Sự Tích Táo Quân Hoang Đường   

Thủa xưa có một gia đ́nh được ba người con trai. Họ rất mực thương yêu nhau và tuy ba người con đều đă xây dựng gia đ́nh riêng nhưng vẫn cùng nhau phụng dưỡng cha già. Trước lúc lâm chung người cha gọi ba con đến trước mặt dặn rằng:

- Trước khi nhắm mắt cha rất yên ḷng thấy các con biết thương nhau. Các con đă hết ḷng lo cho ta từng miếng ăn đến giấc ngủ, nay cha đă quá yếu, đó là lẽ trời. Nếu cha có nhắm mắt, các con hăy nhớ làm đúng như lời cha dặn, các con hăy khiêng cha đi, khi nào sợi dây quàng quan tài đứt, th́ các con đặt cha tại đó, dù ở trên đá hay ở dưới khe suối. Các con hăy nhớ kỹ mà làm đúng như vậy.

Ba người con trai cúi đầu vâng dạ. Người cha trăn trối vừa dứt lời th́ cũng tắt thở.

Ba người con làm đúng như lời cha dặn . Sau khi liệm kỹ, họ dùng dây quàng quan tài cẩn thận rồi nhằm hướng tây mà khiêng đi. Ba anh em khiêng quan tài đă mấy hôm nhưng sợi dây vẫn chưa đứt. Một hôm, khi đi trên một tảng đá lớn th́ bỗng nhiên sợi dây đứt. Lúc bấy giờ trời đă xế chiều. Ba anh em bèn hạ quan tài người cha xuống ngay trên tảng đá nọ. Người anh nói với hai em rằng :

- Chúng ta không thể nào đào huyệt trên tảng đá này được các em ạ. Bây giờ hai em hăy trở về nhà xem xét nhà cửa, v́ ta đă đi lâu rồi. Ta sẽ lần lượt túc trực, khi nào thi thể cha tiêu tan mới thôi.

Tối hôm ấy người anh cả chất củi, nổi lửa ngồi túc trực bên quan tài. Khoảng gà gáy canh đầu, chàng thấy mỏi, dựa lưng vào gốc cây thiu thiu ngủ. Bỗng chàng giật ḿnh v́ có tiếng rên to ngay dưới chỗ để quan tài, nơi chàng nằm cũng chuyển động mạnh. Chàng choàng dậy nh́n chiếc quan tài bị lún xuống đến nửa vào đường nứt ấy. Rồi chàng lại nghe tiếng rên than cầu cứu từ kẽ nứt dưới quan tài vọng lên.

- Ôi, ngột ngạt khó thở quá, ai làm ơn lôi dùm chiếc quan tài này lên, ta sẽ biếu một hũ vàng. Chàng cả nghe vậy bèn hỏi lại rằng :

- Chẳng hay quái vật tên là ǵ? Hũ vàng đó hiện ở đâu? Nếu điều người vừa nói là đúng là sự thật th́ ta sẽ cứu cho.

Tiếng kêu cứu ấy liền trả lời:

- Ta chính là Khổng Long nằm tại chân núi này. Chiếc quan tài ai vừa đặt lên đây đă lọt vào miệng ta khi ta vặn ḿnh ngáp mạnh. Vậy xin chàng hăy làm ơn kéo lên giúp, ta sẽ trả công hậu. Hũ vàng vừa rồi ta chôn dưới gốc cây bồ đề ngay chân núi này về phía mặt trời mọc.

Nghe quái vật nói vậy chàng nửa tin nửa ngờ bèn lần đến chân núi, nơi con quái vật chỉ, để xem hư thật ra làm sao. Bỗng mắt chàng hoa lên, một hũ vàng khối đầy ắp lộ quá nứa. Chàng vần hũ vàng lên. Lúc ấy trời cũng vừa rạng sáng.

Hôm sau đến lượt người em thứ hai. Anh cả dặn ḍ em kỹ rồi mang hũ vàng về. Tối hôm ấy người em thứ cũng làm đúng như lời người anh cả dặn. Chàng chất củi đốt lửa rồi ngồi canh quan tài cha. Và chàng cũng nghe có tiếng rên than cầu cứu của Khổng Long. Rồi chàng được một hũ bạc mà Khổng Long mách là chôn ở phía tây gốc cây bồ đề.

