Hồ Ly Trắng   Quỳnh Dao Pages  1  2  Next   

Chương 1

- Thiếu gia c̣n ba dặm đường nữa là đến địa phận huyện Thanh An rồi, ngài có cần dừng kiệu xuống uống chén nước không ạ? - ông già Cát Thăng đang cưỡi trên lưng một con lừa nhỏ ghé sát bên kiệu của Cát Vân Bằng, hỏi với vào trong kiệu.

- Trời đă bắt đầu tối rồi, phải không? - Vân Bằng nh́n trời qua những lá màn đă mở sẵn quanh kiệu. Đoàn người của chàng đang đi đến con đường trong hẻm núi, hai bên đều là núi nhưng bên trái th́ dốc và hiểm, gồm những tảng đá sừng sững xếp chồng lên nhau một cách lắt lẻo khiến người ta phát rợn, bên phải là dăy đồi thoai

thoải, thân xù x́ như đă hàng ngàn tuổi, tất cả non đầy vẻ thâm u thần bí. Lúc này, bóng chiều đă luẩn quẩn nơi chân trời đang từ từ dâng lên khắp bốn bề, dần dần làm nḥe hết h́nh dáng lá. Vài làn khói bốc lên trong thung lũng, một con hạc lẻ loi cất ḿnh bay trong trời mây man mác. Toàn cảnh trở nên nhiều phần hoang lạnh.

- Thật thế, thưa thiếu gia, trời sắp tối rồi - Cát Thăng nói - tôi đă dặn họ chuẩn bị thắp đuốc và thắp đèn giấy dầu ở bốn góc kiệu.

- Vậy th́ đừng nghỉ lại nữa, hăy đi nhanh để kịp đến Thanh An sớm một chút đi. Tôi thấy vùng này thật hoang vắng, chẳng biết trong địa phận Thanh An có thế này không?

- Nghe thầy Trương nói, huyện lỵ Thanh An trong thành th́ vui lắm, c̣n xung quanh cũng tương tự như ở đây thôi.

- Vậy dân chúng ở đấy trồng cấy ǵ được? - Vân Bằng băn khoăn quan sát những tảng đá chồng chất như thành như vách xung quanh và cánh rừng cây to rậm rạp đằng kia.

- Thưa thiếu gia ngài chẳng lẽ chưa nghe câu nói "Gần núi th́ ăn nhờ núi, gần sông th́ ăn nhờ sông" hay sao? - Cát Thăng vẫn cưỡi trên lưng lừa, ghé bên kiệu vừa đi vừa nói chuyện.

- Thế sao?

- Vâng, ở vùng núi này, dân chúng đều phải dựa vào núi để kiếm cơm? Thầy Trương nói, ở đây người trồng cấy ít hơn người săn bắn nhiều.

- Họ săn được cái ǵ?

Vân Bằng gật gật đầu không hỏi thêm nữa. Nh́n ra xung quanh, trong ḷng chàng tự nhiên dâng lên một nỗi niềm cảm khái rất khó tả. Người ta nói "Mười ngồi trong cửa sổ không người biết, nhất cử thành danh thiên hạ đă tường". Chàng là người thuộc loại "nhất cử thành danh" ở quê nhà chàng đỗ đầu kỳ thi hương, khi thi hội lại trúng luôn Tiến sĩ, tuy không đứng bảng nhất nhưng cũng chọn được vào bảng nh́. Bây giờ lại được đưa đi làm tri huyện Thanh An, thế là hơi hiếm có. Bao nhiêu người mong được như chàng, nhưng Vân Bằng lại chẳng thấy hứng thú với việc nàỵ Chàng không biết được tri huyện phải làm những ǵ? Năm nay chàng chưa đến 30 tuổi trông người c̣n non trẻ như một cậu thư sinh. Cứ như ư ḿnh th́ chàng chỉ thích cùng vài người tri kỷ tụ tập đọc sách ngâm thơ, du sơn văn thủy, phiêu lăng giang hồ, cười cợt nhân sinh mà thôi. Tuy nhiên, chàng đă trót thi đỗ, phải làm quan, những việc đo là do t́nh thế đưa đẩy, bị đưa đến nơi huyện Thanh An xa xôi hẻo lánh này chàng cảm thấy như không phải đi làm quan mà như đi lưu đày vậy!

Trời tối hẳn bọn gia nhân đă thắp đuốc lên rồi, những ngọn đèn gió quanh kiệu cũng đă được treo lên, một hàng người sải bước trên đường, họ định đi cố đến dịch quán để nghỉ ngơi. Dịch quán nằm ở Thập Lư Phố. Nghe nói kư nô tài trong nha môn đều đặt tiệc ở Thập Lư Phố để đợi nghênh tiếp huyện thái gia cơ đấy! Vậy mà Vân Băng th́ dọc đường cứ tham xem phong cảnh thời gian la cà quá nhiều nên bây giờ đă bị muộn mất rồi.

ánh đuốc chiếu chập chờn vào khe núi, lửa đèn bốn bên kiệu cũng đang cháy phập phùng, Vân Bằng ngồi trong kiệu lơ đăng ngó qua cửa sổ, chân trời hiện lên một chấm sao, rồi hai rồi ba chấm, rồi cả bầu trời sao mọc ra chi chít. Gió trong vùng núi tuy không mạnh lắm nhưng tiếng gió lại đặc biệt vang to không ngớt rú réo u âm khi nó xuyên qua rừng rậm, khe sâu đá tảng.. Đang là mùa hạ gió chưa phải lạnh nhưng thổi qua da người vẫn gây cảm giác tê tê sởn sởn. ánh trăng phóng to những h́nh cây bóng núi hắt xuống mặt đất thành những mảnh khối lù lù lởm chởm. Vân Bằng hơi cảm thấy bất an trong vùng núi thẳm thế này, nếu trước nay tự nhận không nghiêm th́ không chắc là không thể gặp cướp hoặc thổ phỉ. Vậy th́ thật khó ăn nói cái cảnh tận quan ngày đầu nhận chức như thế chẳng đẹp mặt chút nào. Cướp đường, thổ phỉ đă vậy, nhỡ lại c̣n những ma rừng quỉ núi th́ saỏ Vân Bằng biết ở đây truyền thuyết về ma quỉ hồ tinh là nhiều nhất.

Đang nghĩ ngợi lan man th́ đột nhiên thấy người mở đường dừng lại trước mặt rồi lại nghe rộn lên những tiếng ḥ la lớn cùng ánh lửa lấp loáng bốn bề... Vân Bằng ngạc nhiên giật ḿnh, chẳng lẽ lại gặp cướp thật ư? Đang trong lúc ngỡ ngàng th́ Cát Thăng g̣ lưng cho lừa đi tới, cười vui vẻ.

- Thưa thiếu gia, thế là chúng ta đă đi vào địa phận Thanh An rồi đấy, người ta bắt đầu nổ pháo ḱa! đi thêm ít nữa là đến Thập Lư Phố thôi.

- À té ra là như vậy - Vân Bằng yên tâm trở lại - Đoàn người tiếp tục tiến lên, Nhưng đôi giày cỏ của phu kiệu gấp gấp giẫm lên con đường lát đá và cả cỏ dại mọc tự trong khe giữa các viên đá. Giống cỏ ngoan cố ngóc đầu lởm chởm bất chấp chân người chà đạp dày ṿ. Những con đom đóm bắt đầu lập ḷe bay lượn, xuyên qua những lùm cây bụi cỏ bên đường, bên sườn núi. Vân Bằng tựa lưng vào thành kiệu, hơi nghiêng cho đỡ tê mỏi. Gió thổi quẩn quanh các sườn núi, làm phất phơi mấy lá màn quanh kiệu; đèn đuốc cũng bập bùng, bốn bề quạnh quẽ khiến Vân Bằng nổi lên nhiều xúc cảm.

"Trước chẳng thấy cổ nhân
Sau không ai mới đến
Trông mênh mông đất trời
Thương ḿnh mà lệ rơi"

Chàng thấy như ḿnh thiếp đi trong chốc lát rồi đột nhiên tỉnh lại v́ một trận ồn ào, tiếng người lao xaọ Chàng ngồi thẳng dậy, lúc đó mới biết là kiệu đă dừng lại từ lâu và đă đặt xuống đất. Mới đầu, chàng tưởng đă đến Thập Lư Phố rồi, ngó ra bên ngoài xem, hóa ra vẫn c̣n trong núi. Xung quanh sao lại có lửa đuốc rừng rực, trong ánh lửa là tiếng người ḥ hét, quát tháo ầm ĩ.

- Sao rồi? xảy ra việc ǵ hả? Cát Thăng, - Vân Bằng kêu to và vạch cửa kiệu chui ra ngoài.

Cát Thăng vội vă chạy đến.

- Thưa thiếu gia, xin ngài đừng kinh động, đó là bọn phường săn bắn đấy ạ.

- Họ định làm cái ǵ? Sao lại chặn lối kiệu ta.

- Không phải họ chặn kiệu đâu, họ đang đuổi một con hồ ly, đuổi măi đến đường cái nay đă bắt được rồi.

- Bắt được rồi à?

- Vâng, thưa thiếu gia.

- Cho ta xem.

