Hỏi Áng Mây Chiều  Quỳnh Dao Pages  1  2  Next   
Chương 1

Hỏi áng mây chiều
Mi đến đây, rồi lại về đâu... ?
Hỏi áng mây chiều
Mi đă chứng kiến, bao cuộc t́nh tan hợp... ?
Hỏi áng mây chiều
Mi đă v́ ai mà tỏa sáng... ?
V́ ai mà tan đi... ?
Hỏi áng mây chiều
Mi có thể dừng chân, để làm bạn măi với ta... ?
Hỏi áng mây chiều
Mi đă v́ ai mà vội vă... ?
Đến rồi lại đi, để người quyến luyến... ?
Hỏi áng mây chiều, ráng hồng rực rỡ
V́ ai mà đắm say... ?
Có thể v́ ta mà bầu bạn chăng... ?

Buổi tối ở nhà họ Kỷ, không khí lúc nào cũng ồn ào, nhà lúc nào cũng có khách. Tiếng cười nói đầy ắp trong pḥng. Đó là chưa kể, ngoài khách ra, c̣n có Phương Hùng, Phương B́nh - Những người họ Kỷ vui nhộn. Ở đâu mà có Hùng và B́nh là ở đó nỗi buồn và sự cô đơn phải mọc cánh bay đi. V́ thế, pḥng khách nhà họ Kỷ lúc nào cũng ngập niềm vui. Nhưng có một người ở nhà họ Kỷ lại không ḥa ḿnh với tiếng cười. Đó là Phương Trúc.
Phương Trúc ngồi một ḿnh ở pḥng riêng, thu người trên chiếc ghế mây rộng. Dưới ngọn đèn bàn, với quyển sách trên tay, cô chăm chú đọc, đọc một cách mê mải, ḥa ḿnh hẳn vào nhân vật trong chuyện.
Cả nhà vẫn ồn ào, vẫn vui vẻ, c̣n Phương Trúc vẫn một ḿnh nhỏ lệ trong pḥng riêng, nàng không nghe thấy tiếng cười ở bên ngoài, mặc dù chỉ cách nhau có một tấm vách, Phương Trúc ngồi đấy chăm chú đọc, nàng như tách biệt ở một thế giới khác. Măi đến khi cửa pḥng xịch mở, Phương Trúc mới giật ḿnh. Chưa kịp lau mắt nàng đă thấy Phương B́nh xông vào với nụ cười.
- Làm sao thế Phương Trúc?
Phương Trúc lắc đầu, mắt mở to nh́n cô em gái, cô bé hồn nhiên chi lạ, Phương B́nh vừa bước vào vừa kêu lên.
- Trời đất! Chị làm sao nữa vậy? Trong lúc cả nhà vui vẻ th́ chị lại trốn trong pḥng khóc, bị ai ức hiếp vậy?
Phương Trúc lắc đầu lấy khăn lau mặt:
- Tại... Tại nhân vật của cốt chuyện này.
Phương B́nh hiểu ra:
- A... Th́ ra. Chị là con người ủy mị v́ những nhân vật trong tiểu thuyết mà cũng rớt nước mắt. Thôi dẹp chuyện đó qua bên đi, lau mắt rồi ra pḥng khách này. Chị đoán thử xem ai ngoài ấy.
- Chị biết rồi, phải Hà á Thi không... ?
- Đương nhiên là á Thi.
á Thi là nhân vật gần như thường xuyên có mặt ở nhà họ Kỷ mỗi tối. Phương Trúc cũng không biết là hắn định ve văn ai trong số hai chị em. Phương B́nh lại tiếp lời.
- á Thi đến với bạn của hắn nữa, cái anh chàng Phi Hoàn đấy.
- Phi Hoàn? Chị chưa hề nghe nói đến tên hắn.
Phương B́nh kép Phương Trúc đứng dậy:
- Vậy mà cũng không biết. Cái anh chàng mà đă từng giết cọp ở Ấn Độ đấy. Chị quên rồi sao? Nhân vật lạ lùng mà anh Thi hay kể. Hắn vừa từ Ấn Độ quay về. Ra ngay đi, để nghe hắn kể lại chuyện bắn cọp.
Phương Trúc có vẻ không tin.
- Có thật là hắn đă giết được cọp không.?
- Th́ cứ ra để nghe hắn đích thân kể lại mới thú chứ. Nghe nói, hắn suưt bị mất một chân v́ con cọp này đấy.
Phương B́nh giật lấy quyển tiểu tuyết trên tay của Phương Trúc ném xuống giường, kéo nàng ra pḥng khách.
- Này ba mẹ thấy con giỏi không.? Con đă kéo được đại tiểu thư nhà ta ra khỏi pḥng cô ấy. Nào bây giờ anh Phi Hoàn đâu? Anh kể lại chuyện giết cọp cho bà chị của tôi nghe đi.
ông Kỷ Túy Sơn quay qua nh́n hai đứa con gái với một chút kiêu hănh trong ḷng. Hai cô con gái đều đẹp, cái đẹp của mỗi đứa lại khác nhau, Phương Trúc lại dịu dàng thùy mị, giống như nhân vật trong cổ tích, giống như những đám mây trắng bềnh bồng trên cao. C̣n Phương B́nh th́ hồn nhiên khỏe mạnh nhiệt t́nh, dạn dĩ. Có điều cả hai đều là những hạt ngọc trân châu. Từ lâu lắm rồi ông cảm thật hạnh phúc, ông yêu quí hai đứa con gái hơn cả thằng con trai duy nhất là Phương Hùng. Dương nhiên Phương Hùng cũng có cái nét đáng yêu của nó. Nó là thằng con trai có cá tính giỏi và thông minh nhưng so với hai đứa con gái th́ nó lại thiếu cái chăm sóc nhiệt t́nh. Ông không biết vợ Ông, bà Minh Hà có cùng cảm nghĩ như vậy với ông không.? Dù ǵ đàn bà họ cũng nhạy bén hơn. Có điều bà Minh Hà là một người đàn bà rất kín đáo. Bà ít khi để lộ t́nh cảm của ḿnh ra ngoài. Ông th́ khác. Với ông, ngón tay có ngón dài ngón ngắn. V́ vậy trong ba đứa con, ông cưng nhất là Phương Trúc, nhưng cũng rất thích thú với cái hồn nhiên của Phương B́nh. Bây giờ cả hai chúng ở trước mặt ông, ngay trước mặt khách mà nó lại gọi thẳng tên một cách tự nhiên như vậy, cũng không đúng lễ lắm, ông trách yêu con:
- Phương B́nh, lần đầu tiên ông Phi Hoàn đến đây chơi, ông ấy lại lớn hơn con những mười mấy tuổi. Con không có quyền nói chuyện với ông ấy một cách ngang hàng như vậy được.
Phương B́nh nũng nịu:
- Ồ, cha. Sao cha bày đặt khách sáo chi vậy. Cứ coi anh Phi Hoàn như anh cả của chúng con, mà cha không thấy ở nhà ta, chị em ǵ cũng cứ gọi bằng tên không sao?
ông Túy Sơn vừa cười vừa nói:
- Th́ như vậy mới là bậy. Từ nhỏ cha đă bảo chúng con là phải gọi nhau bằng anh chị, mà tụi con có nghe đâu?
Bà Minh Hà tiếp lời chồng:
- Lúc nó c̣n nhỏ, nó cũng nào có gọi ông là cha một cách đàng hoàng đâu? Bắt chước người khác gọi là "bố".
Phương Hùng được dịp lên tiếng:
- Cái đó cũng không có ǵ đáng nói, đằng này khi nó đă vào học lớp một rồi, nó cũng không c̣n gọi con bằng anh một cách đàng hoàng mà lại theo á Thi gọi con là ông bốn mắt nữa chứ!
Phương Hùng tướng tá cao lớn, trông cũng đẹp trai, có điều mắt lại cận. á Thi ngồi gần đấy, khẽ ho một tiếng rồi trừng mắt với Phương Hùng:
- Ồ! Làm ǵ ông lại kép tôi vào chuyện nữa vậy?
Phương Hùng vừa cười vừa nói:
- Cậu nào có hiền lành ǵ đâu? Cậu có nhớ là lúc chúng ta c̣n tí xíu đă bày đặt trốn học đi vô ruộng trộm gà...
á Thi như trở về với tuổi thơ, thích thú nói:
- À! Cái thời đó là cái thời vàng son của chúng ḿnh đấy. Cậu c̣n nhớ chuyện đi ăn trộm gà nữa à? Ḿnh đă làm thịt gà nấu lên, ông chủ con gà nghe mùi thơm chạy ra, chúng ta c̣n mời ông ấy ăn. Ông ta khen là nấu ngon, măi đến lúc sau mới biết là gà nhà, ông ta tức tối, rượt chúng ta chạy muốn nín thở.
Phương B́nh cắt ngang câu chuyện của á Thi.
- Thôi cho xin can. Chuyện mấy người ăn cắp gà, trộm chó, nghe đă ngán ngẫm, bây giờ không phải kể chuyện đó nữa, hăy để anh Phi Hoàn kể lại chuyện giết cọp, cái này mới đáng nghe hơn chuyện ăn cắp gà.
Cả pḥng cười rộ lên. Phương Hùng và á Thi cũng không nín được cười. Quả thật đây là một chuyện hấp dẫn trong thời buổi hiện nay, giết được cọp là một chuyện hi hữu, huyền thoại. Phương B́nh kéo Phương Trúc đến trước mặt ngườid dàng ông lạ, nói tiếp:
- Nói đi, anh Phi Hoàn! Xin giới thiệu với anh đây là bà chị Phương Trúc của tôi. Lớn hơn tôi một tuổI, vậy mà có rất nhiều người nh́n lầm bảo là em gái tôi mới khổ chứ.
Miễn cưỡng đứng trước mặt Phi Hoàn, Phương Trúc chẳng thấy hứng thú chút nào về chuyện giết cọp. Có điều, cái người đàn ông đang ngồi trước mặt nàng, có một chút ǵ đó khiến cho Phương Trúc thấy ḷng xao động.
Phi Hoàn không phải thuộc mẫu người đàn ông đẹp trai, nước da ngâm đen, đôi mắt hơi dữ, nhưng lôi cuốn. Một khuôn mặt có góc cạnh, rất đàn ông. Nếu đem Phương Hùng ra so sánh, th́ Hùng có vẻ thư sinh quá. C̣n á Thi th́ c̣n non hơn. Dáng dấp của những người đàng ông như thế này, đương nhiên là hấp dẫn.
Giữa lúc Phương Trúc ngắm Phi Hoàn th́ Hoàn cũng nh́n nàng chẳng kém. Cái ly trà trên tay chàng vẫn c̣n nguyên. Hôm nay chàng đến đây chỉ là một sự t́nh cờ. Cái t́nh cờ đó bắt đầu khi gặp á Thi, với lời van xin của hắn:
- "Hăy đi với tôi để giúp tôi quyết định, xem nên chọn cô chị hay là cô em".
Con trai bây giờ nghĩ cũng lạ, tự ḿnh không biết là ḿnh thích ai, phải hỏi ư kiến của một người khác. Riêng với Phi Hoàn, một người có rất nhiều "T́nh Sử" Cái đó không biết là thành công hay thất bại, nhưng với á Thi th́ Phi Hoàn là một anh hùng. Cuộc đời là như thế đó. Nó giống như viên bi thủy tinh mà tùy theo góc cạnh của người nh́n, h́nh ảnh nó sẽ khác đi, ít ra trên phương diện màu sắc.
Ban năy Phi Hoàn đă trông thấy Phương B́nh, cô bé có khuôn mặt tṛn, có ánh mắt thật vui, hồn nhiên, đầy tuổi xuân, với một cơ thể khỏe mạnh và nói năng hoạt bát. Phi Hoàn đă quyết định giùm cho á Thi, chọn cô em gái vậy. Không biết cô ấy có đẹp như á Thi nghĩ không? Phương B́nh quả không xuất sắc lắm, nhưng lại dễ thương. Rồi bây giờ Phi Hoàn lại thấy Phương Trúc, chưa bao giờ Phi Hoàn lại thấy một cô gái nào có ánh mắt giống như Phương Trúc, cái ánh mắt nh́n người, vừa ṭ ṃ, vừa soi mói. Phi Hoàn chợt cảm thấy ḿnh giống như con hổ trong chuồng đang bị đánh giá. Chính cái nh́n của Phương Trúc đă làm cho Phi Hoàn bối rối, chàng nghĩ Phương Trúc không đẹp hơn cô em. Nàng có thân h́nh mảnh mai quá, mắt lại to, không cân xứng lắm với khuôn mặt, nhưng mà cái làn da trắng kia, cái thái độ lặng lẽ và đôi mắt hồ thu dễ khiến người đối diện sao động, bối rối.
- Nào... nào lại đây.
Phương B́nh lên tiếng và kéo Phương Trúc về phía ghế đối diện với Phi Hoàn, đẩy nàng ngồi xuống, rồi rồi nh́n Phi Hoàn cười, nói:
- Rồi, bắt đầu kể đi anh.
Phi Hoàn gần như ngạc nhiên, nh́n hai chị em.
- Kể chuyện ǵ?
- Th́ kể chuyện giết cọp đó.
Phi Hoàn vừa nh́n Phương B́nh vừa nói:
- Cô chưa chán à? Tôi th́ kể măi, nên chán quá! Lần nào gặp bạn bè họ đều bắt tôi kể lại chuyện giết cọp.
Phương B́nh kém vui nói:
- Nhưng chị Phương Trúc chưa nghe mà. Anh kể đi, lúc đó anh có bao nhiêu con chó săn lận?
Phi Hoàn bị trúng kế của Phương B́nh nên nói:
- Tôi mang theo sáu con. Sáu con chó đều to lớn, lại rất hung dữ. Có một lần chúng đă cắn chết một con rắn thật to, nặng đến mười mấy kư.
Phi Hoàn ngưng kể, chàng bưng ly nước lên, có vẻ suy nghĩ. Nhưng h́nh ảnh ở khu rừng già bên Ấn Độ ngày nào thật xa vời, ở đấy có thú dữ, có rắn độc, có những người dân đen nghèo khổ đói cơm... Phi Hoàn nh́n llên, bắt gặp ánh mắt tṛn xoe của Phương Trúc.
- Rồi sau đấy? Sáu con chó săn đấy, nó đă giúp được ǵ cho anh?
Bà Minh Hà gỡ rối cho Phi Hoàn.
- Phương B́nh! Con không có quyền ép những ǵ ông ấy không thích nói ra. Tại sao con không nghĩ là khi gặp cọp, sáu con chó săn đó sợ cúp đuôi. Thế là ông Phi Hoàn đây nổ súng. Con cọp chết là xong chuyện?
Phương B́nh có vẻ bất măn.
- Ồ, xem mẹ ḱa! Chuyện của người ta hồi hộp, gay cấn như vậy mà mẹ lại sử dụng có hai ba câu nhạt nhẽo làm cho câu chuyện mất hay.
Lời của Phương B́nh khiến cả nhà cười rộ. á Thi nói:
- May là không phải chuyện của cô, bằng không chuyện giết cọp này sẽ bị thêm mắm thêm muối thành chuyện nghẹt thở đấy.
Phương Hùng gật đầu nói:
- Đúng rồi đó. Ai chứ Phương B́nh th́ khỏi chệ Cô ấy thích thổi phồng. Cậu biết không, B́nh nó ưa khoe là trong lớp nó có một cô có biệt danh là Tiểu Phụng Tiên đẹp hơn cả minh tinh tài tử, khiến tôi phải bỏ ra hết hai ngàn bạc để nhờ nó đứng ra mai mối đưa đi ăn. Nhưng khi gặp mặt, cậy biết thế nào không? Một thất vọng ê chề. Tiểu Phụng Tiên của cô ta có cái cổ như cổ hươu, mắt th́ như mắt cá vàng, c̣n móng tay móng chân th́ như móng ó...
Phương B́nh tức bực
- Nói vậy cũng nói! Ba má xem đấy. Anh Hùng c̣n quá lố hơn cả con. Cô bạn Tiểu Phụng Tiên của con vừa ăn vận đúng mốt, vừa đẹp như vậy chỉ hơi ốm một tí thôi. Nhưng mô đen bây giờ th́ phải gầy gầy một chút chứ. Anh Hùng không thích người ta rồi lại nói xấu một cách tàn nhẫn, làm như người ta là quái vật không bằng.
Cả nhà lại được dịp cười. Phương Trúc cũng cười. Cái cười của nàng nhẹ nhàng hơn. Trong ánh mắt kia có cái ǵ đó, làm cho Phi Hoàn thấy bối rối khi tiếp xúc. Hoàn chợt liên tưởng đến cánh rừng sau cơn mưa, vừa ướt át vừa bùn lầy, dây leo chằng chịt với những con kiến tơ cắn chết người, những bóng tối mù mịt. Thế rồi đi măi đi măi... Một lúc nào đó, chợt khám phá thấy có một tia nắng len qua cành lá, phá tan cái màu đêm lạnh lẽo kia...
Cuối cùng rồi Phương Trúc cũng lên tiếng hỏi:
- Anh sang Ấn Độ làm ǵ đấy?
Phi Hoàn giật ḿnh, chàng ngạc nhiên thấy hôm nay ḿnh lại làm sao đấy.
- À... à... Ở Ấn Độ...
Phi Hoàn chợt thấy bối rối. Có nên t́m một lư do nào đó cho đẹp đẽ một tí, trịnh trọng một tí. Ví dụ như một nhà nhân chủng học, côn trùng học, một nhà nghiên cứu về rừng nhiệt đới. Nhưng như vậy không ổn. Hoàn nh́n lên, đôi mắt đen nháy kia đang chờ đợi. Hoàn không thể nói dối được, nên nói:
- Tôi ở Ấn Độ hơn một năm, nhưng để rong chơi chứ không hề làm ǵ cả.
Phương Trúc có vẻ rất thông minh.
- À! có nghĩa là anh muốn trốn tránh một cái ǵ đó?
Phi Hoàn càng bối rối hơn.
- Ồ, không phải. Tôi không trốn tránh mà là đi t́m.
Phương Trúc nh́n thẳng vào mắt Hoàn.
- Thế anh đă t́m được ǵ?
- Không có ǵ hết.
Phương B́nh thấy thích thú, chen vào.
- Vậy anh đă t́m ǵ? Chắc thích thú lắm hở Anh làm em nhớ đến chuyện "Bí mật một kho tàng". Anh có bản đồ kho báu không? Nghe nói ở Ấn Độ họ có rất nhiều tôn giáo kỳ lạ với bao nhiêu loại côn trùng độc. Anh có gặp những thứ đó không?
Phi Hoàn quay sang Phương B́nh cười nói:
- Không. Hẳn cô sẽ rất thất vọng khi nghe tôi kể... Chẳng có ǵ thần bí hay căng thẳng cả. Ngoài chuyện giết được một con cọp.
Phương Trúc nhẹ nhàng:
- Tôi nghe nói giống cọp ở Ấn Độ gần tuyệt chủng rồi. Hẳn họ phải cấm săn bắn chứ?
Phi Hoàn đáp ngay.
- Đúng vậy. Chính phủ Ấn Độ họ cấm săn đấy chứ. Có điều tôi sang đấy không phải để săn bắn. Lúc vào rừng mang chó theo là để pḥng thân. Chuyện con cọp xuất hiện chỉ là một bất ngờ. Không thể không bắn hạ nó được.
- Nghe nói là con cọp lúc đầu đă cắn chết hai con chó săn của anh, nó lại nhào tới chụp chân anh...
Phương B́nh tiếp lời như chính nàng trông thấy.
- Anh vừa rút súng ra, nó nhanh như cắt...
Phi Hoàn cười quay qua nh́n hai vợ chồng Túy Sơn:
- Nhà hai bác, ai cũng tưởng tượng khá hay!
ông Túy Sơn cười:
- V́ cuộc sống của chúng nó g̣ bó trong phạm vi hạn hẹp, nên phải tưởng tượng một chút cho cuộc sống bớt căng thẳng.
Phương B́nh giục:
- Anh Phi Hoàn, anh nói là sang Ấn Độ t́m... mà t́m ǵ thế?
Phi Hoàn nh́n vào ly trà, một lúc mới nói:
- Tôi đi t́m...
Phương Trúc bất chợt nói:
- Tôi biết, anh chỉ muốn một nơi nào đó thật xa lạ. Càng xa lạ không ai biết càng tốt. Cũng có thể nơi đấy cần có một chút căng thẳng hay nguy hiểm. Nhưng vẫn làm được một cái ǵ đó.
Phi Hoàn quay nhanh lại. Chàng có vẻ không tin những ǵ ḿnh vừa nghe thấy.
- Cô biết chuyện của tôi à?
- Chuyện giết cọp đấy ư?
- Dĩ nhiên không phải là chuyện đó.
Phương Trúc lắc đầu.
- Thế à? Vậy th́ tôi không biết ǵ hết.
Phi Hoàn chăm chú nh́n Trúc một lúc, rồi đột nhiên đứng dậy nh́n á Thi rồi nh́n vợ chồng ông Túy Sơn nói.
- Thôi xin phép, tôi phải về sớm, tối nay tôi c̣n có chút việc riêng.
á Thi ngạc nhiên:
- Ồ! sao anh gấp vậy? Có ai chờ à?
Phi Hoàn nh́n Thi cười:
- Có lẽ. Cậu biết là tôi không thích buồn đâu nếu không tôi đă quay sang Ấn Độ lần nữa đấy.
Phương Trúc bỗng nói:
- Lần sau có buồn, ông khỏi cần sang Ấn Độ. Tôi giới thiệu ông đến nơi này cũng hay lắm. Đó là " Thung lũng chiều".
Phi Hoàn ngạc nhiên.
- "Thung lũng chiều"? Tôi chưa nghe quạ Một danh lam thắng cảnh à?
- Không phải. Đấy chỉ là tên củaa một quán cà phê thôi, nằm ở đường "Nam Kinh Đông Lộ" đấy.
Phi Hoàn chau mày.
- Quán cà phê à? Ở đấy có ǵ đặc biệt?
Phương Trúc nói:
- Cùng không có ǵ. Ở đó có rất nhiều tṛ chơi điện tử như bắn ruồi, bắn đĩa baỵ Ta có thể chơi kéo dài măi đến bao giờ chiến thắng mới thôi.
Phi Hoàn lắc đầu:
- Vậy mà cô cũng làm cho tôi rối lên.
- Không tin ông đến đấy một lần xem, sẽ thích ngay.
- Được hôm nào rảnh, tôi sẽ đến đấy.
Phi Hoàn bỏ đi. Mọi người nh́ theo măi đến lúc bóng của Hoàn khuất lẫn ở cầu thang máy.
Phi Hoàn đă ra về, nhưng đề tài cứ xoay quanh cái anh chàng "giết cọp" đó. Phương B́nh thắc mắc nhiều nhất. Phương Trúc chỉ ngồi yên lặng để nghe. C̣n bà Minh Hà th́ hỏi á Thi:
- Làm sao cậu lại quen với ông ấy vậy?
- V́ Phi Hoàn là bạn của anh cả con.
- Có lẽ hắn phải giàu lắm. Bằng không làm ǵ rảnh sang Ấn Độ chơi?
- Anh ấy được thừa kế một tài sản lớn. Một cơ sở gia công hàng dệt xuất khẩu đấy.
- Thế ông ta không sống ở Đài Loan à?
á Thi nói:
- Ông ấy th́ nơi nào cũng là nhà. Suốt năm cứ chu du thế giới. Nhưng lúc nhỏ th́ Phi Hoàn lại học ở Đài Loan. Tốt nghiệp trường Đại Học thương nghiệp ở Đài Bắc đấ y.
Bà Minh Hà hỏi:
- À! Năm nay ông ta được bao nhiêu tuổi rồi?
Phương B́nh không dằn được, nói:
- Mẹ hỏi tuổi tác người ta làm chi vậy?
Bà Minh Hà nh́n á Thi nói:
- Th́ cũng hiếu kỳ thôi mà. Thế ông ta đă lập gia đ́nh chưa?
á Thi chỉ ngồi cười. Phương B́nh tṛn mắt.
- Có vậy mà cũng cười được à?
á Thi lắc đầu:
- V́ ông ta là một tay "Lady Killer". Phương B́nh biết không ông ta đă từng cưới vợ. Ở với ba bà rồi đấy, nhưng chẳng được được với bà nào cả.
Bà Minh Hà ṭ ṃ.
- Sao vậy? Ở với ba bà? Như vậy không phạm luật hôn nhân à?
á Thi giải thích.
- Dạ không phải cùng lúc ở với ba bà. Anh ấy cưới ba lần, nhưng lại ly dị cả bạ Lần ly dị cuối cùng là ông ta bỏ sang Ấn Độ đấy.
Bà Minh Hà nh́n về phía chỗ Phi Hoàn ban năy đă ngồi.
- À! Với những người đàn ông như vậy mà sang Ấn Độ không bị cọp vồ chết nghĩ cũng lạ.
ông Túy Sơn nh́n vợ cười:
- Đàn bà các cô hay kết tội vội vă lắm, thấy người ta cưới vợ ba lần, không cần truy hỏi nguyên do ǵ là đă kết tội người tạ Chưa chắc ông ấy thuộc hạng ăn chơi trác táng.
Bà Minh Hà phản ứng ngay.
- Nhưng những con người như vậy cũng không phải thuộc hạng đàn ông tốt lành. Anh có thấy trên đời này, có ai đàng hoàng tử tế mà phải lấy vợ đến ba lần không?
ông Túy Sơn nói.
- Chưa thấy. Nhưng anh cũng chưa gặp qua người có thể giết được cọp mà không chuyên nghiệp như anh ta.
á Thi tán đồng:
- V́ vậy mà con cũng thấy ông ấy có vẻ không b́nh thường tí nào đấy.
- Nghĩa là khác thường?
- Vâng... phải nói là như một nhân vật huyền thoại.
Phương Trúc lặng lẽ rút lui khỏi pḥng khách. Nàng không muốn đề cập đến anh chàng kia, một người bạn của bạn. Có nghĩa là một nhân vật xa lạ, đến đây chẳng qua như một t́nh cờ, đến thăm không mục đích, theo bạn be, vậy thôi. Có ǵ phải thắc mắc?
Nhưng mà... Tại sao hắn phải đến tận Ấn Độ để t́m lại "chính ḿnh". Một người đàn ông đă ba lần lấy vợ rồi ba lần thôi vợ. Có chuyện như vậy ư? Gă đàn ông này cuộc sống hẳn có nhiều thứ phong phú.
Phương Trúc lắc đầu. Đúng là người đến từ hành tinh khác. Một con người sống ở thế giới xa lạ, xa lạ như chuyện viễn tưởng. Nhưng Phương Trúc lại chiỉ thích những nhân vật đầy nước mắt. Thế là Phương Trúc lại nhặt quyển tiểu thuyết t́nh cảm đang đọc dở của ḿnh lên, tiếp tục theo dơi nhân vật chính.
Màn đêm lặng lẽ trôi.

