Số Đỏ   Vũ Trọng Phụng Pages Previous  1  2  3   

Chương 15

HẠNH PHÚC CỦA MỘT TANG GIA
VĂN MINH NỮA CŨNG NÓI VÀO
MỘT ĐÁM MA GƯƠNG MẪU

Ba hôm sau, ông cụ già chết thật.
Cả gia đ́nh ấy đă nhao lên mỗi người một cách, đi gọi từ ông lang băm Tây cho đến ông lang băm Đông, già và trẻ, để thực hành đúng cái lư thuyết “nhiêù thầy thối ma”. Ông cụ già chết, danh dự của Xuân lại càng to thêm, v́ cái lẽ rất chính đáng là luôn ba hôm nó đă trốn một chỗ nào không ai biết, đến nỗi cụ bà cho người đi t́m đâu cũng không thấy. Thiếu ông đốc tờ Xuân là thiếu tất cả, những ông thầy thuốc chính hiệu đă thất bại hoàn toàn. Về phần ông đốc tờ Trực Ngôn, thấy bạn đồng nghiệp Xuân của

ông không chữa cho đó là một bệnh nặng, nên cũng không dám nhận. Đó là một bài học cho những kẻ nào dám bảo một người như Xuân là con nhà hạ lưu, ma cà bông, vô học, vô lại, nhặt banh quần, vân vân... Người ta lại đi mời cả cụ lang Tỳ lẫn cụ lang Phế, nhưng v́ đă quá bận, hai cụ đă từ chối chạy chữa cũng như những vị danh y biết tự trọng. Người ta đă nghĩ cả đến thuốc Thánh đền Bia vừa mới chữa một người ho lao và một người cảm thương hàn bằng bùn đen và cứt trâu, công hiệu đến nỗi họ mất mạng, và quan trên lại điều tra rằng có một tụi cường hào tổ chúc ra Thánh, mà tụi cường hào ấy lại ăn cắp tiền quỹ nữa, nên tự nhiên cũng hết thiêng liêng... những việc trắc trở như thế đă làm cho ông già hơn tám mươi tuổi phải chết một cách b́nh tĩnh. Trong lúc gia đ́nh nhốn nháo, thằng bồi tiêm đă đếm được đúng một ngh́n tám trăm bẩy mươi hai câu gắt: “Biết rồi, khổ lắm, nói măi!” của cụ cố Hồng.
Cái chết kia đă làm cho nhiều người sung sướng lắm. Ông phán mọc sừng đă được cụ Hồng nói nhỏ và tai rằng sẽ chia cho con gái và rể thêm một số tiền là vài ngh́n đồng. Chính ta cũng không ngờ rằng giá trị đôi sừng hưu vô t́nh trên đầu ông ta mà lại to đến như thế. Ông cho rằng Xuân có tài quảng cáo lắm, nó một lời là có vài ngh́n bạc, nên sau khi được lời hứa quư hoá của ông bố vợ, ông trù tính ngay với Xuân một công cuộc doanh thương... “Thưa ngài, ngài là một người chồng mọc sừng!” Ông Xuân chỉ nói có thế mà làm cho ông thêm được vài ba ngh́n bạc th́ khi ông Xuân nói đại khái: “Thưa ngài, thứ hàng này tốt nhất, buôn ở Tây phương” chắc phải có giá trị hơn nữa. Ông muốn gặp ngay Xuân để trả nốt năm đồng, trước khi buôn bán cũng phải giữ chữ tín làm đầu.
Cụ cố Hồng đă nhắm nghiền mắt lại để mơ màng đến cái lúc cụ mặc đồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc vừa khóc mấu, để cho thiên hạ phải chỉ trỏ:
- “Úi ḱa, con giai nhớn đă già đến thế kia ḱa!” Cụ chắc cả mười rằng ai cũng phải ngợi khen một cái đám ma như thế, một cái gậy như thế...
Điều băng khoăn của con cụ, ông Văn Minh, chỉ là mời luật sư đến chứng kiến cái chết của ông nội mà thôi. Thế là từ nay mà đi cái chúc thư kia sẽ vào thời kỳ thực hành chứ không c̣n là lư thuyết viển vông nữa. Ông chỉ phiền một nỗi không biết xử trí với Xuân Tóc Đỏ ra sao cho phải... Xuân tuy phạm tội quyến rũ một em gái ông, tố cái cái tội trạng hoạng dâm của một em gái khác nữa của ông, nhưng t́nh cờ đă gây ra cái chết của ông cụ già đ1ng chết. Hai cái tội nhỏ, một cái ơn to... Làm thế nào? Ông phân vân, vồ đầu rứt tóc, lúc nào cũng đăm đăm chiêu chiêu, thành thử lại thành ra hợp thời trang, v́ mặt ông thật đúng cái mặt một người lúc gia đ́nh đương là tang gia bối rối.
Mà bối rối thật. Người chết, sau khi được quan trên khám qua loa, đă được khâm niệm đến gần một ngày rồi, vậy mà chưa thấy cụ Hồng ra lệnh phát phục, mặc dầu mọi công việc cử hành tang lễ đă quyết định xong xuôi. Phái trẻ nghĩa là bọn dâu con, đă bắt đầu la ó lên rằng phái già chậm chạp. Cậu Tú Tân th́ cứ điên người lên v́ cậu đă sẵn sàng mấy cái máy ảnh mà măi cậu không dùng đến. Bà Văn Minh th́ sốt cả ruột v́ măi không được mặc những đồ sô gai tân thời,c ái mũ mấn trắng viền đen –Dernières créations! - những cái rất ăn với nhau mà tiệm Âu Hoá một khi đă lăng xê ra th́ cá thể bán cho nhũng ai có tang đương đau đớn v́ kẻ chết cũng được hưởng chút hạnh phúc ở đời. Ông Typn rất bực ḿnh v́ măi không được thấy những sự chế tạo của ḿnh ra mắt công chúng để xem cái báo chí phê b́nh ra sao. Người ta đổ lỗi cho ông Văn Minh không khéo can thiệp, để mọi việc phải tŕ hoăn, cụ Kỳ thuỷ sở dĩ chưa phát nhục chỉ v́ chuyện Tuyết, hay việc Xuân Tóc Đỏ đă gây ra cho Tuyết vậy.
Khi cụ Phán bà ở nhà người vị hôn phu của Tuyết ra về đến nhà ḿnh, th́, trước những cặp mắt ngơ ngác của một bầy con cháu chí hiếu chỉ óng ruột đem chôn cho chóng cái xác chết của cụ tổ, cụ bà đă lẳng lặng ra hiệu cho Văn Minh theo ḿnh lên gác với cụ ông. Lúc này, cụ ông đă hút xong điếu thuốc thứ sáu mươi nên thằng bồi tiêm đă lui đi chỗ khác để mặc cụ hưởng những dư vị mà thuốc phiện c̣n để lại trong phổi. Trông thấy cụ bà, cụ ông ngồi nhỏm dậy hỏi dồn:
- Thế nào hở bà? Chuyện tṛ ra làm sao? người ta có hối hôn không?
Cụ bà lẳng lặng ngồi xuống cạnh. Văn Minh cũng kéo ghế đến gần sập. Nghe ngóng măi, cụ bà mới thở dài mà rằng:
- Thật khó nghĩ quá. Người ta không hối hôn, mà cũng không ra làm sao, mà người ta sắp đến phúng nữa, thế mới lạ chứ!
- Ô hay! Thế sao bà không bảo người ta cưới chạy tang đi có được không?
- Người ta cũng không muốn cưới chạy tang th́ ông bảo tôi làm thế nào?
- Ô hay! Thế muốn bỏ hay muốn theo đuổi? Nhất định có cưới con Tuyết hay đă chê nó hư hỏng? Ít ra, họ cũng phải có một thái độ rơ rệt chứ?
Cụ bà lại hỏi cụ ông:
- Như thế th́ ông thử đoán xem bụng dạ người ta nghĩ ra làm sao?
Cụ ông nhăn mặt lại, gắt:
- Ừ! Thế th́toa nghĩ thế nào hởtoa ? Có con gái lớn th́ nguy như chứa bom ở trong nhà, có phải thế không?Toa nên nghĩ cách nào tống khứ nốt con bé th́ nhà này không lo điều ǵ nữa.
Văn Minh ôm đầu ngẫm nghĩ hồi lâu đáp:
- Thế cũng không được. Người ta đang nghĩ nó phải ḷng anh Xuân, bấy giờ ḿnh cũng gả chạy tang cho anh Xuân, như thế có khác ǵ thú nhận với như thế là con gái ḿnh đă hư hỏng với Xuân? Chỉ c̣n cách là thây kệ đấy, cứ việc ma chay cho xong chuyện đi rồi sau như thế xin cưới th́ ḿnh gả, bằng không th́ hăy gả cho anh Xuân cũng chưa muộn.
Bà mẹ hỏi ngay:
- Dễ thế kia à? Sao hôm nọ, anh kêu chưa chắc như thế ưng thuận con bé.
Văn Minh đành phải chống chế:
- Nếu tôi nói th́ chắc như thế cũng bằng ḷng...
Về phần cụ Hồng, rất thích được có chàng rể như ông đốc tờ Xuân, thấy con giai nói thế th́ cũng bằng ḷng vậy, mặc dầu giá xong việc ngay th́ cụ sung sướng hơn nữa. C̣n Văn Minh, trước t́nh h́nh nghiêm trọng ấy, đành phải bóp trán nghĩ những cách nay mai gột rửa bằng xà bông thơm cho cái quá khứ của chúng tôi để nếu cần, th́ gả em cho một người như thế, ông cũng không đến nỗi xâú mặt. Trước kia ông bực ḿnh về nỗi thiên hạ cứ nhằm măi Xuân bao nhiêu, th́ bây giờ ông lại mừng thầm cũng về một điều ấy bấy nhiêu. Cũng như một kẻ tân tiến khác, sau khi gây ra một việc bậy th́ xấu hổ lắm, không có gan nhận lỗi nữa, ông đành ép ḷng t́m những cái ǵ c̣n cứu chữa được. Ông đúng lên hùng hồn mà rằng:
- Thôi được, mẹ cứ yên tâm, ba cứ yên tâm. Tôi sẽ làm thế nào con Tuyết lấy được chồng một cách danh giá th́ thôi. Bây giờ xin cho phát phục, kẻo đă quá muộn.
Cả ba người yên lặng, xuống dưới nhà cắt đặt mọi việc. Bọn con cháu vô tâm ai cũng sung sướng thoả thích... người ta tưng bừng vui vẻ đi đưa giấy cáophó, gọi phường hèn, thuê xe đám ma, vân vân... Tối hôm ấy, khách khứa đến hỏi thăm, phúng viếng, chia buồn tấp nập...
Sáng hôm sau, đúng 7 giờ th́ cất đám. Hai viên cảnh sát thuộc bộ thứ 18 là Min Đơ và Min Toa đă được thuê giữ trật tự cho đám ma. Giữa lúc không có ai đáng phạt mà phạt, đương buồn rầu như những nhà buôn sắp vỡ nợ, mấy ông cảnh binh này được có đám thuê th́ sung sướng cực điểm, đă trông nom rất hết ḷng. Thành thử tang gia ai cũng vui vẻ cả, trừ một Tuyết. Tại sao Xuân lại không đến phúng viếng ǵ cả. Tại sao Xuân lại không đi đưa? Hay là Xuân khinh ḿnh? Những câu hỏi ấy đă khiến Tuyết đau khổ một cách rất chính đáng, có thể muốn tự tử được. T́m kiếm khắp mặt trong bọn người đi đưa đám ma cũng không thấy “bạn giai” đâu cả, Tuyết như bị kim châm vào ḷng.
Hôm nay Tuyết mặc bộ y phục Ngây thơ – cái áo dài voan mỏng, trong cócoóc-sê, trông như hở cả nách và nửa vú – nhưng mà viền đen, và đội một cái mũ mấn xinh xinh. Thấy rằng thiên hạ đồn ḿnh hư hỏng nhiều quá, Tuyết bèn mặc bộ Ngây thơ để cho thiên hạ phải biết rằng ḿnh chưa đánh mất chữ trinh. Với cái tráp trầu cau và thuốc lá, Tuyết mời các quan khách rất nhanh nhẹn, trên mặt lại hơi có một vẻ buồn lăng mạn rất đúng mốt một nhà có đám. Những ông bạn thân của cụ cố Hồng, ngực đầy những huy chương như: Bắc đẩu bội linh, Long bội tinh, Cao Mên bội tinh, Vạn tượng bội tinh, v.v... trên mép và cằm đều đủ râu ria, hoặc dài hoặc ngắn, hoặc đen hoặc hung hung, hoặc lúng phún hay rầm rậm, loăn quăn, những ông tai to mặt lớn th́ sát ngay với linh cửu, khi trông thấy một làn da trắng thập tḥ trong làn áo voan trên cánh tay và ngực Tuyết, ai nấy đều cảm động hơn những khi nghe tiến kèn xuân nữa ai oán, năo nùng.
Với một đám ma theo cả lối Ta, Tàu, Tây, có kiệu bát cống, lợn quay đi lọng, cho đến lốc bốc soảng và bú dích, và ṿng hoa, có đến ba trăm câu đối, vài trăm người đi đưa, lại có cậu Tú Tân chỉ huy, những nhà tài tử chụp ảnh đă thi nhau như ở hội chợ. Thật là một đám ma to tát có thể làm cho người chết nằm trong quan tài cũng phải mỉm cười sung sướng, nếu không gật gù cái đầu...!
Khi đi được bốn phố, giữa lúc Typn và bà vợ, bà phó Đoan và ông Joseph Thiết, và mấy người nữa đương lào xào phê b́nh thái độ của Xuân th́ thấy cả đám phải đứng dừng lại như hàng đầu gặp phải một nạn xe cộ vậy. Giữa lúc ấy, sáu chiếc xe, trên có sư chùa Bà Banh, xe nào cũng che hai lọng, từ một ngả len vào chiếm chỗ sau năm lá cờ đen. Hai ṿng hoa đồ sộ, một nhà báo Gơ mơ, một của Xuân, cũng len vào hàng đầu. Cậu Tú Tân vội chạy lên bấm máy ảnh lách tách rồi xuống thưa với mẹ. Cụ bà hớt hải chạy lên, rồi cảm động hết sức, v́ nó là phần của ông Xuân đốc tờ, và ông Xuân, cố vấn báoGơ mơ, nên mới có sự long trọng như thế thêm cho đám ma, Cụ sung sướng kêu: “Ấy giá không có món ấy th́ là thiếu chưa được to, may mà ông Xuân đă nghĩ hộ tôi!” Sư cụ Tăng Phú th́ sung sướng và vênh váo ngồi trên một chiếc xe, v́ sư cụ chắc rằng trong số thiên hạ đứng xem ở các phố, thế nào cũng có người nhận ra rằng sư cụ đă đánh đổ được Hội Phật Giáo, và như thế th́ là một cuộc đắc thắng đầu tiên của báoGơ mơ vậy.
Xuân Tóc Đỏ cắt đặt đâu vào đấy rồi mới xuống chỗ những người đi đưa. Tuyết đă liếc mắt đưa t́nh cho nó để tỏ ư cám ơn. Mọi người đă ngợi khen nó hoặc ghen ghét nó...
Đám ma đưa đến đâu làm huyên náo đến đấy. Cả một thành phố đă nhốn nháo lên khen đám ma to, đúng với ư muốn của cụ cố Hồng. Thiên hạ chú ư đặc biệt vào những kiểu quần áo tang của tiệm mayÂu Hoá như ư ông Typn và bà Văn Minh. Cụ bà sung sương v́ ông đốc Xuân đă không giận mà lại giúp đáp, phúng viếng đến thế, và đám ma như kể đă là danh giá nhất tất cả.
Đám cứ đi...
Kèn Ta, kèn tây, kèn Tầu, lần lượt thay nhau mà rộn lên. Ai cũng làm ra bộ mặt nghiêm chỉnh, xong le sự thật th́ vẫn th́ thầm với nhau chuyện về vợ con, về nhà cửa, về một cái tủ mới sắm, một cái áo mới may. Trong mấy trăm người đi đưa th́ một nửa là phụ nữ, phần nhiều tân thời, bạn của cô Tuyết, bà Văn Minh, cô Hoàng Hôn, bà Phó Đoan vân vân... Thật là đủ giai thanh gái lịch, nên họ chim nhau, cười t́nh với nhau, b́nh phẩm nhau, chê bai nhau, ghen tuông nhau, hẹn ḥ nhau, bằng những vẻ mặt buồn rầu của những người đi đưa ma.
Chen lẫn vào những tiếng khóc lóc, mỉa mai nhau của những người trong tang gia, người ta thấy những câu th́ thào như sau này:
- Con bé nhà ai kháu thế? – Con bé bên cạnh đẹp hơn nữa! - Ừ, ừ, cái thằng ấy bạc t́nh bỏ mẹ! – Xưa kia vợ nó bỏ nó chớ? – Hai đời chồng rồi! – C̣n xuân chán! - Gớm cái ngực, cái đầm quá đi mất! – Làm mối cho tớ nhé? - Mỏ vàng hay mỏ ch́? – Không, không hẹn ḥ ǵ cả - Vợ béo thế, chồng gầy thế, th́ mọc sừng mất! vân vân v.v... Và c̣n nhiều cậu nói vui vẻ, ư nhị khác nữa, rất xứng đáng với những người đi đưa đám ma.
Đám cứ đi...
Đến huyệt, lúc hạ quan tài, cậu Tú Tân luôn thuộm trong chiếc áo thụng trắng đă bắt bẻ từng người một, hoặc chống gậy, hoặc gục đầu, hoặc cong lưng, hoặc lau mắt như thế này, như thế nọ... để cậu chụp ảnh kỷ niệm lúc hạ huyệt. Bạn hữu của cậu rầm rộ nhảy lên những ngôi mả khác mà chụp để cho ảnh khỏi giống nhau.
Xuân Tóc Đỏ đứng cầm mũ nghiêm trang một chỗ, bên cạnh ông phán mọc sừng. Lúc cụ Hồng ho khạc mếu máo và ngất đi, th́ ông này cũng khóc to “Hứt!... Hứt!... Hứt!...”
Ai cũng để ư đến ông cháu rễ quư hoá ấy.
Ông ta khóc quá, muốn lặng đi th́ may có Xuân đỡ khỏi ngă. Nó chật vật măi cũng không làm cho ông đứng hẳn lên được. Dưới cái khăn trắng to tướng, cái áo thụng trắng loè xoè, ông phán cứ oặt người đi, khóc măi không thôi.
- Hứt!... Hứt!... Hứt!...
Xuân Tóc Đỏ muốn bỏ quách ra chợt thấy ông phán dúi vào tay nó một cái giấy bạc năm đồng gấp tư... Nó nắm tay cho khỏi có người nom thấy, rồi đi t́m cụ Tăng Phú lạc trong đám ba trăm người đương buồn rầu và đau đớn về những điều sơ suất của khổ chủ.

