Tiếng Gơ Cửa Lúc Nửa Đêm   Quỳnh Dao Pages  1  2  3  Next   
Chương 1

Thái Tuấn vươn vai sau một giấc ngủ thật sâu. Chàng cảm thấy cuộc đời ḿnh như vừa hồi sinh sau chuyến nghỉ phép hai tuần rất tuyệt. Đối với một người mà ngày ngày phải vùi đầu vào công việc th́ những ngày nghỉ có một giá trị rất lớn. Thái Tuấn ăn qua loa buổi điểm tâm rồi đến công ty ngay. Chàng nóng ḷng muốn biết trong thời gian chàng không có mặt, các nhân viên dưới quyền đă giải quyết công việc ra sao. Dù rất tin tưởng họ nhưng với cương vị là một giám đốc, chàng muốn biết cặn kẽ những thương vụ đă được kư kết trong thời gian chàng vắng mặt.

Dịch giả: Liêu Quốc Nhĩ 

Khi Thái Tuấn bước vào văn pḥng và mới ngồi xuống ghế th́ cô thư kư đă xuất hiện và nói với chàng:
- Thưa ông, vị phó giám đốc phụ trách về quảng cáo muốn gặp ông.
Câu nói này của cô thư kư làm Thái Tuấn cảm thấy bất ngờ. Chàng nh́n cô và hỏi lại:
- Cô nói là ai muốn gặp tôi?
- Dạ... vị phó giám đốc phụ trách về quảng cáo - Cô thư kư ngập ngừng đáp.
- Ai đề nghị vị phó giám đốc này?
Chàng vừa hỏi vừa cau mày v́ trong ḷng rất bực. Là giám đốc của một công ty mà chưa được sự đồng ư của chàng, một nhân viên mới đă xuất hiện và ngồi vào một cương vị quan trọng như vậy.
- Dạ, chính ngài chủ tịch, phụ thân của giám đốc đă đề cử. Ông c̣n nói vị phó giám đốc này rất có bản lĩnh - Cô thư kư vội đáp, muốn xoa tan nỗi bực bội của giám đốc ḿnh
.
- Cha tôi ư? - Thái Tuấn thốt lên bằng giọng đầy bất ngờ
.
Thực ra, ông Thế Bảo, cha của Thái Tuấn, đă giao lại toàn bộ sự nghiệp đồ sộ của ông cho con trai, chức vị chủ tịch của ông chỉ là một chức vị chiếu lệ chứ bao lâu nay ông Thế Bảo hầu như đă rút ra khỏi thương trường để an hưởng tuổi già. Tuy vậy, ảnh hưởng của ông c̣n rất mạnh mẽ nên việc ông giới thiệu vị phó giám đốc mới này,Thái Tuấn dù muốn dù không cũng phải tuân theo
.
- Trong lúc tôi nghỉ phép, cha tôi đă đến công ty à? - Chàng hỏi, ngước nh́n cô thư kư
.
- Thưa ông, ngài chủ tịch điện thoại và cho người mang thư tay đến
.
Thái Tuấn gơ nhẹ đầu bút xuống bàn. Nếu được cha chàng tận t́nh giới thiệu như thế th́ vị phó giàm đốc này không phải là tay vừa bởi đă lâu lắm rồi, ông Thế Bảo hoàn toàn không can thiệp vào công việc của công ty. Thái Tuấn nghĩ ngợi một lúc rồi bảo thư kư của ḿnh:
- Thôi được, cho ông ta vào ! Tôi cũng rất muốn gặp ông ta.
- Thưa không phải "ông" mà là "cô" ạ ! - Cô thư kư vừa nói vừa tủm tỉm cười
.
Câu trả lời của cô ta làm Thái Tuấn bất ngờ lần nữa. "Cô" ư? Như thế người này c̣n rất trẻ ! Thế th́ tại sao cha chàng lại đề cử cô ta vào một chức vụ quan trọng như thế?
- Cho cô ta vào đi ! - Thái Tuấn ra lệnh cho cô thư kư
.
Cô thư kư lập tức lui ra và một lát sau, một cô gái trẻ xuất hiện. Bề ngoài của cô gái này làm cho Thái Tuấn hoàn toàn kinh ngạc. Chàng nghĩ trong đầu đây phải là một cô gái diện mạo nghiêm khắc, khô khan, một nét kinh điển của những phụ nữ làm thương mại. Nhưng con gái trước mặt chàng hoàn toàn không phải thế. Trong bộ vest màu trắng và mái tóc búi cao, trông cô rất thượng lưu và sang cả. Gương mặt cũng đẹp một cách đặc biệt. Dưới hai hàng lông mày đậm là một đôi mắt to đen, trong sáng và thông minh. Mũi cô thẳng và thanh tú, làn môi thắm nhuận không hề tô son mà vẫn ngọt ngào, xinh tươi như một đóa anh đào
.
- Xin chào ông giám đốc. Tôi là Phương Vy, mới đến công ty làm việc được một tuần nay.
Giọng nói cô cất lên, trong trẻo như tiếng oanh vàng. Thái Tuấn hoàn toàn bất ngờ trước vị phó giám đốc này. Trông gương mặt của cô ta, Thái Tuấn đoán cô ta khoảng chừng hai mươi mấy tuổi là cùng.
- Nghe nói cha tôi đă đích thân giới thiệu cô? - Chàng hỏi, cố dấu vẻ thán phục của ḿnh bằng giọng nói nghiêm nghị
.
- Thưa vâng, tôi có một lá thư giới thiệu gởi đến ngài chủ tịch công ty - Cô gái b́nh thản trả lời
.
- Và không cần nh́n thấy cô là cha tôi đă nhận lời ngay. Bức thư ấy của ai mà lại có ảnh hưởng mạnh mẽ đến như vậy?
- Đó là bức thư của người giám hộ tôi
.
Cô gái đáp một cách b́nh tĩnh như hoàn toàn tự tin vào khả năng của ḿnh. Thái Tuấn liếc nhanh xuống tập hồ sơ để sẵn trên bàn, tất cả mọi chi tiết của cô gái này đều nằm trong đó. Cô ta mới hai mươi lăm tuổi mà đă tốt nghiệp MBA ngành quản trị thương mại của đại học Havard. Người con gái này sau khi tốt nghiệp đă đến đây nhận việc và khuyết điểm duy nhất mà chàng t́m thấy từ cô ta là cô ta có thể chưa có kinh nghiệm trong việc làm v́ đây là công việc đầu tiên mà cô ta nhận sau khi ra trường. Thái Tuấn nh́n lại hồ sơ lần nữa, từ tŕnh độ cho đến bề ngoài, cô ta hoàn toàn sắc sảo.
Nhưng đây là lần đầu tiên chàng thấy phật ḷng về cha. Lẽ ra đợi chàng nghỉ phép xong, bàn với chàng một tiếng trước khi nhận cô gái này th́ cũng đâu có muộn. Nhưng thôi, chuyện đă rồi có trách cũng bằng thừa.
Thái Tuấn ngước nh́n cô gái và cố t́nh bắt bẻ cô ta:
- Theo tôi biết th́ cô chưa hề làm qua công ty nào !
- Vâng, v́ tôi mới ra trường. Nhưng phương cách học tập tại Hoa Kỳ rất thực tiễn, nghĩa là sinh viên khi đang học cũng đă có thời gian thực tập nên tôi tự tin là ḿnh sẽ đảm trách được những công việc mà công ty giao phó.
Cô ta ăn nói dạn dĩ, đối đáp lưu loát khiến Thái Tuấn muốn bắt bẻ một chút cũng không được. Chàng khẽ gật gù và thầm nghĩ một cô gái thế này có ǵ để chàng phải phật ḷng nữa chứ. Nhưng thái độ quá tự tin của cô gái khiến chàng hơi thấy khó chịu. Theo sự nhận xét của chàng th́ đây là một người có tài nhưng bướng bỉnh. Tuy nhiên đó chỉ là ước đoán của chàng. Phải đợi xem cách làm việc của cô nàng ra sao th́ mới có thể kết luận được.
- Rất vui khi cô đến làm việc tại công ty - Lúc này chàng mới đứng lên và đưa tay bắt tay nàng - Pḥng làm việc của cô đă được sắp xếp rồi chứ? Có đầy đủ tiện nghi không?
- Không thua ǵ New York ! - Cô gái nhoẻn miệng cười trả lời. Nụ cười rất xinh khiến những ǵ chàng nghĩ không tốt về cô ta đột nhiên tan biến hết. Vẫn giữ nụ cười, cô gái nh́n chàng và nói tiếp - Pḥng làm việc thật sáng sủa, hai mặt nh́n ra biển, tôi rất thích khung cảnh đó !
Thái Tuấn cười đáp lại:
- Mong là mọi thứ làm cô vừa ḷng, dù sao th́ ở New York cô cũng đă quen với những tiện nghi tối ưu rồi.
- Nhưng tôi sinh ra ở Đài Loan... - Cô gái nói -... tiện nghi và khung cảnh nơi đây cũng không thua ǵ New York.
Sự mềm mỏng của cô làm Thái Tuấn hài ḷng. Ít ra cũng phải biết nhún nhường như vậy. Chàng khẽ bảo:
- Mong là chúng ta sẽ làm việc với nhau một cách tốt đẹp
.
- Tôi tin là như vậy !
Cô ta trả lời rồi chào chàng, bước ra ngoài,nhưng những ấn tượng mà cô để lại h́nh như vẫn được giữ nguyên trong căn pḥng làm việc của chàng. "Một cô gái độc đáo nhưng cũng khá cứng đầu !", chàng tự nghĩ. Nhưng nữ giới bây giờ là như vậy. Họ có khuynh hướng muốn b́nh đẳng với đàn ông, nhất là những cô du học ở nước ngoại quốc về. Sau buổi cơm trưa, Thái Tuấn gọi điện thoại cho cha, trong ḷng vẫn c̣n ấm ức về việc cha chàng không cần biết ư kiến của chàng đă nhận cô gái này vào làm việc. Bên đầu dây kia, giọng ông Thế Bảo có vẻ hứng khởi:
- Đă nghỉ phép trở về rồi đấy à? Thế nào? Con thấy người phó giám đốc mà cha chọn ra sao? Con hài ḷng chứ?
- Vâng, xem qua hồ sơ của cô ta th́ chẳng có ǵ để không hài ḷng cả. Nhưng tại sao cha biết cô ta vậy?
- Cha biết cô ta qua sự giới thiệu của một người bạn, một vị luật sư mà trước kia cha có làm ăn qua với ông ta tại New York. Ông ta là người giám hộ của cô gái này. Con thấy đấy, cô ta trẻ tuổi, tài cao, ba nghĩ là cô ta sẽ giúp cho con được nhiều thứ.
- Nhưng cha chưa gặp qua cô ta lần nào mà?
- Có hề ǵ ! Những ai mà vị luật sư này giới thiệu đều ưu tú cả. Ông ta là một người có thế lực ở thị trường chứng khoán New York. Nhưng mà cha hỏi thật nhé, cô ấy có ǵ làm con phật ḷng à?
- Không có, nhưng mà...
- Nhưng mà con phiền v́ cha đă chọn cô ta mà không thông qua ư kiến của con phải không? Ồ, con chấp nhất chuyện đó làm ǵ, chỉ cần người mà cha giới thiệu cho con làm được việc là xem như tốt đẹp rồi. Thôi nhé, bây giờ cha phải ra ngoài v́ có hẹn đánh golf với mấy người bạn. Làm việc vui vẻ nhé, con trai cưng của ba !
Nói xong ông gác máy !
Thái Tuấn không bao giờ giận cha lâu được. Giọng nói ngọt ngào của ông, thái độ mềm mỏng nhưng cả quyết của ông, quyết định nhanh nhẹn và dứt khoát nhưng không bao giờ sai lầm là những ǵ đă giúp ông thành công trong chốn thương trường. Chàng đă học được từ ông những điều đó nhưng để đạt được đẳng cấp của ông, của một nhà doanh nghiệp mà tiếng tăm lừng lẫy, chàng c̣n phải cố gắng rất nhiều.
Công ty mà ông Thế Bảo để lại cho con trai là một công ty đồ sộ và càng lúc càng phát triển tại Đài Loan. Từ lúc tốt nghiệp ngành thương mại từ nước ngoài về, Thái Tuấn đă chính thức thừa kế công ty này. Chàng đă ở cương vị giám đốc mười lăm năm nay, một khoảng thời gian khá dài và từ một chàng sinh viên trẻ tuổi, Thái Tuấn đă trở thành một người đàn ông đứng tuổi thành đạt. Năm nay đă trên bốn mươi nhưng Thái Tuấn trẻ hơn tuổi của ḿnh rất nhiều. Tuy thành công trên thương trường nhưng về phương diện t́nh cảm, Thái Tuấn vẫn có nhiều lận đận. Vợ của Thái Tuấn đă qua đời từ lâu v́ một cơn bạo bệnh, để lại cho chàng hai đứa con, một trai và một gái. Cả hai đều đang học đại học, hiếu thảo với cha nhưng cũng gây cho Thái Tuấn không ít phiền muộn và rắc rối khi chúng nhất định không chấp nhận Thục Lan, người đàn bà mà chàng muốn tục huyền. Và điều này bắt nguồn từ một câu chuyện khá dài. Thật ra, Cẩm Loan, người mà Thái Tuấn cưới làm vợ trước đây, không phải do chàng chọn lựa mà do sự sắp đặt của gia đ́nh. Thái Tuấn, Cẩm Loan và Thục Lan là bạn học cùng lớp với nhau từ thời trung học. Cả ba đều xuất thân từ những gia đ́nh giàu có. Lúc đó Thái Tuấn được biết đến như một chàng trai đa tài nhất trường c̣n Thục Lan th́ bạn bè cùng trường đặt cho cái danh hiệu hoa khôi. Cẩm Loan lúc đó chỉ ở mức trung b́nh về mọi mặt nên dĩ nhiên khi chọn lựa người yêu, Thái Tuấn đă hướng về phía Thục Lan. Khi họ tốt nghiệp trung học th́ trùng hợp thay, ba người đều được gia đ́nh cho du học tại Hoa Kỳ. Thái Tuấn và Thục Lan chọn ngành thương mại c̣n Cẩm Loan chọn ban văn chương. Tuy cùng học chung dưới một mái trường, nhưng t́nh cảm Thái Tuấn dành cho Thục Lan rất nồng nàn trong khi chàng chỉ xem Cẩm Loan như một người bạn đơn thuần. Cẩm Loan thầm yêu Thái Tuấn nhưng không dám ngỏ v́ biết t́nh cảm của chàng đă trao trọn cho Thục Lan. Đến khi ba người tốt nghiệp trở về Đài Loan th́ gia đ́nh Thục Lan lại đang trong thời kỳ xuống dốc. Công ty của cha Thục Lan v́ một thương vụ lớn bất thành mà phải khai phá sản. Nợ nần chồng chất, lúc đó cha mẹ Thục Lan ép con gái ḿnh phải ưng một người đàn ông lớn hơn nàng mười tuổi làm chồng. Gia đ́nh của người này rất có thân thế ở Đài Loan, gia sản th́ tiền muồn bạc bể nên cha mẹ Thục Lan xem hôn nhân của con gái là phương cách duy nhất để vực dậy gia đ́nh của họ. Nhưng đám cưới diễn ra không bao lâu th́ hai ông bà qua đời trong một tai nạn xe cộ. Từ đó Thục Lan phải sống trong sự quản thúc gắt gao của người chồng giàu có nhưng nghiêm khắc và hay nghi kỵ. Chính sự ghen tuông vô lư của ông ta đă làm cho cô gái xinh đẹp này phải trải qua những ngày đau thương, thống khổ. Bản tính yếu đuối, Thục Lan bị chồng hà hiếp, áp bức nên nàng đă nhiều phen phải nhỏ lệ khóc thầm. Nhưng điều làm nàng đau khổ nhất là mối lương duyên giữa nàng và Thái Tuấn không thành. V́ chữ hiếu và đứng trước sự suy sụp của gia đ́nh, Thục Lan không c̣n chọn lựa nào khác là phải vâng lời cha mẹ. Về phía Thái Tuấn th́ cũng đau khổ không kém. Sau khi t́nh yêu của hai người tan vỡ v́ đám cưới bất ngờ của Thục Lan, Thái Tuấn trở thành bi quan, chán nản. Nhưng với trách nhiệm thừa kế công ty của cha đặt nặng trên vai, Thái Tuấn cố gạt bỏ t́nh riêng để hoàn tất những ǵ mà cha chàng đă giao phó. V́ cha mẹ của Thái Tuấn và cha mẹ của Cẩm Loan là bạn thâm giao từ trước lại có nhiều lĩnh vực mà hai bên hùn hạp chung trong thương trường nên việc kết thành thông gia đều được hai bên xem trọng. Sau khi Thục Lan đi lấy chồng, Thái Tuấn không c̣n chú ư đến bất kỳ người phụ nữ nào khác, v́ vậy mà việc ai trở thành vợ chàng đều không quan trọng, bởi v́ đối với chàng, ngoại trừ Thục Lan, những người đàn bà khác đều cũng giống nhau. Thế là một đám cưới lớn được tổ chức ŕnh rang với sự tham gia của hầu hết những thương gia vai vế của Đài Bắc. Cẩm Loan trở thành vợ của Thái Tuấn, tuy lấy được chàng làm chồng nhưng nàng vẫn không chiếm được trái tim chàng, và điều này khiến cho Cẩm Loan trở nên thù hận Thục Lan, người phụ nữ mà Cẩm Loan xem như khắc tinh của đời ḿnh từ thời c̣n trung học. Mà quả vậy, khi xuất hiện bên cạnh Thục Lan, h́nh ảnh của Cẩm Loan bị lu mờ một cách đáng thương, cả chàng trai mà Cẩm Loan yêu thương nhất cũng bị Thục Lan chinh phục và đây là điều làm cho Cẩm Loan cay cú nhất. V́ vậy khi vướng vào căn bệnh ung thư không thể nào chạy chữa, lời trối trăn cuối cùng của Cẩm Loan đối với hai người con là: Bất cứ người đàn bà nào cũng có thể trở thành mẹ kế của chúng sau này ngoại trừ Thục Lan. Hai đứa con khóc lóc trước linh cữu của mẹ và hứa sẽ vâng lời, từ đó lời dặn ḍ của người mẹ đă được hai con xem như một di huấn không thể bất tuân. Gia đ́nh của Thái Tuấn trở thành quạnh hiu sau cái chết của Cẩm Loan c̣n về phía Thục Lan cũng có những biến chuyển dồn dập xảy ra khiến nàng trở lại t́nh trạng độc thân. Có rất nhiều giai đoạn được thêu dệt về nàng và chồng nàng nhưng bí mật th́ vẫn khép kín v́ gia đ́nh chồng của Thục Lan có nhiều thân thế ở Đài Bắc, báo chí không dám đăng tin rùm beng v́ lo sợ bị trù dập. Chính cái tên Thục Lan cũng không phải là tên của nàng thời c̣n con gái nhưng sau một tai nạn kinh hoàng, Thục Lan đă thay đổi tên họ để chấm dứt cái quá khứ buồn đau cũ. Sống một ḿnh không c̣n bị ai ràng buộc và áp bức, Thục Lan quyết định sử dụng kiến thức của ḿnh để chứng tỏ phụ nữ trong thời đại tân tiến vẫn có thể tạo nên sự nghiệp như nam giới. Từ một văn pḥng nhỏ với vài nhân viên giúp việc, những nỗ lực của Thục Lan đă biến cái sự nghiệp nhỏ nhoi lúc đầu của nàng thành một công ty thành công tại Đài Bắc
.

