T́nh Khúc Chiều Thu   Quỳnh Dao Pages  1  2  3  Next   
Chương 1

      Năm giờ chiều tan sở, Đồng Chi Quyên vội vă rời khỏi văn pḥng làm việc ở cao ốc Giao Tân. Nàng đi thẳng sang cửa hàng thực phẩm tận bên kia đường. Buổi sáng khi đi làm, bước ngang qua đây, Chi Quyên đă thấy nó được đựng trong những chiếc hộp xinh xắn. Vy mà thấy được hẳn vui lắm. Chi Quyên nghĩ điều đó chợt thấy lâng lâng niềm vui. Cách đây không lâu, Vy c̣n nói với nàng.
      - Chị ơi, hôm nào ḿnh đi đào củ năng nhé?

Dịch giả: Liêu Quốc Nhĩ 

      Hôm nào? Chi Quyên không thể nói cho Vy biết là không bao giờ có cái ngày đó nữa. đào củ năng? đó là chuyện xảy ra đă lâu... Lâu lắm rồi. đến độ Chi Quyên cũng quên bẵng đi. Vậy mà Vy vẫn nhớ. Lúc đó, gia đ́nh của Chi Quyên ở ngoại ô thành phố Đài Bắc. Chung quanh nhà toàn là những cánh đồng cỏ lau. Mỗi sáng, cha mẹ, Chi Quyên và Vy đều ra ngoài, chạy nhảy trên đồng cỏ, hái hoa, đào củ năng... Lúc đó Chi Quyên và Vy thường đua nhau xem ai đào được củ to.
      Bấy giờ Chi Quyên 17 và Vy mới 16 tuổi, cha mẹ c̣n đầy đủ. Thế c̣n bây giờ, cha mẹ ở đâu? Lúc đó ngoại ô Đài Bắc chỉ có cỏ dại, ruộng vườn. C̣n bây giờ, ở những nơi đấy đă mọc đầy những ngôi nhà cao tầng. Thời gian trôi nhanh, mọi vật dời đổi... Vy có biết những điều đó không? Có cần cho nó biết không?
      Đến trước cửa hàng thực phẩm, Chi Quyên thấy rơ ràng hàng củ năng mới dược chào hàng. Từng hộp từng hộp xinh xắn bọc trong giấy nhựa, có cả băng vải cột bên ngoài trông thật dễ thương.
      Chi Quyên cầm một hộp lên rồi xem giá tiền, 40 đồng! Chi Quyên giật ḿnh. Số tiền to quá, phải 40 đồng mới mua được hộp củ năng nhỏ. Với 40 đồng đó. Chi Quyên có thể làm được biết bao việc. Có thể mua áo mới cho Vy. À, đôi giày cũng đă thủng đế... Mà Chi Quyên cũng không biết tại sao Vy lại mặc áo hao như vậy, giày cũng mau ṃn như vậy? Nhưng mà... Chi Quyên lại phân vân với hộp củ năng trên tay. 40 đồng, mắc quá. Lương tháng cả tháng của Chi Quyên lại chỉ có 4000 đồng... Thế này... Chi Quyên lại lưỡng lự. Ông Chủ tiệm bước ra.
      - Cô muốn mua mấy hộp hở cô?
      Mấy hộp à? Chi Quyên mở to mắt. một hộp c̣n không có tiền mua ở đó mà mấy hộp. Chi Quyên lắc đầu vừa định rời khỏi tiệm, th́ sau lưng có tiếng kèn xe. Chi Quyên quay người lại chiếc Datsun quen thuộc đang ngừng trước cửa tiệm. Một người đàn ông trung niên bước xuống xe.
      - Mua trái cây hở Chi Quyên?
      Chi Quyên giật ḿnh, đó là ông Phùng Tính Lân và là ông chủ của nàng. Không hiểu sao mỗi lần đứng trước ông Lân là Chi Quyên bối rối. Cái thái độ từ tốn, chậm răi mà chỉ có những người đàn ông từng trải mới có, dễ làm cho người đối diện lúng túng. Mỗi lần ông Lân nh́n Chi Quyên như vậy là nàng bối rối. Ngay trong tiềm thức, nàng đă thấy sợ ông Lân. Tại sao lại sợ? Dư luận ư? Không biết. Chỉ biết một điều là... Công việc làm đối với nàng rất quan trọng. Sự quan trọng đó làm nàng rụt rè. Vâng, Chi Quyên sợ những lời đàm tiếu không đâu, có thể khiến nàng bị mất việc.. Nàng sợ cấp trên không hài ḷng... Mà cũng sợ cấp trên "quá hài ḷng" nữa. Tóm lại nàng sợ đủ thứ. Làm người quả khó khăn.
      - Dạ, không... Tôi chỉ mua một hộp củ năng thôi.
      Chi Quyên trả lời lí nhí rồi vội vă móc 40 đồng ra trả. Ông Lân hỏi.
      - Mua có một hộp thôi à? Thế có đủ ăn không?
      Chi Quyên lúng túng. nàng không biết phải giải thích làm sao, chỉ cúi đầu nói.
      - Dạ, không phải để ăn! Tại tôi thích củ năng.
      Ông Tính Lân nh́n Chi Quyên cười, không hỏi tiếp. con gái thường hay vậy. Mua một hộp củ năng, không phải để ăn, để làm ǵ? Thích thôi à? ông nh́n xuống những hộp năng đang trưng bầy. Những chiếc hộp nhỏ thắt nơ xinh xắn trông thật mộng mơ. Ông Lân chăm chú nh́n Chi Quyên. Hàng lông mi dài cong vút, cái khuôn mặt sáng sủa, cái miệng nhỏ xinh xinh và cái cằm nhọn. Nhưng mà không hiểu sao tuổi thanh xuân kia lại như lúc nào cũng có nét buồn u uẩn nào đó... Ông Lân lắc đầu. Nguyên tắc làm việc bấy lâu nay của ông là không dính dáng ǵ đến chuyện riêng tư của nữ nhân viên. Duy chỉ có Chi Quyên là ngoại lệ cái cô bé mới vào làm có một năm, với thái độ rụt rè cố hữu, lúc nào cũng chăm chỉ với công việc. Không có nụ cười. Khoảng cách chủ tớ khá rơ ràng... Chi Quyên là một cái dấu hỏi. Nhưng dấu hỏi kia lại làm cho ông ṭ ṃ để ư. Cái đó ông Lân cũng không biết tại sao, ông chỉ cảm thấy nhiều lúc ḿnh hay thắc mắc một cách kỳ cục. Tại sao vậy?
      - Nhà cô ở đâu Chi Quyên? Tôi lái xe đưa cô về nhé?
      Chi Quyên vội vă đáp với một chút ngại ngùng.
      - Dạ khỏi tôi thích đáp xe buưt hơn.
      Nói xong, nàng ôm hộp củ năng bỏ đi như chạy trốn.
      Măi đến lúc tiếng xe của ông Lân xa dần, nàng mới thở phào. nàng đi chậm lại. Hướng về phía trạm xe buưt. Ôm chiếc hộp giấy trước ngực, Chi Quyên chợt bâng khuâng. Không biết ban năy ḿnh có làm ǵ cho ông Lân buồn không? chuyện đó có ảnh hưởng ǵ đến công việc làm của ḿnh không? Tất cả những bứt rứt đó chỉ ngừng lại khi chiếc xe buưt trờ tói. Người sao đông thế? giành giật chen lấn lên xe, Chi Quyên bước lên mà lo lắng. Không biết hộp củ năng rồi có bị bẹp đi không? Nàng căng thẳng. 40 đồng đấy! mà chỉ có 20 củ. Bị đè nhẹp là đau vô cùng. Chi Quyên ôm cứng chiếc hộp trước ngực, cẩn thận bước lên xe.
      Xe chạy chậm quá. Thật lâu mới đến được trạm gần nhà, Chi Quyên xuống xe, ḿnh đẫm ướt mồ hôi. Nh́n chiếc hộp đựng củ năng c̣n nguyên vẹn, nàng thở phào nhẹ nhơm. Hoàng hôn của mùa hè. Mặt trời đỏ chói. Một buổi hoàng hôn đẹp. Có niềm vui thoảng nhẹ khi nàng nghĩ đến chuyện Vy sẽ mừng ra sao khi trông thấy chiếc hộp củ năng này.
      Chi Quyên bước nhanh hơn, đi về phía con hẻm dẫn vào nhà. Nhưng vừa đến đầu hẻm, nàng đă chựng lại nh́n chiếc hộp củ năng trên tay suy nghĩ. Thế này không được, ta không thể đưa cho Vy thế này. Những củ năng nhặt ở ngoài đồng không nằm trong hộp đẹp, Chi Quyên nhớ lại ngày trước, khi cùng gia đ́nh đi đào xới. Nhiều khi c̣n có cả rễ... Nàng ngẫm nghĩ, rồi cắn răng xé bọc giấy kiếng bên ngoài ra, tháo cả băng vải và hộp carton ném vào sọt rác. Nàng dùng tay bụm lấy 20 củ năng, bước nhanh về hướng nhà.
      Chưa lách qua cái ngơ hẻm hẹp hơn, Chi Quyên đă nghe thấy tiếng ồn ào. Không cần nghĩ, nàng đă hiểu chuyện ǵ đang xảy ra. Nàng buồn bực bước nhanh hơn. Trước mắt nàng là Vy. Dáng dấp cao lớn của Vy đứng giữa ḷng hẻm. Mặt mày lem luốc. áo tả tơi với cây chổi trên tay. Vy đứng chống nạnh như một vị thần giữ cửa, đám trẻ con th́ vây quanh vừa cười vừa hét. Chi Quyên thấy cảnh đó, vừa giận vừa buồn. Nàng gọi lớn.
      - Vy!
      Vy nghe tiếng chị kêu. Nhưng vẫn đứng bất động, nh́n nàng cười.
      - Ồ, chị! Chị xem này, em là Trương Phi, em bận giữ thành, không thể đi đâu được hết.
      Chi Quyên giận dữ.
      - Vy! Em đă hứa với chị là không ra ngoài. em lại để rách hết áo thế này? Em đă làm sai, em biết không.
      Vy tṛn mắt nói.
      - Đâu có chị? Em là Trương Phi mà? Em mới đánh thắng một trận. Chị biết em đánh với ai không? Tào... Tào...
      Thằng nhỏ đứng bên cạnh lên tiếng.
      - Tào Tháo!
      Vy kiêu hănh nói.
      - Đúng rồi, Tào Tháo! Em đă đánh thắng trận.
      Chi Quyên đau khổ nói.
      - Túy Vy Em về nhà ngay cho chị.
      Vy lắc dầu.
      - Không được. Em là Trương Phi mà.
      Chi Quyên nói và bước tới.
      - Em tầm bậy quá, em nào phải là Trương Phi, em là Đồng Túy Vy!
      Túy Vy thấy chị định ngăn nên quay lưng bỏ chạy, vừa chạy vừa nói.
      - Chị bắt không được em đâu, chị sẽ không bắt được em đâu.
      Chi Quyên giậm chân.
      - Túy Vy.
      Nàng biết là sẽ gặp rắc rối. Nhưng nhớ sực lại những củ năng, nàng đưa lên:
      - Túy vy, em lại đây. Chị vừa mới hái củ năng về cho em nè.
      Quả nhiên vừa nghe nàng nói, Túy Vy đă dừng chân lại, nhưng nó có vẻ nghi ngờ.
      - Củ năng à?
      - Ờ. Đây nè.
      Túy Vy nghiêng nghiêng đầu.
      - Chị không gạt em chứ?
      - Em nh́n thử xem cái này là cái ǵ?
      Chi Quyên xoè tay ra. Mắt Túy Vy chợt sáng. Đúng rồi củ năng. Vy hét lên mừng rỡ. Rồi chạy vù về phía Chi Quyên.
      - Củ năng, ồ củ năng. Chị mới đi đào đấy à? Chúng ta cùng đi đi.
      Ngay lúc đó một chiếc xe gắn máy chạy vụt đến, Chi Quyên sợ quá hét lên.
      - Túy Vy, cẩn thận!
      Nhưng không c̣n kịp. Diễn biến xảy ra quá nhanh. đầu tiên cây chổi trên tay của Vy đă quơ về phía xe. Làm chiếc xe lách nhanh, đâm sầm vào người Túy Vy. Chi Quyên sợ hăi, buông hết những củ năng trên tay. Bổ nhào về phía Túy Vy. Chiếc xe cũng vừa kịp thắng gấp, đầu xe bị quay đi. Túy Vy và Chi Quyên th́ không sao, nhưng chiếc xe đă đổ kềnh. Người lái xe bị té văng mấy ṿng. H́nh như đă bị thương. Chi Quyên vội chạy đến, tái mặt hỏi:
      - Trời ơi, anh có sao không? Có bị thương chỗ nào không?
      Người lái xe nằm dài trên đường. Chiếc nón an toàn ụp xuống mặt. Anh ta chậm răi ngồi dậy kéo chiếc mũ ra. Một khuôn mặt rất trẻ, rám nắng. Một đôi mắt đầy nghị lực đang trừng trừng nh́n Chi Quyên.
      - Mấy người làm ǵ thế? đang diễn kịch "đánh cướp" ngoài đường ư?
      C̣n nói chuyện được! Thế này hẳn vết thương không nặng lắm. Chi Quyên thở ra nhưng vẫn lo lắng.
      - Anh bị thương ở đâu vậy?
      Gă Thanh niên đứng dậy dựng xe lên, lấy tay gơ gơ lên đầu gối nói.
      - Chưa biết. Chân và người c̣n dính liền nhau, tay chưa găy vậy chắc không sao đâu.
      Chi Quyên bứt rứt.
      - Nhưng mà... Tay anh đang chảy máu ḱa.
      Đúng rồi, tay bị lát một miếng da khá lớn, đang chảy máu. Ngoài vết thương đó h́nh như không c̣n vết thương nào khác. Chi Quyên c̣n đang phân vân chợt thấy đám đông bu lại. Túy Vy lại chen vào, nắm lấy tay anh chàng thanh niên khóc.
      - Không biết đâu, anh làm vỡ hết những củ năng của tôi, anh phải đền đi. Đền đi!
      Chi Quyên vừa giật ḿnh vừa tức. Nàng chụp lấy em tức giận la lên...
      - Túy Vy... Em đă gây chuyện thế này c̣n quậy ǵ nữa chứ? Em muốn chị phải làm sao đây?
      Túy Vy buông tay thanh niên ra, quay lại nh́n thấy chị khóc, nó có vẻ sợ hăi, lúng túng.
      - Chị Quyên, chị đừng khóc, em biết em sai rồi, em sẽ không dám nữa đâu.
      Chi Quyên ra lệnh.
      - Vậy th́ em về nhà tắm rửa cho sạch sẽ đi.
      Túy Vy vội bỏ đi, vừa đi vừa nói.
      - Vâng em đi, em đi ngay đây.
      Chi Quyên nh́n theo bóng Túy Vy đi khuất mới quay lại. Anh chàng lái xe mục kích sự việc xảy ra, anh có vẻ ngạc nhiên nh́n đám đông, rồi nh́n Chi Quyên đang khóc, anh ta có vẻ thương hại.
      - Không sao đâu, tôi không sao đâu. Nhưng mà sao cô lại khóc?
      Chi Quyên không đáp chỉ nói.
      - Anh đến nhà tôi nhé? Nhà tôi có thuốc, tôi sẽ giúp anh rửa vết thương.
      Chợt có một thằng bé nói.
      - Đừng có đi, em của chị ấy là thằng điên đấy.
      Gă thanh niên nghe nói hơi do dự, nhưng Chi Quyên lắc dầu.
      - Anh đừng nghe lời chúng nó, em tôi không có điên đâu.
      Ánh mắt của nàng đen nháy, đôi mắt hơi buồn nhưng thành thật. Gă thanh niên nh́n Chi Quyên rồi quyết định: mặc, điên hay không th́ chẳng phải vấn đề. Không lẽ chỉ nghe dọa là rút lui? Thế là vừa đẩy xe anh vừa nói với Chi Quyên.
      - Được rồi, tôi sẽ theo cô.
      Đám đông đứng qua một bên. Chi Quyên dẫn đường về nhà. Gọi là “nhà” chứ đấy giống như một cḥi nhỏ không sân, mặt hướng ra hẻm, đa số những ngôi nhà ở khu này đều như nhau, những ngôi nhà gỗ cũ kỹ không lầu, chật hẹp. Có lẽ chẳng bao lâu nữa, một hoặc hai năm. Rồi tất cả sẽ bị thay bằng những nhà cao tầng. Lúc đó số người sống ở đây sẽ dọn đi đâu? Anh thanh niên trẻ nghĩ ngợi và nh́n quanh một cách hiếu kỳ.
      Dựng xe ngoài cửa, anh theo chân Chi Quyên bước vào nhà, vừa vào trong đă thấy Vy ngồi đàng hoàng trên ghế. Người đă được lau chùi sạch sẽ. Anh ta đang cắn móng tay, thái độ của kẻ phạm tội đang hối lỗi.
      Thấy chị và khách bước vào, Vy có vẻ sợ sệt. Quyên nh́n thấy em như vậy, không nỡ giận nữa, nàng thở ra bảo.
      - Đi tắm rồi thay áo quần đi, xong hăy vào pḥng, bao giờ tới giờ cơm chị kêu th́ mới được ra nhé.
      Chi Quyên nói với cậu ta như nói với một đứa bé mới lớn. Túy Vy cũng ngoan ngoăn đứng dậy làm theo, đến cửa, Vy quay lại nh́n chị với ánh mắt rụt rè.
      - Nhưng mà... Chị không giận em chứ?
      - Nếu em nghe lời chị, th́ chị không giận.
      Túy Vy cười rạng rỡ.
      - Vâng, em sẽ vâng lời. mai chị sẽ đưa em đi nhặt củ năng nhé?
      Củ năng? Thàng bé không quên chuyện củ năng. Chi Quyên bứt rứt nh́n em gịuc.
      - Ờ, chuyện ngày mai để mai tính. Bây giờ em vào đi.
      Túy Vy vẫn rạng rỡ nụ cười, bước nhanh vào trong. Đợi Vy đi khuất, Quyên mới quay lại. Gă thanh niên xa lạ vẫn nh́n Quyên với ánh mắt ṭ ṃ. Anh chàng có vẻ không hiểu. Quyên thấy tức cười và nh́n kỹ. Anh ta cao lớn. Chiếc nón an toàn đă được cởi xuống cho thấy mái tóc đen dài. Một khuôn mặt có góc cạnh. Trán cao, mũi cao, mắt to đen, cằm nhọn. Cái "đẹp" của đàn ông h́nh như có nhiều loại. Chi Quyên thấy Túy Vy đẹp trai, nhưng cái đẹp của Vy là cái đẹp “sữa”. C̣n anh chàng này đây đẹp trai như một thanh niên thực thụ.
      Chi Quyên chỉ chiếc ghế mây rồi do dự hỏi.
      - Mời anh ngồi. Anh có thể cho biết quư danh không?
      Gă thanh niên trẻ nói.
      Tôi họ Âu. Tên Dương Phẩm. C̣n cô?
      - Dạ. Tôi là Đồng Chi Quyên!
      Chi Quyên nói rồi bước tới xem xét vết thương trên tay Phẩm. Nàng giật ḿnh, vết thương nặng hơn nàng tưởng. Ngoài một mảng da bị mất, c̣n có một vết toét dài và sâu. Vậy mà không hiểu sao anh chàng lại có vẻ b́nh thản, không trách móc, cự nự ǵ cả. Có lẽ chưa kịp chăng? Chi Quyên nói nhanh:
      - Anh ngồi đây nhé, để tôi đi lấy thuốc.
      Bước vào pḥng ngủ, Chi Quyên mang thùng thuốc ra. Ở nhà này, thuốc men gần như không thể thiếu vắng. bởi v́ cứ cách mấy hôm là Vy bị thương... Băng bó vết thương là một việc làm thường xuyên của Chi Quyên.
      Mở thùng thuốc, Chi Quyên lấy bông băng, nước oxy già. Đỡ lấy cánh tay của Phẩm lên, nàng tỉ mỉ chùi lấy vết thương.
      - Có đau một chút th́... ráng chịu nhé.
      Dương Phẩm có vẻ lạ lùng, chàng nh́n thùng thuốc, trong đó có đủ tất cả. Bông băng, kéo, thuốc rửa, thuốc sát trùng...
      Phẩm buộc miệng.
      - Th́ ra cô là một y tá?
      Chi Quyên thành thật nói.
      - Không phải, tôi tốt nghiệp ở cao đẳng thương nghiệp. Biết đánh máy và kế toán. Hiện đang làm việc ở một công ty trong thành phố. C̣n cái thùng thuốc này đây... được chuẩn bị là v́ cậu. em của tôi... nó cứ bị thương thường xuyên.
      Lợi dụng lúc Phẩm phân tâm, Chi Quyên lấy bông nhúng vào oxy già, quét mạnh lên vết thương. Phẩm rát quá nhảy nhỏm lên. Chi Quyên ngưng lại một chút, rồi tiếp tục xức thuốc, vừa xức vừa nói để Phẩm quên đau, Giọng Chi Quyên như nghẹn lại.
      - Anh biết không, đám trẻ con ở đây chúng cứ ức hiếp em trai tôi. Có một lần chúng đốt lửa, suưt tí đă thiêu sống thằng bé... Thật là tàn nhẫn... Cái số của mỗi người h́nh như đều có sướng có khổ, nhưng người ta chỉ biết cái khổ của ḿnh, lại b́nh thản với cái khổ của người khác.
      Chi Quyên nói và bắt đầu băng lại vết thương cho Phẩm. Phẩm ngập ngừng rồi nói.
      - Nêú cô không cho là ṭ ṃ... Th́ cô có thể cho tôi biết...
      Chi Quyên nh́n lên, chớp chớp mắt. Ánh mắt của nàng buồn buồn. Quyên nói.
      - Không có ǵ đâu. Anh cũng xui thật, anh đi ngang qua, rồi tay bay họa gởi. À anh thấy đấy Vy nó đâu có điên đâu? Có điều... trí óc của nó hơi kém phát triển một chút. bác sĩ nói chỉ số thông minh của nó chỉ ngang với một đứa bé năm tuổi. Và anh biết không, khi ba mẹ tôi c̣n... Có bao nhiêu tiền người đổ hết t́m thuốc men chữa chạy. Nhưng tất cả đều vô nghĩa.
      Dương Phẩm nh́n ánh mắt trước mặt.
      - Cậu ấy bị thế sau một con kích động hay một bệnh nặng?
      - Không phải. Bác sĩ nói nó bị bẩm sinh... Mà cái chứng này th́ như anh biết, có thể có nhiều nguyên do. Chẳng hạn như lúc mang thai, mẹ tôi đă uống lầm một thứ thuốc nào đó làm ảnh hưởng đến bộ năo nó... Hoặc cũng có thể do di truyền... Tóm lại dù bất cứ nguyên nhân ǵ, bịnh của nó cũng thuộc loại bất trị.
      Chi Quyên vẫn tiếp tục công việc.
      - Anh biết không, đám trẻ ở đây cứ ức hiếp, cứ mang nó ra làm tṛ cười. chế giễu, nhưng mà anh thấy đấy... Vy nó chỉ hơi khờ khạo, chứ tính nó khá lành. Nó không hề có ác ư với một ai. Thỉnh thoảng sự khờ khạo của nó gây ra chuyện không hay như hôm nay... th́ cũng không phải là một sự cố ư. Chúng ta làm sao đ̣i hỏi một đứa có trí khôn 4, 5 tuổi làm như người lớn được phải không anh?
      - Năm nay cậu ấy bao nhiêu tuổi?
      Chi Quyên thu xếp cồn lọ bông băng vào thùng thuốc, rồi đứng dậy nói.
      - 18 tuổi. Anh Phẩm này, tôi thấy để cẩn thận hơn, anh nên đến bệnh viện xem lại... cái vết thương này hơi sâu, tôi chỉ có khả năng tẩy trùng nhẹ thôi... sợ thế này... có thể gây biến chứng.
      Dương Phẩm không quan tâm lắm đến cái vết thương. Chàng ngắm cô gái trước mặt, cái nét mặt hiền ḥa, chịu đựng kia như thu hút lấy chàng.
      - Thế bây giờ cha mẹ cô đâu rồi?
      Chi Quyên lặng lẽ nói.
      - Đều qua đời, định mệnh dường như lúc nào cũng cay nghiệt với những kẻ bất hạnh. Mẹ tôi qua đời khi tôi lên 12, C̣n cha tôi th́ mới cách đây ba năm. Người đă v́ Túy Vy mà khá mệt mỏi.
      Nàng nói tới đó, chợt như nhớ ra nên ngưng lại, nàng đẩy mái tóc ra sau, rồi cười nói.
      - Xin lỗi nhé, anh Phẩm. Khi không rồi đem những chuyện đâu đâu ra kể cho anh nghe... ồ mà áo quần anh cũng lấm lem rồi kià.
      Chiếc áo màu xanh, quần jean trắng của Phẩm ǵơ lấm lem cả. Bùn có, mà máu cũng có. Nơi lại bị rách. Chi Quyên xuưt xoa.
      - Thật là có lỗi với anh.
      Phẩm không quan tâm lắm đến quần áo. Chàng mải bận quan sát ngôi nhà. Những dụng cụ gia đ́nh thật đơn giản. Mấy chiếc ghế, một bàn học, một bàn dùng cơm, một bóng đèn tṛn. Trên vách một bức tranh thủy mạc cho thấy chủ nhân cũng thuộc hạng người biết chữ nghĩa. Ngôi nhà khá nhỏ có lẽ chỉ có hai pḥng sinh họat và một nhà vệ sinh. Một ngôi nhà với hai chị em nương tựa. Chợt nhiên Phẩm thấy có cảm t́nh. Xưa đến giờ Phẩm chưa hề tưởng tượng ra có một gia đ́nh như thế...
      Bóng tối từ bên ngoài đang lùa vào. trời sắp tối, Phẩm yên lặng và Chi Quyên cũng yên lặng.
      Cửa pḥng trong chợt mở. Túy Vy Y tḥ đầu ra.
      - Chị ơi chị, em đói rồi.
      Đói à? Chi Quyên chợt nhớ ra, chưa nấu cơm, nàng lúng túng nh́n Phẩm.
      - Xin lỗi anh Phẩm. Tôi phải vào trong nấu cơm. Tôi xin phép và mong là vết thương của anh mau lành, cũng như xe anh không hư nhiều lắm.
      Dương Phẩm chợt đưa tay ngăn lại, chàng cũng không hiểu tại sao mới quen mà chàng lại tự nhiên thế.
      - Khoan đă nào? Ban năy cô đă giúp tôi băng bó vết thương, tôi không biết lấy ǵ cảm ơn... Hay là thế này... Tôi xin phép được mời chị em cô đi ăn ngoài một bữa, được chứ?
      Chi Quyên tṛn mắt nh́n Phẩm.
      - Ồ không được, không được. Chính chị em tôi làm anh ngă xe. Chuyện đó đă làm tôi áy náy lắm rồi... Làm sao, làm sao lại có thể... bắt anh mời cơm nữa chứ?
      Dương Phẩm cắt ngang.
      - Có ǵ phải quan trọng vậy? Cũng bởi v́... Tôi cũng thấy đói... Tôi cũng định đi ăn cơm. Mà tánh tôi lại không thích ăn cơm một ḿnh. Nếu mời được hai chị em cô là... tôi vui lắm.
      Từ xưa đến giờ chàng chưa hề bị ai từ chối, nên chàng nói mà hơi phân vân. Ngay lúc đó Phẩm quay lại bắt gặp ánh mắt trẻ thơ của Vy, chàng nói ngay.
      - Túy Vy, đói rồi phải không? Thích ăn ǵ nào? Bánh xép nước? Há cảo, ḿ ḅ kho? hay là thức ăn ngọt?
      Túy Vy nghe sáng hẳn mắt, quay sang chị.
      - Ḿnh có bánh xép nước ăn nữa hả chị?
      Dương Phẩm chợt nhớ đến những củ năng, bồi thêm.
      - C̣n có củ năng nữa.
      - Củ năng nữa à?
      Vy reo lên, Chi Quyên thở dài.
      - Anh thắng rồi đấy. Chúng tôi thật phiền anh.
      Thế là cả ba ra khỏi nhà. Đèn đường đă bật sáng. Bầu trời chỉ có vài ánh sao. Chi Quyên quay sang Phẩm. Chợt thấy ngày tháng như không c̣n đơn điệu nữa.
      Gió đem mát lạnh mùa thu đă đến.


