Chan Phuoc Liem High School
Other Links
Xem Phim Online Miễn Phí
Phim Sưu Tầm:
Phim Cổ Trang
   
Software Download

Adobe Reader 7.0

VPSKeys 4.3
Click on the icon to download
 News
Lottery
Weather
Sports
Horoscope
Stocks
World Clocks
Choose a
Search EngineY Khoa và Mẹo Vặt

Sinh tố D giúp cho phổi lành mạnh hơn


WASHINGTON (Reuters) - Số lượng cao hơn của sinh tố D trong cơ thể giúp người ta thở dễ hơn, theo kết quả của một cuộc khảo cứu được công bố hôm 12 tháng Mười Hai - đây có thể là một tin mừng đối với những người bị bệnh suyễn và những người có những trở ngại khác thuộc đường hô hấp, kể cả những người hút thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học University of Auckland ở New Zealand thấy rằng những người có mức sinh tố D cao hơn trong cơ thể th́ phổi của họ có chức năng điều hành tốt hơn những người có số lượng thấp của sinh tố này.

Trong khi sinh tố D được liên kết với sự lành mạnh của phổi, các nhà nghiên cứu nói rằng họ chưa thể biết đích xác về sự liên hệ đó. Kết quả của cuộc khảo cứu đă đăng trong đặc san “Chest” của trường y khoa American College of Chest Physicians số xuất bản tháng Mười Hai năm 2005.

Sinh tố D nhập vào cơ thể từ ánh nắng, hoặc được hấp thụ từ một số loại thực phẩm, như các thứ cá có nhiều dầu, như cá salmon và cá mackerel, các thứ nước uống có pha thêm sinh tố này, hoặc những viên sinh tố D.

“Tuy chắc chắn có sự liên hệ giữa sự điều hành của phổi và sinh tố D, nhưng chưa thể biết rơ liệu sự tiêu thụ thêm sinh tố D bằng cách uống những viên thuốc bổ hoặc qua thức ăn có thực sự tăng cường chức năng của phổi nơi những người mắc những bệnh kinh niên của đường hô hấp hay không,” lời Bác Sĩ Peter Black, người cầm đầu cuộc nghiên cứu.

BS Black, một giáo sư Ban Y Khoa của University of Auckland, và toán nghiên cứu của ông đă phân tích những dữ liệu thu thập từ Cuộc Khảo Sát Y Tế và Dinh Dưỡng Toàn Quốc Hoa Kỳ (U.S. National Health and Nutrition Examination Survey), gồm những thông tin về 14,091 người từ năm 1988 tới năm 1994.

Cuộc phân tích của họ thấy rằng những người có mức sinh tố D cao trong cơ thể th́ có khả năng hít vào và thở ra nhiều không khí hơn.

Cuộc nghiên cứu, do cơ quan Health Research Council của New Zealand tài trợ, cũng thấy rằng cơ thể của nam giới có mức sinh tố D cao hơn nữ giới, và nó sút giảm khi người ta già hơn hoặc khi họ trở thành mập hơn.

Bác Sĩ Rosalind Wright, một giáo sư của trường y khoa Harvard Medical School, cho rằng sự tiêu thụ sinh tố D có thể là một cách dễ dàng để tăng cường chức năng của phổi.

“Tiêu thụ sinh tố D có thể là phương pháp tương đối đơn giản và ít tốn kém để ngăn chặn hoặc làm chậm sự sút giảm chức năng của phổi nơi những người dễ mắc bệnh đường hô hấp,” BS Wright viết trong một bài giới thiệu bản phúc tŕnh của cuộc khảo cứu nói trên.

Bà nói thêm rằng c̣n cần phải nghiên cứu xa hơn để t́m biết xem những loại người nào được hưởng lợi nhiều nhất nhờ hấp thụ sinh tố D.

Những cuộc khảo cứu khác gần đây cũng cho thấy sinh tố D có thể giúp cho xương vững chắc hơn và ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư và bệnh xơ cứng đa tạp (multiple sclerosis). (n.m.)

  


                                                       [Trở Về Đầu Trang] 

Chan Phuoc Liem High School

Welcome to chanphuocliem.com
Google Search:

 

CHÂN PHƯỚC LIÊM Vị Thánh Tổ Của Trường Chúng ta
Nhắn Tin
T́m Bạn
 
 Thành Kính Phân Ưu

Ông Nguyễn Văn Liêm
Ông Nguyễn Văn Thành
Bà Đinh Thị Ơn
Cụ Bà Nguyễn Thị Vượng
Thầy Lương Việt Cương
Ông Ngô Văn Bé
Cha Cố Đinh Châu Trân
 
Chúc Mừng Sinh Nhật

Cha Hà Viễn Lự, Thầy Phạm Ngọc Anh, Cô Nguyễn Hải Christine (Thầy Anh), Phan Mỹ Ly, Lê Thế Tuấn, Tống Bích Loan, Phạm Hồng Loan, Nguyễn Thị Nhiễu, Lê Đ́nh Minh Tân, Trần Thị Lộc, Dương Minh Tùng, Trần Văn Đức, Nguyễn Văn Kim, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Thy Thơ, Kiều Đức Lư, Nguyễn Thị Thanh (Tùng), Nguyễn Huy Quang,

và tất cả các bạn có ngày sinh nhật tháng này
 
E-Báo CPL
E-Báo Đinh Dậu 2017
E-Báo Bính Thân 2016
E-Báo Ất Mùi 2015
E-Báo Giáp Ngọ 2014
Đặc San CPL 2011
Đặc San CPL 2009
Đặc San CPL 2008
Sàig̣n Năm Xưa
Sàig̣n 40 Năm Về Trước
1.  Thư Ngỏ Gửi Bạn
2.  Thông Báo Thứ 1
3.  Thông Báo Thứ 2
4.  Trang DONATION 
5.  Nhớ Về Trường Xưa
6.  Niềm Tâm Sự
7.  Trang Thơ Sưu Tầm
8.  Vườn Thơ CPL
9.  H́nh Ảnh Họp Mặt Ái Hữu
      CPL Việt Nam, 19/05/2002

10. H́nh Ảnh Họp Mặt Ái Hữu
      CPL Hải Ngoại, 25/05/2002

11.
"TỔNG KẾT BUỔI HỌP MẶT"
       Việt Nam 19/5/2002

12. "TỔNG KẾT BUỔI HỌP MẶT"
      Hải Ngoại 25/5/2002

13. H́nh Ảnh Buổi Đại Hội Cựu
      HSCPL Hải Ngoại, 02/03/2007

14. Tường tŕnh buổi họp mặt Cựu
      HSCPL - Feb 03, 2007

15. Tường tŕnh buổi họp mặt Cựu
      HSCPL - April 15, 2007

16. Tường tŕnh buổi họp mặt Cựu
      HSCPL - July 21, 2007
17. Cảm tạ CHSCPL Nhân Ngày
      Đại Hội - July 22, 2008
18. Nhật Kư Mỹ Du - Aug. 10, 2008

Adjust your speaker volumn to
listen to our music with
... pure relaxation