Hồ Ly Trắng   Quỳnh Dao Pages  Previous  1  2   
Chương 4

Cái tin huyện thái gia định kiếm nơi gả Bạch cô nương vừa truyền ra, các bà mối đă vội chạy ngay đến phủ tri huyện làm cho cả phủ náo nhiệt hẳn lên. Truyền thuyết về Bạch cô nương đă từ lâu được kẻ ăn người ở trong phủ Cát đồn thổi ra ngoài.  Nghe nói, nào người đẹp như hoa như ngọc, nào múa dẻo hát hay, lại c̣n pháp lực vô biên... ai mà chẳng hiếu kỳ? Ai mà chẳng muốn kiếm của huyện thái gia một món của hồi môn hậu hĩnh? c̣n có những người hơi chút mê tín vào câu chuyện "tiên hồ ly" th́ mong lấy về để khu tai trục họa. Thế là cứ đua nhau ùa tới như đàn vịt, có lúc làm cho phủ Cát chật cổng không vào lọt nữa.


Lộng Ngọc th́ tíu tít tiếp cái bà mối, Vân Bằng th́ ra sức thẩm tra xem xét bằng hết tư cách và gia thế những người đến cầu hôn, c̣n Ngâm Sương th́ sao? từ khi đề cập chuyện hôn nhân, cô liền thay đổi hẳn, không c̣n vui vẻ tươi hoạt bát như thường ngày nữa, có thể là do cô xấu hổ nên bắt đầu tự nhốt ḿnh trong pḥng riêng không có việc ǵ lắm th́ không ra ngoài.  Hơn thế nữa cô tự nhiên gầy yếu hẳn đi, xanh xao hẳn đi và rất trầm lặng. Mọi người chỉ cho là sắp lấy cô đây nên tỏ vẻ ngượng ngùng, không chú ư ǵ lắm. Riêng Vân Bằng không nghĩ thế, chàng vẫn để tâm theo dơi Ngâm Sương; không nghe thấy tiếng cười nói ríu ran, không trông thấy nụ cười xinh đẹp của cô nữa, chàng thấy suốt ngày bâng khuâng như mất một cái ǵ. Hay là cô cảm thấy hoang mang sợ hăi đối với việc hôn nhân của ḿnh? Như vậy cũng dễ hiểu thôi: hai con người vốn không hề quen biết ǵ nhau, tự nhiên phải kết đôi chồng vợ, ai dám nói là tính t́nh tương hợp? Ai dám nói là cùng sống tốt đẹp với nhau được? V́ vậy, đối với việc này Vân Bằng thấy ḿnh càng thận trọng hơn.

Hôm đó, Lộng Ngọc đi đến thư pḥng của Vân Bằng.

- Chàng có biết nhà họ Trương ở phía bắc thành không? - Lộng Ngọc hỏi - Cái nhà mà dân chúng thường gọi là Trương bách vạn ấy.

- Có biết ông ta có đến mấy trại làm da thú, phất lên nhờ săn bắn, trong nhà nuôi hàng trăm thợ săn chứ ǵ? - Vân Bằng nói - Thế th́ sao?

- Ông ta cũng đă đến giới thiệu con trai ông ta đấy. Anh ta là con thứ ba, người khá thanh tú, đi học được mấy năm, chàng thấy thế nào?

- Gia đ́nh anh ta ấy à? - Vân Bằng trầm ngâm, do dự - Kể ra th́ cũng khá, chỉ tội không phải là môn đệ thư hương.

- Thế con trai nhà Lưu tú tài th́ sao?

- Anh ấy à? cũng được, là nhà có học đấy, tuy nhiên lại nghèo.

Lộng Ngọc bất giác mỉm cười và khe khẽ liếc nh́n Vân Bằng. Lát sau nàng nói:

- Chàng có nhất định gả chồng cho Ngâm Sương không đấy?

- Sao thế, không phải là đă nói rơ việc t́m chồng cho cô ấy rồi sao? C̣n có ǵ thay đổi nữa đâu? - Vân Bằng dựa vào lưng ghế, có vẻ bồn chồn, tay mân mê cái chặn giấy trên bàn - Con gái lớn th́ gả chồng chứ sao?

- Mỗi tội, h́nh như nhà chồng khó t́m quá th́ phải - Lộng Ngọc lại mỉm cười, hơi có ư giễu - Công tử thứ hai nhà họ Ngô, gia thế đă tốt, lại cũng là người có học, chàng chê người ta là đầu to ḿnh nhỏ, không cân đối; Thiếu gia thứ ba nhà họ Lưu, mọi điều kiện đều hợp tốt, chàng lại chê người ta đầu nhỏ ḿnh to. Đến vị con nhà họ Cao, người đẹp đẽ, có tiền, có thế, th́ chàng chê là đă có một đời vợ, không chịu. Con út nhà họ Viên từ trước đến nay chưa lấy vợ lần nào, chàng lại bảo tuổi c̣n ít quá chỉ đáng làm em của Ngâm Sương. Họ Trương th́ không phải môn đệ thư hương, họ Lưu th́ nghèo quá... ôi, ông huyện của em ơi, chàng rút cục định chọn người thế nào đây? Chỉ sợ cứ thế này mà chọn th́ Ngâm Sương có chờ đến bạc đầu cũng chưa chọn xong đâu!

Vân Bằng nhíu nhíu đôi mày.

- Chẳng lẽ Ngâm Sương đă trách móc ư? Cô ấy sợ không kịp lấy chồng ư?

- Trời ạ, Vân Bằng chàng đừng nghĩ oan cho cô ấy, nếu chàng thật sự quan tâm đến cô ấy th́ chàng hăy xem xem, chàng có thấy hiện giờ cô ấy thần sắc kém xưa không?

- Sao rồi - Vân Bằng càng cảm thấy không yên tâm.

- Em cũng không biết cô ấy thế nào - Lộng Ngọc lại ngầm liếc nh́n Vân Bằng - Chỉ biết là từ sau Tết đến nay, cô ấy có vẻ buồn chán thế nào ấy. Em nói với chàng nhé, chàng định kiếm chồng cho người ta th́ cũng phải hỏi thăm ư tứ của bản thân họ thế nào chứ? người ta xét kỹ ra th́ cũng không hẳn là người nhà ḿnh đâu!

- Thế th́ đó là việc của nàng, nàng nên đi hỏi thăm cô ta một tư. Có thể là trong ḷng cô ấy cũng có ư định ǵ chăng? cô ta đồng ư người thế nào?

- Em cũng nghĩ như vậy - Lộng Ngọc mím môi cười kín đáo - cũng đă hỏi rồi, nhưng cô ấy không chịu hé môi nói một tiếng nào. Em hết cách rồi - Sao chàng không thử tự đi hỏi xem saỏ dù sao chàng cũng là ân nhân cứu mạng của cô ấy, có thể cô ấy sẽ nói với chàng cũng nên?

- Ân nhân cứu mạng cái ǵ, chẳng qua là ta giúp cô ấy mai táng cho cha, không thể coi như là cứu mạng được.

- Ơ, em có định nói việc đó đâu - Lộng Ngọc vén rèm cửa định đi khỏi, trước khi đi c̣n quay đầu lại nh́n Vân Bằng rồi cười - Tự chàng biết quá c̣n ǵ!

