Xin lỗi, em chỉ là con đĩ  Pages  1  2  Next   

Đây không phải tiểu thuyết dâm loạn, đây chỉ là một câu chuyện xúc động ḷng người sâu sắc. Cuốn sách nói về cái đẹp, và bày tỏ về nỗi đau, của Hạ Âu – một cô gái mang tiếng là đĩ, và người bạn trai Hà Tiểu Bân. Những trắc trở trong đời cô thuật lại một chuyện t́nh đau xót.

Truyện được đăng tải lần đầu trên mạng book.mop đă được hàng chục triệu độc giả người Hoa b́nh chọn là tác phẩm kinh điển mới của ḍng văn học mạng của thế hệ người viết mới. Bản dịch này theo đúng nguyên tác, ngắn gọn và chân thực so với bản sửa chữa trong lần in đầu của truyện năm 2005.
 


Nguyên tác: Bảo Thê (Hongkong)
Trang Hạ dịch

 

Chương 1

Đại Bản thường chỉ Hạ Âu nói: “Mày nuôi con điếm này, làm sao mà trông cứ như gái trinh ấy nhỉ?”

Tôi không thích mọi người gọi Hạ Âu là điếm, nhưng Hạ Âu đích thực là một điếm bán thân nuôi miệng, mà tôi cũng không nói được đĩ và điếm và th́ khác nhau ở chỗ nào.

Tuy nhiên vẫn cứ không thích mọi người gọi thế. Tôi chưa từng phân tích lư do.

Hạ Âu năm nay mười chín, Hạ Âu rất xinh đẹp. Cô gái xinh đẹp Hạ Âu là một con đĩ, không thích cười không nhiều lời. Mặt cô luôn tràn đầy một nỗi thanh tân. Đó là nguyên nhân v́ sao thằng bạn tốt của tôi Đại Bản toàn bảo Hạ Âu nom như là gái trinh.

Có thể nói Hạ Âu là một con đĩ không có trách nhiệm với công việc, cụ thể ở chỗ, cô vĩnh viễn không bao giờ rên rỉ trên giường.

Gái giang hồ tiếng rên dâm dật, âm thanh lúc cao thất thanh lúc hổn hển đứt đoạn, kích thích và triền miên. Hạ Âu khi lên giường toàn cắn chặt môi chịu đựng chứ không phát ra bất cứ âm thanh nào.

Lần đầu tôi làm t́nh với Hạ Âu khi cô mới mười sáu. Khi tôi vừa đi vào cô ta, sự biểu lộ đau đớn của cô làm tôi nhầm tưởng tôi đang hiếp dâm một trinh nữ, không cầm ḷng được tôi đă vỗ về an ủi cô. Khi đi được vào hoàn toàn rồi, mới phát hiện ḿnh bị lừa, tôi lẳng lặng và tức tối XXX cô ta một mẻ. Có điều cũng tắt đèn.

Tôi không thích thấy vẻ khổ sở của cô ta, tuy tôi cho rằng đó là cô ta giả vờ.

Có lẽ là đau quá, cô ta nói nhỏ một câu:

- Anh nhẹ chút đi !

- Không được !

- V́ sao?

- V́ em chỉ là một con đĩ !

Sau này Hạ Âu không bao giờ thốt lên một lời lúc ở trên giường nữa. Hạ Âu vốn đă ít nói, thành ra làm tôi trở nên như con yêu râu xanh đang thỏa măn với một con sextoy bơm không khí vậy.

Tôi biết tôi không phải yêu râu xanh, Hạ Âu cũng biết điều đó.

Ngoài lúc lên giường, tôi đối xử với Hạ Âu đàng hoàng, có thể nói như là một trang quân tử, tháng nào cũng đưa lương đều đặn, đúng ngày, không chậm không thiếu. Mà cô ta cũng có quyền tự do và không gian của riêng cô, tất nhiên lúc nào tôi có nhu cầu th́ cô phải có mặt.

Đôi khi, tôi cảm thấy Hạ Âu đâu phải thuộc hạng người làm đĩ, hoặc có thể cô ta chỉ xấu trước mắt tôi, hoặc có thể dáng vẻ cô ấy buộc cô ấy cố gắng làm ra vẻ ngây thơ – suốt ngày chỉ mặc quần ḅ, buộc tóc đuôi gà. Cho dù sắc vóc cô làm vẻ hấp dẫn của cô càng đàn bà hơn.

Hạ Âu học đại học năm thứ hai. Ban ngày cô lên lớp b́nh thường, đêm về cô đến nhà tôi.

Bạn bè thường hỏi, v́ sao tôi không kiếm một cô bạn gái như thói thường mà lại đi bao một con đĩ làm t́nh nhân? Ha ha, tôi nghĩ có khi những con đàn bà miệng leo lẻo ái ái ân ân nói yêu tôi, đâu đă chắc ǵ thực tế được như Hạ Âu – em đă nói rơ rồi, em cần tiền.

Trong khi Hạ Âu câu đầu tiên nói với tôi là: “Thưa ông, em có thể ngủ với ông không?”. Đấy, nói trắng ra luôn!

Đó là 4 năm trước, hôm đó tôi với vài người đồng nghiệp đi tiêu khiển ở một quán bar tên là Yêu Lục. Hạ Âu quần ḅ, khoác ba lô kiểu học sinh b́nh thường, đến trước mặt tôi, và đă nói với tôi câu nói đó.

Khi nói, cô ấy nh́n chằm chằm vào mặt tôi.

- Cái ǵ?

Tôi tưởng tôi nghe nhầm, cho dù lúc đó quán bar đang bật nhạc đồng quê nhè nhẹ.

- Em… em có thể ngủ với ông.

Cô ta nhắc lại, âm sắc kiên định hơn mọi tưởng tượng.

Mấy thằng bạn giời đánh, thường ngày vẫn sợ gầm trời không ai biết làm loạn, bắt đầu ồn ào lên, tới tấp chỉ trích Hạ Âu đáng lẽ nên ngủ với một người một đêm, thậm chí có người bắt đầu vuốt lên mặt cô, xoa ngực cô.

Hạ Âu sợ hăi, song không bỏ đi, không né tránh, cứ nh́n tôi thôi.

- Cô bao nhiêu tuổi rồi? Cô vị thành niên à?

Nh́n cái thân h́nh nhỏ bé phát dục chưa lấy ǵ làm đầy đủ của cô, tôi không khỏi nghi ngờ. Nhưng đôi mắt của cô quá đẹp, màu da trắng thấm từ trong ra ngoài mang một vẻ cuốn hút khó tưởng tượng nổi.

Khi lớn hết, hẳn có lẽ cô ta sẽ là một vai ra tṛ đây!

- Em đă 16!

Cô ta nói khẽ.

- Bé thế thôi á? Cô làm nghề ǵ?

Xem ra cô ấy có vẻ không thể làm nổi cái nghề làm đĩ!

- … Làm đĩ !

Chỉ đến lúc nói câu này, cô mới tỏ rơ vẻ rúm ró.

- Cô cần tiền à? Tuổi c̣n bé thế này mà không chịu học hành.

Chút lư trí c̣n tồn tại trong tôi đă lên giọng giáo huấn cô, vả chăng tôi muốn nói thêm vài câu mà. Nhưng khi nh́n vào đôi đồng tử nông và trơ, tôi thấy tôi đă nhầm tưởng ḿnh thông minh, cái nh́n kia b́nh thản, tự nhiên, như đang hỏi ư kiến người lănh đạo một vấn đề ǵ đó.

Sau đó tôi mang cô ta về nhà, nhưng không giữ cô lại qua đêm. Làm xong chuyện kia, cho cô ta năm trăm tệ, thả cô ta đi.

Tôi thừa nhận tối đó khi tôi bảo cô ta đi ra, ánh mắt lưu luyến của cô ta làm tôi hơi có ư tiếc, nhưng tôi vẫn lạnh lùng đóng sập cửa chính, dặn chính ḿnh:

“Cô ta chỉ là một con đĩ” để an ủi nỗi ân hận cứ day dứt măi trong tôi.

Một con điếm non kỳ dị. Tôi cười đau khổ với tôi, trần đời này cái chó ǵ cũng có đủ rồi, gặp càng nhiều, th́ thành thục càng nhanh thôi mà.

Nhưng tôi không thể ngờ rằng, trong hai năm sau, tôi gặp lại cô ấy, và hứa, bao nuôi cô ấy 2 năm, hai năm đó nếu cần th́ ở luôn tại nhà tôi, mỗi tháng tôi cho cô ấy bốn ngh́n tệ.

Chương 2
 

Lần sau tôi gặp lại Hạ Âu, là mùa hè hai năm sau. Khi đó tôi vừa chia tay người yêu, tôi cảm thấy những ǵ mà người phụ nữ cần th́ tôi vĩnh viễn chẳng bao giờ có thể trao. Ví dụ như thời gian, ví dụ như hôn nhân. Sau khi chia tay có một thời gian rất ngơ ngác, tôi biết đó là nỗi trống trải.

Hai năm nay công việc của tôi vẫn dậm chân tại chỗ, làm tôi bắt đầu bất măn. Tiền và những đêm thành phố bao bọc kín mít những mê mỏi của tôi.

Lái xe chạy vô định trong thành phố, nghĩ ngợi lung tung. Tôi nghĩ tôi, mặt mũi sáng sủa, nhưng nh́n thật sâu vào bản chất th́ tôi cũng chỉ là một người nghèo trong một xó xỉnh của thành thị. Và tôi giống hệt như mọi thanh niên thành đạt ở thành thị, nghèo đến mức chỉ c̣n lại mỗi tiền bạc, và đầy những lư do hận đời chất chứa trong ḷng.

Mùa hè năm đó thực sự oi ả, tôi bật máy lạnh, để quên được cái không khí nồng nực ngoài cửa kính xe. Khi xe tôi lướt qua cổng trường Đại học C., tôi bắt gặp Hạ Âu. Khi tôi nhận ra cô nàng, lặng lẽ, dừng xe gần bên cô.

Tôi đă hiểu v́ sao cô em mang tên Hạ Âu, khi cô ấy đứng dưới ánh mặt trời, nghiêng gương mặt bị nắng chiếu hồng, đứng yên ở phía ấy, hoàn toàn giống như một làn gió thanh tân giữa trưa nồng. Tất nhiên là lúc đó tôi c̣n chưa biết tên cô ta.

Tóc đă dài hơn xưa chút, mặt không khác, thân thể đầy đặn hơn vài phần, đường nét hấp dẫn song dáng vóc vẫn thanh mảnh như xưa. Tôi phát hiện ra suốt hai năm nay, tôi luôn khao khát đôi mắt kia, đôi mắt vô t́nh liếc tôi một lần, vẫn là sức cuốn hút ma muội và trong trắng ấy.

Con đĩ này biết chăm chút cho phong cách, giữ ǵn khí chất, ít nhất cũng chẳng ai nh́n ra cô nàng làm cái nghề ǵ.

Sau độ mười phút, một người đàn ông trung niên bước tới, người đàn ông không rơ mặt nhét cho cô ta một gói ǵ đó, rồi đi. Tôi bỗng dưng khó chịu với chút lưu luyến của ông ta lúc bỏ đi!

Tôi xuống xe đi về phía cô em:

- Hi, cô em, hy vọng em c̣n nhớ ra tôi.

Tôi ác ư nghiến hai chữ “cô em” một cách vừa tàn nhẫn vừa rơ rành.

Cô em vừa nh́n tôi đă nhận ra ngay:

- Ông à? – rồi cô em định đi.

Nhưng tôi gọi cô ta lại.

- Em đang làm ǵ? – Tôi hỏi thừa câu này, v́ tôi thấy cô em đang đi vào cổng trường Đại học C.

- Làm đĩ !

Cô nàng đáp, có vẻ đă bất cần hơn so với hai năm trước.

Tôi cảm giác tôi bỗng giận dữ vô cớ:

- Mẹ bố mày, mày làm đĩ cái ǵ? Tao c̣n chưa gặp con đĩ nào vừa xấu vừa mất dạy như loại mày!

