Nơi Kinh Đô Thế Giới  - Ernest Hemingway      
          Madrid đầy những cậu con trai có tên Paco, vốn là cách gọi tắt của tên Francisco và có một câu chuyện cười Madrid về một ông bố đến thủ đô này và đặt một mẩu tin t́m người thân trên tờ El Liberal nói rằng: Paco, hăy gặp ba ở khách sạn Montana trưa thứ ba, mọi chuyện ba tha thứ hết, và sau đó cả một lữ đoàn vệ binh đă được huy động tới để giải tán tám trăm chàng thanh niên tụ tập ở khách sạn trên v́ mẩu nhắn tin đó. Nhưng cậu Paco này, làm hầu bàn ở khách sạn

Luarca, không có cha để chờ tha thứ và cũng không có lỗi ǵ để cha phải tha thứ. Cậu có hai cô chị làm hầu pḥng cũng ở Luarca này, hai cô t́m được chỗ làm này nhờ cũng xuất thân từ một ngôi làng nhỏ như một cô hầu pḥng ở Luarca trước đây, cô này đă tỏ ra là một người hầu pḥng chăm chỉ và ngay thật, nhờ đó tạo tiếng thơm cho ngôi làng và những dân cư ở đó. Hai cô chị đó đă chi tiền xe cho cậu lên Madrid và xin cho cậu chân hầu bàn tập sự ở đây. Cậu đến từ ngôi làng nhỏ ở miền Extramadura đó, nơi điều kiện sống cực kỳ sơ khai, thức ăn th́ hiếm hoi, không ai biết tới các tiện nghi và cậu đă phải làm việc cực khổ từ khi có trí nhớ.
Cậu có thân h́nh săn chắc với mái tóc đen và quăn, hàm răng đẹp và một làn da đến ngay các cô chị cũng phải ghen tị, cậu c̣n có một nụ cười cởi mở và hồn nhiên. Cậu rất mau mắn chân tay, làm việc tốt và yêu thương các chị, các cô này trông xinh đẹp và lơi đời; cậu yêu Madrid vốn thời đó vẫn c̣n là một nơi ngoài sức tưởng tượng của nhiều người; cậu cũng yêu công việc của ḿnh, dưới ánh đèn sáng sủa, khăn trải bàn tinh tươm, những bộ dạ phục và thức ăn đầy trong bếp, tất cả có vẻ tuyệt vời một cách lăng mạn.
Thường có khoảng từ tám đến hơn chục người sống tại khách sạn Luarca này và ăn uống ở đây nhưng với Paco, người nhỏ tuổi nhất trong ba hầu bàn, những khách duy nhất thực sự đáng kể là những tay đấu ḅ.
Những tay đấu ḅ hạng hai sống ở khách sạn đó bởi v́ có một địa chỉ trên đường Calle San Jeronimo cũng là bảnh, thức ăn lại ngon c̣n tiền pḥng ốc ăn ở th́ rẻ. Một tay đấu ḅ th́ rất cần có mẽ ngoài, nếu không phải một cái mẽ giàu có th́ ít nhất cũng là một cái mẽ đáng kính, bởi v́ ở Tây Ban Nha, sự lịch duyệt và phong thái đường bệ c̣n được đánh giá cao hơn cả ḷng can đảm, nên các tay đấu ḅ cứ ở tại Luarca cho đến khi tiêu hết đồng bạc cuối cùng. Không có ghi chép nào cho thấy từng có một tay đấu ḅ rời khỏi Luarca để đến một khách sạn sang trọng và tiện nghi hơn; các tay đấu ḅ hạng hai chẳng bao giờ lên được hạng nhất, nhưng cái bước suy tàn từ chỗ Luarca này th́ rất nhanh v́ những tay trọ ở đó chẳng thấy làm được điều ǵ đáng kể, và hóa đơn tính tiền chẳng bao giờ được đưa cho khách nếu họ không yêu cầu hoặc cho đến khi bà quản lư khách sạn đánh giá người khách đó đă đến lúc vô vọng.
Vào lúc ấy th́ có ba tay đấu ḅ (matador) sống ở Luarca cùng với hai tay trợ thủ dùng giáo (picador) lành nghề và một tay trợ thủ dùng mác (banderillero) xuất sắc. Khách sạn Luarca là quá sang trọng đối với các picador và banderillero vốn có gia đ́nh ở Seville nhưng cần lưu trú ở Madrid trong mùa đấu ḅ những tháng xuân, nhưng họ được trả lương ngon lành và làm việc ổn định cho các đấu thủ đă có hợp đồng đầy đặc trong mùa đấu tới và cả ba tay trợ thủ đó c̣n kiếm được nhiều tiền hơn bất ḱ ai trong số ba tay đấu ḅ kia. Trong nhóm ba tay đấu ḅ đó, một th́ đang bệnh nhưng cố giấu, một th́ đă qua cái thời ngắn ngủi được coi là ngôi sao đang lên rồi, và tay thứ ba đă trở thành một kẻ chết nhát.
