Cánh Hoa Chùm Gửi   Quỳnh Dao Pages  1  2  3  Next   
Chương 1

Những năm dài trôi qua, tôi là của mẹ, mẹ là của tôi, gian pḥng này là của hai người. Thế mà bây giờ, chỉ một khoảnh khắc biến đổi, tất cả đều thay đổi. Mẹ đă ra đi, tôi lại sắp đi xa, gian pḥng này rồi đây sẽ đón nhận ai. Không biết tôi đứng lặng như vậy bao lâu, việc đón xe lửa cho đúng giờ đă bị quên lững, măi đến khi tiếng cửa mở làm tôi giật ḿnh quay lại, bà hiệu trưởng họ Lâm bước vào

vỗ về tôi:

- Ức My, con đến Đài Bắc ngay bây giờ sao con?- Vâng ạ! Tôi nhỏ nhẹ đáp - con đi chuyến xe bốn giờ rưỡi chiều nay.

- Sao gấp quá vậy, con vẫn có thể ở thêm vài ngày nữa được mà.

Tôi lắc đầu không đáp. Bà hiệu trưởng lại nói tiếp:

- Thôi được, muốn đi th́ đi cho sớm vậy. Bây giờ chỉ c̣n bác ở lại, buồn quá.

Bà hiệu trưởng lại thở dài chăm chú nh́n tôi:

- Này Ức My, bác với mẹ cháu sống gần gũi nhau đă trên mười hai năm, như thế cũng có thể kể như là tâm t́nh lắm rồi, thế mà bác vẫn không hiểu nổi mẹ cháu. Tại sao mẹ cháu lại không tin tưởng bác, bác không thể chăm sóc cháu được hay sao mà lại phải bắt cháu chạy đến nương trọ nhà một giáo sư ở tận phương trời xa xôi? Một người bạn mà suốt mười mấy năm không liên lạc, liệu giáo sư La Nghị có chăm sóc chu đáo cháu được hay không?

Tôi vẫn không đáp, tôi biết là bà làm hiệu trưởng trường tiểu học này đă lâu, lại cũng chơi rất thân với mẹ, nhưng tôi biết mẹ không để tôi sống với người, v́ một mục đích, một hy vọng duy nhất, đó là làm thế nào tôi có thể lên đại học, “con phải biết chỉ có một người có thể đưa con đến mục đích, đó là Giáo sư họ La. Mặt khác tuy bà hiệu trưởng Lâm là người bạn tốt của mẹ, nhưng bà có đến sáu đứa con, một người hiện học ở đại học, ba ở trung học và hai ở tiểu học, do đó mẹ sợ bà ta không thể lo thêm cho con”.

- Thôi được, bà Lâm nói - Muốn kịp xe lửa th́ phải đi nhanh đi kẻo trễ. Đến đó con xem t́nh h́nh xem nếu có thể ở được th́ ở, bằng không th́ trở về đây, thêm một miệng ăn cũng chẳng có bao nhiêu con nhé!

Tôi gật đầu. Bây giờ th́ chỉ c̣n đúng một giờ nữa là tàu hỏa bắt đầu chạy. Tôi bước ra cửa, bà Lâm lặng lẽ theo sau. Ra đến ngoài, nỗi tiếc nuối làm tôi do dự, tôi quay lại nh́n gian pḥng to không hơn sáu manh chiếu mà mẹ con tôi đă sống trên mười hai năm, giờ phải xa cách. Thôi, tạm biệt! Những giọt nước mắt chua xót làm mờ cả mắt.

- Ức My!

Có tiếng ai gọi tôi, tôi quay đầu lại. Một đám đông đầy đủ cả mọi người, giáo sư Trương Ngụy và hầu như đủ cả những người bạn đồng nghiệp của mẹ tôi.

Tôi hít thở một hơi dài để giọt lệ khỏi lăn xuống má. Phải làm thế nào để tỏ ra ḿnh đă là người lớn. Tôi thẳng người đến chào từng người một và nói lời từ biệt, cố giữ vẻ mặt nghiêm trang và yên lặng để nghe những lời chúc may mắn. Lí nhí một vài tiếng cám ơn. Rồi sau cùng tôi rời khỏi cổng trường tiểu học, rời khỏi một nơi mà suốt bao năm tôi đă sống yên ấm.

Bà hiệu trưởng đưa tôi đến tận ga.

Bà đứng trên sân ga đảo mắt nh́n quanh. Tôi bước lên toa tàu tựa người vào cửa sổ ngắm khuôn mặt buồn thảm của người bạn già của mẹ. Tôi không biết nói ǵ, có lẽ v́ tương lai quá mù mịt, không thể đoán được rồi sẽ ra sao khiến cho tôi trầm lặng không nói được chăng?

Bà Lâm không c̣n vẻ vui tươi hàng ngày, bà cũng lặng lẽ nh́n tôi. Có phải bà đang chua xót cho tôi, chua xót cho mẹ tôi, hay chua xót cho chính ḿnh, một người không đủ khả năng bao bọc đứa con côi của người bạn bạc số của bà!

Tiếng c̣i xe hú to, tiếng máy x́nh xịch nổ, xe đă bắt đầu chuyển bánh, Bà Lâm ngoái đầu sang nói to:

- Ức My, con nhớ viết thư cho bác nhé!

- Vâng ạ! tôi lớn tiếng- xin tạm biệt bà hiệu trưởng.

- Tạm biệt con! Bà Lâm không tự chủ được, chạy với theo xe, - Ức My! con ráng lo bảo vệ lấy thân v́ từ nay con đă sống tự lập rồi đấy nhé!

Xe chạy đă xa, chiếc bóng gầy của bà hiệu trưởng khuất dần trong tầm mắt. Phải rồi, từ nay tôi đă là người sống tự lập. Nói khác đi, từ nay tôi sẽ là người không nhà không cửa, không nơi nương tựa. Giáo sư họ La có thông cảm cho tôi tạm trú chăng? Chấp nhận tôi chăng? Ngồi tựa lưng vào cửa sổ, nh́n những bóng núi xa xa mờ bên ngoài tôi càng thấy buồn bă làm sao.

Tôi c̣n nhớ, cách đây năm năm trong một buổi sáng, mẹ đang xem báo, bỗng bỏ xuống thở dài:

- Không ngờ bây giờ La Nghị lại cũng đến Đài Loan rồi!

Tôi vội hỏi:

- La Nghị là ai vậy mẹ?

- Một nhà Địa Chất học.

Mẹ lạnh lùng đáp. Khi bắt đầu ăn điểm tâm, tôi kéo tờ báo để trước mặt thấy một cái tít: “Địa chất gia trứ danh, Bác Sĩ La Nghị ngày hôm qua cùng gia quyến đáp tàu từ Hồng Kông qua Đài Bắc để đảm nhiêm chức vụ giảng huấn tại tường Đại Học Đài Bắc”.

Mảnh tin nhỏ trên không làm cho tôi chú ư mấy, v́ hôm ấy hăy c̣n nghỉ hè và tôi có hẹn cùng mấy người bạn đến viếng hồ Đại Bối.

Bỏ tờ báo xuống, tôi hỏi mẹ:

- Mẹ có quen với ông giáo sư này hả mẹ?

- Có, lúc trước khi c̣n ở Lục Đia, mẹ và vợ ông ta là đôi bạn thân.

- Mẹ có tính đến thăm họ hay không? Vừa hỏi tôi vừa cắn miếng bánh nướng.

- Đến thăm họ à? Mẹ hơi nhíu mày - Không! đến làm chi trong lúc họ đang vui sướng, ḿnh đến thành ra...

Mẹ bỗng nín bặt, đoạn quay sang nh́n tôi hét:

- My, sao con ăn uống không đàng hoàng để bánh rơi đầy nhà thế này.

Đối với Giáo sư họ La, tôi chỉ biết được có bao nhiêu đó. Từù đấy về sau mẹ tôi không hề nhắc dến ông ta nữa. C̣n riêng tôi ư? chỉ vài phút sau là quên ngay câu chuyện ở chín từng mây đó. Cho măi đến ba tháng trước đây, khi mẹ tôi biết chắc bị bệnh ung thư ở tử cung, th́ hai mẹ con tôi đều ư thức rằng bóng dáng thần chết ngày đêm đang đe dọa chúng tôi.

Một hôm, mẹ bỗng bảo tôi đi gửi một bức thư, trên phong b́ đề tên giáo sư La Nghị, địa chỉ ở đường Roosevelt, Đài Bắc. Khi gửi xong thư trở về, mẹ mới nói về giáo sư La Nghị cho tôi nghe:

- Ông ấy là một nhà học giả rất thân với gia đ́nh chúng ta. Một mai mẹ có bất hạnh qua đời chỉ có ông ta là người mà mẹ hy vọng nhất có thể lo lắng cho tương lai con mà thôi.

Như mẹ thường nói, tôi là một đứa con gái ít khi dám nh́n vào sự thật, có lẽ là v́ tôi là con gái độc nhất của mẹ, hay làm nũng và quen được nuông chiều chăng? Mặc dù biết mẹ mang phải chứng bệnh bất trị, không bao lâu người sẽ từ bỏ tôi, nhưng tôi không bao giờ dám nghĩ đến những h́nh ảnh ấy, v́ vậy mỗi khi mẹ tôi đề cập đến vấn đề này là tôi bao giờ cũng quỳ xuống thét to:

- Không bao giờ có ngày đó xảy đến. Mẹ, không bao giờ!

Và tôi vụt chạy đến một góc kẹt nào đó dể ngồi khóc. Nhưng bây giờ cái ngày đó đă đến, trong hành lư tôi có bức thư mà ba ngày trước khi mẹ nhắm mắt mẹ đă viết và dặn ḍ tôi phải trao tận tay giáo sư La Nghị.

Bức thư được chính tay mẹ dán kín nên tôi không biết được người đă viết những ǵ trong ấy, nhưng tôi nghĩ đó là những lời nhờ vả gửi gấm. Bản tính của mẹ hồi nào tới giờ chưa bao giờ khuất phục hay van xin một ai, thế mà không ngờ trước khi đến bước đường cùng của cuộc sống, lại phải nài nỉ một người bạn lâu ngày không qua lại để nhờ thu nhận ǵum đứa con gái “không bao giờ lớn” của ḿnh.

“Đứa con gái không bao giờ lớn”. Mẹ vẫn thường bảo thế và thường hỏi tôi:

- Này Ức My, đến bao giờ con mới hết là đứa con nít. Đến bao giờ con mới biết chuyện người lớn, không c̣n là đứa bé tối ngày lẩn quẩn quanh chân mẹ hở con?

Đứa con nít! Tôi chỉ thích làm đứa con nít, để dược suốt ngày nằm vùi trong ḷng mẹ. Bất cứ một việc nhỏ nhặt đến đâu cũng đều có mẹ lo, suốt ngày tôi chỉ ăn, ngủ, học bài rồi đùa giỡn, không phải bận tâm điều ǵ cả.

Nhưng nay, mẹ đă đi rồi, những chuỗi ngày không c̣n tiếng cười đă đến, tôi bỗng cảm thấy ḿnh biến thành người lớn, bắt buộc phải đối diện với mọi sự thật ở đời.


Chương 2

Bên ngoài khung cửa, bóng tối âm thầm đến, cánh đồng hoang vu đă bắt đầu lập loè ánh lửa. Bánh xe vẫn quay, vượt qua đồng bằng, phố thị, thôn xóm để mang cuộc đời tôi vào nơi vô định.

Chiếc xe chạy hơi chậm, nên đến Đài Bắc th́ đă gần mười một giờ đêm.

Xuống xe, với chiếc sắc nơi tay, bước ra khỏi nhà ga, tôi đứng nh́n quanh. Suốt mười hai năm dài sống với mẹ tại Cao Hùng, tôi chưa hề nh́n thấy một thành phố nào tấp nập ồn ào như Đài Bắc.

Ngẩng đầu lên, những ánh đèn màu huy hoàng lấp lánh, pḥng ngủ, quán ăn san sát hai bên đường.

Đài Bắc! Thành phố mà bao lâu nay tôi đă ước mơ đến viếng đang ở trước mặt. Những chiếc xe kéo, xe taxi chạy thành hàng, phố xá tấp nập người qua lại tạo một cảm giác lo lắng, sợ sệt trong tôi.

Lần đầu tiên trong đời tôi mới thấy được thế giới rộng lớn như thế, không phải chỉ vỏn vẹn như “chiếc pḥng sáu manh chiếu” của mẹ con tôi. Đường phố đan nhau chằng chịt cộng thêm những kiến trúc đồ sộ chung quanh, không giống cái xă hội thu hẹp của mẹ con tôi ngày nào.

Một chiếc xích lô chạy trờ đến trước mặt:

- Đi xe không cô?

Tôi do dự một chút bảo:

- Đến số ba đường Roosevelt bao nhiêu?

- Mười đồng.

Mười đồng! Tôi không biết là rẻ hay mắc, v́ tôi nào có biết đường Roosevelt ở đâu đâu.

Leo lên xe, tôi nghĩ thấy hối tiếc. Bây giờ đă mười một giờ khuya rồi, chạy đến quấy rầy như thế không quá muộn hay sao? Biết đâu họ đă ngủ cả rồi, đánh thức người trong giấc ngủ ngon là một việc làm vô lễ. Mẹ thường bảo tôi làm việc ǵ cũng không chịu suy nghĩ trước sau, như vậy là tôi vẫn chưa là người lớn được. Nhưng mà, bây giờ xe đă lăn bánh rồi, biết sao? Những ngọn gió đêm đầu mùa hạ thổi mát cả người, tôi không c̣n muốn suy nghĩ th́ thêm nữa!

Chiếc xe chạy suốt hai mươi phút mới đến.

Bước xuống xe, tôi thấy ḿnh đang đứng trước hai cánh cổng to màu đỏ, chung quanh là bờ tường cao. Nh́n số nhà, biết ḿnh không lầm, tôi trả tiền ông phu xe và chờ chiếc xe đi khuất mới quay sang quan sát cánh cổng và bờ tường. Chiếc cột đèn bên lề đường phản chiếu chiếc bóng gầy c̣m của tôi xuống đường trông thật ảm đảm, thật cô đơn! Chiếc đồng hồ trên tay, di vật của mẹ chỉ đúng mười một giờ ba mươi.

Tựa lưng vào tường, lén nh́n qua cổng, bóng tối bao trùm trên khắp ngôi nhà to lớn vẫn c̣n để thừa một ít ánh sáng thoát ra ngoài. Do dự khoảng hai ba phút, tôi nghĩ thầm nghĩ dù đă khuya, tôi cũng không thể đứng măi thế này chịu trận suốt đêm được. Cố lấy hết sức b́nh tĩnh, tôi nhấn nhẹ vào chuông.

Ngôi nhà này chắc to rộng lắm, v́ tiếng chuông bấm xong rồi, tôi đứng ngoài cửa vẫn không nghe thấy. Đợi một lúc lâu vẫn không thấy động tĩnh ǵ cả, có lẽ chủ tớ đều ngủ say cả rồi. Không thể chần chờ được, tôi bấm chuông một lúc ba lần. Một lát sau có tiếng chân người bước ra, tiếng chân nặng nề bước nhanh ra cửa, rồi cánh cửa mở to. Một gương mặt râu ria xồm xoàm nhô ra với chiếc trán bóng, đôi chân mày sậm cau lại đôi mắt tóe lửa, bảo tôi:

- Mày có khùng hay không hở con bé?

Tiếng hét giận dữ của lăo làm tôi giật ḿnh lui lại hai bước. Tôi lắp bắp trong cơn hoảng hốt:

- Tôi...tôi à mà...

- Mày, mày là cái ǵ, có cút đi ngay không?

Tiếng nói như tiếng rít của con thú dữ. Trong lúc chưa lấy lại kịp b́nh tĩnh th́ hai cánh cửa đă đóng xầm lại. Tôi hốt hoảng nhảy chồm về phiá trước, đập mạnh vào cửa. Dù sao đi nữa tôi cũng không thể bị bỏ ngoài cửa được, v́ trời đă khuya rồi, tôi biết đi đâu bây giờ. Đấm thùm thụp vào cửa tôi la lớn:

- Ây da. Ông ơi, đợi tôi một chút, tôi có chuyện muốn thưa với ông!

Cánh cửa lại mở ra, chiếc đầu rối khi năy lại xuất hiện, gần chạm vào mũi tôi, tiếng gầm gừ lại vang lên:

- Cút ngay, mày có nghe không? Ai là ây da, ở đây không có ai là ây da cả! Đi, cút ngay!

Tiếng rít của lăo già nghe thật dễ sợ, tiếp theo sau là một tiếng ầm, cánh cửa lại đóng kín.

Tôi lặng người đứng nh́n hoảng hốt. Tiếng hét của lăo làm tôi sợ. Nh́n cánh cổng đóng kín, tôi bỗng như bị mất cả chủ đích.

Trước khi đến Đài Bắc, tôi đă từng tưởng tượng trăm lần, nhưng không ngờ sự kiện lại xảy ra thảm năo đến thế này. Tôi cũng đă từng nghĩ đến chuyện họ không cho tôi ở trọ, nhưng cũng chưa hề tưởng dược việc họ lại xua đuổi tôi một cách tàn nhẫn như thế. Tiếng hét của lăo râu xồm khiến tôi không thể tỏ bày được việc ǵ cả. Bây giờ bị bỏ ngoài đường, trong một thành phố xa lạ lúc khuya khoắt như thế này, tôi phải làm sao đây.

Đứng chần chờ trước cổng một lúc khá lâu, tôi không biết phải đi đâu. Gió đêm thổi bùng tóc rối, trời lưa thưa vài cánh sao, tôi cảm thấy lạnh v́ khí hậu giữa miền bắc và nam hơi khác biệt nhau. Nhưng không thể đứng trước cổng mở rương lấy áo mặc, thôi đành chịu lạnh vậy.

Con đường sâu hút không một bóng người, không một chiếc xe chạy qua, tôi phải đứng đây đợi sáng hay sao? Nh́n cảnh đêm trống trải, cô độc bỗng nhiên tôi muốn khóc. Phải làm sao bây giờ đây? Làm sao trời ơi! Mẹ ở dưới tuyền đài có biết rằng tôi đă bị người ta tiếp đăi như thế này hay không?

Đứng như thế một lúc lâu, bỗng nhiên một chiếc xe đạp từ đầu đường chạy vào. Tôi nh́n trân trối, chiếc xe đạp thắng lại trước mặt tôi. Một người con trai nhảy xuống nh́n tôi lạ lùng, tôi cũng nh́n anh ta v́ không biết anh ta là ai, cũng không biết nên hay không nên cho hắn biết tại sao tôi phải đứng trước cổng này.

Chúng tôi cứ nh́n nhau như thế, một khắc sau anh hỏi:

- Cô đứng đây làm chi vậy?

Đoạn quay sang nh́n chiếc va li để dưới đất cạnh tôi hắn bỗng khoanh tay lại gật gù, hỏi:

- À hay là cô bỏ nhà ra đi v́ mẹ mắng chớ ǵ, phải không? Thôi được rồi, cho tôi biết địa chỉ, tôi sẽ đưa về nhà cho nhé.

Tôi chăm chú nh́n hắn, tên này thật là lắm chuyện, tôi nào có phải là đứa trẻ nít lên ba đâu mà hẳn tưởng bị ba mẹ mắng. Chính nhờ nh́n hắn, tôi mới thấy hắn hăy c̣n trẻ, chỉ độ 26, 27 tuổi ǵ đó, mặc áo si trắng dài tay, cúc tay không cài bỏ lửng. Áo th́ hở cổ không cà-vạt, đầu tóc rối bù sù.

- Sao, chịu không? Hắn hỏi tiếp - Bộ có tính ngủ đêm ở đây sao hả? Hay là cô vào nhà ngồi chơi một chút đi nhé.

Vừa nói hắn chỉ vào đôi cánh cổng màu đỏ. Tôi choàng tỉnh, đứng thẳng người lại, hỏi:

- Bộ anh ở đây hả? Nhà này của anh đấy à!

- Vâng, tôi ở đây. Hắn gật đầu - Mặc dù đây không phải là nhà của tôi nhưng có thể tạm xem như vậy. Tôi sẽ t́m cách để cô ngủ nhờ một đêm, nhưng mai phải về nhà nghe, chịu không?

Tôi gục đầu nh́n xuống muốn khóc...tôi, tôi bây giờ không có nhà cửa. Nhưng cố trấn tĩnh, bây giờ đâu phải là lúc để xúc động, phải giải quyết vấn đề của chính ḿnh nữa chứ.

- Tôi đến đây, mục đích là t́m giáo sư La Nghị.

Gă thanh niên ngạc nhiên:

- T́m giáo sư La Nghị! Thế sao năy giờ cô không chịu bấm chuông?

- Tôi đă bấm mấy lần rồi chứ, nhưng đă bị một lăo cổ quái đuổi ra.

- Lăo cổ quái là ai vậy?

- Vâng, một lăo già cổ quái, râu tóc bùm xùm, không nh́n thấy chân mày, mồm miệng đâu cả.

Gă thanh niên bỗng nh́n tôi một cách thú vị, hỏi:

- Thế cô t́m giáo sư La Nghị có việc chi?

- Có chứ, một vấn đề hết sức quan trọng.

- Vậy cô hăy theo tôi vào nhà nhé.

Hắn cho tay vào túi t́m chià khóa mở cửa. Một tay hắn đẩy cửa ra, một tay xách valise cho tôi, bước vào. Qua khỏi cửa là một khu vườn hoa rộng lớn. Chàng thanh niên dựng xe bên căn nhà nhỏ, đóng cổng lại đoạn quay sang nói:

- Bây giờ ḿnh vào pḥng khách xem có giáo sư ở trong pḥng không nhé!

Hắn bước trước, tôi theo sau. Trong đêm tối chỉ trông thấy bóng cây ẩn hiện. Qua khỏi con đường nhỏ lát đá sỏi, tôi nh́n thấy một ṭa nhà đồ sộ hai từng, phiá trước có bực thềm cao và đèn hăy c̣n sáng. Qua khỏi bực thềm, đẩy cánh cửa kính ra, gian pḥng bên trong tối om, gă thanh niên t́m công tắc điện, đèn bật sáng. Tôi thấy ḿnh đang đứng giữa gian pḥng khách lộng lẫy, bộ sa lông để cận tường, chiếc đàn dương cầm ở góc, trên có lọ hoa.

- Cô ngồi đây đợi tí, tôi sang pḥng đọc sách t́m giáo sư.

Tôi ngồi đấy, trong khi hắn đẩy cánh cửa nhỏ đi ra. Tôi nh́n quanh, pḥng khách này h́nh như có cửa ăn thông với bên ngoài bằng tấm màn voan trắng. Bốn bề yên lặng, tôi cảm thấy không an tâm. Sự mệt mỏi và cảm giác rối rắm phiền muộn bao quanh, khiến cho tôi ước mơ được trở về gian pḥng nhỏ của tôi để đánh ngay một giấc ngon lành.