Vân Băng tỏ vẻ hiếu kỳ, bước tới nơi có đám thợ săn đang cầm đuốc, bọn họ vội vàng dăn ra nhường chỗ v́ biết đó là huyện thái gia mới nhận chức họ c̣n qú mọp xuống và đồng thanh vấn an chàng. Vân Bằng thấy thú vị nh́n đám con dân của ḿnh, người nào người nấy đều là những chàng trai khoẻ mạnh oai phong ngang lưng thắt da thú, vai đeo cung tên thật là lẫm liệt. Trong ánh lửa mặt họ ủng đỏ, mắt sáng long lanh. Vân Bằng c̣n ngửi thấy mùi rượu thơm nồng, chàng mới để ư rằng hầu như mỗi người bọn họ đều mang theo bầu rượu.

Trong giữa đám người, Vân Bằng chợt nh́n ra một con vật đă bị trói gọn đang nằm dưới đất, đó là một con hồ ly toàn thân đều trắng như tuyết! Con vật rơ ràng vừa trải qua một cuộc chạy trốn và giăy giụa kịch liệt, lúc này, tuy đă bị trói, đă thôi không cố giăy giụa nữa nhưng nó vẫn c̣n thở dốc. Cái đầu xinh đẹp của nó hơi ngật ra phía sau, đôi tṛng mắt đen láy trông như là rất khôn ngoan hiểu biết đang nh́n Vân Bằng cầu cứu.

Vân Bằng bước tới, qú xuống và bắt đầu ngắm nghía con vật một cách kỹ lưỡng. Loài hồ ly này chàng đă thấy nhiều rồi nhưng chưa bao giờ thấy một con mà toàn thân phủ bằng bộ lông trắng toát như thế. Đă vậy bộ lông nó lại mượt mà đầy đặn thân ḿnh nó th́ thon dài, tṛn trĩnh với cái đuôi bóng xù vẫn c̣n vẫy qua vẫy lại chưa yên. Một con vật xinh đẹp biết bao! Vân Bằng thầm khen tấm tắc và không giấu nổi vẻ say mê thưởng thức trong ánh mắt nh́n con vật. Con hồ ly cựa quậy một chút rồi nh́n theo mắt Vân Bằng, quan sát sự chú ư của chàng và phát ra tiếng kêu rên khe khẽ, đôi tṛng mắt tṛn lóng lánh lóe lên trong ánh lửa, nó nh́n chàng không hề chớp Vân Bằng thấy đôi mắt sao mà đen sao mà sâu thẳm, sao mà đầy vẻ van lơn cầu khẩn, nó chẳng khác nào đôi mắt con người! Tự nhiên tim chàng thót lại trong ḷng dâng đầy một nỗi xót thương cùng lúc đó đám người vây quanh chàng bỗng phát ra một trận trống kêu than rền rĩ và hấp tấp lui ra, họ nh́n con hồ ly kinh hăi như trúng tà vậỵ Vân Bằng lấy làm lạ quay lại nh́n th́ thấy nơi khóe mắt của hồ ly đă từ từ lăn ra hai giọt nước mắt.

Một người thợ săn lắp tên vào cung, nhắm hồ ly, chuẩn bị bắn chết nó. Vân Bằng giật ḿnh bước tới ngăn vội tay người thợ đó. Thầy Trương lúc này cũng đi đến bên Vân Bằng nói với chàng:

- Thợ săn họ mê tín, cho rằng con hồ ly này là vậy chẳng lành phải giết nó ngay lập tức.

- Hăy khoan - Vân Bằng nói khi quay sang phía các thợ săn - Các ngươi săn được hồ ly th́ thường xử trí ra sao? giết đi à?

- Thưa gia gia đúng ạ.

- Thịt của nó ăn được không? - Vân Bằng nghi hoặc.

- Thịt th́ không đáng giá, thưa gia gia, chính là tấm da của nó mới cần dùng, có thể được khá tiền đấy ạ, nhất là loại hồ ly trắng thế này.

- Loại hồ ly trắng này có nhiều không?

- Hiếm lắm thưa gia gia, đây là con duy nhất mà tôi săn được đấy. Trước cũng có hồ ly trắng, nhưng chưa bao giờ thấy lọai trắng tuyền từ đầu chí đuôi.

- Tấm da này đáng giá bao nhiêu tiền?

- Lúc nào cũng được giá 10 lạng bạc.

- Cát Thăng - Vân Bằng gọi.

- Thưa, tôi đây - Cát Thăng trả lời.

- Lấy cho 15 lạng bạc lại đây.

- Vâng ạ, thưa ngài.

- Ta lấy 15 lạng bạc mua con hồ ly này được không? - Vân Bằng hỏi người thợ săn - Ngươi đồng ư bán không?

Người thợ săn nọ "dạ" một tiếng, qú xuống cúi đầu nói.

- Lăo gia thích nó, xin cứ lấy đi, tiểu nhân không dám lấy tiền đâu ạ.

- Nói ǵ thế? - Vân Bằng vỗ vai anh ta - Hăy nhận lấy bạc đi, không lấy bạc th́ các người sống bằng ǵ, Cát Thăng hăy đưa bạc cho anh ta!

- Không đâu, tiểu nhân không dám nhận! tiểu nhân không dám nhận! - người thợ săn rập đầu, thành thật và sợ sệt nói. Vân Bằng không nhịn được mỉm cười, chàng biết rằng, thế là chàng đă có những con dân thật thà, trung hậu; chàng đă bắt đầu thấy thích nơi này rồi. Cát Thăng cầm nắm bạc nh́n sắc mặt chủ nhân rồi nói to với những người thợ săn:

- Gia gia đă nói cho là cho, làm sao lại từ chối không nhận ư? Sao không nhận và tạ ơn gia gia đi!

Thế là bọn thợ săn đang run rẩy nọ không dám từ chối nữa, họ nhận bạc qú xuống đồng thanh tạ ơn. Vân Bằng cười khà, nh́n con hồ ly.

- Bây giờ chú hồ ly này là của tôi rồi nhé?

- Đúng vậy thưa gia gia.

Vân Bằng đặt tay lên đầu con vật, vuốt vuốt bộ lông mềm mại của nó nói như chúc mừng nó.

- Hồ ly trắng ơi là hồ ly trắng, mi vốn là hiếm hoi, không giống bọn tầm thường. Vậy phải cố gắng giữ lấy thân ḿnh nhé. Giờ hăy đi đi, hăy sống đi, rừng rậm bao la, băi bờ rộng thoáng cẩn thận kẻo mắc lưới lần nữa là xong đời đấy!

Nói rồi, chàng quay ḿnh bảo bọn thợ săn.

- Thôi, hăy cởi trói cho nó đi, để cho nó được tự do!

Bọn họ nh́n nhau, không nói thêm một ư nào, một người tiến đến nhanh nhẹn cởi trói cho hồ ly, nó vừa thoát khỏi dây trói, bèn lật ngay ḿnh đứng lên, đứng dậy lúc lắc đầu, rung rung bộ lông một lúc, vươn thẳng ḿnh ngẩng đầu lên, dưới ánh sao, bộ lông của nó óng ánh như tuyết, mắt nó sáng như sao, nó đứng đó, mang một vẻ đẹp đẽ vừa cao sang vừa uy nghiêm khó tả nổi.

- Con vật thật là hay! - Vân Bằng gật gật đầụ Sau đó chàng vẫy tay nói với người nhà - thôi kệ nó, lên kiệu đi, chúng ta lỡ mất khá nhiều thời gian rồi đó!

Chàng đă lên kiệu rồi, những người thợ săn cúi đầu tiễn chào chàng. Ngồi trong kiêu chàng c̣n kéo màn gió để vẫy tay từ biệt bọn thợ săn. Kiệu đă nhắc lên vai, phu kiệu chuẩn bị bước đi th́ con hồ ly nọ chợt trở lại chắn ngang đằng trước mặt. Phu kiệu đứng ngây người, chỉ c̣n biết ngẩn ra nh́n con vật, Vân Bằng cũng nh́n nó, lạ lùng. Nó đứng cúi đầu, thơng đuôi xuống, cổ họng phát ra tiếng kêu khe khẽ, dịu dàng, tựa hồ như đầy ḷng cảm kích mà không diễn tả ra được. Sau đó nó ṿng ra phía sau kiệu mà bước những bước chậm răi và nghiêm trang rồi lại ṿng trở lại, cứ thế đúng ba ṿng. Trong rừng núi, dưới ánh trăng, hành động của con hồ ly thật là kỳ dị làm sao, nó đầy vẻ thần bí. Tiếp đến, hồ ly dừng trước mặt kiệu, cúi đầu thấp xuống như chào rồi ngẩng lên, phát ra tiếng hú ngắn, sau đó cong đuôi quay một ṿng và biến mất tăm vào bụi cây ven đường, thân h́nh trắng muốt kia không để lại dấu tích ǵ.

- "Quân tử hữu hiếu sinh chi đức" - Vân Bằng thầm th́ tự nhủ - Đi cẩn thận nhé hồ ly trắng.

Kiệu bắt đầu chuyển động, hàng người tiếp tục mải miết đi trong đêm rừng núi âm u, gió núi se lạnh, trăng sao lờ mờ. Phía xa, đèn đóm ở Thập Lư Phố cũng dần dần tắt ngấm.