Tay chết nhát đă từng có thời rất can đảm và khéo léo, cho đến khi hắn bị sừng ḅ húc một cú chí mạng vào bụng dưới ngay trong mùa đầu tiên hắn được công nhận là matador thực thụ, tuy vậy đến nay hắn vẫn c̣n giữ được nhiều nét phong thái sôi nổi của những ngày c̣n thành công rực rỡ. Hắn vui nhộn đến quá lố và thường phá ra cười dù có hay không có chuyện ǵ vui. Hồi c̣n thành đạt, hắn rất ưa những tṛ vui đùa cợt nhưng bây giờ hắn phải từ bỏ kiểu đó rồi. Những tṛ đó đem lại cho hắn cảm giác an tâm vốn hắn đang thiếu. Tay tamador ấy có một khuôn mặt cởi mở và thông minh, hắn c̣n gữ được nhiều phong cách trong lối sống.
Tay tamador thứ nh́ th́ đang bị bệnh nhưng lại cẩn thận che giấu điều đó và chú ư ăn chỉ chút đỉnh mọi món được bày lên bàn ăn. Tay này có rất nhiều khăn tay mà hắn tự giặt ủi trong pḥng, rồi gần đây hắn phải bán dần những bộ đồ đấu sĩ của ḿnh. Hắn đă bán một bộ với giá rẻ mạt hồi trước Giáng sinh, rồi bán một bộ khác vào đầu tháng Tư. Đó là những bộ đồ rất đắt tiền, luôn được giữ ǵn cẩn thận, và hắn chỉ có một bộ nữa. Trước khi bị bệnh, hắn tỏ ra là một đấu sĩ đầy hứa hẹn, thậm chí c̣n nhậy bén nữa, và tuy hắn mù chữ, hắn vẫn biết giữ những mẩu báo mô tả hắn, lúc mới khởi nghiệp, như một đấu sĩ c̣n giỏi hơn cả Belmonte. Hắn thường dùng bữa một ḿnh tại một cái bàn nhỏ và rất ít ngẩng lên.
Tay đấu sĩ chỉ có một thời đang lên ngắn ngủi th́ thấp người, da nâu và trông rất đàng hoàng. Hắn cũng dùng bữa một ḿnh ở một bàn tách biệt, ít khi hắn mỉm cười, c̣n cười ra tiếng th́ chưa bao giờ. Hắn quê ở Valladodid, nơi mà dân cư rất nghiêm trang và hắn đă là một matador tài năng; nhưng phong cách thi đấu của hắn đă trở thành cổ lỗ trước khi hắn kịp làm công chúng say mê bằng những đức tính như ḷng can đảm và khả năng trầm tĩnh. Tên của hắn trên tấm bích chương chẳng lôi kéo được ai tới trường đấu. Điều mới mẻ ở hắn là hắn lùn đến nỗi khó nh́n rơ được nhưng u lưng của con ḅ, nhưng cũng có nhiều đấu sĩ lùn khác, và hắn đă chẳng bao giờ ghi được ấn tượng trong ḷng quần chúng.
C̣n trong các tay picador, có một tay người gầy, tóc hoa râm, mặt như chim ưng, tuy mảnh khảnh nhưng tay chân cứng như sắt. Gă này luôn đi ủng kiểu dân chăn ḅ, tối nào cũng uống say và nh́n đắm đuối bất cứ phụ nữ nào trong khách sạn. Người kia th́ to lớn, da sậm, mặt nâu, trông đẹp trai với mớ tóc đen như người da đỏ và đôi bàn tay rất lớn. Cả hai đều là những picador giỏi tuy rằng người thứ nhất bị đánh giá là đă lụt nghề v́ các tṛ rưọu chè và phóng đăng, c̣n người thứ hai th́ bị nói là quá ương ngạnh và ưa căi cọ đến nỗi khó mà làm trợ thủ cho matador nào quá một mùa được.
C̣n tay banderillero th́ đă trung niên, tóc hoa râm, vẫn c̣n nhanh như sóc tuy đă lớn tuổi, và khi ngồi ở bàn trông ông ta cứ như một doanh nhân khá giả. Đôi chân ông ta vẫn c̣n ngon lành trong mùa này, và khi cần hoạt động th́ ông cũng c̣n đủ thông minh và kinh nghiệm để tiếp tục có được hợp đồng trong một thời gian dài nữa. Điểm khác biệt là khi đôi chân không c̣n nhanh nhẹn nữa ông ta sẽ luôn cảm thấy sợ hăi ở những nơi mà hiện nay ông ta vẫn c̣n thấy an tâm và b́nh thản, cả trong hay ngoài trường đấu.