Chương 2

     Thật ra th́ Dương Phẩm không rành lắm với khu vực này. Khi cỡi xe vào con hẻm tất cả như “thần xui quỷ khiến”. Lúc đầu chỉ là ư định t́m một lối đi nào đó nhanh chóng về nhà. Phẩm đă nhắm hướng... Con hẻm này lần đầu tiên Phẩm vào. Phẩm cũng không biết tên hẻm. Măi khi từ nhà Chi Quyên bước ra, Phẩm mới để ư thấy bức tường đối diện nhà Quyên có hàng chữ lớn:
      "Số 305/15 đường Nhị Hà"
      Đường Nhị Hà? cái tên nghe rất lạ. Nhưng Phẩm biết nó hẳn nằm gần đường Bá Đức, Đường Ca Long và khu Tùng Sơn. Dương Phẩm nghĩ ngợi một chút, nói.
      - Để xe trước cửa nhà cô, bao giờ ăn xong rồi về lấy sau được chứ?
      Chi Quyên liếc nhanh về phía chiếc xe gắn máy màu đỏ. chiếc xe mới toanh, cái ngă ban năy làm chiếc xe có mấy chỗ bị trầy sơn. Tấm kính chắn gió cũng bị vỡ. Lạ thật, không hiểu sao Phẩm lại không thử xem máy xe có bị hỏng ǵ không? Chi Quyên đưa tay sờ chiếc xe. Nàng nghĩ đến t́nh h́nh an ninh ở đây, đến đám anh em nhà họ Hứa... chiếc xe này hấp dẫn quá. Quyên nói.
      - Thôi đẩy xe vào nhà, khóa cửa lại chắc ăn hơn.
      Dương Phẩm liếc nhanh về phía Chi Quyên. Rồi cũng làm theo lời người con gái. Chi Quyên cẩn thận khóa cửa lại. C̣n thử ổ khóa mới đi. Phẩm thấy buồn cười, đàn bà họ cẩn thận một cách vô nghĩa. Nếu thật sự bọn trộm đă cố t́nh... th́ những tấm ván mỏng manh kia nghĩa lư ǵ?
      Phảm gọi chiếc taxi. Vy chợt giật ḿnh, nó nghi ngờ nh́n Chi Quyên.
      - Chị ơi... Ta không đi dùng cơm sao lại lên xe... em... em không muốn... đến bệnh viện đâu!
      - Không có đi bệnh viện ta đi dùng cơm thật mà.
      Chi Quyên nói và đặt tay lên vai em như để xác nhận. Nụ cười của Chi Quyên làm Vy yên tâm. Nó chịu chui vào xe. Vừa vào xe là Vy quay mặt ra ngoài, đôi mắt trẻ thơ sung sướng hiếu kỳ nh́n quanh, trong khi Quyên không vui lắm. Phẩm ngồi yên ngắm hai chị em với một chút cảm động.
      Xe dừng lại trước quán "Địa đàng". Đây là cái quán mà Phẩm thường ghé qua. Một cái quán nhỏ, nhưng lịch sự. Phẩm chọn một cái bàn trong góc. Bồi bàn ở dây khá quen thuộc với Phẩm. Chỉ có chị em Quyên là xa lạ. Chi Quyên nh́n Phẩm. Vết thương ở cánh tay chàng đang rỉ máu qua băng.
      - Tôi thấy tốt hơn anh nên đi đến bệnh viện khám lại vết thương.
      Phẩm đưa cánh tay lên ngắm chỗ bị thương, nói:
      - Không sao đâu, rồi sẽ lành mà. À... Cô dùng ǵ?
      - Tùy anh.
      Dương Phẩm vừa cười vừa nói.
      - Ngộ thật. Mỗi lần cùng mấy cô đi dùng cơm, dù biết là có hỏi là được trả lời “Tùy anh”. vậy mà tôi vẫn phải hỏi xem mấy cô dùng ǵ.
      Chi Quyên cười cầm bảng thực đơn lên xem mà ḷng nghĩ. Phẩm vừa nói “mỗi lần” có nghĩa là anh chàng rất thường xuyên đưa bạn gái đi ăn cơm khách. Nhưng mà... Chuyện đó có liên hệ ǵ đến ta đâu lại thắc mắc? Rồi ngày mai anh ta sẽ quên bẵng hết mọi thứ kể cả chuyện đụng xe hôm nay... Đối với Phẩm, có lẽ... chuyện quen biết Chi Quyên như một t́nh cờ điểm tô cho cuộc sống phong phú. Chẳng qua chỉ là thế. Vậy th́ tại sao ta lại bận tâm? Cuộc sống mấy năm qua như một thứ mặt hồ thu. Chi Quyên chỉ biết tới cậu em Vy, ngoài ra, điều kiện sống cũng không cho phép Chi Quyên để ư đến một cái ǵ khác.
      Nghĩ đến chuyện đó, Chi Quyên chợt trở nên thật nghiêm chỉnh.
      Đây là một quán ăn của người Triết Giang, chuyên bán món ăn đặc sản của họ. Chi Quyên chọn nhanh mấy món: Há cảo, bánh xép nước cho vy rồi một tô bún thịt băm cho ḿnh. Trong khi Phẩm lại gọi bánh nếp chiên.
      Thức ăn được mang lên. Vy giống như một đứa con nít h́ hục ăn. Lâu lâu được đi ăn tiệm, anh chàng có vẻ thích thú cắm cúi ăn, chứ không để ư đến chuyện khác.
      Phẩm nh́n Vy, rồi vui vẻ quay sang Chi Quyên.
      Mỗi ngày cô đi làm, th́ cậu ấy làm sao?
      Chi Quyên liếc nhanh về phía em trai với ánh mắt đầy t́nh thương.
      - Trước khi đi làm, tôi đă nấu sẵn thức ăn. Vy thức dậy là nó ăn liền. Có điều... Thường th́ khi chưa đến 10 giờ là nó tém gọn hết, nên khi tôi về tới nhà là nó đă đói run. Được cái ở đấy... trẻ con tuy hay gheọ phá nó, nhưng người lớn th́ lại rất thông cảm. Nhất là các vị ở cạnh nhà. gia đ́nh tôi sống ở đấy lâu lắm rồi. Ngôi nhà là của cha mẹ để lại thật ra th́... Túy Vy cũng rất ngoan. Chuyện xảy ra như ban chiều hiếm có lắm... lỗi cũng phần nào tại tôi nếu tôi không mua cái hộp kia th́...
      Chi Quyên cố t́nh không nhắc đến hai chữ “củ năng " bởi sợ Vy nhớ lại chuyện đó. Chi Quyên tiếp.
      - Vy ngoan lắm. Tôi hiểu nó. Nếu anh đừng nhớ đến chuyện nó năm nay 18 tuổi th́ anh sẽ thấy là nó rất dễ thương, hiền lành, yêu động vật, yêu bạn bè chỉ có cái hay hờn dỗi. Mà trẻ con nào lại không ưa hờn dỗi phải không anh?
      Phẩm chăm chú nh́n Chi Quyên.
      - Cô có vẻ rất yêu em?
      Chi Quyên hỏi ngược lại.
      - Thế anh có anh chị em nào không?
      - Tôi chỉ có chị thôi tất cả ba người chị.
      - Họ có yêu anh không?
      Dương Phẩm nghiêng đầu suy nghĩ.
      - Tôi nghĩ là có.
      Chi Quyên cười, nụ cười thật dễ thương.
      - Anh thấy đấy. đó là bản năng. Ngay chính anh, tôi cũng nghĩ là anh cũng rất yêu quư anh chị em của ḿnh. Dĩ nhiên phần lớn gia đ́nh, anh chị em đều khỏe mạnh... th́ không cần người này phải chăm sóc cho người kia nên t́nh yêu không lộ rơ... riêng tôi với Túy Vy...
      Chi Quyên nói rồi quay sang nh́n em, trong khi vy nghe chị nhắc đến tên ḿnh đă giật ḿnh nh́n lên sợ hăi.
      - Em có làm ǵ sai đâu chị?
      Chi Quyên vội nói.
      - Không, không.
      Bấy giờ Vy mới yên tâm tiếp tục ăn. Chi Quyên quay sang Phẩm.
      - Anh có thấy không, lúc nào Túy Vy nó cũng sợ phạm tội cũng sợ bị tôi rày la, chứng tỏ một điều là tôi chưa tṛn trách nhiệm. Tôi hay nóng tính. Mỗi lần bực ḿnh là tôi thường hét... và...
      Chi Quyên lại ngẩn ra, nh́n chén đuă trước mặt.
      - Có lẽ... tại tôi đ̣i hỏi hơi nhiều.
      Dương Phẩm nh́n Chi Quyên cảm động... Chàng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Cái cô gái trước mặt. ốm yếu, không đẹp lắm. Nếu so sánh với cô bạn Đ́nh Thư, trẻ trung thực tế hơn. Nhưng cái ánh mắt sau, cái nét buồn thoáng hiện trên khuôn mặt của Chi Quyên lại cho thấy Chi Quyên nội tâm hơn, siêu thoát hơn. Cái chữ “đẹp” thật khó nói. Có khi đó chỉ là một cái ǵ đó dễ làm “rung động” ḷng người. Mà đấy mới là cái quan trọng. Nhiều cô rất “đẹp” nhưng cái đẹp kia chỉ để người ngắm, thưởng thức... C̣n cái khiến người “rung động” th́ khó t́m hơn, ở đây, Phảm cũng không hiểu sao, cái giọng nói lôi cuốn đă đành nhưng bên cạnh đó, cái hoàn cảnh, cái trách nhiệm nặng nề của Chi Quyên khiến chàng như phân vân, thương cảm. Cô gái năm nay bao nhiêu tuổi, 20 ? 21 ? Chắc chắn là không vượt qua số tuổi 22. Với một cô gái c̣n trẻ tuổi đời như vậy, lại gánh một trách nhiệm nặng nề thế. Tội thật. Mà cái gánh này th́ không biết phải gánh đến bao giờ mới thôi. Nghĩ lại, Thượng đế nhiều khi rơ bất công.
      - Anh đang nghĩ ǵ đấy?
      Chi Quyên hỏi với một thoáng lo âu. Phẩm không đáp ngay. Thiếu nữ trước mặt trong chiếc robe trắng, vải rẻ tiền nhưng rất hợp với khổ người... Một nét đẹp b́nh dị.
      - Tôi nghĩ là... Không phải cô đ̣i hỏi quá đáng ở Vy, mà là đ̣i hỏi quá đáng ở bản thân ḿnh.
      Chi Quyên giật ḿnh.
      - Tại sao anh nói vậy?
      - Bỏi v́ cậu em này, cô đă hy sinh quá nhiều thứ. Kể cả sự tự do và cả thú vui. Chỉ là một bà chị, mà cô đă phải gánh quá nhiều.
      Chi Quyên vội vă nói.
      - Không, không phải thế. Anh không nên nói như vậy. Đó chỉ là lư do để trốn lánh trách nhiệm. Anh biết không. Trong người tôi lúc nào cũng có một sự đối kháng. Đó là ư niệm xấu, nó cứ t́m mọi cách để tung hê ra.
      Nàng ngưng lại, rồi lắc dầu.
      - Đúng ra tôi không nên nói những điều này với anh. Nhưng mà... Cách đây ba năm, lúc cha tôi đang bệnh nặng. Một buổi tối người đă gọi tôi và Vy đến. Người chẳng hề nói ǵ chỉ nh́n tôi, rồi cầm tay Vy đặt vào tay tôi.
      Chi Quyên chớp chớp mắt, giọng nói như nghẹn lại.
      - Chắc anh không hiểu tôi định nói ǵ đâu.
      Vâng, có lẽ là như vậy. Làm sao có thể giao một đứa bé chậm phát triển cho một bà chị không lớn hơn bao nhiêu? Nghĩ cũng tội... Cha mẹ thương con. Nhưng cái thương đó... Đ̣i hỏi quá nhiều chăng? Phẩm chợt thấy bối rối... Cái buổi tối hôm nay làm sao vậy? Những sự kiện xảy ra dồn dập ngoài ư thức chàng. Phẩm chỉ thấy vấn đề nhưng không làm sao t́m ra đáp số. Mà trên đời này đâu phải chỉ có một? Đă có biết bao nhiêu vấn đề, không có đáp số rồi? Xă hội rơ phức tạp. 24 năm qua, Phẩm lớn lên trong một thế giớí êm đềm suông sẻ... Làm sao nh́n thấy cái phức tạp này?
      Phẩm nh́n thẳng vào mắt Chi Quyên.
      - Vâng, tôi nh́n nhận là tôi không hiểu rơ lắm, nhưng tôi tin là, thời gian sẽ giúp tôi...
      Thời gian? cái danh từ này nó làm sao? Chi Quyên chợt thấy tim dập mạnh. Nàng nh́n gă con trai trước mặt cái đôi mắt sâu kia như muốn nói lên điều ǵ... Không được! Có tiếng vọng từ trong ḷng Chi Quyên. Hắn và ta ở hai thế giới khác nhau. Phải tránh xa. Càng xa càng tốt. Khoảng cách kia quá rộng. Ngoài ra... Hắn c̣n một lô bạn gái. Hắn có thể nói thế này với mỗi cô bạn. "Hăy dành cho tôi một khoảng thời gian rồi tôi sẽ hiểu được cô". Chứ đâu phải dành riêng câu đó cho ḿnh đâu?
      Chi Quyên chợt ngồi thẳng lưng hỏi.
      - Anh c̣n đi học chứ?
      Phẩm hỏi lại.
      - Tôi giống học sinh lắm à?
      - Hơi giống.
      Phẩm vừa cười vừa nói.
      - Vậy là đáng buồn. tôi cứ tưởng dáng dấp ḿnh có vẻ người lớn lắm chứ.
      Chi Quyên căi lại.
      - Học tṛ cũng có thể là người lớn vậy. Có nhiều người đến già mà cũng chưa trưởng thành, nhưng có người chưa vào đời đă là người lớn.
      Phẩm liếc nhanh về phía Chi Quyên, câu nói của Chi Quyên như đi trước tuổi của nàng. Phẩm thấy càng lúc như càng thấy nét mới của Chi Quyên. Nàng cười hỏi.
      - Anh ngạc nhiên về chuyện đó lắm à? Nếu anh là tôi anh sẽ thấy chuyện đó không có ǵ khó hiểu. Điển h́nh anh thấy đấy như Túy Vy. Nó dù có sống đến 80 tuổi, vẫn chỉ là một đứa con nít.
      Túy Vy nghe đến tên ḿnh quay qua.
      - Chi Quyên, chị gọi em?
      Chi Quyên dịu dàng nói.
      - Không có, Em cứ ăn đi.
      Vy đă có vẻ gần no. Nó bắt đầu để ư chung quanh, nó nh́n Phẩm rồi hỏi.
      - Chị Quyên, đây không phải là anh Hứa chứ?
      - Dĩ nhiên không phải. Đây là anh Phẩm.
      Túy Vy như quên bẵng chuyện đụng xe ban chiều, nó nh́n Phẩm chăm chú rồi hỏi tiếp.
      - Anh Phẩm tốt hay xấu hở chị?
      Chi Quyên ngăn lại.
      - Vy, em ăn cứ lo ăn, hỏi lộn xộn làm ǵ chứ?
      Vy lại ngoan ngoăn cúi xuống thưởng thức món ăn mới, món bánh nếp chiên. V́ nóng quá nên nó chỉ ăn được một cách chậm răi và không để ư ǵ đến người khác. Phẩm chợt nói.
      - Tôi vừa khám phá ra một điều là... cậu Vy hẳn sống một cách vui vẻ lắm.
      Chi Quyên nh́n lên với nụ cười.
      - Đúng vậy nó sống rất vui v́ con người nó đơn thuần, giản dị. Nó không biết suy tính... Tôi thấy th́ chuyện đó cũng không có ǵ xấu... vậy mà không hiểu sao, cái ông Trương ở gần nhà cứ kiếm chuyện. Cứ bảo tôi phải mang nó đến...
      Chi Quyên liếc nhanh về phía Vy rồi tiếp.
      - Anh hiểu chứ? Nhưng mà như vậy là tàn nhẫn lắm. Anh thấy đấy, ngay chính những con thú, nó cũng muốn sống tự do. V́ vậy... Tôi không thể... Tôi không muốn làm cái chuyện đó.
      Dương Phẩm hiểu. Cái mà Chi Quyên muốn nói đến đó là nhà thương điên hay dưỡng trí viện. Chàng gật đầu với nụ cười. Chi Quyên nói.
      - Thôi đừng nói những chuyện đó nữa. Ban năy anh bảo anh không c̣n đi học?
      - Vâng, tôi tốt nghiệp đă ba năm nay. Kỹ sư kiến trúc đấy, nhưng lại yêu văn chương và bây giờ th́ làm quản lư xí nghiệp.
      Chi Quyên cười. Hàm răng trắng đều và má lúm đồng tiền. Nụ cười của Quyên rất đẹp khiến Phẩm không dằn được.
      - Có ai cho biết là cô có nụ cười rất đẹp không? Được thượng đế ban cho nụ cười thế này, cô phải cười luôn đấy.
      Lời của Phẩm làm cho Chi Quyên đỏ mặt, Quyên nghĩ. Những anh chàng mồm mép thế này phải đề pḥng.
      Chi Quyên chậm răi nói.
      - Anh đừng cười. Nhưng mà tại sao những điều anh đă học, anh thích và làm việc bây giờ của anh lại khác nhau vậy?
      - Đó là nỗi nhức nhối của thanh niên hiện nay. Cô biết không. khi thi vào đại học, ba mẹ tôi đều mong tôi chọn ngành kỹ sư. Mà cái bản tính hiếu thắng của ḿnh lúc ấy cũng muốn ḿnh phải thi vào ngành nào càng khó càng tốt, như vậy, thiên hạ mới gờm ḿnh. Bên cạnh đó sau này có định du học cũng dễ đi hơn Thế là cứ cắm đầu thi vào cái ngành ḿnh không thích. Rồi sau khi tốt nghiệp, đối diện với cái khó khăn của công ăn việc làm. Nhiều khi có việc đấy nhưng không đúng với ngành nghề của ḿnh thế là không nghĩ ngợi ǵ cả... Hoặc là ở nhà có sẵn việc mặc dù không đúng... Như để khỏi mang tiếng thất nghiệp, thế là ta lại cắm đầu nhận đại...
      Chi Quyên lại cười.
      - Năy giờ thấy anh dùng chữ "cắm đầu " hơi nhiều... Nhưng con người anh th́ tôi thấy lại hết sức nghiêm chỉnh
      - Thật ư?
      Chi Quyên gật đầu.
      - Nhưng mà, đă có ư định ra nước ngoài... th́ công việc ǵ cũng chỉ có nghĩa là tạm thời thôi... Có ǵ anh lại thắc mắc?
      - Tôi có nói là định ra nước ngoài bao giờ?
      Phẩm ngạc nhiên.
      - Ban năy anh nói là... Anh dự tính đi ra nước ngoài th́ cũng dễ dàng. đấy không phải là ư định à?
      - À! cô là một người phản ứng nhạy bén. Thế này th́, tôi phải cẩn thận hơn mới được.
      Rồi Phẩm đưa tay lên vuốt vuốt tóc.
      - Nhưng mà... Cô có vẻ hơi vội kết luận đấy. Chuyện của tôi không đơn giản như cô tưởng đâu. Phải cần một thời gian cô mới hiểu được.
      Cần một thời gian? Chi Quyên nghĩ ngợi! Tương lai là cái ǵ khó tin. Đừng nói chi xa. Ngày mai đă khác hôm nay. Chi Quyên ngồi đấy rất lâu không nói ǵ cả. Phẩm cũng yên lặng nhưng không phải để nghĩ ngợi mà chàng ngồi tựa lưng ra sau ghế để ngắm cô gái trước mặt. Nếu ta có phép lạ, nếu ta có quyền năng, ta sẽ làm những nét buồn trên khuôn mặt kia tan biến.
Túy Vy đă ngốn hết đĩa bánh nếp chiên. Anh chàng có vẻ quá no đủ, nắm lấy tay áo chị giật giật.
      - Chị ơi, em no rồi. Ḿnh về đi!
      Chi Quyên giật ḿnh quay lại. Trời đất. Ăn thế này, mai thế nào cũng phát ách. Chi Quyên vội nói.
      - Tôi phải ra nhà thuốc mua thêm thuốc tiêu thôi.
      - Vâng, ta cùng đi.
      Dương Phẩm cũng đứng dậy trả tiền. Chàng chợt có cảm giác tiếc nuối. Lạ thật! Nào có phải là chưa hề có bạn gái bao giờ đâu? Những cô gái con nhà khuê các cũng đă từng cặp vậy mà một phút t́nh cờ... xa lạ đă rung động. Không thể như vậy được. Chị thứ ba của Phẩm đă có lần nói Phẩm là con người có máu lạnh.
      "Cậu tưởng cậu ngon lắm à? Cao ngạo kén chọn... Cuối cùng chẳng có lấy một người yêu."
      Vâng, Phẩm chưa hề "động tâm" với một cô gái nào cả. Vậy th́ cái cảm giác này là sao? Một chút dao động t́nh cảm thôi ư?
      Ra khỏi quán "Địa Đàng", họ kéo đến hiệu thuốc. Chi Quyên mua hộp thuốc tiêu, rồi bông băng, thuốc rửa, thuốc trừ độc... Nàng nhờ gói lại đưa cho Phẩm. Đây này, nếu thật sự anh không muốn đến bệnh viện th́ làm ơn dùng những thứ này để thay băng.
      Phẩm vừa cười vừa nói.
      - Hay là... Thế này... Cô ư tá giỏi ạ. Mỗi ngày tôi đến nhà cô thay thuốc?
      Chi Quyên liếc nhanh về phía Phẩm, nghiêm nghị.
      - Anh không nên đùa như vậy.
      Quay về căn nhà nhỏ của ḿnh, Túy Vy có vẻ đă mỏi, nó ngáp mấy cái liền, và không đợi Chi Quyên gịuc, Vy đă về pḥng riêng. Bên ngoài chỉ c̣n lại Chi Quyên và Dương Phẩm. Chi Quyên nói.
      - Xin cảm ơn anh nhé.
      - Sao Quyên lại khách sáo vậy?
      Chi Quyên nói với một chút nghĩ ngợi.
      - Chuyện cũng không có ǵ quan trọng. Bởi v́ từ đây về sau chắc ta không c̣n gặp nhau.
      - Tại sao vậy?
      Âu Dương Phẩm ngạc nhiên, chàng có vẻ tự ái. Chi Quyên chậm răi nói.
      - Bởi v́ chuyện đó không cần thiết lắm. Anh cũng biết đấy. Nhà tôi có chút xiú. Không có chỗ để anh ghé chơi. Vả lại... Tôi cũng rất bận... Sợ không có thời gian để tiếp anh. Nhưng mà... dù có thế nào th́... Tôi cũng xin cảm ơn anh... Cảm ơn cả bữa cơm vừa rồi của anh.
      Phẩm nh́n thẳng vào mắt Chi Quyên.
      - Giọng nói của cô cho thấy... H́nh như cô không thích bị tôi quấy rày... Phải không? Nhưng mà... Chúng ta đă gặp nhau, đă dùng cơm chung, đă nói chuyện. Đă quen nhau. Không lẽ chỉ có bấy nhiêu thôi à?
      Chi Quyên cười nhẹ. Nụ cười như làm rung động từng nhịp đập của quả tim Phẩm.
      - Tôi rất sung sướng được quen biết anh, nhưng tôi thấy là...
      - Tôi nghĩ là cô không thật tâm từ chối tôi...
      Phẩm nói một cách tự tin. Chàng đẩy xe ra khỏi cửa. Lúc đó mới cảm thấy vết thương nơi tay đau nhói. Chàng cắn nhẹ môi.
      Ra đến hẻm, leo lên xe, Phẩm quay đầu lại nh́n Chi Quyên. Quyên đang đứng tựa bên cửa. Mái tóc dài buông xơa. Đèn đường hắt vào tạo cho Chi Quyên một nét đẹp liêu trai, mờ ảo. Phẩm cho nổ máy. Rồi nói lớn cho Chi Quyên nghe.
      - Tối mai tôi sẽ đến đây.
      Giọng nói cương quyết mệnh lệnh. Và không chờ phản ứng của Chi Quyên, Phẩm lên tay ga, chiếc xe chạy vụt đi, mất hút ngoài đầu hẻm.