Chương 16

VỤ HIỂU LẦM SUNG SƯỚNG
VINH QUANG! XUÂN TÓC ĐỎ
CHINH PHỤC CẢNH SÁT GIỚI

Trông thấy Xuân rồi, Văn Minh nghĩ thầm: “Ừ, cái mặt thằng này thế mà cũng đỡ ma cà bông rồi đâư! Ăn sung mặc sướng cũng có khác! Bây giờ ta nói thế nào? Cắt nghĩa thế nào cho trôi việc đem nó đến khai tên ở Tổng cục? Chả lẽ nói nay là định gả em gái cho nó nên phải nhắc nó lên từ một thằng nhặc banh lên địa vị nhà tài tử? Có nên nói ngay hay không?” ông đương bối rối th́ Xuân đă mở cổng, giơ tay ra...
- Thế nào, bà phán vừa đem cậu Phước đến chùa Bà Banh xin sớ.
- Có ǵ bận không?
- Tôi bây giờ rỗi lắm. À, bà đầm độ này tấn tới lắm đấy nhé!
Hai người đương đi, bỗng nhiên ông chủ tiệm Âu Hoá đứng hẳn lại. Ông vờ như không biết Xuân đă khen vợ ông, lảng chuyện ấy mà rằng:
- Anh nên lên gác thay quần áo cho trịnh trọng vào để mà đi theo tôi ngay bây giờ đây. Có việc rất quan hệ!
- Việc ǵ thế ạ?
- Đừng hỏi, cứ mặc quần áo đi đă!
Văn Minh chờ độ 10 phút th́ Xuân đă xuống quần áo chỉnh tề. Nó chưa hiểu sắp đi đâu th́ thấy chủ cũ nó gọi hai xe cao su, rồi nói:
- Nầy đầu đuôi làm sao mà em tôi mang tiếng rầm rĩ lên là hư hỏng với anh thế? Bây giờ anh đi theo tôi, v́ tôi muốn cứu chữa lại t́nh thế nguy nan ấy ngay bây giờ...
Xuân Tóc Đỏ sợ lắm, nghĩ ngay đến sở Cấm, sở Mật thám, Toà án mà chủ cũ nó có thể nhờ Nhà nước tra tấn ḱm cặp nó về tội quyến rũ con gái nhà tử tế. Nó đứng lại ngẫm nghĩ, không bước lên xe. Văn Minh phải nghĩ thầm: “Hay là thằng này nó không muốn lấy em ḿnh? Hay chúng nó chưa có điều ǵ với nhau mà chỉ bị thiên hạ đồn nhảm mà thôi?” Ông đương phân vân th́ Xuân đáp:
- Thưa ông, tôi có lỗi lắm, tôi xin lỗi ông. Tuyết yêu tôi, tôi cũng yêu Tuyết nếu bây giờ ông chia rẽ chúng tôi th́ là ông giết chúng tôi, v́ chúng tôi đă trót với nhau rồi.
Nghe thấy thế, Văn Minh lặng người ra như gỗ. Thôi thế là xong! Em gái ông đă hư thật rồi, điều ấy không c̣n nghi ngờ ǵ nữá Tuyết mà không lấy Xuân th́ cũng không c̣n lấy được ai! Sự t́nh đă như thế, bây giờ chỉ nên nói ngọt cho đỡ ngượng mặt! Ông bèn quả quyết:
- Cái đó không hề ǵ! Tôi cứu chữa, nghĩa là tôi muốn cho anh danh giá. Tôi bảo anh đi khai tên ở Tổng cục làm tài tử quần vợt để nay mai anh tranh đấu lấy cái quán quân Bắc kỳ với những nhân vật thượng lưu khác. Tôi muốn nếu em gái tôi mà lấy anh th́ là lấy một nhà thể thao, chứ anh không nên chỉ là một thằng nhặt banh quần.
- Thế ra bây giờ tôi đi với ông đến Tổng cục thể thao?
- Phảí Anh xem, tôi là người tân tiến, óc tôi khác, không có phân giai cấp! V́ có tâm huyết với thể thao, lại nhận thấy anh có tương lai cho thể thao nước nhà, cho nên hôm anh phải đuổi, tôi đă nghĩ đến cách cứu giúp anh ngay, có phải thế không? Đấy anh xem, từ khi anh về giúp việc cho chúng tôi là địa vị anh cứ dần dần thay đổi, cho đến bây giờ th́ anh đă nghiễm nhiên là một người khác. Thế rồi anh say mê em gái tôi!... Âu cũng là duyên kiếp chi đó, v́ nếu hai bên không yêu nhau th́ tôi cũng vẫn định gả em gái tôi cho anh, v́ cái ư âư, tôi đă có từ lâu nay, nên bây giờ anh mới thế này được.
Trong những lời đáng cảm động như thế, lại lạ lùng đến như thế - sở Cầm, sở Mật thám, và toà án th́ khác hẳn với Tổng cục thể thao - Xuân Tóc Đỏ ta nghĩ ngay đến cái quá khứ cấu xa của ḿnh. Nó tự thấy không xứng đáng làm chồng Tuyết, và phải chối từ đi th́ hơn. Nó buồn rầu mà rằng:
- Thưa ông, cái hôm ông gọi đừa tôi là sinh viên trường thuốc trước mặt cụ cố th́ ông đă làm cho Tuyết phải đem ḷng yêu tôi. Nếu Tuyết lấy tôi th́ Tuyết nhầm vô cùng, và tôi mà lấy Tuyết th́ tôi lại đánh lừa một người con gái tử tế!
Những lời lẽ ấy làm cho Văn Minh rất hổ thẹn. Ông thấy tội ông to lắm. Ông thật không ngờ đến sự xảy ra của một phút bông đùa. Ông bèn chửa thẹn:
- Cái đó không hề ǵ! Nghĩa là tôi biết anh hiểu y lư th́ nói thế quư hồ được việc, v́ cái xă hội hủ lậu này vẫn coi trọng cái bằng cấp. Chúu anh là sinh viên trường thuốc hay không nữa th́ tôi vẫn muốn gă em tôi cho anh.
Trước sự cam đoan nghiêm trọng ấy, Xuân lại rầu rĩ nói:
- Thưa ông, ông cảm ơn1ḷng với con như thế thật tử tế quá! Nhưng ông xét lại có nên không! Tuyết, con gái nhà giầu đẹp đẽ, con nhà quư phái tân thời, c̣n con th́, như ông đă biết đấy, không cha không mẹ, lêu lổng từ bé, nhặt quần, bán phá Sa trại chủ, đă làm nhiều nghề hèn. Con nghĩ con không xứng đáng chút nào cả.
Văn Minh cau có nghĩ thầm: “Quái cho cái thằng này! Cần ǵ phải xoay ngay ḿnh như thế. Phần gia tài của em ḿnh như thế th́ nó chẳng phải vội cũng đă đủ là đào được mơ chứ sao? Nó lại muốn bắt ḿnh phải cam đoan điều ấy nữa th́ đểu cán thật!” Ông bèn đưa đón bằng giọng nài nỉ:
- Cái đó th́ việc quái ǵ! Làm ǵ có nghề hèn, chỉ có người hèn thôi. Tôi có óc b́nh dân, tôi rất ao ước có một người em rể b́nh dân như anh. Vả lại Tuyết nó cũng vốn riêng đấy, lấy nó th́ không lo sinh kế vất vả nữa, chỉ chuyên tâm về vấn đề thể thao cho nước nhà suốt đời mà thôi.
Xuân vẫn chối đây đẩy:
- Thôi, con chả dám nhận. Xin ông nghĩ lại cho con nhờ.
Văn Minh cáu tiết cực điểm, phải lên giọng dọa nạt:
- Thưa ông, đó là một vấn đề lương tâm! Ông đă làm cho một con nhà tử tế phải mang tiếng hư hỏng, tôi xin cứu chũa lại cái điều ấy. Nếu không th́ không xong với tôi cho mà xem.
Xuân sợ hăi vội nói:
- Vâng, th́ ông định đoạt cho tôi thế nào tôi cũng xin vui ḷng.
Đến đây, Văn Minh thở dài sung sướng như những người thành công trong sự ép duyên khác. Không phải lo nỗi thất bại trong việc gả bán ấy nữa, có thể tự phụ được với mẹ, ông khoái trí trỏ cái xe cho Xuân Tóc Đỏ bước lên.
Đến “Tổng cục thể thao hội quán”, Xuân Tóc Đỏ cảm thấy cuộc đời đă mở rộng con đường công danh cho nó. Những cái xe hơi đẹp đẽ, những người quần áo sang trọng tấp nập ra vào, nào Ta nào Tây, nào đầm, nào phụ nữ tân thời, ai ai cũng có vẻ sang trọng đă bảo cho nó rơ rằng từ đây mà đi th́ nó đă có một địa vị to tát trong đám những bậc thượng lưu! Ôi! Thể thao! Cái ǵ mà mày không làm được, hở thể thao! Líp líp lơ!
Óc nó đương có những tư tưởng văn chương và hữu íchc ho ṇi giống như thế, th́ Văn Minh đă đưa nó vào một căn pḥng rộng răi uy nghi như một nơi công sở, có những bức vẽ về ten nít, về đánh bốc, về múa gươm, về bơi lội, về nhảy sào, về thi xe đạp, thi xe ô tô, đánh banh tṛn, đá banh méo vân vân... rất nhiều người bắt tay Văn Minh và nhân đó bắt tay Xuân Tóc Đỏ nữa. Trong khi họ hỏi thăm tṛ truyện với nhau ầm ĩ bằng tiếng Tây th́ Xuân làm ra mặt khinh bỉ nhũng kẻ cứ giao dịch bằng tiếp Pháp những khi không cần phải thế. Bọn người kia cũng đă khó chịu về thái độ ấy. Văn Minh giới thiệu ngay:
- Thưa các ngài, đây, bạn tôi, Xuân, một giáo sự quần vợt, hôm nay đến để yế tdanh vào bảng các tài tử mối hy vọng của Bắc Kỳ vậy.
Một nhà trí thức vội vàng sủa một tràng tiếng Tây vào mặt Xuân làm cho nó bĩu môi mà rằng:
- Xin ngài nói tiếng Ta cũng đủ!
Người ấy bẽn lẽn biết cái tội khinh tiếng mẹ đẻ bèn chữa:
- Vâng, ấy tôi cứ quen mồm, ngài tha lỗi! Thưa ngài, được nghe đại danh đă lâu, nay mới gặp ngài tôi lấy làm thoả thích lắm.
Xuân nghiêng đầu:
- Chúng tôi rất được hân hạnh!
- Cảm tạ ngài! Tôi đă được xem ngài thử tài với nhiều bạn, thật kính phục lắm. ngài có tương lai lắm. Trong làng thể thao ta, ai cũng lo sợ không có người đọ sức với mấy quần vợt Trung Kỳ, Nam Kỳ, vậy mà bây giờ chính ngài ra đời, th́ chúng tôi có phần trông cậy lắm. Chắc rồi đức Kim Thượng sẽ được thoă ư, nếu ngài đánh đổ mấy cây quần vợt quán quân của Trung Kỳ, Nam Kỳ, rồi đại biểu cho Đông Dương để đi Xiêm.
- Chúng tôi rất mong được như thế.
Rồi lại đến cuộc bắt tay trịnh trọng để họ cáo biệt nhau... Hết người ấy đến vô số người khác, v́ ông chánh tổng cục chưa đến đây, ai cũng muốn làm quen với người khác để khỏi phí th́ giờ. Thành thử bữa ấy, Xuân Tóc Đỏ được việc làm quen với mấy nhà tài tử quần vợt khác, con nhũng ông tuần phủ, tổng đốc, những người rất “hân hạnh” mà thử sức với Xuân để lấy giải chung kết nay mai... Những lời khen ngợi rót vào tai nó không ngớt nữa, v́ những ông cầm chắc sẽ thắng nó th́ cũng ăn nói lịch sự với nó, và những ông kém cỏi, biết ḿnh sẽ bại, th́ nhũn nhặn với nó là lẽ cốt nhiên vậy.
Có ba phóng viên thể thao của ba tờ nhật báo đă tranh nhau phỏng vấn nó, một vị giáo sư quần vợt, nghĩa là nhà nghề, mà lại khai tên ở bảng các tài tử, th́ các việc ấy nêu lên một vấn đề rất quan hệ đến thể thao giới. Đó là một cách láu lỉnh ghê gớm của Văn Minh trong việc quảng cáo cái tên Xuân ra mắt quốc dân. Ông đă phải luôn luôn đứng bên cạnh Xuân như một con chó trung thành với chủ, sợ Xuân sơ suất th́ tiêu danh dự. Tự nhiên nó quá đứng đắn, rất có ư tứ, lại có bộ mặt khinh người của bậc thượng lưu nhân vật cẩn thận. Mỗi khi gặp một câu hỏi khó đáp nó chép miệng hoặc tặc lưỡi một cái, chỉ vào Văn Minh bên cạnh mà rằng:
- Muốn biết điều ǵ, ngài cứ hỏi ông bầu của tôi đây.
Thành ra Văn Minh cũng được thơm lây, v́ mỗi khi phóng viên chụp ảnh Xuân để báo tin một “hy vọng của Bắc Kỳ” cho độc giả, th́ lại yêu cầu cả ông bầu đứng bên cạnh nữa.
Sau cùng, th́ cũng như những kẻ tài trí tự tin vững ở ḿnh, Xuân Tóc Đỏ thỉnh thoảng lại vỗ vai Văn Minh một cách thân mật mà rằng:
- Rồi tôi cũng cất nhắc anh lên đường công danh như Chim, Giao cất nhắc ông bầu Yên! Tôi quyết rằng v́ tôi, anh sẽ được thiên hạ biết đến tên tuổi.
Nhũng câu ấy làm cho Văn Minh sung sướng lắm, v́ sự thế thật, mặt dầu nhờ có Văn Minh th́ Xuân Tóc Đỏ mới ra hồn người.
Sau khi kư đơn trước mặt mấy ông Tây, chánh hội, trị sự, và được các ông bắt tay thân mật, hai người vênh váo đi ra... Đến một chỗ rẽ cả hai đều đâm sầm phải hai thầy cảnh sát như xe ôtô không trông thấy nhau nên húc phải nhau vậy. Xuân Tóc Đỏ mới thoáng nh́n đă nhớ ngay ra đó là thầyMin Đơ và thầyMin Toa, ở bóp hộ thứ mười tám. Một thầy giở sổ và bút ch́ định biên phạt và nói:
- Chúng tôi vào bên phải, các ngài đi trái c̣n đây xin cho biên tên!
- Vô lư! Không có luật nào như thế. Đây là trong nhà chứ không phải ngoài đường mà phạt!
- Mặc kệ! Các ngài đă có lỗi vấp phải người Nhà Nước, làm ngăn trở người Nhà nước trong lúc thừa hành chức vụ...
Xuân Tóc Đỏ ưỡn ngực ra mà rằng:
-Me sừ Xuân, giáo sư quần vợt, cái hy vọng của Bắc Kỳ!
Hai thầy nh́n nhau sợ hăi... Một thầy cũng ưỡn ngực vênh váo nói:
-Me sừ Min Đơ ! Lính cảnh sát hạng tư, chiến công bội tinh, giải nhất Hà Nội – Hà Đông, giải nh́ Hà Nội - Đồ Sơn, một cái tương lai của cảnh sát giới.
Thầy kia cũng theo gương bạn, vênh váo nói:
-Me sừ Min Toa, cảnh binh hạng năm, giải nhất ṿng quanh Hà Nội – Nam Định, cúpBay Landry, cúpMélia Jaune, một vẻ vang của sở Cẩm Hà Nội, một cái hy vọng của Đông Dương!
Sau khi khoe khoang những điều kiện cần thiết cho sự giữ trật tự của thành phố là như thế, hai thầy cảnh binh cứ đứng vênh mặt lên, quên cả sự biên phạt... Văn Minh nói bóng gió:
- Ấy đó, muốn làm người cảnh binh tốt th́ phải như thế.
Một thầy hoạ theo:
- Chúng tôi cóc cần những taycua rơ khác. Chúng tôi có 18 phố để cưỡi xe đạp suốt ngày đêm th́ dẫu chăm tập như Bổng, Cổng, chúng tôi cũngmăng phú !
Thầy kia nói thêm:
- Mà lại xe thường, mà lạiru líp, mà lại những phố đông! Đường trường th́ nhất. V́ lẽ không mấy khi được biên phạt, chúng tôi chỉ tập đưa xe đạp cho dỡ buồn! Thể thao vạn tuế! Cảnh binh vạn tuế!
Xuân gật gù mà rằng:
- Té ra chúng ḿnh là bạn đồng chí!
Hai thầy cùng đáp:
- Phải đấy! Phải lắm! Nhưng cũng có thể cứ phạt như thường!
Xuân lại nói:
- Chúng ta cùng làm việc cho tương lại thể thao, ṇi giống vẻ vang!
- C̣n phải nói! Cái ấy không hề ǵ cả.
- Thế th́ vấp phải nhau vừa rồi chỉ là một tai nạn thể thao mà thôi. Ai lại phạt những người gặp tai nạn?
Hai thầy cảnh sát ngẩn người ra nh́n nhau, không hiểu kẻ kia nói vậy có là nói đúng luật không... Nhưng Xuân lại c̣n nói:
- Thôi đi, rồi chúng ta sẽ ngồi cạnh nhau, nếu nhà vua có yến đăi các nhà thể thao quán quân... Ai nỡ phạt nhau thế!
Văn Minh kêu lên:
- Không lôi thôi! Biên phạt thế là trái luật, không có luật nào phạt thế!
ThầyMin Toa xoa tay mà rằng:
- Chúng tôi là cảnh binh th́ cốt phạt chứ không cốt đúng luật hay trái luật! Người dân thường mới sợ, chứ người nhà nước th́ không sợ trái luật! Nếu ngài bảo tôi trái luật, thế là ngăn trở người Nhà nước trong khi làm phận sự!
Xuân Tóc Đỏ giảng hoà:
- Ngài nói có lư lắm! Nhưng thôi! Có phải ngài vào đây ghi tên không!
- Phải! CúpSa Majesté Hà Nội – Tourane!
- Thôi th́ chúng ta cùng là trong làng thể thao vinh dự ṇi giống. Phạt nhau th́ hoá thù, vậy kết bạn với nhau hơn là thù. Từ đây chúng ta giúp ích lẫn nhau, quảng cáo cho nhau.
- Thế nào?
- Đại khái ngài phải nói rằng tôi là một tay quần vợt tài giỏi hay vọng của Đông Dương...
Hai thầy cảnh binh cùng hỏi dồn:
- Thế c̣n chúng tôi?
Xuân Tóc Đỏ lè nhè:
- Các ngài ấy à? Mỗi khi tôi trông thấy hai ngài đi tuần, th́ chúng tôi bảo với mọi người rằng đó là hai ôngcua rơ giỏi nhất, thuộc hàng cảnh binh chăm chỉ phận sự, hết ḷng giữ trật tự cho thành phố, sẽ giật giải Hà Nội – Sài G̣n, đáng được quan chánh Cẩm thăng chức... phải không?
Hai thầy cảnh binh gật gù, bắt tay hai người và không biên phạt nữa, và, do thế, té ra đă làm tṛn bổn phận của những người cảnh binh đúng luật.