Đến phiên người em út, chàng cũng đốt lửa, rồi ngồi dựa vào gốc cây đại thọ cạnh quan tài. Khoảng đầu canh tư, chàng đang thiu thiu ngủ th́ nghe tiếng kêu rên từ dưới quan tài vọng lên:

- Xin chàng trai hăy làm ơn kéo chiếc quan tài này lên khỏi miệng ta, ta sẽ biếu một bầu linh dược cải tử hoàn sinh.

Nghe vậy chàng út lấy làm thắc mắc, tại sao quái vật lại không cho ta hũ vàng, hũ bạc như hai anh , mà lại cho một bầu nước thuốc. Nghĩ vậy chàng lên tiếng hỏi quái vật:

- Tại sao lại chỉ cho ta một bầu nước? Nước ấy dùng để làm ǵ? Cho ta biết ta sẽ cứu.

Con quái vật nói:

- Bầu linh dược ấy linh nghiệm, dùng để cải tử hoàn sinh, người hay vật, dù mới chết hay chết lâu chỉ cần đem nước thuốc vẩy qua th́ sẽ sống lại.

Nghe thần Khổng Long nói vậy, chàng út liền đến ngay cây bồ đề trèo lên xem thử. Chàng thấy nơi ngọn cây có một chiếc bầu nhỏ trong đựng đầy nước. Chàng vừa đem được bầu nước ấy xuống th́ trời cũng vừa rạng sáng. Chàng định trở lại chỗ quan tài để vẩy nước thuốc cứu người cha, đồng thời cũng là xem thử sự linh nghiệm của thuốc. Nhưng khi trở lại th́ không thấy chiếc quan tài nữa, và nơi kẽ đá núi cũng liền lại. Chàng út bèn xách bầu linh dược ra về.

Trên đường về chàng chú ư nh́n xem có con vật nào nằm chết ngang đường để thử xem nước có linh nghiệm không. Bỗng trước mặt một con chó chết trương đă lâu ngày. Chàng bèn cho thử ngay, vẩy linh dược lần thứ nhất th́ thấy da thịt con chó liền lại. Vẩy lần thứ hai th́ chó thở đều rồi mở mắt sống lại. Chàng út vô cùng mừng rỡ ôm bầu thuốc đi về nhà và kể chuyện xẩy ra với hai người anh.

Từ khi có bầu linh được, mỗi khi nghe tin có ai chết ở đâu là chàng t́m tới. V́ chàng có tài cải tử hoàn sinh chẳng bao lâu đồn khắp xa gần.

Một hôm, trong lúc chàng đi vắng, một bọn côn đồ xông vào nhà lục soát. Bọn cướp tra khảo người vợ chàng, bắt nộp vàng bạc, khi không có ǵ chúng bèn mổ bụng vợ chàng, moi hết ruột gan vứt đi rồi chuồn thẳng.

Chàng út trở về thấy người vợ hiền đă nằm chết trên vũng máu. Trong lúc đang nghĩ cách cứu sống người vợ, th́ con chó trước kia từ ngoài chạy vào. Chàng gọi con chó lại và nói với nó:

- Này chó, trước kia mi đă chết, nhưng ta lại cứu sống cho mi. Nay vợ ta gặp nạn, bị bọn cướp lấy mất ruột gan, mi hăy vui ḷng cho ta mượn tạm bộ ḷng cho vợ ta rồi ta sẽ lại hoàn sinh cho mi, được không ?

Con chó ngoe nguẩy đuôi bằng ḷng. Chàng út mổ lấy bộ ḷng của con chó đặt vào thi hài người vợ rồi lấy linh dược vẩy lên khắp thân h́nh vợ. Bỗng chốc nàng cựa ḿnh rồi mở mắt nh́n chàng vẻ ngơ ngác như vừa qua một giấc ngủ mê. Chàng ôm lấy vợ kể hết cho nàng nghe những việc đă qua. Sau đó chàng bảo vợ lấy miếng giẻ rách để bện làm ruột gan cho chó. Chàng đem đoạn giẻ nhúng bùn non rồi đặt vào bụng chó, dùng linh dược vẩy lên. Con chó sống lại .

Thấy chồng có thứ thuốc lạ, người vợ vô cùng ngạc nhiên và đâm ra ṭ ṃ.

Một hôm nhân lúc vắng chồng, nàng bèn lấy bầu linh dược ra, tḥ hai ngón tay vào bầu lấy nước bôi lên mặt. Nàng soi gương thấy mặt ḿnh trở lên quái dị như mặt quỷ th́ hoảng lên, bèn xách cả bầu linh dược trút hết khắp từ đầu đến chân.