Có tiếng mở cửa, tôi quay lại, ḷng không khỏi khiếp đảm, lăo già kỳ quái hồi năy bỗng xuất hiện, đôi mắt giận dữ đang tṛn xoe nh́n tôi như muốn ăn tươi nuốt sống. Dưới ánh sáng của ngọn đèn, vóc dáng to lớn với mái tóc bồng của ông càng làm vẻ kinh dị. Tim tôi như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực.

Lăo bước tới lại gần tôi. Trong một phút, tôi bỗng có cảm tưởng lăo sẽ xách cổ tôi tống ra khỏi pḥng. Nhưng lăo không làm vậy mà nện mạnh gót chân rồi hét to:

- Ai cho cô vào đây?

- Dạ thưa tôi ạ!

Có tiếng trả lời từ bên cửa. Lăo già quay sang nh́n gă thanh niên lúc năy cho tôi vào, hùng hổ:

- Anh à. Tại sao anh cho cô ta vào đây? Ai khiến anh vậy.

- Dạ lúc năy cô ta nói muốn gặp mặt giáo sư. H́nh như cô ta có chuyện quan trọng lắm, nhưng giáo sư đă làm cho cô ta sợ.

Gă thanh niên lơ đăng đáp. Trời! Vậy ra đây là Giáo sư đây ư? Con người kỳ quái không thân thiện như thế mà mẹ lại bắt tôi đến với ông ta. Tôi ngạc nhiên tṛn xoe mắt nh́n. Giáo sư La Nghị cũng quay sang nh́n tôi, ông đưa tay lên vuốt mũi, đôi chân mày sâm hơi nhíu lại, đoạn miễn cưỡng hỏi:

- Vậy có phải cô là bạn của Hạo Hạo không?

Tôi ngạc nhiên! Hắn muốn nói ǵ thế? Nhưng sau đó tôi đoán ngay ra là có lẽ ông ta đă tưởng lầm tôi là người ông không thích gặp. Dầu sao đi nữa, không thể để t́nh trạng này kéo dài, tôi phải tự giới thiệu cho ông ta biết ngay tôi là ai mới được, tôi nói:

- Dạ tôi họ Mẫn, tên là Ức My con của Giang Tú Lâm ạ - Giang Tú Lâm là tên của mẹ tôi - Mẹ tôi có gửi cho ông bức thư.

Nói xong, tôi lấy bức thư trong vali trao ngay cho ông ta. Giáo sư La Nghị sau khi nghe xong bị xúc động như chạm phải điện. Ông há hốc miệng, đôi mắt chăm chú nh́n tôi yên lặng không đáp. Một lúc sau, như chợt tỉnh, ông chộp ngay bức thư xé toạc ra, liếc sơ nh́n những ḍng chữ trên giấy, xong quay sang tôi, lời lẽ cộc lốc:

- Mẹ của em giờ ra sao?

- Chết rồi.

Ông hơi nhíu mày, hừ một tiếng trong mũi:

- Tại sao chết? Chết ở đâu?

Tôi cũng đáp gọn:

- Chết ở Cao Hùng, bệnh ung thư tử cung.

- Cao Hùng ư?

Miệng lảm nhảm không thành tiếng, một lúc sau ông lại lập lại:

- Cao Hùng?

Và quay sang,đôi mắt sáng chăm chú nh́n khuôn mặt tôi, một lúc lâu ông lại đưa tay lên vuốt mũi.

- Thôi được. Em mệt lắm rồi, mọi chuyện để mai kể tiếp nhé.

Giọng nói thô lỗ bỗng trở nên ôn tồn hơn.

- Em từ Cao Hùng đến phải không? Thôi đi ngủ ngay đi.

- Dạ.

Dáng dấp ông ta có vẻ hơi hối hận:

- Tại sao lúc năy khi tôi ra mở cửa em không nói ngay? Nếu không gặp Trung Đan th́ em đứng ngoài cửa suốt đêm sao?

Tôi bối rối:

- Nhưng lúc năy Giáo sư nào có để cho tôi nói ǵ được đâu.

- Hừ! Ông ta hừ thêm một tiếng, đoạn quay sang nh́n gă thanh niên lúc năy bảo - Lại đây Trung Đan!

Gă thanh niên lại gần, không quên mỉm cười với tôi.

- Dẫn cô này lên lầu. Giáo sư ra lệnh xong quay sang hỏi tôi - Lúc năy em nói em tên ǵ họ ǵ đấy?

- Dạ, em tên Mẫn Ức My. Ức là kư ức, c̣n My là chữ My có thêm bộ thủy bên cạnh.

- Mẫn Ức My!

Ông ta nhấn mạnh từng tiếng như để ghi nhớ. Sau đó lầu nhầu trong miệng như rủa thầm một ai, hoặc là không thích tên tôi ǵ mấy, rồi xua tay:

- Họ Mẫn ư? Họ không đẹp lắm. Nhưng thôi, Trung Đan hăy dẫn cô họ Mẫn này lên lầu, pḥng bên cạnh pḥng của Khởi Khởi đó nhé.

Tôi cúi đầu lúng túng:

- Thưa Giáo sư, tôi muốn được tắm một cái trước đă ạ.

Giáo sư La Nghị bực bội:

- Trời ơi! Sao lộn xộn vậy. Lên lầu đi, đi chứ.

Tôi chần chờ một lúc xong đứng dậy. Gă thanh niên tên Trung Đan đă xách valise tôi bước ra cửa, tôi chỉ c̣n biết bước theo. Đến trước cửa tôi quay lại nhỏ nhẹ:

- Xin chào Giáo Sư, cám ơn Giáo sư đă cho tôi ở trọ.

Ông ta vẫn đứng đó, gương mặt đầy râu tóc dịu hẳn xuống. Những chiếc râu hơi rung động, đôi mắt sáng trộn lẫn cả nét ôn hoà, ông quay người đến ngồi trên ghế. Tôi vẫn nghe thấy những tiếng lầu bầu của ông trong pḥng, nhưng không rơ lắm!

Theo chân Trung Đan, tôi di qua một gian pḥng rộng lớn khác, có lẽ dây là pḥng ăn của nhà họ La. Gian pḥng thật rộng và ngăn nắp bên cạnh có một cầu thang dẫn lên lầu. Qua khỏi cầu thang là một hành lang rộng, hai bên là hai dăy pḥng. Trung Đan dẫn tôi dến pḥng thứ ba bên phải, mở cửa, bật đèn xong quay sang nh́n tôi cười:

- Cô My tôi nghĩ có lẽ giáo sư La Nghị chờ đợi cô đă mấy tháng nay rồi. Căn pḥng này đă được sửa soạn từ ba tháng trước.

Tôi ṭ ṃ nh́n vào pḥng, chiếc pḥng ngủ được chăm sóc khéo léo và xinh xắn. Chiếc giường nệm nhỏ, bàn trang điểm, chiếc tủ đứng đựng quần áo, chiếc bàn giấy xinh đẹp trên có ngọn đèn để bàn, ngoài ra c̣n một chiếc kệ sách lồng kính trên có b́nh hoa hồng.

Trên giường, nệm gối xếp đặt ngay ngắn, chứng tỏ chủ nhân đă sẵn sàng đón nhận tôi. Sự ngỡ ngàng khiến tôi hơi ngại ngùng. Trung Đan nh́n tôi cười luôn miệng:

- Cô thấy có đẹp không? Cách bài trí nầy tương tợ pḥng của Khởi Khởi, con gái giáo sư La Nghị. Tôi rất sung sướng được biết cô là một nhân vật mới của gia đ́nh họ La. Bây giờ xin phép không dám làm phiền cô, để mai ta gặp lại nhé.

- Cám ơn anh.

Tôi không biết gọi anh ta là ǵ khác hơn, v́ chưa biết rơ địa vị của Trung Đan trong gia đ́nh này. Có lẽ Trung Đan cũng đoán được ư của tôi, nên hắn nói:

- Tôi họ Từ, tên Trung Đan, chữ Trung là trung gian, c̣n Đan là tên của một loài cây.

Ngưng một phút, hắn lại tiếp:

- Tôi chưa biết cô là ai, nhưng tôi đoán có lẽ địa vị của hai ta trong ngôi nhà này giống nhau. Thôi được rồi, mọi chuyện sẽ tính sau, bây giờ xin phép cô!

Hắn bước ra khỏi pḥng, thuận tay đóng cửa lại. Và đến lúc này tôi mới buột miệng:

- Chào anh.

Tôi chắc hắn nghe rơ lời chào của tôi. Nh́n khắp gian pḥng, tôi có cảm giác như đang sống trong ảo tưởng. Căn pḥng này quá huy hoàng, quá xinh xắn, không thể ngờ lại có thể thuộc về tôi được. Như vậy đây là sự thật, tôi đă không hề bị nhạo báng, bị bỏ rơi, mà lại c̣n được đặt vào một hoàn cảnh mới sang trọng gấp trăm lần căn pḥng khi xưa mẹ con tôi đă sống. Đến bên song cửa, tôi kéo cao tấm màn xanh lơ, mở toang cửa kính, luồng gió đêm từ ngoài lùa vào mang theo hương hoa thơm ngát. Hít một hơi dài, nh́n ra ngoài cửa ḷng vẫn băn khoăn, tôi tự hỏi. Tôi là ai? Một đưá bé mồ côi vừa mất mẹ? Tôi hiện ở đâu đây? Ngôi nhà một người bạn xa lạ. Có phải đây là một sự thật chăng?

Ngọn gió đêm luồn qua hàng cây cao trong vườn, quanh quẩn quanh tôi rồi đi ra ngoài tiếng gió rít nhẹ như lập lại những câu hỏi mơ hồ:

- Có phải là ta đang sống thật hay chăng?

Tôi bắt đầu thức giấc khi tia nắng ban mai len vào pḥng. Trong cơn mơ màng tôi không biết ḿnh đang ở đâu. Chiếc nệm êm, chiếc gới mới c̣n thoang thoảng mùi vải. Khung cửa kính rung nhẹ bên ngoài khi gió mơn man, tất cả thật xa lạ với tôi.

Đôi mắt khẽ chớp, gió từ phương nào thổi đến mà lại nhẹ nhàng thơm tho như vậy. Tôi hít lấy một hơi dài, có phải mùi hoa hồng? hoa lài? hay Diễm kim hương? Trở ḿnh sang một bên, rồi tôi lại nhắm mắt ngủ lại, nhưng gió thổi lạnh đôi vai. Cuộn kín chăn cả người, thế mà mặt vẫn lạnh, có lẽ tối qua tôi quên đóng cửa sổ chăng! Nhưng tôi nhớ rơ là ḿnh đă đóng kín rồi cơ mà, thế th́ gió từ đâu đến đây? Tôi lăn người trở lại cố gắng mở mắt và choàng tỉnh.

Đôi mắt nh́n thẳng vào khung cửa sổ, tôi ngạc nhiên vô cùng, v́ đôi cánh cửa đang mở, chiếc màn xanh lơ đang phất phơ trong gió. Nhưng điều tôi ngạc nhiên, không phải là v́ cửa sổ bị mở tung ra, mà v́ chiếc bóng trắng đang đứng cạnh cửa, chiếc bóng bất động mờ ảo như sương.

Đó là bóng dáng của người đàn bà, đang hướng mặt nh́n ra phiá ngoài, quay lưng về phiá tôi. Chiếc áo dài lụa trắng, mái tóc đen xơa ngang vai bị thổi tung bay trong gió, dáng cao và gầy của bà lồ lộ trong lớp vải. Tôi chăm chú nh́n, không hiểu tại sao bà ta lại xuất hiện trong pḥng tôi? Bà ta là ai? Chờ đợi một lúc lâu vẫn thấy bà đứng bất động như đang chú tâm nh́n một cái ǵ ngoài cửa sổ. Tôi giả vờ ho khẽ một tiếng, bà nghiêng đầu nh́n sang và nhẹ bước đến cạnh giường.

Bà đứng đấy chăm chú nh́n tôi, và tôi vẫn nằm yên nh́n bà không chớp mắt. Gương mặt thật lạ lùng nghiêm trang, trắng xanh, chỉ có đôi mắt to là mang vẻ sống động. Đôi mắt sâu hút đó đang chăm chú nh́n tôi trong khi đôi môi mím chặt như không muốn lời nói thoát ra ngoài.

Chúng tôi cứ thế yên lặng nh́n nhau. Trời sáng dần, ánh sáng tràn ngập căn pḥng khiến tôi dễ dàng nhận diện khuôn mặt bà hơn. Tuy không c̣n trẻ, đôi mắt đă có những vết xếp, mép đă hằn vết tích của thời gian, nhưng làn da vẫn mịn màng. Có lẽ bà đă ngoài bốn mươi. Một lúc sau bà xoay ánh mắt ra song cửa và buông tiếng thở dài năo nuột, chua xót, bà nói nhỏ nhẹ:

- Chị ấy chết thật rồi sao?

Tôi không biết có phải bà ấy hỏi tôi hay không? Tôi cũng không biết tiếng chị ấy là để hỏi ai? Nhưng tiếng nói của bà đă đánh tan ḷng nghi hoặc ban đầu. Ngôn ngữ có thể làm tiêu tan vẻ xa lạ giữa người với người. Tôi đoán có lẽ bà là bà chủ của ngôi nhà này, v́ thế tôi mong chúng tôi có thể thân mật nhau hơn.

- Thưa bà, bà hỏi tôi?

Bà ta quay sang nh́n tôi lạnh lùng:

- Vậy chớ cô tưởng tôi nói ai?

Tôi cảm thấy hơi ngỡ ngàng:

- Bà muốn hỏi mẹ tôi đấy à? Mẹ tôi đă chết rồi, thưa bà.

Bà ta nh́n tôi một lúc, đoạn gật đầu như nói thầm một ḿnh:

- Chết rồi à?

Bà quay sang nh́n song cửa với đôi mắt âu sầu.

- Chết là đă được giăi thoát!

Bà lại quay sang nh́n tôi, rồi lảng lặng bước ra khỏi pḥng. Tiếng bước thật nhẹ không gây một tiếng động. Khi bóng bà đă khuất, tôi mơ hồ cảm thấy thái độ của bà như không thân thiện với tôi lắm.

Ngồi trên giường, hai tay ôm lấy gối tôi nghĩ ngợi măi vẫn khônng t́m thấy một lư do, chỉ biết là ḿnh đang sống trong một hoài cảnh lạ lùng. Mẹ thường nói tôi không thực tế, hay nghĩ vẫn vơ, tôi phải học làm người lớn. bỏ cái bản tính trẻ con. Choàng dậy, thay áo quần, mở cửa ra ngoài hành lang trống vắng không một tiếng động, nh́n đồng hồ đă tám giờ, có lẽ ngoài tôi ra mọi người trong gia đ́nh này đều quen thói ngủ trưa cả.

Đến pḥng rửa mặt, nh́n dáng ḿnh trong gương tôi thấy thích thú, đôi mắt long lanh với đôi má phúng phính mà mẹ thường bảo là chưa hề biết đau khổ là ǵ. Đó là một sự thật v́ trước ngày mẹ bệnh, cuộc đời tôi chưa hề khổ đau bao giờ, tôi thích cười dù sung sướng như cọng cỏ “vô ưu”. Cọng cỏ không bao giờ buồn. Tôi khôntg biết có cây cỏ nào mang tên như vậy không. Chỉ nghe mẹ thường bảo và gọi tên tôi như vậy thôi. Nhưng mà, đến khi mẹ bệnh và mất đi, th́ niềm vui của tôi cũng khép lại. Cọng cỏ không buồn của mẹ giờ đang đương đầu với một tương lai mờ mịt.


Chương 3

Từ pḥng rửa mặt trở về, tôi ngạc nhiên vô cùng khi thấy cô tớ gái khoảng mười bảy, mười tám tuổi đang thu xếp nệm gối và đồ đạc trong pḥng tôi. Áo ngủ đă được bỏ vào ngăn tủ, ngay cả valise của tôi cũng bị mở tung ra, áo quần trong ấy đă được treo vào tủ đứng, chỉ có hai bức h́nh là c̣n nằm trên bàn giấy mà thôi.

Người tớ gái thấy tôi cúi đầu chào:

- Thưa cô, em tên là Mạc Bính, bà chủ sai em đến hầu cô.

Tôi quá ngạc nhiên khi thấy ḿnh được sủng ái. Hồi nào tới giờ, tôi có được ai hầu hạ đâu. Nh́n đứa tớ gái sạch sẽ gọn gàng, tôi bỗng ngớ ngẩn:

- Để đó tôi làm cũng được mà!

Mạc Bính nh́n tôi cười, có lẽ nó cho tôi là đứa con gái nghèo nàn chưa có quen nếp sống trưởng giả, nụ cười của nó không có vẻ ǵ ngạo báng. Ôm b́nh hoa trên tay Mạc Bính hỏi tôi:

- Thưa cô cô thích loại hoa nào à?

- Hoa hồng cũng đẹp lắm rồi! Tôi đáp.

- Cô chủ tôi không thích loại hoa có sắc đỏ.

Mạc Bính nói.

- Cô chỉ thích loại hoa cánh màu lam, vừa khó trồng lại vừa ít bông, trong khi bà chủ lại thích loại hoa trắng.

Tôi hơi ngạc nhiên:

- Thế tất cả những loại hoa đó đều được trồng lấy cả à?

- Vâng ạ! Ngoài vườn hoa ra, chúng tôi c̣n một nhà mát để nuôi hoa nữa.

Mạc Bính đáp.

- Tất cả mọi người trong nhà nầy ai cũng thích hoa.

Rồi như sực nhớ điều ǵ Mạc Bính hoảng hốt:

- Chết không, tí nữa th́ quên rồi, ông chủ đang đợi cô trong pḥng ăn.

Đến cửa nó lại quay vào nói:

- Vậy cắm hoa hồng hở cô?

- Vâng! Tôi đáp.

Mạc Bính ôm b́nh hoa bước ra ngoài. Tôi đứng trước bàn trang điểm, chải lại mái tóc ngắn, ngắm h́nh ảnh tươi mắt của ḿnh trong gương, hai vết chân mày thẳng làm tôi mang chút dáng vẻ con trai, đưa tay kéo lại lọn tóc x̣a trước má, tôi ngửi thấy hương hoa. Nh́n xuyên ra cửa kính, những cánh hoa khoe sắc thắm trong rừng cây xanh um, sắc đỏ chen vàng như lung linh trong nắng sớm khiến tôi lặng người trước vẻ mê hoặc của thiên nhiên. Hoàn cảnh của cuộc sống mới khiến tôi cảm thấy vui sướng. H́nh ảnh đen tối với cái chết của mẹ tôi đă mờ dần, bản tánh hồn nhiên lại đến với tôi. Nh́n bầu trời xanh mây trắng, ngắm cảnh xanh um của hoa lá, ḷng tôi mở rộng muốn ca vang.

Ra khỏi pḥng, qua hành lang tôi chạy nhanh xuống lầu. Trong gian pḥng ăn rộng và sáng sủa, giáo sư La Nghị đang dùng bữa ăn sáng, có lẽ đă nghe thấy tiếng chân xuống lầu, ông ngẩng lên nh́n. Trong vùng ánh sáng tỏ, mái tóc ông vẫng bồng bềnh che khuất cả miệng. chỉ có đôi mắt là như hai ngọn đèn pha trong khu rừng thẳm đang chăm chú nh́n tôi:

- Chào giáo sư ạ.

Tôi cười nói.

- Ừ.

Ông ậm ừ một tiếng rồi lại chăm chú nh́n tôi ra lệnh:

- Ngồi đó đi!

Tôi ngồi xuống trước mặt ông, trên bàn đă có xúc xích và món cải xào. Một người đầy tớ trung niên mang đến cho tôi chén cơm trắng. Giáo sư La Nghị tiếp tục cúi xuống dùng điểm tâm, không nh́n tôi nữa trong khi tôi vẫn ṭ ṃ nh́n ông.

Bỗng nhiên, ông ngẩng lên nh́n thẳng tôi:

- Sao không ăn cơm đi?

Đôi chân mày ông nhíu lại.

- Em làm ǵ nh́n tôi dữ thế?

- A. Tôi vội vàng đáp

- Dạ tôi chỉ ngạc nhiên không hiểu bằng cách nào giáo sư cho cơm vào miệng mà không làm lấm những sợi râu quanh miệng?

Tôi vừa dứt tiếng th́ một tiếng cười ḍn thật to từ phiá sau đưa tới. Tôi nghiêng đầu nh́n sang, một thanh niên từ thang lầu chạy bay xuống, đến cạnh tôi mỉm cười thú vị. Tôi chợt thấy đôi mắt của hắn và giáo sư giống tạc nhau, chỉ khác một điều là hắn sạch sẽ hơn, râu hàm cạo sạch, đầu tóc chải ngăn nắp, áo sơ mi trắng, cà vạt màu xám bạc. Hắn nh́n tôi cười, đôi mắt pha lẫn nét tinh quái, đùa cợt không có vẻ đứng đắn tí nào, Giáo sư trừng mắt nh́n hắn:

- Hạo Hạo! mầy làm cái ǵ đấy?

- Phải cô này là cái cô mà hồi hôm c̣n chút nữa ba đuổi ra ngoài đó không hở ba?

Gă thanh niên vừa nói xong quay sang tôi cúi ḿnh thật thấp,

- Xin lỗi cô, cho phép tôi được tự giới thiệu, tôi là La Hạo Hạo, nhưng tên Hạo Hạo có vẻ nữ tính quá nên xin được gọi tắt là La Hạo dễ nghe hơn.

Giáo sư hét lớn:

- Mầy có ngồi xuống không Hạo?

La Hạo ngồi xuống, đôi mắt trong sáng vẫn tinh quái nh́n tôi. Hắn hăy c̣n quá trẻ, có lẽ chỉ là thằng nhóc con lớn hơn tôi ba hay bốn tuổi là cùng.

- Thưa cha cô họ Mẫn này ở luôn trong nhà ḿnh hở cha?

La Hạo Hạo quay sang nh́n cha hỏi.

- Ừ, Giáo sư ậm ừ - Việc đó không liên can ǵ đến mầy cả. Bữa nay có học không mà giờ c̣n chưa chịu ăn cơm?

- Có hay không có học ǵ cũng vậy mà thôi.

La Hao bất măn, nh́n sang tôi gă hỏi:

- Cô tên chi?

- Dạ tôi tên Ức My.

Tôi đáp. Hắn móc cây bút nguyên tử trong túi áo ra viết hai chữ “Ư Mai” trên quyển sổ nhỏ và đưa cho tôi, đôi mắt hắn nh́n tôi ḍ hỏi:

- Phải viết như vầy không?