Chương 2

Phi Hoàn nằm trên giường, hai tay gối đầu, mắt nh́n thẳng lên trần nhà.
Sau màn phiêu phạt từ Ấn Độ quay về, Hoàn đă được Quán Quân, anh trai của á Thi thuyết phục, chàng ở lại Đài Loan này. Hoàn đă ở lại với quá nhiều cái lư dọ Đầu tiên là đi măi cũng mệt mỏi. Thứ hai là xí nghiệp cũng cần có Hoàn chăm sóc. Nhưng phải nói một điều, Hoàn ở lại cũng v́ xứ sở này c̣n có người hiểu chàng. Đó là vợ chồng Quán Quân, đôi bạn tri âm tri kỷ, và c̣n v́ Quán Quân đă cưới Hiểu Phượng, người bạn thân nhất của Vy San.
Ngày đó, vâng, bấy giờ mọi người đều c̣n rất trẻ, tuổi mười bảy mộng mợ T́nh yêu, hạnh phúc như căng đầy trong trái tim của Hoàn và đám bạn bè. Hà Quán Quân, Bạch Hiểu Phượng, Đặng Vy San họp lại tạo thành niềm vui ngầy đầy kư ức. Tuổi thơ họ đă gắn liền nhau với hàng há kỷ niệm. Ngày đó không có sự tham dự của á Thi v́ á Thi bấy giờ c̣n nhỏ quá. Chỉ có Hoàn với Quân và Vy San với Hiểu Phượng.
Vy San với Hiểu Phượng là đôi bạn, nhưng cốt cách họ lại giống chị em Phương Trúc và Phương B́nh bây giờ.
Sao lạ vậy? Mới ghé qua nhà họ Kỷ một lần, cách đây hơn tháng mà Phi Hoàn vẫn không quên được cái ấn tượng về ngôi nhà này? Nhất là hai cô gái. Một dịu dàng như nước, một trong sáng như trăng thụ Tuổi trẻ mộng mợ Cái mùa xuân phảng phất. Mong là hạnh phúc măi măi sẽ là của họ Người trẻ tuổi, nên có một lư tưởng để tin yêu. Người trẻ tuổi? Tại sao lại thế?
Như vậy có nghĩa là ta không thuộc một thế giới với họ ư? Ta đă già rồi cơ à? Mới có ba mươi hai tuổi thôi mà. Chưa đến cả tuổi trung niên. Thế tại sao những người ba mươi hai tuổi kia đâu có cuộc đời sóng gió như chàng? Họ đâu có những tư tưởng bi quan với cuộc đời như chàng? Quả là ta đă lạc loài ở một thế hệ khác. Đừng! Đừng nên nghĩ ǵ đến chuyện nhà họ Kỷ nữa. Phải phấn chất lên. Phải cố xây dựng lại cuộc sống của chính ḿnh. Tương lai c̣n quá dài. Mới ba mươi hai tuổi. Phi Hoàn nhớ đến lời của bạn, Quán Quân.
- Nào, bạn hăy tập trung tinh thần vào sự nghiệp của chính ḿnh đi. Xí nghiệp và cơ sở đều cần có sự trực tiếp chăm sóc của bạn. Bây giờ thời đại kinh tế phát triển. Chuyện quản lư là chuyện sâu sát từng giờ từng phút. Nếu cậu cứ lơ là bỏ bê, không sớm th́ muộn, mấy cái nhà máy của ông già để lại sẽ lọt vào tay người khác cả.
Đó là lời khuyên chí t́nh, thành thật. Rơ ràng là mấy năm gần đây, nền kinh tế thị trường của Đài Loan đă phát triển vượt bực, công nghiệp phát triển ở mức độ chóng mặt. Mức sống của dân chúng đă nâng cao ngang hàng với những nước phát triển lớn. Chỉ lơ đễnh một chút, mẫu mă hàng hóa lạc hậu một chút là doanh thu sụt lùi ngaỵ Nghe lời Quán Quân, Phi Hoàn đă bỏ ra một khoảng thời gian nghiên cứu và sắp xếp lại hệ thống hành chính, sản xuất. Như vậy cũng đủ rồi. Phi Hoàn không định trở thành tay cự phách trong thương trường. Tiền bạc chẳng có ư nghĩa lắm với Hoàn. Ngay từ mấy năm trước Hoàn đă nhận ra một điều là:
- "Càng kiếm được nhiều tiền sẽ càng xài nhiều thôi. Mà xài nhiều tiền chưa hẳn là có được hạnh phúc".
Bây giờ, Hoàn vẫn thấy như vậy.
Phi Hoàn nh́n lên trần nhà. Ngọn đèn trang trí bên trong tỏa nhẹ ánh sáng. Đây là ngôi nhà mà Phi Hoàn đă nhờ Quán Quân mua và Hiểu Phượng giúp chọn phần thiết kế nội thất. Vợ chồng họ khá xứng đôi. Chồng hành nghề kiến trúc, c̣n vợ th́ phụ trách văn pḥng trang trí nội thất. Rơ ràng là đă hạnh phúc.
Nhà của Hoàn nằm tận lầu mười một của một cao ốc. Ở đây có thể ngắm cảnh xe cộ dồn dập trên đường. Nhưng không hiểu sao, chàng vẫn thấy nó lạnh lẽo và buồn. Không phải Hiểu Phượng trang trí sắp xếp, chàng không c̣n thấy cần thiết phải để thêm một cái bàn một cái ghế vào chỗ thừa. Có điều, mọi thứ như thiếu vắng một cái ǵ. Một chủ nhân chăng? Có lẽ như vậy! Ngôi nhà rơ thật lạnh. Cái không gian hơn tám mươi mét vuông, ba pḥng ngủ, một thư pḥng và một pḥng khách, vậy mà chỉ có một ḿnh Hoàn. Phải nói là nửa người đúng hơn. V́ nửa người kia Hoàn không biết nó đă đi lạc nơi đâu. Hoàn chợt nhớ tới lời của Phương B́nh.
- Anh đi t́m anh? Thế anh không biết là ḿnh ở đâu cơ à? Cần chi phải qua Ấn Độ để t́m lại bản thân ḿnh?
Ta đă bỏ mất nó ở nơi nào? Hoàn nhắm mắt lại suy nghĩ. Chàng cảm thấy có một cái ǵ đó phân vân! Phải rồi, nỗi trống trải như lúc nào cũng hiện diện trong trái tim. Từ sau ngày chia tay với Vy San, nó cứ đeo đuổi chàng như h́nh như bóng, từ nước Mỹ, sang Ấn Độ rồi đến Đài Loan, nó không buông tha chàng ở bất cứ phương trời góc bể nào.
Hoàng thở dài, bất giác nh́n đồng hồ. Tám giờ đêm.
Tám giờ! Đây là cái giờ phút ồn ào, náo nhiệt nhất ở thành phố. Mọi người có thể là đang đoàn tụ trong gia đ́nh hoặc đang vui chơi ở vũ trường, nhà hàng, trên phố. C̣n Hoàn? Một tay "anh hùng từng giết hổ " lại như cái xác chết nằm dài trên giường.
Chàng nghĩ đến Thị Cái cậu con trai mới lớn kia lúc nào cũng xem Hoàn như một thứ "Thần tượng ".
- Người ta kiếm một bà vợ c̣n không ra, trong khi anh lại có đến ba lần vợ. Đúng là một tay đào hoa... "
Hoàn rất cảm ơn vợ chồng Quán Quân. Đó là những người bạn tốt. Họ thường giúp chàng che giấu cái dĩ văng không tốt đẹp lắm của chàng trước mặt gia đ́nh và cả bạn bè, tránh cho chàng nhiều cảnh bối rối, ngượng ngùng. Hoàn sợ nhất là khi nghe hỏi:
- "Anh đă lập gia đ́nh chưa? "
Thi th́ chỉ biết một phần sự việc nên không những chẳng khinh thị mà trái lại c̣n sùng bái. Đúng là chuyện buồn cười. Mà trên đời này, nhiều thứ lầm lẫn lại hay trở thành buồn cười như vậy.
Hoàn nằm yên. Không muốn nghĩ ngợi ǵ nữa. Tám giờ rồi. Giờ này thành phố với những ánh đèn màu sáng choang. Nhạc trỗi khắp nơi, vậy mà Hoàn vẫn nằm đây, trên giường, một chiếc giường đôi sang trọng kiểu cách.
Đột nhiên, chuông cửa reo. Tiếng chuông reo giữa cảnh yên tĩnh thật trong, thật rơ. Hoàn giật ḿnh, nhớ lại sáng nay, nhân viên quản lư cao ốc có ghé qua để giấy thu tiền bảo quản phí. V́ Hoàn ít khi có mặt ở nhà ban ngày, nên có lẽ họ lại ghé quạ Hoàn nhảy vội xuống giường.
Hoàn ra khỏi pḥng ngủ, pḥng khách, rồi mở cửa.
Một bất ngờ, bên ngoài không phải là nhân viên quản lư, mà là vợ chồng Quán Quân với các bộ cánh đẹp.
- À, th́ ra quí vị. Đến bất ngờ quá. Sao không điện thoại báo trước?
- Có nghĩa là trong nhà có người à?
Hiểu Phượng vừa nh́n vào trong nhà ṭ ṃ, vừa hỏi. Phi Hoàn cũng không chấp, v́ dù sao Phượng cũng là mẹ của hai đứa con. Một người đàn bà phương Đông đúng nghĩa, biết chăm sóc chồng, có điều cái chất tự nhiên trong người cô ta vẫn không thay đổi. Phượng nói.
- Chúng tôi đi phố, rồi t́nh cờ ghé qua thôi. Thật ra cũng v́ ṭ ṃ. Không biết buổi tối của những anh chàng độc thân có ǵ lạ không? thôi biết rồi, th́ chúng tôi xin rút lui vậy.
Hiểu Phượng nói xong, kéo tay chồng định rút lui. Có lẽ cô ta nghĩ là trong pḥng Hoàn hẳn có "người đẹp". Hoàn vừa cười vừa kéo Quân vào nhà.
- Cứ nghĩ vậy không à. Ở nhà có ai ngoài tôi đâu? Một ḿnh buồn quá. May là các bạn đến kịp lúc.
Quân vào nhà, vẫn đưa mắt nh́n quanh. Anh chàng có vẻ ngạc nhiên.
- Ồ! Sao nhà mi vắng thế này. Về đây ở hơn hai tháng rồi, phải sắm cái ǵ cho khởi sắc một chút chứ. Làm ǵ cả đèn bàn cũng không mua thêm. Nếu không có Phượng sắp xếp, có lẽ không có cái ghế ngồi nữa là...
- Có lẽ như vậy.
Phượng lắc đầu nói.
- Cái ông này ở thành phố không quen rồi. Ông ở rừng sâu bên Ấn Độ cả năm quen cái nếp sống giản dị, nên không đ̣i hỏi tiện nghi như chúng tôi, phải không?
Hoàn nh́n bạn, cười nói.
- Xin lỗi. Tôi thấy th́ với cái tài của Phượng, bài trí thế này quá đủ, quá đẹp rồi. Nếu thêm cái này cái kia vào, sợ quá hỏng nghệ thật đấy chứ?
Phượng cắt ngang.
- Thôi, đừng cho tôi leo cây nghe ông. Ông thổi phồng tôi rồi tôi tưởng thật. Lúc này ông cũng biết nịnh đầm nữa à?
Hoàn chợt nói:
- Cái con người cũ không c̣n nữa Phượng à.
Phượng tắt nụ cười. Pḥng khách chợt lạnh đi. Quân cứu văn t́nh thế, nói:
- Hoàn. Cậu cho chúng tôi trà nóng đi. Mới ăn cơm tiệm ra. Ớt cay quá. Cứ phải uống nước măi.
Hoàn như nhớ ra nhà có khách, chàng quay lưng đi vào bếp.
- À! quí vị ngồi đợi một tí nhé. Tôi phải nấu nước trước.
Phượng ngạc nhiên rồi thở ra nói.
- Sao vậy? Nước b́nh thủy anh cũng không có? Thôi đi, ông ngồi đây, tôi đi nấu nước chọ Nhưng mà... Ở nhà có sẵn trà không chứ?
Hoàn chợt nhớ ra.
- À... mà cũng không có.
- Vậy th́, hằng ngày anh uống ǵ chứ?
Hoàn lúng túng.
- Tôi à. Thường th́ ít khi tôi có mặt ở nhà. Nếu khát th́ thường uống rượu, đôi khi nước lọc thôi.
Phượng nh́n Hoàn
- Vậy th́ anh biết hiện nay ở nhà đang thiếu cái ǵ không? Đấy là một người đàn bà.
Hoàn tái mặt. Quân cảnh giác vợ.
- Phượng, em đừng nên khiến Hoàn khó xử chứ.
Phượng tṛn mắt.
- Tại sao ta cứ trốn lánh vấn đề măi như vậy? Hoàn thiếu một người đàn bà trong nhà, đó là sự thật. Anh ấy cũng chỉ mới ba mươi hai tuổi. Đàn ông ở cái tuổi đó vẫn có thể lập gia đ́nh. Đâu phải v́ Hoàn đă ba lần lấy vợ? Cái ǵ cũng có nguyên do và cũng cần được sống chứ?
Quân kéo tay vợ.
- Phượng. Tối nay em làm sao thế? Chưa có uống rượu mà sao lại...
Phượng tiếp lời.
- Lại nói vậy phải không? Tôi thấy mấy người cứ né tránh vấn đề một cách kỳ cục. Chúng ta là bạn bè cơ mà. Tại sao gặp nhau là phải nói chuyện dầu lửa lên giá, rồi bầu cử Tổng Thống... Mấy chuyện đó quá xa vời, không thực tế?
- Sao lại không? Nó vẫn dính liền với đời sống ta đó chứ?
Phượng cố chấp nói.
- Nhưng nó không ảnh hưởng một cách trực tiếp. ít ra là đối với Hoàn. Anh ấy bây giờ đang cần yêu và phải có người yêu.
Hoàn bối rối, chàng chỉ đứng lặng nh́n hai người bạn thân. Cuối cùng rồi Hoàn cũng nhập cuộc.
- Phượng. Dù ǵ bạn cũng là người dám thực hiện, dám giải phẫu cái vết thương đời của tôi. Phải nói thật một điều này: Ở cái xứ Đài Loan này, chỉ có hai người là bạn tri kỷ của tôi. Mọi sự bí ẩn của đời tôi, hai bạn đều biết rành cả. Nhưng những ǵ tôi đang suy nghĩ hiện nay, chưa chắc hai bạn đă biết đâu. Chuyện năy giờ hai bạn nói, để hôm nào khác chúng ta tiép vậy nhé. Được không? C̣n bây giờ th́...
- Th́ sao?
Hoàn nói một cách chậm răi.
- Có lẽ cuộc đời tôi không c̣n muốn kết thân với một người đàn bà nào nữa. Cũng như không dám nói chuyện yêu đương. Sau hàng lô chuyện đă xảy ra như vậy, tôi thấy là trong cuộc đời này... Những người đàn bà lư tưởng tốt lành th́ tôi không c̣n đủ điều kiện để kết hôn, c̣n những người mà thấp kém quá th́ tôi lại khinh thường không muốn tiến tới...
Phượng cắt ngang.
- Anh khá mặc cảm đấy. Tôi thấy th́ những lần thất bại trươc , đâu phải lỗi của mỗi một ḿnh anh gây nên đâu?
Hoàn lắc đầu:
- Thôi, đừng nhắc lại những chuyện đó nữa!
Phượng cụt hứng, quay sang chồng.
- Thôi chúng ta đi, hôm nay đến không đúng lúc tí nào.
Hoàn chặn lại
- Khoan đă. Phượng, xin lỗi. Tôi biết những ǵ Phượng vừa nói đều xuất phát từ t́nh bạn bè. Tôi cũng mong rằng, bao giờ thời cơ đến... Tôi rồi sẽ t́m lại được hạnh phúc.
- T́m lại được? Ở đâu?
Phượng hỏi một cách nghi ngờ. Hoàn có vẻ buồn rầu nói:
- Ở Vy San
- Vy San?
- Vâng.
Hoàn nói mà không nh́n mọi người. Chàng bỏ đến cửa sổ, mắt nh́n ra ngoài, nh́n xuống đường. Con lộ tấp nập xe cộ với đèn đuốc sáng choang. Hoàn hỏi tiếp:
- Lâu lắm rồi tôi không dám hỏi, nhưng tôi lại không biết... cô ấy có c̣n căm hận tôi không?
Phượng quay sang chồng, hội ư rồi nói:
- Tôi nghĩ là chuyện đó dù ǵ cũng đă qua, chúng ta nhắc lại làm ǵ chứ. Vả lại, tôi cũng không biết.
Hoàn nắm tay lại, đánh nhẹ lên khung cửa. Chàng như không nghe thấy lời vừa rố của Phượng.
- Không lẽ Phượng không có một tin tức ǵ về Vy San sao? Bạn bè thân như thế à? Bây giờ cô ấy ở đâu? Khỏe không?
Phượng lắc đầu:
- Tôi không biết. Thế anh không hỏi thăm người khác?
- Tôi không dám.
Phượng suy nghĩ, cân nhắc, nhưng rồi cuối cùng cũng thú thật.
- Vậy th́... Cô ấy khỏe, đă lập gia đ́nh cách đây ba năm. Chồng là một tiến sĩ vật lư.
Hoàn nhắm mắt lại. ánh đèn sao chói quá. Chàng đứng thẳng người một chút.
- À! Dù ǵ cũng phải chi vui với nàng. ít ra th́ Vy San cũng đă t́m được một nơi nương tựa tốt. Thế bây giờ San đang ở đâu? ở Đài Loan này ư?
- Không phải... Cô ấy và gia đ́nh đă di cư sang Brazil từ lâu. Cô ấy cũng lấy chồng ở bên ấy.
Khoảng thời gian yên lặng trôi qua.
Rồi Hoàn mở mắt ra. Đèn đường vẫn chói ḷa, xe cộ vẫn chạy như mắc cửi. Con ngươi sao thích vội vă thế, những người đang ngồi trong những chiếc xe hơi bóng lộn kiả Họ đang vội vă đi về đâu? Hoàn ngẩng lên nh́n trời. Những v́ sao lấp lánh đang lạnh lùng ngắm chàng chợt lóe chợt tắt.
- Tất cả như ảo tưởng! Ảo tưởng!
Hoàn lẩm bẩm. Đúng là ao? tưởng. Không phải ảo tưởng mà là mộng. Những giấc mộng có thật đă xảy ra và đă tan biến. Một sự tan biến làm đau ḷng người, làm điên tiết! Con người gàn bướng ngang ngạnh của Hoàn, lúc nào cũng như bị khiêu khích, bị đối mặt với những con sóng hung dữ của tuyệt vọng. Lúc nào nó cũng muốn khỏa lấp, lôi cuốn Hoàn lún sâu xuống biển. Không được! Hoàn cố vùng vẫy. Phải thoát khỏi bế tắt, tuyệt vọng. Bằng không rồi một ngày nào đó, con người ta sẽ hoàn toàn băng hoại, tan vỡ. Hoàn cố trấn tĩnh, quay lại cười với vợ chồng Quân.
- Hai người chưa uống trà phải không?
Quân nói:
- Thôi được rồi, để hôm khác - Rồi quay sang vợ - Thôi chúng ta về, em.
Hoàn lại ngăn.
- Đợi chút nào. Ở nhà tôi, đương nhiên là không có trà rồi, nhưng ở cái thành phố này chúng ta có thiếu ǵ chỗ để uống trà chứ?
Rồi Hoàn chụp lấy chiếc áo khoác trên tựa ghế nói:
- Nào bây giờ chúng ta đi. Chúng ta sẽ đến một nơi vừa uống trà, cà phê hay nước trái cây cũng được mà lại c̣n có thể bắn rơi phi thuyền, đĩa baỵ Bắn đến bao giờ chiến thắng mới thôi.
- Anh nói ǵ tôi không hiểu.
Phượng tṛn mắt nh́n Hoàn, không biết anh chàng nói ǵ. Giờ th́ Hoàn đă lấy lại được b́nh thản. Mắt anh chàng rất đen, rất sáng. Phượng biết mọi thứ đă b́nh thường, nàng hỏi:
- Anh định đưa chúng tôi đi đâu đấy?
Hoàn vừa cười vừa nh́n Quân.
- Đến "Thung lũng chiều". Mấy người đừng tưởng tôi sẽ đưa các người đến vùng núi nhé. Đây là tên của một quán cà phê đấy. Lần đầu tiên, tôi nghe đến tên của quán nước này là do... Ở... đằng cậu Thi đấy. Và những ngày gần đây, gần như ngày nào tôi cũng ghé qua đấy giải trí.
Quân có vẻ ṭ ṃ.
- À! Ở đấy có ǵ đặc biệt. Nơi nào thằng Thi đến th́ phải biết hẳn có tiết mục ǵ lạ lắm phải không?
Hoàn vừa cười vừa nói:
- Ở đấy th́ cũng chẳng có tiết mục ǵ. Đó chỉ là một quán cà phê b́nh thường, có trà, có cà phê... Có thêm một vài thú tiêu khiển.
Phượng ṭ ṃ nói:
- Tôi th́ không biết chuyện quá cà phê lại có thể giải sầu. Nhưng nghe anh giới thiệu, tôi chắc ở đấy hẳn có cái ǵ là la.
Quân thắc mắc:
- Cái ǵ mới được chứ?
Hoàn bật mí:
- Một tṛ chơ mới có gần đây. Tṛ chơi điện tử đấy.
Quân tṛn mắt.
- Tṛ chơi điện tử? Thật sự cậu mê cái thứ ấy à? Cậu có biết cái đó là tṛ chơi của trẻ con không?
Hoàn với ch́a khóa xe trên bàn nói.
- Thật sự tôi mê nó. Nhưng tôi nghĩ, nó không hẳn là tṛ chơi dành cho trẻ con. Tôi chắc chắn nếu bạn nhập cuộc, bạn cũng mê nó cho mà xem. Khi trên màn ảnh nhỏ hiện lên mấy chiếc đĩa bay là bạn chỉ c̣n tập trung hết tâm trí vào việc làm sao bắn hạ chúng nó chứ không c̣n đầu óc đâu để mà nghĩ đến chuyện khác.
Quân kêu lên.
- Trời đất. Cậu hết đi giết cọp lại đi hạ đĩa baỵ Tôi thấy cậu làm sao ấy?
- Cuộc đời dài lắm. Đương nhiên là chúng ta phải giải sầu thôi.
Thế là họ bước ra khỏi nhà. Khép cửa, xuống cầu thanh máy. Vừa vào thang, Quân đă nói ngay.
- Hoàn, sao cậu lại xuống dốc như vậy? Tṛ chơi điện tử cũng chỉ là tṛ chơi con nít. Tôi không khinh thường cậu, nhưng tôi thấy cậu có vẻ không b́nh thường đấy.
Hoàn nói:
- Cậu cứ khinh đi. Cậu biết không, máy móc điện tử rất nhạy bén. Nó biết được cái nhược điểm của con người ta và nó tấn công.
- Vậy mà tôi tưởng cậu chỉ quan tâm đến cuộc sống.
Hoàn cảm thấy hơi bất b́nh. Nhưng thanh máy đă ngừng. Họ đi ra băi xe. Bấy giờ mới thấy là trời đang lất phất mưa. Gió đêm lành lạnh. Ngồi vào tay lái rồi Hoàn mới quay qua Quân nói:
- Nếu từ đây về sau cuộc đời tôi chỉ biế tới cái thú điều khiển bằng máy móc, th́ không chừng hạnh phút hơn bao giờ.
Phượng nh́n bạn lắc đầu khiến Hoàn thắc mắc.
- Sao Phượng lại lắc đầu?
Phượng nói:
- Tôi thấy anh c̣n trẻ Nhưng mà mọi thứ lại đến với anh một cách dồn dập lạ lùng. Có lẽ đó là định mệnh. Cuộc đời anh là một cuộc ứng chiến không ngừng trên phương diện t́nh cảm. Tôi nghĩ chuyện đó sẽ c̣n tiếp tục, tiếp tục lâu lắm.
Hoàn vừa cho xe nổ máy vừa nói.
- Sao chị lại nguyền rủi tôi như vậy? Tôi thấy mệt mỏi quá rồi. Bấy nhiêu đó đủ rồi. Tôi không muốn chuyện ǵ xảy ra nữa. Tôi sẵn sàng đi vào rừng sâu, đến nơi hoang dă, hay phải chiến đấu với máy móc như những tṛ chơi điện tử này, nhưng đừng để tôi phải căng thẳng với con người nữa.
Phượng cười nhe.
- Anh nói lộn rồi. Không phải chỉ là người mà là đàng bà mới phải.
Hoàn liếc nhanh vợ bạn. Không nói ǵ nữa. Mưa làm kính xe ô tô mờ. Chàng mở quạt mưa. Mặt kính trong lại, nhưng những hạt mưa khác lại rơi xuống. Xua măi không hết. Hoàn thở dài. Cuộc đời cũng vậy. Có những nỗi buồn xua măi không tan.