Lộng Ngọc đi rồi, c̣n lại ḿnh Vân Bằng trong pḥng ngồi ngây ra nh́n bức mành trúc, Bỗng chàng nghe thấy tiếng đàn ḥa theo tiếng hát d́u dặt từ vườn hoa vọng tới. Chàng biết đó là Ngâm Sương đang ôm đàn mà hát. Chàng tự nhiên chống tay bên má, yên lặng lắng nghe. Lúc đầu chàng không nghe rơ lời ca v́ ở đó cách xa quá, sau định thần, cố sức nắm bắt dần dần chàng cũng nghe ra mấy câu rằng:

"Tỉnh giấc nồng
Tô lại son môi chê chán
Vội vàng vấn búi tóc tha hương
Nỗi buồn xuân lấy ǵ khuây khỏa
Bài ca mới này hăy gượm đừng đưa!"

Đó chẳng phải là bài ca mà chàng đă đọc trong Nguyên Khúc cái hôm ḿnh và Ngâm Sương t́nh cờ gặp gỡ nhau ư? Vân Bằng hơi chút bối rối trong ḷng. Chàng rót chén trà, nhấp một ngụm rồi không chủ định ǵ, tự nhiên đứng dậy đi đến bên khung cửa sổ cái cử sổ sát vườn hoa - đưa tay vén rèm cửa lên, định nghe kỹ lại một chút. Nhưng tiếng đàn chỉ dạo một hồi t́nh tang nữa rồi im bặt. Vân Bằng nhè nhẹ thở dài, một cảm giác bâng khuâng hụt hẫng chầm chậm xâm chiếm lấy chàng.

Tối đến, Vân Bằng ngồi trong thư pḥng đang xem sách, Hỉ Nhi th́ đứng hầu một bên. Bỗng rèm cửa bị vén lên, Ngâm Sương xuất hiện trước cửa pḥng từ lúc nào, nh́n Vân Bằng một cách thân t́nh và nói:

- Phu nhân bảo em đến bà nói gia gia có điều cần nói chuyện.

- Ôi, cái nàng Lộng Ngọc này! những điều dính dáng đến hôn sự, đàn bà họ nói với nhau có phải dễ dàng hơn nhiều không, sao lại bắt ta phải nói.  Nhưng thôi dù sao th́ đă đến đây rồi, cũng phải hỏi cho rơ ư mới được. Chàng gật gật đầu, ra hiệu cho Hỉ Nhi lui ra nói với Ngâm Sương.

- Cô khép cửa lại rồi ngồi xuống đây ta nói chuyện một chút đi. 

Ngâm Sương ra đóng cửa rồi trở lại, ngoan ngoăn ngồi xuống một chiếc ghế thấp gần chân Vân Bằng cô như đă biết trước được nội dung câu chuyện sắp nói, v́ vậy ngồi cúi đầu, mắt nh́n xuống không dám nh́n vào mắt Vân Bằng.

- Nghe nói gần đây cô không được khỏe lắm - Vân Bằng nói và xét nét nh́n Ngâm Sương, quả đúng là mặt mũi có hốc hác, thân h́nh có hao sút đi ít nhiều nhưng nom lại càng thanh thoát nhẹ nhàng dễ gợi t́nh thương hơn.

- Ồ, không sao đâu ạ, em vẫn khỏe, thưa gia gia - cô nói nhỏ nhẹ.

- Cô biết chúng tôi đang làm mối cho cô chứ - Vân Bằng nói ngay vào viêc và chăm chú quan sát Ngâm Sương.

Ngâm Sương khẽ giật ḿnh, nhưng không hề hé môi nói, chỉ cúi đầu thấp hơn, sắc mặt càng xanh tái. 

- Cô đừng sợ, đừng xấu hổ, Ngâm Sương ạ - Vân Bằng nói một cách khó khăn - cô biết rằng trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng là việc tất nhiên của mọi người mà.

Ngâm Sương vẫn lặng lẽ không nói ǵ.

- Ta đă chọn cho cô được một số chàng toàn vương tôn công tử, nhưng c̣n chần chừ, chưa biết nhận ra th́ ai là tốt nhất. Sự việc quan hệ đến chung thân của cô, v́ thế nên không thể không hỏi ư kiến cô được.

Ngâm Sương vẫn lặng im.

- Ngâm Sương, cô có nghe thấy không?

Ngâm Sương bị gặng hỏi giật ḿnh ngẩng lên, sợ sệt nh́n Vân Bằng, trong mắt cô có ánh nước, mặt lộ vẻ buồn bă bất lực.

- Thưa, có nghe ạ - cô nói khẽ.

- Thế cô muốn lấy người như thế nào? Bây giờ đang có họ Trương đến cầu hôn, đó là nhà Trương Bách Vạn ở Bắc thành đấy, cô biết không?

Ngâm Sương cắn môi. 

- Sao không nói ǵ thế - Vân Bằng nhíu mày hỏi. 

- Xin để gia gia quyết định - cuối cùng Ngâm Sương cũng thốt được một câu, giọng nghẹn ngào. Từ khi tang cha đến nay, tôi đă bán ḿnh vào cửa gia gia rồi, gia gia định sắp đặt thế nào th́ cứ thế mà sắp đặt thôi, nô tài đâu dám nói. 

Vân Bằng sửng sốt nh́n Ngâm Sương, cô tỏ vẻ rất ai oán, giọng nói buồn bă, mặt mày ủ dột. Sao thế, cô bất măn ư? cô không đồng ư lấy con nhà họ Trương ư? cô cũng chê họ không phải là mộn đệ thư hương ư?

- Thế th́ có phải cô thích tú tài họ Lưu không?

- Tùy ư gia gia quyết định - Ngâm Sương vẫn nhắc lại câu nói đó, nhưng nước mắt đă trào lên lưng tṛng và lă chă tuôn xuống má. Cô khe khẽ kéo tay áo lau nước mắt. Vân Bằng nh́n sang phía cô, vẫn là áo trắng xiêm trắng, thắt lưng trắng ngang lưng... thanh nhă nhẹ nhàng, tươi tắn, chàng bất giác nh́n không chớp mắt. Ngâm Sương nhẹ nhàng đứng dậy, cúi đầu thổn thức.

- Xin gia gia cho phép cáo lui!

- Đợi một chút, Ngâm Sương - Vân Bằng kêu lên một cách vô thức.

Ngâm Sương dừng chân lại, chắp tay đứng đó.

- Chiều nay, ta nghe thấy tiếng cô hát - Chàng nói, dừng một lát, lại tiếp - bao nhiêu ngày rồi không thấy cô hát nữa.

- Thưa gia gia! - Ngâm Sương nh́n Vân Bằng ḍ hỏi. 

Vân Bằng nhấc cây đàn đang treo trên tường xuống.

- Đồng ư hát một khúc cho ta nghe không? - Chàng hỏi trong ḷng bỗng dâng lên một chút xót thương tiếc nuối - rồi đây, cô ấy đi lấy chồng, có muốn nghe cô ấy hát một bài cũng không làm sao mà nghe được nữa.

- Ngay bây giờ ư? - Ngâm Sương hỏi. 