Chương 3

      Khi về đến nhà th́ đă mười giờ khuya. Phẩm vừa đưa tay lên bấm chuông, vừa rên rỉ. Vết thương ở tay bắt đầu nhức nhối. Phẩm cũng thấy lo lắng, v́ áo quần th́ nhàu nát, lại dính đầy bùn đất máu me. Làm thế nào để ba mẹ không biết? có lẽ phải len lén lên lầu, rồi chui ngay vào pḥng. Phẩm mong mỏi khi bước vào. Cha mẹ bận xem tivi ở pḥng khách không để ư. Chàng cũng mong là chị Ba sẽ đi vắng... Nhà không có khách càng hay hơn... Phẩm mong mọi thứ đều thuận lợi. nhưng tiếc thay... Cửa vừa mở, là ông Lê tài xế nh́n thấy Phẩm với vóc dáng xốc xếch đă kêu lên.
      - Ồ! Cậu, cậu làm sao thế này? Té có nặng lắm không? Tôi đă bảo rồi nhà có xe hơi, cỡi xe gắn máy làm ǵ?
      Dương Phẩm chau mày, đưa tay lên làm dấu.
      - Suỵt, đừng có la to, không có sao đâu. ông la lên ba mẹ tôi nghe thấy càng rắc rối.
      Nhưng đă quá trễ. Không phải chỉ có ông Lê mà c̣n có bà Chân trong vườn hoa. Có lẽ hai người đang nói chuyện ǵ đó th́ Phẩm về, nên ông Lê mới ra mở cửa. Thấy dáng dáp thiểu năo của Phẩm, bà đă gọi vào trong nhà.
      - Không hay rồi. Không hay rồi. Cậu Phẩm bị thương rồi.
      Thế là hỏng bét. Mọi thứ đă không giấu diếm được nữa. Phẩm thở dài. Giao xe gắn máy cho ông Lê, rồi làm lũi bước vào pḥng khách. Vừa lên bậc thềm, suưt nữa Phẩm đă va người vào mẹ đang chạy ra. Bà Âu nắm lấy tay con trai run rẩy.
      - Trời ơi, làm sao thế? Dương Phẩm.
      Bà chăm chú quan sát. Cánh tay bị băng đang rỉ máu. Chiếc áo dính đầy bùn và máu. Bà càng sợ hăi hơn.
      - Sao vậy? Dương Phẩm. Con sơ ư quá... Đă bảo nhà có xe hơi, tại sao lại không dùng... Con coi nè, con thế này... Mẹ làm sao yên tâm được... Có gặp tai nạn th́ cũng phải điện thoại về báo một tiếng chứ?
      Dương Phẩm nắm lấy tay mẹ trấn an.
      - Không có ǵ đâu, mẹ yên tâm, con chỉ bị ngă, tay trợt da một tí chứ không có ǵ nặng.
      Ông Âu Văn Yên cũng bước ra. Xui thật. Phẩm kêu lên. Cha cũng có mặt ở nhà. Sao hôm nay không đi dự tiệc? Không phải chỉ có vậy. Cả Chị Ba cũng có mặt, Chị Nhi Phương đang từ trên lầu nghe ồn ào chạy xuống. Sau lưng lại có cả Đ́nh Thư. Chợt nhiên, Phẩm nhớ ra. Hơm nay có hẹn với Đ́nh Thư là tối nay sẽ đến nhà hàng Đức Hoa dùng cơm, rồi khiêu vũ. Chính v́ vậy mà Phẩm nôn nóng về nhà sớm, bằng cách đi đường tắt cho nhanh. Chính v́ vậy mới gặp tai nạn, và tai nạn kia đă làm Phẩm quên hết mọi thứ. ông Âu Văn Yên quay qua vợ.
      - Em không nên ồn ào như vậy. Chấn Tú ạ. Theo anh thấy th́ vết thương không đến nỗi nào.
      Rồi ông quay sang con trai.
      - Con đă rọi kiếng chưa? Phải chích cả thuốc ngừa nữa đấy.
      Dương Phẩm lắc đầu. Ai cũng có vẻ quan trọng. Phẩm nói.
      - Con thấy chỉ bị sướt da một tí thôi, chứ không có ǵ nặng. Cha an tâm.
      Ông Yên nh́n cánh tay đang băng của Phẩm. Máu đang rỉ ra. Nếu chỉ sướt da bên ngoài, hẳn không rỉ máu nhiều như vậy. Đó là chưa nói quần áo c̣n lấm lem thế kia. Chắc hản không như Phẩm nói. ông suy nghĩ, rồi giật ḿnh hỏi.
      - Con đă đụng người phải không? nạn nhân có sao không?
      - Không có cha ơi. Chẳng có đụng ai cả. Con chỉ tránh người mới ngă xe bị thương. Cha yên tâm, không có tai họa đâu.
      Ông Yên thở ra. Cái thái độ của Phẩm cho thấy Phẩm nói thật. Nhưng mà vết thương ở tay nằm gần khủy. Nặng hay nhẹ ǵ cũng phải xem xét lại cẩn thận ông hạ lệnh.
      - Chấn tú, em hăy điện thoại cho bác sĩ Phương, nhờ ông ấy lại một tí.
      - Cha... Chuyện nào có ǵ đâu sao phải rùm beng như vậy.? Đă có thầy thuốc xem qua, rửa và xức thuốc rồi... Mời thêm bác sĩ đến làm ǵ. Con bảo đảm với cha mẹ thằng con trai "cưng" của cha không sao đâu. Gọi bác sĩ đến họ sẽ cười cho.
      Chị Nhi Phương chen vào.
      - Mi cũng biết mi là "con cưng" nữa à? Vậy để bác si xem qua cho cẩn thận, để mẹ cha yên tâm chứ? Có cái ǵ đâu mà ngại? bác sĩ Phương đă rành mi quá mà. Ngay từ nhỏ chuyện nhổ răng của ngươi không cũng đă làm nổi đ́nh nổi đám.
      Phẩm liếc nhanh về phía chị rồi cố chấp nói.
      - Em không khám ǵ hết... Chị đừng có nói giọng cay đắng.
      Quay sang ông bà Âu, Phẩm nói.
      - Cha mẹ thấy đấy, chị ba đang bất b́nh, chị ấy muốn ám chỉ cha mẹ là trọng nam khinh nữ... Vậy th́ một tí nữa bác sĩ Phương có đến, cha mẹ hăy nói với ông ấy khám cho chị ba đi, chị ấy cũng đang bị tổn thương.
      Nhi Phương trừng mắt.
      - Tao bị thương chỗ nào đâu?
      - Hôm qua đấy. Chị đi hái hoa hồng bị gai đâm tay.
      Nhi Phương cười rồi bước tới nói với cha mẹ.
      - Thôi được rồi... Ba mẹ yên tâm, chắc em Phẩm nó chẳng sao đâu. Bởi v́ người mà c̣n biết cười đùa thế này th́ chắc vết thương không trầm trọng. Con trai chứ nào phải con gái. Một vết thương nhỏ đâu có nhằm nḥ ǵ.
      Rồi Nhi Phương liếc nhanh về phía Phẩm.
      - Ê, có người chờ mi suốt cả một buổi đấy.
      Phẩm quay qua Đ́nh Thư đang đứng tựa bên cầu thang. Chiếc áo có thắt nơ màu đỏ, chiếc robe bằng vải quần ḅ trông thật thời trang. Chỉ có đến vũ trường, Đ́nh Thư mới ăn mặc thế này. Đ́nh Thư đă nh́n chàng với ánh mắt ṭ ṃ. Phẩm nói.
      - Xin lỗi nhé. Ngă xe một cái là quên hết mọi thứ.
      Đ́nh Thư nói.
      - Ồ! không sao! Cái vết thương thế này của anh th́ chịu. Lần sau thanh toán vậy.
      Nhi Phương chen vào.
      - Lần sau thanh toán? lần sau là bao giờ? Ngay bây giờ đi? Mọi người ở đây sẵn sàng rút lui, để quư vị giải quyết.
      Đ́nh Thư trề môi.
      - Đừng có quậy. Bây giờ em phải về, để anh Phẩm c̣n tắm rửa nghỉ ngơi.
      Nhi Phương không buông tha.
      - Có lư đấy. Dù ǵ người ta cũng biết cách chăm sóc.
      Đ́nh Thư không vừa, trừng mắt nh́n Nhi Phương nhún vai nói.
      - Phá em phải không? Được thôi. Nhưng chị cũng nên nhớ sớm muộn ǵ chị cũng sẽ là chị dâu của em. Lúc đó, chị sẽ biết. Coi chừng... em sẽ báo thù.
      Đ́nh Thư nh́n lên trần nhà nói, làm Nhi Phương kêu lên.
      - Trời ơi, Đ́nh Thư. Cô đừng làm cái chuyện giận cá chém thớt. Người ta chỉ nói tốt cho cô mà cô lại nghĩ xấu thế ư? Hừ Tôi sẽ không về làm dâu nhà cô cho biết.
      - Thật không?
      Đ́nh Thư hỏi ngược lại một cách khiêu khích. Nhi Phương không chịu được thái độ trêu cợt đó, bước tới định đánh nhưng Đ́nh Thư đă né qua.
      - Anh Phẩm, ráng dưỡng bệnh nhé. đừng để hai bác lo anh nhé.
      Rồi liếc nhanh về phía vợ chồng ông Âu, Đ́nh Thư nói.
      - Con về nhé hai bác.
      Bà Yên nói.
      - Để ông Lê đưa con về nhé?
      - Dạ khỏi, con đi bằng taxi cũng được.
      Đ́nh Thư máng chiếc ví lên vai, đi nhanh ra cửa. Nhưng vừa đến cửa, Đ́nh Thư như sực nhó ra điều ǵ, nàng quay đầu lại.
      - Dương Phẩm em thấy là...
      Đ́nh Thư như định nói điều ǵ đó, nhưng thấy Nhi Phương đứng đấy nên lại thôi, chỉ nói.
      - Hôm khác gặp anh nói sau.
      Rồi bước ra ngoài. Hai vợ chồng ông Yên nh́n nhau cười. Bà Yên sực nhớ ra, hỏi Phẩm.
      - Bệnh viện nào băng vết thương cho con vậy?
      Phẩm chợt lúng túng.
      - Dạ. Dạ quên rồi.
      Bà Yên kêu lên.
      - Quên à? như vậy... có nghĩa là một bệnh viện không tên tuổi nào đó hay một thày lang? ông Thày thuốc đó có tên là ǵ?
      Phẩm nh́n lên trần nhà t́m kiếm cái tên nào đó.
      - Dạ, dạ. H́nh như ông bác sĩ đó họ Đồng th́ phải.
      - Đồng ǵ mới được chứ?
      - Thôi mà mẹ. Mẹ làm ǵ cứ như thẩm vấn phạm nhân vậy? Con bây giờ phải về pḥng tắm rửa, nghỉ ngơi nữa chứ.
      Bà Yên kêu lên.
      - Tắm à? Vết thương như vậy, mà vô nước được sao?
      Vừa bước lên cầu thang, Phẩm quay đầu lại.
      - Mẹ biết con năm nay bao nhiêu? 24 tuổi rồi, mà mẹ cứ làm như con là một đứa con nít vậy?
      Bà Yên lẩm bẩm ǵ trong miệng không rơ, chỉ nghe Nhi Phương cười. Rồi Nhi Phương cũng bỏ đi lên lầu, vừa đi vừa nói với Phẩm.
      Kiếp sau muốn khỏi rắc rối, nhớ đừng đầu thai vào cái gia đ́nh nào không có con trai. Ví dụ như nhà này... Đẻ một mạch ba đứa con gái mới có một thằng con trai th́ gay lắm.
      Dương Phẩm trề môi với chị, rồi bỏ vào pḥng riêng của ḿnh. Bước vào cửa Phẩm đă thấy nhẹ nhơm. Chàng ngă người lên giường. Cái vết thương ở tay cứ âm ỉ đau. Chàng hướng mắt lên trần nhà. Ngọn đèn néon tṛn đang tỏa sáng. Vách pḥng trang trí bằng những tấm kính pha lê ba màu. Rồi những vật dụng trong gia đ́nh với hai màu đen trắng nổi bật. Bất giác, Phẩm nghĩ đến ngôi nhà gỗ của Chi Quyên, ở đấy những tấm vách đă tróc sơn. Rồi bàn ghế gỗ... Chiếc ghế mây... Tư tưởng của Phẩm dừng lại trước cái h́nh ảnh của Chi Quyên đứng tựa cửa.
      Thật lâu Phẩm Mới đứng dậy thở ra, chàng thay áo rồi bỏ vào nhà tắm. Ngôi nhà Phẩm hiện đang ở là một công tŕnh của một kiến trúc sư nổi tiếng, nên thiết kế rất đặc biệt. Pḥng tắm được trang trí cùng màu với pḥng ngủ. Phẩm thật khó khăn mới tắm xong. Vết thương không nhẹ như Phẩm tưởng. Cái tắm đă làm cho băng vải bị ướt. Phẩm trỏ về pḥng ngồi xuống tháo bông băng ra. Chợt nhớ ra là những dụng cụ băng bó mà Chi Quyên đă mua cho chàng đă để quên hết trong cốp xe. Phẩm nh́n vào vết thương, máu đang rỉ. Những phần da thịt gần đấy lại sưng tấy. Phẩm lẩm bẩm. Không hiểu... Tại sao Túy Vy ngày nào cũng bị thương mà lại chẳng như chàng? Con nhà nghèo có khác.
      Suy nghĩ một chút rồi Phẩm đứng dậy, Chàng lặng lẽ đi sang pḥng của Nhi Phương gơ cửa.
      - Chị Phương, nhờ chị một chút đi. Chị ra ngoài xe lấy bông băng vào giùm em. Băng tay của em đang bị ướt này.
      Nhi Phương cười cợt.
      - Sao ban năy không nhờ mẹ tắm hộ?
      - Đừng có đùa nữa, em đợi chị trong pḥng nhé? Chị mang vào cho em đi.
      Phẩm trở về pḥng, một lúc Nhi Phương mang thuốc và bông băng vào.
      - Thật không ngờ, con người sống hời hợt như em mà c̣n biết chuẩn bị bông băng kỹ thế này.
      Phẩm buột miệng.
      - Cái đó đâu phải do em sắm đâu?
      Nhi Phương liếc nhanh về phía Phẩm. định nói ǵ đó, nhưng khi nh́n vào vết thương đă giật ḿnh nói.
      - Không được, vậy là phải nói mẹ lên ngay.
      Dương Phẩm vội chụp lấy áo chị kéo lại.
      - Chi Phương, sao chị lại hay lớn chuyện thế? ở đây em có thuốc, có bông băng. Chị phụ em, làm xong ngủ một giấc là mai sẽ khỏe ngay. Đừng có làm ǵ kinh động đến ba mẹ. Họ lại tưởng là em bệnh nặng lắm, rồi bắt em nằm cả tuần không cho ra ngoài. Em không chịu được đâu.
      Nhi Phương nh́n Phẩm.
      - Thôi đươc, chị chiù em. Nhưng mà nếu đến mai mà không bớt sưng th́ em phải đến bệnh viện nhé.
      - Vâng, em nghe chị.
      Nhi Phương ngồi xuống, bắt đầu phụ em làm thuốc. V́ không chuyên nghiệp nên Phương đă làm việc một cách luộm thuộm. Cuối cùng cũng xong, nhưng mối băng không được gọn ghẽ như của Chi Quyên. Vậy mà Nhi Phương đă mồ hôi đầy người. Nhi Phương ngồi thở, nh́n em trai, chợt nói.
      - Em có điều ǵ giấu chị, phải không?
      - Đâu có, đâu có đâu?
      Phẩm vội vă đính chính, nhưng Nhi Phương đă nói.
      - Vậy th́ từ đây về sau, có ǵ đừng có nhờ đến chị nha.
      Nói xong Nhi Phương bỏ về pḥng, Phẩm giật ḿnh.
      - Chị Phương.
      Nhi Phương quay lại.
      - Sao?
      Phẩm lúng túng nói.
      - Thật ra th́ em cũng có chuyện nhờ chị giúp. Chuyện này có liên hệ đến Đ́nh Thư.
      Nhi Phương cười nói.
      - Đó, thấy chưa. Cuối cùng rồi cũng phải nhờ đến chị. Sao? Con người có máu lạnh đă trở thành máu nóng rồi à? Em có tin là có "t́nh yêu" chưa? Em là con người vô t́nh... Không hề biết xúc động mà? Vậy mà hôm nay muốn nhờ chị cái ǵ đây?
      - Th́ chị hăy nghe em nói đây.
      Nhi Phương có vẻ hể hả nói.
      - Chị nghe đây! Chắc chắn cái đầu heo này phải là của chị rồi đấy.
      Phẩm có vẻ bực dọc.
      - Chị b́nh tĩnh nghe em nói đă nào. em chưa nói ǵ mà chị cứ đoán ṃ.
      - C̣n ǵ không rơ ràng. Em là em của chị. Chị cả và chị hai đều đi ra nước ngoài, nhà chỉ c̣n lại hai chị em. Th́ chuyện ǵ của em mà chị không biết. Nói thật với em, anh em nhà họ Phạm...
      Phẩm trợn mắt nói.
      - Chị Phương! Theo em th́... Chị chắc chắn làm vợ anh Phạm Hảo rồi, nhưng c̣n em... Đâu có bắt buộc phải làm rể nhà đó đâu?
      Nhi Phương ngẩn ra.
      - Em nói vậy? là sao?
      Phẩm nắm lấy tay chị.
      - Chị Phương, em muốn nói là... chị đừng cứ ghép đôi em với Đ́nh Thư. Đừng đem chuyện đó ra đùa nữa. Nói thật, em với Đ́nh Thư... Cũng chưa có ǵ gọi là... Đùa như vậy là không tốt... Nhất là với Đ́nh Thư... Cô ấy sẽ ngộ nhận em là...
      Nhi Phương quay lại ngồi xuống ghế, nh́n em.
      - Thôi được rồi... Vậy th́ em phải cho chị biết... Con bé của em là ai?
      - Con bé nào?
      - Đừng có giấu chị, chắc chắn là phải có đứa nào làm em động ḷng.
      - Chị đừng có giỏi đoán. Gặp c̣n chưa gặp làm ǵ động ḷng... Vả lại em cũng không tin chuyện có... "Tiếng sét ái t́nh"
      Phẩm nói đến đây, đột nhiên im bặt.
      - Thật không? Thế th́... Hừ... Như vậy có nghĩa là... Trái tim em có bệnh đấy.
      Nhi Phương kết luận. Có bệnh? Bệnh ǵ? Trong đầu Phẩm chợt hiện lên chuyện ban chiều... Chiếc xe bị ngă... Rồi có lẽ tẩu hỏa nhập ma chắc? Không thể nghĩ ngợi lung tung. Phẩm lắc đầu, nh́n chị.
      - Chị yên tâm, không có ǵ đâu. Có điều... Em không thích thấy ai ghép ḿnh với Đ́nh Thư.
      Nhi Phương nh́n em, gật đầu.
      - Nếu thật sự trong trái tim em không có h́nh bóng cô nào khác th́ em quan tâm đến chuyện đùa ghép đôi làm ǵ chứ. Nói chơi thôi, chứ có ai bắt em phải cưới Đ́nh Thư làm vợ đâu? vả lại những người như Đ́nh Thư, đẹp, phóng khoáng, tự nhiên, có thiếu ǵ người vây quanh, chưa chắc là em đă lọt vào mắt xanh cô ấy. đừng có tưởng bở nhé. cậu không phải là Alain Delon hay Robert Taylor đâu.
      Rồi Nhi Phương đứng dậy nói.
      - Yên tâm đi. Lo vết thương của cậu trước đă.
      Nhi Phương bỏ đi xong. Phẩm nằm trên giường. Mắt ráo hoảnh. Cơn buồn ngủ không hiểu sao lại không đến. Phẩm cứ nằm như thế... Một lúc trước mắt chợt hiện ra một bóng người. Dáng cô gái đứng bên khung cửa. Mái tóc đen, đôi mắt buồn... Trong bóng tối lờ mờ... Cô gái như một chiếc bóng trong tranh. Phẩm nhắm mắt lại, cái bóng ấy không biến mất.
      Phẩm cứ nằm đấy có dỗ lấy giấc ngủ. Nhưng cái vết thương ở cánh tay cứ âm ỉ đau. Chàng trằn trọc măi. Mỗi lần xoay ḿnh, vết thương bị động nhức nhối vô cùng. Thế là Phẩm lại tỉnh ngủ. Pḥng có trang bị máy lạnh mà Phẩm cứ thấy ray rức làm sao. Thế là Phẩm loay hoay măi cho đến lúc trời sắp sáng tỏ, Phẩm mới ch́m vào giấc ngủ. Giấc ngủ khá nặng nề. Khi Phẩm giật ḿnh tỉnh dậy, th́ đă thấy mẹ ngồi bên cạnh với ánh mắt lo lắng. Nh́n vào đồng hồ ở đầu giường sắp mười hai giờ... vậy là ta đă ngủ đến tận trưa.
      Mẹ Phẩm nói.
      - Con bị sốt đấy. Thế mà bảo là không sao. Nhi Phương đă cho mẹ biết vết thương con khá nặng. Bác sĩ Phương sắp đến rồi đấy.
      Bậy thật Phẩm nghĩ. Nhưng người như mỏi ră rời. Con người ta sao lại yếu đuối thế? Chỉ có một vết thương nhỏ mà người như mất cả sức. Phẩm ngồi tựa đầu vào giường nói.
      - Chỉ là một vết thương nhỏ thôi, đâu có ǵ đâu? Tối nay con có chuyện...
      Bà Văn Yên có vẻ không hài ḷng.
      - Chuyện ǵ cũng không quan trọng bằng sức khỏe con ạ.
      - Nhưng tối nay con phải ra ngoài có tí việc.
      - Đừng có lộn xộn.
      Bác sĩ Phương đă đến. Cha của Phẩm, rồi chị Nhi Phương cũng có mặt. Một vết thương nhỏ mà lại động cả nhà.
      Bông băng được mỏ ra. Lau chùi, xịt thuốc, băng lại. Cuối cùng, ông bác sĩ lại chích cho Phẩm thêm hai mũi thuốc. Thuốc men đầy đủ thế này, chắc sẽ mau lành thôi. Phẩm nghĩ. Như vậy là tối nay ta có thể ra ngoài...
      Bác sĩ Phương vừa cười vừa nói.
      - Xong rồi, Không có ǵ để lo nữa. Vết thương cũng không nặng, mai tôi sẽ đến.
      Không nặng... Chuyện này đă biết từ khuya. Phẩm có vẻ bất măn. Cái ǵ cũng hay quan trọng. Nhưng mà bây giờ... coi như xong. Không hiểu sao Phẩm chợt thấy buồn ngủ vô cùng. Rồi chàng thiếp đi lúc nào không biết.
      Đến khi tỉnh dậy, pḥng thật yên lặng. Chỉ có bóng đèn ngủ cháy sáng. Phẩm giật ḿnh quay lại, nhưng đă thấy một bàn tay mềm mại đặt lên ngực. Phẩm nh́n lên, Đ́nh Thư đang nh́n chàng với nụ cười.
      - Anh nằm yên đi, coi chừng vết thương bị động đấy.
      Phẩm bồn chồn.
      - Mấy giờ rồi?
      - Gần 11 giờ.
      - 11 giờ khuya à?
      - Đương nhiện không lẽ là 11 giờ sáng?
      Phẩm ngẩn ra, vậy là hỏng bét. Cái hẹn đêm nay... Chàng bực dọc.
      - Cái ông bác sĩ Phương này... Ông ấy đă chích thuốc ǵ cho tôi vậy?
      Thư vừa cười vừa nói.
      - Thuốc an thần. Bác gái sợ anh không chịu dưỡng sức bỏ ra ngoài. nên nhờ bác sĩ để anh ngủ nhiều một chút. Mà anh gấp gáp ǵ chứ? Công ty là của nhà có đi làm hay không cũng nào có vấn đề ǵ đâu. Sẵn dịp này nghỉ dưỡng sức vài hôm cũng được mà.
      Cô biết ǵ mà nói? Phẩm tṛn mắt, chợt thấy bực tức.
      - Cái ông bác sĩ Phương này... lần sau không cho ông ấy đụng đến tôi nữa.
      - Anh thật là kỳ cục. Ḿnh bị thương, bác sĩ chữa bệnh cho mà lại oán trách bác sĩ. Hèn ǵ chị Phương nói, tánh của anh càng lúc càng kỳ cuc... Chị ấy c̣n bảo không nên đến gần anh.
      - Đúng rồi. Vậy sao cô không xa lánh tôi một chút?
      Phẩm trừng mắt nh́n Đ́nh Thư, nhưng không nói ǵ cả. Cái nh́n của Phẩm ngược lại khiến Đ́nh Thư hiểu lầm. Nàng bước tơí gần hơn, rồi chợt nhiên, cúi sát người xuống, hôn nhanh lên trán Phẩm một cái cười nói.
      - Không hiểu sao, chị Phương nói vậy mà em vẫn thấy thích anh. Không lẽ anh không biết điều đó sao?
      Lời của Đ́nh Thư chợt làm Phẩm ngẩn ra. Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên Đ́nh Thư dạn dĩ như vậy. Nhưng không hiểu sao, lúc trước Phẩm không để ư. Chỉ có lần này. Câu nói và cái hôn của Đ́nh Thư như làm Phẩm rùng ḿnh. Có cái ǵ đó làm Phẩm lúng túng.