Cô nàng rơ ràng khựng lại một chút, rồi nàng cười. Đáng phải nhắc là, Hạ Âu rất ít cười, nhưng khi nàng cười, như bông bồ công anh bị gió thổi tan, sẽ bay tới khắp nơi nơi.

- Thế th́ tôi là một con đĩ không yêu nghề. C̣n ǵ nữa không? Tôi phải vào trường đây.

- Gượm đă, thế… người đàn ông lúc năy là ai đấy? – Hỏi xong tôi thấy ḿnh ngu quá.

- Sao anh không nghĩ đấy là bố tôi? – Cô nàng nói, mặt thản nhiên lạnh lùng. Vậy mà tôi tưởng nàng cười giễu – chứ tôi tưởng đĩ là phải thế nào nữa đây?

- Cô tên là ǵ?

- Hạ Âu.

- Ờ, Hạ Âu. – Tôi ngẫm nghĩ giây lát – Giai của cô cho cô bao nhiêu tiền?

- Ông ta không phải giai đang bao tôi, ông ta chỉ như là chủ nhà. Lúc năy ông ta cho tôi hai vạn.

Tôi tuyệt vọng đến tận cùng, liệu ai tưởng tượng được, một thiếu nữ xinh đẹp như một đoá hoa, đứng dưới nắng sáng, dáng vóc thanh nhă và thuần khiết trong chiếc áo sơ mi và quần Jean, lại có thể thản nhiên mô tả việc trao đổi dục vọng xác thịt và tiền bạc với một người đàn ông, tự nhiên như thể chỉ khen: “Em hôm nay nh́n thấy một chiếc váy rất đẹp!”

Tôi thực ra lại hy vọng cô nàng chỉ sống và nghĩ đúng với lứa tuổi thanh xuân của nàng.

- Tôi sẽ bao cô! – Câu này không phải một lời chót lưỡi tôi thốt, và kỳ cục sao, hẳn âm điệu và gương mặt tôi khi đó có lẽ đă đầy chờ mong.

- Tốt thôi. – Cô ta nói, mặt lạnh te, không chút cảm xúc.

Sau đó cô ấy thuộc về tôi, trong thời gian là hai năm.

Tôi phấn hứng tới mức, thậm chí đă quên không dắt cô ta đi khám xem có bệnh kín hay không.

Nhưng cũng chỉ vài hôm sau, tôi phát hiện tôi đă mang về một con sextoy bơm không khí không biết rên rỉ trên giường, mà thật như một con câm chỉ biết cắm mặt nấu cơm, pha trà.

Mỗi chiều tan sở, về là thấy Hạ Âu sấp trên bàn đờ đẫn, lặng lẽ cắm ánh mắt vào bát thức ăn trên bàn, không hiểu đang ngẫm nghĩ cái ǵ, cũng không biết có vui thích ǵ không. Tôi phải to giọng nhắc:

- Này, tôi về mà ngay cả đôi dép đi trong nhà cô cũng không thèm mang cho tôi sao?

Thế là cô nàng mới vội vă đi t́m cho tôi đôi dép lê.

Hạ Âu là một cô gái ngoan, kêu thức ăn nhạt bèn đi bỏ muối; than mệt mỏi sẽ đấm lưng cho tôi. Nhưng có điều cô không thốt một lời. Cái “ưu điểm” không thốt ra âm thanh của cô cũng được biểu lộ ra trên giường, đấy là nơi duy nhất mà tôi măi vẫn không thể chịu đựng được cũng như là nơi duy nhất cô tỏ ra bướng bỉnh.

- Hạ Âu, em đừng cắn môi nữa, ngoan nào, thả lỏng cơ thể nào! – Tôi dẫn dụ.

- …..

Vẫn không nói, mặt trơ b́. Cô thường làm cho tôi tụt hứng, chỉ thiếu điều bị liệt dương.

Có lúc công việc bận rộn, ngồi trước màn h́nh máy tính măi đầu óc tôi quay cuồng, nhưng ngắm cô ấy một cái ḷng tôi cũng b́nh yên lại. Khi tôi ở nhà, cô ấy luôn như chú chim thanh tĩnh đậu nhẹ bên tôi, tôi đoán cô ấy ngồi bên tôi là để chờ mắt tôi nh́n sang, bởi mỗi khi tôi nh́n cô ấy, cô ấy đều lặng lẽ nh́n lại. Cái nh́n lướt từ đôi mắt đẹp lặng im của cô, không gợn thoáng dục vọng nào, kỳ lạ sao làm tôi như đang ngắm bức tranh phong cảnh và ḷng chùng xuống. Có lần tôi tưởng chúng tôi là đôi vợ chồng sau cưới đă mười năm chung sống.
Tôi thường ôm lấy Hạ Âu, nửa đùa nửa thật đe: “Giờ em là của tôi rồi, không được phép nghĩ đến người đàn ông nào khác. Hai năm ở bên tôi em chỉ là của riêng tôi!”. Hạ Âu thường chỉ nh́n tôi. Im lặng.

Nhưng tôi hiểu tôi không bao giờ thích cô ấy, chỉ v́ cô ấy làm gái. Đối với cái nghề đĩ điếm, tôi không khinh cũng chẳng tôn trọng. Tôi không phí chút cảm t́nh nào vào nó.

Chương 3
 

Lần tôi thấy Hạ Âu cười nhiều nhất, đó là vào dịp sinh nhật cô.
 
Tối hôm trước tôi đang ngồi soạn văn bản trên máy tính, Hạ Âu rửa bát xong, kéo ghế đến ngồi kề tôi.

Mấy hôm trước tôi mua cho cô cái váy trắng mặc ở nhà, đây là món quà đầu tiên tôi tặng cô, khi cô ấy đón lấy cái váy tầm thường ấy, cô ấy đă cười, cô chỉ mỉm miệng, nhưng mặt hân hoan. Rồi sau đó cô ấy liên tục mặc nó, cô như thể một bông hoa gạo trắng bay lang thang trong căn pḥng. Trông cô có vẻ nữ tính hơn cả lúc trước.

Th́ tôi đă nói, cô ấy tiềm ẩn sự quyến rũ.

Khi đó cô đang mặc chiếc váy này, cô cách tôi một khoảng vừa đủ để tôi biết mùi hương thơm phụ nữ trên cơ thể cô, thoáng qua. Tôi thấy tôi khó mà tập trung làm việc được nữa, quay sang liếc cô một cái, vốn cái nh́n của tôi đầy trách móc, bỗng dưng gặp đôi đồng tử long lanh cười.

Hạ Âu đang cười, tôi thốt nhiên cảm giác mùa xuân tràn ngập căn pḥng, với cỏ hoa lăng đăng xao động.

Nỗi khó chịu tiêu tan hoàn toàn.

- Em cười à, Hạ Âu?

- Vâng. – Cô đáp, c̣n gật đầu thơ trẻ, vô cùng đáng yêu.

- Lạ thật đấy, nói xem nào, cái ǵ làm em vui?

- Từ ngày mai, em đủ tuổi kết hôn rồi! – Cô nói.

Ngày mai cô ấy có thể kết hôn? Nghĩa là sao? Hạ Âu quen thói lấp lửng.

- Mai em tṛn 20. – Cô ấy đáp nhẹ, cười, tôi lại có thể cảm thấy cái cười hiếm hoi rung động ḷng người.

Tôi không muốn nói tiếp câu chuyện của cô, v́, chẳng lẽ bạn thích nói chuyện cưới xin với một con đĩ hai mươi tuổi sao?

- Ờ, à, tốt đấy, lớn rồi c̣n ǵ. Hạ Âu, nói xem, thích quà ǵ nào.

Phụ nữ nói với bạn về sinh nhật của họ, lại với mắt nh́n chờ mong thế kia, hẳn đều có hàm ư về quà tặng. Hạ Âu là người phụ nữ thực tế và không ṿng vo.

- Em đ̣i, th́ anh sẽ cho chứ?

Tôi kinh ngạc nh́n người phụ nữ đang nghi ngờ kia, đôi đồng tử như thuỷ tinh nh́n tôi với cái nh́n trong veo của con trẻ.

- Không, phải xem em đ̣i ǵ. Bởi tôi rốt cuộc cũng chỉ là một người làm thuê cho người khác. Không thể cho em nào nhà nào xe v.v… – Tôi ngẫm nghĩ, kết hợp với lời nói trước đó của cô ấy, thấy rất buồn cười, lẽ nào cô ấy đ̣i tôi cưới? – Tất nhiên, tôi càng không thể hứa hẹn với em những ǵ xa xôi hơn thế!…

- Em muốn ngày mai anh cùng em đi thăm một người, với tư cách là bạn trai em. – Cô ấy nói rành rọt.

Tôi đang suy xét, nghĩ măi không hiểu cô ấy định làm ǵ. Với tôi, cô ấy là người phụ nữ khó hiểu nhất.

- Ngày mai vừa hay anh cũng không phải đi làm!

Tính hết cả rồi, xem ra cô ấy đă chuẩn bị từ lâu. Tôi nh́n cô đề pḥng:

- Đi thăm ai?

- Mẹ em!

Ngày hôm sau, tôi ăn mặc tề chỉnh y như đi gặp mẹ vợ thật, sơ mi trắng, cài kẹp ca-vát nạm vàng, bộ vét xịn đắt tiền được chính tay Hạ Âu là phẳng phiu, đôi giày bóng láng không hạt bụi.

- Mẹ em tinh đời lắm! – Hạ Âu nhắc nhở tôi.

Hạ Âu cũng mặc tuyệt đẹp, mỗi cử chỉ của cô đều toát lên một sự trẻ trung .

Chúng tôi đẹp như một đôi kim đồng ngọc nữ, lên xe, với bao ánh mắt nh́n của mọi người.

Khi tôi lái xe, thỉnh thoảng nh́n sang Hạ Âu ngồi bên, thấy cô ngó hoài ra cửa kính xe, chả nói câu ǵ, chỉ chiếu vào trong mắt tôi một dáng đẹp. Tôi lại bắt đầu mơ mộng, tưởng đâu như tôi đang dắt cô dâu mới về thăm nhà.

Tôi vốn tưởng ḿnh chỉ là miễn cưỡng chiều, bỗng đâu ngờ trở nên hài ḷng thế.

Xe chạy chừng nửa tiếng th́ tới.

Th́ ra gia đ́nh Hạ Âu đâu có nghèo khổ ǵ, ít ra th́ khu biệt thự giữa hoa viên mà mẹ Hạ Âu ở là thứ mà tôi cũng không thể mua cho bố mẹ tôi. Tôi liếc nh́n Hạ Âu, cô gái bao tên gọi là Hạ Âu này v́ sao luôn có ǵ đó khó hiểu.

Nực cười nhất ở chỗ, khi Hạ Âu bấm chuông tầng 16, và giây khắc đó thật kỳ quặc, tôi bỗng toát mồ hôi. Trước đây đă bao giờ tôi phải đi diện kiến các bậc phụ huynh của bồ đâu, đă gần ba chục tuổi đầu rồi, tôi không thể phân tích rơ v́ sao lần này, giả vờ làm vệ sĩ cho “nàng” mà lại hồi hộp lo lắng thế.

Cửa mở.

- Ôi, Baby của mẹ đă về rồi! Để mẹ ngắm con nào, ôi sao mà gầy thế này! Baby lần trước mẹ bảo mang ch́a khóa rồi cơ mà? Sao lần nào cũng bắt mẹ mở cửa? Baby con ở trường thế nào?

Tôi đứng sững ở cửa, tṛn mắt nh́n người phụ nữ vừa mở cửa đă ôm chầm lấy Hạ Âu, vừa nói cả tràng không ngừng vừa đỡ giúp Hạ Âu túi xách vào nhà. Hạ Âu cũng nghiêng vào ḷng mẹ, cười không nói ǵ, cười theo cách tôi chưa từng được thấy, vừa ngọt ngào vừa nũng nịu, nửa thân thiết nửa hờn dỗi, thiết tha vô bờ.

Người phụ nữ gọi Hạ Âu là Baby chỉ là một nguời mẹ b́nh thường, ôm con gái trong ḷng âu yếm dỗ dành.