- Phải rồi, ngay bây giờ.

Ngâm Sương ngoan ngoăn đón cây đàn, ngồi xuống ghế, đặt đàn ngay ngắn trên gối, thử gảy vài tiếng rồi ngước nh́n Vân Bằng:

- Gia gia muốn nghe bài nào?

- Cô hát bài nào cũng được.

Ngâm Sương nghiêng đầu nghĩ ngợi một lát ngẩng nh́n Vân Bằng ánh mắt có ǵ rất lạ. Tay vài gảy đàn mà mắt cô vẫn nh́n dán vào chàng, long lanh sáng. Cô cất tiếng hát khe khẽ.

"Mặt ủ mày chau
Tâm sự này ai biết
Xưa ghét mà nay mới tỏ
Sầu mới đi rồi biết làm sao?"

Vân Bằng trông theo ánh mắt cô, nghe mấy câu hát đó tự nhiên xúc động tâm can, không chủ định mà lại cứ nh́n như hút vào mặt cô. Má cô ửng đỏ, mắt cô như đang sáng, cô chuyển sang một điệu khác, hát tiếp.

"Biết chăng biết chăng?
Sao ta chẳng vén bức rèm châu, sao lười cầm kim chỉ
Biết chăng biết chăng?
Biết chăng biết chăng?
Ta ngàn mối ưu phiền, trăm mối sầu thương
Bao hận ghét mới ủ trong ḷng đă dâng lên mắt
Biết chăng biết chăng
Nh́n cái hận sắc xuân tươi măi, tấm ḷng thơm thảo ta có phai đâu!
Biết chăng biết chăng?
Một bầu tâm sư thật khó giải bày, ai thương ḿnh mỗi ngày tiêu hao gày sút
Biết chăng biết chăng?
Hận oán người ḷng gan dạ sắt, ta suốt đời chẳng tưởng đâu xa
Biết chăng biết chăng?
Thân như cánh bèo khó gửi ḷng đành theo nước triều đông
Thôi, thôi!
Một bức phong t́nh khó giải, may sao ta c̣n được một phiên đàn"

Sau một thôi nhịp phách nghe "sầm sập như trời đổ mưa" tiếng đàn ngừng bặt. Ngâm Sương thoắt đứng lên, đặt đàn vào ghế, quay ḿnh đi tránh mặt Vân Bằng để giấu hai hàng nước mắt; không ngừng được cô lại phải đưa tay áo lau đi, vai cô rung lên cổ họng nghẹn tắc. Lát sau đưa tay vén rèm cửa giong run rẩy cô nói:

- Nô tài xin cáo lui ạ!

Vân Bằng tự nhiên thấy tim đập gấp gấp, hơi thở như ngạt đi, đầu óc choáng váng, chân vội vă sải lên phía trước, tay chàng cũng bất giác với ra nắm lấy vai Ngâm Sương mà không câu nệ ư tứ ǵ nữa. Chàng kêu một tiếng lạc giọng:

- Ngâm Sương!

Ngâm Sương quay phắt ḿnh lại, mặt cô loang ngấm lệ, nước mắt vẫn đầy tṛng, đôi mắt càng rực sáng và da diết, không c̣n chút nào sợ hăi nữa, cứ thế nh́n thẳng vào mắt chàng. một vầng hào quang lung linh bao quanh khuôn mặt sáng đẹp của cô làm cho cô trở nên cực kỳ diễm lệ cực kỳ đáng yêu.

- Gia gia! - Cô sôi nổi gọi thầm, thân ḿnh bỗng khuỵu xuống bên chân chàng, mắt ngước lên, mở to, dơi vào chàng, tiếng cô trở nên rành rẽ - Từ khi đặt chân lên bậc cổng của phủ Cát, tôi đă không hề nghĩ đến việc ra đi.  Mà nay đă không dung chứa thân này nữa, cứ buộc ép gả cho người, th́ thân này lấy chết làm hơn!

Vân Bằng xốn xan rạo rực buồn thương vui sướng xót xa, mừng rỡ... tất cả cảm xúc trái ngược rộn lên trong ḷng chàng khiến chàng như bị đánh ngă đến nơi. Chàng cúi nh́n cô, bất giác đưa tay ôm lấy đầu cô, th́ thầm nói:

- Nàng thật ḷng muốn vậy ư? nàng có biết nàng đẹp thanh khiết như một đóa hoa mai vừa hé nụ đấy không? Nàng có biết ta sợ đến thế nào khi nghĩ ḿnh có thể làm hư hại đến nàng không? nàng có biết rằng để nói ra được việc hôn sự của nàng, ta đă phải dùng biết bao nhiêu nghị lực không? ôi! Ngâm Sương, nàng thật ḷng đấy chứ, thật ḷng đấy sao?

Ngâm Sương vẫn ngước mắt lên, đôi mắt sáng như sao thẳng thắn nh́n chàng, tựa hồ trong cuồng nhiệt kêu: Xin đồng ư! đồng ư! đồng ư.

Thế là Vân Bằng được giải thoát khỏi những là vật vă, băn khoăn, đau khổ và sự tự dối ḷng, chàng kéo nàng đứng dậy nhẹ nhàng ôm nàng và chiếc hoa tai nho nhỏ đeo bên tai nàng. Chàng khe khẽ thở dài.

- Ngâm Sương - Chàng gọi nhỏ, gật đầu nghĩ ngợi và cảm khái - Bạc phận thương nàng cam làm thiếp!

- Bạc phận ư? - Ngâm Sương thấp giọng, tiếng nghe nhẹ mềm như gió thoảng - Cái thời bạc mệnh của em đă qua rồi.  Từ nay là bắt đầu hạnh phúc tươi vui.  C̣n có ǵ vui sướng hơn là được sống cùng gia gia và phu nhân nữa.

Vân Bằng lặng lẽ lắng nghe, ḷng chàng tràn ngập nỗi vui mừng xen lẫn ngạc nhiên đến nỗi không nói được ǵ nữa.

Ngoài cửa sổ, Lộng Ngọc suốt từ đầu âm thầm chứng kiến sự việc, đă nhẹ nhàng rời đi; mặt mũi hớn hở, nàng không đợi được lâu, vội vă đi thu xếp gửi trả ngay những lá thiếp xin đính hôn. Mặt khác Lộng Ngọc tưng bừng phấn khỏi gọi người thiết kế sắp đặt tân pḥng. Hồ ly trắng một cô ả, "hồ ly báo ân" cô ta sẽ sinh cho Vân Bằng một mụn con trai, không phải thế sao?

Chương 5

Quả đúng vậy, mùa hè năm sau, Ngâm Sương đă sinh được một đứa con trai.

