Ngựa Chứng Trong Sân Trường   Duyên Anh Pages  Previous  1  2    
Phần 4

KHÔNG PHẢI RIÊNG NHẬT BÁO Vương Đạo mới khai thác vụ Giáo dục thời loạn, tṛ xin thầy tí huyết mà, hầu như, báo chí nào cũng khai thác vụ này. Song song với tin tức nóng hổi do "bổn báo đặc phái viên" gởi về từ tỉnh X. hàng loạt phóng sự, điều tra về Học đường S.O.S., về T́nh thầy duyên tṛ, bề buôn chữ bán nghĩa vân vân… được đăng tài. Ở những loạt phóng sự gọi là những tang thương rách nát học đường, tôi chỉ t́m thấy xuyên tạc, mạ lỵ giáo giới và những người lănh đạo giáo dục.
Kể cũng bi đát khi Bộ Văn Hóa Giáo Dục bị chính vài ông thầy giáo sa sả luận tội và cải danh thành Bộ Vơ Rừng. Với

sự hậu thuẫn của báo chí. Giáo Dục biến ra vơ đài đấu vơ tự do. Báo chí cũng dùng chữ riêng của báo chí để lố bịch hóa Bộ Văn Hóa Giáo Dục.
Những bài báo như những nỗi buồn liên tiếp đến và đồn trú ở tâm hồn tôi, phũ phàng hơn ngựa chứng. Với tôi, không thêm ngựa chứng nhập bầy bọn ngựa chứng là sắp hết ngựa chứng. Và tôi có thể tự hào đă làm tṛn bổn phận của tôi. Nhưng tôi thèm được tự hào hơn: tôi muốn nh́n thấy bốn cậu học tṛ Phong, Luyện, Thiện, Du ngoan ngoăn ngồi dưới bàn học, tôi tin chắc họ sẽ xuất sẵc. Bởi ngựa chứng luôn là ngựa hay nếu ta mắc nổi dây cương và ngồi trên lưng nó. Điều bắt tôi buồn liên miên là vùng đất thiêng c̣n sót lại của một xă hội phân hóa, mục nát đă in dấu chân thô bạo, phũ phàng. Chẳng ai thích bảo vệ vùng đất thiêng, vùng đất giáo dục, vùng đất nhiều bóng mát che chở cho niềm tin tưởng của tuổi trẻ, vùng đất nhiều trái cây ngon ngọt, nhiều hoa bướm, nhiều kỷ niệm, nhiều t́nh nghĩa, vùng đất tạo phẩm cách con người. Xây dựng những đổ vỡ chiến tranh thật dễ. Xây dựng những đổ vỡ của con người mới khó. Chiến tranh chỉ là cái cớ để người ta kết tội phá hoại giáo dục. Thật sự, nền giáo dục hiện tại băng ră là v́ người ta nh́n nó bằng đôi mắt của kẻ tính toán giai đoạn mà giáo dục th́ đ̣i hỏi vĩnh cửu. Khi cơ cấu giáo dục bị ví như nơi đánh vơ tự do, khi những người làm giáo dục tự miệt thị cái thiên chức của ḿnh, trách chi vùng đất thiêng chả bị xâm phạm, phóng uế. Báo chí phải chịu trách nhiệm tước đoạt niềm tin của học tṛ ở học đường. Một vài thầy giáo, đă ồn ào tranh đấu vô ư thức.
Tôi đă ngậm bồ ḥn theo dơi những bài báo điều tra, tường thuật vụ cậu học tṛ tỉnh X. hành hung thầy giáo. Và tôi rất xấu hổ thấy ông thầy chạy về Sài g̣n họp báo tố cáo cậu học tṛ, ông thầy quyết ăn thua đủ cùng cậu học tṛ hỗn láo. Học tṛ đánh thầy là chuyện không thể chấp nhận được. Song vẫn có thể tha thứ. Với kẻ thù, người ta âu yếm chiêu hồi. với học tṛ, người ta thiếu hẳn khoan dung, thiếu hẳn cái đức của bậc thầy. Tṛ đánh thầy, thầy họp báo tố cáo, đổ ngàn tội lên đầu tṛ rồi đ̣i chính quyền tỏ thái độ. Chính quyền sợ mang tiếng dung dưỡng phần tử bất hảo, truy nă cậu học tṛ nông nổi, vô lễ như truy nă tội đồ nguy hiểm. Cậu học tṛ sợ quá, trốn đi biệt. Chưa biết cậu ta trốn nơi nào, có trốn ra bưng biền để tránh khỏi sự đ̣i hỏi của luật pháp trừng trị xứng đáng của thầy cậu và để thực sự trở thành một tội đồ nặng ắp căm thù cuộc đời.? Tôi không bằng ḷng thái độ và hành động của đồng nghiệp ở tỉnh X. Người làm nghề dạy học chẳng khác chi ngưởi huấn luyện ngựa. Để ngựa quật ngă, để ngựa đá tức là chưa đủ tài dạy ngựa. Xă hội VN hôm nay không thể dấu giếm che đậy sự tang thương, rách nát. Rách nát toàn diện. Rách nát từ những ngày Mạc đăng Dung ngu muội, dốt nát lănh đạo và giáo huấn tự xưng ḿnh là thần tượng tuổi trẻ. Rồi thần tượng phù du, giả h́nh bị đổ đạp sớm chiều. Những bài học phản bội diễn tiến không ngừng trong khoảng thời gian tối tăm nhất của lịch sử dân tộc đă khiến cho tuổi trẻ hoang mang. Từ nỗi hoang mang, tuổi trẻ trở nên bất b́nh thường. Và xă hội cũng bất b́nh thường. Cậu học tṛ hành hung thầy giáo ở tỉnh X. chỉ là nạn nhân của một xă hội xáo trộn bởi những âm mưu phản bội. Ông thầy cậu không hiểu cậu, không hiểu hoàn cảnh xă hội, không xét lại tư cách của ông và không độ lượng nên ông đă quên hẳn lư thuyết sư phạm. Giáo dục không đồng nghĩa với kết án. Nhà trường không phải là ṭa án và thầy giáo chẳng bao giờ là ông biện lư.
C̣n những vụ ghê gớm hơn, đáng kết tội hơn đă xẩy ra ở nhà trường. Thí dụ, vụ một số sinh viên một phân khoa nọ xuất bản báo miệt thị, chửi bới thầy ḿnh thậm tệ, rồi sự việc được xếp bỏ, quên lăng. V́ các ông ông thầy không muốn ăn thua đủ với học tṛ, các ông thầy có ḷng khoan dung, thương môn đệ như thương cuộc đời. Tôi rất tiếc những ngọn đuốc ấy đă cháy sáng mà chưa gom nổi một ngọn đuốc tỉnh X., mà chưa thắp sáng nổi thiên chức giáo dục của đồng nghiệp tỉnh X. của tôi. Có lẽ cũng chưa thắp sáng nổi thiên chức giáo dục của một sô thầy giáo ồn ào tranh đấu. Họ la hoảng giáo giới gặp màu giáo nạn. Toàn cơi Việt Nam dễ chừng, có đến cả một triệu học tṛ, chục ngàn thầy giáo, không đếm xuể học tṛ ngoan ngoăn, chăm chỉ, không kể hết thầy giáo đầy ắp lương tâm chức nghiệp. Nhưng người ta đă đếm trên đầu ngón tay những ông thầy đă sa ngă để nhục mạ giáo giới, người ta cũng kể trên đầu ngón tay những cậu học tṛ hành hung thầy giáo và hài tội chính quyền địa phương nhục mạ, áp bức những nhà giáo cô thế để báo động: giáo nạn, giáo nạn. Ích lợi ǵ đâu? Có chăng là làm phôi pha t́nh nghĩa thầy tṛ, rào dây thép gai ngăn chặn những niềm thông cảm và đẩy kẻ phạm tội ở học đường ra xă hội nghiệt ngă.
Người ta đă la hoảng, báo động ầm ỹ về những mụn ghẻ trên thân thể xă hội cùi. Người ta cứ muốn biến những mụn ghẻ ngoài da thành bệnh ung thư máu, ung thư xương… Sự la hoảng, báo động nhằm đúng lúc thủy triều chống đối chính quyền dâng lên. Và giáo dục bị chính trị, bị âm mưu chính trị lôi cuốn. Nhà giáo cũng hoan hô, đả đảo như ai. Nhà giáo toan tính gây áp lực. Chính quyền vuốt ve, an ủi, hứa hẹn bảo vệ nhà giáo. Như thế, khi làm công việc cao quư nhất là dạy học, đám học tṛ mơ hồ trông thấy con ngáo ộp chính quyền đứng sau lưng ông thầy của ḿnh. Giáo dục đâu phải là giáo nạt. Mà là chinh phục tâm hồn. Học tṛ không thể chinh phục bằng dọa nạt. Tuổi trẻ không thể bị chinh phuc bởi dọa nạt. Những ai chủ trương dọa nạt tuổi trẻ đều là những người tưới dầu vào lửa dấy động hoặc tưới nước dập tắt nhiệt t́nh của tuổi trẻ. Bản chất của nhà giáo măi măi chỉ là âm thầm phục vụ. Giá trị của nhà giáo được thắp sáng bởi sự âm thầm đó. Nhà giáo ồn ào đấu tranh, to tiếng kể khổ, tôi nghĩ, không những không giải quyết nổi vấn đề mà c̣n dễ bị ngộ nhận là… thời thượng. Nhà giáo cần phài đứng trên tất cả. Nhà giáo chỉ làm công việc của muôn đời, bởi v́ cho đến muôn đời, nhà giáo vẫn là nhà giáo, vẫn là bậc thầy, bất chấp mọi thay đổi dâu biển. Không thể v́ vài trường hợp bất thường tạo ra bởi sự ngu muội mà la hoảng lên là giáo nạn. Chỉ khi nào sách giáo khoa bị đốt, tất cả các nhà giáo bị bắt bỏ tù, cổng trường rào dây kẽm gai, học tṛ bị đày biệt xứ, bấy giờ mới là giáo nạn.
Thời đại tôi đang sống là thời đại của nhiều kẻ lộng ngôn. Những kẻ lộng ngôn đă lừa gạt được khối kẻ nhẹ dạ. Đành chấp nhận. Song ở lănh vực giáo dục, tôi không chấp nhận những kẻ lộng ngôn, ở lănh vực giáo dục, người ta cần có tấm ḷng. Kẻ lộng ngôn chỉ là những kẻ buôn bán giáo chức cho nhu cầu chính trị giai đoạn. Họ nhân danh giáo giới nhưng họ đă thắp sáng giáo giới một lần nào? Thật mỉa mai khi các bậc thầy kết án tàn nhẫn học tṛ hành hung ḿnh, đ̣i hỏi chính quyền tỏ thái độ với học tṛ hỗn xược rồi lại cổ vơ tinh thần bạo động, khích lệ học tṛ phá trường lớp, đánh hiệu trưởng, đấu tranh với "chủ trương cá mập" bóc lột học tṛ! Vùng đất thiêng c̣n sót lại của một xă hội phân hóa, mục nát, vùng đất mà chúng ta trông cậy, để từ đó, chúng ta làm lại xă hội tốt đẹp, lư tưởng đă in những dấu chân thô bạo, v́ thế. Và v́ thế, nỗi buồn đồn trú ở tâm hồn tôi.
Tôi sợ, rồi đây, mỗi lớp học sẽ có vài con ngựa chứng giẫm nát t́nh nghĩa thầy tṛ. Tuổi trẻ đă t́m được lư do nổi loạn. Đến thầy giáo mà c̣n tố cáo họp báo la lối, đ̣i chính quyền bắt nhốt học tṛ của ḿnh th́ cuộc đời c̣n nơi nào để bấu víu, nương tựa. Bạo động đă được khích lệ từ một số thầy giáo. Tôi mong ước danh từ giáo nạn sẽ chỉ là cơn mưa bóng mây. Rổi tạnh ngay, khô chóng, trả lại giáo dục sự im lặng, b́nh yên và sự tôn nghiêm tuyệt đối của nó. Riêng tôi, tôi sẽ tiếp tục kiên nhẫn, chịu đựng bọn thằng Phong. Có lẽ, ngày mai, tôi phải giải đáp những câu hỏi tàn nhẫn của con ngựa chứng đầu đàn. Thế nào nó cũng sẽ hỏi tôi rằng thầy giáo tỉnh X. đ̣i bắt nhốt cậu học tṛ dại dột làm ǵ.
Tôi đă sửa soạn câu trả lời.

