
- Không phải đâu, tôi đấy.
- Anh?
- Vâng, tôi không nên để cô ấy yêu tôi, không nên để cho cô ấy lún sâu vào t́nh yêu… Nếu tôi đừng để cho t́nh cảm tự do phát triển.
Hạo Nhiên bứt rứt, rồi đột nhiên quay lại:
- Cô tên là ǵ?
- Lục Nhă Tịnh.
- Nhă Tịnh!
Hạo Nhiên lặp lại, rồi tiếp:
- Cô rất giống Tang Tang, giống vô cùng.
- Tôi biết chuyện đó.
- Cô không những giống Tang Tang về h́nh vóc, mà c̣n giống cả tính cô ấy.
Nhiên chăm chú nh́n Tịnh nói:
- Có lúc hung dữ như cọp beo, nhưng có lúc lại ngoan như con mèo nhỏ. Cô ấy nhiệt t́nh, vui tính nhưng ngang ngạnh. Chỉ làm theo trực giác không cần biết làm thế đúng hay sai.
Nhă Tịnh yên lặng, Hạo Nhiên tiếp:
- Cô cũng vậy, Nhă Tịnh ạ. V́ vậy tốt nhất cô không nên say đắm một người nào. Cô càng yêu nhiều, sẽ càng khổ nhiều, t́nh yêu rất đáng sợ, nó có thể giết người hơn cả hận thù.
Rồi cái bản chất lạnh lùng như trở lại, Hạo Nhiên nói:
- Thôi bây giờ cô đi đi, cô hăy trở về Vườn Dâu đi!
Nhă Tịnh đứng yên nh́n Hạo Nhiên, hắn có vẻ giận dữ.
- Tôi bảo cô đi cô có nghe không?
Nhă Tịnh ngang bướng hỏi:
- Bộ đất này là của anh mua đứt à?
Hạo Nhiên quay mặt nh́n bờ hồ không thèm nh́n Nhă Tịnh. Trong mắt hắn h́nh như không có Tịnh đứng đó. Nhă Tịnh đánh bạo hỏi:
- Tại sao nhà họ Tang lại phản đối chuyện anh yêu Tang Tang?
Hạo Nhiên vẫn không quay đầu lại.
- Về mà hỏi họ!
- Tôi đă hỏi rồi, họ chỉ nói v́ cha anh chỉ là một thợ xúc đất, không môn đăng hộ đối.
Hạo Nhiên vẫn không quay lại.
- Ai nói vậy?
- Tang Nhi Hoàn.
Hạo Nhiên hừ một tiếng trong miệng
- Tang Nhi Hoàn à? Đúng là quân tử, ở nhà đó ai cũng quân tử cả, nhưng tôi đâu cần họ che đậy giùm đâu?
- Che đậy cái ǵ?
Hạo Nhiên quay lại nh́n Nhă Tịnh.
- Nếu cha tôi là thợ xúc đất th́ họ cũng không thành vấn đề đâu. Cô biết cha tôi là ǵ không? Một tên giết người, bị kết án chung thân khổ sai!
- Hử?
Nhă Tịnh ngạc nhiên, há hốc miệng. Hạo Nhiên cười lạnh, đôi mắt có cái nh́n tàn nhẫn:
- C̣n tôỉ… Tôi bị mọi người khinh miệt từ nhỏ. Tôi chỉ là tên lưu manh bụi đời, không nghề nghiệp. Tôi chỉ biết độc một thứ…
Nhă Tịnh buột miệng:
- Đàn guitar.
Hạo Nhiên trừng mắt. Giọng của Hạo Nhiên trở nên lạnh lùng:
- Cô biết khá nhiều rồi đấy, thôi đi đi! Nếu cô không về, cả nhà họ Tang sẽ bủa ra đi t́m cô. Bà cụ không bao giờ muốn thấy Tang Tang của bà ấy tụm lại bên Vạn Hạo Nhiên … Con trai của một kẻ giết người.
Đúng thế! Nhă Tịnh cảm giác nh́n lên bầu trời.
Mặt trăng đă ngả về phía Tây, đêm đă khuya, đă đến lúc phải quay về, nhưng Nhă Tịnh lại không muốn đi. Có quá nhiều thắc mắc chưa giải quyết trong ḷng, c̣n quá nhiều điều muốn hỏi, muốn biết. Chuyện t́nh yêu giữa Tang Tang với Hạo Nhiên, chuyện guitar, chuyện bản nhạc… Chiếc áo mộng mơ. Nhă Tịnh định hỏi thêm, nhưng Hạo Nhiên đă đứng dậy. hắn bỏ đi, những chiếc lá lạo xạo dưới chân hắn. Dáng hắn lẩn mất trong rừng cây.
Nhă Tịnh đứng lại thêm một chút. Tiếng gió vi vu, tiếng cành lá xào xạc, tiếng côn trùng, ếch nhái và cả tiếng cá đớp mồi dưới ao. Tất cả tạo nên một bản nhạc buồn. Nhă Tịnh biết hắn đă đi rồi và sẽ không quay trở lại, nàng lượm chiếc khăn choàng lên và chạy nhanh về phía biệt thự Vườn Dâu.
Về đến biệt thự, Nhă Tịnh thấy Hoàn đang nôn nóng chờ nàng bên cổng. Vừa thấy nàng, chàng đă nắm tay kéo Nhă Tịnh băng mau qua vườn hoa.
- Em có điên rồi không? Tại sao nửa đêm nửa hôm lại đi ra ngoài? Không sợ gặp bọn xấu, bọn lưu manh ư? Chung quanh đây chỉ có rừng núi. Không phải chỗ an toàn để dạo chơi đâu em bé.
Nhă Tịnh chỉ yên lặng đi vào pḥng khách. Pḥng khách vắng tanh thế này có nghĩa là cả nhà đă đi ngủ hết rồi. Nhă Tịnh định bước lên lầu nhưng Hoàn đă giữ nàng lại. Chàng lấy tay nhặt mấy tàn lá khô trên tóc, trên vai Tịnh xuống hỏi.
- Em đă đi đâu vậy?
Nhă Tịnh chỉ mở to mắt, nàng không muốn kể lại chuyện vừa qua. Không muốn kể chuyện của Hạo Nhiên. Đâu có ai thích nghe chuyện đó đâu. Mọi người đều muốn xa lánh cái ǵ có liên quan đến t́nh yêu của Tang Tang cơ mà? Nhă Tịnh nghĩ và yên lặng. Nàng dợm bước lên lầu, nhưng Hoàn vẫn đứng chặn không cho lên. Anh kéo Nhă Tịnh vào thư pḥng riêng, mắt vẫn không rời Nhă Tịnh.
- Cho anh biết đi, chuyện ǵ đă xảy ra chứ?
Nhă Tịnh định không nói, nhưng lại buột miệng:
- Em vừa gặp Hạo Nhiên.
Hoàn có vẻ giật ḿnh, mặt tái hẳn.
- Rồi sao?
Nhă Tịnh cảm thấy cổ họng như khô và đắng:
- Hắn tưởng em là Tang Tang. Hắn ôm lấy em hôn đại. Đến lúc biết em không phải là Tang Tang, hắn bộp tai em. C̣n em, em cắn hắn một cái…
Mặt Hoàn càng tái hơn, chàng tṛn mắt nh́n Nhă Tịnh, rồi quay lưng định bỏ đi, Nhă Tịnh nắm tay Hoàn lại:
- Anh đi đâu đấy?
- T́m Vạn Hạo Nhiên.
Giọng Hoàn cứng và lạc hẳn. Nhă Tịnh vội cản chàng lại:
- Gặp hắn làm ǵ? Em đă nói hết với hắn rồi. Em cho hắn biết là Tang Tang đă chết, hắn sẽ không quấy rầy ta nữa đâu. Mấy anh hiểu về hắn ít quá… Hắn không hề căm thù ai ở đây cả.
Hoàn buồn bă nh́n Nhă Tịnh. Một sự lo lắng nào đó trong ánh mắt chàng. Nhă Tịnh hỏi:
- Anh… anh làm sao thế?
- Anh sợ mất em.
Hoàn nói và trờ tới ôm chầm lấy Nhă Tịnh. Nhă Tịnh lánh người qua một bên tránh chàng. Nàng cũng không hiểu tại sao ḿnh lại làm như thế. Nhă Tịnh nói nhanh:
- Anh chưa hề có em, đối với những ǵ anh chưa có th́ không có nghĩa là anh đă mất.
Nói xong Nhă Tịnh quay người bước nhanh ra cửa trở về pḥng ḿnh. Hoàn đứng yên nh́n theo nàng đôi mắt đăm chiêu buồn bă.