Thục Lan được nhiều người ngưỡng mộ và biết tiếng. Đàn ông theo đuổi Thục Lan đếm không xuể nhưng nàng vẫn chung thủy với người t́nh đầu đời của ḿnh, trong khi đó Thái Tuấn muốn đến với Thục Lan mà không được v́ sự phản đối của hai con. Thậm chí các con chàng c̣n dọa sẽ ra khỏi nhà và sống tự lập, cắt đứt t́nh phụ tử nếu chàng nhất định tục huyền với Thục Lan. Điều này khiến Thái Tuấn chùn bước và không biết phải giải quyết ra sao. Hai đứa con c̣n đang tuổi đi học nên chàng không muốn tạo bất kỳ cú sốc nào cho chúng, v́ vậy mà trong thời gian này chàng phải tỏ ra ḥa hoăn với chúng để t́m một biện pháp giải quyết thích hợp trong tương lai. Do đó, sự qua lại giữa Thái Tuấn và Thục Lan đă xảy ra khá nhiều năm nhưng hai người đến bây giờ vẫn chưa thể chính thức đến với nhau.
Cuộc sống của Thái Tuấn luôn bị giằng co như vậy. Có những đêm trường vắng lặng, chàng hay nằm trằn trọc một ḿnh. Có những mơ ước không thực hiện được quả là một điều đáng tiếc nhưng thử hỏi trên đời này có mấy ai được trọn vẹn hạnh phúc đâu? Nhưng Thái Tuấn cũng không đ̣i hỏi quá nhiều nơi cuộc sống. Được gặp Thục Lan trong những giây phút ngắn ngủi, nghe nàng th́ thầm bên tai, đó cũng là một hạnh phúc bất tuyệt đối với chàng. Nghĩ đến điều đó, Thái Tuấn cảm thấy trái tim minh đập mạnh. Thật lạ lùng, măi cho đến bây giờ, đối với Thục Lan, Thái Tuấn vẫn c̣n cảm xúc mạnh mẽ của một người đàn ông biết yêu lần đầu. Phải chăng t́nh yêu như vậy mới thật sự là t́nh yêu?


Chương 2

Thục Lan rời khỏi pḥng họp, nàng cảm thấy hơi căng thẳng nên gọi điện báo cho cô thư kư riêng biết nàng không quay về công ty mà lái xe về thẳng nhà ḿnh. Nhưng căng thẳng chỉ là lư do phụ. Lư do chính khiến nàng nôn nóng trở về nhà là v́ nàng biết Thái Tuấn chiều nay sẽ đến. Ban năy trong cuộc họp, Thục Lan đă đưa ra những lập luận rất sắc bén với các đồng nghiệp và cuối cùng đă giành được ưu thế cho công ty ḿnh. Nhưng cuộc tranh luận ấy khiến cho nàng cảm thấy khá mệt mỏi.
Mặc dù Thục Lan đă trên bốn mươi nhưng trông nàng vẫn c̣n rất trẻ. Có lẽ v́ nàng chẳng bận bịu chuyện gia đ́nh, lại đang lúc sự nghiệp thành công và một lư do nữa là nàng đă t́m lại được Thái Tuấn, t́nh yêu đầu đời của ḿnh, mặc dù hiện tại cuộc t́nh giữa Thái Tuấn và nàng đang gặp một vài trắc trở. Nổi bật trong thương trường là thế nhưng khi về đến nhà, Thục Lan lại nằm khoanh như một chú mèo cô đơn. Trong cuộc đời nàng, nàng chỉ yêu duy nhất có một người đàn ông nhưng cho tới bây giờ nàng vẫn chưa thể trở thành vợ chính thức của người đàn ông đó. Thục Lan sống trong một biệt thự sang trọng ở giữa trung tâm Đài Bắc. Pḥng khách của biệt thự được bày trí theo kiểu đông phương nhưng pḥng ngủ lại mang hơi hướng của tây phương lăng mạn. Đó không phải là sự mâu thuẫn mà là sự bổ sung, Thục Lan yêu cái đẹp và muốn góp nhặt nhiều vẻ đẹp khác nhau trên thế giới này vào ngôi nhà ấm cúng của ḿnh.
Thục Lan có một bà quản gia hiền lành, nấu ăn ngon và luôn đoán biết chủ nhân ưa thích điều ǵ. Sự tận tụy của bà ta khiến cho Thục Lan xúc động và xem đó là người thân duy nhất của ḿnh trên cơi đời này sau khi song thân của nàng đột tử trong một tai nạn xe cộ. Bà Vĩnh là một người làm siêng năng, một tay bà trông nôm cả trong ngoài biệt thự.
Sau khi tắm xong, Thục Lan trở ra pḥng khách, bà quản gia nh́n chủ có vẻ lo lắng:
- Hôm nay trông cô có vẻ khá mệt mỏi?
- Vâng! Hôm nay có một cuộc họp khá căng thẳng, nhưng làm việc như vậy vẫn hơn là lúc nào cũng quanh quẩn quanh nhà.
- Nhưng cậu Thái Tuấn h́nh như thích cô ở nhà hơn! - Bà quản gia nhận xét, bấy lâu nay bà vẫn xen Thái Tuấn là một thành viên không thể thiếu được trong ngôi biệt thự này và rất thông cảm với cuộc t́nh ngang trái của hai người.
- Người đàn ông nào cũng đều như thế! - Thục Lan khẽ mỉm cười - Họ không muốn người đàn bà mà họ yêu xông xáo quá nhiều giữa cuộc đời v́ họ lo sợ một ngày nào đó sẽ bị mất. Thái Tuấn biết tôi yêu anh ấy nhưng đôi khi anh ấy vẫn trẻ con như vậy.
Thục Lan vừa nói xong chợt có tiếng chuông cửa reo vang, bà Vĩnh đoán là Thái Tuấn nên ra mở cửa ngay
Quả là Thái Tuấn, chàng bước vào nhà, gương mặt tươi cười và nói với Thục Lan:
- Trưa nay anh có điện thoại t́m em mấy lần nhưng không gặp. Cô thư kư nói em đang tham dự một cuộc họp quan trọng.
- Và em đă thành công! - Thục Lan nói một cách thỏa măn - Cuối cùng em đă giành được vai tṛ đại diện độc quyền cho loại mỹ phẩm ăn khách nhất hiện nay của công ty Dior, Pháp quốc.
- Chúc mừng em, nhưng anh không muốn thấy em lúc nào cũng phải căng thẳng và vất vả như vậy!
- Trong thương trường mà không làm việc cật lực th́ sẽ bị nhận ch́m ngay. Và khi làm việc như vậy th́ em mới có cảm giác là ḿnh đang sống. Hiện tại chỉ có hai thứ khiến em thấy ḿnh hạnh phúc đó là anh và công việc! Nhưng không phải lúc nào anh cũng có thể ở bên cạnh em. Đó là lư do tại sao em không lui về ẩn dật mà lại xông xáo giữa cuộc đời một cách đầy bon chen như vậy.
- Anh cảm thông thái độ đó của em v́ em xem công việc làm như một phương cách để giải tỏa tâm hồn. Không có nó, ngày tháng này sẽ trở nên dài dằng dặc.
- Cảm ơn anh đă đồng cảm với em. Anh cũng biết hiện tại sự nghiệp của em th́ quá to tát mà cuộc sống riêng của em th́ lại quá nghèo nàn. Thái Tuấn, em chỉ có anh là nguồn vui duy nhất!
Thái Tuấn nâng nhẹ bàn tay người yêu và đưa lên môi hôn. Lúc nào chàng cũng tỏ ra trân trọng nàng như thế. Chàng nói khẽ vào tai nàng:
- Trái tim anh cũng chỉ có ḿnh em! Anh muốn mang em vào thể giới của anh nhưng cho đến bây giờ vẫn thất bại trong việc thực hiện điều này.
- Em thông cảm hoàn cảnh của anh! - Thục Lan dịu dàng đáp lại và thái độ của nàng khiến Thái Tuấn được an ủi rất nhiều - Anh hăy lo cho các con của anh trước cho đến khi nào chúng công thành danh toại. Em có thể chờ anh cho đến lúc đó và dù phải chờ cho đến suốt đời em cũng không trách anh đâu.
Chàng vội kéo nàng vào ḷng ḿnh và khẽ bảo:
- Ai lại bắt em phải chờ đợi lâu như thế. Chỉ vài năm nữa thôi, anh nghĩ chúng ta có thể chính thức sống với nhau.
Thục Lan kéo người yêu ngồi xuống sofa và lăng qua chuyện khác:
- Công ty của anh vẫn b́nh thường chứ?
- Mọi việc vẫn b́nh thường hoặc có thể nói là tiến triển tốt nữa! Và có một điều mà anh muốn nói cho em biết là anh vừa nhận vào một người phụ tá rất xuất sắc.
- Đàn ông hay đàn bà?
Nàng hỏi, ánh mắt xoáy vào ánh mắt chàng. Thái Tuấn đọc được nơi đó một chút lo lắng. Chàng mỉm cười đáp khẽ:
- Là một cô gái rất trẻ mà lại c̣n xinh nữa. Cô ta có vóc dáng như một tiểu thư quư tộc và gương mặt như một tài tử.
- Ở đâu mà anh t́m ra được một người như thế? - Nàng hỏi lần này có vẻ lo lắng hiện rơ trên gương mặt.
- Là ba anh giới thiệu. Tŕnh độ của cô ta cũng cừ khôi không kém ǵ h́nh thức của cô ta. Cô nàng tốt nghiệp khoa thương mại từ đại học Harrvard nổi tiếng. Mới vừa ra trường nhưng ăn nói rất tự tin, chững chạc. Anh muốn bắt bẻ một chút cũng không xong. Suốt mấy ngày nay anh chú ư xem cô ta làm việc ra sao và kết luận của anh là cô ta rất xuất sắc.
- Anh có vẻ ca tụng cô ta.
- Không phải ca tụng mà nói ra sự thật. Em không vui khi anh có một người phụ tá đắc lực như vậy sao?
- Nếu là đàn ông th́ tốt! - Nàng nói và mỉm cười, đấm nhẹ vào vai chàng - Em không muốn bất cứ người đàn bà quyến rũ nào ở cạnh người đàn ông mà em yêu.
- Chao ôi! Em lo xa quá đi mất! Cô ta c̣n trẻ lắm, chỉ mới hăm lăm, em nghĩ một cô gái trẻ trung xinh đẹp như vậy lại chịu chú ư đến một người đàn ông đứng tuổi như anh sao?
- Ai mà biết được! - Thục Lan bĩu môi - Việc ǵ cũng phải pḥng ngừa trước. Em mà nghe thấy một tin tức ǵ không hay là em sẽ tẩy chay anh ngay.
- Làm ǵ có chuyện đó! - Thái Tuấn chép miệng - Không phải anh có thể yêu bất kỳ người phụ nữ nào. Đẹp là một ưu thế của phụ nữ nhưng đẹp không phải là tất cả. Anh yêu em không phải chỉ v́ em đẹp mà v́ em c̣n có cả một quá khứ với anh. Cái quá khứ ấy như một khu rừng thiêng, không ai có quyền bước vào mà chỉ có hai chúng ta chia sẻ với nhau thôi. Cái quá khứ ấy, cay đắng có, ngọt bùi có nhưng chính v́ vậy mà nó mới để lại trong ḷng chúng ta một ấn tượng không nguôi, chính nhờ cái quá khứ đó mà chúng ta mới gắn bó lại với nhau. Người ta yêu nhau không chỉ v́ có những kỷ niệm ngọt ngào với nhau mà người ta càng yêu nhau sâu sắc v́ đă trải qua với nhau những ngày thống khổ, t́nh yêu vẫn sống c̣n sau giai đoạn thống khổ, đó mới là t́nh yêu trường cửu.
Nàng mỉm cười, đặt ngón tay lên môi chàng và khẽ bảo:
- Không cho anh nói nữa! Chỉ v́ muốn cho em tin vào t́nh yêu của ḿnh mà anh lại thuyết pháp một tràng như vậy! - Và rồi nàng nguưt chàng - Không hổ ngày xưa anh nổi tiếng là sinh viên biện luận giỏi nhất trường.
- Nhưng đây không phải là biện luận mà là nói thực! - Chàng căi lại - Không ai có thể chiếm được vị trí của em trong ḷng anh!
- Cả cái cô gái trẻ đẹp mới tốt nghiệp từ đại học Harvard kia ư?
- Đương nhiên! Cô ta chỉ là thuộc cấp của anh thôi! Nhưng em đừng tưởng là người đàn ông nào cũng có thể tán tỉnh cô ta đâu nhé. Những cậu bảnh trai, con nhà khá giả trong công ty anh đều thử qua rồi nhưng cô nàng vẫn lạnh như băng. Chắc hẳn cô ta có người yêu ở Hoa Kỳ cũng nên. Một cô gái xuất sắc như vậy!
- Anh nói thế để em yên ḷng chứ ǵ?
- Không, anh nói thật! Cô ta là một người con gái khó chinh phục. Nói chuyện với cô ta lần đầu, anh nhận ra đây là một con người rất bản lĩnh. H́nh như cô ta không chú tâm vào t́nh yêu trong giai đoạn này, cô ta dồn mọi nỗ lực vào sự nghiệp của ḿnh.
- Em thích loại người như vậy! - Thục Lan gật gù biểu lộ vẻ đồng t́nh - Em và cô ta có nhiều điểm tương đồng, hôm nào anh giới thiệu để em và cô ta quen nhau nhé.
Thái Tuấn sốt sắng:
- Anh rất vui ḷng để làm điều đó. Em có thể đánh bạn với cô gái trẻ này, cô ta là h́nh ảnh của em lúc em c̣n là sinh viên đại học. Trong cuộc gặp gỡ đó, anh sẽ giới thiệu với cô ta em là người yêu của anh.
- Thật thế ư? - Thục Lan nói với vẻ hài ḷng - Đùa với anh thế thôi chứ lúc nào em cũng tin vào t́nh cảm của anh.
Nói xong nàng ngă đầu vào vai của chàng, thấy trong ḷng ngập tràn hạnh phúc. Ṿng tay chàng siết chặt thân h́nh mềm mại của nàng, tưởng chừng như mọi hạnh phúc trên đời này sẽ tan biến hết nếu chàng không có người phụ nữ tuyệt vời này ở bên cạnh của ḿnh. 


