Những Điều Kỳ Diệu   Khánh Mỹ Pages  1  2  Next   

Tập 1

Vân Dung ngừng xe trước cổng nhà Tường Vy, chưa kịp nhấn chuông th́ đă nghe giọng cô nàng reo vui sao cổng rào hoa giấy - Nhỏ Dung phải không ? đợi tao một chút Tiếng mở chốt nghe lách cách, cánh cổng sắt nặng nề mở rộng để lộ ra khuôn mặt hớn hở của đứa bạn thân. Tường Vy hối:

− Đẩy xe vào nhà đi nhỏ, c̣n đợi ǵ nữa ?


Vân Dung ngơ ngác - Ủa, chứ mày không dẫn tao đi gặp...

Nhỏ Tường Vy, chắt lưỡi - Sẽ dẫn đi mà, đừng lo, nhỏ vào đây một chút đă. Chút tao dẫn mày đi Vân Dung ngần ngừ rồi đành làm theo lời bạn, biết chắc "một chút" của Tường Vy có nghĩa là cả tiếng đồng hồ với đủ thứ chuyện linh tinh xảy ra trên thế gian này.

Chẳng thế mà ngày xưa từ hồi c̣n học trung học, bạn bè đă đặt cho nhỏ cái tên đầy trách nhiệm là "Điểm Báo" đó sao Làm bạn của nhỏ, đôi khi Vân Dung thấy cũng có điều hay, đó là cô không cần tốn tiền bạc mua báo làm chi cho mất công chỉ việc tốn "1 chút" thời gian gặp mặt tṛ chuyện là sẽ được nhỏ này thông tin cập nhật ngay Chống chân xe trong góc sân, Vân Dung quay lại đă thấy Tường Vy nháy mắt cười.

Bên cạnh cô nàng là rỗ sơ-ri chín đỏ và chén muối ớt hấp dẫn.

− Phát hiện trong tủ lạnh, chắc má tao mua hồi sáng, lại ăn với tao Chẳng khách sao chi nữa, Vân Dung sà xuống ngồi chung ghế xích đu với bạn.

Nhón một trái sơ - ri chấm muối ớt, cô nh́n vào nhà hỏi lấy lệ - Hai bác đâu rồi mày?

Tường Vy cười kh́:

− Ba tao chở má tao đi thăm bạn rồi, có ḿnh tao với thằng Linh ở nhà thôi. Năy giờ ngồi một ḿnh buồn quá trời, tưởng mày hẹn mà không đến chứ Vân Dung cười - Sao lại không đến, mày cũng biết tao đă đến giai đoạn chót rồi mà, nước đến chân thật rồi, mong rằng người mày giới thiệu làm không đến nỗi nào Tường Vy phẫy tay - Khỏi lo nhỏ ơi, tên này là chuyên nghiệp mà. Mày có cần làm mô h́nh hay vẽ họa đồ ǵ đó, hắn cũng nhận làm luôn.

− Dân chuyên nghiệp à? ư mày nói là dân đă ra trường c̣n thất nghiệp ?

Tường Vy lắc đầu - Không phải đâu. Hắn cũng là dân Kiến trúc như mi thôi, sinh viên năm thứ 2. Có thể gọi là sư đệ của mi đó.

− Cũng là dân học kiến trúc hả? Nhưng mới năm thứ 2 th́...

Tường Vy trợn mắt:

− Ê, đừng có mà khi dễ nhé, là năm 2 nhưng nghe nói hắn chuyên nghiệp lắm, hắn mà nhận làm th́ mày khỏi sợ đi.

− Sao mày biết? - Vân Dung thắc mắc - Sao lại không biết, đám sinh viên năm cuối chuẩn bị ra trường kéo nhau đến nhờ hắn làm hộ nhiều lắm đó. Dân Bách Khoa cũng đến nhờ vả, mày cùng chung sư môn, tao nghĩ hắn giúp mày lại càng chắc ăn nữa.

− Hắn tên là ǵ? - Vân Dung nhíu mày hỏi ngậm một trái sơ - ri. Tường Vy lúng tung trả lời:

− Định. H́nh như là Bá Định. Đă nghe tên chưa ?

Vân Dung ngẫm nghĩ rồi lắc đầu:

− Vô danh tiểu tốt quá, tao chưa nghe qua. Mấy khóa đàn em, tao không để ư lắm nên chắc không quen Tường Vy ph́ cười - Cà kênh nhiều quá vậy nhỏ. Đúng là ma cũ bắt nạt và khi dễ ma mới. Mi đừng thiển cận như vậy, ḿnh chỉ là người học trước thôi, mấy đưa sau nhiều khi giỏi hơn ḿnh đó Vân Dung cũng cười - Tao biết chứ bộ, tao có cà kênh nhiều bao giờ đâu, chỉ... hách thử chút thôi, nhưng nói thật t́nh tao không để ư lắm đến mấy khóa sau th́ giờ đâu mà để ư Tường Vy bĩu môi - À phải, thời giờ hẹn đi chơi với lăo Hoàng c̣n không đủ, thời giờ đâu mà nh́n xung quanh. ngay cả luận án tốt nghiệp mà c̣n bỏ bê th́ nói ǵ nữa Vân Dung đỏ mặt phân bua - Mày nói ǵ vậy, chỉ tại tao chưa đánh máy vi tính thôi, chứ có ǵ nữa đâu.

− Mô h́nh ǵ đó mày đă làm xong chưa?

Vân Dung gật đầu:

− Tao làm xong rồi Bỏ thêm một trái sơ - ri nữa vào miệng. Tường Vy cười nói:

− Bên kiến trúc ra trường cũng phiền nhỉ, làm luận án phức tạp quá. Sư phạm tụi tao đơn giản hơn nhiều. Thời gian thực tập vừa vui vừa hồi hộp, cứ như đến giờ hẹn lên sân khấu vậy. Nh́n đám học tṛ mới toanh phía dưới, giống hết khán giả, khoái lắm.

Vân Dung ph́ cười, nhỏ bạn thân từ thời trung học của cô quả là có trí tưởng tượng phong phú. Giảng bài trước lớp mà tưởng tượng là tŕnh diễn ǵ đó trên sân khấu th́ thật là khôi hài.

Câu chuyện được chuyển qua những vui buồn trong những ngày thực tập của Tường Vy. Cô quả là người khéo kể chuyện, thính giả của cô lắng nghe chăm chú, tay & miệng cũng đều đều hoạt động không kém với người nói, chẳng mấy chốc rỗ sơ - ri hết vèo Cuối cùng Tường Vy đưa mắt nh́n cái rỗ không và đống hột sơ - ri được tẩu tán dưới gốc bụi hoa 10 giờ mà cảm thán:

− Hết nhanh thật, nhanh như vó câu vậy.

Vân Dung cười suưt sặc - Nhỏ điên, vậy cũng đ̣i làm giáo viên dạy văn, người ta xưa nay vẫn ví thời gian vút qua cửa sổ như bóng câu thôi thôi, mày lại ví tốc độ ăn uống của 2 đứa ḿnh như vậy th́ có phải là "vạch áo cho ngườ́ xem lưng" không?

Tường Vy bĩu môi:

− Bỗn cô nương ăn uống như vậy mới tỏ ra khí thế chứ, ai dám cười đâu, vả lại lưng của bỗn cô nương trơn láng nhẵn nhụi, có ǵ đâu mà cười. người xưa ví thời gian, ta đây ví hiện đại hơn, bộ không được à?

Vân Dung lắc đầu cười - Căi cối căi chày đúng là tên của nhà mi Tường Vy cũng cười. Được một lúc, cô nàng chép miệng:

− Sơ - ri hết rồi, buồn mồm ghê.

Phủi những hạt muối vương trên quần Jean, Vân Dung nói:

− Hết đồ ăn là hết chuyện, bây giờ nhỏ có chịu dẫn ta đi gặp cái tên Bá Định, Bá nghệ ǵ của mi không?

Tường Vy xua tay:

− Ậy, đi đâu mà gấp chứ, người đẹp. Cứ ngồi đây chơi với tao, đợi một chút nữa đă Lại một chút ! Vân Dung không dám nh́n xuống đồng hồ nữa. Giờ này có lẽ đă mấp mé giờ hẹn với Hoàng mất rồi, chắc anh lại nhăn nhó v́ chuyện trễ hẹn này của cô mất thôi.

Mắt Tường Vy chợt sáng lên :

− Ê, nhớ ra rồi, hôm qua tao đi Chợ Lớn với d́ Năm, thấy người ta bán xí muội và ô mai ngon lắm, tao có mua thử mỗi thứ một trăm gram bỏ vô tủ lạnh mà quên, mày thích ăn xí muội lắm mà, đợi chút nhé, để tao vào lấy Nói chưa dứt câu, Tường Vy đă nhanh chân vào nhà. Vân Dung cũng nhân cơ hội ấy theo sau bạn. Trong khi nhỏ Tường Vy lúi húi lục lọi để kiếm thêm "lương thực", th́ cô đă đến bên máy điện thoại trong góc pḥng khách - Tao gọi điện thoại về nhà một chút nhé, Tường Vy ?

− Tự nhiên đi nhỏ ơi. Xời, c̣n xin phép nữa Vân Dung nhấn số điện thoại nhà cô Trả lời ở đầu dây bên kia là giọng đàn ông - Allô Vân Dung kinh ngạc. Ai thế nhỉ ? Giọng hơi lạ. Người ở đầu dây lập lại một lần nữa, cô mới sực tỉnh :

− À, dạ. Vân Dung đây, tôi... muốn gặp người nhà, xin hỏi, ông là ai ?

Có tiếng cười trong máy, giọng người đàn ông vừa quen vừa lạ ấy trả lời :

− Vân Dung đó hả ? Chú B́nh có được kể là người nhà của con chưa ?

Cô ngạc nhiên kêu lên :

− A, chú B́nh, chú đă về rồi à ? Chú về bao giờ vậy ? Chắc là d́ Hương cũng về cùng ?

Chú B́nh cười :

− Đúng rồi d́ đang ngồi cạnh chú huyên thuyên kể chuyện đây, chuyến đi Singapore lần này, chú và d́ có mua quà đặc biệt cho con đó. Mau về nhà mà nhận đi Vân Dung cười :

− Vậy hả chú, nhưng... con không hứa về ngay được. Con đang ở nhà đứa bạn học. Có một chuyện nhỏ, con có thể nhờ chú giúp được không ?

Giọng chú B́nh sốt sắng :

− sao lại không, việc ǵ ? Con nói đi Vân Dung hơi ngập ngừng - Dạ, thật ra cũng không có ǵ, con có hẹn với anh Hoàng một chút nữa ghé chở con đi xem triển lăm, nhưng bây giờ con mắc kẹt ở nhà nhỏ Tường Vy rồi, có lẽ về muộn. Nếu ảnh đến, con nhớ chú nói với ảnh chờ con một tí, con sẽ cố gắng về ngay, có được không chú?

− Tưởng ǵ, chuyện đó được mà Vân Dung, để chú nhắn lại cho, bảo đảm không bị ai giận đâu Vân Dung cười - Cám ơn chú !

Chú B́nh cũng cười trong máy - Cám ơn cái ǵ, chuyện nhỏ mà, con là dâu phụ sắp tới của d́ và chú mà, chuyện ǵ con lên tiếng nhờ, tất nhiên chú phải hết ḷng thôi Cô chào chú B́nh thêm một lần nữa rồi cúp máy, Tường Vy đă đứng cạnh từ bao giờ .

Nhỏ giơ bịch ô mai xí muội trên tay - Tiếp tế lương thực nè. Ra ngoài ngồi tiếp đi Lẽo đẽo theo bạn đi ra, Vân Dung phàn nàn - Trong nhà mát mẻ không chịu ngồi lại rủ người ta ra sân hoài làm chi vậy, c̣n hanh nắng đó nhỏ ?

Tường Vy cười :

− Ngoài đó có gió, thoáng hơn mà Chia cho cô gói xí muội màu đỏ tươi hấp dẫn. Tường Vy dành phần ḿnh gói ô mai me:

− Hồi năy gọi cho ai vậy ? Tên Hoàng à ?

Nhấm nháp cục xí muội, Vân Dung trả lời :

− Gọi về nhà. Chiều nay tao có hẹn với Hoàng đi xem triển lăm, sợ anh đến rồi - Vậy hắn đang ngồi chờ ở nhà à ?

Tường Vy hỏi :

Vân Dung lắc đầu :

− Chưa, bắt máy là chú B́nh thôi Tường Vy rành rẽ:

− Ông chồng sắp cưới của d́ Hương chứ ǵ, mày tập gọi là dượng cho quen đi nhỏ ơi, cứ chú chú hoài Vân Dung cười:

− Ừ nhỉ, tao cứ quên - Chừng nào d́ Hương làm đám cưới ?

− Tháng sau ? - Vân Dung khoe - D́ với chú B́nh... à quên... dượng B́nh bảo tao làm dâu phụ đó mày. Chưa chi mà d́ ấy đă sắm cho tao một bộ áo dài mặc cho hôm đó rồi Tường Vy trầm trồ:

− Chà, chắc d́ mày với ông dượng đó định làm lớn hả ?

Vân Dung nhún vai :

− Tao không biết. Nhưng đăi tiệc ở nhà hàng Omni, mày nói có sang quá không ?

Tường Vy le lưỡi thán phục, cô ṭ ṃ hỏi thêm :

− Vậy tuần trăng mật họ định đi đâu hả mày ? Nhật hay Hongkhôngng or singapore ?

Vân Dung cười:

− Cái này th́ đặc biệt à nha. V́ hai người cũng thường mỗi năm một vài lần đi nước ngoài v́ công việc, nên cả d́ và chú B́nh đều không muốn đi đâu hết mà lại quyết định về quê hai người chơi, Ngộ không ?

Tường Vy xuưt xoa c̣n tính khơi thêm câu chuyện nếu Vân Dung không kịp nhớ ra một việc. Cô kêu lên :

− Ê nhỏ, năy giờ cứ hỏi hoài vậy, tao đến đây đâu phải để ăn vặt, và nói dóc suông với mi đâu, mi nói đưa ta đi gặp cái tên vẽ đồ hoạ và đánh máy luận văn tốt nghiệp thuê mà, tên Kiến năm nh́ chuyên nghiệp ǵ đó Tường Vy gật đầu lia lịa :

− Đừng nóng, đừng nóng. Tao hứa sẽ giới thiệu với mày, chỉ tại hắn chưa về thôi. Đợi một chút đi Vân Dung tṛn mắt - Vậy chừng nào th́ hắn mới về lận ?

Tường Vy găi ót - Tao đâu có biết, chắc chút nữa thôi Vân Dung ngạc nhiên:

− Chút nữa là bao giờ mới được. Mày ở đây th́ sao biết, sao không lên xe chở tao đi đến đó - Suỵt...

Tường Vy bỗng đưa tay ra hiệu làm Vân Dung kinh ngạc ngưng bặt câu nói, lắng nghe. Đâu có ǵ, h́nh như chỉ là tiếng xe máy thắng lại gần đó. Tường Vy vỗ hai tay vào nhau đứng dậy :

− Chắc đi được rồi đó Vân Dung ngơ ngác :

− Đi... gặp tên Kiến năm nh́ đó à ?

− Chứ c̣n ǵ nữa Vừa nói, Tường Vy vừa vuốt lại áo rồi đi ra mở cống, Vân Dung đến bên chiếc xe của ḿnh định dắt ra th́ bị cô bạn trợn mắt kêu lên :

− Ê, làm ǵ vậy ? dắt xe làm chi ?

Vân Dung nh́n cô ngạc nhiên - Th́ mày nói đi đến nhà của...

Tường Vy xua tay :

− Xời, để yên xe đó nhỏ ơi, xa xôi ǵ mà đi xe. Tao dẫn mi đi bộ vài bước thôi mà. Cầm theo cái cặp của mi nữa Thấy Vân Dung có vẻ chưa hiểu, Tường Vy chặc lưỡi giải thích :

− Bá Định là hàng xóm của tao, nhà kế bên chỉ cần vài bước thôi Vân Dung nghe vậy liền chống lại chân xe va gỡ cặp xuống, cô phàn nàn :

− Vậy mà năy giờ không nói sớm, làm tao tưởng ở đâu xa lắm Ôm cặp trước ngực, cô liếc qua đồng hồn ở cổ tay. Gần 5:30. Chắc Hoàng đă đến, đang chờ và đang phiền muộn trong pḥng khách nhà cô đây. Cũng may mà cái tên Kiến sư đệ đó về kịp. Mong rằng buổi gặp mặt và nhờ vả diễn ra gọn gàng, ít tốn thời gian, để cô không quá lỗi hẹn với Hoàng. Nắng chiều chỉ c̣n là những ánh sáng nhạt chênh chếch phía tây. Gió không biết từ đâu khua lá xào xạc trên cành, như góp thêm vào âm thanh lạ tai của sỏi đá dưới gót giày hai cô gái trẻ Tường Vy mở cổng đi trước, Vân Dung theo sau. Cánh cửa sắt cúa căn nhà bên cạnh đang mở rộng cho thấy một khung cảnh rêu phong và hơi buồn tẻ Ngôi nhà cũ kỹ bên trong như đă lâu chưa từng được sửa sang sơn phết. Chiếc mô tô đầy bụi đường được dựng dưới tàn cây trứng cá trong sân, cạnh đó là hai chiếc xe đạp mi ni làm cho bức tranh trước mặt trở nên khấp khiểng so với căn biệt thự sáng sủa sang trọng của Tường Vy kế bên Trong nhà lố nhố bọn nít ngồi bấm điện tử trước một hàng máy kê sát hai bên tường. Tiếng nhạc nhai đi nhai lại từ trong máy nghe thật chán tai Tường Vy hỏi người phụ nữ đang ngồi bào rau muống trước hiên nhà :

− Định mới về hả chị Thu ? Em có người bạn muốn t́m Người phụ nữ gật :

− Nó mới về đó Vy. Để chị kêu thằng Tí gọi nó cho em Thằng Tí là một đứa bé trai lanh lẹ chừng sáu bảy tuổi. Nhận lệnh của mẹ, nó chạy chân trần đi trước dẫn đường cho các cô Tường Vy kéo tay Vân Dung theo sau ṿng qua hông nhà. Vừa đi, nhỏ vừa giải thích :

− Hắn ở trọ trên gác, mé sau Đến một cầu thang nhỏ ở mặt sau ngôi nhà, thằng nhỏ đứng lại. Giơ tay bắc loa, nó hít một hơi thật mạnh, rồi gọi lớn :

− Anh Định ơi, có bạn kiếm Giọng lảnh lót của thằng Tí c̣n đang làm Vân Dung tṛn mắt v́ vượt quá sức tưởng tượng của cô th́ có hai cái đầu ló ra từ khung cửa sổ bên trên. Một cái được đính kèm cặp kính cận, một th́ không. Cái đầu không có kính gật một cái rồi nói ngắn gọn:

− Mời lên trên này.

Hắn ta không quên ném gởi cho thằng Tí một món quà nhỏ:

− Cám ơn nhé cu Tí, cho em cục kẹo nè.

Khoái chí v́ phần "hoa hồng" sau khi hoàn thành phận sự, cu Tí chụp lấy cục kẹo, nhe hàm răng sún cười rồi chạy biến đi.

Vân Dung theo Tường Vy lên gác. Thang có vẻ ọp ẹp dữ dưới chân hai cô. Đón tiếp các cô là hai chủ nhân của hai cái đầu này, dáng người nào cũng cao lớn, chiếc áo sơ mi trên người lấm lem bụi bặm như vừa vượt qua chặng đường dài ngoài xa lộ.

Tường Vy cười cái đầu đinh không mang kính:

− Định ơi, đây là Vân Dung, cô bạn của chị. Có chuyện định nhờ đến em đấy.

Gă tên Định nh́n Vân Dung ngay từ lúc cô mới lên khỏi thang. Hắn có cặp mắt thật sáng. Tia nh́n làm Vân Dung cứ ngỡ cô đang mọc thêm hai cái tai, một cái mũi nữa chứ.

Phác một cử chỉ như mời các cô ngồi, hắn quay qua nói với gă kính cận đang lóng ngóng bên cạnh:

− Xuống chị Thư lấy mấy chai nước ngọt dùm tao với.

Trước khi gă kia đi, hắn giới thiệu qua loa:

− Bạn tôi, Thế Hưng.

Không có ghế trong pḥng, Vân Dung theo gương của hắn, ngồi xẹp xuống sàn gỗ, Tường Vy hỏi chuyện:

− Hôm qua nghe chị Thu nói Định về quê, chị cứ sợ Định trở về Sài G̣n không kịp chiều nay chứ.

Trong lúc Bá Định trả lời Tường Vy, Vân Dung đưa mắt nh́n khắp xung quanh.

Căn gác khá trống trải với một cái bàn thấp rộng, một cây sào mắc trên cao treo lủng lẳng vài cái quần, cái áo. Trong góc nhà, ngoài mấy chồng sách vở, một cái valy, vài vật dụng linh tinh, không c̣n ǵ khác. Đối với một thằng con trai, chỗ ở như thế này có thể nói là quá gọn ghẽ và sạch sẽ.

Dường như vẫn để mắt quan sát Vân Dung, gă con trai tên Định đột nhiên quay qua hỏi ngang với cô:

− Bê bối quá à?

Vân Dung hơi giật ḿnh v́ bất ngờ, cô lắc đầu:

− À không. chỗ này gọn ghẽ lắm. Tôi không nghĩ sinh viên nam lại có chỗ ở gọn gàng đến thế.

Bá Định im lặng, nhưng Tường Vy lại cười vang:

− Nhỏ ơi, đàn ông con trai ai cũng rứa. Định cũng không ngoại lệ, chỗ ở được gọn ghẽ như thế này là nhờ những bàn tay thục nữ đó thôi, có phải không Định? Là em bé trường Lê Quư Đôn hay là cô người mẫu mười tám tuổi hôm trước?

Hơi mỉm cười như né tránh câu trả lời, Định ngồi im. Thế Hùng vừa kịp lên đến với một khay nước ngọt ướp lạnh.

Tường Vy phàn nàn lấy lệ trong khi Thế Hưng khu nắp chai:

− Chà, quen biết quá, bày đặt nước nôi làm chi cho phiền phức vậy Định.

Gă con trai tên Định cũng chỉ cười nhẹ, hà tiện với câu khách sáo đẩy đưa với Tường Vy. Hắn chuyển cho Vân Dung và Tường Vy hai chai nước ngọt có cắm sẳn ống hút:

− Xin mời!

Uống một ngụm nước ngọt, Vân Dung đưa mắt nh́n Tường Vy. Hiểu ư bạn, cô nàng vào đề ngay:

− Định nè, cô bạn của chị cũng là dân kiến trúc như Định. Năm nay năm cuối, sắp ra trường, nó tính nhờ Định đánh máy vi tính giùm luận văn tốt nghiệp, đề án tốt nghiệp ǵ đó. Chị có quảng cáo với nó là Định sắp xếp luận văn, vẽ hoạ đồ rất đẹp.

Vân Dung mở cặp đưa ngay xấp giấy của cô và nói tiếp theo câu mào đầu của bạn:

− Tất cả là ở đây. Định có thể làm giúp chị trong vài ngày được không?

Trán gă thanh niên chợt cau lại khi nghe câu nói của Vân Dung. KHông cầm lấy mớ hồ sơ, hắn đáp gọn:

− Xin lỗi, tôi không nhận đâu.

Vân Dung khựng người nh́n qua Tường Vy. Cô bạn cũng đang ngạc nhiên. Gă cận tên Thế Hưng im ĺm nh́n ra từ trong góc nhà.

Tường Vy thắc mắc:

− Sao vậy Định? Định bận lắm à? Ráng giúp dùm nhỏ bạn chị với, nó đă hơi muộn so với thời hạn nộp bài rồi đó.

Gă thanh niên nhún vai:

− Xin lỗi chị Vy, chị nói giùm với bạn chị, tôi thật sự không giúp được đâu.

Vân Dung hơi nhăn mặt. Cô thất vọng v́ ḿnh phí mất cả buổi chiều để rồi lại uổng công. Cũng tại ỷ vào lời quảng cáo từ mấy tuần trước của Tường Vy, cũng chẳng thèm mượn máy in của d́ Hương về lọ mọ làm việc nên mới phiền giờ chót thế này.

Gă tên Định chẳng xứng vời lời quảng cáo của Tường Vy và xứng với công cô t́m đến, nhưng một cách nói chuyện, cái vẻ kẻ cả kỳ lạ của hắn đă làm cô dị ứng rồi.

Từ chối không làm th́ cứ nói thẳng với cô, mắc ǵ phải mượn lời nhỏ Tường Vy chứ nhỉ?

Vân Dung bỏ xấp tài liệu vào cặp, cô đă muốn đứng dậy ra về rồi, nhưng Tường Vy th́ vẫn c̣n ngồi đó nài nỉ:

− Định à, xem lại coi nhín thời gian giúp ǵùm bạn chị đi. Vài ngày không kịp th́ một tuần đi, có được không? Định thật sự không thể giúp được sao?

Bá Định lắc đầu:

− Không phải không thể mà là không muốn.

− Hả?

Tường Vy tưởng ḿnh nghe lầm, nh́n qua Vân Dung. Cô cũng đang kinh ngạc.

Vân Dung hiếu kỳ hỏi lại hắn:

− H́nh như Định vừa nói không muốn làm cho tôi, có thể cho tôi biết tại sao không?

Gă thanh niên nh́n thẳng vào cô, giọng hắn rơ ràng:

− Tôi ghét ai quá dễ dàng xưng chị gọi em với tôi. Tôi đă gọi Dung là chị đâu?

Vân Dung ngạc nhiên:

− Nhưng… xin lỗi. tại Tường Vy có cho tôi biết Định học năm thứ hai Kiến Trúc.

− Đúng vậy th́ sao? - Hắn thản nhiên.

− Th́… tôi năm cuối, lớn hơn Định, có thể nói là đàn chị rồi.

Hắn nhún vai:

− Chỉ là học trước, có ǵ giỏi để phải xưng chị?