Chương 5

Sáng sớm thức dậy, vừa bước xuống lầu là Nhă Tịnh đă thấy Hoàn ngồi ở pḥng khách chờ ḿnh.
Bà cụ chưa thức dậy, vú Kỹ đang lau bàn, c̣n cô Lan th́ đang từ vườn hoa bước vào với một bó hoa to trong tay. Cô mang hoa tươi cắm vào từng lọ một. Khải ngồi ở một bộ ghế sa-lông, đang xem tờ báo mới ra hôm nay. Mới nh́n qua th́ không khí vẫn giống như mọi ngày, nhưng linh tính của Tinh cho thấy có một cái ǵ không b́nh thường vừa xảy ra. H́nh như họ vừa mới mở hội nghị bàn tṛn th́ phải. Và thái độ của mọi người có vẻ trầm lặng căng thẳng một cách kỳ lạ, khó hiểu.
Nhă Tịnh vừa bước xuống lầu. Hoàn vội dụi tàn thuốc, anh chàng đứng phắt dậy, kéo tay Nhă Tịnh đi ra vườn hoa, một mặt quay lại nói với cô Lan.
- Cô Lan, vú Kỹ nói với nội là tôi đưa Tang Tang ra phố sắm sửa nhé.
Nhă Tịnh vùng ra, nàng muốn lùi ra sau, nhưng bàn tay của Hoàn nắm chặt. Hoàn lôi nàng một mạch ra xe, vừa đi vừa nhẹ nhàng nói:
- Hăy dành cho anh một ít thời giờ, anh có rất nhiều chuyện muốn nói với em.
Nhă Tịnh lẳng lặng ra xe, nàng cảm thấy hơi bất măn. Nhă Tịnh ghét nhất thái độ cưỡng bức. Chiếc xe ra khỏi biệt thự Vườn Dâu hướng về phía thành phố Đài Bắc. Nhă Tịnh liếc nhanh sang Hoàn. Anh chàng đang bậm môi, mắt nh́n thẳng phía trước, hoàn toàn yên lặng chẳng ai nói với ai lời nào. Xe chạy vào thành phố và dừng lại trước cao ốc đặt văn pḥng của Hoàn.
Nhă Tịnh theo chân Hoàn bước vào văn pḥng làm việc. Chính nơi này Nhă Tịnh đă đến mấy lần. Đến để thảo luận xem có nên tiến hành màn kịch mà Nhă Tịnh đóng vai Tang Tang hay không.
Hôm nay họ đến quá sớm nên trong văn pḥng chỉ có ba nhân viên cũng đến sớm như họ. Một người phục dịch mang hai tách trà nóng lên cho hai người và bước ra ngoài. Hoàn khép cánh cửa lại, châm một điếu thuốc và đi đi lại lại như có điều ǵ băn khoăn lo nghĩ. Nhă Tịnh yên lặng nh́n Hoàn trong ḷng cũng thắc mắc không biết Hoàn định làm ǵ đây? Một lúc lâu không chịu nổi, Nhă Tịnh lên tiếng trước:
- Anh Hoàn, anh muốn nói ǵ th́ cứ nói đi, em sốt ruột quá.
Hoàn đứng lại nh́n Nhă Tịnh:
- Em có vẻ không thân thiện tí nào, tại sao vậy? Tôi đă làm ǵ để em giận dữ chứ?
- Em chúa ghét cái kiểu trịch thượng muốn xách tới đâu th́ xách mà không nói trước ǵ cả.
Nhă Tịnh chua chát nói, mặc dù đó chỉ là một lư do gượng ép. Nhă Tịnh chẳng hiểu sao tự nhiên nàng muốn trốn lánh Hoàn, có lẽ nàng chưa hiểu rơ Hoàn lắm, Nhă Tịnh nghĩ ḿnh phải giữ một khoảng cách nhất định, dù ǵ cũng là con gái đừng để Hoàn coi thường, đó là chưa kể trên danh nghĩa Hoàn là anh hai của Tang Tang mà nàng th́ đang đóng vai tṛ đó.
Hoàn dừng lại trước mặt Nhă Tịnh, đặt tay lên vai nàng nói:
- Chúng ta bắt đầu nói chuyện về Vạn Hạo Nhiên, được chứ?
Nhă Tịnh nh́n chàng:
- H́nh như mấy anh không thích nói đến chuyện đó mà? Các anh đă từng bảo là tôi không cần biết nhiều về hắn v́ Hạo Nhiên không có trở ngại ǵ trong màn kịch này. Thế tại sao bây giờ anh lại muốn nói về hắn?
- Đó là cái sai lầm của chúng tôi, đúng ra tôi phải nói về con người Van Hạo Nhiên cho em biết ngay từ đầu chứ không nên giấu diếm như vậy.
Hoàn kéo Nhă Tịnh tới ghế sa lông:
- Em ngồi xuống đây đi Nhă Tịnh.
Nhă Tịnh ngồi xuống bưng ly trà lên, trà rất thơm và ngon. Những chiếc lá trà màu xanh đang chao chao trong ly giống như những chiếc thuyền bơi trên hồ nước. Nhă Tịnh chợt nhớ tới mặt hồ, tới cây ngô đồng, tới những chiếc lá khô và nụ hôn dữ dằn trong đêm tối…
Hoàn gọi:
- Nhă Tịnh!
- Hử?
- Sao lúc nào em cũng giống như người mất hồn vậy?
Nhă Tịnh giật ḿnh, hớp thêm hớp trà rồi ngồi thẳng lưng lại.
- Em vẫn nghe đây chứ, anh đang nói về Vạn Hạo Nhiên cơ mà…
- Ờ…
Hoàn có vẻ suy nghĩ nói:
- Hạo Nhiên cùng tuổi với anh, hắn đă từng học cùng trường khi c̣n ở tiểu học rồi lên trung học…
Nhă Tịnh có vẻ chăm chú theo dơi. Hoàn hớp một hớp nước rồi tiếp:
- Cha của hắn không phải là một công nhân, điều đó anh đă nói dối em…
Nhă Tịnh cắt lời:
- Nhưng em biết rồi, ông ấy là một tên tội phạm giết người bị kết án chung thân khổ sai, hiện c̣n đang ngồi trong tù.
Hoàn kinh ngạc nh́n Nhă Tịnh:
- Ai cho em biết chuyện đó?
- Van Hạo Nhiên.
Hoàn cắn nhẹ môi rồi chau mày:
- Như vậy th́ tối qua em và hắn đă nói nhiều thứ lắm phải không?
- Cũng không nhiều lắm, ngoài điều đó ra hắn cũng không cho biết thêm điều ǵ khác
Nhă Tịnh thành thật đáp, Hoàn chăm chú nh́n Nhă Tịnh rồi gật đầu:
- Em thấy đấy, Hạo Nhiên là con người như vậy đó, hắn không hề giấu giếm điều ǵ. Năm hắn vừa lên 6 là cha hắn đă phạm tội… dúng ra th́ cha hắn cũng là người có chút máu mặt, làm chủ một cơ xưởng nhỏ, có học và cũng đẹp trai đa t́nh nữa! V́ chuyện đó mà ông ta đă làm đổ vỡ cả tương lai của Vạn Hạo Nhiên.
- Chắc hẳn vụ án đó chỉ là một thứ ngộ sát, thí dụ như ông ta bị kẻ xấu ám hại, bị lường gạt. Trong phút giây không kềm chế được ông ta đă lỡ tay giết người, hay là ông ta bị gài bẫy chẳng hạn…
Hoàn nh́n Nhă Tịnh như muốn ḍ xét kỹ hơn:
- Em có vẻ đọc sách trinh thám nhiều quá. Thật ra th́ không có ǵ gay cấn căng thẳng như em nghĩ đâu. Không có bẫy mà cũng không có kẻ xấu ám hại. Chỉ tại cha của Hạo Nhiên yêu một cô gái làm tiền, trong trận đánh ghen dành người đẹp ông ta đă giết chết cả t́nh nhân lẫn t́nh địch. Cảnh sát đă xác định đây là một vụ cố sát nên ṭa án xử phạt ông ta ngồi tù chung thân. Đau khổ nhất là mẹ của Hạo Nhiên, một người đàn bà c̣n trẻ đẹp phải một nách hai con, đứa lớn là Vạn Hạo Nhiên lúc đó sáu tuổi và một đứa con gái mới được một tuổi.
- Có nghĩa là Hạo Nhiên c̣n một cô em gái?
Hoàn đứng tựa vào bàn nh́n Nhă Tịnh:
- Vâng cô ấy tên là Vạn Khiết Nhiên, một cô gái rất dễ thương. Tai họa giáng xuống nhà họ Vạn khiến cho bao nhiêu của cải, tài sản, bạn bè cũng đều tiêu tan hết. Gia đ́nh của Nhiên dọn ra khỏi khu công nghiệp ở tạm bợ trong ngôi ngà gỗ. Mẹ của Hạo Nhiên phải kiếm sống bằng cách giặt giũ cho công nhân vùng hồ, nhờ thế mà tôi quen với Hạo Nhiên.
- Và các anh đă khinh miệt hắn v́ hắn là con của một kẻ giết người.
- Đừng dùng tiếng các anh v́ giữa tôi với Hạo Nhiên hoàn toàn không quen biết. Học chung trường nhưng chúng tôi đâu có chung lớp nên không có cơ hội làm bạn hay kẻ thù của nhau. Nhưng rơ ràng một điều là Hạo Nhiên đă trưởng thành trong hoàn cảnh bị người đời khinh miệt, không người quen không bạn bè, lúc nào cũng bị chế diễu. Tất cả những thứ đó đă tạo cho hắn sự căm thù mọi thứ trên đời. Năm 12 tuổi hắn đă bị nhốt mấy lượt vào trại giáo huấn thiếu nhi, năm 15 tuổi hắn nổi tiếng v́ đàn guitar rất hay, năm 18 tuổi với dáng dấp cao lớn khỏe mạnh, hắn bắt đầu sống bằng quả đấm và bị đuổi học lúc đang học trung học. Hắn quậy tứ tung kể cả chuyện cho một cô bé 16 tuổi mang bầu…
Nhă Tịnh cắt ngang:
- Em không tin chuyện đó, anh tô vẽ thêm cho Hạo Nhiên trở nên gớm ghiếc chứ em thấy hắn cũng sống có t́nh cảm, biết suy nghĩ… các anh nghĩ thế v́ chẳng có ai chịu t́m hiểu hắn.
Hoàn đứng yên trầm ngâm, ánh mắt chàng có vẻ ṭ ṃ ḍ xét:
- Em rất giống Tang Tang chỗ đó, chính Tang Tang cũng từng nói với anh như vậy.
- Chính v́ thế mà Hạo Nhiên đă yêu Tang Tang, hắn không làm sao quên được Tang Tang v́ Tang Tang là người duy nhất không kỳ thị miệt khinh mà c̣n trân trọng hắn, yêu hắn. Nhưng các anh lại muốn đóng vai tṛ thượng đế để chia cắt họ, bức bách Tang Tang ra đi và cô ấy phải tự sát v́ tuyệt vọng. Chính anh bảo là Vạn Hạo Nhiên đă lập gia đ́nh nhưng rơ ràng hắn ta vẫn c̣n độc thân, anh thích nói dối…
Hoàn khó chịu, chàng lấy thuốc ra đốt rồi nói:
- Nhă Tịnh đă nghĩ sai về chúng tôi quá nhiều. Thật ra lúc đầu chúng tôi có phản đối nhưng sau đó thấy Tang Tang quá yêu Hạo Nhiên nên chúng tôi cũng dễ cảm thông dù cho thành tích của Hạo Nhiên có làm cho chúng tôi ngao ngán. Chúng tôi không biết hắn có thật t́nh yêu Tang Tang không hay chỉ coi nó như một thứ đồ chơi qua đường, v́ vậy sau đó tôi và anh Khải quyết định gặp riêng hắn…
