Ôm Đàn Tới Giữa Đời   Mai Thảo Pages  1  2  3  4  5  Next   
Chương 1

Tiếng chân di động lạt sạt ở pḥng ngoài cho tôi biết Huyền đă thức. Và nó đang sửa soạn cho cái đời sống hàng ngày của hai chị em tôi. Là mở quán tiếp khách.

Tiếng chân của Huyền không thay đổi từ bao nhiêu năm nay, nghe không lẫn được.
Nặng. Tất tưởi. Lật đật. Gót chân chứ không

phải gót ngọc. Cái tướng Huyền vất vả. Từ một chuyển dáng nhỏ nhặt. Mỗi bước đi của Huyền đều lay chuyển theo nó rất nhiều không khí. Và chỉ cần dơi theo những bước chân nó từ góc này tới góc nọ, di chuyển tới đâu, tôi cũng đă biết Huyền đang làm những ǵ. Huyền đang chế nước sôi đầy ắp, vào lũ b́nh thủy xếp thành một hàng ngay ngắn trên cái bàn nhỏ sau quầy. Mở sắp một cuốn sổ, kèm theo một cây viết. Để biên bông chịu cho khách hàng quen. Để tính tiền, thối tiền cho những khách hàng lẻ loi lần đầu tới quán. Chọn sẵn một số băng nhạc chồng lên mặt quầy. Đám khách hàng trẻ tuổi và u uất khó tính của chúng tôi phần lớn đều thích nghe nhạc. Nhiều người chỉ nghe độc một băng nhạc, một tiếng hát, đ̣i nghe lại từng lần. Họ nghe, đắm đuối, mơ màng, đầu tựa nghiêng vào vách. Chân duỗi dài trễ năi. Nh́n cà phê thả giọt. Và Huyền đang chuẩn bị tiếp họ. Bằng xem lại những hũ đường. Bằng xếp đủ năm điếu vào từng hộp thuốc lá bán lẻ. Việc nó sẽ làm sau cùng là vào pḥng trong. La lối tôi ngủ muộn lười biếng. Bắt tôi rời khỏi mặt đệm.

Tiếng chân Huyền chợt rời khu quầy, khu băng nhạc, khu b́nh thủy b́nh đường, ra phía ngoài. Tiếng những cái đóng cửa được tháo ra. Hôm nay là thứ sáu.Ngày nào của tháng nào, thứ nào của tuần lễ nào th́ cũng vậy mà thôi. Sau một đêm đóng cửa quán Nhớ lại mở. Cùng với tiếng những cánh cửa được xếp chồng vào một góc tường, tôi h́nh dung thấy mặt đường trải đá xanh ướt đẫm sương đêm, những hơi lạnh, những thoáng khói từ cái băi hoang bên kia đường tràn sang lùa từng đợt chập chờn vào quán. Quán đang mở cửa.

Như thường lệ. Như hàng ngày. Trong ban mai nhợt nhạt. Giờ những gịng suối c̣n khép mắt. Giờ lá rừng c̣n ngủ, những thân cây mới sáng tới lưng chừng. Và mặt trời th́ c̣n ở đâu đó, bên kia nhưng triền núi.

Tấm chăn bông ấm áp lúc này c̣n ôm kín lấy thân thể tôi. Mặt đệm dưới lưng là một khoảng trũng thân mật. Hơi nóng từ tôi, của chăn, trộn lẫn thành một giam cầm lưu luyến. Muốn phủ tóc lên mặt. Thu tay vào ḷng. Ngủ tiếp. Tôi đón ngày sáng nay bằng một cảm giác cực kỳ ngần ngại. Như ngày là một thau nước lạnh buốt, khiến ngại ngùng cả đến việc nhứng vào nó một đầu ngón tay. C̣n sớm thế này, ban mai lạnh căm và có sương mù chắc Khoa chưa tới đâu. Những cây si của quán cũng vậy. Tôi thấy thù ghét những cuốn băng, những b́nh đường vô tả. Thù ghét cả cái quán Nhớ. Nhớ là cái ǵ. Tôi nhắm mắt lại. Xin đời cho tôi yên. Bằng t́m vào giấc ngủ.

Cuộc đời không chịu cho tôi yên. Ngủ tiếp bị khước từ. V́ cuộc đời là Huyền. Tiếng nó nheo nhéo ở đầu giường :

- Dậy đi, bà chủ.

Tôi ậm ừ, cằn nhằn :

- Tao không phải là bà chủ. Để yên cho tao ngủ.

Huyền cười. Sao mới bảnh mắt, c̣n sương đêm, cái đứa em gái tôi đă tỉnh táo đă buổi trưa, buổi chiều, được đến như vậy.

- Gần chín giờ rồi.

Tôi hỏi, qua chăn, nghe tiếng gió xoáy hút vào những gờ mái :

- Thứ đồng hồ nào ?

- Thứ đồng hồ ngoài quầy.

Nhà chỉ có một cái đồng hồ. Mặt dạ quang. Treo đầu quầy cạnh chỗ tôi ngồi. Cái đồng hồ do Khoa về Sàig̣n hồi đánh nhau năm ngoái mua lên cho tôi. Mác Thụy Sĩ. Rất đúng giờ với những giờ phát thanh, Huyền lại lên giây mỗi sáng một lần. Bí quá, tôi trở thành độc ác :

- Đàn ông bây giờ ai cũng dậy muộn, mày biết không ?

Huyền cúi xuống, hất tấm chăn của tôi đi. Gió không chỉ nghe thấy nữa. Mà phủ xuống, kín trùm trên da thịt lạnh buốt. Cùng với cái cử chỉ tàn nhẫn đáng lên máy chém, Huyền hỏi :

- Đàn ông ăn nhằm ǵ đến em ?

Tôi cay nghiệt :

- Không ăn nhằm ǵ à. Trong cái số đàn ông dậy muộn, có một thằng sẽ là chồng mày. Nó đang ngủ ngon mầy dựng nó dậy, nó chỉ có hai cách. Một là đập chết mày. Hai là ly dị gấp.

C̣n Huyền không phải tay vừa. Nó trả đ̣n ác độc :

- Lười biếng, ngủ muộn như chị, rồi anh Khoa anh ấy ly dị chứ không phải tôi đâu.

Khoa, tiệm thuốc tây ngoài phố chính. Khoa, những bó hoa, những chiếc bánh gửi mừng từng sinh nhật, Khoa của một tỏ t́nh chưa dám, những một đính hôn đă là. Khoa của một mái tóc cắt ngắn, khỏe mạnh, mày râu nhẵn nhụi, trong khi đám bạn bè theo Khoa tới quán tóc dài thượt tới gáy, để râu từ lông tơ. Tôi nghĩ đến Khoa. Tách thoát. Dửng dưng. Không yêu, không nhớ. Lúc này Khoa không giá trị bằng tấm chăn nằm dưới chân. Tôi biết Khoa đă dành cho tôi cái chỗ đứng chính trong tiệm bào chế âu dược đường Hoàng Diệu. Cái chỗ đứng của một bà chủ hàng tháng về Sài g̣n đặt thuốc, mỗi cuối tuần ra gửi tiền ở ngân hàng. Trong đám bạn bè, Khoa hơn tất cả mọi người. Họ quái dị, khác thường. Anh chàng này đến một ḿnh. Nh́n cái phin cà phê hàng giờ không chớp mắt. Anh chàng kia lần nào cũng ngả ngốn trước mặt quầy. Đ̣i đưa tôi đi Biển Hồ. Có anh say rượu, nửa đêm đập cửa, rồi ngủ gục ở thềm quán. Riêng Khoa b́nh thường. Có đủ hành lư và bảo kê của một người chồng. Nhưng nhà Khoa thật gần mà Khoa c̣n ở khá xa trái tim tôi, một trái tim chưa biết nó muốn ǵ. Một trái tim chưa lựa chọn. Tôi nghĩ, hơi ngậm ngùi cho Khoa. Chưa gần. C̣n xa. Đă thế sự xa cách mỗi ngày một thêm cách xa hơn nữa. Sao lại có chuyện chúng tôi đính hôn được. Điều kỳ lạ là chuyện ấy có. V́ Huyền vừa nhắc tới. Điều kỳ lạ hơn nữa, hồi gần đây tôi đă xử sự với Khoa như một người vợ sắp cưới.

Căn pḥng tối mờ. Ánh sáng lùa vào qua những khe gỗ là cái thứ ánh sáng ban mai đặc biệt của Pleiku. Đục. Loăng. Nhờ nhờ. Như mầu nước gạo. Gió bất chợt mạnh quẫy đảo hung hăn trong những kẽ mái. Ngôi nhà rung rinh cùng khắp. Gió thốc tháo nói chúng đă băng qua những khoảng trống mênh mông gợi cho tôi nghĩ đến những ngọn đồi trọc vây bọc thị xă như một ṿng đai đỏ khé. Và xa hơn, Biển Hồ cứng, lạnh như một tảng băng. Và xa hơn nữa những triền núi, những cánh rừng rậm ŕ, xanh đặc, kéo dài tới biên giới. Bị đẩy lên trần nhà, giấc ngủ lại muốn đáp xuống. Một đáp xuống vô h́nh và êm ái. Chỉ cần kéo tấm chăn lên ngang tầm ngực, nhắm mắt lại. Nghe gió, nghe tới khi gió mưa thành một lời ru, tôi sẽ ngủ tiếp được dễ dàng và mau chóng.

Tôi muốn thế. Muốn ngủ nữa. Bèn nói dối Huyền :

- Cả đêm tao không ngủ được. Ra coi hàng cho tao ngủ thêm một chút nữa đă.

Huyền nhăn nhó :

- Khách sắp tới rồi.

Tôi gắt lớn :

- Th́ pha cà phê cho họ uống. Mở nhạc cho họ nghe. Biên sổ và tính tiền. Bộ việc ǵ cũng phải tao sao ?

- Không có chị họ không uống.

Tôi lẩm bẩm :

- Họ khùng.

- Bao nhiêu lần chỉ có em các anh ấy đuổi đi đ̣i kêu chị ra. Chị thừa biết rồi mà. Lát nữa anh Vận đưa xe đến đón chị ra phi trường, chị quên rồi sao ?

Tôi ngẩn người :

- Ra phi trường ? Ờ nhỉ tao quên. Dậy đây.

Khoa về Sài g̣n tuần lễ trước. Nói là về mua hàng, nhân tiện mua quà Giáng Sinh cho tôi. Trước hôm đi, Khoa đến uống cà phê, đ̣i nghe lại tới lần thứ ba bài Tà Áo Xanh của Đoàn Chuẩn. Đứng nói chuyện với tôi ở quầy hàng cho tới giờ quán đóng cửa. Đôi mắt Khoa buổi tối hôm đó nh́n tôi đắm đuối hơn bao giờ. T́nh yêu Khoa dành cho tôi buổi tối hôm đó tỏ lộ rơ rệt hơn bao giờ. Tôi về Sài g̣n, sẽ nhớ tới Ngọc hàng ngày. Sài g̣n bao nhiêu người đẹp, xuống tới phi trường Tân Sơn Nhất là anh sẽ quên đứt Pleiku, tôi cười, trả lời. Khoa nh́n tôi đăm đăm. Cái nh́n nói khác. Nói như Khoa nói, là ở xa, ở đâu, Khoa cũng cũng nhớ đến quán Nhớ từng ngày.

T́nh yêu của Khoa, tôi chưa đáp lại. Cũng không từ chối. Tôi để đó, cho thời gian trả lời. Mặc dầu vậy, thái độ thành khẩn và cái nh́n đắm đuối của Khoa tối đó đă làm tôi xúc động. Lấy Khoa, tôi sẽ sung sướng. Tôi biết vậy. Chỉ là tôi chưa định về chôn đời ḿnh sau cái quầy hàng của tiệm bào chế. Tối đó, Khoa hỏi tôi có tiễn chân Khoa một quăng đường không. Tôi lắc đầu, nhưng dặn Khoa trước ngày về đánh điện, tôi sẽ ra đón Khoa ở phi trường. Khoa gởi điện tín hôm qua, báo tin sẽ trở về, sáng nay, trên chuyến bay thứ nhất.

Mười phút sau tôi chải đầu mặc áo len, theo Huyền đi ra. Quán Nhớ là một căn nhà khá rộng, chia làm hai phần. Phần trong nền xi măng cao hơn, gồm có quầy hàng ở một góc. Góc đối diện là một cái bàn lớn trên để ly tách, cà phê, một máy nghe dĩa và một máy nghe băng. Phần ngoài ngăn cách mặt lộ bằng một hàng hiên nhỏ và một khung cửa sổ h́nh bán nguyệt.

Hai dẫy bàn thấp chạy dài theo hai v́ tường. Bàn và ghế ở dăy phải kê liền sát dành cho những đám khách đông đảo, khi tới là đẩy những cái bàn vào nhau ngồi thành ṿng chung quanh. Phía trái những cái bàn kê cách nhau xa hơn, người bàn này không nh́n thấy người bàn kia, bởi những tấm gỗ chắn làm cho khuất lấp. Mỗi v́ tường treo hai bức tranh. Bốn bức tranh đều là của Dă Thụy.

Dă Thụy ở một ḿnh trong một túp lều gỗ giữa một vườn cây cỏ um tùm, tận cuối thị xă trên đường đi Khôngntum. Dă Thụy ở Qui Nhơn. Lên Pleiku trước đây ba năm mấy tháng trước ngày khai trương quán Nhớ. Thụy là họa sĩ. Thú họa sĩ đầy đọa, bí hiểm với những bức tranh màu tối, tôi nh́n hoài cũng không phân định được là những h́nh thù ǵ. Thụy có mái tóc dài nhất, cái nh́n nung nấu nhất, một thân h́nh gầy guộc nhất. Thụy ít bạn gần như không có. Tới quán một ḿnh ngậm tẩu ngồi bất động một lúc rồi về.