Chương 17

NGƯỜI VỊ HÔN PHU
MỘT VỤ CƯỠNG BỨC
CUỘC ĐIỀU TRA CỦA NHÀ CHUYÊN TRÁCH

Rất cảm động, Tuyết nói như một phụ nữ lăng mạn chân chính:
- Anh ơi! Thế th́ em sung sướng cực điểm rồi! Có ai dám tưởng rằng việc trăm năm của chúng ta lại có thể thành sự thực được một cánh dễ dàng như thế không? Em sung sướng quá đi mất! Em muốn chết anh ạ! Em muốn tự tử!
Không hiểu những lời lẽ lăng mạn đầy thi vị ấy, Xuân cau mày hỏi:
- Tự tử! Trông chừng lấy được nhau đến nơi mà tự tử!
Tuyết trỏ tay ra mặt hồ Trúc Bạch cắt nghĩa:
- Nếu hai chúng ta cùng nhảy xuống những lớp sóng bạc hà kia mà chết th́ có phải cả nước sẽ bàn tán măi về cuộc t́nh duyên ghê gớm của chúng ta không? Nhưng mà thôi, ấy là em nói đùa để làm nũng ḿnh đấy. Khi thấy ḿnh lo sợ như vậy, em đă đũ hài ḷng lắm rồi v́ ḿnh quả thật yêu em.
Xuân gắt như một người chồng đáng yêu:
- Gớm, mợ khó tính lắm, c̣n ai chiều được nữa!
Cả hai lui lại thung dung rảo gót đi. Lúc ấy mới 8 giờ sáng. Mặt trời chưa kịp xuyên qua những tần mây bạc, h́nh như sợ phiền cho cuộc t́nh duyên tốt đẹp kia. Gió thổi hây hây như nịnh hót cặp uyên ương ấy. Xuân và Tuyết đă hẹn nhau đi chơi một cách rất cổ diển, nghĩa là con đường Cổ Như. Xuân đă nói hết cả đầu đuôi về việc Văn Minh đă dùng cái ngôn ngữ như thế nào để nó phải lấy Tuyết. Do thế, ḷng tự ái của Tuyết hơi bị thương, tuy rằng cô đă lấy làm sung sướng lắm. Thấy Xuân bị bó buộc phải lấy ḿnh, Tuyết nói đến tự tử là chính đáng lắm vậy. Nhưng sự thực cả hai, lúc ấy, cũng đă măn nguyện lắm rồi. Xuân hỏi:
- Tuyết ơi! Em có biết v́ đâu anh đem ḷng yêu em không?
- Em thực thà cho nên anh yêu chứ ǵ?
- Là v́ em dại dột lắm. Lại định nhờ anh làm cái việc làm hại một người con gái con nhà tử tế. Sao em quá tin anh đến thế?
Tuyết so vai, đáp:
- Tại em thực thà! Đấy anh xem, có phải em đă cho anh khám để mà biết rằng em đây không giả dối, không thèm dùng vú cao su!
- Ừ nhỉ! Ra v́ đôi vú cao su mà thành ra chúng ḿnh hiểu rơ cái bụng dạ thực thà của nhau! Nếu chúng ta sung sướng âư cũng chỉ v́ đôi vú cao su của cuộc cải cách xă hội... vậy.
Tuyết reo:
- Âu Hoá vạn tuế! Vú cao su vạn tuế!
Đương nhí nhảnh, Tuyết chợt nh́n thẳng ra phía trước mặt để phải cau khoé hạnh, nét ngài. Từ xa xa có một thiếu niên vận quốc phục, cái khăn lượt,c ái áo the dài, đôi giày hủ lậu, h́nh như đương rảo gót phăm phăm chạy đến. Tuyết đứng dừng, chán nản bảo Xuân:
- Đây kia là người vị hôn phu của em, mà em đă hối hôn để lấy anh. Dám chắc hắn chỉ muốn gây sự với em mà thôi! Em không muốn gặp mặt hắn, để anh đối phó. Anh nên cho hắn một bài học nhé? Thôi, em về chờ anh ở nhà bà Phó Đoan vậy. Bâư giờ hẳn ta có thể công nhiên tṛ chuyện với nhau ở nhà.
Nói xong, quay lại sau lưng thấy có xe tay, Tuyết vẩy tay rồi trèo lên. Xuân gật đầu chào rồi khoanh tay chờ đợi một cuộc sinh sự.
Thiếu niên kia khi đến gần Xuân, liền ṿng tay vái chào như những nhà thâm nho. Xuân Tóc Đỏ gạt phăng đi rằng:
- Hủ lậu! Chưa tiến hoá mấy! Thể thao! Cái cách xă hội!
Thiếu niên cố né cái tức, và cũng sợ nữa, bèn ấp úng:
- Bẩm... tôi xin giới thiệu tôi... chính tôi là người chồng chưa cưới của cô Tuyết vừa bỏ chạy đây kia!
Xuân Tóc Đỏ cúi đầu:
- Chúng tôi rất hân hạnh...
Rồi ưỡn ngực mà tiếp:
- Me sừ Xuân, giáo sư quần vợt, cái hy vọng của Bắc Kỳ!
Thiếu niên từ đây trở đi đă có vẻ một kẽ chiến bại:
- Hân hạnh lắm! Tôi xin lỗi ngài làm phiền ngài. Dầu rằng ngài tài giỏi lắm, nhưng xin ngài cũng chớ nên làm những việc có hại cho kẻ khác. Nếu tôi không nhầm th́ hiện ngài đương chiếm đoạt vợ con người ta. Nhất là tôi đây, không có danh tiếng, không có tài cán, th́ ngài được tôi cũng chẳng vẻ vang ǵ cho lắm!
Xuân Tóc Đỏ thấy ngay cái cần diễn thuyến cho người ấy một hồi dài bằng cách nói lại những điều đă học lỏm được từ xưa tới nay:
- Ông... Khônghợp thời trang, cổ hủ! Ông không biết điều! C̣n tôi, tôi là người dự một phần trong việc Âu Hoá, có trách nhiệm quốc dân văn minh hay dă mang! Chúng tôi không phải chỉ cải cách bề ngoài như lời công kích của phái hủ lậu! Tiến theo luật chung của xă hội, giữa buổi canh tân này,c ái bsảo thủ là bị đào thái! Ông chưa được Âu hoá mấy! Một sự trở ngại đường tiến hoá! Thể thao... ṇi giống... sức khoẻ. Hạnh phúc là cái ǵ khác nếu không là sức khoẻ của vợ chồng?
Người kia, sau một hồi ngẫm nghĩ, bèn đáp:
- Tuy nhiên... Tuy nhiên tôi cũng là con nhà tử tế... Về học thức, tôi cũng đă có bằng Thành chung. Về gịng giống, tôi là con một ông phán, cháu nội một ông huyện... Tuyết mà lấy tôi th́ cũng xứng đáng lắm, việc ǵ phải giở mặt như thế?
Xuân Tóc Đỏ điên tiết lên mà rằng:
- Thế ông, ông có là con nhà b́nh dân không? Ừ, tôi xin hỏi: Ông có phải gịng giơi nhà b́nh dân không? Ông lạ lắm! Ông không đúng mốt! Phải biết cái ǵ là hợp thời trang chứ?
Người kia ra vẻ hổ thẹn lắm! Quần áo đă hủ lậu mà lại đến cả cái gịng giống cũng lại là con nhà tử tế không hợp thời trang! Thật là hỏng bét cả. Người ấy toan căi th́ Xuân đă giơ tay lên, hùng hổ tiếp:
- C̣n tôi, tôi chỉ là con nhà hạ lưu mà thôi! Ngày xưa bán phá Sa trại chủ, bán dầu trên xe điện, làm lính chạy hiệu rạp hát! Chỉ có thế mà lấy được cháu gái cụ Hồng đấy. Ông muốn làm ǵ th́ làm!
Người vị hôn phu hối hôn kia khiếp đảm v́ câu nói mỉa mai ấy lắm! Anh ta nghĩ hẳn cái gịng giống của Xuân là danh giá cực kỳ và hẳn Victor Ban đă nói nhảm th́ Xuân mới nhắc lại lời nói nhảm kia một cách ngạo mạn đến thế. Như con giun xéo lắm cũng quằn, bèn nổi nóng:
- thưa ông, nếu ông đă nhất định như thế th́ thôi! Nhưng mà tôi có bỗn phận của một người lịch sự báo cho ông biết rằng trong cuộc tranh giành này, từ đây mà đi, chúng ta là hai kẻ thù sinh tử. Xin ông biết cho như vậy!
Nói xong, ngựoi ấy lại cúi chào lễ phép rồi quay đi ngay. Xuân Tóc Đỏ đứng ngây ra, ngầm nghĩ măi về lời doạ nạt ấy. sau cùng, nó cũng lên xe để về với người yêu lúc ấy đợi ở nhà. Nó thấy hả dạ lắm: đă cho gă kia một bài học. C̣n về cái thù sinh tử nó chẳng đủ sợ, bởi lẽ ở đời này, mỗi lúc mà ai giết được ai?
Khi về đến nhà, Xuân thấy Tuyết vẫn đợi ở pḥng khác bằng cách xem cuốn sách ảnh. Lúc ấy 10 giờ. Nghĩa là lúc bà Phó Đoan chưa dậy, cũng như cậu Phước c̣n ngủ, Xuân sung sướng được tự do, dẫu là trong nửa giờ. Tha hồ chuyện với người yêu, chẳng bị sợ ai ám quẻ.
- Anh ơi, anh cho hắn một bài học ra làm sao hở anh?
- À, tôi cũng có nói vài điều nghĩa lư cho gă ấy biết để gă thôi đi, đừng hy vọng ǵ nữa. Nó mà địchv ới tôi th́ lại làm sao được! Nhưng hắn cũng là người biết điều. Sau khinghe ḿnh giảng giải, lại hoang nghênh lắm, và chúc chúng ta bách niên giai lăo nữa!
- Lại chúc nữa cơ?
- Phải! Hắn nói: như vậy, Tuyết lấy ông là hơn lấy tôi... Tôi yêu Tuyết, tất nhiên tôi phải được trông thấy Tuyết hưỏong hạnh phúc.
Tuyết bèn nhảy lên ôm lấy cổ Xuân:
- Thế th́ đáng hôn anh một ngh́n cái để thưởng mới được!
Xuân Tóc Đỏ nhận những cái hôn rất chính đáng ấy rồi th́ thầm vào tai người yêu:
- Anh... bây giờ... chỉ muốn làm hại đời em một cách thật sự mà thôi!
Tuyết bũi môi nói một cách luân lư học không thể nào ai công kích được nữa:
- Ê! Ê! Thôi đốt anh đi! bây giờ th́ việc ǵ nữa cũng chỉ làm lợi cho đời một người con gái đứng đắn và tử tế, là em mà thôi! Anh biết cho rằng em lăng mạn lắm.
Chợt Tuyết đuổi Xuân ra, khẽ nói:
- Khéo không mà có ai biết th́ chết!
Xuân lắc đầu, khẽ đáp:
- Mẹ con bà Phó Đoan c̣n ngủ cả.
- Thế c̣n bọn gia nhân1
- Chúng nó ở cả dưới nhà kia mà! Để yên; anh yêu, chóng ngoan...
Sợ rằng không vâng lời th́ lại chẳng là một thiếu nữ ngoan ngoăn, Tuyết vui ḷng để cho Xuân tự dọ mặc thích... Hai người d́u nhau ngồi ở ghếđi văng . Tuyết th́ nhắm mắt lại cho có vẻ một thiếu nữ mơ mộng chân chính về sự thành công của cuộc hối hôn, của cuộc... cách mệnh cái gia đ́nh hủ lậu và khốn nạn để được tự do đi đến cái hạnh phúc cá nhân. Lúc ấy, cô muốn viết ngay một cuốn tiểu thuyết về đời ḿnh, để làm gương cho những phụ nữ muốn giăi phóng.
Nhưng chợt cánh cửa bị đẩy mạnh, bà Phó Đoan sừng sộ chạy vào? Cặp uyên ương hoảng hốt buông nhau ra. Bà này dậy lúc nào thế? Rơ nguy quá đi mất, bà vẫn cứ để quần áo ngủ mà sỉa sói vào mặt Tuyết như một người vợ ghen:
- Nhà tôi là nhà săm đấy ạ! Cô có biết cô làm ô uế nhà tôi hay không? Cô có biết thế là đĩ thoă lắm không? Mau mau ra khỏi cửa nhà này lập tức không mà xấu hổ với tôi bây giờ!
Tuyết hổ thẹn một cách xứng đáng nguây nguẩy ra đi lập tức.
Bà Phó Đoan quay lại Xuân:
- Sao ông làm cái sự càn rỡ ấy? Ông có biết thế là khốn nạn lắm không? Ông làm hại một đời người con gái tử tế như thế à?
Xuân so vai, bực ḿnh:
- Ấy là tôi làm lợi cho một đời người con gái tử tế!
- Làm lợi?
- Phải! Tuyết bây giờ đă là vợ chưa cưới của tôi! Hôm qua, ông Văn Minh đă bắt ép tôi phải lấy Tuyết! Chính là bà làm hại danh giá của chúng tôi, bà có biết không?
Bà Phó Đoan ngẩn người ra như người bằng gỗ. Lúc ấy, v́ vừa ngủ dậy, bà chỉ có mặc quần áo ngủ mỏng manh, nó có thế lực làm cho thân thể bà lại lộ ra hơn là chủ nghĩa khoả thân. Đương lúc rạo rực, đương cáu đến cực điểm, lại thấy trước mặt ḿnh cái cảnh tượng khiêu gợi ấy, Xuân Tóc Đỏ chẳng nghĩ ngợi ǵ nữa, bèn bắt đền cái sự thiệt hại cho ḿnh bằng cách ôm xốc lấy vị tiết phụ đáng kính trọng ấy!
Rất tiếc cho cái ông thủ tiết với hai đời chồng của ḿnh, bị lôi kéo đến cáiđi văng, bà Phó Đoan cứ phản đối một cách rất cương quyết bằng cách khẽ kêu:
- Ơ ḱa! Hay chửa ḱa! Ơ hay! Ơ hay!
Nhưng thằng Xuân Tóc Đỏ của chúng ta th́ nào có biết ǵ là nghĩa lư, là đạo đức nữa! Bưng tai giả điếc, nó cứ nhất định bắt đền. Từ đây trở đi, bà kia cứ khẽ kêu như một tiết phụ xứng đáng trong lúc bị xúc phạm:
- Ôi giời ơi! Người ta giết tôi! Người ta cưỡng bức tôi!
Bên ngoài, lúc ấy có tiếng kêu: “Em chă! Em chă!” rồi thấy h́nh như cậu Phước chạy huỳnh huỵch xuống thang. Bà Phó Đoan ngừng kêu để nói:
- Cậu ấy xuống t́m vú em đê ṿi đấy chứ quái ǵ!
Rồi bà lại kêu tiếp cho sự chống cự quyết liệt khỏi gián đoạn:
- Người ta giết tôi! Ối làng nước ơi! Thế này có khổ tôi không? Ai cứu tôi với!
Năm phút sau nó ngắn ngủi như một cái tích tắc đồng hồ, chợt thấy có tiếng gơ cửa. Hai ngựi này vội chỉnh đốn y phục, chạy xa nhau, mỗi người ngồi một ghế ở hai góc pḥng, rồi bà Phó Đoan dơng dạc bảo:
- Cứ vào.
Đó là hai thầy cảnh binhMin Đơ vàMin Toa ! Theo sau thầy, có vú em của cậu Phước và người bếp. Một thầy cảnh sát nói:
- Thưa bà, chúng tôi được người nhà này gọi vào để cứu bà!
- Cái ǵ! Đứa nào gọi đội xếp vào nhà? Tôi làm sao mà phải ai đến cứu? Con vú hay thằng bếp láo như thế?
Tên bếp tái mặt, ấp úng:
- Bẩm con thấy cậu Phước bảo con chạy lên, con nghe h́nh như có tiến kêu rên, con hoảng hốt sợ quá.
Thầy línhMin Toa cắt nghĩa:
- Chúng tôi đương đứng ngoài đường th́ nó mời chúng tôi vào!
Nhanh trí, bà Phó Đoan nói:
- Kêu rên? A à! Th́ tôi đương đợc một đoàn truyện trinh thám cho thầy giáo đây nghe, chứ có ǵ đâu?
ThầyMin Đơ cười ồ ồ và thực thà nói:
- Rơ khéo! Thế mà nó kêu với tôi là vụ hiếp dâm nữa!
Bà chủ mắng người ở:
- Mầy nhầm thế th́ có phen bà chém cổ mẹ mày đi! Đồ con lợn!
Xuân Tóc Đỏ cũng làm một câu:
- Mẹ khiếp! Đồ láo!
Từ đây trở đi, ngần này người trơ mắt ra nh́n nhau. Muốn phá bầu không khí khó chịu, Xuân Tóc Đỏ lần lượt “giới thiệu” hai thầy cảnh sát cho bà chủ nhà chưa mất danh giá:
- Đây là thầyMin Đơ, cảnh binh hạng tư, chiến công bội tinh, giải nhất Hà Nội - Đồ Sơn, giải nh́ Hà Nội – Hà Đông, một cái tương lai của cảnh sát giới!... C̣n đây, ôngMin Toa, cúpBoy Landry, Mélia Jaune, sự vẻ vang của sở Cẩm Hà Nội. Cái hy vọng của Đông Dương!
Hai thầy cảnh binh lại cùng “giới thiệu” Xuân với bà Phó:
- Đây me sừ Xuân, giáo sưten nít, cái hy vọng của Bắc Kỳ!
Thấy không “giới thiệu” bà Phó Đoan nữa th́ hỏng Xuân lại nói:
- Đây là bà Phán, một phụ nữ đă thủ tiết với hai đời chồng, một bậc mẹ hiền, có công với làng thể thao!
Mấy người đều sung sướng lắm, những cái chăm lo phận sự của hai thầy cảnh binh làm cho hai thầy vẫn có điều chưa thoả. Một thầy nói:
- Tự nhiên đi gọi chúng tôi, kêu là hiếp dâm! Chúng tôi đă mở cuộc điều tra rồi, th́ ra lại không có. Đối với người Nhà nước, không phải chuyện đùa. Không phải tự nhiên chúng tôi đến đây để mà không trông thấy ǵ cả!
Thầy kia ngăn sự nóng nẩy của bạn đồng nghiệp lại, tươi cười cắt nghĩa:
- Bà hiểu cho phận sự chúng tôi. Chúng tôi cũng muốn “dĩ hoà vi quư” lắm...
- Vậy th́, khi đă để chúng tôi mất công toi chạy lên thế này th́ âu là phải có biên phạt, v́ người ta không phải mỗi lúc trêu ghẹo người Nhà nước mà là yên được. Vậy th́, đă không có hiếp dâm cho người nhà nước trừng trị, âu là bà bằng ḷng để chúng tôi biên phạt đại khái về tội thả chó ra đường.
Muốn xong chuyện đi cho rảnh, bà Phó gật đầu:
- Vâng, th́ tuỳ ông.
Sự hoà giải khôn khéo về quyền lợi xung đột ấy làm cho người nào cũng hưởng hạnh phúc. Bà Phó Đoan khỏi mang tiếng thất tiết với hai đời chồng cũ của bà. Xuân Tóc Đỏ khỏi bị mấy chục năm tù, mà sở cảnh sát chỉ điếm hộ thứ 18 cũng đỡ phải điều tra rất lôi thôi.