Chương 3

Trong lúc Thái Tuấn và Thục Lan tâm sự với nhau th́ cô sinh viên mới nhận việc đang làm cơm tối trong căn condo mà công ty cấp cho ḿnh. Những người có chức vụ cao trong công ty Thái Tuấn đều nhận được sự ưu đăi đó nếu họ làm việc xa nhà.
Phương Vy rất mơ hồ về quá khứ của ḿnh. Người giám hộ cũng là cha nuôi của Phương Vy kể cho nàng biết cha mẹ nàng qua đời trong một tai nạn bất ngờ, sau đó ông đưa nàng về nuôi và lo cho nàng đến lúc trưởng thành. Phương Vy được sinh ra ở Đài Loan nhưng lại lớn lên tại Hoa Kỳ. Hầu hết thời gian cha nuôi nàng sống và làm việc đều ở Hoa Kỳ nên Phương Vy đă xem Hoa Kỳ là quê hương thứ hai của ḿnh. Từ nhỏ, Phương Vy đă sống một cuộc sống tự lập, cha nuôi nàng di chuyển luôn v́ việc làm nên nàng phải tập tự chăm sóc cho cuộc sống của ḿnh. V́ hoàn cảnh nên khi lớn lên nàng trở thành một người có bề ngoài cứng rắn, có bản lĩnh nhưng trong trái tim th́ lại khao khát t́nh yêu của những người ruột thịt.
Những thanh niên trẻ thường đơn giản hóa cuộc sống thường nhật của ḿnh, nhất là trong vấn đề ăn uống nhưng Phương Vy th́ ngược lại. Nàng đă tự nấu ăn từ nhỏ nên không có thói quen mỗi ngày đi ăn tiệm. Nàng thích thưởng thức những món thanh đạm do ḿnh nấu ra, không quá nhiều thịt thà, dầu mỡ như thường thấy tại các nhà hàng Đài Bắc. Hôm nay nàng nấu một nồi canh rau đơn giản và làm món cá chưng. Nàng ăn chậm răi và thưởng thức tài nghệ của ḿnh bởi suốt tám tiếng giờ làm việc ở công ty, nàng lúc nào cũng bận đến ngập đầu, ngập cổ.
Căn condo này rất tiện nghi và từ trên cao nàng có thể thấy được toàn bộ khung cảnh tráng lệ của thành phố nhất là về đêm. Nàng cảm thất nhớ cha nuôi của ḿnh và không hiểu v́ sao ông nhất định không cho nàng gọi là cha như các trẻ nhỏ khác vẫn thường gọi cha mẹ của chúng. Thay vào đó là tiếng " bác " nhưng khi đă gọi quen rồi nghe cũng rất thân thương. Luật sư Liêm, cha nuôi của nàng là một luật sư nổi tiếng và thành công ở khu Wall Street nhưng cho đến nay ông vẫn sống độc thân dù đă có tuổi.
Nàng chép miệng và cản thấy thương cho hoàn cảnh của ông nhưng cuộc đời là thế. Nếu ta thành công ở mặt này th́ lại thất bại hoặc lận đận ở mặt khác như người ta vẫn thường nói "đen t́nh đỏ bạc".
Nhưng ở New York cuộc sống bận rộn đến nỗi người ta không có thời giờ để buồn. Trong văn pḥng của luật sư Liêm, những chồng hồ sơ bao giờ cũng cao nghều nghệu. Và Phương Vy biết dù có làm việc đến tận khuya, cha nuôi của nàng cũng không thể giải quyết hết công việc v́ ông có quá nhiều thân chủ.
Có điều lạ là dù cuộc sống cô đơn và làm việc bận rộn là thế nhưng sau khi Phương Vy ra trường, luật sư Liêm vẫn không giữ nàng lại để làm phụ tá cho ông, như thế cuộc sống có bác, có cháu sẽ càng vui hơn. Đằng này ông lại đưa nàng về Đài Loan làm việc trong một công ty mà ông quen biết. Thế là nàng cầm lá thư giới thiệu và trở về làm việc tại quê hương, nơi nàng sinh ra nhưng khung cảnh chỉ c̣n mù mờ qua hồi ức thời thơ trẻ của nàng. Nhưng nàng đă nhanh chóng làm quen với thành phố này và cảm thấy yêu thích cái vẻ nhộn nhịp và phồn thịnh, cung cách rất Á Đông của nó.
Trở về Đài Loan, Phương Vy không có bạn. Đa số bạn bè học chung trường với nàng đều chọn New York là nơi để họ thi thố tài năng. Nhưng ở nơi này nàng vẫn không cảm thấy cô đơn cho lắm v́ trong công ty mọi người rất cởi mở với nàng. Nhiều đồng sự đă để mắt đến nàng, cả người giám đốc của nàng cũng không tiếc lời khen ngợi nàng trong các cuộc họp của công ty. Nàng nhớ đến Thái Tuấn, vị giám đốc phong độ và rất đẹp trai, nàng cảm thấy có hảo cảm với ông ta, vậy mà lần đầu gặp gỡ nhau, hai người đă có chút căng thẳng v́ nàng được tuyển vào thẳng công ty mà không thông qua ư kiến của Thái Tuấn. Nàng mỉm cười khi nhớ đến ngày đó, đứng trước mặt Thái Tuấn nàng đă ăn nói chững chạc cỡ nào dù nàng là một sinh viên mới ra trường. Thái Tuấn có vẻ khó chịu lúc đầu nhưng về sau phải công nhận người phó giám đốc mới tốt nghiệp của ḿnh là có bản lĩnh.
Có điều v́ mới trở về Đài Loan không bao lâu nên ngoài những mối giao tiếp trong công việc, Phương Vy chưa có bạn bè nào gọi là thân quen nơi đây cả. V́ vậy khi chuông điện thoại nhà nàng vang lên trong tối nay, Phương Vy vừa bắt phone vừa lầm bầm: "Ai gọi tới vào giờ này nhỉ? Chắc là điện thoại của bác Liêm từ New York sang chứ ḿnh có quen biết ai ở đây đâu?"
- Hello!
Giọng nàng trầm ấm vang lên, lập tức nàng nghe giọng nói vui vẻ của một thanh niên ở bên kia đầu dây:
- Phương Vy đấy à? Anh Tân đây! Anh vừa đến Đài Loan!
- Ồ! - Giọng Phương Vy vang lên ngạc nhiên - Sao anh không báo trước để em ra phi trường đón.
- Anh ngại làm phiền em và cũng muốn gây cho em sự bất ngờ. Anh đang ở khách sạn Hoàng Hà, vừa làm thủ tục xong là gọi cho em ngay.
- Anh được nghỉ phép à? Em lại tưởng công ty của bác Liêm bận rộn đến nỗi anh thở cũng không ra hơi.
Phương Vy nói vậy bởi nàng biết hiện tại Tân là phụ tá cho cha nuôi nàng mà công việc của ông th́ ngập đầu ngập cổ bởi có quá nhiều khách hàng. Vy không hiểu tại sao Tân lại có thời giờ rảnh rang mà trở về Đài Loan chơi. Từ trước đến nay, Vy rất thân với Tân và xem chàng như anh ḿnh v́ Tân là cháu họ của cha nuôi nàng. Phương Vy đối với Tân th́ như vậy nhưng Tân lại dành cho Vy một cảm t́nh tha thiết mà chàng chưa dám nói ra.
- Làm việc th́ phải có lúc nghỉ ngơi chứ! Huống hồ ǵ bác Liêm vừa tuyển thêm người vào v́ vậy anh mới có thể trở về Đài Loan lâu dài. Anh xa quê hương đă mười mấy năm rồi! - Tân giải thích.
- Anh định ở Đài Loan bao lâu?
- Chắc cũng vài tháng!
- Định đi xem mắt cô nào hả! - Vy vừa nói vừa cười, nàng vẫn hay trêu Tân như vậy.
- Coi mắt cô nào đâu! - Tân nhân đó bộc lộ nỗi ḷng của ḿnh luôn thể - Chỉ về Đài Loan để làm bạn với Vy, cho Vy bớt cô đơn thôi!
Phương Vy vội vàng né tránh một cách khéo léo để Tân khỏi đi sâu vào chuyện t́nh cảm của hai người:
- Thôi đi! Anh đừng có phung phí thời giờ như thế. Ở đây Vy đâu có cô đơn, một tháng qua cũng có nhiều bạn bè lắm rồi. Anh nên dành thời gian của ḿnh cho những cô gái khác.
- Có nhiều bạn đến nỗi quên gọi điện thoại cho anh, từ lúc em trở về Đài Loan nhận việc phải không? - Giọng Tân có vẻ bí xị - Em cũng biết là ở bên Mỹ anh trông điện thoại của em từng giờ từng phút. Em quả là có mới nới cũ mà. Đă có chàng trai nào vừa ư chưa?
- Làm ǵ mà nhanh đến thế? - Phương Vy cười vang trong điện thoại - Anh làm như muốn yêu ai là có thể yêu ngay được! Họ chỉ là bạn bè thông thường mà thôi.
- Như thế th́ anh cũng c̣n hy vọng. Nhưng anh về Đài Loan mà không thấy Phương Vy vui mừng ǵ cả! - Giọng Tân có vẻ thất vọng.
- Anh muốn em làm sao th́ anh mới thấy là em vui mừng đây? Nhảy cẩng lên và hét to rằng "Anh Tân, em nhớ anh quá" Chúa ơi! Em đâu phải là đứa con nít nữa. Nhưng thực sự là em rất nhớ anh cũng như nhớ bác Liêm. Bên này em có bạn bè nhưng có thân thiết như anh đâu.
Nghe Phương Vy nói thế, Tân có vẻ hài ḷng. Chàng chỉ sợ ḿnh về đây quá trễ khi chung quanh Phương Vy có quá nhiều người vây quanh, theo đuổi. Chàng đánh tiếng:
- Mai anh đến chỗ Vy ở nhé! Vy có cho phép không?
- Anh cứ đến tự nhiên, cái ǵ mà cho phép với không cho phép! Em sẽ nấu một bữa cơm thật thịnh soạn để đăi anh.
- Chỉ đăi cơm thôi à? C̣n ǵ nữa không? - Tân lại bảo.
- Sau khi cơm nước xong xuôi th́ em sẽ dẫn anh đi một ṿng thành phố, được chứ ông anh thân mến của em? Dù sao th́ em cũng đă về đây cả tháng rồi, em rành đường đi nước bước ở đây hơn anh.
- Mai anh sẽ đến, nhưng mà mấy giờ? - Giọng Tân trở nên hăng hái.
- Khoảng 7 giờ đi. Em tan sở vào lúc 5 giờ. Chuẩn bị cơm nước xong chắc cũng hơn 6 giờ. 7 giờ anh đến là vừa nhất! Anh có địa chỉ của em không?
- Bác Liên có cho anh địa chỉ của em, bác c̣n dặn anh năng lui tới với em để em đỡ buồn nhưng anh nghĩ có lẽ bác đă lo lắng hơi dư thừa v́ một cô gái đẹp như em th́ thiếu ǵ người vây quanh và để mắt tới.
- Thôi đi! Anh lúc nào cũng đưa em lên tận mây xanh. Cứ nhắm mắt mà nghe anh nói và tưởng thật th́ có lúc em sẽ trở thành tự cao tự đại. Lúc vỡ mộng và rơi trở lại trần gian này th́ đau khổ lắm. Em không muốn như vậy đâu!
- Em lúc nào cũng khiêm tốn. Anh th́ anh cho là em chọn lầm nghề rồi. Em giờ này lẽ ra phải ở Holywood chứ không phải ở Đài Loan và làm việc một cách vất vả như vậy.
- Em không thích nghề tài tử đâu anh ạ! Mỗi nghề đều có nổi khổ riêng của nó. Anh đừng nh́n thấy các minh tinh xuất hiện sáng chói giữa đám đông và được mọi người ái mộ th́ nghĩ rằng họ sung sướng lắm, ngược lại mặt trái của cuộc đời họ anh đâu có biết.
- Em th́ lúc nào cũng nh́n xa trông rộng, thấu rơ tất cả mọi mặt của vấn đề nên mới có thể thành công trong chốn thương trường được. Phương Vy, anh hănh diện v́ em và muốn nói với em rằng anh rất nể phục em.
- Thôi đừng ca tụng em nữa, sẽ làm cho em hư mất! Ngày mai đúng hẹn 7 giờ, em chờ anh tới. Anh đi ngủ đi để lấy sức, trải qua một chuyến bay dài như vậy chắc là anh mệt lắm. Thôi nhé, chúc anh có một giấc ngủ thật ngon.
Nàng nói xong gác máy, bên kia đầu dây Tân c̣n đứng ngẩn ngơ. Chàng áp môi lên ống nghe và đặt một nụ hôn tưởng tượng lên đó, nơi mà chàng mới vừa nghe giọng nói của nàng ấm áp vang lên. Trong đời chàng, chàng chưa từng yêu một người con gái nào như vậy.
 