Chương 2

Buổi chiều mùa hạ lúc nào cũng mệt mỏi và buồn chán. Vân Bằng ngồi trong thư pḥng, tay cầm một cuốn Nguyên Khúc lơ đăng xem. Thư đồng của chàng - Hỉ Nhi đứng bên giúp chàng phe phẩy quạt. Chàng đă nhậm chức được nửa tháng và đă quen thuộc với cái huyện nhỏ giản dị chất phát nàỵ Ở đây dân chúng an cư lạc nghiệp, phong hóa rất thuần, rất ít căi cọ tranh chấp. Nửa tháng nay chàng chỉ phải giải quyết một vài vụ tranh căi gia đ́nh nho nhỏ. Công việc của Huyện thái gia thành ra khá thanh nhàn và dễ chịu.

Huyện lỵ ở đây có tên là Dương Gia Tập, tại sao lại gọi là Dương Gia Tập th́ không t́m hiểu được, nhưng chỉ biết rằng họ Dương ở đây c̣n ít hơn tất cả các họ khác; chắc là trước đây huyện thành này chỉ là nơi họp chợ. Ngày nay đă đông tới hàng ngàn hộ và c̣n là một chợ đầu mối da thú nho nhỏ. Cũng v́ là nơi bán buôn da thú, thương gia các nơi đến mua hàng khá đông nên các quán rượu quán cơm quán trọ cũng theo đó mà sinh ra, lại c̣n có vài ban diễn tích tuồng tṛ rối, xiếc khỉ ... thường lai văng kiếm ăn. V́ vậy, huyện thành Dương Gia Tập này náo nhiệt hơn sự tưởng tượng của Vân Bằng nhiều.

Nha môn của huyện nằm ở trung tâm huyện thành một ṭa nhà lớn đàng hoàng đĩnh đạc, ngoài cửa lớn có sư tử đá ngồi canh. Phủ đệ của tri huyện ở đằng sau nha môn nên khi thăng đường rất dễ dàng tiện lợi.  Phủ tri huyện là một khu nhà được làm kỹ lưỡng công phu nhất toàn thành, trước sau gồm ba dăy nhà, có đến mấy chục gian pḥng, cột kèo chạm vẽ tinh vi, ở giữa c̣n có một vườn hoa lớn rất đẹp.

Vân Bằng đă đưa gia quyến đến ở đây, phu nhân tên là Lộng Ngọc người thanh nhă tính hiền thục. Nếu nói rằng ở Vân Bằng c̣n có chút ǵ khiếm khuyết th́ đó chính là việc nàng Lộng Ngọc chỉ sinh cho chàng hai đứa con, nhưng lại toàn là gái, một đứa tên Thu Nhi lên 8, một đứa tên là Đông Nhi lên 6. V́ chưa có con trai nên Lộng Ngọc là người sốt ruột nhất, thường khuyên chồng nạp thiếp. Thế nhưng về điểm này th́ Vân Bằng cố chấp không ai bằng, chàng thường nói với Lộng Ngọc.

- Sinh con trai, đẻ con gái vốn là nhờ vận khí, c̣n ân ái vợ chồng là nặng hơn tất cả. Chúng ta trước đây chưa từng quen biết nhau chỉ nhờ ơn đức cha mẹ mà thành thân, nhưng cái t́nh với nhau thật khó có ai được đến thế này, đó chính là duyên may, nếu chỉ v́ muốn có con trai mà nạp thiếp th́ các người đó há chẳng thành nhưng công cụ để sinh con ư. Đây thật là việc làm tổn hại cho người khác, tôi không làm!

Nghe ra ư tứ của chồng, tựa hồ gặp được người trí tâm hợp ư, đúng là phải lấy chữ "t́nh" làm điểm xuất phát việc nạp thiếp mà bỏ qua t́nh cảm là không được.

Lộng Ngọc bèn mua mấy a hoàn rất đẹp, người nơn nà tha thướt như hoa thủy tiên và cố ư đưa họ vào hầu cận Vân Bằng: nào khêu đèn, nào pha nước, nào mài mực, nào quạt hầu... Nhưng Vân Bằng vẫn một mực làm ngơ, chẳng động tâm ǵ cả. Trái lại chàng c̣n bảo họ đi chỗ khác chỉ để cho chú thư đồng Hỉ Nhi hầu hạ là đủ. Lộng Ngọc bó tay chẳng biết tính saọ Bọn a hoàn nọ th́ ngầm bàn tán với nhau, gọi chàng là "thiết tướng công" nói rằng ḷng dạ chàng cứng như sắt ấy, chứ nếu không th́ sao lại thờ ơ lạnh ngắt trước bọn đàn bà như hoa như ngọc thế kia!

Giờ đây, vị "thiết tướng công" ấy đang ngồi trong thư pḥng xem cuốn Nguyên Khúc một cách thờ ơ trễ nải.  Chàng đọc đến một đoạn văn viết rằng:

"Tỉnh giấc nồng, tô lại môi son chê chán, vội vàng vấn búi tóc tha hương, nỗi buồn xuân lấy ǵ khuây khỏả Bài ca mới này hăy gượm đừng đưa"

Tự nhiên chàng cảm thấy có ǵ bức rức trong ḷng bèn khép cuốn sách lại, thần trí bỗng ch́m vào nỗi suy tư ảm đạm. Thư đồng Hỉ Nhi vẫn nhẫn nại ngồi bên khe khẽ quạt, không dám làm kinh động, h́nh như chủ nhân ngủ rồi th́ phảỉ Trong pḥng đang đốt một ḷ hương đàn tỏa ra làn khói hiu hiu nhè nhẹ mùi hương hăng hăng ngan ngát. Bức mành trúc lặng lẽ rủ bên song cửa; ngoài sân hàng thủy trúc cành lá đu đưa, mấy chú ve chẳng biết đậu ở cành nào mà đang ngân nga rỉ rả. Lát sau tiếng ve tự nhiên lặng ngắt làm cho căn pḥng càng tĩnh mịch. Rồi nghe từ ngoài cánh cổng sát đường cái vọng vào một giọng nữ thanh thanh mềm mại đang hát bài ǵ đó. Vân Bằng như choàng tỉnh nghiêng tai lắng nghe, điệu ca như bi thương buồn khổ lời ca nghe được thế này:

Hoang liêu ngày tháng thu tàn
lạnh lẽo đầy trời gió sương
Trời Tây xạc xào tiếng nhạn
Chân tường rỉ rích tiếng trùng
Tay ôm áo ḷng sầu mấy nỗi
Lệ thấm đầy vạt áo như mưa
Đem cuộn vào khúc hát đợi ai đưa.

Ắng một lúc tiếng hát chuyển điệu buồn hơn.

Hoa đồng như thêu, nội cỏ như thảm
Thương tâm vô hạn, ḷng hiếu khóc đoạn hồn
Cơi âm kia ma mới ngậm oan, ma cũ kêu rên, chịu cực h́nh, thân ra tro bụi
chỉ c̣n ngọn gió âm thổi với băi cỏ là thương
Khói thảm mây sầu là là mặt đất
Ngày chóng tàn, nước chảy đá tan thu lại xuân
Vạn dặm hồn giam chiêu hồn không về được
Nước mắt đành rơi thấm đẫm khăn
Niệm thịt xương khổ đau khôn xiết nỗi
Đành bày mâm lễ bạc này thôi
Rảy chén rượu cay, đăi ḷng đau xuống đất
Mong hồn thiêng về hưởng ân cần

Tiếng hát như ngậm sầu nhỏ lên, chợt đứt chợt nối rất thê thảm khiến người nghe thấy cay trong mũi.  Nghe như tiếng hát c̣n có cả tiếng nức nở thở than. Vân Bằng không ném được ḷng, ngồi hẳn dậy nói với Hỉ Nhi:

- Hỉ Nhi hăy bảo Cát Thăng ra cửa ngoài xem xem ai đang hát mà buồn thảm vậỷ Họ có oan khuất ǵ chăng?

Hỉ Nhi đi rồỉ Vân Bằng vẫn ngồi vậy nghe tiếng ca đứt nốị Càng nghe càng thấy xốn xang trong ḷng, ca nữ đi hát rong như vầy thực chẳng có ǵ là lạ, nhưng ở đây có khác là lời ca buồn thương sâu lắng không tầm thường tí nàọ Một lát sau Cát Thăng và Hỉ Nhi cùng trở vàọ Cát Thăng chắp tay bẩm.

- Thưa gia gia, ngoài kia có cô gái nhỏ chuyên hát rong, cô ta đang muốn bán ḿnh để mai táng cha đấy ạ.

- Nói ǵ? bán ḿnh tang cha ư ? - Vân Bằng lấy làm lạ.

- Thưa vâng, cô ta nói cha con cô phiêu bạt giang hồ, cha th́ kéo đàn, con th́ hát. Chẳng may đến Dương Gia Tập đây th́ cha ốm chết, nay thi thể đang quàn ở quán trọ, không có tiền làm ma, cô ta đành phải nghĩ đến việc bán ḿnh lấy tiền trang trải, miễn sao đủ an táng cho cha.

- Thế ư ? - Vân Bằng trầm tư trong tiếng hát không ngừng vọng đến, giờ đây cô gái càng hát một cách bi thiết hơn:

Quê hương cách xa kia xa tít đường mây
Buồn luân lạc ḱa, ruột xót suốt đêm chầy
Phiêu dạt ḱa chân trời, dạn dày cùng sương gió
Đau lắm cha! ḱa sao đă nỡ vội đi...

Vân Bằng nhíu nhíu mày, ngẩng đầu lên nh́n Cát Thăng nói:

- Có người nào cho cô ta tiền không?

- Thưa gia gia, người đứng xung quanh xem th́ nhiều người cho tiền th́ ít.

Vân Bằng cảm khái, gật gật đầu.

