Khoảng 250 người đă đến tham dự tang lễ của Không quân Ba Vân trong t́nh nghĩa cộng đồng
Monday, 25 March 2013 10:23

Phạm Bằng Tường

Cali Today News - Với sự phối hợp tổ chức của nhóm thân hữu KQ khoá 72, 73 A phi hành của KQ Lê Văn Hải (báo thằng Mơ) và Hội Việt Học, sáng chủ nhật 24/3/2013 vào lúc 10:30 AM đă có gần 250 người gồm đủ mọi thành phần trong cộng đồng Bắc California, các đoàn thể, hội đoàn cựu quân nhân  với nhiều chính kiến khác nhau  đến dự tang lễ và tiễn đưa cố Thiếu úy phi công Trần Văn Vân, phi đoàn Thiên Long 718 (tự Ba Vân) tại nhà quàn Chapel of Flowers, 900 S. 2n St. San Jose về cơi vĩnh hằng.

Đông đảo giới báo chí truyền thông hiện diện đầy đủ như quư Ô. Nguyễn Xuân Nam (Cali Today), nhà báo Phạm Lễ (CM Magazine), Duy Văn (Đời Mới Magazine), phóng viên Nghê Lữ, nhà báo Nguyễn Tường Tâm, kư giả Lâm Văn Sang, Đài truyền h́nh Việt Today, Nguyên Khôi (Đài truyền h́nh & phát thanh Quê Hương ), nhà báo Lê B́nh, nhiếp ảnh gia Huỳnh Minh Nhựt ....

Các văn nghệ sĩ gồm có: nhạc sĩ Trần Quảng Nam & nữ nhạc sĩ Tú Minh, thi sĩ Trường Giang, nhà thơ Ngọc Bích, nữ ca sĩ Vĩnh Thanh Thảo, ca nhạc sĩ Bảo Tố, nhà thơ Chinh Nguyên, nhà thơ Đông Anh, nữ hoạ sĩ Trương Thị Thịnh ...

KQ Ba Vân là một trong những người tham gia sinh hoạt cộng đồng hơn hai chục năm qua tại miền Bắc California. Ông từng là thành viên của ủy Ban cứu nguy giúp người vượt biển, là thành viên của nhóm Việt Học San Jose.

Gần cuối cuộc đời gia đ́nh Ba Vân lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Để có nhiều thời giờ hơn nữa trong việc chăm sóc bà vợ bị bệnh tai biến mạch máu năo và sau đó bị bại liệt, ông đành phải bán chiếc xe Lunch đă là phương tiện sinh sống của gia đ́nh ông từ nhiều năm qua.

Nhờ sự giới thiệu của KQ Lê Văn Hải với KQ Nguyễn Văn Hùng, ông được nhận vào làm tài xế xe chuyên chở học sinh (school bus - xe bus mầu vàng) ngày hai buổi chở học sinh đến trường. Làm việc này, ông có nhiều thời giờ hơn để chăm sóc việc nhà, v́ sau buổi sáng chở học sinh đến trường, ông có thể trở về nhà vài tiếng đồng hồ trông nom bà vợ, buổi chiều trở lại trường đón học sinh về nhà. Vợ chồng Ba Vân không có con nối dơi, ông c̣n một người cha là cụ Trần Văn Vinh đă gần 89 tuổi, hiện đang ở San Jose.

Cũng nên nóí thêm rằng, Không Quân Nguyễn Văn Hùng là chủ nhân công ty Safe Trans, có hơn 30 chiếc xe, kư hợp đồng thầu chuyên chở học sinh tại quận hạt Santa Clara. KQ Nguyễn Văn Hùng là một người rất tốt, lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ và nhận vào làm việc tại công ty (nếu c̣n chỗ trống) những đồng hương, nhất là các cựu quân nhân QLVNCH mỗi khi thất nghiệp cần việc làm. Đa số các tài xế lái xe bus hiện nay là các cựu quân nhân QLVNCH.

Nhưng định mệnh cay nghiệt lại một lần nữa đến với KQ Ba Vân. Tháng 10/2012, bác sĩ báo cho ông biết là ông bị bệnh ung thư phổi ở giai đoạn cuối. Ông phải đưa bà vợ về Việt Nam chung sống với gia đ́nh người anh vợ để dễ bề chăm sóc thuốc thang.

Ngày 14/3/2013, KQ Ba Vân qua đời tại bệnh viện Santa Clara Valley Medical Center (c̣n được người VN gọi là bệnh viện South Bascom) sau lần hoá trị cuối cùng.

Trong tinh thần huynh đệ chi binh, không bỏ anh em, không bỏ bạn bè, nhóm KQ phi hành khoá 72, 73 A của KQ Lê Văn Hải và nhóm Việt Học San Jose đứng ra lo liệu mọi chi phí mai táng cho KQ Ba Vân.

Sau khi thông báo về việc mai táng cho KQ Ba Vân được phổ biến trên truyền thông báo chí, internet, theo KQ Lê Văn Hải cho biết nhóm đă nhận được rất nhiều chi phiếu gửi về yểm trợ. Cho đến ngày thứ năm 21/3/2013, số tiền lo cho việc hậu sự đă dư thừa, nhóm tổ chức quyết định sau khi trừ đi mọi chi phí, nhóm sẽ gửi về gia đ́nh chị Ba Vân ở Việt Nam số tiền sơ khởi là $1,000.00

Cũng trong tinh thần huynh đệ chi binh, sau khi sắp đặt mọi lo liệu hoàn tất tang lễ sắp tới, ngày thứ sáu 22/3/2013 nhóm phi hành 73A nhóm KQ Lê Văn Hải đă phải lái xe xuống miền Nam California để chuẩn bị cho buổi tổ chức ra mắt sách của KQ Vơ Ư tại Quận Cam vào cuối tuần v́ KQ Lê Văn Hải cũng là người bảo trợ và là trưởng ban tổ chức cho buổi ra mắt sách này. Mọi chuyện tổ chức tang sẽ do nhóm Viêt Học đảm trách.

Đúng 2:00PM, linh cữu KQ Ba Vân được di chuyển tới Fremont để hoả táng. Một phần tro cốt sẽ được gửi về Việt Nam cho gia đ́nh thờ cúng, phần khác sẽ được rải dọc băi biển California vào ngày 27/4/2013.

Phạm Bằng Tường