o0o

Chiều hôm sau Tân đến nhà Phương Vy và ăn một bữa cơm ngon lành tại đó. Ăn xong Vy dẫn Tân đi thăm thành phố Đài Bắc v́ nàng không muốn hai người ở một ḿnh trong condo độc thân của nàng. Nàng biết đó là khung cảnh thích hợp để Tân thổ lộ nỗi ḷng và nàng th́ không muốn nghe những lời như vậy, cũng không làm mất đi t́nh cảm bạn bè tốt đẹp giữa chàng và nàng bấy lâu nay. Đi dạo một ṿng, Phương Vy đưa Tân đến một quán cafe nổi tiếng ở Đài Bắc v́ khung cảnh ấm áp, lịch sự cũng như hương vị độc đáo của nó mà ở những nơi khác dù bắt chước cũng không thể nào pha chế được. Vừa ngồi xuống ghế, Phương Vy đă nghe ai gọi sau lưng:
- Phương Vy đấy ư? Sao hôm nay lại có duyên gặp nhau ở đây nhỉ?
Vy giật ḿnh quay lại và thấy nơi bàn bên cạnh, Thái Tuấn, giám đốc công ty nàng,đang ngồi cùng một phụ nữ có vóc dáng thanh lịch và gương mặt đẹp tuyệt vời.
- Ồ, anh Thái Tuấn cũng đến đây uống cà phê nữa ư? - Phương Vy mỉm cười và nói một cách vui vẻ - Đài Bắc nhỏ thật! Đi đâu cũng gặp người quen.
- Cô cũng thích quán cà phê ấm cúng này ư? Tôi c̣n tưởng cô chưa biết chứ! Cô hay thật đấy! Về nước mới hơn một tháng mà đă biết hết những chỗ độc đáo của Đài Bắc - Nói đến đấy Thái Tuấn quay sang người phụ nữ ngồi chung với ḿnh và giới thiệu - Đây là Thục Lan, bạn gái của tôi - Rồi quay chàng lại trỏ sang Phương Vy và bảo - Thục Lan, đây là cô Vy mà anh vẫn thường nhắc với em, người phó giám đốc mà anh vừa ư nhất từ trước đến nay.
Phương Vy nh́n Thục Lan không chớp mắt. Thật khó có thể đoán tuổi của người phụ nữ này. Bà ta trông c̣n rất trẻ, chỉ chừng hơn ba mươi, gương mặt đẹp một cách hoàn hảo, từ trước đến nay Phương Vy chưa thấy người phụ nữ nào ở tuổi này mà lại đẹp như vậy, một gương mặt mới nh́n vào đă khiến người ta có cảm t́nh ngay.
- Chào chị! - Nàng khẽ nói, mỉm một nụ cười đầy thân thiện với người phụ nữ mới quen.
- Cô Vy, cô đẹp quá! - Người phụ nữ dịu dàng đáp lại - Tôi ít thấy một cô gái nào vừa xinh đẹp, vừa có tài như cô. Anh Thái Tuấn vẫn thường ca ngợi cô trong câu chuyện giữa hai chúng tôi.
- Anh Thái Tuấn khen quá lời rồi - Phương Vy đỏ mặt đáp - Em cũng b́nh thường chứ có ǵ nổi bật đâu. Người vừa xinh vừa tài giỏi mới chính là chị. Tờ tuần san kinh tế trong số mới nhất có đăng ảnh chị trên trang b́a và ca ngợi chị là người phụ nữ thành đạt nhất.
- Họ cũng khen quá lời rồi! - Thục Lan nói một cách khiêm tốn - Tôi cũng là một người phụ nữ b́nh thường thôi, v́ may mắn mà đă thành công. À quên, cho tôi hỏi nhé...- Thục Lan vừa nói vừa trỏ sang Tân -... Đây có phải là ư trung nhân của cô Vy không?
- Ấy chết! - Phương Vy mới chợt nhớ ra - Măi nói chuyện với chị mà em quên giới thiệu, đây là anh Tân, một người bạn rất thân của em. Anh ấy mới từ Hoa Kỳ về thăm nhà sau nhiều năm xa cách.
- Trông vào là biết ngay! - Thái Tuấn lên tiếng - Cậu Tân đây trông rất lịch thiệp, chắc là bạn chung trường của Vy lúc c̣n học đại học?
- Vâng, anh Tân học trên em hai lớp. Anh ấy là cháu họ của bác Liêm, cha nuôi em, nên em xem anh ấy không khác nào anh ruột.
- Nhắc đến bác Liêm tôi mới nhớ ra. Ba tôi cuối tuần rồi có điện thoại sang New York để cảm ơn về việc ông ấy đă giới thiệu cho công ty một người tài giỏi như Vy. Ông ấy nói với ba tôi là sẽ trở về Đài Loan v́ có chuyện cần. Tôi chưa trông thấy bác Liêm lần nào nhưng rất nể phục tài năng của ông ấy qua những ǵ mà ba tôi kể.
- Sao tôi không nghe bác Liêm nói là ông ấy sẽ trở về Đài Loan? - Tân có vẻ ngạc nhiên - Tôi vừa ở New York đến đây mới chiều hôm qua. Thường th́ việc ǵ bác Liêm cũng nói cho tôi biết v́ tôi làm việc ngay ở pḥng của bác ấy.
- Có lẽ công việc phát sinh mới đây chăng? - Phương Vy nhận xét - Có lẽ bác ấy mới nhận một vụ kiện có dính dáng đến một công ty nào đó của Đài Bắc.
- Có lẽ thế! - Tân lẩm bẩm - Thế th́ Phương Vy may mắn đấy, vừa có anh lại vừa có bác Liêm về đây chăm sóc cho em, em sẽ không thấy cô đơn ở thành phố Đài Bắc này nữa.
- Em chăm sóc anh th́ có! - Phương Vy ph́ cười - Ai không biết anh là một người chỉ biết chăm chú vào công việc cả đến sức khoẻ của ḿnh cũng không để ư. Anh thật giống hệt bác Liêm, sắp tới đây em phải chăm sóc cho cả hai người, nói như vậy th́ mới nghe được.
Cả bốn người cùng cười trước câu nói pha tṛ của Phương Vy. Họ nói chuyện với nhau có vẻ tâm đắc. Chuyện văn hồi lâu họ chia tay nhau, lúc ấy đă gần nửa đêm. Trên đường về nhà, Phương Vy nói với Tân:
- Anh thấy bạn gái của giám đốc em thế nào? Bà ta thật là xinh đẹp phải không anh? Vừa đẹp vừa có vẻ phúc hậu nữa.
- Phải công nhận là bà ta đẹp. Nhưng anh thắc mắc điều này, giám đốc của em trông cũng thuộc hàng đứng tuổi thế mà đến bây giờ vẫn chưa lấy vợ ư? Tại sao ông ta giới thiệu bà Thục Lan là bạn gái của ḿnh?
- Em nghe mọi người trong công ty nói rằng ông ấy đă có một đời vợ nhưng vợ ông ta không may bị bạo bệnh qua đời để lại cho ông ta hai đứa con, một trai một gái. Ông ta muốn tục huyền với bà Thục Lan nhưng hai người con không đồng ư, dọa nếu ông cưới bà vào nhà th́ hai người sẽ dọn ra riêng và cắt đứt t́nh cha con. Ông ta thương con nên chưa thể chính thức tiến tới với người ḿnh yêu.
- Chuyện ǵ mà nghe lạ đến thế! Chúa ơi! Đây đâu phải là thời đại xa lắc xa lơ của ngày xưa! Mà ngay thời phong kiến th́ cha mẹ đặt đâu con ngồi đó chứ anh chưa nghe thấy việc con cái sắp đặt cho cha mẹ. Ông Thái Tuấn này cũng thuộc loại người đặc biệt!
- Nghe nói ông ấy đợi hai con ra trường có sự nghiệp ổn định đâu vào đấy rồi ông ta mới tiến đến với bà Thục Lan. Lúc đó chúng có phản đối th́ cũng không sao v́ ai cũng có cuộc đời riêng. Bây giờ ông không muốn gây một cú sốc nặng nề cho con cái, sợ chúng bị chia trí rồi không học hành đến nơi đến chốn.
- Ông ta là một người cha có trách nhiệm có thể nói là một người rất tốt. Nhưng tại sao hai đứa con của ông ta lại thù ghét bà Thục Lan như vậy?
- Việc này th́ em không biết. Chắc là một câu chuyện dài bắt nguồn từ quá khứ cũng nên! Nhưng em thấy ông ta thật tội nghiệp.
- Nhưng ông ta vẫn có quyền thong dong, đi đó đi đây với bạn gái của ḿnh. Chỉ có cái không cưới bà ta làm vợ chính thức được mà thôi.
- Đó mới là vấn đề v́ người phụ nữ rất cần danh phận. Huống hồ ǵ bà Thục Lan là một người thành đạt trong xă hội này. Bà ta không thể qua lại măi với ông ấy trong cương vị của một người t́nh. Mà này, anh thấy hai người họ có xứng với nhau không?
- Rất xứng! Bà Thục Lan xinh đẹp, dịu dàng c̣n ông Thái Tuấn rất là phong độ. Thấy ông ta có người yêu mà anh cũng mừng, cả tháng nay anh cứ phập phồng lo sợ là giám đốc của công ty em sẽ tán tỉnh em v́ từ trước đến giờ ông ta chưa có người phụ tá nào xinh đẹp và tài giỏi như em.
- Anh cứ lo chuyện bao đồng! Em làm sao lại ưng một người đàn ông lớn hơn ḿnh đến hai mươi tuổi chứ.
- Tại sao không? Khi người đàn ông ấy hấp dẫn và có phong độ! Mà ông Thái Tuấn lại thuộc mẫu người ấy, nhưng nay th́ anh đỡ lo rồi. Hôm nào gặp bà Thục Lan, anh sẽ cảm ơn bà ấy.
- Anh chỉ giỏi nói tầm xàm! Cho đến bây giờ em vẫn chưa để ư đến người đàn ông nào cả. Em c̣n quá trẻ, sự nghiệp chỉ mới ở giai đoạn bắt đầu. Em muốn trở thành một người phụ nữ thành đạt trước khi lấy chồng. Em dự định năm, sáu năm nữa mới nghĩ đến chuyện lập gia đ́nh.
- Vậy th́ anh sẽ chờ đợi em thêm năm, sáu năm nữa - Tân nói bằng giọng tha thiết, chàng nắm lấy tay Phương Vy - Em cho phép anh chờ em không hở Phương Vy?
- Anh lại sao nữa rồi? - Giọng Phương Vy có vẻ hờn dỗi và nàng rút tay ra - Chúng ta từ trước đến nay như thế này không phải là tốt lắm sao? Em nói thật, lúc nào em cũng xem anh như anh ruột của em chứ không nghĩ ngợi ǵ khác, anh đừng làm cho em phải khó xử.
- Anh xin lỗi em! - Tân có vẻ ân hận - Anh sẽ không làm buồn ḷng em thế này nữa đâu. Nhưng anh muốn em nhớ một điều: lúc nào anh cũng chờ đợi em và khi nào em lấy chồng xong th́ anh mới nghĩ đến chuyện lập gia đ́nh. Nhưng trong ḷng anh hy vọng là có một ngày nào đó em sẽ đoái hoài tới anh.
Chàng đưa nàng đến chung cư rồi từ giă ra về. Phương Vy đứng trước cổng tần ngần nh́n theo. Nàng thấy tội nghiệp cho Tân nhưng cũng không thể nào ép ḿnh yêu chàng. T́nh yêu tự nó đến chứ không thể nào gượng ép mà thành.


Chương 4

Hôm nay là một ngày chủ nhật tràn đầy nắng ấm. Trời đẹp đến nỗi không ai đành ḷng ở nhà trong một ngày như vậy. Phương Vy lái xe về phía bờ hồ, một nơi c̣n tương đối xa lạ đối với nàng. Vy t́m một chỗ đậu xe rồi lấy chiếc xe đạp mà nàng để ở phía sau xe ra. Lúc c̣n ở Hoa Kỳ, mỗi ngày Vy đều đạp xe, chạy bộ hay bơi lội để giữ một sức khoẻ dẻo dai và thân h́nh thon đẹp. Mấy hôm nay lạ nước, lạ cái, phải sắp đặt lại chỗ ở rồi tiếp đón Tân, đưa chàng đi chơi chỗ này chỗ nọ của Đài Bắc, Vy hầu như không c̣n chút thời gian nào rảnh rỗi. Bây giờ mọi bận rộn đă qua nên Vy muốn tái lập nếp sống trước kia, ngoài giờ làm việc là chơi thể thao để cuộc sống được cân bằng hơn. Vy đạp xe trên đoạn đường dọc theo bờ hồ. Đây là một vùng ở ngoại ô thành phố nên không khí thoáng mát, khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Bờ hồ nối tiếp với một khu rừng xanh ngát, Vy quyết định thám hiểm nơi này v́ những lối đi râm mát và uốn lượn của nó trông rất hấp dẫn như đang mời gọi nàng. Đó là một khu rừng rậm rạp và xanh như ngọc mà càng đi sâu vào Vy càng cảm thấy hiếu kỳ và thích thú. Đạp xe cho đến mệt nhừ rồi Vy mới nghỉ một chút. Nàng trải rộng tấm plastic mang theo, lấy các thức ăn mà nàng đă chuẩn bị ra, dùng một bữa trưa ngon lành trong tiếng chim hót véo von. Sau đó Vy nằm dài, gối tay dưới đầu, ngắm bầu trời xanh ẩn hiện qua từng khóm lá. "Nơi đây là một thiên đường", nàng tự nhủ và cảm thấy biết ơn cô bạn làm chung pḥng đă chỉ vẽ cho nàng biết những nơi danh lam thắng cảnh của Đài Bắc. Nằm một lúc, Vy nghe như cảm giác buồn ngủ kéo đến. Có lẽ v́ đă đạp xe mệt nhoài mà cũng có thể v́ những làn gió mát hiu hiu từ đâu thổi đến đă d́u nàng vào một giấc ngủ say không mộng mị.
Khi Vy thức giấc th́ nàng giật ḿnh v́ trời đă chiều tà. Những người sáng nay đến thăm khu rừng này, cắm trại, picnic hay đạp xe đều đă trở về thành phố nên nơi đây trở thành vắng vẻ, quạnh hiu. Vy thu xếp đồ đạc thật nhanh rồi vội vă đạp xe t́m lối ra nhưng trời đă nhá nhem tối nên các lối ṃn buổi sáng mà nàng nghĩ là nhớ rơ bây giờ lại đưa nàng lạc vào một mê hồn trận và loanh quanh một lúc Vy lại trở về chỗ cũ. Một cảm giác lo lắng dâng lên trong ḷng nàng: "Ḿnh bậy thật ! Khi không rồi ngủ quên như vậy !". Phương Vy nh́n quanh, bốn bề quạnh quẽ. Lần đầu tiên trong đời, cô gái xinh đẹp và dạn dĩ này cảm thấy sợ. Khu rừng hiền lành này đương nhiên không có mănh thú nhưng trong bóng tối càng lúc càng ập xuống khiến nàng cảm thấy như ḿnh đang bị giam hăm trong một nơi không có lối ra. Nàng đă thử vài lần để t́m phương hướng lần nữa nhưng rồi hoàn toàn thất bại. Trong sự cô độc và hoang mang nhất, nàng gọi to:
- Có ai ở quanh đây không... xin đến giúp tôi... tôi bị lạc...
Tiếng nói cô đơn của nàng vọng lại nhưng không có lời hồi đáp. Vy tuyệt vọng gọi thêm mấy lần nữa. Giọng nàng ch́m vào không khí tịch liêu của buổi chiều tà. Nhưng rồi trong sự tịch liêu đó, có một tiếng động nhỏ vang lên đều đều, tim của Vy đập rộn lên v́ mừng rỡ, rơ ràng là có ai đó đang đạp xe về phía nàng. Người này cũng bị lạc đường chăng? Nàng tự hỏi. Dù là một kẻ lạc đường th́ nàng cũng có bạn và hai người sẽ cùng nhau t́m lối ra, như vậy sẽ đỡ sợ hơn.
Và cuối cùng người ấy đă tới.
Trong ánh sáng nhá nhem của buổi chiều tà, Vy trông thấy một thanh niên tiến lại gần phía nàng. Dáng chàng cao lớn, rắn rỏi, gương mặt tràn đấy sức sống ! Trong khung cảnh tranh tối tranh sáng của khu rừng, đôi mắt chàng đen và sáng long lanh. Chàng xuống xe, tiến lại gần nàng và giọng nói chàng hiền lành vang lên :
- Cô bị lạc?
- Vâng ! - Nàng đáp, mắt vẫn quan sát chàng - Anh cũng bị lạc?
- Ồ, không ! - Chàng cất tiếng cười, giọng cười thật trong trẻo - Tôi đă đến khu rừng này nhiều lần lắm rồi, hầu như cuối tuần nào tôi cũng đến v́ đạp xe là thú thể thao mà tôi yêu thích.
- Tôi cũng vậy ! - Vy nói một cách đồng t́nh và cảm thấy chàng trai đột nhiên gần gũi với ḿnh.
- Cô mới đến đây lần đầu ư? - Chàng hỏi, nh́n nàng một cách hiếu kỳ.
- Thưa vâng ! Một người bạn đă chỉ vẽ cho tôi khu rừng xinh xắn này. Thế là tôi quyết định đến thám hiểm nó v́ hôm nay trời đẹp quá. Định bụng về sớm nhưng lại ngủ quên, thế là quên mất lối ra. Tôi sợ qua nên mới kêu cứu, ai ngờ anh nghe thấy.
- Vâng ! Nếu cô không kêu to lên như thế, tôi đă đi lối khác. Cũng may cho cô v́ thường th́ tôi không ở lại trễ như thế này đâu. Hôm nay xe đạp bị hư, lui cui sửa, thế là chẳng mấy chốc trời đă sập tối. Thôi để tôi đưa cô về kẻo người nhà cô trông.
Giọng chàng ấm áp, cách ăn nói lại nho nhă, ngọt ngào khiến nàng không khỏi có cảm t́nh. Hai người yên lặng đạp xe bên nhau, lúc năy Vy cảm thấy khu rừng này đáng sợ bao nhiêu th́ bây giờ nàng lại thấy nó thơ mộng bấy nhiêu.
Chẳng mấy chốc hai người đă đạp xe ra khỏi khu rừng va tiến về phía bờ hồ. Chàng trai đưa nàng tới tận băi đậu xe rồi mới giă từ :
- Tạm biệt cô nhé ! Nhớ lần sau không được ngủ quên.
Giọng chàng có vẻ trêu đùa khiến nàng không khỏi mỉm cười. Chàng quay lưng đi, không hỏi nàng tên ǵ hay nàng ở đâu. Chàng cũng chẳng nói cho nàng biết một chút ǵ về ḿnh. Chàng đi mà không ngoái đầu lại đến một lần, bóng chàng càng lúc càng khuất dần trong màn đêm tăm tối.
Phương Vy cảm thấy có chút hờn dỗi trong ḷng, nàng lẩm bẩm: "Người đâu mà vô t́nh, chẳng để lại một cái tên, một số phone hay một địa chỉ, mai mốt muốn gặp lại biết làm sai đây?" Nhưng rồi nàng tự trách ḿnh: "Tại sao ḿnh lại nghĩ lẩn quẩn như thế? Ḿnh với chàng ta như bèo mây gặp gỡ, có phải là thân thiết ǵ với nhau đâu? Một người thật đặc biệt... nhưng nói cho cùng cũng là một người hoàn toàn xa lạ ! Tốt nhất là ḿnh nên quên anh chàng đi".
Nàng đă tự nhủ ḷng như thế suốt trên đường về nhà nhưng khi nằm ngủ nàng lại trằn trọc măi. Ai cũng nói nàng là một cô gái xinh đẹp, một cô gái nổi bật nhưng chàng trai này hoàn toàn không hề để ư đến nàng. Người trông hiền lành như vậy mà tại sao cao ngạo quá ! Và đêm đó, lần đầu tiên trong cuộc đời, ḷng tự ái của nàng bị tổn thương.