- Cát Thăng!

- Dạ thưa gia gia.

- Đưa cô ta vào đây, ta hỏi chuyện xem sao.

- Thưa vâng.

Cát Thăng kính cẩn lui rạ Hỉ Nhi bước vào pḥng tiếp tục quạt. Lát sau, thấy tiếng ca ngừng lại, một lát nữa, Cát Thăng đă đứng ở cửa, lớn tiếng bẩm báo:

- Đă dẫn cô gái hát rong vào rồi, thưa gia gia.

Vân Bằng ngẩng lên, đôi mắt chàng chợt sáng trong khoảng khắc. Một thiếu nữ đang nhẹ nhàng chầm chậm bước vào cửa, toàn thân phủ bộ quần áo tang trắng toát: áo cánh, áo dài, thắt lưng, giày vải, ... tất cả đều một màu trắng, trên đầu không có bất kỳ một đồ trang sức nào, chỉ có một bông hoa trắng nhỏ gài bên tóc mai.  Màu trắng toát trên ḿnh cô gái nọ chẳng hiểu sao bỗng làm cho Vân Bằng nhột một cái trong ḷng, nghĩ đến một màu trắng tuyền nào đó, nhưng chàng đă kịp tự trấn an, cho rằng đó là do họ để tang cho đúng hiếu đạo, không có ǵ lạ cả. Cô gái đứng trước mặt chàng, đầu cúi thật thấp nên chàng chỉ có thể trông thấy cái chỏm mũi nho nhỏ và hai hàng lông mày dài cong cong h́nh viền lá quạt của cô thôi.  Cô cúi đầu chào, lại sụp lạy nữa, miệng nói rất rành rẽ:

- Tiểu nữ Bạch Ngâm Sương khấu kiến huyện thái gia.

Vân Bằng lại thấy nhột trong ḷng, chàng ngồi ngay ngắn lên, nói:

- Thôi, không nên đa lễ, hăy đứng dậy đi, cô nương, cô hăy nói tên cô là ǵ?

- Thưa, tiểu nữ họ Bạch tên là Ngâm Sương, chữ Ngâm trong ngâm thơ, chữ Sương trong sương gió ạ.

- Tên hay đấy - Vân Bằng lẩm bẩm trong miệng, mắt nh́n chăm chú sang phía cô ta - Cô hăy ngẩng đầu lên!

Cô gái ngoan ngoăn ngẩng lên, ánh mắt sáng xanh chiếu thẳng vào Vân Bằng, đôi mắt trông đem thẫm, trong veo, sâu thẳm mà mang đầy vẻ thảm thê, bi thiết và nài xin giúp đỡ! H́nh như đă nh́n thấy đôi mắt này ở đâu th́ phải.  Cũng ánh nh́n ấy, cũng thần thái ấy! thương sao, khổ sao, nhưng vẫn không dấu vẻ âm thầm kiêu hănh, thế mới lay động hồn người, Vân Bằng phải lấy hết nghị lực của ḿnh ra mới bắt buộc đôi mắt chàng rời khỏi ánh mắt cô gái.  Rồi chàng chú ư đến vẻ đẹp phi phàm, toát lên từ toàn thân cộ Tuy không điểm phấn tô son nhưng làn da cô vẫn trắng mịn như tuyết, môi đỏ như son, chân mày xanh biếc như vẽ càng làm nổi lên đôi mắt đen trắng phân minh "Bạch Ngâm Sương" cái tên nghe thật hay, vừa thuần khiết vừa thanh nhă.

- Có phải cha cô mới mất? - Vân Bằng hỏi. 

- Thưa vâng.

- Nếu tôi đưa cô tiền để cô làm ma chay cho cha th́...

- Tiểu nữ xin nguyện là nô t́, dù có phải tan xương nát thịt cũng không dám từ - Ngâm Sương nói và qú ngay xuống.

- Đừng làm thế - Vân Bằng phẩy phẩy tay - ư của ta là muốn hỏi cô sau khi mai táng cho cha, cô có thể trở về quê hương không? Gia đ́nh cô c̣n những ai ?

- ôi! - Ngâm Sương ngạc nhiên ngẩng đầu, đôi mắt sáng nh́n Vân Bằng không chớp - Bẩm lăo gia, thân mẫu của tiểu nữ qua đời đă lâu, ở quê không c̣n một người thân nào. Tiểu nữ theo cha phiêu bạt đó đây, bặt tin tức quê nhà từ lâu rồi.  Vậy nên, xin lăo gia ban ân điển, nếu giúp được việc an táng phụ thân th́ cũng xin thu nhận cho tiểu nữ dung thân. Tiểu nữ xin nguyện hầu hạ phu nhân và các tiểu thự Tuy đường kim chỉ vá may chưa thạo nhưng sẽ xin chịu khó học hỏi thêm ạ.

Vân Bằng chăm chú ngắm nh́n khuôn mặt xinh đẹp thanh nhă của cô, trầm ngâm hồi lâu, mới hỏi. 

- Tôi vừa nghe tiếng cô hát, vậy ai dạy cho cô đó?

- Thưa, phụ thân ạ.

- Thân phụ cô chỉ dựa vào nghề hát để mưu sinh?

- Thưa không, cha tiểu nữ trước kia cũng đă học không ít thi thư; xuất thân từ gia đ́nh khoa cử nhưng có khiếu nên tinh thông âm luật. Chỉ v́ cửa nhà sa sút, nghèo khó không c̣n đường sinh sống; vốn đă đậu tú tài nhưng mấy lần thi hương đều bị đánh trượt, từ đó cha tiểu nữ xem nhạt đường lợi danh sĩ hoạn. Sau khi mẹ tiểu nữ qua đời, cha mới bắt đầu bước vào con đường lưu lạc giang hồ...

Vân Bằng se sẽ gật đầu, bất giác không nén nổi tiếng thở dàị nghe thân thế, th́ ra cũng là con gái nhà lành, chỉ tiếc là thời vận chưa đến mà thôi, nh́n người th́ rơ ràng chẳng phải không có ai thương đến, nghe thân thế thấy cảnh ngộ thật đáng thương. Vân Bằng quay sang nói với Hỉ Nhi:

- Hỉ Nhi, dẫn cô gái này vào trong nhà để gặp phu nhân hỏi xem phu nhân có muốn lưu cô lại làm bạn chăng?

- Vâng, thưa gia gia, - Hỉ Nhi đáp.

- Tạ ơn lăo gia, tạ ơn lăo gia - Ngâm Sương phủ phục xuống đất, khi ngẩng đầu lên nước mắt đă nḥe ướt quanh mi, cô ta cúi đầu theo chân Hỉ Nhi lui khỏi pḥng. Vân Bằng ái ngại nh́n theo dáng khép nép của cộ C̣n lại trong pḥng một ḿnh, tự nhiên chàng thấy tâm tư bần thần trong giây lát, sau đó chàng mới phát hiện ra ông già Cát Thăng đă đứng đó tự bao giờ, đang băn khoăn nh́n chàng; nửa như muốn nói, nửa như muốn đừng.

- Cát Thăng, ông có điều ǵ muốn nói phải không?

- Nô tài không dám nói. 

- Có ǵ mà dám nói với chẳng không dám nói! muốn nói th́ cứ nói thẳng ra đi, đừng có ấp a ấp úng nữa! ông phản đối ta lưu cái cô họ Bạch này phải không?

- Không ạ, nô tài không dám.

- Thế th́ là việc ǵ chứ?

- Thưa - Cát Thăng ề à kêu lên một tiếng, từ từ ngẩng đầu, ngước mắt lên nh́n chủ rồi hạ giọng th́ thào - Ngài không cảm thấy là ... cái ... cái... cái cô họ Bạch này có ǵ không b́nh thường ư ?

- ư ông định nói ǵ? - Vân Bằng nhíu mày hỏi. 

- Là thế này, thưa gia gia - Cát Thắng càng thêm ấp úng - Ngài có nghe nói về... về... về chuyện hồ ly báo ân bao giờ chưa.

- Có nghe qua, nhưng lại xảy ra cái ǵ ở đây? - Vân Bằng hơi bất an bèn làm bộ quở trách - các chuyện đó đều là vớ vẩn chẳng đáng tin đâu!

- Nhưng... nhưng mà... - Cát Thăng líu lưỡi nói.  Cái cô họ Bạch này... có... có đôi mắt giống hệt... giống hệt con hồ ly mà... mà ngài đă cứu. Hơn nữa. hơn nữa cô ta lại là họ Bạch, thế có khéo không chứ. Cứ như tôi nghĩ th́ cô Bạch này khéo là phúc tinh của nhà ta đấy!

- Thôi đừng nói xàm! - Vân Bằng khẽ gắt - Không biết cái tṛ mê tín này ở đâu ra thế!

Chàng chắp tay ra sau lưng, đi ra phía cửa sổ nh́n ra sâu sau vừa thấy Thái Liên a hoàn thân cận của Lộng Ngọc cười hớn hở chạy đến nói. 

- Thưa gia gia, phu nhân nói bà rất thích Bạch cô nương, thích không thể tưởng tượng được ấy! bà nói, thế nào cũng phải lưu cô ấy lại.  Thế nào cũng không để cô ấy về quê!