Chương 3

Cái anh chàng sáng chế ra tṛ chơi điện tử này hẳn là thiên tài. Đột nhiên rồi tṛ chơi này trở thành phổ biến ở cả xứ Đài Loan. Từ siêu thị, công ty bách hóa, đến cửa hàng ăn, đâu đâu cũng thấy để ít ra là một hai bàn tṛ chơi điện tử để khách được giải trí thoải mái trong khi chờ đợi. Phạm vi chiếm chỗ của chúng cũng không lớn. Chỉ một chiếc bàn nhỏ. Tivi, máy thu gọn cả trên bàn. Người chơi có thể chọn tṛ chơi từ bắn đĩa bay đến chim thần, bóng ma, ong ruồi rồi ngồi một chỗ, bấm cái nhút để bắn phá hay tránh né đ̣n của đối phương. Sử dụng vừa cái đầu lẫn cái taỵ Vừa giải trí vùa trút được hết những cơn muộn phiền bực tức. Đó là quân thù, là đối thủ. Đó là mơ ước không đạt được. Đó là nỗi bất đắc chí. Đó là kẻ phản bội Rớt một chiếc đĩa bay tượng trưng cho đối tượng ḿnh muốn loại bỏ Mỗi lần chơi có thể là ba chiếc hỏa tiễn. Hạ được ba chiếc hỏa tiễn đó coi như tṛ chơi đă kết thúc. Vậy mà chỉ tốn có năm đồng bạc, v́ vậy đây là một tṛ chơi rẻ tiền lại tiện lợi đủ thứ.
Tối hôm ấy, quán cà phê "Thung lũng chiều” lại không được đắt khách lắm. Trời mưa lất phất. Dù ǵ cũng đă quá thụ Trong cái không khí này, người ta lại thích quây quần ở nhà hơn. Mấy chiếc bàn chơi điện tử của quán chỉ loe ngoe vài người chơi. Nhưng ở một góc bàn nhỏ, ít người để ư, vẫn có một cô khách quen thuộc. Đó là Phương Trúc. Cô gái đang chơi tṛ bắn " chim lửa".
Cuộc chơi kéo dài đă hơn tiếng đồng hồ. Đơn vị của tṛ chơi mỗi lần là năm mươi con chim lửa. Nếu hạ được hết th́ lại có năm mươi con khác xuất hiện, nhưng lần này chúng quỷ quyệt hơn, xuất hiện với tốc độ nhanh hơn và ở những phía khác nhau. Tṛ chơi như vậy kéo dài, càng lúc càng gay go căng thẳng. Một cuộc đấu trí sôi nổi và người tham dự không có thời gian đâu để nghĩ ngợi đến chuyện khác.
Phương Trúc nghĩ là tay phát minh ra tṛ chơi điện tử này không hẳn chỉ là một thiên tài khoa học thôi mà c̣n là thiên tài về nghệ thuật. Bởi v́ trên màn ảnh nhỏ kia, những cánh chim lửa xuất hiện với đủ loại màu sắc hài ḥa, sắp xếp đội h́nh theo những kiểu khác nhau, xuất hiện ở những phương hướng kỷ hà đặc biệt. Mỗi cảnh là một bức họa. Đôi lúc vừa bắn phá vừa ngắm nghía biến pháp và tốc độ, nhiều lúc Phương Trúc kinh ngạc. Phương Trúc phải bấm nút Still để nó đứng lại. Óc điện tử có khác, nhưng người đă sáng tạo ra óc điện tử c̣n khiếp hơn.
Tối nay đúng ra Phương Trúc đă đến đây không phải một ḿnh mà c̣n có Phương B́nh và Thị Nhưng vào phút cuối, Thi lại đổi ư, muốn xem phim, mà cuốn phim đó th́ Phương Trúc và bạn bè đă xem qua rồi. Thế là Phương Trúc đến đây một ḿnh. Thật ra đây cũng là một sự tính toán. Phương Trúc thấy ngay từ đầu, đi chơi mà hai đứa con gái với một người đàn ông, sẽ lạc lơng làm sao. Phương Trúc không hề đặt thành vấn đề, v́ Thi đối với Phương Trúc không có một ấn tượng đặc biệt nào, chỉ là một người bạn với Phương Trúc, đôi lúc nàng lại thấy nhiều khi cô đơn lại là một cái thú. Ta có thể ngồi đây, nghĩ vơ vẩn, buồn vẩn vơ, không ai quấy rầy, có thể thả hồn quanh khung cửa sổ, đến với áng mây, với đồng cỏ, vơi những cảnh hoang vu của núi đồi, với những nhân vật éo le trong tiểu thuyết. Ta có quyền thương vay khóc mướn với những ǵ ḿnhc ảm nhận được trong cuộc đời. Suy nghĩ, tưởng tượng là của báu, là tài sản của mỗi ngườ. Nơi đó ta làm chủ lấy ta, ngoài ra không ai ngự trị. V́ vậy Phương Trúc rất thích cô đơn. Mặc dù thỉnh thoảng nàng cũng cảm thấy bực ḿnh, nhất là lúc khi gió lạnh thổi qua song cửa, khi những cơn mưa bụi bay.
Trên màn ảnh đột ngột xuất hiện một cánh chim lớn màu xanh. Nó lảo đảo như say rượu. Nó đang thẳng xuống Phương Trúc mắt mở tọ Tay đă đặt lên nút. Nàng chưa bấm vội. Nàng đang t́m đôi mắt của chim. Đôi mắt rất đẹp. Và "ầm" Phương Trúc bấm nút. Cánh chim nổ tung. Nhưng đồng thời vũ khí của Phương Trúc cũng bị nổ v́ bấm chậm.
Cửa quán cà phê "Thung lũng chiều” mở ra. Có người bước vào... Chuyện khách ra vào quán là chuyện b́nh thường. Nhưng Phương Trúc cũng nh́n lên. Bất ngờ tim nàng đập mạnh, v́ Phương Trúc đă thấy, đă nhận ra "hắn", cái anh chàng có đôi mắt hấp dẫn của Sean Connery Cố Phi Hoàn. Anh ta đă đến đây theo đề nghị hôm trước của Phương Trúc đấy chăng? Đến để tiêu khiển?
Cùng lúc đó, Phi Hoàn đă trông thấy Phương Trúc, mặc dù nàng ngồi ở bàn trong góc. ánh sáng lờ mờ, pḥng đầy khói thuốc, nhưng cái mái tóc dài kia, là da trắng và dáng dấp tư lự kia, vẫn là một thứ nam châm thu hút. Hoàn chợt nhớ tới Vy San. Mười năm trước. Hoàn cũng đă bị thu hút bởi dáng dấp tương tự đó. Quay sang Quân, Hoàn nói:
- Quân này. Chúng ta gặp may rồi. Một cô bạn quen mà quư vị cần biết.
Quân cũng đă nh́n ra Phương Trúc:
- Ồ. Tưởng ai hóa ra cô gái lớn của nhà họ Kỷ.
Quân quay sang vợ giải thích:
- Em có nhớ không? Chúng ta đă gặp cô ấy ở nhà ba mẹ. Bạn gái của Thi đấy mà.
Phượng không nhớ rơ lắm. Từ khi lấy chồng, họ sống riêng, thỉnh thoảng chủ nhật mới về thăm ba mẹ chồng, mà chủ nhật thường th́ Thi lại không có mặt ở nhà. Có điều qua lời chồng, Phượng biết Thi thường xuyên đến nhà họ Kỷ, v́ ở đấy có hai cô gái mặt đẹp như hoa.
Cả ba kép đến trước Phương Trúc. Phương Trúc đứng dậy, nàng cũng nh́n ra hai vợ chồng Quân. Phương Trúc liếc nhanh về phía Hoàn và hỏi:
- Quư vị đến đây uống cà phê hay chơi tṛ điện tử vậy?
Hoàn thành thật nói:
- Thật ra th́ tôi đến đây cũng mấy lần rồi, nhưng không gặp cộ Lúc đầu nghe cô nói tưởng cô thường đến đây lắm chứ?
Phương Trúc nói:
- Cũng thường đến lắm. Tôi chỉ đến đây sau giờ tan học. Đến với mấy người bạn chung lớp.
- À, vậy là cô c̣n đi học. Trường nào vậy?
- Đại học Phổ Nhan. Sang năm tốt nghiệp.
Vợ chồng Quân chọn chiếc bàn cạnh đấy ngồi xuống. Cũng có một chiếc máy chơi điện tử. Nhưng Quân không tỏ ra thích thú lắm với tṛ chơi này. Anh chỉ hỏi:
- Thế hôm nay Thi không có đến đây à?
Phương Trúc cười nói:
- Anh ấy đi xem phim với Phương B́nh. Phim "Tạm biệt em yêu". Tôi đă xem qua rồi.
- À... !
Quân hiểu ra. Vậy có nghĩa là Thi đă lựa chọn. Hoàn cũng nghĩ thế. Sự lựa chọn đúng như nhận xét của Hoàn. Phương B́nh bản chất hồn nhiên, xuề x̣a dễ ḥa đồng. C̣n Phương Trúc, như một pho sách dày c̣n quá nhiều bí ẩn, chưa hẳn thích hợp với bản chất hời hợt của Thi.
Hoàng ngồi cạnh Phương Trúc. Chàng nh́n lên màn ảnh. Những con chim lửa đang ào ạt lao xuống và gần như toàn bộ vũ khí của Phương Trúc đă bị nổ tung. Có lẽ v́ bận tiếp khách, hay v́ buồn? Tại sao Phương Trúc không tiếp tục tṛ chơi để màn ảnh bị xóa?
Tiếng của Phượng cắt đi tư tưởng của chàng.
- Này Hoàn, anh muốn uống ǵ đây?
Hoàn dặn ḍ hầu bàn.
- À. Cho tôi một ly cà phê đen. C̣n Quân, cậu uống trà phải không? Phượng?
- Tôi th́ một ly cà chua xay nhuyễn. Phương Trúc uống ǵ?
Phương Trúc do dự một chút:
- Cho tôi một ly chanh vậy.
Phượng nh́n quạ Bây giờ nàng mới nh́n kỹ được Phương Trúc. Đẹp, đôi mắt to, cái đẹp liêu trai, dịu dàng. Không lẽ cô em đẹp hơn? Tại sao Thi lại bỏ qua một sắc đẹp như thế?
Phượng nh́n Phương Trúc cười nói:
- Thôi, cô tiếp tục tṛ chơi của cô đi, chúng tôi không quấy rầy đâu.
Quân nh́n vào màn ảnh nhỏ trước mặt ḿnh. Tṛ chơi điện tử nà là "bắn ong" Anh chàng ṭ ṃ.
- Ồ, cái này chơi làm sao đây?
Hoàn nói:
- Đầu tiên anh đổi năm đồng, rồi lấy một đồng tiền kẽm bỏ vào máy, anh sẽ nhận được ba tên lửa. Với số tên lửa này diệt được hết lũ ong, anh sẽ được bảy ngàn điểm và được tặng thêm một tên lửa khác. Nào để tôi chơi thử cho anh xem.
Thế là Hoàn lấy trong túi ra mấy đồng tiền kẽm đẩy Quân ngồi qua một bên. Hoàn bắt đầu tṛ chơi. Hu! hu! hu! tên lửa bắt đầu bắn. Từng con ong nhỏ xuất hiện, bị nổ tung biến mất trên màn ảnh, nhưng những con khác lại xuất hiện. Hoàn phải bắn một cách liên tục. Rồi phải biết cách dời tên lửa để chống lại sự phản kích của bầy ong. Cứ như vậy Hoàn bắn, những bầy ong khác lại xuất trận. Phượng ngẩn người ra xem. Cuối cùng một con ong chúa màu vàng và hai hộ vệ màu đỏ hiện ra. Bọn này rất tinh ranh, né tránh rất tài t́nh, lại phản kích rất giỏi. Kết quả tên lửa không né kịp bị nổ tung, vậy là tṛ chơi chấm dứt. Hoàn được mười bảy ngàn điểm.
Phương Trúc năy giờ theo dơi, đợi Hoàn chơi xong, nàng nói:
- Xem anh chơi là biết ngay anh cũng không xa lạ với thú tiêu khiển này lắm?
Hoàn nh́n Phương Trúc hỏi:
- Nếu là cô, th́ sẽ được khoảng bao nhiêu điểm?
Phương Trúc vừa nghịch những đồng tiền kẽm trên bàn, vừa nói:
- Cái đó cũng không nhất định. V́ với tṛ chơi này, vừa phải lanh lợi nhạy bén đối phó, thao tác nhanh, nhưng đồng thời cũng dựa một phần trên may rủi mới có điểm cao được.
Phượng ṭ ṃ:
- Cô Phương Trúc, cô vào chơi thử tôi xem...
- Vâng, để tôi thử xem nhé.
Phương Trúc nói và ngồi vào bàn, bắt đầu cuộc chơi. Hu! Hu! Hu! Những viên đạn bắn ra liên tục không có viên đạn nào không trúng đích và cuối cùng con ong chúa màu vàng lại xuất hiện với hai vệ binh. Phương Trúc sử dụng nút bấm một cách thành thạo, nàng tung cả một cơn lửa đạn lên màn h́nh, đầu tiên giết chết hai vệ binh đỏ trước, sau đó mới tới con ong chúa màu vàng. Liền đó, trên màn ảnh nhỏ xuất hiện thêm số tám trăm. Phương Trúc giải thích:
- Nếu chúng ta giết chết hai con đỏ trước rồi mới giết tới con vàng sẽ được tặng thêm tám trăm điểm. Chỉ có cách này mới đạt được điểm cao thôi.
Phượng nói:
- Nhưng, như vậy nguy hiểm lắm! V́ con ong chúa màu vàng, vừa xuất hiện là ném bom liên tục.
Phương Trúc nói:
- Vâng! v́ vậy ta phải mạo hiểm. Cái người phát minh ra tṛ chơi này, họ nắm rất vững cái tâm lư sợ chết của người chơi. Người chơi sẽ giết con ong chúa trước để trừ mối nguy hiểm nhưng như vậy sẽ khó tránh khỏi sự tấn công cùng lúc của hai vệ sĩ màu đỏ và sẽ bị thua ngaỵ Bên cạnh đó kẻ sợ chết thường lại tham lam. Kết quả là khó đạt được mục đích cuối cùng.
Phương Trúc vừa nói vừa không ngừng tay nhất nút tấn công lũ ong trên màn ảnh nhỏ; bây giờ nàng đă đạt được bảy lá cờ. Bảy lá cờ đỏ xuất hiện trên một góc màn ảnh nhỏ trông rất đẹp. Phương Trúc đi đến một kết luận bất ngờ.
- Đây là một tṛ chơi tàn bạo, căng thẳng chết chóc. Nhưng cũng phải chạy trốn. Một thứ tṛ chơi đầy mạo hiểm. Giống như cuộc đời của con người, phải không anh Hoàn?
Hoàn tṛn mắt nh́n Phương Trúc. Một chút bối rối pha lẫn ngạc nhiên. Chàng không hiểu người con gái đang ngồi trước mặt ḿnh, định ám chỉ ai, định ám chỉ một điều ǵ? Nhưng với nụ cười, Phương Trúc lại tiếp tục tṛ chơi, Nàng tỏ ra hết sức b́nh thản.
- Mỗi lần chơi tṛ chơi này, tôi lại cảm thấy như không phải ḿnh thao túng nó mà ḿnh như bị nhập cuộc, bị đẩy vào một hoàn cảnh phải ứng phó. Bởi v́, cuối cùng lúc nào lũ ong cũng là kẻ chiến thắng, chứ không phải tôi. - Phương Trúc tiếp tục nói: - Nhưng mà dù thế nào, tôi vẫn thích tṛ chơi này. Số điểm thu được nó tạo cho tôi có cảm giác là ḿnh đă tạo lập nên thành tích, mặc dù cuối cùng rồi cũng thua, nhưng lại cảm thấy thật măn nguyện. Cái thua của ḿnh trở nên hết sức oanh liệt hùng hồn.
Đúng như điều Phương Trúc đă nói, cuối cùng rồi chiếc hỏa tiễn c̣n lại của Phương Trúc cũng bị nổ tung. Phương Trúc cười trong lúc trên màn ảnh nhỏ xuất hiện chữ game với số điểm là bốn mươi tám ngàn điểm.
Quân có vẻ thích thú nói:
- Ồ! chơi cũng dễ quá! Để tôi đi đổi một đồng kẽm, nhưng tṛ chơi này cao điểm nhất là bao nhiêu?
Phương Trúc đáp:
- Nghe người ta nói, có người đạt được đến ba trăm ngàn điểm. Tôi th́ chưa tinh v́ lần cao nhất tôi chỉ đạt được có bảy mươi ngàn điểm thôi.
Hoàn trừng mắt:
- Bảy mươi ngàn? Vậy là cô phải bỏ ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu?
Phương Trúc cười, đứng dậy bỏ về bàn riêng của ḿnh, nàng cầm ly nước chanh mà hầu bàn mới vừa mang đến, hớp một hớp. Chiếc miệng nhỏ xinh xinh trên khuôn mặt đỏ hồng sau tṛ chơi căng thẳng, tạo cho Phương Trúc cái đẹp dịu dàng.
- Coi như tiêu khiển một chút vậy mà. Những lúc rảnh rỗi quá không biết làm ǵ, nên mới chơi. Nhưng rồi đôi khi nghĩ lại, thấy ḿnh cũng ngu ngu làm sao đấy. Sao lại phải căng thẳng măi với một chiếc máy không hồn? - Phương Trúc ngưng lại một chút, mắt có vẻ xa vời - Nhưng mà với thời gian rảnh rỗi đó, mỗi người lại có một cách sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như anh, phải sang tận Ấn Độ để giết cọp. C̣n tôi? Vào quán cà phê với những tṛ chơi điện tử này.
Hoàn liếc nhanh Phương Trúc nói:
- Hôm nay tôi thấy cô có vẻ vui miệng đấy. Lần trước gặp cô, tôi lại thấy cô ngồi im suốt buổi.
- Ồ... vậy à?
Phương Trúc chợt giật ḿnh, nàng im lặng suy nghĩ. Quả thật tối nay ta làm sao đấy? Tại sao lại nói nhiều vậy? Nói hết những ǵ mà bây lâu nay giấu trong ḷng. Một sự kiện không b́nh thường. Nhất là trước mặt người lạ Người lạ? Hoàn là người lạ ư? H́nh như vậy. Thôi mặc! Hắn là ǵ cũng mặc kệ hắn! Phương Trúc lắc đầu. Đột nhiên nàng thấy đỏ mặt, nói:
- Hay là tôi với ông chơi tṛ bắn chim lửa đi. Ai thua sẽ trả tiền.
Hoàn nh́n Phương Trúc, khuôn mặt ửng hồng kia giống như chim lửa, chàng chợt thấy trái tim nghe như rung động, cảm giác này chỉ có được khi Vy San c̣n bên cạnh. Hoàn nh́n xuống. Trên màn ảnh nhỏ những chiếc tên lửa của Phương Trúc không ngừng tàn sát những đàn chim.
Ở bên cạnh Quân và vợ cũng bắt đầu tṛ chơi diệt ong. Tên lửa của Quân bị diệt. Anh chàng tức tối hét:
- Lại thua! Thua măi! Sao chúng nó giỏi thế? Chúng đông quá bắn không kịp. Ồ, không được nữa rồi. Lại bắn hụt. Chết chưa, lại nổ tên lửa!
Phượng nh́n chồng chơi, có vẻ bất măn.
- Ông dỏm quá! Chơi dở quá, lại không b́nh tĩnh làm ǵ phải ra sức như vậy? ông đẩy là cái bàn nước muốn sập theo.
Quân tức lư nh́n vợ.
- Cô giỏi th́ chơi đi. Tôi nhường cô đây. Xem thử khi nhập cuộc, cô c̣n b́nh tĩnh được không cho biết.
Phương Trúc ngồi bên cạnh nghe hai vợ chồng Quân căi nhau không giấu được nụ cười. Chơi tṛ điện tử là như thế. ít có ai giữ được b́nh tĩnh và trong những lúc như vậy th́ bao nhiêu tật xấu đều lộ hẳn ra. Có người đập bàn chửi thề bực dọc, có khi muốn đá bể cả chiếc máy. Không biết Hoàn trong những giây phút căng thẳng như vậy sẽ phản ứng ra sao? V́ mải nghĩ nên một chú chim lửa đă sa xuống phá nổ tung một chiếc tên lửa của Phương Trúc. Nàng nh́n vào thang điểm mới có hai ngàn điểm. Chưa bao giờ Phương Trúc lại chơi ít điểm như vậy.
Đến lượt Hoàn. Anh chàng bắt đầu nhấn nút chính xác. Chỉ một thoáng đă diệt hết năm mươi chú chim. Một ngàn điểm. Vậy là có thể sẽ vượt qua số điểm của Trúc. Trúc nh́n những ngón tay dài của Hoàn, những ngón tay của nhà nghệ sĩ, chứ không phải của hạng người thô tục. Nhưng mà tại sao anh chàng lại lấy tới ba lần vợ? Một con người quá vô t́nh? Hay lại đa t́nh?
Chợt có tiếng Hoàn cắt ngang.
- Cô lại nghĩ ǵ thế? Tới phiên cô đấy.
Trúc đỏ mặt bấm lấy phím điều khiển tṛ chơi. Cứ thế họ tranh tài nhau suốt hai tiếng đồng hồ. Gần như chẳng phân thắng bại. Sau đấy Trúc nh́n vào đồng hồ, thấy hơn mười giờ khuya. Nàng nghĩ, nếu giờ này mà không về th́ sẽ bị mẹ cằn nhằn suốt đêm. Trúc quay qua nh́n vợ chồng Quân đang chơi đến đỏ mặt tía tai. Anh chàng có vẻ căng thẳng, luôn mồm hét:
- Tức chết đi được. Tức chết, chỉ c̣n một con mà cũng không bắn được. Này em xem này. Có một chút xíu mà cũng bị chúng giết chết. Chúng c̣n trêu tức ḿnh nữa chứ.
Nh́n dáng điệu mê mẩn của vợ chồng Quân, Trúc nói với Hoàn.
- Quí vị tiếp tục chơi nhé. Tôi phải về. Về khuya quá, bị cha mẹ mắng, mệt lắm!
Hoàn nh́n vào đồng hồ.
- Thôi tôi cũng đi.
Phượng lấy chiếc ví trên tay nói với chồng.
- Thôi đủ rồi ông ạ. Chúng ta về thôi
Quân chăm chú nh́n lên màn h́nh.
- Không được! Tôi phải chiến đấu đến cùng với chúng nó. Tôi phải hạ cho được con ong chúa. ê, Hoàn, mi có muốn về th́ về trước đi. Ồ! mà không được, chết rồi.
Hoàn đứng lên nh́n Quân với nụ cười
- Ủa, ban năy cậu nói đây là tṛ chơi của trẻ con mà.
- Đừng nói lộn xộn...
Quân không thèm nh́n lên, lại bỏ thêm một đồng tiền kẽm vào máy. Hoàn lắc đầu nói:
- Cậu xuống dốc cũng vừa thôi. Sao lại mê mẩn tṛ chơi trẻ con như vậy?
- Cậu về đi, đừng lải nhải làm tôi thua bây giờ.
Phượng cười nh́n lên, nhún vai nói với Hoàn:
- Ông ấy đang bị tṛ chơi điện tử thôi miên đấy. Thôi anh về trước đi. Một lúc nữa chúng tôi sẽ về sau.
Trúc vội vă nói với Hoàn:
- Ồ! anh cứ ở lại chơi với các bạn, đừng v́ chuyện bỏ về của tôi làm mất vui.
Hoàn nh́n Trúc
- Bấy nhiêu đó đủ rồi. Bây giờ để tôi đưa cô về. Bên ngoài đang mưa đấy.
- Khỏi anh ạ, Phiền quá!
Hoàn nh́n thẳng vào mắt Trúc nói:
- Đó là sự tự nguyện của tôi cơ mà. Xe tôi cũng đậu ngay trước cửa thôi.
Trúc không phản đối nữa. Bên ngoài quả thật mưa đang to hạt. Xe thật vắng, ánh đèn màu lấp lánh trên tấm biển quảng cáo. Trúc và Hoàn đă vào xe. Hoàn vừa nổ máy vừa ngước lên tấm biển màu đo?
- "Thung lung chiều"! Cái tên nghe cũng lạ đấy chứ?
- Có lẽ nó đă được đặt theo tên của một bài hát. Có tên "Hỏi áng Mây Chiều".
Hoàn có vẻ ngạc nhiên.
- "Hỏi áng Mây Chiều"? Bài hát lạ quá. Nội dung thế nào vậy Trúc?
Trúc suy nghĩ một chút rồi khẽ hát:
Hỏi áng Mây Chiều
Mi đến đây; rồi lại về đâu?
Hỏi áng mây chiều
Mi đă chứng kiến; bao cuộc t́nh tan hợp?
Hỏi áng mây chiều
Mi đă v́ ai mà tỏa sáng; v́ ai mà tan đi?
Hỏi áng mây chiều...
Trúc chợt ngừng hát. Có lẽ v́ xúc động, Hoàn quay lại nh́n, chợt thấy trong mắt thiếu nữ như có những ngấn lệ. Chàng ngạc nhiên hỏi:
- Sao vậy?
Trúc khẽ nói:
- Hăy để mặc tôi. Thôi th́ như thế. Mỗi lần đọc một quyển sách hay nghe một bài hát, một bài thơ, hay một bức tranh đẹp, tôi đều hay xúc động như vậy. V́ thế Phương B́nh thường bảo là tôi lăng mạn, t́nh cảm quá ướt át.
Hoàn nh́n Trúc, rồi tiếp tục cho xe chạy.
- Những đoạc cuối của bản nhạc, Trúc có thể hát tiếp cho tôi nghe được không?
- Để bữa khác đi. Tôi sẽ chép nguyên bản cho anh.
Hoàn liếc nhanh người con gái bên cạnh. Chàng không nói ǵ nữa, ôm chặt tay lái, chiếc xe tiếp tục lao tới phía trước. Con lộ trong mưa thật vắng vẻ Không hiểu sao Hoàn lại cảm thấy lạnh. Để hôm khác? Hoàn chợt nhớ đến câu nói vừa rồi, chàng bỗng cảm thấy có một cái ǵ đó rung động trong tim, và chàng bỗng cảm thấy sợ. Chàng sợ cái gặp mặt kế tiếp với Trúc.