Chương 18

MỘT VỤ ÂM MƯU
XUÂN TÓC ĐỎ D̉ XÉT SỞ LIÊM PHÓNG
LỜI HỨA CỦA ĐỐC TỜ

Xuân Tóc Đỏ ở sân quần bước ra. Chỉ c̣n một tuần lễ nữa là nhà Vua ngự giá Bắc Tuần, cho nên nó phải tập riết với bà Văn Minh, v́ bà này cũng chỉ chờ có dịp là tranh cái cúp phụ nữ. Lúc ấy đă sẩm tối, gần 7 giờ, Xuân không nhận lời mời đi ăn cơm của ông bầu - phải, ông bầu - Văn Minh. Nó Chối từ, v́ đương có một điều phải nghĩ ngợi...
Thật là rầy rà! Mới trưa hôm nay, bà Phó Đoan đă mếu máo một cách rất có thi vị mà kêu xin nó mau mau cứu chữa cho cái danh dự quả phụ trinh tiết của bà ta. Cuộc t́nh duyên vụng trộm ấy - nếu ta có thể nói thế - không hiểu v́ đâu đă vỡ lở tung toé. thiên hạ đă đồn đại cho nhau biết, bàn tán huyên thiên. Bà này đă nói nhảm thiết: “Anh ơi, anh có biết là anh đă làm hại cả một đời danh tiết của em rồi đó không?” Vốn là người cũng có lương tâm, nó nhận thấy rằng quả nó đă làm hại người đàn bà đức hạnh ấy thật. Nó hối hận lắm, mà chưa nghĩ được cách cứu chữa làm sao? Rơ thật tai vách mạch rừng!
Nó đưong hai tay đút túi quần, cái vợt cắp ở nách lững thững đi như một nhà triết học, th́ bỗng trông thấy ông thầy số. Ông này đi co ro, cái ô đeo trên vai, dod6i giầy cũ cầm ở tay, với cái dáng điệu của một người phong trần. Ông này chỉ chào nó chứ không dám hỏi. Động tâm nghĩ đến cái công danh của ḿnh, sở dĩ có cũng là một phần nhờ ở ông thầy, Xuân Tóc Đỏ bèn nghĩ đến cách mời ông thầy ǵa một bữa chén long trọng, gọi là đáp ơn. V́ rằng sau khi kiếm được mấy đồng bạc ở nhà bà Phó Đoan th́ thôi, ông thầy số cũng vẫn khổ sở như củ.
- Thế ra dạo này cũng không được phát tài?
- Dạ, bẩm, suông quá!
- Nhân tiện gặp cụ, tôi mời cụ đi chén, rồi ta sẽ nói nhiều chuyện.
Ông thầy số lập tức hoan nghênh, Xuân liền gọi xe, và nửa giờ sau, cả hai đă ngồi torng một quầy, ở khách sạn Triều Châu, phố Hàng Buồm.
Buổi tối hôm ấy, hiệu cao lâu đông khách ăn lắm, v́ Hà Thành đương nổi một cơn sốt trong cái sự sửa soạn tưng bừng để đón nhà Vua. Chính phủ định mở đại hội năm ngày trong đó có nhiều tṛ vui mới lạ. Người ta đồn nhau rằng không những đức Vua nước nhà ra thăm xứ Bắc mà cả ông Vua nước láng giềng cũng ghé qua chơi, cũng vào dịp ấy. Vua láng giền không phải là Vua xứ Cao Miên hay Vua xứ Lào. Nhưng mà là Vua Xiêm. Nguyên do bị nước Đức và nước Nhật xui khôn xui dạy chi đó, chính phủ Xiêm đă tuyên bố khôi phục lại những đất đai cũng bằng cách xuất bản một bức địa đồ trong đó bờ cơi nước Xiêm cũ tràn lấn sang dăy núi Hoành Sơn. Muốn cứu vớt hoà b́nh Viễn Đông, chính phủ Đông Pháp bèn dùng những cách khôn khéo về mặt ngoại giao. Nhờ ở báo giới ba Kỳ hàng ngày kêu gào rằng dân Xiêm hăy c̣n dă mang, dân Việt Nam là con rồng cháu tiên đă mấy ngh́n năm văn hiến th́ không sợ ǵ dân Xiêm, nếu đánh th́ ta đánh liền, chính phủ Bảo Hộ cũng được phấn khởi, và mời Vua Xiêm qua du lịch Đông Pháp, nhất là nước Việt Nam, trước là để giữ cái t́nh giao hảo của hai nước, sau là để vua Xiêm biết rơ cái văn minh của con rồng cháu tiên, mà đừng có... làm bộ. Do thế, cái tấp nập của Hà Thành trong sự tổ chức, sửa soạn, cắt đặt những việc để cùng đón một lúc những hai nhà Vua. Cho nên hiệu cao lâu Triều Châu bữa nay đầy những thầu khoán, mật thám, nhà buôn, gái nhẩy, tài tử, những nhà thể thao, nghĩa là những người hoặc có quyền lợi hoặc có phận sự phải góp sức vào cuộc đón tiếp vậy.
Sau khi phán mấy món để nhắm rượu, đă toan đem chuyện bà Phó Đoan, tương lai, vợ con, công danh, để họi ông thầy số mà nó đă tin là Quỷ Cốc phục sinh và Gia Cát tân thời, th́ chợt Xuân Tóc Đỏ nghe thấy sau lưng ḿnh cách một lần vách gỗ, có người nói đến tên. Tức khắc nó bèn nháy ông thầy số để cùng lắng tai nghe.
Ở quầy bên cạnh, có tiếng hai người x́ xào bàn tán:
- Bác bảo tên nó là Xuân Tóc Đỏ? Thế mặt mũi nó thế nào?
- Để chiều mai tôi dẫn bác đến chỗ sân quần, rồi tôi cho bác nhận mặt để rồi đúng hôm Vua ra th́ hành động...
Đến đấy thấy im một lúc, Xuân cau mặt nh́n ông thầy, v́ ông này đă ngửa cổ toan uống cốc rượu, tuy những món ăn nhắm th́ hầu sáng chưa đem lên. Bên kia thấy có tiếng nói tiếp:
- Tôi tưởng cứ diệt cho nó một trận ngay nay mai!...
- Không1 Tôi muốn nó vào tù cơ! Nó làm cho tôi khổ suốt đời, tôi lại là người có học thức, th́ tôi phải cho nó ít ra là 5 năm tù, 10 năm biệt xứ! Tôi đă có cách, bác cứ hứa là giúp tôi đi.
- Tôi xin hứa, nhưng bác phải định hành sự như thế nào? Phải nói chắc chắn mới được.
- Chắc chắn lắm! Không những kẻ t́nh địch của tôi sẽ vào tù, mà cả dự cuộc thi quần vợt ắt nó cũng không dự được nốt1 Đă làm th́ ra làm, bằng không th́ thà thôi. Tôi sẽ in thạch một ít giấy có khẩu hiệu, nghĩa là một ít truyền đơn hô đả đảo vua Xiêm! Đợi lúc đón tiếp nhà vua, tôi sẽ đứng sau lưng nó, cón bác th́ bác đứng bên cạnh nó!
- Tôi sẽ phải làm ǵ?
- Bác sẽ cầm một ít truyền đơn in thạch, kiếm cách nhét vào túi quần hay túi áo nó!
- Thế c̣n bác?
- Tôi? Tôi sẽ hành động khác, anh hùng hơn bác nữa. Tôi sẽ nhét lên thế này: Chính phủ b́nh dân vạn tuế! Nước Pháp dân chủ vạn tuế! Như vậy sen đầm, cảnh binh, mật thám sẽ áp lại bắt cả bọn chúng ta...
- Ấy chết!
- Nhưng mà thằngnào có truyền đơn trong túi th́ ḷi ngay ra, hai chúng ta sẽ làm chúung là chính nó kêu, nghĩa là chỉ có một nó sẽ bị bắt.
- Được lắm! Nhưngtôi chưa hiểu tại sao bác chỉ nói: “Chính phủ vạn tuế! Nước Pháp dân chủ vạn tuế” mà cảnh binh, mật thám, sen đầm lại ập đến được?
- Thế mà rất dễ hiểu đấy! Nước Pháp cai trị chúng ta tuy là dân chủ, nhưng mà vua nước ta th́ là... quân chủ. Vua Xiêm cũng là quân chủ! Đón tiếp vua mà hô khẩu hiệu ủng hộ dân chủ tức là có ngụ ư khuynh đảo nhà Vua! Chính phủ Bảo hộ ở đây là công minh và sắc mắc lắm. Tôi dám chắc nếu hô: Nước Pháp dân chủ vạn tuế” th́ thế nào cái bọn người đứng ở chỗ chúng ta cũng đều sẽ được bị bắt!
- Hay! Hay! Diệu kế! Nhưng mà, ấy chết, bác phải khẽ cái mồm chứ mới được.
- Bác cũng phải reo to vừa vừa chứ mới được.
- Vâng! Tôi xin hết ḷng! Bác gọi hộ một chai bố nữa lên đâư
Xuân Tóc Đỏ bèn đứng lên, lom khom nh́n qua lỗ hở ơ trấn song... Nó thấy ở quầy bên kia rơ ràng có người chồng chưa cưới hụt của Tuyết đương chén tạc chén thù với một người khác, quần áo ngắn, có búi tóc và đội mũ cát két, chân đi giầy Tầu. Tuy người ấy trông cũng có vẻ du côn vào bực “anh chị” nhưng đó là một ông du côn đă bất hợp thời trang. Sau khi nhận mặt thật kỹ người ấy nó điềm nhiên quay về uống rượu với ông thầy số.
Hầu sáng lúc ấy đă lần lượt bưng vào những món cao lương mỹ vị. Vừa ăn uống nhồm nhoàm, ông thầy số vừa tán:
- Bẩm số tháng này tôi thấy cậu bị saoPhục Binh!
- Nghĩa là?
- Có người thù hằn cậu, đương muốn làm hại cậu, phải cẩn thận lắm đấy! Nhưng mà không hề ǵ, sẽ có phúc tinh phù trợ, v́ tôi lại thấy cả cả vịThiên Phúc quư nhân!
Nói xong, ông thầy số gắp một miếng chem sẻ rán bỏ gọn lỏn vào mồm y như điểm cái dấu chấm cho câu nói một cách mỹ thuật vậy. Xuân Tóc Đỏ chưa kịp hỏi ông Gia Cát tái thế ấy, th́ trông ra ngoài, qua những lỗ hổng ở cửa quầy, nó chợt thấy hai người mà bề ngoài đủ tỏ là mật thám hẳn hoi. Bốn ống quần đều có cặp xe đạp, đủ tỏ rằng tuy là ăn mặc trá h́nh, hai người ấy cũng vẫn không quên phô với người đời một cách kín đáo rằng ḿnh là mật thám. Hai ngài này t́nh cờ lại cùng ngồi ngay vào trong một quầy bên cạnh cái của Xuân.
Tức khắc Xuân Tóc Đỏ cũng bỏ chỗ cũ quay sang ngồi ở ghế bên kia. Nó cố ư nghe ngóng... Vài phút sau, ngẫu nhiên nó ḍ la sở Liêm Phóng thật, v́ nói thoảng nghe thấy hai người ŕ rầm với nhau bằng những mẩu chuyện sau đây:
- Thầy đội, hôm nay ông Cẩm đă có lệnh hẳn hoi rồi! Vận mệnh cái xă hội này là ở tay chúng ta. Điều này là một sự bí mật ghê gớm phải giữ kín!
- Thưa cụ quản, xin cụ cứ dạy bảo.
- Cái chính sách của Nhà nước bây giờ là không mập mờ ǵ nữa. Từ này đến hôm Vua ra, thầy phải tận tâm ḍ la và theo dơi những hạng nào vờ cổ động chính sách Pháp Việt đề huề, Pháp Nam thân thiện, trực trị, nghĩa là những kẻ ngồi đâu cũng kêu “Chính phủ B́nh dân vạn tuế! Đă đảo phát xít!...” và những kẻ nào cũng bắt chước người Tây ở bên Tây, nghĩa là chào bằng cách giơ tay như muốn đấm!
- Bẩm... Bẩm Pháp Việt đề huề, Pháp Nam thân thiện, trực trị mà cũng... ḍ xét?
- Chính thế! Bọn ấy mới thực là nguy hiểm cho trị an! Lúc khác th́ không sao, nhưng lúc đức Vua ra đây th́ bọn trực trị là đáng đề pḥng lắm, v́ bọn họ muốn xen1 bớt quyền thế Thiên hành đạo của nhà Vua.
- Bẩm thế c̣n bọn cộng sản?
- Cho ăn kẹo bọn ấy cũng không dám giở tṛ ǵ, v́ xưa nay họ vẫn biết họ có tội. Nhưng bọn dân chủ th́ lại khác, v́ Chính phủ xưa nay vẫn ngơ đi cho họ, hay là đă có th́ trót để cho họ tự do nữa, cho nên bây giờ chỉ lo họ thừa cơ... Dân chủ tức là xung đột với quân chủ. Nếu có kẻ hô hào “đả đảo phát xít” th́ lại càng nguy hiểm lắm v́ thế là bất kính với Vua Xiêm bên láng giềng.
- Thế c̣n bọn quốc gia?
- Không sợ lắm, v́ quốc gia không xung đột với quân chủ.
- Như vậy th́ ngoài bọn cộng sản và quốc gia th́ thôi, c̣n cứ việc... bắt ráo cả!
- Bắt ráo! Cần nhất là phải bắt những kẻ kêu: “Nước Pháp dân chủ vạn tuế!” và “Chính phủ B́nh dân vạn tuế!” V́ hai khẩu hiệu ấy xem chừng là xung đột với Vua Xiêm cả.
- Thế c̣n đối với những kẻ kêu “Quân chủ vạn tuế” hay là Nước Xiêm vạn tuế” th́ có bắt hay không?
- Ấy thế mới chết đấy! Điều ấy tôi lại chưa hỏi kỹ ông Cẩm... À, nhưng mà cần ǵ phải hỏi quan trên? Ḿnh cứ việc bắt chứ, v́ quân chủ vạn tuế th́ lại xung đột với nước Pháp dân chủ, nước Xiêm phát xít được vạn tuế th́ lại cũng nguy hiểm cho nước Pháp có Chính phủ b́nh dân...
- Thư acủ quản, âu là ta làm thế này: Đối với những kẻ nào đi đón hai nhà Vua mà đứng ngây mặt ra như tượng th́ thôi, ta tha bắt cho, c̣n kẻ nào ra ư vui mừng mà hô khẩu hiệu, hoặc vạn tuế nước Pháp, hoặc vạn tuế nhà Vua, th́ ta cứ việc bắt giam cả một lượt!
- Chẳng biết có nên thế không?
- Nghĩ cho cùng kỳ lư ra, đằng nào th́ họ cũng đều có tội cơ mà?
- Thầy nói chí lư lắm. Ta sẽ cứ thế để trị an. Nhưng thôi, ta đừng nói nữa, hay là nói khẽ chứ, v́ đó là những... điều bí mật của Chính phủ mà ta phải giữ cho thật kín.
Xuân Tóc Đỏ chỉ nghe lỏm được có thế. Ở quầy bên cạnh, từ đấy trở đi chỉ c̣n thấy tiếng đũa bát lạch cạch, v́ hai người thám tử đă nhất định giữ kín những bí mật đă hở. Tuy không biết thêm ǵ nữa, Xuân cũng cho là đủ rồi. Nó quay lại th́ ra ông thầy số cứ cắm đầu ăn uống chứ không như nó, đă lắng tai nghe. Trông thấy không c̣n mấy thức ăn ở bàn, nó khoanh tay ngồi nh́n ông lăo...
Khi ông này ăn hết nhẵn, nó mới đứng lên. Trong bụn nó lúc ấy cũng không có sự giận dỗi ông thầy bất nhă nữa, v́ nó đă nghĩ được cách đối phó với sự âm mưu của kẻ t́nh địch. Như một kẻ thượng lưu biết khinh người, nó ra hiệu cho ông thầy đi theo...
Ra gần đến két, lúc nó sắp trả tiền, nó gặp ông đốc tờ Trực Ngôn cùng đi với hai thiếu niên. Âu phục bảnh choe lắm. Bác sĩ bắt tay nó rất vui vẻ rồi giới thiệu:
- Đây, giáo sự Xuân, một nhà quần vợt. Đây ông Hải, một tay quần vợt đại tài, quán quân Bắc Kỳ năm 1936, và đây, ông Thụ, quán quân quần vợt Trung Bắc lưỡng Kỳ năm 1935!
Xuân Tóc Đỏ bắt tay một lượt xong, cúi đầu rất thấp:
- Chúng tôi rất được hân hạnh.
Giới thiệu xong, bác sĩ Trực Ngôn vui vẻ nói:
- Thật là kỳ phùng địch thủ, anh hùng tương ngộ, v́ thế nào ba ngài nay mai cũng chạm trán nhau trên sân quần, vào dịp đón Vua.
Đương lúc bất măn v́ chỉ được giới thiệu xoàn quá, may sao Xuân Tóc Đỏ trông ngay thấy ông cảnh binhMin Đơ vàMin Toa . Hai ông này hôm nay nghĩ việc v́ bộ quần áo cảnh sát thấy thiếu cái thắt lưng da và cái roi trắng. Nó toan sửa soạn một cái chào long trọng th́ hai thầy cảnh sát đều đă đứng dừng lại ở bực thang để tay lên chào nó theo kiểu nhà binh, và cùng nói:
-Bông dua me sừ Xuân, nhà quần vợt đại tài, cái hy vọng của Đông Dương!
Xuâm mỉm cười bắt tay, lần lượt giới thiệu:
- thưa các ngài, đây, ôngMin Đơ, lính cảnh sát hạng tư, chiến công bội tinh,cua rơ hạng nhất, nhất Hà Nội – Hà Đông; nh́ Hà Nội - Đồ Sơn, cái tương lai của cảnh sát giới!... C̣n đây ôngMin Toa, nhất ṿng quanh Hà Nội, nhất Hà Nội – Nam Định, cúpBoy Landri, cúpMélia Jaune, một sự vẻ vang của sở Cẩm!
Ngần ấy người lại bắt tay nhau. Được giới thiêu xong hai thầy cảnh binh lại đứng“gác đa vu” mà chào Xuân rất trịnh trọng rồi mới đi vào chỗ bàn khách khứa.
Hai nhà quán quân quần vợt Bắc Kỳ 1935 và 1936, thấy Xuân nổi tiếng quá thể, cả đến cảnh sát giới cũng biết, th́ lấy làm lo lắm. Cái khiếp đảm ấy lộ ra cả mặt.
Lúc ấy, Xuân đă hài ḷng rồi. Nhân nghĩ đến một cái mưu mẹo riêng, nó bèn xin hẹn sẽ họp mặt với hai ngài để bàn một chuyện. Hai ông kia nhận lời ngày, cho thế làm hân hạnh lắm. sau cùng, Xuân Tóc Đỏ bèn xin lỗi để mời bác sĩ Trực Ngôn theo nó đứng xa ra để nó được nói thầm. Nó bèn nhăn nhó nói:
- Thưa bác sĩ, ngài là một nhà học rộng, tài cao, xin ngài cứu chữa ngay cho một người đau đớn... có lẽ đến mất đức hạnh...
Bác sĩ Trực Ngôn nói ngay:
- Khoa học của tôi chỉ chữa được cái đau đớn thể chất thôi. C̣n đau đớn tinh thần th́... chịu!
Xuân Tóc Đỏ lại kè nhè:
- Xin ngài chữa cho cái trinh tiết của một người goá chồng! Nếu không... thiên hạ chê cười.
Thấy câu nói quái gở, ông đốc tờ bèn khẽ gạn kỹ lưỡng. Xuân Tóc Đỏ chẳng ngần ngại kể lể cuộc t́nh duyên vụng trộm của nó với bà Phó Đoan. V́ đă có dịp thấy Xuân rất tri kỷ với ḿnh, bác sĩ Trực Ngôn, sau khi ngẫm nghĩ hồi lâu, bèn hứa một cách nhũn nhặn y như những nhà bác học kiêu ngạo một cách kín đáo:
- Thôi đuợc, bạn ạ. Để tôi dùng khoa học mà cố công cứu chữa cái đau vật chất ấy bằng thuốc tinh thần.
Sau khi từ giă ba người, Xuân Tóc Đỏ vui vẻ trả tiền bữa tiệc ở két, và không thấy ông thầy số đâu nữa.