Vân Bằng hơi sửng sốt, cái cô Bạch Ngâm Sương này thật đúng duyên số chăng? nghĩ đến câu nói vừa rồi của Cát Thăng, lại nghĩ đến con hồ ly trắng mà chàng thấy trong một đêm cách đây nửa tháng, chàng thấy trong tâm trí chợt bâng khuâng và trong óc hiện lên đôi mắt của Ngâm Sương và cùng đôi mắt của hồ ly lông trắng...

Chương 3

Thế là, Ngâm Sương đă lưu lại ở nhà họ Cát.

Vân Bằng thể t́nh Ngâm Sương cũng là con nhà thi thư nên chàng không để cho cô làm a hoàn. Và v́ Lộng Ngọc rất sủng ái cô nên trong nhà họ Cát, người trên kẻ dưới đều gọi cô là "Bạch cô nương", thể hiện ḷng tôn trọng, không dám coi thường cô. Lộng Ngọc dành riêng mấy gian pḥng cho cô ở, lại cắt hai a hoàn hầu hạ cô, cô sống trong nhà họ Cát như một tiểu thư với tư cách nửa chủ nửa khách, Ngày thường cô dạy Thu Nhi và Đông Nhi đọc sách viết chữ, cô cũng làm bạn kim chỉ vá may với Lộng Ngọc, đôi khi Vân Bằng vui vẻ, cô c̣n hát một phiên để mừng khách của chàng.

Những người ăn kẻ ở khác trong nhà họ Cát th́, ngay từ khi Ngâm Sương mới bước chân vào nhà, họ đă ŕ rầm bàn tán chuyện "Bạch hồ ly báo ân" rồi.  Từ trước, cái việc Vân Bằng cứu Bạch hồ th́ khắp huyện Thanh An này vốn đă đồn đại không ngớt miệng. Mà nay, Ngân Sương cứ khư khư ăn mặc một màu trắng toát, lại thêm cái nết đi lại nhẹ nhàng không một tiếng động khiến cho những người đă từng thấy bạch hồ ly càng ra sức "nhận ra" chính nàng là hồ. Thế rồi cái huyền thoại Bạch Ngâm Sương là bạch hồ ly nghiễm nhiên trở thành một sự thật không thể lay chuyển được. Người ăn kẻ ở đối xử với "ma hồ" vốn đă một mực kính sợ nên đối với Ngâm Sương cũng vậy, hễ gặp tai nạn hoặc việc ǵ khó là đi t́m cô để nhờ "giải quyết tiêu nạn". Tuy sau lưng bàn tán ra vào, khăng khăng gán ghép Ngâm Sương là Bạch hồ ly, nhưng trước mặt cô chẳng ai dám hé răng nửa lời, c̣n Ngâm Sương th́ saỏ Những lời dị nghị đồn thổi đó cô đều biết hết, nhưng cô cũng đều bỏ ngoài tai, coi như chẳng có chuyện ǵ, cô chỉ một mực sống yên lành thanh thản, đối với Thu Nhi, Đông Nhi th́ chăm sóc chu đáo. Nhưng câu chuyện "Bạch hồ ly" cứ truyền lan không dứt, thậm chí đến cả Lộng Ngọc cũng phải nghe lọt vào tai.  Nàng từng cười vui, nói đùa chàng.

- Xưa nay trong văn chương tiểu thuyết đă viết ra ối chuyện về vợ hồ đấy, chàng có biết không?

- Đừng đùa mà - Vân Bằng nói nghiêm trang, Thứ một là Ngâm Sương là người đang sống mười mươi, đâu phải là hồ. Thứ hai là ta lưu Ngâm Sương lại đây chỉ v́ cô ấy không có nhà mà về nữa, nếu thay đổi ư để ép cô ấy, chẳng hóa ra ta giống bọn tiểu nhân kia, "thừa cơ nước đục buông câu" ử Ta làm sao có bụng dạ đó chỉ định dần dần sẽ t́m một nơi thích hợp để cho cô ấy gá nghĩa, tư giúp cô ta một món của hồi môn để cô ấy có thể sống tử tế mà thôi. 

- Thiếp thấy rằng chàng hăy cứ từ từ xem sao - Lộng Ngọc nói.  - Cô ấy thường nói, có chết cũng chẳng chịu rời nhà ta đấy!

- Nói thế th́ thật là ngốc!

- Chẳng phải là mệnh của cô ta đă được chàng cứu cho hay sao?

- Thế nàng tin cô ấy chính là hồ ly thật ử - Vân Bằng hơi khó chịu hỏi lại. 

- Thiếp hy vọng cô ấy như thế thật - Lộng Ngọc cười tủm tỉm.

- Cái ǵ?

- Nếu như cô ấy muốn báo ân th́ việc thứ một là nên giúp chàng sinh con trai! - Lộng Ngọc cười kín đáo - Thiếp chẳng nề hà nó là con của hồ hay không! Miễn con trai là được!

- Nói lung tung quá! - Vân Bằng cười mà mắng trừng mắt nh́n Lộng Ngọc, chàng không thể không nghi ngờ rằng Lộng Ngọc sốt sắng giữ Ngâm Sương ở lại là c̣n có động cơ khác nữa.

Nhưng rốt cục Ngâm Sương là người hay là hồ đây? Trong nhà họ Cát tự nhiên lần lượt xảy ra liền mấy việc kỳ lạ lắm.

Đầu tiên là việc về một a hoàn của Lộng Ngọc tên là Hương Kỳ, cô ta mới 15 tuổi nhưng người trắng trẻo sạch sẽ lại rất giỏi đoán biết ư tứ của người ta, v́ vậy được Lộng Ngọc hết sức yêu v́, hễ đă là ṿng xuyến trâm hoa của Lộng Ngọc th́ đều để cho Hương Kỳ một ḿnh cất giữ. Một hôm Lộng Ngọc cần đeo một chiếc ṿng tay bằng ngọc phỉ thúy, đi t́m không thấy; hỏi Hương Kỳ th́ nó cũng không biết ở đâụ Thế là mọi người đều phải mở rương lật ḥm ra t́m, vẫn không t́m được. Nghĩ đó là trách nhiệm của ḿnh, Hương Kỳ sợ cuống phát khóc lên. Chiếc ṿng cũng là vật có giá trị nên tất cả a hoàn, u già trong nhà đều không thoát khỏi can hệ, mọi người đều lo sốt vó. Một u già là Trương Tẩu đề nghị, bất kể là ai, tất cả người ăn kẻ ở đều phải khám kỹ rương ḥm của riêng để khỏi nghi kỵ lẫn nhaụ Tất cả đều mở rương ḥm ra khám vẫn không t́m thấy chiếc ṿng, nhưng trời xui đất khiến thế nào mà lại t́m thấy cái bao nhỏ chuyên dùng để đựng chiếc ṿng đó trong một góc rương của Hương Kỳ. Mở túi ra th́ ṿng không có, hiển nhiên là ṿng đă được tuồn đi, c̣n túi th́ bỏ quên ở đó. Hóa ra là "tay giữ ḥm tay phá khóa" Lộng Ngọc giận đến tái người, không ngớt gọi người trói lại đánh cho một trận. Hương Kỳ một mực kêu oan, cầm dây toan thắt cổ tự vẫn. Đang náo động rối ren không sao gỡ được, th́ Ngâm Sương đi tới.  Hương Kỳ vừa nh́n thấy Ngâm Sương th́ mừng rỡ như là gặp được bồ tát cứu khổ cứu nạn, rập đầu xuống lạy như tế sao, vừa lạy vừa kêu khóc.

- Bạch cô nương chỉ có cô mới cứu được con, xin cô cứu con với! Nhất định là cô biết ṿng ngọc mất đi đâu!

Ngâm Sương hỏi rơ đầu đuôi sự việc, nghĩ ngợi một lúc rồi kéo Lộng Ngọc ra một nơi, nói nhỏ:

- Hương Kỳ đúng là mắc oan thật; cô ta không lấy trộm ṿng đâu - Nếu phu nhân quả thật muốn bắt được kẻ ăn trộm th́ tôi cho rằng phu nhân cần phải trói cái bà Trương Tẩu lại mà hỏi xem sao?
 

Lộng Ngọc bán tin bán nghi nhưng cũng làm theo lời, đem trói bà Trương Tẩu vào, vừa hỏi đă khai hết. Quả nhiên chiếc ṿng là do bà ta lấy c̣n túi đựng ṿng th́ cố ư nhét vào rương của Hương Kỳ để đánh lạc hướng.

Sau khi sự việc trên xảy ra mọi người càng kính nể Ngâm Sương càng thêm tin vào câu chuyện cô ta là hồ ly biết thành. Nhất là Hương Kỳ lại càng sủng bái cô ta như là Bồ tát thật. Ông già Cát Thăng cũng răn đe kẻ ăn người ở sau lưng Ngâm Sương rằng:

- Mọi người cẩn thận đấy, đừng đó làm loạn! Trong nhà có một vị Đại tiên nhé, các tṛ ranh ma quỉ quái đều không qua được mắt Đại tiên đâu!

Thế là từ đó lớn bé trong nhà đều thật trọng từng ly từng tư không hề dám làm điều ǵ khuất tất hoặc trộm cắp vặt vănh nữa.

Đối với sự việc trên, Vân Bằng cũng hơi thắc mắc, chàng hỏi riêng Ngâm Sương.

- Cô làm sao mà biết được người ăn trộm là bà Trương?