Chương 4

Hỏi áng mây chiều
Mi đến đây, rồi lại về đâu?...
Hỏi áng mây chiều
Mi đă chứng kiến, bao cuộc t́nh tan hợp... ?
Hỏi áng mây chiều
Mi đă v́ ai mà tỏa sáng, v́ ai mà tan đi... ?
Hỏi áng mây chiều
Mi có thể dừng chân, để ráng chiều làm bạn măi với ta... ?
Hỏi áng mây chiều
Đi đâu sao vội vă... ?
Đến rồi lại đi, để người quyến luyến... ?
Hỏi áng mây chiều
Ráng hồng rực rỡ, v́ ai đắm say... ?
Có thể v́ ta, mà bầu bạn... ?
Trúc chép xong bản nhạc, đọc đi đọc lại mấy lần. Trong nàng có một cảm xúc nào đó khó tả. Nàng cũng không hiểu tại sao ḿnh lại dễ xúc động như vậy. Mới hơn hai mươi tuổi đầu. Nàng có cự chăm sóc của cha mẹ, có sự che chở của anh trai, bạn bè, của em gái, lại được chúng bạn trong trường nhất là những bạn trai săn đón. Hạnh phúc quá rồi c̣n ǵ? Nhưng tại sao Trúc lại cảm thấy hai chữ hạnh phúc kia không đủ để thỏa măn sự khát vọng của ḿnh. Có một cái ǵ trống vắng, cần khỏa lấp.
Trúc ngồi chống cằm nh́n vào ngọn đèn trên bàn, ánh sáng tỏa dịu, chung quanh yên lặng. Trong khi đó ánh trăng ngoài cửa lại rất sáng. Những ngày mưa mù đă trôi quạ Trăng với cái ánh sáng lờ mờ lạnh lẽo đó treo cao bên ngoài cửa sổ, dễ khiến cho con người mơ mộng. Cái ánh trăng như giục ta ta đừng ở măi trong pḥng. Trúc lắng nghe tiếng cười nói của Thi và Phương B́nh vọng lại rất rơ từ pḥng khách.
Tiếng Phương B́nh nói:
- Tôi không thích xem phim khoa học viễn tưởng, cũng không thích xem phim rùng rợn. Lúc này chỉ có một phim coi được, đó là phim "Ngôi nhà ở California".
Rồi tiếng của Thi van nài.
- Ta cứ đi ra ngoài rồi tính sao cũng được mà tiểu thơ.
Phương Trúc thấy buồn cười, nàng hiểu ra. Thật sự Thi không phải là mê phim. Anh chàng chẳng qua chỉ t́m mọi cách để được riêng rẽ bên cạnh Phương B́nh, không bị ai ḍm ngó. Cuộc đời là như vậy. Đó là một định luật mà không ai cưỡng lại được, là nỗi buồn của đấng làm cha mẹ, nuôi con lớn khôn, nâng niu chiều chuộng, cuối cùng rồi con cái cũng đi về với người khác, để lại nỗi cô đơn. Từ thế hệ này đến thế hệ khác tiếp nối như ḍng nước trên sông. Bất giác Trúc lẩm bẩm đọc thêm:
Hỏi áng mây chiều
Mi đă v́ ai mà trùng lặp... ?
Mi đă đón người đến rồi lại chia tay...
Trúc chợt thấy buồn cười, nàng cảm thấy ḿnh như đang nhạy lại cái bài hát:
"Sóng gió cuồn cuộn trôi về đâu? Bao nhiêu người đến rồi lại đỉ Anh hùng thành bại trôi theo nước. Núi sông c̣n đó, ráng chiều hồng vẫn đây, nhưng sao... "
Rơ ràng là như vậy. Đọc sách nhiều quá, đôi khi nó chiếm ngự cả tư tưởng. Trúc cảm thấy, phải chăng cái cảm giác cô đơn lúc gần đây của ḿnh, cũng là do sự đọc sách quá nhiều tạo nên?
Trúc cắn nhẹ quản bút suy nghĩ. Đột nhiên cửa mở, Phương B́nh giống như một cơn lốc từ ngoài ùa vào.
- Chị Trúc, em cần ra ngoài một chút, chị cho em mượn bộ áo trắng nhé? V́ chị biết không? Cái bộ áo hồng của em nó lại không thích hợp với cái áo lạnh màu cà phê.
Trúc gật đầu. Lần đầu tiên nàng thấy Phương B́nh chú ư đến cách ăn mặc của ḿnh. Như vậy là đă có một sự thay đổi. Đúng như người xưa đă nói:
"Kẻ sĩ chết cho tri kỷ, c̣n cô gái chỉ đẹp để hài ḷng người yêu ".
Vậy coi như sự việc đă đi vào quỹ đạo. Thi đă dẫn đầu trong cuộc đua nước rút để đến với trái tim của Phương B́nh.
- Em cứ tự nhiên, áo để trong tủ đấy.
Phương B́nh mở tủ quần áo lấy ra bộ áo trắng. Kỳ thật, các cô thiếu nữ trẻ thường thích màu tươi mát c̣n Trúc th́ chỉ thích màu đen hoặc trắng. Phương B́nh lấy áo ra khép cửa lại, và định đi ra ngoài, nhưng rồi không hiểu sao ngưng lại, quay sang nh́n Trúc dưới ánh đèn vàng. Trúc có vẻ cô đơn làm sao. Phương B́nh chợt thấy thương chị ghệ Nàng không hiểu Trúc có thích Thi như nàng không? Cái trầm lặng của Trúc giống như một đáy hồ sâu. B́nh bức rức:
- Nhưng mà chị Trúc này, hôm nay chị có cần mặc bộ này không?
Trúc nh́n em gái
- Ồ! Hôm nay chị không muốn ra ngoài. Sắp đến kỳ thi rồi, phải ở nhà chuẩn bị bài vở chứ.
B́nh nh́n chị thêm một chút
- Chị Trúc ạ, hay là chúng ta cùng đi xem phim nhé? Phim "căn nhà ở Cali" nghe nói được đề nghị tặng giải Oscar đấy?
- Đúng, nhưng chị đă xem qua rồi.
- Lúc nào phim hay chị cũng xem trước. Chị đi xem với ai vậy?
- Đi xem với ai ư?
Trúc chợt đỏ mặt. Nàng nhớ đến cái hôm ấy. Đúng rồi. Sau bữa chơi tṛ chơi điện tử đó ba hôm, Trúc gặp lại Hoàn ở "Thung lũng chiều". Cũng một buổi tuối. Trúc ít khi ra ngoài vào buổi tối, vậy mà không hiểu sao hôm ấy, trong người nó thế nào ấy. Không thể nằm ở nhà được, thế là Trúc ra ngoài đến đấy. Nàng đă gặp Hoàn. Hai người lại đánh cá với nhau. Xong họ đi xem phim, chính Hoàn đă lái xe đưa nàng về tận nhà.
Chỉ là một lần đi xem phim. Vậy thôi. Nhưng Phương Trúc không muốn em gái ṭ ṃ, nàng nói:
- Ờ... đi với một người bạn học vậy mà.
Phương B́nh phân vân. B́nh rất thương chị, sợ chị Ở nhà một ḿnh th́ buồn.
- Vậy th́... thôi chúng ta không đi xem phim nữa. Kiếm một cái ǵ đó chơi cũng được. Nhé chị?
Phương Trúc mỉm cười.
- Em cứ đi đi mà, chị không muốn làm cái bung xung phá rối.
Đến lượt Phương B́nh đỏ mặt.
- Chị Trúc kỳ quá!
Có tiếng thúc của á Thi từ bên ngoài pḥng khách.
- Trễ quá rồi, Phương B́nh ơi. Giờ này hẳn đă chiếu đoạn phim đầu. Em mà chậm một chút nữa th́ nam nữ tài tử chính sẽ qua giai đoạn yêu nhau để lấy nhau đấy.
Phương Trúc giục em gái.
- Thôi em sửa soạn rồi đi nhanh đi.
Phương B́nh vẫn phân vân, nhưng rồi cuối cùng nói.
- Thôi được, để tối này về, chị em ḿnh sẽ nói chuyện sau.
Rồi Phương B́nh bước ra ngoài. Pḥng khách có vẻ ồn ào. Tiếng của cha nàng đang dặn ḍ Phương B́nh về sớm. C̣n mẹ th́ cảnh giác Phương B́nh đừng ăn quà vặt nhiều quá dễ đau bụng. Ồ! Trái tim của mẹ cha bao giờ cũng vậy. Con đă lớn sắp lấy chồng đến nơi mà măi lo lắng dặn ḍ Phương B́nh như con bé lên ba không bằng. Nhưng rồi, cuối cùng đâu cũng vào đấy. Phương B́nh và á Thi đă đi khỏi nhà. Anh Hùng th́ có tiết mục riêng. Pḥng khách trở lại sự yên tĩnh. Có tiếng hát của anh chàng ca sĩ quen thuộc trên máy truyền h́nh, bản "Không bao giờ quên".
Không bao giờ quên. Quên măi không đành.
T́nh yêu say đắm, nỗi buồn xa nhau.
Những buổi chiều lang thang trong mưa
Những ṿng tay ấm giữa trời buốt giá...
Phương Trúc lắng nghe. Rồi lại nhớ đến bản nhạc "Hỏi áng mây chiều". Đột nhiên Phương Trúc thấy không thể ở lại nhà được nữa. Căn pḥng bỗng trở nên lạnh lẽo làm sao dưới ánh đèn vàng. Phương Trúc không thể ngồi thế này để học bài. Có một cái ǵ trống vắng, buồn bực. Giọng hát của anh chàng ca sĩ cứ tiếp tục.
Tiếng ḷng giục giă trong tim
Hăy quên đi, quên đi
Những kỷ niệm ngày cũ
Cuộc t́nh đă xa rồi
Nhưng làm sao... quên làm sao...
Phương Trúc nghĩ bài hát hay tuyệt! Quên đi... Rồi... làm sao quên... Phương Trúc thở dài, đứng dậy, chụp lấy cái bản nhạc "Hỏi áng mây chiều". Rồi bước đến bên tủ áo. Bộ áo trắng dễ thương đă cho Phương B́nh mượn. Nàng chọn một bộ màu đen. Trong đêm đen thế này, mặc áo đen trái lại có vẻ thích hợp hơn.
Ra đến pḥng khách, Phương Trúc thấy cha mẹ đang xem tivị Bà Minh Hà quay sang nh́n con.
- Con cũng ra phố nữa à?
Phương Trúc lại nói dối.
- Con định lại nhà bạn... để trao đổi bài học một chút.
Bà Minh Hà có vẻ nhạy bén.
- Chuyện đó đâu nhất thiết phải đích thân đi đâu? Con điện thoại sang đấy hỏi cũng được cơ mà?
Nhưng ông Túy Sơn lại nh́n con gái tŕu mến.
- Thôi cứ để nó đi đi.
Rồi ông nói với con gái.
- Con đi sớm rồi về sớm nhé?
Dù ǵ Phương Trúc cũng rất ngoan rất dễ thương. Con cái cũng đă lớn rồi. Khắt khe quá cũng không nên. Tuổi trẻ có quăng trời riêng. Tuổi hai mươi không phải là tuổi nhốt kín trong pḥng.
Phương Trúc mang giày và đi ra ngoài. Chỉ mấy phút sau, Phương Trúc đă có mặt trên đại lộ. Xe cộ lúc nào cũng vội vă trên đường. Đèn màu tỏa sáng làm lu mờ cả ánh trăng. Măi xử dụng lịch phương tây, Phương Trúc quên mất ngày âm lịch. Hôm nay nh́n ánh trăng tṛn vành vạnh trên cao, nàng mới biết ít ra là ngày mười bốn hay rằm. Trăng đẹp quá. Nhưng đi đâu đây? Lúc trong nhà, Phương Trúc đă muốn ra phố, nhưng không hề đặt trước mục đích. Không lẽ lại đến "Thung lũng chiều"? Phương Trúc chợt đỏ mặt. Có lẽ. Tiềm thức đă có một chủ định. Đến "Thung lũng chiều" để t́m một "ngẫu nhiên" chăng?
Tại sao phải như vậy? Phương Trúc chợt thấy bực ḿnh. Tại sao ta lại có ư định đó? Biết đâu? Nhưng rồi hắn có ở đấy không? Đi t́m một sự "ngẫu nhiên" có tính trước! Thật là buồn cười. Chợt Phương Trúc thấy xấu hổ, tim đập mạnh. Phương Trúc nhớ đến cái hôm đi xem xinệ Không, không thể được. Phương Trúc cứ thế lang thang trên phố.
Phi Hoàn chẳng có một ư nghĩa quan trọng ǵ với tạ Phương Trúc mơ hồ suy nghĩ... Có lẽ chỉ là một sự ṭ ṃ. Quá khứ của hắn đă tạo nên sự ṭ ṃ đó, người có đôi mắt của Sean Connerỵ Ngoài ra chẳng có một cái ǵ khác để gây sự chú ư hay lôi cuốn. Nhưng mà... Phương Trúc chợt đứng lại trước một trạm điện thoại công cộng. Ta đă thấy một cái ǵ ở hắn?
Rồi không hiểu sao Phương Trúc lại bước vào pḥng gọi điện thoại công cộng. Nàng cầm quyển niên giám điện thoại lên. Danh mục được sắp xếp theo họ: Đỗ, Triệu, Trần, Lưu, Cố... Có rồi, họ Cố đây. Số mấy... Phương Trúc tiếp tục ḍ xuống. Không hiểu sao nàng lại mong mỏi t́m thấy. Vậy mà không có cái tên Cố Phi Hoàn. Phương Trúc thất vọng thở dài. Cái họ Cố ở đây có tất cả mười ba hộ. Số mười ba là con số xui xẻo. Nhưng mặc, chẳng biết sao Phương Trúc lại kiên quyết. Phải t́m cho ra số điện thoại của Phi Hoàn. Nàng chợt có cảm giác như là đang chơi tṛ chơi điện tử. Bầy ong đă xuất hiện. Không thể không bắn nút bắn hạ. Thế là Phương Trúc bắt đầu quay số của nhà họ Cố đầu tiên.
- Alô. Có phải nhà của ông Cố Phi Hoàn không? Không phải à. Vậy xin lỗi nhé! Có lẽ tôi đă quay lộn số.
Kế tiếp nhà thứ hai, thứ ba, thứ tư... Đến cả thứ mười rồi mười một. Giọng của Phương Trúc càng lúc càng mệt mỏi thất vọng. Đến lần thứ mười hai. Không c̣n hy vọng nữa. Chợt bên kia đầu dây, giọng nói quen thuộc vang lên.
- Ồ! Ai đấy? Tôi là Cố Phi Hoàn đây.
Nước mắt chợt ứa ra. Phương Trúc không nói được ǵ cả. Bên kia đầu giây thắc mắc.
- À. Ai đấy? Phải Hiểu Phượng không? Quư vị định phá tôi à? Sao không nói ǵ cả vậy? Nếu không lên tiếng, tôi sẽ cúp máy đấy.
Phương Trúc vội vă lên tiếng.
- Đừng, đừng! Tôi đây, Kỷ Phương Trúc đây.
Bên kia đầu giây chợt yên lặng. Thật lâu mới có tiếng hỏi.
- À. Phương Trúc đấy à? Cô ở đâu vậy? Quán cà phê "Thung lũng chiều" ư?
- Không, tôi không ở trong quán, tôi đang trên phố.
Phi Hoàn có vẻ ngạc nhiên.
- Trên phố à? Có chuyện ǵ thế? Tại sao lại trên phố? Chuyện ǵ đă xảy ra ư?
Phương Trúc chợt cảm thấy ḿnh bỗng nhiên táo bạo vô cùng.
- Không có ǵ cả. Chẳng qua v́... Tôi định đến thăm anh. Cho địa chỉ đi, nhà anh ở đâu?
Bên kia yên lặng. Cái yên lặng làm Phương Trúc căng thẳng. Tim chợt đập mạnh. Hay là anh ấy nghĩ là ta không đứng đắn? Bạo quá! Con gái ǵ mà ṃ đến với đàn ông. Phương Trúc vội phân bua.
- Chẳng qua v́... Tôi muốn mang cái bản nhạc "Hỏi áng mây chiều" đến cho anh.
Cuối cùng rồi Phi Hoàn cũng lên tiếng. Giọng nói có vẻ xúc động.
- Phương Trúc ở đâu cho biết đi, tôi sẽ mang xe đến đón?
- Khỏi cần, anh cứ cho tôi biết địa chỉ nhà anh là được.
- Thôi được. – Phi Hoàn đọc ngay địa chỉ ḿnh – Nhà số 11A lầu mười một, Cao ốc Vân Phong, đường Trung Hiếu Đông dễ t́m lắm.
- Vâng, tôi sẽ đến ngay.
Gác máy nói, Phương Trúc ra khỏi pḥng điện thoại công cộng. Nàng cảm thấy ngượng ngập làm sao. Nhưng mặc, Phương Trúc vẫy tay gọi taxi.
Nửa tiếng đồng hồ sau, Phương trúc đă có mặt ở cao ốc Vân Phong. Đây là một cao ốc sang trọng, rộng răi sạch sẽ. Phương Trúc lên lầu. Pḥng khách nhà Hoàn thật rộng, thật to, bày trí khá tỉ mỉ, cầu kỳ. Phương Trúc ngồi xuống ghế. Phi Hoàn ngồi đối diện. Có một phút giây yên lặng. H́nh như cả hai đều bối rối.
- Cô... Cô thích uống chi?
- Anh có thức uống ǵ chứ?
Phi Hoàn suy nghĩ. Trà chưa mua, nước chưa nấu. à, đúng rồi.
- Trong tủ đá có nước ngọt và rượu, được chứ?
- Được.
Thế là Phi Hoàn lấy nước ngọt cho Phương Trúc, c̣n chàng th́ một ly Brandỵ Ở nước ngoài uống rượu đă trở thành một thói quen. Cả hai uống nước và lại yên lặng. H́nh như cả hai đều không quen, đều sợ một cái ǵ. Măi một lúc Hoàn mới hỏi.
- Làm sao cô biết được số giây nói của tôi vậy?
- Tôi tra sổ niên giám điện thoại.
Phi Hoàn ngạc nhiên hơn.
- À! Nhưng mà tôi đâu có đăng kư tên trong niên giám đâu?
Phương Trúc nh́n nh́n vào ly nước.
- Đúng thế. Tôi đă tra cái họ Cố. Anh biết có tất cả bao nhiêu hộ không? Mười ba hộ. Và gọi tới hộ anh là hộ thứ mười hai.
Phi Hoàn chăm chú nh́n Phương Trúc. Chàng hớp một hớp rượu, rồi mắt quay ra ngoài hỏi:
- Đâu, bài hát đâu?
Phương Trúc lấy bài hát trong ví ra. Căn pḥng hôm nay rất nóng. Phương Trúc cởi chiếc áo khoác ra. Bộ áo đen làm nổi bật cái nước da trắng của nàng. Hoàn không dám nh́n lâu, chàng mở bài hát ra đọc. Bài hát rất hay, nhất là đoạn:
Hỏi áng mây chiều
Sao mi không dừng lại
Để ráng hồng tỏa sáng cô đơn.
Cái đoạn hát này sao giống như nó viết về ḿnh. Hoàn đọc lại một lần nữa. Bài hát được sao chép đầy đủ cẩn thận, có cả nhạc. Thế là Hoàn dựa trên những nốt nhạc đó chàng huưt gió. Tiếng huưt sáo của Hoàn rất hay, rất lôi cuốn. Phương Trúc khen.
- Anh huưt gió hay quá. Vậy mà tôi tưởng là anh không rành nhạc lắm.
Phi Hoàn nói.
- Cái đó cũng là nhờ lúc nhỏ. Cô có biết không, tôi rất thích nghe nhạc nên ngày tôi sáu tuổi, người đă bắt tôi đi học vĩ cầm. Cô cũng biết vĩ cầm rất khó học. Tôi đă học như vậy kèm theo học chữ măi đến năm hai mươi hai tuổi. Nhờ vậy trong thời gian sinh viên tôi đă kiếm được tiền xài thêm, bằng cách vào những ngày nghỉ hè, tôi đến các nhà hàng đàn thuệ Kiếm cũng được nhiều tiền lắm đấy.
- Thế rồi sau đấy?
- Sau đấy à? Cha tôi qua đời sớm. Xí nghiệp và công ty không ai chăm sóc nên tôi phải thay cha đảm nhận. Nhưng cô cũng biết tánh tôi đấy, không thể kiêm nhiệm nhiều thứ một lúc nên tôi bỏ luôn.
- Nghĩa là bây giờ cũng không đàn nữa?
Phi Hoàn nói với nụ cười gượng gạo.
- Đàn cho ai nghẻ Đàn cho rừng già Ấn Độ, cho những con chó săn hay những người chẳng biết ǵ nghe chứ?
- Nhưng bây giờ anh nào phải ở Ấn Độ đâu?
- Thế à?
Phương Trúc nói một hơi.
- Vâng, anh đă trở về Đài Loan, anh đang sống giữa thành phố. Anh nghĩ sao tôi không biết, có điều, nếu tôi th́ chuyện cũ xảy ra thế nào mặc nó. Bây giờ là lúc ta phải đối diện với sự thật. Ở đây trong ngôi nhà này, không có thú hoang, rừng rậm, nỗi buồn cũ.
Phi Hoàn chợt cắt ngang, mắt chàng có chút ǵ khó chịu.
- Tại sao cô biết tôi có nỗi buồn?
Phương Trúc đáp một cách b́nh thản.
- Đương nhiên là phải biết. Anh là người đàn ông đă ba lần cưới vợ, rồi ba lần ly dị vợ, đương nhiên là phải có nhiều sóng gió. Có nhiều nỗi buồn. Bởi v́... mỗi lần ly dị như thế coi như một sự thất bại. Người ta cao lắm chỉ chịu đựng một hoặc hai lần. Đằng này, anh lại bị đến ba lần, hẳn phải gay hơn chứ?
Cái không khí b́nh thường trong pḥng chợt biến mất. Phi Hoàn chau mày. Chàng có cảm giác như bị xúc phạm đời tự Hoàn không nói ra, chỉ đưa mắt chằm chằm nh́n Phương Trúc.
Sự thay đổi của Hoàn khiến Phương Trúc thấy hối hận. Tại sao ta lại nông nổi thế, lắm mồm thế? Đến đây đâu phải để nói những điều này. Khơi dậy vết thương trong ḷng Hoàn làm chỉ Ta chỉ đến để đưa cái bài hát. Nhưng có thật sự như vậy không? Phương Trúc lại thấy nghi ngờ. Bây giờ Hoàn không vui. Nàng liếm nhẹ môi, cố nói như giải thích.
- Xin lỗi. Tôi biết là anh giận. Mong anh bỏ qua chọ Tôi không cố t́nh khơi dậy vết thương ḷng của anh. Tôi biết anh đau khổ. Những thất bại vấp ngă kia làm anh buồn. Nhưng mà, nhiều lúc tôi thấy, hôn nhân cũng giống như thi cử. Anh là người chẳng qua thi rớt mấy keo...
Phương Trúc nói mà không hiểu ḿnh muốn nói ǵ. Càng nói càng lúng túng. Càng thấy ḿnh sa lầy, nàng đỏ mặt, bối rối. Cuối cùng, Phương Trúc không dằn được nói:
- Anh có thể cho biết, tại sao anh lại ly dị vợ những ba lần không?
Phi Hoàn nh́n Phương Trúc. Cô gái đầy nét xuân trước mặt, cô gái c̣n quá trẻ. ánh mắt của cô ta có cái ǵ thu hút. Không được, không thể được. Ta không thể để sự lầm lỡ xảy ra một lần nữa. Ta không có quyền. Hoàn đứng dậy, đi đến bên quầy rượu, rót một ly, gằn giọng:
- Cô đến đây làm ǵ? Định điều tra lư lịch tôi ư?
- Anh hiểu tôi không hề có ư định đó cơ mà?
- Thế chuyện của đời tôi có liên hệ ǵ đến cô mà cô t́m hiểu?
Phương Trúc đỏ mặt.
- Không, không phải. Đó chẳng qua v́ tôi thấy anh cô độc, không bạn bè. Tôi nghĩ là... là nếu anh nói ra được những sự việc đó biết đâu anh sẽ thấy thoải mái hơn.
Phi Hoàn quay nhanh lại.
- Vậy hả? Vậy th́ để tôi kể cho cô nghe nhé. Tại v́ sao cô biết không? Cô phải hiểu là trên đời này có đủ loại người. Có những ư thích khác nhau. Chẳng hạn như có người thích sát nhân, khát máu. Th́ tôi cũng vậy. Tôi thích được cưới vợ. Thích thay vợ như thay áo. Bao nhiêu đó, đủ chưa?
Phương Trúc ngỡ ngàng.
- Anh nói vậy v́ anh giận dữ, chớ tôi biết anh không phải... tôi đến đây với thiện chí cơ mà?
Phi Hoàn cắt ngang, với nụ cười châm biếm trên môi.
- Tôi biết. Cô đến đây v́ cô thấy tôi cô độc lẻ loi. Cô định an ủi, làm bạn với tôi để giải sầu.
Phương Trúc mở trừng đôi mắt, không tin những ǵ ḿnh vừa nghe. Phi Hoàn tiếp tục nói một cách tàn nhẫn.
- Đấy cô thấy không? Con người tôi đâu phải là không có số đào hoa? Tôi ngồi trong nhà đóng kín cửa vẫn có người đẹp t́m đến.
Phương Trúc thấy nhói đau, tự ái bị xúc phạm. Cái con người ǵ mà tàn nhẫn thế. Vậy mà, Phương Trúc cảm thấy tự giận ḿnh. Tưởng là ḿnh làm được một cái ǵ đấy hóa ra lại bị họ đánh giá, khinh thường.
Phương Trúc đứng dậy, muốn khóc. Khóc là sở trường của Phương Trúc. Nàng rất nhạy nước mắt. Vậy mà không hiểu sao, lại không khóc được. Hừ... làm cái việc bao đồng để nhận lấy cái sỉ nhục, khinh rẻ. Không thể ở nán lại đây được nữa. Không thể được. Phải ra khỏi nơi này càng nhanh càng tốt. Phương Trúc run rẩy nói.
- Thôi tôi về. Tôi bậy quá, đến không đúng lúc.
Phương Trúc chụp lấy áo khoác, chạy vội ra cửa. Nhưng Hoàn đă nhanh chân hơn, cản ngang đường. Không c̣n vẻ châm biếm, kiêu ngạo, không c̣n cái hằn học ban năy, thay vào đó, trên mặt Hoàn là một sự bức rức buồn phiền, nhưng cái buồn phiền đó không có nghĩa là một sự xuống nước.
- Trước khi cô rời khỏi đây tôi muốn nói mấy lời với cô.
Phương Trúc đứng lại, mắt mở tọ Phi Hoàn tiếp.
- Cô đến không đúng lúc. V́ cô hoàn toàn không hiểu ǵ về con người tôi. Cô đến đây với một trái tim ṭ ṃ. Tôi biết. Nhưng tôi không phải là một nhân vật trong tiểu thuyết đă được cường điệu hóa, tôi không là nhân vật lư tưởng của bất cứ một ai. Nếu cô là con người thông minh, tốt hơn cô nên tránh xa tôi một chút.
Phương Trúc vừa cảm thấy xấu hổ, vừa nhục:
- Anh tưởng là tôi đến đây để chinh phục anh ư?
Phương Trúc nói với nước mắt, ước ǵ có đôi cánh để thoát khỏi cái cảm giác nhục nhă này. Giọng của Hoàn vẫn lạnh lùng.
- Tôi nghĩ là cô đă lầm lẫn khi phải bỏ công ra gọi đến mười hai lần dây nói.
Trong cuộc đời, chưa bao giờ Phương Trúc lại cảm thấy ḿnh ở trạng thái chín người như vầy. Những giọt nước mắt lăn dài xuống má. Ấu trĩ! Hành động dại dột, kém suy nghĩ! Ngu xuẩn! Phương Trúc tự trách. Phương Trúc nói như hét.
- Anh đứng qua một bên. Để tôi về!
Giọng nói của nàng làm Hoàn phải giật ḿnh đứng qua một bên. Phương Trúc xông ra cửa.
- Tôi về.
Không thèm nh́n lại, Phương Trúc xông ra ngoài. Chạy vội vào thang máy. Tiếng cửa đóng sầm lại làm quả tim của Phương Trúc như vỡ tan. Nàng chợt hiểu ra một điều. Cái anh chàng Cố Phi Hoàn kia, một anh chàng tàn nhẫn, lạnh lùng, vô lương tâm, đă bóp nát mối t́nh đầu chưa thành h́nh của nàng ra làm trăm mảnh.

