Trương Chi Mỵ Nương T́nh Yêu   
Ngày xưa có anh Trương Chi,
Người th́ rất xấu, hát th́ rất hay.

Ngày xưa, đă xưa lắm, có một vị quan đại thần có một cô con gái tuyệt đẹp, tên là Mỵ Nương. Cũng như các tiểu thư con nhà trâm anh, nàng sống một cuộc đời quanh năm cấm cung ở chốn lầu trang. Ngày ngày, nàng thêu thùa hay đọc sách ở bên cửa sổ, thỉnh
thoảng ngừng tay vén rèm, bâng khuâng nh́n xuống ḍng sông chảy lờ đờ cạnh lầu.

Thấp thoáng trên mặt sông b́nh lặng, một chiếc thuyền con trôi theo ḍng nước, mang theo tiếng hát của người chài làm man mác cả không gian. Giọng hát hay qua lời ca thắm thiết buồn từng lúc vẳng đến tai Mỵ Nương.

Ḷng cô gái khuê các dậy th́ lần đầu tiên thấy rung động theo tiếng ḥ, điệu hát của anh chàng thuyền chài Trương Chi. Thế rồi hôm nào vắng tiếng hát trên sông là Mỵ Nương thẫn thờ mong đợi, tiếng hát như quanh quất một bên ḿnh nàng cô đơn, theo dơi nàng cả đến trong giấc mộng. Ngày đêm tiếng hát vấn vương ḷng cô gái trinh thơ mộng đă không ngờ mê cảm con người xa lạ có giọng hát đa t́nh.

Thế rồi bẵng đi một dạo, chiều chiều tiếng hát không c̣n từ mặt sông vẳng đến lầu Mỵ Nương. Nàng mỏi ṃn chờ đợi, thương nhớ rồi sinh ốm tương tư. Các vị danh y được mời đến đều tỏ ra bất lực, v́ không biết được nguyên do căn bệnh của tiểu thư con quan đại thần. Trong lúc cả nhà đang lo rầu th́ bỗng nhiên nàng khỏi bệnh: tiếng hát mê người đă trở lại bên sông!

Nhưng Mỵ Nương lành bệnh được ít lâu rồi bỗng nhiên bệnh lại tái phát và lần này có phần nguy kịch hơn nhiều, v́ tiếng hát trên sông im bặt kéo dài. Bao nhiêu danh y mời đến đều bó tay trước bệnh trạng khó hiểu của tiểu thư. Theo lời của nữ tỳ hầu cạnh Mỵ Nương, quan đại thần cho đ̣i người thuyền chài có giọng ca đắm say đến ra mắt tiểu thư.

H́nh dung xấu xí, hiện thân của sự nghèo hèn ở kẻ thuyền chài đă làm cho Mỵ Nương vỡ mộng. Và tiếng hát từ đây không c̣n rung cảm ḷng cô gái đài trang nữa.

Nhưng anh chàng đánh cá Trương Chi, sau khi nh́n thấy Mỵ Nương, trở về mang theo h́nh ảnh người đẹp trong giây phút đă chiếm đoạt cả ḷng ḿnh. Âm thầm khổ đau với mối t́nh tuyệt vọng, Trương Chi khô héo gầy ṃn, rồi chết v́ tương tư.

Bao nhiêu năm qua, đến khi người nhà bốc mộ để cải táng cho Trương Chi, giở ḥm ra không thấy xương cốt đâu, mà chỉ thấy một khối ngọc đá trong suốt. Bèn lấy gắn ở đầu thuyền của người đă chết để làm kỷ niệm.

Một ngày kia, vị đại thần đi ngang sông, trông thấy ngọc đá lạ, mua về, thuê thợ tiện làm thành một chén trà đẹp. Mỗi lần rót nước vào, trong ḷng chén thấy lấp loáng hiện ra một kẻ thuyền chài chèo thuyền quanh trong đó. Mỵ Nương nghe nói thế, đ̣i xem, rót trà vào chén, th́ thấy h́nh người năm trước hiện ra, và nàng tưởng chừng như văng vẳng đâu đây tiếng hát đă có lần làm rung động ḷng ḿnh. Nhớ thương tràn dâng thành nước mắt, một giọt lệ lăn tṛn trên má Mỵ Nương rơi vào ḷng chén. Chén ngọc đang cầm ở tay người đẹp bỗng tan ra thành nước.


o0o