- Không.

Tôi đáp, đoạn lấy bút viết hai chữ “Ức My”. Hắn gật đầu mỉm cười:

- Chữ Hán thật phong phú phải không cô? Cùng đồng âm nhưng lại khác chữ.

Giáo sư nghiêm khắc:

- Hạo Hạo! Cút ngay đi, tao có chuyện muốn nói với Ức My.

La Hạo chống đối:

- Thưa ba!...

Giáo sư tṛn xoe mắt giận dữ:

- Tao biểu cút ngay, có nghe không?

- Thôi được để con đi.

La Hạo miễn cưỡng đứng đậy, hắn nh́n tôi:

- Ức My, có cơ hội chúng ta sẽ nói chuyện sau. Nhà họ La của chúng tôi, cha con không thể cùng sống một nhà được, hai người mà ở chung nóc nhà sẽ sụp ngay. Cha con chúng tôi không ai chịu được ai cả.

Nói xong hắn quay đầu đi ngay ra cửa. Trong nầy, Giáo sư đă dùng xong điểm tâm ông đứng dậy cứng cỏi và vắn tắt:

- Ức My, tôi nghĩ rằng tôi có quyền gọi tên cô, đă từ lâu rồi mẹ cô là người bạn thân của gia đ́nh chúng tôi. Mẹ cô là người đàn bà cứng cỏi không phục ai cả. Ba tháng trước, người có viết cho tôi một bức thơ nhưng không có viết địa chỉ, có lẽ v́ bà không muốn cho chúng tôi biết để đến gặp bà. Tuy nhiên v́ bà muốn chúng tôi chăm sóc cô, nên cô sẽ được chúng tôi chu đáo lo lắng. Nhưng có một điều cô cần lưu ư, là đối với Hạo Hạo, cô cần phải để mặc hắn, đừng chú ư đến, hắn là thằng lêu lổng không dạy bảo được. C̣n riêng đối với Khởi Khởi, tôi mong rằng cô và nó sẽ là chị em bạn tốt.

Giáo sư đưa mắt nh́n lên thang lầu, như muốn t́m Khởi Khởi, nhưng chiếc thang vẫn vắng lặng. Một lúc ông lại tiếp:

- Khởi là con gái của chúng tôi. C̣n riêng đối với vợ tôi.

Ông chợt nh́n tôi, giọng nói biến thành nhẹ nhàng êm ái.

- Sáng nay nàng đă gặp em rồi phải không?

- Vâng ạ!

Tôi đáp. Tôi hồi tưởng lại h́nh dáng người đàn bà xanh gầy.

- Nhưng lúc đó cháu không biết đó là bác gái.

- Bà ấy rất yếu.

Giáo sư nói.

- Ít khi rời pḥng. Tốt nhất, em đừng làm phiền bà ấy nhé!

- Vâng ạ! Tôi mím chặt môi - Tôi sẽ cố gắng hết sức không làm phiền mọi người!

Giáo sư đăm đăm nh́n tôi:

- Tánh nết của em giống mẹ em như đúc. Ương ngạnh, cố chấp, giàu t́nh cảm nhất là tự ái quá cao.

Tôi biện hộ:

- Nhưng mẹ là người rất tốt!

Giáo sư ngắt ngang:

- Đúng vậy. Nhưng thôi hăy ăn cơm đi, cơm nguội rồi!

Nói xong ông bước ra khỏi pḥng ăn. Tôi ngồi một ḿnh trong pḥng ăn rông thênh thang dùng hết bữa điểm tâm. Gian pḥng này giống như pḥng khác có rất nhiều cửa, trong số đó, có một cánh cửa toàn bằng kính nh́n suốt qua vườn hoa. Có lẽ ngôi nhà này rộng hơn tôi tưởng. Nếu không v́ quá xa lạ với nhà họ La, có lẽ tôi đă đi thám hiểm rồi, bây giờ chưa quen nhiều th́ đành nhẫn nhịn vậy.

Buông chén cơm xuống, tôi nh́n quanh, trên tường treo la liệt ba bốn bức tranh sơn dầu, đa số là những cảnh tối mờ ảo, dưới mỗi bức đều có kư chữ “K. K.” viết tắt.

Bước lên lầu, tôi đi về pḥng, nhưng khi bước qua một gian pḥng có cánh cửa sổ, tôi ṭ ṃ dừng lại nh́n bà La đang ngồi trên chiếc ghế trước bàn. Bộ áo trắng thêu hoa với thắt lưng thả rộng hai bên, đầu tóc được búi cao, để lộ chiếc gáy trắng nơn. Gương mặt nh́n nghiêng với một nét đẹp tuyệt vời, sống mũi cao, hai hàng lông mi cong vút. Dáng dấp thật trang trọng, cao quí thanh nhă như một bức họa.

- Vào đây em!

Tôi hốt hoảng nh́n quanh, nhưng không có bóng người thứ hai nào khác ngoài tôi. Vậy có phải bà gọi tôi chăng? Tôi do dự không hiểu nên vào hay không th́ bà ta đă quay sang, đôi mắt to đen chăm chú nh́n tôi:

- Tôi kêu em vào đây!

Bà ta nói giọng nói thật lạnh lùng. Tôi bước vào, sực nhớ lại lần gặp mặt ban sáng có lẽ tôi vô lễ với bà, nên vội cười và gật đầu chào:

- Thưa bác ạ.

Bà Nghị nh́n tôi đăm đăm một lúc rồi bảo:

- Lại đây em.

Tôi bước đến gần. Trong lúc bà chăm chú nh́n tôi, bỗng nhiên đôi mắt đẹp của bà ta như bị làn sương mờ bao phủ. Bà nhẹ nhàng đưa tay lên xoa vào vai tôi, rồi lại nắm hai tay tôi, những ngón tay thon dài trắng bệch so với màu da cháy nắng khỏe mạnh của tôi, tạo nên sự khác biệt rơ rệt. Bà ta xiết chặt tay tôi, rồi mơ màng nói:

- Màu da đẹp quá, đẹp như nước da của mẹ em.

Đoạn ngẩng lên nh́n tôi:

- Mẹ em với tôi như hai chị em ruột, bà ấy thường bảo tôi: “Em đừng làm như vậy, em đừng làm như thế kia, hăy nghỉ ngơi nhiều để béo ra một tí! “. Bà chăm sóc tôi, tạo cho tôi một cuộc sống rất đẹp, màn cửa màu trắng, nệm trắng, khăn trải bàn cũng trắng. Tất cả cái ǵ cũng trắng cả. ỉ Mẹ em nói, “này Nhă Trúc, chỉ có màu trắng là hợp với em thôi. Em đẹp quá, phải chi chị đẹp bằng một phần mười của em th́ hay biết mấy”. Mẹ em không cho tôi làm một việc ǵ cả, thương tôi như thương con búp bê. Bà ấy nói là: “tôi sẽ chăm sóc em suốt đời, suốt đời”.

Tiếng nói của bà Nghị bỗng trầm hẳn đi, gương mặt càng trắng bệch ra, tia mắt như hôn mê, như hỗn lọan quấn lấy tôi. Sự thay đổi của bà làm tôi khiếp sợ tôi xụp xuống, lo lắng:

- Bác Nghị, bác làm sao thế?

Đôi tay bà vẫn nắm lấy chặt tôi, đôi mắt càng lúc càng hỗn loạn, càng tóe lửa, như đang chú tâm nh́n một ai ở sau lưng tôi, như không hề nghe thấy tôi hỏi, miệng bà vẫn lải nhải:

- Em là em gái tôi, tôi sẽ chăm sóc em suốt đời, suốt đời.

Cứ mấy câu đó bà nhai đi nhai lại. Đôi mắt càng lúc càng to như đang tóe lửa. Tôi hoảng hốt cực độ, thử rút tay ra, nhưng bà tay tôi như đang bị kềm chặt không rút ra được, tiếng lải nhải càng lúc càng nhanh để rồi không biết bà ta nói ǵ nữa. Tôi hốt hoảng la to:

- Bác Nghị, Bác Nghị, Bác làm sao vậy?

Tôi cố gắng chống trả để rút tay ra, nhưng vẫn không được v́ bị siết quá chặt, chúng tôi đang lấn quấn th́ bỗng nhiên một tia sáng lóe trong đầu tôi, hay là bà ta điên! Ư niệm này càng làm cho tôi khiếp đảm hơn, v́ tôi sợ người điên hơn, gấp trăm lần ma quỷ. Tôi la lớn:

- Buông tôi ra! Buông tôi ra!

Có tiếng người chạy vào pḥng. Tôi quay sang đó là một thiếu nữ rất đẹp, cô ta chỉ nh́n thoảng tôi, xong vội chạy ra. Lập tức, tôi nghe gót giày nện mạnh trên cầu thang, sau đó bóng dáng cao lớn của giáo sư chạy đến. Đặt hai bàn tay to lớn của ông lên vai bà Nghị, ông lớn tiếng gọi:

- Nhă Trúc.

Bà Nghị buông lỏng hai tay tôi ra, đôi mắt quay sang nh́n giáo sư, sau đó lại khóc ngất:

- Chị ấy nói là lúc nào cũng chăm sóc em, chăm sóc em suốt đời kia mà!

- Thôi nín đi, Nhă Trúc.

Giọng giáo sư thật nhẹ nhàng giống như đang vỗ về chú mèo con. Ông nẹp đầu bà Nghị vào ḷng, chiếc đầu nhỏ búi cao tựa vào lồng ngực vững chăi. Một mặt ông đưa tay vuốt ve chiếc lưng gầy của bà, vỗ về.

- Thôi nín đi em. Nhă Trúc, nín đi em.

Bà Nghị vẫn c̣n thút thít khóc, nhưng rồi cũng nín đi. Một lúc khá lâu ngước đôi mắt đầy lệ nh́n chồng vẻ mặt đă tỉnh hẳn, bà nhẹ nhàng bảo:

- Anh Nghị, em xin lỗi ḿnh.

- Không sao cả phải không em?

Ông Nghị nói, đôi mắt thật hiền từ khiến tôi có cảm giác như đó không phải là đôi mắt của giáo sư, v́ với một người có bản tính cộc cằn thô lỗ như ông lại có thể dịu dàng như vậy được sao? Ông Nghị vỗ nhẹ lên lưng vợ:

- Thôi ḿnh đi nằm nhé, để anh bảo Mạc Bính vô hầu em.

Bà Nghị gật đầu, đứng lên, bước về phiá giường ngủ. Ngoan ngoăn như con thỏ trắng. Tôi bước ra khỏi cửa giáo sư Nghị theo sau, nh́n thấy tôi vẻ dịu dàng lúc năy của ông bỗng biến mất ông tṛn xoe mắt giận dữ:

- Cũng cô nữa, ai bảo cô đến quấy rầy bà ấy chi vậy? Tôi đă bảo cô rồi mà, cô đừng làm rộn mà chẳng nghe?

Tôi cảm thấy cả một trời oan ức, chỉ có trời mới dám bảo tôi quấy rầy bà ta, vả lại nếu biết trước bà ta ghê gớm như vậy, th́ tôi đă lánh xa từ lâu rồi. Mở miệng tôi lẩm bẩm:

- Không biết ai quấy rầy ai trước.

Giáo sư Nghị trợn mắt nh́n tôi, vẻ mặt bất măn bỏ đi. Tôi bước về pḥng, ḷng đầy hối hận và khó chịu, chỉ mới là buổi sớm mai đầu tiên đến ở nhà này mà đă không may như thế! Vào pḥng ngồi ở mép giường nghĩ đến cuộc sống ăn nhờ ở đậu phải va chạm với bao nhiêu khuôn mặt bất giác tôi thở dài.

Có chiếc bóng đen đứng án trước mặt. Tôi ngẩng đầu lên, th́ ra là cô gái ban năy trong pḥng bà Nghị, cô ta nh́n tôi gật đầu bảo:

- Thấy chị không khép cửa, tôi mới bước vào.

Cô ta rất trẻ, có lẽ không lớn hơn tôi, chiếc robe màu trắng, mái tóc xơa chấm vai. Không cần ai giới thiệu tôi cũng đoán được cô ta là ai, khuôn mặt giống tạc mẹ cô nhưng đẹp hơn nhiều. Làn da mịn màng trắng xanh như bà Nghị, đôi mắt đen nháy hơi sâu, hàng lông mi cong với đôi môi mỏng tạo nên một vẻ đẹp xúc động ḷng người. Tôi tuy không phải là con trai mà vẫn bị mê hoặc như thường. Bản tính tôi từ xưa tới giờ lúc nào cũng tôn sùng cái đẹp. Tuy nhiên vẻ đẹp tương tợ mẹ cô, vừa cao quư, vừa trang nhă này khiến tôi cảm thấy thật cách biệt.

- Chị là Khởi Khởi phải không?

Tôi hỏi. Cô ta gật đầu không đáp.

- Tôi là Mẫn Ức My.

Tôi tự giới thiệu. Cô ta lại gật đầu với vẻ cao ngạo và lạnh lùng như không muốn nói chuyện với tôi. Thế là, tôi cũng yên lặng, đến một lúc sau, mới nghe cô ta nói:

- Mẹ tôi thần kinh suy nhược, nhưng không đến nỗi nào. Đôi lúc mới nổi cơn một lần, nhưng mỗi lần có ba tôi bên cạnh là người hồi phục nhanh chóng.

Tôi nh́n cô ta, ḷng bỗng xúc cảm. Tôi nghĩ có lẽ cô ta nói như thế là để cho tôi khỏi lo sợ bà Nghị nữa, cho tôi hiểu rằng dù với vẻ lạnh lùng bên ngoài nhưng bên trong lại chứa đựng trái tim hiền hoà, v́ có nhiều người trời sanh ra không biết biểu lộ t́nh cảm của ḿnh cho người biết. Nghĩ thế, tôi càng thấy thích Khởi Khởi hơn. Tôi nhiệt thành nói:

- Vậy hả? Sao không mời bác sĩ đến khám bên cho bác?

Cô ta bỗng trừng mắt nh́n tôi:

- Tại sao chị biết chúng tôi không mời bác sĩ đến khám bên cho mẹ tôi?

Ḷng nhiệt thành của tôi đă bị d́m vào băng giá. Tôi nghĩ rằng càng ít nói càng hay hơn, nói nhiều chả ích ǵ lại đụng chạm nữa th́ khổ. Tôi thề với chính ḿnh là sẽ không nói một câu nào nữa hết. Nhưng rồi bỗng nhiên từ vườn hoa bên ngoài tiếng hát lanh lảnh của một cô gái đưa vào giọng hát ấm, cao vút. Đây là bản nhạc quen thuộc mà mẹ tôi thường hát:

Hoa phi hoa, vụ phi vụ

Dạ bán lai,thiên minh khứ

Lai như xuân mộng bất đa thời

Khứ tựa triều vân, vô thỏa xứ.

Tạm dịch:

Chẳng phải là sương, chẳng phải hoa,

Nửa khuya em đến, sáng em về,

Đến như giấc mộng, xuân không đợi,

Đi tựa mây trời không định nơi.

Tiếng ca lảnh lót lập đi lập lại măi. Tôi như bị lôi cuốn bởi tiếng hát, quên đi lời thề lúc năy, tôi hỏi Khởi Khởi:

- Ai đang hát thế hở chị?

- Gia Gia hát đấy.

Cô ta nói, đoạn lạnh lùng quay đi khi tôi chưa kịp hỏi tiếp câu thứ hai.

Gia Gia là ai vậy? Tôi muốn hỏi nhưng cô ta đă ra khỏi pḥng. Không dừng được, tôi nhoài người nh́n ra ngoài, chỉ thấy vườn hoa dầy dặt, tiếng hát phát ra từ đó mà người đâu không thấy.

Nhịn không nổi tính ṭ ṃ, Gia Gia? Ở nhà họ La này lúc nào cũng thích dùng tiếng lập lại như: Hạo Hạo, Khởi Khởi, rồi lại thêm Gia Gia. Thế Gia Gia có phải là em út của Hạo Hạo với Khởi Khởi hay chăng? Nghe tiếng hát, có lẽ cô bé này đẹp lắm! Bước ra cửa, tôi biết rằng ít bước ra khỏi nhà chừng nào tốt chừng nấy, chỉ mới một buổi sáng đầu tiên mà tôi đă bị rắc rối như vậy. Nhưng rồi cũng không thoát khỏi sự quyến rũ của tiếng hát, tôi phải t́m cho ra người ca bài hát trên.

Bước xuống lầu, nương theo tiếng hát, tôi bước ra vườn hoa. Mở vội cánh cửa từ pḥng ăn thông ra ngoài, nhảy xuống mấy bực tam cấp, bước vào khu vườn cây rộng lớn, ven theo con đường nhỏ trải đá mát rượi bởi những hàng cây cao, tôi bước vào vườn hoa.

Vườn h́nh tṛn, chính giữa trồng một trụ sắt, bên ngoài nhiều loại hoa được vun trồng rất thứ tự, hàng ngoài cùng rộng nhất đầy hoa hồng, mùi hương thơm ngát, những cánh hoa rơi lả tả chung quanh theo ngọn gió nhẹ đầu hè. Vượt qua vườn hoa, là khu rừng cây nhỏ, thoáng nh́n không thấy thứ tự nhưng khi lại gần th́ mới nh́n thấy sự chăm sóc khéo léo, những cây tùng, cây bách tuy chưa thật lớn nhưng thẳng vút lên cao trông rất hùng vĩ. Xen kẽ là những hoa hướng dương và trà hoa, có lẽ v́ chưa đến mùa trà nên chưa thấy hoa nở, chỉ có loài hoa hướng dương là phô cả sắc hương bên đám lá xanh thu hút. Bên dưới thân cây các loài hoa khác như hoa hồng, cúc, thạch lựu, tường vị..nở đầy chen lẫn với những loài hoa khác mà tôi chưa biết tên.

Vào vườn cây, tôi có thể nhận định rơ nơi tiếng hát cao vút thanh tao kia vọng tới. Đôi lúc tiếng hát như ngưng bặt, có lẽ người hát đang làm việc. Tuy rằng lời ca vẫn bấy nhiêu lập đi lập lại măi, lúc cất lên, lúc ngưng bặt, lúc thấp, lúc cao nhưng vẫn đầy vẻ quyến rũ.

Lần theo tiếng hát, bước vào vườn cây, tôi đứng đấy lắng nghe. Tiếng ca bỗng ngưng bặt, chung quanh không một bóng người, trước mắt chỉ là những hàng cây xanh điểm những chấm đỏ nơi đầu cành. Vượt qua giàn cây, đưa mắt lục lọi khắp nơi cũng chỉ thấy hoa và lá. Tôi ngồi xuống ghế tựa lưng suy nghĩ mông lung và lắng chờ tiếng hát. Tôi cảm giác như ḿnh đang bị trêu chọc, bực tức ngẩng đầu lên, tôi la lớn:

- Có ai trong này không?

Tiếng hỏi của tôi như tan biến đi trong gió.

Đứng lặng một lúc, vẻ yên lặng chung quanh như hơi khác thường, tôi thấy không an tâm lắm, tôi muốn ra khỏi vườn cây.

Khi vừa bước được mấy bước th́ tiếng hát khi năy lại cất lên. Theo những câu cuối của bài hát, tôi chạy nhanh vào vườn cây, và giờ đây, tôi đă bắt gặp người đang hát.

Cô ta đang khom người trước gốc tùng, lưng quay về phiá tôi. Bên cạnh có b́nh tưới hoa và cây cuốc. Cô ta vừa nhổ cỏ vừa hát. Có lẽ v́ vừa mải hát vừa chú tâm vào công việc nên cô ta không nghe tiếng chân của tôi đi đến cạnh, đang nh́n ngắm cô ta. Thân thể cô gầy ốm trong chiếc áo hoa nội hoá, đầu tóc búi theo kiểu xưa, nh́n cách ăn mặc, tôi nghĩ có lẽ cô ta là người làm trong nhà. Đứng dừng lại, tôi la lớn:

- Hù!

Tiếng “hù” thật lớn của tôi không gây một xúc động nào, cô ta vẫn tiếp tục ca hát như không nghe thấy ǵ hết. Tôi ngạc nhiên nh́n, bỗng nhiên tôi khám phá ra một điều ǵ không ổn! Đúng rồi mái tóc bạc! Nếu là con gái th́ tóc sao lại bạc như thế! tôi đến trước mặt bà la to:

- Hù!

Lần này th́ bà ta đă chịu ngưng tiếng hát và ngửng đầu nh́n lên. Tôi chăm chú nh́n gương mặt lạ lùng này. Đó là một bà già, nhưng gương mặt cũng như tiếng hát ngớ ngẩn một cách hết sức thơ ngây. Bà ta nh́n tôi với đôi mắt ngơ ngác, miệng há hốc. Một gương mặt không làm sao cho người ta ghét được. Tôi nh́n bà cười hỏi:

- Ngôi vườn này do tay bà chăm sóc đấy à?

Bà đứng lên, tướng người lùn, chỉ cao đến mí mắt tôi. Chăm chú nh́n tôi không đáp và mỉm miệng cười ngờ nghệch.

- Bà ca hay quá!

Tôi nói thêm v́ nụ cười của bà làm tôi cảm thấy thân thiện. Bà ta vẫn cười không nói. Nhưng mà đă hai câu nói của tôi không được trả lời khiến tôi hơi cụt hứng.

Tôi nghĩ rằng hay là ḿnh nên tự giới thiệu trước có lẽ hay hơn chăng?

- Tôi là người mới đến gia đ́nh giáo sư, tôi tên là Ức My.

Bà ta lại cười, nụ cười giống như bức tượng phật. Tôi không vui lắm, tại sao mọi người trong nhà họ La nầy lại đối xử với tôi lạnh lùng đến thế, bàn tay thân thiện của tôi đưa ra không được một ai bắt lấy. Quay đầu lại, tôi hơi giận:

- Tôi buồn cười lắm phải không? Bộ tôi đui què sức mẻ ǵ hay sao mà bà nh́n tôi cười hoài vậy?

Có lẽ lời nói của tôi làm cho bà ta ngượng. Bà cúi xuống, rồi ngồi xuống tiếp tục nhổ cỏ, thờ ơ.

Tôi cắn lấy ngón tay cái, ngẩn người suy nghĩ xem có nên thu xếp đồ đạc trở về Cao Hùng hay không? Bà hiệu trưởng họ Lâm tuy nghèo, không thể mang đến cho tôi một cuộc sống đầy đủ, nhưng thành thật và gần gũi hơn, có đủ t́nh cảm của một con người c̣n đủ tim óc.

Đang lúc tôi ngẩn người ra suy nghĩ th́ bà ngước lên nh́n tôi, nụ cười vẫn điểm trên môi, tay chỉ về phiá cây tùng, nói từng tiếng trên môi:

- Sắp nở hoa rồi đấy!