Phần 5

NGƯA CHỨNG NGỒI NGOAN NGOĂN. Đầu tóc chải gọn gàng. Không ghếch chân lên bàn học. Không hút thuốc. Không nhai kẹo cao su. Và mặc đồng phục. Lần đầu tiên tôi thấy ngựa chứng mặc đồng phục. Điều đó khiến tôi lo ngại. Tôi không tin là ngựa chứng đă dầm ḿnh dưới ḍng sông nước sạch để suy nghĩ và để hối hận. Những kẻ trót dại, hay tưởng ḿnh làm đúng bỏ đất đứng ra đi, không thể trở về một cách dễ dàng. Cắi trớn đời thật ác độc. Nó hút cuốn kẻ sa ngă cơ hồ thỏi nam châm hút cuốn sắt vụn. Đă đi, sẽ đi măi. Chỉ ngừng khi cái trớn đời đuối sức. Hoặc phải nổi loạn thêm một lần, bắt cái trớn đời ngưng hẳn. Nổi loạn là giao động tâm hồn cực mạnh. Ngựa chứng chưa bi giao động tâm hồn. Tôi biết những lời nói chân thành, thiết tha và tinh thần phục vụ của tôi chưa đủ khả năng làm giao động tâm hồn ngựa chứng. Chúng nó không tin tôi. Chúng nó vẫn tưởng tôi làm công việc nhai lại đạo đức trong sách vở ; vẫn tưởng tôi đóng kịch lừa gạt chúng, vẫn tưởng tôi ôn ḥa v́ khiếp nhược. Mọi sự ngộ nhận đều bắt nguồn ở sự mất niềm tin. Tuổi trẻ, hầu như, đă mất hết niềm tin vào cuộc sống. Cho nên, sự ngộ nhận chỉ tăng lên, lan rộng. Một hạt bụi ngờ vực cũng đủ tạo thành trận băo cát hiểu lầm. Tuổi trẻ hôm nay chống đối sự hữu lư và chống đối cả sự vô lư, nổi loạn có duyên cớ và nổi loạn không cần duyên cớ. Băo cát thời tung tất cả. Thiện chí và ḷng thành đều bị băo cát phủ kín. Tôi đang bị băo cát đe dọa. Ngựa chứng b́nh thường là ngựa chứng sửa soạn biến chứng mới. Cái tĩnh của chúng đáng sợ gấp ngàn lần cái động.
Chúng không tỏ một cử chỉ ǵ suốt một giờ học. Sang giờ thứ hai, ngựa chứng đầu đàn giơ tay. Tôi hỏi:
- Anh Phong muốn tôi giải đáp điều chi ?
Nó đứng dậy:
- Thưa giáo sư, giáo sư đă t́m ra kết luận cho vụ Giáo dục thời loạn, tṛ xin thần tí huyết chưa ạ ?
Nó nói năng lễ độ. Nhưng trong sự lễ độ của nó chứa đựng nhiều khinh miệt. Tôi nói:
- Tôi sẽ thảo luận với anh ngoài giờ học.
Nó lắc đầu:
- Ngoài giờ học là những giờ di hoang, vô quán cà phê nghe nhạc kiếm chỗ nhẩy đầm lậu vi vút và bắt ghế !
- Anh thích giải quyết ngay ?
- Dạ.
Nó bắt đầu ngạo mạn bằng ngôn ngữ thời đại:
- Dạ đi lẹ !
Đồng bọn của nó cười vang. Tôi nói:
- Giáo dục thời loạn, tṛ xin thầy tí huyết chỉ là cái "tít" vô ư thức của một tờ bào vô ư thức. Đừng nghĩ đó là vấn đề trọng đại. Anh đă đọc loạt bài đó, anh thừa rơ, cậu học tṛ đâu có đánh thầy của cậu hay cầm dao đâm chém ai. Cậu ấy c̣n nể thầy, tuy giận thầy, nên mới nhờ bạn bè đón đường hành hung thầy. Có tí huyết nào đâu ?
Nó hỏi:
- Giáo sư bảo đừng nghĩ đó là vấn đề trọng đại. Thế tại sao ông thầy lại bù lu bù loa đ̣i ăn thua đủ với nó, đ̣i chính quyền bắt nó, họp báo mạt sát học tṛ thời nay đổ đốn ?
Tôi đáp:
- Bởi v́ ông giáo sư tỉnh X. cũng vô ư thức.
Nó mím môi:
- Giáo sư có biết thằng học tṛ đó trốn khỏi tỉnh X. chưa ?
- Tôi biết
- Vậy tôi nên nghĩ ǵ về thầy giáo hại học tṛ ?
- Anh nên nghĩ riêng về ông giáo sư tỉnh X.
Tôi nói tiếp:
- Nhưng nếu tôi là anh, tôi sẽ không nghĩ ǵ cả.
Nó gàn giọng:
- Tại sao ?
Không khí lớp học ngộp thở. Những ánh mắt long lanh giận dữ. Trần Tâm Thành đứng tên:
- Phong, tao sẽ hạ mày. Tao chờ mày ngoài cổng trường.
Nguyễn văn Lành cũng đứng lên:
- Thưa thầy, con không học nữa, con không khiếp nhược nữa, con sẽ giết thằng Phong, để báo chí khỏi nói tṛ xin thầy tí huyết.
Khuôn mặt Thành cương quyết. Và khuôn mặt Lành khác lạ. Thằng Phong đứng im. Hơi run run. Thành sửa soạn dời chỗ ngồi. Tôi xua tay, điềm nhiên:
- Anh Thành, tôi không muốn tuổi trẻ của anh nặng nề trôi qua chấn song nhà tù. Anh Lành, tôi muốn anh thực hiện mộng ước thắp sáng quê hương anh. Các anh ngồi xuống.
Thành và Lành không chịu ngồi. Tôi đập tay trên mặt bàn:
- Tôi bảo ngồi xuống !
Nước mắt hai đứa ứa ra. Cả lớp đứng dậy, trừ ba con ngựa chứng:
- Thưa thầy...
Tôi trầm giọng:
- Ngồi xuống, thầy bảo các anh ngồi xuống. Hăy để anh Phong đứng v́ anh ấy đang thích đứng. Mọi người có một lối đứng, một chỗ đứng. Các anh chưa cần đứng vội.
Học tṛ ngoan ngoăn nghe lời tôi. Mỉm nụ cười che giấu nỗi xúc động dạt dào, tôi nói:
- Cám ơn các anh.
Rồi nh́n ngựa chứng đầu đàn, tôi nhỏ nhẹ:
- Anh Phong...
Nó cũng đă ngồi xuống.
- Tại sao tôi khuyên anh không nên nghĩ ǵ? Anh muốn biết, tôi sẵn sàng cho anh biết. Giản dị lắm. Nếu anh cứ soi mói những chuyện chẳng may xảy ra trong xă hội mà thời đại nào và ở đâu cũng có, tâm hồn anh sẽ không phóng khoáng. Anh đừng cắt lời tôi. Tôi không phán xét ai cả v́ sợ ḿnh sẽ bị phán xét. Anh thích phán xét người khác, anh không sợ có ngày người ta phán xét anh hay sao? Ở đời, có những nỗi hàm oan ghê gớm, dẫu ta bị hàm oan, vẫn phải nghiến răng chịu nhục. Anh c̣n trẻ, c̣n nhiều năm bước trên đường đời. Ngoài đời, chẳng ai để phần cơm chờ đứa trẻ đi hoang ngang qua mời vô ăn đâu. Ngoài đời, chẳng ai thèm khuyên can ta. Chỉ có xua đuổi, hất hủi khi ta bơ vơ, lỡ bước. Bởi thế ta cần sống cao thượng và làm việc, cần tập sống cao thượng và làm việc. Mà sống cao thượng th́ phải biết tha thứ. Tôi nói thật, anh và bạn anh không thắng nổi ư chí của tôi đâu. Anh có t́m đủ cách hạ nhục tôi cũng khó bắt tôi thù ghét các anh. Rốt cuộc, các anh thiệt tḥi năm học và tâm hồn dồn ứ thêm những bất b́nh, xấu xa. Vất trả thù hận ra ngoài đời, anh Phong.
Nó lại đứng lên:
- Giáo sư "đấu láo" ngoài câu hỏi của tôi.
Thằng Luyện sỗ sàng:
- Xin hỏi một câu ?
Tôi nói:
- Anh hỏi đi.
Nó toét miệng cười:
- Thí dụ giáo sư bị học tṛ đánh nhừ đ̣n, giáo sư có họp báo tố cáo học tṛ không ?
Tôi khẽ nhún vai:
- Nhà giáo vốn cô đơn và bị bạc đăi. Chịu bạc đăi quen rồi, có bị bạc đăi bằng đ̣n của tṛ, tôi vẫn thản nhiên.
Luyện liếm mép:
- Chắc chứ ?
Trần Tâm Thành nổi giận. Nó quay xuống cuối lớp:
- Mày muốn đánh thầy à ?
- Tao chỉ hỏi.
Trần Tâm Thành nghiến răng:
- Cấm mày hỏi điều đó. Muốn hỏi thêm hăy bước qua xác tao !
Tôi gạt vội:
- Anh Thành quên những điều thầy nói rồi. Các anh cần phải sống cao thượng. Mọi việc khó khăn sẽ đều được giải quyết bằng những tâm hồn cao thượng. Chúng ta đang làm việc trong thời buổi khó khăn. Thầy hy vọng, nỗi khó khăn sẽ hết.
Ngựa chứng đầu đàn nói hai tiếng bâng quơ:
- Để xem !
Và bỏ chỗ. Đàn em của nó theo nó, dời lớp học. Nó dọa tôi. Để xem. Tôi nghĩ thế. Ngựa chứng nghênh ngang. Những con mắt hằn học trông theo. Tôi bảo học tṛ của tôi:
- Chúng ta nên tội nghiệp bọn nó.
Trần Tâm Thành nhăn nhó:
- Thưa thầy bọn nó cần cho uống thuốc đắng.
Tôi cười:
- Bọn nó sẽ không chịu uống hay uống vào sẽ nôn ói. Phải có lớp bột ngọt bọc lấy viên thuốc đắng. Các anh nên hiểu rằng xă hội đă mất tuổi trẻ chỉ v́ xă hội thích đỡ và đàn áp sự phản kháng vô lối của tuổi trẻ. Đỡ th́ được nhưng cần đỡ bằng nệm mút thật dầy. Đó là ḷng độ lượng.
Tôi rút khăn thấm mồ hôi trên trán:
- Các anh đă biết đó, trường ḿnh gần một ngàn học tṛ, tỉnh ḿnh thật nhiều trường lớp mà chỉ có bốn con ngựa chứng, đâu đáng lo ngại. Miễn là các anh sống cao thượng, làm việc hăng say, tâm hồn luôn luôn hướng về cái đẹp của xă hội, bỏ ngoài tầm mắt những cái xấu xa th́ bọn thằng Phong sẽ cô đơn, sẽ ân hận và chúng ta cứu rỗi được chúng nó. Thầy muốn các anh thương bọn nó như các anh thương thầy. Thù hằn không giải quyết được ǵ cả. Cuộc đời chỉ xây dựng bằng t́nh thương. T́nh thương mới vĩnh cửu. Chừng các anh bỏ trường độ bước xuống cuộc đời các anh sẽ hiểu thầy nói đúng.
Nguyễn văn Lành chớp mắt:
- Thưa thầy...
Tôi nói:
- Anh khỏi lo. Bọn thằng Phong không dám hành hung thầy đâu.
- Ngộ nhỡ...
- Không có nhỡ. Và thầy không đề pḥng chuyện có thể xẩy ra. Thầy giáo không nên đề pḥng học tṛ của ḿnh hại ḿnh. Thôi, chúng ta tiếp tục làm việc.
Tôi tưởng học tṛ của tôi vâng lời tôi, quên những câu xấc xược của bọn ngựa chứng. Nhưng Trần Tâm Thành đă quá thương tôi. Nó nhờ anh nó dùng súng bắt bọn thẳng Phong quỳ trước một quán cà phê, tát thằng Phong tàn nhẫn và ra lệnh cho thằng Phong không được hỗn láo với tôi hoặc phải xin thôi học. Chuyện đó gây sôi nổi khắp các lớp. Lành báo tin. Khuôn mặt nó rạng rỡ. Tôi ṿ đầu, tức tối:
- Anh Thành thương thầy mà chính là hại thầy.
Tôi nhờ Lành gọi Thành xuống pḥng của tôi. Thành lánh mặt. Mấy bữa sau, có giờ của tôi, Thành nghỉ học. Chắc nó đă nghe Lành thuật lại câu than văn của tôi. Thành nghỉ học nhưng nó viết thư xin lỗi tôi. Nó thú nhận là nó hành động ngu dại, không giúp ích ǵ cho tôi cả. Tôi nhắn học tṛ bảo Thành cứ đi học. Ngựa chứng biệt tăm. Chúng đang nuôi thù hận. Chắc chắn, chúng đă nghĩ tôi nhờ anh của Thành dằn mặt chúng. Càng ngày, sự ngộ nhận về tôi càng lớn đối với ngựa chứng. Tôi mới thấy cái thiên chức giáo dục hôm nay thật khó khăn. Nhà giáo không những chỉ là người mở mang kiến thức cho học tṛ mà c̣n là người xoa dịu nỗi cô đơn của tuổi trẻ. Tôi chưa chán nản, song tôi thấy khó ḷng chinh phục nổi ngựa chứng dù tôi đă nhập cuộc rodéo giáo dục.
Những ǵ sắp xẩy ra ? Tôi đang trông đợi và sẳn sàng chịu đựng.