Vân Dung đỏ mặt:

− Th́ tại… tôi tưởng… tôi cứ nghĩ xưng hô như vậy nghe thân mật hơn, nếu không thích th́ thôi. Làm ǵ ghê vậy?

Thấy Vân Dung bắt đầu muốn quạu, Tường Vy chen vào phân trần giùm bạn:

− Bắt lỗi chi cái chuyện lẻ tẻ vậy Định. Tại chị cũng đang xưng chị với Định nè, nhỏ Vân Dung bắt chước nên mới…

Bá Định ngắt lời:

− Chị khác, người ta khác.

Câu trả lời gọn đến tối nghĩa của Bá Định xem chừng không ai nghe và hiểu thấu.

Quay qua Vân Dung, hắn nói:

− Tôi biết Dung, trường Kiến Trúc cũng không đông đến nỗi tôi không biết Nguyễn Lê Vân Dung là ai. Tôi sẽ nhận làm cho Dung, với điều kiện Dung đừng tự coi ḿnh là lớn hơn người ta, đừng xưng chị với tôi, đơn giản chỉ vậy thôi.

Vân Dung ngẩn người nh́n Bá Định, hắn vẫn tỉnh bơ như câu hắn vừa thốt là chính đáng và b́nh thường. Gương mặt hắn chẳng giống như đang giỡn mặt, cũng chẳng có chút nào mát giậy. Chuyện sao kỳ cục vậy nhỉ?

Hắn là một sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập, công việc tất nhiên là cần thiết.

Hắn có thể không nhận một công việc chỉ v́ lời xưng hô vội vàng của cô ư? Chuyện cứ như đùa vậy.

− Thế nào? Dung đưa hồ sơ tài liệu đây.

T́nh h́nh xoay qua chuyển lại một câu vô duyên làm Vân Dung khó chịu, cô mím môi quyết định chống tay đứng dậy:

− Giờ th́ xin lỗi Định vậy, tôi không muốn nhờ Định nữa.

− Ê Vân Dung! – Tường Vy kêu lên.

Như biết trước thái độ của cô, Bá Định chỉ cười nhẹ:

− Tuỳ Dung.

Cái cười và vẻ mặt tư lự của hắn làm Vân Dung tức giận, cô gọi bạn:

− Về Tường Vy, đừng làm phiền người ta.

− Nhưng luận văn án ǵ của mày…

Vân Dung cười khẩy:

− Tao chậm hụt thật, nhưng cặm cụi làm th́ cũng xong thôi, c̣n hơn nhờ vả người khác vừa tốn công năn nỉ vô lư, vừa tốn tiền nữa chứ.

Cô không để Tường Vy nói thêm, nhất định kéo bạn về. Bá Định đứng lên tiễn các cô vẫn với nụ cười như chế giễu trên môi.

Chiếc thang nhỏ càng kêu cót két dưới gót giầy hậm hực của Vân Dung. Nắm tay kéo bạn đi thẳng về nhà, Vân Dung ngồi phịch xuống salon.

− Thật là phí công vô ích.

Tường Vy khều cô:

− Giận hả nhỏ?

Môi cô mím lại:

− C̣n không giận à, chẳng biết hắn có tài cáng ǵ mà cà chớn quá chừng, làm sao tao không tức cho được.

− Giận mà làm ǵ. Chắc nó đang bực chuyện ǵ đó, nên đùa hơi… kỳ vậy thôi nhưng cuối cùng nó đă nhận làm rồi, sao mày lại làm lẫy không chịu?

Vân Dung trợn mắt xổ một tràng:

− Mày nói tao c̣n có thể để hắn làm tiếp sao, cái tên mày quảng cáo xôm tụ đó, nói chuyện cứ như dễ ngươi giỡn mặt, không coi ai ra ǵ, giao mớ tài liệu này của tao cho hắn không biết nó sẽ biến ra giấy vụn hay là mất tích luôn.

Cô hậm hực:

− Tao thật không biết hắn mắc chứng ǵ, khùng hay là cà chớn muốn kiếm chuyện tao nữa. Nếu đùa th́ đó là kiểu đùa vô duyên và khó ngửi nhất thế giới này đó.

Hắn nói biết tao, nhưng tao đâu có biết hắn, hắn làm như là ghét tao từ kiếp nào, nhân cơ hội này hăm he dọa nạt chơi vậy?

Tường Vy chặc lưỡi:

− Thật ra không hiểu hôm nay Định nó làm sao đó, chứ mọi hôm cũng hiếu khách và vui tính lắm. Nó về trọ hơn một năm, con nít người lớn trong khu này đều thương nó hết. Thật đó.

Vân Dung trề môi:

− Con nít khoái hắn đơn giản là hắn hay để dành tiền lẻ mua kẹo dụ tụi nó, c̣n người lớn chắc hỏng ai ưa nổi hắn đâu. Kênh kiệu, vô duyên, khùng mát.

Tường Vy vẫn c̣n giọng điệu bênh vực:

− Không phải chỉ có con nít thôi đâu, người lớn cũng mết hắn lắm. Bằng chứng là cái ổ của hắn lúc nào cũng có các cô gái trẻ đến thăm và dọn dẹp đó.

Vân Dung khăng khăng:

− TẠi hắn khéo cua đào thôi, tao vẫn cho rằng hắn là thằng con trai vô duyên và vô ư nhất trên đời. Đành rằng tao hơi làm thân một cách hấp tấp, nhưng mày xưng chị được th́ tao xưng chị không được. huống hồ ǵ tao cũng là sư tỷ của hắn.

Vậy mà hắn lại ngang ngược bắt lỗi tao. Biết trước hắn cà chớn như vậy, năm hắn vào trường, tao cũng phụ lớp trên bày tṛ hành hạ hắn cho bỏ ghét.

Tường Vy ph́ cười:

− Con khùng, người ta chắc là đang không ổn trong người nên dở chứng vậy thôi, mi để bụng làm ǵ rồi ngồi đó ấm ức. Tiếc sao hồi xưa không trả thù trước à? Nhỏ mọn thế.

Vân Dung làm thinh, trong bụng cô vẫn c̣n tức lắm với chuyện này. Xưa đến nay, cô chưa từng làm khách mà bị đối xử một cách thô lỗ và nhạt nhẽo như vậy. Bá Định, cái tên này dù không muốn nhưng chắc cô cũng phải nhớ hoài. Một tên tiểu bối khó ưa.

Có tiếng huưt sáo từ trên cầu thang. Tường Linh, em trai Tường Vy nhảy chân sáo xuống nhà. Trông thấy Vân Dung, cu cậu cười toe:

− A, chị Vân Dung, chào chị!

Tạm gác chuyện bực ḿnh khi năy qua một bên, Vân Dung nhoẻn miệng cười:

− Chào nhóc!

Tường Linh rủ rê:

− Sắp vào mùa bóng rồi, chị có bắt độ bóng đá với em nữa không?

Vân Dung nghinh mặt:

− Bắt th́ bắt, chị sợ ǵ chứ. Vẫn là chầu ăn sáng ba người phải không?

− Dạ, y như cũ thôi há chị.

Tường Vy lườm hai người:

− Hai đứa bây bộ chung một đạo hay sao vậy? – Cô nh́n cậu em từ chân đến đầu – Mày định đi đâu mà ăn mặt bảnh choẹ thế?

− Em qua anh Định rủ anh đi chơi. Hôm nay chủ nhật mà chị Hai.

Chào hai cô chị. Tường Linh phóng ra khỏi cửa. Vân Dung chưa kịp bực ḿnh v́ cái tên kia được nhắc đến th́ cô vụt nhảy nhổm nhớ ra cái hẹn của ḿnh. Cô kêu lên:

− Chết rồi Tường Vy ơi, cái tên vô danh tiểu tốt kia hại tao quá xá, tao quên mất là đang hẹn với Hoàng tao phải về gấp đây. Phen này ảnh giận tao chết luôn.

Chụp cái cặp, chưa kịp đứng lên Vân Dung đă bị Tường Vy níu lại:

− Khoan đă, Vân Dung. Đợi tao một chút đă.

Vân Dung chưa kịp hỏi, cô đă nói luôn.

− Mày đưa cho tao tài liệu của mày đi.

− Chi vậy? – Vân Dung ngạc nhiên.

− Đừng hỏi, đưa đây, tao sẽ kiếm cách trong ṿng ba ngày làm xong cho mày.

Vân Dung nhăn mặt:

− Tính chuyện qua nhờ vả hắn nữa hả? Thôi đi mày ơi, chẳng thà tao về c̣ng lưng tự làm.

Tường Vy chặc lưỡi:

− Th́ mày cứ đưa đây, đừng giận rồi làm lẫy nữa, mày đâu cần phải ra mặt, xong việc thôi.

Ngập ngừng một giây, Vân Dung có cảm tưởng kim đồng hồ đang chạy nhanh như không thèm chờ cô nghĩ ngợi. Cô tặc lưỡi đưa đại mớ tá liệu của ḿnh cho bạn.

Tường Vy cầm ngay lấy:

− Được rồi, để đó tao lo cho. Mày mau về nhà đi chơi với chàng của mày đi. kẻo hắn lại đưa bộ mặt ngầu đời ra nữa th́ mệt công phân trần lắm.

Vân Dung gật đầu lia liạ:

− Ừ, tao biến nghe. Cám ơn mày trước về mọi chuyện.

Tường Vy mở cổng cho bạn. Thấy vẻ hối hả của Vân Dung khi vọt xe ra hẻm, cô lắc đầu. Coi đứa bạn cô đó. Dễ thương, xinh đẹp và kiêu ngầm xưa nay, bây giờ cũng như thiên hạ, cũng v́ chuyện t́nh yêu mà bắng nhắng lên, có tội không chứ.

Cô nhún vai, t́nh yêu thế th́ phiền thật. Cứ như cô, chưa thèm vướng chi cái ṿng ḱm cổ đó, vui vẻ tự tại có phải thoải mái không.

Xấp tài liệu chi chít chữ của cô bạn đang nặng trỉu trên tay, cô tạm khoá cổng lại, qua nói vài tiếng giúp nhỏ mới được.

Tuy cách xử sự của Bá Định khi năy có kỳ khôi khác thường thật, nhưng cô tin rằng với vài câu phân bua ngắn gọn của ḿnh, hắn chịu làm cho nhỏ khờ đó. Mong sao Định làm cho thật tốt, để cô khỏi mang tiếng là quảng cáo láo. Mất mặt với nhỏ bạn cũ lắm.

Vân Dung song song với Hoàng lên bậc tam cấp để vào khu triển lăm. Đây là cuộc triển lăm về Dược phẩm và Y cụ, không có nhiều người tham quan cho lắm. Hoàng sải bước giữa những con đường nhỏ, hai bên là các gian hàng, mắt say sưa nh́n ngắm khắp nơi. Anh không để ư rằng Vân Dung phải cố gắng đi như chạy để kịp bước chân anh.

Cho đến khi đôi giày gót nhọn làm chân cô mỏi quá, cô đành níu lấy tay anh.

Hoàng nh́n qua ngạc nhiên.

− Anh đi chậm chậm một chút đi, em… mỏi chân quá.

Nhíu mày quan sát độ cao của gót giày cô, anh phàn nàn:

− Sao em cứ mang chi những đôi giày cao gót như thế này không biết, vừa khó đi, vừa dễ trẹo chân.

Tuy nói thế, anh cũng đi chậm lại. Nếu ngày thường, Vân Dung chắc cười và nói bướng rằng v́ nhỏ con, cô phải "độn" thêm thước tấc để xứng hợp khi đi bên anh nhưng hôm nay cô không dám đùa nhiều.

Khi năy vừa bước vào nhà, cô biết điều ḿnh e ngại đă xảy ra. V́ trong pḥng khách có đầy đủ ba mẹ, hai ông anh trai của cô, và có cả d́ Hương, chú B́nh đang vui vẻ tṛ chuyện về chuyến công tác nước ngoài của họ. Hoàng không thể để lộ, nhưng cô biết rằng một tiếng đồng hồ ngồi chờ ở nhà của cô, có lẽ anh nóng ruột và bực bội lắm, đôi mắt anh như sốt ruột hối thúc cô. Và quả thật sau khi xin phép đi với anh, suốt đoạn đường chạy xe, anh không hề nói với cô một lời, mặc cho cô mấy lần tỏ ư xuống nước.

Vân Dung không dám trách anh. Anh giận cô cũng phải thôi. Lần này cô đă để anh đợi lâu quá. Hẹn năm giờ, đến hơn sáu giờ cô mới về nhà, hỏi sao anh không phiền.

Khẽ liếc nh́n gương mặt say sưa ngắm nghiá các quầy hàng của anh, cô lan man suy nghĩ.

Quen biết và yêu anh đă ba năm rồi, cô đă cố gắng nhưng không sao sửa được ḿnh theo các nguyên tắc cứng nhắc nhưng đúng đắn của anh. Xưa đến nay anh luôn rành mạch về giờ giấc, như anh thường nói "đúng giờ là tự trọng". Đi đâu, hẹn với ai, làm việc ǵ, anh cũng đúng bong giờ giấc.

Anh là thế trong khi đó cô lại trái ngược, mặc dù cô cũng đầy tự trọng, nhưng thời gian đă với cô như một khái niệm mơ hồ khó mà phân định, cho dù đă mấy trăm năm nay người ta đă chế ra cái đồng hồ để xác định rồi.

Đồng hồ, cô cũng có một cái, của mẹ cô tặng cách đây mấy năm nhân ngày sinh nhật của cô. Nó chạy chính xác và cần mẫn như mọi cái đồng hồ tốt trên trái đất này. Thế nhưng người đeo nó chẳng hiểu sao lại luôn trễ nải. Chuyện nhỏ cô trễ năm phút, chuyện lớn cô trễ nửa tiếng là thường.

Hồi trung học, nếu không có Tường Vy mấy năm liền lănh trách nhiệm đến chở cô đi học, có lẽ cô khó mà qua được cổng trường đúng giờ mỗi ngày. Bây giờ đă tạm gọi là trưởng thành, chuyện đi trễ tuy có giảm nhưng không thể nào dứt hẳn được.

Mà Vân Dung cũng không biết tại sao ḿnh thường xuyên trễ. Có thể cô có tính đăng trí quên nh́n đồng hồ, cũng có thể v́ cô chậm hơn người ta, làm việc ǵ cũng luống cuống không theo thứ tự nên mới càng tốn thời gian như thế.

Cứ đơn cử là chuyện chiều hôm nay vậy, v́ sợ không kịp thời gian nộp bài, cô mới hối hả t́m người phụ giúp. Ai ngờ người Tường Vy giới thiệu lại chẳng chút lịch sự, hắn bắt cô phải tốn cả một buổi chiều phí công vô ích, để cô phải trễ hẹn với Hoàng. Đúng là chuyện trễ này kéo theo chuyện trễ kia liên miên không dứt.

Chuyện trễ hôm nay không hẳn lỗi hoàn toàn ở cô, nhưng với thành tích dài lê thê của những lần trước, cô khó mà phân trần để anh thông cảm.

Vân Dung c̣n đang thả hồn đi hoang, Hoàng chợt níu cô dừng lại qua một gian hàng, anh chưa kịp lên tiếng th́ người đàn ông trẻ mặc comlê xanh bảnh bao đứng bên trong đă kêu lên vui mừng:

− Ủa, Hoàng, "Hoàng ông cụ", phải mày đó không?

Hơi nhăn mặt trước câu chào quá suồng să của bạn cũ, Hoàng cũng cười đáp:

− Tôi đây, Vĩnh Phúc phải không?

Người đàn ông kia cười ha hả:

− C̣n ai vào đây nữa. Bạn bè lâu không gặp, trông lạ quá, dạo này thế nào? Vẫn c̣n công tác ở khoa nhi chứ hả?

Mắt anh bỗng lia qua Vân Dung đang nép bên vai Hoàng:

− C̣n đây là…

Hoàng quay nh́n Vân Dung, anh giới thiệu luôn:

− Vĩnh Phúc, bạn chung khoá học với anh. C̣n đây là Vân Dung, bạn gái của tôi.

− Chào cô! - lấy vẻ trịnh trọng, Vĩnh Phúc chià tay ra.

Vân Dung mỉm cười bắt tay anh ta, cô nói:

− Anh cũng học trường Y với anh Hoàng à?

Vĩnh Phúc gật đầu trả lời cô:

− Vâng, ra chung khoá, nhưng tôi làm ở bệnh viện được hai năm thôi.

Hoàng hỏi:

− Bây giờ cậu… Lấy trong hộp nhựa trước mặt ra hai danh thiếp đưa cho hai người, Vĩnh Phúc đáp:

− Th́ ông thấy đó, hiện tại tôi quản lư gian hàng này.

Nh́n vào tấm danh thiếp, Vân Dung lẩm bẩm:

− Tŕnh dược viên.

Cô ngẩng lên ngạc nhiên:

− Anh không làm bác sĩ nữa à?

Vĩnh Phúc nhún vai, giọng hơi tiếc nuối:

− Tại tôi có gia đ́nh sớm, hai con rồi, làm việc ở bệnh viện cuộc sống có hơi chật vật, bỏ nghề tôi cũng tiếc lắm, nhưng nghề nghiệp mới này thu nhập khá, đầy đủ cho đời sống chúng tôi hơn.

Anh cười:

− Và cũng c̣n an ủi v́ tôi sắp được chọn đi tu nghiệp, vài tháng nữa có thể sẽ lên chức.

Hoàng gật đầu:

− À, vậy cũng tốt quá, chúc mừng cậu.

Vĩnh Phúc có vẻ thân thiện với Vân Dung, anh quay qua hỏi cô:

− Cô Dung cũng chung nghành với chúng tôi hả?

Hoàng đáp thay:

− Cô ấy học Kiến Trúc, cũng sắp ra trường rồi.

Vĩnh Phúc ngạc nhiên:

− Kiến Trúc à? Vậy cô đi xem triễn lăm hôm nay để học hỏi thăm cách bài trí các gian hàng hay là học hỏi lối kiến trúc của Dinh Thống Nhất này?

Vân Dung cười:

− Kiểu kiến trúc cái dinh này Dung đă nghiên cưú qua rồi, Dung chỉ là đi theo tháp tùng anh Hoàng chơi thôi, xem như đi dạo vậy mà.

Vĩnh Phúc háy Hoàng:

− Vậy là phục tài của ông rồi, rủ được bạn gái đi dạo những c hỗ nhàm chán như thế này th́ giỏi thật.

Vân Dung le lưỡi:

− Không ngại thú thật với anh Phúc, năy giờ Dung mỏi chân rồi, cũng cố lắm đó chứ.

Câu nói nửa đùa nửa thật của cô làm Hoàng và Vĩnh Phúc cùng cười. Hoàng quay nh́n cô ân cần:

− Em mệt à? Hay ta t́m chỗ nào ngồi uống nước nghĩ mệt.

Vĩnh Phúc chỉ tay hướng dẫn ngay:

− Bên kia có một quầy nước đó. Ông đưa bạn gái qua bên quầy giải khát.

− Đi với chúng tôi nhé. – Hoàng mời.

Vĩnh Phúc lắc đầu cười:

− Ồ thôi, ông cứ đưa bạn gái đi tự nhiên, tôi c̣n phải coi hàng nữa, không dám tự ḿnh đập bể nồi cơm của ḿnh đâu.

Có một tốp năm ba người kéo đến gian hàng, Vĩnh Phúc niềm nở chào đón. Hoàng và Vân Dung đành từ giă.

Vân Dung nói khi đă sang gian hàng khác:

− Anh có người bạn cũng vui tính quá nhỉ? Anh Phúc là bạn thân của anh à?

Hoàng nhún vai:

− Không thân lắm, hắn ngày xưa cũng ít nói, tẻ nhạt, không ngờ đi làm công ty một hai năm lại trở nên lanh lẹ, ăn nói lưu loát phong độ như thế. Xưa kia trong khoá, hắn đèo bồng vợ con sớm, nên lúc nào cũng cực với gánh nặng tự mang ấy, bây giờ chuyển nghề chắc đă đỡ hơn, thấy hắn cười tươi cũng biết.

Vân Dung tặc lưỡi:

− Nhưng cũng hơi uổng v́ bỏ mất nghề chính của ḿnh.

Hoàng nhún vai:

− Bỏ th́ đă sao, nghề chính cũng chỉ là bác sĩ, nếu ḿnh đă t́m được hướng đúng để phát triễn sự nghiệp th́ có ǵ mà phải luyến tiếc.

Vân Dung nh́n anh ngạc nhiên:

− Ư anh là anh Phúc đă đi đúng hướng?

− Nh́n vẻ tươi tắn tự măn của hắn đủ biết, cần ǵ hỏi anh.

− Nhưng mà trước sau vẫn chỉ là một Tŕnh dược viên, chuyện nghề nghiệp sẽ chỉ lẩn quẩn với quảng cáo và mua bán thuốc tây ngoại nhập, sao b́ được với chức năng vị nhân tuyệt vời của một bác sĩ mà mấy anh đă chọn ngaỳ từ đầu?

Hoàng cười:

− Em làm như bán thuốc là không vị nhân vậy, bất cứ nghề nghiệp ǵ lành mạnh, đàng hoàng cũng là vị nhân cả thôi Vân Dung ạ. Em kê toa mà thị trường không có thuốc để người ta mua th́ làm sao chữa bệnh được? Nghề ǵ cũng tốt mà, đâu cứ ǵ bác sĩ.

− Nhưng nghề bác sĩ…

Hoàng ngắt lời:

− Nghề bác sĩ cũng chỉ là một nghề phục vụ mọi người. Nhiều người coi thầy thuốc, thầy giáo là những nghề cao quư. – Anh nhún vai – th́ cho lả cao quư đi, nhưng cả đời ôm cái nghề cao quư đó sống khó khăn chật vật th́ anh thà như Phúc, thay đổi nghề nghiệp, trở thành một nhà kinh doanh năng nổ. Đó cũng là một chiều hướng mới để có nhiều cơ hội thành công.

Thấy Vân Dung nh́n ḿnh lạ lùng như không hiểu, Hoàng phân tích:

− Học ṛng ră mất năm trời mà bỏ đi th́ cũng hơi tiếc thật, nhưng đàn ông trọng nhất là sự nghiệp, em xem, một bác sĩ b́nh thường quanh quẩn ở những giường bệnh th́ làm sao sánh bằng một nhà doanh nghiệp, một chuyên viên cấp cao của những tập đoàn dược phẩm đa quốc gia hôm nay đi công tác ở nước này, ngày mai đi tu nghiệp ở nước nọ. Sự nghiệp thăng tiến, đời sống thoải mái, ai mà không muốn.

Vân Dung hỏi trong lo lắng:

− Anh không định theo gương anh Phúc đó chứ?

Hoàng thản nhiên:

− Tại sao không? Anh đưa em đi xem triển lăm dược phẩm hôm nay cũng với mục địch thử t́m hiểu về chuyện này. Dạo gần đây, các công ty dược phẩm nước ngoài qua ḿnh t́m thị trường, họ thỉnh thoảng đăng báo t́m việc từ đối tượng bác sĩ, dược sĩ với mức lương rất hấp dẫn, anh c̣ng đang nghiên cưú. có thể anh sẽ làm như Phúc.

− Anh nói thật? – Cô nhíu mày.

Hoàng choàng vai cô nhẹ nhàng nói:

− Anh xưa nay luôn nói chuyện nghiêm túc mà, em cũng sắp tốt nghiệp rồi, chúng ta cũng tính đến chuyện sống chung, em cũng phải thích làm vợ một nhả kinh doanh thành đạt sao? Với sự nhạy bén và tính nghiêm túc cẩn thận của anh, anh tin chắc ḿnh hợp với kinh doanh, và c̣n mau thăng tiến hơn cả Vĩnh Phúc nữa là khác.

Ngước nh́n anh, Vân Dung thành thật:

− Em chỉ thích làm vợ một bác sĩ thôi.

Hoàng lắc đầu cười:

− Khờ quá, Vân Dung. Em cũng sắp ra trường rồi, nên tập đối diện với cuộc sống đi thôi. Cuộc sộng bên ngoài xă hội không như trong những bài giảng lư thuyết của Đại Học đâu, đừng măi lăng mạn và ngây thơ như thế.

− Thực tế, anh bảo em không thực tế à? – Vâng Dung thừ người lẩm bẩm.

− Đúng vậy, em xưa nay luôn được gia đ́nh bảo bọc, ngoài chuyện học hành, em ít va chạm với đời sống thực, nên vẫn c̣n ảo tưởng lắm, cuộc sống xă hội bên ngoài giảng đường trần trụi và bon chen, nghề thầy thuốc cũng chỉ là một nghề b́nh thường, đừng lư tưởng nó quá.

Quầy giải khát đă ở trước mặt, có vài người đứng mua. Hoàng kiên nhẫn đợi đến phiên. Vâng Dung đứng cạnh anh, hoang mang suy nghĩ những lời anh thẳng thắn nói.

Hoàng nói đúng hay sai? Sự thích ứng với thời cuộc của anh đúng hay lư lẽ cũ kỹ của cô đúng?

Đành rằng thu nhập của một bác sĩ mới ra trường một vài năm như anh chỉ tương đối với cuộc sống vật chất hiện nay, nhưng có cầnphải v́ mức sống cao hơn mà bỏ đi hoài bảo, chức năng và trách nhiệm thiêng liêng của một thầy thuốc?

Vâng Dung không chê trách Vĩnh Phúc. Anh v́ gia đ́nh, v́ khó khăn nên buộc ḷng phải đổi nghề, nhưng trong đáy mắt anh ta, cô cẫn c̣n đọc được sự luyến tiếc với nghề cũ.

C̣n Hoàng, anh là con một, gia đ́nh trung lưu, chẳng lẽ v́ lo cho hạnh phúc sau này với cô mà anh háo hức mưu cầu một đường hướng khác với lư tưởng xưa nay của ḿnh?

Măi suy nghĩ, Vâng Dung không nghe Hoàng hỏi, đến khi anh lập lại lần nữa, cô mới giật ḿnh.