- Việc đó thực ra cũng đơn giản thôi, thưa gia gia - Ngâm Sương mỉm cười rất tươi nói - Ngài xem, Hương Kỳ từ nhỏ đă được bán vào nhà ta đây làm a hoàn, cha mẹ và người thân đă không c̣n liên lạc được với ai, mà cô ta ở đây cũng đă cơm no áo ấm, vậy th́ cần ǵ phải ăn trộm, ṿng ngọc? C̣n bà Trương th́ lại là người làm thuê cho nhà ta, trong thành này bà ta có cả một gia đ́nh đông đủ con trai con dâu, nhất định là có người tiếp ứng, đem ṿng ngọc đi bán ở xạ Với lại tiểu nữ vốn cùng cha lưu lạc giang hồ, loại người nào cũng đă từng gặp, tiểu nữ rất tin vào khoa xem tướng người - Hương Kỳ tuy là một a hoàn nhưng tướng mặt ngũ quan đoan chính, mi thanh mục tú, c̣n bà Trương kia th́ thầm sắc hấp tấp, ánh mắt điêu hoạt, mới trông đă rơ ra là không phải chính nhân.

- Nhưng người làm mướn trong nhà ta có phải ḿnh bà Trương đâu, làm sao cô dám đoán ngay cho bà ta? Cũng là do xem tướng ư?

- Đương nhiên là không phải ạ - Ngâm Sương cười - Chính là v́ bà Trương là người đầu tiên đề nghị việc khám xét rương ḥm, như vậy có thể là bà ta đă có ư định sẵn, biết trước được kết quả rồi - Nói đến đây Ngâm Sương cúi đầu hơi có vẻ xấu hổ sau bổ sung thêm rằng: với lại đối với những việc như thế này, cũng c̣n dựa vào cả một chút đoán ṃ nữa ạ!

Vân Bằng tṛn mắt nh́n cô, trầm ngâm:

- Ờ, ta xem ra việc đoán ṃ của cô rất trúng đấy, về sau, nếu gặp vụ án nào rắc rối có lẽ cũng phải nhờ đến tài đoán ṃ của cô đấy!

Quả thật, chỉ ít lâu sau, Vân Bằng đă phải nhờ vào tài đoán ṃ của Ngâm Sương mà phá được một vụ tranh chấp gia đ́nh.

Vụ án đó trông bên ngoài có vẻ hết sức giản đơn, động cơ phạm tội và sự thật đều rất rơ ràng, giả như không có sự kỹ lưỡng của Vân Bằng và tài "đoán ṃ" của Ngâm Sương th́ sẽ tạo ra một nỗi oan ức ngấm ngầm không thể nào chiêu tuyết được.

Vụ án đó là thế này: có một thương nhân mở cửa hàng buôn bán da thú ở Dương Gia Tập, ông ta tên là Chu Thực Phố. Do nhiều năm tảo tầm làm ăn, tính toán căn cơ nên gia tự cũng đă khá lắm. ông ta vốn đă có một vợ chính thất tên là Khổng Thị đă sinh được một con trai năm nay 12 tuổi, nhà thường gọi Hưng Nhị V́ chỉ có một con trai nên Chu Thực Phố coi Hưng Nhi như vật báu, muôn phần sủng ái.  Trong nhà trước nay b́nh an vô sự, nhưng từ đâu năm vừa qua, Chu Thực Phố lấy thêm một vợ lẽ tên là Cao Thị, cô này mới 18, 19 tuổi, cực kỳ xinh đẹp. Chu Thực Phố đă đứng tuổi, lấy được vợ mới trẻ đẹp th́ đương nhiên là say mê sủng ái hết mực. Mấy tháng sau, Cao Thị có thai, thế là thiên hạ mất cả thái b́nh, đại khái là d́ ghẻ rất ghen ghét với con trai chồng là Hưng Nhi; v́ vậy Hưng Nhi thường đến khóc kể với cha về bao nhiêu thương tích đầy ḿnh, hỏi đến th́ đương nhiên là do d́ ghẻ gây rạ Chu Thực Phố trong bụng không vui nhưng đă quá say mê Cao Thị nên không muốn tra xét đến. Thế là sinh ra việc lớn! Chiều hôm đó, Hưng Nhi thấy đói bụng đi lục t́m thức ăn, Khổng Thị bèn vào bếp làm bánh kẹp cho nó, Cao Thị cũng ở trong bếp giúp một taỵ Bánh kẹp là loại bánh mặn của người miền Bắc, có một tấm bánh nướng, ở giữa kẹp hẹ xào với thịt nạc thái chỉ. Hưng Nhi ăn được một nửa th́ bị cái ǵ đâm vào lưỡi, nhả ra xem th́ thấy một cái kim nhỏ xuyên trong cọng lá hẹ, Hưng Nhi liền kêu tướng lên "có người định giết tôi" rồi chạy đi mách chạ Chu Thực Phố tra vấn biết rằng lúc làm bánh có Cao Thị trong bếp, bèn bực không chịu được, quả không thể bỏ qua nữa nên đă trói Cao Thị đưa đến nha môn gặp quan.

Vân Bằng xem xét Cao Thị, thấy quả có sắc đẹp nhưng có vẻ không ra loại đàn bà điêu gian; đem ra xét hỏi th́ chỉ chảy nước mắt khóc và một mực kêu - Xin đại lăo gia minh xét!

Vân Bằng có chút nghi hoặc, nghĩ thầm: việc vợ lẽ mưu sát con chồng th́ không có ǵ là lạ nhưng trộn kim vào bánh cho ăn để giết th́ thật là một cách làm ngu ngốc chỉ có kẻ nào quê mùa ngớ ngẩn mới dùng mà thôi.  Lại hỏi đến vợ cả Khổng Thị, thấy đấy chỉ là một người đàn bà chân quê chậm chạp, qú trước công đường người ngay như cán tàu, mặt trắng bệch v́ quá sợ hăi, hỏi thế nào cũng chỉ rập đầu mà lạỵ Hỏi lại Cao Thị: Khổng Thị đối đăi thế nàỏ Cao Thị rối rít khen thật tốt. Hỏi đến Khổng Thị: Cao Thị có ư qua mặt không? Khổng Thị khấu đầu nói:

- Em đây không phải loại người như thế!

Hỏi bà ta có mến Cao Thị không? đáp rằng có.

Vân Bằng bối rối chưa biết tính sao, đành phải tạm giam Cao Thị vào trong lao. Tất cả tội chứng đă rơ ràng, Cao Thị cơ hồ không tránh khỏi tội h́nh. Trở về phủ đệ, Vân Bằng chợt nhớ ra, cho mời Ngâm Sương đến, thuật lại toàn bộ vụ án cho cô nghe và hỏi:

- Theo sự " đoán ṃ" của cô th́ Cao Thị có phải là tội phạm không?

Ngâm Sương suy nghĩ hỏi lâu mới nói:

- Vụ án này có khả năng ngược lại đó, mọi người chỉ nghĩ đến là d́ ghẻ đố kỵ với con chồng mà không nghĩ rằng vợ cả cũng có thể đố kỵ với con vợ lẽ chứ? Bây giờ Cao Thị vừa đang đắc sủng, lại đă có thai.  Vạn nhất sinh được con trai th́ tất nhiên lại càng đắc sủng. Vậy có thể là do vợ cả bày đặt ra để hăm hại vợ lẽ?

- Ta cũng đă từng nghĩ như vậy - Vân Bằng nói - Nhưng xem ra Khổng Thị kia hoàn toàn là người thật thà, đến nói cũng nói chẳng nói được rơ ràng, v́ vậy quả thật ta không thể tin rằng bà ta lại có thể điêu gian đến thế, hay cô đi xem tướng bà ta một chút xem sao.

- Gia gia ạ, thanh quan khó đoán việc trong nhà, đúng như thế! thôi này vậy ngày mai ngài thẩm vấn bà ta một lần nữa, để tiểu nữ ngồi sau rèm xem trộm tướng của bà ta xem thế nào.

Thế là ngày hôm sau, Vân Bằng truyền gọi Khổng Thị thẩm vấn lại, Ngâm Sương nấp sau rèm quan sát, Sau khi băi đường, Ngâm Sương cười tủm tỉm nói với Vân Bằng.

- Thưa gia gia, xin ngài cho gọi đứa bé Hưng Nhi đến để tiểu nữ nói chuyện với nó một lần, bảo đảm sẽ t́m ngay ra tội phạm.

- Thật ư? - Vân Bằng không tin, hỏi lại - Cô cho rằng Hưng Nhi có thể biết được manh mối ư?

- Ngài không biết đâu, thưa gia gia - Ngâm Sương vẫn cười rất tươi, tựa hồ như trong bụng đă có sẵn ư định - trẻ con là mẫn cảm nhất trên thế giới, ai muốn hại nó, nó nhất định cảm thấy được.

Vân Bằng nhướng lông mày lên, ờ nói vậy mà có lư, chàng lập tức cho đ̣i Hưng Nhi đến, khi Hưng Nhi đến. Cát Thăng dẫn nó vào phủ đệ đưa đến trước mặt Vân Bằng và Ngâm Sương. Thằng bé lộ ra có tướng thông minh, một đôi mắt to đen đảo thiên đảo địa, nh́n đông ngó tây một cách hiếu kỳ.

- Này cậu bé, em có phải là Hưng Nhi không - Ngâm Sương tươi cười, nhẹ nhàng hỏi. 

- Vâng ạ.

- Cha em thương nhiều không? Mẹ cũng quí em lắm phải không?

- Phải ạ.

- Thế c̣n d́ hai?