Phần 6

BUỔI SÁNG HÔM ẤY, NGỰA CHỨNG có mặt đầy đủ. Ư hẳn chúng đến trường để xem kết quả trận đ̣n. Ngựa chứng đă tưởng tôi đang nằm ở bệnh viện. Những trái đấm, những cú đá tàn bạo nưng thế giáng xuống, thốc lên, chắc chắn tôi phải liệt giường vài tháng. Ngựa chứng không thể hiểu tôi đă học nhu đạo, thái cực đạo, việt vơ đạo và cả hồng mao nữa. Và tôi nổi tiếng là kẻ chịu đ̣n ở các sân tập. Thấy tôi vào lớp, mặt mày thâm quần, ngựa chứng ngạc nhiên đến rụng rời. Những người khác th́ xót xa thương cảm. Nguyễn văn Lành dễ ǵ ngậm miệng. Nó đă rỉ tai hết cả bạn bè. Đó là phản ứng b́nh thường của con người nặng t́nh nặng nghĩa. Tôi sợ tai họa sẽ xảy ra cho ngựa chứng sau giờ học của tôi. Tôi muốn khóc. Những đôi mắt học tṛ long lanh một nỗi niềm. Họ không nói, mà họ đă nói rất nhiều. Họ gần gũi tôi, sẵn sàng đứng sau lưng tôi. Không một ai nỡ bỏ rơi tôi v́ sợ hăi hay v́ nghĩ rắng tôi bị đánh đập là tôi đáng bị đánh đập. Cuộc đời chẳng bao giờ giống lớp học. Ngoài cuộc đời, nếu ta bị hàm oan, bị bôi bẩn, người thân ta nhất sẽ lánh xa ta. Đôi khi c̣n phụ họa để miệt thị ta. Những đôi mắt dưới bàn học cũng chiếu rọi hằn học vào đám ngựa chứng. Tôi không muốn thế. Tôi nói:
- Thầy tin chắc rằng các anh vẫn nhớ lời thầy. Hăy làm việc và sống cao thượng. Thầy sẽ buồn vô cùng nếu các anh trái ư thầy. V́, như vậy, chúng ta không c̣n ǵ để cho nhau, để dạy lẫn cho nhau. Các anh phải tin thầy. Rằng, chẳng có việc ǵ xẩy ra cả. Rằng, mọi việc sẽ được giải quyết bằng t́nh nghĩa thầy tṛ. Hôm nay, chúng ta học Nhất Linh, chúng ta làm quen với anh chàng lăng mạng cách mạng tên là Dũng và cô Loan, người yêu của chàng…
Trần thanh Tâm đứng dậy:
- Thưa Thầy…
Tôi hỏi:
- Anh chưa có cuốn Đoạn Tuyệt?
Nó chớp mắt:
- Con xin lỗi thầy.
- Anh chưa hề lầm lỗi.
- Con cần phải làm một chuyện ǵ….
- Anh chỉ nên ngồi ngoan ở chỗ của anh, chỗ của người học tṛ và nh́n thầy trên bục gỗ như anh đang nghĩ. Chuyện mà anh cần phải làm là hăy chăm chỉ học hành và tập sống cao thượng để dời lớp học bước xuống cuộc đời, dù trong nghịch cảnh nào đó, các anh vẫn c̣n giữ được đôi chút hiền lương. Đôi chút thôi. Là đủ tạo nổi một biên giới ngăn cản cái Thiện bước sang cái Ác….
Trần thanh Tâm định nói thêm, nhưng ông hiệu trưởng, ông tỉnh trưởng, ông phó nội anh và ông trưởng ty cảnh sát đă đến cửa lớp học. Ông hiệu trưởng bước vào lớp trước, ông nói:
- Ông tỉnh muốn tới thăm lớp học.
Tôi đă đoán được chuyện ǵ sắp xảy ra. Và tôi khó chịu nh́n ông hiệu trưởng. Lớp học yên lặng. Tôi bước ra cửa lớp mời “quan khách” vô. Học tṛ đứng lên chào “phái đoàn”. Nghi lễ thông thường qua nhanh. Tôi chú ư những khuôn mặt ngựa chứng. Chúng nó hốt hoảng. Ông tỉnh vào đề ngay:
- Đêm qua, giáo sư bị một bọn học sinh mất dạy hành hung…
Tôi vội tiếp lời ông:
- Thưa đại tá, bọn hành hung tôi không phải là học sinh của tôi.
Ông ngó tôi và nói với học tṛ:
- Các em đă thấy rơ vết thương trên khuôn mặt khả kính của thầy các em. Các em muốn tôi dành h́nh phạt nào cho bọn phản thầy đó?
Ông tỉnh trưởng nh́n ông phó nội an:
- Tôi đă lưu ư ông.
Ông phó nội an tái mặt, đứng im. Ông tỉnh hỏi:
- Em nào biết hay nghi ngờ đứa nào chủ mưu hành hung thầy các em?
Trần thanh Tâm giơ tay. Nó được phép đứng dậy. Tôi ngầm ngăn cản nó:
- Nếu anh không biết đích xác, không chứng kiến vụ người ta hành hung thầy th́ đừng nghi ngờ cho bạn của anh. Thầy là người trong cuộc chứ không phải anh.
Trần thanh Tâm nói:
- Thưa đại tá, thầy con bị bọn say rượu đánh lầm.
Ông tỉnh nhíu mày:
- Tôi đành tin giáo sư và các em vậy. Nhưng, bất cứ lúc nào các em muốn loại trừ những thằng học sinh côn đồ khỏi nhà trường, các em cứ tới văn pḥng tôi. Tôi sẽ bắt nhốt bọn vô giáo dục đó, dù chúng nó là con cháu tôi. Các em không lo bị trả thù. Rác rưởi cần phải được quét sạch khỏi học đường, quét khỏi tỉnh này. Du đăng, trộm cướp th́ bỏ tù chứ học sinh đánh thầy giáo phải đóng chuồng nhốt chung chúng nó với thú vật.
Quay sang ông trưởng ty cảnh sát, ông tỉnh ra lệnh:
- Ông điều tra gấp vụ này.
Ông nói với tôi:
- Xin lỗi giáo sư chúng tôi đă làm rộn lớp học.
Tôi nói:
- Cám ơn đại tá đă dạy học tṛ của tôi một bài học thấm thía.
Ông tỉnh trưởng nh́n tôi chan chứa cảm t́nh:
- Giáo dục là công việc của mọi người, thưa giáo sư.
Ông bắt tay từ giă tôi. Tiễn “phái đoàn” ra khỏi cửa lớp, tôi đă ngỡ ngàng thấy hai nhân viên công lực đem sẵn c̣ng máng ở dây lưng. Những chiếc c̣ng sắt đó sẽ c̣ng tay thằng Phong dính vào tay đồng bọn của nó. Ông tỉnh trưởng là người cương quyết, là người thi hành luật pháp, chắc hẳn, ông sẽ dẫn bọn thằng Phong đến các trường học trong tỉnh, sẽ bắt chúng nó quỳ ở giữa các sân trường. Tưởng tượng h́nh phạt mà ông dành cho bọn thằng Phong, tôi bỗng rụng rời. H́nh phạt không có tâm hồn. Những kết án cũng không có tâm hồn. Nên không thể hiểu sau mỗi h́nh phạt, kẻ chịu h́nh phạt sẽ ra sao. Tôi th́ tôi biết rơ số phận của bọn thằng Phong sẽ khốn nạn kể từ lúc nhân viên công lực c̣ng tay chúng nó lôi ra khỏi lớp học. Bấy giờ, không ai thương xót chúng nó nữa. Bấy giờ, có xót thương cũng đă muộn màng. Những kẻ sắp chết đuối không hy vọng tấm mảng trôi t́nh cờ trên ḍng nước, dù là mảng mục rữa. Bọn thằng Phong sẽ trở thành bọn người nguy hiểm cùng cực cho xă hội nếu cổ tay chúng bị đeo c̣ng ngay ở lớp học. Trường học không cưu mang chúng, thầy giáo không xót thương chúng, bạn bè không khoan dung với chúng th́ cuộc đời dễ ǵ tha thứ chúng. Nếu bọn thằng Phong đă hiểu tương lai của chúng đang đùa rỡn với c̣ng sắt.