− Anh nói ǵ em?

Hoàng lắc đầu trách:

− Làm ǵ mất hồn vậy Dung, anh đang hỏi em uống ǵ?

Vâng Dung đưa mắt nh́n quanh các thứ nước uống bày trên bàn:

− Nước suối đi, em đang khát.

Chai nước suối ướp lạnh được cô gái đứng trong quầy nhanh tay mở nắp và trao cho cô.

Trong lúc Hoàng trả tiền, Vâng Dung quả thật cảmộthấy khát, cô ngửa cổ tu một hơi nước mát lạnh. Chùi miệng vào cườm tay, cô chợt ngẩng lên nh́n quanh quất.

Đúng như linh tính bénnhạy của Vâng Dung, cách đó không xa, một ánh mắt đang đăm đăm nh́n vào cô. Lại với gă thanh niên khó ưa với tia nh́n kỳ lạ lúc chiều.

Vâng Dung sầm mặt bực dọc. Mới đây lại gặp mặt nữa rồi. Phiền ghê!

− Ǵ vậy em?

Hoàng choàng vai cô. Cô lắc đầu:

− Không, không có ǵ.

Hoàng nhún vai không hỏi thêm, nhưng trước khi d́u cô đi, anh cũng nhân tiện liếc nh́n theo hướng mắt của cô khi năy. Người đi xem triễn lăm không nhiều lắm, anh dễ dàng nhận ra đối tượng làm Vâng Dung lựng khựng bươc chân.

Đó là một thanh niên trẻ, cách ăn mặc b́nh thường như đám sinh viên lao nhao ở bên cạnh, nhưng anh chợt nhận ra gă ấy không thường chút nào. Bằng chứng là mặc cho anh phát hiện ra hắn, hắn vẫn tỉnh bơ dơi mắt theo Vâng Dung, phớt lờ cả anh. Cái bản lănh đó ít có người có được.

Hoàng định hỏi Vâng Dung về gă trai trẻ đó, nhưng lại thôi. Chắc không có ǵ đặc biệt lắm với cô.

Thấy anh trầm ngâm, Vâng Dung lại tưởng anh c̣n suy nghĩ về chuyện đỏi nghề, cô muốn né tránh vấn đề mà cô không thích nghe, bèn t́m cách nói lảng sang chuyện khác.

− Anh nè, hồi năy anh Phúc dường như gọi biệt hiệu ǵ của anh phải không?

Hoàng ậm ừ:

− Hắn là vậy đó, chuyện không đáng nhớ lại nhớ rơ làm chi không biết.

Huưch khẽ vào tay anh, cô trêu:

− Nè, nói em nghe thử coi, sao anh lại có danh hiệu ngộ quá vậy? Xưa nay chưa từng anh được nhắc đến.

Hoàng im lặng, cô phải nài hai ba lần, anh mới miễn cưỡng trả lời:

− Có ǵ đâu, cái tên này tụi bạn chung khoa đặt, không ngờ ra trường mấy năm rồi hắn c̣n nhớ.

− Nhưng tại sao họ lại gọi anh như thế? – Vâng Dung gạn hỏi cho bằng được.

− Th́ – Anh tặc lưỡi – Anh vốn tính nguyên tắc, không thích bèm nhèm, bạn bè anh đứa nào đứa nấy sắp ra trường mang danh bác sĩ rồi, mà vẫn c̣n lùi xùi bê bối, anh bực ḿnh cự nự liền.

Vâng Dung nheo mắt tiếp lời:

− Nên họ thấy anh giống mấy ông cụ non hay chỉnh sửa người ta, có phải vậy không?

Hoàng làm thinh không trả lời. Vâng Dung cười:

− Giờ em mới biết anh cũng có cái tên thú vị như vậy. Mai mốt anh mà nhăn nhó ăn hiếp em, em sẽ đem cái tên này ra chọc anh cho bỏ ghét.

Hoàng lắc đầu cười:

− Cái tật bỏ anh ở nhà chờ em cả tiếng đồng hồ, anh c̣n chưa nói, bây giờ lại doạ anh à?

Vâng Dung hỉnh mũi:

− Cái đó là tại em kẹt công chuyện thật mà, chứ đâu phải là em quên đâu.

Hoàng quệt tay lên má:

− Lại nói ngang rồi, em cứ trễ năi hoài. Biết không, nhiều lúc anh lấy làm lạ rằng sao trong ngần ấy thời gian quen biết em, anh vẫn chưa sửa được cho em cái tật quá lớn này.

Vâng Dung nghinh mặt:

− Đó là cái tật của em rồi, chắc khó mà sửa nổi, vậy mới là em chứ.

Hoàng lắc đầu cười:

− Này, người ta thường nói có vợ quá trẻ sẽ mệt v́ chiều chuộng, chắc là không sai, chưa chi anh đă thấy phiền cái viễn cảnh em làm ḿnh làm mẩy rồi.

Vâng Dung trợn mắt:

− A, nói vậy là hối hận rồi phải không? Em chỉ thua anh có bảy tuổi thôi, thế là xứng đôi rồi, đâu phải trẻ quá, vả lại em cũng biết nghe lời lắm chứ bộ.

Hoàng rùn vai trêu:

− Phải không đó, anh th́ thấy ưu điểm lớn nhất của em là ngang bướng không ai bằng thôi.

Vâng Dung tức tối véo vào cánh tay Hoàng làm anh la oai oái, c̣n cô th́ thích thú cười vang.

Đang vui vẻ, bỗng nụ cười của cô vụt ngưng bặt. Hoàng nh́n theo cô. Lại là gă thanh niên có ánh mắt ĺ lợm lúc năy. Ánh mắt gă cứ thản nhiên chiếu vào Vâng Dung.

− Ai vậy em? – Hoàng hỏi.

Vâng Dung ngập ngừng một chút rồi lắc đầu:

− Em… cũng không biết.

− Sao hắn lại nh́n em? – Hoàng cau mày.

Vâng Dung nhăn mặt:

− Em đâu có biết. Hắn… nh́n cả hai đứa chứ đâu phải nh́n ḿnh em.

Cảm nhận được thắc mắc đặc biệt của ngựi yêu, cô cười gượng:

− Chắc hai đứa tụi ḿnh đứng ở nơi đông người mà đùa giỡn vui vẻ, hắn… nh́n theo ganh tỵ đó thôi.

Hoàng nhướng mày:

− Vậy sao?

− Chắc là vậy rồi đó.

Hoàng nheo mắt nh́n cô, anh cười:

− Cái nh́n đó sao giống cái nh́n của một kẻ thất t́nh quá.

Vâng Dung bật cười:

− Anh thật là… chưa chi đă định bệnh người ta, méo mó nghề nghiệp rồi bác sĩ ơi.

Em nhớ anh ở khoa nhi mà.

Hoàng nhún vai:

− Khoa nhi th́ đă sao? Anh chẳng những có thể định bệnh tâm lư cho người khác, anh c̣n định được bệnh của em nữa đấy.

− Bệnh ǵ? Em mà cũng có bệnh nữa à?

Ngắm đôi mắt mở to của Vâng Dung một lúc, Hoàng mỉm cười:

− T́m được bệnh của em rồi đây. Bệnh này anh phải đích thân ra tay chữa trị mới được.

− Bệnh ǵ? – Vâng Dung hỏi mà không hiểu sao cũng thấy hồi hộp.

im lặng khá lâu, cuối cùng Hoàng nhún vai ỡm ờ:

− À, là bệnh thiếu chất ǵ đó lành lạnh, ngọt ngọt, có mùi thơm của dừa, của cà phê, của dâu, của…

Vâng Dung sáng mắt:

− Anh… chịu đưa em đi ăn kem à?

Hoàng gật đầu.

− Vậy ḿnh đi bây giờ sao?

− Ừ… - Hoàng dễ dăi – ḿnh xem triễn lảm năy giờ cũng đủ rồi.

Nắm cánh tay anh bước đi, Vâng Dung ngạc nhiên hỏi:

− Hôm nay anh lạ ghê, sao tự dưng chịu dẫn em đi ăn kem vậy?

Giọng Hoàng nhẹ nhàng:

− Có ǵ đâu. TẠi anh vừa nhớ ra thiếu sót của ḿnh. Anh là người yêu của em mà chẳng chịu đưa em đi ăn kem lần nào. vậy là dở quá rồi. Từ nay mỗi lần em đ̣i đi ăn kem, anh nhất định ch́u em, không từ chối rồi đẩy em đi với bạn nữa đâu.

− Có vậy chứ.

Hoàng mỉm cười khi nghe câu reo vui thích thú của Vâng Dung. Choàng nhẹ vai cô đi ra cửa chính, anh không quên liếc mắt nh́n lại.

Khung cảnh xung quanh b́nh thường. Ánh mắt ĺ lợm khó coi khi năy cũng đă biến mất từ lúc nào.

o0o

Đúng là thánh nhân có khi cũng đăi kẻ… làm biếng.

Từ xấp giấy viết thảo lung tung của Vân Dung, hai hôm sau, Tường Vy đă đem đến ba cuốn luận văn được in vi tính, đóng bià đóng gáy đẹp đẽ vô cùng.

Ngồi cạnh bạn, săm soi mấy cuốn sách mới nguyên thơm mùi mực ấy. Vân Dung ngẩn ngơ ngắm nh́n măi cái tên Nguyễn Lê Vân Dung được in nghiêng nghiêng thật rạng rỡ ở mấy cái bià.

Tường Vy thấy vậu cười trêu:

− Sao cô nương? Đúng ư cô chưa?

Vân Dung gật đầu suưt soa:

− Ừ, đẹp thật, ngon lành thật. Mà lại nhanh nữa chứ.

Giở những phần được chia từng chương tách biệt bên trong, cô hỏi:

− Ai làm vậy mi?

Nhón một trái nho trong cái đĩa Vân Dung vừa lấy ra từ tủ lạnh, Tường Vy cười:

− C̣n ai vào đây nữa.

Vân Dung ngạc nhiên ngẩng lên:

− Ư mi nói là cái tên Kiến đàn em đó à?

− Th́ là Bá Định đó chứ ai. Thấy không, nó làm đàng hoàng lắm, tao đâu có quản cáo xạo đâu.

Vân Dung gật gù:

− Ừ, công nhận tên đó khó ưa, nhưng làm việc được lắm. Hai ngày mà như thế này th́ cũng quá hay rồi.

Tường Vy sốt sắng:

− Nếu mày muốn vẽ đồ hoạ ǵ đó th́ đưa đây tao nói Định nó làm luôn cho.

Vân Dung cười lắc đầu:

− Cái này th́ khỏi. Tao tự vẽ được rồi.

Chợt như nhớ ra điều ǵ, cô ṭ ṃ hỏi bạn:

− À, quên, tao lo ngó mất cuốn này mà quên h ỏi mày bao nhiêu tiền, mày trả trước giùm tao hay là… Tường Vy xua tay:

− Ậy, khỏi nhắc đến chuyện tiền bạc ǵ ở đây.

Vân Dung ngạc nhiên:

− Sao vậy?

− Định nó không lấy tiền.

Vân Dung trợn mắt lạ lung:

− Nói thật hay không đó?

− Bịa với mày làm ǵ. – Tường Vy cười.

− Nhưng… sao lại không lấy tiền?

Tường Vy nhún vai:

− Ai mà biết. Sáng nay nó kêu cu Tí đem qua nhà tao, đến chừng tao qua hỏi bao nhiêu tiền, nó không trả lời, cứ bảo làm giùm mày thôi.

− Làm giùm tao? – Vân Dung tưởng ḿnh nghe lộn.

− Ửa, nó nói dù ǵ cũng học chung trường, mày bận rộn như vậy th́ nó làm giúp thôi, không lấy tiền.

− Ái chà, ngộ nhỉ? – Vân Dung lắc đầu.- Tên hang xóm của mi đúng là hâm hấp thật rồi.

Nhả mấy hột nho vào cái gạt tàn trên bàn, Tường Vy thắc mắc:

− Sao mày nói vậy?

− Chứ c̣n ǵ nữa, lúc tao đích thân đến nhờ vả, hắn làm bộ làm phách. Đợi đến khi chọc giận tao bỏ về rồi mới nhận làm cho mày. Bây giờ th́ lại từ chối không nhận tiền với lư do tao với hắn học chung trường, lư do lăng xẹt.

Tường Vy cười:

− Lăng xẹt hay không lăng xẹt th́ mày cũng được lời mấy cuốn luận văn in ấn miễn phí rồi.

Vân Dung nheo mắt:

− Ừ, nếu lấy cái lư do của hắn, th́ tao sẽ quảng cáo cho đám bạn bè trong lớp mới được. Ǵ chứ chuyện miễn phí th́ ai cũng khoái, đám bạn tao cũng là chung trường với hắn mờ.

Tường Vy bật cười:

− Ác vừa thôi mày, người ta cũng c̣ng lưng cả hai ngày trời ra ơn cho mày, mày không cám ơn th́ thôi, ở đó c̣n kiếm chuyện phá đám nữa.

Vân Dung mỉm cười:

− Nói cho vui vậy mà, nếu có gặp hắn trong trường, tao sẽ lên tiếng cám ơn. Ǵ chứ tao th́ mày đừng ái ngại về cách cư xử. Nhưng mà… nói thật nhé, cái tên Bá Định đó không biết có ǵ hay mà cả mày lẫn nhóc Tường Linh thân với hắn dữ vậy, tên đó… dị hợm thấy mồ.

− Ǵ mà dị hợm?

− Chứ c̣n ǵ nữa, tao đâu có làm ǵ đâu, mới thấy tao hắn đă tỏ vẻ không thích, không ưa rồi, làm như oan gia kiếp trước vậy.

Tường Vy cười h́ h́:

− Tại mày ác cảm với Định chứ thật ra Định nó đâu có ghét ǵ mày. Tính nó được lắm, có lẽ hôm bữa mày xưng chị lẹ quá làm nó không thích vậy thôi.

Vân Dung bĩu môi:

− Được cái nỗi gỉ, tao ác cảm với hăn hay hắn kỳ quái với tao?

Tường Vy tṛn mắt:

− Làm ǵ mà mày quạu dữ vậy? Bộ c̣n ấm ức chuyện hôm bữa à?

− Th́ tại…

Đă định kể cho Tường Vy nghe chuyện Bá Định cứ theo ḍm ngó Hoàng và cô một cách kỳ di hôm trước, n hưng nghĩ đi nghĩ lại thấy chuyện cũng không đến nỗi, nói ra không chừng Tường Vy lại bênh hắn, nói cô thành kiến mất công.

− TẠi ǵ nữa? – Tường Vy ṭ ṃ hỏi.

Cô lắc đầu:

− À thôi, không có ǵ.

Nh́n đĩa nho được bạn chiếu cố tận t́nh đă gần sắp hết, cô cười nói lảng đi:

− Có xoài tượng đó nhà mi ăn không?

Mắt Tường Vy sáng rỡ:

− Nước mắm đường hay mắm ruốc?

Vân Dung ph́ cười:

− Nước mắm đường thôi. Toa không có trữ mắm ruốc trong nhà đâu.

− Vậy th́ lấy ra đi, tụi ḿnh "nhậu" liền.

Trong lúc Vân Dung vào bếp, Tường Vy vừa gọt xoài, vừa hỏi vọng vào:

− Sắp lễ rồi, trường tao có chuyến đi Đà Lạt năm ngày, mày đi không tao đăng kư dùm cho.

Bưng chén nước mắm đường ra, Vân Dung cười:

− Tao không đi đâu, bên trường tao năm nay h́nh như cũng tổ chức xôm tụ lắm, tao sẽ tham dự thử, năm cuối rồi.

Tường Vy nuốt nước miếng cái ực:

− Tuần san sinh viên có đăng tin nay may trường mày tổ chức cuộc thi Người đẹp Kiến TRúc, để chọn người dự thi Hoa Khôi sinh viên liên trường Đại học sắp tới phải không?

Vân Dung gật:

− Ừa, lớp tao cũng tham gia nữa đó.

Tường Vy ngưng gọt xoài ngay với cái tin đặc biệt đó.

− Mày chịu đăng kư thi à?

Vân Dung cười:

− Chưa biết đâu, dân Kiến Trúc th́ mày biết đó, nam nhiều hơn nữ mà, tụi bạn tao xúi dữ lắm, nhiều đứ nói thi cho vui, cho có phong trào. C̣n tao th́ cũng chưa quyết định, nhưng trong bụng thật t́nh cũng muốn có một chút kỷ niệm ǵ vui vui, đáng nhớ trước khi ra trường.

− Nhưng chưa đăng kư?

− Ừ, chưa – Vân Dung cười ngượng nghịu – cũng hơi… mắc cỡ.

Tường Vy háo hức:

− Mắc cỡ cái ǵ, mày được đó. Hoa khôi sinh viên liên trường Đại Học th́ tao chưa dám nói chắc, chứ Người đẹp Kiến Trúc th́ mày có khả năng đậu lắm đó… Đăng kư đi mày, tao đi ủng hộ cho.

Thấy vẻ thúc hối hăng hái của bạn, Vân Dung cũng phải ph́ cười:

− Làm ǵ mà động viên tao dữ vậy, chuyện đăng kư thi hay không là chuyện hạ hồi phân giải, tao c̣n chưa hỏi ba má tao nữa mà.

− Nhưng tao nói thật, mày th́ dư sức…

Vân Dung ngắt lời bạn:

− Nè, thôi được rồi, bỏ chuyện đó qua bên dùm tao với. Bây giờ mày có chịu gọt cho xong trái xoài nà không? Hay là cứ ngồi đó nói tầm ruồng để tao cứ phải nuốt nước miếng hoài như vậy?

Tường Vy sực nhớ ra trái xoài trên tay, cô phá lên cười khi nh́n thấy vẻ thèm chua hiện lên mặt của bạn giống y hệt ḿnh.

Ừ nhỉ, Người đẹp hay Hoa khôi ǵ cũng tính sau, trái xoài vừa gịn vừa chua với chén mắm đường đặc kẹo này mới là chuyện cần phải đem ra nghiên cứu trước.

Sáng nay đến trường muộn, Vân Dung chưa kịp điểm tâm nên chỉ một lúc là cô chịu hết nổi, đành kiém cách chuồn khỏi giảng đường.

Ngoài cổng có một xe bánh ḿ, cô tặc lưỡi mua đại một ổ rồi vào t́m một băng ghế trống trong góc sân, chỗ mà cô cho rằng vắng vẻ và ít người để ư nhất.

Yên tâm với khung cảnh thích hợp, cô thong thả "làm việc". Thật ra Vân Dung vốn ghét ăn bánh ḿ nhưng với cái bụng đói cồn cào hôm nay, miếng bánh ḿ khô khan cô vẫn chê bai ngày thường cũng trở thành ngon tuyệt.

C̣n đang say sưa thưởng thức bữa điểm tâm muộn màng, một bóng người vụt xuất hiện lù lù trước mặt khiến cô giật ḿnh hoảng hốt ngẩng lên.

Nhận ra được người cố t́nh hù ḿnh là "oan gia" hôm nào, Vân Dung thở phào nhẹ nhơm. Không phải một trong những ông thầy ruột, cô sợ cóc ǵ.

Lờ đi cặp mắt chằm chằm quan sát kia, cô cắm cúi ăn tiếp. Bánh ḿ gịn, paté béo ngậy, miếng ớt cay quá khiến cô phải hít hà.

Có tiếng đằng hắng châm chọc:

− Vẫn c̣n ăn được à?

Vân Dung vẫn nhai ngon lành. Không ngẩng lên, cô đáp:

− Sao lại không ăn được?

Bá Định cười khan:

− Ứng viêng Người đẹp Kiến Trúc mà có thể tỉnh bơ ngồi gặm bánh ḿ giữa sân trường trong giờ học, khó coi ghê.

Vân Dung chợt đỏ mặt. Chuyện đăng kư dự thi Người đẹp Kiến Trúc, cô chỉ mới quyết định mấy ngày trước, chỉ mong lớp cô biết thôi, sao hắn cũng ḍ ra để kiếm chuyện móc miá cô vậy? Rơ là vô duyên.

Vân Dung liếc xéo hắn:

− Nhiều chuyện. Tôi làm ǵ mặc tôi.

Ngồi xuống bên Vân Dung, Định nhẹ nhàng nói:

− Sao lại mặc được, tôi cũng là dân Kiến Trúc mà, người như vầy mà rủi đậu để trở thành Người đẹp hay Hoa khôi th́ thật là…

− Thật là sao? – Vân Dung cau mày.

Cười lửng lơ trước ánh mắt cáu kỉnh của Vân Dung, Định buông giọng:

− Th́ thật là mất mặt cho dân Kiến Trúc quá chứ sao nữa.

Vân Dung mím môi. Thật hết nói nổi cái gă hâm hấp này, sao hắn ở không kiếm chuyện với cô hoài vậy chứ.

Do nghĩ rằng ḿnh nợ ở hắn một câu cám ơn cho bản luận văn quá đẹp, quá hoàn hảo, năy giờ cô cũng đă hoà hoản để yên cho hắn. Vịn vào năm phút nhu ḿ của cô mà lên mặt sao? Thật không biết điều chút nào. Cô nghiến chặt răng hậm hực.

Tưởng cô tiếp tục nín nhịn, Bá Định lắc đầu chế giễu:

− Này, hỏi thật nhé, sao lại hăm hở đăng kư dự thi Người đẹp Kiến Trúc vậy? Bộ nghĩ rằng ḿnh dễ dàng đoạt danh hiệu mỹ miều đó sao?

Vân Dung quên hẳn khúc bánh ḿ dở dang c̣n cầm trên tay, cô hắng giọng, rồi bắt đầu phản kích bằng cái cười nhạt:

− Ê, "chú em", sao thắc mắc ấu trĩ vậy? Chẳng lẽ mắt chú thong manh, không thấy rằng bà chị của chú cũng khá xinh đẹp à? Cỡ "chị" không đăng kư th́ ai c̣n dám đăng kư nữa?

Không hề ngạc nhiên trước sự chanh chua của cô, Định cười:

− Vậy sao? Tự tin ghê nhỉ?

Chớp đôi mắt chọc tức, cô cao giọng:

− Phải vậy thôi. Mỗi ngày "chị" đều có dịp ngắm ḿnh trong gương mà, tất nhjiên phải biết rơ ưu điểm trời ban của ḿnh chứ.

Như mượn lời nói của cô làm lư do, Bá Định nheo mắt nh́n ngó Vân Dung từ đầu đến chân. Cặp mắt sáng thật, cô cố giữ vẻ b́nh tĩnh kẻ cả, nhưng cũng không khỏi khó chịu đến gai người trước cái nh́n ấy.

− Sao? Thấy chị nói không ngoa chứ? – Vân Dung ngẩng cao đầu hỏi.

Bá Định gật đầu:

− Công bằng mà nói, về phần sắc đẹp ngoại h́nh, nếu tôi là thành viên ban giám khkảo, có thể chấm chin điểm và cho ngày vào ṿng trong.

− Có thế chứ - Vân Dung cười đắc ư.

Cô bồi them một câu trịnh thượng:

− Chú em cứ yên tâm, nếu ṿng chung kết khó t́m được vé xem, chị sẳn sang tặng chú một cặp đi ủng hộ cho vui.

Chừng như thích chí v́ câu nói ngạo mạn kênh kiệu của ḿnh tuyệt vời quá, Vân Dung cười tươi rói và tiếp tục cắn một miếng bánh ḿ nữa.

Chẳng hề chau mày phiền long, Bá Định thản nhiên nói:

− Tôi vừa nói ở đây là ngoại h́nh thôi, nhưng dường như những cuộc thi Hoa khôi, Hoa hậu nào cũng vậy, ngoại h́nh chỉ là một phẩn trong chương tŕnh dự thi.

Nuốt vội miếng bánh, Vân Dung nhún vai:

− Đừng lo, dù cho cuộc thi có chia ra làm mấy phần, chị vẫn tự tin chiến thắng mờ.

− Vậy sao?

Cười cười nh́n ra sân nắng, Bá Định châm biếm:

− Chưa chi tôi đă có thể h́nh dung ra phần thi ứng xử rồi đó.

Thấy cô nhướng mắt chưa hiểu, hắn hắng giọng nói một hơi:

− Câu hỏi dành cho thí sinh Nguyễn Lê Vân Dung:

"Cô thích ǵ nhất? Ghét ǵ nhất?" "Dạ thưa, em thích gặm bánh ḿ trong sân trường, thích cúp tiết, thích làm nũng, thích mọi n gười vây quanh chiều chuộng và tung hô em, thích dung dăng dung dẻ đi chơi hơn là làm bài, thích…" - im đi!

Vân Dung quay phắt lại quát lên:

− Ai cho Định cái quyền bươi móc xỉa xói tôi?

Quắc mắt nh́n thẳng vào gă thanh nniên ngồi cạnh, cô nói gằn từng tiếng trong giận dữ:

− Phải, tôi xấu tính, xấu nết, vậy mà không biết xấu hổ, c̣n đi đăng kư dự thi Người đẹp, Hoa khôi này nọ. Nhưng chuyện đó th́ mắc mớ ǵ đến Định mà Định giễu cợt? Tôi làm ǵ mặc tôi chứ.

Càng nói cô càng ấm ức, càng tức tối nhiều hơn. Cơn giận làm cô run rẩy cả tay chân và muốn ức nước mắt:

− Định có giúp tôi một lần thật, và tôi biết vẫn c̣n nợ Định một câu cám ơn.

Nhưng đừng vịn vào đó là kiếm chuyện khích bác, chọc tức tôi chứ? Tôi đă làm ǵ mích long Định đâu mà Định ra mặt thù ghét tôi đến độ đó?

Có vẻ lo ngại trước sự kích động và đôi mắt rơm rớm của cô, Định dịu giọng:

− Xin lỗi Dung, tôi chỉ muốn…

Vân Dung nổi điên:

− Muốn ǵ? Muốn đem tôi ra làm đối tượng chọc ghẹo à? Hay muốn làm tôi mất mặt trong cái trường này?