o0o

Mấy hôm sau, công việc trong công ty bận rộn hơn bất cứ lúc nào nên Phương Vy đă quên bẵng chuyện nàng bị lạc trong khu rừng, nàng cũng cố quên đi chàng trai xa lạ có đôi mắt đẹp đă hiện ra như cứu tinh của nàng trong buổi chiều tà dạo nọ. Nói là nói như thế chứ những lúc ngơi việc một tí là ḷng nàng lại xuất hiện một cảm giác nhức nhối, cảm giác của một người con gái đẹp, hoàn hảo, lần đầu tiên bị phớt lờ bởi người đàn ông đi bên cạnh ḿnh.
Nhưng rồi nàng lại rơi vào một núi công việc khi công ty càng lúc càng đông khách và nàng không c̣n có thời gian để suy nghĩ vẩn vơ. Thái Tuấn thường hay nói đùa từ lúc Phương Vy bước vào công ty th́ càng ngày công ty càng thịnh đạt và ăn nên, làm ra.
Một buổi chiều Phương Vy lái xe về chung cư th́ đă thấy Tân đứng chờ sẵn. Thấy Phương Vy là chàng nở ngay nụ cười :
- Gặp Vy không phải dễ dàng... anh đă đứng chờ ở đây hơn hai tiếng đồng hồ. Xương sống như muốn cứng đơ ra, em làm việc sao về trễ thế?
- Có hàng núi công việc chờ em ! - Nàng nói, đưa xe đến băi đậu rồi vào thang máy với chàng - Đáng lư ra anh phải hẹn trước chứ, ai lại đứng chờ như vậy !
- Cũng tại anh nghĩ là Vy về đúng giờ, có biết đâu Vy lại làm thêm. Về Đài Loan chỉ có Vy là bạn thân, anh không đến chỗ Vy th́ đến đâu đây?
- Nghe là biết anh nói xạo ngay ! - Vy nh́n Tân, khẽ mỉm cười - Anh có thiếu ǵ bạn bè lúc học chung trung học. Em mới là người lạ nước lạ cái với Đài Bắc. Nhưng mà này... anh đă ăn ǵ chưa, lên nhà ăn cơm chung với em nhé !
- Năy giờ anh chờ nghe Vy nói câu này, anh cảm thấy đói meo rồi đấy.
Hai người bước vào nhà. Căn pḥng tuy nhỏ nhưng không khí thật ấm áp. Hôm qua Vy nấu nồi canh cải và làm món thịt hầm. Nàng nhanh nhẹn hâm lại thức ăn và bày chén đũa ra bàn. Thức ăn nóng sốt, mùi vị thơm ngon khiến Tân không ngừng khen ngợi :
- Ăn cơm ở nhà Vy c̣n hơn ăn cao lương mỹ vị của nhà hàng nổi tiếng nhất Đài Bắc.
Vy tỏ ra đồng cảm :
- Em biết là anh nói thật ! Người Hoa có thói quen dùng nhiều dầu mỡ quá nên khiến thực khách mau ngán. Ăn uống đơn giản như thế này vẫn hơn.
Hai người dùng bữa một cách ngon lành. Ăn xong, Tân mở lời :
- Hôm nay anh đến đây là để mời em tuần sau đi dạ hội với anh.
Phương Vy tṛn mắt :
- Dạ hội ǵ hở anh?
- Một dạ hội rất đặc biệt mà Vy sẽ không từ chối được !
- Tại sao gọi là đặc biệt? - Vy ṭ ṃ hỏi.
- V́ nó quy tụ nhưng gương mặt tiếng tăm của Đài Bắc. Từ thành phần trí thức cho đến những nhà kinh doanh thành đạt. Vy nhất định phải đi v́ đây được xem là dạ hội độc đáo của giới thượng lưu, mỗi năm chỉ tổ chức một lần. Vào đó, em sẽ có dịp làm quen với rất nhiều người và điều này tốt cho công việc của em. Càng giao tiếp nhiều càng dễ ngoại giao !
- Nghe anh nói th́ hấp dẫn lắm nhưng có lẽ em sẽ không tham dự đâu !
- Sao thế?
- Em không thích những nơi kiểu cách mà thích cái ǵ tự do, giản dị. Đi tới một nơi đông người như vậy mà người nào người nấy đều ăn mặc cứng đơ, làm dáng, em cảm thấy ngộp thở. Sao anh không chọn một cô bạn xinh đẹp nào đó để đi với anh?
- Có cô bạn nào xinh đẹp nào bằng Vy đâu? Đi với Vy anh sẽ được dịp hănh diện với mọi người. Vy đi với anh đi, nếu không muốn ở lâu, th́ giữa tiệc anh sẽ đưa em về.
Phương Vy ngẫm nghĩ một chút rồi trả lời :
- Thôi được ! Để anh năn nỉ măi cũng tội nghiệp. Nhưng em sẽ không nán lại ở đó đâu lâu. Lúc nào em muốn về th́ cho em về ngay nhé !
- Anh hứa ! - Tân gật đầu, ḷng khấp khởi mừng v́ đă thuyết phục được Phương Vy.

o0o

Hệt như Tân đă mô tả, buổi dạ hội hôm đó được tổ chức tại một nơi sang trọng nhất thành phố và rất linh đ́nh. Trong hàng khách mời có những nhà ngoại giao nổi tiếng, những thương gia thành đạt, những người có vai vế trong bộ máy chính quyền thành phố, gới trí thức Đài Bắc, đa số là dân du học nước ngoài về, và những mệnh phụ, tiểu thư sang trọng mà ai cũng biết tiếng. Có thể nói đây là nơi quy tụ những tinh hoa của Đài Bắc và chỉ những người như thế mới có cái hân hạnh được mời đến buổi dạ hội đặc biệt này. Thôi th́ mỗi người một vẻ, các ông trong các bộ vest thời thượng, sang trọng, các bà, các cô tha hồ chưng diện v́ đây là nơi mà họ có thể phô diễn vẻ đẹp của ḿnh trước mắt mọi người. Những chiếc áo kim tuyến đỏ rực, những chiếc đầm bó sát gợi cảm đă được các bà, các cô chưng diện để thu hút sự chú ư của mọi người. Đó là chưa kể một rừng nữ trang lấp lánh mà họ đeo trên tay, trên cổ để làm tăng vẻ đẹp vốn đă hấp dẫn của họ.
Phương Vy chọn chiếc áo đầm màu tím nhạt để mặc đến buổi dạ hội này. Nàng vốn thích những màu trang nhă hơn là chói lọi. Một sâu chuỗi hạt trai màu tím đeo trên cổ, đó là tất cả trang sức của Phương Vy nhưng vẻ đẹp tự con người nàng phát ra mới là lộng lẫy, cũng giống như mặt trời tự nó đă rực rỡ rồi. Khi Phương Vy cùng Tân bước vào căn pḥng dạ hội th́ mọi cặp mắt đổ xô vào nàng. Không phải chỉ cặp mắt của các ông mà của cả các bà, các cô nữa. Có ánh mắt lộ vẻ thán phục, ngưỡng mộ, cũng có ánh mắt lộ vẻ đố kỵ, ghen tức. Phương Vy là một gương mặt mới của thành phố này nhưng tối nay nàng nổi bật lên như một v́ sao. Màu tím nhạt của chiếc áo nàng mặc trên người càng làm cho vẻ đẹp nàng thêm nét phiêu diêu. Chẳng thế mà có nhiều tiếng bàn tán vang lên :
- Cô ta là ai nhỉ ! Chắc là lần đầu đến dự dạ hội này.
- Cô ta trông rất tây, chắc là dân du học trở về Đài Loan.
- Có lẽ cô gái này là hoa khôi của buổi dạ hội đêm nay. Đó là nói về các cô gái trẻ, c̣n về các mệnh phụ th́ Thục Lan vẫn là kẻ đứng đầu.
Những lời bàn tán ấy lọt vào tai của Phương Vy không sót một lời. Tân th́ hănh diện ra mặt c̣n Phương Vy th́ đưa mắt nh́n quanh v́ theo những ǵ nàng nghe được th́ Thục Lan cũng có mặt trong buổi dạ hội này. Đang mải t́m kiếm th́ có bàn tay êm ái của ai đó chạm nhẹ vào vai nàng và một mùi nước hoa d́u dịu tỏa ra :
- Phương Vy cũng đi dự dạ hội này nữa ư?
Vy quay lại và bắt gặp gương mặt hiền dịu của Thục Lan. Nàng mừng rỡ nắm lấy tay của người phụ nữ mà nàng vẫn thầm ngưỡng mộ :
- Chị đi một ḿnh sao? C̣n anh Thái Tuấn đâu?
- Anh ấy có đời nào chịu bỏ qua buổi dạ hội này đâu ! Thái Tuấn đang nói chuyện với mấy người bạn thân. Vy đến đây để chị giới thiệu với những nhân vật nổi tiếng trong giới kinh doanh Đài Bắc. Quen biết với họ, việc làm ăn của Vy sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Rồi Thục Lan quay qua Tân mỉm cười và nói :
- Cho mượn Phương Vy của cậu một chút nhé, tôi muốn giới thiệu cô ấy với mọi người.
- Xin chị cứ tự nhiên ! - Tân mỉm cười đáp lại - Đám bạn của em cũng đang gọi em kia. Hẹn chút nữa chúng ta gặp lại.
Thế là Phương Vy và Tân tạm rời nhau. Tân đến họp mặt với đám bạn du học chung ở Hoa Kỳ mà sau này trở về nước đều trở thành những nhân vật vai vế, c̣n Thục Lan th́ đưa Phương Vy giới thiệu với những người quen. Đi đến đâu, hai người đẹp cũng đều được đôi mắt của đám đàn ông chiếu cố. Không khí tṛ chuyện càng lúc càng rôm rả hơn khi có mặt hai bóng hồng xuất hiện. Một người trong chiếc áo tha thướt màu tím nhạt, người kia trong bộ áo dạ hội màu đỏ thắm, hai vẻ đẹp hoàn toàn khác nhau nhưng vẻ đẹp nào cũng quyến rũ và lôi cuốn. Thái độ ân cần của Thục Lan khiến Phương Vy xúc động. Thục Lan giới thiệu cho Phương Vy quen biết với những người làm ăn tai to mặt lớn ở Đài Bắc, rồi đưa nàng đến làm quen cả với các vị chức sắc trong thành phố. Đi đến đâu Thục Lan cũng ca ngợi Phương Vy với bạn bè khiến Phương Vy vừa cảm động vừa thấy e thẹn v́ nghĩ ḿnh không xứng đáng với những ǵ mà Thục Lan ca ngợi. Từ người phụ nữ này, Phương Vy khám phá ra một tấm ḷng vị tha và rất bao dung. Thục Lan không ghen tị với sắc đẹp của nàng mà c̣n ra sức ca ngợi nàng trước mặt mọi người. Tuy được Thục Lan tận t́nh giới thiệu như vậy nhưng một lúc sau Phương Vy đă cảm thấy mệt mỏi trước không khí của buổi dạ hội.
Sau khi đến chào Thái Tuấn, giám đốc công ty nàng, Phương Vy t́m cách tách rời Thục Lan và rút lui vào một góc. Từ trước đến nay, nàng không có thói quen lui tới các buổi hội hè đ́nh đám v́ nàng thích sự yên tĩnh và cảnh đẹp của thiên nhiên hơn là những nơi có quá nhiều người tụ họp để khoe ḿnh. Phương Vy quan sát căn biệt thự này có một cửa hậu ăn thông ra một vườn hoa rộng lớn phía sau. Giờ này mà ra hít thở không khí trong lành ngoài ấy th́ c̣n ǵ bằng, lại có thể ngắm vườn hoa trong ánh trăng v́ đêm nay là đêm rằm. Lựa lúc mọi người không để ư, nàng bước nhẹ ra hành lang và băng ḿnh vào khu hoa viên phía sau. Vườn hoa rộng lớn, ngoằn ngoèo những lối đi trăi đầy sỏi trắng. Mùi hoa ngọc lan thoang thoảng đâu đây khiến nàng có cảm giác dễ chịu. Ở Hoa Kỳ nàng không thể t́m đâu một khu vườn đặc sắc thế này, đầy ắp những loại hoa nhiệt đới mà mỗi loại hoa đều tiết ra những mùi hương khiến cho ḷng người bâng khuâng, rung động.