Chương 19

NGỰ GIÁ BẮC TUẦN VÀ ĐÔNG TUẦN
CÁI TỘI TUNG HÔ VẠN TUẾ
THUỐC CHỮA LẲNG LƠ

Hai giờ chiều hôm ấy, dân Hà Thành và dân Bắc Kỳ đứng chật ních hai bên hè những phố từ ga lên phủ Toàn Quyền, theo cái hành tŕnh thường lệ, mỗi khi có cuộc đón tiếp long trọng xưa nay. Binh lính canh gác rất uy nghi tề chỉnh. Quả cũng như người đồn, Vua Xiêm cũng có ngự giá sang nước Nam. Từ trước khi được trông thấy mặt ông vua bên nước láng giềng, thiên hạ cũng đă rơ, bằng cách nh́n ảnh trên báo chí, rằng vua Xiêm c̣n trẻ tuổi lắm. Trên những tờ nhật báo, người ta thấy những gịng chữ tít to tướng chạy dài cả bẩy cột đại khái rằng:Nước Việt Nam trong lúc hồi xuân - Một chỗ rẽ ngoặt trong lịch sử: Việt – Xiêm thân thiện - Ngự giá Bắc Tuần và ngự giá Đông Tuần... (Bắc tuần là ư nói đức vua nước nhà từ Trung Kỳ ra đây. Đông Tuần là nói vua nước Xiêm). Có tờ sốt sắng viết:Hai vua tại một nước!
Và có điều đáng để ư là báo nào cũng gọi việc vua Xiêm sang đây là một chỗ “rẽ ngoặt”. Những tờ bảo hoàng th́ đăng:Một cái hân hạnh đặc biệt cho b́nh dân Việt Nam: Cả vua Xiêm, nhân dịp, thân hành sang chơi với ta! Hai nước Xiêm - Việt từ nay bắt tay nhau trên đường tiến bộ! Duy có một tờ báo phản đối th́ in lên trang nhất những câu xa xôi như thế này:Tốt khoe ra, xấu xa đậy lại! Chớ để bị khinh!
Bởi thế cho nên công chúng đi đón rước đă có quần áo rất diện, đến bậc đàn ông cũng nhiều người đánh phấn và bôi môi. HiệuÂu Hoá cũng được cái dịp may đặc biệt chế tạo cho phụ nữ một bộ gọi làNghênh giá ... Tuyết cùng bà Văn Minh bữa ấy cũng mặc mốt ấy đểlăng xê cho đám thượng lưu Hà Thành.
Xuân Tóc Đỏ đứng với hai nhà thể thao ở một góc phố Hàng Cỏ. nguyên do từ khi nghe lỏm được câu chuyện âm mưu của kẻ t́nh địch và cái bí mật đă hở của hai người thám tử, nó bèn cố ư làm cho t́nh địch nó trước nhất phải thất bại là một, sau nữa phải nhân cái hành vi ấy mà làm lợi cho nó là hai. Cho nên nó đă cổ động với hai nhà quán quân quần vợt 1935 và 1936 (mà nó rất sợ bị hai người ấy đánh cho đại bại) ăn mặc một thứ y phục giống với nó. Ai cũng phải mặc quần trắng, đi giầy kép trắng, áo sơ mi cụt tay, với cái mũ cát két trắng trên đầu...
V́ vô t́nh, Hải và Thụ đă nhận lời ngay.
Vả lại, Xuân đă nói: “chỉ có ba ta thôi?” “Ba ta ăn mặc khác đời! Phải tỏ ḿnh là những nhà thể thao chứ đừng diện như bọn công tử bột!” cho nên làm ǵ mà hai nhà quán quân khờ dại kia lại không mắc bẫy! Hai người có hiểu đâu rằng chủ ư của nó chỉ cốt là để đánh lừa kẻ thù của nó và nhân mượn cái hành động của kẻ thù nó để hại hai người! Vua ra hôm trước th́ hôm sau trong chương tŕnh nghênh giá, có ngay ngày hội thể thao, mà tài nghệ của Xuân cố nhiên phải kém xa hai nhà vô địch cũ kỹ ấy. Thế, thật là có tài mà cậy chi tài...
Xe nhà vua măi chưa đến. Bách tính xem ư đă nóng ruột lắm. Hải và Thụ lúc ấy đương đứng khoanh tay cho bắp thịt nổi lên, và chỉ trông thẳng ra trước mặt như những bậc hiền nhân quân tử “mục bất tà thị” v́ ở lề đường bên kia có mấy cô gái đẹp. Xuân Tóc Đỏ bèn đúng len vào giữa hai ngá. Nó thục tay vào túi quần ở phía sau của cả hai người để mượn khăn mùi soa một cách thân mật. Rồi nó hỏi một cách ngớ ngẩn:
- Thế nào? Ta tung hô ra sao? Thánh cung vạn tuế nhé?
Hai nhà quán quân mỉm cười chế nhạo và không đáp. Xuân Tóc Đỏ nh́n lại đằng sau luôn luôn. Lúc trông thấy người tay sai của kẻ t́nh địch (cái mũ cát két ngoài cái búi tóc, đôi giầy Tầu vân vân...) nó bèn khoanh tay đứng im. Đến lúc người âư quả thật có lén bỏ cái ǵ vào túi quần nó, nó cũng tảng lờ như không biết. Khi người ấy sau cái việc bất chính, bỏ chạy ngay ra chổ khác, nó từ tốn cho tay về phía sau, móc túi quần, lôi cái tập giấy mà nó chẳng buồn nh́n nữa, chia ra làm ahi nắm mà nhét vào túi quần của hai bạn nó như người ta trả lại mùi soa. Vô t́nh, lại c̣n măi nghếch mắt nh́n những bông hoa biết nói ở bên kia vệ hè, hai nhà quán quân Hải và Thụ chẳng ngờ ǵ cả.
Xuân Tóc Đỏ lại liếc nh́n trong đám đông chung quanh xem người chồng hụt của Tuyết đâu. Măi nó mới thấy. Anh chàng ấy hôm nay lại vận Âu phục, và đeo kính râm! Rơ là một kẻ định tâm hành động một việc ám muội. Anh ta đứng cáh nó chừng năm người.
Tiếng làm xào, nô nức của công chúng đă từ xa dồn lại. Xe vua sắp đến. Người ta đă thấy tiếng móng ngựa của những lính lỵ mă khua vang lên. Xuân liếc nh́n sang hai bên cạnh th́ đă thấy cả ông đau đớn v́ t́nh lẫn ông du côn bất hợp thời trang đứng ở hai bên ḿnh,c hỉ cách có vài người, sửa soạn sẵn sàng để giở tay trong cái việc thảm khốc. Xuân Tóc Đỏ lại hỏi vờ hai bạn:
- Thánh cung vạn tuế hay thánh thọ vô cương?
Hải và Thụ vênh mặt khinh bỉ cái ư kiến hủ lậu, rồi bảo:
-Toa cứ việc làm như chúngmoa !
Xe ô tô của hai đức vua chỉ c̣n cách dăm thước là đến chổ ấy... Trong khi thiên hạ xô đẩy nhau hoặc chỉ trỏ nhau mà ś sào th́ nhanh như một con cuốc lủi, Xuân Tóc Đỏ đă thừa cơ thụt lui rồi rảo bước đi ngược xe vua. Đi đến chỗ cách trước hai mươi thước nó mới đứng lại. Bỗng thấy nhà quán quân Hải reo lên rất to:
-Vive la France!
Rồi lại thấy mấy tiếng tung hô kế tiếp:
-Vive la Front Populaire! Vive la Républiique Francaise!
Trong bọn công chúng, những người nào đứng ở vỉa hè đều trông thấy rằng từ quan Toàn Quyền, quan Thống Sứ, Đức Vua Nước Nhà, Vua Xiêm, đều có những bộ mặt sửng sốt, kinh ngạc. Đoàn xe hộ giá đi khỏi rồi, công chúng chưa được lệnh xuống đường, các binh lính cũng chưa được mất trật tự, th́ có một đám cảnh binh, mật thám và sen đầm chạy đến vây bắt tốp người đứng ở chỗ có lời tung hô đưa ra.
Các nhà đương cục tức thời phải theo như thường lệ, nghĩa là khám túi những người bị vây, xem ai có trong ḿnh những thứ nguy hiểm như bom, súng lục hay không. Khi thấy ở túi quần hai nhà quán quân quả nhiên có truyền đơn in thạch phản đối đế quốc Xiêm La, sở mật thám bèn mời hai ngài lên một chiếc xe hơi riêng về sở.
V́ ngày hôm ấy, các báo thông tin của thủ phủ Đông Dương đă xuất bản buổi sáng cả, nên v́ không được rơ đầu đuôi manh mối, dân Hà Thành tối hôm ấy xôn xao mà bàn rằng Chính Phủ vừa bắt được hai tay quá khích nguy hiểm thuộc đảng “sơ mi trắng cụt tay”. Cả đến Tổng cục thể thao cũng không biết rằng đó là hai nhà quán quân quần vợt sáng hôm sau phải trổ tài trước hai đức Kim Thượng.
Cùng với công chúng tản mát và hỗn loạn, Xuân Tóc Đỏ ra về. Gặp Tuyết và vợ chồng Văn Minh ở giữa đường, nó cam đoan ngay rằng cái giải vô địch quần vợt Đông Dương chỉ ngày mai thôi, là phải về tay nó. Nhưng ông Văn Minh, bằng cái cách một ông bầu hoàn toàn, vội tâng công:
- Này, vua Xiêm cũng có đem một tay quán quân quần vợt sang đây, v́ vua Xiêm cũng là một người hâm mộ thể thao. Sau cuộc tranh giải quán quân, thế nào nhà vô địch Xiêm cũng sẽ trổ tài trước công chúng Pháp Việt đấy! Nếu anh đă nắm chắc cái thắng, cũng nên sửa soạn cuộc tỉ thí với Xiêm La nữa th́ vừa. Nếu anh lại được nốt th́ thật vẻ vang cho xứ Bắc Kỳ, cho nước Việt Nam, cho Đông Dương!
Xuân Tóc Đỏ tắc lưỡi nói một cách thản nhiên:
- C̣n phải nhờ ở số mệnh nữa mới được.
Đương đi, cả lũ bỗng thấy ông đốc tờ Trực Ngôn tất tả chạy đến... Mọi người hoảng sợ, tưởng chừng có sự tai biến ǵ xẩy ra. Nhưng không, bác sĩ chỉ nói:
- Bà phán mời tất cả anh em quen biết bữa nay lại dùng cơm chiều ở đằng ấy để ăn mừng cậu Phước của bà hết bệnh hắt ś hơi... Tôi được nhờ cái việc rủ anh em, chị em cùng đến.
Tuyết nói ngay:
- Ai đến th́ đến, chứ tôi không đến!
Bác sĩ Trực Ngôn vội hỏi:
- Sao? Hay đă lại có chuyện ǵ?
Xuân Tóc Đỏ vội nắm tay bác sĩ, khẽ nói:
- Đừng hỏi nữa! Tuyết chính là vợ chưa cưới của tôi.
Bác sĩ Trực Ngôn ngẩn người ra, rồi khen Xuân:
- Bạn tốt số lắm. Tôi xin có lời mừng đấy!
Rồi th́ người ta bắt tay chia biệt nhau, hẹn nhau đến chiều.
Có một sự đáng lạ là, ngày hôm ấy, bà Phó Đoan không đi đón vua, cả đến đi xem thiên hạ đón vua cũng không. Xuân cũng có ngạc nhiên về chỗ đó. Cho nên lúc nó về nhà, sau khi hỏi học tṛ Phước, mà học tṛ đáp lời rất thông thái rằng: “Em chă! Em chă!...” Nó được yên trí rằng cái tŕnh độ trí thức ấy cũng đă tấn tới khá cao, nên hỏi đến bà mẹ. Không đáp lời, bà Đoan chỉ bưng mặt khóc, khiến Xuân Tóc Đỏ phải giậm chân quát thét:
- Gớm! Vừa vừa chứ! Mọo làm nũng thế th́ không ai chịu được nữá Ấy chỉ có bắt nhân t́nh với mợ mà c̣n khổ thế, giá định lấy mợ, không biết thế nào!
Bà Phó Đoan liền phân trần ngay cái làm nũng của ḿnh bằng cách đưa ra hai tờ tuần báo Con Vẹt mà rằng:
- Đấy, ḿnh đọc hai cái đoản thiên tiểu thuyết của cái báo chí phải gió ấy mà xem! Tôi chỉ muốn đi kiện cho nó một mẻ...