− Vân Dung, thật t́nh tôi chỉ…

Cô nghiến răng:

− Khi năy Định c̣n nói sót đó. Nếu có ai đó hỏi tôi ghét ǵ, th́ chắc chắn tôi sẽ nói thật long là tôi ghét cay ghét đắng những tên nhiều chuyện, vô duyên, cà chớn như Định vậy. Xoi mói những tính xấu, tật của tôi để làm ǵ? Sao Định không thử nh́n lại xem coi ḿnh có b́nh thường, có đàng hoàng lịch sự như người ta không?

− Vân Dung!

Định cau mày gọi tên cô, như muốn làm dịu đi cơn giận đang bộc phát điên cuồng trong cô. Nhưng Vân Dung không c̣n kềm chế được ḿnh. Đứng phắt dậy đối mặt với Bá Định, cô tuông ra một tràng tức tối:

− Tôi không biết nguyên nhân nào mà Định kiếm chuyện khích bác xỏ xiên tôi Định nói đúng, tôi không xứng đáng, tôi sẽ bỏ cuộc không dự thi Người đẹp, Người điếc ǵ cả. Nhưng nói Định biết, xưa nay tôi không biết chửi thề thật, nhưng tôi không đủ can đảm ra dự thi, th́ tôi cũng đủ can đảm để học ít nhất là một trăm câu chữ chửi thề nặng nhất gớm nhất để dành cho Định đó.

Dứt lời, cô mím môi quăng mạnh mẩu bánh ḿ cầm trên tay vào mặt Bá Định, cô quát lên:

− Đừng để tôi thấy mặt khật khùng dở hơi của Định quanh tôi nữa.

Không thèm đứng lại nh́n xem hắn chụp vội có được không, hay vụng về để nước sốt từ trong mẫu bánh ḿ đó văng vào mặt mũi tóc tai, cô quay ngoắt người ḅ đi về lớp thật nhanh.

Vào bàn ngồi phịch xuống, cô c̣n chưa nguôi cơn giận, Yến Thư ngồi cạnh bên huưch khẽ cô:

− Có ǵ vậy?

Cô lắc đầu:

− À, không không có ǵ đâu. Lớp đang bàn ǵ mà lau nhau ghi tên vậy?

Yến Thu cười đáp:

− Năy giờ bồ đi đâu mất tiêu, lớp đang bàn đến chuyện đi Long Hải chơi đó.

− Long Hải à? - Cố xoa tan cơn bực dọc, Vân Dung lặp lại.

− Ừ, nhưng chỉ sợ bồ không có phần.

− Tại sao? – Vân Dung hơi ngạc nhiên.

− Bởi v ́ bồ phải ở nhà để chuẩn bị dự thi Người đẹp Kiến Trúc - Yến Thu nheo mắt cười - Lệnh của ban cán sự lớp đó, bồ mà đi Long Hải mấy ngày, khi về đen thui th́ làm sao?

Vân Dung mím môi:

− Ḿnh không dự thi nữa đâu, khỏi sợ.

− Cái ǵ? Bồ không dự thi nữa?

− Ừ.

Yến Thu trố mắt:

− Giỡn hay thật vậy?

− Thật một trăm phần trăm.

− Nhưng bồ đă đăng kư rồi mà?

Cô ơ hờ đáp:

− Rút tên lại mấy hồi.

Yến Thu kinh ngạc:

− Nhưng… sao kỳ vậy?

Vân Dung nhún vai:

− Chả sao cả, ḿnh không có long tin sẽ thắng, ḿnh tự ư bỏ cuộc, nếu nói dự cho có phong trào th́ ḿnh sẽ hết long ủng hộ ban nào tham gia, ḿnh không muốn dự với cách ứng viên nữa.

− Nhưng…

Vân Dung lắc đầu:

− Có thể nhiều bạn bực ḿnh, cho rằng ḿnh mưa nắng thất thường, làm nũng làm nịu, nhưng đây là quyết định cuối, ḿnh thật sự không đủ can đảm và tinh thần tham gi đâu. Bỏ quách đi chơi với các bạn c̣n hơn.

Như suy đoán ra điều ǵ, Yến Thu chồm lên nh́n cô:

− Có phải bồ tiếc đi chuyến đi với lớp ḿnh không? Đi bằng xe gắn máy đó, mệt lắm, đừng ham. Cho bồ biết một trong những phần thưởng cho người đoạt giải Người đẹp là được vé du lịch miễn phí cho chuyến tham quan Hà Nội của Hội sinh viên đó. Cái này thú vị hơn nhiều.

Thấy cô lặng thinh, Yến Thu nói thêm:

− Chuyến đi này nghe nói được tài trợ một trăm phần trăm, thành phần được tham dự toàn là những sinh viên ưu tú và nổi bật trong trường không đó.

Vân Dung cười nhẹ:

− Th́ đă sao? Tôi vẫn thích chuyến đi Long Hải của lớp hơn.

− Nhưng tại sao bồ lại quyết định kỳ vậy? TẠi sao…?

Vân Dung cụp mắt mệt mỏi. Cô biết minh c̣n phải trả lời dài dài những thắc mắc của bạn bè trong lớp. Những câu hỏi tại sao cô sẽ không tài nào t́m ra câu trả lời làm hài long mọi người.

Đâu ai hiểu cho cô rằng cô thật sự thấy nản, thật sự không muốn dự thi cái cuộc thi hào nhoáng và vô vị đó nữa.

Trước đây do bạn bè thúc giục, và do phút bốc đồng muốn tham gia một cuộc hơi hồi hộp, để có một kỷ niệm đặc biệt cho những ngày cuối này, cô đă ghi tên ứng tuyển. Bây giờ, không hẳn v́ giận lẫy trước sự châm biếm của Bá Định, nhưng cuộc nói chuyện gay gắt và hằn học giữa cô và hắn phần nào làm cô thấy chán nản.

Cô vừa nhận ra được dường như bên cạnh sự tươi tắn hoà nhă và đôi chút kiêu kỳ của ḿnh, cô c̣n có thể bộc lộ một cá tính trái ngược. Cá tính đó không thể nào có ở một con người như cô được.

Cô từng lạc quan nghĩ rằng với kết quả học hành của ḿnh, với cái đẹp của ḿnh ,với phong cách của ḿnh, cô có thể dễ dàng đoạt danh hiệu Người đẹp Kiến Trúc, thậm chí cả danh hiệu hoa khôi sinh viên. Nhưng, nếu căn cứ vào những hành động và cách xử sự vừa rồi, cô thật không xứng đáng chút nào với những danh iệu hoàn hảo đó.

Ví dụ như đối diện với Bá Định khi năy vậy, sao cô dễ hàm hồ, dễ nóng giận đến run rẩy tay chân, dễ chua noa và cay cú một cách kỳ lạ.

Cô có thể v́ nhữn glời khích bác không đâu mà tuôn ra một lô những câu nói thật khó nghe, đă vậy c̣n quát tháo, c̣n hung hăng ném cả thức ăn vào người ta nữa.

Trời ơi, thật đáng xấu hổ!

Đấy không phải là tính cách thường ngày của cô, đấy không phải là hiệu quả của nền giáodục ở gia đ́nh cô. Vậy đó có phải là… bản chất thật của cô không? Hay chỉ là bộc phát nhất thời của cô khi đứng trước một gă con trai mà cô dị ứng là Bá Định? Càng nghĩ, cô càng hoang mang với những suy luận về bản thân.

Cô bặm môi cố nén tiếng thở dài.

Thôi th́ rút tên không dự thi nữa. Mong sao mọi chuyện không như cô phát hiện.

Cô muốn ḿnh vẫn măi là một Vân Dung vui tươi yêu đời, nhu ḿ dễ thương đơn giản. Cô muốn ḿnh vẫn măi măi là một Vân Dung được mọi người xung quanh khen tặng, nếu chỉ có điều ǵ người khác gièm pha mà cô không bỏ được.

Cô không muốn ḿnh trở thành một đứa con gái chanh chua xấc xược, ai cũng ghét, ai cũng sợ. Cô không muốn ḿnh biến màu trong mắt Hoàng, trong mắt ba mẹ, trong mắt bạn bè một cách gớm ghiếc.

Nếu muốn tránh những thay đổi tâm tính khác thường như vậy, cô biết ḿnh có một cách. Trước mắt là tránh nói chuyện với cái gă Bá Định đáng ghét kia mới được.

Đúng rồi, mong sao cô đừng bao giờ phải giáp mặt với vă, đừng để gă có cơ hội châm chọc ác ư, để cô đừng có dịp nổi điên, trở nên hung dữ, vô học như vừa rồi nữa.

o0o

Những ngày sau đó trôi qua có vẻ b́nh thường.

Vân Dung trở lại yêu đời vui vẻ, hầu như quên hẳn cơn hoang mang của ḿnh hôm nào. Hiện giờ, mối bận tâm duy nhất của cô là đám cưới sắp tới của d́ Hương.

Cái áo dài phù dâu của d́ Hương may cho cô đă có mấy hôm. Cô treo ở ngoài tủ áo của ḿnh, màu sắc tươi tắn của nó cũng làm cô vào ra nôn nao không ít.

D́ Hương chỉ lớn hơn cô vài tuổi, vừa là d́ ruột, vừa như là một người bạn thân thiết của cô. Vân Dung chưa h́nh dung ra nổi sau khi thành hôn, d́ sẽ thay đổi thế nào. Nhưng lúc này đây, cô có thể thấy rơ d́ vui vẻ trẻ trung hẳn ra, suốt ngày cứ bàn tính với chú B́nh việc mua sắm cho mái ấm riêng của hai người.

Chiều nay trong khi cô ngồi bó gối bên thành cửa sổ ngắm nh́n trời mây, hồn lăng đăng trôi theo âm điệu bài hát nào đó vẳng ra từ nhà hàng xóm, có tiếng gơ nhẹ vào cửa pḥng cắt ngang cơn mơ mộng của cô. Vân Dung chưa kịp mở th́ d́ Hương ló đầu vào:

− Ê, Vân Dung…

Vội vàng nhảy xuống nhưng cô vẫn bị d́ cằn nhằn:

− Nhỏ này lớn rồi mà cái tật không bỏ, sao cứ ngồi trên thành cửa sổ hoài vậy?

Ngoài đó có ǵ cho mi thích mà cứ ngồi hàng giờ, hôm nào d́ mách ba mi là bị đ̣n đó.

Cô cười kh́:

− Đă là tật rồi th́ làm sao bỏ được d́. Vả lại con lớn rồi ba không đánh nữa đâu.

D́ Hương trợn mắt:

− C̣n dám nói? Thử xem khi nghe d́ mách, ba có giận đến đánh đ̣n nhỏ không th́ biết. Cứ lơ ngơ ra ngoài đó đó ngồi hoài có ngày té ra ngoài ấy th́ sao?

Vân Dung le lưỡi, chọc giận d́ Hương th́ không tốt chút nào. Cô nói lảng đi:

− D́ t́m con? Mới giờ này mà chị Tám đă nấu cơm chiều rồi sao?

− Cơm chiều cái ǵ, ai gọi nhỏ ăn cơm đâu.

Thấy cô nh́n ngạc nhiên, d́ Hương giải thích:

− Lên nói nhỏ biết chút nữa có cơm chiều th́ ăn một ḿnh, d́ mắc đi công chuyện.

− Chú B́nh đón d́ đi mua sắm nữa à?

− Ừ.

Missing 96 – 97 Cái màn thử áo th́ Vân Dung khoái chí nghe lời liền. Hôm trước chỉ mới có mẹ thấy cô trong bộ áo này, cô muốn nghe thêm lời b́nh phẩm từ d́ Hương nữa. D́ chưa đến ba mươi, cái nh́n nghệ thuật chắc chắn hiện đại hơn mẹ rồi.

Phụ cài cho Vân Dung những cái nút chi chít, d́ Hương lùi lại ngắm nghiá cô cháu gái:

− Được không d́? Vân Dung xoay một ṿng và hồi hộp hỏi – Bà chủ tiệm hôm trước cứ thuyết phục con là may chít ben tà dài cho model, con không biết có… dị quá không?

D́ Hương mỉm cười:

− D́ không nói ngoa đâu, áo này con mặc rất đẹp, vừa vặn với thân người, eo nhỏ chít ben trông cũng thon thả ẻo lă lắm.

Lời khen của d́ Hương khiến Vân Dung phồng mũi. Trong nhà d́ là đồng minh dễ thương nhất của cô.

Ngắm nụ cười tươi của Vân Dung một thoáng, d́ Hương hắng giọng hỏi:

− Vân Dung nè, chuyện của Hoàng và cháu thế nào? Năm con cũng đă hai mươi ba tuổi rồi chứ c̣n nhỏ nhít ǵ nữa mà giả ngốc. Nếu d́ không lầm th́ Hoàng đă ba mươi rồi phải không?

− Dạ. – Vân Dung ngượng nghịu vuốt tà áo.

D́ Hương gật đầu:

− Cũng tính đến chuyện lập gia đ́nh là vừa rồi đó Vân Dung.

Gương mặt Vân Dung đỏ hồng. Cởi chiếc áo gấm phù dâu ra, cô ngập ngừng một chút rồi hắng giọng ngồi xuống bên d́:

− D́ ơi!

− Ǵ nhỏ?

− D́… con hỏi thật d́ nhé, d́ có thấy… hồi hộp không?

D́ Hương cười:

− Ai mà không hồi hộp hả nhỏ?

− Vậy d́… d́ thấy ra sao lúc mà… chú B́nh cầu hôn với d́?

D́ Hương nheo mắt:

− Chà, muốn nghiên cứu ǵ đây?

Vân Dung mắc cỡ:

− Con chỉ… ṭ ṃ chút thôi mà d́. Con không biết giây phút có người cầu hôn với ḿnh, ḿnh sẽ… như thế nào. Có cảm thấy tuyệt vời, hạnh phúc không? Có lăng mạn bay bổng không?

Liếc nh́n xuống đồng hồ ở cổ tay, d́ Hương gật gù:

− Thôi được, cô bạn ngốc nghếch của d́, nhân lúc chú B́nh chưa đến, d́ dành cho con năm phút tâm sự về t́nh yêu, được không?

Hí hửng ngồi sát bên d́, Vân Dung háo hức lắng tai nghe. Ǵ chứ chuyện t́nh yêu của d́ th́ cô chưa có dịp nghe d́ tâm sự nghiêm chỉnh lần nào. Hôm nay nhất định thoả chí ṭ ṃ của cô mới được.

Với tay lấy cái lược để chải lại mớ tóc dài của Vân Dung, d́ thủ thỉ:

− Thật ra việc quyết định lấy nhau giữa chú B́nh và d́ chỉ là vấn đề cả hai đều biết, sẽ xảy ra chỉ đợi thời điểm thích hợp cho hai người thôi, nên khi chú đưa người nhà đến hỏi cưới, d́ hầu như không có ấn tượng ǵ đặc biệt lắm. Không xúc động, sung sướng ǵ cả, d́ thấy cũng b́nh thường thôi. Nếu nói chính xác th́ cũng có đôi chút hồi hộp.

− Vậy… - Vân Dung hơi thất vọng. Cứ tưởng sẽ được nghe những t́nh tiết lăng mạn nhất chứ.

Như đóan biết được suy nghĩ của cô, d́ Hương tiếp lời:

− Cảm giác đặc biệt như con đang nghĩ thật ra không phải là lúc B́nh đ̣i cưới đâu, mà là lúc… chú tỏ t́nh với d́ kia.

− Ô! – Vân Dung tṛn miệng kêu lên.

D́ Hương hơi ngượng nạt khẽ:

− Ô cái ǵ, cái con nhỏ này ngộ ghê. Ṭ ṃ hỏi th́ d́ kể thật cho nghe, bộ muốn ngạo d́ sao mà "Ô! Ô!".

Vân Dung hoảng hồn lắc đầu lia lịa:

− À, đâu có, con đâu dám ngạo d́. Chỉ tại… con ngạc nhiên thôi. Con không ngờ được cầu hôn lại không đậm dấu bằng được khi tỏ t́nh.

D́ Hương cốc nhẹ vào đầu cô:

− Ngốc quá, con cũng có người yêu mà, bộ lúc nghe cái tên bác sĩ Nhi khoa tỏ t́nh, con không xúc động sao?

Vân Dung ngập ngừng:

− Con hả? À th́ cũng có.

− Vậy th́ nhỏ cũng biết rằng hôn nhân là để chứng minh hợp pháp cho t́nh yêu mà thôi. Nếu ta yêu nhau, chuyện tổ chức thành hôn là tất nhiên rồi. Hạnh phúc, theo d́ không phải bắt đầu từ lúc trao nhẫn, mà là trước đó kia.

− Trước đó? – Vân Dung lặp lại.

− Ừ. Là lúc ḿnh hiểu rằng ḿnh t́m được nửa tâm hồn của ḿnh, lúc mà ḿnh hiểu ra ḿnh thật sự yêu người ấy, và người ấy cũng yêu ḿnh. Giây phút đó mới thật là hạnh phúc và đầy ấp những thơ mộng lăng mạn.

Chia mớ tóc của Vân Dung ra làm hai thật đồng đều, d́ Hương tỉ mẩn tết hai cái bím cho cô:

− Con biết không, d́ và chú B́nh quen biết nhau từ lầu lắm rồi, nhưng mối quan hệ ấy chỉ là đồng nghiệp mà thôi. D́ mến chú ấy nhưng không dám tỏ. Đôi lúc d́ thấy dường như chú quan tâm đến d́ nhiều hơn những đồng nghiệp nữ khác, lúc th́ lại thấy không phải. D́ cứ ngờ ngợ vào ra ngẩn ngơ một ḿnh hoài, làm việc ǵ mà có chú tham gia cũng lúng túng hết. Mà suy đi xét lại, vẫn không biết được thật ra chú có t́nh ư với ḿnh không nữa.

D́ cười:

− Thời gian đó d́ buồn bực lắm, cứ tưởng rằng ḿnh đa đoan, đi yêu đơn phương người ta, c̣n người ta th́ vô t́nh hờ hững. Chà, cảm giác lúc đó nặng nề và khổ sở không thể tả. Con th́ lúc đó c̣n khờ, mẹ con là chị lớn nhưng ít khi tṛ chuyện nhiều cùng em gái. Lúc đó d́ không biết phải hỏi ai, phải tâm sự với ai.

− D́ phải chiụ đựng trong t́nh trạng đó bao lâu? – Vân Dung hỏi.

− Ba năm trời.

− Ba năm? – Vân Dung kêu lên. – Sao chú B́nh không bày tỏ ǵ cả?

D́ Hương mỉm cười:

− Ừ, măi về sau khi chú B́nh giải thích với d́, d́ mới biết, th́ ra ngoài chú B́nh, người bạn thân của chú cũng để ư đến d́. Chú B́nh v́ ngại chuyện ấy, và cũng không hiểu ư tứ của d́ nghiêng về người nào, nên không dám hấp tấp.

Vân Dung cười sặc:

− Ôi trời, sao chú ấy hiền thế. SÁch vở người ta cũng có nói, t́nh yêu đâu có chuyện nhường nhịn, t́nh yêu là phải tranh đấu hết ḿnh mới được chứ. D́ th́ xưa nay kín đáo, ít nói rồi, c̣n chú cũng cẩn thận như thế th́ hèn ǵ mà không phí hoài ba năm ṛng.

Cô lè lưỡi:

− Ba năm? Nếu con thích ai mà ba năm trời chả thấy đối phương lên tiếng, chắc con nản ḷng mà quên phứt đi rồi. Làm sao c̣n chờ đợi nổi.

D́ Hương cười khoan dung:

− Đó là v́ nhỏ chưa hiểu lắm về t́nh yêu nên nói vậy. Thời gian trôi qua cũng là dài, nhưng cuối cùng rồi d́ cũng nghe được chú tỏ bày t́nh cảm, d́ thấy rất măn nguyện, không c̣n tiếc nuối ǵ ba năm ngóng chờ kia.

Vân Dung nh́n d́ với vẻ ngưỡng mộ:

− D́ với chú B́nh thật hạnh phúc, con tin chắc d́ và chú sẽ là đôi vợ chồng xứng đôi nhất trong ngày hôm đó.

D́ Hương ph́ cười bẹo má cô:

− Nhỏ này luôn biết cách nói cho người ta hài ḷng. Đôi vợ chồng mới này có xứng đôi hay không cũng c̣n chờ vào sự khéo léo và duyên dáng của con đó, cô phù dâu của d́.

Vân Dung le lưỡi:

− Nhắc đến cái vụ này, đúng là con e ngại mấy hôm nay.

− Ǵ mà e ngại? Lấy chồng th́ theo phải theo chồng, d́ ch́u theo ư chú B́nh, theo đạo của chú làm lễ cưới ở nhà thờ thôi mà, có ǵ nhỏ phải sợ?

− Nhưng xưa nay con có dịp nào dự lễ trong nhà thờ đâu. Bây giờ theo d́ xuất hiện ở đó… cũng ngại lắm chứ. Hôm rồi d́ dắt con vào dự lễ của người ta, thấy họ trang nghiêm quá chừng, làm con… hơi ớn… D́ Hương lắc đầu cười:

− Ớn cái ǵ mà ớn, đâu có ǵ mà nhỏ sợ dữ vậy. Nhát như vậy sao lại dám đăng kư thi Hoa Khôi Hoa Hậu trong trường?

Vân Dung căi:

− Không khí trang nghiêm của nhà thờ đâu có giống mấy kỳ thi sắc đẹp đâu d́.

D́ Hương nhún vai:

− Th́ cứ xem như vậy đi th́ nhỏ sẽ không bị khớp nữa, ra sân khấu trước bao nhiêu người nhỏ c̣n không sợ, sợ ǵ chuyện làm dâu phụ cho d́.

Thấy Vân Dung im lặng ngẫm nghĩ, d́ cười hỏi:

− Ừ, mà d́ hỏi nhỏ nha, hôm trước nghe nhỏ xin phép mẹ cho dự thi, mẹ nhỏ cho phép rồi mà, sao đăng kư rồi lại bỏ cuộc?

Vân Dung cười đáp cho qua:

− Tại… con nghĩ lại thấy hết hứng thi nên thôi.

D́ Hương lắc đầu cười:

− Con nhỏ này, bộ chưa biết ḿnh đă lớn rồi hay sao mà cứ thay đổi quyết định xoành xoạch vậy, để d́ chờ xem đến ngày nhỏ lâư chồng, dám tới phút chót đổi ư không chịu v́ mấy lư do vô duyên đó lắm.

Vân Dung nháy mắt:

− Nếu vậy th́ con sẽ nổi tiếng lắm phải không d́, không chừng c̣n nổi hơn thi đậu Người đẹp nữa đó.

Dứt lời, cô phá lên cười trước cái lườm của d́ Hương.

− Nổi tiếng cà giựt đó có ham không?

Vân Dung định nói ǵ đó th́ có tiếng gơ cửa pḥng cắt ngang cơn trêu chọc nữa chừng của cô. Giọng chị Tám vang lên bên ngoài:

− Cô Hương ơi, cậu B́nh đă tới rồi.

− À, tôi xuống ngay, cám ơn chị.

Hấp tấp đứng dậy, d́ Hương vuốt lại nếp áo:

− D́ đi nhé, ngoan ngoăn ở nhà.

Vân Dung ṿi vĩnh:

− C̣n kem của con, d́ nhớ mua nha.

D́ Hương gật gật:

− Rồi, nhớ mà, ở nhà ăn cơm trước rồi xem phim cho đỡ buồn. D́ sẽ mua kem về cho nhỏ.

− D́ đừng về trễ quá nghen, con ở nhà một ḿnh buồn lắm.

D́ Hương cười không đáp, d́ đă đi khuất, c̣n lại một ḿnh Vân Dung trong căn pḥng nhỏ.

Loanh quanh không biết làm ǵ, cô lại leo lên ngồi trên thành cửa sổ thơ thẩn tiếp.

Đây đúng là cố tật của cô. D́ Hương la rầy cô hoài, nhưng cô biết ḿnh không sao bỏ được.

Dù chỗ ngồi có hơi chênh vênh thật, nhưng từ vị trí này, cô có thể thấy cả một khung cảnh lăng mạn tuyệt vời. Những đám mây trời như gần tầm tay với của cô, những ngọn dương liễu bên cửa sổ lung lay gió như mong cô vuốt ve. Và xa xa nóc chuông nhà thờ cao cao in trên nền trời trông thật đẹp. Cảnh vật như thế đó, bảo sao cô không ngồi ở chỗ chênh vênh này mà mê mải ngắm nh́n hoài không chán.

Có tiếng xe máy nổ rồi chạy đi, tiếng đóng cổng nghe khô khốc. Những cành lá ẻo lả của cây dương liễu che khuất tầm nh́n bên dưới, nhưng Vân Dung có thể đoán đó là tiếng xe của chú B́nh đến đón d́ Hương.

Trời càng lúc càng tối, cái khung cảnh lăng mạn của Vân Dung cũng dần ch́m vào bóng đêm. Cô rời chỗ ngồi, ngẫm nghĩ một chút rồi đến bên bàn học, lấy một ít tiền bỏ vào túi quần short.

Nếu cả nhà có tiệc hoặc đi vắng, cô cũng chả thấy có thú vị ǵ khi phải ăn cơm một ḿnh. Hay nhất là kiếm tiết mục riêng. Cô cũng có thể tự đăi ḿnh một bữa ăn tối lạ miệng mà. Bên kia đường có một tiệm phở mới mở, nghe d́ Hương nói có món phở áp chảo xuất sắc, cô phải qua nếm thử mới được.

Nhảy chân sáo xuống cầu thang lầu, đôi bím tóc đong đưa khiến Vân Dung nhăn mặt sực nhớ. D́ Hương vẫn thích bím tóc cho cô như thế, mặc cho cô phản đối rằng ḿnh đă lớn.

Cô ngần ngừ giây lát rồi tặc lưỡi để nguyên, dù ǵ chút nữa d́ Hương cũng về với món kem mua cho cô, thấy cô tháo tóc ra, thế nào d́ cũng giận, hơn nữa tóc hai bím cũng gọn chán, ăn phở khỏi sợ màn nhúng tóc vào tô.