Tôi mắt ướt, tôi ngơ ngác, Hạ Âu là một con đĩ.

Không nói ra được cảm giác khi bạn nh́n thấy một con đĩ trăm chồng không liêm sỉ, khi về nhà giữa t́nh yêu gia đ́nh… mà có lẽ khắp cả gầm trời này, có lẽ chỉ có mẹ cô ấy dám yêu cô ấy vô bờ bến như thế.

Người phụ nữ gọi Hạ Âu là Baby, chạc ngoài bốn mươi chút, phong thái cao quư, có điều trắng xanh, và rất gầy, trán cao, tóc hơi mỏng… Lúc này bà có vẻ nhân từ của một người mẹ. Tôi nghĩ đôi mắt Hạ Âu hoàn toàn được di truyền từ mẹ, đẹp ma mị. Chỉ có đồng tử của Hạ Âu với cái nh́n ngây thơ làm người ta cảm thấy thanh thản là có phần nổi bật hơn mẹ.

- Thôi đi mà mẹ, c̣n có khách nữa! – Hạ Âu lúc này mới kéo tôi ra trước – Đây là anh Bân!

Người phụ nữ lúc đó mới để ư thấy tôi, ánh mắt lập tức cảnh giác cao độ.

- Cháu chào bác! Cháu là Hà Niệm Bân – Tôi giống một quư ông, vội vă gập lưng cúi chào, nơm nớp lo không được người ta quư mến.

- Ồ… tốt quá, Bân à? – Bà đưa mắt nh́n Hạ Âu – Anh là…

- Mẹ, anh ấy là bạn trai của con – Cô ấy nói với vẻ như thật.

- Bạn trai? – Ánh mắt lo lắng của bà làm tôi bứt rứt.

- Vâng mẹ ạ, anh ấy đă cầu hôn với con. Chờ con tốt nghiệp xong chúng con sẽ kết hôn – Hạ Âu nói, hơi mỉm cười.

Tôi cứ như bị một cú đánh vào đầu. Đính hôn? Với Hạ Âu? Nghĩ đi nghĩ lại toàn là tội.

- Ối, đính hôn rồi? – Đôi mắt của mẹ cô thoáng chốc đă mang một vẻ hiền hậu chưa từng có, nhanh chóng trở nên quen thuộc như vẻ hiền từ yêu thương tôi hay gặp trong mắt mẹ tôi.

- À, ồ, vâng, th́ là… cháu rất yêu Hạ Âu nhà bác – Đối diện người mẹ hiền từ này, tôi chả biết nên nói ǵ. Trong ḷng tôi thầm nghĩ, chờ về nhà phải chỉnh cho Hạ Âu một trận mới được, tôi lắp bắp nói.

- Ôi, tốt quá, ôi trời ơi tốt quá, vào nhà vào nhà mau lên! – Bà dịu dàng kéo tôi vào nhà, sau đó bắt đầu trở nên bận rộn.

Mang hoa quả tới, rót trà, lấy đồ uống và bia… như thể chỉ tiếc không mang tất cả mọi thứ có thể ăn được trong nhà ra đăi.

- Hạ Âu! – Bà gọi có phần nghiêm khắc – Sao con cứ đứng đực ra đấy mà cười? Mau gọt cho Bân trái táo! Thật là cái đồ, lớn rồi c̣n…. Ôi, con gái đúng là lớn thật rồi, lớn lên… rồi cũng phải… – Vừa nói bà vừa đi vào bếp.

Tôi nh́n “nhạc mẫu” đi khuất vào bếp, tôi liền thay đổi nét mặt, định nghiêm khắc mắng cho cô ta một trận, sao lại nói lăng nhăng lừa cả bậc cha mẹ. Nhưng khi tôi quay ra , nh́n thấy Hạ Âu đang gọt táo, một giọt nước mắt long lanh tràn ra từ cái nh́n của cô ấy.

Hạ Âu dường như không khóc. Tổng cộng tôi có ba lần nh́n thấy nước mắt của Hạ Âu. Đây là lần đầu tiên, lần thứ hai là khi mẹ cô qua đời, lần thứ ba là kết thúc của câu chuyện này.

Nước mắt của Hạ Âu, chảy dài theo g̣ má trắng trong veo của cô, mỗi giọt lăn nhanh như đang bay. Tôi đă quên tôi định mắng, đứng lặng không biết phải làm ǵ.

Đúng lúc tôi đang bó tay, may mẹ cô xuất hiện, vừa thấy con gái khóc liền vội hỏi lư do.

- Mẹ, Bân bắt nạt con!

Vốn tôi cũng muốn biết v́ sao cô khóc, cũng đang chờ câu trả lời, ai ngờ nghe cô chỉ vào tôi, ánh mắt mẹ cô cũng hướng về tôi theo ngón tay nhỏ bé xinh xẻo kia.

Lúc đó thật ḷng ngượng quá, thầm trách Hạ Âu tính đồng bóng. Tôi đứng thộn ra không biết làm sao.

- Hả, Bân bắt nạt con à?

- Vâng, người ta gọt táo xong rồi lại bảo không ăn, đ̣i ăn lê! Nhưng mà người ta đă gọt táo xong mất rồi !

Tôi cuống, thật tôi có thấy cô nàng đưa táo cho tôi bao giờ đâu.

- Dào ôi, Baby đừng có bướng nữa! Mẹ cứ tưởng chuyện ǵ to tát lắm, con bé này! – Mẹ cô trút hơi thở nhẹ nhơm. Quay sang tôi, bà cười – Hà hà, Bân này, cháu đúng là đă chiều chuộng đến làm hư con bé Hạ Âu nhà chúng tôi rồi, trước nó có biết nũng nịu đâu. Ha ha, tốt với nó là đúng, nhưng có lúc đừng chiều quá. Cháu xem, nó đang nhiễu sự ḱa!

- Mẹ ! – Hạ Âu nhấm nhứ, giọng đầy xấu hổ.

Tôi giờ đă hoàn hồn, nói tiếp lời:

- Dạ vâng, hồi mới đầu cháu thấy cô ấy bé bỏng, ngoan ngoăn, cháu nuông vài tháng, mà giờ sắp cưỡi lên tận cổ cháu rồi đấy. Bác cứ yên tâm, sau này cháu sẽ tốt với Hạ Âu, nếu em ấy không thay đổi, cháu sẽ chiều theo em, cho em bướng cả đời. Đến khi già, vẫn c̣n nũng nịu với cháu.

Nói xong tôi nghĩ, ḿnh diễn kịch chẳng tệ. Tôi nh́n Hạ Âu, nước mắt cô ấy c̣n chưa khô trên má, xem ra không ngờ tôi nói thế, cô ấy có vẻ kinh ngạc. Nhưng chỉ một giây thoáng qua, cô ấy trở nên cảm động vô chừng.

Mẹ cô tin, nói vài câu rồi lại chui vào bếp.

Tôi nh́n Hạ Âu, cô nh́n tôi cười, đúng là tôi càng lúc càng không hiểu nổi.

Hạ Âu nhắc khẽ tôi đi giúp mẹ cô làm cơm. Tôi nói được rồi, tôi vào bếp. Lúc tôi đứng dậy Hạ Âu nói thật khẽ và thật trân trọng:

- Cảm ơn anh!

Cô ấy nói, giọng nhẹ và mềm, âm sắc chân thành.

Tôi vào bếp. Nói thật tôi cũng không phải là biết nấu ăn lắm, nhưng trước đây về nhà tôi toàn sán vào cạnh mẹ, thường xuyên giúp mẹ nhặt rau vo gạo lặt vặt. Cho nên công việc trong nhà bếp với tôi quá quen thuộc. Tất nhiên, đó là chuyện hồi mẹ tôi chưa qua đời.

- Bác để cháu giúp! Có cái ǵ cần cháu làm không ạ?

- Ối, cần cháu làm cái ǵ á, chỉ cần chờ làm xong, cháu ăn nhiều hơn vài bát là quá tốt rồi! – Sao câu nói này hệt như của mẹ tôi. Tôi nhớ ngay đến mẹ, đă suưt bật một tiếng thưa mẹ.

Tôi bắt đầu làm một món lặt vặt ǵ đó, cố để không bị tay quàng chân vướng, trong lúc đó nghe bà kể đi kể lại- Hạ Âu là cô gái ngoan… Nó ngoan từ tấm bé v.v… Tôi không nói, chỉ đôi khi thành thực vâng.

Bà đang nói đến chuyện dạo này thường đau bụng, tôi nghĩ liền đến thứ thuốc tốt chữa đau bụng của cha tôi ngày xưa, tôi nói lần sau sẽ mang thuốc tới.

Bà cảm động nh́n tôi, dường như sắp rơi lệ. Khi đó, tôi phát hiện ánh nh́n thật thà của bà sao giống hệt cái cách mà Hạ Âu nh́n tôi.

Không hề thấy mặt đàn ông, cũng không nghe mẹ Hạ Âu nhắc ǵ về cha cô. Tôi thương cảm nghĩ, có lẽ gia đ́nh này không hào nhoáng thật như bề ngoài.

Cơm canh cũng không có ǵ đặc biệt, song tôi ăn liền ba bát lớn, mẹ Hạ Âu vui tới mức khuôn mặt hồng sáng lên, chả ngại ngùng ǵ mà khen ngợi ngay trước mặt tôi.

Giữa câu chuyện bà đă hỏi đến nghề nghiệp của tôi. Chưa kịp trả lời, Hạ Âu đă cắt ngang, vội vă.

- Mẹ, sao mẹ luôn hỏi cái ấy, cứ làm như nhà ḿnh th́ thế lực lắm ấy!

- Ừ, được rồi, th́ không hỏi. Này Bân, ăn thêm thịt đi! Cháu mà béo hơn chút nữa th́ tốt! – Nói đoạn gắp sang tôi một gắp thịt đầy.

Tôi nuốt chửng.

Tôi lạ ngay chính bản thân tôi. Đúng ra th́ tôi đang làm cho một công ty liên doanh có quy mô và ảnh hưởng khá lớn, lại thuộc tầng lớp lănh đạo cà vạt kẹp kim vàng, trước đây đó là những thứ làm tôi tự hào. Vậy mà sao Hạ Âu vội vă không để tôi nói ra? Tất nhiên tôi cũng chẳng cần khoe khoang trước mặt mẹ Hạ Âu làm ǵ, tôi chỉ muốn nói cho nó tốt đẹp chút, cho bà vui ḷng, cảm thấy con gái ḿnh không chọn lầm người.

Nhưng Hạ Âu không muốn cho tôi nói, tôi cũng không nói thêm.

Ăn tối xong Hạ Âu đ̣i về, thấy rơ bà mẹ không muốn rời con, mà cũng chỉ nói – Sao về sớm thế, không nghỉ ngơi thêm đi? – Khi Hạ Âu không đồng ư, bà chẳng nói ǵ nữa.

Bà lưu luyến tiễn chúng tôi xuống gác, Hạ Âu bảo, mẹ, mẹ lên đi! Bà bảo, thôi con về.

Xe chạy đă xa, sau khúc quành, kính chiếu hậu của tôi c̣n phản quang bà đứng ở đó, kiễng chân nh́n theo phía con.

- Em nên ở bên mẹ em nhiều hơn, mà cũng đâu có xa. – Tôi nói khẽ, Hạ Âu giờ đă quay về nét mặt lạnh lùng thờ ơ quen thuộc.

Cô ấy cúi đầu, chả nói ǵ. Tôi cũng không hỏi nữa, tôi không muốn truy cứu ra những chuyện tôi chưa hay. Tôi nghĩ cũng chả cần.

Khi xe sắp vào trung tâm thành phố, Hạ Âu đột ngột kêu tôi quay đầu xe.

- Quay lại, quay lại chỗ vừa rồi! – Cô nói vội vă, có vẻ ra lệnh.

Tôi nh́n cô lạnh lùng.

- Ồ, th́ là, em xin anh quay xe lại, được không?

Chương 4
 

Tôi đành quay xe lại. Tự nhủ, thôi hôm nay là sinh nhật cô ta, chiều cô nàng một lần.