Chương 5

Nàng đi theo một lối ṃn dẫn đến một chiếc hồ nhỏ, chắc là một chiếc hồ nhân tạo do chủ nhân căn biệt thự dựng nên. Bắt ngang qua chiếc hồ là một cây cầu uốn khúc, dưới ánh trăng trông nó càng thơ mộng hơn. Nàng bước chầm chậm qua cầu, mắt mơ màng khép lại để thưởng thức cái không khí êm đềm ấy. Nhưng khi băng qua phía bên kia, nàng giật ḿnh khi bắt gặp dưới tàn cây, bóng một người cao lớn đứng đó. Người ấy quay lưng về phía nàng, điếu thuốc trên tay lập loè dưới ánh trăng. Phương Vy kinh ngạc tự hỏi không biết người này là ai mà có cùng ư nghĩ như nàng : từ bỏ vũ hội tưng bừng trong kia để ra đây t́m kiến sự yên tĩnh và thanh tịnh. Nàng càng ngạc nhiên hơn khi người lạ từ từ quay lại, có lẽ v́ nghe thấy tiếng động sau lưng. Phương Vy suưt thốt lên một tiếng kêu kinh ngạc khi nh́n rơ mặt người ấy. Chính là chàng, là người đă giúp nàng ra khỏi khu rừng ở ngoại ô Đài Bắc trong buổi chiều tà dạo nọ ! Nàng không biết chàng là ai, cũng không biết tên chàng v́ chàng đă bỏ đi ngay sau khi đưa nàng ra khỏi khu rừng nhưng nàng nghĩ đây không phải là nhân vật tầm thường v́ như Tân cho biết, những người hiện diện trong buổi dạ tiệc này nếu không phải là những nhà trí thức nổi tiếng th́ cũng thuộc tầng lớp thượng lưu hoặc những nhân vật thành danh trong chốn thương trường.
- Th́ ra là cô ! Không ngờ cô cũng đến đây - Chàng có vẻ ngạc nhiên khi trông thấy nàng - Tôi đă nhận ra cô từ lúc cô xuất hiện tại vũ hội nhưng không tiện đến để chào hỏi. Mấy người bạn dạo trước du học cùng tôi ở Hoa Kỳ đều tụ tập ở buổi dạ tiệc này nên không bị người này hỏi han cũng bị người kia chèo kéo, cuối cùng mới thoát được khỏi họ để ra ngoài này thở hít một chút không khí trong lành.
Phương Vy nghe chàng nói mà có chút giận dỗi trong ḷng. Chàng biết nàng tới đây vậy mà vẫn lờ đi, nếu nàng không t́nh cờ bước ra khu vườn này th́ cơ hội gặp lại chàng không thể nào có được. Một cái ǵ đó cay cay dâng trong mắt rồi nàng nói bằng giọng thật buồn :
- Tôi làm cho người khác chán ghét ḿnh tới vậy sao?
- Cô nói ǵ tôi không hiểu? - Mắt chàng mở to trong ánh trăng, đôi mắt đẹp và long lanh như sóng biển.
- Tôi cần phải nói rơ ra nữa sao? V́ anh mà tôi đă mất ngủ không biết mấy đêm. - Nàng bực ḿnh đáp lại, giọng nàng pha chút hờn dỗi, giống như một đứa trẻ phật ḷng khi người lớn không ngó ngàng đến nó.
- Tại sao cô lại mất ngủ? - Chàng hỏi tiếp, dường như vẫn không hiểu được nguyên nhân của những lời trách cứ của nàng.
- Anh là ân nhân của tôi.... nhưng chưa cho tôi biết anh là ai, anh ở đâu... th́ anh đă vội biến mất rồi. Tôi mất ngủ cũng là bởi giận anh.....giận anh quá vô t́nh. Ít ra cũng cho tôi một cơ hội để đền ơn chứ !
- Cô định đền ơn tôi thế nào? - Chàng vừa hỏi vừa mỉm cười. Lần đầu tiên nàng thấy chàng cười, nụ cười thật đẹp nhưng cũng mang chút vẻ ngạo đời.
- Đăi anh ăn một bữa cơm... hay cùng anh đi xem một bộ phim hay, nhưng anh đă không cho tôi cơ hội đó.
- Không phải tôi không muốn cho cô cơ hội... - Chàng nhỏ nhẹ giải thích -.... nhưng việc làm của tôi hôm ấy không phải là một cái ǵ đó lớn lao cả nên tôi không cho đó là một cái ơn. Ai ngờ v́ thế mà cô lại giận tôi.
- Không phải tôi chỉ giận anh v́ điều đó không thôi mà c̣n giận anh v́ biết tôi có mặt ở vũ hội mà vẫn làm ngơ.
- Tôi không có ư làm ngơ.. - Chàng lại cười, nụ cười thật đáng yêu khiến ḷng nàng xao xuyến -... thấy có quá nhiều người vây quanh cô cho nên tôi sợ ḿnh quấy rầy đến cô trong lúc cô đang bận rộn. Cô cũng biết cô là người nổi bật nhất đêm nay mà một cô gái đẹp như cô th́.... không thiếu ǵ người vây quanh, như vậy không đủ làm cho ḷng cô hạnh phúc hay sao?
- Tôi đâu có muốn mọi người vây chung quanh ḿnh như vậy, cũng không muốn mặc chiếc áo dạ hội để tham dự buổi tiệc này nhưng mà v́....- Nàng bỏ ngang ở đó, cảm thấy ḷng tự ái của ḿnh được vuốt ve rất nhiều khi chàng công nhận nàng là một cô gái đẹp, lại c̣n nhận xét nàng là người nổi bật nhất trong vũ hội này.
Chàng thắc mắc v́ câu nói bỏ dở ấy nên lại hỏi :
- V́ sao?
- V́ nể nang một người bạn mà tôi bắt buộc phải đi. Chắc anh cũng thấy anh ta lúc chúng tôi bước vào đây.
- Vâng, tôi có trông thấy và tôi cũng nhận ra rằng hai người rất là xứng đôi. Anh chàng quả là một con người tốt số. Tôi thấy những người đàn ông trong buổi dạ tiệc này đặc biệt ganh tị với anh ta, chắc họ ước ao có cơ hội được đi cạnh bên cô.
- Anh nói thật chứ? - Nàng nh́n chàng bằng cái nh́n đầy hạnh phúc, khi được một người mà ḿnh hằng nghĩ đến ca tụng ḿnh. Lạ thật, nàng đă đem ḷng cảm mến chàng dù không biết chàng là ai, xuất thân thế nào và làm ǵ ở thành phố Đài Bắc này.
- Tôi nói rất thật ḷng, chắc mọi người ở buổi vũ hội này đều có nhận xét tương tự như tôi. Ngày đầu tiên tôi gặp cô, tôi thấy cô khác bây giờ.
- Khác thế nào?
- Buổi chiều mà tôi t́nh cờ gặp cô ở khu rừng, cô mặc quần jean, áo pull, gương mặt ngây thơ, ngơ ngác như một cô nữ sinh bị lạc đường. C̣n hôm nay cô trông quư phái và kiêu sa không khác nào một cô tiểu thư đài các.
- Thế anh thích h́nh ảnh nào của tôi hơn?
- Hai h́nh ảnh ấy tôi đều thích. Hôm nay cô ăn mặc rất tuyệt nhưng cũng rất thanh tao, cô không giống như bất cứ người phụ nữ nào ở buổi dạ tiệc đêm nay.
- V́ họ chưng diện quá sặc sỡ hay sao?
- Đúng thế ! Tôi cảm thấy họ đến đây chỉ để khoe quần áo hay khoe khoang đồ trang sức của ḿnh. Tôi thật ngán những buổi dạ tiệc thế này nên đă trốn ra đây một ḿnh.
- Sao anh lại phải trốn ra đây?
- V́ nhiều người trong vũ hội đề nghị tôi lên đọc một bài diễn văn mà tôi th́ không thích như thế.
- Hẳn anh phải là một nhân vật xuất sắc nên mới được yêu cầu như vậy?
Nàng hỏi chàng, đôi mắt mở to đầy ngưỡng mộ, muốn biết thêm chi tiết về người mà nàng đem ḷng cảm mến.
- Tôi chẳng phải là một nhân vật xuất sắc ǵ cả, cũng như cô tôi không muốn tham dự buổi dạ hội này nhưng cuối cùng vẫn phải đi v́ có lư do riêng.
- Lư do ǵ nào?
- Bí mật ! Sau này sẽ nói với cô sau.
- Sau này ư? Sau này tôi c̣n có cơ hội gặp lại anh sao?
- Nếu có duyên th́ sẽ gặp, tôi vẫn tin như thế. Trong thế giới này mọi việc xảy ra không phải t́nh cờ mà như đă được sắp xếp bởi bàn tay của đấng thiêng liêng. Nếu không có duyên, tôi đă không gặp cô ở khu rừng dạo nọ. Nếu không có duyên chúng ta đă không tái ngộ hôm nay. Cho nên tôi sống xuôi theo tự nhiên, bởi v́ mọi việc sẽ xảy ra như nó phải xảy ra.
- Và anh tin ḿnh sẽ gặp nhau lần nữa... dù không cần phải làm cái hẹn?
Chữ "ḿnh" của nàng khiến chàng mỉm cười và nàng đỏ mặt khi nhận ra điều đó. Từ ngữ thân mật nàng dùng hẳn đă làm cho chàng biết nàng có cảm t́nh đặc biệt với ḿnh.
Để cho nàng khỏi bối rối, chàng trả lời :
- Cô đừng bận tâm về điều đó, tôi tin là chúng ta sẽ gặp lại nhau, nếu có duyên !
- Tôi không tin vào cái duyên mà anh nói ! - Nàng nói với giọng dỗi hờn - Rồi anh sẽ biến mất đột ngột như lần trước và tôi sẽ không bao giờ gặp lại anh.
- Gặp lại đêm nay cũng đủ lắm rồi... nếu cô biết tận dụng thời gian mà chúng ta có. Bây giờ tôi hỏi thật nhé : Cô có muốn quay lại buổi dạ hội hay không? Tôi biết lúc này là lúc mà ai cũng mong đợi nhất, mội câu chuyện sẽ tạm ngừng, nhạc trỗi lên và mọi người ngây ngất trong ṿng tay của nhau. Cô nên trở vào vũ hội nếu không sẽ tiếc nuối sau này, nếu cô là một người khiêu vũ đẹp và muốn mọi đàn ông hôm nay phải điêu đứng v́ cô !
- Tôi không phải là người khiêu vũ giỏi cũng chẳng muốn đàn ông phải điêu đứng v́ tôi, cho nên tôi chẳng cần phải trở vào trong ấy.
- Vậy bây giờ cô mong ước điều ǵ?
- Đượo đi chầm chậm dưới ánh trăng và bày tỏ tâm sự của ḿnh với một người bạn, như thế đối với tôi là tuyệt nhất.
- Vậy tại sao chúng ta không thực hiện điều ấy ngay bây giờ?
- Với anh, ngay trong khu vườn này ư?
- Đương nhiên với tôi nếu cô đồng ư, nhưng khu vườn này không đủ cho tôi đi nên tôi muốn chúng ta đi đến một nơi khác.
Phương Vy im lặng nh́n chàng. Trong ánh trăng đêm, dáng chàng thanh thanh mà quyến rũ, gương mặt đẹp mang đầy vẻ lăng mạn khiến nàng đoán chàng phải là nghệ sĩ hoặc một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng ở thành phố này. Phương Vy cảm thấy từ chàng toát ra một mănh lực lôi cuốn ḿnh. Gió đêm lồng lộng thổi làm cho mái tóc bềnh bồng của chàng rối lên trong gió, gương mặt nh́n ngang của chàng trông thật tuyệt vời khiến nàng không khỏi rung động. Cuối cùng nàng bảo :
- Chúng ḿnh đi đi ! Nhưng nơi ấy có xa chỗ này không anh?
- Không xa chút nào ! - Chàng chậm răi đáp - Chắc cô mới đến đây lần đầu tiên nên không biết phía sau biệt thự này là một băi biển. Cô có muốn đi dạo một chút không?
Trái tim nàng đập rộn ràng lên trước lời đề nghị của chàng. Đi dạo dưới ánh trăng, quả là một h́nh ảnh thơ mộng mà cô gái đang yêu nào cũng mơ ước.
Hai người rời khu hoa viên. Bước ra phía sau đă là băi biển. Vừa đi bên cạnh chàng, nàng vừa ngắm cảnh biển về đêm
- Anh có vẻ rành khu này quá nhỉ? - Nàng khẽ hỏi khi gió biển thổi tung mái tóc dài đen mượt của nàng làm vài sợi vướng lên cánh môi chàng.
- Tôi là người sinh trưởng ở đây. Hầu hết cảnh đẹp ở đây tôi đều biết cả.
- Nhưng lúc năy anh đă nói anh từng du học ở nước ngoài.
- Vâng ! Sau khi tốt nghiệp đại học ở Đài Loan, tôi được học bổng để tu nghiệp ở Hoa Kỳ. Sau đó th́ tôi trở về quê hương của ḿnh và làm việc ở đây.
- Anh làm việc ở ngành nào?
- Tôi làm việc ở ngành giáo dục.
- "Ồ", nàng kêu lên một tiếng, ngạc nhiên trước câu trả lời như vậy.
- Lạ lắm sao? - Chàng vừa hỏi, vừa nh́n nàng.
- Vâng ! Rất lạ ! - Nàng đáp - Tôi tưởng anh làm việc ở ngành nghệ thuật. Có nghĩa là một tài tử, một nhà văn hay một nhà soạn nhạc nào đó.
- Tại sao cô lại đoán như thế? - Chàng ṭ ṃ hỏi.
- V́ anh có một bề ngoài dễ gây ấn tượng cho người khác... anh rất đẹp trai, một vẻ đẹp rất lăng mạn mà không phải ai cũng có. Tôi lấy làm lạ khi anh không chịu trở lại vũ hội. Nơi đó có rất nhiều cô đang mong muốn anh khiêu vũ với họ.
- Tôi không thích chỗ đông người, nhất là chỗ đông người có tính cách tŕnh diễn như thế.
- Anh có thể nói cho tôi biết nơi làm việc của anh không? - Nàng ḍ hỏi, không muốn chàng biến mất khỏi cuộc đời của ḿnh lần nữa.
- Tôi là giảng sư của trường đại học Đài Bắc. Nghề nghiệp của tôi khá tự do, không phải làm việc mỗi ngày trừ khi có lớp. Tôi đến buổi dạ tiệc này là do đề nghị của ban giám đốc trường học, ông ta muốn tôi đại diện trường mà đi bởi xem tôi là người có năng lực nhất nhưng riêng tôi th́ không nghĩ như vậy.
- Anh quá khiêm tốn rồi ! - Nàng nhận xét mà rất vui khi biết được nhiều chi tiết về chàng - Người bạn đưa tôi đến đây nói rằng những người hiện diện trong buổi dạ tiệc này đều là những nhân vật quan trọng của Đài Bắc.