H̀nh ảnh một tô phở tái cho nhiều nước béo làm cô thấy đói, chân cô bước mau hơn.

Quán phở mới này xem ra cũng đông khách ghê, Vân Dung được dẫn vào ngồi ở góc trong, nơi một cái bàn nhỏ cuối cùng c̣n sót lại.

Trên đường vào bàn, nhiều đôi mắt ṭ ṃ chiếu vào cô, Vân Dung đoán biết nguyên nhân. Cô cứ nghĩ đây là một quán đối diện nhà ḿnh, nên cứ giữ nguyên bộ quần short và áo thun mặc ở nhà qua ăn. Thêm hai bím tóc con nít của d́ Hương vừa táy máy thắt cho, trông cô giờ đây giống như một dạng barbie girl – búp bê sống. Không biết là dễ thương hay dị hợm nữa.

Ai mà biết quán nằm trên đường nhỏ lại đầy khách văng lai đến thế, người nào người nấy quần áo b́nh thường lịch sự, đâm ra cô… khác người.

Nhưng dù ǵ, chuyện đó cũng không làm cô sờn ḷng. Ăn phở thôi mà. Đâu phải tiệc tùng lễ lạc ǵ mà sợ ḿnh dị hợm trước mắt người khác. Lờ đi những ánh mắt ṭ ṃ đó, cô gọi cho ḿnh một tô phở tái nhiều nước béo.

Chỉ một lát, tô phở của cô được mang ra, Vân Dung tặc lưỡi hít hà. Chà, chỉ nh́n thôi cũng thấy hấp dẫn rồi. Cô bỏ tương, thêm vài cọng rau quế và ng̣, nhúng vài lát ớt đỏ vào rồi bỏ ra ngoài, cô hăng hái cầm đũa lên.

Gắp mở đầu giúp cô cô hiểu lư do tại sao quán phở này dù mới mở mà đông khách đến vậy. Nưóc lèo được nêm nếm đậm đà ghê, Vân Dung gật gù, ngon thật.

Sự ngon miệng khiến cô không để ư rằng vừa có thêm một vị khách đến ngồi chung bàn với ḿnh. Chỉ khi thoáng nghe người ấy cất tiếng gọi một tô phở chín cô mới ngẩng phắt lên.

Chạm phải ánh mắt thản nhiên đối diện, cô hơi nhăn mặt. Lại gặp nữa rồi, hèn ǵ mà nghe giọng quen quen.

− Chào!

Bá Định lên tiếng trước, hắn chào gọn bao nhiêu, ḿnh đáp lại bấy nhiêu. Cô nghĩ bụng. Thế là huề. Chẳng thể trách cô nhỏ mọn Mấy ngày nay, cô cứ tưởng ḿnh bẵng được trên đời này có tên điên điên kỳ cục là hắn chứ, bây giờ chạm mặt, cô như thấy lại rơ ràng diễn biến câu chuyện khó chịu ở sân trường hôm nào Cô hơi ngại ngùng khi nhớ lại hành động quá quắt của ḿnh. Hôm đó cô... cũng phát khùng với hắn làm chi. Bây giờ ngồi đối diện, tô phở đang ngon lành bỗng trở nên khó nuốt Chừng như đoán biết ư nghĩ của cô, Định mở lời trước :

− Xin lỗi nhé Dung !

Cô nh́n hắn đề pḥng :

− Về chuyện ǵ ?

Chuyện hôm trước trong sân trường tôi có hơi... hồ đồ và nói năng không đúng Vân Dung im lặng nh́n hắn. Ánh mắt hắn có vẻ thành thật. Cô tặc lưỡi quay đi :

− Thôi không có ǵ đâu - Dung không giận tôi v́ chuyện đó chứ ?

Vân Dung hơi nhăn mặt khẽ gắt :

− Tôi đă nói là không có ǵ rồi mà !

Định nh́n cô lặng thinh, tự Vân Dung thấy ḿnh "ẹ" quá. Bá Định có thể thẳng thắng xin lỗi về cái lần bẻm mép hôm trước, nhưng hôm đó cô cũng thô lỗ cộc cằn đâu kém ǵ. Hắn có thể nhận lỗi của hắn, nhưng cô th́ chắc làm lơ cho qua luôn quá Nh́n xuống tô phở cô chỉ mới ăn hai gắp. Vân Dung phân vân suy nghĩ. Nếu bỏ về th́ hoá ra ḿnh yếu tinh thần sao. Bá Định đâu đáng để cô phải kỵ mặt mà bỏ dở tô phở đang ngon miệng của ḿnh như vậy Ư nghĩ ấy làm Vân Dung có dũng khí hơn, cô giữ tự nhiên để ăn tiếp. Nhưng chẳng hiểu sao những gắp phở sau đó dường như không c̣n hấp dẫn như trước Tô phở chín của Bá Định được đem ra. Hắn cũng bắt đầu nêm nếm. Hắn cũng bỏ tương bỏ rau như cô, nhưng khi hắn cầm đũa gắp ớt, cô phát hiện ra hắn cho vào tô gần như nữa đĩa ớt nhỏ trên bàn Trời đất, cái ǵ mà đến 3 gắp ớt lận. Hắn định loè cô chắc. Ớt đỏ đầy tô thế này th́ làm sao mà ăn được ? Không muốn lộ ra sự chú ư của ḿnh, nhưng Vân Dung cũng ngấm ngầm theo dơi Bá Định bắt đầu ăn cái tô phở nhiều màu đỏ của ḿnh. Hắn ăn tự nhiên mà lại có vẻ ngon miệng nữa. Mỗi gắp phở đều có một hai lát ớt. Hắn nhai cả ớt, b́nh thường như người ta nhai thịt ḅ tái vậy Không phải ḷe ḿnh, Vân Dung nghĩ bụng. Hắn ăn ớt nhiều thật, hèn chi mà miệng lưỡi độc địa ghê gớm Đang ăn, Bá Định vụt ngẩng lên, bắt dính ngay đôi mắt tṛn xoe kinh dị của Vân Dung. Cô sực tỉnh nh́n lảng đi chỗ khác. Rồi như ngượng với tính ṭ ṃ của ḿnh gần bị bắt quả tang, cô buông đũa xuống Bá Định trông thấy, nhưng không tỏ vẻ ǵ, thản nhiên ăn tiếp Ra hiệu với chủ quán tính tiền. Vân Dung nh́n quanh. Khách đông quá, cô ráng nh́n cũng chẳng thấy hộp khăn giấy ở đâu Vừa móc túi lấy tiền trả cho chủ quán xong, một gói khăn giấy đă ch́a ra trước mặt Vân Dung, cô nh́n lại. Gă này ăn nhanh thật, mới đây mà tô phở của hắn đă thanh toán xong rồi Định giữ gói khăn giấy mời cô thêm lần nữa Vân Dung lắc đầu. Khẽ liếm môi, cảm nhận mỡ màng như đang đóng lại thật, khó chịu, nhưng cô vẫn không muốn lấy mảnh khăn nào của hắn cho thêm phiền phức Bá Định không rút tay về, gói khăn giấy vẫn mở và hắn nhướng mày chờ đợi. Vân Dung lắc đầu từ chối lần nữa :

− Cảm ơn, tôi không cần đâu Cầm lấy tiền thối từ chủ quán, cô đứng dậy nói nhanh:

− Tôi về trước Không kịp chừa cho gă con trai chào trả, cô đi nhanh ra ngoài Băng qua đường, về đến cổng nhà, cô mới thở phào nhẹ nhơm và có cảm giác b́nh thường trở lại Ngồi phịch xuống salon trong gian pḥng khách vắng tanh, cô ngẫm nghĩ lan man .

Càng nghĩ, cô càng không hiểu ḿnh ra sao nữa Thật ḱ lạ !

Dù ǵ năm nay cô cũng đă hai mươi ba, sắp ra trường rồi, vậy mà một gă con trai nhỏ tuổi hơn cô, là đàn em của cô có thể đầy đủ bản lănh, tự nhiên đến tỉnh queo như thế. C̣n cô, sao lần nào chạm mặt hắn, cô cũng cảm thấy .. sao sao đâu .

Vừa bực bội, vừa khó chịu, và dở nhất là dễ mất b́nh tĩnh "Chắc tại ḿnh ghét hắn " cô nghĩ bụng Có lẽ nguyên do từ cái hôm đầu gặp nhau thôi. Thái độ thật khùng kỳ dị và cách từ chối giúp đỡ của hắn hôm đó khiến cô ác cảm nặng. Ấn tượng ấy cho đến bây giờ vẫn chưa phai được Xưa đến nay, Vân Dung luôn hiểu được rơ ưu điểm của ḿnh. Cô biết ḿnh khá xinh đẹp và duyên dáng. Những khi cô ngọt ngào nhờ vả ai, người đó khó ḷng mà từ chối cô được. Vậy mà duy chỉ có hắn. Hắn làm cô quê đến không chịu nổi Cho dù Tường Vy phân bua nhiều về hắn, khen ngợi những điểm tốt ǵ đó của hắn, cho dù bản đề án kia đă được sắp xếp và tŕnh bày hoàn hảo ra sao. Cái vẻ mỉa mai khinh thị đó, thật khó làm cô nguôi giận Có tiếng dép lẹp xẹp làm Vân Dung quay lại nh́n. Chị Tám hắng giọng:

− Cơm chín rồi, Dung vào ăn nhé ?

Vân Dung lắc đầu:

− Em không ăn đâu, chị cứ ăn đi - Có món cá lóc kho tộ d́ Hương bảo làm riêng cho Dung Cô mỉm cười:

− Uổng quá, hồi năy em tạt qua hàng phở rồi, bây giờ c̣n no. Chị cứ ăn đi, khỏi dành phần em Chị Tám quay vào bếp, Vân Dung với tay lấy hộp giấy. Năy giờ măi nghĩ ngợi, cô quên mất đôi môi đóng mỡ khó chịu của ḿnh. Chùi thật sạch đôi môi, cô thấy tiếc tô phở ngon lành chỉ ăn mấy gắp, lại bỏ với dư vị gây gây của phở c̣n bám trong miệng. Xuống bếp rót một tách trà nóng, cô bưng lên. Bật màn h́nh ti vi, cô ngồi nhâm nhi tách trà và lơ đăng xem chương tŕnh kịch rối cho đỡ buồn Nhưng chương tŕnh kịch rối vui nhộn vẫn không gạt được sự băn khoăn khó chịu trong Vân Dung. Co hai chân lên, cô lỡ đăng suy nghĩ Hắn đă xưng tên cô để gọi. Dở hơi thật ! Chuyện hôm trước hắn tự dưng v́ cô nhận đàn chị trước mà quạu quọ bắt lỗi cũng dởm không thể tưởng rồi. Hôm nay lại làm thân chào hỏi tỉnh queo như bạn bè ngang hàng nữa chứ Vân Dung lắc đầu. Gă con trai này chỉ tiếp xúc vài lần, nhưng vẽ lầm ĺ ít nói, nói ra th́ lại kỳ cục, thái độ lẫn cách cư xử biến đổi bất ngờ làm cô không thoải mái chút nào Con người đầy trúc trắc khó hiểu lại thêm ánh mắt sáng rực kỳ quái, hắn có thể làm bạn với hai chị em Tường Vy - Tường Linh, nhưng chắc khó mà làm bạn bè với cô được. Ḿnh tránh không gặp nữa th́ hơn. Vân Dung nghĩ bụng. Có tiếng cổng mở và tiếp theo là ánh đèn xe loang loáng ngoài sân làm cô sực tỉnh. Bỏ quên chuyện không vui của ḿnh, Vân Dung mỉm cười chạy ra bậc tam cấp đón ba mẹ Mọi người đến cổng giáo đường sớm vài phút, đàng trai đă có mặt ở đó rồi. Khi xe vừa dừng, chú B́nh không quên bổn phận của một chú rể, nhanh nhẹn mở cửa xe và đỡ tay d́ Hương Vân Dung ôm lẵng hoa hồng chui ra theo. Gót giầy cao trên mặt đất nhấp nhô khiến cô hơi loạng choạng. Có một cánh tay kịp thời đưa ra đỡ lấy cô. Tạm đứng vững, Vân Dung nh́n xuống tay thở phào. May quá, lẵng hoa không việc ǵ. Cô ngẩng lên :

− Cám ơn Chợt lời cám ơn của Vân Dung trở thành kinh ngạc tột độ khi cô nhận ra người thanh niên vừa buông khuỷu tay ḿnh chính là... Bá Định. Cô thắc mắc quá, nhưng không tiện lên tiếng hỏi v́ mọi người đang vây quanh đấy .

Bá Định sau khi đỡ cô xong, hắn đóng cửa xe lại rồi lui lại lặng thinh Có lẽ chưa đến giờ làm lễ nên những khách mời chưa vội vào Giáo Đường. Họ đa số là đồng nghiệp của cô dâu chú rể nên xúm quanh hai người trêu chọc ồn ào cả lên Có tiếng ai đó hắng giọng nói lớn :

− Mời cô dâu chú rể và cả phù dâu, phù rể chúng ta đứng cạnh xe chụp một vài tấm trước đă Theo lời ông thợ chụp h́nh, Vân Dung đứng cạnh d́ Hương. C̣n chỗ bên cạnh chú B́nh, Bá Định không đợi nhắc đă đứng ngay vào Vân Dung ngạc nhiên nh́n qua Định. Chiếc áo sơ mi trắng tinh, cà vạt lụa trịnh trọng, và trên vạt áo hắn ta cũng cài một đoá hoa nhỏ giống như cô ? Giờ th́ cô chợt hiểu. Hắn là phụ rể cho lễ cưới của d́ Hương và Chú B́nh. Điều bất ngờ thật Ánh đèn phlash lóe lên trong tích tắc, ông thợ chụp h́nh lại sắp riêng cho cô dâu chú rể thêm vài kiểu ảnh nữa Đứng qua một phiá, Vân Dung hỏi :

− Định là bà con của chú B́nh à ?

Bá Định gật đầu. Cô hắng giọng:

− D́ Hương là d́ ruột của tôi - Tôi biết - Định đáp gọn Đối đáp quá gọn khiến Vân Dung cụt hứng, cô nhíu mày định nói ǵ đó nhưng rồi lại im lặng. Thôi th́ mặc hắn vậy Cô có ḷng tốt muốn xă giao vài câu cho "nhiệm vụ " trợ phụ của cả hai trong suốt ngày hôm nay được vui vẻ, hoà thuận, nhưng Bá Định lại có một vẻ thủ thế sao đó làm cô đành thôi Mấy hôm trước cô có nghe d́ Hương nói qua phù rể cho đám cưới của d́ và chú B́nh là người cháu trai của chú. Cô không ngờ người ấy lại là Bá Định. Lại càng không ngờ hắn biết trước vai tṛ của cô, nhưng lại có vẻ thâm trầm kẻ cả như vậy .

Chừng như cả chục pô h́nh đă làm ông thợ tạm hài ḷng. Bà Hà, mẹ Vân Dung cũng lên tiếng nhắc nhở :

− Sắp đến giờ rồi, để chị mời khách vào nhà thờ. Các em vào pḥng trước đi Chú B́nh gật đầu quay lại phiá Vân Dung và Định - Hai đứa theo cô chú luôn đó Vân Dung c̣n lựng khựng với cái lăng hoa trên tay, Định bước vào rồi quay lại nh́n cô như chờ đợi Khẽ liếc mắt về phiá cô dâu chú rể đi trước, Vân Dung nhấp nhấp trên đôi giày cao gót mới nguyên, cô tặc lưỡi bước theo Căn pḥng nhỏ bên hông nhà thờ có vẻ nhưng một pḥng tiếp khách với bộ bàn ghế lên nước đen bóng và ấm trà đặt ngay ngắn trên bàn Có đủ ghế ngồi, nhưng chỉ có Vân Dung và d́ Hương là ngồi yên trên ghế. Chú B́nh như có vẻ sốt ruột nên cứ chốc chốc lại dời chỗ đứng và nh́n đồng hồ - Tới giờ rồi hả anh ? - D́ Hương hồi hộp hỏi - C̣n chờ vài phút nữa - Không biết chút nữa có c̣n thuôc. kinh không đây - D́ Hương than Chú B́nh đến ngồi ghé vào tay ghế nắm tay d́ nói :

− Đừng quá lo. Em cứ lẩm nhẩm là được rồi. Anh sẽ nhắc chừng em D́ Hương ngước lên :

− Em .. hơi run Chú B́nh cười trấn an:

− Đừng sợ. Hôm trước ḿnh có tập qua rồi, không có ǵ đâu. Có anh ở cạnh em mà Câu nói của chú B́nh làm d́ Hương yên tâm hơn, d́ nh́n chú và mỉm cười Cảnh tượng âu yếm trước mắt của d́ và chú khiến Vân Dung ngẩn người ra nh́n - Đừng có nh́n cḥng chọc như thế. Dung làm cô chú ngượng đó Có tiếng nói nhỏ bên tai làm cô giật ḿnh quay lại. Bá Định đứng sau lưng ghế .

Câu nhắc chừng của hắn khiến cô hơi đỏ mặt Như chợt nhớ ra trong pḥng c̣n hai đứa cháu, chú B́nh hắng giọng đứng lên:

− Quên nữa, chưa giới thiệu hai đứa với nhau phải không ?

D́ Hương cười :

− Mấy hôm trước có nói qua với con rồi. Cậu phù rể này là cháu của dượng B́nh, tên Định - Định học chung trường với con đó, Vân Dung - Chú B́nh nói thêm - Con biết rồi chú à D́ Hương lắc đầu cười :

− Nè, Vân Dung. Bắt đầu từ hôm nay con nên tập gọi chú B́nh là dượng đi nhé, cứ "chú" hoài là coi chừng bị người lớn bắt lỗi đó Vân Dung le lưỡi :

− Con quên mất D́ Hương quay qua Định hỏi :

− Định giữ nhẫn phải không ? Nhớ đem theo chứ ?

Bá Định sờ túi quần:

− Dạ có đây ạ, con không quên đâu Dượng B́nh nh́n đồng hồ cười :

− Sáng nay Định và anh cũng suưt quên nhẫn đó. May mà lúc ra xe có mấy người nhắc chừng. Chắc là đàn ông con trai vô ư hơn đàn bà con gái Vân Dung cười :

− Không hẳn vậy đâu dượng, sáng nay ở nhà cũng suưt quên mang găng tay cho d́. D́ Hương của con cũng hồi hộp quá nên không nhớ luôn Cả bốn người c̣n đang cười xoà vui vẻ th́ cánh cửa có tiếng gơ nhẹ. Người phụ lễ nhắc :

− Đến giờ làm lễ rồi, các anh chị chuẩn bị ra nhé Vân Dung không phải là người theo đạo Thiên Chúa nên việc dự một buổi lễ trịnh trọng như thế này đối với cô vừa lạ lẫm vừa hồi hộp Nhạc đă trỗi lên réo rắt và du dương. Cô dâu và chú rể từ ngoài cửa sánh đôi bước vào, phù dâu phù rể theo sau Trần nhà thờ dường như cao rộng hẳn theo bước đi của Vân Dung. Cô bước song song với Bá Định, gă con trai có vẻ tự tin và b́nh thản, c̣n cô th́ lại hơi bối rối trước bao nhiêu là ánh mắt từ những hàng ghế dọc hai bên "May mà ḿnh chỉ là dâu phụ ", cô cụp mắt xuống thầm nhủ, và may mà có d́ Hương và dượng B́nh đi trước là mục tiêu thu hút sự chú ư rồi, nếu không chắc cô khó ḷng mà bước hết lối đi dài thật dài trong không khí trang nghiêm và tiếng nhạc thanh thoát đó Đầu óc lan man những ư tưởng đi hoang. Cô chợt phát hiện ra mặc dù Bá Định nhỏ tuổi hơn cô nhưng dáng hắn cũng cao to dữ. Đôi giày cao gót cô và d́ Hương cố ư mua đều có chiều cao tám phân, nhưng chỉ có d́ Hương cộng thêm khăn voan trên đầu là có vẻ ngang bằng với dượng. C̣n Vân Dung vẫn thấp hơn Bá Định một chút Cô khẽ liếc Bá Định. Tự phụ với cái dáng cao to này, hèn ǵ mà hắn hay lên mặt với những bậc đàn chị nhỏ như cô Lên gần hai bậc quỳ trải khăn đỏ dành cho đôi tân nhân, cô và BĐịnh rẽ sang hai đầu dăy hai bên Mấy hôm trước d́ Hương có dạy cho cô vài đoạn kinh trong buổi lễ, nhưng giờ đây cô quên sạch. Lời giảng với Đức Cha cũng loáng thoáng bên tai .

Không khí trong giáo đường thật kỳ diệu đối với Vân Dung làm cô choáng ngợp. Những lời kinh trầm bổng như hát, những bài Thánh Ca du dương làm không gian như thanh nhă hẳn đi Vân Dung đứng ngồi như pho tượng theo mọi người xung quanh, ḷng lâng lâng một cảm giác êm đềm nhẹ nhàng, mắt ngợp đầy h́nh ảnh hạnh phúc và lăng mạn của cô dâu chú rể Có một lần cô chạm phải ánh mắt Bá Định, chẳng hiểu sao cô lại nhoẻn nụ cười thật dễ thương làm gă nhướng mắt ngạc nhiên quá xá Rồi lễ cũng tan, theo mọi người ra cửa, giấy hoa rắc tung khắp nơi, Vân Dung c̣n ngoảnh lại nh́n Giáo Đường một lần nữa "Mai này có lấy chồng, ḿnh nhất định cũng sẽ làm lễ trong nhà thờ, ḿnh sẽ theo đạo để được làm lễ cưới trong nhà thờ ", ư nghĩ ấy chợt nảy đến trong đầu Vân Dung làm cô mơ màng Đám cưới diễn ra ở nhà thờ tuyệt vời thật, nhưng nếu Chúa ở trên cao mà hiểu cô muốn theo đạo chỉ v́ thích làm lễ cưới trong nhà thờ th́ chắc cô bị quở phạt quỳ .

Cô tủm tỉm cười một ḿnh Bổng ngẩng lên, cô phát hiện Bá Định đang đăm đăm nh́n cô. Như sợ hắn biết được tư tưởng thầm lén của ḿnh, cô vụt quay đi với gương mặt đỏ hồng Hoa giấy rắc đầy đầu mọi người, những lời khen ngợi và chúc tụng cũng vang lên không ngớt Những người bạn thân lẫn họ hàng hai bên đều nán lại ít phút trước cổng Giáo Đường để chụp ảnh lưu niệm. Cuối cùng rồi chia tay và hẹn gặp nhau trong bữa tiệc chiều Nắng có vẻ gắt báo hiệu một chủ nhật oi bức, d́ Hương đi xe dượng B́nh, Vân Dung về với mẹ Xe lăng bánh, cô nh́n lại Giáo ĐưỜng với tháp chuông xám thật cao "Ḿnh chắc chắn sẽ chọn nơi này nếu có một ngày " Tiệc cưới chiều nay khách mời của d́ Hương và dượng B́nh đông quá, cộng chung với họ hàng hai bên tất cả lên đến 28 bàn Khách vào từng đôi, từng tốp rải rác. Đă gần 1/2 tiếng đồng hồ trôi qua nhưng vẫn c̣n vài bàn trống Tường Vy ngồi trong bàn gần cửa, nhỏ khều nhẹ vạt áo dài Vân Dung khi cô vẩn vơ đứng cạnh :

− Làm ǵ mà sốt ruột dữ vậy Vân Dung, kiếm cái ghế mà ngồi, c̣n cũng lâu lâu mới mở tiệc mà Vân Dung lắc đầu :

− Tao không ngồi đâu. Không hiểu sao khách mời đến trễ dữ, sáu giờ rồi Tường Vy cười :

− Tại mày ít đi ăn cưới nên không để ư đó thôi, dân Việt Nam của ḿnh có cái tật hơi ngộ. Đó là hầu như luôn luôn đến trễ hơn giờ mời trên thiệp cả nửa tiếng hoặc một tiếng đồng hồ Vân Dung thở ra :

− Nếu vậy th́ tội cho d́ và dượng rồi. Đứng ngoài kia ngóng khách hoài kiểu này th́ mệt thật Tường Vy cười kh́ :

− Chưa ǵ mà than mệt sao ? Cho mày biết cả tiếng đồng hồ đứng ngóng khách nhập tiệc chỉ là màn giáo đầu. Rồi đây vào bàn tiệc mày sẽ thấy ngày cưới là ngày khổ ải nhất đời cô dâu chú rể đó Vân Dung ngạc nhiên nh́n bạn :

− Ǵ mà khổ ải ?

− Chứ ǵ nữa. Phải đi ḷng ṿng chào bàn. Gần ba chục bàn như tiệc này th́ nội đảo cho hết một ṿng cho nhanh, sợ chưa xong hết cũng đă tới món tráng miệng, khách rục rịch muốn về rồi. Phải hối hả tiễn khách. Không chừng c̣n không kịp thời gian cho cô dâu thay áo nữa Vân Dung lè lưỡi :

− Trời, mệt vậy sao ?

Tường Vy trợn mắt :

− Chứ sao, mấy ông anh họ tao đua nhau lấy vợ, tao đi dự tiệc nhiều nên biết rành lắm. Cô dâu mệt theo cô dâu, chú rể mệt theo chú rể. Cô dâu mệt thêm vụ áo xống thay ra thay vô, c̣n chú rể th́ mệt v́ chuyện bia rượu. Mấy ông anh tao xong đám cưới là than dài dài - Than cái ǵ ? - Vân Dung ṭ ṃ - Th́ than oải quá. Đă không được ăn chút ǵ mà khi đi chào bàn cứ " dô ", "dô " hoài th́ c̣n ǵ là chú rể nữa. Cuối tiệc nào cũng phải kè chú rể về pḥng, mày coi có cảnh nào oải hơn thế không Vân Dung thở ra:

− Chu choa, vậy th́ dượng B́nh khốn khổ rồi, không chừng cả d́ Hương cũng khổ lây Tường Vy nháy mắt cười :

− Nhưng mà mày khỏi lo, d́ và dượng của mày chắc cùng ngán chuyện này nên có sẵn một con ách chủ bài rồi. Có người uống thế th́ chắc là không sợ nữa Vân Dung ngạc nhiên nh́n bạn :

− Mày nói cái ǵ mà ách chủ bài ? Ai uống thế ?