Tại căn bản là tôi cũng chưa bao giờ bắt buộc được cô nàng cái ǵ.

Đỗ xe tại băi xe, tôi định đi về phía nhà cô, Hạ Âu gọi tôi lại.

- Ơ, thế không phải là quay lại gặp mẹ em?

- Không phải. Bây giờ em muốn đ̣i anh món quà sinh nhật thứ hai – Cô ấy chớp mắt nói, như kiểu những cô học tṛ.

Tôi nhíu mày, giọng ỉu xuống – Nào, nói đi!

Trong ḷng tôi nghĩ thầm, Hạ Âu, cô nghĩ cô là ai?

Đáp án làm tôi ngạc nhiên: Muốn ăn chè tôm lạnh(*) với tôi.

- Em muốn anh mời em ăn món chè tôm lạnh – Cô ấy nói xong, cười rất ranh mănh, ánh mắt có vẻ trêu chọc, cô chắc phải thấy rơ tôi đang bất măn cực độ.

Tôm lạnh, nếu tôi nhớ không nhầm, chỉ một đồng một bát. Ngày nhỏ tôi đă từng ăn, chè làm bằng bột gạo, từng sợi nhỏ trắng bóc và tṛn, bỏ trong nước đá với đường đỏ, thêm ít vừng.

Tôi nh́n cô, cái cô gái này luôn làm tôi luống cuống không biết phải làm ǵ, đứng giữa làm gió nhẹ đầu mùa hạ, cô cười như một bông bồ công anh thanh nhă đang tan ra trong bao la.

- Tôi không nghe nhầm chứ? Em bảo ăn cái ǵ?

- Đi theo em! – Rồi cô ấy kéo tay tôi chạy nhanh như thể bay.

Năm đó tôi 29 tuổi, tôi dường như đang yêu lần đầu tiên trong cơn gió thắm.

(* Tôm lạnh: bột gạo chế biến như nấu bún ở Việt Nam, ép bột gạo chín qua một cái vá thủng xuống thau nước lạnh, để tạo ra những giọt bột đầu to đuôi vắt nhỏ như h́nh con tôm, sau đó ăn với nước đường thơm, một kiểu chè ăn vặt có xuất xứ từ Vân Nam, Trung Quốc (ảnh kèm)


Cô ấy đi trước, thỉnh thoảng ngoái lại giục – Nhanh nào, anh già rồi à? – và mở to mắt cười hào hứng. Lần đầu tiên cô cười không c̣n dè dặt. Ngày trước Hạ Âu không hay cười, hoặc cũng chỉ mỉm miệng với cái nh́n lặng lẽ.

Tôi vui, để cô nắm tay kéo đi, bạn có thể tưởng tượng tôi ở trong vùng hương khi gió nhẹ thổi qua mái tóc cô dập dờn, mùi hương thiếu nữ làm Hạ Âu như biến thành cô con gái út của Biển.

Ngày nhỏ đọc truyện cổ tích, Biển có mười hai cô con gái, mà cô út đẹp nhất lương thiện nhất.

Chạy một chặp, Hạ Âu dừng ở một gánh quà ven đường. Cả “quán” chỉ một chiếc dù to che nắng và một chiếc bàn tứ giác, tấm biển “chè tôm lạnh năm hào” viết tay đă tróc sơn. Trước mặt, một dăy nhà cấp bốn, trẻ em phụ nữ thong thả trong ánh nắng hè, hiếu kỳ nh́n chúng tôi, hai người ăn mặc trang trọng đi ăn món quà quê.

Tôi cảm giác ḿnh bị điên.

Hạ Âu rất vui sướng, cô lảnh lót gọi chủ quán, kêu hai phần chè.

- Hạ Âu , phải không? – Bà bán hàng trạc 50, mặt đầy tàn nhang thân thiện.

- Dạ con, bác Trương! Con mang bạn đến ăn chè của bác!

Bà bán chè để ư tôi, cái nh́n hàm súc y như của mẹ Hạ Âu. Nh́n đến nỗi tôi sắp đỏ mặt. Mồ hôi tôi nhỏ giọt. Sơ mi trắng này, vét này, đứng cao và thẳng bên dưới cái dù che nắng của bà, và không biết để tay chân vào đâu.

- Ngồi đi, chàng trai! – Bà thân thiện mời, cười như hướng dương giữa núi.

Tôi nh́n Hạ Âu đang t́m ghế, tôi muốn ngồi gần cô.

Bà chủ bưng hai tô chè to đại tướng.

Tôi chả muốn ăn, húp ít nước rồi bỏ bát qua bên.

Hạ Âu bắt đầu ăn, một miếng một, ăn rất nhanh, loáng cái đă nh́n thấy đáy bát. Sau đó, cô ấy cười và nói, cháu muốn nữa.

Tôi không nhận ra Hạ Âu mới đêm trước ở bar Yêu Lục, uống Chivas với một vẻ yêu kiều thanh nhă.

Chân mỏi rồi, bỏ dép khỏi chân, cô ấy khoả đôi gót trần trắng nơn, kéo váy lên cao lộ cặp đùi bắt mắt xinh đẹp. Cô như con thuỷ yêu trong núi sâu rừng cao, chả cần điểm trang chả cần tốn công quyến rũ đă đầy mê hoặc.

Cô thấy tôi nh́n, lè lưỡi cười:

- Anh làm sao cứ nh́n em? Mắt tṛn chưa ḱa, trông thật ngố!

Tôi không biết trả lời sao. Cô ấy lại bắt đầu ăn, tiếng ăn đáng yêu.

- Bác Trương, món chè nhà bác sao ngon ghê! Cháu muốn thêm một bát!

- Ha ha, ngon phải không? Thế th́ cháu chăm đến nhé, bao nhiêu năm không gặp cháu. Thế mẹ cháu khoẻ không?

- Dạ, mẹ cháu vẫn thế.

Sau đó cô ấy lại tiếp tục ăn.

- Em à, có vẻ hồi trước em hay đến đây – Tôi không nhịn được phải hỏi.

- Vâng, anh nh́n ngôi nhà thứ ba bên trái, em lớn lên ở đấy. Em lớn bằng chè tôm lạnh của bác Trương. H́ h́ – Cô ấy nói , nh́n bà chủ quán cười. Cúi xuống lại ăn.

Ngon thật thế ư? Sao tôi cảm thấy giống… giống h́nh vẽ một thứ côn trùng trong toa-lét. Càng nghĩ càng không dám ăn.

- Nhà em trước ở đây à? – Nơi đây nhiều cây xanh, thực ra vẫn là khu người nghèo.

- Vâng ạ, em ở đây. Mười ba năm, à thế th́ quán chè này có lịch sử hơn mười năm rồi – Cô ấy nói chậm răi, tôi tưởng tượng theo lời cô, một thiếu nữ xinh đẹp lớn lên từ xóm nhỏ.

Nghe cô ấy nhắc hồi ức là một sự dịu nhẹ, c̣n ngon hơn món chè tôm lạnh, ít ra tôi cảm thấy thế.

- C̣n sau đó?

- Sau đó mẹ em đeo được một người đàn ông lắm tiền, rồi sau đó mẹ con em giàu theo, dọn vào khu biệt thự hoa viên cao cấp nhất trong thành phố…. Có điều từ đó em không c̣n có dịp ăn món chè này của bác Trương – Bát chè này cô lại ăn hết rồi, nh́n tôi hỏi – Sao anh không ăn?

- Vừa ăn no xong, không muốn ăn thêm.

- Thế để em giải quyết hộ anh.

Tôi chưa kịp phản ứng, bát chè vẽ hoa lam đă bị kéo về phía trước mặt Hạ Âu, và cô húp liền.

- Em thèm th́ cứ gọi thêm vài bát nữa là được chứ việc ǵ… – Tôi phàn nàn.

- Lỗ chết, bác Trương chả lấy tiền ḿnh đâu.

Ngẫm ra cũng đúng.

Hạ Âu lại bắt đầu nh́n tôi kể:

- Hồi nhỏ, nhà em nghèo cực, em không có bố, mẹ nuôi em đến năm 10 tuổi. C̣n nhớ mỗi lần em tan học, đều phải ăn một bát chè tôm lạnh. Hồi đó mẹ em mang cái bát to nhất trong nhà đi mua cũng không đủ cho em ăn no – Hạ Âu nói nhiều nhất từ khi quen tôi – Kể ra chè ở đây mùi vị không thay đổi, vẫn mát mát thanh thanh, vừa mềm vừa dai.

Tôi nh́n Hạ Âu. Cô ấy ăn chè như một kiểu hưởng thụ, tôi không thể tin được đây là cô gái bao của tôi.

Th́ không phải Hạ Âu chỉ là một cô gái bao sao?

Tôi nh́n ngược hướng Hạ Âu, mới thấy hai bên đường toàn nhà cấp bốn, đường chỉ rộng 5 mét, c̣n có cả đường lát đá, có một đứa bé cởi truồng mập mạp nh́n chúng tôi. Tôi nh́n nó, nó sợ hăi chạy mất.

Bát cuối cùng này Hạ Âu ăn rất chậm, có lẽ mất nửa tiếng. Tôi biết cô ấy lưu luyến.

Tôi muốn hỏi cô, v́ sao không chuyên tâm học cho thật giỏi lại đi làm cái nghề này, mà chả biết hỏi thế nào.

- Mẹ em… có lẽ chả sống được đến năm sau! – Tiếng nói từ bên trời xa xăm vọng tới.

Vốn chúng tôi đều im lặng, bác Trương chạy vào nhà có tí việc, chỉ có hai đứa tôi ngồi lại. Cô ấy thốt lên một câu, như sóng dội tới, tôi bất ngờ.

Nói xong, cô ấy ngước mắt nh́n trời.

C̣n nhớ ngày tôi bé, khi khóc đều nh́n lên trời, như thế, nước mắt sẽ không lăn ra.

- V́ sao? – Giọng tôi run run. V́ tôi ko thể nghĩ, một bà mẹ trẻ như mẹ cô, sẽ chết. Mà tôi cũng đă vô t́nh dung nạp bà mẹ đáng yêu đó vào thế giới quanh tôi.

- Năm ngoái mẹ em đă chẩn đoán bị ung thư máu. Tháng nào mẹ em cũng phải đi viện hoá trị.

- Mẹ em biết không?

- Trớ trêu là chuyện này do mẹ em tự nói ra cho em biết. Khi đó mẹ em c̣n an ủi em đừng khóc.

Tôi không dám nh́n Hạ Âu, tôi sợ nh́n thấy giọt lệ long lanh.

- Em chưa từng khóc trước mặt mẹ em v́ chuyện này. V́ mẹ sẽ đau đớn lắm…. Bân, anh làm sao thế? Em có khóc đâu, sao anh tránh mắt em nh́n? – Cô ấy bỗng cười trách nhẹ tôi.

- Ơ, anh đâu có! – Tôi gượng gạo đáp, giấu sự xót xa cho cô.

- Ờ, thế anh thử nói xem… anh nghĩ ǵ về…đĩ? – Cô ấy chuyển đề tài, nhưng rơ ràng cái tiếng cuối cùng kia nói ra với vẻ khó khăn.

- Không tôn trọng, cũng không khinh rẻ – Tôi thật thà đáp.

- Thế anh thử đoán, mẹ em làm nghề ǵ? – Cô ấy hỏi, đáy mắt ánh lên vẻ lo sợ, mạnh mẽ, trầm tĩnh, nhưng hơi đáng thương hại.

Tôi thốt nhiên hiểu ra, lắp bắp, không thật chắc chắn:

- Mẹ em à, bác ….

- Ha ha, đoán ra rồi à, mẹ em làm đĩ! Tôi thiếu điều muốn đập vỡ tan cái bát trước mặt!

Chữ Tôi nhân xưng, chữ Mẹ hiền hậu, chữ Đĩ nhạy cảm – tôi không thích nó nối liền với nhau, cũng không thích nó thốt ra nhẹ nhàng thế từ miệng Hạ Âu.