Tôi trở vào lớp. Câu nói trước tiên là câu cám ơn Trần văn Thành. Cả lớp thắc mắc. Tôi giải thích:
- Ông đại tá ra lệnh cho nhân viên công lực mang c̣ng tới. Chỉ cần anh Thành tố cáo bất cứ tên nào là nhân viên công lực c̣ng tay lại lôi ra khỏi lớp. Trừ khi người ta ở ngoài đời th́ c̣n có lư do biện bạch cho những lần bị c̣ng tay. Có kẻ bị phỉ nhổ. Có kẻ được thương xót. Nhưng ở lớp học bị c̣ng tay lôi ra là bị đẩy xuống vực thẳm.
Tôi nh́n ngựa chứng:
- Các anh có nghĩ thế không, anh Phong, anh Luyện, anh Thiện, anh Du?
Ngựa chứng đầu đàn lí nhí đáp:
- Thưa giáo sư, có ạ!
Tôi nói:
- Tôi chỉ là một nhà giáo có xuất xứ nghèo khổ và quen chịu đựng. tôi sẽ chịu đựng nỗi đau thể xác cho học tṛ của tôi khỏi bị đau đớn tinh thần. Tôi không bao giờ là thần tượng. Họ lầm. Thần tượng ở đâu tôi không biết chứ thần tượng ở xứ này được nặn lên rồi lại bị chính những kẻ nặn lên đạp vỡ một cách phũ phàng. Nhà giáo chỉ muốn học tṛ của ḿnh nên người và không mong mỏi học tṛ đền ơn. Các anh không nên người là lỗi tại thầy các anh. Đó là vấn đề của lương tâm các anh một mai khi các anh có kẻ làm thầy giáo. Tôi vốn không thích học tṛ của tôi mang tiếng chỉ điểm viên. Khi chúng ta c̣n có thể duy tŕ được t́nh nghĩa và c̣n có hoàn cảnh sống cao thượng, chúng ta hăy duy tŕ và đừng sợ thua thiệt. Nhà trường không dạy tính toán thủ đoạn. Nhà trường không dạy nghề chỉ điểm, tố cáo, phản bội.
Ngựa chứng cúi gầm mặt. Quả thật, chúng nó đă cô đơn. Tôi cho học tṛ nghỉ học sớm. Khi tôi xuống văn pḥng ông hiệu trưởng, định trách móc ông vài câu, tôi thấy ông phó nội an và ba người khách đă ngồi đó. Ông tùy phái già, bác Năm thân mến, đang bận bịu châm nước. Ông hiệu trưởng giới thiệu tôi với ba người khách. Tôi biết họ là phụ huynh của các cậu học tṛ Luyện, Du, Thiện. Câu chuyện bắt đầu. Ông phó nội an cám ơn tôi đă cứu thằng Phong. Những người khác nói mang ơn tôi suốt đời và họ thú nhận đă thiếu bổn phận đối với con em họ. Ông phó hứa sẽ răn dạy thằng Phong. Tôi cho họ biết đừng suy nghĩ ǵ cả. Thầy giáo không được phép hắt hủi, xua đuổi học tṛ. Tôi chỉ làm nhiệm vụ giáo dục. Họ vẫn sợ tôi thay đổi thái độ hoặc học tṛ của tôi ghét bỏ con em họ, sẽ tố cáo. Tôi cam kết không xảy ra chuyện tàn bạo đó, miễn là con em họ tiếp tục đến trường. Họ ngỏ ư chịu phí tổn đài thọ tôi để tôi nằm bệnh viện. Tôi từ chối. Họ ra về, mời mọc tôi đến nhà họ chơi. Tôi nhận lời. Sau đó, tôi về pḥng nằm nghỉ.
Những vết đau, bây giờ, mới thấm thía. Ông già Năm đẩy cửa bước vào. Ông ái ngại hỏi tôi:
- Thầy cần ǵ tôi không?
Tôi đáp:
- Không, cám ơn bác.
- Tại sao thầy c̣n bênh vực bọn khốn nạn đó?
- Bác bảo tôi không giống ai mà.
Ông già Năm chép miệng:
- Thầy không giống ai, thiệt t́nh. Mà tôi nghĩ thầy nên đi dưỡng bệnh.
Tôi ngồi nhỏm dậy:
- Tôi c̣n khỏe.
Ông già Năm có vẻ hân hoan:
- Thấy lăo phó mặt dài thườn thượt ngồi chờ thầy ở văn pḥng ông hiệu trưởng để xin lỗi, tôi khoái quá!
Tôi nói:
- Tội nghiệp ông ta.
Ông già Năm đưa tay lên găi gáy:
- Thầy Định à…..
Tôi cười:
- Chi đó, Bác Năm?
- Thầy đừng giận tôi nhé! Tôi nể nang hết sức nên mới làm phiền thầy.
- Chuyện ǵ đó?
- Cô Liên…
- Sao?
- Thầy đừng giận tôi nhé! Tôi thấy cô Liên khóc tôi mới động ḷng nhận lời. Tôi biết thầy sẽ la tôi. Cô Liên nhờ tôi trao tận tay thầy một bức thư.
- Một bức thư.
- Dạ.
- Bác đem trả lại cô ấy đi. Bảo cô ấy muốn nói ǵ th́ nói ở lớp học.
Ông già Năm chớp mắt, tay thọc vào túi áo bà ba:
- Tội nghiệp cổ, thầy Định…
Tôi hất đầu:
- Vậy bác đưa đây. Đừng có nói cho ai biết, kể cả con gái bác.
Bác Năm trao bức thư cho tôi và bước vội ra ngoài. Tôi xé phong b́ thư, lôi ra những tờ pelure màu xanh thơm ngát mùi nước hoa Rêve d’or. Bức thư tỏ t́nh viết từ nhiều ngày tháng. Mỗi tuần một đoạn. Liên nói yêu tôi và đă đau khổ v́ t́nh yêu câm nín. Nàng chứng minh nỗi đau khổ bằng những giọt nước mắt rớt xuống thư làm nḥa những chữ viết bằng bút mực. Tôi đọc xong, gấp bức thư cất tận đáy va ly của tôi. Bây giờ tôi mới thực sự bối rối. Người ta có thể chế ngự được hận thù chứ không thể ngăn cản được t́nh yêu của một người cho một người. Tôi có thể chiến thắng ngựa chứng nhưng sẽ chiến bại cô học tṛ Phan kim Liên. Chỉ c̣n một cách giă từ tỉnh lỵ này. Rồi tôi cũng phải lấy vợ song không thể lấy cô học tṛ đang học ḿnh ở nơi ḿnh đang dạy học. Tôi chỉ là một người, có một trái tim biết rung động. Tôi không giả dối. phủ nhận tôi yêu Kim Liên. Tôi yêu nàng lắm chứ. Khốn nỗi, không gian và thời gian không cho phép tôi tỏ t́nh với Liên. Tôi có nhiều ràng buộc bằng giáo điều tự ḿnh đặt ra để bắt ḿnh phải tuân theo.
Tôi có cảm tưởng tôi sắp thua cuộc.