Ngày quán mới mở, Thụy tới một ngày hai buổi, và nói yêu tôi, yêu ngay phút đầu, yêu từ kiếp trước. Điên không thể tưởng tượng được. Nhưng không được đáp lại, Thụy không thù hận và chúng tôi trở thành bạn thân. Phần trang hoàng và bài trí của quán Nhớ là công tŕnh của Thụy. Anh mang tranh đến tự tay treo lên tường. Vào rừng, chọn những thân cây nhẵn nhụi, cưa thành khúc, đem về cho quán Nhớ làm ghế ngồi cho khách. Những ḍ lan treo bên cạnh bốn bức tranh cũng do Thụy vào rừng lấy về. Mấy hôm nay không thấy Thụy đến. Tôi sợ Thụy đau. Thụy đau luôn.

Sáng nay Thụy cũng chưa tới. Dưới ánh sáng tù mù của những ngọn đèn nhỏ, quán vắng ngắt trong ánh sáng lạnh buốt.

Tôi hỏi Huyền :

- Mấy hôm nay mày có gặp anh Thụy ở phố không ?

Huyền đi tới trước cái máy nghe băng :

- Không.

Tôi chép miệng :

- Chắc anh ấy đau.

Huyền vừa mở băng vừa nói :

- Em cho anh ấy nhiều nhất là sáu tháng.

- Sáu tháng thế nào ?

- Sáu tháng là hết anh Thụy. Anh Thụy chết.

Huyền nói thật độc miệng. Nhưng có phần đúng. Thụy lao phổi thật nặng. Một lần đến quán uống cà phê, đă ngă gục, thổ ra máu. Mấy lần tôi tới túp lều nhỏ giữa khu vườn hoang, ngồi làm mẫu cho Thụy vẽ, Thụy vừa vẽ vừa ho rũ rượi, bàn tay gầy guộc đưa lên giữ chặt lấy bộ ngực c̣m cơi, tan nát. Tôi định chiều nay, nếu không thấy Thụy đến tôi sẽ rũ Huyền đến thăm. Thụy chết, chắc tôi sẽ khóc. Nhiều lần tôi khuyên Thụy đổ đèo An Khê trở về Qui Nhơn, ở đó có gia đ́nh Thụy, biển xanh và nắng ấm. Thụy gật nói sẽ nghe theo lời tôi. Nhưng tới mùa lạnh này, Thụy vẫn ở một ḿnh trong túp lều nhỏ dưới trời Pleiku. Tôi không hiểu được tôi. Và vĩnh viễn không hiểu được những người trẻ tuổi lao phổi, vẽ tranh và sống một ḿnh như Thụy.

Tôi tự tay pha cho ḿnh một ly cà phê. Những giọt nước nâu đậm nhỏ xuống ḷng ly mờ khói. Cũng lúc một tiếng tách khô ,gọn, phát ra từ cái máy nghe băng. Một vài ṿng quay im lặng, chậm chạp. Rồi là bài hát. Một bài hát về ṿm trời tôi đang sống, nơi chốn tôi đang ở. Một bài hát về Pleiku. Huyền đứng lặng, hai vai thu lại, cánh tay buông thơng là dáng điệu nó trước bản nhạc yêu thích. Tôi cũng yêu bài hát này. Bài hát thật buồn. Của một người buồn nh́n một Pleiku buồn. Pleiku. Những người con gái má đỏ môi hồng trơ vơ với xuân đời ḿnh, như những nhành hoa núi nở trong quên lăng những đáy lũng, biền biệt những triền núi. Một bến xe. Một băi đất trống. Một chuyến xe lên, từ biển. Một chuyến xe về từ rừng. Dăm người khách lạ đi lên đi xuống. Và chàng trẻ tuổi ở một tiền đồn biên giới, chỉ thấy người yêu bằng tưởng tượng, qua một màn mưa bay nghiêng.

Huyền đứng rũ, huyển hoặc, mặc dầu nó đă nghe bài hát cả trăm lần. Năm ngoái ṿm trời Pleiku nát nhầu lửa đạn. Dân chúng từ thị xă di tản đi nơi khác. Trọng pháo ầm ́ dội đập đêm ngày. Những tiệm hàng đóng cửa. Trường học nghỉ. Đường phố Pleiku mất biến những má đỏ, môi hồng. Phố thấp, phố cao chỉ c̣n dầy đặc những giầy đinh, mũ sắt, những bộ quân phục màu tối, mỗi góc cây là một họng tiểu liên. Tôi lỳ. Quán Nhớ mở cửa như thường. Nhưng một đồng không thu được. Không một bóng khách tới. Cuối cùng, tôi đành nghe Khoa. Hai chị em về Sài g̣n, đóng cửa quán Nhớ đúng hai tuần lễ. Quần áo mang theo không đủ, vậy mà Huyền khăng khăng mang theo băng nhạc có bài hát về Pleiku, bảo thế nào cũng không chịu bỏ lại.

Tiếng máy của một chiếc xe díp chạy tới. Ngừng lại trước cửa quán. Máy tắt.

Tôi bảo Huyền :

- Khách tới, cô ả. Nghe ǵ mà đắm đuối quá thế ?

Huyền thính tai hơn tôi. Nó phân biệt được tiếng máy. Và nói, không rời cuộn băng :

- Anh Vận đến đón chị đó.

Một bóng người cao lớn bước vào quán. Vận thật. Vận với mái tóc cắt ngắn, bước chân mạnh mẽ da mặt rám nắng. Vận là người bạn thân thiết nhất của Khoa. Ra đời ở đây. Họ có chung với nhau một tuổi nhỏ, những năm học, chỉ khác biệt về đời sống, khi đă khôn lớn. Tôi nghĩ đến hai con phố của một Pleiku. Một thấp, b́nh yên nơi chân đồi. Một cao, chênh vênh nơi đỉnh đồi. Vận và Khoa là như thế. Vận đi luôn. Ở núi, nhưng yêu biển, yêu nắng. Tuần nào cũng đổ đèo An Khê, xuống Qui Nhơn một lần.

Thế giới Khoa chỉ là tiệm bào chế và con đường Hoàng Diệu. Cái đích những di chuyển của Khoa là quán Nhớ này. Lần nào phải về Sài g̣n lấy hàng và một vạn bất đắc dĩ. Khác biệt vậy mà họ vẫn thân nhau như hồi nhỏ. T́nh bằng hữu của đám người trẻ tuổi, tôi nghiệm thấy, thật bền ở một tỉnh nhỏ. Họ không có ai. Hàng ngày gặp nhau. Đúng như lời hát trong bài hát. Phố này cao, phố kia thấp. Nhưng dăm ba thôi, nên thật gần gũi, nên phố t́nh thân. Những con phố t́nh thân ấy đến quán Nhớ hàng ngày. Ngồi chung một bàn. Hút chung một thứ thuốc lá. Như thế, măi măi.

Vận tiến thẳng vào quầy hàng. Nét mặt Vận tươi sáng. Nụ cười hồn nhiên tươi tắn. Ngày sáng dần với Vận. Với Vận, quán thức hẳn. Ấy là Vận tạo cho tôi cái cảm giác đó. Thật ra, ban mai vẫn nhợt nhạt, và sương chưa tan ở bên ngoài, Vận liệng chùm ch́a khóa xe lên mặt quầy, kể công :

- Bỏ đi Khôngntum sáng nay đấy, bà chủ.

Tôi cười :

- Nghe đâu đường không an toàn lắm ở khúc gần Chu Pao. Lên Khôngntum có chuyện ǵ vậy.

- Hẹn.

- Ai ?

- Một nàng tiên nhỏ của tôi.

Câu nói được nối tiếp bằng một tiếng cười lớn, nghịch ngợm vui thú. Huyền và tôi bật cười theo. Những nàng tiên nhỏ của Vận ở khắp nơi. Vận đă đưa một vài nàng tới quán. Nàng Ban Mê Thuột. Nàng Qui Nhơn. Nàng Ban Mê Thuột xanh như lá và gầy như liễu. Nàng Qui Nhơn da bánh mật mini jupe cũn cỡn, ngồi vắt chân và hút thuốc lá đen. Có cả nàng từ tận Sài g̣n lên, mặt trát phấn môi son ướt nhẫy. Với những nàng tiên nhỏ ấy, Vận phân phát những mảnh t́nh đồng đều, khá thắm thiết, khá thành thật. Nhưng thế thôi, không lao đao, mê đắm. Tôi nghĩ đến Vận như một chuyến tầu, những người t́nh của Vận như những ga sép. Tàu tới, ở lại. Rồi lăn tới những ga khác, và không có cuối đường, chưa có ga chính.

- Sao không đi ? Tôi hỏi.

Vận trợn mắt :

- Ai đưa bà ra phi trường đây ?

Tôi nghiêm mặt :

- Không có anh th́ thôi ra phi trường. Tôi hơi hối hận đă hứa đi đón Khoa.

Vận nhíu mày :

- Sao vậy ?

- Tôi có thể tạo ra một hiểu lầm.

- Cho ai ?

- Cho Khoa trước hết. Tôi và Khoa cũng như tôi với Vận. Bạn. Chưa có chuỵên khác.

Vận nghịch với chùm ch́a khóa. Băng nhạc phát ra một bài hát khác. Pleiku phố thấp phố cao nhường chỗ cho một thành phố tây phương, ở đó, những cặp t́nh nhân tựa vai sánh bước trên những bờ sông, dưới những gầm cầu, một đêm trăng sáng. Vận gật gù :

- Khoa không nghĩ thế đâu nhé.

- Đó là cái quyền của Khoa.

Vận lắc lắc chùm ch́a khóa :

- Vậy đi đón hay không đi đón ?

- Đi chứ. Uống cà phê đă.

Vận nh́n đồng hồ, cái đồng hồ của Khoa treo trên đầu quầy.

- Th́ uống chỉ sợ muộn thôi.

Gió thổi mạnh. Trời lạnh. Buổi sáng run rẩy nhợt nhạt cho đoán thấy một nền trời xám, trần mây thấp, nặng chĩu, những cánh rừng mịt mùng, những đỉnh núi nḥa nhạt. Nắng có lên được, cũng phải gần trưa. Mưa có thể đổ, bất cứ lúc nào. Một buổi sáng cũng xám ngắt và lộng gió như thế này, tôi đă phải chờ ở phi trường Tân Sơn Nhất gần hai tiếng đồng hồ. Đó là lần hai chị em từ Sài g̣n trở về Pleiku khi chiến sự đă lắng dịu. Sáng hôm đó, Pleiku điện về là trời tây nguyên xấu, sương mù kín đặc, trần mây thấp, máy bay chưa thể hạ cánh. Trường hợp này xảy ra luôn. Vào mùa này.

Nhiều buổi sáng, tôi nằm trong chăn nghe tiếng máy bay ầm ́ trên đầu. Tiếng máy lượn ṿng. Nhiều lần rồi xa lảng mất hút. Ấy là những chuyến máy bay đă vào không phận Pleiku, phải quay trở về. V́ không đủ điều kiện cho một an toàn đáp xuống.

Một vài người khách lục tục kéo tới. Những khuôn mặt quen biết. Những sự thường xuyên làm đầy quán Nhớ. Thập ở đầu phố. Chủ nhân một tiệm sách nhỏ. Cũng là người khách hàng khó tính nhất. Phin cà phê của Thập phải tôi pha Thập mới chịu. Nhạc ở đường Phan Bội Châu. Dạy học ở trường cộng đồng, nhưng lúc nào cũng đầu bù tóc rối, cái nh́n hoang vu, dáng điệu thi sĩ. Nhạc là của những ngụm trà tầu đắng chát, nóng bỏng đầu lưỡi, đựng trong những cái chén hạt mít khề khà, trầm ngâm hàng giờ như một ông cụ già. Cả hai cùng thất t́nh, cùng già trước tuổi.

Trường hợp Nhạc trầm trọng hơn. Người yêu của Nhạc là Ngân. Ngân là bạn tôi. Ai cũng đinh ninh họ sẽ lấy nhau. Chủ nhật nào Nhạc cũng đến đón Ngân, hai người đưa nhau lên Biển Hồ hay tới Suối Mơ t́nh tự. Rồi th́nh ĺnh là sự tan vỡ. Ngân về Sài G̣n, lấy chồng. Con nhỏ dịu dàng, ăn nói nhỏ nhẹ, không ngờ mà quyết liệt tàn nhẫn. Sự đoạn tuyệt như một nhát chém cắt đứt trái tim mềm yếu của Nhạc thành một vết thương máu huyết đầm đ́a. Đến quán, Nhạc thường ngồi riêng một góc. Thất lạc. Rũ rượi. Tôi biết Nhạc vẫn ôm cái hy vọng mong manh, hăo huyền là một ngày Ngân sẽ trở về. Nhưng con nhỏ, trước khi đi, đă nói với tôi là Pleiku không bao giờ c̣n thấy mặt nó nữa.

Nhạc vào quán, lẳng lặng đến ngồi ở chỗ cũ. Thập thất vọng ra mặt khi thấy tôi sửa soạn ra khỏi nhà :

- Đi đâu vậy Ngọc ?

Tôi nh́n Vận, cười :

- Đi đằng này một chút.

- Ai pha cà phê cho tôi đây ?

- Huyền.

Thập giận dữ nói lớn :

- Huyền pha tôi không uống.

Tôi muốn ở lại. Pha một ly cà phê. Dọn một khay trà tầu. Làm vui ḷng Nhạc. Làm vừa ư Thập. Những người khách hàng trẻ tuổi, khó tính và u uất này của tôi, mỗi lần tới quán là muốn có tôi ở trước mặt, ở bên cạnh họ. Chẳng phải họ yêu tôi, như Khoa. Mà cần. Tôi làm đầy những buổi sáng, làm ấm những buổi chiều của họ. Trên những con đường ướt đẫm sương đêm hay lất phất mưa bụi họ bước những bước co ro trong giá lạnh, với mục đích đến quán Nhớ là để thấy tôi đứng ở sau quầy. Lâu dần với đám người trẻ tuổi lăn g mạn và cô đơn này, có như là tôi đă trở thành một có mặt đầy yên tâm. Tôi chẳng hiểu tại sao lại như thế. Nhưng sự thật và cái không khí của quán Nhớ tới mùa lạnh này là như thế.