Tôi kinh ngạc. Sắp nở hoa rồi, mà cái ǵ sắp nở hoa đây chứ? Nh́n theo hướng tay, tôi thấy trên thân cây tùng có một loại dây leo không lá màu vàng, trên có những nụ hoa rung rinh trong gió một cách tội nghiệp. Tôi bỗng thấy thích thú v́ bà ta đă nói chuyện với tôi. Lấy tay vuốt nhẹ nụ hoa màu trắng sữa, tôi vui sướng hỏi:

- Thế hoa nầy tên ǵ hả bà?

Bà ta ngơ ngẩn nh́n tôi làm như tôi đang nói tiếng Mông cổ không bằng.

- Hoa sắp nở rồi!

Bà ta lập đi lập lại và đứng dậy. Sắp nở hoa rồi, khi gió lên lá bắt đầu rụng th́ hoa sẽ nở. Bà ta lại ngẩng lên trời với tất cả sự chú tâm và lập lại:

- Khi gió lên, lá bắt đầu rụng th́ hoa sẽ nở.

Tôi ngạc nhiên:

- Tại sao phải đợi đến lúc gió lên?

Bà ta không đáp, nh́n tôi ngẩn ngơ, một lúc sau lại nói:

- Cô có thấy không?

Tôi ngơ ngác:

- Thấy ǵ?

- Hoa sắp nở rồi.

Bà ta chỉ lên cây tùng, tôi chăm chú nh́n bà, người đàn bà nầy sao lạ vậy, h́nh như có một cái ǵ bất thường tôi nghĩ mông lung.

Trong lúc tôi đang nghĩ mông lung. th́ từ trong lùm cây một bóng người bước ra. Từ Trung Đan, gă thanh niên đă đưa tôi vào ngôi nhà họ La nầy, quần áo xốc xếch, tay cầm một quyển sách dầy. Thái độ hết sức tự nhiên, hắn bước đến bên tôi, nụ cười trên môi gật đầu chào tôi:

- Chào cô Mẫn.

- Dạ, không dám chào ông.

Tôi gật đầu chào lại. Hắn lại quay sang bà lăo gật đầu:

- Chào Gia Gia.

Đoạn bước đến đưa tay vỗ vai bà lăo như vỗ về trẻ nít.

- Sao? Hoa nở chưa?

Gia gia vui vẻ:

- Hoa sắp nở rồi!

- Ồ!

Trung Đan có vẻ vui sướng.

- Hoa sắp nở thật rồi, năm nay hoa nở sớm hơn mọi năm.

Hắn lại quay sang tôi.

- Cô Ức My đi đạo quanh vườn với tôi một chút nhé!

- Vâng!

Tôi đáp. Chúng tôi thả bộ trong khu vườn cây. Trung Đan nói:

- Cô đừng mất công chuyện tṛ với Gia Gia, bà ta hơi khật khùng, không biết ǵ hết.

- Vậy sao?

Tôi ngạc nhiên.

- Nhưng đừng sợ, coi vậy chứ bà ấy hiền lắm không làm phiền ai hết. Đôi lúc bà ta không có vẻ ǵ là ngây ngô cả, thí dụi? như bà ta thích được khen ngợi, biết ăn mặc sạch sẽ, biết chăm sóc cây cỏ, biết cỏ nào là cỏ dại, biết đâu là mầm hoa. Có nhiều khi tôi thấy bà ta rất thông minh, biết nh́n người nh́n vật. Trí nhớ rất khá như bài ca mà bà ta thường hát không bao giờ hát nhảy hay ca sai một câu.

Tôi ngạc nhiên, háo kỳ lắng nghe:

- Thế bà ta là ǵ trong gia đ́nh nầy?

- H́nh như là có họ xa. Gia đ́nh giáo sư La đă mang bà ta từ Đại Lục đến đây. Đúng ra bà ấy là người làm vườn, chăm sóc cả vườn hoa rộng lớn nầy. Khu vườn nầy mà tốt tươi đều do sự trông nom của Gia Gia.

Tôi lắng nghe. Trung Đan tiếp:

- Nhưng có một điều, bà ấy có những ngôn từ riêng của bà ấy. Thí dụ khi nói gió lên th́ có nghĩa là đến mùa giông băo. Gia Gia thích nhất là những sợi dây leo đó, bà ta chăm sóc kỹ như mẹ chăm sóc con.

- Thế dây leo đó tên ǵ vậy?

- Ồ! Trung Đan cười to - Cây cỏ đối với tôi thật xa lạ Trong khu vườn nầy có nhiều loại hoa tôi không biết gọi tên, tuy vậy tôi cũng thích nghiên cứu vấn đề nầy lắm. Cành dây leo kia, cô có bao giờ nghe đến một loài cây có tên là Thố Ty Hoa chưa?

- Thố Ty Hoả Tôi nói - Trong thơ cổ tôi có nghe thấy nói đến, như trong thơ Lư Bạch có một bài thơ hay nói về Thố Tư Hoa và Nữ Oa Thảo.

- Đúng rồi, tôi ngờ rằng loại Thố Ty là lại dây leo đó, nhưng tôi không chứng minh được. Chỉ biết có lần tra tự điển tôi thấy giải thích về Thố Ty tương tợ loại dây leo nầy v́ vậy tôi gọi nó là thố ty Hoa.

- Tiếc là không có Nữ Oa Thảo ở đây. Tôi cười nói. Bằng không th́:

Bá Trượng thác viễn Ṭng.

Triển cảm thành nhất gia

(Cách xa nhau trăm trượng.

Nhờ Ṭng kết thông gia).

Như vậy th́ đẹp biết bao!

Trung Đan quay sang, nh́n tôi thăm ḍ:

- Cô thích thơ lắm à?

- Cũng không thích ǵ mấy, nhưng tôi hay nghe mẹ tôi ngâm nga nên quen tai rồi cũng bị ảnh hưởng phần nào. Nhưng mà bản tánh tôi ít khi chịu chú tâm vào một việc. Sở thích quá rộng răi, lại không ưa g̣ bó, mà thi ca bắt buộc phải để tất cả tâm hồn vào, nên đối với tôi th́ cao xa quá.

Chúng tôi đi đến cạnh một băng ghế đá, Trung Đan hỏi:

- Chúng ta ngồi một lát nhé.

Tôi ngồi xuống, hắn ngồi bên cạnh, đặt quyển vở lên gối, tôi liếc nh́n thấy đề “Phổ thông Tâm Lư Học”.

- Anh học môn tâm lư à? Tôi ngạc nhiên.

- Không. Hắn đáp - Nhưng, v́ đối với tôi cái ǵ tôi cũng thích, nên tôi nghiên cứu chơi cho vui vậy.

Tôi nh́n hắn:

- Thế anh là ǵ trong nhà họ La nầy?

- Tôi là học tṛ giáo sư La Nghị, tôi đă học hết hai năm địa chất, sau đó v́ thấy nó quá khô khan nên tôi chuyển qua học mỹ thuật. Tôi tốt nghiệp năm rồi. Bây giờ tôi dạy trường trung học công lập ở đây. Giáo sư mời tôi đến đây ở, sẵn dịp dạy cho Khởi Khởi vẽ luôn.

- Khởi Khởi à? Tôi hỏi.

- Đúng vậy. Khởi Khởi vừa thông minh vừa dễ thương lại siêng học.

Nghĩ đến Khởi Khởi, vẻ xinh đẹp tuyệt vời và nét mặt lạnh lùng của cô ta, tôi hỏi tiếp.

- Thế anh ở đây đă bao lâu rồi?

- Khoảng hơn một năm.

Tôi yên lặng nh́n quanh, tia mắt rơi trên b́a quyển Tâm Lư Học:

- Quyển tâm lư học nói ǵ vậy anh? Nó có thể giúp anh biết được tâm lư người khác không?

Trung Đang ôm sách vào ḷng đôi mắt sáng nh́n tôi như cười cợt:

- Biết chớ sao không! Thí dụ như bây giờ tôi có thể phân tách được tâm lư của cô.

- Đâu thử xem.

Tôi nói. Hắn nh́n tôi một chập đoạn nói:

- Cô ấy à? Tôi biết cô đang nghĩ trong gia đ́nh họ La nầy người nào cũng lạ lùng ngoài điều cô tiên liệu, cô lạ lùng về sự kết hợp của gia đ́nh nầy. Một người cha thô lỗ khó tánh, một người mẹ đau thần kinh, hai đứa con hai bản tánh, một bà làm vườn khật khùng cộng thêm vào một giáo sư tư gia không ăn lương như tôi. Và cô nghĩ rằng việc cô nhảy vào nhà họ là nầy ở trọ là một điều thiếu suy xét cẩn thận. Đến đây không được ai đoái hoài đến, tự ái bị tổn thương và cô đang suy tính t́m cách để ra khỏi gia đ́nh nầy trở về chốn cũ thích thú hơn.

Trung Đan nh́n tôi cười, hắn hất đầu lên để những sợi tóc trước tránh rơi về sau, hỏi:

- Đúng phần nào không cô?

Tôi ngạc nhiên mở to đôi mắt:

- Ồ! Anh có thể là nhà tâm lư tài ba lắm đấy.

Hắn cười to, vui vẻ:

- Nói cho cô biết, sự thật ra việc phân tách tâm lư cô và quyển tâm lư học nầy hoàn toàn không giống nhau. Tâm Lư Học là một khoa học c̣n việc thấu hiểu tâm lư của một người lại là một chuyện khác. Tâm lư học chuyên môn hơn và có liên hệ mật thiết với y học và sự cấu tạo thể xác của con người. C̣n việc tôi phân tích tâm lư của cô được, đó là một điều giản dị. Một năm trước, khi mới đến đây tôi cũng mang một tâm trạng như cô, và tôi nghĩ rằng một người ở cùng hoàn cảnh sẽ có cùng một tâm trạng, do đó tôi nghĩ rằng cô cũng tương tự.

- À th́ ra thế! Tôi cũng cười to.

- Giản dị quá phải không cô?

- Vâng, thật giản dị, nhưng mà anh đă làm cách nào thoát được cái cảm giác bị bỏ rơi đó.

Trung Đan nh́n tôi thật lâu, yên lặng một cách kỳ quái. Sau đó hắn đứng lên chậm răi nói:

- Rồi một ngày nào đó, cô sẽ khắc phục được.

Nói xong hắn lại nh́n ra vườn.

- Bây giờ tới giờ dạy Khởi Khởi học.

Bỗng nhiên, hắn đứng lại hỏi:

- Cô đậu tú tài chưa?

- Dạ, đậu chừng một năm nay rồi. Tôi đi học sớm lắm, chỉ tại mẹ bệnh nên tôi không thi vào đại hoc.

- Thế cô muốn thi không?

Tôi gật đầu.

- Cô muốn học ngành nào?

- Tôi chưa quyết định.

Hắn dừng lại thêm một lúc, đoạn cười nói:

- Cô có thấy loài người lạ lùng không. Mỗi cái miệng nhưng không bao giờ có cùng một khuôn mặt. Mỗi người đều có cùng một cấu tạo về nội tạng, xương cốt, đại năo, tiểu năo, thế nhưng không bao giờ óc có cùng một bản tánh. Ngay cả trí thông minh cũng có sự khác biệt, mỗi người mỗi dáng trời sinh ra con người không bao giờ có sự trùng hợp. Như giữa cô và Khởi Khởi đều ở tuổi mười bảy, mười tám, nhưng cả hai lại hoàn toàn khác biệt.

Tôi cười nói:

- Đó có phải là nguyên nhân khiến anh nghiên cứu về tâm lư học chăng? Rồi tôi thắc mắc- Thế Khởi Khởi không đi học à?

- Cô ấy chỉ học đến đệ tam thôi.

- Tại sao vậy?

- Tại bệnh phổi hay là bệnh ǵ khác không biết, cô ấy quá cô độc không thể sống hợp quần, không thể ḥa hợp được với các sinh hoạt nhà trường. Mặc dù bệnh phổi đă hết hẳn nhưng cô ấy không thích đến trường nữa. Niềm vui của cô ấy quá nhỏ bé, lối giáo dục phổ thông không thích hợp với cô ta.

- Nói khác đi, có phải bài vở trong lớp của cô ấy quá kém chăng? Tôi hỏi.

- Đúng vậy, trừ môn hội họa và âm nhạc, bài vở của Khởi Khởi ít khi trên điểm trung b́nh. V́ vậy trên phương diện nghệ thuật, cô tỏ ra là một thiên tài lănh hội rất nhanh chóng, cô đàn piano rất hay. Đối với người có thiên tài như vậy, nền giáo dục phổ thông chỉ làm thiệt tài năng thôi.

- Anh có vẻ bất b́nh cho cô ấy lắm.

- Đúng! Trung Đan suy nghĩ một lúc đoạn nói - Đó là một cô bé có thiên tài, rất dễ thương.

Tôi nghĩ đến Khởi Khởi, không ai lại không nói là cô ấy dễ thương. Đẹp là một lợi thế. Thượng đế thật lạ lùng, đă tạo ra con người mà c̣n phân biệt đẹp xấu làm chi? Như chợt nhớ ra, Trung Đan cắt đứt ḍng tư tưởng của tôi:

- Chết! tôi phải đi đây, cô có thể tiếp tục đi dạo ở đây vừa mát, phong cảnh lại hữu t́nh.

Trung Đan bước đi một đỗi rồi quay lại cười thật tươi:

- Cô thông minh lắm, nói chuyện với cô thật thích thú.

Tôi ngồi lại, ngắm nh́n cái dáng cao gầy của hắn khuất sau lùm cây. Hai tay ôm gối, tựa lưng vào thân cây, tôi nghĩ ngợi vu vơ. Cơn gió phất phơ làm vài chiếc lá vàng rơi trên áo, tôi nhặt một chiếc lá hăy c̣n màu xanh nhạt, h́nh quả tim, có mùi thơm, cọ nhẹ lên mũi. Tạo cho tôi một cảm giác thích thú.

Có tiếng chân người nhẹ bước về phiá tôi. Quay đầu sang, th́ ra là Gia Gia, bà ta đang đứng cạnh và chăm chú ngắm tôi. Đôi mắt không c̣n ngây dại nữa, mà đăm đăm nh́n tôi như muốn t́m một ai qua h́nh ảnh tôi. Tôi vỗ nhẹ tay lên ghế và mời:

- Ngồi chơi, Gia Gia!

Tức khắc nụ cười khờ khạo lại xuất hiện và bà ta xoay lưng bỏ đi, vừa đi vừa lẩm bẩm, tôi chỉ nghe những tiếng đứt đoạn:

- Bà ấy nói bà thích.. kêu tôi chăm sóc hoa. Bà nói tôi với mọi người như nhau cả, nếu không chăm sóc.. sống không được...

Tôi vẫn cô độc ngồi đấy, đồng hồ trên tay chỉ gần mười hai giờ, đứng dậy, phủi nhẹ những chiếc lá bám trên áo, tôi bước ra khỏi vườn hoa.

Cầm hoa trên tay tôi bước lên bực tam cấp, mở cửa kính và bước vào pḥng. Nhưng tôi vô cùng ngạc nhiên v́ pḥng nầy khác hơn lúc năy. Trong lúc tôi c̣n đang sửng sốt ngó quanh, th́ tia mắt tôi bắt gặp giáo sư đang ngồi sau chiếc bàn giấy rộng trố mắt nh́n tôi.

- Ủa giáo sư! Xin lỗi, tôi đă đi lộn cửa.

Giáo sư vẫn chăm chú nh́n tôi. Trong đám râu tóc rậm rạp như cỏ dại, đôi mắt ông long lanh một cách kỳ quái. Tôi không nghe ông la lối, có lẽ việc đường đột xông vào của tôi đă làm cho ông ta phiền ḷng.

- Xin lỗi giáo sư. Tôi lập lại, một mắt lui ra cửa - Xin lỗi đă làm phiền giáo sư.

Bỗng nhiên ông ta nói:

- Khoan đă, đến đây bảo.

Tôi hơi do dự, đoạn bước tới. Giáo sư vẫn nh́n tôi rồi kéo ghế để trước mặt, ông nói:

- Ngồi xuống đây.

Tôi vâng lời ngồi xuống, bây giờ đối mặt ông tôi có thể nh́n ông rơ hơn. Hai hàng lông mi đen sậm với chiếc trán rộng, một phần phủ đầy tóc, chiếc cằm vuông đầy vẻ cương nghị, sống mũi hơi cao, chứng tỏ ông là người cứng rắn. Ông cất tiếng hỏi:

- Em đang nghĩ ǵ đấy?

Tôi hoảng hốt:

- Dạ, dạ tôi.. tôi nghĩ là nếu giáo sư cạo sạnh râu đi th́ không biết gương mặt sẽ ra sao!

Ông ta lườm tôi. Tôi chợt hối hận, sao lúc nào tôi cũng có thể thốt ra những tiếng không nên nói như vậy. Giống như mẹ thường nói, tôi chưa thể lớn được phải không? Len lén nh́n ông, tôi hú hồn, ông không có vẻ ǵ là giận dữ cả, đôi mắt vẫn đăm đăm nh́n tôi từ mặt đến đóa hoa trên tay. Ông ôn tồn hỏi:

- Em cũng thích hoa nữa à?

- Vâng ạ!

Ông đón lấy đóa hoa trên tay tôi, đoạn chăm chú nh́n:

- Đây là hoa của Khởi Khởi, nó đặt tên là Đừng quên tôi.

- Có thật đóa hoa nầy tên là Đừng quên tôi hay không giáo sư? Tôi hỏi.

- Có lẽ. Ông liệng đóa hoa xuống - Hoa cỏ là những món giải trí của đàn bà.

Rồi ngước lên ông như xuất thần, bất động ngắm gương mặt tôi một lúc lâu như trên gương mặt nầy có một cái ǵ lạ lùng kỳ quái. Sau đó ông đưa bàn tay to lớn của ông lên, vuốt những sợi tóc trước trán tôi, hành động bất ngờ nầy làm tôi hoảng sợ. Nhưng nh́n vẻ ôn ḥa dịu dàng của ông tôi an tâm, tia nh́n vẫn c̣n bị khuôn mặt tôi thu hút, một lúc sau ông bỏ tay xuống, tựa vào ghế, nhỏ nhẹ bảo:

- Em không đẹp lắm, nhất là không đẹp bằng Khởi Khởi, nhưng nh́n đôi mắt thông minh và gương mặt tươi sáng của em, tôi biết em là người giàu nghị lực. Ông yên lặng một lúc - Em không những chỉ thông minh mà c̣n đầy ḷng thương người nữa phải không?

Rồi không đợi đáp ông nói:

- Vẻ đẹp đâu cần chỉ ở bề ngoài. Đoạn ông vỗ về cách tay đặt trên gối của tôi - Ức My! Em đẹp lắm.

Tôi như người mê ngủ trước đôi mắt như thôi miên của ông, lời nói ôn tồn làm tôi xúc động. Đây là người đàn ông như thế nào? Trái tim ông ta ra sao mà dễ thay đổi như thế? Gương mặt đầy râu ria của ông giống như một con sư tử đực hùng tráng. Sư tử đực! Tôi bỗng nghĩ đến cái bờm của nó, rồi nh́n gương mặt đầy râu của giáo sư, bỗng nhiên tôi không thể nín cười được.

- Hừ! Giáo sư nhíu mày lại - Bộ em thường hay cười khan như vậy sao?

Tôi hốt hoảng:

- Dạ xin lỗi, tôi thường cười không nhằm lúc, xin lỗi giáo sư, tôi sẽ cố gắng bỏ tật đó.

- Em nói cho tôi biết, tại sao em cười?

- Dạ, dạ.. tôi nói như đớ lưỡi- Dạ. Tại con sư tử đực.

Ông ta lườm lườm nh́n tôi, tất cả vẻ hiền ḥa trên gương mặt lúc năy đă biến mất:

- Em thường nói bậy, nói bạ như vậy lắm sao?

Tôi ngương nghịu:

- Dạ không phải tôi nói bậy nói bạ mà v́ tôi nói chưa tṛn câu ạ.

Giáo sư lại cân nhắc nh́n tôi một lúc, rồi như không nhẫn nại được nữa, ông xô ghế đứng lên lạnh lùng nói:

- Hôm nay là ngày nghỉ cuối cùng của em.

- Dạ thưa chi ạ? Tôi chưa rơ ông bảo ǵ?

- Bắt đầu ngày mai em phải làm một thời khóa biểu ấn định giờ giấc đàng hoàng, em sẽ bắt đầu học để sang năm thi vào đại học. Tôi sẽ nhờ Trung Đan dạy em học toán lư hoá, quốc văn môn nào nó cũng giỏi cả. Đấy cũng là nguyện vọng của mẹ em, em hăy ráng mà liệu lấy, bây giờ em có thể đi được rồi!

Tôi đứng dậy hơi hối hận nh́n ông:

- Cám ơn giáo sư, Giáo sư đă lo lắng cho tôi quá đầy đủ.

Ông ta ngẩng lên, mắt nh́n tôi trừng trừng như không biết tôi nói những ǵ.


Chương 4

Hôm ấy, tôi thức dậy thật sớm lúc trời hăy c̣n mờ sương. Không khí buổi sáng thật tinh khiết. Rửa mặt xong tôi thấy tinh thần thật sảng khoái, đứng bên cửa nghe tiếng hát thanh thoát của Gia Gia vương vấn trong gió. Tôi bước ra khỏi pḥng chạy xuống thang lầu, thẳng ra vườn hoa, thiếu chút nữa đă đụng vào một người, ngẩng lên, th́ ra là Trung Đan. Tôi sung sướng:

- À anh, tôi không nghĩ là anh lại dậy sớm hơn tôi thế.

- Vậy à? Hắn cười - Sáng nào tôi cũng dậy sớm, tôi thích ngồi xem sách trong vườn hoa.

- Vậy à! Thế mà hồi nào tới giờ tôi vẫn tưởng người trong nhà họ La nầy không bao giờ thức trước tám giờ chứ!

- Nhưng tôi nào có phải là người họ La đâu? Hắn nói. Ngoài ra đến tám giờ tôi đă phải dạy cô rồi? Cô quên sao?

- Thế anh có thấy bực ḿnh không?

- Bực ḿnh chuyện ǵ?

- Th́ việc dạy một học tṛ ngu như tôi đó.

- Cô à? Hắn nh́n tôi cười - Nếu tất cả đứa học tṛ tại tư gia mà đều “ngu” như cô th́ hay biết mấy!

- Mấy đứa học lớp đêm của anh có thông minh không?

- Ơ. Hắn nhăn mặt. Thông minh quá đỗi thông minh.

- Sao vậy?