Tường Vy hất mặt về phiá Bá Định, cười :

− C̣n ai nữa, tụi thanh niên xóm tao kháo nhau Định nó là tay uống rượu cũng cừ lắm. Dượng B́nh của mày sao mà quen rồi nhờ nó làm rể phụ cũng hay thật đó Vân Dung lườm bạn :

− Hay cái ǵ, hắn là cháu dượng B́nh đó Tường Vy ngạc nhiên kêu lên :

− Ủa, vậy sao ? Năy giờ tao cứ thắc mắc hoài khi thấy nó chào tao trong bộ đồ rể phụ, th́ ra nó là cháu dường B́nh Cô lẩm bẩm :

− Sao hồi đó tới giờ không thấy nó nhắc là có người thân ở Sài G̣n vậy ta ? Là cháu của dượng B́nh mà sao phải mướn nhà ở xóm tao trọ học ? Dượng B́nh h́nh như khá lắm mà Vân Dung nhún vai:

− Tao có biết đâu. Có lẽ chỉ là cháu họ xa thôi Tường Vy gật gù, cô chợt cười hỏi :

− Chắc là mày cũng bất ngờ hả ?

Khẽ liếc qua Bá Định đang ân cần sắp xếp chỗ cho mấy vị khách vừa vào, Vân Dung lơ đăng đáp :

− C̣n phải nói - Vậy coi như cũng có chút dây mơ rễ má rồi, chắc không đến nỗi gây gỗ căi cọ ǵ nữa chứ ? - Tường Vy hỏi Vân Dung ph́ cười :

− Đám cưới d́ Hương mà, mày tưởng tao ham giỡn lắm chắc. Cho dù không thích và kị "rơ " nhau, nhưng tao và Bá Định từ sáng tới giờ vẫn hợp tác khá tốt. Mày không thấy năy giờ hắn vẫn dành phần tiếp đón khách, để tao thảnh thơi thoải mái mà tán dóc với mày à Tường Vy gật gù :

− Cũng ga lăng chứ hả ?

Ngẫm nghĩ một chút, Vân Dung cũng phải gật đầu công nhận :

− Không đến nỗi Trên bục sân khấu, người ta bắt đầu thử âm thanh. Vân Dung sốt ruột nh́n ra lối đi. Vẫn chưa đủ khách, biết đến bao giờ mới bắt đầu được đây. Cô nén một tiếng thở dài Cô thật sự đă mỏi chân và thèm một cái ghế nhàn nhă, thoải mái như Tường Vy, nhưng bộ áo dài khăn đóng sẽ tố cáo cô nếu cô trốn việc ngồi xuống. Mẹ sẽ trách cô bê biếng không làm tṛn nhiệm vụ phù dâu d́ giao mất Mặc dù việc tiếp đón khách cũng là phần việc của cô, nhưng xưa nay, bạn d́ và dượng cô đâu biết mấy người. Hơn nữa năy giờ dường như Bá Định cố ư làm choàng cho cô. Xem hắn ta đưa hết đám khách này đến đám khách kia vào bàn ung dung và thoải mái như thế, th́ thêm cô bên cạnh dư thừa là cái chắc Măi nghĩ vẩn vơ, Vân Dung giật ḿnh khi tà áo cô bị đứa bạn thân giật nhẹ lần nữa - Ǵ nhỏ ? - Vân Dung nghiêng người hỏi Tường Vy suưt soa :

− Áo dài gấm đẹp quá mày, mặc nguyên bộ áo dài khăn đóng kiểu này ngó mày giống một cô dâu nữa ghê - Nói bậy - Cô lườm bạn rồi e ngại hỏi lại - Tao c̣n đang ngại nó "cổ lổ " quá đây. Tà hơi dài quá phải không ? Lại c̣n có cái khăn đóng này nữa Tường Vy ngắm nghía bạn kỹ càng lần nữa rồi mỉm cười b́nh phẩm - Trông cũng trịnh trọng kiểu xưa cổ, nhưng cừ bộ này mà lên sâu khấu mà thi Người đẹp Kiến Trúc th́ bảm đảm hạng nhất ngay Vân Dung hơi mắc cỡ nhưng cũng có đôi chút tự hào nh́n xuống chiếc áo dài gấm màu hồng xác pháo của ḿnh - Ờ mà tao cứ quên không hỏi mày, tại sao khi không bỏ ngang cuộc thi đó vậy ?

− Tường Vy hỏi Vân Dung nhún vai:

− Tại sao ? - Tường Vy thắc mắc Cô cười :

− Chẳng tại sao trăng ǵ hết. không thích nữa th́ tao bỏ thôi. Với lại mấy nhỏ khoa khác đẹp lắm, tao mà đi thi th́ mày phí một bó hoa. Không đâu Tường Vy c̣n định căi ǵ đó th́ Vân Dung nh́n thấy d́ và dượng ḿnh đă quay vào pḥng tiệc, cô t́m cách nói lăng đi :

− Ê, Tường Vy, nh́n thử bộ áo d́ Hương xem. Màu đỏ của d́ Hương nổi và đẹp quá chứ hả ?

Tường Vy nh́n về hướng cô dâu, chú rể đang khoác tay đi vào. Bộ áo dài khăn đóng gấm đỏ của d́ Hương có thêm tà áo ren trắng khoát ngoài đúng là bộ áo truyền thống cho cô dâu Việt Nam mọi thời đại. Vẻ đằm thắm nhu ḿ được thể hiện ngay với kiểu áo này - Tao thích màu hồng của mày hơn, màu dễ thương, hợp với mày dữ lắm. Màu đỏ nổi, nhưng màu hồng trẻ hơn, dể~ thương hơn màu đỏ Vân Dung mỉm cười không nói. Cô bạn lại nheo mắt đế thêm:

− Tao nói thật mà. Không thế th́ sao lăo Hoàng cứ nhấp nha nhấp nhổm như sợ mất của thế kia Vân Dung giật ḿnh nh́n quanh:

− Mày nói Hoàng vào rồi à ? sao năy giờ tao không thấy ?

Tường Vy trề môi :

− Cái tật nghĩ ngợi đâu đâu của mày làm mày có thấy ai đâu. Th́ ra năy giờ mày không phải ngóng khách dùm d́ Hương mà mày chỉ đứng ngóng lăo ấy thôi - Ảnh ngồi ở đâu ?

Tường Vy nguưt bạn :

− Đừng có sốt lên như vậy. Bá Định vừa cho hắn ngồi ở góc kia ḱa Theo hướng chỉ tay của bạn, Vân Dung gật dầu ngay khi nh́n ra được anh - Mày ngồi ở đây nhé Tường Vy níu tay cô lại :

− Ê, không phải tao chỉ mày để mày kéo hắn lại ngồi chung bàn với tao đâu nhé - Nhưng bàn đó hơi xa, vả lại khách lạ không à - Tao mặc kệ, bàn gia đ́nh mày c̣n trống hai chỗ th́ chút nữa mày với Bá Định hoặc d́ Hương với dượng có rảnh chân tạc vào ăn uống nghỉ mệt một chút, cho lăo ấy vào công công tao gây lộn. Lăo trễ th́ ráng ngồi chỗ đó đi Vân Dung đành gật dầu:

− Thôi được rồi, tao chỉ qua ảnh thôi, không kéo về đây đâu mà mày lo Vân Dung rời bàn đi theo hướng tay chỉ của bạn, cô c̣n kịp nghe đứa bạn thân cắc cớ nói với theo:

− Có đến th́ hỏi thăm lăo dùm tao lư do đến trễ nhé Vân Dung lắc đầu cười. Bàn gia đ́nh c̣n trống thật đấy nhưng toàn là mấy d́ và mấy đứa em họ c̣n nhỏ, lại thêm có Tường Vy, chắc là Hoàng cũng không thích ngồi chung đâu. Dù Bá Định sắp đại cho anh ngồi chung với đám thanh niên có nam có nữ vui vẻ chắc cũng tạm được Chưa đến được bàn Hoàng, cô đă gặp ba mẹ ḿnh ở lối đi. Mẹ cô ngạc nhiên :

− Đi đâu vậy con ?

Vân Dung đỏ mặt lí nhí :

− Anh Hoàng mới vào, con tính đến... chào ảnh Bà Hà khoát tay nói nhanh :

− Hai đứa chút nữa gặp nhau cũng được. Bây giờ tuyên bố mở tiệc rồi, con đến dưới bục sân khấu, đợi d́ dượng ra mắt xong là con đi chung chào bạn. Làm xong nhiệm vu đă rồi chào hỏi bạn bè ǵ cũng được Vân Dung đành nghe theo lời mẹ Cô đỡ mẹ đến bên bục sân khấu. Ông bà ngoại đă mất sớm, mẹ cô lại là chị cả, nên ba và mẹ cô đại diện cho họ nhà gái Người chủ lễ giới thiệu cô dâu chú rể và hai họ với quan khách. D́ Hương và dượng B́nh trông tươi cười như chuyện mệt nhọc đón khách năy giờ chưa đến nỗi nào vậy Từ chỗ đứng dưới bục, Vân Dung nh́n về phiá bàn Hoàng, cô mỉm cười với ngụ ư bảo anh chờ cô. Quay lại cô chợt chạm phải ánh mắt quan sát của Bá Định bên cạnh. Bỗng dưng cô đỏ mặt nh́n lảng lên sân khấu Trên bục gỗ, đang đứng giữa là d́ và dượng với nụ cười rạng rỡ, ba mẹ Vân Dung một bên, c̣n bên kia là một ông cụ có mái tóc bạc trắng như cước, bộ râu dài cũng bạc trắng. Dáng vóc ông ốm yếu nhưng đôi mắt sáng quắc biểu lộ một tinh thần minh mẫn và quyết đoán " Ai vậy nhỉ ? " Vân Dung ngạc nhiên nh́n ông cụ đó măi. Người chủ lễ đă giới thiệu qua rồi, cô lơ đăng không nghe nên không biết ông ấy là ǵ của dượng B́nh .

Ṭ ṃ quá, cô đành khều Bá Định cạnh bên hỏi nhỏ :

− Này... Định, ông cụ trên ấy là ai thế ?

Bá Định quay qua nh́n cô. Hắn im lặng một chút rồi trả lời :

− Đấy là cha của chú B́nh Vân Dung gật gù. Chợt cô nghĩ điều ǵ đó nên hỏi thêm :

− Vậy cụ ấy là ǵ của Định ?

Lần này Bá Định không nh́n cô nữa, nhưng hắn lại nín lặng lâu hơn trước khi trả lời câu hỏi thứ hai :

− Là nội của tôi Vân Dung quay nh́n hắn. Vẻ mặt im ĺm không nói lên điều ǵ. Nhưng giọng hắn vừa rồi làm cô cứ ngỡ có điều ǵ đó khác lạ Nhún vai nh́n lên sân khấu lắng nghe ông đó cùng ba ḿnh nói vài lời cảm ơn khách khứa, cô nhẩm tính. Nếu thế th́ xem ra sau ngày hôm nay, Bá Định với cô có quan hệ bà con cũng khá gần rồi đây. Chắc cô cũng nên dần dẹp bớt ác cảm của ḿnh lại thôi. Người trong một nhà mà Màn giới thiệu ra mắt hai họ đă xong, đến màn cô dâu chú rể mở champagne .

Gian pḥng tiệc như nín lặng để chờ nghe tiếng nút chai bật tung lên như tiếng pháo .

Rượu sủi bọt được rót đầy trên chồng ly h́nh tháp trong tiếng vỗ tay chúc mừng Đợi cô dâu chú rể cùng uống ly champagne khai mạc, món khai vị bắt đầu được mang lên với một hàng nhân viên phục vụ mặc đồng phục trắng đỏ Nhạc cũng rộn ră lên, Vân Dung cùng Bá Định theo d́ và dượng bắt đầu làm nhiệm vụ chào bàn. V́ cha của dượng B́nh không khoẻ, thêm mẹ của Vân Dung bị tật ở chân đi đứng bất tiện, nên d́ và dượng cho đôi phù dâu rể đi bên cạnh để phụ giúp Khách khứa thật đông, các bàn ken đặc người. Dù là trong pḥng tiệc lớn của nhà hàng, nhưng tiếng cười đùa vẫn ồn ào sáng khoái như mọi đám cưới khác. Bia rượu rót tràn, tiếng cụng ly chúc tụng ầm ĩ Quả đúng như lời tiên đoán của Tường Vy, khi những quan khách nam đ̣i cụng ly chúc mừng, dượng B́nh thường t́m cách xin lỗi và thuyết phục họ cho dượng nhấp một ngụm và sau đó Bá Định uống thay .

Dù đôi khi khi bị vài bàn ép quá uống một tí, nhưng ly nước thường trực trên tay cô dâu chú rể vẫn là nước suối, nên đi một lượt hơn chục bàn, cô dâu chú rể xem ra vẫn c̣n tươi tỉnh Chẳng bù cho Vân Dung mới bị ép nhấp vài ngụm bia, hai má đă đỏ hồng, và Bá Định th́ gương mặt chuyển sang màu xanh tái Mỗi lần thấy gă con trai đỡ lấy ly bia trong bàn tiệc mời mà uống cạn. Vân Dung thán phục và thầm e ngại cho cái bao tử của hắn. Tánh Bá Định vốn ít nói, bây giờ ngoài những nụ cười chào khách, hắn càng kín tiếng hơn Ồn và quậy nhất vẫn là những bàn của thanh niên, ngoài cô dâu và chú rể bị trêu chọc dữ dội, họ c̣n chỉa sự chú ư vào cô dâu phụ. Đến một bàn sát mé trong, vài thanh nhiên hơi quá khích cứ dúi ly bia đầy vào tay Vân Dung mà nài cô uống cạn với họ. Khi cô e dè từ chối. Một anh chàng mặt mày đỏ lựng lắc đầu phân bua với cả bàn - Anh em thử nghĩ coi. Anh B́nh và chị Hương là sếp của tụi ḿnh. Cả năm tụi ḿnh đă bị "đ́" ghê gớm rồi. Bây giờ mạn phép bữa tiệc vui của hai sếp, ḿnh đă kiếm ra được một hậu bối của hai người để bắt nạt lại một tí, lẽ nào lại không đúng ?

− Đúng, đúng rồi - Bắt nạt cô cháu gái của hai sếp th́ quả là chắc cú Cả bàn tiệc cười đồng t́nh và vỗ tay ủng hộ làm anh chàng kia khoái chí càng đuà hăng hơn :

− V́ vậy nên chỉ có một ly bia đầy, chẳng lẽ chị Hương và anh B́nh không cho cô cháu gái xinh đẹp của hai người có dịp ra mắt đám lính tụi em ? Một ly bia thôi mà. Bắt nạt cháu anh chị một lần này thôi, tụi em chịu bị "đ́ " suốt cả đời - Cháu chị đâu biết uống bia. Năy giờ mấy bà kia họ cũng vai chính uống nữa ly, vai phụ nhấp môi thôi mà Cả bàn tiệc nhao nhao phản đối :

− Bàn nào có lệ bàn ấy. Ở bàn này vai chính vai phụ ǵ cũng được miễn, v́ tụi em nể mặt sếp quen rồi. Nay có dịp chỉ dám bắt nạt cháu gái của sếp thôi. Cho nên chủ yếu là cô phù dâu phải uống cạn ly này mới được - Phải rồi, uống cạn đấy nhé - Cô phù dâu đại diện cho cô dâu chú rể uống là phải rồi Vân Dung lúng túng - Nhưng tôi thật sự không biết uống bia Cả bàn lắc đầu quầy quậy - Không tin đâu - Uống rồi nói mới tin - " Dô " cái đă, dễ uống lắm mà - Trăm phần trăm Họ nài ép dữ quá khiến d́ Hương và dượng B́nh lên tiếng can thiệp cũng không xong. Vân Dung không muốn dằn co hoài để lỡ thời gian chào bàn của d́ dượng nên đành cầm lấy ly Nâng ly bia ánh vàng lên môi, mùi men nồng làm cô phải nhăn mặt. Năy giờ chỉ nhấp một hai ngụm nhỏ th́ c̣n đỡ. bây giờ uống hết cái thứ lạnh và đắng ấy vào, cô hầu như phải nín thở. Cố gắng lắm cô chỉ được 1/3 ly trong tiếng reo hồ cổ vũ của đám thanh niên ham quậy trong bàn Trả lại quá nửa ly c̣n lại, cô lắc đầu thở ra:

− Tôi đă ráng lắm rồi, nhưng không thể uống hết được, các anh chị thông cảm cho qua nhé.

Cả đám khách trong bàn tiệc kêu lên phản đối:

− Không được. Đâu có được.

− Đă uống th́ phải uống cho hết chứ.

− Em nể mặt tụi anh uống hết mới được. "Rượu mời" mà.

Vân Dung lắc đầu:

− Khó uống lắm.

− Đâu có ǵ đâu. Bia là dễ uống nhất trên đời mà.

Vân Dung càng năn nỉ th́ họ càng ép dữ. Ly bia dở dang cứ bị đẩy qua đẩy lại trước mặt cô trong tiếng trêu cợt inh ỏi của mọi người.

Th́nh ĺnh, cuộc đùa dai ấy chấm dứt khi Bá Định vươn tay ra đỡ lấy ly bia trên tay Vân Dung và nói rành mạch:

− Cháu của cô dâu chú rể không chỉ có cô phù dâu đâu. Tôi xin phép các anh chị uống thay nhé. Xin lỗi trước!

Dứt lời, hắn đưa ly bia lên miệng uống cạn. Dượng B́nh chộp lấy cơ hội cười to giải thích:

− A, đúng rồi. Đây là Bá Định. Vân Dung là cháu của d́ Hương th́ Bá Định là cháu của anh. Mấy đứa có ân oán ǵ với hai vợ chồng anh th́ t́m nó cũng được. Nó con trai gồng giỏi hơn Vân Dung.

Câu giải thích nửa đùa nửa thật, ly bia mời cũng được trút vào cổ họng gă con trai trẻ, cả đám thanh niên trố mắt nh́n nhau rồi lắc đầu cười xoà khi Bá Định trả lại cái ly không với lời cảm ơn lịch sự.

Nhóm vai chính vai phụ lại chuyển sang bàn khác để chào, Vân Dung khẽ liếc nh́n qua Bá Định. Mặt hắn vẫn im ĺm. Ngoài nước da như tái, hắn không có vẻ ǵ là đuối hơn khi lảnh thêm ly bia dang dở của cô. "Đệ tử lưu linh chính hiệu đây", cô thầm le lưỡi kinh dị.

Đến bàn của Hoàng, Vân Dung mới chợt nhớ ra từ năy đến giờ cô cũng chưa có dịp gặp anh. D́ Hương rất hiểu ư khi cô đứng chụp ảnh bàn tiệc chếch bên Hoàng, để cô đứng ngay sau lưng anh.

Đặt tay lên vai áo anh, trong khi người thợ ảnh bấm máy, cô cười thật tươi khi mơ màng về một tiệc cưới khác. Với tiệc cưới đó cô không phải là cô dâu phụ nữa, c̣n Hoàng th́ cũng không ngồi làm khách bàng quan như bây giờ.

Cùng d́ dượng lục tục ṿng qua bàn khác, chợt bàn tay cô bị Hoàng giữ lại một phút. Khi cô cúi xuống anh nói nhỏ bên tai:

− Hôm nay em đẹp ghê gớm.

Vân Dung bật cười thích thú. Đây là lời khen nhiệt t́nh nhất của anh từ xưa đến nay và cũng là lời khen cô chờ từ năy đến giờ.

Hoàng th́ thầm thật nhanh:

− Chút nữa cuối tiệc anh ở lại đưa em về nhè.

Vân Dung nhoẻn cười và gật đầu. Anh thả tay cô ra với ánh mắt luyến tiếc. Qua bàn khác rồi, cô c̣n nh́n về phiá anh cười tủm tỉm.

Là lỗi của anh đó thôi. Ai biểu mấy ngày nay anh cứ bảo là bận bịu chuyện ǵ đó không đến gặp cô. Đám cưới của d́ Hương, nếu anh sốt sắng giúp một tay việc này, việc nọ th́ có lẽ vai tṛ chú rể phụ sẽ dành phân cho anh rồi. Cũng tại anh, đến nổi bây giờ phải chịu cảnh làm khách, xung quanh toàn là người lạ. Khổ chưa!

Hai mươi tám bàn phải rảo qua. Chào hỏi, chụp ảnh, nâng ly, nghe những lời chúc tụng. TẤt cả những chuyện đó khiến cả nhóm bốn người mệt muốn bở hơi tai.

Bá Định th́ nhiệm vụ chủ yếu là uống bia rượi thay và Vân Dung c̣n có thêm nhiệm vụ là giúp d́ Hương thay áo khác. May mà d́ quyết định chỉ mặc thêm một áo soirée trong bữa tiệc, nên cô cũng đỡ mệt hơn.

Tạm xong phần chào bàn, d́ Hương và dượng B́nh quay lại gần sân khấu để cắt bánh cưới.

Ổ bánh bốn tầng của nhà hàng màu nhă chữ đỏ rất đẹp. Khi d́ dượng cầm tay nhaucùng cắt bánh, ánh đèn phlash loé sáng ngay mắt, Vân Dung đứng gần bên khiến cô hoa cả mắt như không c̣n thấy ǵ cả. Cô hốt hoảng lùi lại một bước và huơ tay t́m chỗ vịn. Một cánh tay kịp thời đỡ lấy eo lưng cô và cả thân người cô mới được giữ lại một cách vững chắc.

Vân Dung vịn lấy một bàn tay mạnh khoẻ, cô nheo mắt cả phút mới định thần được.

− Không sao chứ?

Một giọng đàn ông nhẹ nhàng lên tiếng trước. Cô giật ḿnh khi thấy ḿnh đang tựa vào người hắn ta.

− Mày sao vậy Vân Dung, mệt à?

Tường Vy cũng kịp đứng vậy lại gần.

Vân Dung tách khỏi người Bá Định, cô có cảm tưởng châm ḿnh hơi hẩng nên phải chụp lấy cánh tay hắn. Bá Định d́u cô đến sau góc cột và để cô dựa lưng vào đó.

− Mày sao vậy? Say rồi à?

Tường Vy lo lắng hỏi nhỏ. Vân Dung nhắm mắt một lúc, mở mắt ra cô vẫn thấy gương mặt Tường Vy và Bá Định nhập nhoè trước mặt, cô nhăn mặt lắc đầu. "Ḿnh làm sao vậy nhỉ?".

Có vẻ như không ai đển ư đến ba người v́ nhạc vẫn trỗi, tiếng reo ḥ hối thúc cô dâu chú rể hôn nhau vẫn đang ầm ỉ xung quanh.

Biết ḿnh có sự giúp đỡ của Bá Định và đứa bạn thân, nhưng Vân Dung vẫn khó mà đứng vững, Bá Định quyết định nhanh:

− Dung mệt rồi, để tôi và chị Vy đưa ra ngoài ngồi, bên ngồi thoáng hơn.

Tay hắn luồn qua eo lưng để đỡ cô đi. Thần trí vẫn c̣n tỉnh táo, Vân Dung không thích bàn tay gă con trai chạm vào ḿnh, cũng không thích mùi bia rượu thoang thoảng qua gương mặt màu tái như cái mặt nạ kia ở quá gần ḿnh, nhưng chân cứ nặng tŕ và mắt cứ hoa lên khiến cô đành để hắn quàng tay ngang người d́u ḿnh đi ra ngoài. Tường Vy chộp cái túi xách đi theo.

Ba người bước trên tấm thản êm dẫn ra một ngách ngơ phía ngoài thấp thoáng trong tầm mắt là vài cái ghế bành để trống, hứa hẹn một chỗ ngồi lư tưởng.

Nhưng Bá Định không kịp đưa cô đến đích. Những bước chân gấp gáp như đuổi theo sau lưng và giọng nói của Hoàng đă vang lên sát bên:

− Vân Dung, có chuyện ǵ vậy?

Cô mừng rỡ khi nghe tiếng anh. Chưa kịp trả lời, Hoàng đă chen vào đỡ lấy cô và lạnh lùng nói với Bá Định:

− Cám ơn cậu nhé. Để tôi săn sóc cho cô ấy được rồi.

Bá Định im lặng buông thơng tay. Hoàng đỡ cô tiến thêm vài bước đến cái ghế ngồi gần nhất.

− Em sao vậy?

Vân Dung thở ra:

− Không biết. Tự dưng em thấy chóng mặt.

− Anh đưa em về nhé. – Hoàng đề nghị.

Cô lắc đầu, giọng yếu ớt:

− Thôi khỏi anh ạ. Chắc em chỉ bị choáng nhẹ thôi. Chắc tại đi ḷng ṿng mệt quá.

Ngồi nghĩ mốt lúc sẽ không sao.

Hoàng cau mày:

− Giờ cũng sắp tàn tiệc rồi. Em mệt th́ về trước có sao đâu. Chỉ là phù dâu, đâu có ai trách em đâu mà em sợ.

Vân Dung ngẩng lên nh́n quanh. Cô ngạc nhiên khi thấy chỉ có cô và anh ngồi ngoài này. Bá Định và Tường Vy đă trở vào trong từ lúc nào.

− Ta về nhé. Có ǵ đâu mà em sợ. Nếu cần anh sẽ vào báo cho d́ Hương một tiếng.

Vân Dung ngần ngừ rồi lại lắc đầu:

− Khoan đă anh. Em cũng chưa mệt lắm đâu. Ngồi nghĩ một chút xem mẹ và các d́ có sai bảo ǵ nữa không. Bỏ về nửa chừng như vầy không tốt lắm đâu.