- Có thể đúng mà cũng có thể không ! Nhiều khi đó chỉ là cái danh vị hăo. Và cũng v́ thế mà có nhiều người tranh nhau để có được một vé mời.
- Anh không thích không khí của buổi dạ tiệc này ư?
- Nó nặng nề quá ! - Chàng nhún vai b́nh phẩm - Tôi thà để th́ giờ đó đi dạo trên băi biển hay đánh một giấc thật say dưới một ṿm cây.
- Cũng như tôi ngủ quên hôm đó à? Ngủ say đến nổi quên cả đường về.
Hai người cùng cười khi nàng nhắc đến kỷ niệm khó quên ấy.
Họ đi bên nhau một lúc. Phương Vy khẽ rùng ḿnh v́ buổi tối không khí đột nhiên se lạnh. Chàng thấy thế vội cởi áo khoác của ḿnh ra cho nàng. Chiếc áo mang hơi hướm của chàng khiến nàng cảm thấy ấm áp và khoảng cách giữa họ như gần lại với nhau. Chàng khẽ nói :
- Ḿnh trở lại vũ hội đi ! Không khí lạnh lẽo ban đêm sẽ làm cô cảm mất. Vả lại, cô phải trở về trước khi vũ hội chấm dứt kẻo bạn cô đợi.
- Nhưng anh vẫn chưa nói cho tôi biết tên anh là ǵ? - Nàng khẽ nhắc.
- Tên tôi ư? Tuấn Thư ! C̣n cô?
- Phương Vy !
- Cái tên đẹp lắm... đẹp như con người của cô vậy !
- Đây là lời khen xă giao hay một lời khen thực sự?
Chàng không đáp, chỉ hỏi ngược lại :
- Trong sở làm của cô có nhiều chàng trai để mắt đến cô không?
- Đương nhiên có !
- Vậy th́ cô đă có lời đáp rồi. Lời tôi vừa nói với cô là một lời khen thực sự.
- Nhưng có một người không hề để mắt đến tôi.
- Ai? - Chàng khẽ hỏi.
- Anh ! - Nàng lém lỉnh trả lời.
- Tại sao Phương Vy lại nói vậy?
- Bởi v́ ngay lần đầu gặp gỡ, anh đă bỏ đi mà không hỏi bất cứ điều ǵ về tôi, cũng không cho tôi biết anh ở đâu và tên anh là ǵ.
- Bởi tôi biết trước sau ǵ chúng ta cũng sẽ gặp lại nhau - Chàng mỉm cười và đáp một cách thản nhiên - Tôi quan niệm số mệnh là một cái ǵ kỳ diệu, nếu không th́ tại sao trong hàng trăm quan khách ở buổi dạ tiệc này, tôi lại là người có cái hân hạnh đi dạo bên cô !
- Anh thông minh và lại c̣n khéo nói nữa. Không biết bao nhiêu cô sinh viên đă mê mệt v́ anh.
- Ồ, họ không mê mệt tôi đâu bởi v́ tôi là một ông thầy nghiêm khắc. Ở đây tôi nói chuyện với Phương Vy thoải mái như vậy v́ tôi nghĩ Phương Vy là bạn tôi, chứ c̣n ở trường, phong cách tôi hoàn toàn khác hẳn.
- Anh đạo mạo lắm sao?
- Có lẽ vậy ! May mắn thay, Phương Vy không phải là học tṛ của tôi.
Cả hai cùng cười trước câu trả lời đùa của chàng. Khoảng cách giữa hai người càng lúc càng gần lại. Họ đi dạo trên băi biển trong ánh trăng thơ mộng. Phương Vy tưởng chừng như ḿnh đang lạc vào trong một giấc mơ và trong giấc mơ đó, nàng đă gặp được chàng hoàng tử bạch mă của đời ḿnh.
Tiếng sóng đêm dạt dào bên tai họ. Cạnh những ghềnh đá, họ bắt gặp những cặp t́nh nhân c̣n chưa muốn chia tay. Và Phương Vy ước mơ ḿnh và Tuấn Thư sẽ trở thành một trong những cặp t́nh nhân đó.
- Để anh đưa Vy về ! Vũ hội cũng đă gần tàn.
Giọng Tuấn Thư vang lên kéo Phương Vy trở về với thực tại và tiếng "anh" chàng thốt ra thật ấm áp biết bao.
- Biết bao người đă thất vọng đêm nay ! - Tuấn Thư mỉm cười nói tiếp - Bởi v́ anh đă bắt cóc người đẹp nhất của buổi dạ hội và đưa người ấy đến một nơi tưởng chừng như trong mộng.
- Nếu đó là mộng th́ ước ǵ chúng ta đừng tỉnh giấc.
Phương Vy buột miệng nói ra không khống chế được t́nh cảm của ḿnh. Đây là lần đầu tiên nàng bị một người khác tác động mạnh mẽ đến tâm hồn mà không cách nào cưỡng lại được.
Hai người đi bên nhau, ánh trăng trải dài trên con đường của họ. Đến cổng vào hoa viên, Tuấn Thư mỉm cười:
-Chúng ta đi ra khỏi giấc mơ rồi và bây giờ là lúc phải trở về với thực tại. Anh bạn của Phương Vy chắc đang nóng ḷng và sẽ nổi giận nếu thấy anh đi bên cạnh em, cho nên tốt nhất là em hăy vào trước đi.
- Anh ta chỉ là bạn thân của em thôi, không có ǵ phải e ngại cả !
- Nghe lời anh ! - Chàng vỗ vỗ vào vai nàng - Vào từng người họ sẽ ít chú ư hơn. Dù sao th́ sự vắng mặt của chúng ta cũng đồng nghĩa với việc xem thường buổi dạ hội này. Anh không muốn những người hiện diện trong vũ hội có cái cảm giác ấy. Đó là một vấn đề tế nhị !
Phương Vy nghĩ ngợi một lúc rồi gật đầu. Tuấn Thư nói đúng ! Chàng nghĩ sâu xa hơn những ǵ mà nàng nghĩ. Đối với một người đàn ông thông minh và sâu sắc như vậy, cô gái nào lại không rung động.
Vũ hội vẫn diễn ra náo nhiệt, kéo dài hơn thời gian chính thức đă ấn định. Có lẽ v́ nó chỉ được tổ chức mỗi năm một lần và cái không khí thân mật, ấm cúng này khó t́m thấy nên mọi người đều cảm thấy luyến tiếc có chăng? Phương Vy nhẹ nhàng đi vào không một tiếng động. Nhạc dịu êm và những ngọn đèn trần mờ ảo như ru người vào một giấc mơ tuyệt đẹp. Phương Vy đi t́m Tân và cảm thấy có lỗi với bạn ḿnh, năy giờ chắc Tân đă cuống cuồng lên v́ sự vắng mặt của nàng.
Sau đó một chút, Tuấn Thư cũng trở lại với buổi vũ hội. Chàng ḥa vào cái không khí ấm cúng đó với mọi người. Một cô tiểu thư xinh đẹp từ đâu tiến đến phía chàng, không biết nàng thỏ thẻ những ǵ mà hai người đưa nhau ra sàn nhảy. Chàng nhảy thật thanh lịch và điệu nghệ. Vạt áo tha thướt của người con gái quay tṛn theo điệu nhảy như muốn cuốn chàng và nàng vào một thế giới riêng. Những điều đó không lọt qua khỏi mắt của Phương Vy và nàng cảm thấy trái tim ḿnh như ngừng đập.
Nàng đứng chôn chân tại chỗ cho đến lúc một bàn tay thân mật vỗ nhẹ trên vai nàng và giọng nói của Tân vang lên, đă có chút ngất ngây v́ men rượu:
- Anh t́m em năy giờ mà không thấy... đông người quá... t́m em thật khó...
Phương Vy nhân đó nói dối luôn :
- Em hơi mệt nên đă ngồi khá lâu ở góc pḥng kia... thấy anh nói chuyện vui vẻ với mấy người bạn nên em không muốn quấy rầy anh.
Tân gật gù :
- Lâu lắm rồi bọn anh không gặp nhau từ cái thời c̣n du học ở Hoa Kỳ. Đa số bọn họ trở về nước cả, chỉ có anh ở lại New York làm việc. Trở về Đài Bắc lần này chắc anh không có can đảm ĺa xa nó nữa, anh như người vừa t́m thấy lại ngôi nhà của chính ḿnh, nơi ḿnh đă sinh trưởng và lớn lên... Không khí ở đây thân mật và êm đềm, trái hẳn với New York. Ở đây có cha mẹ, bạn bè, có những người cùng chung ngôn ngữ với ḿnh. Anh hối hận về quyết định trước đây của anh, lẽ ra anh nên trở về Đài Bắc ngay sau khi hoàn tất việc tu nghiệp.
- Bây giờ cũng đâu có muộn ! Anh có thừa khả năng để t́m một việc làm ở tại thành phố này. - Phương Vy nhận xét - Nhưng rồi không biết bác Liêm có cho anh đi không, anh đang là cánh tay đắc lực của ông ấy.
- Bác Liêm ư? Dưới tay ông ấy có hàng khối người tài giỏi hơn anh. Anh quyết định là sẽ trở về Đài Bắc để làm việc. Như vậy em sẽ đỡ cô đơn v́ dù sao cũng c̣n một người bạn là anh.
- Em cũng đă quen với không khí ở đây rồi. Hiện tại em rất hài ḷng với cuộc sống của ḿnh. Em mong rằng anh v́ yêu thích Đài Bắc mà ở lại chứ đừng v́...
Nàng định nói "chứ đừng v́ yêu em" nhưng đă dừng lại kịp thời v́ sợ chạm tới ḷng tự ái của chàng, dù sao th́ nàng cũng đă khiến cho Tân thất vọng khi luôn tránh né t́nh cảm của chàng. V́ vậy Phương Vy lăng qua việc khác :
- Thế nào, anh gặp lại bạn bè cũ có vui không? Chắc có lẽ giờ đây họ đều là những người thành đạt cả.
- Vâng ! Người nào cũng đều có một vị trí vững chắc trong xă hội. Người trở thành nhà mô phạm, người chuyển hướng kinh doanh, người lại bước vào chính trường... nhưng bọn họ đều thành công cả. Anh định giới thiệu cho em quen một người bạn của anh. Trước đây khi cùng học, anh ta luôn là người dẫn đầu lớp lại có khiếu hùng biện nên anh vô cùng nể phục. Nhưng anh chàng này được nhiều người ái mộ quá. Mới thấy đó mà trong một thoáng đă biến mất rồi. Ồ mà kia... anh thấy rồi... anh ta đang khiêu vũ với con gái của một nhà ngoại giao cao cấp. Cô nàng xinh đẹp và nổi tiếng là kén chọn, bao nhiêu đám mai mối đưa đến đều lắc đầu từ chối mà đều là những vương tôn, công tử nổi tiếng của Đài Bắc cả nhé ! Bởi v́ cô nàng đă yêu anh ta từ lâu. Nh́n họ khiêu vũ trông thật xứng với nhau quá.
- Vậy ư?
Nàng nh́n theo ngón tay chàng và trái tim như thắt lại khi thấy người ḿnh đang thầm yêu khiêu vũ với người con gái khác. Th́ ra Tuấn Thư là người bạn mà Tân vừa nhắc đến. Phương Vy cảm thấy có cái ǵ đó thổn thức trong ḷng, gương mặt của nàng cũng không che dấu được nỗi sầu năo nhưng trong ánh đèn mờ, lại hơi say nên Tân không nhận ra sự biến đổi ấy của Phương Vy.
Ngay lúc đó nhạc dừng lại để mọi người giải lao đôi chút. Tân chưa kịp gọi th́ Tuấn Thư đă tiến đến chỗ của hai người.
- Năy giờ tôi t́m anh muốn chết ! Khi không rồi anh biến mất, tôi đang định giới thiệu anh với Phương Vy - Tân liếng thoắng nói.
- Em biết anh ấy ! - Vy nói khẽ - Một người nổi tiếng như Tuấn Thư đâu cần phải giới thiệu.
- Vậy ư? - Tân ngạc nhiên - Hai người đă làm quen với nhau trong buổi vũ hội à?
- Vâng ! - Tuấn Thư đỡ lời - Thấy Phương Vy h́nh như lần đầu mới đến vũ hội này nên tôi tới bắt chuyện. Không ngờ Vy là người con gái mà anh vẫn thường nhắc đến với tôi.
- Cô ấy mới về Đài Bắc hơn một tháng, c̣n lạ nước, lạ cái. Tôi mong Phương Vy quen biết nhiều người trong thành phố này, như vậy sẽ dễ dàng cho cuộc sống và công việc của cô ấy hơn.
- Đă có người khác làm công việc ấy thay anh rồi ! - Tuấn Thư mỉm cười - Lúc năy nếu tôi không lầm th́ bà Thục Lan đă đưa Phương Vy đến giới thiệu với mọi người. Bà Thục Lan là một nhân vật nổi tiếng của thành phố, ai nấy đều biết, rất nẻ mặt.
- Tôi quên khuấy đi mất ! - Tân vỗ vỗ vào đầu - Uống nhiều quá nên tôi không c̣n nhớ đâu vào đâu cả. Mà này, lúc năy tôi thấy anh nhảy với Tú Anh, cô nàng thích anh ra mặt, hai người có dự định ǵ chưa?
- Dự định ǵ nào? Tôi có để ư đến cô ấy đâu ! Một nàng tiểu thư kênh kiệu như vậy làm sao thích hợp với tôi. Sở dĩ tôi khiêu vũ với Tú Anh là v́ cô ta đến mời tôi, cực chẳng đă tôi mới nhảy với cô ấy v́ từ chối là bất lịch sự.
- Anh phách lối quá chừng ! - Giọng Tân trở nên lè nhè v́ đă thấm say - H́nh như đàn bà con gái trên thế gian này đều để mắt đến anh. Hôm nào anh phải dạy tôi một chiêu: Làm sao để có thể chinh phục được trái tim của một người đẹp. Lần này tôi chuẩn bị vể Đài Bắc ở luôn, chắc chắn sẽ có dịp gặp anh thường xuyên hơn.
Hai người bạn lâu ngày gặp nhau, tâm sự cùng nhau không biết bao nhiêu là chuyện. Riêng Phương Vy dù đă biết Tuấn Thư không có t́nh ư ǵ với người con gái kia nhưng nàng vẫn cảm thấy tưng tức trong ḷng khi liên tưởng đến h́nh ảnh của cô gái đẹp kia ở trong ṿng tay của người đàn ông mà nàng thầm yêu.
Khi buổi vũ hội đă tàn, Phương Vy và Tân chia tay với Tuấn Thư. Trên đường về nhà, nàng ngồi cạnh Tân nhưng không nói với chàng lời nào. Nàng cảm thấy thất vọng khi Tuấn Thư không hỏi xin số điện thoại hay địa chỉ của nàng. "Anh chàng này quả là một gă đàn ông chai đá", nàng tự nhủ "Ḿnh hăy quên anh ta đi nếu không muốn khổ đau".