Nhă Tịnh tỏ vẻ nôn nóng:
- Kết quả thế nào?
- Tôi và anh Khải hẹn gặp Hạo Nhiên tại nhà hắn, và khi chúng tôi đến…
- Hắn đă lánh mặt ư?
- Không lúc chúng tôi đến nơi hắn vẫn có mặt ở nhà, cửa chỉ khép hờ… nhà gỗ như em biết đấy đâu có cách âm. Chúng tôi nghe tiếng hắn trong nhà, vừa đẩy cửa bước vào, một cảnh tượng kỳ quặc đang diễn ra trước mắt chúng tôi.
- Hắn làm ǵ?
- Hắn đang ngủ với gái trên giường.
Nhă Tịnh tṛn mắt:
- Em không tin điều đó.
Hoàn nói có vẻ giận:
- Không tin à? Vậy em cứ đi hỏi Vạn Hạo Nhiên đi, hắn có một ưu điểm là không thích nói dối. Em không tin cứ t́m hắn sẽ rơ.
Nhă Tịnh chớp chớp mắt nh́n ly trà trên tay:
- Thế rồi sau đó?
- Anh đă cùng Hạo Nhiên đánh nhau một trận. Anh kéo hắn từ trên giường xuống và hỏi hắn tại sao có thể vừa yêu Tang Tang lại vừa ngủ với gái như thế này? Anh cả cũng giận điên lên đứng một bên nói “thứ cha nào con nấy!” Hạo Nhiên cười lớn nói với hai anh em anh: “Trời đất, ai bảo mấy người là tôi định cưới em gái mấy người? Một búp bê thích mơ mộng. Tôi thế này mà thèm lấy một đứa con gái như vậy ư? ”
Nhă Tịnh bàng hoàng:
- Một búp bê mơ mộng?
- Vâng, hắn đă gọi Tang Tang như thế, anh nghĩ ư hắn muốn nói là Tang Tang chỉ là một búp bê thích mơ mộng thôi, một búp bê có chiếc áo mộng mơ. H́nh như hắn không thật ḷng với Tang Tang. Hắn c̣n nói nhiều thứ khác đại khái nào đây là chuyện hiểu lầm, hắn chỉ mới hôn Tang Tang, mà nếu chỉ hôn là bắt hắn lấy có lẽ hắn đă có trên trăm con vợ rồi. Hắn c̣n bảo chúng tôi “mấy người xem thử xem tôi có thuộc loại người thích có gia đ́nh không? Chỉ có những thằng điên mới ham cưới vợ, đối với tôi hôn nhân là nhà tù… Tôi có một ông cha ngồi tù rồi chưa đủ sao mà c̣n muốn nhảy vào đó?"
Nhă Tịnh rùng ḿnh, Hoàn vẫn chăm chú nh́n nàng:
- Phần chuyện c̣n lại th́ coi như em đă biết hết, chúng tôi trở về nhà kể hết cho cô Lan và nội nghe. Chúng tôi cũng không dám nói thật cho Tang Tang biết sợ Tang Tang đau khổ. Rồi anh cả quyết định phải đưa Tang Tang ra nước ngoài. T́nh yêu cần phải có sự thử thách của không gian và thời gian. Đó là chưa nói bấy giờ Tang Tang mới mười chín tuổi, phải tốn bao nhiêu công sức chúng tôi mới đưa được nó sang Mỹ. Chúng tôi cũng đă cho Tang Tang biết, nếu trong ṿng hai năm mà Tang Tang vẫn yêu Hạo Nhiên, cũng như Hạo Nhiên không thay ḷng đổi dạ th́ chúng tôi sẽ cho hai người cưới nhau khi Tang Tang về nước. Nhưng chỉ một tháng sau chúng tôi đă nhận được điện thoại viễn liên báo cho biết về cái chết của Tang Tang. Cũng may là nội không biết tiếng Anh nên không biết. Tôi với anh Khải bay sang Mỹ lo mai táng cho Tang Tang. Nó chỉ để lại một bức thư tuyệt mệnh với bài hát
Chiếc áo mộng mơ, bài hát mà khi c̣n sống có rất yêu thích!
Nhă Tịnh ngồi yên lắng nghe, một lúc lâu mới lên tiếng hỏi:
- Bản nhạc đó của Hạo Nhiên viết ư?
- Của Tang Tang soạn lời và Hạo Nhiên phổ nhạc. Tang Tang cho đó là đứa con tinh thần của hai người nên rất yêu thích. Đúng là con búp bê mơ mộng!
Hoàn lại thở dài:
- Con người ở cái tuổi mơ mộng nên làm cái ǵ cũng mộng mơ cả. Chắc Nhă Tịnh đă xem bản hạc đó rồi, tôi chỉ nhớ hai câu "
tôi đem áo choàng lên vai chàng, từ đó ngày tháng không c̣n hào quang..."
- Em có biết bài hát đó!
- Vạn Hạo Nhiên nói à?
Nhă Tịnh ngẩng lên nh́n Hoàn:
- Không phải, mà là do em bắt gặp trong tập nhạc của Tang Tang. Chính v́ thế mà anh không muốn nhắc đến t́nh yêu của Tang Tang, nhắc đến Hạo Nhiên, mấy anh sợ em biết là... Tang Tang chỉ yêu trong tuyệt vọng!
- Chúng tôi muốn Nhă Tịnh nghĩ là Tang Tang đă chết v́ t́nh yêu, gia đ́nh chúng tôi ở giai tầng thế này, chúng tôi không muốn nhục nhă v́ chuyện Tang Tang có một mối t́nh vô vọng, một mối t́nh không cứu cánh...
Nhă Tịnh cúi đầu suy nghĩ, nàng nghĩ tới Tang Tang, tới Hạo Nhiên, tới cái tát tai của Nhiên, vết cắn của ḿnh và lời giận giữ của Nhiên:
- Cô định đùa với tôi ư? Cô thật là quỉ quái, cô giả vờ đứng ở cửa sổ, cố t́nh cho tôi nh́n thấy, cô lôi kéo tôi tới đây để chờ để đợi cô rồi cô không ra. Bây giờ cô đă đến đây rồi, một thứ đồ giả mạo hóa!
Nhă Tịnh lắc đầu, Hạo Nhiên là kẻ đùa giỡn với t́nh yêu ư? Nếu vậy sao hắn lại xúc động mạnh như thế? Hoàn bước tới nâng cằm Nhă Tịnh lên:
- Em đang nghĩ ǵ thế?
Nhă Tịnh gượng cười:
- Em đang nghĩ đến Tang Tang, nhưng tại sao anh lại kể cho em nghe chuyện đó?
Hoàn chăm chú nh́n Nhă Tịnh, ánh mắt của chàng làm Tịnh bối rối. Hoàn đă lấy ly trà trong tay Nhă Tịnh đặt lên bàn rồi kéo nàng đứng lên ôm vào ḷng.
- Anh có quyền xin em một điều không?
- Điều ǵ?
- Đừng gặp Vạn Hạo Nhiên nữa.
Nhă Tịnh yên lặng rất lâu mới nói:
- Anh phải biết là... chuyện hôm qua chỉ là một chút t́nh cờ, vả lại nếu muốn em cũng không biết Hạo Nhiên ở đâu mà t́m.
- Nhưng hắn biết chỗ ở của em.
- Hắn sẽ không t́m đến đây đâu.
- Chưa chắc.
Nhă Tịnh chau mày hỏi:
- Anh sợ hắn à?
Hoàn đáp một cách thành thật:
- Sợ chứ.
- Tại sao?
- Hắn đă khiến Tang Tang yêu hắn như say như đắm, th́ hắn cũng có thể làm cho bất cứ một người con gái nào khác yêu hắn như vậy.
- Không lẽ đă có người tự tử v́ hắn nữa ư?
- Có lẽ, nhưng h́nh như anh nghe nói, có cô bé đă phải vào nhà thương điên.
- Anh có vẻ thích thổi phồng Hạo Nhiên, biến hắn thành thánh thành thần. Em th́ chỉ thấy hắn hơn người khác ở chỗ... hắn ngang tàng, có tính đàn ông, có sức hấp dẫn phụ nữ...
Cánh tay Hoàn siết chặt, Hoàn lại nh́n thẳng vào mắt Nhă Tịnh:
- Đó là những thứ anh sợ...
- Tại sao?
- Sự nhận xét của em về hắn, đối với đám đàn ông chúng anh đó là những lời tán dương.
- Hử?
- Em c̣n nhớ những ǵ em đă nói hôm qua không?
- Nói ǵ?
- Em nói là... Những ǵ mà anh chưa có th́ coi như chưa bị mất.
- Hừ, em có nói thế.
- Câu nói làm anh mất ngủ cả đêm.
Nhă Tịnh yên lặng, chỉ tṛn mắt nh́n Hoàn. Ánh mắt của Hoàn hôm nay sao đen quá, sáng quá. Nhă Tịnh chợt thấy tim đập mạnh. Hoàn lại tiếp:
- Hắn dang làm em quan tâm... v́ vậy em biết không, câu nói của em làm anh chới với.
Nhă Tịnh lúng túng:
- Em... Em... Em chỉ muốn nói là... chúng ta quen nhau cũng chưa lâu... chúng ta cần có thời gian, cần phải cân nhắc kỹ. Em nói thật đấy chứ.
- Em nói thật... có nghĩa là... em chưa yêu anh?
- Vâng.
Hoàn ngỡ ngàng nh́n Nhă Tịnh.
- Thôi được rồi. Nếu em cần cân nhắc và cần thời gian th́ anh sẵn sàng chờ vậy, nhưng mà... em phải hứa với anh là... em không gặp hắn nữa chứ?
Nhă Tịnh nói:
- Không. Em chỉ hứa với anh là sẽ... không tự động gặp hắn, c̣n nếu t́nh cờ gặp th́...
- Em nên tránh hắn.
- Không.
- Tại sao?
- Em không chạy trốn định số. Em sẵn sàng đối diện với thử thách và mọi sự khiêu khích, cũng chính v́ vậy mà em đă đến nhà anh, để trở thành Tang Tang, để gặp anh và bây giờ là Vạn Hạo Nhiên... Bây giờ, anh kêu tránh hắn. Anh sợ à? Nếu hắn có thể dùng để thử thách t́nh cảm của chúng ta, th́ tại sao anh không chấp nhận?
Hoàn đăm chiêu một lúc rồi lắc đầu:
- Em thật là kỳ lạ, em vừa ngang lại vừa ác, anh quả hết thời mới gặp em... nhưng mà có ba chữ mà anh chưa hề nói với cô gái nào v́ anh nghĩ là thời cơ chưa đến.
Nhă Tịnh gỡ tay Hoàn ra và đưa tay bịt miệng chàng.
- Đừng nên nói sớm quá anh ạ, thời cơ chưa tới đâu... vả lại anh hai ạ... em đang đói bụng!
Hoàn thở dài thườn thượt, chàng vớ lấy chiếc áo vét vắt trên ghế rồi bảo Nhă Tịnh:
- Thôi được, anh mời em đi ăn, anh quên là em chưa ăn sáng.
- Ngoài món dưa chua ra, cái ǵ em cũng thích ăn cả.
Nhă Tịnh tinh nghịch nói và nheo mắt nh́n Hoàn trêu chọc, Hoàn hơi thất vọng nhưng nh́n nụ cười xinh như mơ của Nhă Tịnh chàng thấy ḷng ḿnh đỡ lo. Thôi trước hết hăy đưa nàng đi ăn đă, ăn một bữa thật ngon và thật no. nghĩ thế nên Hoàn vui vẻ đưa Nhă Tịnh rời khỏi văn pḥng, nh́n sự trẻ trung của họ ai cũng nghĩ là một cặp xứng đôi vừa lứa, không ai nghĩ họ vừa trải qua một câu chuyện không lấy ǵ làm thú vị lắm.