Phần 7

NGỰA CHỨNG NGỒI NGOAN NGOĂN DƯỚI bàn học. Ngồi ngoan v́ bị ngồi ngoan chứ không phải ngồi ngoan v́ muốn ngồi ngoan. Điều đó chứng tỏ rằng ngựa chứng vẫn c̣n thiên lương, và giáo dục gia đ́nh vẫn cần thiết cho sự dẫn dắt tuổi trẻ. Khi tuổi trẻ chưa phủ nhận cái quyền uy của gia đ́nh th́ chưa có ǵ đáng lo ngại. Ngựa chứng lầm ĺ hơn cả bao giờ. Chúng tách riêng sự có mặt của chúng với bạn bè của chúng. Ở lớp học. Ở sân trường. Tôi biết ngựa chứng chưa hiểu nổi t́nh của tôi đối với chúng nó. Tôi chưa chinh phục được ngựa chứng. Chúng vẫn tưởng tôi sợ hăi, khiếp nhược. Để chứng minh hùng hồn rằng thầy giáo cũng có sức mạnh của thầy giáo, một số đồng nghiệp của tôi đă thị uy ngay tại lớp những buổi học đầu niên khóa: “Các anh đừng lơ mơ, hồi học trường sư phạm, tôi nổi tiếng dao búa. Anh nào thích đánh nhau, cứ việc ra sân, chúng ta cởi quần áo phân tài cao thấp.” Quyền lực không giải quyết được việc chi cả. Quyền lực để chế ngự chứ không phải để chinh phục. Mà giáo dục là để chinh phục tâm hồn.
Bọn thằng Phong, ngồi ngoan dưới bàn học nghĩ về tôi ngồi trên bục gỗ không giống những Trần Tâm Thành, Nguyễn văn Lành. Nó chỉ mới ngừng khiêu khích, nhục mạ tôi và đă gọi tôi bằng “giáo sư” một cách miễn cưỡng.
- Anh hiểu bài giảng hôm nay chứ, anh Phong?
- Thưa giáo sư, tôi hiểu.
- Có thắc mắc ǵ không, anh Thiện?
- Thưa giáo sư, không.
- Muốn tôi kể chuyện tướng cướp Rory Calhoun trở thành tài tử màn bạc Mỹ không, anh Luyện?
- Không ạ!
- Anh có cần giảng lại những bài anh vắng mặt không, anh Du?
- Tôi đă đọc sách ở nhà rồi, thưa giáo sư.
Ngựa chứng không nói, nếu tôi không gợi chuyện. Lối trả lời của chúng lạnh lùng và chứa đựng hằn học. Nhưng lớp học đă yên lặng, mọi người được làm việc điều ḥa. Ngựa chứng đă có chỗ nằm ấm cúng để thức khuya. Chúng sẽ biết đêm dài. Bây giờ, tôi chỉ cần chờ đợi một đêm thức khuya của chúng nó. Tôi tiếp tục dạy thêm học tṛ của tôi và các trường tư trong tỉnh những ngày Chúa Nhật, ngày Lễ. Từ chối những lời mời mọc nồng hậu của vài tư thục. Mỗi buổi tối, tôi kèm cặp một số học tṛ v́ hoàn cảnh phải thôi học. Tôi thương họ là tôi thương tôi, thương xót những năm tháng nghèo khổ ngày xưa. Giáo dục vốn không vụ lợi cho cá nhân ḿnh. Thầy giáo chẳng khác ǵ người truyền giáo, chẳng khác ǵ ông già nhặt hạt mận chôn bên vệ đường. Ông già không sống lâu để hưởng bóng mát cây mận. Những người trẻ sẽ hưởng bóng mát, sẽ được bứt trái mận chín mà giải khát giữa đường nắng cháy khô cổ. Và có ai t́m hiểu tại sao cây mận mọc tươi tốt, đơm hoa, kết trái bên vệ đường đâu.
Nỗi băn khoăn của tôi không do ngựa chứng tạo ra nữa. Ngựa chứng sẽ bị đồng hóa bởi bầy ngựa lành trong tầu ngựa của chúng ta. Tôi được rảnh tâm dàn xếp chuyện t́nh cảm riêng tư giữa tôi và cô học tṛ Phan kim Liên. Nàng gởi thư đều cho tôi. Ông già Năm là người phát thư riêng của nàng. Tôi đọc thư tỏ t́nh của Kim Liên, ḷng dậy lên những xót xa. Xuân hồng niên thiếu của tôi đă phôi pha. Tuổi vừa lớn trải kín lối đi làm cuộc đời và tháng năm cô đơn, nghèo khổ. Mộng mơ c̣n đó nhưng mộng mơ không gởi vào đôi mắt thiếu nữ nào. Tôi chưa dám yêu ai v́ cứ sợ không ai yêu ḿnh. Kim Liên là người con gái đầu tiên yêu tôi. Và tôi đón nhận t́nh yêu đó. Nàng cho tôi sống lại tuổi vừa lớn của tôi với những xao xuyến, bâng khuâng của kẻ mới ngắt bông hồng t́nh ái thứ nhất. T́nh yêu giữa hai người trai gái có chi là xấu hổ nếu họ hướng về mục đích tốt đẹp. Thầy giáo giống thầy tu ở tác phong, đạo đức chứ không giống cả trái tim. Trái tim thầy giáo rung động mănh liệt nhất v́ t́nh yêu. Tôi đă thực sự rung động v́ Kim Liên. Ở một nơi nào đó không phải ở tỉnh lỵ mà mỗi cuộc đời đều tự nhốt ḿnh vào chiếc lồng son lễ giáo, chắc chắn, tôi sẽ hôn môi Kim Liên say đắm, đôi môi đọng đầy nước mắt của tôi. Nhưng ở nơi này, ở tỉnh lỵ mà tăm tiếng và tai tiếng dễ nổi ngang nhau, thầy giáo không được phép công khai yêu học tṛ của ḿnh dù t́nh yêu đưa tới hôn nhân. Yêu trộm mà bị dư luận khám phá, tội lỗi càng ghê gớm. Nhà giáo chịu đựng hơn nhà tu điều đó. Nhà tu có luật cấm, chứ nhà giáo sống tự do t́nh cảm. Thế mà nhà giáo phải tự đặt luật cho ḿnh để ngăn cấm ḿnh. Nếu tôi không ngăn cấm tôi, cứ việc yêu Kim Liên và lấy nàng làm vợ ngay ở đây th́ tôi phải bỏ nghề dạy học trước khi kết hôn với nàng. Tôi không muốn bỏ cái đam mê của tôi. Tôi không giả dối nghĩ rằng tôi không yêu Kim Liên. Song tôi cần phải giả dối với ḷng tôi. Để cho niềm tin của học tṛ không bị mất nơi thầy giáo. Để những đồng nghiệp trẻ của tôi không bị nhục mạ, khiêu khích bởi đám ngựa chứng trong sân trường. Để h́nh ảnh ông thầy măi đáng kính, đáng trọng vọng trên bục gỗ. Có những sự giả dối giúp ích cho nhiều người. Đó chính là một sự hy sinh âm thầm. Đôi khi, sự hy sinh gây ra ngộ nhận và kẻ hy sinh bị hàm oan đau đớn.
T́nh yêu của Kim Liên nồng cháy và thiết tha đến nỗi, những bài luận quốc văn nộp cho tôi cũng là những bức thư t́nh ướt át. Nguyễn văn Lành đă gặp bài luận t́nh đầu tiên. Nó ngạc nhiên hỏi:
- Người ta lại phá thầy, hả?
Tôi cười. Nó mím môi:
- Hết bọn thằng Phong tới bọn quỷ cái?
Tôi không giấu giếm Nguyễn văn Lành. Kể hết. Nó suy nghĩ giây lát, rồi nói:
- Chị ấy lăng mạn quá!
Tôi hỏi:
- Nếu Lành làm thầy giáo, bị rơi vào trường hợp này, Lành nghĩ sao?
Lành đáp:
- Con sẽ dạy học ở làng và ở làng không có học tṛ lăng mạn.
- Nếu có th́ sao?
- Th́ người ở làng con sẽ cấm chỉ đứa học tṛ lăng mạn ấy.
- Nếu người làng không cấm chỉ?
- Chắc chắn là con bị đàm tiếu. Học tṛ đâu được lăng nhăng với thầy giáo.
Tôi vỗ vai Lành:
- Thí dụ thầy lăng nhăng với Kim Liên, em nghĩ ǵ về thầy?
Lành chớp mắt:
- Con nghĩ thầy không làm thế đâu. Mấy năm trước đă xảy ra chuyện này. Ông thầy dạy trường tư bị phụ huynh đàm tiếu dữ lắm. Họ không cho con em học ổng. Rốt cuộc, ổng phải bỏ lên Sài G̣n.
Tôi nuốt nước miếng cho tâm sự vướng nơi cổ tôi trôi xuống:
- Em đốt bài luận t́nh của Kim Liên đi, Chị ấy có thể tự tử v́ xấu hổ nếu em tiết lộ với bạn bè. Thầy tin em. Ta không làm điều xấu là đủ. Chẳng nên làm ai buồn.
Lành nói:
- Nhỡ chị Liên cứ viết hoài?
Tôi xoa tay:
- Th́ em lại mất công đốt. Hết niên học, thầy sẽ tính.
Lành nh́n tôi, đôi mắt nó long lanh t́nh thương:
- Thầy sẽ tính chi?
Tôi đặt tay lên mái tóc lởm chởm của nó:
- Sẽ xa em.
Lành sửng sốt. Đôi mắt nó vẩn lên những sợi khói ưu tư. Giọng nó ch́m vào nỗi lo lắng:
- Thầy sẽ xa các con?
Tôi gật đầu:
- Đành vậy.
Chợt Lành ngó tôi, Đôi mắt bỗng tan biến những sợi khói ưu tư. Khuôn mặt tươi lên một chút.
- Thưa thầy…
- Em muốn nói ǵ nữa?
- Con nghĩ…
- Em không nên nghĩ lại. Khi người ta đă đóng cái đinh vào cột, nhổ ra, cái đinh vẫn bị eo và cột đă có vết đóng. Em hiểu chứ?
- Dạ.
- Ít nhất, thầy cũng ở đây hết niên học. Sang năm, em đâu c̣n học với thầy.
- Con cần học thầy măi măi, học ở thầy nhiều thứ.
- Em đă học đủ rồi, bạn bè em đă học đủ rồi, trừ bọn thằng Phong, thầy cố gắng làm cho bọn chúng nó giống các em để thầy có thể yên ḷng ra đi.
Lành gục xuống bàn khóc. Tôi để mặc nó khóc. Rồi nó sẽ nguôi ngoai. Chuyện Kim Liên yêu tôi chỉ Kim Liên, Ông già Năm, Lành và tôi biết. Lành tiếp tục đốt những bài luận t́nh. Và tôi, tôi mơ hồ thấy một vết đen nhỏ trên manh áo trắng muốt của tôi. Đến một buổi tối, nhằm đúng ngày Lành về quê thăm gia đ́nh, Kim Liên bất chấp tất cả, nàng t́m tới tôi. Nàng khóc. Nàng trách móc tôi vô t́nh. Tôi xin lỗi Kim Liên và cho nàng hiểu rằng tôi yêu nàng tha thiết. Tôi tŕnh bày hoàn cảnh của tôi.
Nàng hỏi:
- Bao giờ anh mới dám yêu em?
Tôi nói:
- Bao giờ tôi dời tỉnh này và Liên lên đại học. Tôi hứa người tôi cưới làm vợ sẽ chỉ là Liên. Nhưng Liên cũng phải hứa đừng gây xáo trộn nghề dạy của tôi, ít ra trong thời gian tôi c̣n ở đây.
- Như thế, em khổ quá.
- Nhiều người khổ hơn Liên. Ta cần chịu khổ để tránh mọi việc mọi đổ vỡ tan tác.
- Vậy th́ em đành chờ đợi.
Liên về. Từ bữa đó, nàng không viết thư nhờ ông già Năm trao cho tôi và làm luận t́nh nữa. Ông già Năm ngạc nhiên. Lành ngạc nhiên. Lành vui vẻ v́ nó tưởng bóng mây đen đă tan. C̣n ông già Năm, hễ gặp tôi, là cứ nhắc lại câu nói cũ kỹ: “Thiệt t́nh, thầy không giống những ông thầy trẻ khác.” Và cuối cùng, ông chép miệng: “ Tội nghiệp cô Liên!” Họ chẳng biết thêm điều ǵ. Tỉnh ra, tôi đă dạy ở ngôi trường này được sáu tháng. Sáu tháng trời mà tưởng chừng như sáu niên học đằng đẵng. Tôi lớn lên, kinh nghiệm dồi dào. Tự hào cái mớ kinh nghiệm của tôi. Bước đầu không hụt hẫng, vấp ngă, sẽ không bao giờ hụt hẫng, vấp ngă. Giữa cái Tốt và cái Xấu chỉ cách nhau một sợi tóc. Nếu ta coi sợi tóc như bức tường cao, đầy chông gai, ta sẽ thoát hiểm. Tôi đang đứng trước biên giới sợi tóc. Và tôi biết tôi sẵn sàng bị quyến rũ để bước qua sợi tóc. Không ai dám nói ḿnh chế ngự được t́nh yêu. Thường thường, người ta đều bị t́nh yêu khuất phục. T́nh yêu làm người ta phấn khởi, yêu đời và tâm hồn ngập ứ mộng mơ. Nhưng t́nh yêu c̣n làm cho người ta điên dại, mù quáng, mặc dù, nhà giáo rất dễ điên dại, mù quáng v́ t́nh yêu học tṛ, v́ ṿng tay học tṛ.
Để khỏi bị ṿng tay Kim Liên ôm chặt lấy cái thiên chức của ḿnh, tôi vội vàng nộp đơn xin thuyên chuyển đi nơi khác, rất xa tỉnh lỵ miền Tây yêu dấu này. Tôi sẽ giữ lời hứa với Kim Liên. Khi tôi dám để ṿng tay cô học tṛ của tôi ôm chặt lấy tôi, lúc đó, nàng phải không c̣n là học tṛ. Tỉnh lỵ, ngôi trường, học tṛ cũ đă trở thành dĩ văng. Một dĩ văng độ lượng và không khắc nghiệt với t́nh yêu. Một dĩ văng b́nh thản, trống vắng, v́ người của dĩ văng, những Lành, Phong, Thành, Thiện, Du , Luyện... mải leo dốc vật chất hiện tại, cũng sẽ độ lượng. Đơn xin thuyên chuyển của tôi làm ông hiệu trưởng ngạc nhiên.
- Toa bỏ cuộc hả, Định?
- Đâu có, xong cuộc rồi.
- Tại sao toa lại xin đi?
- Sau này, anh sẽ hiểu.
- Cho moa biết lư do được không?
- Vấn đề tâm cảm.
- Bao giờ đi?
- Gần hết niên học. Tôi lấy cớ ra Trung chấm thi. Anh chuyển đơn lên Bộ gấp. Thủ tục rườm rà đấy, anh lưu ư giùm.
- Ở đây, phụ huynh và học tṛ thương mến toa, toa đi sẽ phụ ḷng họ.
- Chính v́ không muốn làm phụ ḷng tin cậy của họ mà tôi phải đi.
- Dạy thêm năm nữa, Định ạ! Học tṛ đệ tam ao ước niên học tới được học toa.
- Họ không phá phách đâu. Thầy mới sẽ dễ dạy và, bất kể, thầy già hay thầy trẻ, sẽ được học tṛ kính yêu.
- Toa đi, moa tiếc lắm.
- Tôi cũng lưu luyến ngôi trường và tỉnh lỵ này. Tôi không giữ đúng lời hứa, mong anh cảm phiền. Xin anh một điều: Anh đừng nói cho ai biết tôi nộp đơn xin thuyên chuyển.
- Sợ Bộ từ chối.
- Tôi xin hoản chuyển cho một đồng nghiệp miền Trung, Bộ sẽ chấp thuận.
- Toa lạ thật!
Đơn của tôi được chuyển lên Bộ hoàn toàn bí mật. Sinh hoạt của tôi ở các lớp học vẫn b́nh thường. Bọn thằng Phong không c̣n phá phách bạn bè và thầy giáo nữa. Chúng nó làm việc. Thế thôi. Tôi chưa chinh phục nổi chúng nó. Điều đó chẳng cần thiết. Miễn là chúng nó không để tuổi trẻ của chúng nó phải sám hối sau này. Ngày tháng bỗng trôi nhanh. Tôi có cảm tưởng thế. Từ nay tới hôm từ giă ngôi trường ăm ắp kỷ niệm này, không hiểu c̣n những chuyện ǵ xẩy ra. Tôi hy vọng nắng sẽ hiền, gió sẽ ngoan, ḷng người sẽ lắng lại, b́nh yên. Để tôi buồn man mác chất chở kỷ niệm thương yêu vào hành lư.