Chương 6

Ba tháng đă trôi qua từ khi Phương Vy bắt đầu làm việc ở công ty của Thái Tuấn. Công việc trong công ty ngày càng phát triển, thương vụ nào mà Phương Vy nhúng tay vào đều mang lại sự thành công mỹ măn. Thái Tuấn rất hài ḷng với người phó giám đốc trẻ của ḿnh. Thông minh, sắc sảo, biết ứng biến trong mọi trường hợp lại xinh đẹp nên đa số những thương vụ lớn Thái Tuấn đều giao cho Phương Vy đảm trách, v́ vậy mà Phương Vy đă được nhiều người trong thành phố biết đến. Trong thời gian này Tân cũng đă lo liệu xong những thủ tục để chuyển về làm việc tại Đài Bắc nên Phương Vy lại có thêm một t́nh thân. Nhưng dù Tân có cố gắng thế nào đi nữa th́ Phương Vy cũng không thể yêu chàng. T́nh cảm giữa hai người v́ thế chỉ dừng lại ở mức t́nh bạn chứ không tiến xa hơn nữa. Tân là một con người kiên nhẫn nên chàng quyết không bỏ cuộc. Chàng nhớ đến câu nói của cổ nhân "Nước chảy, đá ṃn", v́ thế mà chàng tiếp tục chinh phục nàng, nghĩ rằng một ngày nào đó nàng sẽ xúc động trước tấm chân t́nh của ḿnh.
Một buổi chiều cuối tuần, Tân gọi đến nhà Phương Vy:
- Mai anh đến đưa Vy đi chơi nhé?
Nhưng nàng t́m cách chối từ:
- Ngày mai em c̣n bận biết bao nhiêu là việc, để khi khác đi
- Gặp em khó quá, Phương Vy ạ! - Tân than thở - Không biết đến bao giờ em mới nhận lời đi chơi với anh
- Anh lằng nhằng quá! - Phương Vy ph́ cười - Làm như thành phố này chỉ có ḿnh em vậy!
- C̣n nhiều cô gái khác nữa chứ nhưng anh không có hứng thú ǵ đối với họ cả!
- Sao anh khó tính quá vậy? Cô nàng Tú Anh trong buổi dạ hội hôm nọ trông cũng xinh đẹp lắm. Hay là anh thử theo đuổi cô ta xem.
- Cô nàng Tú Anh ấy ư? Cô ta đang chết mê chết mệt v́ Tuấn Thư, cô ta c̣n ḷng dạ nào mà nghĩ đến người khác. Mà anh chàng nghĩ cũng lạ, một con gái con nhà giàu lại xinh xắn, có tŕnh độ, không biết anh ta chê cô nàng ở điểm nào
- Anh và Tuấn Thư dạo này ra sao? Không liên lạc với nhau à?
Phương Vy cố hỏi để biết một chút tin tức về Tuấn Thư v́ dường như từ sau buổi vũ hội, chàng như biến mất khỏi cuộc đời nàng mà nàng th́ v́ ḷng tự ái không thể đường đột đến trường đại học Đài Bắc để t́m chàng.
- Anh có gọi đến Tuấn Thư nhiều lần nhưng lần nào anh chàng cũng không có nhà. Anh ta sống cuộc sống như lăng tử, khó mà t́m gặp anh ta trừ những buổi anh ta phải lên giảng đường dạy học.
Phương Vy biết Tân có số điện thoại của Tuấn Thư nhưng nàng không thể hỏi xin. Như vậy th́ c̣n ǵ là ḷng tự trọng của một người con gái như nàng. Đôi khi nàng cho là ḿnh có hơi câu nệ nhưng nàng nghĩ ḿnh làm như vậy là đúng v́ nếu Tuấn Thư có chút cảm t́nh với nàng, chàng đă tự t́m tới chứ không để cho nàng phải ngỏ lời.
- Phương Vy! Em c̣n đó không? Sao đột nhiên im lặng vậy? - Giọng Tân vang lên, kéo Phương Vy trở về với thực tại.
- Anh Tân này! - Cuối cùng Phương Vy nói - Ngày mai em không rỗi rảnh để đi với anh được nhưng tuần sau em muốn mời anh đi ăn cơm tối với em.
- Vậy ư? - Giọng Tân đượm vẻ vui mừng - Nhưng chính xác là ngày nào của tuần tới mới được?
- Tối thứ bảy tuần tới, lúc đó hai chúng ta đều rảnh rang cả.
- Sao khi ăn tối, anh mời em đi xem phim có được không?
- Được chứ! Nhưng phải là phim hay th́ em mới đi! - Phương Vy vui vẻ nói, cảm thấy có phần nào tội nghiệp Tân.
- Anh bảo đảm là phim hay! V́ phải đặt vé trước mới c̣n chỗ nên anh đă nhờ người quen mua sẵn hai vé rồi. Định bụng là nếu không rủ em đi được th́ anh sẽ cho vé người khác vậy!
- Đừng có làm em trở thành quan trọng như thế, em thấy ngại lắm.
- Trong cuộc đời anh, không có ǵ quan trọng hơn em.
- Anh lại nữa rồi... em chỉ muốn hai chúng ta vui vẻ như hai người bạn, thậm chí như hai anh em. Nếu được như thế th́ em sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đi ra ngoài với anh.
- Anh sẽ cố gắng, Phương Vy! Nhưng em biết... anh rất quư em.....
Chàng muốn nói "anh rất yêu em" nhưng không dám hở môi sợ nàng giận rồi sẽ lánh mặt không chịu gặp chàng nữa. Thật là khổ cho một kẻ yêu đơn phương như chàng.
- Em cũng rất quư anh! - Giọng nàng nhỏ nhẹ bên đầu dây bên kia - Đă tối rồi anh đi ngủ đi! Chúc anh có một giấc mơ thật đẹp.
Gác máy xong, Phương Vy mang mấy quyển sách ra đọc. Đêm nay không biết v́ sao nàng cứ trăn trở và cảm thấy khó ngủ hơn mọi ngày. Chợt trong cái yên lặng của đêm trường lại có tiếng điện thoại vang lên. Phương Vy lẩm bẩm: "Lại là ai đây, trong cái giờ khuya khoắt thế này?" Nói thế nhưng nàng cũng uể oải nhấc điện thoại lên.
- Phương Vy đó ư? - Một giọng nói quen thuộc từ xa - Bác mong là con vẫn chưa ngủ.
Giọng nói khiến cho Phương Vy mừng rỡ vô cùng. Th́ ra là cha nuôi của nàng từ Hoa Kỳ gọi đến.
- Bác Khải Liêm đấy ư? Thưa bác, con vẫn chưa ngủ. Nhưng mà có ngủ th́ nghe giọng nói của bác, con cũng sẽ tỉnh ngay.
Phương Vy nói những lời ấy một cách thật ḷng v́ ngoài tư cách người giám hộ của nàng, ông Khải Liêm được nàng xem như người thân duy nhất trên cơi đời này.
Bên kia đầu dây có tiếng cười rồi một lúc sau giọng ông Khải Liêm vui vẻ vang lên:
- Bấy lâu nay bác không rảnh rỗi để gọi đến thăm con. Phương Vy này, nếu được nghỉ phép th́ nhớ về Hoa Kỳ với bác.
- Thưa vâng! - Vy sốt sắng đáp - Có lẽ Giáng Sinh con sẽ về New York thăm bác.
- Thế có muốn bác đến Đài Bắc thăm con không?
- Bác sắp xếp được ư? - Giọng Phương Vy có vẻ hoài nghi - Nếu con không lầm th́ từ trước đến nay, có khi nào bác nghĩ đến việc quay về Đài Bắc đâu.
- Nhưng lần này bác về thật đấy! - Giọng ông Khải Liêm có vẻ xúc động - Bao nhiêu năm trời xa quê hương rồi c̣n ǵ! Con nhớ ra phi trường đón bác nhé!
- Con sẵn sàng, thưa bác! - Phương Vy vui vẻ nói - Khi nào th́ bác sang?
- Ngày mai!
- Ngày mai ư? - Phương Vy hỏi lại ông Khải Liêm mà kinh ngạc - Bác Liêm, bác làm con rất bất ngờ.
- Có bất ngờ mới vui nhiều hơn. Con đi một ḿnh thôi nhé, đừng có rủ Tân theo.
- Sao vậy bác, nhiều người mới vui hơn chứ!
- Bác c̣n giận thằng Tân về việc nó trở về Đài Bắc làm việc mà không nói cho bác chuẩn bị trước, làm bác phải khốn đốn một thời gian mới có thể t́m người thay thế nó.
- Bác đừng giận anh ấy nữa, tính anh ấy vẫn bốc đồng như vậy nhưng anh ấy là một người tốt. Anh Tân về đây rồi tới phiên bác cũng về, cháu thấy cuộc đời ḿnh hạnh phúc quá v́ được sống bên cạnh những người thân. À mà sao bác không báo trước cho con biết để con chuẩn bị. Bác muốn ở nhà con hay muốn con đặt khách sạn?
- Bác nghĩ là bác sẽ ở nhà con để c̣n có người tṛ chuyện và nấu ăn cho bác chứ. Con lúc nào cũng biết bác thích ăn món ǵ. Nhưng ngày mai là chủ nhật, có làm trở ngại ǵ đến chương tŕnh của con không?
- Không trở ngại ǵ cả bác ạ! Con sẽ ra phi trường đón bác nhưng vào lúc mấy giờ?
- Mười hai giờ trưa, ngay giờ cơm! Bác cháu ta sẽ cùng đi ăn cơm trưa nhé!
- Thưa vâng! Con sẽ đến đúng hẹn.
- Thôi nhé! Con nghỉ ngơi đi, cũng đă khuya lắm rồi. Hẹn ngày mai gặp lại.
Phương Vy gác điện thoại mà trong ḷng có hơi ngạc nhiên. Từ trước đến nay dù đảm nhận vai tṛ cha nuôi của nàng nhưng ông Khải Liêm không sống chung với nàng là mấy. Ông là người thích độc lập, cần một nơi riêng tư để suy nghĩ chuyện giao dịch, làm ăn. Đối với ông, việc làm là trên hết. Phương Vy có cảm tưởng ông cần làm việc c̣n hơn cần một t́nh thân.
Theo lệ thường th́ đi đến đâu ông cũng muốn có một không gian riêng tư của ḿnh, nhưng hôm nay ông đă phá lệ không ở khách sạn mà lại muốn ở nhà nàng, đó là một điều khá là kinh ngạc.
Nhưng dù sao việc ông Khải Liêm sang đây cũng đă khiến cho trong ḷng nàng rất vui. Có phải v́ ảnh hưởng của ông Khải Liêm mà Phương Vy mới có hứng thú lao vào chốn thương trường, một việc vốn chỉ thích hợp với đàn ông? Có thể lắm chứ! Sống gần bên ông, Phương Vy cảm thấy ông là một con người quá hoàn hảo: phong độ vững vàng, thành công trong công việc, nổi tiếng trong thương trường. Tuy nhiên nàng lúc nào cũng lấy làm lạ khi nghĩ về đời tư của ông. Ông không bao giờ hé lộ cho người khác biết về cuộc sống riêng của ḿnh. Nàng chỉ biết là ông sống độc thân cho dù tuổi đă trên ngũ tuần, không có người thân bên cạnh cũng không có bằng hữu. Đương nhiên là ông có bạn bè nhưng chỉ là bạn bè để giao tế, làm ăn.

o0o

Mười hai giờ trưa hôm sau, Phương Vy ra phi trường đón ông Liêm. Nàng vẫy tay khi thấy ông xuất hiện từ xa. Dù lúc nào giữa ông và nàng cũng có một khoảng cách vô h́nh vào đó nhưng trong ḷng nàng vẫn xem ông như một người cha. Câu nhận xét đầu tiên mà ông dành cho nàng là:
- Thành phố này đă làm cho con thay đổi quá nhiều, Phương Vy ạ!
- Thay đổi thế nào, thưa bác? - Phương Vy hỏi lại mà hồi hộp, chẳng biết sự thay đổi mà ông Liêm vừa nói là tốt hay xấu.
- Trông con lịch lăm và xinh đẹp hẳn ra. Điều này làm bác dự đoán: trước tiên là con rất thành công trong công việc của ḿnh và thứ nữa, có lẽ con đă có người yêu.
- Ồ, không! - Phương Vy đỏ mặt đáp lại - Thành công trong việc làm th́ có nhưng về việc yêu đương th́ con chưa nghĩ tới.
- Thanh niên Đài Bắc chẳng ai lọt vào mắt xanh của con cả à?
- Không phải là không có....- Phương Vy ngập ngừng -... con t́nh cờ gặp được một người, anh ta rất đặc biệt nhưng cho đến bây giờ t́nh cảm vẫn chưa tiến triển là mấy.
- Phải cần có thời gian! - Ông Khải Liêm vừa đi với Phương Vy đến chỗ gửi xe vừa nói - Cậu ta cũng là người trong giới thương mại Đài Bắc à?
- Thưa không! Anh ấy là giáo sư đại học.
- Như vậy cũng là có địa vị cao trong xă hội rồi! Con và cậu ta vẫn gặp nhau thường xuyên chứ?
- Chúng con chưa hẹn ḥ với nhau lần nào cả, thưa bác - Nàng vừa mở cửa xe cho ông, vừa trả lời
Ông Khải Liêm ngồi vào xe, Phương Vy cho xe chạy thẳng về phía trước rồi rẽ vào một xa lộ dẫn đến thành phố Đài Bắc. Người cha nuôi của nàng h́nh như vẫn đang c̣n hiếu kỳ với câu chuyện bỏ dở lúc năy nên bèn hỏi:
- Con và cậu ta chưa hẹn ḥ với nhau lần nào, điều ấy có thật không? Thế hai người đă quen biết với nhau lâu chưa và gặp nhau trong trường hợp nào?
- Thưa bác, trong một trường hợp rất ngẫu nhiên mà nếu con kể ra bác sẽ cảm thấy rất buồn cười. Cách đây một, hai tháng, con có lái xe ra vùng ngoại ô Đài Bắc v́ nghe nói nơi đó có một khu rừng khá đẹp. Con có chở theo xe đạp, định dùng nó để làm phương tiện đi dạo trong rừng. Khu rừng xinh thật, cảnh đẹp làm cho tâm hồn con thật thoải mái. Sau khi đạp xe đến mệt nhừ, con t́m một chỗ khuất để ăn trưa và nghỉ lưng. Cuối cùng th́ bác biết thế nào không? Gió hiu hiu mát, trong người thấy mệt sau một cuộc chu du bằng xe đạp. Thế là sau khi ăn con bèn đánh một giấc. Khi tỉnh dậy mới biết trời đă tối. Lúc đó con sợ điếng hồn bởi muốn t́m lối ra mà đi loanh quanh măi một lúc lại trở về chỗ cũ. T́nh cờ có một thanh niên cũng ở trong t́nh trạng như con, anh ta không phải ngủ quên mà v́ xe đạp bị hỏng. Là người sinh trưởng ở đây, thông thuộc đường lối nên anh ta đă đưa con ra khỏi khu rừng. Sau đó th́ anh ta từ giă và đi thẳng khiến con cảm thấy hụt hẫng và bối rối. Bởi con chẳng biết ân nhân của ḿnh tên ǵ, là người ở đâu. Sau đó th́ con quên bẵng anh ta đi.....
- Thế rồi bằng cách nào hai người gặp lại? - Ông Khải Liêm có vẻ chú ư.
- Mọi việc cũng do anh Tân mà ra! Anh ấy năn nỉ con đi dự buổi dạ hội với anh ấy cho có đôi có bạn. Anh Tân cho biết buổi dạ hội này tập trung toàn tinh hoa của Đài Bắc. Con từ chối nhưng mà anh ấy cứ năn nỉ măi. Thế rồi cuối cùng cũng phải gật đầu. Khi đến đấy th́ thấy đúng như lời anh Tân nói, trong buổi dạ hội toàn là những nhân vật thân thế của Đài Bắc. Ngay ông Thái Tuấn, giám đốc công ty con đang làm việc cũng có mặt ở đó...
- Và anh chàng mà con quen cũng có mặt ở đó phải không? - Ông Khải Liêm ngắt lời.
- Con không biết anh ta là một trong những người tham dự cho đến khi con bước ra hoa viên ở phía sau...
- Bác biết rồi! - Ông Khải Liêm nói mà có vẻ bồi hồi. - Ngày trước, lúc c̣n ở Đài Bắc, bác cũng đă tham dự buổi dạ hội thường niên ấy rất nhiều lần. Nơi tổ chức dạ hội là một căn biệt thự khá đồ sộ. Phía sau căn biệt thự có một hoa viên và bước ra khỏi hoa viên là đi đến biển!
Thấy giọng nói của cha nuôi ḿnh có vẻ xúc động, Phương Vy ḍ hỏi:
- Chắc dạ hội này đối với bác có những kỷ niệm rất sâu xa?
- Vâng, bác đă gặp một cô gái mà bác đem ḷng yêu thương ở đó. Về sau bác đă tái ngộ cô ta ở ngoài đời nhưng nhiều sóng gió đă nổi lên khiến bác phải sang ngoại quốc làm việc... Nhưng thôi, nhắc lại việc ấy cũng chẳng ích ǵ. Bây giờ th́ con hăy kể cho bác nghe tiếp câu chuyện của con đi!
- Vâng... con thấy không khí ồn ào quá nên ra hoa viên để được thanh tịnh một chút. Bác biết không, ngay ở đó con đă gặp một người và người đó chính là người đă đưa con ra khỏi khu rừng dạo nọ khi con đi lạc.
- Thế nào? Anh chàng cũng ra đó để t́m một ít thanh tịnh?
- Con cũng không biết... nhưng giữa chúng con quả là có một tiếng nói chung. Anh ta cho con biết phía sau hoa viên là băi biển... đêm hôm ấy trời có trăng, khung cảnh thật thơ mộng nên con không cầm ḷng được và đă đi dạo trên băi biển với anh ta...
- Và cậu ta đă tỏ t́nh với con?
- Thưa không... anh ấy chỉ nói với con toàn những chuyện triết lư... phong cách anh ấy rất đặc biệt và anh ấy chẳng hề tán tỉnh con. Sau đó khi chúng con trở lại với buổi vũ hội con mới biết anh ta là một người rất nổi tiếng, có người đă đề nghị anh ta lên đọc một bài diễn văn trong buổi dạ hội nhưng anh ta đă từ chối. Tuấn Thư hoàn toàn không muốn phô trương con người của ḿnh...
- Tên cậu ta là Tuấn Thư à?
- Thưa vâng! Và một điều đáng ngạc nhiên khác là Tuấn Thư và anh Tân là bạn chí thân của nhau, từng du học chung ở Hoa Kỳ và theo lời anh Tân th́ lúc nào Tuấn Thư cũng dẫn đầu lớp.
- Như thế là tốt rồi, toàn là người quen biết cả! Thế chắc con và cậu ta cũng có trao đổi địa chỉ và số điện thoại cho nhau chứ?
- Dạ không... khi vũ hội tan th́ anh ấy ra về lúc nào không biết. Con chỉ biết một điều là Tuấn Thư đang dạy môn thương mại ở trường đại học Đài Bắc, ngoài ra con chẳng biết thêm chi tiết nào về anh ấy cả.
- Một con người lạ lùng quá nhỉ? Chắc nó chẳng để ư đến con, nếu không th́ chỉ cần hỏi Tân một tiếng th́ việc con đang làm công ty nào, ngụ ở đâu.... cậu ta sẽ dễ dàng biết cả.
- Con cũng nghĩ như vậy... con thấy anh ta rất là vô t́nh!
- Con có cảm t́nh với cậu ta không?
- Con cũng không biết nữa... con tức giận anh ta th́ đúng hơn.
- Tức giận th́ có nghĩ tới... có nghĩ tới..... tức là có mầm mống của t́nh yêu đấy con ạ! Bác khuyên con nên quên cậu ta đi, yêu đương sẽ làm mất vô số thời giờ cũng như ảnh hưởng tới công việc của chúng ta. Con c̣n quá trẻ, Phương Vy ạ! Bây giờ hăy tập trung cho sự nghiệp. Đến năm ba mươi tuổi lập gia đ́nh cũng không muộn. Thời đại bây giờ đâu phải như thời đại ngày xưa. Ba mươi tuổi đối với người thời nay vẫn c̣n trẻ chán.
- Con cũng nghĩ thế... nhưng không biết sao con lại kể cho bác nghe tất cả câu chuyện này!
- Bởi v́ câu chuyện ấy vẫn c̣n vương vấn trong tâm hồn con. Thôi nhé, kể cho bác nghe rồi th́ hăy gạt phắt nó qua một bên. Bác sống ở New York nhưng hy vọng nghe mọi người nói rằng con gái nuôi của ḿnh trở thành một phụ nữ thành đạt trong thương trường.
- Con... con sẽ không làm phụ ḷng bác. - Vy đáp thế mà trong ḷng vẫn ṿn vương vấn h́nh bóng của Tuấn Thư.o0o

 

Pages  1  2  3  Next