Chương 4

      Chiều thứ bẩy ông Phùng Tính Lân thông báo cho Chi Quyên biết là phải làm thêm giờ.
      Lúc gần đây công ty làm ăn phát đạt. Chuyện làm thêm giờ Chi Quyên biết trước là sẽ phải có. Công ty của ông Lân là công ty may mặc xuất khẩu. Thành phẩm chủ yếu là áo lông. Mùa hè thường là mùa ế hàng. Nhưng mà không hiểu sao năm nay đơn đặt hàng lại tới tấp... ông Lân làm ăn khá là nhờ phụ nữ. họ thích ăn diện, thích thời thượng, nên đă nuôi sống biết bao nhiêu người làm thời trang.
      Bấy giờ Chi Quyên đang đánh máy một bức thư bằng tiếng anh, nhưng cũng đang nghĩ đến Túy Vy. Sáng nay đă chuẩn bị cơm sẵn. Chắc Vy cũng không đói. Đợi khi tan sở, Quyên sẽ ra phố, sắm thêm cho Vy mấy chiếc áo, mấy cái quần đùi... Bởi v́, hôm qua, Vy đă làm chiếc áo may ô lành lặn c̣n lại, biến nó thành chiếc khăn đánh giày. Vy đă thấm xy- ra đen đánh bóng đôi giày ṃn sát đế màu vàng của nó. Khi Quyên về đến nhà, Vy c̣n đem ra khoe, lúc đó người của Vy cũng lấm đầy chất bóng màu đen.
      - Chị xem nè, em cũng biết đánh bóng giày.
      Trách làm sao bây giờ? Khi Vy đă nh́n Chi Quyên với ánh mắt chờ đợi được khen ngợi?
      Chi Quyên nghĩ lại và thở ra. Bức thứ nhất đánh máy xong, đến bức thứ hại cứ thế cho đến khi xong cả công việc. Quyên mới mang vào pḥng giám đốc để ông Lân kư. Hôm nay Chi Quyên mặc robe xanh, áo trắng. khuôn mặt không son phấn. Quyên đẹp hiền lành như nụ hoa vừa hé nở. ông Lân ngắm Chi Quyên và nhớ tới những lời x́ xào của các cô ở pḥng kế toán về đứa em điên của nàng.
      Ông chỉ ghế cho Chi Quyên ngồi.
      - Cô Quyên cô hăy ngồi xuống đây.
      Chi Quyên ngồi xuống, chờ đợi ông Lân đọc lại bản đánh máy, rồi kư tện ông không đưa trả cho Chi Quyên ngay, mà cầm con dao rọc giấy lên, vừa nghịch vừa hỏi.
      - Nghe nói hoàn cảnh gia đ́nh cô khá khó khăn?
      Chi Quyên giật ḿnh. Nàng chợt nhớ sực lại, mấy cô bên pḥng kế toán nói ông Lân có hỏi các cô ấy về gia cảnh của nàng. Khi vào đây làm, Quyên đă được tuyển qua một kỳ thi tuyển chớ không phải do ai giới thiệu, nên không có chuyện kê khai lư lịch. Nhưng việc làm ở hăng trước của Chi Quyên cũng đă v́ Túy Vy mà hỏng. Nghe nói, lúc đó ông chủ hăng đă tin lời đồn. Gia đ́nh của Chi Quyên là một gia đ́nh điên di truyền. Thế là ông cho Chi Quyên nghỉ việc.
      Lần này nghe ông Lân hỏi đến gia cảnh là Chi Quyên đă giật ḿnh ngay. Có giống lần trước không? Nhưng Chi Quyên không thể nói dối được, v́ Chi Quyên biết từ lâu. Có hai vấn đề mà ta không làm sao né tránh măi được đó là "sự thật" và "định mệnh".
      Chi Quyên gật đầu.
      - Vâng, cha mẹ tôi qua đời rất sớm, hiện tôi đang sống với một đứa em trai.
      Ông Lân đặt thẳng vấn đề.
      - Nghe nói... Em trai cô cũng không được b́nh thường lắm?
      Chi Quyên mỏ to mắt. Câu hỏi này thật khó trả lời. ông Lân nh́n Chi Quyên. Như đoán được cái khó khăn của cô gái, nên vội nói.
      - Mà thôi... Tôi cũng không phải điều tra chuyện gia đ́nh của cô... Chỉ định biết về hoàn cảnh sống của nhân viên một chút... Tôi thấy cô làm việc siêng năng, tôi định...
      Ông Lân ngưng lại một chút, rồi mở hộc tủ lấy ra một b́ thư đặt trước mặt Chi Quyên.
      Thế này th́ rơ ràng rồi. Chi Quyên nghĩ. Mọi chuyện lại tái diễn. cái b́ thư kia, Chi Quyên không cần nghĩ ngợi cũng biết đấy là tiền... vậy có nghĩa là... ta sẽ được cho thôi việc. Chi Quyên nh́n ông Lân, mặt tái hẳn. ông Lân nói tiếp với ánh mắt dịu dàng.
      - Đây là một ngàn đồng. Bắt đầu từ tháng này, mỗi tháng cô sẽ được tăng lương thêm một ngàn... Coi như là tiền thưởng của công ty về sự siêng năng của cô.
      Chi Quyên chớp chớp mắt. Một bất ngờ. Chi Quyên vừa vui sướng vừa xúc động. Khuôn mặt tái hẳn ban năy đă trở nên hồng hào. ông Lân chợt bối rối, ông vội nói nhanh.
      - Thôi được rồi, cô đi ra đi!
      Chi Quyên cầm b́ thư lên, rồi gom hết những giấy tờ đă kư nói nhanh.
      - Xin cảm ơn ông, nhưng mà...
      Ông Lân ngẩng lên, ánh mắt của Quyên thành khẩn.
      - Nhưng mà sao?
      - Em trai của tôi về phương diện thể xác th́ rất khỏe mạnh, phát triển b́nh thường... Nó không hề điên... Chỉ bị chứng chậm phát triển.
      Rồi Chi Quyên lại cười, cái cười hiền ḥa của một người chị nói về đứa em yêu.
      - Nó là một thằng bé rất đáng yêu, rất dễ thương.
      Thế là sau khi tan sở Chi Quyên đi ra phố. Có thêm được một ngàn đồng là phải mua nhiều thứ một chút cho Vy. Chi Quyên đă đến cửa hàng bách hóa mua áo thun, quần đùi, chemise, giày vớ... Một ngàn đồng mới được thưởng coi như bay mất. Khệ nệ với gói lớn. Chi Quyên bước lên xe bus về nhà.
      Trời đă sụp tối, khi Chi Quyên đẩy cửa bước vào, th́ có bóng người xuất hiện trước mặt. Quyên tưởng là Vy, định nói ǵ đấy, th́ nhận ra Phẩm với nụ cười trên môi.
      Tim Chi Quyên đập mạnh Nàng chợt thấy căng thẳng. Từ hôm tai nạn xảy ra đến bây giờ, bao lâu rồi? Năm ngày. Anh chàng giống như một v́ sao băng. Hiện ra rồi biến mất. Chi Quyên đă tưởng không c̣n gặp lại nữa. thế mà bây giờ... Anh chàng lại xuất hiện.
      Nếu không v́ câu nói sau cùng trước khi nổ máy xe, "Ngày mai tôi sẽ đến " Th́ có lẽ Quyên đă không chờ. Mà con người nếu không phải chờ đợi, th́ hẳn đă không biết nản. Anh chàng dám "hứa" là đến mà không đến. Chi Quyên chợt có cái cảm giác của người bị bỡn cợt. Tự ái bị va chạm. Người ta chỉ vui miệng nói chơi mà mi lại chờ đợi. "Mi tưởng thiệt!Mi là ǵ?". Một hạt cát! Một đứa con gái tầm thường... Sự chờ đợi, khiến thời gian như kéo dài ra mệt mỏi. Đây là lần đầu tiên, Chi Quyên mới biết được cái cảm giác khó chịu kia. Nhưng vết thương sắp lành, th́ anh chàng lại xuất hiện, với nụ cười. Có lẽ lại một t́nh cờ "đi qua" rồi chợt nảy ư ghé thăm hai chị em nàng. Chi Quyên bước tới, đặt những gói to nhỏ lên bàn, làm mặt tỉnh.
      - Túy Vy đâu rồi?
      Như để trả lời. Túy Vy từ trong pḥng tḥ đầu ra với nụ cười.
      - Chị ơi, anh Phẩm vừa đưa em đi ăn ḿ ḅ kho nè, anh ấy c̣n cho em nhiều ḥn bi nữa.
      Vy nói và xoè bàn tay cho Chi Quyên xem những viên bi, rồi vội vă cha,y vào pḥng trong, chơi tiếp.
      Phẩm nh́n Chi Quyên nói.
      - Tôi đến đây từ chiều, tưởng là Chi Quyên không có làm việc chiều thứ bảy. Ai ngờ cứ ngồi chờ măi, chờ măi. Cho đến lúc Vy kêu đói bụng tôi mới đưa cậu ấy ra ngoài dùng ḅ kho. Cô đoán thử xem hắn đă ăn mấy tô nào?
      Rồi không đợi Chi Quyên đáp, Phẩm tiếp.
      - Ba tô tất cả. Cô có tin hay không?
      Chi Quyên nh́n Phẩm. đến tự ban chiều? Không lẽ anh ta muốn đến thăm ta thật à? Nhưng chuyện đó cũng nào có ǵ để quan trọng đâu? Anh ta ở vào một giai cấp khác... hoàn toàn xa lạ với ta... Chi Quyên lạnh lùng nói.
      - Không ngờ lại làm phiền anh như vậy.
      Phẩm nh́n thẳng Chi Quyên.
      - Cô đang giận à?
      Chi Quyên vẫn lạnh lùng.
      - Giận ǵ? Tại sao phải giận? Anh đă chăm sóc Vy giùm tôi cảm ơn không hết. Sao lại giận?
      Phẩm chợt thất vọng. Cái thái độ của Chi Quyên như một gáo nước lạnh tạt thẳng vào trái tim đang nóng bỏng của chàng. Phẩm giải thích.
      - Thật ra th́ tôi cũng không muốn sai hẹn. Chỉ tại tôi bị giữ chặt ở nhà... Chiếc xe gắn máy cũng bị khóa lại...
      Chi Quyên nói với thái độ phản kháng.
      - Sai hẹn? Cái ǵ mà sai hẹn?
      Phẩm ngẩn ra... có nghĩa là... Chi Quyên chẳng hề lưu tâm đến lời hẹn hôm ấy. Chi Quyên đă chẳng mong chờ... Hèn ǵ cô nàng chẳng lạnh lùng như vậy. Phẩm ơi Phẩm. Vậy mà lúc nằm trên giường mi cứ măi thấp thỏm... Mi sợ... Nhưng người ta nào có để ư ǵ đến mi... Mà cái đó làm sao trách được... Xa lạ chỉ mới gặp nhau có một lần. Phẩm chợt cười buồn nói.
      - Thế này th́ có nghĩa là... Tôi bị ảnh hưởng... Cái ǵ cũng quan trọng hóa.
      Phẩm nói mà Chi Quyên không hiểu Phẩm nói ǵ? Nhưng cũng biết Phẩm đang ở trạng thái khó xử. Nàng chợt thấy xúc động dịu dàng nói.
      - Sao rồi? cánh tay anh đă lành chưa? C̣n băng kia à? Anh có đi bệnh viện tái khám không?
      Những câu hỏi của Chi Quyên lại khơi trong ḷng Phẩm những hy vọng. Chàng nói.
      - Th́ ra, cô vẫn c̣n nhớ... C̣n biết tôi là ai à?
      Chi Quyên cười nhẹ, cái cười của Chi Quyên làm tim Phẩm đập mạnh. Cái cười đó như nói. “Sao anh lại khó chịu như thế?”.
      Bao nhiêu bất măn trong ḷng Phẩm như tan biến. Chàng lại thấy phơi phới như một cánh buồm căng gió. Phẩm nói
      - H́nh như cô chưa dùng cơm? Tôi sẵn sàng đi với cô , ḿnh kiếm cái ǵ ăn nhé?
      Chi Quyên chợt cười. Cái đồng tiền trên má như lún sâu thêm
      - Sao mỗi lần gặp nhau, anh đều nói đến chuyện ăn cả vậy? Anh nghĩ là hai chị em chúng tôi đều là những tay háu ăn cả à?
      Phẩm đặt tay lên vai Chi Quyên
      - Ăn là chuyện tự nhiên chứ có ǵ xấu đâu? Ḿnh đi kiếm cái ǵ ăn đi nào.
      Chi Quyên nh́n lên. Chợt như có tiếng kêu trong ḷng. Đừng. Đừng đi với hắn... Phải cách ly một chút...Thế mới an toàn. Nhưng mà cái hy vọng kia... làm sao có thể từ chối được chứ? Chi Quyên gật đầu nói.
      - Được rồi, đợi một chút, tôi cần phải dặn ḍ Vy.
      Chi Quyên mang tất cả những thứ mới mua vào pḥng em trai. Vy đang ngồi dưới nhà bắn bi. Chi Quyên gọi.
      - Túy Vy, em ở nhà trông nhà, đừng đi đâu cả. Chị ra ngoài ăn cơm xong sẽ quay về nhé.
      Túy Vy nh́n lên.
      - Nếu anh Hứa đến, em chơi với anh ấy được không?
      - Được chứ. Nhưng nhớ đừng quấy rầy người ta nhé.
      Túy Vy nói.
      - Anh Hứa tốt lắm, em thích chơi với anh ấy. Em được anh ấy kể chuyện đời xưa cho nghe.
      - Cũng đươc, nếu anh ấy chịu chơi với em. Nhưng nếu ra ngoài nhớ khóa cửa lại nhé?
      Rồi Chi Quyên ra khỏi pḥng Vy, đă thấy Phẩm đứng chờ bên ngoài. Chi Quyên nói.
      - Ta đi nào?
      Bóng tối ngập đầy. Cả hai đi ra khỏi hẻm. Ngọn đèn đường trên cao vàng vọt. Họ đi bách bộ, hai chiếc bóng lúc trước lúc sau. Thật lâu, Phẩm chợt lên tiếng.
      - Anh Hứa là ai vậy?
      Chi Quyên ngẩn ra, rồi cười nói.
      - À... Một người hàng xóm thôi.
      Hàng xóm thôi? Vậy à? Phẩm chợt thấy yên tâm, nh́n Chi Quyên cười. Bấy giờ mới chịu vẫy tay gọi chiếc taxi.
      Họ đến một quán caphe mới mở, tên là "Hạ Trắng" ngồi dưới ánh đèn mờ nhạt. Phẩm uống caphe. Chi Quyên gọi cơm gà. Hôm nay, Phẩm mặc chiếc áo màu caphe sữa, quần cùng màu, trông có vẻ lịch sự. Ai bảo cái ăn mặc của đàn ông là không quan trọng đâu? Chi Quyên hỏi.
      - Gia đ́nh anh hẳn khá giả lắm? Chắc ba mẹ anh rất yêu anh?
      Phẩm hỏi ngược lại.
      - Có cha mẹ nào mà không yêu con? nhưng mà yêu qúa có khi cũng tạo nên sự bực ḿnh. Cô tin như vậy không?
      Chi Quyên chăm chú nh́n Phẩm nói.
      - Con người là một động vật khó chịu. Anh biết không? Khi được cha mẹ chăm sóc thương yêu quá... Người ta bực ḿnh. Nhưng rồi khi gặp trường hợp như tôi. Mất cả cha me... lúc đó muốn được nuông ch́u hay an uỉ một chút cũng không có, lại tiếc nuối. V́ vậy tôi thường nghĩ. Ngay cả chuyện nương tựa nhau giữa tôi với Túy Vy. Đôi khi là một gánh nặng. Một thứ chịu đựng... Nhưng mà có t́nh yêu nào... lại không là một sự chịu đựng lẫn nhau đâu?
      Phẩm có vẻ xúc động.
      - Tôi chưa gặp cô gái nào giống như cô... Nhiều khi tôi thấy cô cứ mỹ hóa tất cả những ǵ quanh ḿnh. Bất kể là nó tốt hay xấu. C̣n tôi, tôi không làm được như vậy. Cô có vẻ hơi mâu thuẫn.
      - Thế anh không mâu thuẫn à?
      Phẩm ngồi tựa lưng vào thành ghế nghĩ ngợi.
      - Vâng, tôi mâu thuẫn, phải nói là rất mâu thuẫn, từ chuyện học hành cho đến công ăn việc làm. Tôi muốn tự chủ nhưng rồi lại tuân theo mệnh lệnh gia đ́nh. Muốn độc lập lại không độc lập... chắc Chi Quyên không hiểu những ǵ tôi nói đâu, v́ Chi Quyên đă độc lập từ lâu.
      Chi Quyên thở ra.
      - Anh lầm rồi. Tôi không hề tự chủ được.
      Phẩm chau mày.
      - Thế là thế nào? Cô c̣n trẻ như vậy, mà nuôi được cậu em. Vậy không tự chủ là ǵ?
      - Bề ngoài nh́n vào th́ ai cũng thấy là... Túy Vy lệ thuộc vào tôi. Nhưng thật ra tôi đă sống nhờ dựa vào nó.
      - Nghĩa là sao, tôi không hiểu.
      - Có ǵ đâu mà không hiểu. Chúng tôi đă sống tựa vào nhau. Nhờ có Vy mà tôi đă có gắng đứng thẳng người, có gắng tiến lên. Nếu không có nó... Có lẽ tôi đă bị quật ngă...
      Phẩm ngỡ ngàng nh́n Chi Quyên.
      - Đấy có thấy không. Cô hay nh́n mọi thứ chung quanh ḿnh bằng cái ấn tượng đẹp... tôi rất mong... có một ngày nào đó... rồi cũng có người nương tựa vào tôi.
      Chi Quyên chợt chớp mắt.
      - Sẽ có thôi! Bao giờ... người yêu anh rồi cũng phải tựa vào anh. Tôi nghĩ là... anh hẳn có nhiều người yêu lắm phải không?
      Phẩm lẩm bẩm như nói với chính ḿnh.
      - Hiện giờ tôi chỉ mong một người...
      - À... Anh có thể kể chuyện của anh cho tôi nghe được chứ?
      - Chuyện ǵ?
      - Chuyện ǵ cũng được.
      - Nghĩa là cô muốn tôi kê khai lư lịch? Này nhé. Tôi có tất cả ba người chị, trong đó hai bà lớn đă ra nước ngoài, đă có chồng. Hiện ở đây chỉ c̣n một bà chị cũng sắp lấy chồng...
      Chi Quyên chợt cắt ngang.
      - Cũng như anh sắp cưới vợ?
      - Tại sao cô nghĩ như vậy?
      - Th́ đó là quan niệm có hữu của người Trung Quố.c Chắc chắn là ba mẹ anh cũng muốn sớm có cháu nội chứ?
      Phẩm nh́n Chi Quyên giả vờ nói.
      - Thật ra th́ tôi đă có vợ và có một con.
      Chi Quyên tṛn mắt.
      - Thật ư?
      Phẩm cười lớn.
      - Nói chơi thôi, chứ làm ǵ có.
      Chi Quyên cười theo. Không khí có vẻ bớt căng thẳng... Sau đấy cả hai c̣n nói nhiều thứ nữa. Trong những lúc vui vẻ thời gian thường trôi rất nhanh. Chỉ một lúc sau, là đêm đă về khuya... Nhưng cả hai ở trong cái không khí ấm cúng của tiệm caphe, họ như quên bẵng thời gian. Chi Quyên có cái cảm giác mà chưa bao giờ nàng có đươc... Tiếng đàn Organ của cô gái trên sân khấu làm cho Chi Quyên có cảm giác mơ mơ không thật. Cuộc đời sao đẹp thế này. Dương Phẩm chợt hỏi
      - Biết cô ta đang đàn bản ǵ không?
      - Da... Tôi hiểu rất ít về nhạc nên không biết.
      - Bản nhạc này có lời hay lắm.
      - Vậy th́ anh hát cho tôi nghe xem.
      Phẩm nh́n Chi Quyên rồi chậm răi đọc lời ca.
            Những ngày anh chưa gặp em
             Thế gian này giống đồng hoang im ĺm
             Đến ngày anh quen biết em
             Đồng hoang đă biến thiên đàng ấm êm
             Những ngày anh chưa biết em
             Đời anh là khói, là mây xa vời
             Kể từ ngày gặp em rồi
             Trong anh hạnh phúc đậy nhiều ước mơ
             Nếu em là cả vườn thơ
             Nụ cười em chở lời ca ngọt ngào
             Nếu anh có em trong đời
             Ngỡ là định mệnh an bày lứa đôi
      Đọc xong, Phẩm đă nh́n Chi Quyên với ánh mắt xúc động, Chi Quyên bối rối. không hiểu sao nàng cũng thấy tim đập mạnh, mặt nóng bừng bừng, nàng nói.
      - Tôi chưa hề nghe qua bài hát này lần nào.
      - Tôi cũng thế.
      Phẩm nói làm Chi Quyên mở to mắt.
      - Anh nói ǵ lạ vậy?
      - V́ tôi chỉ mới nghĩ ra cách đây có năm phút.
      - Mắt Chi Quyên càng mở to hơn. Một phần v́ xúc động, một phần v́ ngạc nhiên. Nàng không biết phản ứng thế nào. Chỉ thở dài với những tay đàn ông thế này... trời sinh ra chỉ để hại đàn bà. Có lẽ ta đă rơi vào móng vuốt của hắn không thoát được đâu. Nhưng mà... Chi Quyên dằng co với nội tâm và ngồi ngay người lại, nói.
      - Mấy giờ rồi anh?
      - 11 giờ.
      - Chi Quyên đứng bật dậy chụp lấy túi xách.
      - Chết chưa? vậy là tôi phải về.
      Phẩm cũng đứng dậy.
      - Để tôi đưa cô về.
      - Thôi khỏi. Tôi một ḿnh kêu xe cũng được.
      Dương Phẩm cương quyết.
      - Tôi không bao giờ để các cô về nhà một ḿnh cả.
      Không bao giờ? Có nghĩa là đă nhiều lần... Chi Quyên nghĩ. Nhiều lần đưa bạn gái về nhà? như vậy. là... Phẩm hẳn nhiều lần đặt thơ ca ngợi t́nh yêu? Với những người đàn ông như vậy... hẳn phải tránh xa... Ta không phải là đối thủ và Chi Quyên không c̣n cười đùa được.
      Lên xe. Chi Quyên ngồi yên lặng... Cái không khí vui vẻ lúc đầu đă biến mất. Chi Quyên bây giờ lạnh lùng như một tảng băng, Phẩm ngồi kế bên thi?nh thoảng liếc sang. Chàng không hiểu ḿnh đă làm điều ǵ sai trái. Cái bản nhạc, bài hát... Đúng rồi, ta là một tên điên... Ta đă nôn nóng quá. Đây chỉ mới là lần gặp thứ hai thôi mà? Có cái chuyện làm quen mà cũng chẳng nên thân... vội vă thế này chắc là bị đánh giá... bị coi như là một thứ trăng gió bên đường. Xe đă dừng lại trước đầu hẻm Chi Quyên nhảy nhanh xuống, nói với Phẩm.
      - Không dám làm phiền anh nữa đâu. Sẵn xe xin anh về luôn. Khỏi tiễn đến tận nhà.
      Nhưng Phẩm cũng đă nhảy xuống xe.
      - Sao lại khó chịu như vậy? Tôi cũng chẳng có làm ǵ đâu. Cô đuổi khéo à? Cô vào nhà xong là tôi sẽ đi ngay.
      Chi Quyên đă đến nhà, lấy ch́a khóa ra mở cửa. Bàn tay của Phẩm chợt đặt lên tay nàng.
      - Mai chủ nhật. Tôi sẽ đến đây đón Chi Quyên và Túy Vy ra ngoại ô, đi picnic?
      Chi Quyên lắc đầu.
      - Mai tôi bận việc.
      - Bận việc suốt ngày sao?
      - Vâng, suốt ngày.
      Phẩm mím môi nh́n Chi Quyên trong khi Chi Quyên tiếp tục tra ch́a khóa vào cửa. Chợt nhiên, cửa bật mở. Một thanh niên to lớn bước ra. Áo hoa, quần jean, với điếu thuốc ph́ phà trên miệng. Gă hỏi với thái độ tự nhiên.
      - Chuyện ǵ thế Chi Quyên? Sao lại đi phố khuya thế?
      Chi Quyên chợt lúng túng.
      - Ồ anh Hứa... Anh đến bao giờ thế?
      Anh chàng họ Hứa nói.
      - Lâu lắm rồi. Tôi đang dạy cho Vy môn Tae Kwon do... Cái cậu này đầu óc khù khờ vậy, nhưng tay chân khá lanh lợi chắc sau này sẽ...
      Chăc anh chàng đang t́m từ ǵ đó để diễn tả như "hết sảy", "sư tổ"... Gă vẫn ph́ phà điếu thuốc, chợt hỏi Chi Quyên với giọng gắt gỏng.
      - Ai đây vậy?
      Th́ ra là anh hàng xóm mà Chi Quyên đă nói. Phẩm nghĩ. Nhưng nếu chỉ là hàng xóm sao lại thân mật như vậy? Phẩm chợt thấy tự ái. Ta hiểu về cô gái này qúa ít. Chàng bực dọc quay người đi nói.
      - Thôi về nhé.
      Rồi lầm lũi bước ra hẻm, không quay đầu lại. Giọng nói của Phẩm làm Chi Quyên bối rối. Nàng biết chắc chắn là Phẩm đă hiểu lầm. Nhưng Quyên chỉ yên lặng nh́n theo. Thôi vậy cũng được, không nên kéo dài. dù ǵ giai cấp xă hội của anh ta cũng không phải là của ḿnh. hai thế giới cách biệt. Thôi đi đi. Đừng quay lại nữa. Chắc là Phẩm rồi sẽ không quay lại Chi Quyên bâng khuâng nghĩ.
      Trong khi đó Hứa Lạc Phong nói.
      - Cái tay công tử bột kia là ai vậy? Sao tôi thấy nghi ngờ quá.
      - Đừng có nghĩ bậy, anh Hứa Lạc Phong. Thôi bây giờ anh về đi, tôi mệt quá. Tôi muốn đi ngủ ngay bây giờ.
      Chi Quyên đi vào nhà, khép cửa lại, để tay Lạc Phong đứng bên ngoài. Chi Quyên thở dài khi nghĩ đến chuyện vừa xảy ra.
      Con người thật lạ lùng. Đúng về lư trí suy xét. Chi Quyên xác định là... Phẩm rồi sẽ không đến nữa. Nhưng trong tiềm thức, Chi Quyên lại thấy thế nào đấy. H́nh như có cái ǵ đó. Chờ đợi, nghe ngóng. Ngày tháng lặng lẽ trôi qua. Mỗi ngày tan s8ỏ về nhà... Ngồi đấy mà hồn như gởi đâu đâu... Mong đợi ư? Không biết. Chẳng những thế, khi vừa bước tới cửa vào đă nghĩ. Có khi nào vừa đẩy cửa đă thấy có người bước ra. Hoặc... Túy Vy đă được rủ đi ăn ḅ kho rồi... Không, không... Không có phép lạ nào xảy ra cả. Không có... Nhưng tại sao trái tim của Chi Quyên cứ đập mạnh? Cứ thấp thỏm đứng ngồi không yên? Dù ǵ Phẩm cũng chỉ là người đàn ông gặp qua mới hai lần. Ồ! Chi Quyên thở dài... Không hiểu sao lúc gần đây Chi Quyên cứ hay thở dài. Sao không nghĩ tới không được? Tại sao? Chỉ mới gặp qua hai lần? Hay là v́:
      "Trước khi quen biết em, thế gian này chỉ là cánh đồng hoang. Bây giờ quen biết em rồi. Mọi thứ như thành thiên đàng..."
      Nhưng biết đâu anh chàng đó đă t́m thấy thiên đàng của ḿnh rồi?