C̣n ǵ vui hơn việc này nữa đây. Trong phủ tri huyện, ngày ngày đêm đêm không ngừng tiếng pháo, dân chúng tụ tập đông đảo ở cổng nha môn múa rồng múa lân. Lộng Ngọc cho bắc một rạp hát để diễn mấy vở tuồng tích hay nhất. Người trên kẻ dưới trong phủ Cát đều mặc bộ cánh đẹp nhất và đeo "hoa mừng" trước ngực, mọi người rộn ră nói cười. ông già Cát Thăng lại càng sung sướng khẳng định khắp nơi câu chuyện "hồ ly báo ân" Đây đúng là việc vui mừng lớn của trời, nhất là Vân Bằng nay đă 30 mấy tuổi rồi mới có con trai đầu! Địa vị của Ngâm Sương càng quan trọng, Lộng Ngọc đă ra lệnh cho gia nhân không ai được gọi cô là "d́ Hai" mà đều phải gọi là "Nhị phu nhân". Riêng Lộng Ngọc với Ngâm Sương th́ Lộng Ngọc bắt bỏ hết lễ nghĩa thông thường phải xưng hô như chị em ruột. C̣n Ngâm Sương th́ sao? không một mảy may v́ được cưng chiều mà kiêu ngạo trái lại càng khiêm nhường, lễ độ, dịu dàng... Chả thế mà trong phủ ai cũng phải khen, phải quí, phải tôn trọng cô.

Thế nhưng, lần sinh nở đó đă làm tổn hại nặng nề đến sức khỏe của Ngâm Sương, trông cô rất xanh xao tiền tụy. Hôm con đầy tháng cô đă gượng xuống khỏi giường, gắng lấy khí thế để thù tiếp tân khách tiệc tùng suốt ngày được. Nhưng chưa đầy nửa tháng sau cô đă không gượng nổi, lại đổ xuống giường. Vân Bằng cực kỳ sốt ruột, mời bao nhiêu thày thuốc chẩn trị đều nói là khí huyết suy tổn, cần phải nghỉ ngơi tĩnh dưỡng chăm sóc chu đáo. Nhưng đă dùng bao nhiêu là sâm là yến để điều trị mà Ngâm Sương vẫn càng ngày càng tiều tụy.

Vân Bằng tuy có niềm vui sinh con trai, nhưng cái đó đă trở nên quá nhỏ nhoi so với nỗi lo buồn về bệnh trạng của Ngâm Sương. Ngồi bênh cạnh giường bệnh, chàng nắm cổ tay gầy guộc của cô, lo lắng và khẩn khoản nói với cô:

- Ngâm Sương ạ, nàng nhất định phải khỏi bệnh nhanh nhanh lên nhé. Nếu không được trông thấy nàng nhanh nhẩu đi lại trong căn pḥng này th́ ta chẳng c̣n làm nổi việc ǵ nữa đâu!

Ngâm Sương mỉm cười, nhưng v́ gương mặt cô đă vơ vàng quá, nên nụ cười trên môi trở nên có phần buồn bă đáng thương.

- Gia gia xin chớ lo lắng quá về em, chàng hăy ra ngoài đi dạo một lúc cho thư thái.

- Đợi khi nào nàng khỏi bệnh, ta sẽ đưa nàng và chị nàng cùng đi chơi xa.

- Chỉ sợ... - Ngâm Sương khẽ thở dài, quay mặt vào trong tường - sợ rằng em không c̣n được may mắn đến thế đâu, gia gia ạ.

Vân Bằng vội nắm chặt tay nàng, mắt nh́n nàng cḥng chọc. Trong ḷng chàng từ lâu đă có một dự cảm bất thường, chỉ tội nếu Ngâm Sương chưa nói toạc ra th́ chàng c̣n tự giấu ḷng ḿnh, không chịu thừa nhận dự cảm đó. Mà nay, thế nàỵ. chàng như bị đâm vào ḿnh bỗng trở nên căng thẳng và hoảng sợ.

- Ngâm Sương - Chàng kêu to - Không được nghĩ như vậy! Nàng c̣n trẻ lắm, nàng phải cùng ta sống bao nhiêu năm tháng nữa, nàng quyết không được rời xa ta đó, Ngâm Sương! Mồ hôi lạnh rịn trên trán chàng, chàng cúi xuống gần nàng hơn - Ta không cho phép nàng nói thế, nàng có biết không? Ngâm Sương, nàng luôn luôn theo ư ta, sống v́ ta. Vậy nàng phải khỏe mạnh lại cho ta. Bởi v́ nếu không có nàng, cuộc sống của ta chẳng c̣n ư nghĩa ǵ hết cả!

- Ôi, gia gia - Ngâm Sương khẽ gọi, mắt rưng rừng lệ, nàng khe khẽ nắm bàn tay chàng, vỗ về an ủi chàng.

- Chàng đừng nói thế, thưa gia gia, chàng là một người đàn ông, c̣n em chẳng qua chỉ là một nhi nữ pḥng khuê, không có em th́ c̣n có người tốt đẹp hơn là khác. Với lại, chị cả em sẽ cùng sống với chàng...

Lời nói nghe như một lời quyết liệt, Vân Bằng lay động hết can tràng, rụng rời gân cốt chàng vội đưa tay bịt miệng Ngâm Sương nói như gào lên:

- Thôi đừng nói nữa! Ngâm Sương, nàng biết rơ địa vị của nàng trong ḷng ta chứ! Nàng nhất định phải nghĩ cho rộng ra, phải gắng mà chữa bệnh, ta không thể mất nàng! - Chàng giữ chặt lấy nàng - Ngâm Sương! đúng là ta không thể mất nàng!

Ngâm Sương đăm đắm mh́n chàng nước mắt tuôn dào dạt nhưng nàng lại mỉm cười, trên môi nàng là một nụ cười hạnh phúc và cực kỳ rạng rỡ.

- Ôi, gia gia - Ngâm Sương nói - em nghĩ ḿnh vốn chỉ là cô gái hát rong lưu ly khổ ải mà được hưởng bao nhiêu ân t́nh tha thiết chân thành như gia gia đă ban cho th́ c̣n mong ước ǵ hơn nữa, như thế này th́ em có chết cũng chẳng tiếc ǵ.

- Không được nhắc đến chữ "chết" nữa, Ngâm Sương! - Vân Bằng nuốt nước mắt nói như ra lệnh rồi bỗng sôi nổi dụi đầu vào ḷng nàng - Ngâm Sương ta nhớ năm xưa nàng đă cứu Đông Nhi th́ nhất định nàng cũng có thể tự cứu được ḿnh - Thế th́ hăy cứu lấy ḿnh đi! Ngâm Sương hăy v́ ta mà tự cứu nàng đi!

Ngâm Sương cố ḱm ḿnh, nh́n Vân Bằng giọng trầm sâu hẳn:

- Chàng sợ thiếp chết đến vậy ư?

- Ngâm Sương! - Chàng kéo tay nàng lại đặt lên ngực ḿnh, chỗ trái tim. Nàng cảm thấy tim chàng đang đập như muốn vỡ ra. Nàng lại thở dài một hơi rồi khe khẽ nói như một lời hứa hẹn.

- Gia gia, hăy yên tâm em sẽ không chết đâu!

- Thật không? Ngâm Sương?

- Thật đấy!

Nàng lại mỉm cười. Chàng nh́n nàng và tự nhiên cảm thấy như lời hứa của nàng sẽ được thực hiện, nàng sẽ không chết! chàng như trút được gánh nặng nàng sẽ không chết mà.