Xuân Tóc Đỏ đọc thấy nhan đề một truyện“Bà chủ nhà” và truyện kia, nhan đề là“Vụ án mạng của bác Phắc – tơ” . Dưới bài ấy đề dịch truyệnLa Patronne củaG. de Maupassant, dịch truyệnLe crime au père Boniface củaG. de Maupassant . Nó vứt cả hai tờ Con Vẹt xuống bàn một cách chán nản, th́ nhân ngăi nó lại nói:
- Ô hay, sao không đọc? Họ viết truyện họ giễu chúng ḿnh đấy mà!
- Thôi đi đừng bịa! Họ dịch của Tây, xem làm thèm vào!
Bà Phó Đoan mở to cặp mắt, sung sướng nói:
- Ớ! Thế mà sao lại y như họ nói anh và tôi! Xấu hổ lắm đấy, anh đừng tưởng bỡn!
Bất đắc dĩ Xuân phải ngồi xuống ghế, khoan thai đọc cả hai cái bài mà người ta bảo là nói xấu nó. Nhưng cảm tưởng của nói lại chẳng giống của bà Phó Đoan:
- Nghĩa là ḿnh cũng phải có thế nào mới được người ta nói xấu chứ? Mợ chớ lo, ở đời này, càng những người danh giá càng hay bị báo nói xấu, và chỉ những kẻ không ai thèm biết đến tên tuổi là được ở yên thân trong xó tối mà thôi.
Nghe thấy lời lẽ có lư, bà Phó Đoan cũng nguôi, thưởng cho Xuân Tóc Đỏ mấy cái hôn mà rằng:
- Cậu nói chí lư lắm! Cậu ngoan lắm!
Đă đến lúc nhọc mệt v́ sự mơn trớn nạ gịng ấy, Xuân Tóc Đỏ đẩy cái mặt bự phấn ấy ra nhăn nhó kêu lên:
- Gớm nữa!
Thái độ ấy làm cho vị quả phụ thủ tiết ấy tức khắc nổi trận lôi đ́nh! Thật thế! Ai mà lại không phải tức, khi ḷng tự ái bị thương! Bà Phó Đoan làm một hồi trầm trập:
- À! Đồ khốn nạn! Đồ sở Khanh! Đồ bạc t́nh lang! Làm hại cả một đời người rồi th́ bây giờ giở mặt phỏng? Này, con này chẳng phải tay vừa đâu! Liệu thần xác!
Xuân Tóc Đỏ đứng phắt lên, xua tay một cách chán nản:
- Thôi, tôi xin bà! Thế là tử tế lắm rồi! Bụng dạ bà tốt lắm! Tôi đă làm hại cả một đời bà ấy à? Cái đó cũng có lẽ, cũng có thể!... Nhưng mà vâng lời bà, tôi đă t́m cách cứu chữa rồi. Tôi đă đi mời cho bà một ông đốc tờ cẩn thận chứ đây không thèm gọi bọn lang băm.
- Ấy chết!
- Bẩm thật thế đấy! Chỉ nội tối hôm nay là có đốc tờ đến chạy chữa cái trinh tiết của bà.
Bà Phó Đoan sợ hăi quá, kêu thất thanh:
- Tôi không biết! Mặc kệ! Tôi không có ǵ mà phải chữa!
Xuân Tóc Đỏ:
- Bà tưởng đó là chuyện trẻ con đấy hẳn? Tôi với bà, như thế, dễ là chuyện đùa! Ai dám bảo bà đă buộc tội tôi, là làm hại một cuộc doḍi danh tiết của bà! Ai bảo bà bắt tôi cứu chữa!
- Mặc kệ! Tôi không lôi thôi!
Xuân Tóc Đỏ giơ tay lên thề một cách cực kỳ hệ trọng:
- Tôi mà nói đùa th́ cả họ nhà tôi bị trời tru đất diệt! Tôi cam đoan với bà là đă có ông đốc tờ Trực Ngôn cứu chữa cho bà? Mà ông ấy đến bây giờ đây!
Bà Phó Đoan lại kêu:
- Giời ơi! Ông đốc Ngôn! Thế th́ tôi chết! Tôi phải chết!
Nhưng bà ta không được phép vặt ḿnh vặt mẩy, hay giậm chân chan chát nữa, v́ ở ngoài cổng, tiếng c̣i ô tô đă rút lên inh tai. Bà vội nh́n lên đồng hồ, th́ ra đă 7 giờ rồi, khách khứa đă đến dự tiệc bữa tối để mừng cậu Phước đă khỏi... ngúng nguẩy (nói kiêng).
Họp mặt bữa ấy, trừ một Tuyết, c̣n th́ có tất cả những người thượng lưu xă hội và b́nh dân chính tông, xưa nay hoặc giao thiệp với bà Phó Đoan hoặc đi lại cửa hiệuÂu Hoá . Cậu Phước ngồi ở ghế danh dự của bàn tiệc, cái đó đă cố nhiên. Sau một tiếng đồng hồ mà các quư khách chuyện tṛ rất thân mật và ăn uống một cách không giả gối, bỗng thấy bác sĩ Trực Ngôn đứng lên nói:
- Thưa các bà, các cô, các ông... Nhân tiện hôm nay có đông đủ mọi người trong chỗ thân mật giao t́nh, tôi có ư muốn diễn thuyết về một vấn đề xă hội và luân lư mà thiên hạ chưa có một quan niệm chính đáng. Trước khi lên diễn đàn, tôi muốn thử diễn thuyết ngay ở đây trước đă, để xem có nghe được không?
Một vài người vỗ tay:
- Hay lắm! Trực Ngôn vạn tuế!...
Xuân Tóc Đỏ reo lên:
-Líp líp lơ!
Nhưng có một người hỏi:
- Khoan đă! Thế bạc sĩ muốn diễn về vấn đề ǵ?
- Vấn đề đàn bà nạ gịng! Người đàn bà trên bốn mươi tuổi tại sao hay khát t́nh yêu? Xả hội có nên chê cười những người ấy không, đó là điều ai cũng nên biết!
Một tràng vỗ tay đôm đốp hoan nghênh bác sĩ (những bạn thân của bà Phó Đoan yên trí ngay là bác sĩ định nói xỏ bà). Cho nên bà Phó Đoan càng lo sợ, cái xanh xám hiện ra ngoài mặt. Bác sĩ Trực Ngôn bèn đứng lên, đọc ở một tập giấy:
- Thưa quư thính giả, buổi tối hôm nay, tôi muốn đem chút ít sở học để nối đến “mùa thu ái t́nh”, nghĩa là nhũng mối dục vọng, khoa khát thiên nhiên của hạng người về già, mà người đời vẫn cho là không đáng có nữa. Xă hội ta xưa nay vẫn sống với những thành kiến hẹp ḥi, ấy là v́ khoa học chưa dẫn ánh sáng đến điều ấy. Thí dụ ta thấy một ông lăo năm mươi tuổi c̣n mua hầu non, cưới vợ lẽ, ta chế giễu ngay là “già chơi trống bỏi” ta khó coi.(vỗ tay) . Nếu là một người đàn bà mà dây dưa đến ái t́nh th́ lại càng nhục nhă. Thôi th́ thiên hạ chẳng c̣n ngại ngùng đem những lời độc ác mà chửi rủa, chê bai... Sự thực, công kích như thế là chính đáng không? Phải chăng về già, hay sắp về già, người đời hết giấy phép thoả măn t́nh dục? Không! Không! V́ điều ấy thuộc quyền tạo vật, chứ không c̣n thuộc cái ư chí của bọn phàm trần chúng ta!(vỗ tay).
“trong một đời, người ta có hai thời kỳ khủng hoảng về t́nh dục, ấy là tuổi dậy th́ và lúc sắp về già. Tạo hoá đă an bài ra thế, chứ loài người ít ai cưỡng được! cái tuổi dậy th́ nó gây ra sự khủng hoảng tinh thần cho thiếu niên bao nhiêu th́ cái mùa thu của ái t́nh cũng gây cho lũ “lăo giả an chí” sự bối rối bấy nhiêu. Các ông già th́ cưới vợ lẽ,(vỗ tay) rồi bị thiên hạ chê cười. Các bà già rồi th́ cũng lặn lưng vào ṿng hoa nguyệt(vỗ tay) . Hôm nay, diễn giả không cốt phô bầy ra đây những cái xấu ấy, nhưng mà là cắt nghĩa tại sao có những cái xấu ấy...
“Bàn về sự khủng hoảng t́nh dục của đám phụ nữ nạ gịng,(bà Phó Đoan hắt hơi) Bác sĩ Vachet đă có những kinh nghiệm rất đúng thật. Tôi xin đơn cử ra đây vài đoạn để tỏ ra rằng những danh từ hoặc nông nổi hoặc vô nghĩa nhu phong hoá, suy đồi, ngứa nghề, lẳng lơ, già chơi trống bỏi, gái năm con chưa hết ḷng chồng, vân vân... đều có thể đem cắt nghĩa bằng khoa học được lắm. Bác sĩ Vachet đă nói: Sự khủng hoảng t́nh dục ở người đàn bà, thường khi bày ra những triệu chứng bất ngờ, quái gở. Do cái ảnh hưởng của sự rối loạn vê kinh nguyệt, và tính khí, người đàn bà phải chịu một cuộc tai biến về sinh lư và tinh thần có ngụ cái ư khao khát t́nh dục rất rầy rà, lôi thôi. Có điều đáng buồn cho hạng phụ nữ bất kỳ động cỡn ấy, là sự ấy chỉnẩy ra vào lúc người chồng cũng già rồi, nghĩa là đă liệt dương, vậy th́ c̣n biết làm thế nào? Muốn có một cậu nhân t́nh yêu ḿnh cho tha thiết th́ không c̣n được nữa, v́ cái mă đă răn reo(vỗ tay) . Vả lại không phải bỗng chốc người đàn bà nào cũng cả gan bỏ thái độ cũ, mặc kệ hết thảy, bất cần dư luận; đem vứt đi một đời danh tiết... Khốn thay, dục t́nh vẫn ám ảnh vẫn làm cho đỏ mặt và độp rộn lên cái trái tim...
“Bởi thế cho nên, than ôi! Có rất nhiều bà tuy đă hết sức kiềm chế ḿnh mà vẫn không biết rằng tính nết ḿnh thay đổi nhiều lắm: hay giận dữ, nóng nảy, hay gắt, chán đời hay ghen ghét đức ông chồng về một chuyện từ ngày xửa ngày xưa, hay là bỗng tở nên thần bí về một lư tưởng tôn giáo, hoặc đồng cốt quàng xiên, mê tín...
“Nếu người chồng c̣n tráng kiện, th́ vợ như thế là béo bở cho ḿnh lắm. Than ôi, nhiều khi đức ông lạikhông đủ sức lực nữa, vả lại ông c̣n bận rộn lắm công kia việc nọ để lo sự no ấm cho gia đ́nh(vỗ tay) . Nhiều khi người chồng đă chết mất rồi, cho nên phần nhiều các bà bị cái khủng hoảng kia là những đàn bà goá(vỗ tay) . Khi sốngười ấy không tái giá, hay không nghĩ đến sự bước đi nữa, đă đành là các bà phải có t́nh nhân(vỗ tay) . Kể ra th́ có nhiều sự đáng tức cười, song lo chỉ tại một nguyên cớ sinh lư, v́ riêng cái thời kỳ khủng hoảng kia, than ôi, không mấy ai tránh khỏi, và may sao nó chỉ có hạn. Ta nên nhớ kỹ rằng đó là v́ trong cơ quan sinh dục, những noăn sào thiếu máu, tử cung kết kinh, gây ra một cuộc hỗn loạn sinh lư vào cái lúc mà phụ nữ Việt Nam gọi là “hết trội” rồi về sau, qua một thời kỳ, những bộ phận khác sẽ tiết cho buồng trứng những thứ nước cần thiết, người đàn bà hết bị khủng hoảng, lại có cái linh hồn lành mạnh như xưa!...”
Mọi người lại vỗ tay kêu ran.
Riêng về bà Phó Đoan, th́ khi thấy ông đốc tờ đă ngồi xuống, bà mới được hoàn hồn. Không những sự cứu chữa mà Xuân đe doạ kia chẳng những không hại đến địa vị quả phụ của bà, mà dẫu rằng xưa kia đă có tai vách mạch rừng chi nữa th́ cũng không sao, v́ bà đă lẳng lơ theo đúng nghĩa lư sách vở của thánh hiền, nghĩa là bà được mừng thầm rằng ḿnh đă trót hư hỏng một cách có tính chất khoa học.