Tôi đưa mắt nh́n Vận. Vận chỉ đồng hồ lắc đầu. Chúng tôi chỉ c̣n đủ thời giờ ra phi trường, trước giờ máy bay hạ cánh. Tôi ôn tồn :

- Không chịu Huyền pha th́ pha lấy mà uống vậy. Ngồi chơi, tôi về ngay.

Đoạn tôi theo Vận ra xe.

Gió ngớt. Một trận mưa phùn đă dấy. In lên một nền trời màu xám, mưa thả xuống những hạt ly ty. Mặt đường, những cạnh đá ướt loáng. Chiếc xe díp của Vận ghếch đầu lên một bờ cỏ. Bốn bánh xe lấm đầy bùn đất, thứ bùn đất đặc biệt của Pleiku quánh đặc, đỏ khé. Kính xe mờ hơi nước đọng. Ban mai vẫn là một khuôn mặt nhợt nhạt, thiếu máu. Như khuôn mặt của Nhạc, của Thập tôi vừa bỏ lại trong quán. Pleiku sáng nay không có trời, trời nối liền với mặt đất bằng triệu tơ mưa đọng lại thành những cái búp long lanh trên từng đầu ngọn cỏ.

Vận lên ngồi trước tay bánh. Tôi lên ngồi cạnh Vận. Quán Nhớ nh́n từ mặt lộ có một mặt tiền thật tiều tụy, xập xệ. Trên quán vẽ trên tấm bảng gỗ. Nét vẽ của Dă Thụy xiêu đổ, lệch lạc. Tấm bảng treo nghiêng, mầu sơn của chữ đă phai lạt. Bực thềm vào quán long lở. Ṿm cửa tối thẳm. Con phố chạy dài với hai bờ cỏ um tùm tràn chiếm. Tiếng nhạc từ trong quán vọng ra, chậm và buồn lê thê. Tôi nghĩ đến Nhạc đang trầm ngâm, Thập đang cúi đầu, mỗi người ngồi một góc, mỗi người lưu đầy trong nỗi đau riêng. Đến một Pleiku đau tim, đau thần kinh, đang bất động nh́n những giọt cà phê buồn thả xuống một đáy ly, nghe mưa và tưởng nhớ đến những cuộc t́nh đă mất.

Chiếc xe chuyển bánh.

Từ quán Nhớ ra phi trường Cù Hanh, đường dài đúng sáu cây số. Tôi ngồi ngay ngắn, cài hết hàng khuy của chiếc áo len dài tay mà vẫn cảm thấy hơi lạnh thấm đầy vào da thịt. Xe tăng dần tốc lực. Tôi nh́n sang hai bên đường. Pleiku đă thức giấc, nhưng cặp mắt ngái ngủ c̣n ngơ ngác và chứa đầy phiền muộn. Qua mấy phố chính. Những chiếc xe lam buông mui kín mít mệt nhọc leo lên những con dốc. Một vài đám đồng bào thiểu số từ trong núi ra, ngồi thu lu dưới những hàng hiên. Một gánh cải lương vừa từ Sài g̣n lên đầu tuần lễ trước. Cổng đ́nh, mấy tấm biển quảng cáo nhoè nhạt. Xe chạy qua một bót gác. Những hàng cây thoang thoáng. Rồi cảnh tượng bất chợt quang đăng. Trước mặt tôi, hai bên đường chỉ c̣n là những ngọn đồi thấp. Màn mưa dầy hơn, trắng xóa. Chúng tôi đă ra khỏi tỉnh. Chiếc xe phóng nhanh trên con đường ra phi trường.

Từ lúc rời quán Nhớ, Vận và tôi, không nói với nhau một lời nào. Vận nh́n thẳng, miệng hé mở, hàm răng cắn chặt điếu thuốc. Điếu thuốc đă tắt ngấm.

Đúng như dự đoán, chuyến máy bay từ Sài g̣n lên phải chậm ít nhất là hai tiếng đồng hồ. Phải hoăn tới buổi chiều không chừng. Vận tới hỏi ở quầy hăng máy bay, nhún vai, quay gót, từ từ đi lại chỗ tôi ngồi.

- Gần mười hai giờ là sớm nhất.

Tôi chép miệng :

- Nghĩa là chúng ḿnh phải chờ ?

Tôi thắc mắc :

- Nhưng liệu có máy bay không ?

Vận hất hàm về phía quầy :

- Cái cô áo xanh kia cô ấy nói thế nào cũng có. Chỉ không biết giờ nào.

Vận nói tiếp, giọng hài hước :

- Cái cô áo xanh đă nói có th́ thế nào cũng có. Chờ vậy.

Tôi nhún vai nhắc lại câu nói của Vận :

- Chỉ c̣n cách đó.

- Thế là ông Khoa làm chúng ḿnh mất đứt với ông ấy một buổi. Làm ǵ bây giờ đây.

Tôi không thấy bồn chồn là mấy. Chẳng phải tôi đă quen lắm với những đợi chờ và đưa đón như thế này. Tôi chưa đi đón ai. Đón Khoa cũng lần đầu. Nhưng mà cái thứ thời gian lê thê của Pleiku th́ tôi đă quen và đă sống. Những buổi sáng dài. Những buổi chiều rộng. Những buổi trưa, trưa măi không sang chiều. Những buổi chiều, chiều măi không tới đêm. Những đêm vô cùng, vô tận. Đó là thứ thời gian ngưng đọng của Pleiku. Tôi cười, bảo Vận :

- Ra nói chuyện với cái cô áo xanh kia đi.

Mắt Vận sáng lên :

- Một ư kiến hay. Ngọc đứng đây nhé.

Tôi đón lấy cái áo mưa trên tay Vận :

- Mượn anh cái áo. Ra ngoài mưa một chút.

Rời khỏi pḥng đợi, tôi đi ra với một khoảng trống bát ngát. Phi trường Cù Hanh là một mặt phẳng trần trụi ngăn cách với những ngọn đồi đối diện bằng một thung lũng hẹp. Phi đạo chạy dài, song song với thung lũng.

Ngày tôi và Huyền về Sài g̣n, phi trường là một cảnh tượng di tản nhộn nhịp. Máy bay vận tải, trực thăng lên xuống không ngớt. Từng đám hành khách với những hành lư cồng kềnh chen chúc ở pḥng đợi. T́nh thế đầy ắp chất nổ hiện h́nh trên những nét mặt lo âu. Những chiếc máy bay là thấp xuống một hướng núi. Những tiếng nổ rung rinh núi đồi. Cảnh tượng đó sáng nay không c̣n nữa. T́nh thế lắng dịu trả lại cho Cù Hanh bầu không khí cô tịch của một phi trường miền núi. Những ngọn đồi xa nằm yên tĩnh dưới màn mưa nghiêng nghiêng. Phi đạo ướt loáng. Tôi đứng trầm ngâm với chiếc áo mưa rộng thùng th́nh của Vận trên người. Một cảm giác ấm áp chen lẫn với một cảm giác rét mướt. Người tôi nóng dần, nhưng da mặt lạnh buốt.

Mưa đậu trên mái tóc trên vai áo. Tôi sống, tôi đứng đó, giữa mưa phi trường với sự cô đơn của ḿnh. Ném tầm mắt tới một hướng núi xa. Nghĩ ḿnh là một đỉnh núi lạnh. Nh́n phi đạo gần. Và không thấy cho ḿnh một chuyến đi nào.

Tiếng Vận ở sau lưng kéo tôi ra khỏi gịng mơ màng :

- Thấy ǵ chưa ?

Tôi lắc :

- Chưa. Chắc máy bay không lên.

Vận nh́n lên trời :

- Sắp tới là đằng khác.

- Sao anh biết ?

Vận cười :

- Cô áo xanh nói. Sài g̣n báo lên, máy bay đă cất cánh được nửa giờ. Mưa cũng sắp tạnh, Ngọc không thấy sao ?

Tôi nh́n lên. Mưa c̣n đều hạt, nhưng mưa sắp tạnh thật. Trời sáng hơn. Những đám mây không ứ đọng nữa, mà chuyển mau trên nền trời. Trận mưa khởi sự chuyển ḿnh kéo tới một vùng trời khác. Rồi tôi nghe thấy một tiếng động. Cái tiếng động thật cao thật nhỏ ấy, lớn dần, thấp dần. Tôi và Vận cùng ném cái nh́n lên biển mây t́m kiếm. Tiếng động đă thật rơ trùm kín phi đạo. Một cái chấm nhỏ hiện ra. Máy bay đă hạ thấp dưới màn mây. Nó lượn nghiêng một ṿng và đáp xuống.

Người hành khách thứ nhất hiện ra ở khung cửa máy bay vừa mở rộng là Khoa. Khoa đă nh́n thấy chúng tôi. Khoa dừng lại một giây trên đầu thang, vẫy tay rối rít.

Vận đẩy tôi :

- Tới đón đi.

Tôi lắc đầu đứng im :

- Chờ anh ấy ở đây là được rồi.

Vận bỏ tôi đứng lại một ḿnh, chạy tới chỗ máy bay vừa ngừng. Khoa xách valy xuống thang. Đám hành khách lục tục xuống theo. Xuống khỏi chân thang, đoàn người bước rảo trên phi đạo thành một hàng dài. Khoa trao valy cho Vận, chạy tới. Nét mặt Khoa rạng rỡ. Tôi đứng im nh́n Khoa, nghĩ ḿnh đang làm vui ḷng một người. Khoa khỏe mạnh vững vàng như bao giờ. Phút này nh́n Khoa đang hấp tấp chạy tới, tôi vẫn không bỏ đựơc cái ư nghĩ là lấy Khoa, tôi sẽ được sung sướng một đời. Hạnh phúc có với Khoa sẽ là một hạnh phúc đơn giản, b́nh thường, nhưng bền vững. Tôi c̣n mơ ước ǵ hơn ? Tôi nh́n Khoa nhủ thầm, một ngày nào đó ḿnh sẽ lấy người đàn ông kia, và sống b́nh yên, với Pleiku, đến chết.

Khoa đă tới trước mặt. Tôi không nh́n thấy ai nữa. Khoa nắm chặt lấy tay tôi.

- Chờ lâu chưa ?

Tôi cười :

- Khá lâu. Nhưng không sao. Chỉ sợ chuyến bay của anh phải hủy bỏ.

Khoa gật :

- Anh cũng sợ thế quá. Ngồi chờ ở Tân Sơn Nhất nóng ruột không thể nào tả được.

Chúng tôi đă xưng hô anh em với nhau, từ lâu, không biết tự bao giờ. Đâu như là cái lần đó, chúng tôi đă ngồi với nhau lâu hơn trên cái bờ cỏ cao ngất nh́n xuống Biển Hồ xanh đặc ở phía dưới. Đâu như là cái lần đó, Khoa ở lại quán lâu hơn, trời mưa thật lớn và đêm Pleiku thăm thẳm mịt mùng. Đâu như. Tôi không nhớ. Pleiku đưa Khoa đến tôi, gần như là một đưa tới tự nhiên. Cuộc t́nh nhẹ nhàng, không đam mê, không thất đảm, là những bước chân khoan thai đi tới từng ngày. Tôi không nhận mà cũng thành ra nhận. Chưa đính ước ǵ với Khoa mà đă như nh́n thấy trước hôn nhân.

Khoa hỏi :

- Huyền đâu ?

- Ở quán.

- Có chuyện ǵ lạ không ?

Tôi lắc.

- Suốt một tuần anh vắng mặt Ngọc làm những ǵ ?

- Bán hàng rồi ngủ. Anh chưa kể chuyện Sài g̣n cho em nghe.

- Sài g̣n nóng như một ḷ lửa. Và con gái Sài g̣n không đẹp bằng con gái Pleiku. À anh đă mua quà Giáng sinh cho em. Cho cả Huyền nữa.

- Cái ǵ thế ?

Khoa làm bộ bí mật :

- Về quán sẽ biết. Thôi chúng ḿnh về. Vận đâu nhỉ ?

Đám hành khách đă vào hết pḥng đợi. Nhiều chiếc xe rú máy rời khỏi phi trường. Chúng tôi không nh́n thấy Vận đâu hết. Khoa chạy ra chỗ đậu xe rồi quay trở lại :

- Ô hay, nó biến đằng nào rồi.

Tôi cười :

- Chắc đang nói chuyện với cô áo xanh.

- Áo xanh nào ?

- Một cô chiêu đăi viên. Không chừng Vận đă theo cô ta lên máy bay và c̣n ở lại trên đó.

Khoa cằn nhằn :

- Cái thằng Vận đi đâu cũng thế hết. Em đứng đây để anh lên gọi nó xuống.

Khoa đi trở lại phía máy bay. Tôi quay đầu, nh́n theo Khoa. Đúng vào cái giây phút này, tôi nh́n thấy người đàn ông.

Thoạt đầu, tôi tưởng tôi hoa mắt, nh́n lầm. Những cái sự không thể tưởng tượng được là tôi không nh́n lầm. Cửa máy bay vẫn mở rộng. Vận ở đó thật, Vận đứng giữa khung cửa, tay xách chiếc valy của Khoa. Người nữ chiêu đăi đứng bên cạnh Vận, tà áo xanh của cô ta bay múa theo chiều gió. Chắc Vận vừa nói một câu ǵ ngộ nghĩnh lắm. Người nữ chiêu đăi bưng miệng cười. Và Khoa th́ ngừng lại ở chân thang, ngay cạnh người đàn ông.

Y khoác trên tay một cái áo tơi mưa mầu xám nhạt. Một chiếc valy nhỏ đặt dưới chân, người đàn ông quay mặt về phía tôi. Chắc chắn là y đă nh́n thấy tôi, từ lúc tôi đứng chờ Khoa, suốt thời gian tôi nói chuyện với Khoa, trong khi tôi không hay biết ǵ hết.