Thế nhưng, cho đến cuối mùa hạ, đầu mùa thu, Ngâm Sương vẫn không chuyển bệnh, nàng càng ngày càng yếu đi, đến lúc không thể nào rời khỏi giường và cũng biếng ăn chán uống rồi. Lộng Ngọc không c̣n kể ǵ đến danh phận thê thiếp nữa, suốt ngày chầu chực bên giường Ngâm Sương. "Hăy tự cứu lấy ḿnh". Nhưng Ngâm Sương hiển nhiên đă không có cách nào tự cứu được ḿnh, mỗi ngày nàng càng đi gần đến cái chết hơn, Vân Bằng cũng ngày càng xiêu hồn lạc phách.

Hôm đó, Lộng Ngọc cả ngày không ra khỏi pḥng Ngâm Sương họ h́nh như đă nói chuyện với nhau rất nhiều. Đến tối, Lộng Ngọc cố nín khóc đến t́m Vân Bằng:

- Ngâm Sương mời chàng đến, cô ấy có lời muốn nói!

Vân Bằng thấy căng thẳng, chàng giật ḿnh nắm lấy Lộng Ngọc:

- Cô ấy hỏng rồi ư?

- Không, bây giờ vẫn chưa có ǵ lắm. Vân Bằng chàng đi cho!

Vân Bằng đi vào buồng Ngâm Sương, cái ḷ nhỏ vẫn đang sắc thuốc ở góc pḥng, trong pḥng thơm thơm mùi thuốc. Trên bàn có một ngọn đèn nhỏ như hạt đậu. Ngâm Sương nằm trên giường, đắp tấm chăn vóc trắng; ánh đèn vào buổi hoàng hôn chiếu lên mặt cô càng làm hiện lên vẻ tiều tụy, vơ vàng của cô. Nhưng đôi mắt to đen th́ lại c̣n sáng và có thần hơn trước. Vân Bằng đi đến ngồi xuống mép giường, nhẹ nhàng nắm lấy bàn tay cô để ra ngoài chăn; bàn tay cổ tay, cách tay đều đă gầy khô đi rồi. Đôi ṿng bạch ngọc trĩu xuống nơi cổ tay bất lực. Vân Bằng nh́n quanh, căn pḥng vắng ngắt không c̣n ai cả, th́ ra Ngâm Sương đă cho tất cả các a hoàn lui ra.

- Ngâm Sương -Vân Bằng đau đớn gọi cô.

- Gia gia - Ngâm Sương vẫn giữ nụ cười buồn tê tái ḷng người - Em mời gia gia đến v́ phải nói với gia gia một việc này. Hạn của em hết rồi, em phải ra đi thôi.

- Ngâm Sương - Vân Bằng hoảng hốt kêu lên, nói như trẻ em - Nàng đă hứa là không chết nữa rồi mà?

- Gia gia - Ngâm Sương vỗ vỗ lên tay chàng an ủi - Em có chết đâu, em đă nói là em sẽ chết đâu nào? em chỉ định nói với chàng một điều bí mật!

- Một điều bí mật? bí mật ǵ vậy? - Vân Bằng băn khoăn hỏi lại.

Đôi mắt đen sáng rực của Ngâm Sương nh́n thẳng mắt chàng, cuối cùng cô mới nhẹ giọng nói:

- Chắc là gia gia cũng đă biết cái câu chuyện người ta vẫn bàn tán với nhau từ lâu rồi chứ? Cái chuyện em là hồ ly báo ân ấy. Ôi, thưa gia gia, chàng có nghĩ em là hồ ly không?

Vân Bằng nh́n sâu vào mắt nàng.

- Đương nhiên là không Ngâm Sương ạ, nàng biết ta từ trước đến giờ chẳng bao giờ ta tin vào những chuyện ma quỉ hồ ǵ cả.

- Nhưng mà, chàng sai rồi đấy, thưa gia gia - Ngâm Sương lại thở một hơi dài, nh́n Vân Bằng một cách chân thành thẳng thắn. Đó chính là điều mà em muốn nói cùng chàng đó, em chính là hồ ly trắng trong núi đă được chàng cứu mạng ngày xưa đó. Để báo đáp ơn chàng mới hóa thân thành người, t́m cách vào nhà chàng. Em từng đă thề rằng phải giúp chàng sinh con trai, nay coi như ân t́nh đă báo xong, chàng đă có con trai rồi!

- Ngâm Sương? - Vân Bằng không thể tin được, mắt nh́n nàng, lại đưa tay chạm vào trán nàng, nàng không bị sốt thần trí đang có vẻ tỉnh táo - Nàng có biết nàng đang nói ǵ không đấy?

- Em biết chứ - Ngâm Sương nói - Em đang rất tỉnh táo em nói thật đấỵ Gia gia thử nghĩ xem, tất cả những ǵ đă trải qua từ lúc em bước chân vào nhà ta, không phải là quá trùng hợp ư? em nói với chàng nhé, em đúng là con hồ ly trắng đấy!

- Ta không cần biết nàng là hồ hay là người - Vân Bằng bực dọc nói - Ta chỉ cần nàng sống tốt với ta cho tốt là được.

- Nhưng mà, thưa gia gia, kỳ hạn của em hết rồi, em nhất định phải rời chàng đi thôi - Ngâm Sương nói một cách ôn tồn mà da diết - Xin chàng hăy v́ tấm ḷng ân nghĩa đă cùng nhau mấy năm qua mà giúp em một việc này, em sẽ cảm kích nhiều lắm lắm.

- Ngâm Sương? Vân Bằng nh́n cô không chớp mắt; cái trán phẳng phiu sáng sủa kia, đôi lông mày thanh gọn kia, đôi mắt trong rực sáng kia, cái mũi ngay ngắn, cái miệng xinh xinh, làn da mịn màng, chân tay thoăn thoắt... tất cả thế kia. Thế mà lại là một con hồ ly ư? thật là hoang đường! không phải hoang đường sao được? nhưng mà, nàng là hồ ly thật saỏ nàng nói đi, Ngâm Sương.

- Xin gia gia đợi hai ngày nữa, rồi cho khiêng em ra cánh rừng ở phía Tây thành. Sau đó mọi người hăy đi khỏi hết, đừng nh́n đến em nữa, mà cũng đừng ŕnh lén ǵ nữa, để em hóa lại thành hồ, trở về rừng núi như xưa. Nếu không theo lời này th́ em sẽ chết mất đấy!

- Ngâm Sương! - Vân Bằng sợ hăi gào lên, lắc đầu quầy quậy - Không! không! không! nàng mê rồi, không thể thế được, ở ngoài rừng như thế th́ nàng chết rét mất!

- Gia gia, em là hồ ly cơ mà! - Ngâm Sương nói đôi mắt sáng long lanh nh́n chàng tha thiết, Vân Bằng bất giác nhớ đến mắt hồ ly trắng ngày xưa. Đúng thật, đúng là đôi mắt của hồ ly! chàng hơi hoang mang, tự nhiên mà vă mồ hôi trán - Ngâm Sương níu chặt lấy chàng - Gia gia biết không? em vốn thuộc về rừng núi và đồng cỏ, từ khi đến nhà chàng, tuy sống rất hạnh phúc, nhưng thật t́nh cũng không thể được tự do tự tại như trước. Em đà không phải là người, th́ thật khó mà sống măi theo cuộc sống của con người. Nếu gia gia cứ cố chấp giữ em ở lại th́ em không thể tránh được cái chết. Gia gia, chàng có muốn cho em chết không?