Thằng bé đảo mắt một cái, dẩu môi ra.

- Bà ấy là người xấu! bà ấy định giết em.

Ngâm Sương bỗng sầm mặt, tắt hẳn nụ cười tay đập bàn, "chát" tiếng rồi đứng dậy gọi to.

- Người đâu, trói ngay thằng bé điêu gian hư hỏng này lại nung cho ta một mẻ sắt nóng đỏ lên, ta phải dí vào cái mồm nói điêu này cho nó bỏng tuột ra mới được. Để xem nó c̣n dám nói láo nói lếu, bịa đặt sinh sự nữa không nào!

Thằng bé nghe nói giật nảy ḿnh, sợ đến trắng bệch cả mặt mày, run như cầy sấy vừa giật ḿnh vừa không ngớt mồm gào to.

- Cháu sợ rồi, cháu không dám nữa đâu!

- Nói mau! các vết sẹo kia có phải tự ngươi gây ra không? Cái kim cũng là tự ngươi bỏ vào trong bánh phải không nói đi!

- Đúng... đúng... đúng là cháu làm.

- Ai xui ngươi? Tại sao lại thế?

- Kim Tẩu xui, bà ấy bảo khi nào d́ hai đẻ con trai th́ cha cháu sẽ không quí cháu nữa - Thằng bé khóc mà nói. 

- Kim Tẩu là ai ?

- Là người làm cũ của nhà cháu.

Vụ án đă được phá như vậy, sự việc là do người ở cũ xúi giục "ông chủ con" mà sinh rạ Người nọ và a hoàn của Cao Thị thường xích mích căi cọ nhaụ Bà ta sinh ra thù ghét, đă để bụng t́m cách hăm hại, nghĩ ra cái độc kế này; Khổng Thị hoàn toàn không dính dáng, hơn nữa Khổng, Cao hai họ vốn giao hảo khá thân với nhau từ trước, Sau việc đó Vân Bằng nói với Ngâm Sương.

- Ta quả thật phục cô đấy, sau cô lại chuyển sang nghi ngờ thằng bé đó?

- Vụ án rất rơ ràng đấy thôi, thưa gia gia - Ngâm Sương cười - Nếu Cao Thị thực sự muốn trừ bỏ Hưng Nhi th́ không thể hành động một cách đần độn như vậy được. Như vậy hiển nhiên cô ta là kẻ bị hăm hại, mà ai cần hăm hại cô tả Ngoài Khổng Thị ra th́ chỉ có Hưng Nhi thôi!

- Nhưng ... nhưng ... - Vân Bằng vẫn cảm thấy thắc mắc - đó chỉ là do cô bạo gan đoán ra thôi chứ? Ta vẫn chưa hiểu tại sao lại đoán đúng là thằng bé làm ra.

Ngâm Sương cười nhẹ.

- Thưa gia gia, xin ngài cứ coi đó là một sự "cảm ứng" kỳ dị đi!

Vân Bằng nh́n Ngâm Sương với nụ cười kín đáo có duyên không thể không thấy trong ḷng hay động!

Đây là lần đầu tiên Ngâm Sương bắt đầu tham gia thẩm án, từ đó về sau, Vân Bằng thường xuyên phải dựa vào tài “đoán ṃ” và "cảm ứng" của Ngâm Sương sự phán đoán đó vừa nhanh chóng vừa chuẩn xác, khiến cho Vân Bằng cảm thấy thật là lạ kỳ, mới mẻ, có lúc chàng cũng nghĩ có thể Ngâm Sương đúng là con hồ ly trắng kia biến hóa mà ra.

Cứ như vậy, thời gian đă trôi qua một vài năm. Ngâm Sương đă măn tang cha, hiếu phục lẽ ra thôi không mặc nữa nhưng cô vẫn cứ thích mặc áo trắng, toàn thân vẫn một màu trắng tinh, chỉ thỉnh thoảng có điểm vài bông hoa nhỏ trên tà áo, làm cho trang phục của cô càng thêm thanh nhă xinh tươi.  Màu trắng bất biến ấy càng khêu gợi thêm trí ṭ ṃ và lời bàn tán; sau đó một sự việc mới lại phát sinh ra.

Năm đó mùa đông cực kỳ lạnh tuyết rơi suốt mấy hôm liền, lúc tuyết tan khí trời càng lạnh giá. Trong nhà tuy mỗi buồng đều đốt lửa sưởi nhưng vẫn không sao chống lại được cái giá lạnh ghê gớm đến thế. V́ vậy sau tết đèn hoa không lâu con gái nhỏ của Vân Bằng là Đông Nhi đă nhuốm bệnh nằm bẹp trên giường.

Mới đầu, mọi người đều cho rằng trẻ con thấy tết th́ ham, khó giữ được mồm miệng nên ăn quá nhiều món lạnh vào, lại cộng thêm thời tiết cũng lạnh nên bị ngoại cảm, biếng ăn. chỉ cần uống một ít thuốc cho tan bớt hàn là khỏi.  Không ngờ chỉ mấy hôm sau lại thành ra sốt cao, toàn thân nóng nẩy, ăn uống không vào nữạ Mời thày thuốc đến cũng không làm ǵ được, mọi thứ thuốc đều vô hiệu, đứa bé cứ sốt x́nh xịch măi không thôi.  Mọi người trong nhà đều sợ hăi lo lắng, Lộng Ngọc suốt ngày đêm ngồi bên giường Đông Nhi mà chảy nước mắt khóc ṛng. Đông Nhi tiều tụy trông thấy, ba ngày sau đă nói không ra tiếng nữa, chỉ mê mê tỉnh tỉnh. Cả nhà đều nghĩ rằng Đông Nhi thế là không c̣n hy vọng ǵ.

Trong những ngày đó, Ngâm Sương cũng không nghỉ không ngơi hầu hạ bên giường, cô vốn rất quí thương Đông Nhi, lúc này càng sốt ruột sốt gan, mất hồn mất vía. Buổi tối đó, t́nh h́nh Đông Nhi càng đáng ngại, từ chập tối nó đă lên mấy cơn kinh giật, toàn thân co quắt như con tôm. Vân Bằng ngồi bên cạnh giường, nghĩ thương con c̣n nhỏ quá, chưa được hưởng mấy chút của cuộc đời đă vội rời tay mà đi... Chàng không ḱm ḷng được nước mắt lă chă tuôn rơi.  Lộng Ngọc th́ khóc đến mấy lần ḷng ngất đi tỉnh lại cứ ôm lấy Đông Nhi mà luôn mồm gào hờ, ối con ơi, gan ruột máu mủ của tôi... Đang lúc cả nhà đều đồng thanh rền rĩ, bỗng a hoàn Hương Kỳ chạy ào đến qú sụp xuống trước mặt Ngâm Sương vừa khóc vừa vái như tế sao.

- Bạch cô nương ơi, xin cô cứu lấy tiểu thư của chúng tôi với, tôi biết mà tôi biết cô cứu được mà! Cô cứu được tiểu thư của chúng tôi th́ tôi xin đặt cô lên bàn thờ, ngày nào cũng thắp hương bái lạy cô!

Câu nói đó nhắc Lộng Ngọc nhớ ra - tuy không hẳn tin rằng Ngâm Sương là hồ ly trắng nhưng trong giây phút tuyệt vọng này, bản năng người mẹ thúc đẩy nàng nắm lấy bất kỳ một hy vọng mong manh nào. V́ vậy nàng cũng quay sang Ngâm Sương, nắm lấy vạt áo của cô mà khẩn khoản, nàng cùng Hương Kỳ đồng thanh kêu gào lên như người mắc bệnh thần kinh.

- Đúng rồi, đúng rồi Ngâm Sương xin hăy cứu lấy Đông Nhi, xin hăy dùng thần lực của cô cứu Đông Nhi đi!

Mặt Ngâm Sương trắng bệch như tuyết, cô mở to đôi mắt, kinh hoảng lùi ra sau, miệng ấp úng, lắp bắp nói. 

- Đây... đây... đây là thế nào cơ?

Vân Bằng là người duy nhất c̣n giữ được lư trí, chàng biết rằng như thế này là đặt Ngâm Sương vào một t́nh cảnh rất nan giải. Chưa nói rằng cô ta không phải là hồ ly, cứ cho rằng cô có là hồ ly đi nữa th́ chắc ǵ đă có phép thuật cải tử hoàn sinh. Nếu không th́ cha cô đă không bị ốm chết trong quán trọ. Chàng đứng dậy toan can ngăn Lộng Ngọc nhưng nàng đă qú sụp xuống trước mặt Ngâm Sương, miệng lảm nhảm cầu xin không dứt.

- Ngâm Sương ơi, em ngoan của chị, em hăy nể mặt Vân Bằng mà cứu con bé này đi, chị sẽ suốt đời suốt kiếp này báo đáp ơn em, đến chết cũng không bao giờ quên đại ân đại đức của em! Ngâm Sương ơi, chị van em!

Mặt Ngâm Sương càng tái sạm đi, cô cầm lấy cổ tay Lộng Ngọc xót xa đau đớn, giậm giậm chân nói:

- Phu nhân ơi, sao phu nhân lại làm thế nàỷ Phu nhân hăy đứng dậy đi, phu nhân làm thế này th́ tôi chết mất!

- Khi nào em chịu nhận lời cứu Đông Nhi th́ mới thôi, nếu không th́ chị không dậy đâu - Lộng Ngọc nói.