o0o

Ngày tháng lặng lẽ trôi qua, mùa thu đă đến!
Nhă Tịnh giật ḿnh thức giấc lúc nữa đêm. Nàng mở choàng mắt ra, khung cảnh bên ngoài cửa sổ lờ mờ… ánh trăng ư? Hay trời sắp sáng… Nhă Tịnh cũng không rơ nữa. Chỉ Thấy màn cửa lung lay theo gió. Vậy là lúc ngủ Nhă Tịnh đă quên đóng cửa, thế này bà cụ mà biết được kể như bị mắng liền.
Mùa thu đă đến rồi, đêm rất lạnh, Nhă Tịnh chợt thấy ḿnh tỉnh ngủ hẳn…. Nàng lắng tai nghe, h́nh như có tiếng đàn guitar ở đâu vọng lại… tiếng suối reo, như tiếng chuông ngân buổi sáng, như tiếng chim chiều gọi bạn, như lời than thở của cây cỏ hoa lá, như tiếng oán than của côn trùng, Nhă Tịnh xoay người trăn trở trên giường….
Nàng đứng dậy không mở đèn, chỉ lặng lẽ đi về phía khung cửa sổ. Vén màn lên và mắt hướng về xa xa… Nơi có bờ hồ… ánh trăng đang lấp lánh trên mặt nước… Nơi có khu rừng cây, có cây ngô đồng sừng sững…. Nhă Tịnh trầm tư nghĩ ngợi… Tiếng đàn càng lúc càng như dồn dập hơn, như mưa sa thác đổ, như tiếng thác gào của gió đêm… Như sóng biển dâng trào… Nhă Tịnh bước đến bên tủ áo ṃ mẫm t́m chiếc áo có cổ tay dài. Nàng thay áo không cần chải đầu rửa mặt. Nhă Tịnh xỏ chân vào đôi giày nhung mềm, lặng lẽ rời khỏi pḥng, xuống thang lầu đi qua pḥng khách. Nhă Tịnh c̣n nghe tiếng đồng hồ gơ nhẹ 5 tiếng. Có nghĩa là ánh sáng lờ mờ ngoài cửa sổ là ánh sáng ban mai chứ không phải ánh trăng.
Nhă Tịnh băng nhanh qua vườn hoa, nàng mở cổng nhỏ rồi men theo con đường ṃn sau nhà rồi chạy một mạch đến bờ hồ. Trời tờ mờ sáng, tất cả c̣n tắm trong sương đêm. Những hạt sương sớm mai làm ướt đẫm đôi hài của Nhă Tịnh. Nhă Tịnh như bị mê hoặc bởi tiếng đàn, càng đến gần bờ hồ tiếng đàn càng thánh thót hơn và ḷng người như say đắm bởi những âm thanh huyền hoặc ấy.
Bước chân Nhă Tịnh càng lúc càng nhanh hơn, nàng sợ trước khi đến kịp tiếng đàn sẽ không c̣n ngân vang. Những bước chân của nàng đạp bừa lên những chiếc lá khô, những chiếc lá mảnh mai tội nghiệp… Những chiếc gai nhọn, những cây nhỏ như níu kéo bước chân của Nhă Tịnh lại, nhưng Nhă Tịnh cố bước nhanh, cây ngô đồng đă hiện ra trước mắt… Và tiếng đàn cũng đă ngưng bặt!
Nhă Tịnh thấy tim ḿnh đập mạnh. Hắn bỏ đi rồi ư? nàng vội chạy thêm một đoạn đường nhỏ. Đúng như điều Nhă Tịnh đoán, nàng đă nh́n thấy Vạn Hạo Nhiên!
Hạo Nhiên vẫn c̣n ngồi đó với cây đàn guitar trên tay, đôi mắt hắn mở to nh́n nàng. Có nghĩa là hắn đă sớm nghe bước chân của Nhă Tịnh. Đôi mắt hắn tỉnh táo lạnh lùng không một cảm xúc. Có lẽ hắn khó chịu v́ đă bị quấy rầy, hắn không muốn thấy sự hiện diện của Nhă Tịnh. Nhă Tịnh chợt lo âu, tại sao ta lại đến đây? Bị quyến rũ bởi tiếng đàn ư? Hay là ta bị chinh phục bởi tính cách kỳ dị của hắn? Nhă Tịnh định thối lui nhưng chân nàng như bị dính dưới đất, khoảng cách giữa hắn và nàng không c̣n bao xa…
Hạo Nhiên ngẩng mặt lên nh́n nàng ḍ xét, mái tóc nàng rối bời, đôi mắt hốt hoảng, đến chiếc áo rộng thùng th́nh và đôi giầy ẩm ướt. Cái nh́n của hắn có vẻ không hài ḷng, hơn chán nản. Tôi không phải Tang Tang… Nhă Tịnh nghĩ thầm… Hắn đang định t́m Tang Tang và ta dến phá vỡ sự hồi tưởng nhớ nhung của hắn. Nhă Tịnh cảm thấy ḿnh là đứa con gái ngu ngốc nhất trên đời!
- Xin lỗi, tôi không định quấy rầy anh. Chỉ tại… nghe thấy tiếng đàn… Tôi bị lôi cuốn, không tự chủ được nên tôi đến đây.
Hạo Nhiên vẫn yên lặng nh́n Nhă Tịnh, khiến nàng không biết phải nói thế nào… Dưới ánh mắt kia, Nhă Tịnh bỗng thấy chạm tự ái. Rơ ràng ta quá ngu đần… Tang Tang… Nhă Tịnh nh́n đôi cánh tay vạm vỡ của Nhiên, đôi cánh tay đang ôm đàn. Nàng không ngờ được những âm thanh dịu dàng đó lại có thể phát xuất từ những ngón tay hung bạo ấy.
Nhă Tịnh quay lại nói nhanh:
- Thôi chào anh.
Nhă Tịnh định bước đi, nhưng một mép áo của nàng đă bị giữ lại.
- Hài của cô bị ẩm lắm rồi. Hạo Nhiên nói một cách b́nh thản. Nếu lần sau cô muốn ra đây giờ này, th́ nên nhớ sương đêm nhiều lắm, cành lá và cả đất đều ẩm, không khéo dễ bị cảm đấy.
Nhă Tịnh quay đầu lại, nàng nh́n hắn như bị thôi miên.
- Nhưng tôi không quấy rầy anh chứ?
- Có.
Hạo Nhiên ngồi xích qua một bên. Nhă Tịnh trông thấy những khúc gỗ lớn, Hạo Nhiên lót sẵn tự bao giờ, hắn lại tiếp.
- Cô ngồi xuống đi!
Nhă Tịnh ngoan ngoăn ngồi xuống.
- Hăy cởi hài cô ra!
- Tại sao?
- Th́ cởi đi, bằng không, khí lạnh thấm qua chân sẽ làm cô bị cảm đấy.
Nhă Tịnh cởi hài, ngồi lên cao một chút. Hai chân trần đặt lên mấy khúc gỗ. Nhă Tịnh kéo mép vái cho phủ đôi chân xong nh́n lên. Khuôn mặt hắn có góc cạnh, đôi môi hắn mỏng, hắn hỏi:
- Cô có biết đàn guitar không?
- Không, nhưng tôi thích lắm, anh có sẵn sàng dạy không?
Hạo Nhiên ngồi thẳng lưng, mặt hắn lạnh, mắt hắn như nước hồ:
- Không. Suốt đời tôi chỉ dạy cho một người con gái đàn thôi…
Nhă Tịnh nói nhanh, nàng cũng không ngờ ḿnh phản ứng nhanh thế:
- Tang Tang phải không? Tang Tang đă chết và quả tim anh cũng mất theo, anh không muốn dạy cho ai đàn nữa, nhưng anh lại thích ngồi đây đàn cho ma quỷ nghe.
Hạo Nhiên quay lại trừng trừng nh́n làm Nhă Tịnh giật ḿnh. Nàng nghĩ hắn sắp nổi cơn thịnh nộ... Nàng vẫn c̣n nhớ thái độ Hung dữ lần trước hắn bảo nàng cút đi! Nhưng Nhă Tịnh đă nghĩ sai rồi. Hạo Nhiên tỏ ra b́nh thản trở lại, hắn chỉ hỏi:
- Cô biết chuyện giữa tôi với Tang Tang đến mức độ nào?
Nhă Tịnh hơi bối rối:
- Biết th́ có lẽ nhiều, nhưng hiểu th́ có lẽ hơi ít.
- Là sao?
- Họ nói lúc đầu họ cũng để anh và Tang Tang lấy nhau. Nhưng khi anh em Khải Hoàn t́m đến, họ đă bắt gặp anh đang nằm trên giường với một đứa con gái.
- Ồ.
- Chuyện đó có thật không?
- Thật.
Câu nói của Hạo Nhiên làm Nhă Tịnh thấy thất vọng:
- Tại sao vậy? Không lẽ anh không yêu Tang Tang?
Hạo Nhiên nh́n Nhă Tịnh.
- Hai chuyện đó có liên hệ ǵ với nhau?