Trán Hoàng nhăn lại. Anh định nói ǵ đó nhưng nghĩ sao lại thôi.

Bóng Tường Vy lại xuất hiện ở lối ra, trên tay có một cái khay nhỏ. Đặt cái khay lên bàn trước mặt Vân Dung, cô hất hàm nói:

− Ăn đi nhỏ, bảo đảm khoẻ ngay.

Vân Dung ngạc nhiên nh́n xuống chén súp nóng bốc hơi trên khay:

− Ǵ đây?

Ngồi vào cái ghế cạnh đó, Tường Vy cười:

− Thuốc chữa cái dáng đi không trọng lượng của mày đó. Mày cứ đi ḷng ṿng uống nước ngọt lẩn bia mà không lót dạ chút ǵ th́ đuối là cái chắc rồi. Ăn đi, c̣n nóng đó.

Vân Dung nhớ ra. Quả thật suốt buổi chiều nay cô đâu có ăn ǵ, bữa trưa cũng v́ nhiều việc lu bu, cô chỉ nhấp nháp một tí, đă vậy hồi năy c̣n phải uống bia.

Cầm muỗng lên, cô mới biết ḿnh cũng thèm cái chén nóng hổi này. Không nói ǵ thêm, cô chậm răi thưởng thức chén súp. Tiêu nhiều làm cay đến mướt mồ hôi, nhưng cô cũng nhận ra sự ngon miệng tuyệt vời.

Đẩy cái chén không ra, cô kinh ngạc trước công dụng của nó. Dựng như chén súp nhỏ đă làm cô tỉnh táo hơn thật, chân tay bớt run, vẻ uể oải cũng dần tan biến.

"không ngờ ḿnh cũng thuộc loại háu đói như vậy", cô thầm buồn cười.

− Khoẻ rồi hả? – Tường Vy chống tay lên bàn cười hỏi.

Hơi đỏ mặt v́ thẹn, Vân Dung cười:

− Khoẻ tí tỉnh rồi.

Tường Vy gật gù:

− Tao cũng đoán vậy. Ánh mắt có thần hơn rồi.

Lau miệng bằng cái khăn giấy Hoàng đưa, cô hỏi bạn:

− Sao mày biết tao đói bụng mà kiếm chén súp cho tao?

Tường Vy nhún vai:

− Tao có biết ǵ đâu, Định nó đoán vậy mà. Nó nói tại mày không ăn ǵ mà uống đủ thứ, may mà uống ít chứ nếu uống nhiều th́ chắc có màn làm xấu giữa tiệc đó chứ chẳng chơi.

− Chén súp này…?

− Định nó vô bếp gọi cho mày đó. Nó bảo ăn súp nóng công hiệu hơn. Nếu mày cón đói th́ uống thêm ly sữa, ngồi nghĩ một chút là có thể đứng dậy đi lại b́nh thường rồi.

Vân Dung cười nói đùa:

− Thầy lang vườn hốt thuốc mà mày vẫn ngoan ngoăn nghe nhỉ. Cũng may lá hắn đoán trúng. Bây giờ tao đỡ thật rồi. Nói cám ơn hắn dùm tao.

Tường Vy trề môi:

− Muốn cám ơn th́ tự nói. Mày bảo khoẻ rồi mà.

Vân Dung nheo mắt:

− Đưa tao có chén súp mà bắt tao khoẻ liền à? Hồi năy mày nói c̣n ly sữa mới công hiệu mà?

Tường Vy trợn mắt:

− Ê, hết chuyện xỉu thật rồi bây giờ chuyển qua màn làm nũng phải không? Đừng nhờ tao nữa. Sao mày không giỏi nhờ ông bác sĩ chính hiệu ở cạnh mày đó. Tao với Định chỉ là thầy lang miệt vườn chẩn bệnh đại hốt thuốc đại thôi.

Hoàng cười:

− Ly sữa phải không? Vậy th́ anh đưa em về, ghé vào quán nào đó ăn kem uống sữa ǵ cũng được.

Anh quay lại Tường Vy:

− Cô Vy đi luôn nhé. Tôi mời.

Tường Vy cười nhẹ:

− Dạ thôi, không dám. Tôi ăn tiệc đă no căng rồi đây. Nhỏ Vân Dung này có lẽ chỉ là đói bụng thêm bia rượi vào nên cồn cào bao tử thôi, tụi này cho ăn súp và uống sữa chỉ là h́nh thức chữa cháy, chủ yếu vẫn là cho nó ăn tối và nghỉ ngơi. Anh đ̣i cho nó vô quán th́ biên toa sai rồi đó.

Hoàng nói:

− Th́ tôi vẫn muốn đưa Vân Dung về nghĩ sớm mà.

− Anh đi xe gắn máy chứ ǵ? Nó lúc này ngồi sau lưng anh có chắc không hay lại lăn đùng ra đường? Thôi anh để nó ngồi chơi ở đây một chút, tôi cùng đưa nó về bằng taxi th́ hơn. Nhất là nhà nó chưa ai biết chuyện nó mệt suưt xỉu, anh chở nó đi mất tiêu th́ ba mẹ nó kiếm làm sao?

Hoàng cau mày:

− Tôi chỉ muốn…

− Anh lúc nào mà không muốn.

Vân Dung xua tay ngắt lời:

− Chà, hai người có thôi đi không, cứ gặp nhau là hay ḱnh nhau, lạ thật!

Cô quay qua Tường Vy vỗ nhẹ lên tay bạn:

− Mày đừng có ham gây với ảnh nữa, anh Hoàng th́ nhà tao cũng biết rơ mà, mày làm như ảnh sắp bắt cóc tao không bằng. Vả lại ăn xong chén súp của mày, tao cũng khoẻ mạnh được một chút rồi, yên tâm đi.

Tường Vy cười:

− Tưởng tao ham gây lắm à? Tao biết anh ta cũng thân thiết với gia đ́nh mày rồi, nhưng mà chỉ hơi ngạc nhiên một chút người yêu ǵ mà nhà mày có chuyện cần th́ không thấy mặt để giúp đỡ, thậm chí đến ăn tiệc cũng trễ hơn thiên hạ, vậy mà bây giờ một hai rủ mày đi chơi chỗ khác.

Vân Dung nhướng mày:

− Nhưng tao có đi đâu? Tao ngồi đây chỉ một chút thôi là trở vào mà.

− Không đi th́ tốt. Việc c̣n đằng đẳng ở đây như vầy, mẹ mày với d́ làm sao lo xuể. Mày nghĩ một chút rồi vào phụ một tay th́ hơn.

Nói xong cô đứng dậy:

− Thôi mày nghĩ đi, để tao vô phụ Định gom quà lại. Chào anh "người nhà" thích làm khách nhé.

Tường Vy tỉnh bơ trước sự tức giận của Hoàng. Nh́n theo dáng bạn đă đi khuất vào trong, Vân Dung quay lại anh cười:

− Anh đừng giận nó.

Nét mặt Hoàng có vẻ chưa tan hết cơn bực dọc:

− Cô bạn thân của em sao lúc nào gặp anh cũng châm chích. Anh có làm ǵ lỗi với cô ta đâu. Đă hay gây sự mà lại c̣n gây những chuyện lăng xẹt, anh chẳng hiểu cô ta học sư phạm cái kiểu ǵ. Mai mốt dạy được ai.

Vân Dung nhăn mặt:

− Nửa rồi, anh Hoàng. Nhỏ là bạn thân nhất của em đó. Nó chỉ ham nói với anh một chút xíu thôi mà, đừng xúc phạm đến nghề nghiệp tương lai của nó. Chẳng những nó giận mà em cũng giận nữa đó.

Hoàng cao giọng:

− Cô ta xúc phạm anh được mà anh mới bực tức nói mấy câu mà em bênh rồi.

Vân Dung cau mày nh́n anh:

− Anh hôm nay sao vậy?

Có lẽ thấy ḿnh cũng hơi lố, Hoàng thở ra làm thinh. Vân Dung lắc nhẹ đầu:

− Thật ra những lời thành kiến của Tường Vy khi năy không phải là sai hết đâu.

Anh bận bịu không đến giúp được nhà em cũng không sao, nhưng em c̣n công việc, em không về với anh được, anh về trước đi vậy.

− Tiệc bắt đầu tan rồi, em c̣n làm ǵ đâu.

− C̣n chứ anh. Sau tiệc mới càng nhều vệc làm hơn, toàn là những việc lặt vặt phụ giúp ba mẹ và các d́.

Hoàng chắt lưỡi:

− Nhưng em đang mệt mà.

Vân Dung mỉm cười:

− Em đỡ rồi.

Hoàng hắng giọng cười gượng:

− Phương thuốc chữa bệnh của cậu phù rể kia chứ ǵ? Nhanh nhẩu nhỉ, anh là bạn trai em, lại là bác sĩ, chưa kịp hỏi em để định bệnh mà hắn đă sốt sắng làm thay rồi. Khá thật!

Vân Dung nhún vai không đáp. Được một lúc, Hoàng bỗng hỏi:

− Phù rể là ai vậy em?

Cô nh́n anh một thoáng:

− Tên Bá Định, cháu của dượng B́nh.

− Cháu ruột à?

Vân Dung nhún vai:

− Chắc vậy.

Hoàng im lặng không nói.

Thấy có vài tốp khách đă lục đục đứng dậy và được d́ dượng tiễn ra ngoài, cô đứng dậy bảo anh:

− Chắc em phải vào trong đây, anh vào giúp em hay về trước?

Hoàng ngập ngừng:

− Giúp việc ǵ?

Vân Dung cười:

− Toàn là những việc không tên. Mẹ nhờ ǵ th́ làm đó. Gom quà, kiểm quá đơn, đếm tiền trả hay gọi xe cho khách quá say.

Hoàng nh́n cô:

− Chắc những việc lặt vặt lẻ tẻ thôi. Anh cũng c̣n bận một số việc quan trọng, anh... về trước có được không?

Vân Dung gật đầu:

− Cũng được. Không sao đâu. Anh về trước đi.

− Mai anh gọi cho em. Hoàng nói.

− Được rồi.

Chia tay với Hoàng, cô vào trong. Mặc dù hơi thất vọng v́ anh không ở lại phụ giúp gia đ́nh cô, nhưng vẻ tất bật của anh khiến cô nghĩ chắc anh thật sự đang bận bịu chuyện ǵ quan trọng và cần kíp lắm.

chắc chắn là vậy, v́ nếu không, sao anh lại có thể đến dự tiệc trễ. Chuyện giờ giấc xưa nay anh vẫn rất nghiêm túc kia mà.

Dù biết ḿnh đang mệt mỏi, nhưng cơn chóng mặt đă qua. Không có anh, nhưngn cô có thêm nhỏ Tường Vy, đó là chưa kể đến sự tháo vát đầy hiệu quả của Bá Định. Chắc là cũng sẽ thu xếp xong.

Pḥng tiệc đă dần vắng người.

o0o

Vân Dung vừa chạy trờ xe tới, đă thấy Hoàng đứng trước toà cao ốc ngoắc tay cô.

Anh giữ lấy ghi đông chiếc Max c̣n nổ máy của cô hỏi ngay:

− Xong hết hả em?

Mở cặp lấy xấp giấy tờ photo vừa đi chứng thực, cô đưa cho anh:

− Xong hết rồi. Pḥng công chứng đông người ghê, may mà em đến sớm.

Hoàng mở xấp hồ sơ xem qua loa:

− Vậy được rồi, cảm ơn em. Em về lại trường đi, chiều nay anh ghé đón.

Anh định quay đi cô tṛn mắt níu lại:

− Anh chưa nói với em tại sao lại bắt em đi photo và chứng thực giấy tờ dùm anh đó. Hôm nay anh không đến bệnh viện sao?

Anh lắc đầu đáp nhanh:

− Không kịp trả lời em đâu, anh trễ rồi. Chiều anh gặp em sau. Thôi vậy nhé.

Vừa nói dứt, không kịp để cô hỏi thêm, anh đă hối hả quay người đi như chạy vào toà cao ốc, để lại Vân Dung đứng ngơ ngác với chiếc xe c̣n nổ máy của ḿnh.

Hoàng thật lạ, cứ như người bận trăm ngh́n việc ǵ vậy. Tối hôm qua anh ghé nhà, cũng với vẻ cập rập bận rộn, anh đưa cho cô mấy cái bằng cấp và bảo cô sáng nay sao y chứng thực dùm anh. Để rồi sáng sớm hôm nay, anh gọi điện lại nhắn cô làm gấp và hẹn chờ cô ở đây, bao nhiêu là câu hỏi dành cho anh nhưng chưa có giải đáp. Vân Dung lắc đàu rồ ga cho xe chạy lướt đi. Đành quay lại giảng đường thôi. Sáng nay v́ cú điện thoại hối thúc của anh mà cô phải cúp hai giờ đầu rồi, bây giờ chạy nhanh vào trường may ra vào đúng giờ giải lao. Đến một ngă tư đèn đỏ nơi phố đông người, cô ngừng lại lơ đăng nh́n nhũng khách bộ hành băng qua trước mặt. Trời nắng nóng, cô thấy tội nghiệp cho vài bộ áo vest lạc loài của các thương gia quá nghiêm túc và ngược lại thú vị với mấy bộ váy không tay mát mẻ của các cô gái trẻ trung dung dăng dung dẻ trên phố. Dung lại ngại mặc những bộ váy quá ngắn như vậy, nhất là buổi sáng. Cô biết ḿnh có chiều cao lư tưởng, có dáng người thon thả bắt mắt, nhưng với tuổi hai mươi ba và lại ngấp nghé mảnh bằng kiến trúc, cô thật không muốn trong mắt mọi người, ḿnh lại trở thành một cô gái nhí nhố c̣n ham vui đùa nào đó. D́ Hương th́ luôn nh́n cô bằng cặp mắt người lớn nh́n con nít, nên mỗi lần xuất ngoại công cán, cứ mua về làm quà cho cô những bộ váy áo trẻ trung ngắn ngủn như vậy. Cô thường xếp cất đợi khi thèm lắm hoặc đợi những tiệc gia đ́nh mới dám đem ra mặc.

C̣n đang suy nghĩ tản mạn, một bàn tay ai đó vỗ nhẹ lên vai khiến Dung giật ḿnh quay lại. Cô nh́n trân trối vào khuôn mặt sùm sụp nón rộng vành, mắt kính đen và khẩu trang màu xanh bên cạnh. "Ai vậy ta?", cô kinh ngạc tự hỏi:

− Ê, làm ǵ mà lơ ngơ ngó hoài vậy? Tao nè, bộ không nh́n ra hay sao?

− Tường Vy? – Vân Dung thở phào – Ǵ mà bịt kín mặt mũi. Mày làm tao hết hồn.

Tường Vy cướ rúc rích sau tấm khẩu trang. Đèn xanh đă được bật lên, người ta đă bắt đầu rồ ga chạy tiếp. Có vài tiếng kèn tin tin phía sau. Tường Vy lưnh quưnh kêu lớn:

− Chạy lên một chút đi, nhỏ.

Vân Dung gật đầu, cô chạy qua ngă tư và cùng bạn tấp xe vào lề đường.

− Sao mày lại ở đây? – Cô hỏi ngay.

Tường Vy trợn mắt:

− Câu này tao chưa kịp hỏi mày th́ mày đă hỏi ngược lại tao rồi. Hôm nay tao có giờ trống buổi sáng nên chạy rong một chút chơi v́ về nhà cũng chán. C̣n mày?

Tao không tin lả thầy cũa hai đứa đều trở bệnh mà nghĩ đột xuất chung một ngày đâu.

Vân Dung cười thú thật:

− Tao cúp hai giờ đầu thôi mà.

− Lư do?

Cô nhún vai:

− Có công chuyện mốt tí, bây giờ đang tính về học lại nè.

Tường Vy nghi ngờ nh́n xuống đồng hồ đeo tay:

− C̣n về ǵ nữa, gần mười giờ rồi.

Vân Dung giật ḿnh nh́n xuống đồng hồ, Tường Vy tặc lười:

− Thôi th́ cúp luôn cho rồi, đi uống nước ăn kem với tao, tao bao.

Cô ngần ngừ một chút rồi đành gật đầu đại:

− Ừ th́ đi vậy. Trời nắng nóng, mày nhắc kem làm tao thèm.

− Vây th́ đi. Đầu đường này h́nh như có một quán kem.

Hai cô gái chạy tà tà đến góc đường. Có một quán kem nhỏ đang vắng khách.

Dựng xe trước quán, Tường Vy dẫn bạn ngồi ở một bàn gần quạt treo tường.

Vân Dung giở nón và tháo găng tay ra, luồng gió mát khiến cô thấy dễ chịu. Nh́n qua đứa bạn thân cũng đang tháo bỏ những trang bị của nó, cô cười:

− Hồi trung học tụi ḿnh cũng cúp cua thử một lần vào cuối năm mười hai đó, nhớ không Tường Vy? Bây giờ vào đại học khác nhau, không ngờ vẫn c̣n dịp cúp cua đi chơi chung vào giai đoạn cuối thế này.

Tường Vy trợn mắt:

− Tao xin đính chính, hôm nay chỉ có mày cúp cua thôi, tao được cho nghỉ chứ bộ.

Vân Dung ph́ cười:

− Ừ th́ chỉ có tao cúp, ǵ mà phân biệt rơ ràng thế.

− Phải phân biệt rơ rồi, bởi câu nói hồi tưởng lăng mạn của ḿnh th́ đúng, nhưng liên tưởng đến thưc tại th́ oan cho tao. Mày nh́n thử coi, môt cô giáo nghiêm trang đàng hoàng, mô phạm và… xinh đẹp như tao, có lư đâu lại dở tṛ cúp cua tiết.

Vân Dung xua tay và sặc lên v́ cướ. Nhỏ bạn thân vẫn c̣n ham đùa dữ. Kiểu nói tưng tửng này xưa nay là sở trường chọc cười của nó. Tưởng tượng nếu mai đây nó đóng bộ ái dài đứng dạy lũ học tṛ mà tŕnh bộ mặt và cái giọng này ra th́ ôi thôi, lũ con nít chỉ có nước ḅ ra cười, chứ học hành ǵ nổi.

Tỉnh bơ gọi kem xong, Tường Vy quay lại cô hắng giọng:

− Sao? Hôm nay có tâm sự à? Có cần tao gỡ rối cho không?

Vân Dung ngạc nhiên:

− Tâm sự? Làm ǵ có?

Cô bạn hất mặt:

− Vậy sao lại cúp cua? Đă vậy c̣n nh́n ngó ngơ ngác ở ngă tư, để tao đứng cạnh bên cả lúc mà nh́n không ra vậy?

Cô cười:

− Nh́n không ra là tại mày bịt mặt mày kín bưng thôi. Ăn mặc vậy th́ ai mà nhận ra được chứ.

Tường Vy căi:

− Trời nắng mà mày, không trùm kỹ lại để bảo hộ gương mặt và làn da th́ đen đúa hết sao.

Vân Dung mỉm cười:

− Trời nắng thật nhưng mày th́ bảo hộ kỹ quá, trong khi có cả khối người ăn mặc mát mẻ và thoải mái lắm. Khi năy tao không nh́n mày một phần là do ngắm mấy bộ váy đẹp của mấy cô nhỏ choai choai đó. Trới nóng nực nh́n cũng dịu mắt tí đi chút.

Tường Vy tṛn mắt:

− Mày nói mấy bộ váy ngắn và không tay đó hả. Cho mày biết mặc th́ đẹp đấy, nhưng ăn mặc như vậy th́ chỉ vài tháng muà này, da sẽ đen thui như cột nhà cháy cho coi. Model trẻ trung ai mà không ham, nhưng mày có biết cái nhiệt kế ở nhà tao mấy hôm nay chỉ số mấy không? Ba mươi lăm độ đó. Tao bảo đảm ngoài đường ít nhất cũng bốn mươi độ luôn.

Nheo mắt nh́n ra khoảng nắng ngoài đường. Vân Dung gật đầu:

− Ừ, mày nói đúng, trời nóng thế này th́ mặc mát mẻ dễ bị đen da. Nhưng nhiều người da ngăm đen thấy mạnh khoẻ và cũng đẹp lắm.

Kép cặp bỏ xuống ghế để chỗ ch omấy ly kem vừa được đem ra. Tường Vy lắc đầu:

− Có làn da trắng trẻo mà dễ ăn nắng th́ cũng uổng phí đi. Tao th́ thích có da trắng hơn.

Vân Dung trêu:

− Nên ra đường cứ như là điệp viên bí mật chứ ǵ.

Tường Vy cười:

− Mày ví tao là điệp viên, nghe c̣n an ủi, thằng Linh ở nhà c̣n nói tao tùm hụp giống chủ nợ hụi trốn kia.

Vân Dung bật cười, thấy dường như Tường Linh so sánh hay hơn ḿnh.

Hai cô bắt đầu ăn kem. Kem lạnh có vẻ ngọt đậm quá chừng khiến cả hai ngán ngay sau vài muơng.

Quấy cái muơng nhỏ trong ly kem, Tường Vy th́ thầm:

− Biết vậy hai đứa chịu khó chạy về trường trung học cũ, kem bà Chín ngon hơn ở quán này là caí chắc. Hèn ǵ mà trời nắng mà ở đây vắng như vậy.

Vân Dung cười:

− Thôi kệ, chỗ này ngồi cũng mát mẻ. Tao không ăn kem nữa, nhưng muốn uống sinh tố. Chầu sinh tố th́ tới phiên tao, mày muốn uống ǵ?

− Măng cầu – Tường Vy đáp ngay.

Đẩy ly kem dở chừng ra, Vân Dung gọi luôn hai ly sinh tố măng cầu và dặn đi dặn lại là cho ít đường.

− D́ Hương đi hưởng tuần trăng mặt đă về chưa mày? – Tường Vy hỏi.

− Về rồi.

− Có quà ǵ cho mày không?

Nhắc đến quà, Vân Dung tươi ngay lên, cô khoe.

− Quà lần này tao thích lắm. Xấp áo dài màu tím Huế và nón lá bài thơ. Mày biêt là thơ ǵ không? Đó là hai câu thơ của Hàn Mạc Tử trong bài "Đây Thôn Vỹ Dạ":

"Thuyền ai đậu bến sông trăng đó Có chở trăng về kịp tối nay". Tường Vy ngạc nhiên:

− Ủa, nghe nói quê chú B́nh ở Nha Trang mà. Bá Định cũng nói nó ở Nha Trang, sao mày lại có quà Huế?

Cô cười giải thích:

− Th́ tuần trăng mật của hai người đúng là ở Nha Trang, nhưng tiện đường, d́ dượng đi luôn ra Huế chơi thêm hai ngày, khi về tao mới có quà Huế. Quà Nha Trang không là thức ăn th́ cũng là vật lưu niệm, d́ dượng tặng cho ba mẹ và mấy d́ khác rồi.

− Ra là vậy.

Tường Vy chống tay lên cằm mơ màng:

− D́ Hương cũng sướng nhỉ, lấy được ông chồng là đồng nghiệp, hai vợ chông cùng công tác, cùng làm việc và thỉnh thoảng cùng đi xuất ngoại. Cuộc đời như vậy cũng đáng để mơ ước.

Vân Dung nheo mắt nh́n bạn:

− Mày thích lấy chồng là đồng nghiệp à?

Tường Vy nhún vai:

− Là đồng nghiệp càng tốt, nếu không th́ cũng phải là người có quan niệm phóng khoáng một chút. Mày biết không, mấy ông anh họ của tao cũng đầy học thức, nhưng đầu óc th́ cổ hủ hẹp ḥi ghê lắm. Mấy ổng lấy vợ toàn baỏ nhau chọn các cô có địa vị xă hội tầm tầm, có tŕnh độ đại học th́ cũng tuỳ ngành. Đơn giản, nhẹ nhàng như ngành Sư phạm hoặc Báo chí thôi.

− Tại sao vậy?

− V́ các ngành khác, mấy ổng cho rằng không dành cho đàn bà con gái. Mấy ổng nói không dám lấy vợ học cao, nhất là học mấy ngành kiến trúc của mày, ngành Y khoa hay ngành kỹ thuật vi tính.

Hai ly sinh tố đă được đem ra, Vân Dung đẩy về phiá bạn một ly, cô nói:

− Học cao th́ có ǵ đâu. Vợ chồng cùng làm việc, đời sống sẽ khá hơn mà?

Tường Vy lắc đầu:

− Ậy, đâu có đơn giản như mày tưởng. Học cao quá, sợ hơn mấy ổng, mấy ổng cảm thấy mặc cảm. Không dám yêu th́ làm sao có chuyện dám lấy về làm vợ.

Buông cái muơng xuống, Vân Dung trố mắt:

− Trời ơi, giờ này mà c̣n cổ hủ như vậy sao? Bây giờ là thế kỷ ǵ rồi. Nam nữ b́nh quyền kia mà. Mấy ông anh mày học đại học hết th́ sao lại không chấp nhận cho đàn bà con gái học đại học?

Tường Vy nhún vai:

− Có biết đâu. Mấy ổng chỉ đồng ư nam nữ b́nh quyền ngoài xă hội thôi. Nếu đồng nghiệp có là nữ th́ tuyệt đối tôn trọng. Nhưng mấy ổng nhất định không muốn b́nh quyền trong gia đ́nh.

Vân Dung kêu lên:

− Vẫn muốn đàn ông làm chủ, c̣n vợ chỉ là người đứng sau à. Tư tưởng phong kiến kiểu ấy ai mà chịu được?

Tường Vy cười kh́:

− Được chứ. Bốn ông th́ ba ông đă có vợ rồi, nhưng tao là người nhà, bật mí với mày một chút để mày hả dạ… Ba cái đám cưới đều là nhờ mai mối hết thôi. Mấy bà chị dâu của tao cũng thuộc hàng thụ động dễ tính, chưa biết rơ lắm về ông chồng sắp cưới cũng gật đầu đại.