- Tôi thí dụ cô nghe nhé, cậu bé đó học đệ thất tôi phải dạy đủ môn cho cậu ta. Chương tŕnh đệ thất có môn vạn vật cô biết chứ?

- Có.

- Một hôm tôi phải mất suốt cả một buổi tối để phân biệt cho cậu ta biết thế nào là đực cái đồng thể. Thế nào là đực cái dị thể giảng muốn khan cả cổ, thế rồi tôi hỏi cậu ta hiểu chưa hắn nói hiểu. Tôi mới t́m một câu hỏi để khảo sát, sợ câu hỏi khó th́ cậu ta tră lời không được, nên tôi mới hỏi một câu thật dễ, tôi hỏi: Con người thuộc loại đực cái đồng thể hay dị thể, cô biết hắn trả lời ra sao không?

- Thế hắn đáp ra sao?

- Hắn nghĩ gần cả buổi mới đáp là: Con người thuộc loại “đực cái đồng thể”!

Tôi cười rũ rượi, sau đó chúng tôi bước vào con đường nhỏ giữa hàng long bá, Trung Đan nói:

- Tôi đến Đài loan một ḿnh khi tôi vừa được mười mấy tuổi. Lúc đầu ở đậu nhà bà d́, sau đó bà d́ không nuôi tôi nữa. Mười mấy năm qua, tôi phải tự lực cánh sinh để học, đến tốt nghiệp đại học, sống nhờ nghề kèm trẻ. Tôi đă dạy qua không biết bao nhiêu nhà, nhưng có một hạng người mà tôi ghét nhất không muốn dạy.

- Hạng nào?

- Đó là hạng bất tài.

- Nhưng mà trên đời nầy hạng bất tài th́ lúc nào cũng nhiều hơn thiên tài, v́ vậy tôi không ghét họ, mà chỉ ghét một hạng người.

- Hạng người nào? Trung Đan hỏi ngược lại.

- Đó là hạng nô tài.

Hắn cười to:

- Thật ư? Nhưng bọn bất tài với bọn nô tài hạng nào đáng ghét hơn th́ cần hỏi lại.

- Bọn bất tài chỉ đáng ghét chứ không đáng giận, trái lại bọn nô tài đáng giận hơn.

- Cô nói có lư, bọn bất tài chỉ vô dụng, c̣n với bọn nô tài th́ thật là hạ tiện. Đối với người chuyên moi móc, luồn cúi th́ không thể nào chịu được. Ức My, cô có vẻ nh́n rơ vấn đề hơn tôi, nhưng có một hạng bất tài, chỉ thích lăn trong bùn nhơ phân thối, thân thể vừa hôi vừa tởm, thế mà lúc nào cũng cười ngạo kẻ tay trắng làm nên, họ lại c̣n tự cho ḿnh hay, ḿnh giỏi không cần ganh đua với đời, chịu an phận trong cuộc đời hạ tiện và gán cho những kẻ đang nỗ lực xây đựng là những phần tử có dă tâm, đua chen danh lợi không thanh cao. Đối với hạng thối tha nầy nói thật, tôi không xem họ ra ǵ cả. Không lúc nào tôi nghĩ rằng: trên đời nầy người không xông xáo ǵ cả mà có được lợi danh. Giả sử như có đi nữa th́ chẳng qua họ chỉ là một thứ bù nh́n.

- Đúng vậy. Tôi đồng ư.

- Tôi cũng nghĩ rằng những kẻ nhạo báng sự thành công của người khác chỉ v́ họ không thành công được, hoặc v́ họ không chịu cố gắng. Nếu chỉ ngồi không trong pḥng trống, không cần phải tranh giành hay tốn sức lao động th́ có lẽ họ sẽ vui vẻ chấp nhận ngay!

Tôi chăm chú nh́n Trung Đan, rồi hỏi:

- Thế anh có thuộc thành phần có tham vọng chăng?

Trung Đan cũng nh́n tôi, gương mặc sáng sủa đầy cương nghị, điển h́nh cho một tinh thần tranh đấu giàu nghị lực, nếu so sánh về cái mă đẹp trai th́ thua xa Hạo Hạo, Hạo Hạo đẹp trai hơn lại có vẻ phóng khoáng, nhưng chọn loại điển h́nh cho hạng người thực tế và tự lập th́ Trung Đan lại hơn. Dù không đẹp trai, y phục xốc xếch, ăn uống nhanh nhẩu, nhưng khi làm việc hay lúc dạy học chàng đều hết sức chăm chỉ.

Tôi thích nhất vẻ suy tư của Trung Đạn mỗi lần chàng yên lặng nhíu mày là tôi lại tưởng tượng ra bao nhiêu tư tưởng đang quay cuồng trong bộ óc lớn mà mỗi ngày phải bao nhiêu việc để thỏa măn tinh thần cầu tiến của chàng. Trung Đan vẫn nh́n tôi với đôi mắt hơi khác thường, chàng nói:

- Đúng, cô có thể cho tôi là người đầy tham vọng cũng được, tôi không hề tự cho rằng ḿnh thuộc loại thanh cao. Lúc nào tôi cũng dùng hết sức ḿnh để làm việc, chinh phục những ǵ tôi cần chinh phục, không cần biết đó là danh hay lợi. Nhưng có một điều, đối với lợi lộc tiền tài tôi chỉ muốn ḿnh không nghèo là được, chớ không đ̣i hỏi phải là phú ông, chỉ cần sống không thiếu thốn, tiền tài dư dả không ích lợi ǵ, v́ nếu chỉ cần năm trăm cho một ngày là cuộc sống của cô được đầy đủ, th́ một triệu, chục triệu, trăm triệu hay một tỷ có nghĩa lư ǵ thêm nữa đâu, phải không cô?

Tôi gật đầu hỏi:

- Thế đối với công danh th́ sao?

Đôi mắt Trung Đan chợt sáng ra, một lúc lâu chàng nói:

- Thuở nhỏ tôi có xem một quyển sách tên là “Anh hùng và những kẻ được ngưỡng mộ” cuốn sách nầy đă ảnh hưởng đến cuộc đời tôi, tôi mong rằng ḿnh được ngưỡng mộ chớ không muốn là một bọt nước trên ḍng, có thể vỡ ra không một âm vang. Sống một cuộc đời b́nh thản, vô danh là lăng phí! Tôi muốn được thành công, muốn là một anh hùng được vạn ngàn người ngưỡng mộ. Có lẽ cô cho tôi là hạng phàm phu tục tử chăng? Ức My.

- Cười anh phàm tục à? Không đâu, tôi hết sức ngưỡng mộ sư siêu phàm của anh. Thật vậy ai bảo anh phàm tục? Không, anh không phàm tục chút nào cả, v́ có rất nhiều người khao khát được thành công nhưng không dám thú nhận c̣n anh th́ không thế, anh đă nói thẳng điều anh muốn.

Chúng tôi đến cạnh vườn hoa. Tôi đứng lại.

Gia Gia đang trổ tài hát, khoan thai tưới mấy cụm hoa, thấy chúng tôi đến, bà ngừng tưới, ngẩng đầu nh́n chúng tôi cười ngớ ngẩn. Trung Đan ôn tồn hỏi:

- Hoa nở hết chưa, Gia Gia?

- Hoa nở rồi.

Gia Gia ngớ ngẩn nói, đôi mắt tṛn xoe nh́n tôi như khám phá ra một điều ǵ mới lạ. Thùng nước trên tay hạ dần xuống, nước đổ tung tóe. Để bà nh́n một lúc lâu, tôi cảm thấy hơi dễ chịu và bước đến gần bà cười:

- Nước trong b́nh đổ ra hết rồi ḱa, Gia Gia.

Vừa nói tôi vừa tiếp lấy thùng.

- Để tôi giúp bà tưới hoa nhé, được không? Tôi thích tưới hoa lắm.

Bà ngạc nhiên nh́n, nhưng rồi cũng để tôi cầm chiếc thùng tưới lên những luống hoa, một tay tôi giữ áo v́ sợ bị ướt. Nh́n những giọt nước ướt đẫm trên hoa lá với ánh nắng mới lấp lánh sáng, tôi thích thú vô cùng. Rồi như vô t́nh một mặt tưới hoa, một mặt tôi hát bài mà Gia Gia thường hát. Đến khi nước trong thùng đă hết, tôi ngừng tưới, quay nh́n ra th́ bắt gặp Trung Đan đang ngắm tôi với đôi mắt chiêm ngưỡng và nụ cười trên môi, tôi mỉm cười đáp lại. Kéo thẳng nếp áo, đưa mắt lên gặp ánh mắt của Gia Gia. Gia Gia nh́n tôi sung sướng, những vết nhăn trên mặt ửng đỏ, đôi môi khép hờ, thái độ thật giống trẻ thơ khi trông thấy món quà vừa ư, tôi hơi ngạc nhiên, bước đến nắm lấy cánh tay trơ xương:

- Gia Gia làm ǵ vậy?

Bà vẫn nh́n tôi âu yếm, rồi chạy nhanh vào vườn hoa, ngắt lấy hai cánh hoa xong chạy trở lại. Hai đoá hoa màu vàng không tên. Cánh hoa không có vẻ ǵ quí giá cả, có lẽ là một loài cỏ dại. Bà trao hai cánh hoa cho tôi, gương mặt hồng hào vui sướng. Tôi Ngac nhiên:

- Bà cho tôi đấy à?

Hai cánh hoa được vào ḷng tôi với bao nhiêu vẻ thành khẩn, tôi nhận lấy hoa gật đầu:

- Cám ơn Gia Gia nhiều nhé!

Quay đầu sang nh́n Trung Đan, thái độ của hắn cũng tương tợ khiến tôi không hiểu ǵ cả. Cầm hoa trên tay, tôi tiếp tục bách bộ với chàng một đoạn xa, quay đầu nh́n lại vẫn thấy Gia Gia đứng sững nơi ấy, chăm chú nh́n chúng tôi. Đưa hoa lên mũi ngửi, rồi lại cầm xem, tôi ṭ ṃ hỏi Trung Đan:

- Anh biết hoa này hoa ǵ không?

- Tôi nghĩ chắc nó thuộc loài Khổ Công Anh, một thứ cỏ dại. Chàng đáp - H́nh như loại hoa nầy là thứ rẻ tiền nhất trong các loài hoa trong vườn này, nhưng nó lại là bảo vật của Gia Gia đấy. Bà cho mọi người hái tất cả các hoa nhưng trừ thứ nầy.

- Thật không?

Tôi nghi ngờ.

- Bởi vậy việc nầy có vẻ hơi lạ lùng đấy. Rồi Trung Đan trầm ngâm nh́n tôi: - Gia Gia có lẽ rất thích cô nên mới hái thứ hoa mà bà yêu quí nhất để tặng cô. Hành động hôm nay của bà hồi nào tới giờ tôi chưa hề thấy.

Chúng tôi bước vào rừng cây, đến ngồi đưới giàn hoa giấy. Tôi thẫn thờ nh́n đóa hoa vàng năm cánh của Gia Gia cho, tuy không đẹp, nhưng vương vấn một vẻ ǵ mong manh đáng thương.

- Đóa hoa đáng thương, Tôi nói - H́nh như nó yếu đuối quá phải không? Cánh hoa nho nhỏ như có thể rơi ngay khi chạm đến.

Tôi đặt cánh hoa lên ghế, ngẫm nghĩ một lát nói:

- Anh có nghĩ rằng Gia Gia là người có t́nh cảm, biết vui buồn giận hờn hay không?

- Có chớ, Trung Đan đáp - Có lẽ bà ta c̣n nhiều kư ức trong tiềm thức.

Chàng nh́n tôi, đôi môi mím lại, đôi mày hơi cau, có lẽ tư tưởng đang quay cuồng trong đầu chàng.

- Tôi nghĩ bà ta cô độc v́ không ai chịu kết bạn, và cô tử tế với bà, nên bà thích cô. Sự thật, bà cũng là người cũng có t́nh cảm và tư tưởng. Thế giới riêng của bà có lẽ c̣n dễ thương hơn xă hội chúng ta nữa là khác.

- Tại sao vậy.

- V́ bà chỉ cần có người cho cơm ăn, thấy hoa nở đẹp là sung sướng. Thỏa măn rồi không có một đ̣i hỏi, không biết thất t́nh, tự ái cũng không...tất cả những điều phiền năo đều không có. Ngoài ra lại không có trách nhiêm đối với sự hiểu biết, thế có phải bà quá giản dị sung sướng hơn chúng ta nhiều không?

- Trách nhiêm đối với sự hiểu biết là ǵ?

- Thế cô không nghĩ rằng sự hiểu biết là trách nhiệm của con người à?

Rồi chàng cười:

- Sự hiểu biết càng nhiều, con người càng thấy ḿnh có trách nhiệm v́ trí thức vói tư tưởng luôn luôn đi đôi. Cô hăy xem, những người làm việc lao lực, quần quật suốt một ngày, tối về tắm rửa, ăn cơm xong là nhảy lên giường đánh một giấc ngon lành không cần suy nghĩ ǵ ngoài một giấc ngủ thỏa măn. Trái lại với người học thức cao, tư tưởng phong phú th́ lại khác, không phải chỉ cần ăn với ngủ mà họ c̣n cả một trời hiểu biết, suy nghĩ. Họ nghiên cứu bản tính con người, khoa hoc, xă hội, t́m hiểu cái này t́m hiểu cái kia lúc nào cũng làm cho đầu óc nứt ra để thỏa măn nhu cầu t́m hiểu vô biên của họ. Cô thấy không, chỉ có hạng người trí thức mới phải dùng đến thuốc ngủ thôi.

Những câu nói của Trung Đan khiến tôi thích thú, hai tay ôm lấy gối nh́n lên những đóa hoa tím trên giàn tư lự, c̣n chàng ngă người về sau, cánh tay choàng ra băng ghế phiá sau, Trung Đan tiếp tục:

- Con người có hai trách nhiệm lớn đó là trí thức và t́nh cảm.

Tôi nhíu mày, suy nghĩ:

- Như thế có ích lợi ǵ đâu?

- Sao lại không ích lợi? Chàng nói - Nếu mọi người như thế cả, th́ cuộc sống vẫn b́nh thường biết bao. Cô chỉ cần đi săn thú kiếm thịt cho đầy bụng là thỏa măn rồi, cuộc sống sẽ giản dị và sự bực ḿnh sẽ giảm nhiều. Nhất là cô không phải lo lắng sợ thi rớt vào đại học, cũng như khỏi phải buồn khi chứng minh một bài h́nh học măi mà không ra.

Tôi mỉm cười, chàng cũng cười theo, xong quay nh́n đồng hồi giật ḿnh bảo:

- Chết chửa, gần tám giờ rồi. Thôi chúng ḿnh phải trở về thực tế lo học đi là vừa. Ờ, mà h́nh như cô chưa ăn điểm tâm phải không? Mau đi ăn đi để học cho kịp. Hôm nay nếu tôi không lầm th́ giờ đầu chúng ta ôn H́nh học, môn đau đầu nhất của cô đấy!

Tôi đứng dậy vươn vai, lười biếng đáp:

- Ơ! Nói chuyện thích hơn học nhiều, Rồi nh́n hắn tôi nhăn mặt nói - Anh Trung Đan, anh biết tôi nghĩ thế nào về anh không? Tôi nghĩ có lẽ anh là người có trái tim sắt đá nhất.

- Tại Sao?

- Anh xem, trong một không khí vui vẻ như thế này mà anh nỡ bắt tôi vùi đầu vào sách, anh thiên về lư trí nhiều quá, v́ vậy tôi nghĩ anh là người ít t́nh cảm.

- Thật à? Chàng mỉm cười, đôi mắt sáng lên - Đối với điều cô nói, tôi nghĩ rằng tốt nhất là để thong thả hăy kết luận, đợi đến lúc nào chúng ta biết nhau rơ hơn đă nhé!

Tôi nhặt các cánh hoa trên ghế đá sửa soạn đi:

- Chúng ta không cùng đi sao? Anh ăn sáng rồi à?

- Tôi để cô 15 phút ăn điểm tâm. Chàng nói- Tôi c̣n được mười lăm phút xem sách.

Nói xong chàng dở quyển Tâm Lư Phổ Thông ra. Tôi cầm các cánh hoa bước về phiá khu vườn. Đi một đoạn, tôi quay đầu lại:

- Anh biết không, giờ phút nầy tôi chỉ mong ḿnh biến thành người thượng cổ.

Chàng nh́n tôi:

- Nhưng không được phải không? Sống trong xă hội thời đại này lúc nào cũng phải tranh đấu, v́ vậy Ức My, đừng bao giờ làm kẻ yếu hăy làm một kẻ mạnh.

Tim tôi đập mạnh nh́n hắn, gương mặt thành khẩn đầy t́nh hữa nghị, gương mặt của một giáo sư tận tâm, tôi gật đầu, ḷng mang mang xúc động.

- Anh cứ yên trí, tôi nhẹ nhàng đáp- Tôi sẽ cố gắng thi đậu vào Đại Học.

Cầm những cánh hoa, bước lên lầu trở về pḥng, lấy chiếc b́nh đặt lên kệ sách xuống, thay những cánh hoa hồng bằng loài hoa vàng không tên nầy. Măi nh́n những cánh hoa, 15 phút trôi qua, Trung Đan đẩy cửa bước vào:

- Sao? Cô dùng điểm tâm chưa?

Hắn hỏi, đoạn ngồi xuống trước mặt tôi, giở quyển h́nh học ra sắp sửa giảng bài.

- Rồi ạ!

Tôi nhẹ nhàng đáp.

- Ăn rất no.

Đoạn tôi nh́n hắn cười, và miễn cưỡng mở vở ra.


Chương 5

Một buổi chiều, tôi bước vào pḥng Khởi Khởi. Khởi Khởi đang đứng cạnh cửa sổ một tay cầm giá vẽ, một tay cầm bút sơn dầu. Vừa lúc đó cô ta quay lại nh́n thấy tôi bước vào, chúng tôi gật đầu chào nhau.

Tữ ngày dọn vào nhà họ La đến nay đă hơn tháng, tôi lúc nào cũng t́m cơ hội để gần gũi nàng, tôi mong ước được làm bạn với Khởi Khởi, có lẽ v́ vẻ đẹp lạnh lùng của nàng đă quật ngă tôi; do đó, chảng ngần ngại tôi bước đến gần nàng.

Pḥng Khởi Khởi và của tôi có cùng cách bài trí nhưng pḥng của Khởi Khởi trang nhă hơn, màn cửa, nệm giường tất cả đều xanh nhạt. Chiếc b́nh hoa trên bàn với những cánh hoa màu lam thoảng hương. Hôm nay Khởi Khởi mặc chiếc robe mỏng màu vàng nhạt, tóc buông xơa đứng cạnh cửa dáng dịu dàng như tiên nữ.

Tôi bước đến cạnh ngắm bức họa. Đó là bức họa phong cảnh, màu đỏ xâm chiếm gần hết h́nh b́nh nguyên với những ngọn núi đá và mặt trời sắp lặn, bức họa quá quen thuộc! tôi ngẩn người một lúc, Khởi Khởi nói:

- Tôi đă ăn cắp cách bố cục của bức tranh trong pḥng chị. Nét tang thương và hùng vĩ của nó khiến tôi thích thú.

Tôi chợt tỉnh, th́ ra thế, nhưng bức họa của mẹ nền xanh cơ mà (bức họa đó hiện đang treo trong pḥng tôi). Nếu so sánh, bức họa của Khởi Khởi có vẻ tươi sống động hơn bức họa của mẹ, Hoàng hôn chiếm cả khoảng không, ngọn núi nổi bật hơn. Khi Khởi Khởi vẽ xong, nàng lui ra sau một bước ngắm nghiá, xong lại cầm bút tô thêm lên nền trời đôi chim nhạn khiến cho bức họa càng gợi h́nh. Tôi buột miệng khen:

- Chị vẽ đẹp quá!

Khởi Khởi quay sang nh́n tôi lạnh lùng:

- Bức họa không do tôi nghĩ ra th́ có ǵ là đẹp và hay đâu?

Lúc nào cũng thế, h́nh như nàng rất khó khăn trong việc tạo một gương mặt vui tươi và giọng nói dịu dàng để nói chuyện với người khác. Đă mấy trăm lần đụng phải trường hợp đó, biết được bản tính Khởi Khởi là như vậy, nên tôi, tuy có phần ngượng ngùng nhưng cũng không đến nỗi nào, bước đến cạnh bàn, tôi t́m lời lấp liếm:

- Chị thích những cánh hoa màu lam này lắm à? Nghe nói h́nh như tên nó là Đừng Quên Tôi phải không chị?

Cô ta nh́n tôi, thong thả đáp:

- Tôi thích loài hoa cánh lam v́ nó hiếm, với những loài hoa thường th́ tôi không ưa. Hơi nhíu mày Khởi Khởi lại nói - Hoa này có phải là tên Đừng Quên tôi hay không th́ tôi không biết, v́ tôi có phải là nhà Thực vật học đâu?

Tôi ngước mặt lên thầm nghĩ, tốt nhất trở về pḥng ḿnh nằm sướng hơn. Nhưng bỗng nhiên cô ta liệng bút đi, rửa những vết dầu sơn trên tay, đoạn quay sang tôi, đôi mắt mơ màng nh́n tôi chăm chú. Cô ta đang đ̣ xét tôi chăng? Ngẩng đầu lên, tôi cũng ngắm Khởi Khởi. Trời ơi! Nàng quá đẹp, đẹp đến độ khiến người ta mê mẩn. Nếu tôi là con trai, có lẽ tôi sẽ vứt bỏ tất cả để theo đuổi nàng. Bỗng nhiên nàng nói:

- Chị giống cha hay giống mẹ?

- Theo tôi nghĩ, có lẽ giống mẹ tôi hơn. Tôi đáp và tiếp - Tôi thấy chị cũng thế.

- Đúng vậy. Nhưng tôi thích được giống cha hơn. Khởi Khởi trả lời.

- Sao vậy? Tôi hỏi - Mẹ chị đẹp mà chị c̣n đẹp hơn nữa mà!

Nàng nh́n tôi một lúc, sắp xếp dụng cụ, giấy bút xong nói:

- Chị có để ư cha tôi không? Ông ta đẹp trai lại có cá tính cứng cỏi, bất khuất giống nhu cây ṭng cao vời vợi, c̣n mẹ tôi? Nàng cúi đầu xuống suy nghĩ một lúc - Người giống như những cánh hoa vàng trong pḥng của chị.

Nghĩ đến sự so sánh của Khởi Khởi, tôi thấy có đôi phần đúng. Giáo sư cứng cỏi thắng thắn, c̣n bà Nghị th́ quá yếu đuối. Sự kết hợp giữa hai người là cả một sự lạ lùng, phải chăng có một sức mạnh siêu việt nào đó an bài tất cả mọi việc ở đời nầy?