- Nhưng anh cũng thấy rồi đấy, nếu em không nói cho anh biết, anh không bao giờ đoán được. Vâng, bà làm đĩ, hàng trăm người đàn ông bao rồi, nhưng bà cũng là mẹ em. Th́ như hôm nay anh thấy, mẹ em cười rất đẹp và mẹ em rất nhân từ, bởi v́ bà rất hănh diện khi con gái kiếm được người t́nh tốt, bà gọi em là baby… Cho dù bà làm gái. Em đă thề, từ nhỏ đến lớn, từ khi em hiểu nghề của mẹ, em không hề khinh thường mẹ. Bởi mẹ hy sinh là v́ em.

Khi nghe nói mẹ Hạ Âu là đĩ, tôi bất ngờ, nhưng khi nghe những lời gan ruột của một cô gái bao, tôi sững sờ. Tôi như rơi vào thế giới của đĩ với khẩu hiệu: “Tuy là đĩ, nhưng là người”.

Tôi im lặng, Hạ Âu cũng không nói nữa, giữ lại bí mật giai lệ trong nụ cười. Cô lại bắt đầu tiếp tục ăn chè. Ăn cho đến khi không c̣n một miếng thừa, như thể cất giấu tất cả những ǵ tốt đẹp nhất của thời thơ bé vào sâu thẳm trong cô.

Chương 5
 

Lúc về, bác Trương quả thật sống chết cũng không lấy tiền Hạ Âu, dù chỉ là ba bát, trả hai đồng vẫn thừa 5 hào.

Bà chất phác nói – Hạ Âu này, về sau cứ mang cậu người yêu đẹp trai tới đây ăn nhé!

Hạ Âu cười đáp vâng, tôi cũng hứa sẽ c̣n trở lại.

Có điều đây là lần cuối cùng trong đời, tôi ăn chè của người đàn bà má hằn vết chân chim, bởi không lâu sau, nơi đây bị giải toả, mọi người phiêu bạt nhiều nơi. Khi Hạ Âu nghe tin này, tôi tưởng cô sẽ bảo, sau này chả c̣n chè tôm lạnh mà ăn nữa. Ai ngờ cô lặng đi một lát rồi khẽ bảo, từ nay trở đi đă mất hẳn khoảng trời của cô.

Tôi nghĩ cô đă để mảnh trời xanh đó cất giấu vĩnh viễn trong trái tim thuần khiết như thiên đường. Nơi không ai gieo trồng, nơi không bao giờ bị đánh đục, cũng không bao giờ bị dỡ bỏ. Nhưng tôi có chết cũng không chịu thừa nhận, ngày hôm ấy cũng đă ở lại trong tim tôi.

Về sau, tôi có một cảm giác lạ lùng khó nói với nghề làm gái. Hạ Âu th́ lại sống như chưa hề có ǵ xảy ra, trở về nét mặt trơ lỳ như gỗ đá, ngoài việc bị tào tháo đuổi suốt ba ngày.

Hạ Âu muốn tôi thi thoảng đi thăm mẹ cô.

- Nếu anh rảnh, anh đi thăm mẹ em được không? Tṛ chuyện với mẹ em, cho mẹ em vui đi!

Đêm đó Hạ Âu nói với tôi. Tôi nhíu mày, nghĩ, cô nàng ơi, cái xấu xí nhất của cô nàng là cô chả hiểu ḿnh đang đứng ở vị trí nào. Tôi lấy đâu thời gian ra hầu chuyện mẹ đĩ?

Tôi nghĩ trong ḷng, mặt cũng lộ ra ngay.

- Anh để ư đến chuyện mẹ em là đĩ ư? Hay là bất măn v́ bây giờ đang hầu chuyện anh là một đĩ? – Hạ Âu nói, cô ấy dường như giận dữ, dùng giọng nói rắn đanh chưa từng có.

Tôi để ư chuyện mẹ cô ta là đĩ? Giờ đây, nhớ lại cảm giác khi mẹ cô nhiệt t́nh, thân thiện, kể những chuyện gia đ́nh bé nhỏ, tôi mới hiểu được v́ sao ngay từ đầu tôi không hề bận ḷng về thân phận của bà, và một cảm giác nuối tiếc.

- Tôi chỉ ghét cái kiểu cô nói với tôi! – Tôi đáp trả.

Bắt đầu hút thuốc.

- Được rồi, tôi đi tắm đây, vặn nước vào bồn cho tôi! – Tôi lạnh lùng nói với cô.

Cô nàng lẳng lặng đi vào nhà tắm. Nghe tiếng ṿi nước. Tôi nghe ḷng phiền năo, bực ḿnh cả tiếng ṿi nước, nó làm thói quen tư duy lư tính của tôi ngập ch́m dần.

Đầu óc tôi thoáng qua h́nh ảnh cô ấy như bay lượn, nắm tay tôi dưới ánh trời, đối lập h́nh ảnh cô ấy vừa cúi đầu lủi thủi đi vào nhà tắm, tôi quyết định, hai hôm sau dành thời gian đi thăm mẹ cô.

- Nước đầy rồi! – Cô nói, nét năo nề trên mặt đă hết, giờ lại là nét mặt thuần khiết tĩnh lặng, tôi chán ghét vẻ giả dối khéo che đậy của cô, v́ lúc đó tôi không thể thấy cô đang nghĩ ǵ. Trong đôi mắt to xinh đẹp kia là một màn phẳng lặng.

Không đau, không dày ṿ.

Tắm, ngủ.

Nằm trên giường, Hạ Âu quay lưng về phía tôi. Tôi kêu cô quay lại, cô quay lại, nh́n tôi, vẻ ngơ ngác, tôi biết cô giả vờ.

Trong ḷng tôi lại cơn giận đến, tôi nghĩ, cô đă làm cái nghề này, mà c̣n để ư tự ái này nọ? Có cái ǵ mà bắt tôi phải thoả hiệp, cô cũng chả phải mẹ tôi!

Giận, tôi nhắm mắt ra lệnh:

- Tắt đèn! Ngủ!

Cả tiếng sau tôi không thể ngủ được. Quay nh́n Hạ Âu, tôi bị đôi mắt mở to long lanh làm giật thót ḿnh.

- Cô cả đêm không chịu ngủ nh́n tôi làm cái ǵ? Doạ cho tôi sợ chết đi à?

- Em chờ anh thức dậy, em có hai câu muốn nói với anh, nếu có thể thuyết phục anh th́ tốt, c̣n thất bại th́ em cũng chả c̣n cách nào.

- Nói đi!

- Câu thứ nhất, mẹ em chưa bao giờ nhận được một lời hứa nào từ đàn ông, mẹ em quư anh như thế, là bởi một con đĩ luôn cho rằng, nếu một người phụ nữ mà được một người đàn ông hứa hẹn trọn đời, đó là hạnh phúc tuyệt vời nhất. Câu thứ hai, mẹ em chẳng sống được đến sang năm. Thế thôi, anh ngủ đi!

Cô ấy nói xong, đôi mắt đen như làn sóng nước ngưng đọng, nh́n tôi.

Tôi đột ngột đau nhói như tan vỡ, đau đớn ôm lấy cô ấy, một người con gái tṛn 20, cô ấy như hang sâu như bí ẩn trong thần thoại, lại đơn thuần đến đau ḷng – Em đừng nói ǵ nữa, em ngủ đi, ngày kia anh đi thăm mẹ em!

Rồi cô gái trong ḷng tôi ngủ, thở đều

Giây phút ấy, tôi tưởng tôi sắp bị cô ấy làm rung động. Tôi hôn rất dài lên đôi môi cô.

Sau đó tôi cứ có thời gian là đi thăm người phụ nữ ấy. Cái người mẹ mà sau mấy mươi năm làm điếm cảm thấy lời hứa của thằng đàn ông thật hiếm hoi ấy. Hàng tháng tôi đều đưa mẹ cô đi khám bệnh. Thời gian đó bà rất đau khổ, nhưng cũng rất kiên cường. Bà thường cười bảo – Ôi tiền phí hoài, mà lại đau, rồi cuối cùng cũng chết thôi mà. Thà ở nhà luôn cho rồi!

Tôi cứ thấy h́nh như Hạ Âu không thật thích đi thăm mẹ, v́ mỗi khi tôi bảo đi thăm, cô ấy đều kiếm ra việc phải làm, theo bạn cùng lớp đi dạo phố, trường có các hoạt động v.v… Nhưng thật sự cô ấy cũng rất yêu mẹ.

Tôi phát hiện cuối cùng tôi chả t́m hiểu thêm được ǵ, từ người con gái có đôi mắt trong sáng kia.

Mẹ cô h́nh như không biết con gái làm ǵ, trước mặt tôi toàn kể những tốt những hiếu thuận, ngoan ngoăn, thiện lương của cô. Lần thứ ba tôi đi thăm, bà kiên quyết không cho tôi gọi bằng bác. Tất nhiên tôi hiểu ư bà, mau mắn gọi một tiếng mẹ, những vết nhăn trên mặt bà giăn ra thành đóa hoa.

Khi gọi bà là mẹ, tôi thề có tới một nửa thật ḷng trong đó, v́ bà quá tốt với tôi, cảm giác giống như người mẹ đă qua đời của tôi. Tôi thường mua tặng bà những thứ linh tinh, dù tôi biết bà đủ giàu đến mức chả bao giờ cần đến cái ǵ của tôi. Nhưng bà vẫn tỏ ra vừa ngạc nhiên vừa mừng rỡ, mà tôi không thấy chút nào giả tạo, làm tôi có vẻ như một đứa con thật hiếu thuận.

Tôi biết v́ sao bà đau bụng, tuy cái đau của bà không hề như cái đau của cha tôi, nhưng tôi vẫn làm như chả biết ǵ, mang cho bà thuốc của cha tôi, như đă hứa lần đầu.

Tất nhiên lại được bà khen ngợi, tặng thêm một bữa cơm đặc sản.

Có lần tôi đề nghị mời một người giúp việc cho nhà, v́ bà ở một ḿnh quá đơn độc, lại có bệnh. Nét mặt bà đột nhiên rũ xuống, thở dài, néu u sầu b́nh thường không thể thấy vẽ lên trong mắt:

- Bân, cháu gần như con bác rồi. Có việc bác không thể giấu cháu măi.

Tôi biết bà định nói ǵ, nhưng tôi không muốn nghe bà nói ra, nó sẽ cứa đứt ḷng bà. Bà và Hạ Âu khác nhau, Hạ Âu không để điều ǵ lại trên nét mặt, bà lại bày mọi cảm xúc lên đôi mắt nh́n. Tôi bất nhẫn, tôi không muốn người phụ nữ đă bước một chân vào quan tài này nghĩ, người rể có điều khinh khi.

Cho nên tôi vội vă cắt lời:

- Mẹ, mẹ mệt rồi, để con đấm lưng cho mẹ!

- Không mệt, bác có chuyện muốn nói với con, đến đây ngồi cạnh bác.

Ngồi, mồ hôi ra đẫm tay.

Tôi nghĩ bà sẽ chả biết làm thế nào để bắt đầu. Bởi măi mà bà không nói. Tôi nh́n bà, sau đó nh́n trái táo trên bàn, đờ đẫn. Hôm nay bà trang điểm nhẹ nhàng, phớt nét lông mày, phấn nền và màu mắt tạo hiệu quả đẹp, trông bà như chưa bốn mươi, không phải là người có bệnh.

- Bân, không rơ baby có kể ǵ cho cháu không, sự thật, bác… bác không có chồng. Cả đời bác chưa từng được ai cưới, cũng chưa bao giờ được ai hứa sẽ cưới.

Tôi nh́n bà, nh́n bà nói khó khăn song vẫn nói, tôi thấy tôi tàn nhẫn.

- Bác xưa nay làm đĩ, thậm chí c̣n không biết ai là cha Hạ Âu!

Cuối cùng bà cũng nói cái quan trọng nhất ra. Bà lo sợ nh́n trộm tôi một cái, không thấy tôi phản ứng ǵ, rơ ràng bà nhẹ nhơm.