Nhă Tịnh chợt thấy đỏ mặt, chưa bao giờ Nhă Tịnh nói chuyện với người khác về vấn đề pḥng the như thế nầy. Nhă Tịnh chợt phát hiện ra một điều, với Hạo Nhiên, h́nh như hắn phân rất rơ ràng hai chữ “t́nh” và “t́nh dục”. Hay là người đàn ông nào cũng đ̣i hỏi gắn liền t́nh yêu và t́nh dục với nhau, th́ làm ǵ có sự hiện diện của những ổ điếm trên đời này? Nhưng làm như vậy quả là không nên.
Hạo Nhiên hỏi:
- Tại sao cô lại đỏ mặt? Có lẽ vấn đề nầy làm cô ngượng lắm phải không? Con người càng giáo dục nhiều chừng nào, càng thấy có nhiều thứ tự nhiên trở thành bẩn thỉu. Cô với anh em nhà họ Tang giống nhau là ở chỗ đó. Cô cũng nghĩ là tôi đă lừa dối Tang Tang phải không?
Nhă Tịnh chau mày, nhưng cũng t́m lời biện minh.
- Tôi đă dự đoán đúng. Tôi cũng sớm tiêu liệu được phản ứng của các người. Những con người ở xă hội thượng lưu, ở giai tầng trí thức… Mấy người đều ghe tởm sự phản bội và thiếu trung thực.
Nhă Tịnh như nghĩ ra điều ǵ, mắt sáng lên, nàng nắm lấy tay Hạo Nhiên lắc mạnh.
- Tại sao? Tại sao anh phải làm như thế?
- Làm thế là làm sao?
- Tại sao anh phải đóng kịch? Có phải anh đă tiên liệu được phản ứng của họ… Anh biết là tối hôm ấy họ sẽ đến t́m. Tang Tang đă cho anh biết như thế, nên anh đi t́m một cô gái, và anh bày màn kịch đó ra… Anh sắp đặt, chỉ để cửa khép hờ… cũng có thể là… Trước khi quen với Tang Tang anh đă ngủ với bao nhiêu cô gái. Cái đó cũng không có ǵ quan trọng. Nhưng Tang Tang đă làm anh thay đổi… Cô ấy đă giữ chân được anh… Anh không thể sống buông thả nữa… Lúc anh diễn kịch chọc phá anh em nhà họ Tang… Cũng là lúc anh tự giễu ḿnh…
Đôi mắt Hạo Nhiên chợt đỏ lên.
- Cô lại nói cái quỉ ǵ nữa đó?
- Tôi nói rơ ràng như vậy cơ. Có điều tôi không hiểu…
Nhă Tịnh b́nh t́nh nói. Mắt mơ màng suy nghĩ rồi đột nhiên nḥm lên:
- Thôi tôi hiểu rồi… hiểu rồi…
Mặt Hạo Nhiên đổi sắc, hắn đưa tay bịt miệng Nhă Tịnh lại.
- Nếu sự thật cô biết, th́ cô đừng nói ǵ cả.
Nhă Tịnh tṛn xoe mắt nh́n Hạo Nhiên, một t́nh cảm xúc động tràn ngập tim nàng. Lời của Hạo Nhiên hôm nào như vẳng bên tai:- Chính thôi đă giết Tang Tang. Đúng ra tôi không nên yêu cô ấy, không nên để cô ấy yêu tôi như vậy, để mọi thứ xảy ra mà chặn lại được…
Đây là lời giải thích một tay bụi đời với bao t́nh cảm mâu thuẫn, cao ngạo và tự ti. Yêu một nàng con gái đẹp trong trắng như một nàng công chúa nhỏ. Khi t́nh yêu đă lên đỉnh cao, khi nhận ra sự bất cân xứng của t́nh yêu cao quư này, điều duy nhất có thể làm được ở đây là ǵ? Phải chối từ cuộc hôn nhân. Rơ ràng Hạo Nhiên không ngờ được Tang Tang yêu. Mặc cảm tự ti cho thấy, người con gái kia giống như đóa hoa được vun trồng trong khu vườn thượng uyển, c̣n chàng chỉ là con ngựa bất kham, ḿnh đầy thương tích… Thế là một màn kịch được dựng lên, màn kịch đó đă khiến anh em Khải, Hoàn giận dữ bỏ về. Hạo Nhiên không muốn đóa hoa quư kia bị tàn úa trong gian khổ khó khăn. Nhưng cách giải quyết của chàng vô t́nh đă khiến hoa kia tàn úa.
Nhă Tịnh chỉ yên lặng, nàng tuân theo lời Hạo Nhiên không nói ǵ cả. Nhưng nước mắt đă rưng rưng trên mi. Hạo Nhiên hôm nay trông có vẻ hiền ḥa. Hắn c̣n đưa tay lau giùm mắt cho Nhă Tịnh. Không hiểu sao… Nhă Tịnh bỗng nép đầu vào ngực hắn, tựa người vào hắn.
Hạo Nhiên bỗng nhiên như tỉnh ra, hắn đẩy mạnh Nhă Tịnh khỏi người, rồi hắn hét lên giận dữ:
- Đi. Đi!
Nhă Tịnh mắt mờ lệ, đầu nghe đau nhói, một h́nh thoáng qua tim. Tang Nhi Hoàn! H́nh ảnh cũng làm nàng bàng hoàng. Ta hôm nay làm sao vậy? Tại sao ta hành động như thế? Nhưng gă đàn ông trước mặt như có một ma lực, mà nàng không cưỡng lại được.
Nhă Tịnh trả lời bướng bỉnh.
- Không, tôi không đi.
- Nhưng tôi không muốn chuyện cũ tái diễn.
Hạo Nhiên thở hổn hển:
- Cô đi đi, đi về Vườn Dâu đi, đi mau!
Nhă Tịnh lại nói:
- Không, tôi không về Vườn Dâu v́ tôi đâu phải là Tang Tang đâu?
Hạo Nhiên nh́n Nhă Tịnh ngạc nhiên:
- Thế cô từ đâu đến?
Nhă Tịnh bứt rứt, cố tạo ra câu chuyện.
- Anh muốn biết ư? Anh em Khải Hoàn thấy tôi giống Tang Tang, họ trả lương cho tôi thật cao, nhờ tôi đóng giả vai tṛ Tang Tang… Tôi đang cần số tiền lớn, đang cần những quần áo đắt tiền… nên tôi nhận lời… vậy đó.
Hạo Nhiên lấy tay nâng cằm Nhă Tịnh lên. Hắn chăm chú nh́n nàng. Nắng đă lên, nắng đang rọi trên mặt, lên mắt, mái tóc của Nhă Tịnh những tia sáng dịu dàng.
Hạo Nhiên buông mặt Nhă Tịnh ra, hắn có vẻ giận dữ:
- Tại sao cô lại nói dối? Tôi quả thật không biết cô từ đâu đến, nhưng tôi thấy cô có một đôi mắt thông minh, có làn da trắng mịn, có những tư tưởng nhạy bén thế này và một bản tính ngang ngạnh bốc đồng… Tôi biết cô không phải đến từ một giai cấp hèn mọn.
Nhă Tịnh gật đầu. Trí thông minh của nàng bắt đầu làm việc, sắp xếp lại.
- Anh nói cũng hơi đúng. Chúng ta cần phải định nghĩa rơ mấy chữ giai cấp hèn mọn, phải không? Anh Hạo Nhiên. Anh có biết rơ về ḿnh chưa? Anh không đẹp trai nhưng có sức hấp dẫn kỳ lạ, anh lại có đôi mắt lúc nào cũng thật hung dữ. Anh đă sử dụng nó để che đậy trái tim đầy mặc cảm và yếu đuối của ḿnh. Anh phải làm ra vẻ thật tàn nhẫn, để che dấu sự cảm xúc động của t́nh cảm. Như vậy là anh đă sống cho cái vỏ bên ngoài, anh không dám sống thật với chính anh, cái đó làm cho anh cô đơn buồn phiền, bởi v́…
- Thôi câm đi, đừng nói nữa.
Nhă Tịnh lắc đầu:
- Hừ. Thôi không biết con người đầy khuyết điểm của anh xuất thân từ giai cấp hèn mọn nào…
Hạo Nhiên bậm môi. Nắng đang rọi lên người anh, lên những hạt sương c̣n đọng trên lá. Nhă Tịnh đứng dậy, lượm mấy chiếc hài trên cỏ.
- Thôi tôi về, phải về trước khi bà cụ thức dậy… Tôi không muốn làm hỏng màn kịch của tôi.
Hạo Nhiên vẫn ngồi yên lặng.
Nhă Tịnh không mang hài vào chân, nàng mang nó trên tay, bước thêm mấy bước, chợt quay người lại.
- Hăy cho tôi biết muốn t́m anh, tôi phải đến đâu, giờ nào?
Hạo Nhiên nh́n lên, anh chàng có vẻ thay đổi.
- Tháng này tôi đàn cho quán cà phê Sao Lạnh, mỗi tối từ chín giờ đến 12 giờ khuya.
- Quán cà phê Sao Lạnh ở đâu?
- Lật niên giám điện thoại ra là biết ngay!
- Thôi được.
Nhă Tịnh bước nhanh về phía biệt thự Vườn Dâu. Con đường nhỏ vẫn phủ đầy lá rụng.