Có lẽ v́ thấy tôi không nói ǵ cả nên Khởi Khởi cũng yên lặng theo, nàng tỉ mỉ dọn dẹp bút, giấy và dầu sơn, trong khi tôi rỗi rảnh tựa lưng vào ghế, thuận tay với lấy quyển sách để trên bàn lật ra xem, đó là quyển tốc họa của Khởi Khởi.

Tấm đầu tiên là bản phác họa giáo sư với đôi chân mày rậm, râu hàm, tóc rối, mắt quắc thật sống. Bức thứ hai là cảnh hoa viên, bức thứ ba khiến tôi chăm chú nh́n, đó là gương mặt đàn ông trán rộng, mắt to, càm vuông, đôi mắt nghiêm nghị đúng là Trung Đan. Lật thêm vài trang tôi thấy một cánh hoa màu lam nhạt, khung giấy trắng bên cạnh có tuồng chữ của Khởi Khởi với mấy hàng:

Đừng bóp nát những cánh hoa này, Anh có biết nó mang tâm sự ǵ trong ấy? Đừng vứt đi cánh hoa xanh nhạt, V́ anh phải biết nó vẫn có trái tim. Cũng đừng bảo rằng chúng ta chưa hề biết nó. V́ nó mang tên “Đừng Quên Tôi”!

Tôi chăm chú nh́n hàng chữ, rồi cánh hoa xanh nhạt, bỗng nghĩ vẩn vơ.

Trong lúc tôi c̣n đang xuất thần th́ Khởi Khởi chạy vụt đến, giựt lấy quyển sách trên tay, đôi mắt xinh đẹp kia giận dữ nh́n tôi:

- Chị làm ǵ thế?

- A! Tôi hoảng hốt - Xin lỗi, tôi không cố ư, tôi lật thử xem cái ǵ đấy mà.

- Lật thử xem à? Cô ta la to - Bộ mẹ chị không dạy chị là không nên tự ư lấy đồ của người khác xem hay sao?

Thái độ ngạo mạn, tàn nhẫn của Khởi Khởi khiến tôi giận dữ: tôi đứng thẳng người lên, không thể đè nén được cơn giận trong ḷng trào ra, cảm giác bị sỉ nhục làm tôi cứng cỏi:

- Mẹ tôi dạy tôi nhiều thứ lắm chứ, nhất là phải biết thương người phải làm cách nào để thành người. Mẹ tôi nói, con đừng bao giờ chê cười người v́ như thế người ta sẽ mắng vào mặt con. Nếu con thành thật đối đăi thân t́nh th́ chẳng bao giờ người ta tệ bạc với con. Nhưng lúc nào con cũng phải biết rơ người, v́ có một hạng người không có trái tim, họ không biết phân biệt thế nào là sự đùa bỡn thế nào là sự thành thật.

Cô ta ưỡn ngực về phiá trước, trừng mắt nh́n tôi một lúc lâu rồi nói:

- Chị quả có người mẹ tốt, bà ta đă dạy cho chị biết là có một giống người không có trái tim dùng oán để báo đức phải không? Tôi nghĩ không có một người họ La nào trong nhà nầy lại không tốt với chị cả.

Tôi đỏ bừng cả mặt nh́n cô ta. Tôi biết câu nói của cô ta như thế c̣n nhẹ lắm, cô ta có quyền nói thêm những câu nặng nề khác nữa mà. Thái độ của Khởi Khởi như tát vào mặt tôi “Này Ức My, mày đừng quên rằng mày là đứa bé mồ côi mà nhà họ La này đă cho ở đậu”!

Tôi ứa nước mắt bỏ chạy ra cửa, v́ chạy quá nhanh tôi đă va vào một người làm sách vở bắn tung rơi rải đầy đất, người ấy nắm lấy tôi:

- Ức My, lại cũng cô, cô làm ǵ chạy nhanh thế?.. Rồi như ngạc nhiên - Cô làm sao thế hở...?

Tôi đưa tay quẹt ngang mắt. Biết rằng nếu muốn khóc chỉ nên đợi lúc trở về pḥng đă. Tôi lấy lại điệu bộ ngay ngắn gượng cười nói:

- Không, đâu có ǵ?

Hắn chăm chú nh́n tôi, đôi mắt ṭ ṃ dọ hỏi, hắn gật gù nhỏ nhẹ nói:

- Khoan đă đợi tôi hỏi rơ ràng xem tại sao?

Tôi lắc đầu trước đôi mắt xúc động của hắn:

- Không, không có chuyện ǵ hết.

Nói xong tôi cúi xuống nhặt những quyển vở, hắn cũng cúi xuống phụ nhưng các quyển vở đă lượm hết. tôi thấy một vật rớt ra từ một quyển sách, đó là vật mà tôi đă nh́n thấy trong pḥng của Khởi Khởi - Một cánh hoa ép màu xanh.

- Cái nầy là cái ǵ vậy?

Hắn có vẻ hơi bất măn:

- Ờ, Khởi Khởi đó, lúc nào nó cùng ép hoa trong vở, tôi cũng không biết hoa ǵ!

Nói xong, hắn lấy cánh hoa và bóp nát, vo tṛn lại sắp sửa vứt đi. Tôi lặng người, và đột nhiên thốt lên những câu thơ ban năy.

- Ức My cô đang đọc cái ǵ đó?

Hắn hỏi, đoạn nh́n tôi ḍ xét.

- Việc học đă làm cô mệt mỏi lắm phải không? Cô cũng nên nghỉ ngơi một chút, để chiều thứ bảy này tôi mời cô xem hát bóng, xong chúng ta sẽ bát phố. Tôi lúc nào cũng muốn.. Hắn bỗng thành khẩn nh́n tôi - Muốn mua tặng cô vài bộ áo quần. Ức My, cô có nghi ngờ sự thành thật của tôi chăng?

Tôi nh́n hắn. Tôi làm sao nghi ngờ hắn được? Đôi mắt hắn quá thành khẩn, lời nói lại ôn tồn thân mật. Những giọt nước mắt tṛn mi, tất cả cảnh vật chung quanh như mờ hẳn. Hắn kinh ngạc:

- Ức My, tôi đă làm cho cô buồn đó à?

- Không phải vậy, Trung Đan! Tôi nói, vẫn không quên nh́n hắn - Tại sao anh lại quá tốt với tôi như vậy? Ai cũng...

Tôi bỗng ngưng bật. Hắn nghi ngờ:

- Thế ai đă hiếp đáp cô?

- Không, không có ai cả.

Hắn lại đăm đăm nh́n tôi:

- Vậy th́ cười lên đi chứ Ức My, tôi biết cô không phải là đứa con gái đa sầu, đa cảm, đúng không? Hăy nghe tôi nói Ức My, cô không phải là người cô độc. Hắn lại nh́n tôi cười - Cuộc đời tôi với cô giống hệt nhau, nhưng tôi không bao giờ để cho nỗi buồn lấn át tôi cả.

Tôi gật đầu bước về pḥng. Tôi sẽ không bao giờ buồn nữa, thật vậy, v́ tim tôi đang hát một bản nhạc vui.


Chương 6

Chuỗi ngày đài trôi nhanh. Một buổi chiều mưa to đầu hè đuổi xua đi bao nhiêu nóng bức. Chiếc móng trời chắn ngang rặng cây xanh, ánh nắng chiều tiếp nối theo sau nhuộm đỏ cả mái nhà mốc xám, rừng cây, đồng cỏ và cả bầu trời. Cảnh hoàng hôn thật đẹp với những trận gió tươi mát khiến mọi người cảm thấy sảng khoái. Bước ra khỏi pḥng, chạy bay xuống thang lầu, miệng tôi không quên lẩm nhẩm bài học:

- “Thiên tương giáng đại nhậm dữ tư nhân giả, tất tiên khổ kỳ tâm chí, lao kỳ cơ cốt. Không phân kỳ thân, hành, phất loạn kỳ sở vi, sở dư”

Bỗng có tiếng người đọc tiếp:

- “Đông tâm nhẫn tánh, tăng ích kỳ sở bất năng”.

Tôi ngẩng đầu nh́n, th́ ra là Hạo Hạo, hắn đang đứng t́ lưng vào lan can ở cuối thang lầu, hai tay tựa cằm đặt trên cây chống, mỉm nụ cười tinh nghịch nh́n tôi:

- Ức My, bộ cô muốn làm con mọt sách nữa sao?

Tôi cười nói:

- Anh Trung Đan là một ông thầy dữ lắm, anh biết không?

Nụ cười trên môi hắn chợt ngưng một lúc xong lại cười x̣a. Hai tay ṿng ngang ngực, hắn nh́n tôi thăm ḍ:

- Thế, cô với Khởi Khởi đều nể nang Trung Đan lắm à? Theo tôi nghĩ th́ cô hăy c̣n trẻ phải có một chút sinh khí chớ tối ngày co rút măi trong sách vở th́ không thể b́nh thường được. Bản tính cô thuộc vào loại hồn nhiên và vui nhộn, chớ nào phải mọt sách đâu, phải không?

- Sao anh biết? Tôi hất hàm hỏi.

- Nh́n dáng đi của cô là biết chớ ǵ, đi không ra đi, chạy cũng không ra chạy, lúc nào cũng như muốn đâm sầm vào người khác.

- Hứ!

Tôi nguưt hắn, đoạn ngồi ngay xuống thang lầu, tay chống cằm giận lẫy:

- Phải, mẹ tôi cũng thường nói tại tôi đi đứng không vững vàng nên không thể nào trở thành một tiểu thư trang nghiêm đài các được?

Nụ cười trên môi hắn càng tăng thêm vẻ diễu cợt:

- Tiểu thơ đài các ư?

Hắn lại nháy nháy đôi mắt:

- Không, tôi biết nơi cô xuất thân không phải là một gia đ́nh giàu có, v́ vậy ngay cả dáng điệu cử chỉ của cô cũng không có vẻ ǵ là quí phái cả. Cô với Khởi Khởi khác biệt với nhau, mặc dù nó có vẻ trang nghiêm, quí phái hơn cô, nhưng đổi lại cô hồn nhiên và dễ thương hơn nó. Đối với tôi, cô có biết giữa hai người tôi thích ai hơn không?

Tôi thở dài:

- Có lẽ chị ấy dễ thương hơn, tôi cũng muốn bắt chước cách đi đứng dịu dàng, hành động cho trang nhă, nhưng mà...Tôi lắc đầu - Có lẽ tại Khởi Khởi cao quí hơn tôi nhiều, nhất là trên phương diện thể chất...

- Cô có nghĩ là Khởi Khởi dễ thương lắm à? Hắn hỏi tôi - Cô có biết rằng nó c̣n thiếu một món mà con người cần phải có hay không?

- Thiếu cái ǵ?

- Thiếu sự sống động. Này Ức My, cô nên là cô mà đừng bao giờ bắt chước nó!

Đoạn ngắm nghiá tôi một lúc, hắn nói:

- Ức My cũng đẹp, cũng dễ thương lắm chứ. Tôi thích vẻ ngổ ngáo và tự nhiên của cô.

Ngưng một chập rồi hắn lại cười bảo:

- Khởi Khởi hồi nào tới giờ chưa hề dám ngồi bệt xuống thang lầu như cô thế này.

Vừa nghe hắn nói, tôi nhỏm dậy ngay, hắn lại cười lớn:

- Bộ ở ván cầu thang có đinh hở cô? Hay là có lửa? Cô làm ǵ mà như bị đốt không bằng!

Tôi tṛn mắt nh́n hắn, miệng chu chéo:

- Bộ anh trêu được ai anh mới vui thích được sao mà anh cứ măi chọc quê tôi hoài thế?

Hắn càng cười to:

- Đúng vậy, nhưng đừng có lo, để từ từ tôi dạy cô cái thú trêu người nhé!

- Tôi không thú nổi cái tṛ đó.

- Nhất định sẽ thú lắm mà, tôi biết, v́ tôi với cô cùng một loại với nhau.

Tôi quắc mắt nh́n hắn. Đôi mắt to đen tinh quái trên gương mặt sáng, mái tóc tuy chải xong vẫn ḷa x̣a trên trán, chiếc mũi hỉnh lên, theo sách tướng th́ những con người có gương mặt này thường là những con người có quyền bính trong tay. Đôi môi mỏng với nụ cười tinh quái, đó là một nụ cười khiến người mất cảm t́nh.

Tôi bước xuống thang lầu đi về phiá cửa, mở cánh cửa kiếng ăn thông ra vườn hoa. Bên ngoài, trên bực thêm một đôi giày trượt tuyết để nằm đấy. Tôi quay đầu lại nh́n hắn, bộ quần áo thể thao bó sát một thân thể khỏe mạnh, chứng tỏ hắn vừa mới chơi xong. Hắn bước đến gần tôi, rồi nh́n đôi giày hỏi:

- Cô thích thể thao không?

- Thích chứ! Tôi đáp.

- Biết bơi không?

Tôi gật đầu.

- Thế chủ nhật tới, tôi mời cô đến hồ Bích Đầm bơi nhé?

Hắn nói, đoạn bước xuống thềm.

- Cô biết trượt băng không?

Tôi lắc đầu.

- Xuống đây, tôi dạy cho, học một lúc là biết ngay!

Môn trượt băng như có một cái ǵ hấp dẫn, lôi cuốn, tôi cưỡng không lại ư thích. Đă từ lâu rồi tôi hằng ước ao học cách trượt băng nhưng không có cơ hội. Khoảng sân ciment bên dưới bực thềm không rộng lắm, lại v́ vừa mưa xong nên những vết bùn ẩm vẫn chưa khô.

Hạo Hạo cầm lấy chiếc giày nh́n tôi:

- Ngồi xuống mang vào chân đi!

Tôi hơi do dự, rồi cũng ngồi xuống thềm. Đôi mắt hắn nh́n như đang thích thú. Tôi bắt hắn cười việc tôi vừa nhảy nhỏm ở cầu thang th́ giờ lại ngồi xuống bực thềm. Nhưng mà mặc hắn, việc học trượt băng làm tôi thích thú hơn là để ư đến hắn. Hạo Hạo cúi người xuống phụ tôi cột chặt chiếc giày vào chân.

- Bây giờ nhé, thử đi một chân trước xem sao, đừng ham đi quá nhanh. Đứng dậy xem nào!

Hắn ra lệnh, tôi đứng lên thử.

Trọng tâm của con người tôi h́nh như đă đi đâu mất, tôi ngă tới ngă lui, vội vàng lấy chiếc chân c̣n lại giữ vững thân thể, nhiều lúc đi thử đều không được, lúc nào cũng muốn trượt té cả. Hắn đứng bên cạnh khoanh tay nh́n một lúc, đoạn d́u tôi đến bên thềm, bực dọc:

- Tôi thấy cô ngu ơi là ngu! Ngồi xuống coi, có bấy nhiêu mà học cũng chẳng nên thân, tôi chỉ c̣n dùng cách cứng rắn để dạy cô thôi.

Vừa nói hắn vừa lấy thêm một chiếc giày c̣n lại mang vào chân tôi, rồi lại cười:

- Bây giờ th́ không c̣n tựa vào đâu được nữa. Đứng dậy cho cẩn thận xem!

- Đừng đùa, tôi không thích bị ngă chút nào đâu! Tôi đáp.

- Vậy th́ cô phải ráng giữ sao cho đừng ngă mới hay chứ!

Hắn nói xong không đợi tôi phát biểu ư kiến ǵ cả, nắm lấy hai tay lôi tôi đứng dậy. Tôi hốt hoảng hét to, tay vẫn nắm chặt lấy hắn. Bốn cái bánh xe bên dưới chân vừa chạm đất là như mắc toi không lăn không được. Thân h́nh tôi ngă về phiá trước, trong khi đôi chân lại chạy toạc về sau. Tôi hốt hoảng ôm chặt lấy tay hắn hét:

- Làm cái ǵ kỳ vậy. anh muốn phá tôi hả? Ôi, ôi. Không được đâu, té bây giờ, ái ái...Không được, ngă cho coi.

Tôi la lớn như thế, mà hắn như giả điếc không thèm để ư đến, lại c̣n cố gắng bỏ tay tôi ra. Rút được tay về, hắn nép sang một bên, trong khi tôi bị mất điểm tựa, giống như đầu xe hỏa bị đứt thắng, trượt tới trượt lui trên sân. Hắn đứng bên sân, ṿng tay trước ngực hét to:

- Giảm bớt tốc lực một chút! Để trọng tâm ra sau một chút. Rồi! Nếu hai chân chạy theo hai ngă phải rút bớt một chân lại.

Có lẽ chỉ có trời mới biết tôi đă làm thế nào để giảm bớt tốc độ, phải để trọng tâm ra sau một chút là như thế nào? Chỉ biết bản năng sợ té đă khiến tôi phải t́m đủ cách để giữ thăng bằng cho cơ thể, trong lúc đôi tay quơ quào lung tung trên không. Thật tội nghiệp cho đôi tay tôi lúc đó biết chừng nào v́ có lẽ hắn cũng muốn giúp tôi lắm trong việc chế ngự đôi chân không c̣n nghe tôi chỉ huy nữa. Nhưng rồi sự cố gắng của tôi cũng chẳng giúp ích được ǵ. Tôi nghe tiếng Hạo Hạo hét to:

- Ức My, chú ư! Coi chừng lọt ra khỏi nền ciment, xử dụng ngay hai bánh xe đầu mũi giày, chân trái giơ cao lên. Ức My, chú ư! Trời.!

Sau tiếng la của hắn, tôi - chiếc đầu xe hỏa đứt thắng - đâm thẳng ra khỏi nền ciment, lọt ngay vào vũng đất bùn chưa khô do cơn mưa lúc năy để lại! Tại sao chui vào đâu không chui mà chui sang hướng này?

Sau tiếng “trời” của Hạo Hạo là tôi không c̣n biết ǵ nữa, chỉ nghe một tiếng “tơm!” th́ đă thấy ḿnh đang ngồi trong vũng nước, hai cánh tay chống sâu xuống bùn, chỉ có đôi chân mang giầy là lú khỏi mặt nước.

Hạo Hạo bước đến, khom người xuống nh́n tôi, chân mày nhướng cao, có lẽ lúc ấy đôi mày tôi cũng thế. Đôi mắt hắn mở rộng như tôi. Chúng tôi cứ nh́n nhau một lúc rồi bỗng phá lên cười lớn, cười ngặt nghẽo. Tôi nghĩ rằng có lẽ hắn đang cố gắng gom góp tất cả nụ cười trong đời hắn ra cười luôn một lần cho thỏa thích.

Tiếng cười của hắn chưa dứt, tôi đă thấy có bóng người chạy về phiá chúng tôi. Tôi ngẩng đầu lên, trời ơi! Giáo sư La Nghị! Ông ta khom người xuống nh́n tôi. Thân h́nh to lớn của ông như cái núi che khuất cả mặt trời trước mặt. Tia mắt long lanh từ trong đám rừng râu tóc rối kia chiếu vào người tôi, cái nh́n như lạ lùng, rồi như không tin rằng điều ḿnh nh́n thấy là đúng, ông đưa tay lên dụi mắt, xong lại mở mắt lớn ra nh́n tôi một lần nữa. Nh́n từ đầu đến chân, miệng lại lẩm bẩm một tràng dài. Một lúc sau, ông hậm hự:

- Hừ, Ức My! Tôi nghĩ rằng việc em ngồi ở trong vũng bùn như thế này không hay chút nào cả!

- Vâng ạ. Tôi gật đầu, miệng lúng túng - Vâng tôi cũng không thích ngồi đây chút nào hết.

Giáo sư lại nhíu mày, lắc đầu:

- Tôi cũng thấy nó không đẹp.

- Vâng không đẹp thật. Tôi lại gật đầu.

- Được rồi. Ông ta đăm đăm nh́n tôi - Thế em ngồi trong đó làm ǵ thế?

- Dạ! Tôi...Đôi mắt mở to, tôi không biết nói sao bây giờ, chỉ biết đưa đôi chân có mang giày trượt băng lên nói - Tại như thế này này, nếu dưới đôi giầy của giáo sư cũng có mang mấy chiếc bánh xe như thế này th́ ngài ngồi vào nơi này rất dễ dàng ạ.

Đôi mày trên trán ông càng nhíu lại, trợn mắt nh́n đôi giầy hàng mấy giây đồng hồ sau đó ông gật đầu như hiểu được lư do. Đưa tay lên vuốt mũi, giáo sư vẫn nhẫn nại:

- Thế bây giờ em muốn ngồi trong ấy đến bao giờ.

- Dạ! Tôi le lưỡi liếm mép - Tôi không thích ngồi một giây nào cả, nếu giáo sư chịu giúp kéo em ra khỏi nơi này.

Tôi cố gắng rút cánh tay trong bùn ra, cố nhiên là bùn trên tay vẫn c̣n rất “đẹp”. Giáo sư Nghị chăm chăm nh́n vào cánh tay tôi, có lẽ ông sẽ phải hối hận nếu phụ giúp, nhưng sau đó ông ta vẫn lôi tôi lên. Ông nắm lấy bàn tay tôi. Trời ơi! Cánh tay sao mạnh và to dễ sợ! Ông kéo mạnh, thân h́nh tôi được nhấc bổng lên, nước từ trong robe chảy tuôn xuống. V́ ông nắm quá chặt nên tôi thấy đau ơi là đau.

Khi ra khỏi vũng nước, tôi mới thấy được việc không ổn, v́ vừa đặt chân xuống đất xong tôi mới phát giác đôi giầy trượt băng vẫn c̣n trên chân và bánh xe bắt đầu lăn như điên tôi không thể chế ngự được, tôi ngă người về phiá trước như mũi tên bắn đi, chỉ nghe tiếng của giáo sư La Nghị hét ầm ĩ:

- A, ạ..lại làm cái tṛ quỷ ǵ nữa đây?

Trong khi tiếng cười của Hạo Hạo bên cạnh lại ḍn tan. Tôi bất cần để mặc cho hai cha con họ cự nự hay cười đùa, cố giữ thăng bằng cho cơ thể, v́ tôi không muốn diễn tṛ hề một lần thứ hai nữa. Giữa lúc tôi đang quờ quạng một cách nguy hiểm th́ có tiếng mở cửa pḥng ăn, tôi như bị hoa cả mắt v́ thân h́nh đang đổ ập về phiá đó, tôi hét:

- Coi chừng! Coi chừng tôi đâm tới!

Vừa dứt câu, th́ “ầm!“ một tiếng, tôi đă ngă người vào ḷng hắn. Có lẽ ngoài ư muốn, hắn giữ lấy tôi, định thần kỹ th́ ra là Từ Trung Đan. Sự đau đớn do việc va chạm làm hắn nhăn nhó, một tay giữ lấy vai tôi, hắn hỏi:

- Ức My, cô làm ǵ mà như hỏa tiễn bay thế này?