Thật kỳ lạ, khi soi lại ḿnh, nàng như không nhận ra ḿnh nữa. Tóc dài chấm gót, nước da trắng như ngọc, mịn màng hồng hào. Nàng xinh đẹp tựa như tiên nữ giáng trần. Sự hoá thân cực kỳ xinh đẹp của nàng làm cho người chồng khi trở về cũng hết sức ngạc nhiên, ngơ ngác.

Thấy chồng nh́n ḿnh không chớp mắt, nàng mỉm cười, rồi nhỏ nhẹ kể lại cho chàng nghe về sự lỡ lầm của ḿnh, và mong chàng tha thứ.

Chàng út hết sức vui mừng khi thấy người vợ trở nên xinh đẹp tuyệt vời như vậy. Nhưng nghĩ lại tiếc linh dược nên chàng đem trồng vào nơi có nước thuốc một khóm hành và một cây quế.

Chưa đầy tuần trăng cây quế đă cao một thước rưỡi, bụi hành cao hơn hai thước.

Tin người vợ chàng út có sắc đẹp tuyệt trần đến tai vua. Nhà vua liền cho quân đến bắt nàng về cung làm vợ. Hai vợ chồng rất mực thương nhau nhưng không giám căi lệnh vua. Hai người ngậm ngùi chia ly, hẹn ngày đoàn tụ.

Thế rồi, một hôm đang lúc thẫn thờ nhớ vợ, chàng út nghĩ lại được một kế hay. Chàng nhổ hết bụi hành và cây quế bỏ vào hai cái thúng, rồi gánh đi. Đến ngoài cổng thành nhà vua, chàng rao to:

- Ai mua hành hai thước, quế một thước rưỡi không?

Cứ thế chàng rao đi rao lại ngày một to hơn.

Riêng về người vợ chàng út từ khi bị bắt về kinh th́ tự nhiên cấm khẩu, nhà vua đă cho mời các lương y giỏi đến chữa chạy nhưng đều không khỏi. Nhà vua cho bầy mọi tṛ tiêu khiển, nhưng cũng đều vô hiệu. Vua đă ra lệnh ban thưởng rất hậu cho ai có tài chữa khỏi bệnh cho nàng. Nhưng mọi người đều bó tay.

Bỗng nghe có tiếng rao hàng lạ vào cung thất, nàng định tâm nghe kỹ. Rồi nàng vui sướng gọi một nàng hầu đứng gần đó đến, bảo nó xuống lầu, mời người giao hàng nọ đem hàng vào cho nàng mua. Nhưng vừa nghe tiếng nàng thốt ra, nhà vua đă cho dẫn chàng đến. Nhà vua cho đuổi hết những quân hầu ra ngoài rồi bắt chàng đổi quần rách rưới cho ḿnh. Nhà vua muốn chính ḿnh từ nay sẽ làm cho nàng được khuây khỏa để chịu làm vợ chồng với ḿnh.

Sau khi mặc xong bộ cẩm bào, đội xong hia măo của nhà vua vừa đổi, chưa kịp để cho tên vua ham dâm sắc làm tṛ mua vui cho nàng, th́ chàng út đă ra lệnh cho quân lính bắt trói hắn lại, và truyền lệnh nổi lửa hoả thiêu ngay.

Thấy có lửa hỏa thiêu dưới lầu, người vợ chàng út tưởng nhà vua đă truyền lệnh thiêu sống chồng ḿnh nên từ trên lầu nhảy xuống để cùng được chết chung với chồng trên giàn hoả. Chàng út thấy vợ ḿnh quyên sinh theo vua th́ cho rằng nàng đă bội nghĩa, nên cũng đành hủy thân cho xong, bèn nhẩy luôn vào đống lửa tự thiêu.

Khi lửa tàn, bá quan trong triều bàn nhau định lập đền thờ vua và hoàng hậu nhưng không làm cách nào để phân biệt được đâu là sọ vua, nên đành cho lập đền thờ chung và ban lệnh cho bàn dân từ nay muốn đốt lửa bắt kiềng phải dùng ba ḥn đá chụm lại, tựa như ba cái đầu của ba người đă chết thiêu chung vậy. Đó chính là sự tích táo quân.


o0o