Vân Dung cười thích thú:

− Phải vậy rồi. Hôn nhân mà chưa có nền móng bằng t́nh yêu th́ chắc cũng chẳng thú vị ǵ. Đáng đời mấy ổng, phải gây dựng t́nh cảm gia đ́nh từ đầu.

Tường Vy gật gù:

− Trước đây tao cứ hay tranh căi với mấy ổng về chuyện này, nhưng bây giờ mỗi khi thấy vợ chồng mấy ổng trống đánh xuôi kèn thổi ngược, vợ chồng chẳng hiểu ư nhau, tao cũng vứa tâm đắc vừa rầu.

Cô nàng cười nói qua.

− Bởi vậy tao cũng c̣n may là tao chọn ngành Sư phạm, theo lời mấy ông anh cổ hủ của tao, như vậy cũng tạm chấp nhận được.

Vân Dung le lưỡi tiếp lời:

− Vậy c̣n nghề của tao chắc có nguy cơ "ống chề". Khổ cho tao rồi.

Tường Vy bật cười theo cô. Ngậm lấy đầu ống hút, cô nàng chợt hỏi:

− Vân Dung nè, dạo này mày với lăo Hoàng ra sao rồi?

Cô cười:

− B́nh thường thôi.

− Cái kiểu bận rộn lu bu hôm nào c̣n không? – Tường Vy hỏi.

− C̣n – Cô gật – KHông hiểu sao dạo này ảnh bận dữ. Hồi sáng này c̣n nhờ tao đi chứng thực giấy tờ dùm ảnh, tao chờ ở pḥng Công chứng nên mới bỏ tiết học.

Tường Vy ngạc nhiên:

− Giấy tờ ǵ? Chứng để làm chi?

Vân Dung nhún vai:

− Tao không biết. Ảnh đưa nào là bằng tốt nghiệp Đại học, bằng vi tính, bằng Anh văn tùm lum, nói tao đi photo và chứng thực dùm… Cứ như là hồ sơ xin việc vậy.

− Th́ chắc là hồ sơ xin việc chứ c̣n ǵ nữa.

Vân Dung cười:

− Chắc không phải đâu, ảnh vẫn đi làm ở bệnh viện Nhi Đồng mà, có ǵ thay đổi đâu.

Tường Vy hỏi:

− Vậy sáng nay "lăo" hẹn lấy giấy tờ ở đâu.

− Trước toà cao ốc trên đường Nguyễn Huệ.

− "Lăo" ăn mặc thế nào?

− Th́ mặc…

Câu hỏi của Tường Vy làm cô sực nhớ đến bộ y phục hơi khác thựng của Hoàng sáng nay. Quầu âu thẳng nếp, sơ mi trắng cài kín cúc tay và cà vạt màu thẩm, anh có một vẻ ǵ đó khác với cách ăn mặc đi làm thường ngày.

Cô nhíu mày. Anh ăn mặc nghiêm chỉnh quá mức như thế, ôm cả đống hồ sơ toàn là bản sao vào toà cao ốc thương nghiệp đó, có phải là đi xin việc không?

Thế rồi cô nhớ lại cách đây hơn tháng, họ đă gặp được một người bạn cũ của anh ở Hội chợ Triễn Lăm Dược Phẩm, và đă nói chuyện về một cái nghề mới hiện nay.

Nếu xâu chuỗi với những tất bật của anh cả mấy tuần nay th́ có thể là chính xác rồi. Cô chau mày nghĩ ngợi rồi đành thởi dài.

Tường Vy khều nhẹ cô:

− Ê, nhỏ. chuyện ǵ mà thừ người ra vậy?

Vân Dung khẽ lắc đầu:

− Chắc là mày nói trúng rồi. Anh Hoàng… có lẽ đang muốn bỏ việc.

− "Lăo" xin việc ǵ?

− Tŕnh dược viên, nếu tao đóan không lầm.

− Tŕnh dược viên? Bỏ nghề bác sĩ để đi làm Tŕnh dược viên à?

Vân Dung gật đầu. Tường Vy chắc lưỡi:

− Mày không thích sao không cản lăo lại?

− Tao mới đoán ra thôi. – Cô ngập ngừng - Vả lại nếu có biết cũng không sao cản lại được.

Mấy năm yêu nhau, cô cũng hiểu được phần nào tính của Hoàng. Anh yêu cô, nhưng giữ cô ở một góc của cuộc sống anh mà thôi. Chuyện sự nghiệp và khát vọng tiến thân, anh vẫn luôn thừa nhận nó chiếm hết tâm trí của anh. Đôi khi cô cũng tự hỏi ḿnh, không biết trong tim anh, cô chiếm vị trí nhỏ nhoi như thế nào nữa.

Tường Vy ngẫm nghĩ:

− Hoàng là một tay tính toán khôn khéo, chắc nghề Tŕnh dược viên lương bổng và cơ hội kiếm tiền, tiến thân khá hơn.

Sự trần trụi khiến Vân Dung khẽ nhăn mặt và rầu rầu:

− Cho dù là thế tao vẫn thích ảnh trong bộ áo trắng hơn. Gia thế ảnh đâu có khó khăn ǵ. Ảnh đă làm ở bệnh viện mấy năm, sao lại nỡ bỏ chỗ làm tốt và cái nghề cao quư ấy cho đành.

Tường Vy nh́n bạn giây lát rồi lắc đầu:

− Nè, không phải tao nhiều chuyện, nhưng tao thấy nếu mày thật sự yêu Hoàng th́ mày cũng nên dẹp bớt tính lăng mạn và lư tưởng hảo mọi việc của mày đi.

− Nhưng tại v́ tao thấy thật sự tiếc lắm nếu ảnh bỏ nghề bác sĩ của ḿnh.

Tường Vy nhỏ nhẹ ngắt lời:

− Lăo Hoàng đầy thực tế kia mà, nếu có thể th́ mày nên nh́n sự việc bằng cái lăng kính thực tế của hắn. Để có thể xem nghề nào cũng tốt đẹp và cao quư cả. Làm bác sĩ chữa bệnh hay làm anh chàng kinh doanh thuốc cũng vậy thôi.

Vân Dung nhăn mặt:

− Không nghĩ được như vậy đâu. Ảnh đă tốn mấy năm trời học Y mà, bây giờ chuyển qua làm kinh doanh Dược Phẩm. Tao không chê bai ngành kinh doanh, nhưng cái kiểu chuyển nghề như vậy, tao khó ḷng mà chịu được.

Tường Vy lắc đầu:

− Vậy th́ tao không hiểu nổi hai người rồi. Hai người trái ngược như vậy mà sao lại yêu nhau chứ.

Vân Dung tṛn mắt nh́n bạn:

− mày nói vậy là sao?

− C̣n nói là sao nữa, mày th́ vẫn lăng mạn và lư tưởng hoá mọi việc như kiểu học sinh trung học, c̣n Hoàng th́ thực tế và nhạy bén với thời đại. Sao hai người lại quen biết và có thể yêu nhau đến mấy năm nhỉ?

Thấy Vân Dung im lặng, Tường Vy vỗ nhẹ tay cô:

− Nè, hỏi thật ḷng mày nhé, mày có yêu Hoàng không?

Cô ngước lên:

− Có.

− Thật chứ?

− Thật, nếu không sao lại…

Tường Vy xua tay:

− Ối thôi, khỏi chứng minh hay biện dẫn ǵ hết. Tao hỏi vậy chỉ là muốn xác định đường lối để khuyên nhỏ một chút thôi.

Vân Dung ngẩng người:

− Khuyên tao cái ǵ?

Tường Vy nghiêm túc:

− Mày đă thật sự yêu Hoàng th́ tao nghĩ mày nên sửa đổi quan điểm của ḿnh đi, sao cho phù hợp với anh ta. Nếu anh ta thấy bỏ nghề bác sĩ mà theo nghề kinh doanh làm Tŕnh dược viên sẽ tốt hơn th́ mày cũng nên nh́n sự việc theo cách đó.

Nghề Tŕnh dược viên cũng có những mặt ưu nào đó để Hoàng lựa chọn. Mày yêu anh ta th́ phải chấp nhận luôn lập trường, quan niệm sống và cũng nên t́m hiểu để "thích" cái nghề mới ấy xem sao.

Vân Dung nhíu mày suy nghĩ. Cô lẩm bẩm:

− Phải tập để phù hợp với quan niệm của anh ấy à? Không biết có được không.

− Th́ làm thử đi, thực tế cũng không hẳn là xấu. Nói thật ra lư tưởng hảo như kiểu mày cũng đă lạc hậu và xưa cũ rồi, nếu sửa được một chút để chấp nhận những quan niệm thực tế của mọi người xung quanh th́ cũng tốt.

Vân Dung ngẫm nghĩ rồi gật đầu:

− Ừ, có lẽ tao cũng nên thử nghe theo lời khuyên của mày xem sao.

Tường Vy cười nói thêm:

− Nè, tao chỉ khuyên mày "thử" thôi nhé, không được th́ thôi. Đừng cố gắng quá, kẻo mà mày chẳng c̣n là mày nữa, lúc đó thành cái bóng của lăo Hoàng th́ càng tệ hơn.

Vân Dung mỉm cười với câu nửa đùa nửa thật của bạn.

Chuyện "thử" thay đổi quan niệm sống đối với cô xem ra không dễ, cô biết rơ như vậy, nhưng có lẽ nhỏ bạn cô nói đúng. Cô yêu Hoàng th́ cũng nên tập nh́n cuộc sống với cái nh́n gần với anh hơn. Tâm tư hoà hợp mới là yêu chứ.

Thôi được, cô sẽ không c̣n mơ mộng h́nh ảnh một Hoàng trong chiếc áo choàng trắng chăm sóc các em bé nữa th́ phải tập làm quen với h́nh ảnh một Tŕnh dược viên, một người làm kinh doanh năng nổ và tháo vát.

Nắng ngoài đường như càng gắt hơn, trước những thay đổi của thời đại.

o0o

- Em ngồi đi!

Hoàng đặt cặp lên cái bàn cao bên trong. Anh chỉ về phiá salon.

Vân Dung ngồi xuống. Cô chọn cái ghế dài nằm nghiêng về phiá cầu thang v́ không muốn đối diện với bức tranh tường to đùng thêu h́nh bốn con ngựa căng vó và hàng chữ Mă Đáo Thành Công xiu vẹo kia.

Có tiếng dép kéo lẹp xẹp từ ngoài sân, cô gái dáng mạnh khoẻ vừa ra mở cổng bước vào. Vân Dung mỉm cười chào cô ta. Cô gái chào lại với cặp mắt cụp xuống.

Hoàng hắng giọng:

− Cất vặp và vào pha cho tôi hai ly nước chanh.

Cô gái gật đầu và lui vào trong. Vân Dung thấy nhà có vẻ im ắng, nên hỏi Hoàng:

− Hai bác đâu rồi hả anh?

Hoàng nhún vai:

− Chắc lại ra ngoài có việc rồi. Chuyện sang tiệm cũng có hơi lu bu.

− Hai bác… định sang tiệm thuốc tây thật à? – Vân Dung e dè hỏi.

Ngồi xuống cạnh Vân Dung, Hoàng gật đầu:

− Thật chứ. Đă đặt cọc sáng nay rồi.

− Nhưng thật ra…

Cô gái khi năy đă trở ra với một khay nước làm Vân Dung tạm ngưng câu hỏi. Đặt hai ly nước lên bàn, cô ta e dè nh́n Hoàng:

− Khi năy hai bác có nói khi nào anh về th́ gọi điện ngay vào máy cầm tay cho bác trai, có chuyện cần gấp.

Không ngẩng lên, Hoàng gật đầu đáp gọn:

− Được rồi, vào trong đi.

Cô gái cúi đầu đến bên bàn ôm chiếc cặp táp của anh đi lên lầu. Hoàng nhấc ly nước quậy đều rồi đưa cho Vân Dung:

− Em uống nước đi, trời đang nóng uống nước chanh giải nhiệt.

Không thấy ảnh có vẻ ǵ muốn gọi điện, cô nhắc chừng:

− Anh không gọi cho hai bác à?

Hoàng cười:

− Đừng lo, không có ǵ đâu. Ông già mới sắm máy nên muốn có người gọi vào máy cho vui vậy mà. Gọi cho ổng cũng chỉ nói ba điều bốn chuyện tầm phào mà thôi.

Phí tiền.

Vân Dung nhướng mắt:

− Nhưng hồi năy chị Cẩm nói là có chuyện ǵ cần… Hoàng đặt ly nước xuống bàn phẩy tay:

− Nhắn cho có vậy mà. Không có ǵ quan trọng đâu.

Nhấp một ngụm nước chanh thật lạnh, Vân Dung chép miệng:

− Chị Cẩm pha nước chanh ngon thật. Lần nào em đến đây cũng thích uống nước cam, nước chanh chị pha.

Hoàng véo mũi cô, cười:

− C̣n anh th́ lần nào đến nhà em, cũng được mời uống nước trà hay nước ngọt ướp lạnh. Quen em hai ba năm, chẳng biết được mùi vị ly nước em pha ra sao nữa.

Vân Dung le lưỡi:

− Chưa biết là tốt rồi anh ơi. Biết rồi mất công rầu thêm. Em đâu biết pha nước.

− Vậy chứ c̣n chuyện bếp núc? – Hoàng hỏi.

Vân Dung cười kh́:

− Dở luôn, nhà em có chị Tám rồi, nên em cũng không có siêng học làm bếp.

Hoàng lắc đầu ra vẻ chê bai nhưng Vân Dung vẫn tỉnh bơ cười. Cô hỏi lại anh:

− Chị Cẩm có nấu ăn ngon như pha nước không anh?

Hoàng lơ đăng vuốt tóc cô:

− Cũng khá.

Cô nheo mắt:

− Khá của anh chắc là điểm tuyệt đối của em rồi đó. Em không biết nấu ăn nên cho điểm rộng những ai có thể xông pha với xoong nồi bếp núc.

Hoàng chỉ cười không nói ǵ. Vân Dung dựa vào vai anh hỏi:

− Chị Cẩm ở lại đây luôn hả anh?

Hoàng nhún vai:

− Anh không biết.

− Chỉ c̣n học may không?

− Không. Học hoài cũng không thành thợ nên nghỉ luôn rồi.

− Vậy có tính đến học nghề ǵ khác không? – Cô hỏi.

Hoàng lắc đầu, Vân Dung thắc mắc:

− Sao anh không giúp chỉ, chị Cẩm tháo vát như vậy th́ anh thử giới thiệu học nghề ở mấy người bạn cũ của anh xem.

Hoàng nhướng mày:

− Bà con xa dưới quê thôi, đâu có phải thân thích ǵ mà anh phải giới thiệu. Rủi làm không xong mất công anh bị bạn bè mắng vốn.

− Nhưng nếu ḿnh giúp được chỉ…

Hoàng ngắt lời:

− Năy giờ sao nói chuyệnkhông đâu hoài vậy, đừng lo chuyện thiên hạ nữa, nói chuyện ḿnh đi. Em sắp tốt nghiệp rồi, có dự t́nh ǵ chưa?

Vân Dung ngước nh́n anh:

− Dự tính ǵ hả anh? Th́ tốt nghiệp xong chờ lấy bằng rồi đi xin việc.

Hoàng nhăn mặt:

− Ngốc quá, đó là tŕnh tự trong lư thuyết, c̣n nếu là thực tế th́ em phải kiếm chỗ trước khi tốt nghiệp mới được chứ.

− Kiếm chỗ? – Vân Dung ngạc nhiên – Chưa tốt nghiệp th́ ai nhận mà kiếm chỗ?

Vả lại bằng cấp ở đâu mà người ta nhân ḿnh?

Hoàng lắc đầu:

− Bởi vậy mới nói là em sắp tốt nghiệp mà vẫn c̣n ngây thơ lắm đối với xă hội bên ngoài. Mỗi một năm trường kiến trúc cho ra biết bao nhiêu là kiến trúc sư và kỹ sư thiết kế, em nghĩ tất cả họ đều được việc làm ngay sau?

Vân Dung tư lự:

− Em cũng biết là khó có được việc làm ngay, nhất là nữ như em, nhưng cũng chỉ biết cố gắng thôi chứ biết làm sao.

Ḥang bật cười:

− Đừng nói một câu yếu x́u thế chứ Vân Dung, em có lợi thế mà sao không chịu nắm bắt lấy, cứ khoanh tay chờ sung rụng th́ có ít ǵ.

− Lợi thế? – Vân Dung ngơ ngác - Lợi thế ǵ hả anh?

Nắm lấy bàn tay cô, anh cười:

− Lợi thế của em đó là d́ và ông dượng. Họ quen biết nhiều. Thế nào mà không t́m trước được cho em một chỗ trong mấy công ty cố vấn kiến trúc hoặc xây dựng.

Vân Dung ngạc nhiên:

− D́ dượng chỉ làm trong ngành khách sạn và du lịch, làm sao giới thiệu việc làm cho em được?

Hoàng lắc đầu:

− Sao lại không được? Họ là nhân viên cao cấp của tập đoàn nước ngoài, thế nào mà không quen biết với những người trong nghành hoặc với những ông chủ lớn.

Em có biết người trong ngành kiến trúc muốn nổi tiếng chủ yếu là thiết kế xây dựng cho nhà hàng khách sạn không? Họ đă quen biết nhiều với các khách hàng thường xuyên của ngành thiết kế xây dựng th́ sao lại không dây mơ rễ má với các công ty cố vấn xây dựng lớn trong thành phố?

Vân Dung ngẩn người ra. Có thể được không? Xưa nay cô chưa từng nghĩ đến việc nhờ vả d́ dượng kiểu này.

− Sao em? Thấy anh bàn đúng không? – Hoàng hỏi.

Vân Dung ngẫm nghĩ rồi lắc đầu:

− Em cũng không biết nữa. Để em về nghĩ lại thử.

Anh nhún vai:

− C̣n ǵ nghĩ lại nữa. Tin anh đi, với chức vị và sự quen biết rộng răi bây giờ của hai người họ, họ sẽ dễ dàng giới thiệu em một chỗ ngon lành.

Vân Dung cười không nói. Hoàng lắc đầu:

− Anh th́ đă tạm xong bước đầu của ḿnh rồi, nếu em cũng soạn sẳn hướng đi sau khi ra trường được luôn th́ ḿnh có thể coi là thành công ngang nhau rồi.

Vân Dung quay nh́n anh:

− Anh thật đă quyết dịnh bỏ bệnh viện ra làm Tŕnh dược viên à?

− Chứ c̣n ǵ nữa em.

Cô ngập ngừng:

− Nhưng em thấy… Hoàng xua tay:

− Anh biết, em vẫn c̣n tiếc cái chức danh bác sĩ của người yêu ḿnh chứ ǵ.

Nhưng anh chỉ là một bác sĩ nhi khoa. Chữa bệnh cho con nít và nghe lũ trẻ khóc suốt mấy năm cũng đă làm anh hơi chán. Vả lại dù anh có cố gắng như vị trí nghề nghiệp vừa bận bịu lại vừa măi dậm chân tại chỗ.

Vân Dung cụp mắt xuống:

− Anh muốn nói sự nghiệp thăng tiến chứ ǵ?

Hoàng gật đầu:

− Đúng vậy, tuy Tŕnh dược viên nghe không oai bằng bác sĩ, nhưng đây là cái bàn đạp cho anh tiến lên, là dịp để anh dấn thân vào thương trường và bắt đầu sự nghiệp trong ngành kinh doanh.

Ôm nhẹ lấy vai cô, anh hào hứng nói:

− Bây giờ lại thêm ba mẹ anh sang cái nhà thuốc tây, anh sẽ càng có điều kiện theo sát với nghề hơn.

Vân Dung nói giọng buồn buồn:

− Không hiểu sao em vẫn thấy nuối tiếc cho công việc của anh ở bệnh viện. Nếu ai cũng đem khát vọng đi kinh doanh thay cho khát vọng chữa bệnh giúp người, giúp đời th́ người bệnh sẽ ra sao nhỉ?

Hoàng véo nhẹ mũi cô:

− Người bệnh sẽ ra sao ư? Họ sẽ mua được thuốc ngoại nhập tốt và công hiệu. Anh có bỏ nghề nhưng cũng chỉ là chuyển sang hỗ trợ các đồng nghiệp cũ thôi mà.

Không có những công ty nhập và kinh doanh Dược phẩm như công ty anh th́ thuốc đâu mà bác sĩ ghi toa, em thấy có phải không?

Vân Dung ngập ngừng nh́n anh:

− Nhưng…

Hoàng cười:

− Đừng nhưng ǵ nữa, em có thể cho anh là cơ hội nhưng anh đă quyết rồi. Kế hoạch tiến thân của anh trong ṿng nửa năm phải đạt thành tích cao để cấp trên chú ư, từ đó nếu có dịp, họ sẽ gởi anh đi tu nghiệp. Tu nghiệp về th́ là lên chức lên lương. Trong ṿng ba năm, anh sẽ cố gắng để có thể với đến chúc Giám đốc kinh doanh.

Cô nh́n anh:

− Rồi sau đó?

Hoàng ôm vai cô cười:

− Sau đó tất nhiên là tới chuyện chuẩn bị cho đám cưới của tụi ḿnh. Em đừng lo.

Anh có tham lam sự nghiệp thật đấy nhưng không v́ vậy mà lơ là có lỗi với em đâu.

Vân Dung đăm chiêu:

− Ba năm sau. Em tin với ư chí và tham vọng mănh liệt của anh, anh sẽ đạt được như ư nhưng… không biết ba năm nữa đối với em sẽ ra sao.

Hoàng nhướng mắt:

− Sao lại bi quan vậy em?

Cô lắc đầu:

− Không bi quan đâu. Em đang tập nh́n vào thực tế đây. Ở Việt Nam ḿnh học ngành kiến trúc mà lại là nữ như em th́ cũng không dễ có việc.

Cô thở dài:

− Hôm rồi em có gặp một chị tốt nghiệp hai khoá trước, chị nói cả mấy năm nay trầy trật lắm mới t́m được việc, đă vậy người ta thường không tín nhiệm phụ nữ, công ty phân bổ chị xuống công tŕnh, khách hàng nghe người thiết kế là nữ đă từ chối ngay. Nản ghê lắm.

Hoàng mỉm cười:

− Cho nên anh mới bảo em nhờ d́ dượng. Em học ngành Kiến Trúc cũng có hơi bất lợi cho chuyện xin việc thật đấy, nhất là trẻ như em th́ người ta càng ngại.

Vân Dung tự dưng buồn xo. Hoàng lắc đầu:

− Nhưng mà nói cho em yên tâm nhé. Anh từ lúc quen em, cũng chẳng quan trọng lắm chuyện một mai em ra trường có sự nghiệp riêng hay không. Nếu em không t́m được việc th́ cũng chẳng sao, anh tự tin ḿnh nuôi được vợ cả đời mà.

Vân Dung đỏ mặt:

− Cái ǵ mà vợ với chồng ở đây?

Ngắm gương mặt thẹn thùng của cô, Hoàng càng cười lớn:

− C̣n ǵ nữa, tụi ḿnh quen nhau có đến hai ba năm chứ ít ǵ, đợi vài năm vững chắc sự nghiệp. Anh nhất định rước em về làm bà nội trợ. Em lo mà đi học gia chánh đi, mai mốt không chừng nhiệm vụ của em là ngày hai buổi nấu cơm cho anh đó.

Cô bĩu môi:

− Không thèm. Em ngán quanh quẩn với bếp núc lắm. Vả lại ai mà chịu đợi anh thêm ba năm.

Hoàng trợn mắt ra vẻ hậm hực:

− A, dám nói không đợi anh phải không? Vậy nói thử nghe xem không đợi anh th́ em đ̣i lấy ai, hay là đă có tên nào chen vô dành em với anh rồi.

Vừa nói anh vừa cù vào cổ cô, Vân Dung cười sặc, cô giẩy ra để né tránh trong tiếng cười vang của anh.

Th́nh ĺnh tiếng chua cửa reo thật lớn làm Vân Dung giật ḿnh, cả Hoàng đang đùa giỡn cũng ngừng tay. Tiếng chuông vang lần thứ hai, anh quay vào trong gọi lớn:

− Cẩm ơi, sao không ra mở cổng?

Từ trên lầu, mất cả phút sau mới thấy bóng dáng cô em họ của anh tất tả chạy xuống. Liếc qua gương mặt Cẩm, Hoàng vụt sa sầm:

− Làm ǵ trên đó vậy, ngoài cổng đă bấm chuông mấy lần rồi.

− Dạ, dạ… Cô gái cúi mặt đi nhanh qua chỗ hai người. Một luồng gió lạc loài đưa mùi nước hoa chanel thật nồng xộc vào mũi khiến Vân Dung ngạc nhiên ngẩng lên nh́n theo. Hoàng mím môi đứng dậy:

− Chắc là ba má anh về, nhà thế nào cũng lại ồn ào. Ḿnh đi ra ngoài đi em, dạo phố xá một ṿng chơi.

Vân Dung cũng đứng lên theo đà kéo tay của anh. Nhiều suy nghĩ đan xen khiến cô thụ động nghe theo lời người yêu.

Quả thật ông bà Trung đă về, đi chung lại có cả vài người đàn bà lớn tuổi nói chuyện huênh hoang, lớn tiếng. Hoàng chỉ để cô chào hỏi ba má ḿnh qua loa, anh đến bên xe nổ máy sẳn ra dáng chờ đợi.

Bà Trung cười thật tươi:

− Sao về sớm vậy con?

Vân Dung chưa kịp trả lời th́ Hoàng đă đáp thay:

− Tụi con có việc bận một chút.

Tay lo le cái điện thoại di động nhỏ xíu, ông Trung hắng giọng:

− Về sớm ba có việc bàn với mày đó nghe Hoàng.

Anh gật đầu:

− Được rồi, ba đợi con, con đưa Vân Dung về nhà đă.

Cảnh cổng được Cẩm đóng lại sau lưng hai người, Hoàng cho xe chạy xuôi theo con phố. Nắng đă tắt hẳn, nhưng gió vẫn c̣n lặng lờ đâu đâu.
 

o0o

Pages  1  2  Next