- Ôi, Ngâm Sương, thế th́ ta phải làm thế nàỏ Ngâm Sương? - Vân Bằng khổ sở kêu to - Nàng đă nhất quyết phải đi th́ sao trước kia lại đến?

Ngâm Sương tựa như cũng buồn thảm quá, hai hàng nước mắt nối nhau rơi như hai chuỗi ngọc, nắm chặt tay Vân Bằng, nói giọng xót xa:

- Gia gia, như chàng mà thương xót thiếp th́ hăy chăm lo chu đáo cho con ta đi, để thiếp ở trong rừng núi được vui vẻ tấm ḷng th́ chắc chàng cũng mới thật yên tâm. Chàng chớ quá lo lắng nhớ nhung nhỡ ra c̣n có duyên phận th́ một mai lại được gặp chàng. Thôi xin giă biệt. Xin hăy làm theo lời thiếp, chứ để thiếp chết th́ không kịp mất. Bây giờ chàng có đồng ư ra ngoài cho chị em vào không? em c̣n có lời muốn nói cùng chị nữa.

Vân Bằng tan nát cơi ḷng, ruột gan ứa máu. Cố cầm nước mắt mà ra khỏi pḥng Ngâm Sương. Đau đớn đă đành, c̣n cả hoang mang bối rối, quả không biết quỉ ở đâu, thần ở đâu mà lần nữa. Lộng Ngọc cũng ngậm nước mắt vào với Ngâm Sương, rồi cả đêm ở luôn trong pḥng đó không về pḥng riêng của ḿnh nữa.

Hôm sau, Vân Bằng phải theo hầu tri phủ đi tuần tra thị sát, sớm chàng không ở nhà được, cũng không kịp lại thăm Ngâm Sương lần nữa. Khi hoàng hôn chàng mới về đến phủ, không cả kịp cởi quan phục đă xông ngay đến pḥng Ngâm Sương, vừa bước chân vào cửa chàng đă bị quá ngạc nhiên, chỉ có trên giường của Ngâm Sương là không c̣n một thứ ǵ ở đó, cả nàng nữa.

- Vân Bằng! - Lộng Ngọc đuổi theo chàng, bước vào nói bằng giọng rưng rưng - Ngâm Sương đă rời đi rồi.

- Rời đi rồi? đi đâu chứ? - Vân Bằng giậm chân hỏi.

- Chúng em làm theo ư của cô ấy, đưa cô ấy đến cánh rừng phía Tây thành rồi - Lộng Ngọc nói - cô ấy buộc mọi người phải làm như vậy, cô ấy bảo, đợi chàng trở về th́ chàng sẽ nhất định không để cho cô ấy đi!

- Hồ đồ thật! - Vân Bằng lại giậm chân, kêu to - Sao nàng lại nghe cô ấỷ Cô ấy bệnh nặng nên thần trí mê man đi, nói năng lẫn lộn, tin làm sao được? Ai khiêng cô ấy đi? để ở đâu? Có để người lại trông nom không?

- Cát Thăng đă dẫn mọi người khiêng đi, rồi theo lời cô ấy, đặt xuống băi cỏ và đi khỏi hết, không dám để người ở lại trông.

- Trời ơi là trời! Vân Bằng cảm thấy đầu óc quay cuồng, chàng lấy tay vỗ trán, liên hồi rồi réo gọi Cát Thăng mau chuẩn bị ngựa. Chàng phải đi đến tận nơi để xem t́nh h́nh cô ấy thế nào.

- Gia gia, hăy để cho cô ấy được đi một cách b́nh tĩnh! - Lộng Ngọc khuyên - Trời sắp tối rồi, đường lại khó đi, sau chàng phải khổ thế chứ?

- Ta phải đem cô ấy trở về - Vân Bằng thét - Nàng biết là trong núi có chó sói, có hổ chứ? Cho là cô ấy có chết th́ cũng không thể để xương thịt không toàn được.

Bỏ mặc lời khuyên của Lộng Ngọc chàng cứ đem người nhà bươn bả băng tới cánh rừng phía Tây. Ra khỏi thành, đường núi bắt đầu khấp khểnh kỳ khu, gió thu vi vút, bốn bề hoang vắng thê lương. Nghĩ đến cảnh Ngâm Sương bị vứt bỏ một ḿnh thui thủi nơi núi vắng, chàng thấy tim ḿnh đau như dao cứa, bất giác ra roi cho ngựa tế lên, cứ thế xông thẳng vào hướng rừng.

Cuối cùng cũng đă đến cánh rừng đó, Cát Thăng dừng ngựa, nói:

- Chính là ở đây rồi!

Vân Bằng đưa mắt nh́n xung quanh vừa thấy trên băi cỏ trong rừng có một đám ǵ trăng trắng. Chàng kêu lên một tiếng, lăn ḿnh khỏi yên ngựa, chạy xông đến vồ ngay lấy tất cả mớ trắng đó, th́ ra đó là quần áo và giày của Ngâm Sương, c̣n ngoài ra không c̣n ǵ khác.

- Ngâm Sương! - Chàng gào thảm thiết, giở áo xống ra xem, tất cả c̣n nguyên vẹn, chỉ không c̣n người ấy, chẳng biết về chốn nào rồi. Chàng lảo đảo đứng lên bâng khuâng nh́n khắp bốn bề, rừng rậm rạp bóng cây chập trùng sắc chiều ảm đạm, sương mù lảng đảng, gió rung cành cây khô rơi lắc cắc. Rừng rú mêng mông trải ra ngút mắt. Ngâm Sương ở nơi đâu? Chàng ôm chặt xống áo của Ngâm Sương, đứng đờ đẫn, gió núi cuộc lên, lá rơi lắc lẻo. Cát Thăng bước đến, gượng nén buồn, qú xuống nói:

- Thưa gia gia, Bạch cô nương đă trở về quê hương cô ấy rồi, xin gia gia hăy bớt buồn để cô ấy thuận biến ạ.

Thế ử thật thế ư? Nàng quả thực đă biến thành bạch hồ và trở về nơi sơn dă rồi ư? Vân Bằng ngửa mặt hỏi trời th́ trời chẳng nói; cúi đầu hỏi đất, đất không thưa. Vân Bằng ruột thắt ḷng đau, không ngăn được hai hàng nước mắt. Chàng vuốt ve những xống áo trong tay, mùi áo quần thơm như cũ, c̣n bóng thơm đă biệt tăm. Chàng không nỡ dời đi, đứng chôn chân lâu lắm, bọn gia nhân cũng cúi đầu trầm mặc. Gió núi thổi mạnh hơn, có tiếng con cú rúc, trời dần tối hẳn, bóng núi xen bóng cây sừng sững, mấy ngôi sao lạnh lấp lánh phía chân trời. Lăo bộc Cát Thăng lại qú bẩm lần nữa:

- Thưa gia gia, trời khuya rồi, xin người về cho! Bạch cô nương mà biết gia gia thương tâm thế này th́ cũng không an tâm được đâu.