Chương 5

Một khoảng thời gian dài, Phương Trúc rơi vào trạng thái buồn đến năo ruột. Cuộc sống nàng gần như máy móc. Ngoài giờ đến trường, lên lớp, quay về... Mỗi tối, Phương Trúc giam ḿnh trong pḥng học bài, không ra xem tivi, không đọc tiểu thuyết, không chơi tṛ chơi điện tử. Đă hơn nửa tháng Phương Trúc không ghé qua quán cà phê "Thung Lũng Chiều". Mỗi tối, ngoài giờ học ra, Phương Trúc thường hay mở nhạc. Độc nhất có một dĩa nhạc mà Phương Trúc thích. Nàng cứ mở đi mở lại đĩa nhạc đó. Nang ngồi trên ghế, tựa người bên bàn, lắng nghe. Phương Trúc có vẻ như ngớ ngẩn, như thả hồn đâu đấy. Cái thái độ buồn phiền kia dần dần làm cả nhà để ư. Nhất là ông bà Túy Sơn. Bà Minh Hà cứ thỉnh thoảng t́m cớ vào pḥng, nhưng bà cũng ngại không dám lên tiếng hỏi, sợ lại lay động vết thương ḷng của con. Với người mẹ, cái mà bà Minh Hà sợ nhất, là t́nh yêu của con. Nó có đặt đúng chỗ không? Trong số bạn bè thân thích của hai cô con gái, bà không thấy Phương Trúc để ư ai cả. Vậy th́ không lẽ... Người mẹ sợ nhất là chuyện biết đâu hai đứa con gái bà lại chẳng cùng yêu á Thị Nếu chuyện đó mà xảy ra th́ thật là phiền phức. Nhưng nếu đă có th́ làm sao tránh được. Bà biết tính của Phương Trúc đa sầu đa cảm, nhưng lại rất thầm lặng. Trúc không bao giờ để lộ cái t́nh cảm thầm kín ra ngoài. Nàng không hề giống như Phương B́nh chút nào.
Bà Minh Hà nghĩ là cái thầm lặng nặng nề của Phương Trúc có liên hệ với cái ồn ào phấn khởi gần đây của á Thị Bà chợt thấy rơ ràng là có vấn đề. Phải chăng chúng đă...
Nhưng những lần t́m cách cận kề con gái, bà chỉ vuốt tóc Phương Trúc nhẹ nhàng:
- Trúc à, làm ǵ con có vẻ không vui vậy? Trông con càng ngày càng hốc hác ra mà mẹ cha đau ḷng.
Phương Trúc Vội vă ngă vào ḷng mẹ, nũng nịu:
- Mẹ! Có ǵ mà mẹ quan tâm như vậy. Con gầy chẳng qua tại thời tiết đấy. Chứ không phải lư do ǵ khác đâu.
Một lư do không vững. Bà Minh Hà không nói ǵ, nhưng ḷng lại thấy phân vân hơn. Nước mắt con gái thấm ướt vạt áo của bà. Phải có ǵ chứ? Một cảm giác buồn phiền. Con gái lớn rồi, thường không như ngày cũ. Có cái ǵ cũng dấu kín trong tim. Nhưng bà cũng nhận ra. Có lẽ Phương Trúc đă cảm thấy khó xử. V́ nó liên hệ đến tự ái, thể diện, và t́nh cảm chị em chăng? Phương Trúc không nói ra v́ có quá nhiều điều khó nói, nó chỉ giữ chặt trong ḷng. Tội nghiệp! Thật tội nghiệp con gái!
ông Túy Sơn có vẻ cũng kém vui. Sự thành công trên sự nghiệp tạo nên hạnh phúc trọn vẹn với nỗi buồn của cô con gái. Phải nói một điều, ông Túy Sơn yêu Phương Trúc nhất nhà... Trong những cuộc thảo luận riêng tư với vợ, ông cũng đi đến cái kết luận đó, nỗi buồn của Phương Trúc hẳn có sự liên hệ đến t́nh cảm của á Thi.
Cái tay á Thi quả chết tiệt. Hàng vạn đứa con gái trên đời lại không tán tỉnh. Rúc đầu vô nhà ta làm ǵ? Cái bực ḿnh vô cớ của ông, khiến bà Minh Hà phải bật cười:
- Sao ông lại vô lư như vậy. Có con gái lớn phải chấp nhận chuyện đó thôi. T́nh yêu làm sao máy móc, sắp đặt. Dù ǵ á Thi cũng là một thanh niên đứng đắn, có học, thông ḿnh và lanh lợi, trẻ tuổi mà đă đỗ kỹ sư, như vậy có ǵ đáng chê trách đâu, chẳng qua là duyên phận. Ta chỉ có quyền nhận chứ không có quyền đ̣i hỏi.
- Thế tại sao hắn không đeo đuổi theo Phương Trúc mà lại chọn Phương B́nh.
Bà Minh Hà thở dài:
- Ồ, hôm nay ông làm sao thế? ông cố chấp một cách vô lư. Ông hăy suy nghĩ kỹ xem. Phương Trúc dễ thương nhưng Phương B́nh cũng nào có kém? Tùy theo á Thi nó thấy hợp với ai chứ bắt buộc người ta làm sao được.
- Nghĩa là bà cũng đồng ư cho nó yêu Phương B́nh?
- Vâng.
- Tại sao vậy?
- V́ Phương B́nh hồn nhiên, đầy sức sống, nhạy bén, dễ mang lại niềm vui cho mọi người. Trong lúc Phương Trúc sống bằng nội tâm nhiều quá. T́nh cảm đấy nhưng trầm lặng, không bộc lộ. Những đứa con gái sống bằng chiều sâu quá nhiều như vậy, thường khiến người yêu ḿnh khó thích ứng, khó đoán được ước muốn và suy tự Mà t́nh yêu thường đ̣i hỏi sự hiểu biết lẫn nhau. Hiểu biết càng rơ ràng càng tốt để dâng hiến cho nhau. Tôi thấy, á Thi nó cũng hời hợt, nên nó thích ứng với Phương B́nh hơn.
- Vậy th́ chúng ta bây giờ phải làm sao đây? Không lẽ đành tâm trơ mắt nh́n con gái khổ? Hay là bảo Phương Hùng đưa thêm một thằng bạn nào khác của nó về đây? Ờ, như vậy không chừng tốt đấy nhé. Để tôi gọi Phương Hùng lại bảo nó coi.
Nhưng bà Minh Hà đă ngăn chồng lại:
- Tôi thấy tốt nhất ông cứ để yên đấy. Cái ǵ mà ông phải quưnh lên như vậy? Để đó tôi tính chọ Ông nói năng không đầu không đuôi rồi thằng Hùng nó hiểu lầm, nó lại đi gây với á Thi làm cho con Phương Trúc khổ nữa. Thôi để đấy. Phương Trúc c̣n trẻ. Thời gian là liều thuốc haỵ Rồi mọi chuyện sẽ quên lăng, đâu sẽ vào đấy, em bảo đảm với anh. Anh cứ để yên đó cho em.
Có thật là Phương B́nh không bị ảnh hưởng không? Không thể vô t́nh như vậy, Phương B́nh là một cô gái nhạy cảm. Cô bé đă nh́n thấy nét tiều tụy, cô đơn, trầm lặng của Phương Trúc trước nhất, hơn ai hết. Hai chị em, có ǵ mà không tâm sự nhau đâu? Mặc dù mỗi người đều có pḥng riêng, nhưng thỉnh thoảng Phương B́nh cũng hay sang pḥng của Phương Trúc. Hai chị em nói chuyện đến sáng. Vậy mà, không hiểu sao, lúc sau này, Phương Trúc lại ít nói chuyện nhiều với Phương b́nh như xưa. Chị ấy thường hay giam ḿnh một ḿnh trong pḥng riêng. Nhất là những lúc á Thi đến. Có Thi vừa đến chơi là Phương Trúc rút ngay về pḥng, điều đó làm B́nh nghi ngờ. Cái nghi ngờ của B́nh lại giống như cái nhận định của mẹ. B́nh chịu đựng, B́nh bứt rứt. B́nh không biết phải xử trí thế nào. V́ giữa Phương B́nh và á Thi, vừa ở trạng thái "bạn bè" bước sang "t́nh yêu". Một trạng thái thật khó xử. Phương B́nh chưa biết "t́nh yêu" có mùi vị thế nào. Ngọt mật, dịu dàng, cuồng nhiệt, say đắm hay khổ đau? Nàng chỉ mới thấy cái lâng lâng nhẹ nhàng trong ḷng, một sự cộng hưởng mơ màng. Nếu Phương Trúc không có cái thái độ trốn lánh như vậy có lẽ B́nh đă kể lại cho chị nghe những ghi nhận của ḿnh.
Nhưng mà, bây giờ chị Trúc lại trở nên thầm lặng quá, ít nói quá. Cái mặc cảm phạm tội lại làm cho Phương B́nh ray rứt, B́nh không biết nên xử trí thế nào? Hay bỏ mặc không đoái hoài ǵ đến á Thỉ Cũng không được. Chuyện t́nh cảm đâu thể xử lư dễ dàng như vậy.
Thế là khôang khí trong nhà, v́ cái khép kín của Phương Trúc mà trở nên nặng nề. Trong lúc Phương Hùng gần đây lại quen với cô làm nghề thiết kế mẫu mă cho một công ty quảng cáo. V́ vậy, gần như suốt ngày Hùng vắng nhà. Mà Hùng đă vắng nhà th́ gần như không c̣n tiếng cười nói vang vang. Ngôi nhà trở thành buồn bă thế nào đấy.
Nhưng, không những buồn mà c̣n căng thẳng nữa. Tối hôm ấy, một sự kiện nổ ra.
Đầu tiên là chuyện Phương B́nh vào pḥng Phương Trúc mượn áo. Chuyện này là một chuyện rất tự nhiên. Quần áo hai chị em cứ hay đổi nhau mặc. Hôm ấy Phương B́nh vào pḥng Trúc, giữa lúc Trúc đang ngồi đọc sách. Nói là đọc sách chứ thật ra Phương Trúc mở sách để đó chứ không hề đọc. V́ là thật lâu mà B́nh nào thấy Trúc lật sang trang đâu? Để phá vỡ cái không khí nặng nề, B́nh lên tiếng:
- Chị Trúc, em có thể mượn chiếc áo thêu đen của chị được không?
Câu nói đó có ǵ là xúc phạm đâu. Nhưng không hiểu sao Phương Trúc lại đứng bật dậy, bước đến bên tủ áo, lôi hết tất cả áo quần trong tủ ra, nói lớn:
- Đó, lấy đi, lấy hết đi!
Phương B́nh ngỡ ngàng, mở to mắt nh́n chị:
- Chị Trúc, chị làm sao thế?
Trúc nói một cách b́nh thản:
- "Kẻ sĩ chết cho tri kỷ. Người đàn bà đẹp chỉ để hài ḷng người ḿnh yêu". Em cứ lấy đi, mặc đi. Mặc đẹp cho người ta ngắm. C̣n chị, chị chỉ mặc cho một ḿnh ḿnh. Như vậy là phí.
Phương Trúc vừa nói, vừa lấy áo dồn hết lên tay B́nh. Cả nỗi ấm ức trong ḷng bấy lâu nay chỉ chờ có một dịp này. Phương B́nh nói như hét:
- Chị Trúc! Ngưng lại! Chị đừng có giận cá chém thớt như vậy.
Phương B́nh ôm đống quần áo ném cả lên giường, rồi quay lại chụp lấy đôi vai Trúc lắc mạnh nước mắt lưng tṛng, Phương B́nh nói:
- Chị Trúc, chị muốn em phải làm thế nào bây giờ? Chị buồn, rồi chị muốn cả nhà không vui theo chị hay sao? Em hiểu chị muốn ǵ rồi, chị đừng tưởng không ai biết. Mấy ngày nay, cái mặt chị cứ dàu dàu, như cả nhà nợ chị không bằng. Tại sao phải như vậy? Chị muốn ǵ chị cứ nói ra đi. Đâu phải em muốn thế đâu? á Thi yêu em mà không yêu chị, cái đó đâu phải lỗi tại em đâu? Tại sao chị lại dày ṿ mọi người như vậy chứ?
Phương Trúc mở to mắt, há hốc mồm. Một sự hiểu lầm lớn. Phương Trúc cố vùng thoát khỏi đôi tay Phương B́nh, nàng vừa lùi ra sau vừa hỏi:
- Em nói ǵ thế? Em tưởng là chị cũng yêu á Thi à?
Phương B́nh vừa chảy nước mắt vừa hét:
- Thôi đừng có đóng kịch nữa. Em biết chị cũng yêu á Thị Mà chuyện đó không phải chỉ ḿnh em biết thôi, cả cha mẹ cũng biết, nhưng mà bây giờ chị muốn chúng em phải làm sao chứ? Trên đời này rơ ràng chỉ có một ḿnh á Thi thôi. Không lẽ em phải cắt hai anh ấy ra chia cho chị một nửa? Hoặc là em phải bảo với anh ấy là: "Hăy đi yêu bà chị của tôi đi, đừng có yêu tôi". Nhưng nếu quả thật em làm như vậy được, th́ á Thi sẽ nghĩ sao về gia đ́nh chúng ta chứ?
- Trời đất.
Phương Trúc hét lên, mặt tái hẳn. Sao lại có chuyện hiểu lầm kỳ cục như vậy? Một sự hiểu lầm "nhục nhă". Không lẽ một ḿnh Cố Phi Hoàn làm nhục c̣n chưa đủ? Cả nhà đă hiểu lầm tạ Phương Trúc rùng ḿnh, cảm thấy toàn thân như ră rời. Nỗi khổ đau đè nén lâu ngày không c̣n nén được nữa. Phương Trúc không kềm chế được ḷng, nàng lớn tiếng hét:
- Em có điên không hở B́nh? Em tưởng cả thế giới này chỉ có một ḿnh á Thi của em là đàn ông, để tất cả con gái trên đời này phải yêu cậu ấy? Em hăy nghe chị nói này. Chị hoàn toàn không hề yêu á Thi của em. Không hề bao giờ! Trước chưa yêu, bây giờ chưa yêu và sau này cũng không yêu. Trong mắt chị á Thi chỉ là một đứa con nít mới lớn. Như vậy chị làm sao yêu á Thi của em được? Em đừng hiểu lầm, đừng tài khôn, đừng tự dằn vặt ḿnh một cách sai lầm thế. Chị xin thề trước mặt em, nếu chị mà yêu á Thi của em cho xe đạp đụng chị nát óc đi.
- Chị Phương Trúc! Em không nghe chị thề đâu, không nghe đâu.
Phương B́nh đưa tay lên bịt lấy tai. Phương Trúc tái mặt, mắt như tóe lửa.
- Không thề không được, chuyện không có mà em lại gán cho có hỏi sao chị không thề? Nếu chị mà có yêu hắn cho xe đụng chị, cho té cầu thang, cho điện giật chết chi...
- Chị Trúc, em van chị, chị đừng thề nữa mà...
Phương B́nh van xin. Bên ngoài, vợ chồng ông Túy Sơn đă nghe thấy tiếng khóc la trong pḥng, họ đổ chạy vào. Bà Minh Hà hốt hoảng.
- Phương Trúc, Phương B́nh. Hai đứa làm ǵ thế?
Phương B́nh th́ ôm mặt khóc bù lu bù loa. Trong khi Phương Trúc bây giờ lại không có một giọt nước mắt. Có điều mặt Phương Trúc tái xanh, mắt lại đổ lửa. Trúc quay lại nh́n cha mẹ, nói một cách xúc động:
- Ba mẹ, bây giờ con mới biết. Cả nhà lại có thể hiểu lầm con một cách quá lố như vậy. Phương B́nh nó cứ cả quyết con yêu á Thị Làm ǵ có chuyện kỳ cục đó. Trước mặt ba mẹ Ở đây. Con nói thật. Ba mẹ phải tin con. Đừng hiểu lầm con nữa. Hà á Thi không hề có ǵ trong thế giới của con. Cậu ấy không hề tán tỉnh con, mà nếu có tán tỉnh th́ cũng không bao giờ đạt được mục đích.
Nói xong, Phương Trúc chụp lấy ví da, bỏ đi ra ngoài. Ông Túy Sơn gọi theo:
- Phương Trúc, con đi đâu đó?
- Ở đây con sẽ ngất mất, cả nhà hiểu lầm khiến con đau đầu. Con cần ra ngoài đổi gió một chút.
Bà Minh Hà cũng đuổi theo:
- Phương Trúc!
Phương Trúc quay đầu lại nói:
- Mẹ yên tâm đi. Con ra ngoài đi dạo một chút là quay về, không có chuyện ǵ xảy ra đâu. Mà nếu có chuyện th́ đó cũng không phải là ứng theo lời thề đâu. V́ thật sự con chẳng hề để ư đến á Thi.
Bà Minh Hà định ngăn con lại, nhưng ông Túy Sơn đă lắc đầu, cản lại:
- Hăy để cho nó đi đi!
Phương Trúc mở cửa xông ra ngoài. Nàng bước nhanh đến độ suưt đâm sầm vào người á Thi vừa từ thang máy bước ra. á Thi ngạc nhiên. Chưa bao giờ anh thấy Phương Trúc giận dữ như vậy. Chàng c̣n đang ngẩn ra th́ đă nghe tiếng Phương Trúc nói như hét.
- Công tử họ Hà, mau vào đi. Tiểu thư nhà tôi đang v́ ông mà tuôn lệ ḱa!
á Thi ngạc nhiên:
- V́ tôi? Tại sao v́ tôi?
Phương Trúc nói qua cái trừng mắt:
- V́ cô ấy sợ anh thay ḷng đổi dạ. Nhưng mà tôi nói thật, nếu có chuyện đó th́ người đầu tiên trừng phạt anh sẽ là tôi đấy.
Nói xong không đợi phản ứng của á Thi, Phương Trúc xông vào thang máy. á Thi nh́n vợ chồng ông Túy Sơn vừa bước ra, ngơ ngác:
- Chuyện ǵ xảy ra vậy hở hai bác?
ông Túy Sơn nói:
- Vào nhà đi! Tất cả chỉ là chuyện hiểu lầm, chuyện hiểu lầm thôi.
Phương Trúc ra khỏi nhà. Gió dưới phố lồng lộng, thật lạnh. Phương Trúc rùng ḿnh. Bấy giờ nàng mới phát hiện ra một điều, ban năy giận quá, bỏ ra ngoài quên khoác thêm chiếc áo ấm. Trời đă vào đông. Trong bộ áo mỏng thế này rất dễ cảm lạnh. Đi có mấy bước mà đôi chân đă phát run. Nếu cứ vẩn vơ trong phố kiểu này, chắc sẽ chết rét. Phải t́m chỗ trốn gió.
Thế là Phương Trúc lại đến quán cà phê "Thung lũng chiều", nơi có bầy ong hung dữ, chim lửa, đĩa bay, loài ma quái ăn hạt đậu... nơi có thể quên lăng mọi thứ, kể cả nỗi đau oan ức, cả chuyện "thất t́nh".
Vừa bước vào quán "Thung lũng chiều", Phương Trúc chợt ngẩn ra. Sao vậy? Lại đụng độ với người quen! Vợ chồng Quán Quân ngồi đấy, đang say mê với tṛ chơi. Phương Trúc lại đưa mắt nh́n quanh. May quá. Chẳng có Cố Phi Hoàn. Vậy là tốt. Bằng không có lẽ Phương Trúc phải bỏ đi ra, phải lang thang trong gió lạnh v́ ngoài quán này ra, Phương Trúc không c̣n biết đi đâu, không có chốn nào để dung thân nữa.
Hiểu Phượng là người đầu tiên phát hiện sự hiện diện của nàng. Với nụ cười thân thiện, Phượng ngoắc lấy Trúc.
- Lại đây chơi chung nhé? Đó cô xem, cũng tại Phi Hoàn cả thôi. Hắn giới thiệu làm ǵ để bây giờ ông nhà tôi mê tít. Bây giờ cô biết không, tối nào ông ấy cũng đến đây, tôi không làm sao kéo ông ấy đi đâu được nữa.
Quán Quân cứ cắm cố chơi, mặc vợ nói ǵ th́ nói. Anh ta có vẻ mê thật.
- Ba mươi bốn ngàn hai trăm điểm. Đấy Hiểu Phượng em thấy không, anh nào có phải bở, phá được kỷ lục hôm qua rồi. Ba mươi bốn ngàn điểm.
Anh ta nh́n lên, trông thấy Phương Trúc, vội nói:
- À, cô Trúc, thế có cậu em trai tôi có cùng đến không?
Phương Trúc nghĩ, tại sao phải có cậu em trai của anh? Hắn đă mang đến cho tôi biết bao thứ rắc rối rồi ông biết không? Nàng lại thấy bực ḿnh khi quá nhiều người hiểu lầm chuyện á Thi với nàng. Nhưng Phương Trúc cũng cố tạo vẻ b́nh thản nói:
- Anh đừng lầm lẫn. Tôi là Phương Trúc, c̣n em trai anh có bạn là Phương B́nh, em gái tôi.
- À!
Quán Quân như hiểu ra. Có điều anh ta không hiểu tại sao Phương Trúc lại có vẻ khó chịu như vậy. Cái đó cũng có ǵ quan trọng đâu? Thôi mặc. Bầy ong đang đợi tạ Phải tập trung tư tưởng để diệt chúng.
- Cô ngồi đi!
Hiểu Phượng nh́n Phương Trúc nói. Mới có một tháng không gặp mà cô bé trông sao gầy thế? Lại đánh mất đi cái dáng dấp b́nh thản lạnh lùng cũ. Hiểu Phượng là đàn bà. Đôi mắt của người đàn bà rất nhạy bén. Nh́n qua là Phượng đă đoán thấy ngaỵ Chắc chắn là cô bé đang yêu. Không hẳn thế phải nói là đang đau khổ v́ yêu mới đúng hơn. Hiểu Phượng tự hỏi chuyện này có dính dáng ǵ đến á Thi không?
Phương Trúc không muốn ngồi xuống cùng bàn với vợ chồng Quán Quân. Nàng thích được ngồi một ḿnh. Nàng nh́n quanh, rồi chỉ về phía một góc vắng nói:
- Quư vị cứ chơi tự nhiên đi. Tôi đă quen chiếc bàn kia rồi. Tôi sang đấy.
Phương Trúc đi về phía góc vắng. Ở đây cũng có một chiếc bàn với tṛ chơi. Có điều đây là máy chơi tṛ "ma". Những con ma đang nhốt trong lồng, chúng đang chờn vờn t́m đường thoát ra ngoài.
Hầu bàn mang bảng thức uống đến. Phương Trúc đỡ lấy danh mục thức uống đọc. Hôm nay, Phương Trúc bỗng cảm thấy trong người làm sao. Nàng không thể xử dụng những loại thông thường, thế là Phương Trúc gọi một cốc rượu chát đỏ. Từ xưa tới giờ Phương Trúc chưa hề uống rượu, vậy mà khi hầu bàn mang ra, Phương Trúc hớp một hớp. Có luồng hơi nóng chạy tận vào cổ, làm Phương Trúc thấy người như ấm ra. Nàng bắt đầu chơi tṛ chơi. Bầy ma xuất hiện, bốn con ma xuất hiện, bốn con ma men theo đường ṃn đến phía này. Một con đă tiến sát đến linh hồn nàng và không kịp rồi. Phương Trúc chưa bấm nút, con ma đỏ kia đă cắn nát hồn nàng. Nó c̣n phát ra tiếng cười tít tít trêu tức. Vậy là thua một màn, Phương Trúc bực tức chơi màn thứ hai.
Cứ thế Phương Trúc chơi hết màn này tới màn khác. Khi bồi bàn đến hỏi nàng uống thêm thứ ǵ, Phương Trúc không ngần ngừ đáp ngay: rượu chát đỏ. Như vậy, hết ly này đến ly khác, cả người Trúc nóng ran, mồ hôi bắt đầu đẫm ướt trán, nhưng cái bực dọc trong người như chưa vơi. Trúc chiến đấu một cách mệt mỏi, vất vả. Bàn tay nàng bấm máy đến độ mỏi nhừ, vậy mà cũng không diệt hết được chúng.
Đột nhiên, Phương Trúc cảm thấy có ai đấy đang ngồi xuống bàn nàng. Trúc ngẩng lên, ngẩn ra. Cái con người mà Trúc căm thù, ghét bỏ, không muốn gặp sao lại xuất hiện lúc này và ở đây? Cố Phi Hoàn!
Phương Trúc nhắm mắt lại, thở dài, có lẽ ta bị hoa mắt. Ta đă say v́ uống rượu, chứ chắc chắn không phải là hắn. Thượng đế, xin người hăy giúp con đừng cho hắn xuất hiện trước mặt con nữa! Nhưng khi Trúc mở mắt ra, nàng vẫn thấy Phi Hoàn ngồi đấy. Anh chàng đang đăm đăm nh́n nàng, ánh mắt sâu như hai cái hố, như muốn hút mất người đối diện vào đấy. Trúc không chịu được nữa, nàng chụp vội ly rượu lên định uống cạn, nhưng đột nhiên bàn tay cầm ly của nàng bị giữ lại. Giọng của Hoàn chắc nịt và đầy mệnh lệnh.
- Không cho phép uống thứ này nữa.
Không cho phép? Hắn làm ǵ có quyền không cho phép với nàng chứ? Phương Trúc chau mày nh́n kẻ đối diện. Rơ ràng là "hắn" hiện hữu. Hắn đang có mặt.
Tiếng của Phi Hoàn dặn ḍ hầu bàn.
- Hăy mang đến cho cô ấy một ly trà đá và cho tôi một cốc cà phê đen.
Phương Trúc rủa thầm. Vậy th́, rơ ràng là có hắn rồi. Bực thật! Cái quả đất này rộng lớn như vậy, tại sao ông không đi nơi khác, cứ nhè cái quán cà phê "Thung lũng chiều" này mà đến? Đây là địa bàn của tôi ông biết không? Tôi đến đây trước, tôi khám phá ra nơi này trước. Không lẽ quư vị định giành, quư vị muốn đuổi tôi đỉ Quư vị giống như những con ma đang trên màn ảnh nhỏ kia, bức hiếp cái linh hồn cô độc của tôi ư?
Phi Hoàn đă gỡ lấy ly rượu chát đỏ trên tay của Phương Trúc. Trà đá đă được mang ra. Chính tay Phi Hoàn nâng ly trà đá lên tận môi Phương Trúc. Hắn lại tiếp tục cái giọng điệu ra lệnh.
- Uống đi! Uống vào cô sẽ cảm thấy dễ chịu ngaỵ Tôi biết bây giờ cô đang ở trạng thái choáng phải không?
Phương Trúc muốn gào lên, không uống đâu! Tôi có mượn anh đâu? Tôi có bảo anh đến đây đâu? Phương Trúc đẩy ly nước ra, làm một phần nước tràn qua ly đổ xuống người. Chất nước lạnh thấm ướt qua áo làm Phương Trúc rùng ḿnh. Nàng có phần nào tỉnh ra. Cái cảm giác bị xúc phạm bị làm nhục hôm trước lại quay về. Phương Trúc không dằn ḷng được nữa. Nàng nói với một chút giận dữ.
- Anh đến đây làm ǵ chứ? Anh đi chỗ khác chơi. Tôi không quen biết ǵ anh hết. Anh đừng có giả vờ như t́nh cờ ghé qua.
Phi Hoàn nh́n thẳng vào mắt Phương Trúc nói.
- Không phải tôi t́nh cờ đến đây. Tôi có việc cần nói chuyện với Quán Quân. Nghe người nhà bảo là vợ chồng Quán Quân đang ở quán cà phê "Thung lũng chiều" nên tôi đến đây. Hiểu Phượng cho biết là Phương Trúc đang ngồi một ḿnh uống rượu chơi tṛ điện tử, nên tôi qua... Và tôi qua bàn này là v́ có Phương Trúc đấy.
Phương Trúc cười châm biếm:
- Ồ! Anh qua để gặp tôi? Một đứa con gái hư, gọi điện thoại mười hai lần t́m trai? Và bây giờ anh đă gặp? Anh xem thử nó ra thế nào chứ ǵ? Tôi ở đây chơi tṛ điện tử một ḿnh. Những con ma kia cứ tấn công, nó t́m mọi cách để cắn lấy linh hồn tôi. Chúng nó đều như thế cả. Chúng bức bách không chừa một chỗ nào cho tôi thoát thân. Tôi đă trốn ra khỏi nhà ḿnh, đến đây. Anh lại đến đây săn đuổi tôi. Sao vậy? Sao lại làm khổ tôi thế? Tha cho tôi đi mà. Tôi đă nói rồi. Tôi biết ḿnh nông nổi, hành động sai lầm. Tôi không muốn gặp anh nữa. Thế tại sao anh c̣n đến? Cảm ơn anh đă cho tôi biết thế nào là nhục, thế nào là dại dột, là làm tṛ cười. Vậy mà sao bây giờ anh c̣n...
Phương Trúc nói không được nữa. Nàng như nghẹn lời. Nàng cảm thấy hoàn toàn xấu hổ, tuyệt vọng. Nàng úp mặt xuống bàn khóc nấc. Tiếng khóc của Phương Trúc h́nh như làm cho Phi Hoàn không kềm được t́nh cảm của ḿnh nữa. Chàng bỗng đứng lên cởi áo ngoài khoác lên người Phương Trúc. Phương Trúc giật ḿnh, kéo chiếc áo ném xuống đất.
- Tôi không cần ai thương hại. Không cần ǵ hết, đừng chạm đến người tôi. Anh đi đi, anh phải để cho tôi c̣n một chút tự trọng chứ?
Phi Hoàn bàng hoàng. Sao vậy? Ta đă làm ǵ để Phương Trúc tự ái như vậy? Hoàn cúi xuống nhặt áo lên, khoác lại cho Phương Trúc.
- Phương Trúc say rồi, tôi đưa cô ra ngoài được chứ?
Phương Trúc úp mặt xuống bàn nói:
- Không, đừng đụng đến tôi. Tôi không muốn trông thấy mặt ông nữa, ông về đi...
Phương Trúc nói, nhưng giọng yếu dần. Nàng đă thật sự thấy choáng, thấy buồn nôn. Trong đầu như có hàng ngàn tiếng nổ. Bầy ong đă xuất hiện, chúng đang tấn công. Vợ chồng Quán Quân đă bước qua, họ đă thấy hết mọi thứ.
Hiểu Phượng nh́n Phi Hoàn rồi nh́n Phương Trúc.
- Cô ấy say rồi, Phi Hoàn ạ. Tôi thấy anh nên đưa cô ta ra ngoài, t́m một nơi nào đó để cô ấy nghỉ ngơi một chút mới được.
Phi Hoàn bối rối, suy nghĩ một chút rồi bế Phương Trúc lên. Mặc cho những cái nh́n ṭ ṃ trong quán. Phi Hoàn nói với Quán Quân.
- Phiền anh tính tiền rồi phụ tôi đưa cô ấy về nhà.
Hiểu Phượng có vẻ không an tâm.
- Đưa cô ấy về trong trạng thái thế này có nên không? Để tính toán lại đă anh Phi Hoàn ạ.
Phi Hoàn bế hỏng người Phương Trúc lên, nói:
- Không suy nghĩ ǵ hết ở đây, ra xe sẽ tính.
Phương Trúc vẫn c̣n tỉnh phần nào. Nàng định kháng cự, nhưng không c̣n sức, định căi lại nhưng mi mắt nặng trĩu. Phương Trúc ngoẻo đầu qua một bên và không c̣n biết ǵ hết.

