Qu Ging Sinh O Henri   
Một đồng tm mươi bảy xu, đng như vậy. Hng ngy, c cố gắng tiu thật t tiền khi đi chợ. C đi loanh quanh tm mua thứ thịt v rau rẻ nhất cho bữa ăn hng ngy, ngay cả lc cảm thấy hết sức mệt mỏi c vẫn cố tm kiếm. Tiết kiệm được đồng no hay đồng đ.

Della đếm lại số tiền t ỏi một lần nữa. Khng hề c sự nhằm lẫn, chỉ c một đồng tm mươi bảy xu, v ngy mai sẽ l lễ ging sinh.

C sẽ khng thể lm g hơn,chỉ cn cch ngồi xuống v khc m thi. Ở đ, trong một căn phng nhỏ, tồi tn, c đang nức nở.

Della sống trong căn phng nhỏ ngho nn ny với chồng của c, James Dillingham Young, ở thnh phố NEW YORK.

Họ c một phng ngủ, một phng tắm v một nh bếp. James Dillingham Young may mắn hơn c v anh ấy c việc lm. Tuy vậy đ khng phải l một cng việc kiếm được nhiều tiền. Tiền thu căn phng ny chiếm gần hết lương của anh ấy. Della đ cố gắng rất nhiều để tm một cng việc nhưng vận may đ khng mỉm cười với c. Tuy nhin, c rất hạnh phc khi m "Jim", James Dillingham Young, trong tay mỗi khi anh trở về.

Della đ ngừng khc. C lau kh mặt rồi đứng nhn một ch mo xm trn bức tường đồng mu với n bn cạnh con đường tối ngoi cửa sổ.

Ngy mai l Noel v c chỉ cn một đồng tm mươi bảy xu để mua cho Jim, Jim của c, một mn qa. C muốn mua một mn qu thật sự c nghĩa, một thứ c thể biểu hiện được tất cả tnh yu c dnh cho anh.

Della chợt xoay người chạy đến bn chiếc gương treo trn tường. Mắt c sng ln.

Cho đến by giờ, gia đnh James Dillingham Young chỉ c hai vật qu gi nhất. Một thứ l chiếc đồng hồ vng của Jim. Chiếc đồng hồ ny trước đy thuộc sở hữu của cha anh ta v trước nữa l ng nội anh ta. Thứ cn lại l mi tc của Della.

Della thả nhanh mi tc di ng mượt xuống lưng. Thật tuyệt đẹp, khng khc no như một chiếc o khoc đang chong qua người c. Della cuộn tc ln lại. C đứng lặng đi rồi tht tht một lt.

Della bước chậm ri qua cc cửa hng dọc hai bn đường rồi dừng lại trước bảng hiệu "Madame Eloise". Tiếp c l một phụ nữ mập mạp, b ta chẳng c một cht vẻ "Eloise" no cả.

Della cất tiếng hỏi: "b mua tc ti khng?"

"Ti chuyn mua tc m", b ta đp v bảo: "hy bỏ nn ra cho ti xem tc của c đi"

Suối tc nu đẹp tuyệt vời bung xuống.

"Hai mươi đồng" b ta định gi, bn tay nng niu mi tc ng ả.

"Hy cắt nhanh đi. V đưa tiền cho ti". Della ni.

Hai giờ tiếp theo tri qua nhanh chng. C tm mua qu cho Jim trong cc cửa hiệu trong niềm vui khn tả. Cuối cng c cũng chọn được một thứ. Đ l mt sợi dy đồng hồ bằng vng. Jim rất qu chiếc đồng hồ của mnh nhưng rất tiếc l n khng c dy. Khi Della trng thấy sợi dy ny c biết rằng n phải l của anh v c phải mua n.

C trả hai mươi mốt đồng để mua v vội v trở về nh với tm mươi bảy xu cn lại.

Đến nh, Della ngắm mi tc cực ngắn của mnh trong gương v nghĩ thầm: "mnh c thể lm g với n đy?". Nửa giờ tiếp theo c nhanh chng chuẩn bị mọi thứ. Xong Della lại ngắm ngha mnh trong gương lần nữa. Tc của c by giờ ton những sợi quăn quăn khắp đầu. "Cha ơi, mnh trng như một con b nữ sinh ấy!". C tự nhủ: "Jim sẽ ni g khi thấy mnh như thế ny?"

Bảy giờ tối, bữa ăn được chuẩn bị gần xong. Della hồi hộp chờ đợi, hy vọng rằng mnh vẫn cn xinh đẹp trong mắt Jim.

Thế rồi cửa mở, Jim bước vo. Anh ấy trng rất gầy v cần c một ct o khoc mới. Jim nhn chằm chằm vo Della. C khng thể hiểu được anh đang nghĩ g, c sợ. Anh ta khng giận dữ, cũng chẳng ngạc nhin. Anh đứng đ, nhn c với nh mắt kỳ lạ. Della chạy đến bn Jim a khc: "Đừng nhn em như thế, anh yu. Em bn tc chỉ để mua cho anh một mn qu. Tc sẽ di ra m. Em phải bn n thi, Jim . Hy ni "ging sinh vui vẻ", em c một mn qu rất hay cho anh ny!"

"Em đ cắt mất tc rồi ?" Jim hỏi.

"Đng thế, em đ cắt v bn rồi, v vậy m anh khng cn yu em nữa ư? Em vẫn l em m!" Della ni.

Jim nhn quanh rồi hỏi lại như một kẻ ngớ ngẩn:"em ni l em đ bn tc ?"

"Đng, em đ ni vậy, v em yu anh! Chng ta c thể ăn tối được chưa, Jim?"

Chợt Jim vng tay m lấy Della v rt từ ti o ra một vật g đấy đặt ln bn. Anh ni: "Anh yu em, Della, d cho tc em ngắn hay di. Hy mở ci ny ra em, sẽ hiểu tại sao khi ny anh sững sờ đến vậy."

Della x bỏ lớp giấy bọc ngoi v ku ln sung sướng, liền sau đ những giọt nước mắt hạnh phc rơi xuống. Trong đ l một bộ kẹp tc, những chiếc kẹp dnh cho mi tc ng ả của Della. C đ mơ ước c được n khi trng thấy lần đầu tin qua cửa knh một gian hng.Những ci kẹp rất đẹp v rất đắt tiền. By giờ chng đ thuộc về c nhưng tc c th khng cn đủ di để kẹp nữa!

Della nng niu mn qu, mắt trn đầy hạnh phc. "Tc em sẽ chng di ra thi Jim", ni xong c chợt nhớ đến dy đồng hồ vng định tặng cho Jim v chạy đi lấy.

"Đẹp khng anh? em đ tm kiếm khắp nơi đấy, giờ th anh sẽ phải thch th nhn ngắm n hng trăm lần mỗi ngy thi. Nhanh ln, đưa n cho em, Jim, hy nhn n với sợi dy mới ny."

Nhưng Jim khng lm theo lời Della. Anh ngồi xuống vng tay ra sau đầu mỉm cười ni: "Della,hy cất những mn qu ny đi. Chng thật đng yu. Em biết khng, anh đ bn chiếc đồng hồ để mua kẹp cho em. Giờ th chng ta c thể bắt đầu bữa tối được rồi em yu.

Đ l một cu chuyện cảm động về tnh yu của hai bạn trẻ đ hết lng yu nhau.


Hết