Ruột gia trăm mối tơ ṿ, biết làm sao được đây. Vân Bằng chỉ c̣n biết thở dài, gọi lên khẩn cầu:

- Ngâm Sương, Ngâm Sương nếu quả thật nàng là Bạch hồ th́ nơi rừng núi mênh mông, xin nàng hăy thận trọng giữ ḿnh. một là hăy tránh xa lưới bẫy của thợ săn, một là hăy tránh xa nanh vuốt mănh thú. Nàng có linh thiêng nếu tránh được tai họa th́ xin niệm mối ân t́nh với ta mà một mai trở lại!

Khẩn niệm xong, chàng nh́n lại khu rừng sâu thẳm kia lần nữa, đau đớn giậm chân vật vă hồi lâu, mang nặng tấm t́nh thương xót vô biên và nỗi bất lực đắng cay, chàng nói:

- Thôi ta đi nhé!

Đă ngồi lên yên ngựa, chàng c̣n ngoái đầu nh́n lại cho đến khi bóng núi mờ lên trong mù, tất cả mọi vật đều không c̣n nhận ra được nữa. Chàng nhớ lại câu từ của tiền nhân hợp cảnh t́nh của chàng lúc này: "Ai ngờ nơi ngàn năm đứt ruột là đây, đêm trăng sáng, trên đồi thông lúp xúp".

Từ đó, trong phủ Cát vắng bóng Ngâm Sương. Vân Bằng hồn mộng c̣n vương vấn, chẳng thể nào quên được nàng. Sớm sớm chiều chiều, tấm t́nh thương nhớ không hề nguôi ngoai. Bước vào căn pḥng trước kia Ngâm Sương ở, chàng thầm th́ kêu gọi, nh́n thấy áo xống cũ của nàng, chàng cũng thầm th́ gọi kêụ Cầm cây đàn nàng đă gảy, bế thằng bé con nàng đẻ ra... nhất nhật đụng tới cái ǵ có hơi hướng của nàng là chàng không thể không thầm gọi Ngâm Sương. Thằng bé mà nàng để lại cho chàng, đúng là một báu vật, nó cực kỳ xinh đẹp, mặt mũi giống đúc Ngâm Sương, chàng thường bế con và th́ thầm nói:

- Mẹ của con đâu nào? nói đi, mẹ con đâu?

Nỗi nhớ nhung quá đáng, nỗi tương tư khắc cốt ghi xương ấy nó làm cho chàng lúc nào cũng buồn rười rượi và h́nh dung tiều tụy đi trông thấy. Lộng Ngọc thấy chàng như vậy th́ ḷng lo lắng khôn nguôi chỉ biết nói với Vân Bằng.

- Vân Bằng ơi, chàng tưởng nhớ Ngâm Sương đến thế không sợ thiếp ghen ư?

Vân Bằng nh́n nàng âu yếm và ôn tồn nói:

- Lộng Ngọc, nàng chẳng ghen với Ngâm Sương đâu, v́ nàng cũng yêu mến Ngâm Sương chẳng kém ǵ ta.

Câu nói làm cho Lộng Ngọc chua xót trong ḷng, nàng nh́n Vân Bằng, thở dài:

- Mong cho Ngâm Sương hiểu được cho chàng nỗi khổ nhớ thương để trở về nối lại nhân duyên. Nhưng mà, thưa gia gia, chàng cũng phải v́ thiếp và các con một chút, mong chàng bảo trọng thân ḿnh. Thiếp thấy rằng từ mai trở đi chàng hăy thử đi ra ngoài nhiều nhiều một chút cho khuây khỏa, được không?

Để Lộng Ngọc bớt phần lo lắng, chàng đành phải nghe nàng. Nhưng dù có đi du sơn ngoạn thủy đâu đâu, dù ngắm bao nhiêu cảnh non xanh nước biếc đẹp đẽ thế nào chàng cũng không thể nào nguôi nỗi nhớ nhưng buồn khổ. Thời gian cứ thế trôi qua một năm trời.

Đứa con đă u ơ học nói và cũng đă lẫm chẫm biết đi. Vân Bằng nh́n con lại nhớ Ngâm Sương, t́nh sâu nghĩa nặng không hề nguôi giảm. Lộng Ngọc th́ bắt đầu cười khúc khích, gợi ư với Vân Bằng:

- Vân Bằng chàng ơi, người đẹp dưới trời này không thiếu, sao cứ ngày ngày nhớ Ngâm Sương măi thế? Hay là cưới một nàng về đi?

- Nàng chớ nhọc ḷng về chuyện không đâu nữa! - Vân Bằng chau mày ra dáng giận dữ.

Lộng Ngọc lặng im, nàng biết tâm trạng Vân Bằng như con thuyền đă ra biển lớn th́ chê mặt hồ là nhỏ; như đă từng ngắm mây ở núi Vu Sơn th́ chê nơi khác chẳng ra mây... Nàng chẳng nói ra miệng mà chỉ lẳng lặng sắp đặt việc ǵ đó. Vân Bằng phát hiện ra là nàng đang cho sửa sang bày biện lại mấy gian nhà mà Ngâm Sương từng ở; chàng hoài nghi, hỏi nàng:

- Nàng đang giở cái tṛ ǵ thế?

- Dọn dẹp mấy pḥng này cho tử tế để lại đón cho chàng một người - Lộng Ngọc cười ranh mănh.

- Nàng đừng động đến pḥng của Ngâm Sương mà cũng đừng phí công vô ích, kể cả nàng cứ tự ư đưa người đến, ta cũng chẳng màng! - Vân Bằng nói giọng không bằng ḷng.

- Mời cho chàng một người c̣n đẹp hơn cả Ngâm Sương nữa, được không? - Lộng Ngọc vẻ năn nỉ nh́n Vân Bằng - Chàng chẳng phải nghĩ ǵ đâu, để thiếp t́m rồi mời chàng xem xem, nếu không được th́ thôi mà! cả năm nay chàng lúc nào cũng mặt ủ mày chau hỏi thiếp phải làm sao mới được?

Vân Bằng năo nuột thở dài, vuốt ve đôi vai mảnh khảnh và đám tóc bên tai Lộng Ngọc, trong ḷng dâng lên một t́nh cảm đồng t́nh và tŕu mến chàng lại thở dài và nói:

- Lộng Ngọc ơi Lộng Ngọc, nàng thật là một người vợ tốt của ta. Nàng đừng t́m người cho ta nữa, từ mai trở đi ta nhất định phải phấn chấn lên mới được, phải không?

- Như vậy mới đúng - Lộng Ngọc miệng cười mà nước mắt nḥe mi.

Vân Bằng bắt đầu làm mặt vui vẻ, cũng bắt đầu tham gia thù tiếp tiệc tùng, đi xem ca xem múạ Nhưng trong đáy ḷng, chàng vẫn nhớ thương người cũ khôn nguôi. Sợ Lộng Ngọc lo buồn chàng không dám lộ ra ngoài mặt. C̣n Lộng Ngọc th́ saỏ Nàng đă sửa sang xong pḥng cũ của Ngâm Sương sang đẹp như mới rồi. Vân Bằng biết rằng nàng vẫn nuôi ư định t́m cho chàng một người, chàng cảm động trước ḷng tốt của nàng mà chẳng biết làm sao cho phải.