Phần 8

LỚP HỌC ĐĂ MẤT HẲN NHỮNG XAO động phù du. Mỗi người đều làm đầy đủ bổn phận của ḿnh, dưới bàn học hay trên bục gỗ. Trước bảng đen, chỉ c̣n là những người trẻ lo chuyện tương lai. Trong sân trường, ngựa chứng biến dạng. Xă hội bên ngoài vô cùng phức tạp và thường khó giải quyết những vấn đề quan trọng bằng thiện chí. Nhưng ở học đường, vấn đề nan giải cách mấy, vẫn giàn xếp được. Bằng những tâm hồn cao thượng. Trước hết , bằng đạo đức của ông thầy. Đạo đức của ông thầy soi sáng cho u mê của học tṛ. Ông thầy dạy học tṛ trung học, tôi nghĩ, cần có tấm ḷng yêu thương dào dạt như những cô giáo vườn trẻ. Yêu thương là vĩnh cửu. Tội lỗi trên đời đểu đă bị yêu thương cảm hóa. Nhẫn nhục và yêu thương, ông thầy nào cũng thắp sáng nổi ngọn đuốc “lương sư hưng quốc”. Tuổi trẻ bây giờ thật khó hiểu. Họ biết cả những điều mà họ chưa nên biết, không nên biết. Họ từ chối giáo điều, sẵn sàng ngờ vực. Muốn giáo dục họ, phải cảm thông mọi ưu tư của họ và tạo giúp họ một niềm tin. Tuổi trẻ mất niềm tin là mất tất cả. Như bọn thằng Phong chẳng hạn.
Chúng nó biến thành ngựa chứng v́ chúng nó mất niềm tin, Không tin thầy, làm sao học hành đây? Bản chất của chúng nó tốt. Hoàn cảnh xă hội, học đường, gia đ́nh dẫn chúng nó vào con đường xấu. Thói thường, một người đă mang tiếng xấu, đôi vai người ấy trĩu nặng thêm những hắt hủi, miệt thị, kết án từ mọi phía. Ông thầy cũng nằm trong cái “thói thường” đó, học tṛ mất nết sẽ không được cứu rỗi. Và họ sẽ thiệt tḥi, sẽ khổ sở, đau đớn. Tôi rất tự hào đă cứu rỗi bọn thằng Phong. Không phải tôi là thần thánh. Chỉ nhờ tôi biết chịu đựng nghịch cảnh, phấn đấu đến cùng và thành thật đối với chúng nó. Tôi không thể khoe khoang ḷng độ lượng của tôi, Đă làm thầy giáo, tất nhiên, phải ban độ lượng cho học tṛ. Đó là bổn phận và không bao giờ là sự thi ân. Bọn thằng Phong chưa bộc lộ thiện cảm đối với tôi, Có lẽ, chúng nó xấu hổ. Nhưng chúng nó đă gần gũi bạn bè, chúng nó không tự gây chia cách để cô đơn. Một cơn mưa chưa thể làm mát rượi sau những ngày nắng hạn. Cần nhiều cơn mưa. Cảm hóa ḷng người đ̣i hỏi thời gian. Tôi không chờ đợi câu xin lỗi của thằng Phong, thằng Luyện, thằng Du hay thằng Thiện. Miễn là nó ngồi ngoan ngoăn dưới bàn học. Tôi muốn vậy. Và tôi đă toại nguyện. tôi không sợ bỏ cuộc rodéo giáo dục. Tôi có thể yên ḷng từ giă ngôi trường này.
Một hôm Lành hỏi tôi:
- Thầy không xa chúng con nữa chứ?
Tôi đáp:
- Sang năm, em lên lớp đệ nhất rồi, chuyện thầy đi hay ở lại đâu có quan trọng.
Lành nói:
- Chúng con cần học ở thầy nhiều nữa.
Tôi vỗ nhẹ vai Lành:
- Hăy lo học bài thi, đừng để ư chuyện t́nh cảm vụn vặt.
Tự nhiên, Lành nắm tay tôi:
- Thưa thầy, con nghe nói chị Liên đă xin thôi học.
Tôi giả bộ thản nhiên:
- Thế à?
Liên đă xin chuyển trường. Nàng lên Sài g̣n học. Liên cũng hề biết tôi cũng đă xin thuyên chuyển ra miền Trung. Nàng lên Sài G̣n học, giữ ǵn giùm tôi và muốn giữ tôi ở lại. Vô ích. Với tôi, tỉnh lỵ này là nhà tù kín, là vùng đất cấm. Chuyện t́nh của tôi và Liên sẽ dẫn tới hôn nhân nhưng không bao giờ xảy ra ở đây và bây giờ. C̣n lâu, lâu lắm.
- Chị ấy hết làm phiền thầy, thầy đừng đi nữa, thầy nhé!
Tôi gỡ nhẹ tay Lành ra:
- Can đảm một chút, Lành. Em đă lớn, đừng quá bịn rịn cho bất cứ một lần giă từ nào. Phải luôn luôn nghĩ tới quê hương và mộng ước của em.
Lành không thắc mắc chuyện ra đi hay ở lại của tôi. Những nó đă phả vào tâm hồn tôi những giây phút xao xuyến mà tôi tưởng không gặp nghịch cảnh không bao giờ ta có những phút xao xuyến ấy. Tết vừa qua, tôi về quê hương Lành, Miền Nam đầy ngập phù sa mầu mỡ. Chỉ riêng quê hương Lành, ngôi làng nhỏ thuộc miền Đồng Tháp, nằm cạnh ḍng sông suốt đời không chảy siết là èo ọt, cằn cỗi. Dân làng sống bằng nghề trồng trầu và thuốc lá rê. Lành đă ăn học được nhờ mẹ nó sáng tối chăm chút những dây trầu leo lên những cây cau. Bởi thế, mộng ước của nó cũng leo cao như những dây trầu. Phần đông học tṛ tỉnh lỵ đều mang những mộng ước xanh tươi và đơn giản. Ông thầy phải biết. Để khỏi làm úa héo mộng ước của học tṛ cấy từ những chỗ ngồi dưới bàn học. Những người học tṛ như Lành, xa quê hương đi học là tự cho ḿnh đă mang nợ quê hương. Họ khát khao thành tài, khao khát làm chín vàng trái mộng ước để trở về thắp sáng quê hương u tối của họ. Tôi yêu Lành, yêu những Nguyễn văn Lành. Tôi tin chắc, dẫu xa Lành, tôi vẫn gần nó. Gần gũi và quấn quưt cơ hồ dây trầu vườn nhà mẹ nó quấn quưt lấy thân cau, cơ hồ mộng ước của nó quấn quưt lấy quê hương nó.
Lớp học của tôi, các lớp học ở ngôi trường miền Tây này, bây giờ, đă mất hẳn cái không khí ngờ vực. Từ ánh mắt nh́n nhau đến nụ cười cho nhau đă trở nên thắm thiết. Ngày thi gần kề. Học tṛ miệt mài sách vở. Những ngày Chúa Nhật dạy thêm của tôi thật cảm động. Nhiều cậu học tṛ trường tư sợ tôi nói lớn sẽ bị long phổi, các cậu ấy mượn máy phóng thanh đem tới lớp. Tôi từ chối máy móc. Tôi muốn nói với học bằng tiếng nói của tâm hồn tôi. Họ tặng tôi đủ thứ. Sách, báo, cam, quưt… Họ nồng nàn mời tôi đến nhà họ. Cha mẹ họ nhờ họ chuyển lời mời. Đó là phần thưởng mà tôi được hân hạnh tiếp nhận sau những tháng dài làm công việc chinh phục học tṛ và chinh phục cả chính bản thân ḿnh. Tưởng tượng những người học tṛ kính trọng, thương yêu thầy, phải xóa bỏ sự kính trọng, niềm yêu thương họ khám phá thấy thầy giả dối, đàng điếm, sẽ đau khổ chừng nào! Tôi măi măi nghĩ điều đó và tôi phải khép đời ḿnh vào những giáo điều do tôi đặt ra. Có vẻ khôi hài đấy. Nhưng lư tưởng nào chả bị coi là khôi hài, ngớ ngẩn dưới mắt nhiều người. Chỉ những kẻ theo đuổi lư tưởng mới không hay ḿnh khôi hài, ngớ ngẩn. Và say mê. Và đă thành công.