- Ngày xưa hồi trẻ thật sự là bác tham vinh hoa phú quư, bác sợ đối diện cái nghèo hèn. Từ sau khi bác có baby, th́ trong ḷng bác chỉ mong nó được sống đầy đủ. Không thể nói, bác cả đời đều hy sinh v́ con, nhưng ít ra cũng là bác cam ḷng. Bác rất cắn rứt, bác không thể cho con gái một gia đ́nh hoàn chỉnh, bác ngoài tiền ra th́ không có bất cứ cái ǵ. Con bé từ nhỏ đă hiểu đời, ân cần, nhưng lớn quá sớm. Bác đoán nó có lẽ từ khi rất nhỏ đă biết bác làm nghề ǵ. Nhưng nó chưa bao giờ tỏ ra cái ǵ. Bác cố không bao giờ cho nó gặp phải người bác tiếp xúc, bác cũng chưa bao giờ gặp mặt bạn bè nó. Cho nên, bác yêu con, con bác cũng yêu bác từ đáy ḷng. Nhưng gần hai mươi năm nay mẹ con bác tiếp xúc rất ít. Nó học cấp hai đă trọ ở trường. Bác mong nó có sự bảo hộ toàn vẹn. Giữ ǵn con gái bác, cho nó có một linh hồn trong trắng và một sự tự trọng hoàn hảo.

Tôi chưa bao giờ nghe được những lời đáy ḷng thế này. Tôi cũng chưa từng biết một người mẹ có thể yêu con đến mức ấy. Tôi tuy yêu mẹ tôi, song mẹ tôi vẫn là một bà nội trợ mù chữ, mẹ tôi chưa bao giờ nói với một t́nh yêu thương tràn đầy thế này. Tôi gần như ghen tỵ với Hạ Âu, cô ấy có một người mẹ vĩ đại.

- Cho nên không thể mời Osin hay người ngoài vào nhà, bác sợ con gái phải nghe những lời đàm tiếu. Bác biết con gái bác ít tới, là v́ không muốn giáp mặt người đàn ông hiện nay của bác. Ôi …đứa con tội nghiệp của tôi, nghiệp chướng tôi mang! Bân, Bân à, bác nh́n con rể càng ngày càng thấy quư mến. Bác thật sự yêu quư con tin cậy con. Bác biết con là người đàn ông tốt. Cả đời bác chỉ có một đứa con gái bé ấy, bác nói có vẻ cảm tính quá, bác không biết phải thổ lộ với chàng trai như con như thế nào. Nhưng bác thật ḷng coi con như con trai. Con liệu sẽ để ư việc bác không sạch sẽ, sau này con c̣n đến thăm bác nữa hay không? Gọi bác là mẹ một tiếng nữa đi, có được không?”

Giây phút ấy, tôi gọi bác là mẹ, tiếng gọi chân thành nhất trong suốt mấy tuần nay.

- Mẹ… -Tôi thấy người phụ nữ mặt đầy lệ ướt, ngồi trước mặt tôi, sao như mẹ tôi.

- Ôi, con trai. Bác bị bệnh này, cũng sắp đi về đất rồi, Hạ Âu là một đứa tốt, nó không bao giờ làm con phải xấu mặt. Con hăy tốt với nó, mẹ nó bẩn thỉu, nhưng nó là một đứa con gái tốt đẹp, tinh khiết như nước.

- Mẹ, con biết, mẹ cứ yên tâm. Mẹ đâu có lỗi ǵ, mẹ đừng nói thế – Mắt tôi lại ướt rồi.

Tôi xem Hạ Âu như đĩ, nhưng người mà tôi gọi mẹ này coi con gái bà thanh khiết như nước mát. Có vẻ ông trời đùa tôi quá ác.

Không hay ho ǵ, không vui vẻ ǵ.

Giây phút đó tôi vô cùng căm ghét Hạ Âu, v́ sao cô ta làm vỡ vụn cái mảnh trời thanh khiết mẹ cô dựng lên cho cô! Cô ta có một người mẹ hết ḷng bao bọc như thế, lại có tiền, cô ta c̣n cái ǵ là không tốt đâu? Mà c̣n đi bán trôn. Phải chỉ v́ bất măn của tuổi trẻ, hay căn bản trong xương tuỷ cô ta là ḍng máu làm đĩ?

Về nhà, nh́n thấy Hạ Âu, nh́n kiểu ǵ cũng thấy cô ta đĩ thoă ma mị.

Rồi không nhịn được nữa, tôi hỏi:

- Này, sao cô lại đi làm gái nhỉ?

Chương 6
 

Tôi thật sự bị kích động khi bật hỏi câu này, giọng nói gằn cao. Hạ Âu đang thu dọn bàn, cô ấy lại mặc tấm váy trắng ấy, như một u hồn mê hoặc đang phiêu diêu trong pḥng khách, mặt mang một nỗi điềm nhiên lạnh lùng. Nghe tôi bất chợt cao giọng hỏi, cô ấy sững lại, rồi đi vào bếp. Tôi đă đến cực điểm giận dữ, tôi nghĩ đến người phụ nữ đáng thương hại mà tôi và Hạ Âu đang cùng gọi là mẹ, bà ấy đă vắt kiệt tinh lực để làm một ṿm trời sạch che chắn cho con gái, tôi thậm chí hiểu ra v́ sao bà vô cùng thích thú con gái ḿnh mặc những bộ đồ b́nh dân giản dị, v́ bà không muốn đứa con gái bị lây bất kỳ một ảnh hưởng nào của bà. Giờ bà măn nguyện rồi, thấy con trưởng thành rồi, sắp được gả rồi, mọi giấc mơ đẹp nhất đời bà sắp thành sự thật rồi, bà vui như chú Anh Vũ lông lấp lánh ánh sáng rồi, miệng luôn lẩm nhẩm về tương lai hạnh phúc của Hạ Âu. Bà luôn nhắc lại – Tốt quá, Hạ Âu và con hoàn mỹ quá.

Nhưng bà càng vui mừng tôi càng thấy thương xót, Hạ Âu chỉ là nhân ngăi của tôi thôi, là tôi bỏ tiền ra bao gái mà thôi. Mới đầu khi tôi thấy ánh mắt mẹ cô thành thật ngưỡng mộ tôi, tôi rất áy náy, nhưng giờ đây tôi nh́n thấy Hạ Âu sa ngă không lư do, tất cả những khó chịu trút cả lên cô ta.

- Cô phải nói tôi nghe! Cô nghĩ cô thanh cao làm sao ư? – Tôi đuổi theo cô ta vào tận bếp, kích động nói, nh́n cô ta đổ rác một cách nhă nhặn, dường như làm việc nhà theo kiểu chơi dương cầm đầy nghệ thuật, mặt cô phủ vẻ b́nh lặng trái ngược với hơi thở hổn hển của tôi.

- Cô câm à? Cô trả lời cho tôi biết!

- Thế anh thích em nói cái ǵ nào? – Cô chậm răi ngước lên nh́n tôi – Anh đă đi thăm mẹ em rồi c̣n ǵ!

Tôi nghĩ tôi sắp phát điên rồi, có vẻ như bà đĩ kia mới là mẹ tôi, giờ tôi đang đi bắt một người lạ phải quư mến bà ta vậy. Tôi nói Hạ Âu cô thật vô lương tâm!

- Mẹ cô ấy, bà ấy định chờ cô tốt nghiệp rồi kết hôn với tôi, cô biết không!

Đúng, gần đây mỗi lần tôi đến thăm, mẹ Hạ Âu đều vui sướng nhắc chuyện tốt nghiệp rồi kết hôn, đính hôn có thể bỏ qua. Bà là một phụ nữ mẫn cảm, bà luôn hỏi tôi, phải các con cũng định cưới rồi, đúng không, hay con không định cưới Hạ Âu nhà mẹ? Hay con sợ tai tiếng về thân thế của mẹ? Mỗi lần như thế tôi đều phải khẳng định quyết tâm cưới Hạ Âu. Nhưng lương tâm đă bị gọi thức của tôi, thỉnh thoảng dày ṿ tôi, làm sao để đối diện với một con đĩ đáng thương hại và một bà mẹ vĩ đại.

Đôi tay Hạ Âu chựng lại một giây, khi nghe hai chữ kết hôn, nhưng dường như ngay lập tức, cô lại bắt đầu trở nên bận rộn, rửa bát, rồi cô đi lau bàn. Khi cô lách qua tôi, tôi nghe thấy một âm thanh tuy cố b́nh tĩnh song đă không thể che giấu nỗi tuyệt vọng:

- Anh cũng không phải là không biết, mẹ em chết đến nơi rồi!

Tôi b́nh tĩnh lại, quan sát cô, mặt trắng xanh thân thể gầy g̣. Lúc này đôi mắt trống rỗng vô hồn của cô, tôi biết, nó có chứa một nỗi yêu mẹ sâu sắc hơn bất kỳ trái tim người con nào. Cảm giác cô muốn nói “Em, là con đĩ rất khác người”.

- Thế.. sao cô vẫn làm… nghề này? – Tôi lẩm bẩm – Cô đă có thể có cả tuổi thiếu nữ trong sạch như vẻ ngoài và đẹp như hoa cơ mà.

Hạ Âu bất động, cô đột ngột đi về phía tôi, tôi nh́n thấy con ngươi cô, nước đang chảy nhè nhẹ trong đó.

- Bân, em cảm ơn anh đă đến với mẹ em. Thật ḷng, cảm động không thể nói ra, cho mẹ em như thêm một người con trai. Nên anh cũng không nên khổ sở v́ địa vị “con rể hờ” như thế!

Th́ ra cô nàng nh́n rơ cả tâm lư tôi rồi.

- Tôi chỉ nghĩ, sao em lại không nghe lời mẹ, thế thôi.

- Chuyện dài lắm, càng biết nhiều càng đau đớn. Có lẽ không biết th́ hơn. Mà có biết rồi, th́ cũng chả làm ǵ được – Hạ Âu năo nề.

Tôi không dám hỏi thêm, tôi không dám nhẫn tâm.

Bởi chăng mẹ cô cũng sắp chết rồi, bởi chăng hai năm sắp hết rồi, bởi chăng cô cũng chẳng thuộc về tôi.

Đă thu rồi, tôi giống hệt một người đàn ông sắp kết hôn, bận rộn và sống ngăn nắp, mỗi sáng dậy sớm đi làm, đúng giờ về nhà, đúng giờ ăn cơm, cơm bốn món một canh, đúng bốn ngày đi thăm mẹ Hạ Âu một lần. Tôi cũng không c̣n muốn đi phân tích quan hệ của tôi với Hạ Âu nữa. Cũng không đi để ư rằng tôi đă dành cho cô niềm thương lớn hơn cả một nỗi xót xa. Tôi có cớ, đó là bà mẹ sắp chết.

Nhưng tôi cũng gầy đi mỗi ngày, tôi bị cuốn vào một lời nói dối ngọt ngào, lương thiện nhưng khủng khiếp. Tôi lừa đảo từng giây từng phút. Tôi không thể phân biệt câu nào giả dối câu nào thật ḷng.

Tôi rất ít khi làm t́nh, tôi không muốn nhắc người con gái tốt và đẹp sống bên tôi về thân phận của cô nữa.

Mỗi đêm khi được tôi ôm ấp vào ḷng, cô đều ngước lên nh́n tôi với ánh mắt ấm áp, dùng giọng nói rất phụ nữ, đầy thiên tính làm mẹ bảo tôi: “Ngủ đi nào, đừng nghĩ ngợi nhiều! Rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp!”

Và tôi ngủ, tôi ngủ rất ngon lành.

Chuyện giao dịch giữa tôi và Hạ Âu, chỉ có Đại Bản biết!

Khi tôi nói cho Đại Bản biết về t́nh trạng hiện tại của chúng tôi, anh ta đă kinh ngạc há hốc mồm, bảo, mày bị rơi vào bẫy của đĩ rồi! Nhưng sau đó, khi nh́n bộ dạng tôi quá đau khổ, rồi biết rơ sự t́nh, Đại Bản lại dùng lư trí để khuyên tôi, đĩ th́ đă làm sao, đĩ cũng là người, cũng có những chuyện bi thảm, ai mà chả muốn sống sung sướng, được một người đàn ông yêu dấu?