Toàn thân tôi nóng bừng. Rồi lạnh toát. Sự bối rối ở tôi đă tới cực điểm của bối rối. Hai chân chôn chặt xuống đất, tôi chết sững trong một tê liệt hoàn toàn. Người đàn ông nh́n Khoa, nh́n tôi, yên lặng, đăm đăm. Sự kinh ngạc đồng đều ở cả hai phía.

Khoa và Vận trở lại chỗ tôi đứng. Nét mặt Vận tươi rói, hớn hở, như sau mỗi lần Vận được tṛ chuyện với một người đàn bà xinh đẹp. Tôi đứng chôn chân, nh́n Khoa mà là nh́n người đàn ông qua bờ vai Kkhoa. Y xách va li lên, bước đi. Tôi hoảng hồn chỉ sợ y đi tới. Nhưng không, y không nh́n tôi nữa mà lặng lẽ đi ṿng về một hướng. Y bước thong thả, đầu cúi xuống, nét mặt trông nghiêng dưới màn mưa toát ra một vẻ buồn bă khác thường, vẻ buồn bă kỳ lạ tôi không thấy ở một người đàn ông nào.

Sự bàng hoàng trong tôi nguyên vẹn. Tự nhiên tôi đâm bực ḿnh với Vận. Nếu Vận không nán lại với người nữ chiêu đăi tôi đă không thấy y. Và y cũng không thấy tôi.

Tôi gắt :

- Các anh lạ thật. Để tôi đứng dưới mưa thế này măi sao ?

Vận và Khoa đờ người nh́n nhau. Họ chưa từng thấy tôi gắt gỏng v́ một chuyện nhỏ mọn như thế này bao giờ. Đây là lần đầu. Gắt xong, tôi biết ḿnh vô lư, tối thậm vô lư. Chính tôi tự ra đứng dưới trời mưa bay từ lúc phi cơ chưa tới. Vận kinh ngạc :

- Xin lỗi. Bà chị hôm nay khó tính quá.

Khoa cau mày trách Vận :

- Tại cậu hết. Thôi mau mau đưa Ngọc về kẻo nguy to bây giờ.

Tôi không nh́n thấy người đàn ông nữa. Y đă vào tỉnh trước hay c̣n ở lại phi trường tôi không hay. Vận trao tay bánh cho Khoa lên ngồi ở băng sau. Chiếc xe quay trở lại đoạn đường cũ. Cảnh vật vẫn vậy, mà lại như đă đổi khác. Từ một tâm thức xao xuyến, cái nh́n của tôi không c̣n là cái nh́n thư thái lúc theo Vận ra phi trường. Thấy tôi lặng im đắm ch́m trong suy nghĩ riêng tư, Vận và Khoa cùng không dám gợi chuyện. Như thế, trên một quăng đường dài.

Tôi ngồi thẳng, toàn thân bất động, hơi thở hồi hộp đứt quăng. Tôi cố đuổi dạt h́nh ảnh người đàn ông ra khỏi đầu óc, ra khỏi trí nhớ. Không được, không được. H́nh ảnh y chập chờn trước mắt, chung quanh, trong tôi. Phía bên kia khung kính mờ hơi nước. Trên từng ngọn đồi chiếc xe chạy qua và bỏ lại. Kín khắp một ṿm trời Pleiku. Và tôi th́ là cái phiến gương phẳng lặng của Biển Hồ xanh biếc. Sự phẳng lặng không c̣n nữa. Người đàn ông th́nh ĺnh xuất hiện. Như một tảng đá thật lớn ném mạnh xuống hồ làm cho mặt nước tan tác. Như một trận gió lớn ào qua, khiến cho cả cái thế giới bốn mùa tịch lặng của Biển Hồ cũng ào ào nổi gió.

Nhiều câu hỏi mọc lên trong đầu óc rối loạn. Y lên Pleiku làm ǵ ? Ai quen y ở cái thị xă khuất lánh này ? Y t́m ai, hay t́m tôi ? Pleiku chỉ là một chặng đường y dừng chân rồi lại đi tiếp tới những nơi chốn những thành phố khác ? Hay y ở lại đây ? Câu hỏi sau cùng làm tôi rùng ḿnh.

Tôi xin đánh đổi tất cả những ǵ quư báu nhất của đời tôi để không bao giờ phải nh́n thấy y nữa. Nhưng tôi đă nh́n thấy y. Hai chúng tôi đă nh́n thấy nhau. Pleiku với bốn phía núi rừng vây bọc, từ bao năm vẫn tạo cho tôi, cái cảm giác, cái ấn tượng một thung lũng kín khuất. Hơn nữa, một trú ẩn chắc chắn. Tôi tựa lưng vào rừng gối đầu vào núi sống với Pleiku từng buổi sáng b́nh yên, từng buổi chiều thư thái. Ở trong một cái vũng ở dước một cái đáy. Cảm giác cũ không c̣n nữa. Ấn tượng cũ tan biến.

Tôi gục đầu thở dài năo ruột.

Khoa quay sang nét mặt khổ sở :

- Em c̣n giận sao ?

Vận nói lên ở băng sau :

- Tôi không dám vác mặt tới quán Nhớ nữa đâu nhé.

Tôi quay lại với Vận :

- Hơi mệt một chút. Thành ra tâm tính đáng ghét quá. Xin lỗi Vận.

Sự mừng rỡ hiện rơ trên nét mặt Khoa. Vận cười với tôi, thở phào nhẹ nhơm. Mưa vẫn c̣n lất phất. Nhưng cảnh tượng đă ấm hẳn. Xe vào tới thị xă. Đám người đi lại trên hè đường đông đúc hơn, bây giờ tôi cùng Khoa trở về từ phi trường. Những cửa tiệm mở cửa. Xe dừng lại trước cửa tiệm bào chế. Bầy em nhỏ của Khoa từ trong nhà chạy túa ra. Tôi mới đến tiệm thuốc một vài lần. Giữa tôi và Khoa chưa có ǵ rơ rệt. Nhưng tin đồn đă bay đi. Pleiku coi như Khoa và tôi đă đính hôn. Sắp lấy nhau, tự nhiên không thể khác.

Thấy tôi đám em nhỏ của KHoa đứng sững lại. Chúng mở lớn những cặp mắt ṭ ṃ. Tôi ngồi yên trên xe không theo Khoa vào cửa hàng.

Khoa hỏi :

- Vào chơi không ?

Tôi lắc :

- Em phải về quán. Lát nữa anh đến nhé !

Khoa xách va ly xuống xe. Vận trèo lên băng trước. Tôi nói với Khoa :

- Em mời hai anh ăn cơm, trưa nay.

Tự nhiên tôi muốn thân mật với Khoa hơn. Muốn đi tới. Như Khoa th́nh ĺnh trở thành một nương tựa, một cần thiết, trước một nguy hiểm đang đe dọa mà tôi không đương đầu, không thể đối phó một ḿnh. Khoa là người khách hàng thường xuyên và thân thiết nhất của quán Nhớ. Nhưng giữ ư, tôi chưa mời Khoa ăn cơm lần nào. Cũng chưa từng mời Vận. Tôi muốn tạ lỗi với họ. Với cả hai người.

Sự mừng rỡ ở Khoa gia tăng thành một hạnh phúc toàn vẹn. Tôi mỉm cười với Khoa, nh́n Khoa âu yếm.

- Nhận lời không ?

Khoa gật lấy gật để :

- Tất nhiên là nhận. Vận th́ sao ?

Vận làm bộ sợ hăi :

- Bà chị đă cho ăn, chối từ làm sao được.

Chiếc xe díp rời khỏi nhà Khoa. Tôi bảo Vận cho tôi ghé vào chợ, trên đường về quán Nhớ. Tôi xuống xe vào chợ mua đồ ăn, cho một bữa cơm thật ngon. Tôi muốn chứng tỏ cho Khoa, tôi không chỉ là một người con gái bán quán. Mà c̣n là một người nội trợ, biết làm bếp, biết làm cho một mái gia đ́nh trở thành một mái nhà ấm áp. Lần đầu tiên, tôi bằng ḷng lấy Khoa. Nghĩ Khoa qua h́nh ảnh người chồng sau này của ḿnh.

Chương 2

Đă ba ngày, từ ngày Khoa xuống Sài g̣n trở về. Ba ngày mưa gió liên miên kín trùm. Pleiku không có mặt trời, không có nắng ấm. Chẳng phải ba ngày mà quanh năm h́nh như là thế. Không có mặt trời suốt mười hai tháng. Chẳng có nắng ấm từ tháng giêng tới tháng chạp. Với Pleiku đoan ngọ cũng mưa phùn. Nguyên đán đầy sương mù, và trung thu không trăng sáng. Tôi đă sống quen với bóng tối, mưa đổ và trời thấp đến cái độ ngờ vực Pleiku cũng có những buổi đẹp trời. Dă Thụy nói, Pleiku những ngày mùa hè những ngọn đồi quanh tỉnh đỏ rực bụi hồng mịt mùng, những triền núi xa xanh thẫm cắt vạch lên nền trời chói lọi, và Pleiku những ngày đó có một vẻ đẹp riêng, dữ dội và choáng váng. Những ngày đó, tôi vác giá vẽ ra khỏi tỉnh, Dă Thụy nói. Vào những cánh rừng chung quanh. Leo lên những đỉnh đồi trọc. Dùng toàn một thứ bột đỏ bột nâu, bột vàng để ghi lên mặt vải một Pleiku chan hoà lửa nắng.

Nhạc th́ kể lại cái đẹp bích ngọc óng ánh của những ngày mùa xuân Pleiku. Trời tháng giêng trong vắt. Biển Hồ là một tảng ngọc thạch và hoa rừng nở đầy đặc trong những bờ bụi, khoác cho Pleiku vào xuân một tấm áo nhiều màu. Cái rực rỡ, cái tươi sáng ấy, tôi đă nh́n thấy trong một vài bức họa của Dă Thụy. Và những lời nói của Nhạc không phải là tưởng tượng.

Chỉ là riêng tôi, tôi không thấy, không nhớ. Chỉ thấy Pleiku xám và tối. Chỉ thấy Pleiku mưa và mù. Như buổi sáng hôm nay.

Đêm qua Huyền bị lạnh. Con nhỏ mập mạp nước da đỏ thắm. Vậy mà nó không chịu được lạnh. Năm nào, trở mùa gió nó cũng đau. Tôi phải thức dậy nhiều lần. Lấy dầu thoa cho Huyền. Đắp thêm chăn cho nó. Buổi sáng tôi giữ nó ở trong giường, không cho ra cửa hàng. Nhà không có ai ngoài hai chị em từ ngày anh Kiện mất. Tôi dậy sớm rửa mặt bằng nước lạnh rồi ra mở cửa hàng. Sương mù vào tràn đầy. Những thân cây, những bụi cỏ không nh́n thấy rơ. Quay trở vào tôi đă bật đủ sáu ngọn đèn mà quán Nhớ vẫn tối hù. Quán Nhớ tối thật. Sáng tối, chiều tối. Pleiku không chỉ có một quán Nhớ. Thị xă nhỏ, dân nghiền cà phê chỉ có một số nhất định, mà Pleiku có đến hàng trăm quán cà phê. Quán nào cũng tối như quán Nhớ. Pleiku tối thật. Và tối hơn mọi chỗ là cái tối thui kỳ lạ của những quán cà phê. Tôi đốt lửa, đun nước, chế nước sôi vào những b́nh thủy. Chọn sẵn một số băng nhạc đang dành được sự yêu thích của mọi người. Tôi làm việc, đi lại b́nh tĩnh trong một số động tác quen thuộc. Tất cả vừa xong th́ Nhạc đến. Nhạc ḷ ḍ bước vào quán, tôi nghĩ đến Nhạc qua một ư nghĩ ngộ nghĩnh. Khoa là khách hàng thường xuyên nhất, nhưng đến quán sớm nhất phải là Nhạc.

Tôi đón Nhạc bằng một câu nói đùa :

- Anh đứng chờ ngoài đường lâu chưa ?

Nhạc ngơ ngác :

- Chờ hồi nào ?

Tôi bật cười :

- Chậm hiểu quá. Nói đùa đấy. Thấy anh đến sớm th́ hỏi thế. Anh ngủ sớm lắm sao ?

Nhạc thản nhiên ngồi xuống trước một trong bốn bức tranh lập thể của Dă THụy :

- Cả đêm qua không ngủ.

- Sao vậy ?

Nhạc nhún vai :

- Chẳng sao cả. Không ngủ được thế thôi.

Tôi cau mày :

- Anh phải quên đi.

Ngày Ngân đi Nhạc không đến quán hai tuần. Mất tăm vào vùng hư vô xanh đặc của Pleiku. Hôm trở lại quán, tóc Nhạc dài kín tai, râu ria xồm xoàm và Nhạc già đi hàng chục tuổi. Bạn bè an ủi, chỉ nín thinh hút hết điếu thuốc này đến điếu thuốc khác. Tôi yêu lắm cái thái độ khổ đau âm thầm đó. Giam nhốt sự đau khổ quằn quại trong cái nhà ngục bít bưng tức thở của câm nín không tỏ lộ thành lời. Nhạc cất riêng mối t́nh thành một khối riêng tư, kiêu hănh với sự khổ đau của ḿnh, đẩy ḿnh đi thật xa, đến gần như mất hút trong sự cách biệt đó. Những giọt lệ chắc đă nhỏ xuống. Trong đêm. Một ḿnh. Sự che dấu không tỏ lộ không than van cũng là kết tinh của một nghị lực hiếm có. Thứ nghị lực t́m thấy trong tuyệt vọng.