Chương 5

  Lúc gần đây, vị trí của Chi Quyên trong công ty có nhiều thay đổi. Trước nhất... là số lần ông Lân gọi Chi Quyên vào pḥng càng lúc càng nhiều. Cách cư xử của ông cũng mềm mỏng nhẹ nhàng hơn. Điều này đă tạo thành nhiều dư luận không hay. Chi Quyên thấy đấy như một đe dọa. Phải làm thế nào để giữ một khoảng cách nhất định với ông chủ mà không khiến ông ta phật ḷng? Chi Quyên có làm ra vẻ nghiêm nghị. Làm việc nhiều hơn, ít cười nói hơn... Nhưng rồi... Khi mùa thu đến, có một hôm, khi đến sở làm, Chi Quyên chợt thấy chiếc bàn làm việc của ḿnh đă bị đưa vào pḥng giám đốc.
      Bước vào pḥng giám đốc, Chi Quyên đă thấp thỏm. Sợ hăi. ông Phùng Tính Lân như nh́n thấy điều đó, ông trấn an.
      - Cô Chi Quyên này. Những ngày qua, công việc của cô là công việc của một bí thư cho giám đốc. Nhưng mà bàn làm việc của cô lại ở bên ngoài. Điều đó thật là bất tiện. V́ vậy, tôi đă cho người dời bàn cô vào đây.
      Chi Quyên gật đầu, cố làm ra vẻ b́nh thản. Dù ǵ ông ta cũng là giám đốc, ông ta có quyền điều động. Chi Quyên ngồi vào bàn, lấy quyển nhật kư văn pḥng ra.
      - Thưa ông giám đốc. Chúng ta nên bắt đầu bằng hồ sơ khai quan thuế trước hay sao?
      Chi Quyên hỏi với tư cách là một nhân viên dưới quyền đang chờ ư kiến chủ. Ông Lân nh́n Chi Quyên, cái cô bé này khá tự phụ, cứng cỏi. Lúc nào cũng cảnh giác. Nếu ta thích th́ phải thận trọng chứ không thể sơ sót được như với những con người dễ dăi. ông không trả lời thẳng câu hỏi của Chi Quyên mà ông hỏi.
      - Cô Chi Quyên. H́nh như cô hơi sợ tôi th́ phải.
      - Vâng.
      Quyên trả lời một cách thẳng thắn, ông Lân chau mày.
      - Tại sao vậy?
      - V́ ngại ông không hài ḷng.
      Ông Lân nh́n Chi Quyên với ánh mắt thật ấm.
      - Không hài ḷng cô? Chuyện đó cô biết là không có.
      - Vậng Nhưng tôi cũng sợ... ông qúa hài ḷng về tôi. V́ ông biết không, khi một người đă qúa hài ḷng người khác việc ǵ... họ lại thường hay đ̣i hỏi... Nếu tôi không để cho ông thoả măn về cái đ̣i hỏi mới th́ cái hài ḷng kia sẽ biến thành cái khôang hài ḷng.
      Chi Quyên nói một cách mập mờ, nhưng cũng khá rơ ràng. Ông Lân giật ḿnh, ông nh́n Chi Quyên và chợt hiểu, ông bước tới, bất giác đặt tay lên vai của Chi Quyên.
      - Cô yên tâm.
      Ông hạ thấp giọng nói.
      - Tôi sẽ cố gắng "đề cao cảnh giác" chính ḿnh. Để không phải "yêu cầu" qúa đáng điều ǵ ở cô cả.
      Lời của ông Lân, lời của Chi Quyên đă phô bày mọi gút mắc một cách rơ rạng` Chi Quyên nh́n ông chủ với ánh mắt cảm ơn. C̣n ông Lân th́ quay mặt đi nơi khác... Nếu ta gặp cô bé này trước đây 10 năm, ông Lân nghĩ. Nếu ta chưa có vợ, th́ chắc chắn ta không buông tha đâu. Nhưng mà bây giờ, kềm chế chính ḿnh là phương pháp thông minh duy nhất, ông Lân tằng hắng một tiếng rồi nói.
      - Thôi được rồi, Cô Chi Quyên, cô đem hồ sơ khai báo quan thuế ra, ḿnh làm việc đi.
      Như vậy, Chi Quyên đă thấy an tâm hợn ông Phùng Tính Lân là con người biết điều, nho nhă, lịch thiệp ông không hề dựa thế để chèn ép nhân viên. Chi Quyên biết chỉ cần ḿnh làm việc nghiêm chỉnh, không lỗi lầm, là không có ǵ phải lo cả. Nhưng rồi, khi xong việc bước ra ngoài, khi đi ngang qua pḥng ông quản đốc, Chi Quyên nghe giọng cô Lư nói.
      - Đâu có ai là chính danh quân tử đâu? ở cái tuổi đó thường hồi xuân... Tôi bảo đảm với quư vị là sớm muộn ǵ cũng có chuyện rắc rồi t́nh cảm cho xem.
      Có giọng của một nữ nhân viên khác tiếp.
      - C̣n bà Lân làm chi? Bà ấy đâu dễ ǵ cho phép chuyện đó xảy ra?
      - Bà giám đốc à? Bà ấy th́ làm ǵ? Nghe nói, ngoài cái món mặt chuột ra, bà ấy không thiết ǵ cả, kể cả ông giám đốc.
      - Thật ra tôi thấy th́... Chi Quyên nó cũng rất xứng với ông giám đốc, chỉ có...
      Vừa nói tới đó, thấy Chi Quyên bước ra, tất cả im bặt... Có một vài người lại giả vờ chào Chi Quyên.
      Mặc dù không làm điều ǵ trái với lương tâm, nhưng những lời b́nh phẩm kia khiến nàng cảm thấy bực dọc... Bước ra khỏi cao ốc... Chi Quyên vẫn cảm thấy nặng nề.
      Rồi về đến nhà, vừa bước vào cửa, Chi Quyên lại thấy Lạc Phong đang dạy Vy môn Tae Kwon do. Vy không không biết làm thế nào mà một chiếc ghế đẩu đă ngă găy càng. Chi Quyên đang bực ḿnh... Nh́n thấy cảnh hỗn loạn trong nhà nữa. Thế là mọi cơn tức giận đổ trút lên Lạc Phong.
      - Anh Phong, anh ở đây làm ǵ vậy? Nhà tôi đă khổ thế này, anh c̣n định gây họa ǵ nữa đây. Anh dạy Vy ba cái thứ này, anh định phá sập cả nhà tôi à?
      Lạc Phong một chân đứng dưới gạch, chân kia gác lên ghế, miệng lại ph́ phà điếu thuốc thơm vừa nheo mắt về phía Vy, vừa nói.
      - Chi Quyên nghe này. Thằng em của cô coi vậy chứ khá lắm... Cô đừng khinh thường nó. Tương lai nó thật là sáng sủa... cô th́ không biết, tối ngày chỉ mê ba cái thơ văn của ông Lư Bạch Lư Hắc ǵ đó. Nào lăo Thiên Tạo nhân tất hữu dụng.
      Chi Quyên vội đính chính ngay.
      - Không phải là "Thiên sinh ngă tài tất hữu dụng", nghĩa là "Trời sinh tài ta hẳn có dùng."
      - Thôi kệ nó, ǵ cũng được câu đó cũng đúng với trường hợp của Túy Vy đây. Nó có một cô thể cường tráng, khoẻ mạnh, với sức lực của nó mà cho đi học vơ thái là khỏi chê...
      Chi Quyên vừa sắp xếp đồ đạc, vừa bực ḿnh nói.
      - Bấy nhiêu đó chưa đủ à? Anh đă dạy cho nó học vơ Tae-kwon do, rồi bây giờ định dạy vơ Thái cho nó nữa. Tôi không thích thấy nó đi theo đám các anh, suốt ngày cứ...
      Lạc Phong cắt ngang.
      - Làm chuyện tầm bậy tầm bạ phải không? Tôi biết lúc nào cô cũng cho chúng tôi như những cái gai trong mắt.
      Chi Quyên quay qua nh́n Phong.
      - Đó là sự thật, đám bạn bè của anh. Người nào cũng mạnh khoẻ giỏi giang. Vậy sao không kiếm việc đàng hoàng mà làm? Để suốt ngày làm chuyện đánh thuê. Tiền bạc kiếm được bằng cách đó đâu chánh đáng.
      Lạc Phong bỏ đi về phía cửa sổ, vừa thở khói vừa nói.
      - Nếu cô thuận theo yêu cầu, tôi sẽ bỏ nghề cũ.
      - Anh muốn ǵ?
      - Cô lấy tôi.
      - Hừ. Anh dám nói vậy à?
      Chi Quyên quay người đi về phía nhà bếp. Lạc Phong theo đứng ở cửa nh́n vào tiếp.
      - Cô nói thử xem. Tại sao lấy tôi là xấu. Xem này tôi trẻ tuổi khoẻ mạnh bạn bè đông, lại biết đánh lộn.
      - Hừ, đánh lộn cũng là một ưu điểm nữa sao?
      Chi Quyên trề môi, Lạc Phong không chịu thua:
      - Cô không hiểu ǵ cả. Trong thời buổi giành giựt này, cô không biết đập lộn là chỉ bị người ức hiếp. vậy th́ biết đánh lôn...
      - Một ngày nào đó, khi chuyện xảy ra, anh sẽ biết ngay. Lúc đó thắng bại không phải dùng quả đấm hay dao búa phân biệt, mà phải sử dụng đến trí tuệ, đến luật pháp.
      Lạc Phong không c̣n nhẫn nại nói.
      - Thôi đủ rồi, đủ rồi. Cô Chi Quyên tôi cho cô biết. Cô cái ǵ cũng hay cả. Đẹp này, dễ thương này... Có điều... Cô bị ảnh hưởng nặng quá. cái gàn của ông già cô như di truyền cả cho cô.
      - Nếu anh không thích th́ anh đến đây làm ǵ?
      - Tôi à? ờ... Có lẽ v́ kiếp trước thiếu nợ cô nên kiếp này, hai ba ngày phải qua đây để nghe cô xài xể một lần.
      Chi Quyên không nhịn được cười.
      - Tôi thấy anh hết thuốc chữa rồi.
      - Cái đó làm sao nói được? Người xưa cũng từng nói "Anh hùng phải luỵ mỹ nhân" mà.
      Chi Quyên bực ḿnh
      - Anh Phong!
      - Dạ.
      - Anh mà c̣n nói năng bậy bạ nữa. Tôi không cho anh tới nhà tôi nữa nhé.
      Lạc Phong nhún vai.
      - Thôi được rồi, làm ǵ giận dữ như vậy. Lúc gần đây thấy cô thế nào đấy. Đụng tí là hờn giận Nào nói đi, ai? Ai đă làm cô buồn... Có phải lăo giám đốc trong công ty cô không? Nếu đúng, tôi sẽ cho lăo biết tay Lạc Phong này.
      - Ngoài anh ra không ai làm tôi bực ḿnh cả.
      - Tôi? Tôi à?
      - Vâng, anh không thích làm ăn đàng hoàng kệ anh, nhưng anh đừng có bày cho Vy đánh lộn. Đầu óc nó khù khờ không phân biệt phải trái, rồi nó gây ra tai họa. Lúc đó tôi phải làm sao?
      - Ối, nó mà gây họa ǵ? Một thằng nhóc ba tuổi cũng xỏ mũi được nó kéo đi.
      Chi Quyên tự ái kêu lên.
      - Anh Lạc Phong.
      Lạc Phong vội vă nói.
      - Ồ, Chi Quyên, cô đừng buồn, tôi không có t́nh xúc phạm tự ái cô đâu, nhưng mà tôi muốn là cô hăy yên tâm. Cô có đi làm th́ tôi cũng dặn ḍ hết đám đàn em của tôi ở đây là phải bảo vệ Túy Vy, không cho một ai ức hiếp nó. Cô trách tôi là dạy Tae-kon do cho nó làm ǵ. Thật ra th́ tôi chỉ muốn dạy cho nó một ít món nghề pḥng thân, để không bị người ta ức hiếp thôi.
      Chi Quyên nh́n Lạc Phong thở ra.
      - Tôi... nhiều lúc thấy anh cũng tốt...
      Lạc Phong chợt đỏ mặt... Anh chàng như không quen được khen. Nhất là phái nữ, nên có vẻ lúng túng.
      - Ờ... Hôm nay... Sao tôi số đỏ thế... Được cả cô khen là người tốt vậy.
      Chi Quyên nh́n Lạc Phong không nín được cười.
      - Anh Lạc Phong, mỗi lần nh́n anh là tôi chợt nhớ đến một nhân vật trong tiểu thuyết có tên là "Cơi thiên đường".
      - Nhưng tiểu thuyết đó... có dính líu ǵ đến tôi?
      - Đồng ư là không dính líu ǵ đến anh. Nhưng v́ trong đó có một bài hát mà nhân vật chính hay hát. Nó lại rất giống hoàn cảnh anh.
      Lạc Phong nghe nói như vậy. khoái chí.
      - Ồ vậy hả? Bản nhạc thế nào? thật không ngồ tôi lại có duyên với cả nhân vật chính trong tiểu thuyết... Hát cho tôi nghe xem.
      Chi Quyên có nín cười, đọc bài hát đó cho Phong nghe.
      - Bài hát thế này đây: "hớp một hớp rượu, nói dóc cho hay, rồi đi ăn trộm, dạn dĩ chẳng ai bằng..."
      Lạc Phong không giận chỉ chửi thề.
      - Mẹ họ. Bài hát ǵ nghe kỳ cục vậy?
      - Sao anh lại chửi thề?
      Lạc Phong vỗ mạnh lên đùi.
      - Nhưng mà... Bài hát cũng có ư nghĩa đấy chứ. Này Chi Quyên, tôi nói cho cô nghe...
      Phong chưa dứt lời th́ bên ngoài cửa có tiếng huưt sáo. Có nghĩa là ám hiêụ gọi Phong. Phong vội bỏ đi ra ngoài. Nhưng không nén được quay đầu lại hỏi:
      - Nhân vật nam chính đấy làm nghề ǵ? hẳn là đàn em của tôi đấy.
      Trong khi đó đàn em bên ngoài lại nói to vào.
      - Bể rồi.
      - Chết mồ.
      Lạc Phong hét lên rồi bỏ đi ra ngoài ngay.
      Chi Quyên nh́n theo lắc đầu, tiếp tục việc bếp núc. Khi mang thức ăn dọn ra bàn. Quyên vẫn không thấy bóng Túy Vy. Chắc Túy Vy đi đâu nữa rồi. Băng không chỉ cần nghe mùi cải xào là Vy đă bỏ chạy ra ngay. Nhưng Quyên vẫn gọi.
      - Túy Vy ra dùng cơm này.
      Không có tiếng trả lời, Chi Quyên chau mày, bước tới cửa pḥng Vy. Đẩy cửa, Chi Quyên vẫn nghĩ là Túy Vy không có ở nhà. Nhưng thật ngạc nhiên, khi bước vào Chi Quyên lại thấy Túy Vy đang ngồi ngay ngắn trên giường, chăm chú nh́n cái ǵ đó trước mặt. Pḥng chưa mở đèn, tối đen. Chi Quyên bước tới bật công tắc. Hồi hộp, không biết có phải Vy trở bệnh không? Nhưng khi bước đến gần, Chi Quyên giật ḿnh. trước mặt Vy, nằm trên tấm chăn trắng là hai hộp củ năng. Chi Quyên cầm lên.
      - Ở đâu em có thế này?
      Túy Vy nhướng mày một cách thích thú.
      - Anh ấy cho đấy. Em có thể mở ra ăn được không? Đây là củ năng mà. giống củ năng mà chúng ta đă đào ngày xưa không?
      Chi Quyên hồi hộp hỏi lại.
      - Túy Vy... Ở đâu em có thế này? Ai cho em vậy?
      Nhưng Túy Vy không trả lời ngay, hỏi tiếp.
      - Chị ơi... Nhưng mà, sao củ năng lại bỏ trong hộp, lại cột bằng vải cẩn thận nữa?
      - Vy này, chị hỏi em. Cái này của ai cho đây?
      Túy Vy tṛn mắt.
      - Th́ anh ấy cho. Cái anh cao lớn người đó.
      Chi Quyên nh́n Vy rồi cẩn thận hỏi:
      - Anh nào mới được chứ? Có phải của anh Phẩm không?
      Túy Vy chợt reo lên.
      - Vâng, đúng rồi đấy, anh Phẩm đấy.
      Chi Quyên hồi hộp hỏi:
      - Thế anh ấy bây giờ ở đâu? Đích thân anh ấy mang lại? Mang lại lúc nào? sao em không bảo với anh ấy ở lại?
      Chi Quyên hỏi dồn dập làm cho Túy Vy không biết trả lời sao. Nó chỉ trố mắt ra nh́n nàng. Chi Quyên thở dài, hỏi lại từng thứ một.
      - Anh Phẩm đến đây từ bao giờ?
      - Mới đến.
      Chi Quyên ngạc nhiên.
      - Mới đến? Tại sao không nghe thấy tiếng xe gắn máy. Mới đến là lúc nào?
      Túy Vy vừa nh́n hộp củ năng vừa đáp.
      - Lúc chị nói chuyện chơi với anh Phong dưới nhà bếp. Anh Phẩm nói là cho em mấy hộp củ năng này, xong anh ấy bỏ đi. Mà đi lâu lắm rồi.
      Chi Quyên có vẻ giận làm Vy sợ hăi, nó rụt rè nh́n chị:
      - Chị, sao chị lại giận? Em có làm ǵ sai đâu?
      Bậy thật. Chi Quyên nghĩ. Có trách Vy cũng vô ích thôi. dù ǵ anh ấy cũng đă đến... Nhưng cũng đă đi rồi... Đi rồi... Nhưng chắc cũng chưa đi xa đâu... Có thể đuổi theo kịp... V́ Túy Vy nói là mới đi cơ mà... Chi Quyên quay người bước ra cửa Nh́n quanh bên ngoài hẻm. Chỉ có mấy đứá nhỏ chơi tṛ rượt bắt. Gió đêm thổi lạnh, làm Chi Quyên rùng ḿnh. Đâu có bóng dáng của Phẩm. Anh ấy đă đi rồi... "Lúc chị nói chuyện chơi với anh Phong ở dưới bếp"... Chi Quyên chợt thấy choáng váng... Đúng rồi. Sao lại cứ xui xẻo thế này? Tại sao? Chi Quyên đứng ở ngạch cửa mà ngẩn ra. Thật lâu mới quay vào nhà. Nh́n mâm cơm mà ḷng ngán ngẩm. Túy Vy bước ra nó rụt rè nh́n Chi Quyên.
      - Chị... Em đói rồi...
      Chi Quyên thở ra.
      - Vậy th́ ăn cơm đi.
      Ngồi xuống bàn, hai chị em lặng lẽ dùng cơm. Thường ngày buổi cơm tối là bữa vui nhất của Vy. Anh chàng vừa ăn vừa kể lại chuyện trong ngày. Mặc dù đấy chỉ là những góp nhặt rời rạc. Nhưng Chi Quyên vẫn lắng nghe để biết được ư của em. Vậy mà hôm nay, thái độ nghiêm trang của Chi Quyên như lây cả Vy, làm Vy rụt rè. Nó không biết chị nó đă giận nó điều ǵ, nên chỉ cắm cúi ăn, chứ không dám lên tiếng ǵ cả.
      Hôm ấy Chi Quyên ăn cũng không ngon miệng. Bữa cơm thật tẻ nhạt. Sau đấy Chi Quyên thu dọn chén đĩa vào nhà bếp rửa, rồi giặt quần áo. Đó là những công việc thường ngày, nhàm chán máy móc. Nhưng dù sao công việc cũng quên lăng được thời gian. Tiếc một điều là chỉ có thời gian thôi. C̣n những nghĩ suy cứ c̣n đó. Ờ Nếu như Lạc Phong hôm nay không đến, th́ Chi Quyên đă nào có kéo dài câu chuyện "Cơi thiên đường" với Phong?
      Phơi quần áo mới giặt dưới hiên nhà, thu dọn đồ đạc trong bếp xong th́ đă khá khuya. Lúc Chi Quyên trở về pḥng khách, Túy Vy vẫn c̣n chưa ngủ. Anh chàng nâng niu hai hộp củ năng. Thấy Chi Quyên, nó hỏi.
      - Chị ơi, em ăn được chứ?
      Chi Quyên bước tới, gật đầu, nàng phu. Túy Vy mở chiếc hộp giấy ra. Vy thích thú lấy từng củ năng ra ăn. Với Túy Vy ăn là một công việc quan trọng. Lúc nào cũng thấy Vy ăn một cách ngon lành. Chi Quyên chợt mơ ước. Phải chi ḿnh là Vy. Không phiền muộn, không ưu tư, đau khổ... Chờ đợi... Sống như vậy. th́ cuộc đời hay biết mấy.
      Rồi Túy Vy đi ngủ. Chi Quyên vẫn ngồi dưới ánh đèn nh́n những cọng dây vải trước mặt. Chi Quyên kết những cọng dây đó thành h́nh này rồi h́nh khá.c, thắt rồi lại tháo, tháo rồi lại thắt mà chưa hài ḷng.
      H́nh như có tiếng ǵ lay bên ngoài? Phải không? Bây giờ là mùa thu rồi, gió rất mạnh. Tối nay gió lại lay mạnh cửa sô? Chi Quyên ngẩn ra nh́n về phía khung cửa. Chợt giật ḿnh. Bên ngoài cửa có bóng người. vậy là không phải gió... mà là người đang gọi cửa.
      Chi Quyên bước tới, kéo màn qua một bên. Bóng người bên ngoài vẫn đứng yên ở đấy.
      Cái bóng chợt nói, giọng nghe thật rơ.
      - Tôi nghĩ là... cứ đi lẩn quẩn bên ngoài măi... Chi bằng đến đây thử thời vận một lần nữa xem sao.
      Chi Quyên thấy tim đập mạnh. Đầu như choáng, mắt chợt ướt. Nhưng chỉ đứng yên không biết phản ứng thế nào?
      Người đàn ông đó hỏi giọng có vẻ buồn.
      - Cô ra đây hay cho tôi vào nhà?
      Chi Quyên đứng yên. Một lúc, người đàn ông thở dài.
      - À. Tôi chỉ làm cái chuyện khờ khạo thôi.
      Rồi anh ta quay người bỏ đi. Chi Quyên không dằn ḷng được nữa. Nàng chạy ra, mở cửa. Vừa mỏ cửa, vừa gọi.
      - Anh Phẩm!
      Dương Phẩm đứng bên ngoài, ánh đèn đường hắt lên người chàng, làm ánh mắt như long lanh. Phẩm Có vẻ gầy hơn trước. Quyên lùi ra sau, để Phẩm bước vào.
      Nếu tôi thú thật một điều với Chi Quyên, không hiểu Chi Quyên có khinh rẻ tôi không?
      Chi Quyên lúng túng?
      - Điều ǵ?
      - Em có biết là... tôi đă lang thang ngoài phố suốt 5 tiếng đồng hồ qua. Tôi đă hàng trăm lần ra lệnh cho chính ḿnh là phải về nhà... vậy mà không hiểu sao... Tôi vẫn trỏ về đây.
      Đôi mắt của Phẩm đầy đau khổ. Phẩm lại tiếp.
      - Bao lâu rồi? Một tháng... Vậy mà... Không hiểu sao tôi vẫn không làm sao quên em. Tôi như rơi vào vực thẳm. Không làm sao thoát khỏi. Em như một thỏi nam châm đầy ma lực... Em đă giữ chặt lấy tôi.
      Phẩm đưa tay ra nâng lấy cằm Chi Quyên.
      - Em có gặp một gă đàn ông nào sắp điên chưa? Hắn đây... Hắn đang đứng trước mặt em. Giả sử như cái gă "chỉ là hàng xóm kia" rất quan trọng đối với em th́ em có quyền... Em cứ ra lệnh cho tôi cút ngay. Nhưng mà, em nên nhớ là...
      Đôi mắt của Phẩm như hai ḥn than cháy đỏ.
      - Khi em ra lệnh cho tôi cút, chưa chắc tôi sẽ chịu cút. Bởi v́ tôi đă suy nghĩ kỹ rồi... Chỉ có những đứa khiếp nhược mới rút lui khi chưa lâm trận.
      Chi Quyên đứng nh́n Phẩm. Cái dáng dấp cương quyết của Phẩm như một ngọn lửa đang cháy đỏ đang đốt nóng Quyên. Chi Quyên cảm thấy căng thẳng, nàng không c̣n dằn ḷng được nữa. Nước mắt, lại nước mắt. Chi Quyên nghe thấy ḿnh như run rẩy.
      Tại sao tôi phải ra lệnh cho anh cút khỏi đây, khi mà tôi đă... chờ đợi ngày này biết bao lâu rồi?
      Thế là Chi Quyên lại thấy ḿnh bị xiết chặt trong ṿng tay mạnh mẽ... Chi Quyên tựa đầu vào ngực Phẩm để nghe tiếng tim chàng đập mạnh. Rồi Phẩm cúi xuống. Một nụ hôn nóng bỏng trên môi. Quyên cảm thấy như ră rời, mặc dù ư thức như kêu gào. Ồ! cái gă đàn ông này. Mi đă dự định lánh xa hắn. Tại sao?... Đúng rồi... "trước khi quen biết anh, thế gian này chỉ như cánh đồng hoang... Khi quen biết anh. Mọi thứ như đă trở nên thiên đàng" Vậy th́... vậy th́ c̣n trốn lánh làm ǵ chứ?