Chương 6

Tối hôm ấy, Nhă Tịnh đến quán cà phê Sao Lạnh. Đây không phải là quán cà phê hạng sang, nhưng lại dễ thương. Nó nằm trên sân thượng một toà nhà 12 tầng. Quán dựng bằng gỗ, khách đến uống không cần mặc âu phục chỉnh tề, thắt cà vạt. Phần lớn khách đến đây là học sinh từ 18 đến 25. Họ uống cà phê vừa nói cười thoải mái. Đôi khi lại cùng hét với những tay đàn.
Nhă Tịnh lựa một góc vắng ngồi xuống. Nàng không hiểu rơ tâm trạng nàng khi đến đây. Nhă Tịnh gọi một ly cà phê, nghe Hạo Nhiên đàn và hát.
Chưa bao giờ Nhă Tịnh có cái không khí này. Nhă Tịnh cũng không ngờ chỉ một cây đàn, một giọng hát hay là đủ để tạo nên không khí thơ mộng như vậy. ánh đèn tṛn tỏa sáng vừa đủ, Hạo Nhiên vừa đàn, vừa hát một bản rất hay:
Hạt mưa, hạt mưa rơi xuống
Gió lại thổi từng cơn
Hàng cây, hàng cây lay động
Ḷng tôi nghĩ măi miên man.
ooo
Hạt mưa đă từng khẽ nói
Gió kia cũng từng nhỏ to
Với nàng lời tôi gởi lại
Cây cao mang đến cho nàng.
ooo
Tôi không mong chờ hay đợi
Có điều tôi không thể quên
Vắng nàng đời tôi như thiếu
Những ngày dài với niềm vui.

Bài hát ngộ nghĩnh vô cùng, Nhă Tịnh ngồi khoanh tay lắng nghe. Chung quanh có tiếng vỗ tay, tiếng hét, có cả tiếng hát theo. Nhă Tịnh nh́n lên, nàng bắt gặp ánh mắt long lanh của Nhiên. Nhiên đứng giữa bục, cầm đàn vừa khẩy vừa hát… vừa hát vừa tiến về phía nàng, điệp khúc cuối được lặp lại.
Tôi mong chờ hay đợi
Có điều tôi không thể quên
Vắng nàng đời tơi như thiếu
Những ngày dài với niềm vui

Mọi người hét lên, tiếng cười như vỡ chợ Nhă Tịnh cũng cười theo. Lần đầu tiên nàng phát hiện ḿnh cũng biết hát… Bản nhạc được hát lại mấy bận… Sau đấy, tiếng đàn thay đổi… Những âm thanh dồn dập như nước chảy, như reo vui… Hạo Nhiên hát một bản nhạc khác, nhưng mắt không rời Nhă Tịnh.
Họ bảo thế gian nầy không có chuyện thần tiên.
Họ nói t́nh yêu là không thực
Họ bảo đừng nằm mơ, đừng viết nhạc
V́ chúng ta đă lớn không c̣n nghe cổ tích
Nhưng khi anh gặp em th́ mọi chuyện chẳng ngừng
Tấm cám, Lọ Lem, thần kỳ huyền diệu
Mộng với mơ hoà lẫn với t́nh yêu.

Mọi người lại vỗ tay, lại cười, lại la hét. Vạn Hạo Nhiên hát rất nhiều bài… Chàng đứng ngay bàn của Nhă Tịnh hát, ánh đèn màu hắt theo về phía chàng. Nhă Tịnh bị lôi cuốn vào cuộc. Cười nói, vỗ tay, uống cà phê… Mấy bài hát đều ngộ nghĩnh.
Cũng kỳ lạ thật, bài hát không phải hiện đại đang lưu hành, nó không phải là nhạc ngoại quốc phổ lời, không phải disco, không phải jazz. Sau đó, Nhă Tịnh mới biết là nó thuộc loại ngẫu hứng mà lớp học sinh, sinh viên bấy giờ hay soạn và hát. Hôm ấy Hạo Nhiên hát một cách say mê, hứng khởi. Cây đàn guitar đệm một cách tối đa. Lúc nghỉ nửa giờ, Hạo Nhiên ngồi xuống uống cà phê với Nhă Tịnh. Nhă Tịnh nói:
- Tôi rất yêu cái tổ quỷ này.
Sau đó, Hạo Nhiên cũng ôm đàn lên, tiếp tục hát.
Cô ấy bảo cô yêu tổ quỷ này
V́ nó có tiếng cười thảnh thơi
Cô ấy bảo cô yêu cái tổ quỷ này
V́ nó có tiếng cười bê bối
Cô ấy bảo cô yêu cái tổ quỷ này
Nhưng tôi chẳng nghi ngờ lo âu
Phải chăng v́ nơi đây đă có
Tiếng đàn và tiếng hát của tôi!

Nhă Tịnh thật sự mê cái chỗ này. Nhă Tịnh cười, cười thoải mái, cười ra nước mắt. Nhă Tịnh cũng không nhớ là ḿnh đă cười thoải mái thế này bao giờ chưa.
Và bắt đầu từ hôm ấy, Nhă Tịnh trở Thành khách thường xuyên của quán cà phê Sao Lạnh.
Và rồi sau đó nữa, một hôm Nhă Tịnh phát hiện ra là… Tang Nhi Hoàn cũng có mặt ở đây.

o0o
 
Tối hôm ấy quán cà phê Sao Lạnh rất đông khách, cũng như mọi hôm, Nhă Tịnh chọn một chiếc bàn nằm ở sát tường, uống cà phê đen đặc. Bắt đầu từ hôm đến quán nầy Nhă Tịnh khám phá ra một điều ca phê đen đắng thiệt nhưng uống vào là có hậu ngọt. Một cái vị kỳ lạ và lôi cuốn của riêng cà phê, giống như giọng hát lôi cuốn của Hạo Nhiên vậy.
Hạo Nhiên vẫn hát thường trực ở đây, những bản nhạc ngộ nghĩnh kỳ cục. Lúc Tang Nhi Hoàn bước vào là lúc Hạo Nhiên đang hát một bài mà Nhă Tịnh rất yêu thích đó là bài “
Có một buổi sáng.”
Có một buổi sáng tôi ngồi dưới gốc cây ngô đồng.
Không để chờ ai mà chỉ đàn thôi,
Em bỗng đến từ sương mai lặng lẽ,
Sương đọng trên vai, sương đẫm ướt hài
Nắng sớm mai nhẹ hôn lên tóc
Em rất vui, rất trẻ rất ngây thơ
Em mang đến những lời chim hót
Mà tôi chẳng nên nghe, chẳng nên nhớ, chẳng nên màng.
Nhưng mà… Không hiểu sao?
Tôi lặng yên nh́n em nghe em nói
Để rồi tôi nhớ măi ánh nắng sáng hôm nao.
Để rồi tôi như tan vào trong nắng
Tôi mộng mơ và quên cả chính ḿnh!