Rồi Đại Bản nói một câu, tôi cho là câu chính xác nhất đời của anh ta:

- Mày thôi đừng t́m cớ nữa, tao thấy cái cớ vĩ đại nhất của mày là mày đă yêu một con đĩ!

Tôi kinh ngạc nh́n Đại Bản, thằng bạn nối khố tính nhố nhăng này làm sao lại nh́n thấu gan ruột tôi thế.

- Chậc chậc, bản phủ cự tuyệt mọi loại sùng bái mù quáng, đừng có nh́n tao như nh́n phật sống thế. Mày đi mà soi gương đi, thằng cu điên, xem mày bị dày ṿ đến mức độ nào? Ai mà chả nh́n thấy mày yêu con đĩ ấy, mà lại yêu say đắm mới chết người chứ!

Tôi? Yêu Hạ Âu? Mà lại c̣n say đắm?

- Chú em yêu nó th́ cũng có làm sao, v́ Người Mày Yêu là một người Mày Có Thể Yêu mà!

Tôi bị kích động suốt vài ngày trời, Hạ Âu cũng thấy sự bất thường của tôi, cô nói, chả có việc ǵ, sao anh cứ bồn chồn thế.

Tôi nh́n cô, Hạ Âu đáng thương và hiền lành của tôi, cô ấy đẹp đến mức tôi muốn ngắm. V́ sao không thể cưới đĩ? Mà cô điếm đó là người phụ nữ bạn yêu. Tôi chao đảo, tôi thường lặng lẽ – vào những lúc cô đang lúi húi làm việc nhà – ôm siết lấy cô trong một cái ôm mạnh mẽ.

- Hạ Âu! – Tôi chỉ thốt lên tên cô giữa những cái ôm gh́ thao thiết

- Này, sao người đă sắp 30, lại giống trẻ con thế nhỉ – Cô mắng nhẹ.

- Em chả nghe thấy người ta nói sao, những người đàn ông càng chững chạc, trước mặt người phụ nữ họ yêu, càng giống trẻ con.

Đấy là câu đầu tiên tôi tỏ t́nh với cô ấy. Tôi đến giờ vẫn c̣n ghi nhớ, vẻ hạnh phúc và nghi hoặc lẫn kinh ngạc trong đôi con ngươi của Hạ Âu. Giây phút đó tôi đă từng nghĩ, anh xin t́nh nguyện được cưới em, cho dù trước đây anh chưa hề nghĩ tới. Nhưng anh sẽ bằng ḷng cưới một con đĩ, nếu là em.

Từ đó, tôi như người yêu trong mối t́nh đầu, mỗi ngày là một niềm vui vô bờ. Tôi không giấu giếm t́nh yêu, cái mà tôi đă từng cố t́nh giấu giếm.

Mỗi lần ôm hạ Âu, nh́n cô ấy thở khe khẽ trong ṿng tay tôi, là một nỗi xúc động thật thà chưa từng có trong đời.

Khi tôi buông ḿnh trong ái t́nh, tôi yêu chiều Hạ Âu tới mức tôi không nhận ra tôi, đau mỗi lúc cô vấp, trách cái giường sắt kư túc quá lạnh mỗi giấc trưa của cô. Bởi cái giường sắt kư túc đè lên lưng cô một vệt xanh. Tôi trách cô không biết chăm sóc bản thân, và trách trường đại học quá khắc khổ.

Hạ Âu cười tôi trẻ con.

Cho đến giờ ngồi lại, đó là thời gian hạnh phúc nhất đời tôi, thứ hạnh phúc mà đến giờ c̣n ám ảnh, đau xót!

Chương 7
 

Khi Hạ Âu bước ra khỏi cổng trường, kinh ngạc thấy tôi, vừa mừng rỡ vừa ngạc nhiên:

- Sao anh lại đến đây?

- Đến đón bạn gái tan học, không được sao?

Tôi bước đến, mở cánh cửa xe cho cô, như một quư ông chính hiệu.

Tan lớp, sinh viên nhiều như đàn ong vỡ tổ, Hạ Âu nhanh chóng trở thành tiêu điểm. Cô không giấu nổi vẻ tự hào. Tôi cũng vui.

-Thực ra là anh định vào xem cái giường sắt trong kư túc của em là loại rách nát ǵ.

Giọng tôi nghiêm túc nhưng mắt cười.

Làm sao mà không giận cái giường ngủ trưa ở kư túc của cô được, làm cho lưng và eo con gái nhà người ta bầm tím. Chỗ bầm tím rất rộng, lại sẫm màu, tôi nh́n thật ḷng đau đớn. Tôi vẫn thường thấy Hạ Âu lén lấy rượu nóng chườm những vết bầm tím trên eo và lưng ở nhà. Mỗi lần tôi đ̣i giúp, cô đều vội nói, tay anh mạnh lắm, sợ em càng đau hơn. V́ thế sau tôi cũng không hỏi thêm.

- Ḿnh đi thăm mẹ em đi! – Cô chợt đề nghị, tôi cũng vui vẻ ừ.

Qua một cửa hiệu, tôi dừng xe bảo phải đi toa-lét. Thấy dáng tôi có vẻ buồn đi lắm rồi, cô bảo, anh cứ tạm t́m toa-lét của tiệm XX đi. Cô ấy nói sẽ chờ tôi trên xe.

Mười phút sau tôi đi ra. Trong túi áo tôi đă có thêm một chiếc nhẫn kim cương.

Mở cửa xe, ḷng vui sáng như bầu trời Hy Lạp. Khi ánh nắng ấm áp chiếu qua cửa xe, tôi nh́n Hạ Âu bên tôi, nét mặt trẻ trung của cô cũng sáng ngời hạnh phúc. Có lẽ v́ niềm vui trong tim, tôi luôn thấy chiếc hộp vuông nho nhỏ trong túi áo cựa quậy.

Trái tim phiêu đăng ba chục năm của tôi giờ sẽ quy thuộc trong một phút. Tôi sẽ, trong bữa tối, mang cho Hạ Âu một lời thề sáng lóng lánh, cho cô một niềm tin rực rỡ.

Và cũng sẽ mang cho tôi, một người vợ xinh đẹp nhất.

- Sao anh cứ cười măi thế? – Hạ Âu hỏi.

Tôi cuống, v́ tôi không biết cách che dấu tâm sự khéo như cô, tất cả đă hiện lên trên nét mặt tôi. Hạ Âu nh́n thấy tôi cười ngượng nghịu.

- À, có ǵ đâu – Để không làm cô nghi ngờ, tôi nói thêm – Anh đă trở thành Tổng đại lư toàn khu vực Tây Nam.

Hàm ư của tôi là: “Chồng em tiền đồ rộng mở”

Hạ Âu im lặng, cô rất không thích hỏi về công việc của tôi, tôi cũng không thích để cô lo nghĩ về phần tôi. Mặt cô hướng về cửa sổ xe, cho đến lúc xuống xe. Chúng tôi đă sống cùng nhau hai năm rồi, thế mà tôi vẫn không cách ǵ hoàn toàn nắm giữ trái tim, suy nghĩ của cô, vui đấy, muộn sầu đấy.

Mẹ cô và cô lại nồng nhiệt thân mật một lúc, rồi mẹ cô đi vào bếp.

Ḷng tôi bắt đầu bấn loạn, tôi chẳng biết nên mở miệng thế nào để cầu hôn.

Đột ngột, một tiếng rơi ầm trong bếp, tiếng bát vỡ nhọn hoắt. Tiếng một vật đổ xuống.

Tôi và Hạ Âu cùng lúc nhảy bổ vào bếp. Mẹ cô ngă trên sàn, đă ngất đi.

- Mẹ, mẹ! – Hạ Âu hoảng hốt chạy tới, vội vă t́m cách nâng đầu mẹ dậy.

- Để yên, có lẽ năo tràn máu rồi! – Tôi biết tôi buộc phải b́nh tĩnh hơn Hạ Âu, bởi trường hợp này khả năng tử vong cao.

- Em mau đi gọi xe cấp cứu! – Cô vội vă chạy ra, mặt lộ vẻ khủng khiếp

Lúc đó thật ra tôi cũng hoảng. Tôi nhẩm đi nhẩm lại trong ḷng, Hà Niệm Bân, b́nh tĩnh, Hạ Âu lại chạy tới, tôi cẩn trọng để người mẹ nằm gọn lại, để đầu mẹ quay qua một bên cho bà dễ thở. Sau đó nới lỏng áo khoác của bà, rồi mở cửa sổ. Tôi kêu Hạ Âu mang khăn lạnh tới.

Bỗng dưng, tôi nh́n thấy eo mẹ Hạ Âu, một đám bầm tím y hệt như của Hạ Âu, giống y hệt. Tôi lặng đi, quên mất tôi đang định làm ǵ.

- Bây giờ làm ǵ, làm ǵ đây? – Hạ Âu nh́n tôi cầu cứu, giọng run rẩy, cô tưởng như tôi là cọng cỏ cứu mạng, tôi nh́n thấy những nước mắt cô đang tuôn hoảng loạn, chúng nhắc nhở tôi, thời gian đă gấp lắm rồi.

- Đặt khăn lên trán mẹ! – Tôi ra lệnh.

Sau 5 phút, đă nghe thấy tiếng thở ph́ pḥ của bà, tôi cũng bắt đầu trở nên tuyệt vọng, tôi nhớ đến hoàn cảnh mẹ tôi ngă tràn máu năo sáu năm trước. Sau khi thở ph́ pḥ, chỉ vài giây sau bà tắt thở. Tôi cần phải làm mọi cách để cứu bà mẹ đáng thương này. Nhưng những vết thâm xanh mà tôi nh́n thấy làm đầu óc tôi hỗn loạn.

Tôi gượng giữ tinh thần, kêu Hạ Âu mang khăn tới.

- Khô hay ướt? – Cô cuống quưt.

- Sư bố cô ngu như lợn! Ướt th́ làm được ǵ, tất nhiên là khăn khô! – Tôi bực ḿnh v́ sự vụng về của cô đến cực độ, to giọng chửi cô. Hạ Âu chựng lại một giây rồi lao vào buồng.

- Nhanh lên, Tiên sư cô cô c̣n ngồi trang điểm à? – Không nhịn được tôi lại chửi.

Tiếp lấy chiếc khăn run rẩy của Hạ Âu, tôi vội vạch miệng mẹ cô ra, lưỡi bà đă bắt đầu rũ xuống, tôi vội vă dùng khăn bọc lưỡi, nhè nhẹ kéo ra ngoài.

……..

Chiếc xe cứu thương chết tiệt đến sau mười phút. Sau đó Hạ Âu khóc mếu đi theo xe tới bệnh viện. Mười phút nữa, tin dữ đến, mẹ cô đă đi rồi.

Tôi ngồi phủ phục trên đất mất một lúc.

Tôi nghĩ tới người mẹ chết v́ tràn máu năo, rồi lại nghĩ đến mẹ Hạ Âu, những trùng điệp nhau.

- Mẹ! – Tôi kêu lên với bóng tôi đen đặc ngoài cửa sổ, nước mắt bắt đầu lă chă rơi. Tôi thấy đau vô cùng, ôi những người thân quanh tôi!

Trong óc tôi hiện lên những cảnh tượng ngày tôi thơ ấu.

Hồi đó nhà có ba anh em, tôi là út. Mẹ thương tôi nhất, khi nấu cơm thường kéo tôi ngồi bên, thức ăn chín tôi thích nhón vài miếng ăn trước, mẹ lấy tay phát nhẹ vào đầu tôi, mắng, đồ mèo ăn vụng.

Tay mẹ nhẹ lắm, mẹ mắng vẫn cười.

Tôi lại nghĩ đến mẹ Hạ Âu, vẫn thường gắp miếng ngon nhất cho tôi, nghiêm giọng bắt tôi ăn hết.

Giọng nghiêm mà nồng hậu yêu thương.

Nỗi đau lớn lao khiến tôi quên phắt chiếc nhẫn kim cương, và vết bầm tím trên eo lưng kia.

Vài ngày sau tôi mới gặp Hạ Âu ở cổng trường, cô tiều tuỵ như ngọn lúa héo. Khi nh́n tôi, mắt cô mới có chút thần, tuy vẫn trống rỗng.