Chương 6

     Đối với Dương Phẩm mà nói, th́ sự việc xảy ra như một phép lạ. So với thời gian trước, cuộc sống rơ đă phong phú hơn. T́nh yêu đến chợt nhiên mọi thứ thay đổi. Cánh cửa màu sắc mở rộng vạn vật tỉnh giấc sau cơn mê dài. Tất cả những cảm giác đó ngập đầy từng giây, từng phút, từng giờ... Xa nhau th́ đợi, mong mỏi. Lúc gặp nhau. Tiếng cười, niềm vui. Tât cả những thứ đó tổng hợp lại đầy ắp trong từng hơi thở.
      Những ngày tháng đó, rơ là bận rộn. Mỗi buổi sáng Phẩm đều đến sở làm. Nghiệp vụ của công ty xy măng phát đạt nhờ sự quản lư giỏi của các ban ngành chức năng. Phẩm đến sở với danh nghĩa "Phó Giám Đốc" thật ra chỉ là để học việc, để sau này tiếp nhận chỗ ngồi của cha. Trước đây, th́ cái việc đó... Phẩm đă làm một cách nghiêm chỉnh, cố gắng học hỏi. Vậy mà bây giờ... Không hiểu sao, vẫn đến sở vẫn nghiên cứu hồ sơ... mà cái đầu vớ vẩn đâu đâu.
      Ông Âu Vân Yên là một tay cự phách trong làng doanh nghiệp. Ngoài công ty xi măng này ra, ông c̣n có thêm mấy xí nghiệp vệ tinh khác như nhà máy xây dựng, kiến trúc. Trời sinh Dương Phẩm ra là để nối nghiệp cha. Trước kia khi nghe bạn bè đề cập đến chuyện đó, Phẩm đă từng đối kháng. Phẩm muốn được "sáng tạo", muốn tự ḿnh làm nên, c̣n chuyện thừa kế đối với chàng là một sự tủi hổ, khiếp nhược "vô tích sự". Nhưng rồi, dưới sự thuyết phục của cha, Phẩm lại không thể nói: Con không thèm thừa kế sự nghiệp của cha đâu " Sau một thời gian miễn cưỡng, Phẩm cũng làm việc... Mà khi làm việc th́ Phẩm lại cật lực. Do đó mới nhận chức không bao lâu, Phẩm đă triệt để sắp xếp lại bộ máy hành chánh kế toán. Mọi thứ phải tinh giảm, gọn nhẹ và đầy hiệu lực. Kết quả là... Ông Yên phải trố mắt, nói với vợ.
      - Đấy bà thấy không? Thằng Phẩm nhà tôi nào phải dở. Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh. Nó làm việc c̣n vượt trội hơn tôi. Như vậy là nhà họ Âu chúng ta đă có người thừa kế rồi.
      Khỏi phải nói, bà Yên nghe chồng khen con trai đă nở mũi hănh diện cỡ nào. Con giỏi là cả một phần thưởng to tát. Chẳng bằng ngày nào, khi Phẩm c̣n nhỏ. Bà cứ nghe ba bà chị của Phẩm cứ tối ngày bảo:
      - Mẹ, mẹ cứ nuông chiều nó... Rồi một ngày nào đó nó hư đốn ra cho mẹ biết. Mẹ thấy không, những đứa con một nhà giàu, cứ mười đứa là hết chín đă trở nên hoang đàng không chịu được. Đó cũng là sự thật! Bà Yên biết... V́ đám con cái của bạn bè ông Yên, phần lớn đều hay ỷ thế cạy quyền... Chỉ mới cách đây không bao lâu, con của một ông nhà thầu kiến trúc v́ chuyện tranh giành gái trong hộp đêm đă vung dao chém đứt trái tai của một tay chơi con nhà giàu khác. Chuyện đó gần như giới thương gia trong thành phố này đều biết... Nhưng để giữ sỉ diện, chuyện đă được dàn xếp êm xuôi khônng ra ṭa.
      Nếu Phẩm mà không học hành đàng hoàng, th́ chắc chắn cũng phải ngă một trong tứ đổ tường. Rượu chè, cờ bạc nghiện ngập hoặc chơi gái. Lúc đó hẳn khổ lắm. Cũng may... Bà Yên rất hănh diện. Con trai bà thuộc loại tuyệt nhất trên thế giới. Chỉ biết chí thú làm ăn để rạng rỡ tông môn.
      Thế mà, mấy hôm nay, không hiểu sao Phẩm ngồi trong pḥng làm việc lại cứ nghĩ ra. Chàng cứ tự hỏi chuyện thừa kế sự nghiệp cha thế này có thật sự cần thiết không? Có ảnh hưởng ǵ đến sự qua lại giữa Phẩm với Chi Quyên không? Bởi v́ Phẩm biết tánh Chi Quyên. Con người đầy tự ái. Có lần Quyên đă chăm chú nh́n Phẩm, thở ra nói.
      - Lần đầu tiên gặp anh, em biết ngay anh không phải ở cùng giai cấp của em. Anh đến từ một hành tinh xa lạ. Vậy mà không hiểu sao, hai tinh cầu đó lại gặp nhau được.
      Cái trạng thái nhạy bén của Chi Quyên khiến Phẩm e dè. không dám tiết lộ ǵ về gia đ́nh ḿnh. Có chăng th́ cũng t́m cách giảm bót tầm quan trọng. Phẩm thường nhấn mạnh. Ḿnh cần thiết phải đi làm phụ giúp cha. Chớ Phẩm không dám nói nhiều hơn... v́ Phẩm biết lo nhiều hơn không những không lợi mà c̣n có hại, bởi v́ Chi Quyên lúc nào cũng sống trong cái mâu thuẫn giữa mặc cảm tự ti và cái sự tự trọng quá đáng. Biết ḿnh nghèo nhưng lại thật cao ngạo. Chi Quyên thường nói "Anh có ư hướng của anh, c̣n tôi có của tôi, chúng ta điều có sự kiêu hănh riêng của ḿnh ".
      Phẩm đă không dám nói ǵ cho Chi Quyên biết. Có nhiều thứ không dám tiết lộ, mặc dù ngày ngày gặp nhau. Tan sở là Phẩm lái xe máy đến cao ốc Giao Tân để đưa Chi Quyên về. Ngồi trong nhà nhỏ, xem Chi Quyên làm cơm, rồi cùng ăn. Nhưng Phẩm thấy thức ăn rất ngon. Thỉnh thoảng Phẩm cũng đưa hai chị em Chi Quyên đi ăn cơm tiệm để rồi nghe Chi Quyên trách "Anh xài phí quá" Phẩm không dám giải thích. Chi Quyên nào biết là... tiền bạc nào có là vấn đề với Phẩm. Phẩm chỉ ngồi đó. Yên lặng một cách thú vị ngắm Chi Quyên suưt xoa và rồi... Một lúc nào đó, khi phát hiện ra, th́ Phẩm thấy là ḿnh không thể sống thiếu cái nụ cười của Chi Quyên nữa.
      Dĩ nhiên với những lần sinh hoạt thường xuyên như vậy, Phẩm không làm sao tránh khỏi đụng độ với Lạc Phong. Nhưng những làn chạm mặt đó. Phẩm chỉ gặp phải ánh mát không than thiện. Mạc dù anh chàng là hiện thân của bao nhiêu nguy hiểm là những ám ảnh căng thẳng. Nhưng Phẩm cũng thấy nhẹ lo phần nào, khi Chi Quyên biết được cười nói.
      - Anh Lạc Phong đấy à? Anh ấy là bạn em từ thuở nhỏ. Chúng em cùng đùa bên nhau. Không sao đâu. Chỉ tại anh ấy đọc tiểu thuyết kiếm hiệp nhiều quá nên bị tẩu hoả nhập ma. Chớ anh ấy là con người hào hiệp, hiền lành. Em đang định thuyết phục để cải tạo anh ấy đấy.
      Phẩm nắm lấy tay Chi Quyên nh́n vào mắt nàng nói.
      - Em làm ơn giùm anh, đừng có "cố gắng" quá, Lạc Phong có tốt hay xấu chuyện đó không quan hệ lắm với chúng ta em hiểu không?
      Chi Quyên ngước lên. Rồi chợt hiểu. Chi Quyên cười lớn và tựa mặt vào lồng ngực Phẩm.
      - Anh là con người ích kỷ, hay ghen tuông... Gặp ai anh cũng cứ nghi ngờ.
      Phẩm tṛn mắt.
      - Anh có nhiều khuyết điểm như vậy. à?
      Chi Quyên vừa cười vừa nói.
      - Vâng. Nhưng không hiểu sao em lại yêu những khuyết điểm đó vô cùng.
      Lời của Chi Quyên làm tim Phẩm rộn ră. Phẩm cúi xuống xiết chặt Chi Quyên trong ḷng ḿnh.