Hạo Nhiên say sưa hát, lúc hát hắn không bao giờ nh́n Nhă Tịnh, vậy mà Nhă Tịnh vẫn xúc động, nhất là câu: “
tôi lặng yên nh́n em nghe em nói, để rồi tôi nhớ măi ánh nắng hôm nao... ” Nhă Tịnh nôn nao sung sướng, tim nàng đập mạnh, cả người bị đốt nóng bởi tiếng hát của Hạo Nhiên.
Giữa lúc ấy th́ Hoàn bước vào. Hoàn vừa bước vào th́ Nhă Tịnh trông thấy ngay. Chàng dừng lại ở cửa t́m kiếm một chút và trông thấy Nhă Tịnh, chàng phải chen qua những chiếc bàn đông người ngồi xuống chiếc ghế bên cạnh Nhă Tịnh, chẳng buồn để ư đến ly cà phê uống dở trên bàn.
Vừa ngồi xuống Hoàn đă nhếch mép:
- Lúc này em sống có vẻ vui quá nhỉ?
Nhă Tịnh chau mày:
- Anh định đến đây gây sự ư? Em nghĩ là em có quyền đến đây uống cà phê cơ mà.
- Dĩ nhiên em có quyền tự do nhưng nội anh lúc nầy bắt đầu nghi ngờ. Anh mong rằng em đừng quên mục đích của em đến biệt thự Vườn Dâu để làm ǵ!
- À th́ ra vậy!
Nhă Tịnh giật ḿnh và có một chút cảm giác phạm tội. Đúng, mấy lúc gần đây Nhă Tịnh như sa vào mê hồn trận, mỗi ngày sau khi cơm tối xong là nàng lấy lư do ra ngoài, lúc th́ nội ơi con vào thành một chút, nội ơi con đi xem chiếu bóng, con đi dạo… nội đi ngủ sớm đi.
Và Nhă Tịnh không c̣n để ư đến bất cứ điều ǵ nữa.
Bà cụ mắt mờ, tai lăng nhưng đầu óc tỉnh táo lạ thường, mà con cháu bà không ai hay biết.
Nhă Tịnh cắn nhẹ môi hỏi:
- Có phải nội bảo anh đến t́m em không?
- Nội không bảo anh đến t́m em mà chỉ gọi hai anh em đến hỏi “Sao lúc này Tang Tang lại trở về nếp sống cũ nữa chứ?”
Nhă Tịnh thấy bối rối nâng ly cà phê lên:
- Rồi anh trả lời sao?
Hoàn trầm ngâm suy nghĩ:
- Anh nói Tang Tang trở về lần này đâu là đứa con gái 18 tuổi nữa đâu. Tư tưởng và t́nh cảm của nó đă trưởng thành, nội hăy yên tâm. Đă lầm lạc một lần là không thể lầm lạc lần thứ hai, nhưng mà…
Hoàn liếc nhanh về phía Hạo Nhiên, hắn đang đang và hát như chẳng hề để ư đến sự Xuất hiện của Hoàn.
- Và bây giờ anh nghĩ ḿnh đă sai!
- Đúng rồi! Anh đă sai!
Nhă Tịnh nói như đốp chát v́ nàng thấy thái độ của Hoàn, thái độ có vẻ khinh thường Hạo Nhiên.
- Nghĩa là sao?
- Em không lầm lẫn, em hành động và biết ḿnh đang làm ǵ.
- Thật không đó?
- Thật.
Nhă Tịnh nói mà mắt vẫn hướng về phía Hạo Nhiên. Hạo Nhiên vừa hát xong một bài hát, mọi người đang vỗ tay như sấm. Hạo Nhiên cúi đầu chào khách rồi bước nhanh về phía Nhă Tịnh và Hoàn để đón nhận nụ cười hân hoan của Nhă Tịnh. Hắn tiếp tục hát bài khác, bài này có tựa đề là “
Ngay khi” rất được nhiều bạn trẻ ái mộ. Khi giới thiệu tên bài hát mọi người đă vỗ tay rầm vang. Có một cô gái chừng 19 tuổi vội vàng ném cho chàng một đoá hoa hồng. Con gái thời này rất bạo. Nhă Tịnh cũng phải công nhận điều đó. Hạo Nhiên nâng đàn lên dạo nhạc, Nhă Tịnh say sưa nh́n về phía hắn. Hoàn đặt tay lên vai Nhă Tịnh.
- Theo anh về đi!
Nhă Tịnh giật ḿnh phản kháng.
- Không!
Hoàn lập lại:
- Về đi em. Không phải v́ tôi mà v́ nội!
Nhă Tịnh nh́n đồng hồ: Gần 11 giờ khuya.
- Nội giờ này ngủ rồi.
Hoàn vẫn không buông tay Nhă Tịnh.
- Thôi được, vậy th́ v́ anh, theo anh về nào?
- Không.
Hoàn đưa tay nâng cằm Nhă Tịnh lên. Nhă Tịnh không nh́n về phía Hoàn.
- Tại sao em không nh́n anh?
Nhă Tịnh quay lại, dưới ánh đèn lờ mờ, dưới cái không khí ngập đầy khói thuốc. Nhă Tịnh thấy Hoàn sút đi thấy rơ. Sao ta lại làm thế? Nhă Tịnh chợt thấy xúc động. Khuôn mặt của người thanh niên trước mặt buồn hơn. Nhă Tịnh nhớ lại một Tang Nhi Hoàn đeo theo chân ngày nào. Một Tang Nhi Hoàn ở nhà hàng Cây Hoa, một Nhi Hoàn có một nụ hôn đầu… Đây là người đàn ông đến với ta đấy ư? Nhưng ta không thể chịu được cái thái độ mệnh lệnh, coi thường người khác của chàng. Ta có quyền cơ mà…
Hoàn nói:
- Anh có nhiều điều muốn nói với em. Anh van em về với anh đi!
Nhă Tịnh nói với thái độ phản kháng:
- Chúng ta cũng đă nói nhiều rồi, em đă biết nhiều về anh, em đă đọc cả gia phả nhà anh… Em nghĩ là không có ǵ để nói nữa. Cái ǵ cần nói th́ đă nói cả rồi.
Hoàn có vẻ nổi sùng:
- Em ương ngạnh giống Tang Tang, chúng em đều bị tên bụi đời này quyến rũ.
Hoàn đă phạm một lỗi lầm mà không thể tha thứ khi chĩa mũi về phía Hạo Nhiên, nhục mạ Hạo Nhiên. Nhă Tịnh ngồi thẳng lưng, mắt long lanh lên:
- Anh ấy không phải là bụi đời, không phải lưu manh, cũng không quyến rũ ai cả… Anh buông tôi ra, anh không có quyền ǵ với tôi cả.
Hoàn nổi nóng lên:
- Tôi có quyền. Cô là em gái tôi, cô phải về nhà!
- Không, tôi không phải là em gái anh, anh không có quyền ǵ hết. Anh buông tôi ra.
Mắt Hoàn đỏ ngầu:
- Không! Nếu để em tự do buông thả, em sẽ đánh mất lí trí, em phải về.
- Không!
- Phải về!
- Không!
Tiếng hát ngưng, tiếng đàn cũng ngưng. Hạo Nhiên đặt đàn xuống bước tới bên Nhă Tịnh, một tay đặt lên áo Hoàn, giọng lạnh.
- Buông cô ấy ra, cô ấy không thích thấy sự hiện diện của anh ở đây.
Hoàn nh́n qua, giọng lạnh cũng không kém:
- Mầy đă giết một Tang Tang chưa đủ sao? Bây giờ định giết thêm một người thứ hai. Mầy biết cô nầy là ai không? Mầy sắp trở thành tên sát nhân chuyên nghiệp rồi đấy. Một tay sát nhân chuyên giết những cô gái nhẹ dạ…
Hoàn chưa dứt lời th́ Hạo Nhiên đă vung tay đấm. Cú đấm rất mạnh làm Hoàn văng qua bàn bên kia. Ly tách, ghế bàn đổ lổn ngổn. Nhă Tịnh hét:
- Đừng đánh, đừng đánh. Tôi van các người đừng đánh.
Nhưng Hoàn đă nhổm dậy. Một cú đấm vung vào bụng Hạo Nhiên. Cuộc chiến bắt đầu, và đă bắt đầu th́ kết thúc ngay, hai người giống như hai con thú dữ quần nhau… Nhă Tịnh thấy rơ Hoàn ở thế yếu hơn, v́ đám đông la hét kia đều đứng về phía Hạo Nhiên cả.
- Hạo Nhiên! Đập vỡ mặt hắn đi. Hạo Nhiên! Thêm một cú đấm này, móc chân này…
Đám đông la hét cổ vũ. Đây là đất đứng của Hạo Nhiên, nơi Hạo Nhiên có nhiều ủng hộ viên. Chỉ cần Hoàn vừa ngă xuống là có nhiều tay nhảy vào ăn ké. Một cái đấm, một cái đạp, đè xuống không cho đứng dậy… Đây là một trận chiến không công bằng… chỉ có mấy phút mà Nhă Tịnh đă thấy Hoàn máu me bê bết. Nhă Tịnh hét lên:
- Đừng đánh nữa, đừng đánh nữa. Hạo Nhiên anh định giết người ư?
Nhưng tiếng hét của Nhă Tịnh đă bị tiếng hét của đám đông át đi. Chủ quán cà phê đă bước ra nhưng không làm sao cản được, may mà lúc đó có tiếng c̣i cảnh sát. Có người đă báo cho cảnh sát biết, đám đông hét lên:
- Chạy đi! Hạo Nhiên, cảnh sát đă đến!
Mạnh ai nấy bỏ chạy, khung cảnh càng rối loạn. Trong cảnh rối rấm đó, Hạo Nhiên vớ lấy cây đàn, nắm tay Nhă Tịnh giục:
- Đi, đi nhanh… Tôi có tiền án, tôi không thể để bị họ bắt giữ.
- Không! Ta không thể để mặc Hoàn nằm đây máu me đầy người.
Nhă Tịnh vùng ra khỏi tay Hạo Nhiên, chạy về phía Hoàn. Nhă Tịnh c̣n nghe tiếng Hạo Nhiên hét.
- Nhă Tịnh, nếu cô chọn hắn, giữa tôi và cô không c̣n liên hệ nữa.
Nhă Tịnh giật ḿnh quay lại, mắt nḥa lệ, nhưng Nhă Tịnh không thể để Hoàn nằm đây, Nhă Tịnh cũng không muốn Hạo Nhiên bị cảnh sát bắt giữ. Nhă Tịnh định giải thích, nhưng bây giờ không phải là lúc giải thích. Nhă Tịnh chạy đến bên Hoàn đỡ chàng lên:
- Anh Hoàn, ráng ngồi dậy đi, chúng ta nên rời khỏi nơi đây ngay.
Hoàn nắm lấy tay Nhă Tịnh, cố đứng dậy, tựa vào người Nhă Tịnh và cả hai rời khỏi quán cà phê Sao Lạnh.
Mấy phút sau, Nhă Tịnh và Hoàn đă ngồi trong chiếc xe hơi của Hoàn. Hoàn vặn ch́a khoá cho máy chạy, máu vẫn c̣n chảy trên mặt. Chàng lái xe lảo đảo như mấy người say rượu…
Nhă Tịnh mở đèn trong xe. Khuôn mặt máu me của Hoàn làm nàng khiếp sợ Nhă Tịnh sợ máu ngay từ nhỏ, nhưng bây giờ không phải là lúc sợ hăi. Nhă Tịnh lấy chiếc khăn tay, thấm máu trên mắt trên môi của Hoàn. Nàng run rẩy.
- Anh Hoàn.
- Hừ.
May là Hoàn chưa hoàn toàn gục hẳn, chàng vẫn c̣n đủ sức lái.
- Anh Hoàn, anh lái ngay tới bệnh viện đi… được không? Em không biết lái, hay là em gọi taxi nhé?
- Không, tôi chưa chết đâu, tôi không cần phải tới bệnh viện.
- Nhưng mà, anh đang chảy máu nhiều quá. Nhă Tịnh bắt đầu khóc, rủi ro anh bị chấn thương bên trong người hay găy xương th́ sao?
- Anh Hoàn, em van anh, anh hăy đến bệnh viện đi!
Hoàn giận dữ nói:
- Dẹp ba giọt nước mắt của cô đi! Tôi không cần cô thương hại, tôi không cần những giọt nước mắt cá sấu, tôi đă bảo là tôi không chết cơ mà…
Hoàn đưa tay quẹt máu trên mũi vừa nói. Khuôn mặt tái của chàng đầy vẻ giận dữ. Nhă Tịnh thấy sợ hăi, nàng cố chận nhưng nước mắt cứ chảy dài. Nhă Tịnh không dám lên tiếng, cũng không dám giải thích. Sợ nói nhiều khi lại xúc phạm đến tự ái của chàng. Anh Hoàn. Nhă Tịnh thầm gọi trong ḷng. Em chưa hề muốn làm anh khổ, anh buồn. Em vẫn thích anh vẫn yêu anh cơ… Th́ làm ǵ em nỡ làm khổ anh.
Chiếc xe chạy một hồi cũng về đến biệt thự Vườn Dâu, Nhă Tịnh bước xuống định đỡ Hoàn vào nhà, nhưng Hoàn đă phủi tay nàng ra.
- Không cần, cô vào nhờ cô Lan ra đây, hoặc anh Khải cũng được. Đừng phá giấc ngủ của nội, nếu không tôi sẽ giết cô đấy.
Nhă Tịnh nhắm mắt, nước mắt lại rơi lả chả. Nàng chạy vội vào nhà gọi vú Kỹ và cô Lan. Nhă Tịnh chỉ nói được một cách ngắn gọn:
- Anh Hoàn đang ở trong xe, anh ấy cần được bác sĩ chăm sóc.
Rồi nàng chạy vội đi gọi Khải.
Hoàn được đưa vào thư pḥng của chàng, cả nhà không dám mang chàng lên lầu v́ sợ làm bà cụ thứa giấc. Bác sỹ Lư nhận được điện thoại đưa thêm một bác sỹ ngoại khoa khác đến ngay.
Nhă Tịnh đứng một bên, nh́n hai vị bác sĩ rửa vết thương băng bó cho Hoàn. Hoàn bị một vết đứt trên đầu với hơn mấy vết rách ở tay. Chàng có vẻ mệt mỏi, sau khi được băng bó xong, bác sĩ nh́n vú Kỹ và cô Lan nói:
- May là chỉ có mấy vết thương bên ngoài thôi, hơi đau một chút nhưng chẳng sao đâu. Tôi để lại thuốc giảm đau ở đây, bao giờ cậu ấy bị nhức th́ cho uống.
Bác sĩ c̣n mỉm cười trấn an:
- Không bị găy xương hoặc nội thương ǵ hết. Tôi bảo đảm với quư vị là chỉ ít hôm, cậu ấy lại mạnh như voi cho xem.
Bác sĩ về xong, vú Kỹ dọn dẹp quần áo bẩn và băng g̣n dự Hoàn vẫn nằm trên ghế sa lông. Chàng tỉnh nhưng nhắm mắt yên lặng. Khải khép cửa lại, thẳng thắn nh́n Nhă Tịnh.
- Chuyện ǵ xảy ra thế?
Nhă Tịnh chỉ thút thít:
- Anh ấy… đánh lộn với Vạn Hạo Nhiên.
- V́ cô ư?
- Vâng.
Khải trừng mắt nh́n Nhă Tịnh rồi quay sang vú Kỹ và cô Lan.
- Chuyện này khó giấu được nội v́ vết thương của Hoàn quá rơ ràng. Đợi tí tôi mang xe của Hoàn đến tiệm để thay nệm. C̣n quư vị th́ nói với nội là Hoàn nó bị đụng xe, kính xe bể nên bị mấy vết đứt…
Rồi quay sang Nhă Tịnh, Khải nói:
- Cô làm ơn đi thay quần áo cô đi!
Nói xong, Khải bỏ ra khỏi pḥng.
Nhă Tịnh vẫn khóc, nàng không hiểu sao ḿnh lại có nhiều nước mắt đến như vậy. Nàng bước tới bên Hoàn, định nói mấy lời ân hận, xin lỗi… Nàng chưa kịp nói, th́ nước mắt của nàng đă nhỏ xuống tay Hoàn, làm chàng giật ḿnh mở mắt ra.
- Anh Hoàn… Tại em… Tại em cả.
Hoàn hét:
- Cút đi! Hăy đi t́m đấng anh hùng của cô, t́m thần tượng của cô… Người đàn hay hát giỏi… đi đi… Tôi đă nói với cô rồi… Nhà họ Tang này xưa nay chưa hề biết cầu lụy ai… Vậy mà tôi đă van cô hai lần… Đừng để tôi phải van lần thứ ba nữa. Đi đi… đi thật xa… Tang Nhi Hoàn này có thể cần t́nh yêu… Nhưng không cần ai thương hại cả… Cô đi đi… Tôi không muốn gặp cô nữa…
Nhă Tịnh vừa khóc vừa bỏ chạy ra khỏi pḥng. Nhưng cô Lan đă đuổi theo, chặn lại và ôm lấy nàng.
- Đừng khóc, con gái… Đừng để ư đến những lời của kẻ đang giận. Hắn không c̣n b́nh tĩnh, hắn không biết đang nói ǵ…
Nhă Tịnh thấy ḷng nhói đau:
- Không được đâu cô Lan ạ! Hoàn nói thật đấy. Hoàn hiểu Hoàn đang nói ǵ đấy… Hoàn mới bị đánh. Không phải chỉ có nỗi đau thể xác mà c̣n cả tinh thần. Cô Lan, cô không hiểu đâu.
Nhưng Nhă Tịnh chỉ nói được mấy chữ:
- Anh Hoàn hiểu anh ấy đang nói ǵ.
Và nàng mở cửa chạy ra ngoài bước vào pḥng riêng của ḿnh, Nhă Tịnh bước tới soi gương. Trời đất, sao ta lại lem nhem thế này? Đầu bù tóc rối. Mắt sưng húp, áo quần lấm lem vết máu... Nhă Tịnh ngắm lấy ḿnh, bên tai như vẳng lại câu nói của Hạo Nhiên:
- Nhă Tịnh, nếu em chọn hắn, th́ coi như giữa chúng ta đă cắt đứt.
Không! Nhă Tịnh lắc đầu… Không nên thế… Nhă Tịnh lấy lược chải đầu, nàng nói với chính ḿnh:
- Không phải như vậy đâu, anh ấy không cố t́nh muốn vậy. Anh ấy cũng đang mất b́nh tĩnh, không biết ḿnh đă nói ǵ.
Nhă Tịnh nh́n vào gương. Sự sợ hăi vẫn c̣n tràn ngập trong đôi mắt nàng.
- Mi đă sai rồi, Nhă Tịnh ạ. Mi đă gặp hai người đàn ông có cá tính mạnh. Nhưng chỉ một điều, mi lại làm hỏng mất cả hai.
Không lẽ chỉ một buổi tối lại mất đi hai người bạn, hai người đều tốt, đều đáng giá? Không!
Nhă Tịnh đặt lược xuống, bước tới giường, nằm úp mặt xuống gối. Không được! Ngày mai ḿnh phải giải thích cho họ biết. Ngày mai họ sẽ b́nh tĩnh hơn, sáng suốt hơn. Ḿnh phải đảo ngược lại mọi thứ. Ngày mai!
C̣n đêm nay hăy ngủ cho lại sức. Nhưng Nhă Tịnh hiểu rằng đêm nay nàng không thể nào ngủ được.o0o

 

Pages Previous  1  2  3  Next