Chương Kết
 

XUÂN TÓC ĐỎ CỨU QUỐC
XUÂN TÓC ĐỎ VĨ NHÂN
NỖI BUỒN CỦA ÔNG BỐ VỢ KHÔNG BỊ ĐẤM

Tuy giá vé vào cửa là ba đồng hạng bét, số công chúng sáng hôm sau ấy, cũng trên ba ngh́n. Sân quần Rollandes Varreau của Hà Thành bữa ấy thật đă ghe được một chỗ rẽ ngoặt cho lịch sử thể thao. Người ta đồn rằng có rất nhiều ngựi hâm mộ v́ đến chậm, không mua được vé, bèn hoá ra phẫn uất và chết một cách rất thể thao, nghĩa là tự tử dần dần bằng thuốc phiện không có dấu thanh, hút vào phổi.
Cú cố Hồng, ông Văn Minh, bà Phó Đoan, ông Typn và nhiều người, đêèu đă chán nản lắm, v́ bà Văn Minh đă đại bại về giải quần vợt phụ nữ bản xứ. Tuyết cố làm cho ông bố đỡ buồn, kêu rằng cái phần danh dự của gia đ́nh cũng c̣n có cơ cứu chữa được, v́ mọi người c̣n hy vọng vào Xuân.
Lúc ấy, trên sân quần có hai cô đầm đương tranh cái giải vô địch phụ nữ Pháp nên những người của hiệuÂu Hoá đứng xem cũng không sốt sắng mấy.
Trên khán đài, ngồi giữa những vị quan chức văn vơ cao cấp của ba chính phủ, công chúng thấy rơ, từ trái sang phải: quan toàn quyền, quan Thống sứ, Đức Vua nước nhà, S.M. Projadophick vua Xiêm. Tuy vận Âu phục, vua Xiêm cũng đội cái mũ bản xứ bằng kim ngân châu báo, trông như một cái tháp cao, v́ nó có đến chín tầng gác, cứ lên cao th́ lại nhỏ lại, một thứ biểu tượng của cái nước một triệu con voi. Đằng sau nhà vua, một viên quan hầu Đức và một viên quan hầu Nhật tỏ rằng nước Xiêm đương tiến bộ mạnh mẽ trên đường tự lập. Việc nhà tài tử Luang Brabahol cũng ngồi sau đấy (quán quân quần vợt Xiêm La) tỏ rằng đấng thiếu quân của đất nước triệu tượng cũng sẵn ḷng khuyến miễn thể thao. Lại nữa, nếu ai tinh ư, th́ cũng thấy rằng mấy ông trị sự Tổng cục thể thao Bắc Kỳ lúc ấy đương lo sốt vó, đương hoá điên hoá cuồng, v́ giờ tranh đấu cái giải chung kết đă sắp đến rồi, mà vẫn chưa thấy mặt hai nhà quán quân cũ, Hải và Thụ, ở sân!
Làm thế nào bây giờ?
Tổng cục đă phái rất nhiều người sục sạo khắp bốn phương trời, để họ phải lục lọi cho ra hai cái ông quán quân bí mật ấy, nhưng vô hiệu quả! Chính gia đ́nh của hai ông cũng kêu không biết hai ông đi đâu từ đêm hôm trước... Làng thể thao nhốn nháo lên, kẻ ngạc nhiên sửng sốt, người lo kinh hoàng. Không ai biết rằng lúc ấy, hai ngài vẫn c̣n nằm trên sàn lim có nhiều rệp ở căn pḥngđề bô của nhàSécurité . Chính sở mật thám mà cũng lại không biết nốt, v́ có bao nhiêu nhân viên đều chia nhau đi hộ giá ngoài phố cả, người ta chua có người và chưa đủ th́ giờ xét căn cước và hỏi cung hai kẻ bị bắt kia nữa! Và Tổng cục kết luận rằng đó chính là một sự phá hoăng, một cuộc phản trắc, một vố chơi xỏ lại Tổng cục, cũng như cái thói, cái thông bệnh của những nhà thể thao có danh tiếng xưa nay. Sau cùng Tổng cục đành phải cứu chửa sự sai hẹn của ḿnh trước công chúng, bằng cách mời nhà quán quân quần vợt Xiêm La ra thử tài với Xuân Tóc Đỏ.
Tiếng loa vừa vang lên xong, công chúng vỗ tay hoan nghênh tức khắc. V́ rằng tài nghệ của Hải, Thụ và Xuân, th́ người ta đă nhiều lần được mục đích rồi. Nhưng thiên hạ chưa ai được biết cái tài của Luang Prabahol, nhà quán quân Xiêm La! Công chúng Pháp – Nam lại c̣n được rất hài ḷng v́ cho rằng sự Tổng cục không đề cử Hải và Thụ mà chỉ bắt Xuân là một người chưa chiếm quán quân năm nào, th́ đó chính là một cử động kiêu ngạo rất kín đáo vậy. Cho nên ta không cần phải xét đến cái sung sướng của Văn Minh, ông bầu, khi ông này được ban trị sự của Tổng cục nói rằng người của ông được đại diện cho Hà Thành để giữ cái danh dự cho Tổ quốc, trước nhà vô địch Xiêm.
Công chúng luôn luôn vỗ tay hoan hô Xuân, c̣n trên khán đài, đức vua Xiêm đă lộ ra mặt rồng tất cả sự thịnh nộ của vị thiên tử thế Thiên hành đạo ở cái nước có hằng triệu con vôi. Thật là một tiếng sét, v́ sự thua kém của tài tử Vọng Các là rơ rệt quá, và ởséc đầu, Xuân Hà Thành được 6 – 1. Đức vua nước nhà, quan Toàn quyền và Thống sứ đều băn khoăn lắm, v́ nếu Đông Pháp nhân đó mà được danh tiếng về mặt thể thao th́, đối lại, về mặt ngoại giao có thể rầy rà, lôi thôi. Than ôi! Đó là cái lợi hại thiên nhiên, đích đáng của mọi sự trên thế gian nầy! Đếnséc thứ nh́, công chúng thấy Xuân đánh uể oải h́nh như chấp bên địch. Ông bầu Văn Minh rất lấy làm lo. Kết quả 5 – 7. Những người không nông nổi đều hiêủ ngay đó là Xuân để dành sức.
Mấygiơ đầu ởséc thứ ba tỏ rằng hai bên cùng gắng hết sực. Tuy Luang Prabahol đă trổ ra hết tài năng mà cũng không lấn át được Xuân. Đến lúc trọng tài hô 15 – 30, trông tài tử của ḿnh đă nắm phần thua, vua Xiêm tức th́ lôi trong túi áo ra cái bản đồ Ấn Độ Chi Na do chính phủ Xiêm vẽ lại, tức là bản đồ nước Xiêm cũ có bờ cơi ở núi Hoành Sơn. Ngài ngắm nghía cái bản đồ mà không nh́n ra cuộc đấu nữa. Viên quan hầu Đức và viên quan hầu Nhật đều cùng ghé tâu một cách th́ thào“La guerre! La guerre!” (1).
Dưới sân, đám công chúng Pháp Nam ngây thơ, vô lo vô lự, vẫn vỗ tay rầm rộ để ủng hộ Xuân. Viên trọng tài luôn miệng hô:
- Ca răng! Ca răng ta! A văng ta sẽ vít! A văng ta đờ o!(2).
Sự hồi hộp của mọi người là không thể tả được. Cho nên đám bách tính quần dân kia không biết rằng giữa lúc ấy Đức Vua nước nhà, quan Toàn quyền và quan Thống sứ đă đưa mắt nh́n nhau... rồi ông giám đốc chính trị Đông Dương sau khi tai nghe một hiệu lệnh của quan Toàn quyền, tức là bỏ khán đài, chạy xuống sân đi t́m ông bầu của Xuân Tóc Đỏ. Văn Minh rất cảm động khi thấy vị thượng quan ấy của Chính phủ mời ḿnh ra một chỗ vắng, hấp tấp rỉ tai đại khái như thế này:
- Chính phủ Bảo hộ và chính phủ Nam triều cử bản chức tới nḥ ngài một việc tối hệ trọng, có quan hệ mật thiết đến vận mệnh của đất nước. Nghĩa là băn chức yêu cầu ngài bảo tài tử của ngài phải nhường, phải thua nhà vô địch Xiêm ngay đi! Tuy mất cái danh dự thắng cuộc, các ngài sẽ được Chính phủ bù cho bằng nhũng cái khác một cách rất hậu hĩ!
Ông bầu Văn Minh c̣n đứng ngạc nhiên há mồm ra, th́ vị quan to lại tiếp luôn:
- Ngài cứ biết nghe đi đă ! Cái việc này rất là khẩn cấp, cái thời giờlà rất ngắn ngủi! nếu An Nam mà được Xiêm La về quần vợt th́ thế nào cũng có nạn chiến tranh! Chính phủ Pháp chủ trương hoà b́nh, các ngài phải trông gương đó mà tránh cho bách tính lương dân cái nạn núi xương, sông máu! Thôi, chốc nữa ta sẽ nói chuyện nhiều.
Bởi thế, giữa lúc công chúng reo ô reo a huyên náo cả một góc trời, giữa lúc viên trọng tài kêuCa răng ca tăng ta, đờ o séc vítth́ thừa lúc Xuân Tóc Đỏ quay về với đứa trẻ nhặt bóng, ông bầu Văn Minh liền thất thanh khẽ bảo nó:
- Thưa đi! Nhường đi! Được th́ chết! Chiến tranh!
Chông chúng đương hồi hộp v́ 7 – 7, 7 – 8, đương mong giữ cho Hà thành th́ sự không ngờ, quả cuối cùng mà Xuânlốp một cái sang bên địch, lại bắn bổng lên không khí rồi rơi vào hàng rào găng! Kết quả thảm khốc 7 – 9 ấy đă làm cho mấy ngh́n con người la ó rầm rĩ để tỏ sự thất vọng công cộng. Nhưng... một hồi kèn La Mareilaise đă nổi lên mừng nhà vô địch Xiêm La, và kết liễu cuộc vui, và để các đức vua và quư quan của ba chính phủ về sở Toàn quyền.
Khi đoàn xe hơi có cờ lần lượt đi rồi, công chúng c̣n đứng lại, đông ngh́n nghịt, tốp này định chia buồn với Xuân, tốp kia định trách cứ Xuân. Lại có đám người hô đả đảo Xuân Tóc Đỏ nữa. Cụ Hồng, Tuyết, bà Phó Đoan, bà Văn Minh lúc ấy thất vọng vô cùng. Những nhà chụp ảnh vây quanh Xuân để chụp ảnh. Những ông phóng viên các báo định họp nhau chất vấn thái độ của Xuân, v́ mọi người rất lấy làm ngờ vực cáigiơ cuối cùng. Quả banh ấy phải là để nhường nhịn không? Sao tài tử Xuân, giáo sư quần vợt, mà lại đến nỗi... quốc sĩ như thế? Chỗ này, chỗ kia, thấy những lời ḥ hét vang lên:
- Quốc sĩ! Về nhà ḅ! Đi về nhà ḅ!
Có một vài người Pháp cũng kêu to:
- A bas Xuân! A bas Xuân! Des explica – tions!
Thấy ở t́nh thế hiểm nghèo, ông bầu Văn Minh bèn cùng Xuân Tóc Đỏ trèo lên nóc cái xe hơi của bà Phó Đoan, rồi Xuân Tóc Đỏ cứ việc lắng nghe ông bầu của nó nhắc mà diễn thuyết trước cái đám công chúng mấy ngh́n người hung hăng ấy. Nhưng ông bầu lúc ấy đă say sưa về cái việc hệ trọng của ḿnh lắm, bèn nói trước đă:
- Xuân thua không phải bởi vô tài! Chắc thiên hạ đă mục kích rất rơ. Vậy xin thiên hạ hăy b́nh tĩnh nghe tại sao người của tôi lại phải thua.
Nói xong, ông lại thấy ḿnh và Xuân là to. Cho nên công chúng thấy Xuân Tóc Đỏ có cái giọng trịch thượng của một bậc vĩ nhân như thế này:
- Hỡi công chúng! Mi chưa hiểu rơ những lẽ cực kỳ to tát nó khiến ta phải đánh nhường giải cho nhà vô địch Xiêm La! Quần chúng nông nổi ơi! Mi đă biết đâu cái ḷng hy sinh cao thượng vô cùng, (nó vỗ vào ngực) nó khiến ta phải từ chối danh vọng riêng của ta đi, để góp một phần vào việc tiến bộ trong trật tự và hoà b́nh của tổ quốc1 Giữa cái giờ rất nghiêm trọng này, điều cốt yếu của người xả thân cứu nước không phải là chỉ nghĩ đến ḿnh, nghĩa là không phải là cốt được một ván đánh quần, nhưng mà là cốt giữ cái mối thiện cảm của một nước lân bang (nó đấm tay xuống không khí) Chính phủ Pháp cũng như toàn thể quốc dân Pháp đă bao nhiêu năm nay, vẫn chủ trương và cố duy tŕ nền hoà b́nh cho thế giới! Nếu vô t́nh mà gây hấn, nếu thí dụ có cuộc Việt – Xiêm xung đột, th́ cái phần thắng hay bại tuy chưa ai biết, nhưng mà điêù chắc chắn, là nó sẽ lôi cuốn cái thế giới vào nạn can qua! Cho nên ngày hôm nay, ta tỉ thí không phải tranh nhau cái thua, được ở một quả quần. Ta chỉ phụng sự công cuộc ngoại giao cua Chính phủ mà thôi! Ta (nó giơ cao tay lên) không muốn cho hàng vạn mạng người làm mồi cho binh đao, mắc lừa bọn buôn súng! (nó đập tay xuống). Hỡi quần chúng! Mi không hiểu ǵ, mi oán ta! Ta vẫn yêu quư mi mặc ḷng mi chẳng rơ ḷng ta!... Thôi giải tán đi, và cứ việc an cư lạc nghiệp trong hoà b́nh và trật tư! Ta không dám tự phụ là bậc anh hùng cứu quốc, nhưng ta phải tránh cho mi nạn chiến tranh rồi! Hoà b́nh vạn tuế! Hội Quốc liên vạn tuế!
Với cái hùng biện của một người đă thổi loa cho những hiệu thuốc lậu, với cái tự nhiên của một anh lính cờ chạy hiệu rạp hát, lại được ông Văn Minh vặn đĩa kèn, Xuân Tóc Đỏ đă chinh phục quần chúng như một nhà chính trị đại tài của Tây phương. Mấy ngh́n người bị gọi là mi, không những đă chẳng tức giận chút nào, lại c̣n vô cùng cảm phục, cho rằng người ta “phải thế nào” người ta móoi dám ngôn luận tự do như thế! Cho nên Xuân Tóc Đỏ diễn thuyết vừa xong, tiếng vỗ tay của nhân dân ran lên như mưa rào! Một lần nữa, cái đạo binh các ông thợ ảnh lại xông đến gần nó... Thế rồi, ở chỗ này, thiên hạ sốt sắng hoan hô:
- Xuân Tóc Đỏ vạn tuế! Sự đại bại vạn tuế!
Như một bậc vĩ nhân nhũn nhặn, nó giơ quả đấm chào loài người, nhẩy xuống đất, lên xe hơi. Rồi mấy chiếc xe của bạn thân của nó mở máy chạy, để lại cái đám công chúng mấy ngh́n người bùi ngùi và cảm động.