Chương 7

     T́nh yêu là mật ngọt là niềm vui bất tận. Nhưng trong cuộc sống t́nh yêu không phải là không có sóng gió. Nhất là khi nó diễn ra trên những sự thật được che đậy.
      Hôm ấy chủ nhật, trời tờ mờ sáng. Phẩm lái chiếc Mustang mà cha vừa sắm cho, dừng lại trước cửa nhà Chi Quyên. Vừa bóp kèn, chàng vừa tḥ đầu ra ngoài gọi to.
      - Chi Quyên đưa Túy Vy ra luôn. Ḿnh đi picnic ở ngoại ô nhé?
      Chi Quyên kinh ngạc nh́n chiếc xe bóng lộn.
      - Xe ở đâu có vậy?
      Phẩm ấp úng muốn nói thật nhưng lại không dám.
      - À. Của một ông bạn mới cho mượn.
      - Xe mới mà anh dám mượn à? Rủi đụng hư của người ta rồi sao?
      Phẩm bực ḿnh nói.
      - Trời ơi. Sao khéo lo xa vậy? Lên xe nhanh lên. Ḿnh c̣n phải ra ngoài siêu thị t́m một số thức ăn làm sẵn mang theo. Làm việc cả một tuần, phải có phút giây thư thả chứ?
      Cái thái độ vui vẻ của Phẩm làm Chi Quyên vui lây. Thế là Chi Quyên đi nhanh vào nhà và chỉ ít phút sau, nàng đă đưa Vy ra. Chi Quyên mặc chiếc áo dài tay màu mỡ gà, quần tây màu caphe trong thật mát mắt.
      Về sinh hoạt hàng ngày của Chi Quyên, Phẩm nhiều lúc bâng khuâng. Chàng muốn giúp đỡ, nhưng lại sợ Chi Quyên tự ái. Ví dụ có lần Phẩm đă viện có tặng cho Chi Quyên một chiếc áo. Chi Quyên đă nhận nhưng lại nhẹ nhàng nói.
      - Lần sau anh đừng có làm như vậy nữa, trừ trường hợp anh chê là em nghèo quá ăn mặc không giống ai.
      Con người của Chi Quyên nhạy bén, dễ bị tổn thương như vậy. làm cho Phẩm lại thấy Chi Quyên như thật mâu thuẫn. Chẳng hạn khi Phẩm mua bộ áo quần jean cho Túy Vy th́ Chi Quyên lại reo lên.
      - Ồ, anh thật là tuyệt vời, anh biết cách chọn hàng quá. Túy Vy mà mặc bộ áo quần này th́ đẹp vô cùng.
      Hôm nay, Túy Vy đă mặc bộ áo của Phẩm chọn. Mà quả đẹp thật, với dáng người cao hơn một thước tám. Khoẻ mạnh đẹp trai, nếu Túy Vy không nói chuyện th́ chắc chẳng ai biết Vy là con người có bộ óc chậm phát triển.
      Chi Quyên và Túy Vy lên xe. Vy ngồi sau, c̣n Chi Quyên ngồi cạnh Phẩm Túy Vy được ngồi xe hơi, có vẻ rất thích thú, anh chàng nh́n quanh rồi líu lo.
      - Chị ơi, chiếc xe này là xe thiệt phải không? Nó chạy được chứ?
      Phẩm cho nổ máy xe, rồi Chi Quyên trừng mắt. Túy Vy mới yên. Chi Quyên quay sang thấy Phẩm sử dung xe một cách thành thạo th́ nghi ngờ.
      - Anh học lái xe bao giờ vậy?
      Phẩm nói.
      - Anh có bằng lái. Nếu không đâu dám lái xe đưa em đi chơi?
      Chi Quyên yên lặng một chút nói:
      - Em biết về anh c̣n ít quá.
      - Phẩm đỏ mặt như vừa làm phải điều ǵ sai trái. May là Chi Quyên không hỏi thêm nữa. Cả ba đến siêu thị, họ mua bánh ḿ sandwich, đùi gà, ḅ kho, đậu phộng hột gà... trà... Rồi sau đó mới đi thẳng ra ngoại ô. Chi Quyên từ xưa tới giờ, ngoài thành phố Đài Bắc ra không biết đến nơi nào khác. Dương Phẩm th́ lúc đi cũng chưa ấn định mục tiêu nên cuối cùng họ chọn xa lộ Bắc Nghi. Phẩm nói với Chi Quyên.
      - Chúng ta ra đấy rồi gặp nơi nào có cảnh đẹp là ngồi nghỉ Chứ khônng cần phải đến nơi danh lam thắng cảnh Vả lại những khu du lịch đă có bàn tay con người gia công vào th́ lam sao bằng thấy cảnh nguyên thủy của tự nhiên chứ?
      Chi Quyên đồng ư thế là xe hướng về phía đại lộ Bắc Nghi. Qua khỏi thị trấn Tan Điểm là cái không khí tươi mát đồng quê đă xuất hiện. Nhưng cái làm cho con người thích thú hơn không phải là không khí mà là khung cảnh ở hai bên đường.
      Bấy giờ là giữa thu. Mà mùa thu ở Đài loan th́ rất ấm. Những người quanh năm suốt tháng sống ở thành phố. Gần như không biết mùa thu là ǵ. Nhưng khi xe ra đến ngoại ô những hàng cây phong ở hai bên đường. Là nhuộm đỏ ối... Chi Quyên thở ra, mở to mắt như muốn thu hết cảnh vật Những chiếc lá đỏ dưới cái nắng mùa thu, trở nên rực rỡ làm sao, và bây giờ th́ Chi Quyên mới hiểu được ư câu thơ "sáng sớm ai nhuộm vườn lá say?"
      Xe đă đi vào vùng núi đồi. Con đường trở nên dốc lại khúc khuỷu. Gió lùa vào xe mát lạnh. Mùi cỏ, mùi hoa, mùi nhựa thông, mùi bùn đất. Tạo thành một mùi vị tổng hợp dịu dàng.
      Những hàng cây dương xỉ hai bên đàng, với những chiếc lá như cọng lông chim vẫy tay chào đón. Rồi xe lên cao hơn có lúc như lẫn cả trong mây. Chi Quyên trông thấy có tấm biển đề địa danh "Biển Mây" nàng chợt xuưt xoa. Phẩm nói.
      - Chi Quyên, em có biết không?
      - Biết cái ǵ?
      - Anh thấy em rất thích thở dài. Vui em cũng thở dài, mà buồn cũng vậy.
      - Thật à?
      - Thật chứ.
      - Vậy mà em tưởng là ḿnh chỉ thở ra trong một trường hợp.
      - Trường hợp nào?
      - Lúc quá xúc động thôi.
      - Không lẽ bây giờ em cũng thế?
      - Vâng.
      - Tại sao?
      - Em đang nghĩ. làm thế nào để giữ chặt được măi măi giây phút này. Cái mùa thu này, cái hạnh phúc ḿnh đang có này.
      Phẩm đưa tay ra nắm tay Chi Quyên.
      - Đừng thở dài nữa Quyên ạ. Anh sẽ giúp em. Chúng ḿnh sẽ giữ được nó măi măi.
      Chi Quyên nh́n Phẩm, rồi tựa đầu lên vai chàng. Cạnh đường lớn có một con đường nhỏ khác rẽ vào hốc núi. Chi Quyên chợt kêu lên:
      - Anh ngừng lại một chút đi.
      Phẩm nh́n hai bên đường t́m kiếm, có một khoảng đất rộng bên vệ đường. Chàng cho tấp xe vào, tắt máy rồi quay ra sau nói với Túy Vy.
      - Cậu muốn ăn ǵ cứ ăn nhé?
      - Vâng.
      Túy Vy có vẻ khoái chí, thật ra th́... giỏ thức ăn vẫn nằm trong ḷng Vy, và đă có một gói ḅ khô trống trơn. Chi Quyên nh́n Phẩm cười nói.
      - Anh dám giao thức ăn cho Vy nó giữ à? không sợ tí nữa chỉ c̣n cái gói giấy không ư?
      Chi Quyên bước xuống xe. Gió lộng làm bay bay tà áo... Tung cả mái tóc. Mây như đang vờn quanh họ... Nụ cười luôn nở trên môi, cái má lúm đồng tiền sao trông dễ thương lạ.
      Túy Vy đi phía trước, Chi Quyên và Phẩm đi sau. Họ cứ lần theo đường ṃn uốn khúc, để rồi một lúc thấy ḿnh ở giữa một khu rừng thông. Trước mắt là một màu xanh, của lá của cỏ của cả không gian. Túy Vy thích chí vừa chạy vừa nhảy vừa kêu lên. Chi Quyên phải hét.
      - Vy, không được đi xa đấy nhé, coi chừng lạc đấy.
      Túy Vy vẫn chạy không quay lại.
      - Em không lạc đâu, em đi t́m củ năng đây.
      Chi Quyên hét.
      - Ở đây lam ǵ có củ năng?
      - Th́ để em t́m thử xem.
      Túy Vy nói và mất hút sau tảng đá. Phẩm nắm lấy tay Chi Quyên nói:
      - Đừng lo, cậu ấy sẽ không bị lạc đâu. Chúng ta b́nh thản nào.
      - Vâng, phải b́nh thản thưởng thức cái hương vị của rừng núi.
      Buổi sáng hôm nay gió nhẹ, mây lang thang. Cây lá ru ngủ ngay cả cỏ non cũng trở ḿnh nhè nhẹ. Vậy th́... vội vă mà làm ǵ?
      Cả hai nắm tay nhau, sóng đôi đi giữa rừng cây xanh hoang vắng. Khung cảnh tuyệt diệu thật. Nhưng cả hai nào có để ư ǵ nhiều với khung cảnh đâu? Phẩm cứ ngắm măi cái má lúm đồng tiền của Chi Quyên.
      C̣n Chi Quyên, nàng mải mê với những cái nhỏ nhặt nhất của cảnh vật Cái giọt nắng trên cỏ... Cái chót vót cao của cây. Chú cào cào đang sợ hăi v́ bị động... Chú chim non đang rỉa cánh... h́nh dạng những áng mây... Để rồi cuối cùng dừng lại trên mặt Phẩm. Cái ánh mắt quyến rũ, say đắm của chàng, làm Chi Quyên thở dài... Để rồi môi lại ghé môi... Phẩm không thích nghe tiếng thở dài tiếp tục.
      Thời gian lặng lẽ trôi... Nhưng mặc... họ không c̣n cần thời gian giữa rừng thông tuyệt vời này... Thời gian nào có nghĩa lư ǵ? Phẩm cởi áo ra trải trên băi cỏ Chi Quyên nằm xuống ngắm mây, rồi chợt hỏi:
      - Anh Phẩm này.
      - Cái ǵ?
      Phẩm bứt cọng cỏ nghịch trên mặt Chi Quyên.
      - Anh nói đi, Ḿnh có giữ chặt được cái mùa thu này măi không?
      - Ta sẽ giữ chặt được tất cả, không chỉ một mùa thu này.
      Chi Quyên quay lại nh́n Phẩm.
      - Anh Phẩm anh có biết là... anh hay nói khoác anh là kẻ gian xảo.
      Phẩm đă ngạc nhiên.
      - Sao Chi Quyên nói vậy?
      - Bởi v́... không ai có thể giữ lấy thời gian... Mùa thu rồi mùa xuân ǵ cũng trôi qua... Và như vậy hôm nay của chúng ta cũng sẽ đi vào quá khứ.
      - Nhưng mà... chúng ta c̣n có ngày mai.
      - Biết có hay không?
      Giọng của Chi Quyên chợt hạ thấp Phẩm ném cọng cỏ, rồi lấy tay vuốt tóc Chi Quyên.
      - Em đang nghi ngờ? em nghĩ là... anh với em chỉ là một sự đùa cợt nhất thời? Anh không thành thật, anh như một tay sở khanh?
      Chi Quyên nh́n thẳng mắt Phẩm.
      - Mà có như vậy không chứ?
      Bàn tay Phẩm dừng lại, thái độ Phẩm chợt trở nên nghiêm trang.
      - Chi Quyên, em xem thường anh như vậy à? em làm vậy là xúc phạm anh... hăy nói thẳng anh biết đi... Em đă bất măn anh điều ǵ chứ? Nếu anh có chỗ nào không đúng. Em cứ thành thật nói. Sự sai lầm có thể có chưa hẳn là một sự cố ư. Em nhạy bén, em dễ có tiên kiến... Anh thật khó khăn... Không biết phải làm thế nào để em tin anh.
      Chi Quyên đă ṿng tay lên bá lấy cổ Phẩm.
      - Thôi mà... Đừng có nói nữa, em biết là minh sai rồi.
      Phẩm lại cúi xuống hôn Chi Quyên.
      - Chi Quyên em biết không. Trước ngày gặp em, anh không hề tin chuyện t́nh yêu, anh nghĩ rằng đó là những tṛ thêu dệt của mấy ông viết tiểu thuyết để câu độc giả. Nhưng mà... Bây giờ th́...
      Phẩm thở ra.
      - Anh có đau khổ hay hạnh phúc đều thuộc em cả.
      Chi Quyên kéo Phẩm sát vào người ḿnh, không nói ǵ. Họ yên lặng nằm bên nhau, thụ hưởng cái hạnh phúc "yên tĩnh".
      Một lúc Phẩm ngồi dậy, giật ḿnh, khi trong thấy hai hàng nước mắt Chi Quyên chảy dài trên má Quyên.
      - Em làm sao thế? Đừng chớ.
      Chi Quyên lại bá lấy cổ Phẩm, vừa cười vừa khóc.
      - Em có làm ǵ đâu? anh không biết là khi quá hạnh phúc người ta vẫn có thể khóc được cơ à?
      Gió mùa thu thổi qua ngọn cây, tạo thành một bản nhạc êm dịu. Mùa thu thật tuyệt vời. Họ nh́n nhau rồi bất giác cùng cười.
      Túy Vy không biết ở đâu chạy đến nói to.
      - Chị ơi, chị xem này... Chị xem em t́m được ǵ này.
      Chi Quyên ngồi ngay lại, nói với Phẩm.
      - Nếu thật sự Túy Vy mà t́m thấy củ năng, th́ ta nên gọi nơi nay là "Rừng Như Nguyện" nhé?
      Vy đến gần, trên tay nó là cái ǵ không rơ, chỉ khi Vy buông tay ra. Chi Quyên mới thấy đó là những chiếc lá đỏ. Có điều nó không phải là lá phong mà là những chiếc lá tía tô đấy.
      - Anh biết lá này là lá ǵ rồi... Đấy là những chiếc lá tía tô đấy.
      Túy Vy ra dấu.
      - Đàng kia nhiều lắm, nhiều lắm.
      Phẩm chợt hỏi Túy Vy.
      - C̣n gói thức ăn đâu rồi?
      Túy Vy như sực nhớ ra.
      - Ơ, em đă bỏ quên đàng kia.
      Chi Quyên đứng dậy.
      - Chúng ta đến đấy xem xem.
      Cả hai nắm tay nhau, vượt qua rừng thông, băi cỏ, qua cả một cái đồi trọc họ đến một nơi mà mới trông thấy. Chi Quyên đă như bị cuốn hút. Trước mặt họ là một thung lũng, mọc đày loại rau tía tô nên có màu tím xậm. Ánh nắng lấp lánh trên tấm thảm kia... Cảnh như tranh như họa. Chi Quyên lắc đầu nói.
      - Em không ngờ là trên đời lại có cảnh đẹp thế này.
      Phẩm có vẻ xúc động.
      - Nh́n những chiếc lá tía tô ḱa. Có cái màu đỏ chói, cái tím xậm. Chi Quyên nếu có một ngày nào đó, anh mà phụ em, th́ xin cho máu anh đổ đầy như lá đấy.
      Chi Quyên giật ḿnh, trừng mắt.
      - Anh nói nhảm nhí ǵ vậy?
      Phẩm trịnh trọng.
      - Em tin dị đoan à? em hăy tin anh đi. Chẳng bao giờ anh phụ em đâu. Anh quá khích thật. Nhưng mà... Anh thề trước đám rau tía tô kia... Anh yêu em và anh muốn từ đây về sau, năm nào ngày này, ta đều đến đây, để giữ chặt cái mùa thu này. Hôm nay là ngày mấy?
      - Mười ba tháng mười.
      - Ngày mười ba là ngày không tốt. Nhưng với chúng ta nó là dấu hiệu của may mắn.
      Chi Quyên cảm động nh́n Phẩm.
      - Anh muốn như vậy.?
      - Vâng, chắc là như vậy.
      Hai người nắm tay nhau cùng cười. Túy Vy đă t́m được túi thức ăn mang đến, đứng sau lưng hai người hổn hển thở Túy Vy rụt rè nói.
      - Chị. Em đă t́m được giỏ rồi. Nhưng mà... chỉ c̣n giỏ không v́ em đă ăn hết rồi.
      Túy Vy vừa nói vừa đưa cao túi lên. Chi Quyên tṛn mắt rồi không nhịn được ôm bụng cười lớn. Phẩm cũng thế... Buồn cười thật. Ăn hết rồi mang túi lại làm ǵ? Túy Vy đứng đấy thấy hai người cười, nó không hiểu tại sao, nhưng để lấy ḷng cũng cười theo.
      Măi khi hoàng hôn xuống, cả ba mới về đến thành phố Đài Bắc. Mọi khi th́ Túy Vy là người than đói trước, c̣n lần này là Chi Quyên và Phẩm không đợi ư kiến Phẩm đă lái xe đến thẳng một quán ăn Tứ Xuyên ở đường Nam Kinh.
      Ba người ngồi xuống, chưa kịp gọi thức ăn, th́ có một bóng áo hồng xuất hiện trước mặt. Chi Quyên chậm răi nh́n lên. Màu hồng gần với màu đỏ của lá trên núi cao. Chiếc áo màu đỏ. Kế tiếp là một khuôn mặt đẹp có đôi mắt sắc. Phẩm th́ phản ứng nhạy bén hơn. Chàng đứng bật dậy, cố làm ra vẻ b́nh thản.
      - Ồ, Đ́nh Thư. Để tôi giới thiệu với cô nhé. Đây là cô Chi Quyên và em trai của cô ấy.
      Quay sang Chi Quyên, Phẩm giới thiệu tiếp:
      - Chi Quyên, đây là cô Đ́nh Thư.
      Đ́nh Thư liếc nhanh về phía chị em của Chi Quyên. Bản tính nhạy bén của phụ nữ cho Đ́nh Thư thấy sự liên hệ của Chi Quyên với Phẩm không đơn giản. Nhưng Đ́nh Thư vẫn tỏ ra lịch thiệp chào Chi Quyên xong quay qua Phẩm cười nói.
      - Đi ngang thấy chiếc Mustang màu đỏ đậu ngoài cửa là biết anh đang ở trong này. Nhưng không ngờ lại có người đẹp kèm theo. Vậy là anh hết sẩy đấy nhé.
      Rồi Đ́nh Thư vỗ mạnh lên vai Phẩm một cách tự nhiên.
      - Anh không mời tôi dùng cơm à?
      Phẩm có vẻ lúng túng. Chàng biết nếu để Đ́nh Thư ngồi lại là... chắc chắn... Đ́nh Thư sẽ điều tra lư lịch mấy đời của Chi Quyên. Trong khi chính bản thân Phẩm c̣n chưa rơ về người yêu ḿnh. Thế này rơ bất tiện, nhưng Phẩm vẫn hỏi.
      - Đ́nh Thư, cô đến đây một ḿnh à?
      - Làm ǵ có chuyện đó.
      Phía sau Phẩm chợt có tiếng nói làm Phẩm giật ḿnh quay lại, th́ ra có cả chị Nhi Phương và Phạm Hảo. Nhi Phương tiếp:
      - Hôm nay phải cho cậu bể hầu bao một bữa mới được.
      Nhi Phương nói mà liếc nhanh về phía Chi Quyên.
      Phẩm nghĩ thế này th́ bữa cơm hôm nay coi như hỏng. Nhưng mà chuyện ǵ phải đến rồi sẽ đến. Không làm sao tránh được Thế là Phẩm đứng ưỡn ngực ra. Có lẽ định mệnh muốn bày thế. Mọi chuyện phải công khai. Nhưng cái công khai này sẽ đưa đến hậu quả thế nào? Phẩm chợt thấy bối rối... Muốn b́nh yên coi bộ không được. Lư trí cho Phẩm thấy mọi chuyện đều cần phải b́nh tĩnh... Không được sơ hở, thế là Phẩm nói với Chi Quyên.
      - Chi Quyên chúng ta qua cái bàn lớn bên kia đi... Em cũng cần làm quen với chị ba của anh. Chị Nhi Phương và vị hôn phu của chị ấy là anh Phạm Hảo.
      Chi Quyên vội vă đứng dậy vừa lúng túng vừa sợ hăi nh́n Nhi Phương.
      Nhi Phương trong chiếc rope mà xanh lá, tuy không mang đầy nữ trang trên người, nhưng dáng dấp quư phái và sang trọng. C̣n người đàn ông đứng cạnh nàng th́ khỏi phải nói. Ông ta đang nghịch chiếc ch́a khóa xe hơi trên tay. Tiếng kim loại leng keng càng làm cho Chi Quyên thấy khớp. nàng nh́n những người trước mặt. Đ́nh Thư, Hảo, Nhi Phương và cả Phẩm như đến từ một thế giới khác. Thế giới thượng lưu. C̣n nàng và em trai? Túy Vy... lại đang ở một cơi khác xa vời.
      Bàn của nhóm Phẩm trong pḥng ăn gây nhiều sự chú ư cho người khác. Chi Quyên chưa kịp lấy lại b́nh tĩnh th́ ông chủ nhà hàng đă bước ra, tiếp đón những khách quen thuộc.
      - Ồ! Cậu Phẩm, cô Phương, Cậu Hảo, cô Đ́nh Thư. Lâu quá sao chẳng thấy quí vị ghé qua?
      Đ́nh Thư vừa hất hàm tự nhiên, vừa nói.
      - Th́ bây giờ đă lại đây. Lại nguyên đám thế này c̣n ǵ nữa? không những thế chúng tôi c̣n mang cả khách quư mới đến cho ông. Phải đặc biệt nhé. Bây giờ ông định sắp xếp để chúng tôi ngồi đâu đây này?
      Ông chủ nhà hàng vội nói:
      - Lên lầu hai đi. ở đấy có một pḥng tốt lắm. Pḥng số 315.
      Phẩm đứng dậy.
      - Hay lắm, thôi ta lên lầu nào.
      Túy Vy ngồi đấy, không lên tiếng. Anh chàng trố mắt ngạc nhiên. ở đây sao đông người thế này. Mà đă đến nhà hàng sao chảng ăn ngay đi? Bây giờ lại thấy đám đông rời bàn. Nó ngạc nhiên hơn. Không đứng dậy. Vy nói:
      - Chị ơi, em chưa ăn ǵ cả mà, em không đi đâu.
      Chi Quyên nh́n sang Túy Vy chợt thấy bối rối. Nàng nh́n sang Phẩm cầu cứu. Nhưng Phẩm cũng đang bận rộn và căng thẳng không kém. Phẩm không biết có nên để sự việc tiếp tục diễn ra không hay là nên mượn một có nào đó để đưa chị em Chi Quyên về nhà trước? Phẩm đứng phân vân, trong khi Chi Quyên thấy ḿnh phải quyết định nên nói với Túy Vy.
      - Đứng lên đi, ḿnh lên lầu ăn.
      Túy Vy hỏi:
      - Tại sao phải lên lầu?
      Chi Quyên bực dọc chau mày:
      - Em không thấy là ở đây không đủ chỗ ngồi ư?
      Anh em Đ́nh Thư và Như Phương đứng đấy trông thấy hết. Đ́nh Thư đă đi đến kết luận một cách ngộ nhận. Đ́nh Thư nói với Nhi Phương.
      - Chị Phương này. Thôi th́ ta không nên quấy rầy. Khi người ta đă không muốn như vậy.
      Lời của Đ́nh Thư làm Chi Quyên lúng túng. Nàng vội kéo lấy tay Túy Vy nói.
      - Chị Đ́nh Thư, chị đừng hiểu lầm chúng tôi....
      Phẩm quay qua tiếp cứu cho Chi Quyên.
      - Cô Đ́nh Thư, cô không hiểu đâu, Chuyện không phải thế.
      - Đương nhiên là tôi không hiểu.
      Đ́nh Thư vừa nói vừa cười, rồi quay sang Nhi Phương.
      - Dù ǵ chúng ta cũng chỉ là khách bất ngờ thôi. Phải không chị Phương?
      Nhi Phương nói:
      - Thôi được rồi, được rồi. Chúng ta cùng lên lầu. Cứ đứng măi dưới này, người ta làm sao buôn bán được chứ?
      Mọi người cùng lên lầu. Chi Quyên kéo tay Túy Vy cố gắng đi chậm phía sau, nói nhỏ với Phẩm.
      - Em thấy là... Hay để em đưa Vy về trước, anh ạ.
      Nhưng Nhi Phương đă nghe thấy, Phương quay lại nắm lấy tay Chi Quyên.
      - Sao vậy? Cô Quyên. Đám tụi này đùa cợt quen rồi. Cô đừng hiểu lầm không có ǵ đâu mà ngại. Cô mà bỏ về, bọn này sẽ mất mặt. Dù ǵ... bạn của Phẩm th́ cũng là bạn của tụi này mà. Cô thấy sao?
      Trong hoàn cảnh như thế, làm sao bỏ đi Chi Quyên nh́n Phẩm, chờ đợi một ánh mắt che chở. Nhưng Phẩm cũng rối lắm. V́ Phẩm nghĩ nếu ở đây chỉ có một ḿnh chị Nhi Phương th́ chuyện c̣n có thể giải quyết một cách dễ dàng. Đàng này có cả anh em nhà họ Phạm, thật khó xử, nhất là đối với Đ́nh Thư. Cô nàng có bản chất vừa ương ngạnh, vừa ngạo nghễ. Chắc chắn không dễ buông tha Chi Quyên đâu. V́ nghĩ thế, nên Phẩm kém vui một cách không tự nhiên. Cái thái độ của Phẩm làm cho Chi Quyên hiểu lầm. Chi Quyên nghĩ... hay là Phẩm không muốn ta tiếp xúc với người nhà của chàng. Một sự xấu hổ Phẩm chỉ coi ta như là bạn? Nghĩ thế... Chi Quyên chợt buồn không dám nghĩ tiếp.
      Đ́nh Thư hôm nay mặc rất đẹp. Chiếc áo rộng màu đỏ, quần jean trấng. Đôi chân thon dài... Vừa có cái dáng dấp con trai lại vừa đẹp như con gái... Cô này chỉ quan hệ với Phẩm như một sự quen biết hay họ có ǵ khác? Chi Quyên tự hỏi, chắc là không. Cái cá tính nhạy bén của người phụ nữ cho Chi Quyên thấy c̣n có cái ǵ nữa. Bởi chỉ như vậy. Đ́nh Thư mới có được thái độ tự nhiên như người nhà.
      Lên lầu, mọi người an vị trong pḥng ăn nhỏ. Bàn rộng đủ cho mười hai chỗ nên số người của Phẩm ngồi vào trở nên rộng thênh thang. Phẩm cố ư ngồi giữa Đ́nh Thư và Chi Quyên, Vy ngồi kế chị, kế đấy là Nhi Phương và Hảo.
      Đích thân chủ quán đến chào hỏi. Dương Phẩm ở trong trạng thái bối rối nên nào c̣n thiết đến chuyện ăn. Chàng khoát tay với ông chủ quán dọn món ǵ cũng được trong khi Đ́nh Thư lại chen vào.
      - Ông chủ này, cứ dọn những món thường khi chúng tôi gọi. À chết chưa?