Nương theo thế, tôi ngồi xuống bực thềm, việc đầu tiên là tháo đôi giày ăn hại này ra. Hạo Hạo đă nín cười, hắn bước đến bên cạnh, cúi xuống nh́n tôi với đôi mắt tinh quái đáng ghét! Tôi quá giận liệng thẳng đôi giày vào người hắn nói:

- Chắc anh sung sướng lắm phải không? Tôi biết mà, anh chỉ vui khi chọc phá tôi mà thôi!

Hắn vẫn nh́n tôi, nụ cười dần dần tan biến, cúi ḿnh nhặt đôi giầy trượt băng cầm trên tay, hắn nói như không nghe thấy:

- Ức My, cô đă t́m thấy được những bí quyết để trượt băng rồi, từ đây mỗi ngày chỉ cần tập vài phút là cô có thể vững vàng hơn cả những người biết đi lâu nữa là khác.

Lẳng lặng một lúc hắn lại nói:

- Ráng thông minh một chút Ức My nhé, đừng có khù khù khờ khờ như chó cắn tiên ông Lữ Động Tân!

Nói xong, hắn bước lên ngạch cửa sửa soạn quay đi. Tôi đứng trơ ra đó với áo quần, tay chân đầy bùn nh́n hắn.

Bỗng nhiên có tiếng quát lớn:

- Này Hạo Hạo, mày đứng lại đó.

Tôi quay sang, giáo sư La Nghị đang hùng hổ bước đến. ]

- Việc ǵ nữa đó hở ba?

Hạo Hạo từ bậc thầm quay sang thái độ khiêu khích:

- Con có xúc phạm ǵ tới ba đâu?

Giáo sư La Nghị la lớn:

- Tao cảnh cáo mày, từ rày mày muốn làm ma làm quỷ ǵ bên ngoài cũng được, nhưng trong nhà này, tao muốn mày để tao được yên ổn một chút!

- Con có làm ǵ khiến ba không yên đâu?

Hạo Hạo nh́n cha với thái độ ngạo mạn.

- Bộ ba không cho phép con dạy cô Ức My trượt băng nữa à?

Hắn lại quay sang nh́n tôi, vẻ châm chọc hiện rơ trên mặt. Tôi không biết hắn đang trêu tôi hay trêu giáo sư La Nghị? Hắn lại chậm răi tiếp:

- Thôi được dù sao con cũng mừng cho cha t́m thấy được một cô bé hợp ư.

Nói xong hắn xoay người bước đi luôn. Giáo sư La Nghị giận dữ, như một hỏa diệm sơn bốc khói, chiếc mũi ông nở to ra, miệng lẩm bẩm cục cằn, âm thanh vướng víu trong ổ họng. Một lúc lâu quay sang thấy tôi vẫn c̣n ngồi nơi ngạch cửa cơn giận như được chỗ trút, ông chỉ vào mặt tôi hét:

- Ức My, em làm ǵ ở đây chứ?

Tôi ngạc nhiên nh́n ông ta, chỉ có trời mới hiểu ông muốn nói ǵ? Không đợi tôi đáp ông lại tiếp tục!

- Này, tôi cho em hay nhé, ngoài việc học tôi không cho em làm một cái ǵ khác, em ở nhà tôi, bắt buộc phải nghe lời tôi, bằng không....

Câu nói chưa dứt, ông ta đă quay đi, miệng vẫn lẩm bẩm. Bỗng ông quay lại trừng mắt đe dọa tôi, rồi hậm hực bước vào thư pḥng.

Tôi vẫn ngồi yên, tay chống lên gối, t́ lên cằm, mắt nh́n trân trối bóng đêm đang che phủ vườn hoa. Có người vỗ nhẹ lên vai tôi, tôi quay lại th́ ra Từ Trung Đan đă ngồi bên tôi lúc nào không rơ:

- Nào, cho tôi biết đầu đuôi câu chuyện ra sao?

Tôi vung tay:

- Th́ như anh đă thấy lúc năy đấy!

Hắn nh́n tôi mỉm cười

- Này Ức My, cô thử đoán coi cô bây giờ giống cái ǵ nè?

- Thế anh nói tôi giống cái ǵ?

- Giống thằng hề trong gánh xiệc!

- Hứ!

Tôi nguưt hắn, xong nh́n đôi tay lấm bùn tôi nghĩ có lẽ mặt tôi cũng bẩn không ít, thế là tôi nhảy qua bật tam cấp, một tay vén chiếc áo đầy bùn, vừa đi tôi vừa nói:

- Như vậy tôi phải đi tắm ngay mới được!

Bước qua hai bậc thềm tôi lại quay sang hỏi:

- Anh Trung Đan, theo anh việc học Đại Học có cần thiết không?

- Cái ǵ?

Tôi cắn lấy răng đáp.

- Tôi không muốn thi vào Đại Học nữa!

- Tại sao? Hắn chăm chú nh́n tôi.

- V́ tôi muốn rời khỏi nhà này.

Trung Đan bước đến đứng trước mặt tôi đưa tay ấn nhẹ trên vai, hắn nói:

- Ức My, cô cần phải thi vào Đại Học tại v́ cô nghèo, mồ côi lại không nơi nương tựa. Việc học và khả năng con người là quan trọng hơn cả cô biết không? Hăy thực tế một chút, Ức My ạ!

Tôi nh́n hắn, khẽ gật đầu v́ tôi đă biết rồi, biết từ lâu rồi, biết nhiều hơn cả những điều Trung Đan đă nói. Vâng, chỉ tại tôi nghèo, mồ côi, không nhà không cửa nên tôi phải cố gắng, phải cố tự chủ để giành lấy một chỗ ngồi trong cuộc đời ở trọ.

Tôi bỏ đi về pḥng. Xô cửa bước vào, tôi bỗng ngạc nhiên v́ bà La Nghị đă ngồi trong pḥng tôi tự bao giờ, bà ta đang ngắm bức ảnh chụp cha tôi, mẹ và tôi trên vách. Mái tóc chải thật gọn, vẫn chiếc áo trắng phất phơ trên thân h́nh gầy đét của bà, mặt ngước cao để lộ chiếc cằm nhọn và chiếc cổ trắng thật đẹp...Trông thật giống như bức tượng sáp của các nhà điêu khắc. Bước vào bên trong pḥng, khép cửa lại, có lẽ tiếng khép cửa đă làm cho bà giật ḿnh, bà quay lại chăm chú nh́n tôi như một người xa lạ.

- Chào bác ạ.

Tôi mỉm cười chào bà. Bà Nghị vẫn nh́n tôi không đáp, tôi đến cạnh ngước lên h́nh giải thích:

- Tấm h́nh này chụp lúc cháu vừa được 6 tuổi, bác thấy cháu lúc ấy trông dễ ghét ghê nhỉ. Nghe mẹ thường kể lại th́ cháu lúc nhỏ giống như chú mèo con chỉ thiếu những cọng râu ở mép nữa thôi.

Nói xong, tôi cười lớn trong khi bà ta vẫn lặng yên nh́n tôi, rồi bỗng nhiên bà đưa tay lên vuốt má tôi, đẩy những cọng tóc ngắn ḷa x̣a trước trán ra sau, và chăm chú nh́n. Đôi mắt to, sâu hút của bà đẹp làm sao, dáng điệu khoan thai, từ tốn, khiến tôi như bị bà nuốt hồn. Hôm nay đôi mắt bà nh́n tôi thật dịu dàng, dịu dàng như đôi mắt của Giáo Sư La Nghị đă từng nh́n tôi. Một lúc sau, bà bỗng thở dài, nhỏ nhẹ như nói với chính bà:

- Khởi Khởi ơi!

Tôi ngờ ngợ:

- Khởi Khởi? Bác muốn gọi Khởi Khởi đến đây à?

- Không.

Bà nhỏ nhẹ đáp, đoạn nắm lấy tay tôi kéo đến cạnh giường. Bà ngồi xuống và để tôi đứng cạnh. Bà lại thở dài, trầm mặc.

- Lúc em sáu tuổi, cuộc sống của em có sung sướng không? Cha em là người ra sao?

- Dạ, con cũng không nhớ rơ, chỉ biết người là một giáo sư trung học, cận thị. Nhưng mẹ nói cha con rất thật thà, siêng học lắm. Con nghĩ có lẽ người rất tốt.

Bà Nghị xoa vai tôi hỏi:

- Thế tại sao cha em mất đi?

- Nghe nói v́ bệnh phổi. Tôi đáp thật nhỏ - Vả lại lúc đó nhà con cũng quá nghèo.

H́nh như bà Nghị hơi rùng ḿnh, bàn tay bà xiết chặt vai tôi hơn:

- Gia đ́nh con nghèo lắm hay sao?

- Vâng ạ Nếu không th́ có lẽ mẹ con đă không phải chết sớm như thế mà có thể kéo dài thêm 2, 3 năm nữa. V́ nếu có tiền trị bệnh bằng quang tuyến, giải phẫu, hoặc đưa qua Mỹ chạy chữa th́ chưa chắc đă chết. Đằng này. Tôi nói nhỏ - V́ nghèo quá biết làm sao?

Bà Nghị càng lúc càng run rẩy, cánh tay tôi bị bà xiết quá chặt nên tôi phải quỳ xuống tựa vào gối của bà. ỉ Ngước mắt nh́n lên một thoáng giây, tôi bỗng cảm thấy như vẻ ngăn cách giữa tôi với bà không c̣n nữa, chúng tôi như thân thiết nhau tự bao giờ. Bà Nghị lại vuốt mái tóc ngắn của tôi, run giọng nói:

- Nhưng mà, con rất giống như...

Đôi mày bà hơi chau lại, đôi mắt lờ đờ hẳn.

- Con có vẻ rất sung sướng và không hề buồn khổ.

- Vâng ạ, từ nhỏ con chưa hề biết khổ là ǵ, mẹ con thường gọi con là vô ưu thảo.

- Vô... Ưu Thảo, cỏ quên sầu. Bà ta lập lại từng chữ một. - Thế c̣n mẹ của con, người cũng không buồn phiền ǵ ư?

- Không phải thế. Tôi thở dài - Mẹ thường buồn lắm chứ, nhưng lúc nào người cũng nh́n thẳng vào thực tế. Người là một người đàn bà can đảm, cứng cỏi.

Bà Nghị không nói ǵ nữa đăm đăm nh́n tôi, đôi mắt đen thẫm như một màn sa mù vây kín, rồi những giọt nước mắt long lanh.. Tôi hoảng hốt đứng lên sợ phải gặp trường hợp xảy ra như hôm trước, nhưng bà ta bỗng vỗ nhẹ tôi, ôn tồn bảo:

- Con đừng sợ bác.

- Không, con không sợ. Tôi không biết nói ǵ khác.

- Bác sẽ không bao giờ làm cho con đau đớn.

- Vâng, con biết.

- Chị ấy là người tốt.

Rồi như sợ tôi không hiểu, bà Nghị lại tiếp:

- Tôi nói mẹ em đấy!

Một giọt nước mắt rơi trên tay tôi, bà Nghị sụt sùi:

- Chị ấy quá tốt, tốt đến đỗi...

Rồi thêm một giọt nước mắt rớt trên tay tôi khiến tôi hoảng hốt la to:

- Bác Nghị, bác đừng xúc động quá!...

- Tôi không xúc động. Bà Nghị bỗng nhiên như tỉnh hẳn - V́ chỉ có những con người có trái tim mới biết đau xót, c̣n những người không có trái tim như tôi làm sao đau xót! Em không hiểu. Tôi không xúc động bao giờ cả!

Lại một chuỗi nước mắt rơi xuống vỡ tan. Tôi không biết ǵ hơn là nh́n bà ta. Chết rồi! Bà ấy lại nổi cơn nữa rồi. Tại sao mỗi lần nh́n thấy mặt tôi là bệnh bà ta lại tái phát? Phải chăng trên thân thể tôi chứa chấp một cái ǵ kích thích cơn bệnh của bà.

Bà Nghị vẫn nh́n tôi, tiếp tục những câu nói vớ vẩn:

- Trên đời này không phải ai ai cũng đều có trái tim cả đâu mà hầu như đa số là không có trái tim, có một số khác lại không có linh hồn. Thật tội nghiệp cho tôi, tôi là người không có cả trái tim lẫn linh hồn, tôi chỉ có một thể xác... một thể xác đáng ghê tởm và vô dụng...

Tôi ngạc nhiên tột độ nh́n bà Nghị mà nói không ra tiếng, trong lúc sợ hăi cực điểm th́ pḥng mở rộng, chiếc đầu rối bù của giáo sư La Nghị tḥ vào. Như gặp cứu tinh tôi la lớn:

- Giáo sư!

Giáo sư La Nghị bước vào pḥng. Chợt nh́n thấy bà vợ đang sụt sùi khóc, ông có vẻ hoảng hốt hơn cả tôi, vội nắm lấy vai bà Nghị lắc nhẹ hỏi dồn dập:

- Sao thế, sao thế hở em?

Bà Nghị khẽ thở dài, đoạn tựa đầu vào lưng chồng giọng ngọt ngào yếu ớt:

- Không có chuyện ǵ cả, em chỉ nói chuyện với Ức My thôi.

- Có thật vậy không?

Giáo sư La Nghị vừa dỗ vợ vừa hỏi, dáng dấp ông giống như người cha đang vỗ về đứa con gái cưng đang làm nũng

- Thế tại sao em khóc hở? Giọng nói ngọt lịm của ông như có thể chắt ra nước. - Tại sao vậy.

Rồi bỗng nhiên ông quay sang tôi trừng mắt, giọng điệu trở nên cộc lốc:

- Ức My, cô nói ǵ để cho bác gái khóc đấy hả?

- Tôi à? Tôi ngạc nhiên - Tôi nói ǵ đâu?

- Nhất định cô vừa nói cái ǵ đây?

Ông ta như đoán chắc. Bà Nghị thở dài:

- Anh! Anh đừng dữ dằn như vậy với Ức My, nó là đứa bé dễ thương lắm.

Giáo sư La Nghị vội cải chính:

- Không, không, anh nào có dữ dằn với ức My đâu? Nó là đứa bé ngoan lắm mà.

Bà Nghị lại thở dài:

- Có, anh đă dữ dằn với nó. Nghị, anh hăy thương nó, hăy chăm sóc nó chu đáo nghen anh.

Bà Nghị tựa đầu vào ngực chồng, sụt sùi khóc. Giáo sư La Nghị càng hoảng hốt:

- Ờ, ờ, thôi em đừng khóc nữa. Nhă Trúc, Nhă Trúc, em đừng khóc nữa, anh sẽ không dữ dằn với nó nữa đâu, em xem này, anh đối với Ức My rất tốt cơ mà!

Bà Nghị đă nín khóc. Giáo sư đỡ dậy và d́u bà vợ ra khỏi pḥng tôi. Đứng bên trong nh́n theo dáng hai người đang tựa nhau khuất ngoài cửa, ḷng tôi bỗng bồi hồi. Một cảm giác lạ lùng khó tả như vây quanh lấy tôi, cảm giác đó giống như màn đêm đang lùa vào từ khung cửa sổ: mù mờ, rối rắm, mông lung và tràn đầy bí mật...


Chương 7

Lại một đêm trăng sáng. Khi lững thững bách bộ trong vườn hoa, nh́n bóng ḿnh và bóng cây lúc phân lúc hợp, hương hoa thơm ngát khiến tôi cảm thấy thật dễ chịu.

Sau một ngày tập làm quen với thành ngữ Anh văn, cách ghép câu một cách máy móc làm cho đầu tôi muốn vỡ. Bây giờ th́ hăy để cho những cơn gió đêm quét sạch đi bao nhiêu công thức văn phạm trong đầu.

Mặt trăng vừa to vừa tṛn treo lơ lửng trên ngọn cây. Ngắt lấy cánh hoa loa kèn, phần giữa lơm, trong khi cánh hoa bên trên nở x̣e ra tạo nên dạng chiếc cốc rượu vang, tôi nâng cánh hoa lên cao hướng về mặt trăng mời mọc một cách trẻ thơ:

- “Cử bôi yêu minh nguyệt. Đối ảnh thành tam nhân”.

Quay đầu lại nh́n xuống đất t́m bóng ḿnh dưới ánh trăng ngă dài trên mặt đất với chiếc áo ngủ và mái tóc ngắn tung bay theo gió. Bỗng nhiên tim tôi nhảy thót, cơn lạnh chạy luồn trong thân làm nổi da gà, v́ dưới đất không những chỉ có một chiếc bóng duy nhất của tôi mà cách đó khoảng hai ba thước, chiếc bóng thứ hai cũng mang áo ngủ nhưng tóc dài hiện ra, đó là bóng một người đàn bà.

Trong lúc tôi ngẩn ngơ v́ kinh ngạc th́ chiếc bóng biến mất. Ngẩng đầu lên gió đêm rít nhẹ trong khu vườn âm u, chung quanh không có một người, bản năng tự vệ khiến tôi lùi ra sau hai bước. Lúc đó tôi mới phát giác ḿnh đang đứng bên ngoài khu rừng cây. Từ lúc nghe nói nơi đây có ma, tôi thường tránh không đi đêm qua đây nữa, thế mà hôm nay có phải chăng ma đưa lối quỷ dẫn đường về khiến tôi bước đến cạnh nó?

Quay người lại đi vội về phiá nhà, tôi không cần biết rằng chiếc bóng ban năy vừa bắt gặp có phải là ma hay không; tôi nghĩ, điều tốt nhất là tránh trước th́ hay hơn.

- Ôi!

Một tiếng than kéo dài, theo gió lọt vào tai khiến cho tất cả tóc tai tôi muốn dựng đứng. Tôi đứng lại, lắng tai nghe ngóng rồi nghĩ thầm. Có lẽ Hạo Hạo hắn nhát ḿnh đấy!

Thế là, lấy tất cả can đảm c̣n lại tôi quay ra sau, nhưng ánh mắt tôi chỉ chạm vào khoảng không trống trải. Ánh trăng bệnh hoạn với khu rừng âm u, tiếng côn trùng lẫn trong tiếng gió. Một luồng khí lạnh len lén nhập vào hồn, bất giác tôi bước nhanh hơn về phiá cửa.

- Hự!

Lại một tiếng than thứ hai, lần này tôi có thể nghe rơ đó là tiếng của một người con gái, nơi xuất phát là rừng cây âm u. Tiếng than lần này có vẻ u uất, đau thương và nặng nề hơn.

Tim tôi càng đập nhanh, cảm giác sợ hăi đă xâm lấn tôi. Tay chân tuy lạnh cóng nhưng mồ hôi đă thấm ướt hết lưng, càng sợ tôi càng thấy những bóng cây chung quanh ḥa lẫn tiếng gió ŕ rào như biến thành muôn ngàn h́nh bóng ma quỷ. Rồi nơi đâu cũng nghe tiếng than van. Từ chỗ bước nhanh tôi bắt đầu co gị chạy, chạy thật nhanh v́ tôi tưởng tượng rằng ở phiá sau lưng con quỷ tóc xơa kia đang rượt tới.

Đến nhà, nhảy ngay lên bực tam cấp, chui vào pḥng ăn ánh sáng chói của ngọn đèn trên cao trấn tĩnh tôi. Nh́n bóng đêm bị bỏ lại bên ngoài khung cửa kính, tôi thở phào nhẹ nhơm.

- Hắt!

Một tiếng ho phát ra bên cạnh, khiến tôi giựt ḿnh quay đầu lại, th́ ra cô bé tóc dài xơa vai.

- Khởi Khởi!

Tôi đưa tay lên chận lấy ngực và nghĩ rằng chỉ cần nh́n có lẽ cũng thấy tim tôi đang đập nhanh. Sờ đụng chiếc ghế, tôi ngồi xuống.

- Chị làm ǵ mà mặt mày trắng bệch ra thế kia?

Tôi lắc đầu:

- Không, không có ǵ cả.

Nhưng giọng nói của tôi vẫn không che dấu được sự run rẩy. Dầu sao cũng đừng để cho cô ta biết tôi sợ ma, v́ bóng người lúc năy và tiếng than cũng có thể là một việc do tôi tưởng tượng ra kia mà?

Khởi Khởi lại thăm ḍ:

- Thế lúc năy chị đi đâu vậy.

Tôi nhẹ nhàng nói:

- Tôi ra vườn cây.

Tôi nh́n chừng chừng cô ta ḍ xét phản ứng v́ tôi không rơ cô ta có biết chuyện đồn trong khu vườn nhà có ma hay chăng?

- Chị đến vườn cây à? Khởi Khởi mở to mắt - Chị có nghe thấy hay nh́n thấy ǵ chăng?

Tôi mím môi do dự một lát, nói:

- Tôi thấy một chiếc bóng đàn bà, tóc xơa, mặc áo choàng. Tôi cũng nghe tiếng rên rỉ nhưng không nh́n thấy người thật.

Khởi Khởi không ngạc nhiên chút nào cả, cô ta gật đầu:

- Đúng là nó rồi!

- Ai vậy. Tôi hỏi.

- Th́ người đàn bà treo cổ chết đó.

Tôi phản đối ngay:

- Không thể có chuyện ma quỷ, tôi nghĩ đó là người thật.

- Người à? cô ta cười khẩy - Vậy là ai? Nhà nầy chỉ có hai người tóc dài là tôi với mẹ. Tôi th́ đứng đây, c̣n mẹ th́ ở trên lầu, thế nó là ai?

Tôi rùng ḿnh:

- Thế chị có thấy con quỷ ấy lần nào chưa?

Khởi Khởi lắc đầu:

- Chưa, nhưng má Lư quả quyết là thường nghe thấy tiếng than khóc của nó. Dù sao đi nữa tôi vẫn tin có ma quỷ. Tôi biết nó vẫn ở đó, trong rừng cây, có lẽ lúc chết v́ uất ức không nhắm mắt được nên vẫn hay hiện ra trong những đêm trăng sáng.

- Thế tất cả mọi người đều tin chuyện ma này có thật à?

- Chỉ có cha tôi là không tin. Cách đây năm năm, khi chúng tôi vừa đến Đài Loan, cha tôi muốn mua một ngôi nhà có vườn hoa rộng. Gặp lúc căn nhà này đăng bản bán giá rẻ nên mua ngay. Sau đó mới biết là mua được rẻ như thế là v́ nó có ma, nhưng cha tôi th́ lúc nào cũng cho rằng đó là chuyện nhảm.

- Thế tại sao người đàn bà đó lại treo cổ?

Khởi Khởi nhún vai:

- Ai mà biết! Chỉ nghe nói h́nh như tại chồng bà ấy yêu người khác. Th́ cũng quanh quẩn chuyện t́nh yêu ấy mà.