Chương 6

Phương Trúc cũng không say đến nỗi hoàn toàn không biết ǵ hết. Nàng vẫn mơ hồ cảm thấy ḿnh được đưa ra xe.
Chiếc xe chạy lắc lư làm cho Phương Trúc thấy khó chịu, lợm giọng. Nhưng Phương Trúc cố gắng nghĩ là không nên nôn trên xe, làm bẩn xe là một điều không tốt. Sau đó, Phương Trúc nhớ là xe ngừng lại, nàng được bế ra khỏi xe. Gió lạnh thổi ào ào. Nàng lại muốn nôn, rồi nàng lại tự kềm chế. Cuối cùng khi vào đến pḥng khách rồi, bấy giờ không c̣n kềm được, Phương Trúc mới để cho mọi thứ tuôn trào ra ngoài. Trong cái chập chờn, trong cái choáng váng, Phương Trúc vẫn cảm thấy mọi người bận rộn. H́nh như là đến ba người. Vợ chồng Quán Quân và cả cái con người giết hổ đáng ghét: Cố Phi Hoàn. Mọi thứ như quay tṛn. Phương Trúc chợt thấy muốn khóc và nàng đă khóc thật. Khóc chán lại cười... Phương Trúc nghĩ đến á Thi và Phương B́nh. Buồn cười. Đến chuyện ḿnh gọi dây nói đến mười hai lần mới liên lạc được với Phi Hoàn. Càng buồn cười hơn. Ngu xuẩn quá. Rồi Phương Trúc chợt thấy xấu hổ, căm thù. Cái lũ yêu ma, tṛ chơi điện tử, sao chúng cứ vây cứng lấy nàng, không chừa một con đường thoát.
Có người lấy khăn lạnh đắp lên trán Phương Trúc. Có người bắt Phương Trúc mở miệng uống một cái ǵ đó. Rồi có người bế nàng lên giường, đắp chăn. Ở đây là ở đâu? Phương Trúc mơ màng nghĩ. Không được. Thế này không được, ta phải về nhà ngaỵ Bằng không. Cha mẹ sẽ lo lắng. Nhưng không hiểu sao đôi mi của Phương Trúc lại nặng ngh́n cân. Nó cứ sụp xuống. Phương Trúc không làm sao mở ra được. Rồi Phương Trúc không c̣n biết đến ǵ nữa.
Đến lúc tỉnh dậy, vừa mở mắt Phương Trúc đă thấy một khung cảnh khác lạ. Cái giường nàng đang nằm cũng không phải là cái giường mọi khị Nó rộng răi và sang trọng. Trên trần ngọn đèn treo cầu kỳ tươi mát. Đây là đâu vậy. Chết chửa. Vậy là không phải ở nhà. Thế ta ngủ ở đâu? Phải về ngay thôi. Phương Trúc chồm người định ngồi dậy. Nhưng một bàn tay đă cản lại, bắt nàng nằm xuống. Phương Trúc thấy ngay Hiểu Phượng. Chị ấy đang nh́n nàng với nụ cười. Một nụ cười dịu dàng, thông cảm. Hiểu Phượng hỏi:
- Đây là đâu vậy? Nhà chị đây phải không? Có lẽ em đă nôn bừa băi làm bẩn cả nhà chị?
Hiểu Phượng rót một ly nước lọc đưa cho Trúc nói:
- Không sao đâu. Đây cũng không phải nhà tôi, cô uống một miếng nước trước cho thấm giọng đi.
Phương Trúc hớp mấy hớp. Đầu óc tỉnh táo phần nào, cơn say đă vơi đi nhiều. Căn pḥng này có vẻ khá quen thuộc. Chợt tim Trúc đập mạnh. Nàng đă hiểu ra. Nhưng vẫn hỏi:
- Đây là đâu vậy?
Hiểu Phượng vừa cười vừa nói:
- Pḥng ngủ của Phi Hoàn. Lúc đầu tôi định đưa cô về nhà chúng tôi, nhưng v́ ở đấy đông người quá lại có trẻ nhỏ không tiện, nên đưa cô về đây.
Phương Trúc nuốt nước bọt, tốc mền, định ngồi dậy, nhưng cảm thấy đầu vẫn c̣n choáng. Phượng đặt tay lên vai Phương Trúc, nói như với em bé.
- Nằm nghỉ thêm một tí đi, cô c̣n mệt mà. Vả lại, tôi đă điện cho gia đ́nh cô biết rồi. Tôi cho ba mẹ cô hay là gặp cô ở quán cà phê "Thung lũng chiều". Cô có vẻ không vui, có uống chút rượu, không muốn về nhà, nên tôi đă đưa cô về nhà tôi.
Phương Trúc mở to mắt:
- Ồ! Làm sao chị biết là tôi không muốn về nhà?
Hiểu Phượng vừa cười vừa nói:
- Đó là do chính cô nói cợ Những người uống rượu say thường không dấu điều ǵ ḿnh muốn bao giờ cả. Ban năy cô cứ luôn miệng: "Tôi không về nhà, tôi không muốn về nhà đâu... "
- À!
Phương Trúc nóng cả mặt. Trời đất! Ta đă nói thế được sao? Nàng nh́n vào đồng hồ. Hai giờ sáng. Thế này th́ nguy rồi. Phương Trúc quay sang Hiểu Phượng hỏi tiếp:
- Thế, mẹ tôi nói sao?
- Mẹ cô nói vậy cũng được. Mẹ cô nhờ tôi chăm sóc cô khuyên nhủ cô và ngày mai đưa cô về nhà giùm. Dĩ nhiên là có mặt của á Thi ở cả đấy. á Thi đă bảo đảm với mẹ cô là chị dâu của hắn là người đàn bà đàng hoàng nhất thế giới chứ?
- Dạ.
Phương Trúc nói mà ḷng miên man một chút bức rức, bực dọc, xót xạ Ta quả là nông nổi. Hành động dại dột. Con gái chẳng nên xuẩn động như vậy. Uống rượu lại không về nhà. Phương Trúc đưa mắt nh́n quanh ngắm nghía căn pḥng. Nàng ngồi bật dậy lần nữa.
- Không được, tôi không thể ở đây được, tôi phải về nhà ngay.
Hiểu Phượng cười nhẹ, an ủi:
- Không được đâu Phương Trúc ạ. Giờ này đă nửa đêm, về sẽ khuấy động cả hàng xóm. Vả lại, từ khuya tới giờ, có người chờ cô, cần gặp cô nói chuyện.
Phương Trúc càng bối rối. Nàng đă hiểu người ấy là ai. Nhưng nàng không muốn tiếp xúc. Nhất là với hắn, nàng sợ hăi, chụp lấy tay Hiểu Phượng.
- Chị đừng đi, chị ngồi đây với em. Giờ này em không muốn nói chuyện với ai cả.
- Cô cần phải nói cho ra lẽ.
Hiểu Phượng nói một cách hiểu biết. Nàng kéo Phương Trúc nằm xuống chăm sóc như bà chị cả chăm sóc cho em.
- Phải nói rơ mọi chuyện cho sáng tỏ.
Hiểu Phượng đứng dậy bước ra ngoài, nhưng không quên trấn an:
- Tôi vẫn ở lại đây. Nhà này c̣n nhiều pḥng lắm. Tôi phải chợp mắt một chút, để mai c̣n phải hộ tống cho cô về nhà. C̣n bây giờ cô nên nghe tôi. Hăy nói chuyện với Phi Hoàn cho rơ ràng đi.
Hiểu Phượng bước ra ngoài. Phương Trúc nh́n theo mà ḷng đầy bối rối. Sao vậy? Tại sao ta lại hành động như vậy. Tại sao lại uống rượu mà không uống đá chanh. Chỉ chơi tṛ chơi điện tử không th́ có ǵ xảy ra đâu. Bây giờ chuyện càng trở nên rối rắm, bực ḿnh.
Cửa mở. Phi Hoàn bước vào. Hai mắt chàng như hai ngọn đèn làm Phương Trúc thấy tim đập mạnh. Nàng quay người đi không muốn nh́n Hoàn.
Cửa được khép lại. Phi Hoàn bước tới bên giường, ngồi xuống, chàng đặt tay lên vai nàng gọi nhỏ.
- Phương Trúc.
Tiếng gọi thật nhẹ, thật ấm. Tiếng gọi làm rung động người nghe. Phương Trúc chợt thấy ứa nước mắt. T́nh cảm là cả một sự pha trộn hỗn tạp. Giận dữ, uất ức, đau khổ, hờn giận, tuyệt vọng... căng cứng trái tim của Phương Trúc. Hoàn lại nói:
- Phương Trúc. Hăy tha lỗi cho tôi.
Nước mắt không ngăn được đă chảy ra.
- Tha lỗi cho anh? Tha lỗi ǵ chứ?
- Hăy tha thứ cho sự mặc cảm, mâu thuẫn, sợ hăi và trốn lánh của tôi.
Phương Trúc mở to mắt nh́n Hoàn. Cái ánh mắt của Phương Trúc như nước hồ thụ Đột nhien làm Hoàn cảm thấy mọi thứ như băng hoại. Từ sau ngày xa Vy San đến nay, đây là lần đầu, Hoàn thấy cái cảm giác đó. Hoàn thở dài.
- Phương Trúc, cô c̣n trẻ, đẹp như vậy, trinh tiết như vậy... Thế sao cô lại t́m đến với tôi làm ǵ?
Phương Trúc khônng đáp, chỉ yên lặng nh́n Hoàn. Hoàn tiếp tục nói:
- Cô không biết là đứng trước cô tôi tự ti thế nào ư? Cô phải biết, tôi không c̣n quyền yêu. Tôi không dám yêu. Tôi là người đàn ông không đáng để ai yêu hết. Tôi có số ly dị vợ. Tôi đă khiến biết bao cô gái phải khổ v́ tôi rồi. Trúc có biết không? Chính v́ vậy, mà tôi đă từng thề độc là: trong quăng đời c̣n lại này. Tôi sẽ không yêu ai và không để ai yêu ḿnh nữa.
Phương Trúc vẫn nh́n Hoàn. Nước mắt đă vơi. Nàng đă thấy b́nh thản. Nàng cảm thấy Hoàn h́nh như gầy đi. Anh chàng có cái dáng dấp cô độc, mặc cảm, chớ không có cái lạnh lùng cao ngạo của ngày trước. Hoàn nắm lấy tay Trúc siết chặt nói:
- Lâu lắm rồi, tôi nào có dám nói về cái quá khứ của ḿnh cho ai nghe đâu? Nói ra, chưa hẳn là Trúc chấp nhận.
Phương Trúc không giữ được vẻ yên lặng nữa, nàng ngước mắt nh́n lên.
- Những người đàn bà đă qua đó... Họ đều làm anh đau khổ?
Phi Hoàn lắc đầu
- Không. ít ra là có một người. Đó là Vy San, cô ấy không làm tôi đau khổ, mà trái lại...
Phương Trúc chau mày:
- Vy San?
Phi Hoàn cắn môi nói:
- Vâng, Vy San. Đặng Vy San. Bạn học cũ của Hiểu Phượng. Mười năm trước đây khi tôi c̣n học ở đại học Ngoại Thương th́ cô ấy học ở trường Ngoại Ngữ. Cô ấy học rất xuất sắc, đỗ khôi nguyên. Bấy nhiêu đấy cô cũng thấy Vy San thông minh và giỏi thế nào. Cô ấy lại đẹp. Vừa đặt chân vào ngưỡng cửa đại học đă trở thành hoa khôi của trường.
Phương Trúc nh́n lên với ánh mắt ganh tị. Hoàn nh́n Trúc nói:
- Bấy giờ, tôi cũng khá nổi tiếng ở bên ngành Ngoại Thương. Ngoài chuyện học, tôi hoạt động ngoại khóa. Đánh bóng rổ, đàn vĩ cầm, diễn kịch, hoạt động xă hội... Cái ǵ tôi cũng tham gia. Chính v́ ham hoạt động như vậy, nên tôi thi rớt. Cô có nghe nói học đại học mà bị lưu ban không? Tôi là một trong những người như vậy. Cũng chính v́ lưu bang mà tôi quen được với Vy San. Chúng tôi quen biết nhau qua giới thiệu. Sau hai lần dùng cơm chung, xem hát là chúng tôi thân nhau. Bấy giờ Vy San ở trong kư túc xá nữ. Tôi yêu cô ấy quá đến độ tối nào cũng đứng bên ngoài kéo đàn vĩ cầm. Một cuộc t́nh thật lăng mạn. Tôi đàn măi đến gần sáng. Rồi lại mua hoa hồng mỗi ngày đến tặng cho nàng. Việc làm của tôi khiến cả kư túc xá đều biết...
-...
- Lúc đầu Vy San cũng không để ư lắm đến tôi. V́ bên cạnh cô ấy có chán vạn sinh viên nam vây quanh. Nhưng tôi rất kiên nhẫn. Ngoài chuyện đàn, tặng hoa, tôi viết cả thư t́nh trên lá, trên giấy gói kẹo, trên cả bật lửa gởi cho nàng. Sự kiên nhẫn của tôi có vẻ làm Vy San xúc động. Măi đến năm thứ tư, mối t́nh đơn phương của tôi được hồi âm. Vy San nói: "Nếu năm nay mà anh ra trường với hàng nhất th́ tôi sẽ yêu anh". Trúc có biết không. Bấy giờ đă là nửa niên học, mà trong học kỳ một tôi đă có ba môn dưới điểm trung b́nh, như vậy làm sao cuối năm lại đứng nhất được? Nhưng đó là lệnh. Tôi quay về nhà. Học ngày học đêm. Kết quả cuối cùng, tôi cũng ra trường với thứ hạng nhất. Năm sau thi hành nghĩa vụ quân sự. Hoàn tất mọi thứ. Tôi làm lễ cưới Vy San.
Phương Trúc nín thở lắng nghe.
- Sau khi cưới được Vy San đúng ra tôi là người hạnh phúc nhất trên đời này. Có một khoảng thời gian cuộc sống của chúng tôi như ở thiên đàng, nhưng trời xanh như ghen ghét. Công ty của cha tôi là một cơ sở gia công bông vải cho nước ngoài, năm ấy không hiểu sao phía chủ bên Mỹ lại hủy hợp đồng của chúng tôi đưa nhà máy đến độ phá sản. Thế là cha tôi cử tôi sang Mỹ để làm sáng tỏ vấn đề. Hẳn nhiên Phương Trúc không hiểu được những mánh lới xảo quyệt trong sự cạnh tranh ở thương trường. Tôi cũng không làm sao giải thích một cách cặn kẽ được ở đây. Nói đơn giản hơn là toi đă cấp tốc sang Mỹ để thương lượng, nhưng cuộc đàm phán của tôi cũng thất bại. Đứng trước viễn cảnh phải đóng cửa nhà máy. Tôi chạy vội đi t́m những hăng xưởng khác, và tôi đă t́m được một công ty lớn hơn. Chủ của công ty này là một người Mỹ gốc ư. Tôi bắt đầu thương lượng, cuộc thương lượng tiến hành một cách suông sẻ và trong quá tŕnh đó tôi làm quen với con gái ông chủ hăng có tên là Diana, một cô gái gợi cảm, cô nàng cũng có vẻ thích tôi. Lúc đó tôi nghĩ dù ǵ Diana cũng là con gái ông chủ. Tôi là một người đă có vợ, tôi biết Diana thích tôi, nhưng tôi không dám tiến xa hơn, nhưng cũng không dám khước từ, v́ sợ ảnh hưởng đến công việc làm ăn của ḿnh.
Thật ra th́ Diana là một cô gái lăng mạn, cô ấy có hàng tá bạn trai, thuộc đủ mọi màu dạ Cũng có thể tôi chỉ là một nhân tố để làm cho bộ sưu tập cô ấy phong phú hơn. Có thể cô ấy chỉ coi tôi như một thứ đồ chơi. Nhưng tôi đă lầm, một hôm khi vừa thức dậy ở khách sạn th́ cha của Diana với hai cận vệ của ông ấy đến t́m tôi. Họ vũ trang đầy đủ. Cái chuyện này ở Mỹ rất là b́nh thường nên tôi cũng không nghi ngờ lắm. Họ mời tôi đến nhà ông giám đốc. Tôi vừa bước vào pḥng khách th́ bỗng nghe tiếng nhạc rền vang.
Phi Hoàn ngưng lại một chút nh́n Phương Trúc, giọng anh trở nên lạc hẳn đi.
- Có lẽ không bao giờ cô tin được những ǵ tôi nói, v́ nó giống như chuyện chỉ xảy ra trong tiểu thuyết. Cô biết họ đang làm ǵ không? Họ đang cử hành hôn lễ. Hai tay cận vệ kia áp tải hai bên tôi với họng súng sau lưng. Tôi không làm sao cựa quậy được. Một tên cận vệ kề tai tôi nói nhỏ: "Anh đừng có động đậy, anh phản kháng là tôi nổ súng ngaỵ Hăy nhớ một điều là Diana là cô gái chóng chán, chỉ cần anh chịu đựng khoảng ba tháng là sẽ được ly dị, được trả tự do". Trong cái hoàn cảnh như vậy tôi vừa sợ hăi, vừa suy nghĩ. Tôi không biết xử trí thế nào. Giữa lúc đó vị linh mục đă xuất hiện. Ông ấy xổ một tràng tiếng ư mà tôi không biết. Thế là hôn lễ kết thúc!