Nhưng Nhạc dấu mà chẳng dấu được ǵ. Trái tim Nhạc không nằm trong lồng ngực. Mà ở ngoài. Một trái tim tan nát treo lửng ngoài lồng ngực, ai cũng nh́n thấy. Tôi là người nh́n thấy rơ nhất. Nhạc biết vậy. sự nín thinh của Nhạc với riêng tôi là một tỏ lộ. Một tỏ lộ thân mật và cảm động. Ngân có những lư do riêng của Ngân để đi về một phương trời khác. Đă đành. Chẳng thể trách Ngân vào đâu được. Ai sống cũng có những lư do riêng nhưng mỗi lần, nh́n thấy trái tim Nhạc chảy máu trước lồng ngực Nhạc, tôi ghét Ngân vô tả. Thế nào th́ cũng là có tội với nhau. Cái tội đă là nguyên nhân sự đau đớn của kẻ khác. Tôi lớn hơn nữa, v́ Ngân đang thảnh thơi sung sướng và Nhạc th́ không phải như thế.

Tôi đinh ninh như mọi lần là sự nín thinh của Nhạc sẽ kéo dài. Cho tới khi Nhạc uống xong ly cà phê, bỏ ra với mù sương bên ngoài, hay chúng tôi nói lảng sang chuyện khác. Lần này không. Nhạc nói nhỏ :

- Quên, điều đó dễ dàng lắm sao ?

Tôi giật ḿnh. Tôi cũng đang muốn quên, muốn sống như cỏ cây, không trí nhớ.

Tôi trả lời, biết câu trả lời công thức, không đúng :

- Nếu anh muốn.

Nhạc gật :

- Có thể. Nhưng phải ở một nơi khác.

- Anh nói thế nào ?

Nhạc bất chợt thốt lên một tiếng cười ngắn :

- Ngọc hiểu rồi. Đừng bắt tôi trả lời.

Tôi hiểu thật, không bắt Nhạc trả lời. Pleiku là một cái ngăn trí nhớ đầy ắp. Pleiku không phải là một vùng quên lăng. Những t́nh cảm đọng lại giữa bốn hướng rừng vây. Những kỷ niệm không bao giờ tan biến được. Một chút ǵ để nhớ, một chút ǵ để quên. Đó là một câu trong cái bài hát buồn ấy về Pleiku. Không, không phải, Pleiku chẳng có một chút ǵ để quên. Mà Pleiku có muôn vàn những cái, những sự để nuôi nấng một nhớ thương dài hạn. Như những nén hương oan khiên cháy đỏ nuôi măi một hồn ma không cho siêu thoát. Những buổi chiều gợi nhớ. Bằng mưa phùn, bằng gió lọt. Những ban đêm làm nhớ. Bằng thứ im lặng khác thường của núi rừng. Phố Pleiku thấp. Những phố thấp làm trầm niềm nhớ. Phố Pleiku cao. Những phố cao đẩy niềm nhớ lên cao. Mỗi ngọn cỏ đường, mỗi phiến lá Pleiku đều là một tấm gương soi. Gương chi chít cùng khắp. Ngoảnh mặt tới phía nào cũng trong những gương kia, nỗi nhớ hiện h́nh.

Tôi đặt tên cho cái quán hàng là quán Nhớ là v́ vậy. Quán Nhớ cũng có hàng ngàn tấm gương soi, nơi những giọt cà phê thả xuống một đáy ly. Nơi những ngọn đèn tù mù làm rơ thêm những góc tối. Nơi tiếng gió tiếng mưa trên mái. Nơi những băng nhạc lăn chậm từng ṿng. Nơi sự trầm ngâm kéo dài, mái đầu cúi xuống, buổi chiều giăng lưới. Và chẳng phải riêng Nhạc nhớ. Chính tôi c̣n chưa quên. Pleiku cuối cùng là h́nh ảnh một ḷ trầm gây mùi nhớ thương.

Một lần tới quán, Thập đọc cho tôi nghe mấy câu thơ này :

Tết đến, người đi lễ rộn đường

Sao anh không đốt chút trầm hương

Trầm hương vẫn sẵn nhưng không đốt

v́ sợ trầm gây mùi nhớ thương

Nhạc đang đốt cho Nhạc một ḷ trầm. Hương trầm bay tới Suối mơ hay tới Biển Hồ. Càng muốn quên càng nhớ măi. Người ta không sống mà nhớ. Pleiku chính là một quán Nhớ giữa rừng, mọi ngọn suối của kỷ niệm đều đổ dồn về đó.

Nh́n Nhạc, nghĩ người bạn gái đă từ ly với Pleiku không bao giờ trở lại, tôi chợt nhớ là tuần rồi Ngân có gửi cho tôi một lá thư. Hỏi thăm tôi và Huyền. Hỏi thăm quán Nhớ. Trong thư Ngân nói đă mang thai sắp có con đầu ḷng. Ngân kể chuyện Sài g̣n cho tôi nghe. Nói về thời trang của đàn bà thành phố bây giờ là quần ống rộng, gót giầy mười lăm phân và áo dài ngắn trên đầu gối. Lá thư dài năm trang. Nhẩy cóc từ chuyện này sang chuyện khác. Ngân khoe mới mua được một ṿng ngọc tuyệt đẹp, sắp có một lô áo dài từ ngoại quốc gởi về.

- Đă không ngủ được lại dậy sớm. Coi chừng anh lại như Dă Thụy.

Sự bận tâm dù là rất thành thực của tôi về sức khỏe của Nhạc, xem chừng làm cho Nhạc bực ḿnh hơn là cảm động. Nhạc vẫn thế. Tôi quên mất điều đó. Tôi không thể vơ đũa cả nắm để nói chung cho tất cả đám người trẻ tuổi của Pleiku. Rằng họ gầy và đau. Rằng họ buồn và bệnh. Như thế sẽ không đúng.

Khoa khỏe mạnh, chủ tiệm bào chế nhưng quanh năm không phải uống một viên thuốc cảm. Vận lực lưỡng, nước da rám nắng hàm răng trắng muốt, tâm hồn và thân thể là cái trái ngược hoàn toàn với bệnh. Nhưng Khoa là một trường hợp đặc biệt. Vận là trường hợp đặc biệt khác. Phần lớn những người khách hàng trẻ tuổi của quán Nhớ đều như Nhạc, như Thập. Họ gầy. Họ xanh. Họ trầm lặng. họ ít nói. Họ có một cuộc sống bên trong u uất. Họ ho khan và họ đau tim.

Tôi nói chữa :

- Những người như anh mà đau th́ quán Nhớ phải đóng cửa.

Nhạc, giọng cay đắng :

- Chưa th́ cũng sắp rồi c̣n ǵ ?

Tôi ngạc nhiên :

- Về cái chuyện quán Nhớ đóng cửa ?

- Chứ sao. Lấy chồng, tất nhiên phải đóng cửa quán.

Tôi chợt hiểu. Đă ba ngày trôi qua nhưng Nhạc vẫn c̣n hờn giận về cái chuyện tôi ra phi trường đón Khoa không tự tay pha cà phê cho Nhạc. Đau tim. Thất t́nh. Nhạc như thế. Chưa đủ. C̣n hay hờn giận v́ những cái bất b́nh nhỏ nhặt.

Tôi bật cười :

- Cả hai chuyện đều chưa.

- Lấy chồng và đóng cửa hàng ?

Tôi gật :

- Phải. Cả hai chuyện đó. C̣n lâu. Anh cứ đến quán. Cứ uống cà phê. Quán Nhớ c̣n măi.

- Đến bao giờ ?

- Măi.

- Làm sao như thế được.

Tôi thấy Nhạc nói đúng. Làm sao có thể như thế được, măi măi. Rồi một ngày cuộc đời tôi cũng phải đối diện với một đổi thay. Chấp nhận sự đổi thay đó. Ngày đó, đám bạn bè lăng mạn và buồn đau của tôi sẽ không c̣n con Ngọc nữa. Sẽ hết quán Nhớ. Sẽ chẳng c̣n ai pha một ly cà phê cho thật đúng với cái ư thích khó khăn của Nhạc.

Tôi nói :

- Cho là không thể. Đó là chuyện sau này. Hăy biết hôm nay. Hôm nay, tôi sẽ pha cho anh một ly cà phê đặc biệt.

Nhạc không nói ǵ. Nhưng nét mặt u uất chừng như có vui hơn. Tôi múc cà phê cho vào phin. Chèn chặt cái nắp lọc. Chế một chút nước sôi vào phin. Chờ cho nước ngấm làm nở cà phê, tôi chế tiếp nước sôi gần sát miệng phin, đậy nắp phin lại.

Người của quán Nhớ không biết xấu tốt như thế nào. Nhưng cà phê của quán Nhớ là thứ cà phê hảo hạng. Tôi đặt mua ở tận Ban Mê Thuộc, mua thẳng ở một đồn điền dưới đó. Cà phê chưa thả giọt mùi thơm đă cùng khắp. Tôi hỏi Nhạc :

- Nghe nhạc không ?

Nhạc lắc :

- Không.

Tôi cười :

- Tên Nhạc mà anh không thích Nhạc ?

- Chẳng phải. Nhưng lúc này, nghe nhạc c̣n sớm quá.

- Nghe nhạc cũng phải có giờ ?

- Chứ sao.

- Anh thích nghe nhạc vào lúc nào ?

- Đêm, một ḿnh. Vặn thật nhỏ. Nghe trong bóng tối.

- Có ai chia xẻ cái thích này với anh không ?

Nhạc gật, ánh mắt mơ màng :

- Ngân.

Vô t́nh, tôi đă lại chạm tới vết thương kín thầm của Nhạc. Một vết thương nung nấu không bao giờ lành. Như cái mưa dầm dề không dứt của một mùa mưa Pleiku liên miên. Tôi nghĩ đến Ngân. Nó đang bắt đầu một ngày với cái nắng chói lọi của Sài g̣n. Và hẳn là đă lăng quên từ lâu những trận mưa núi và người t́nh cũ.

Cà phê thả xuống từng giọt. Tôi bưng cái phin tới đặt trước mặt Nhạc. Tôi ngồi xuống bên cạnh Nhạc, Nhạc cúi đầu tránh cái nh́n của tôi. Nhạc lại đang nhớ tới Ngân. Nhớ đắm đuối. Nhớ tuyệt vọng. Nhớ bằng sự im lặng bất chợt. Bằng nh́n những giọt cà phê đều đều thả xuống.

Tôi ôn tồn :

- Quên đi anh Nhạc.

Nhạc nhấc cái phin ra khỏi ly. Cho đường. Khuấy đường bằng những ṿng khuấy chậm, suy nghĩ. Những ngón tay Nhạc gầy. Những đường gân xanh yếu. Nét mặt Nhạc khép kín.

Ngân than bị chồng đưa đến hết cuộc tiếp tân này đến dạ hội khác, trưa nào cũng phải đến tiệm làm đầu, chiều nào cũng phải ngồi trước bàn phấn. Ngân cho tôi địa chỉ dặn chừng nào về Sài g̣n phải ghé tới chơi. Hỏi thăm hết người này đến người kia. Khoa ra sao, Vận đang làm ǵ. Nhưng Ngân không dành một ḍng chữ để hỏi thăm Nhạc. Ngân quên hay muốn tránh ? Đằng nào cũng là tàn nhẫn.

Tôi nói với Nhạc :

- Ngân vừa viết thư cho tôi.

Nhạc chớp mắt :

- Thật sao ?

Tôi bịa đặt :

- Nhờ tôi chuyển lời hỏi thăm anh.

Sự nghi hoặc hằn đọng nơi cái nhếch mép đầy cay đắng. Hơn tôi, hơn bất cứ ai, Nhạc biết Ngân đă quên. Quên hẳn. Ngân đă xa. Xa hẳn. Hơn tôi, hơn bất cứ ai, Nhạc biết Nhạc đă mất Ngân. Mất rồi. Mất hẳn. Con suối đă bỏ cánh rừng. Nhành hoa đă rời triền núi. Trên băi đậu ướt loáng và hiu quạnh của phi trường Cù Hanh, chiếc máy bay đă cất cánh không bao giờ trở lại. Đối tượng của đợi chờ chỉ c̣n là hư ảnh. Nhưng người ta bám víu lấy một cái ǵ để sống. Sự bám víu ấy ở Nhạc muôn đời cũ kỹ. Bám víu lấy cái không c̣n. Cái không c̣n ấy mang một cái tên rất đẹp và cũng rất đánh lừa người là kỷ niệm.

Tuy vậy, Nhạc vẫn hỏi :

- Ngọc đă trả lời chưa ?

Tôi nói dối thêm :

- Chưa. Anh muốn nhắn ǵ không ?

- Cho tôi gởi lời hỏi thăm Ngân.

Tôi chợt nhớ tới một câu, chẳng hiểu đọc thấy ở đâu, hay chỉ là tôi tưởng tượng ra cũng không chừng. Câu đó, như thế này : "Một t́nh yêu đích thực là t́nh yêu không đổi thay dù ta khám phá thấy sự thay đổi ở người ta yêu". Có lẽ t́nh yêu đích thực là như thế thật. Có lẽ Nhạc đă yêu Ngân như thế. Cho tới khi trái tim đau ngừng đập. Tôi không có can đảm kéo dài sự nói dối thêm nữa. Hỏi Nhạc :

- C̣n ngồi chơi lâu chứ ?

Nhạc gật :

- Đến trưa. Đến lúc xuống Qui Nhơn.

- Với ai ?

- Dă Thụy.

Tôi ngạc nhiên :

- Dă Thụy về Qui Nhơn ? A, lạ lùng đấy nhé ! Tôi lại tưởng anh Thụy không bao giờ chị trở về gia đ́nh.

- Em gái nó đau. Nhà đánh điện lên. Nó về một vài ngày rồi lại trở lên đây.

Đứa em gái của Thụy đau khiến tôi nhớ đến Huyền sáng nay phải nghỉ bán hàng. Tôi bỏ Nhạc ngồi một ḿnh vào pḥng ngủ. Huyền vẫn nằm trong chăn, nhưng thân thể nó không c̣n run rẩy lạnh như hồi sớm nữa. Tôi ngồi xuống thành giường. Hai chị em không c̣n ai. Cuộc đời đè nặng lên bốn bờ vai mảnh dẻ. Tôi đă tính trước nếu có lấy Khoa tôi cũng đưa Huyền cùng đi. Để hai chị em gần nhau, ít nhất cũng cho tới khi Huyền lấy chồng.