Lại có một buổi tối, tôi sang phố dạo thăm vài hiệu sách, mua vài tuần báo và ra công viên ngồi suy nghĩ. Tôi ngước nh́n bầu trời. Bầu trời tỉnh lỵ cũng hiền ḥa như người tỉnh lỵ. Trời đầy sao. Tôi t́m được một chuỗi sao xếp h́nh chữ L. Chuỗi sao, h́nh như, run rẩy. Run rẩy ở một góc trời. Liên đó. Phan kim Liên đó. Nàng đang đứng từ một góc thiên đường của tôi nh́n xuống tôi, nh́n xuống thân phận một nhà giáo trong một xă hội biến động mà mọi giá trị đều bị đảo lộn và nhà giáo là nạn nhân đau đớn của sự đảo lộn đẳng cấp giá trị ấy. Nhà giáo buộc chặt nỗi bất măn cay đắng, buộc chặt cả mộng mơ t́nh ái, thu đời ḿnh vào cái vỏ ốc cứng, chịu đựng mọi nghiệt ngă cho ngọn đuốc khỏi bị dập tắt với ước mơ thắp sáng một xă hội mà giá trị đạo đức phải là giá trị tuyệt đối. Liên đó. Nàng đang run rẩy. tôi muốn nàng cứ đứng nguyên ở một góc thiên đường của tôi. Và nếu nàng có thể quên được một lần tôi đă hứa hẹn cưới nàng th́ chuỗi-sao-nàng, chuỗi sao chữ L sẽ măi măi rực sáng trong hồn tôi. T́nh yêu thật khó giải nghĩa. Nó đến bất chợt rồi đi bất ngờ. Nó làm xáo trộn cuộc sống của ta. Cuối cùng, nó sẽ gây cho ta những vết thương muôn thuở.
Tôi không dám nghĩ tới Liên nữa. Bỏ về, Tôi định khi qua cầu đúc sẽ ngắm những ngôi sao in h́nh trên mặt sông. Nhưng mới đến đầu cầu, tôi phải dừng lại v́ một đám đông bu quanh cuộc ẩu đả. Ṭ ṃ, tôi lách vào ngó xem. Nếu những người đang gây sự là học tṛ, tôi sẽ giúp họ dàn xếp. Sự ṭ ṃ của tôi rất ích lợi. Bọn thằng Phong bị bao vây bởi một nhóm chừng 10 người, có lẽ là du đăng. Họ rút dây lưng quất bọn thằng Phong tới tấp. Đám đông hiếu kư không ai khuyên can. Phong hứng đ̣n nhiều nhất. Tôi nhẩy vào, đứng cạnh nó. Phong la lớn:
- Giáo sư đừng can thiệp, giáo sư chạy ra ngoài đi!
Một người du đăng ngạo mạn:
- Đập bỏ mẹ cả thầy tụi nó!
Tôi bảo Phong:
- Các anh chạy hết về bên kia cầu.
Thiện vừa đỡ đ̣n vừa hét:
- Bọn nó sẽ đánh chết giáo sư.
Để bọn thằng Phong tin tưởng rằng tôi đủ sức áp đảo bọn du đăng này, tôi giơ tay chụp lấy đầu đay lưng có khóa sắt của một người du đăng, giật mạnh. Người du đăng chúi về phía tôi. Dùng một thế vơ nhu đạo, tôi chộp một cánh tay anh ta và khóa chặt. Người du đăng nhăn nhó, hết cử động. Tôi nói:
- Nếu các anh không dừng tay, tôi sẽ bắt người này giao cho cảnh sát.
Tôi giục học tṛ của tôi:
- Các anh chạy đi!
Những người du đăng khác xông vào giải thoát cho bạn. Tôi đành buông người du đăng để đối phó. Bọn thằng Phong hết bị bao vây. Chúng phản công mănh liệt và nhất định không chịu chạy trốn. Những người du đăng hung hăng quá. Bất đắc dĩ, tôi phải tặng cho họ những thế nhu đạo và thái cực đạo. Bị đánh đau, có người rút dao, liều ăn thua đủ. Tôi đá văng được con dao sau khi hưởng một vết nhẹ trên cánh tay. Phong hốt hoảng:
- Giáo sư có đau không?
Tôi nói:
- Không sao cả. Các anh nên rút lui.
- Tôi sẽ hạ gục bọn khốn kiếp!
Phong lồng lộn, đấm đá. Tôi muốn kết thúc nhanh, sử dụng những thế vơ độc đáo hơn. Và tôi quật vài người du đăng ngă sơng soài. Những người khác bỏ chạy. Bọn thằng Phong toan đuổi. Tôi ngăn chặn. Cảnh sát đă tới. Họ bắt những người không kịp chạy thoát thân. Tôi xin cảnh sát tha họ, viện lư do cuộc ẩu đả gây ra v́ một sự hiểu lầm. Tôi vỗ vai Phong:
- Ḿnh về chứ?
Nó rút khăn mùi soa buộc vết thương rướm máu ở cánh tay tôi, Phong nh́n tôi. Đôi mắt khác lạ. Tôi có thể đọc nổi những ư nghĩ trong đôi mắt của nó. Những ư nghĩ sám hối và thương yêu. Chắc chắn, bọn thằng Phong đă ngạc nhiên ghê gớm.
Phong lí nhí:
- Cám ơn giáo sư.
Tôi cười:
- Anh đừng khách sáo.
Nó chớp mắt:
- Không có giáo sư, chúng tôi bị no đ̣n.
Và nó tiếp:
- V́ chúng tôi bỏ băng của chúng nó, nên chúng nó cảnh cáo.
Tôi nắm chặt tay Phong rồi tay Luyện, tay Du, tay Thiện:
- Cám ơn các anh. Chúng ta về nhà, kẻo trễ.
Năm chúng tôi bước qua cầu. Im lặng. Nhưng tự đáy ḷng mỗi người đều reo vui như những kẻ chiến thắng trở về từ một miền gian khổ. Tôi không được nh́n những v́ sao in h́nh trên mặt sông. Hẳn là vẫn đẹp. Đêm nay c̣n đẹp hơn.

Đoạn Kết

TỪ BỤC GỖ NH̀N QUA CỬA, TÔI thấy những cây phượng đă trổ hoa. Hoa đỏ chói chang. Đâu đây, thoáng nghe tiếng buồn của con ve sầu đến sớm. Con ve sầu muốn được hát khúc ca tiễn biệt tôi. Tờ giấy hoán chuyển ra Trung đă nằm trong túi quần. Khi cầm nó, tôi rưng rưng. Đành vậy. Chương tŕnh tôi đă dạy hết. Không thiếu một tác giả nào. Học tṛ đệ nhị sắp được nghỉ để sửa soạn lều chơng. Buổi học hôm nay chưa phải là buổi học cuối cùng niên học của họ nhưng là buổi học cuối cùng mà họ gặp tôi. Sáng mai tôi về Sài G̣n. Lành không biết. Nó sắp biết. Mọi người sắp biết.
Tôi dành suốt giờ học ở lớp Đệ nhị B nói chuyện thi cử. Kỷ niệm đi thi của tôi được khơi dậy. Và tôi tưởng tôi đang sống lại chuỗi ngày tháng học tṛ. Học tṛ ngồi nghe, đoạn nào thích thú, họ cười vang rộn ră. Gần hết giờ, tôi bảo học tṛ gấp sách vở, đặt tay trên bàn. Lớp học xao động một lát. Rồi im lặng. Hoàn toàn im lặng. Tôi ngó những mái đầu, những khuôn mặt, những ánh mắt. Có một cái ǵ nghẹn ngào vướng ở cổ họng tôi. Nuốt măi chẳng chịu trôi. Cuối cùng, phải áp bàn tay vào ngực cho trái tim bớt đập mạnh, tôi nói:
- Các anh đi học đầy đủ hôm nay làm thầy đỡ ân hận v́ thầy được chào tạm biệt các anh, không thiếu anh nào.
Tiếng hỏi ồn ào:
- Thầy đi chấm thi hả, thầy?
Tôi đáp:
- Thầy giă từ ngôi trường này, tỉnh lỵ này. Cám ơn các anh đă cho thầy nhiều kỷ niệm. Thầy giữ đúng lời hứa dạy hết niên học. Chắc không anh nào nỡ trách thầy.
Lớp học im lặng hơn. Nhiều khuôn mặt đang vui bỗng ủ ê. Nhiều đôi mắt như muốn khóc. Tiếng thở dài nổi dậy. Nguyễn quư Phong đứng lên, rồi Du, Luyện, Thiện cùng đứng lên. Hai tay khoanh trước ngực, Phong chớp mắt lia lịa, giọng nói ch́m vào cơn xúc động:
- Thưa thầy, con xin thầy ở lại dạy chúng con.
Tôi vẫy tay. Cánh tay run run. Tôi nói xúc động không kém ǵ Phong.
- Các anh ngồi xuống.
Nhưng bọn thằng Phong vẫn đứng. Tôi nói:
- Anh Phong, thầy đă dạy anh, đă dạy các anh hết rồi. thầy không c̣n ǵ để dạy các anh nữa. Các anh đă nên người.
Phong ứa nước mắt. Những người học tṛ của tôi ứa nước mắt. Và tôi, dù cố gắng thản nhiên, nước mắt tôi vẫn ứa ra. Qua màn nước mắt. thầy tṛ tôi mới nh́n rơ được ḷng nhau.
Tôi giă từ học tṛ của tôi trong nỗi buồn thơm ngát.


27- 9- 1971
(Viết xong tại quận III, Sài-g̣n)

Hết

 

Pages  Previous  1  2