Phương Trúc tṛn mắt nh́n Phi Hoàn, lắp bắp:
- Như vậy là anh đă phạm tội song hôn rồi? Lúc đó chị Vy San đă xử trí ra sao?
- Những tay ư Đại Lợi này họ ngang như cua, họ không cần biết chuyện tôi đă có vợ Ở Đài Loan ra sao. Ngay chính trong hôm cử lễ, tôi và Diana đă căi nhau một trận. Chính Diana dă nhún vai nói: "nếu anh không thích anh có quyền ly dị ngaỵ Nhưng anh nên nhớ rằng luật pháp của nước Mỹ sẽ bắt anh trả tiền cấp dưỡng cho tôi đấy". Phương Trúc có biết không? Tiền cấp dưỡng ly dị Ở Mỹ rất cao. Tôi không làm sao có khả năng chi trả. Cái lăo già ư Đại Lợi rất ranh mănh, một mặt lăo an ủi, một mặt đe dọa. Nếu tôi nhận lấy con gái của lăo th́ lăo sẽ đền bù lại cho cha tôi được làm đại lư cho hăng lăo. Trong hoàn cảnh như vậy tôi phải xử trí ra sao? Tôi đă nghĩ ra nhiều cách. Tôi đă nhờ đến luật sự Nhưng luật sư lại cho biết: "Lễ cưới hợp pháp nước Mỹ không cần biết ở quê nhà tôi có vợ hay không?". Thế là tôi ở thế kẹt. Càng tức tối hơn nữa là sau đấy tôi phát hiện ra Diana đă mang thai.
Phi Hoàn ngưng lại. Trong khi Phương Trúc ṭ ṃ.
- Thế đứa bé đó là con của anh chứ?
Phi Hoàn nh́n Trúc thành thật:
- Lúc đầu tôi cũng nghĩ như vậy. Ngay cả Diana cũng tin như thế. Tôi lâm vào một trạng thái khó xử, mặc dầu bấy giờ tôi c̣n khá trẻ nhưng tôi phải biết trách nhiệm.
Phi Hoàn nói với vẻ xúc động c̣n Phương Trúc chỉ ngồi yên lắng nghe.
- Tôi viết một bức thư khá dài cho Vy San kể hết mọi điều xảy ra. Mong nàng sẽ tha thứ và giúp tôi t́m cách giải quyết. Không ngờ bức thư tôi chưa kịp gởi đến tay Vy San, th́ báo chí của sứ Đài Loan này đă làm rùm beng lên. Tôi c̣n nhớ một hàng tít lớn của tờ báo lúc đó có in thế này: "MỘT TAY SỞ KHANH BỎ VỢ NHà ĐỂ CƯỚI VỢ MỚI Ở MỸ". Tôi không hiểu báo chí lúc đó khi đăng tin về tôi là một thông tin b́nh thường hay là có một sự sắp xếp với mục đích bôi nhọ của các hăng xưởng khác đang cạnh tranh với hăng của cha tôi. Kết quả của bài báo là tôi bị liệt vào loại tham tiền, kém ư thức. Trong hoàn cảnh như vậy, Trúc có biết Vy San đă khổ thế nào không? Nàng vừa thấy hận, vừa thấy nhục nhă. Mấy cú điện thoại đường dài của tôi gọi về đều không được nàng tiếp. Không những thế, dư luận chung quanh của thân nhân, của bạn bè đă làm cho gia đ́nh nàng giận dữ, coi tôi như một thứ bỏ đi. Dư luận lúc đó đă làm cho cả cha tôi cũng phải hoảng hốt và gọi dây nói sang, bảo tôi tạm thời ở lại nước Mỹ đừng trở về. Lúc đó mà tôi có muốn trở về cũng không được. V́ cha con Diana đă giữ hộ chiếu của tôi rồi.
-...
- Hai tháng sau, tôi nhận được một lá thư của luật sư Vy San từ trong nước gởi quạ Bên trong là một bản án quyết định của ṭa cho phép Vy San ly dị tôi với một mảnh giấy nhỏ vỏn vẹn mấy chữ của Vy San: "Tôi c̣n sống, sẽ không bao giờ nh́n đến mặt anh. C̣n nếu chết đi, hồn ma tôi sẽ lẽo đẽo mă theo anh đ̣i nợ". Không cần phải nói nhiều, hẳn Trúc biết là cô ấy đă hận tôi cỡ nào? Không có cách ǵ để giải thích, để minh oan. Tôi bị cô lập, bị trút cho hàng trăm cái tội lỗi. Trái tim tôi như lạnh hẳn. Tôi làm sao c̣n yêu được Diana chứ? Phải nói là bấy giờ không những không có t́nh yêu mà chỉ có sự căm thù. Tôi giận cả gia đ́nh nàng. Tôi t́m mọi cách thuyết phục lại cái công ty cũ để họ cho tôi tiếp tục quyền đại diện ở Đài Loan, chứ không chấp nhận làm đại lư cho cha Dianạ Tôi bỏ hết mọi thứ.
Phi Hoàn ngưng lại một chút như suy nghĩ.
- Không biết cô có tin không, Phương Trúc. Măi đến gần đây tôi mới biết được một sự thật. Đó là chuyện tôi được tiếp tục làm đại lư cho hăng Bông vải cũ. Đó là có sự tiếp tay của cha Dianạ Ông ấy đă ngầm thương lượng với bên kia để giữ cái vai tṛ đại diện cho chúng tôi, coi như một sự đền bù.
Phương Trúc ngồi dựa lưng vào thành giường, nàng có vẻ xúc động.
- Tôi nghĩ là có lẽ cái ông chủ hăng Mỹ gốc ư kia, thật sự giứp anh, muốn anh là con rể ông ấy...
Phi Hoàn tiếp tục nói:
- Nhưng mà t́nh cảm giữa tôi với Diana càng lúc càng lạnh nhạt. Tôi trốn lánh trong men rượu, tôi sợ hăi không muốn gặp mặt nàng. Chúng tôi gần như sống trong địa ngục. Măi sau đấy khi Diana sinh nở. Đứa bé chào đời là một thằng bé da đen. Tôi như điên tiết lên. Một sự lừa gạt, qua mặt trắng trợn. Tôi lớn tiếng chửi. Bằng mọi ngôn từ thô tục mà tôi biết bằng tiếng Anh, tiếng ư, tiếng Tàu... Tôi đă có lư dọ Cha của Diana không c̣n lư do để giữ lấy tôi. Rơ ràng thằng bé da đen làm sao là máu mủ tôi được chứ? Thế là ngày hôm sau tôi vời luật sư đến để làm thủ tục ly hôn. Không ai ngăn cản tôi được nữa. Tôi đă được tự dọ Nhưng bên cạnh đó tôi phải trả một cái giá quá đắt. Tôi đă mang tiếng là đă qua hai đời vợ.
Phi Hoàn nh́n xuống thật lâu mới ngẩng lên.
- Bấy giờ điện từ Đài Loan gởi qua cho biết cha tôi đă qua đời. Tôi vội vă về nước lo chuyện mai táng cho chạ Cô phải biết, mẹ tôi qua đời rất sớm. Tôi là đứa con duy nhất trong gia đ́nh. Chính v́ sống trong hoàn cảnh như vậy nên t́nh cảm hai cha con tôi rất khắng khít nhau. Chuyện cha tôi qua đời là niềm đau lớn. Tôi đau khổ vô cùng v́ tai họa đến một cách dồn dập, hết những nỗi đau do hôn nhân mang đến, lại đến cha chết. May một điều là xí nghiệp của cha tôi là một xí nghiệp đă vươn lên một cách vững chắc. Những nhân viên quản lư dưới tay người lại đều rất tài giỏi, nên tôi cũng đỡ căng về chuyện quản lư xí nghiệp. Sau khi chôn cất cha xong, tôi t́m đủ cách để gặp Vy San; nhưng không làm sao gặp được. Mỗi lần thấy tôi đến nhà là Vy San lẫn tránh. C̣n cha mẹ nàng lại xách dao ra đ̣i chém tôi, mẹ San th́ quỳ xuống khóc lóc: Tôi van cậu, cậu hăy buông tha cho con Vy San nhà tôi; đừng đến đây t́m nó nữa. " Sau đấy qua lời kể của em gái nàng, tôi mới biết Vy San đă được đưa qua Châu âu. Cô ấy đang có bạn trai và sắp sửa cử hành hôn lễ. Cô ấy c̣n khuyên tôi đừng phá hoại hạnh phúc của Vy San nữa. Đêm đó tôi đă ra một quán rượu ở đường Trung Sơn bát lộ uống đến say mèm. Ở đấy có một chiêu đăi viên tên gọi là Yến Nhị Cô ấy thương hại và giúp đỡ chăm sóc tôi. Tôi ở t́nh trạng say khướt như vậy suốt một tuần lễ và lúc nào cũng có Yến Nhi bên cạnh. Măi đến một hôm, có một tay khách say bắt Yến Nhi qua hầu rượu. Tôi đă nổi cơn thịnh nộ, tôi quậy một trận; sau đó trong men say tôi nói: "Yến Nhi, anh là một chuyên gia lấy vợ đây, em có chịu lấy anh không?". Qua ngày hôm sau chưa tỉnh hẳn rượu tôi đă đưa Yến Nhi đến bộ phận hộ tịch của Toà án làm chứng thư kết hôn. Đây là lần lấy vợ thứ ba của tôi.
Phi Hoàn ngưng lại nh́n Phương Trúc. Câu chuyện của Hoàn kể rơ ràng đă khiến cho người nghe ngỡ ngàng. Phương Trúc mở to mắt, không dám tin những ǵ ḿnh vừa mới nghe.
- Cuộc hôn nhân của tôi với Yến Nhi chỉ kéo dài được sáu tháng. V́ ngay từ hôm đăng kư kết hôn lúc tỉnh rượu, tôi đă nhận ra cái quyết định vội vă sai lầm của ḿnh. Yến Nhi không phải là cô gái xấu; nhưng v́ không được giáo dục đến nơi đến chốn, ra đời lại quá sớm nên giữa chúng tôi có một cái hố ngăn cách không thể đồng thanh tương ứng được. Có những câu nói mà cả hai lại nghĩ với ư khác nhau. Nhiều lúc tôi lấy làm ngạc nhiên, tại sao ḿnh lại cưới Yến Nhỉ Tôi tự hỏi và cảm thấy cuộc đời của ḿnh như càng lúc càng xuống dốc, tôi xấu hổ, tôi khinh thị bản thân. Yến Nhi cũng rất thông minh cô ấy hiểu ra một điều là tôi cưới cô ta chỉ bởi cơn say thôi. V́ vậy sau sáu tháng chung sống, thấy không thể chịu đựng được cuộc hôn nhân buồn tẻ nhạt nhẽo, nên cô ta tự ư đưa ra đề nghị ly dị. Tôi trích ra một số tiền coi như đền bù và kết thúc cuộc hôn nhân hoang đường kia. Sau đấy tôi bắt đầu suy nghĩ. Tôi cảm thấy ḿnh giống như một con bệnh bất trị không thuốc chữa. Tôi như một kẻ mất hết phương hướng. V́ vậy, tôi nghĩ là, nếu không t́m được bản thân con người ḿnh trở về th́ sớm muộn ǵ tôi cũng phải vào nhà thương điên. V́ vậy sau đó tôi đi Ấn Độ.
Phi Hoàn ngước lên nh́n Phương Trúc với cái nh́n đắn đo rồi tiếp.
- Riêng những chuyện sau này th́ có lẽ Trúc đă biết hết rồi.
Phương Trúc ngồi yên đấy nghe kể rồi quan sát, cái mái tóc bồng đen kia với đôi mày rậm, cái khuôn mặt đầy nam tính cho thấy Phi Hoàn cũng không phải thuộc loại trửng giỡn với ái t́nh, một thứ ăn chơi sa đọa. Vậy th́ tại sao? Hay là định mệnh. Cái nh́n của Phương Trúc làm cho Phi Hoàn cảm thấy áy náy.
- Trúc đang nh́n ǵ đấy?
- Tôi muốn biết rơ hơn cái con người mang đầy tính chất huyền thoại. Lúc ở Ấn Độ anh không bị tiếng sét của một cô người Ấn nào cả sao?
Phi Hoàn có vẻ bối rối.
- À! Dĩ nhiên cũng có sự rung động, đàn ông mà. Nhưng cô hỏi để làm ǵ?
Phương Trúc gật gù:
- Khá nguy hiểm đấy chứ. Biết đâu anh đă có thêm một bà vợ Ấn.
Phi Hoàn đỏ mặt với lời bông đùa của Phương Trúc. Nàng lại hỏi:
- Ở nơi hoang dă như Ấn Độ, anh có thấy buồn, có uống rượu không?
- Uống chứ. Tôi uống cả rượu của người Ấn nữa.
- Vậy th́ càng nguy hơn. Say rượu không biết trời trăng, dám cưới cả dă nhân về làm vợ nữa không chừng.
Phi Hoàn trợn mắt
- Cô... Tại sao cô lại châm biếm tôi? Tôi đă sớm biết điều này nên không muốn nhắc lại, v́ nó chỉ khiến cô xem thường tôi thôi.
Phi Hoàn đứng lên định rời khỏi pḥng, nhưng Phương Trúc đă giữ lại.
- Anh định đi đâu đấy?
Giọng của Phi Hoàn trở nên lạnh nhạt:
- Ra pḥng khách, cô hăy nghỉ ngơi đi. Sáng mai tôi sẽ nhờ Hiểu Phượng đưa cô về nhà.
- Thế ngoài pḥng khách có ai ở đấy?
- Không ai cả. V́ vợ chồng của Quán Quân đă nghỉ ở pḥng bên.
Phương Trúc hỏi với đôi mắt long lanh.
- Vậy th́ anh ra pḥng khách để làm ǵ? Ở đấy đâu có ai đợi anh đâu? Có phải anh ra đấy v́ anh muốn xa lánh tôi? Anh đă từng được vây kín bởi biết bao thiếu nữ lại cưới qua nhiều lần vợ, nên trong mắt anh, tôi chỉ như một hạt bụi, một cọng cỏ. Tôi biết tôi c̣n ấu trĩ, con nít, tôi ngang ngược lại đa t́nh. Nhưng mà anh Phi Hoàn, có lẽ định mệnh...
Phương Trúc khuôn mặt đỏ gấc; vừa xấu hổ vừa bối rối, nói tiếp:
- Chưa chắc anh xa được tôi đâu.
- Ồ! Phương Trúc!
Phi Hoàn kêu lên, chàng quay lại ngồi xuống mép giường, tim bỗng nhiên đập mạnh. Phi Hoàn không dằn được ṿng tay qua ôm lấy Phương Trúc.
- Phương Trúc, anh c̣n có quyền được yêu sao? Anh không dám, anh sợ v́ em trong trắng quá! Trẻ tuổi quá! Anh c̣n đủ tư cách để yêu em ư? Em không cho anh xấu tính hay khi dễ anh chứ?
Phương Trúc thở dài
- Có em khinh dễ.
- Khinh dễ anh?
- Vâng. Khinh dễ cái chuyện anh là đàn ông con trai mà không dám trực diện với chính ḿnh. Trong khi em, một đứa con gái rụt rè dễ xúc động mà lúc cảm thấy t́nh yêu đến th́ lại can đảm, dám gọi dây nói đến mười hai lần để t́m nhà người ta, để cho người ta khinh dễ làm nhục.
Phi Hoàn vội lấy tay bịt lấy miệng của Phương Trúc.
- Đừng nói thế. Cái tay hư đốn kia không phải muốn làm nhục cộ Hắn chỉ nhút nhát xấu hổ. Hắn sợ xúc phạm đến em. Hắn mặc cảm đấy. Em đừng tin những ǵ hắn nói lúc đó.
Phương Trúc đă bị bịt miệng không nói được nên chỉ hỏi bằng ánh mắt.
- Thật ư?
Phi Hoàn vội vă trả lời.
- Thật chứ. Em biết không? Sau cái bữa đó hắn phải trả một cái giá rất đắc. Hắn tự dằn vặt ḿnh từng phút từng giây, hắn sống trong đau khổ.
Phương Trúc nh́n Phi Hoàn với đôi mắt long lanh, có những giọt lệ đang đọng trong mắt. Chàng buông tay ra để đón nhận nụ cười. Một nụ cười rất đẹp. Hoàn không dằn được ḷng, cúi xuống đặt nụ hôn lên nụ cười kia.