Trong cái đám người trẻ tuổi hàng ngày lui tới quán Nhớ, tôi vẫn đang t́m kiếm cho Huyền một người chồng tương lai. Một người cũng đơn giản, cũng vững vàng như Khoa. T́m măi không thấy ai ngoài Vận Đến quán, Vận vẫn tṛ chuyện vô cùng thân mật với Huyền. Một vài lần đi xa về, không quên mua cho Huyền một quà tặng. Nhưng sự thân mật ở Vận chỉ mới là thế. Hồn nhiên. Đùa nghịch. Lại c̣n những "nàng tiên nhỏ" ở khắp nơi của Vận nữa. Lại c̣n cô chiêu đăi nhí nhảnh Vận gặp hôm nào ở phi trường.

Đứa em gái không nhan sắc của tôi có hy vọng ǵ không ? Câu trả lời là có một hy vọng nhỏ, thật nhỏ.

Tôi dịu dàng :

- Đỡ chưa ?

- Đă. Đông khách chưa chị ?

- Mới có anh Nhạc.

Huyền chống tay toan ngồi lên, tôi hỏi nó :

- Định dậy làm ǵ vậy ?

Giọng Huyền mệt nhọc, sau một đêm không ngủ :

- Ra cửa hàng.

Tôi gắt, đẩy nó nằm xuống :

- Đang đau, ra ngoài làm ǵ. Cứ nằm đó đến trưa đến chiều cũng chẳng sao. Chẳng mở quán th́ đừng, đóng luôn cũng được vậy.

Huyền không giám cưỡng lời tôi. Nó quư tôi như chị c̣n sợ tôi như mẹ. Từ ngày anh Kiện mất đi, tôi nghiễm nhiên trở thành điểm nương tựa vững chắc nhất của Huyền. Cũng là điểm nương tựa cuối cùng và duy nhất. Hai chị em đôi khi cũng có những lúc gây nhau. Thường thường, lỗi ở tôi. Đó là những lúc tâm thức tôi bất chợt xao xuyến, sự cô đơn đè nặng làm tôi mất b́nh tĩnh, tôi không biết gây gỗ với ai, nên trút hết sự bực dọc vô lư xuống đầu Huyền. Được cái sự to tiếng chỉ chốc lát. Làm lành rất mau chóng.

Chừng như Huyền cũng hiểu. Là trong tôi có những lúc bất b́nh thường và những lúc đó, nó nên hiểu, nên chịu đựng. Nó chép miệng.

- Nằm hoài, buồn chết.

Im lặng một lát, nó nói tiếp :

- Chị Ngọc này ?

- Ǵ ?

- Em chẳng hiểu nếu không bán hàng chị em ḿnh làm ǵ cho hết ngày.

Đúng như thế thật. Quán Nhớ không phải là một nguồn lợi vật chất. Đám khách hàng trẻ tuổi của chúng tôi đều nghèo xác. Nhiều người biên bông đến cuối tháng vẫn không thanh toán được, nợ lưu trữ từ tháng này sang tháng khác. Như Thập. Như Nhạc. Nhiều người khác, có tiền th́ trả, không có cũng thôi. Như Dă Thụy. Chúng tôi vẫn mở cửa quán Nhớ đúng như Huyền vừa nói, v́ nếu đóng cửa quán thực t́nh hai chị em không biết làm ǵ cho hết ngày.

Tôi đă thử một vài lần xem sao. Chúng tôi hẹn trước với Khoa hay với Vận. Hai chị em nghỉ một buổi chờ họ tới đón. Trên chiếc xe dípcủa Vận chúng tôi đi nhiều ṿng trên tất cả những con đường dài, ngắn của Pleiku. Lên phố cao. Xuống phố thấp. Đi về hướng Khôngntum. Ra khỏi thị xă. Đưa theo đồ ăn tới ăn trưa ở Suối Mơ. Mang theo máy h́nh. Chụp hàng chục tấm ở Biển Hồ. Chụp ở đầu lối đi lên. Biển Hồ hiện ra xanh đặc ở xa xa. Chụp ở cuối lối đi xuống. Biển Hồ sâu trũng thành một vũng nước thăm thẳm. Đi lang thang cùng khắp. Ngừng xe thật nhiều lần. Những cuộc đi chơi đă là kéo dài. Thời gian Pleiku vẫn cứ dài hơn, thừa thăi lê thê, vô tận. Sau mấy lần đi chơi đó, chúng tôi không nghĩ đến chuyện đóng cửa quán nữa, dù chỉ một buổi.

- Em thấy đỡ thật chưa ?

Huyền hiểu ư tôi. Nó vui mừng :

- Đỡ thật rồi mà !

- Muốn dậy th́ dậy. Nhưng phải mặc áo ấm vào. Cô đau nặng là khổ tôi đó.

Huyền ngồi ngay lên :

- Chị khỏi phải dặn.

Huyền mặc áo len vào người. Tôi ra mở cửa sổ. Ánh sáng lùa vào, màn sương dần dần tan loăng báo hiệu một buổi trưa ấm áp. Tôi tới xé tờ lịch trên cuốn lịch treo ở đầu giường. Huyền ra khỏi giường. Chiếc áo len làm cho thân h́nh nó to sù. Nó nh́n cuốn lịch :

- Ngày mai rồi đó chị.

Tôi ngơ ngác :

- Ngày mai là ngày ǵ ?

- Giỗ anh Kiện.

Tôi giật ḿnh :

- Ờ nh́ ? Em nhắc chị mới nhớ đó.

Tới ngày mai, Kiện mất được đúng một năm. Ngày mai là giỗ đầu Kiện. Cái chết anh Kiện nhắc tôi nhớ lại những ngày tháng buồn thảm và đen tối nhất. Năm ngoái. Tháng này. Tuần lễ này. Cũng những trận mưa phùn. Những buổi sớm sương mù như thế này. Làm sao tôi có thể quên được. Vậy mà nếu Huyền không nhắc, tôi đă quên. Trí nhớ tê liệt có những lỗ thủng kỳ quặc như thế đó. Hay là tôi phải quên để sống, phải sống để quên ? Hay là trong cuộc sống đầy bất trắc này, cái h́nh ảnh thân yêu nhất rồi một ngày cũng tan biến sau một màn sương dầy đặc?

Tôi đang nhớ lại đây. Nhớ đến cái đă quên. Đến anh Kiện của hai chị em tôi. Tới ngày tử trận, Kiện ở trong quân ngũ được sáu năm. Đi hết chiến trường này đến chiến trường khác. Đổi hết đơn vị này đến đơn vị khác. Những tiền đồn heo hút. Những địa danh xa lạ. Gần như quanh năm. Tết anh cũng chẳng được nghỉ phép về nhà. Họa hoằn, Kiện mới gửi cho chúng tôi một lá thư. Lá thư cuối cùng báo một tin vui. Kiện được thiên chuyển về một đơn vị gần nhà.

Thư tới rồi người về. Anh em gặp nhau mừng chảy nước mắt. Kiện được về gần chúng tôi thật. Đơn vị anh đóng quân trên một ngọn núi cách ngọn đồi Chu chừng năm cây số. Chị em tôi vẫn hy vọng Kiện được đổi về Pleiku. Nhưng thôi, Khôngntum cũng được, chỉ cách Pleiku mấy chục cây số đường bộ. Từ ngày được đổi về đơn vị mới, mỗi cuối tuần Kiện về nhà được một lần. Về tối thứ bảy. Sáng thứ hai đi sớm. Nhập ngũ với chiếc nón sắt trên mái tóc ngắn và bộ đồ trận trên cái thân h́nh nhỏ nhắn. Kiện vẫn hiền lành ít nói như cũ. Khuôn mặt anh rám nắng. Nhưng ánh mắt vẫn trẻ thơ. Tay chân anh cứng cáp. Nhưng điệu dáng vẫn học tṛ. Về tới quán Nhớ anh không ra khỏi nhà cho tới phút lên đường trở về đơn vị. Anh nằm dài đọc sách. Giúp chị em tôi trong những công việc vặt.

Chừng như Kiện đă yêu. Đâu như người yêu của anh là một cô giáo trẻ ở Khôngntum. Ấy là tôi nghe đồn thôi. Chứ Kiện tuyệt nhiên không nói.

Một lần tôi hỏi :

- Bao giờ anh Kịên lấy vợ ?

Anh nhíu mày :

- Câu hỏi ǵ lạ vậy ?

Tôi cười :

- Nghe đồn anh có người yêu ở Khôngntum.

Anh chớp mắt, hơi mỉm cười :

- Lời đồn ít khi đúng với sự thật.

Tôi làm bộ hờn giận :

- Anh em mà chuyện ǵ anh cũng dấu em.

Anh nghiêm trang :

- Chẳng phải dấu. Chỉ là chưa có chuyện ǵ rơ rệt hết.

Tôi gặng :

- Anh định lấy vợ chưa ?

- Chờ cô lấy chồng đă.

Cái lối lảng chuyện của anh Kiện như thế. Tôi sẽ lấy vợ. Nhưng chờ cô lấy chồng đă. Tôi biết lời đồn có thật. Biết anh Kiện đă yêu. Bởi chỉ có t́nh yêu mới đem lại cho anh những thay đổi như tôi nh́n thấy. Anh ít nói hơn, cách biệt hơn. Trong mắt đôi khi có những bất chợt xa xôi mơ mộng. Đầu óc quần áo cũng chải chuốt hơn trước.

Tới một chủ nhật nữa. Anh về, ngập ngừng măi rồi mới nói :

- Nhờ Ngọc một việc.

- Việc ǵ anh ?

- Mua hộ anh một hàng áo.

Tôi cười :

- Tặng ai ?

Anh nhăn mặt ngượng ngập :

- Cấm hỏi lôi thôi.

Anh đưa tiền. Sau đó tôi đi mua hàng áo cho anh. Mất gần một buổi sáng, tôi mới chọn được một hàng áo vừa sáng vừa trang nhă. Anh Kiện bằng ḷng lắm. Khen tôi biết chọn mầu, nói đùa tôi là bạn thân của Dă Thụy là đúng lắm. Rồi sáng thứ hai anh đi. Rồi tin dữ đến với chị em tôi hai ngày sau đó. Anh tử trận trên con đường liên tỉnh Pleiku- Khôngntum, ngang khúc Chu Pao, bấy giờ trên mặt trận Khôngntum vừa khởi diễn, ác liệt rùng rợn.

Tôi đi đón xác anh Kiện về. Chết, máu anh ướt loang ngực áo, nhưng khuôn mặt anh vẫn hiền lành như khi c̣n sống. Tôi không khóc. Nghiến răng lại. Lo đám tang cho anh, đưa anh tới nơi yên nghỉ cuối cùng. Bây giờ th́ anh Kiện của chúng tôi đă nằm yên dưới một thước đất Pleiku. Chúng tôi mong anh đừng xa nhà măi. Được về Pleiku sống gần chúng tôi. Mong ước cuối cùng của chị em tôi về một người anh phiêu dạt đă được thực hiện. Bằng cái chết nơi chân đồi Chu Pao của anh Kiện.

Tôi cúi đầu ngẫm nghĩ. Nghĩ đến cái nón sắt. Nghĩ đến bộ đồ trận. Đến hàng áo lụa tôi mua cho người anh ruột, chẳng hiểu cái áo đó, anh đă kịp tặng người yêu của anh chưa. Tôi chợt hiểu, với tôi tại sao Pleiku mỗi ngày một buồn hơn, tại sao buổi chiều nào của Pleiku cũng là một buổi chiều lộng gió.

Tôi bỗng cảm thấy mỏi mệt và chán nản lạ thường. Như không c̣n muốn thấy ai. Như không thiết mó tay vào một việc ǵ nữa. Đầu óc đang tỉnh táo bất chợt ngây ngất, choáng váng. Tôi đặt ḿnh nằm xuống giường, Huyền lo lắng :

- Chị sao thế ?

- Tự nhiên thấy mệt. Em trông hàng một ḿnh được không ?

- Được.

- Ra đi. Cho chị nằm nghỉ một lát.

Huyền ra, khép cửa lại. Tôi thở ra một hơi dài buông suôi tay chân, nhắm mắt lại. Đầu óc tối đen trong khoảng khắc. Những tiếng động từ pḥng ngoài vọng vào như tới từ một nơi nào thật xa. Bên kia những triền núi. Bên kia những thung lũng. Chập chờn trong đầu tôi là h́nh ảnh một ngọn đồi. Cỏ cây ở đó đă bị thiêu rụi. Ngọn đồi hiện rơ giữa một vùng rừng núi xanh đặc, như một vết thương lở lói rùng ḿnh. Những thân cây cụt đầu. Những tảng đá lăn lóc không c̣n một ngọn cỏ, một sinh vật nào c̣n sống trên ngọn đồi trần trụi đó. Tất cả đă tan tành. Tất cả đều hủy diệt. Anh Kiện đă tới ngọn đồi đó. Đă bỏ ḿnh nơi chân đồi. Ngày mai tôi sẽ bảo Vận đưa xe cho tôi lên cái khúc đường ngang qua ngọn đồi Chu Pao. Xuống xe, dừng chân ở đúng cái chỗ anh Kiện ngă xuống. Phải, ngày mai tôi sẽ tới đó. Nh́n lên những thân cây cụt đầu. Nh́n lên những gốc cây cháy xém. Trong cái ư nghĩ này tôi ngủ thiếp đi.

Sài G̣n. Ban đêm. Những đường phố dài thẳm. Những ánh đèn lạnh buốt. Một im lặng lung linh, ma quái. Nền trời cao vút, không một giải mây nhưng cũng không có một v́ sao nào.

Tôi bước một ḿnh. Cái bóng dài thênh, đổ về trước mặt. Tiếng chân tôi vang vang, như con phố là một dội đập của trí nhớ, nhân gấp đến ngh́n lần. Chung quanh mọi cửa tiệm đều đóng kín. Từng ngôi nhà là từng khối đen tối. Thành phố mênh mông. Thành phố đă ngủ yên. Chỉ c̣n ḿnh tôi thức với những bước chân lang thang giữa một im lặng lớn và đầy. Tôi đi từ đâu chẳng rơ. Về đâu không hay.