Khi bước vào nhà, thấy cụ bà đương ngồi bổ cau như một người ngu si không biết rằng trong xă hội vừa có một sự can hệ đáng chép vào lịch sử, cụ cố Hồng quên cả ho khạc, sấn sổ hỏi vặn bà vợ hủ lậu:
- Bà đă biết chưa? Bà đă biết chàng rể út của tôi chưa? Tôi chỉ c̣n lo rằng xưa kia, con Tuyết chưa bậy bạ cho đủ dùng với nó?
Cụ bà vẫn ngây thơ hỏi như một người không hợp thời chính hiệu:
- Thế nàng dâu ông được hay là thua? Thằng con rể út ông được hay là thua?
Cụ cố Hồng bĩu môi mà rằng:
- Thua! Nhưng mà có năm bảy thứ thua! Nó đă thua một cách đắc thắng! Một cách vinh hiễn! Thưa bà, xin bà làm ơn mắng tôi nữa đi! Con rễ út của bà, bà có hiểu không, bây giờ nghiễm nhiên là bậc vĩ nhân, một vị anh hùng cứu quốc!
Cụ bà không được hỏi thêm ǵ nữa. Cả bọn đi xem kéo nhau về nhà. Tuyết bắt đầu nh́n mọi người bằng cặp mắt khinh bỉ! Bà Phó Đoan cứ nhún nhẩy như một con choi choi! Ông Typn ngồi ngay xuống để thay giày cho Xuân Tóc Đỏ một cách nịnh thần và nô lệ. Cậu Phước không em chă nữa. Bác sĩ Trực Ngôn chúc mừng ngay cụ bà:
- Thưa cụ, tôi xin có lời trân trọng chúc mừng cặp uyên ương.
Ông bầu Văn Minh đỡ lời ngay:
- Vâng, việc ấy dự định đă từ lâu lắm.
Riêng về cụ Hồng, th́ cụ nên nằm gọn ngay giữa sập để hỏi đến cái bổn phận phải làm của thằng bồi tiêm. Trong khi cụ rất hăng hái, rất có vẻ cũng thể thao, cụ nghĩ đến vỡ đầu về câubố vợ phải đấm mà cổ nhân đă nói một cách bí hiểm để cho không ai hiểu được sự tích... Thật vậy, ở địa vị của bây giờ, tất cả phải vênh váo cái mặt th́ mới khỏi mang tiếng là bất hợp thời trang. Nhưng muốn vênh mặt tất nhiên phải bị đám đă. Ai? Cụ bâng khuâng tự hỏi: “Phải, ai đấm vào mặt ḿnh bây giờ?” Cụ đánh ba cái dấu hỏi vào đấy. Thật là một vấn đề mà thời gian và tương lai mới có thể giải quyết được. Cho nên cụ bực dọc vô cùng. Đă toan nhắm nghiền mắt lại.
Nhưng cụ lại phải mở to hai mắt, v́ ngoài cửa thấy tiếng xe hơi đỗ rồi tiếng giầy lộp cộp vang lên. Mọi người nh́n ra và hoảng hốt nữa, v́ người bước vào là một ông Tây ăn mặc lễ phục rất uy nghi, kểu nhà binh, có lon ở tay và có gươm đeo ở thắt lưng kim tuyến. Ông Tây ấy, nói tiếng Ta như Tây lai, lễ phép chào cả bọn rồi hỏi:
- Thưa các bà, thưa các ông, bản chức muốn được nói chuyện với nhà tài tử quần vợt Xuân, và ông bầu...
Văn Minh chạy ra cúi chào và ra hiệu cho Xuân đứng lên. Ông tây dơng dạc nói:
- Thưa hai ngài, bản chức là quan hầu của quan toàn quyền, vâng mệnh ngài đến quư xá đây nói cho hai ngá biết rằng v́ cái ḷng hy sinh cao quư của các ngài, đă thua nhà vô địch nước Xiêm, cho nên Chính phủ đă đặc biệt ân thưởng cho hai ngài hai cái đệ ngũ đẳng Bắc đẩu bội tinh!
Cụ cố Hồng ngồi nhỏm ngay lên, trịnh trọng gọi gia nhân:
- Bây đâu! Bày hương án!
Vị quan to giơ tay ngăn:
- Xin lỗi! Đó mới là một tin chắc chắn của nhà Nước nhưng Chính phủ chưa kịp thảo nghị định th́ chưa cần có hương án. Hăy xin hai ngày hăy chờ đợi hai hôm nữa. Bản chức lại có bổn phận thông báo bằng miệng với haingài rằng ân huệ của Chính phủ chẳng phải chỉ có thế thôi. Triều đ́nh Huế và Chính phủ Vọng Các lại có cái mỹ ư dành cho hai ngài hai thứ huy chương để hai ngài, nếu muốn có thể xin được ngay cho thân nhân. Ấy là một cái Long bội tinh và một cái Tiết hạnh Khả phong Xiêm La. Lại nữa, quan Giám đốc chính trị Đông Pháp có ư mời hai ngài đến tối hôm nay lên xơi cơm với ngài cho rằng nếu được chuyện tṛ thân mật với hai ngài th́ ngài sẽ vui vẻ lắm.
Xuân Tóc Đỏ cúi đầu rất thấp:
- Chúng tôi rất được hân hạnh.
Văn Minh cúi đầu nói:
- Bẩm quan lớn, hai chúng tôi đội ơn Chính phủ vô cùng1
Ông quan hầu lại dặn:
- Vậy đến tối thế nào cũng mời hai ngài lên xơi cơm thân mật với quan Giám đốc chính trị để nhận Bắc Đẩu bội tinh và xin những vinh quang cho người nhà. Hai ngài sửa soạn ngay cho để Chính Phủ Pháp chuyển sang Nam Triều và Xiêm Triều. Bản chức xin có lời mừng hai ngài và xin tạm biệt để về soái phủ.
Ông bầu và nhà tài tử tiễn ông quan to ấy ra đến chỗ xe. Khi chiếc xe ô tô đồ sộ có cờ tam tài chạy rồi, Xuân và Văn Minh quay về sung sướng đến không nói được nữa. Cụ Hồng đứng lên, cao lên khênh giữa sập, tuyên bố:
- Thưa các bà, các ông, ngày hôm nay vui vẻ, tôi xin có lời trân trọng nói để các quư vị biết rằng vợ chồng tôi đă nhận lời gả con gái út chúng tôi là Tuyết cho ông Xuân!
Trừ bà Phó Đoan, ai cũng vỗ tay một cách thành thực. Văn Minh đến bắt tay ông bố một cách thân mật mà rằng:
-Toa tốt lắm. Để tối hôm nay, lên ăn cơm trên quan Giám đốc,moa sẽ xin chính phủ chotoa cái Long bội tinh.
Cụ cố Hồng bèn bá cổ ông con để hôn, rồi đáp:
- Cảm ơn vô cùng! Hân hạnh đặc biệt!Toa ăn ở đến vớimoa th́ quư hoá lắm.
Nh́n thấy mặt bà Phó Đoan sưng sỉa như một vị quả phụ thủ tiết bị bạc t́nh, Xuân Tóc Đỏ cũng nói với mọi người:
- C̣n tôi th́, v́ lẽ thấy bà bạn gái của tôi đây kia là người đức hạnh, lại có công xây sân quần để hâm mộ thể thao, và nhất là có cảm t́nh với chúng tôi, lại đă bấm bụng thủ tiết với hai đời chồng, nên tôi xin nói trước rằng tôi sẽ xin Chính phủ Xiêm cho bà cái bảng Tiết Hạnh Khả phong Xiêm La.
Nói xong nó hỏi nhạc phụ nó:
- Thưa ba, con định như thế có phải không?
Không những cụ Hồng mà thôi, ngần ấy người vỗ tay reo lên:
- Được lắm! Đích đáng lắm!
Bà Phó Đoan cảm động đến nỗi đỏ bừng cả mặt h́nh như xấu hổ. Bà chỉ muốn nhẩy ngay lên hôn người t́nh nhân đáng yêu và bí mật ấy, nhưng v́ đă được tiết hạnh khả phong rồi, nên không dám, ư hẳn phải từ đây lập tức bắt đầu treo gương sáng cho các bạn gái soi chung. Tuyết đă bất đắc dĩ chạy vào ngồi sau một tấm b́nh phong để làm ra vẻ hổ thẹn về sự hôn nhân một cách thành thực. Cụ phán bà ngồi dưới chân cụ ông, tuy vậy cũng cứ cắm mặt xuống, hối hận về cái tội tầy đ́nh đă trót mắng mỏ con trai, chế trách con gái, và khinh bỉ ông Xuân bội t́nh. C̣n cụ ông th́ cụ đă nằm xuống kéo điếu thuốc phiện thứ chín mươi sáu, và nghĩ cách để bị đấm nữa th́ mới thật là măn nguyện.
Nhưng người ngồi đấy chưa ai kịp chúc mừng cậu nào th́ đă lại thấy một chuỗi người nữa bước vào, ai cũng vui vẽ lắm. Đó là hai thầy cảnh sátMin Đơ vàMin Toa, ông Victor Ban, sư cụ Tăng Phú chùa Bà Banh, ông thầy số, cậu Tú Tân, ông phán mọc sừng, bà Typn. Rồi thấy nhũung câu văn hoa, mạnh mẽ, lấy những tư cách sẽ nói dưới đây để chúc mừng...
- Tôi xin thay mặt các ông chủ khách sạn đến chúc mừng...
- Chúng tôi đại diện cảnh sát giới, đến có lời chia vui...
- Bần tăng xin nhân danh đức Phật Tổ đến ban phúc thọ cho...
- Chúng tôi mạn phép thay mặt các cho chị em phụ nữ....
Duy có ông phán dây thép là chúc mừng một cách có đặc sắc nhất, tuy rằng ông th́ thào vào tai Xuân:
- Tôi xin thay mặt các người chồng mọc sừng, chúc cho ông có được vợ trinh tiết.
Sự chúc tụng tuy có vui tai thật, những quá đà th́ cũng quá nhàm. Cho đến cụ cố Hồng tuy cứ nằm một cách lăo già an chi mà cũng phải điếc cả tai, sốt cả ruột. Nào cụ c̣n thiết ǵ đến chúc mừng với ca tụng nữá Giá ai đấm cho cụ một cái th́ cụ được sung sướng biết bao! Cụ đến lúc ấy rồi m2 không được vênh váo th́ giận thật.
Thế mà nào đă hết cho đâu! Than ôi, đây kia lại một vị quư khách! Ông này bận quốc phục, ngực tinh những kim khánh và mề đay... Lạ mắt lắm, ai thế không biết? Nhưng mà sao, ông ta vừa bước vào là tự giới thiệu ngay:
- Kính chào các bà và các ông. Tôi là một hội viên Khai trí Tiến đức, lại đây với cái nguyện vọng được yến kiến quan tài tử Xuân, bậc vĩ nhân của xă hội...
Xuân Tóc Đỏ nhăm mặt khó chịu, đứng lên:
- Tôi đây, ngài hỏi ǵ?
Ông kia chắp hai tay vái chào:
- Bẩm lạy quan lớn ạ!
Xuân làm gọn:
- Không dám! Thế ngài hỏi cái ǵ?
- Bẩm quan lớn, bản hội có lời mừng quan lớn vừa mang ân Chính phủ được Bắc Đẩu bội tinh. Thật là một sự vẻ vang cho đám thượng lưu trí thức. Bẩm quan lớn, chúng tôi được hội cử đi mời ngài vào hội, th́ thật là một sự khai trí tiến đức cho quốc dân, rất xứng đáng của người quí phái.
Xuân Tóc Đỏ gắt cấm cẩu:
- Tôi không phải quư phái! Tôi chỉ là b́nh dân mà thôí
Ông kia cũng cứ nhũn như con chi chi:
- Bẩm quan lớn, tuy bản hội cũng vẫn quư phái xưa nay thật, nhưng tôn chỉ, bẩm vẫn khuynh hướng về b́nh dân mà chứng cớ đích xác là bấy lâu nay vẫn có cả tổ tôm một cách b́nh dân y như bọn chủ ṣng đấy ạ.
Thấy klời tán tỉnh vô nghĩa lư, không chịu được nữa, Xuân lại vặn:
- Thế th́ nước mẹ ǵ cơ chứ?
Ông kia lại dịu dàng:
- Bẩm cảm ơn quan lớn lắm ạ. Xin quan lớn biết cho rằng tôi lại c̣n là một biên tập viên trong ban soạn tự vi nữa ạ. Bản hội được thiên hạ đồn rằng quan lớn hay nói theo ngôn ngữ b́nh dân lắm, đại khái như mẹ khiếp, nước mẹ ǵ, v.v... Cho nên ngoài việc lại mời quan lớn vào hội, tôi phải xin phỏng vấn quan lớn để xin phép quan lớn ưng thuận cho những tiếng như thế được ghi vào bộ tự điển đương soạn nũua đấy ạ.
Bất đắc dĩ Xuân Tóc Đỏ gật đầu lia lịa:
- Thôi được, tôi xin cho phép và xin vào hội để xin vui ḷng ngài.
- Bẩm lạy quan lớn ạ, cảm ơn quan lớn lắm, thật là sự may mắn vô cùng cho bật thượng lưu trí thức của xă hỗi Việt Nam. Bẩm lạy quan lớn, tôi xin cáo ạ!
Sau khi chắp tay vái Xuân, vị hội viên ấy khẽ nghiêng đầu chào mọi người một cách khinh khỉnh trước khi tháo lui.
Bây giờ đến lượt ông thầy số. Ông hậm hực lắm, v́ từ năy đến giờ, ông cứ phải chờ măi mọi ngựi mà chưa được nói ǵ cả. Bây giờ ông nhất định đến ngồi gần cụ cố Hồng. Ông vừa ấp úng, vừa găi đầu găi tai:
- Bẫm cụ cố, chúng tôi xin thay mặt các nhà nho chủ trương thuyết l1y số chúc mừng cụ tăng phúc, tăng thọ, chúc cô dâu, chú rể giai lăo bách niên. Bẩm số mệnh th́ tôi đoán thông thạo lắm. Bẩm như số ông Xuân chúng tôi th́ cách đây năm tháng, chúng tôi đoán trước, cũng rất đúng những sự như bây giờ. Thật là con người tài cao, chí cả, dưới gầm giời danh tiếng xa...
Cụ Hồng khẽ gắt:
- Rơ cái ông này mới vô duyên! Lại c̣n khen pḥ mă tốt áo!
Động ḷng thương ông thầy nghèo. Xuân Tóc Đỏ đỡ hộ:
- Thưa ba, chính thế đấy ạ. Ông thầy đoán trước đúng lắm.
Nhưng cụ cố Hồng c̣n cần ǵ cậy thầy xem số nữa?
Cũng như người đời, cụ thấy sung sướng đầy đủ th́ thôi chú? Hai nữa cụ đương bực một nỗi chưa có ai đấm vào mặt ḿnh.
- Bẩm cụ, số con rể cụ, ông Xuân tôi thật là số anh hùng, số vĩ nhân. Ấy chính là khoa quyền lộc cung, vua biết mặt, chúa biết tên; lại vợ cũng đẹp, con cái cũng lắm... Ông Xuân nhà ta tức cũng như...
Thấy ông thầy số vô duyên cứ nói lè nhè, chỉ những muốn đấm vào mặt ông ấy v́ cái tức không được ông ấy đấm vào mặt ḿnh, cụ Hồng nhắm mắt lại, ho lụ sụ lên một cách cổ điển, ôm ngực mà khặc khừ:
- Biết rồi! Biết rồi! Khổ lắm!... Nói măi!!!

--------------
(1) Chiến tranh! Chiến tranh!
(2) Bốn mươi! Bốn mươi đều! Giao bóng! Ra ngoài!

 

Hết


 

Pages Previous  1  2  3