Thế rồi một hôm, Vân Bằng từ bên ngoài trở về, vừa bước chân vào cổng, chàng đă cảm thấy trong phủ như có không khí ǵ rất đặc biệt. Lăo gia nhân Cát Thăng th́ cười một cách bí hiểm, Hỉ Nhi th́ úp úp mở mở bọn a hoàn th́ nấp nấp nom nom. Chàng nghi nghi hoặc bước vào nhà, Lộng Ngọc vội chạy ra đón, mặt mũi tươi rói:

- Vân Bằng thế là đă mời được người cho chàng rồi đó!

Th́ ra là như vậy, Vân Bằng có ư không vui, cau có hỏi:

- Đang ở đâu?

- Thiếp để cô ta ở trong pḥng Ngâm Sương!

Vân Bằng rất không vui nhưng không tiện hỏi. Nh́n thấy Lộng Ngọc hí ha hí hửng, chàng càng không nỡ làm nàng cụt hứng, chỉ đành cùng nàng đi đến chỗ đó. Vừa đến cổng, Lộng Ngọc lại chặn chân chàng.

- Xin chàng đừng vào vội cô bé này cũng biết hát đấy, chàng hăy lắng nghe cô ấy hát một khúc xem so với Ngâm Sương th́ thế nào.

Vân Bằng hơi sửng sốt, mà cũng hơi khó chịu Nhưng trong buồng đă vang lên tiếng đàn tính tang nghe quen lắm! tiếp đó, một giọng ca mượt mà đầy đặn, d́u dặt vang lên:

"Tỉnh giấc nồng
Tô lại son môi chê chán
Vội vàng vấn búi tóc tha hương
Nỗi buồn xuân lấy ǵ khuây khỏa
Bài ca mới này hăy gượm đừng đưa!"

Vân Bằng giật thót tim, sao lại thế nhỉ chàng không thể nào dừng lại được nữa, sải một bước dài tới trước, hất tung mành cửa, xông thẳng vào pḥng. Chàng sững sờ trong khoảng khắc. Trên một chiếc ghế, một người con gái áo xống khăn tua trắng toát đang ngồi ôm đàn, cười tươi tắn mà đối mặt với chàng. Chẳng phải Ngâm Sương c̣n ai vào đây nữa!

- Ngâm Sương! - Chàng gào lạc giọng không tin vào mắt ḿnh nữa.

Ngâm Sương quăng cây đàn trong tay, qú xuống trước mặt Vân Bằng nước mắt tràn mi, nàng th́ thầm gọi:

- Gia gia, em về đây rồi.  Em sẽ không đi nữa đâu!

Vân Bằng bâng khuâng như trong mộng, nhẹ tay chạm vào tóc, vào má nàng, trông nàng tươi tốt như xưa, mà lại đẹp hơn lúc chưa ngă bệnh nhiều. Chàng ngơ ngác, băn khoăn như thầm hỏi:

- Đúng là nàng đấy ử Ngâm Sương đúng thật là nàng ư? Nàng từ trong rừng núi kia trở về đấy ư? Nàng sẽ không biến thành hồ mà bỏ đi mất tích nữa chứ?

Lộng Ngọc từ ngoài chạy vào, miệng mỉm cười.  Nàng qú xuống trước mặt Vân Bằng nói:

- Vân Bằng xin chàng tha lỗi cho chúng em.

- Thế nào? Thế này là thế nào? - Vân Bằng càng hoang mang ngơ ngác.

- Chúng em đă lừa chàng, thưa gia gia - Ngâm Sương dở cười dở khóc nói - Em không phải là hồ đâu, từ trước đến nay chưa bao giờ là hồ cả.

- Thế th́... - Đầu óc Vân Bằng rối tung lên.

- Như thế này, thưa gia gia - Ngâm Sương nói tiếp - Lúc trước em đă ốm nặng, tự nghĩ ḿnh không qua khỏi, như năm xưa Lư phu nhân, sủng phi của Hán Vũ đế đó, khi bệnh nặng không chịu cho Hoàng đế nh́n mặt, sợ h́nh dung tiều tụy làm Hoàng đế không vui.  Lúc đó em cũng nghĩ như vậy. Biết rằng gia gia thương xót ḿnh sâu sắc lắm, em càng e sợ không muốn để gia gia khỏi quá thương tâm. Vậy nên em đem việc bàn bạc với chị, cùng nghĩ ra cách ấy. V́ mọi người đều đồn em là bạch hồ, nên cũng giả nhận là hồ đ̣i về nơi sơn dă. Thật ra là chị đă cho đưa em đến một nơi ở khác, mua a hoàn và bà già để trông nom săn sóc, lại mời thầy thuốc về chữa chạy thuốc thang. Như vậy, nếu em chết chị sẽ lặng lẽ chôn em, chàng sẽ không bao giờ biết việc bí mật đó. Nếu mà em khỏe lên được th́ lại sẽ trở về bên chàng, sẽ nói lại cho chàng tất cả sự thật. May nhờ trời thương đến, qua một năm chữa chạy, em đă khỏe thật rồi!

- Nhưng.. Nhưng mà - Vân Bằng vẫn ngẩn ngơ chưa tỉnh hẳn - Ta đă từng mắt thấy áo xống của nàng trút lại nơi cửa rừng kia mà?

- Đó cũng là do chúng em đoán trước nên đă bảo Cát Thăng làm như vậy - Lộng Ngọc cười vui vẻ nói - Thiếp biết thế nào chàng cũng nhất định phải đ̣n đến tận nơi xem mà!

- Thế ra Cát Thăng cũng đồng mưu!

- Bọn đồng mưu đông lắm, đến một nửa a hoàn trong nhà đều biết việc đó cơ - Lộng Ngọc cười càng tươi hơn - chỉ lừa mỗi chàng thôi.  Khi chàng đang sớm nhớ chiều ong ở trong phủ th́ thiếp và Ngâm Sương ở một nơi chỉ cách chàng có một giờ đồng hồ thôi! Cái ông già Cát Thăng kia tuy rằng cũng tham dự vào việc, nhưng đến nay ông ấy vẫn c̣n nghi ngờ, cho rằng Ngâm Sương chính thị là Bạch hồ đấy!

- Em thấy rằng, có đến suốt đời th́ người ta vẫn nghi em là Bạch hồ đấy, như Hương Kỳ kia vẫn c̣n cúng bài vị trường sinh cho em cơ mà! - Ngâm Sương cũng cười mà nói vậy.

Vân Bằng nh́n Ngâm Sương nh́n Lộng Ngọc rồi lại nh́n Ngâm Sương. Bỗng nhiên chàng như bừng tỉnh hẳn và lúc đó chàng mới tin trước mắt ḿnh là sự thật mới cảm thấy đó là niềm vui quá lớn, chàng cúi xuống nhấc bông cả hai vị phu nhân lên, nói lớn:

- Trong trời đất này, c̣n có ai hạnh phúc hơn ta không? có việc ǵ thần kỳ như ta đă gặp không? có hay không?

Trong trời đất này, đă bao nhiêu câu truyện ly kỳ, quanh co khuất khúc, đẹp đẽ, bi thương đă xảy ra, nhiều không đếm xuể, nói không đủ lời. Nhưng có chuyện nào thần kỳ hơn chuyện này không?


Hết 

Pages  Previous  1  2