Chỉ biết tôi đă bước liên miên đều đều mà lại như là tôi vẫn dậm chân một chỗ. Măi măi, cảnh trí hai bên đường mới đổi khác. Mặt nhựa dài thẳm, những ánh đèn xanh lạnh không nh́n thấy nữa. Tầm mắt th́ tối sầm lại. Tôi đă lạc vào một ngơ hẻm.

Cái ngơ hẻm lại là một ngơ cụt. Tôi tới cuối ngơ để thấy ḿnh đứng lại dưới một chân tường cao. Nh́n lên, người lạ mặt đứng chênh vênh trên thành tường. Y vẫy tôi lên. Tôi gật đầu, tỏ ư sẽ làm theo điều y muốn. Toàn thân tôi th́nh ĺnh nhẹ hẫng. Chỉ c̣n như một tà áo, một vệt khói mỏng. Rất từ từ, tôi cất ḿnh khỏi mặt đất, bay lên. Tôi bay măi. Qua mây, qua sương mù, bay lên tới đâu v́ tường cao dần tới đó. Người lạ mặt vẫn đứng trên thành tường. Y không vẫy gọi nữa, mà đứng lặng, chờ đợi. Cuối cùng tôi bay tới nơi. Người lạ mặt chờ cho tôi tới gần y, thật gần, rồi giơ chân đạp mạnh. Tôi kêu lên một tiếng thất thanh và rớt xuống. Tiếng cười vang động của người đàn ông đuổi theo. Tôi rớt, lộn đầu xuống mặt đất. Mặt đất đẩy tôi dội lên nhiều lần. Tôi nghĩ, ḿnh chết rồi, chết rồi, trong khi tiếng cười của người đàn ông lạ mặt vẫn c̣n vang động.

- Chị Ngọc, chị Ngọc !

Tôi mở choàng mắt. Huyền cúi xuống vừa lay vai tôi vừa gọi lớn. Tôi đẩy tay nó ra nằm thẳng lại. Tôi vừa ra khỏi một cơn mộng dữ. Trong giấc mộng, tôi lại gặp người đàn ông đó, người đàn ông xách áo tơi mưa đứng một ḿnh ngoài phi trường Cù Hanh.

Vẻ bàng hoàng của tôi làm Huyền kinh ngạc. Nó hỏi :

- Chị làm sao thế ?

Tôi thở dài :

- Vừa nằm mơ.

- Mơ thấy ǵ mà chị dẫy dụa ú ớ quá vậy.

Tôi nói, h́nh ảnh người đàn ông lạ mặt c̣n rơ ràng trong đầu :

- Lăng nhăng. Toàn những chuyện không đầu không đuôi.

Huyền dục :

- Dậy đi, anh Khoa tới.

Tôi gắt chẳng muốn gặp Khoa hay bất cứ ai lúc này.

- Mặc anh ấy ngồi chơi ngoài đó.

- Anh Khoa bảo vào mời chị ra.

Tôi gắt lớn hơn :

- Tao không ra.

Huyền tần ngần :

- Anh Khoa tới cùng với cô Thư.

Tôi ngẩn người :

- Sao không nói ngay. Ra mời anh Khoa ngồi chơi, nói chị ra ngay.

Huyền ra. Tôi ngồi lên, nghĩ đến người em gái Khoa lần đầu theo anh tới quán. Thư thua Khoa năm tuổi, kém tôi hai tuổi. Xinh đẹp. Đài các. Kiêu hănh. Học hết tiểu học Thư được gia đ́nh cho về học ở Sài G̣n, mơi năm chỉ trở về Pleiku vào dịp hè hay trong những ngày Nguyên Đán. Năm ngoái, lần tôi tạm lánh về Sài G̣n, Khoa đề nghị hai chị em tôi đến ở nhà Thư, nhưng tôi từ chối không chịu. Tôi không có ác cảm nào với Thư, nhưng Huyền ghét Thư ra mặt. Thư hợm hĩnh, lên mặt nhà giầu. Thư vừa trở về Pleiku sau khi đă đậu xong bằng dược sĩ.

Mấy lần tôi đến thăm Khoa ở cửa tiệm bào chế, Thư lánh mặt ở nhà trong không ra. Tôi bảo Khoa đưa Thư đến quán Nhớ. Khoa nói Thư nhút nhát không chịu đi đâu, nhưng tôi biết một quán cà phê là nơi chốn Thư không bao giờ chịu tới. Bây giờ Thư tới đó là một chuyện lạ. Thế này th́ cuộc hôn nhân của ḿnh với Khoa được coi như chính thức rồi đây, tôi nghĩ thầm. Không chính thức hẳn nhưng quả là nó đă đi tới một cách khiến tôi khó ḷng lùi lại. Ư nghĩ khiến tôi bồn chồn. Tôi đă nh́n thấy cuộc hôn nhân với Khoa. Nhưng mới chỉ muốn nh́n thấy nó ở xa xa. Chưa muốn nó tới gần như Khoa muốn.

Thư ngồi ở cái bàn giữa nhà trên cái ghế có nhiều ánh sáng nhất. Thư mặc áo nhung đỏ thẫm, quần lụa trắng muốt, một cái sắc tay kim tuyến đặt ngay ngắn trên mặt bàn. Trong khi tôi ngủ, Nhạc không bỏ đi, Thập cũng đă tới. Thêm một vài khách hàng quen thuộc nữa. Tất cả đều nh́n Thư. Mọi người chờ tôi ra.

Nh́n Thư và nh́n nét mặt nghiêm trang ṭ ṃ của mọi người, tôi có ngay với tôi một cảm giác khó chịu. Khoa đưa em gái tới đă phá tan cái không khí thân mật, đơn giản hàng ngày của quán Nhớ.

Tôi phát một nụ cười tươi tắn, tiến lại :

- Anh vừa tới ?

Khoa chỉ Thư, hỏi tôi :

- Ngạc nhiên không ?

Tôi gật :

- Cũng khá ngạc nhiên.

Nói tiếp, không dấu được giọng giễu cợt :

- Rồng đến nhà tôm.

Khoa kéo ghế cho tôi ngồi đối diện với Thư.

- Ngọc đừng nói thế. Người thân cả rồi mà.

Câu nói nào của Khoa cũng có một ngụ ư. Như câu vừa nói. Một ngụ ư vơ vào. Chỗ đứng của Khoa trong tâm hồn tôi c̣n chập chờn, chưa rơ rệt. Lúc nó ở trong trái tim. Lúc nó ở ngoài. H́nh ảnh Khoa chưa khắc sâu. Lúc quên, lúc nhớ. Nhất là, nó chưa xóa mờ được những h́nh ảnh khác. Khoa th́ đă nh́n thấy tôi, thấy hẳn. Như một người vợ. Chuyện chưa tới, với Khoa đă tới lúc Khoa muốn mọi người cùng nh́n thấy như vậy. Đưa Thư đến quán Nhớ chào tôi, rơ ràng là Khoa đă muốn bắt em gái phải nh́n nhận tôi, ngay từ giờ phút này, như một người chị dâu tương lai. Tôi biết ḿnh không phải với Khoa. Làm thế nào được. Trái tim có những lư do, những lẽ phải riêng của nó. Tôi hy vọng t́nh nghĩa giữa tôi và Khoa mỗi ngày một sâu nặng. Cho đến khi trở thành t́nh yêu, một t́nh yêu đích thực.

Tôi muốn làm mọi chuyện cho KHoa vừa ḷng. Thế nhưng, cái thái độ kiêu kỳ của Thư vẫn làm tôi khó chịu.

- Cô dùng ǵ ? - Tôi hỏi.

Khoa nhanh miệng :

- Thư uống cà phê nhé.

Và quảng cáo không công cho quán Nhớ :

- Cà phê quán Nhớ đứng đầu Pleiku. Không uống không được.

Thư nh́n tôi, lững lờ :

- Quán Nhớ c̣n đứng đầu những ǵ nữa ?

Câu hỏi móc máy đầy ác ư. Thư đă có thành kiến không tốt đẹp về chị em tôi, về tất cả những người con gái sống một ḿnh bán quán cà phê. Tôi không gây ra một tai tiếng nào ở cái thành phố yên tĩnh này. Chưa từng. Nhưng nếp sống tự nhiên của tôi làm cho rất nhiều cặp mắt thù ghét. Những lúc ra đường, đi chợ gặp Nhạc, gặp Thập, tôi đi với họ một đoạn đường, cười nói với họ tự nhiên, như một người bạn trai. Đôi khi họ mời tôi vào một quán phở. Tôi vào. Đi coi chiếu bóng, coi cải lương với họ nữa. Chẳng bao giờ Nhạc có tiền. Tôi phải mua vé. Tôi thích được giao du với đám bạn trai trên liên hệ này. Tự nhiên. B́nh đẳng. Không đóng kịch, không giả đạo đức.

Sự tự nhiên của tôi đă gây hiểu lầm và ngộ nhận, với những người đầu óc không phóng khoáng như Thư. Thư đă ở Sài G̣n bao nhiêu năm, học tới cao học. Đầu óc Thư chật hẹp. Đó là điều ở Thư, tôi khó hiểu và thất vọng.

Tôi ung dung :

- Nhiều.

Thư làm bộ ngạc nhiên :

- Thế ạ ? Thế mà em không biết đấy !

Thư dùng tiếng em một cách thật miễn cưỡng. Không ngờ, chỉ cái việc xưng hô, Thư đă phải cố gắng đến thế.

Tôi cười :

- Mà toàn là những cái đứng đầu không tốt đẹp.

- Chị nói rơ hơn đi.

Tôi chỉ Khoa :

- Cô Thư muốn biết, cứ hỏi anh Khoa. Anh Khoa tường tận về cái quán Nhớ này hơn ai hết.

Mọi người cùng cười. Nhưng tiếng cười thiếu chân thật. Giữa tôi và Thư, cái biên giới ngăn cách vẫn nguyên vẹn. Lại thêm một h́nh ảnh nữa của Pleiku. Một phố thấp. Một phố cao. Hai con đường như không bắt gặp. Tôi được nghe kể nhiều chuyện về Thư. Rằng dưới cửa pḥng người con gái đài các này, rất nhiều trái tim đang mở ngỏ, đang chờ đợi. Rằng Thư treo giá ngọc, khép kín pḥng the, mặc cho mùa xuân tới, tường đông ong bướm đi về mặc ai.

Thư ác cảm với tôi v́ một lư do khác nữa. Đó là Thư kiêu hănh, tôi cũng đáp lại bằng sự kiêu hănh của ḿnh. Cái việc tôi về Sài g̣n hồi năm ngoái, từ chối không chịu đến ở cùng với Thư, Thư cho đó là một khiêu khích. Tự ái Thư bị thương tổn nặng nề. Một người con gái nghèo hèn bán quán, không có quyền kiêu hănh với một người con gái nhà giàu, xinh đẹp, có học. Hẳn là Thư đă nghĩ như thế.

Huyền bưng khay cà phê tới. Một im lặng nặng nề kéo dài. Thư chợt hỏi :

- Hồi này chị có hay về Sài g̣n ?

Tôi giật ḿnh :

- Không. Tôi chỉ về một lần, năm ngoái. Như Thư đă biết.

Tôi cười :

- Về nữa th́ nguy.

Thư nh́n thẳng vào mắt tôi :

- Sao vậy ?

- Chỉ khi nào Pleiku không yên, tôi mới chịu rời khỏi Pleiku.

- Hồi đó về Sài g̣n, chị Ở đâu nhỉ ?

Chuyện đă cũ. Đă năm ngoái. Đă quá khứ. Chuyến đi trong những tiếng súng đạn làm nát nhầu một vùng rừng núi yên tĩnh, giữa đám người chạy giặc và tôi đă muốn quên đi. Nó chẳng ăn nhằm đến ai. Càng không liên quan ǵ đến Thư. Câu hỏi của Thư thật khó hiểu.

Tôi đáp, thận trọng :

- Tôi và Huyền đến một khách sạn.

- Khách sạn nào ?

Tôi cười, càng thấy phải thận trọng hơn :

- Lâu quá rồi, làm sao c̣n nhớ được.

Thư đủng đỉnh :

- Em biết. Chị Ở một khách sạn ở đường Trần Hưng Đạo.

Tôi giật ḿnh một lần nữa. Tôi dấu chưa từng kể cho Khoa nghe một lần nào, một chi tiết nhỏ nào về hai tuần lễ tôi ở Sài g̣n. Gặp ai, đi đâu, làm những ǵ trong khoảng thời gian ấy, tôi giữ cho riêng tôi. Như một bí mật tuyệt đối không bao giờ tỏ lộ. Hay là Thư đă thấy tôi mà tôi không hay. Người con gái này kiêu hănh c̣n nguy hiểm, tôi nghĩ thầm. Ḿnh phải đề pḥng cẩn thận lắm mới được, tôi nghĩ thầm. Hỏi Thư :

- Sao Thư biết ?

Thư gật gù :

- Em biết, thế thôi. Sàig̣n có thật nhiều thú vui, thật nhiều chuyện lạ, chị đồng ư ?

Tôi lắc đầu :

- Chịu. Không trả lời được. Suốt hai tuần ở dưới ấy, hai chị em tôi gần như đóng cửa nằm trong pḥng cả ngày. Tôi không biết Thư nói đến những thú vui là những thú vui nào.

Tôi muốn chuyển hướng câu chuyện. Khoa cũng muốn như vậy. Nhưng Thư th́ không. Hai tuần lễ ở Sàig̣n của chị được nhắc nhở tiếp :

- Chị có đi chơi.