      Đ́nh Thư chợt quay qua Chi Quyên.
      - Suưt tí nữa tôi đă quên là có khách. Chi Quyên, chị và em trai chị hôm nay định dùng món ǵ?
      Chi Quyên chưa đáp th́ Đ́nh Thư quay sang Vy nói.
      - Gọi cậu là cậu em được chứ? thấy cậu h́nh như trẻ hơn tôi nhiều đấy.
      Túy Vy chỉ nh́n Đ́nh Thư cười. Có lẽ nó cũng không biết Đ́nh Thư định nói ǵ. Cái thái độ đó trái lại, đă che giấu được "khuyết tật" một cách khá xuất sắc. Đ́nh Thư chỉ thấy một cậu bé mới lớn đẹp trai hay cười thôi. Đ́nh Thư hỏi tiếp.
      - Cậu dùng ǵ nào?
      Câu này th́ Túy Vy nghe rơ, nó buột miệng nói ngay.
      - Đậu đỏ đá bào.
      Phẩm đằng hắng một tiếng, rồi quay sang ông chủ nhà hàng.
      - Ông c̣n không biết khẩu vị quen thuộc của chúng tôi ư? Cứ làm như cũ. Món ǵ trước cũng được.
      - Vâng, vâng.
      Ông chủ nhà hàng khúm núm, rút lui. Trước thái độ chủ động của Phẩm. Đ́nh Thư có vẻ bất măn. Tại sao không hỏi ư kiến ta? Hừ... được rồi... Muốn vậy th́ ta quậy cho biết. Đ́nh Thư ngồi xuống tính toán. Hảo ngồi gần đấy, thấy em gái chợt nhiên thừ ra, hiểu ngay, vội khều Nhi Phương, rồi nói với Đ́nh Thư.
      - Thư, để anh gọi cho em một chén bột mè đen nhé? Anh biết em thích món đó.
      Đ́nh Thư phản đối:
      - Tầm bậy, đến quán ăn Tứ Xuyên mà gọi thức ăn Quảng Đông à? Anh Hảo, anh có "mát dây" không? Nếu có th́ đi gọi thêm một ly đậu đỏ đá bào đi, như vậy... mới có đủ món.
      Nhi Phương can thiệp
      - Thư này, Cậu Vy kia người ta chỉ muốn đùa một tí thôi, cô để ư làm ǵ làm cậu ấy ngượng?
      Quay sang Túy Vy, Phương hỏi:
      - Cậu Vy này... Cậu c̣n trẻ như vậy. Chắc đang học phổ thông trung học chứ?
      Túy Vy ngơ ngác quay lại Chi Quyên.
      - Trung học? Chị Quyên, em có thể đi học được à? em học trung học được sao?
      Nhi Phương lại hiểu lầm.
      - À Thế có nghĩa là cậu đă vào đại học ư? Xin lỗi nhé. Vậy mà tôi cứ tưởng cậu c̣n nhỏ lắm.
      Dương Phẩm chau mày.
      - Chị Phương này... Chung' ta nói chuyện khác đi... Đừng nói ǵ đến cậu ấy nữa.
      Nhi Phương có vẻ khó chịu.
      - Vậy à? không nên nói động đến à? Thật không ngờ em trai nhà tôi lại giao du được với bạn bè cao giá như vậy.
      Hảo thấy không khí căng thẳng nên can thiệp.
      - Nhi Phương... Có lẽ chúng ta nhầm lẫn...
      Quay sang cười ḥa với Phẩm Hảo nói.
      - Thật ra th́ chúng tôi cũng vô t́nh đi ngang qua đây. Trông thấy xe cậu đậu trước cửa, Thư nói để vào t́m. Nó biết cậu mới có xe mới. Định bắt cậu khao một chầu chứ chẳng có ư ǵ... Cậu cũng đừng hiểu lầm.
      Đ́nh Thư chợt lớn tiếng.
      - Hay là... nếu người ta không vui, ḿnh rút lui đi.
      Th́ ra đây là xe của Phẩm, Chi Quyên nghĩ. Thế th́ có biết bao chuyện khác... Phẩm đă giấu ta... Chi Quyên càng nghĩ càng thấy căng. Chuyện Vy gây hiểu lầm làm giận cả chị của Phẩm và Thư c̣n chưa được giải thích... Nếu bây giờ không lên tiếng sợ rằng sự hiểu làm kia sẽ càng tăng thêm. Chi Quyên nh́n Phẩm, bỗng thấy giận. Tại sao Phẩm cứ yên lặng như vậy? Chuyện dễ thôi. Cứ kéo Nhi Phương qua một góc nói nhỏ là xong. Vâng... vậy mà Phẩm đă không chịu giải thích. Phẩm xấu hổ v́ giao thiệp với bà chị của một thằng bé kém phát triển... Đó là một sỉ nhục? Chắc vậy... Chi Quyên chợt muốn khóc.
      Chi Quyên không dằn được lên tiếng.
      - Chị Nhi Phương. Xin chị và Cô Thư đừng hiểu lằm. cậu em trai của tôi, nó...
      Chi Quyên nh́n về phía Vy. Thường khi Chi Quyên rất ngại dùng những ngôn từ "chậm phát triển", "ngu đần", "kém thông minh"... trước mặt em. Nên Quyên chỉ nói.
      - Thằng em trai tôi nó... Nó không hề có ư đùa cợt. Chỉ tại nó... cứ... như vậy... như vậy...
      Chi Quyên không biết diễn tả sao... Chỉ đưa mắt van xin nh́n Nhi Phương như chờ đợi sư thông cảm.
      Ánh mắt của Chi Quyên... như lay động được t́nh cảm của Nhi Phương. Nàng hết nh́n Chi Quyên rồi nh́n Vy. Những cái thái độ của Chi Quyên với những lời: "em tôi... Em tôi nó... " của nàng đă làm cho Vy sợ hăi. Nó rụt rè.
      - Chi... Chị Quyên... Em làm ǵ sai nữa ư?
      Bây giờ Đ́nh Thư hiểu ra, hét lên.
      - Th́ ra... Hắn là một thằng...
      Hảo đă ngăn kịp em.
      - Đ́nh Thư!
      Cái tiếng "khùng" của Đ́nh Thư đă chận lại kịp thời. Nhi Phương đưa mắt lo lắng nh́n Phẩm. Thế này là thế nào? Phẩm sao thế? Cả ngày cứ không có mặt ở nhà, bên ngoài người ta đồn đăi là Phẩm có người yêu. Không lẽ người yêu là "đây" hay sao? Nhi Phương phân vân... Trong khi Phẩm như đă b́nh tĩnh lại, Phẩm nghĩ, được rồi... Bây giờ mọi cái đă phơi bày th́ thế nào cũng được thôi!
      - Chị Ba!
      Phẩm nói và nh́n thẳng vào mắt Nhi Phương. Cái ánh mắt của người đang yêu đầy can đảm khiến Phương phải giật ḿnh.
      - Cũng hay là chúng ḿnh gặp nhau ở đây. Chị cũng nên biết nhiều về Chi Quyên một chút, v́ em đang suy nghĩ... Em muốn hôm nào sẽ đưa cô ấy về ra mắt cha mẹ.
      Không được Nhi Phương nghĩ ngay. Không thể để việc này xảy ra được. Em điên rồi à? Sao lại hành động hồ đồ vậy... Giả sử em có định như vậy đi nữa... Th́ ít ra cũng không nên nói ở đây chứ? Nhất là trước mặt anh em nhà họ Phạm này... Nên Nhi Phương vội vă cắt ngang.
      - Được rồi... Chuyện giao tế bạn bè là chuyện của cậu... À mà này, cô Quyên, cô c̣n đi học hay đă đi làm?
      Chi Quyên nói.
      - Dạ em đă đi làm. Hiện em đang làm ở văn pḥng xuất nhập khẩu tại cao ốc Giao Tân đấy.
      Nhi Phương lại nói nhanh.
      - À Cô giỏi thật, c̣n trẻ thế mà đă có việc làm.
      Nhi Phương chớp chớp mắt. Cố t́m một cái ǵ đó để nói nhưng t́m măi không ra. Thời th́ chuyện ǵ xảy ra cũng đă xảy ra. Hăy cố tỏ ra b́nh thường, đợi chỉ có hai chị em sẽ cố gắng thuyết phục Phẩm sau không muộn. Cái cô bé này gia cảnh, lư lịch thế nào? Nhưng trước tiên là cô ta đă có một thằng em không b́nh thường... Phương hỏi bâng quơ.
      - Hôm nay mấy người đi chơi đâu thế?
      Chi Quyên nh́n Phẩm. Phải trả lời thế nào đây? ở đấy h́nh như không có tên. Rừng Mây ? Thu Ca ? Tía Tô ? Rừng Thông ? Mộng Tưởng ? "Hăy giữ chặt lấy mùa thu". Có giữ chặt được không? Lời thề trước thung lũng Tía Tô như thật xa vời... Bởi v́ lúc đó Chi Quyên đă tin Phẩm. C̣n bây giờ Phẩm giống như một người xa lạ. Chi Quyên không hề biết một chút lư lịch ǵ của chàng. trong lúc Chi Quyên nghĩ ngợi, Dương Phẩm đă trả lời thay.
      - Chúng em ra ngoại ô chơi.
      Đ́nh Thư nh́n Phẩm cười.
      - Ra ngoại ô à? Ngộ thật, anh cũng thích ra ngoại ô chơi à? Từ xưa đến giờ em nhớ là anh chỉ mê mấy cái khiêu vũ trường với hộp đêm thôi?
      Đ́nh Thư làm ra vẻ tự nhiên, đặt tay lên vai Phẩm tiếp:
      - Tuần trước đến vũ trường Hạ Quy, nghe họ kể lại là anh có đưa một cô gái đẹp đến đây khiêu vũ... Cô ấy có phải là cô Quyên này không?
      Dương Phẩm giật ḿnh. Chủ nhạt trước, Phẩm nào có đến Hạ Quy bao giờ? Phẩm nh́n Đ́nh Thư. Con bé này thật quá quắt, định phá chàng đây.
      - Cô biết là không có chuyện đó, sao nói bậy vậy?
      Phẩm hỏi, nhưng Đ́nh Thư vẫn đáp lại tỉnh bơ.
      - Không có à? Tại sao người ta c̣n tả một cách rơ ràng là cô ấy ăn bận rất model... Áo hở vai nữa này...
      Rồi Đ́nh Thư giả vờ như ngợ ra, nói tiếp.
      - Ồ, em hiểu rồi... Có phải là anh định giấu mà... em lộ bí mật... Không sao đâu... Chị Quyên này...
      Đ́nh Thư quay qua Chi Quyên.
      - Chị đừng có thắc mắc... Không quen th́ thôi, đă quen chị phải biết tính của anh ấy... Con nhà họ Âu mà... nổi tiếng phong lưu.
      Quay sang Nhi Phương, Đ́nh Thư nói.
      - Em nói vậy, nhưng trừ chị ra nghe chị Ba.
      - Đ́nh Thư.
      Phẩm hét lớn, mặt tái hẳn... Đ́nh Thư quá quắt thật. Chi Quyên sẽ nghĩ về ta thế nào? Phẩm chưa kịp nổi giận th́ thức ăn đă mang ra. Nhi Phương biết Phẩm đang giận vội nói.
      - Nào, Thức ăn đang nóng, mời mọi người cầm đũa.
      Món đầu tiên là bốn món ăn chơi, trong đó món mực xào lại để trước mặt Vy. Túy Vy có vẻ đói bụng lắm. Cầm đũa lên nhưng anh chàng lại chựng ra. Món này Túy Vy chưa hề được ăn qua bao giờ. Những miếng mực tươi trắng muốt, được cắt thành từng lát mỏng giống như những lát dưa. Túy Vy tṛn mắt hỏi:
      - Chị ơi. Tại sao dưa mà người ta cũng đem xào như xào cải vậy?
      Đ́nh Thư đang uống coca, nghe vậy không ngăn được cười "Phụp!" Nước Coca suưt tí văng ra đầy bàn. Đ́nh Thư phải chụp lấy khăn tay che lại. Ho sặc suạ, vừa la, Đ́nh Thư vừa hét lớn:
      - Trời ơi! Mẹ ơi! ối giời ơi! Trên đời sao có chuyện buồn cười thế này?
      Lời của Đ́nh Thư làm Chi Quyên tái mặt. Đôi mắt to đen của nàng mở lớn nh́n Đ́nh Thư. Đôi môi bậm lại, một chút giận dữ, uất hận nhục nhă lóe lên trong mắt. Đ́nh Thư ôm bụng cười lớn. Cười xong quay sang Chi Quyên bắt gặp cái ánh mắt nhức nhối kia... Đ́nh Thư rùng ḿnh nhưng rồi cái cá tính ngang ngược lại nổi lên... À... một cô gái nghèo má dám nh́n ta với ánh mắt gay gắt như vậy. à. Đ́nh Thư ngồi thẳng lưng nói.
      - Có ǵ mà nổi giận vậy cô Quyên? Tôi biết cậu em của cô có bệnh... nhưng mà... Tôi thấy cô tính toán cũng hay lắm. Gia tài đồ sộ của nhà họ Âu, th́ cả thành phố này đều biết... chỉ cần bao giờ cô trở thành bà chủ nhỏ của Đạt Măi công ty là... Dương Phẩm sẽ lập ngay một viện tâm thần cho em trai cô mà...
      - Đ́nh Thư.
      Dương Phẩm hét lớn. Nhưng đă trễ rồi. Chi Quyên quay qua nh́n Phẩm với ánh mắt đau khổ, trách móc, giận dữ. Đôi mát sắc như dao đang đâm sâu vào tim Phẩm. Phẩm chụp lấy tay Chi Quyên, bàn tay lạnh buốt, chàng muốn giải thích nhưng không biết giải thích sao, chỉ kêu lên.
      - Chi Quyên.
      Chi Quyên rút tay ḿnh ra khỏi tay Phẩm. À th́ ra đây là ông chủ nhỏ của công ty Đạt Măi... Th́ ra chàng là con trai độc nhất của nhà tỷ phú họ Âu. Vậy mà sao ta không nghĩ đến. tại sao Phẩm lại giấu ta? Tại sao? Đúng rồi, ta chỉ là một thứ hàng tiêu khiển. Ta chỉ là một kẻ qua đường, nên Phẩm không cần cho ta biết lư lịch, để bây giờ ta bị mang tiếng là kẻ định nhảy vào hầm vạ`ng Chi Quyên đứng bật dậy, nắm lấy tay Túy Vy ra lệnh.
      - Túy Vy, ta rời khỏi đây ngay.
      Túy Vy ngơ ngác đứng dậy nh́n chị.
      - Sao vậy? Chúng ta chưa hê ăn miếng nào mà?
      Phẩm cũng đứng dậy nói.
      - Chi Quyên em muốn về, anh đưa em về.
      - Không dám.
      Chi Quyên nói giọng thật lạnh, rồi quay sang Nhi Phương, nàng tiếp.
      - Chị Nhi Phương, tôi xin thề trước chị với vong hồn cha mẹ tôi, là tôi hoàn toàn không biết ǵ về chuyện anh Phẩm là con trai của giám đốc công ty Đạt Măi. Tôi cũng không hề dám tơ tưởng ǵ đến gia tài của nhà họ Âu. Bây giờ biết ra... tôi xin rút lui. Chị hăy yên tâm, tôi sẽ không bao giờ dám quấy rầy nhà họ Âu của chị đâu.
      Nói xong, Chi Quyên kéo Túy Vy ra ngoài. Nàng bước một cách vội vă. Vy chạy theo, nó không hiểu ǵ cả hỏi:
      - Chị ơi, sao chị lại giận? Chị không ăn ǵ cả. Em có làm sai đâu?
      Chi Quyên cắn răng, cố ngăn ḍng nước mắt, không để chảy xuống má, nàng không nói ǵ cả, xông ra khỏi nhà hàng, ra ngoài đường.
      C̣n lại Dương Phẩm nh́n Đ́nh Thư, việc làm đầu tiên là Phẩm định cho Đ́nh Thư một tát tai nên thân nhưng rồi chàng dằn lại được, chỉ giận dữ nói.
      - Đ́nh Thư, tôi không ngờ cô lại bần tiện, xấu xa, thiếu nhân cách như vậy.
      Hảo thấy Phẩm mắng em ḿnh không dằn được, đứng ra bảo vệ.
      - Dương Phẩm. Cậu nói thế là thế nào?
      Phẩm trừng mắt với Hảo:
      - Thế nào à? cho anh biết tài sản nhà họ Âu chúng tôi to lớn cỡ nào cả tỉnh đều biết, anh muốn lấy chị Nhi Phương của tôi cũng không phải là tốt lành ǵ... Anh em của anh muốn nhảy vào để ăn ké mà thôi.
      Nhi Phương giận dữ hét.
      - Phẩm. Mày điên rồi ư? Nói năng kỳ cục vậy?
      Đ́nh Thư th́ giận run, nước mắt đă vờn ra mi.
      - Thế này th́... rơ ràng cái bệnh điên là bệnh lây đấy.
      Đ́nh Thư nói, và Phẩm chồm qua mắt đỏ ngầu.
      - Đúng rồi đấy. v́ vậy tốt nhất là cô nên xa tôi một chút. Đừng có đến gần, tôi mà phát điên lên là coi chừng cô toi mạng.
      Nói xong Phẩm ném khăn lên bàn, bỏ chạy xuống lầu.
      Ra đến ngoài th́ bóng của Chi Quyên và Túy Vy đă biến mất. Phẩm vội nhảy lên xe của ḿnh, nổ máy chạy như bay về phía đường Nhị Hà. mặc cho đèn đỏ, cho cảnh sát... Ư nguyện duy nhất trong đầu là làm sao gặp ngay Chi Quyên để giải thích, xin lỗi... Phẩm biết đây là một chuyện không dễ dàng. Chi Quyên vừa tự ái lại vừa bị xúc phạm.
      Rồi xe cũng dừng lại trước nhà Chi Quyên. Nh́n thấy ánh đèn trong nhà, Phẩm thở phào nhẹ nhơm. vậy là Chi Quyên đă trở về nhà... ít ra Chi Quyên cũng không lang thang trên phố... vậy th́ mọi chuyện dễ dàng hơn.
      Xuống xe, Phẩm chạy ngay đến đập cửa. Phẩm đập thật mạnh. Có giọng nói của Chi Quyên từ trong vọng ra.
      - Ông Âu Dương Phẩm. Yêu cầu ông hăy về cho. Chúng tôi không tiếp ông đâu, nên không mở cửa.
      Phẩm vội vă nói.
      - Chi Quyên! Em hăy mở cửa ra, tất cả chỉ là sự ngộ nhận, em nghe anh giải thích nè.
      Giọng của Chi Quyên như tắt nghẹn.
      - Tôi không nghe. Anh đùa cợt với tôi như vậy. c̣n chưa đủ sao? Nếu anh c̣n một chút lương tâm, tôi xin ông... ông hăy buông tha tôi.
      Giọng nói của Chi Quyên càng làm cho Phẩm bối rối. chàng vừa đập của vừa nói.
      - Chi Quyên em hăy mở cửa, em nghe anh nói.
      - Tôi đă bảo là tôi không nghe, không nghe ǵ cả.
      Phẩm kê sát mặt vào kẹt cửa nói như van xin.
      - Chi Quyên. Từ xưa đến giờ anh không cầu lụy ai cả. Anh van em.
      Chi Quyên ngồi im, Phẩm gọi tiếp.
      - Chi Quyên.
      Chi Quyên vẫn yên lặng Phẩm hét.
      - Quyên! Nếu em không mở cửa ra, anh sẽ phá cửa vào đấy. Anh tin la cánh cửa này không ngăn được anh đâu.
      Rồi Phẩm dùng chân và khủy tay đập mạnh cửa. Thế là cửa mở Chi Quyên ràn rụa nước mắt bước ra nh́n Phẩm.
      - Anh định làm ǵ chứ? Bức hiếp người ta cũng vừa phải thôi.
      Nghe Chi Quyên nói "Bức hiếp người ta" mà Phẩm thấy nát ḷng. Từ lúc quen nhau đến giờ Phẩm có bao giờ "bức" Chi Quyên quá đâu? Chỉ có một màn kịch của Đ́nh Thư đạo diễn đă khiến Chi Quyên xóa hết tất cả. Phẩm đẩy Chi Quyên qua một bên, bước vào nhà. Chàng đứng trong cửa nh́n Chi Quyên nói.
      - Không lẽ chuyện chúng ḿnh đến đây là chấm dứt rồi ư?
      - Vâng..
      Chi Quyên vừa nói vừa bước vào trong.
      - Có phải v́ em biết anh là con trai của ông giám đốc công ty Đạt Măi?
      - Không hẳn như vậy. mà là v́... anh chưa hề thành thật với tôi.
      Thành thật? Phải nói là quá thành thật chứ? Chính v́ sợ em tự ái... làm bất cứ điều ǵ anh cũng phải cẩn thận. Lựa từng lời... Suy nghĩ từng chút... Chính v́ quá yêu em anh mới làm như vậy. Đụng tí là em nói "Anh với em ở hai thế giới cách biệt nhau"... "ở giai cấp khác nhau". Hỏi em vậy chứ anh dám bộc lọ thân thế ḿnh trong trường hợp đó không? Anh có dám nói là anh giàu có không? Em nghĩ kỹ đi... Trong trường hợp của anh, con nhà tỷ phú là một cái tội à?... Em lúc nào cũng tự ái, không nghĩ giùm anh, không một chút t́nh cảm.
      Chi Quyên lắc đầu nói.
      - Thôi đừng có hét nữa. Tôi không cần biết lư do. Tôi chỉ thấy là anh đă lường gạt tôi... mà nếu anh không lường gạt, th́ sau câu chuyện xảy ra vừa rồi, tôi cũng không thể tiếp tục làm bạn với anh... ông chủ ạ... Thôi th́ mời anh. Thân phận tôi nghèo hèn... không thể ganh đua được với cái cô mặc đồ thời trang hở vai đâu ông ạ.
      Phẩm hét lớn.
      - Thời trang hở vài nào? Nói bậy. Th́ ra em cũng tin chuyện đó nữa sao? Tuần trước gần như ngày nào, buổi tối anh đều ở bên em... Th́ làm sao có mặt ở khiêu vũ trường Hạ Quy được chứ? Chuyện đó Đ́nh Thư đă bịa ra. Vậy mà em cũng ngu, em cũng tin... Đ́nh Thư.
      Chi Quyên nh́n Phẩm với ánh mắt lạnh.
      - Không lẽ anh với Đ́nh Thư không có ǵ cả à? Anh nói đi, nói thật đi... Nếu không có sự liên hệ nào th́ cô ta xuyên tạc sự thật làm ǵ?
      Phẩm trừng mắt nh́n Chi Quyên. Không biết nói sao. Mặc dù giữa Phẩm với Đ́nh Thư chưa có chuyện ǵ xảy ra. Nhưng cũng không thể nói là không có ǵ. Phẩm chỉ đứng trừng mắt. Cái thái độ của Phẩm đă khiến Chi Quyên hiểu lầm. Nàng nh́n xuống, mệt mỏi, buồn bă.
      - Vậy th́ anh hăy đi đi. Anh Phẩm, tôi không muốn lư sự hay căi lộn với anh... Tôi chỉ xin anh hăy buông tha cho tôi. Bởi v́ anh thấy đó... Thái độ người nhà anh cư xử với tôi như thế nào? Chúng ta làm bạn nhau rồi sẽ chẳng đến đâu cả... Anh cũng thấy chứ? Vậy th́ tiếp tục để làm ǵ? Chỉ để lừa dối nhau thôi.
      Rồi Chi Quyên nh́n xuống, khẽ nói.
      - Em đi làm ở cao ốc Giao Tân, em cũng đă tiếp xúc nhiều với những tay giàu có... Nhưng mà... rơ ràng họ cũng vồn vă đấy... Nhưng chỉ có nghĩa là đùa cợt, qua đường... vậy th́, cái vở kịch mà ta diễn, cũng nên đừng lại ở đây.
      Phẩm giận dữ như tự ái bị xúc phạm.
      - Chi Quyên! Em quên là sáng nay chúng ta mới thề thốt... Như vậy mà có thể nói là đùa cợt được ư?
      - Trong bất cứ vở kịch nào... cũng có chuyện thề thốt. Và chuyện tin tưởng vào đó... th́ cũng nào có hiếm hoi.
      Phẩm mới nghiến răng nói.
      - Em...
      Phẩm giận dữ đến độ không nói được thêm lời nào, tim đập muốn vỡ tung lồng ngực. Mắt trợn trắng. Thật lâu, chàng mới nói tiếp được.
      - Em... thật là tàn nhẫn... vô lương tâm.
      Chi Quyên xúc động không kém.
      - Vâng... Làm bạn với anh để được b́nh phẩm bằng những lời như vậy. đủ rồi.
      Chi Quyên bước tới mở rộng cửa.
      - Xin chào anh, Âu Dương Phẩm.
      Phẩm kêu lên, cố đằn cơn giận trong ḷng xuống.
      - Chi Quyên! Em không nên như vậy. Chi Quyên anh đến đây đâu phải để kiếm chuyện với em đâu?
      Phẩm nắm lấy tay Chi Quyên nói.
      - Hăy nghe anh giải thích nè, Chi Quyên.
      Nhưng Chi Quyên đă vùng khỏi tay Phẩm, nàng đứng nép qua một bên nói.
      - Đừng đụng đến tôi nữa, hăy về đi, tôi mệt lắm rồi. Anh nên nhớ, ở nhà, anh có thể là một ông vua, nhưng ở đây anh chỉ là một người khách, c̣n tôi mới là chủ. Bây giờ, xin mời anh.
      Phẩm nổi nóng trở lại Chàng chưa hề gặp người con gái nào cố chấp như thế. Chàng hét.
      - Em vô lư vừa vừa đấy chứ? Chị và bạn anh họ có lỗi với em, chứ anh có làm ǵ mà em trút côn giận lên anh chứ?
      - Anh có lỗi v́ anh đến từ một giai cấp khác.
      Phẩm hét.
      - Vậy chứ ai là người cùng giai cấp với em?
      Chi Quyên nh́n lên.
      - Hứa Lạc Phong.
      Phẩm lui lại một bước như vừa bị ai đấy thụi vào ngực.
      - Hứa Lạc Phong à? Th́ ra... đây mới là lư do chính khiến em xa anh... Đúng rồi, cái thằng lưu manh đó.
      Phẩm như một con thú bị thương, bước nhanh ra phiá cửa không quay đầu lại. Một lúc, Chi Quyên nghe tiếng xe nổ máy rồi xa dần, Chi Quyên đứng đấy, yên lặng. Tiếng xe đă mất hút. Bây giờ Chi Quyên mới thấy ră rời, nàng ngồi xuống, tựa vào cửa. Ngày 13 tháng 10! Chi Quyên chợt nghĩ... hăy giữ lấy mùa thu. Chi Quyên biết, không làm sao có chuyện đó, v́ ngay ngày mai nó đă không c̣n tồn tại. Số 13 rơ là con số xui xẻo.
      Túy Vy từ trong nhà bước ra, nó rụt rè nh́n Chi Quyên.
      - Chị ơi chị, Chị sao vậy? Sao chị khóc? Anh Phẩm làm ǵ giận dữ thế? tại em làm sai ǵ nữa phải không?
      Chi Quyên nh́n lên, Vy với ánh mắt ngây thơ thái độ trẻ con của nó làm Quyên thấy buồn hơn. Nàng khóc lớn.
      - Túy Vy... Có lẽ chúng ta phải đi đến nơi nào đó. Một nơi mà không có dấu chân con người. Ở đấy ta làm ǵ chẳng ai biết, có lẽ hạnh phúc hơn... Ta phải t́m đến một nơi vậy thôi, em ạ.


o0o

 

Pages  1  2  3  Next