- Trời ơi - Ngâm Sương thật khó xử, nh́n Lộng Ngọc vừa đau khổ vừa sốt ruột - Phu nhân ơi, xin đứng dậy đi để em xem Đông Nhi thế nào, Nói thực là em cũng chưa thể có cách nào cứu được đâu!

- Chỉ cần em chịu nhận cứu là nhất định cứu được - Lộng Ngọc nói rồi vẫn giữ vẻ hoang mang, nàng đứng dậy để Ngâm Sương đi. 

Ngâm Sương đến bên giường bệnh cúi xuống xem xét rất kỹ Đông Nhi, lấy tay đặt lên trái xem nhiệt độ rồi nắm lấy tay con bé bắt mạch, sau đó luồn tay vào cổ áo, nắn nắn cổ Đông Nhi.  Vân Bằng sợ hăi và ngạc nhiên theo dơi cô, chẳng lẽ cô ta đúng là hồ ly saỏ Chẳng lẽ cô ta có cách cứu sống con bé đang thập tử nhất sinh này thật ử Ngâm Sương xem khám kỹ càng xong, cô ngẩng đầu lên, mặt vẫn trắng bệch cắt không ra tí máu, ánh mắt cô bức xúc và căng thẳng.

- Tôi xin đem hết sức ḿnh - cô nói giọng run run nhưng... nhưng nếu kết quả mà tôi thất bại th́ xin mọi người thông cảm cho tôi... tôi quả thật chưa dám chắc đâu!

- Chỉ cần em chịu nhận cứu - Lộng Ngọc vẫn không lay chuyển nói - may rủi thế nào cũng c̣n hơn là chết phải không?

- Mọi người có tin tôi không? - Ngâm Sương hỏi. 

- Tin chúng tôi tin vào em - Lộng Ngọc cuống quít trả lời. 

- Vậy th́ - Ngâm Sương quay đầu đi, hạ quyết tâm rồi nói - Tôi phải mời mọi người rời khỏi đây hết cả, tôi cần thời gian một đêm, mọi người giao đứa bé này cho tôi! Ngoài ra dặn các bà già ở nhà bếp suốt đêm phải đun nước sôi và gánh đến buồng này, càng nhiều càng tốt, lại cho tôi thêm một số thùng gỗ lớn. C̣n Hương Kỳ, cô ở lại đây giúp tôi một taỵ Bây giờ hăy nhanh chóng đi đun nước sôi đi. 

Ngâm Sương quay nh́n Vân Bằng và Lộng Ngọc nói. 

- Gia gia và phu nhân xin mời đi đi, và hăy thắp nén hương để cầu thần phù hộ.

Vân Bằng và Lộng Ngọc đi khỏi để Hương Kỳ ở lại phụ giúp dặn đun nước sôi.  Lát sau, Hương Kỳ cũng lui ra, cô ta nói, Ngâm Sương sai, cô cởi hết quần áo Đông Nhi, đem đặt từng thùng nước sôi lớn xung quanh giường, đuổi cả Hương Kỳ ra ngoài rồi đóng chặt cửa pḥng lại.  Thế là bắt đầu một đêm bận rộn khẩn trương, rối loạn. Suốt đêm không ngừng đun nước, khi sôi th́ gánh vào pḥng, nước lạnh th́ gánh ra rồi đun, rồi gánh vào. Không ai biết rằng Ngâm Sương giở những bài bản ǵ trong đó. Chỉ có a hoàn Hương Kỳ làm ra vẻ hiểu biết, nói. 

- Người ta nói hồ ly tu luyện thành tiên, đều có một viên tiên đơn trong bụng nếu định cứu mệnh cho người th́ chỉ việc nhả viên đơn đó ra cho người bệnh nuốt đi, tiên đơn rất hiệu nghiệm nuốt xong là khỏi bệnh ngaỵ Nhưng khi mất tiên đơn rồi th́ hồ ly sẽ bị "đại tổn nguyên khí" có khi c̣n rút ngắn tuổi thọ hoặc không thể thành tiên được nữạ V́ một viên tiên đơn là phải luyện một ngàn năm mới được đấy!

- Đừng có nói nhảm nhí nữa! - Vân Bằng trách mắng Hương Kỳ nhưng chính chàng cũng hồ nghi trong bụng, không biết Ngâm Sương đang làm ǵ.

Hôm sau, vào lúc b́nh minh cửa pḥng của Đông Nhi rốt cục cũng đă mở ra. Ngâm Sương xuất hiện ở cửạ Mọi người đều xô đến, Ngâm Sương đứng đó, sắc mặt xanh tái, hơi tàn lực kiệt, áo quần ḿnh mẩy ướt đẫm, tuy tiết thời đang rét buốt nhưng trên trán cô mồ hôi nhỏ giọt, những món tóc ướt dính bết vào trán. Trông cô thật giống như Hương Kỳ đă nói, h́nh như đă bị "đại tổn nguyên khí" thật. Dựa vào khung cửa, có phần lảo đảo, trán gục trên cổ tay cô nói một cách mệt mỏi. 

- Tạ ơn trời, tôi nghĩ rằng Đông Nhi đă qua khỏi rồi!

Nói xong cô kiệt sức ngă đổ xuống, Vân Bằng đứng ngay bên cạnh bất giác đưa tay ra ôm đỡ lấy cô, nh́n khuôn mặt trắng nhợt của cô. Chàng cảm thấy giật ḿnh mà không sao nói được nỗi đau trong ḷng. Chàng bế cô lên, đưa cô về pḥng và gọi a hoàn đến chăm sóc, liên hồi giục người hầm canh sâm cho cô uống. Chẳng biết rằng cô có nhả tiên đơn hay không nhưng trông t́nh trạng cô như vây rơ ràng là phải kịp thời bồi bổ cho cô.

Về tới pḥng của Đông Nhi, trong pḥng c̣n mờ mịt hơi nước khắp nơi chăng đầy khăn bông và chăn mỏng nhưng khăn trải giường và chăn bông của Đông Nhi đều đă được thay khô ráo. Đông Nhi đang nằm ngửa cơn sốt đă lui, nhịp thở đă điều ḥa, sắc mặt điềm tĩnh, con bé đang ch́m trong giấc ngủ say, tất cả các triệu chứng của bệnh đều đă biến mất tăm.

- Bây giờ chàng đă tin chưa? - Lộng Ngọc vui mừng nói với Vân Bằng.

- Tin cái ǵ - Vân Bằng hỏi. 

- Ngâm Sương cô ấy chính là con Bạch hồ ly báo ân đấy.

Vân Bằng lông mày chợt rung rung, chàng không nói ǵ, lặng lẽ ra khỏi pḥng. Đến tối, khi Ngâm Sương đă hoàn toàn khỏe lại rồi, thần sắc cũng khôi phục như xưa, trước mặt Vân Bằng cô cười khúc khích và nói. 

- Chúc mừng lăo gia, v́ lăo gia đă tích đức nhiều lắm rồi nên Đông Nhi mới khỏi được bệnh nhanh như thế.

- Thật ử - Vân Bằng nh́n chăm chăm vào Ngâm Sương- cô nói thực đi xem nào, cô đă mất tiên đơn thật phải không?

Ngâm Sương bật cười:

- Ôi trời, gia gia ơi, ngài cũng tin rằng tôi là con Bạch hồ ly ử sự thật th́ do tôi sốt ruột quá mới đánh bạo thử chữa xem sao thôi.  Trước kia cha tôi có hiểu chút ít về y lư, tôi cũng đă từng trông thấy ông chữa cho một đứa trẻ như vậỵ Tôi nghĩ rằng chắc là Đông Nhi bị trúng hàn rất nặng, toàn thân sốt quá sao mà kéo dài như vậy nếu ra được mồ hôi mới có thể cắt sốt, mà hễ cắt sốt là khỏi bệnh. V́ vậy tôi mới làm theo cách của cha tôi, đun mười mấy thùng nước sôi sùng sục làm cho cái giường được dầm trong hơi nóng đă, rồi cởi bỏ hết áo quần của em bé, dùng chăn chiếu trùm xung quanh giường như cái lều để giữ hơi nóng. Đông Nhi nằm trong đó bị nóng đến nỗi toát mồ hôi ra, thế là cơn sốt phải lui thôi.  Như vậy đấy, cứ nói ngay ra th́ có ǵ ghê gớm đâu, rất đơn giản mà thôi. 

- Thế th́ làm sao mà lại phải bắt mọi người đều ra ngoài hết?

- Người đông quá chân tay vướng bận không làm được việc. Hơn nữa việc này vốn là loại không chính phương, để mọi người trông thấy, lại càng nói quỉ nói thần phiền.

Vân Bằng nh́n cô thân thiết, Ngâm Sương bất giác đỏ mặt quay đi, thẹn thùng ấp úng nói:

- Gia... gia ... ngài... ngài nh́n ǵ cơ.

- Ngâm Sương - Vân Bằng ngập ngừng nói - Bất kể cô là người, hay là hồ cũng thế thôi, tôi định... Chàng dừng lời chút xíu, rồi nói tiếp, giọng trở nên khẽ như tiếng nói thầm - tôi đă thích cô quá mất rồi.

Ngâm Sương chưa nghe rơ câu nói, cô nhướng lông mày nh́n chăm chú như ḍ hỏi Vân Bằng - Chàng gật đầu, khe khẽ nói thêm một câu:

- V́ thế... tôi phải nên kiếm cho cô một nơi.


o0o 

Pages  1  2  Next