Tôi đưa mắt nh́n song cửa. Nghĩ đến người đàn bà đă chết v́ t́nh, nhớ lại tiếng thở dài năo nuột và chiếc bóng đen ban năy, không khỏi rùng ḿnh thầm lần nữa. Nếu sự thật có linh hồn th́ chỉ có trời mới biết con quỷ ấy sẽ làm gi. Nó có c̣n tư tưởng và dục vọng? Có biết kính trọng loài người chăng? Hơn nữa, đó là nó phải có h́nh dáng v́ nếu không sao lại có bóng đen?

Khởi Khởi nh́n tôi thăm ḍ, cô ta mỉm cười lạnh lùng:

- Chị sợ rồi chăng?

Tôi có cảm giác như Khởi Khởi đang nh́n nỗi lo sợ của tôi với vẻ thích thú.

Cô ta tiếp:

- Có người bảo rằng, linh hồn của những kẻ chết treo thường không nơi nương tựa, v́ thế trong bóng đêm nó có thể đến tất cả mọi nơi. Thí dụ giờ này, có thể nó đang đứng bên ngoài cửa sổ.

Tôi nhảy nhỏm lên, lườm nó:

- Chị Khởi Khởi, có phải chị muốn nhát tôi không?

Khởi Khởi cười nhạt:

- Tôi biết chị sơ, chị đừng gạt tôi là chị không sợ! Hồi nào tới giờ chị có chơi tṛ cầu hồn bao giờ chưa?

- Tôi nghe nói phải dùng một chiếc đĩa úp xuống tờ giấy viết đủ chữ cái, trên đĩa có một mũi tên. Mỗi lần cầu cơ cần ba người, mỗi người đặt một ngón tay ḿnh lên đĩa, khi cơ lên chiếc đĩa sẽ tự động chạy và chúng ta có thể đặt nhiều câu hỏi. Khi chiếc đĩa ngừng, mũi tên chỉ chữ nào, th́ đó là lời đáp, phải không?

Khởi Khởi gật đầu:

- Phải, có một lần tôi, anh tôi và Trung Đan cùng cầu cơ, chúng tôi đă cầu hồn của bà quỷ này.

- Thật à, thế bà ta đă nói ǵ?

- Bà ta đă dùng mũi tên chỉ bốn câu.

- Bốn câu đó ra sao?

Tôi trở nên thích thú. Khởi Khởi nh́n tôi ḍ xét đôi mắt to đen nháy đẹp vô cùng, đoạn đọc bốn câu sau:

- “Hồn ma phiêu bạt, không nơi nương tựa, muốn t́m lại ân t́nh cũ, nhưng sao vẫn hận ngàn trùng.“

- Thật vậy ư? Sao khó tin quá. Tôi nói.

- Nếu chị không tin, chị cứ hỏi Trung Đan xem. Hôm ấy trời mưa, cũng trong căn pḥng này, chúng tôi ngồi quanh bàn ăn, bên cạnh có Mạc Bính đứng hầu. Tôi đă cầu nguyện một lúc, khi bà ta nhập vào cơ th́ một cơn gió lạnh thổi đến làm rung cả cửa kính, khiến Mạc Bính c̣n phải run nữa là.

Lời nói của Khởi Khởi chưa dứt, th́ một cơn gió thổi đến làm hai cánh cửa kính kêu ken két, tưởng chừng như muốn mở tung ra. Tôi giật ḿnh nhảy nhỏm lên, trừng mắt nh́n về hướng cửa; không một bóng người, trong khi Khởi Khởi nh́n tôi, trấn an:

- Chị sợ phải không? Nhưng đừng lo, báo sáng nay có đăng là băo sắp thổi đến đấy!

Nói xong, cô ta xoay người đi lên lầu. Tôi cũng không thể ngồi nơi pḥng ăn trống trải này một ḿnh được, nhất là sau trận gió kỳ quái ban năy khiến tôi có cảm giác như con quỷ đó đă vào pḥng và đang bước theo Khởi Khởi, nên cũng vội vàng lên lầu. Chia tay với Khởi Khởi trước cửa pḥng, đôi mắt của nó nh́n tôi hơi đặc biệt, một chút khinh thường pha lẫn ngạo nghễ.

Đóng cửa pḥng lại, ngồi ở mép giường, bỗng tôi như sực nhớ lại, biết đâu chiếc bóng ban năy không là Khởi Khởi v́ cũng tóc dài cũng áo choàng (áo Khởi Khởi mặc lúc năy là chiếc áo ngủ dài).

Anh nó đă từng nhát tôi một lần, th́ sao nó lại không dám nhát tôi một lần nữa chứ? Chỉ cần rên một vài tiếng, xong chạy ngay vào pḥng đọc sách của giáo sư La Nghị, rồi bước qua pḥng ăn trước tôi một bước, và giả vờ tỉnh như không là xong. Nhưng mà tại sao họ lại nhát tôi chứ? Có mục đích ǵ chăng? Nhưng Khởi Khởi tính không giống anh, đâu thích đùa giỡn và châm chọc. Thế th́ lúc năy chiếc bóng tôi thấy có thật là của quỷ chăng, con quỷ treo cổ trên cành cây đó.

Gió lại thổi tung cửa sổ, làm ớn lạnh cả gáy, khiến tôi rùng ḿnh. Tôi chạy ngay đến cài then thật chặt, phủ thêm tấm màn xong tôi nhảy lên giường t́m giấc ngủ, nhưng những câu chuyện ma quỷ này làm tôi tỉnh táo, cảm giác sợ sệt vẫn c̣n lảng vảng trong tim.

Mở vở sử kư ra, lật phần cận đại, tôi đọc lớn: - “Năm dân quốc thứ hai (1913), quốc hội được thành lập, chánh phủ được tổ chức Ba Tây và các quốc gia khác thừa nhận Trung Hoa Dân Quốc. Cũng trong năm nầy Tống Giáo Nhơn bị đâm tại nhà ga Thượng Hải”.

Với tay tắt ngọn đèn ở đầu giường, mồm tôi vẫn lâm râm đọc những sự kiện lịch sử ở năm Dân Quốc thứ 2:

- Tống Giáo Nhơn bị giết tại nhà ga Thượng Hải, Tống Giáo Nhơn bị giết tại nhà ga Thượng Hải, bị giết ở nhà ga ở Thượng Hải.

Rồi mơ mơ màng màng, h́nh như tôi đă vào giấc ngủ. Giấc ngủ đến một cách chẳng b́nh thường, tôi lăn qua, lăn lại rồi bỗng thấy một dọc xe hỏa, thấy người đàn ông nằm trên vũng máu trong khi tôi đứng cạnh và bị một lớp người vây quanh hét:

- Bắt lấy nó! Bắt lấy nó! Nó chính là kẻ giết người!

Rồi có người nắm lấy tôi, tôi vùng vẫy la to:

- Không! Tôi không biết ông ta là ai cả! Tôi không hề biết ông ta thật mà!

Bỗng nhiên, người đàn ông với gương mặt đầy máu ngồi nhỏm dậy, trợn mắt nh́n tôi, đôi mắt ḷi ra dễ sợ:

- Mi không biết ta thật à? Ta là Tống Giáo Nhơn đây!

Tôi lăn qua, ôm chặt lấy mền đầu lắc nhanh.

- Tống Giáo Nhơn? Tống Giáo Nhơn bị giết ở nhà ga Thượng Hải đó ư? Trời ơi! Tôi biết ḿnh đang trong cơn ác mộng. Cầu trời cho con được giấc ngủ yên lành!

Tôi vùi đầu vào gối và lại tiếp tục ngủ. Cơn ác mộng khác lại đến, tôi bỗng thấy ḿnh đơn độc trong vùng tuyết băng hoang dă. Trên trời có rất nhiều mặt trăng, nhưng sao lại lạnh thế? Gió lạnh thổi vào gáy, tôi đi măi, đi măi mà sao vẫn không ra khỏi được nơi hoang vu này?

Gió thổi mạnh làm tôi chợt ngă, chồm dậy, bổng nhiên tôi thấy một con quỷ tóc dài, trên cổ sợi thừng vẫn c̣n lủng lẳng...Nó càng lúc càng tiến đến gần, rồi thở ph́ phào vào mặt, khiến tôi phải né tránh.

Mặc dầu vẫn mù mờ hiểu rằng đây chỉ là giấc mộng, cố gắng thức dậy nhưng chẳng được. Rồi bỗng nhiên con quỷ chụp được tôi những ngón tay trơ xương đang sờ vào gáy khiến tôi vùng vẫy. Nhưng càng lúc, gương mặt con quỷ càng kề cận, thở ph́ pḥ làn hơi lạnh giá vào mặt, vào gáy tôi, bàn tay trơ xương lại sờ soạng vào má tôi. Tôi hoảng hốt, vùng vẫy hét to.

Rồi bỗng, những tiếng ầm, ầm do khung cửa kính đập vào tường lọt vào tai. Tôi nhớ ḿnh đă cài kỹ cửa sổ, thế th́ gió nào thổi đến thế?

Giựt ḿnh tôi choàng tỉnh. Trước nhất, tôi cảm thấy có một bàn tay, một bàn tay thật đang xoa trên mặt, trên cổ tôi. Những ngón tay lạnh lẽo kia làm tôi trở ḿnh, tiềm thức như đang bảo tôi chưa tỉnh hẳn mà hăy c̣n trong mộng. Nhưng rồi lại nghe tiếng cửa đập vào tường. Gió thổi phất vào mặt làm tôi giật ḿnh.

Cánh tay! Phải, cánh tay! Tôi cố gắng mở mắt, trước tiên thấy cửa sổ vẫn mở và ánh trăng lơ lửng trên không, tôi lại quay đầu nh́n về phiá đầu giường. Tay chân tôi bỗng rụng rời, máu như ngưng chạy về tim. Một người đàn bà xơa tóc đang đưa tay sờ lấy cổ tôi! Tôi nhắm chặt mắt lại, hét to. Cánh tay kia đă rút về, nhưng, tôi vẫn hét không ngừng, ôm chặt chiếc mền, tiếng hét của tôi rền vang trong đêm tối càng khiến tôi sợ thêm và tôi càng la to hơn.

Liền theo đó, có tiếng chân người chạy nhanh vào pḥng, rồi đèn bật sáng. Tôi mở choàng mắt ra, đầu tiên vẫn nh́n thấy người đàn bà xơa tóc đứng trước giường với chiếc áo ngủ trắng thêu hoa - Trời bà La Nghị, bà ta đang đứng thẳng nơi đấy giương mắt nh́n tôi với nét sợ sệt, có lẽ v́ tiếng la của tôi quá lớn.

- Chuyện ǵ vậy! Có chuyện ǵ nữa vậy.

Người xông vào pḥng đầu tiên là Từ Trung Đan, hắn mặc chiếc áo ngủ đứng giữa pḥng, vẻ hoảng hốt vẫn c̣n nguyên trên gương mặt hăy c̣n ngáy ngủ.

Một lúc sau tôi lại nghe nhiều tiếng chân bước loạn ngoài hành lang, tất cả mọi người đều bước vào pḥng, gồm: giáo sư La Nghị, Hạo Hạo, Khởi Khởi và sau đó là Mạc Bính. Mọi người đều hoảng hốt hỏi:

- Chuyện ǵ thế? Có sao không?

Giáo sư La Nghị tḥ đầu vô hét:

- Ức My, bộ em điên rồi hở?

Tôi ngồi dậy, run run ôm chặt mền. Vừa qua khỏi cơn kinh hoàng, lại nghe tiếng hét của giáo sư một cách vô cớ, oan ức, nước mắt từ từ chảy quanh. Chưa trấn áp được sự run rẩy, vừa khóc tôi vừa nói:

- Bác Nghị, sao bác nhát cháu sợ làm chi? Ở nhà này ai cũng muốn nhát tôi cả.

Nghĩ đến chiếc bóng đen trong vườn và lần nhát ma của Hạo Hạo, tôi tiếp:

- Tất cả mọi người trong nhà này, ai cũng ăn hiếp tôi, cũng xem tôi như một tṛ đùa nghịch cả!

Tôi úp mặt vào tay nức nở khóc.

- Hừ, chuyện ǵ nữa vậy. Ai ăn hiếp em đâu?

Giáo sư La Nghị bực bội gắt.

- Xin giáo sư hăy chậm răi hỏi cô ta, có lẽ có chuyện ǵ đă làm cô ấy sợ.

Trung Đan nói xong bước đến đứng cạnh giường. Tôi ngước mặt lên, đôi mắt thành khẩn và tội nghiệp của hắn đang quấn tôi, rồi hắn lại đưa tay lên vai tôi, bàn tay ấm áp khiến cho sự run rẩy của tôi ngưng hẳn. Hắn nhỏ nhẹ hỏi:

- Ức My, Có phải cô vừa nằm mộng phải không?

Tôi nh́n bà Nghị, xong cúi đầu xuống:

- Tại bác Nghị làm tôi giật ḿnh. Tôi...Tôi...không ngờ nửa đêm thế này bà lại đến đứng ở đầu giường tôi.

Tôi bắt đầu lấy lại b́nh tĩnh, việc làm chấn động mọi người làm tôi hơi sượng sùng:

- Xin lỗi, tôi đă làm cho cả nhà hoảng hốt.

- Thôi được rồi, giáo sư La Nghị ôn ḥa nói - Em Nhă Trúc, em ở đây làm ǵ thế?

Bà Nghị có vẻ ngại ngùng, ngước đôi mắt đẹp và to lên nh́n giáo sư La Nghị rồi lại nh́n tôi nói:

- Tôi chỉ đến thăm xem Ức My có đắp chăn hay không thế thôi.

Tôi chăm chú nh́n bà Nghị, những sợi lông mi cong vút trong đôi mắt sâu thẳm kia có thật t́nh muốn chăm sóc tôi không? Làm sao có thể tin được? Bà khẽ chớp mắt, tôi nhận thấy vẻ thành khẩn và ngay thật của bà. Trong một lúc, đôi mắt ấy phân trần như trẻ thơ, bà nói:

- Bác chẳng có ác ư nhát em. Ức My, bác chẳng bao giờ có ư đó cả.

Tôi cảm thấy ngượng ngùng khó tả, lí nhí trong miệng tôi nói:

- Vâng chỉ tại con không phải. Con.. không nh́n cho rơ ràng lại la lớn lên, thật...con ngượng quá!

- Thôi được rồi, không có chuyện ǵ cả chứ? Giáo sư La Nghị choàng vai bà vợ - Thế chúng ḿnh về nhé, Nhă Trúc.

Bà Nghị có vẻ ái ngại như tôi, tựa vào chồng bà hối tiếc:

- Anh Nghị, em thật ân hận!

- Thôi đừng nghĩ tới nữa, hăy coi như không có chuyện ǵ xảy ra cả.

Khi ông bà Nghị ra ngoài, Hạo Hạo bước đến, đôi mắt mở lớn nh́n tôi với nụ cười tinh quái. Nh́n hắn tôi biết hắn rất vui sướng khi thấy tôi sợ muốn chết. Đứng cạnh giường, hắn đưa tay ṿ mái tóc rối của tôi, cười nói:

- Ức My, bộ cô cũng sợ nữa sao?

Tôi trề môi:

- Sợ là phản ứng tự nhiên của con người. Giữa khuya đang say ngủ mà bỗng nghe một bàn tay ḅ trên mặt, ai lại không sợ. Đó là chưa nói ngôi nhà của anh thuộc vào loại...

Nói tới đây tôi ngưng bặt.

- Loại nhà ma phải không?

Khởi Khởi chen mồm vào:

- Thế tại sao chị không tin có ma mà lại sợ ma?

Tôi lẩm bẩm:

- Có trời mà biết! Nhưng mà đôi lúc người ta c̣n đáng sợ hơn ma quỷ nữa là đàng khác.

Từ Trung Đan quay lại, tôi nghĩ có lẽ chỉ có hắn là nghe rơ câu tôi nói, v́ đôi mắt kia ra chiều tư lự t́m hiểu. Trong lúc Hạo Hạo cúi xuống nh́n tôi cười an ủi, nụ cười của hắn bây giờ đă mất hết vẻ trêu chọc. Hắn vỗ nhẹ lên cánh tay để trên mền của tôi, rồi lấy giọng đàn anh nói:

- Thôi ngủ yên đi, đừng tưởng ma tưởng quỷ nữa, để mai sáng tôi đi mua ông thần trừ tà Chung Cửu cho là cô sẽ đánh một giấc đến sáng!

Tôi cười bị như nhột, Hạo Hạo sung sướng:

- Rốt cuộc rồi cũng thấy cô cười, nụ cười của cô đẹp lắm. Anh có đồng ư không Trung Đan?

Hắn nháy mắt nh́n Trung Đan, Trung Đan nh́n lại với tia mắt không thân thiện lắm. Tôi nghe có tiếng người tằng hắng, quay sang, Khởi Khởi đang bước ra khỏi pḥng. Mạc Bính cũng rút lui lúc nào không hay. Trong pḥng, Trung Đan nh́n Hạo Hạo xong quay sang nh́n tôi rồi từ tốn nói:

- Ngủ ngon nhé, Ức My! Trời sắp sáng rồi đấy!

Rồi quay sang Hạo Hạo với ánh mắt khiêu khích:

- C̣n anh th́ sao? Nếu thích chúng ta châm b́nh cà phê đánh vài ván cờ chơi, được không? Đến pḥng tôi đánh luôn tới sáng nhé?

- Đánh mạc chược? Hạo Hạo thích chí.

- Được.

- Chịu ngay.

Hai người cùng bước ra khỏi pḥng, đây là hai tay kỳ phùng địch thủ trên bàn cờ. Ra đến cửa Trung Đan lại tḥ đầu vào, chăm chú nh́n tôi, đoạn chậm răi:

- Thôi chào cô, Ức My. Nếu tôi là cô, tốt nhất trước khi đi ngủ tôi sẽ cài cửa cẩn thận.

Hạo Hạo hểnh mũi lên nói:

- Bộ anh tưởng nhà tôi có kẻ trộm, có thể bắt cóc Ức My được sao mà anh nói thế?

- Tôi làm sao biết được?

Tiếng của Trung Đan vọng lại. Đợi đến khi họ đă đi xa, tôi cài cửa lại, tiếp tục ngồi trên giường hai tay ôm gối tư lự nh́n ánh trăng bên ngoài khu vườn hoa.

Biết rằng đêm nay tôi sẽ không thể nào ngủ được nữa.

Sáng hôm sau Trung Đan vác bộ mặt phờ phạc đến dạy tôi học. Ngồi một lúc, hắn mệt mỏi đưa tay lên xoa cổ, xem gă không có một chút tinh thần nào cả.

Tôi hỏi:

- Không khỏe lắm à?

- Đánh cờ nhức mỏi cả tay chân.

- Thế ăn hay thua?

- Bàn đầu Hạo Hạo thua, bàn thứ hai tôi thua, bàn thứ 3 th́ huề.

- Thế các anh đánh ăn ǵ vậy.

Hắn ngẩng lên nh́n tôi, sau đó cúi đầu xuống lật sách nói:

- Chúng tôi đánh với nhau không thể nói ai thua ai thắng được. C̣n nếu hỏi đánh ăn cái ǵ, th́ tôi nói ngay là chẳng qua chỉ để hạ nhau chơi cho vui.

- Thế hai người không ưa nhau à? Anh không thích Hạo Hạo sao?

- Vậy cô thích hắn không?

Hắn hỏi ngược lại. Tôi thành thật:

- Tôi thích lắm chứ! Nhất là cái vẻ gàn của hắn cộng với những ư nghĩ lạ lùng. Gần hắn, anh sẽ không bao giờ biết buồn v́ hắn rất nhanh trí.

- Đúng vậy! Hắn hơi lạc giọng - Hắn thông minh thật.

Rồi đưa tay chống cằm, Trung Đan nh́n tôi một lúc nói:

- Bây giờ cho tôi biết rơ chuyện ǵ xảy ra đêm qua đi Ức My.

Tôi nh́n hắn, rồi đem chuyện từ việc bách bộ trong vườn cây, bóng đen, tiếng than van và những câu chuyện của Khởi Khởi. Rồi giữa khuya tiếng khua động của cửa, gió, cánh tay lạnh lùng sờ mặt, giấc mơ, kể cả tiếng la hét, nhất nhất tôi đều kể ra hết.

Hắn suy nghĩ một lúc đoạn ngẩng đầu lên:

- Ức My, cô phải biết rằng, trước nhất thế gian này không có ma quỷ, thứ hai bất cứ việc ǵ cũng đều phải có cách giải thích hợp lư. V́ vậy theo tôi nghĩ, bóng đen và tiếng than trong vườn cây chẳng qua là do cô tưởng tượng ra mà thôi. Riêng về việc bác gái vào pḥng cô có lẽ là có liên quan đến bệnh của bà ấy.

Hắn chau mày trầm tư, như có một cái ǵ làm cho việc suy tư bị bế tắc khiến hắn ngồi không yên. Một lúc, hắn cắn môi nói:

- Dù sao đi nữa, Ức My, từ nay cô cũng nên cài cửa lại trước khi đi ngủ.

Tôi chẳng yên tâm, lo lắng hỏi:

- Trung Đan, anh nghi ngờ điều ǵ chăng?

Hắn cười, cố ư làm ra vẻ như chẳng mảy may để ư:

- Tôi? Không nghi ngờ điều chi cả, gia đ́nh này quá đơn thuần, cô cũng thế, th́ tôi làm sao nghi ngờ cho được. Thôi, bây giờ chúng ta bắt đầu vào bài học nhé.

Trung Đan mở quyển Anh Văn ra, bỗng có một miếng ǵ rơi xuống, tôi nh́n theo th́ ra là cánh hoa lam “Đừng quên tôi” đă khô tàn, tôi tḥ tay ra lượm lên, chăm chú ngắm cánh hoa ép mỏng, đoạn chậm răi nói:

- Hoa đẹp quá, đẹp như chủ nhân của hoa.

- Có thật không?

Trung Đan hỏi, hắn đưa tay sang nắm cành hoa, tôi giựt lại, hắn chụp lấy hoa lẫn tay tôi, cánh tay ấm và mạnh mẽ bóp chặt làm đau tay tôi. Đôi mắt nhiệt thành và say đắm của hắn không rời tôi:

- Em thường ca ngợi Hạo Hạo nhanh trí, nhưng tôi lại nhanh trí hơn hắn nhiều. Em có biết bây giờ tôi đang nghĩ ǵ chăng?

Tim đập mạnh, tôi hỏi:

- Anh đang nghĩ ǵ?

- Muốn hôn em!

Rồi hắn chồm sang, thân tôi bị siết chặt trong ḷng Trung Đan, trong một giây phút đê mê lạ lùng...Sau đó, mở choàng mắt ra tôi chỉ thấy những cành hoa bị bóp nát trong đôi tay chúng tôi đang tả tơi rơi đầy trên mặt đất.o0o

 

Pages  1  2  3  Next