Chương 7

Những ngày kế tiếp, giống như một ly rượu ngọt có pha thêm mật ong, cuộc sống trở nên nồng nàn, thơm ngát, thi vị mật ngọt và say đắm.
Phương Trúc gần như biến đổi thành một con người khác. Nàng không c̣n giam ḿnh trong pḥng riêng nghe nhạc, đọc tiểu thuyết, không c̣n thương vay khóc mướn cho các nhân vật không có thật trong đời. Phương Trúc trở nên nhu ḿ, khoan dung, dịu dàng, thích cười, thích đỏ mặt, lúc nào cũng vui vẻ với mọi người. Cả con người của nàng như lúc nào cũng toát ra hạnh phúc. Phương Trúc không giữ cái hạnh phúc đó riêng lẽ cho ḿnh mà nàng muốn ban phát, muốn mọi người cũng được hưởng chung. Đôi lúc, Phương Trúc lại ôm lấy cha một cách vô cớ, rồi hôn lấy mẹ, sốt sắng mang áo quần ra cho Phương B́nh mượn. Ngay cả với ông anh trai là Phương Hùng, Phương Trúc cũng tỏ ra chu đáo. Biết Hùng đang bước vào yêu, đang cố chinh phục người bạn gái, Phương Trúc đă góp ư.
- Anh có bao giờ thử viết thư t́nh trên lá cho người ḿnh yêu không?
Phương Hùng trợn mắt.
- Viết thư t́nh trên lá? Trời đất! Cô biết đây là thế kỷ thứ bao nhiêu không? Thế kỷ hai mươi rồi cô ạ.
Phương Trúc nói một cách nghiêm trang
- Anh lầm rồi. Con gái ở thế kỷ hai mươi và thế kỷ mười lăm có khác nhau chỗ nào đâu? Trên phương diện t́nh yêu th́ không có sự ngăn cách về thời gian. Con gái vẫn thích mơ mộng. T́nh yêu phải có ba ư thơ, ba ư cuồng nhiệt, ba ư tưởng tượng và một phần say đắm.
Phương Hùng ngạc nhiên trước nhận xét của em gái:
- Thế... em đă yêu qua rồi à?
Phương Trúc chỉ mỉm cười. Khuôn mặt ửng hồng rạng rỡ. Không đáp và bỏ đi. Phương Hùng chắc chắn nói với cha mẹ:
- Con dám đánh cá với cả nhà là con Phương Trúc nó đang yêu này.
ông Túy Sơn và bà Minh Hà không phải là không nh́n thấy sự thay đổi ở Phương Trúc. Sự thay đổi kia khá rơ rệt, mới mấy ngày trước c̣n khóc lóc, than văn, khuôn mặt lúc nào cũng dàu dàu, vậy mà mấy hôm nay đă quay ngoắc một trăm tám mươi độ, nụ cười lúc nào cũng trên môi, mùa xuân như ngập tràn trên từng cử động. Ai đă khiến nó thay đổi nhanh thế? Chắn chắn là phải có một sức mạnh vô h́nh nào đó mới có thể tạo ra cái ảnh hưởng to lớn như vậy. Bà Minh Hà bâng khuâng, nghĩ ngợi. Nhiều lúc bà định gọi dây nói cho Hiểu Phượng thăm ḍ. Nhưng rồi nghĩ lại, nếu chuyện không có liên quan ǵ đến cô ấy th́ sao? Phản ứng nghịch nhiều khi tạo hiểu lầm không hay.
á Thi là người có vẻ sáng suốt hơn cả. Cậu ta dựa trên những giả thuyết hữu lư.
- Phương B́nh, lúc gần đây h́nh như chị Phương Trúc của em thường ở lại trường lắm, phải không?
Phương B́nh đáp:
- Vâng. Mỗi ngày tan học, chị ấy đều có lư do ở lại măi đến tối ṃ mới về nhà.
á Thi cười:
- Không biết cái anh chàng nào lại tốt phước như vậy. Biết không, Phương B́nh, t́nh yêu là một chứng bệnh rất hay lây. V́ vậy có lẽ v́ chúng ta yêu nhau, đă kích thích Phương Trúc, khiến chị ấy nhận lời anh chàng nào đấy...
Rồi đột nhiên á Thi thở dài nói:
- Em thấy không, con người có t́nh yêu đổi khác rất nhanh chóng. Anh th́ thấy Phương Trúc càng ngày càng đẹp ra, đẹp mê hồn. Bây giờ, nhiều lúc nghĩ lại anh thấy tiếc. Phải sớm biết như vậy, sao lúc đầu ta chẳng xử dụng một mũi tên để bắn hai nhạn? Có cả hai chị em em th́ hạnh phúc biết chừng nào?
Phương B́nh trợn mắt.
- Hừ, nói thế mà nghe được à?
Phương B́nh cuốn một quyển sách tṛn lại, đập thẳng lên người á Thi.
- Ông không biết xấu hổ, ông hăy nh́n lại tướng tá ông xem. Mặt mày xấu xí như chú cóc mà đ̣i ăn thịt thiên ngạ Ông đứng gần tôi c̣n chấp nhận được chứ với bà chị tôi th́...
á Thi vừa đỡ đ̣n vừa chạy, nhưng miệng vẫn không ngưng.
- Thôi mà, đừng đánh nữa mà. Đánh chết cóc đực rồi cóc cái ở với ai?
- Ai là cóc cái?
- Th́ em chứ c̣n ai. Không lẽ kết đôi với cóc đực không là cóc cái th́ là ǵ. Rồng với phụng th́ c̣n được, chứ cóc th́ chỉ với cóc thôi.
- Ông... quỷ.
Phương B́nh tức lư đánh mạnh hơn. á Thi né qua một bên làm cú đập của Phương B́nh rơi lên b́nh để b́nh trà. Thế là "rổn!". B́nh tách ǵ rơi cả xuống đất vỡ tan.
Nghe tiếng vỡ, vợ chồng ông Túy Sơn từ sau chạy ra.
- Chuyện ǵ thế? Ǵ thế?
Phương B́nh, á Thi nh́n nhau. Phương B́nh đỏ mặt trong khi á Thi tỉnh bơ nói.
- Ban năy không biết ở đâu nhảy vào đây hai con cóc. Nó đánh lộn nhau làm vỡ cả b́nh trà.
ông Túy Sơn không hiểu.
- Cóc mà đánh lộn.
Bà Minh Hà cười x̣a.
- Thôi đủ rồi, đủ rồi.
Bà Minh Hà vừa kéo chồng đi vừa nói.
- Không lẽ chúng ta lại phải quan tâm đến chuyện cóc đánh lộn sao? Chúng ta c̣n việc riêng nữa chứ?
Quay sang Phương B́nh bà nói.
- Con nói lại mấy con cóc đó, đập vỡ cả b́nh trà th́ không sao, đừng đập bể cả tivi tốn tiền nhiều lắm đấy nhé.
ông Túy Sơn hiểu ra, ông nh́n hai đứa cười. Ông làm á Thi và cả Phương B́nh đều ngượng, ngượng đến đỏ mặt. Thấy vậy ông nói.
- Cha nghĩ không phải là cóc đánh lộn đâu, mà đây là hai con cua, hai con cua đă luộc chín rồi mà vẫn c̣n đánh lộn.
Bà Minh Hà thắc mắc.
- Sao lại cua luộc chín?
- Nếu không luộc chín, sao chúng lại đỏ người lên cả vậy.
Bà Minh Hà cười. Không phải chỉ có một ḿnh bà mà tất cả cùng cười. Ở nhà họ Kỷ phải nói là cái không khí gia đ́nh trẻ trung đều khiến cho người người đều hạnh phúc. á Thi đến thường xuyên. á Thi cũng được san sẻ cái niềm vui đó.
Bấy giờ ở nhà họ Cố, một không khí đầm ấm không kém cũng đang xảy ra.
Phương Trúc ngồi tựa người bên salon. Vợ chồng Quán Quân cũng có mặt ở đấy. Trước mặt mỗi người là một tách trà nóng bốc khói. Phi Hoàn lúc đầu định uống rượu, nhưng đă bị Phương Trúc ngăn lại. V́ Phương Trúc biết chuyện "say" của Hoàn. Chính v́ say mà Hoàn đă hai lần bất hạnh trong hôn nhân. Phương Trúc muốn Hoàn kiêng rượu luôn. Hoàn suy nghĩ và nhận định tương tự. V́ vậy bây giờ trước mặt mọi người chỉ có trà. Những ly trà bốc khói. Hiểu Phượng nâng ly trà lên, ngửi hương trà thơm ngát, cười nói.
- Phương Trúc. May là có cộ Bằng không chúng tôi đến đây mà muốn kiếm một ly trà uống là một chuyện không dễ. Anh chàng Phi Hoàn này cũng kỳ cục. Ở đây đă mấy tháng trời rồi chứ, vậy mà trong nhà cái ǵ uống cũng không có, kể cả nước lọc.
Phi Hoàn biện minh.
- Không phải tôi lười. Chỉ tại khônng thích, với lại có một ḿnh, nấu để đó không ai uống cũng chẳng ích lợi ǵ.
Phi Hoàn không ngồi ở ghế. Chàng đứng tựa cạnh cửa sổ. Nhưng mắt lại đăm đăm hướng vào trong nhà. Đúng hơn là nh́n về phía Phương Trúc. Hiểu Phượng cầm ly trà bước về phía Hoàn với nụ cười hỏi.
- Thế c̣n bây giờ? Vậy mà tôi tưởng là từ đây về sau không bao giờ anh c̣n biết đến t́nh yêu nữa chứ? Hôm trước nghe anh nói, anh không thể làm bạn với những cô gái tầm thường quá, mà với người cân xứng th́ anh lại không c̣n đủ điều kiện để làm thân. Như vậy có phải là anh đă vội vă quá không, hở Phi Hoàn?
Quán Quân sợ bạn buồn, can ngăn.
- Hiểu Phượng. Em kỳ quá, em nhắc lại chuyện đó làm ǵ chứ?
Hiểu Phượng nhướng mày.
- Em kỳ à? Anh không nhớ là hôm trước Phi Hoàn đă tỏ rơ thái độ ra sao ư? Khi anh giới thiệu... Anh ấy đă làm ta ngượng chín người, khi nói một cách cả quyết là trừ phi Vy San...
Phi Hoàn cắt ngang.
- Thôi đừng nhắc chuyện đó nữa. Chị phải thông cảm chọ Bấy giờ và lúc này, tôi ở hai tâm trạng khác nhau.
Hiểu Phượng cười nhẹ, liếc nhanh về phía Phương Trúc. Nàng chợt hiểu, vội vă quay sang đề tài khác.
- Bây giờ chúng ta đi chơi tṛ chơi điện tử đi. Lâu quá rồi không đến đấy.
Quán Quân có vẻ thích thú v́ được chọn trúng cơn ghiền quay sang Phi Hoàn.
- Hay lắm! Tôi và cậu sẽ đua nào. Xem ai thắng.
Phi Hoàn lắc đầu. Quán Quân hỏi:
- Cậu chịu thua à?
- Không phải, nhưng không thích chơi.
- Tại sao vậy?
Hiểu Phượng nắm lấy tay chồng kéo ra cửa.
- Cái ông khờ này, không tế nhị chút nào. Ông có biết là bây giờ Phi Hoàn không c̣n thích chơi tṛ điện tử nữa sao? Vậy mà cũng làm ra vẻ ta biết, ta biết. Cái mà ông cần biết lúc này là làm ǵ không? Chúng ta nên đi ra ngoài. Thế mới là bạn bè hiểu nhau chứ?
Quán Quân và vợ bỏ ra ngoài. Phương Trúc bước theo ra. Hiểu Phượng quay lại.
- Có cái ǵ đắn đo ư? Sao hôm nay thấy Phương Trúc không được vui vậy?
Phương Trúc lắc đầu, chỉ cười nhe.
- Hay là chúng tôi lỡ lời ǵ?
Phương Trúc vẫn lắc đầu.
- Có ǵ Phương Trúc cứ nói thẳng ra đi.
Phương Trúc nói.
- Không có. Tôi cũng đă biết chuyện của anh Phi Hoàn với chị Vy San. Nhưng không thể nói dối được.
- Phải. Vy San rất đẹp. Nhưng mà... Cái đó cũ rồi, nhắc lại làm ǵ? Có điều định mệnh đă muốn Phương Trúc chấp nhận một người có cái quá khứ phức tạp như vậy th́ Phương Trúc phải chịu thôi.
Hiểu Phượng thẳng thắn tŕnh bầy.
- Phương Trúc cũng nên biết một điều. Cái điều cấm kỵ lớn nhất trong t́nh yêu là khơi vạch lại quá khứ. Những cái ǵ đă xảy ra ngoài ư muốn. Ta chỉ nên nhận những ǵ hiện có và chờ đón tương lai thôi. Cái quá khứ của Phi Hoàn cũng không vui sướng đẹp đẽ ǵ.
Vợ chồng Quán Quân bỏ đi. Phương Trúc khép cửa lại, quay qua nh́n Hoàn. Lời của Phượng nói với Phương Trúc dĩ nhiên là Hoàn đă nghe hết. Phương Trúc và Hoàn cứ đứng như thế nh́n nhau. Măi một lúc thật lâu, Phương Trúc mới bước tới xà vào người của Hoàn.
- Anh Hoàn, em xin lỗi. Đúng ra em không có quyền, em không có quyền ghen với chị ấy.
Lời của Phương Trúc làm Hoàn xúc động.
- Tất cả chỉ là chuyện của quá khứ, Trúc ạ. Mà cái ǵ của quá khứ hăy để nó trôi qua đi, nhe em.
Phương Trúc nói nhỏ.
- Chị ấy... là người con gái duy nhất mà anh đă theo đuổi, đă tán tỉnh, đă yêu. Đó là lư do khiến em ganh tức. Anh có hiểu không?
Phi Hoàn đẩy Phương Trúc ra xa một chút, nh́n vào mắt nàng nói.
- Em đừng quên là c̣n có em nữa nhé?
Phương Trúc cúi mặt nh́n xuống.
- Anh nào có theo đuổi tán tỉnh em đâu? Chính em chủ động đến với anh cơ mà. Em cứ nghĩ hoài, nghĩ măi. Em sợ là sẽ có một ngày nào đó anh chán em, và anh đem cái lư do kia ra để xem thường em.
Phi Hoàn lại nâng cằm Phương Trúc lên, chăm chú nh́n nàng và nói.
- Nghe này, Phương Trúc... Em hăy nghe cho rơ đây. Em có biết là ngay cái buổi đầu tiên khi á Thi đưa anh đến nhà em, lần đầu tiên nh́n thấy em, anh đă bị cuốn hút. Cái thái độ lặng lẽ, cái đôi mắt to đen của em khi nh́n anh, nó như một thỏi nam châm. Anh đă sợ hăi. Anh trốn lánh. Em hăy đứng yên, hăy lắng nghe anh nói. Anh không nói dối đâu. Tuyệt đối không bao giờ làm chuyện đó để chỉ xoa dịu cái tự ái của em. Anh không bịa mà chỉ muốn nói một sự thật. Em biết không, anh là con người đầy mặc cảm. Cái quá khứ bê bối của anh đă nhuộm bẩn cả con người. Anh trở thành một loại đàn ông không đứng đắn, thay vợ như thay áo. Một thứ "playboy". Trong khi em, một cô gái mới lớn, trinh khiết, thánh thiện như thiên thần. Anh hoàn toàn không có tư cách để theo đuổi, để xứng đáng với em. Thành thử ra anh không dám nghĩ tới chuyện đó. Sau đó, ta gặp nhau lần thứ hai ở quán cà phê "Thung lũng chiều". Hôm ấy em rất hồn nhiên, vui vẻ. Em vừa chơi tṛ chơi điện tử, vừa nói nhiều câu làm anh phải suy nghĩ... Ờ, Phương Trúc. Quả thật anh đă không có tán tỉnh hay đeo đuổi em, cái đó là v́ anh không dám. Cái thánh thiện của em làm anh mặc cảm. Cái hồn nhiên của em làm anh thấy ḿnh hèn kém đi. Anh không tán tỉnh, nhưng anh đă mến mộ. Mến mộ một cách điên cuồng. Cái mến mộ của một con chiên nh́n lên đấng tối cao. Phương Trúc có nhớ không? Có một hôm chúng ta cùng đi xem phim. Nhưng trong suốt buổi chiếu phim đó, anh hoàn toàn yên lặng. Anh không dám nói ǵ cả. Đến lúc phim văn, anh đưa em về nhà. Anh cũng không dám nh́n em. Anh sợ anh bị em lôi cuốn, rồi lại có chuyện không hay xảy ra. Anh giấu kín cái quá khứ t́nh yêu của ḿnh v́ anh coi đó như một sai lầm dơ bẩn, đáng xấu hổ. Cái hôm em mang bản nhạc "Hỏi áng Mây Chiều" đến, em nói là phải gọi dây nói đến mười hai lần... Ồ, Phương Trúc, em đă từng nói với anh, em là một cô gái bảo thủ, dễ xúc động, dễ mắc cỡ. Vậy mà cái ǵ đă làm cho em can đảm đến độ gọi dây nói t́m anh những mười hai lần? Cái ǵ chứ?
Phương Trúc xấu hổ nh́n Hoàn. Cái thái độ của chàng hoàn toàn nhiệt t́nh, xúc động, say đắm.
- Để anh tiết lộ cho em biết. Cái đó là cái ǵ nghe. Đấy là t́nh yêu. T́nh yêu của anh. Bởi v́ dù anh có ngụy trang ḿnh thế nào, có trốn tránh, sợ hăi thế nào anh vẫn không dấu được bản chất ḿnh. Anh vẫn để em nh́n xuyên suốt. Em biết là anh yêu em... Dù lư trí không nói, nhưng tiềm thức, t́nh cảm cũng nói cho em biết như vậy. Đúng, v́ em là một cô gái có t́nh cảm nhạy bén, tỉ mỉ. Anh hoàn toàn không dấu giếm được ǵ trước mặt em. Em hiểu anh, hiểu cả cái mặc cảm tự ti của anh. V́ vậy, em đă tự động đến. Phải không, phải không? Em nói đi.
Phương Trúc yên lặng. Phi Hoàn phải giục.
- Nói đi, em nói đi chứ? Phải không?
- Em... em...
Phương Trúc lắp bắp. Đột nhiên nàng nghĩ đến những tiếng hát lẻ loi trong bản hợp xướng. Chính những tiếng hát này cất lên cũng lúc mới tạo thành một bản hát haỵ Rơ ràng là phải có nguyên do, động lực nào đó, mới mang lại can đảm cho Phương Trúc, mới tạo được cái hành vi táo bạo kia. Đúng rồi, là chàng, t́nh yêu của chàng. Nhưng Phương Trúc vẫn thấy ngượng ngùng.
- Em... em... cũng không biết.
Phi Hoàn tiếp tục nói.
- Tối hôm ấy, anh đă lạnh lùng, tàn nhẫn lắm phải không? Phương Trúc, cái lạnh lùng và tàn nhẫn đó không phải là để đối phó với em. Mà là một sự tự hành hạ ḿnh. Anh đă dùng mọi cách để cản ngăn, để chống phá lại t́nh yêu của em. Anh sợ anh sẽ yêu rồi làm em khổ, phải nói đó là một cách để bảo vệ em. Anh nói thế không biết em có hiểu không hay lại nghĩ là anh viện cớ để bào chữa cho hành vi cũ của ḿnh. Em hăy nghe anh nói này...
Phương Trúc lắc đầu, nước mắt chảy ra:
- Thôi đừng nói ǵ nữa. Em tự ư đến với anh hoặc anh đă lôi cuốn em, chuyện đó trong t́nh yêu không quan trọng. V́ khi yêu không có vấn đề tự ái.
Phương Trúc nhón gót lên, hôn Hoàn:
- Phải nói là em rất thích anh, yêu anh. Em sẽ cố gắng không t́m hiểu, hoặc ṭ ṃ về chuyện cũ của anh nữa. Em cũng sẽ không ghen với những người đến trước. Hăy để cái ǵ đă qua, qua mất, nhưng mà... nhưng mà...
Phương Trúc nh́n Hoàn, nói chậm răi từng chữ một.
- Nhưng mà từ đây về sau anh không được yêu bất cứ một người đàn bà nào khác ngoài em. Trửng giỡn qua đường cũng không được. Anh chỉ được quyền yêu em. Một ḿnh em thôi. Nếu anh c̣n đụng đến một người đàn bà nào khác. Có lẽ em sẽ chết mất, em sẽ chết.
Phi Hoàn cúi xuống lấy môi đậy kín miệng Phương Trúc lại. Chàng bế nàng đến ghế salon. Để nàng nằm nơi ấy, c̣n ḿnh ngồi xuống cạnh. Vuốt ve, tâng tiu khuôn mặt nàng như tâng tiu một báu vật.
Nhờ có Phương Trúc, ngôi nhà này không c̣n lạnh lẽo, buồn bă nữa. Cái không khí hạnh phúc lăng đăng làm Phi Hoàn chợt thấy như ḿnh được hồi sinh. Cái quá khứ hoang đường này để nó trôi đi, đừng nhắc đến.
Phương Trúc nằm yên một lúc, chợt đưa tay lên nh́n đồng hồ. Phi Hoàn sợ nhất giây phút này. Nó báo hiệu nàng sắp về nhà. "Nhà" của Phương Trúc đâu phải ở đây. Nàng c̣n cha mẹ, anh em... Phi Hoàn không làm sao trốn tránh được sự thật đó. T́nh yêu là một việc. Liệu cha mẹ, anh em Phương Trúc có chấp nhận chuyện của hai người không? Phi Hoàn ít khi, phải nói là không dám th́ đúng hơn, không dám nghĩ đến vấn đề đó. Nhưng chàng cũng thấy rơ một điều là, ngay Phương Trúc cũng vậy, Phương Trúc cũng có vẻ sợ hăi, giấu kín chuyện của hai người với gia đ́nh. Mỗi lần Hoàn đưa Phương Trúc về nhà, vừa đến đầu hẻm là Phương Trúc đă bắt chàng dừng xe. Trong những lúc chuyện văn, Phương Trúc cũng không đề cập đến cha mẹ, anh em, đến thái độ của họ. Phương Trúc cũng không rủ Hoàn về nhà chơi, phải có một cái ǵ đó Phương Trúc mới hành động như vậy. V́ Hoàn biết Phương Trúc là con người rất nhạy cảm.
Khi Phương Trúc đưa tay lên xem giờ, Hoàn đă chụp lấy cánh tay che đi mặt kính đồng hồ. Phương Trúc đă nh́n chàng với nụ cười khoan dung.
- Đừng có trẻ con như vậy. Anh phải biết là đến một lúc nào đó rồi anh có đuổi em đi, em cũng không đi.
- Lúc nào đó là bao giờ?
- Anh phải biết là, qua đến mùa hè sang năm em mới tốt nghiệp đại học
- Nghĩa là lúc đó, ta mới được làm lễ cưới?
Phương Trúc quay mặt đi nơi khác.
- Ờ. Nhưng mà có lẽ chúng ta c̣n phải trải qua một giai đoạn gay go lắm anh ạ.
Phi Hoàn yên lặng suy nghĩ. Sự thật là vậy. Chắc chắn phải có một cuộc đấu trí gay gọ Chuyện đó chỉ xảy ra với một lư do đơn giản. V́ người yêu Phương Trúc là chàng: Cố Phi Hoàn, một tay đă từng ba lần cưới vợ, chứ nếu Phương Trúc yêu một sinh viên nào đó trẻ tuổi như á Thi chẳng hạn hoặc là một người đàn ông nào b́nh thường chưa có cái kỷ lục ly dị lừng lẫy như Hoàn th́ có lẽ đă được chấp nhận một cách vui vẻ. Tất cả cũng tại chàng. Tại Hoàn mà Phương Trúc phải lén lén lút lút, phải nói dối phải dấu giếm mọi thứ. Hoàn biết chắc chắn như vậy. Nhưng mà sớm hay muộn ǵ th́ cũng phải đối diện với sự thật và Hoàn không biết là đến lúc đó Hoàn và Phương Trúc sẽ phải ứng phó ra sao.
Phương Trúc trấn an.
- Đừng sợ. Cuối cùng rồi cha mẹ sẽ phải chấp nhận anh thôi. V́ mọi người đều yêu em.
Phi Hoàn ngạc nhiên nh́n Phương Trúc. Sao Phương Trúc lại có thể đọc ra được những điều Hoàn nghĩ? Đáng sợ thật! Nhưng Phương Trúc càng đáng yêu biết bao, v́ cô ấy thông minh. Phi Hoàn đột nhiên đứng dậy nói:
- Em nằm yên ở đây nhé. Khoan hăy nh́n đồng hồ để anh vào trong lấy cái này cho em xem. Đợi anh một chút.
- Dạ.
Phương Trúc ngoan ngoăn đáp; nàng phân vân không biết Hoàn định làm tṛ ǵ. Phi Hoàn đi nhanh vào thư pḥng, một lúc sau chàng bước ra với chiếc hộp đựng vĩ cầm trên taỵ Phương Trúc trố mắt nh́n, chợt nhiên nhớ lại chuyện kể của Phi Hoàn. Cái thời mà Phi Hoàn đă tự kiếm sống bằng cái nghề đàn, rồi cái thời mà Hoàn đă đứng dưới lầu của khu cư xá nữ sinh viên đàn cho Vy San nghe. Phương Trúc lẳng lặng nh́n. Hoàn đă mở hộp đàn ra, chàng bắt đầu đàn, những tiếng đàn thánh thót trong đêm khuya.
Đó là một bản nhạc rất quen thuộc. Có điều hôm nay tiếng đàn sao nghe điêu luyện quá! Bản nhạc hay quá. Cái bản "Hỏi áng Mây Chiều" hôm nào. Phương Trúc chống tay lắng nghe. Tiếng đàn làm nàng muốn khóc. Bản nhạc dứt, Hoàn đặt đàn xuống, bước tới ṿng tay qua người Phương Trúc.
- Anh biết không? Anh đàn hay lắm! Anh là một nghệ sĩ có tài. Tại sao anh lại bỏ đàn như vậy?
Phi Hoàn nâng cằm Phương Trúc lên cười nói:
- Trên đời này chỉ có em là khen anh như vậy. Chứ thật ra th́ anh chẳng đàn đến đâu cả. V́ em biết không? Học đàn trên mười năm anh đă tưởng ḿnh vượt trội hơn người. Nhưng có một lần, lúc ở Mỹ đang lúc lang thang trên phố ở Nữu ước, anh bắt gặp một lăo già ăn xin kéo vĩ cầm, anh đứng lại lắng nghe. Tiếng đàn của ông ta hay hơn anh gấp trăm lần. Anh chợt thấy xấu hổ và từ đó không muốn đàn nữa.
- Nhưng mà, em thấy cái bản nhạc "Hỏi áng Mây Chiều" vừa rồi, anh kéo rất hay cơ mà.
- Anh đồng ư là cũng không đến nỗi nào. Nhưng anh đă bỏ nó rất lâu, không đàn. Anh chỉ đàn lại từ cái đêm em mang bản "Hỏi áng Mây Chiều" đến. Anh đă làm em giận dữ bỏ đi. Bắt đầu từ hôm ấy, anh gần như đêm nào cũng đàn; và đàn không phải v́ thích mà v́ nhớ đến em.
- À.
Phương Trúc kêu lên; nh́n Hoàn không biết phải nói thế nào. Hoàn với nụ cười, lại tiếp:
- Ban năy anh kéo đàn cho em nghe là để cho em thấy ngoài cái chuyện anh biết kiếm tiền cưới và ly dị vợ ra, anh c̣n có cả cái khả năng khác.
- Tại sao anh cứ nhắc lại cái chuyện cưới với ly dị măi vậy?
Phi Hoàn vội vă nói:
- Thôi cho anh xin lỗi. Phải chi anh có thể bắt chước theo bản nhạc "Hỏi áng mây chiều, mi có thể dừng lại để bầu bạn với nỗi cô đơn của ta".
Phương Trúc rất nhanh trí tiếp lời ngay:
- Mây chiều đáp lại, sẵn sàng ở bên anh để xa rời niềm cô đơn cũ.
Phi Hoàn ngạc nhiên nh́n Phương Trúc, chàng cảm thấy nể v́ sự nhạy bén của người yêu. Nhưng chàng lại cảm thấy không dấu được sự bối rối. Có thể bên nhau măi được không?


o0o

 

Pages  1  2  Next