- Hạ Âu… – Tôi gọi khẽ, nỗi thương xót như tảng đá lăn từ đỉnh xuống vực sâu, tôi sắp không gánh nổi rồi.

- Về nhà với anh đi, em c̣n anh.

Cầm tay cô, dọc đường về lặng yên.

Chương 8
 

Mất đi người mẹ, Hạ Âu bắt đầu rất tiêu cực, mọi chuyện giữ lại trong ḷng, nỗi đau đớn cũng giữ lại trong ḷng. Cô c̣n ít lời hơn trước, thường một ḿnh ngồi đờ đẫn, hoặc trốn kín trong pḥng ngủ, viết ǵ đó.

Tôi lo cho cô, nhưng tôi không trách ǵ. Nhẫn kim cương cất trong ngăn kéo. Tôi đă chưa thể trao cho cô, tôi chờ cô b́nh tâm.

Hạ Âu rất sợ mất tôi, trước, cô có mẹ, giờ, tôi là chỗ dựa duy nhất. Mỗi tối cô không c̣n dùng tay nhẹ nhàng vuốt ve tôi, mà như con mèo nhỏ náu kín trong ḷng tôi, đôi tay gấp gáp ôm chặt eo tôi. Thật lâu rồi mới ngủ thiếp đi.

Đă hết hai năm thời hạn làm gái bao cho tôi! Hạ Âu bắt đầu thu dọn đồ đạc, khi cô hỏi tôi, liệu cô có thể mang theo tấm váy tôi tặng không, tôi từ chối. Tôi nói em hăy mặc nó ở nhà tôi, hăy ở lại bên tôi. Tôi nghĩ đó là lời hẹn ước rất tuyệt vời. Nhưng Hạ Âu nh́n tôi, và vẫn quyết định ra đi.

Tôi chưa từng nghĩ t́nh yêu của tôi sẽ phong ba, tôi thích cuộc sống b́nh yên và hạnh phúc. Tôi cũng chưa từng nghĩ sẽ cưới một con đĩ. Tôi thích những người con gái thanh khiết và đẹp đẽ.

Nhưng khi Hạ Âu rời khỏi nhà tôi, tôi thấy hoá ra ḿnh không thể quyết định yêu ǵ muốn ǵ quá sớm.

Một tuần sau tôi đến trường t́m cô, ban đầu Hạ Âu không chịu gặp mặt, tôi đành đứng canh dưới sân kư túc xá. Mỗi tối đúng bảy giờ tôi có mặt, chờ cho đến khi cô xuất hiện. Tôi giống hệt một tay du côn đi tán hoa khôi kư túc nữ, cứng đầu không chịu rút lui. Hạ Âu cau mày hỏi v́ sao.

- V́ ḿnh cùng cần nhau, v́ hai năm là thật – Nhưng khi nói câu đó, sự tự tin của tôi lại là giả. V́ tôi hoàn toàn không thể nắm bắt được cô, cô ma mị ngoài ṿng tay, như yêu nữ trên núi.

Hạ Âu im lặng, tôi mong thời gian cô suy nghĩ ngắn lại, bởi mỗi giây đều làm tôi nôn nao.

- À, vậy với em, anh biết ǵ về em? – Hạ Âu hỏi.

- Anh biết pḥng em trên tầng 3, anh biết cửa sổ pḥng em có chậu lan nở nhiều rất đẹp.

Cô nghĩ ǵ. Tôi khẩn nài – Em c̣n đắn đo ǵ về anh?

- Em không đắn đo, em chỉ suy nghĩ làm thế nào để cự tuyệt anh – Rồi cô đi thẳng lên pḥng kư túc, tôi bị quản lư kư túc chặn lại phía sau.

Tôi hơi tự ái, tôi không xứng với Hạ Âu ư? Khi cô c̣n ǵ trước tôi? Cảm thấy khinh bỉ nghề làm gái, khi không cần họ, họ t́m mọi cách sán đến mời chào, khi ḿnh muốn gần hơn, họ sẽ ra vẻ bí ẩn trốn tránh. Phải đây là thủ đoạn, thứ nghệ thuật khác người?

Tôi tự nhủ không đi t́m cô ấy nữa.

Không ai ngờ hai hôm sau cô quay lại với tôi.

Khi tôi nh́n thấy Hạ Âu xách hành lư, mỉm cười đứng trước cửa nói với tôi, tôi bỗng vui vô bờ:

- Anh có cho một con mèo nhỏ lang thang quay về nhà không?

Vui mừng đón cô, vui mừng xếp đồ cho cô. Khi đó tôi măn nguyện và tưng bừng, khi tôi thấy Hạ Âu quay về bên, tôi dường như quên hết cảm giác về những ngày vừa qua.

Một ngày, cũng không rơ v́ sao, cô đột nhiên vui lên, mặt hồng nhuận, đôi lúc hóng ngoài cửa sổ, cười ngọt ngào và thầm kín. Tôi không rơ đă xảy ra điều ǵ, nhưng tôi vui mừng v́ cô đă hồi sinh.

- Cười cái ǵ hả ngốc? – Hỏi cô, tôi vô t́nh đă lây nỗi vui kia.

- Em chả nói cho anh biết! – Nói rồi, cô quay người chạy mất. Tôi lâu lắm mới có tâm trạng thoải mái.

Dục vọng cuồng lên như sóng cả, khi tôi thấy cô kiều diễm và nhí nhảnh lắc lư đôi mông nhỏ chạy mất.

Tôi như con mănh thú trong mắt chỉ c̣n con mồi, ôm cô lại, bước dài về phía buồng ngủ, rồi sau đó chả xót xa ǵ vứt cô thật mạnh như một đồ vật lên giường, tôi chồm tới.

- A! Không! Cút ngay! – Cô dăy dụa.

Suưt nữa tôi tưởng ḿnh nghe nhầm, v́ sự phản kháng đầy mănh liệt của cô trước đây chưa bao giờ có. Tôi ngừng lại, nh́n cô, trong đầu vô t́nh bắt đầu nghĩ loạn xạ – cô không cho chạm vào người, phải v́ những món tiền bốn ngh́n tệ trước đây?

- Hạ Âu, Hạ Âu! Anh rất nhớ em!- Hôn cô thật lâu – Sau này em giữ tất cả tài khoản của anh cũng được, làm bà quản gia cho anh – nói rồi tay bắt đầu vuốt ve.

- Đừng, anh nhẹ một chút có được không? – Cô ấy nói, vô cùng hấp dẫn trong bộ quần áo xốc xếch, đôi mắt hỗn loạn tia nh́n như thuỷ yêu làm tôi mê mệt. Nh́n thấy Hạ Âu trong lúc khêu gợi và giận dữ, một thằng đàn ông như tôi đă mất cả mọi suy nghĩ và quy tắc.

Tôi lại chồm lên, xé quần áo cô.

- Anh Bân, anh Bân, đừng! Trời ạ, anh đừng làm đau con! – Cô hét lên.

Tôi sững lại, bàn tay để trên bầu vú Hạ Âu, quên ṿ…

- Cái ǵ? Con ḿnh à? – Hỏi lại.

- Dạ! – Mặt Hạ Âu đỏ dần, như đoá hồng.

- Của chúng ḿnh à? – Lại hỏi, nghi ngờ.

- Dạ!

Tôi có lẽ ba phút liền không nói năng ǵ, cứ thế nh́n xuống cô ấy. Người con gái đôi mắt long lanh trong tay tôi, đă làm mẹ rồi. Tay tôi trượt xuống bụng cô ấy, vuốt ve nhè nhẹ, ở đây có một sinh mệnh nhỏ bé! Đó là đứa con của tôi.

Mẹ kiếp, ḿnh có con rồi này!

Rồi tôi bắt đầu cuồng lên ôm bổng Hạ Âu, nhấc bổng cô lên, làm cô lại kêu thét – “Ḱa, cẩn thận c̣n em bé nữa!”

Tôi lại đặt cô xuống nhẹ nhàng, vui sướng vô bờ bến. Tôi chạy như điên ra pḥng khách, chạy vào nhà bếp, rồi lại chạy trở ra, mồm hét váng lên – Tôi có con rồi, ha ha, con ơi, bố mày là thiên tài đấy nhé!

- Khiếp quá, anh điên rồi à! – Hạ Âu cười, mặt tràn trề vui.

- Hạ Âu, Hạ Âu! Em phải nói cho con biết, bố nó là một thiên tài! – Tôi lại hưng phấn chạy tới ấp lấy gương mặt cô hôn như điên.

Hạ Âu lúng búng cười, cười rồi hỏi:

- Sao lại thiên tài?

- V́ bố nó làm cho mẹ nó có em bé! – Tôi hào sảng nói – Không phải thiên tài sao?

Cô ấy cười rạng rỡ.

Tối hôm đó tôi đă đi mua ngay bỉm và b́nh sữa, mua thêm cả tá quần áo trẻ sơ sinh và giày vải, rồi ôm đống đồ dùng bé xíu xinh xẻo ấy nhủ thầm – Quỷ con, mày nhất định phải đẹp trai và thông minh như bố đây này!

Ngày thứ hai, tôi kéo Hạ Âu đi ra phố mua cái giường trẻ con thật đẹp.

- C̣n lâu mới đẻ! – Hạ Âu bảo.

- Em th́ biết cái ǵ, chả lẽ đẻ ra con lại ngủ với chúng ḿnh à? Anh không cho phép ai đến giành mất Hạ Âu của anh, con cũng không được!

- Em thấy có vẻ anh bị điên th́ phải! – Cô nói, cười êm ái.

Cuộc sống sau này sẽ thật ấm áp và tươi sáng. C̣n phải nghĩ tên cho con này, c̣n phải mua sách cho con này, rồi c̣n phải học cách trở thành một ông bố tốt!

Hạ Âu có lần nhắc, có lẽ em trước khi lo sinh con th́ nên lo tốt nghiệp, nhưng bị tôi mắng. Phải biết tôi đă dùng toàn bộ thân thể và tâm hồn tôi để đón đợi đứa con yêu dấu này.

Đứa con đầu ḷng của tôi và Hạ Âu.

Sau Hạ Âu không nói ǵ nữa, cô vốn không thích nhiều lời, chỉ cười mỉm và tận hưởng hạnh phúc làm mẹ.

Hạ Âu trên giường, nằm trong ḷng tôi, nhè nhẹ nói về những tâm trạng của người làm mẹ.

- Giá mẹ em c̣n sống, trở thành bà ngoại, tốt biết bao! – Cô thầm th́.

Mẹ cô? Trong óc tôi phiêu dạt lại những h́nh ảnh trước lúc bà mất, vết bầm tím trên eo. Nhưng chỉ thoảng qua như mây dạt thôi, bởi Hạ Âu trong ḷng tôi ngủ, vết bầm trên eo cô v́ cái giường kư túc cũng đă tan đi dần.

- Đừng nghĩ nhiều em ạ, mẹ em sẽ nh́n thấy chúng ta từ trên trời.

Tôi không thể tưởng tượng cuộc sống có thể tràn đầy ư nghĩa như thế này, nhiều đến mức, tôi không kịp nếm trải hết. Công việc cũng nhiều thành tựu, tôi không có ǵ ưu phiền.

- Hạ Âu! – Tôi ôm cô, gọi tên cô nồng nàn.

- Dạ! – Cô đáp khẽ.

- Anh yêu em và con!

- Em cũng thế!

- Em là của anh phải không?

- Vâng, em chỉ là của anh!

Những âm thanh ấy êm đềm măi măi trong trái tim tôi.

Tôi định, vào ngày lễ T́nh nhân tới, sẽ đeo vào tay Hạ Âu chiếc nhẫn cầu hôn, rồi cô ấy sẽ là người yêu thương duy nhất của đời tôi.

Nhưng khi đó, tôi không bao giờ nghĩ, sau này tôi sẽ gọi vợ yêu bằng tên người khác. Và chiếc nhẫn cầu hôn như lời thề yêu thương ấy, Hạ Âu suốt đời không c̣n cơ hội đeo.

 

Hết


 

Pages  1  2  Next