Con nhỏ này quái ác thật. Nó không phải là em gái Khoa, tôi đă rời bàn đứng lên hoặc t́m lời đuổi khéo nó ra khỏi quán Nhớ. Khoa nh́n tôi bằng cái nh́n yêu mê. Hơn. Bằng cặp mắt tôn thờ. Với Khoa h́nh ảnh tôi thường hằng có một vùng hào quang chói lọi vây bọc. Với Khoa cái tầm thường của tôi cũng là cái khác thường, cái xấu cũng biến thành cái tốt. Thư trái ngược hẳn với anh. Cái nh́n riễu cợt và đầy ngờ vực của Thư cho tôi biết rơ như vậy. Thư đang muốn chứng minh cho anh ruột thấy tôi không cao quư, không tốt đẹp, không hoàn toàn như Khoa tưởng. Tôi không cần. Sống không phải là một hành động chứng minh. Tôi như mọi người. Cũng có cái xấu cũng có cái tốt. C̣n thấy ḿnh xấu nhiều hơn tốt là đằng khác. Nhưng Thư muốn chứng minh ǵ đây. Đó là điều tôi cần biết rơ.

Đến lượt tôi nh́n thẳng vào mắt Thư :

- Thư thấy tôi ?

- Vâng. Thấy một buổi tối.

Khoa ngạc nhiên;

- Sao thấy không kêu/

- Không tiện.

Ngừng một giây rồi Thư nhếch mép cười :

- V́ lúc đó... em đi với một người khác.

Chuyện không ăn nhằm ǵ đến Khoa, xem chừng đă làm cho Khoa bực ḿnh thật sự. Khoa quay lại, hỏi tôi :

- Sáng nay Ngọc bận lắm không ?

Tôi lắc :

- Thường. Như mọi ngày.

- Ḿnh Huyền coi quán được không ?

Tôi cười :

- Anh hỏi nó.

Khoa vẫy :

- Huyền, lại đây anh hỏi.

Huyền lững thững đi tới. Nó c̣n trẻ hơn tôi. Nên hồn nhiên, bồng bột hơn. Vui buồn ở Huyền tỏ lộ rơ ràng trên nét mặt. Nó đến đứng trước mặt Thư, nhưng không thèm nh́n Thư, coi Thư có đó cũng như không. Huyền đủng đỉnh :

- Anh hỏi ǵ ?

Khoa tươi cười :

- Cô Huyền hôm nay nghiêm dữ.

Huyền nhún vai :

- Lúc nào em cũng vậy. Anh nhiều tưởng tượng quá.

- Tôi và Thư muốn mời Ngọc đi chơi sáng này. Huyền trông quán một ḿnh nhé.

Huyền ghét Thư nên trêu Khoa :

- Sáng nay chị Ngọc không đi đâu được hết.

Khoa nhăn nhó :

- Sao vậy ?

Huyền thản nhiên;

- Em đang đau. Chị Ngọc phải ở nhà với em.

Khoa nh́n tôi :

- Huyền đau thật không ?

Tôi gật, không muốn đi với Thư chút nào.

- Thật.

Khoa bối rối :

- Làm thế nào bây giờ ?

Tôi và Huyền đưa mắt nh́n nhau. Cuộc đùa nghịch chấm dứt được rồi. Ghét Thư nhưng cả hai chị em tôi đều không muốn làm Khoa thất vọng, Huyền vênh mặt :

- Anh muốn chị Ngọc đi với anh ?

Khoa vội vă :

- Đă đành là muốn.

- Anh phải nói khó với em.

Khoa ngẩn người :

- Hôm nay Huyền có quyền lắm nhỉ ?

Huyền gật :

- Lúc nào chẳng có quyền. Anh muốn ǵ chị Ngọc, phải có sự bằng ḷng của em mới được.

- Nghĩa là phải xin phép Huyền.

Huyền lại gật, dơng dạc :

- Đúng như vậy.

Tới đây cả Huyền và tôi cùng bật cười. Biết chúng tôi đùa, Khoa mừng rỡ, cũng lớn tiếng cười theo. Sự vui vẻ của ba chúng tôi không được Thư hưởng ứng. Cặp môi mím chặt cái nh́n tức tối Thư ngồi yên, ngó chúng tôi trừng trừng. Thư chỉ hợp với những nơi chốn khác. Quán Nhớ không phải là nơi lui tới của Thư. Quán chẳng đón chào người. Người tới quán, lạc lơng. Vẫn là một phố cao. Vẫn một phố thấp. Hai con đường không bao giờ gặp nhau.

Trời bên ngoài sáng hơn. Tôi không nghe thấy tiếng mưa nữa. Có lẽ trận mưa đă ngớt. Đúng lên nói với Khoa :

- Anh chờ em một lát.

Khoa theo tôi đi vào nhà trong, Khoa ôm lấy tôi. Tôi để cho Khoa hôn, rồi đẩy nhẹ Khoa ra :

- Coi chừng.

Khoa hỏi :

- Coi chừng ǵ ?

- Cẩn thận kẻo em gái anh nh́n thấy.

- Mặc cho nó thấy.

Tôi cười, sua tay :

- Đâu có được. Em phải đứng đắn. Cô em gái anh xem chừng đă coi thường cái quán Nhớ này lắm rồi đó.

Liền với câu nói, một sự tức giận bất chợt xâm chiếm. Đầu óc tôi nóng bừng. Tôi quắc mắt, dằn mạnh từng tiếng :

- Bận sau, anh đừng đưa cô em gái đài các của anh tới quán hàng này nữa.

Khoa nắm vội lấy tay tôi :

- Nó c̣n trẻ, chưa hiểu ǵ. Thái độ bề ngoài đó thôi, chứ nó cũng không đến nỗi xấu xa độc ác lắm đâu. Rồi Ngọc sẽ thấy.

Tôi cười nhạt :

- Để coi.

Khoa xoay người tôi cho đối diện với Khoa. Cho hai chúng tôi phải nh́n nhau, giọng Khoa bất chợt thay đổi, nghiêm trọng :

- Anh yêu Ngọc. Yêu chân thành. Như thế chưa đủ sao ?

Tôi lắc đầu :

- Chúng ḿnh vẫn c̣n phải sống với những người khác.

- Ai chẳng hạn.

- Thư, Huyền. Đó anh coi, em gái anh đă bằng ḷng em đâu.

- Rồi nó phải bằng ḷng.

Khoa khẩn khoản :

- Em cũng nên nhẫn nại với nó một chút. V́ anh.

Tôi chải qua mái tóc. Khoác cái áo len mặc hàng ngày lên người, sửa soạn đi ra. Tôi kéo tay Khoa :

- Đi anh.

Khoa ngập ngừng một giây rồi hỏi :

- Em không đeo chuỗi ngọc ?

Qùa tặng Giáng sinh Khoa mua về từ Sàig̣n cho tôi đó. Một chuỗi ngọc ba mươi sáu hạt. Nước ngọc thật đẹp. Mịn màng. Trong suốt. Nhưng, như mọi đồ tặng của Khoa, tôi nhận chuỗi ngọc, nói cám ơn rồi cất đi. Người ta nói một trăm người đàn bà mê nữ trang cả một trăm người. Mê đến bán thân. Mê đến mất ngủ. Tôi là con đàn bà một trăm lẻ một. Con đàn bà quái gở này rửng rưng với ngọc, coi thường kim cương. Chỉ thấy những thứ quư giá và làm đẹp ấy là những cồng kềnh, vướng bận. Qùa tặng thật gần là chuỗi ngọc, tôi đă quên hẳn nó. Nó nằm đâu đó, trong căn pḥng này, trong một ngăn kéo tối thẳm. Tôi cười :

- Không.

Khoa gặng :

- Sao vậy ?

Tôi nói chữa :

- Để một dịp khác, long trọng hơn. Chúng ḿnh chỉ đi chơi loanh quanh rồi về thôi mà.

Khoa lắc đầu :

- Không phải là đi chơi loanh quanh. Hôm nay, anh muốn giới thiệu em với một vài người trong gia đ́nh anh.

À, Khoa đang đốt cháy giai đoạn. Khoa đang muốn kéo tôi đi tới. Chiều Khoa là đám cưới được tổ chức vào tháng tới không chừng Điều tôi ghét thậm tệ là bị xô đẩy. Dù trong cả những sự việc ḿnh yêu thích và muốn thực hiện. Tôi nghiêm mặt :

- Giới thiệu với ai/

Khoa cười :

- Lát nữa sẽ biết.

Tôi quắt mắt :

- Anh không nghĩ anh phải nói cho em biết trước, hỏi em có bằng ḷng không đă ?

Khoa ngẩn người :

- Tức là em không bằng ḷng ?

Tôi gật, thong thả từng tiếng một :

- Đúng. Khi nào bằng ḷng em sẽ nói.

Khoa thở dài, không dám nhắc đến chuỗi ngọc, không dám nói đến chuyện giới thiệu tôi với gia đ́nh Khoa nữa. Lần đầu tiên, tôi tỏ rơ cho Khoa biết về sự bướng bỉnh và cái tinh thần độc lập của ḿnh. Thế là làm Khoa buồn. Nhưng thế là hơn. Sau này, khi đă chung sống với nhau, Khoa sẽ c̣n nhiều dịp phải chịu đựng. Chịu đựng ngay từ bây giờ cho quen dần đi là vừa.

Chúng tôi đi ra. Khoa đưa xe hơi tới, nhưng chiếc xe được để lại trước cửa quán Nhớ. Tôi ở giữa, hai anh em Khoa hai bên, chúng tôi lững thững đi bộ ra ngoài đường lớn. Sương đă tan hẳn. Những đám mây trắng sốp kéo nhanh trên nền trời. Giữa những đám mây, da trời hiện ra từng phiến xanh biếc. Chưa có nắng. Nhưng chỉ một lát nữa thôi, sẽ có nắng. Sau mấy ngày mưa phùn liên miên, Pleiku trong một đẹp trời bất chợt, tự nó như đă tỏa ra một thứ nắng riêng, làm cho cảnh tượng sáng bừng lên.

Hai bên đường, những cửa tiệm đă mở cửa. Pleiku ấm dần. Đông dần. Vui dần. Tôi nghe thoáng thấy một tiếng máy bay, phía phi trường Cù Hanh. Phi cơ lên từ Sàig̣n đă tới. Đang sửa soạn đáp xuống. Tiếng máy bay mất đi. Chúng tôi đă ra tới đường Hoàng Diệu. Tôi bước từng bước b́nh tĩnh và quay sang, tôi mỉm cười với Khoa. Sau mấy phút căng thẳng, tôi đă t́m lại được với Khoa bầu không khí chúng tôi vẫn tạo được cho nhau. Bầu không khí đó đem lại cho tôi một cảm giác yên tâm và thư thái. Tới một ngă tư. Mọi người ngừng lại. Khoa hỏi :

- Đi đâu bây giờ ?

Tôi quay nh́n Thư, hỏi ư kiến. Thư mím môi, nín thinh. Từ lúc rời khỏi quán Nhớ, đă đi chung với tôi một đoạn đường khá dài, Thư vẫn giữ măi một thái độ cách biệt. Thư nh́n thẳng, toàn thân cứng nhắc, lạnh lùng như một tảng băng.

- Anh Khoa hỏi chúng ḿnh.

Thư đành trả lời, vẫn nh́n thẳng :

- Tùy. Đi đâu cũng được.

Khoa bấm nhẹ vào cánh tay tôi :

- Ngọc, có ư kiến ǵ không ?

Tôi chợt nhớ tới Dă Thụy. Tới túp lều nhỏ trong căn vườn hoang, với những bức họa lăn lóc trong một căn pḥng trống trải. Mấy hôm nay, Thụy không tới quán. Chẳng hiểu Thụy có về Qui Nhơn như Nhạc nói hay không. Tôi nghĩ Thụy chỉ nói vậy thôi, chứ chẳng đi đâu hết, vẫn ở túp lều nhỏ. Đến thăm bất ngờ, chắc Thụy mừng lắm.

- Em muốn đến thăm anh Thụy.

Khoa hỏi em gái :

- Thư gặp anh Thụy lần nào chưa nhỉ ?

- Chưa.

Khoa gật gù :

- Nên gặp lắm. Ít nhất cũng một lần. Đồng ư với Ngọc là chúng ḿnh đến Dă Thụy. Nhưng đường hơi xa đấy nhé. Hai người ở đây đi, tôi về quán Nhớ lấy xe rồi quay trở lại.

Khoa lên một chiếc xe lam, trở lại quán Nhớ. Tôi và Thư đứng ngỡ ngàng một phút trên hè đường.

Bỗng có tiếng gọi lớn :

- Ngọc, đi đâu đấy ?

Người gọi tôi là Lan. Như tôi, Lan cũng mở một quán cà phê. Khác với quán Nhớ, quán cà phê của Lan khai trương, đóng cửa rồi mở lại không biết bao nhiêu lần. Ngày khai trương Lan gởi giấy mời, tôi và Huyền có tới. Quán của Lan tên là quán Thu Vàng. Một căn pḥng khá rộng. Trang hoàng cầu kỳ, mỹ thuật. Hôm khai trương, Lan mời một ban kích động nhạc từ Sàig̣n lên. Có mở champagne và khiêu vũ nữa. Nhưng quán Thu Vàng không có khách. Tôi cũng chẳng hiểu tại sao. Măi sau này, Thập và Nhạc mới cho tôi biết tại sao quán cà phê của Lan phải đóng cửa nhiều lần. Đó là tại v́ Lan vắng mặt ở quán thường, phó mặc quán cho mấy chú nhỏ người làm lười biếng. Lan có một người t́nh ở Sàig̣n. Thường bỏ quán về Sàig̣n là v́ vậy.

Tôi trả lời :

- Đứng đây chờ anh Khoa.

Lan cười :

- Thấy anh chị từ đằng xa rồi. Du dương và đẹp đôi lắm. Kia là cô em gái anh Khoa phải không ? Chờ anh Khoa th́ vào đây một lát đă.

Lúc tôi kéo tay Thư theo Lan vào quán cũng là lúc tôi nh́n thấy người đàn ông.


o0o


 

Pages  1  2  3  4  5  Next