Tối hôm nay mọi người đều đă rời pḥng ăn ngoại trừ tay picador có bộ mặt chim ưng và quen say sưa, một ông chuyên tổ chức bán đấu giá đồng hồ ở các hội chợ hay lễ hội, trên mặt có vết bớt và cũng ưa say sưa; và hai tu sĩ từ Galicia ngồi ở một bàn trong góc và uống cũng đă kha khá. Hồi đó th́ rượu vang được tính chung luôn với tiền ăn tại khách sạn Luarca và các hầu bàn cứ đem thêm những chai vang Valdepenas đến cho tay chuyên bán đấu giá, rồi tay picador, và sau cùng là hai tu sĩ.
Ba cậu hầu bàn đứng ở cuối pḥng. Luật ở khách sạn này là họ phải túc trực cho đến khi thực khách ở các bàn do họ phụ trách đều đă đi hết, nhưng cậu trai phục vụ cái bàn có hai tu sĩ lại phải dự một buổi họp nghiệp đoàn và Paco đă đồng ư làm công việc giùm anh ta.
Trên lầu, tay matador bị bệnh đang nằm một ḿnh sấp mặt trên giường. Tay matador có thời đang lên ngắn ngủi đang ngồi nh́n ra cửa sổ chuẩn bị đi tới quán café. C̣n anh matador chết nhát đă dụ được một cô chị của Paco vào pḥng và rủ cô làm một chuyện ǵ đó mà cô cứ vừa cười vừa từ chối. Anh matador này nói:
- Làm đi nào, cô bé.
- Không, - cô chị đáp - Sao lại phải làm ?
- Th́ làm ơn cho anh mà.
- Anh đă ăn no, bây giờ th́ dùng tôi như món tráng miệng.
- Chỉ lần này thôi, có hại ǵ đâu ?
- Để tôi yên. Để tôi yên, nghe chưa ?
- Chuyện này chỉ có chút xíu thôi mà.
- Để tôi yên, tôi nói rồi đó.
Dưới pḥng ăn, anh hầu bàn cao nhất, bị trễ buổi họp; nói:
- Nh́n cái lũ heo đen uống ḱa.
- Không nên nói thế, - người bồi bàn thứ hai nói - Họ là những khách hàng đứng đắn. Họ đâu có uống quá lố.
- C̣n tôi th́ phải nói kiểu đó mới đă, - anh bồi bàn cao đáp - Có hai thứ đáng rủa ở cái xứ Tay Ban Nha này, đó là lũ ḅ và bọn cha cố.
- Nhưng đâu phải cá nhân một con ḅ hay thầy tu nào, - người hầu bàn kia nói.
- Phải. Có điều qua các cá nhân ta mới công kích cả tầng lớp được. Cần phải giết từng con ḅ rồi từng thầy tu. Tất cả lũ đó. Rồi tới lúc không c̣n mống nào nữa.
- Chừa cái đó để nói trong cuộc họp, - người bồi kia nói.
- Nh́n thử cái thói mọi rợ của đất Madrid này coi, - anh hầu bàn nói - Mười một giờ rưỡi rồi mà lũ đó c̣n ăn nhậu.
- Họ mới bắt đầu ăn lúc mười giờ, - người kia nói - Mà cậu biết là có rất nhiều món. Rượu vang th́ rẻ mà họ lại trả tiền rồi. Đâu phải thứ vang nặng ǵ.
- Làm sao mà có t́nh đoàn kết công nhân với thứ ngu như ông ? - anh hầu bàn cao nói.
- Nè, - người hầu bàn thứ hai nói, ông đă khoảng năm mươi - Tôi đă lao động cả đời. Tôi vẫn phải làm việc trong quăng đời c̣n lại. Tôi không có ǵ phàn nàn chuyện lao động. Lao động là chuyện b́nh thường.
- Phải, nhưng thiếu việc làm là chết.
- Tôi lúc nào cũng phải làm việc, - người hầu bàn lớn tuổi nói - Cậu cứ đi họp đi. Không có ǵ cần phải ở lại đâu.
- Ông là đồng chí tốt, - anh hầu bàn cao nói - nhưng thiếu ư thức hệ.
- Mejor si me falta eso que el otro (Thà thiếu ư thức hơn là thiếu việc làm) - người hầu bàn lớn tuổi nói - Thôi cậu đi họp đi.
Paco không nói ǵ cả. Cậu không hiểu ǵ về chính trị nhưng mỗi khi nghe anh hầu bàn cao kiều nói chuyện cần phải giết bọn vệ binh và các thầy tu th́ cậu luôn thấy kinh hoàng. Anh hầu bàn cao nói về cách mạng với cậu và cách mạng cũng rất lăng mạn. Chính cậu cũng là một tín đồ Thiên Chúa giáo thuần thành, một nhà cách mạng đồng thời có được việc làm ổn định như hiện nay và cũng là một tay đấu ḅ nữa.
- Đi họp đi, Ignacio - cậu nói - Để việc em làm cho.
- Hai đứa tôi làm giùm cho, - người hầu bàn lớn tuổi nói thêm.
- Một người làm cũng dư rồi, - Paco nói - Cứ đi họp đi.
- Pues, me voy (Được rồi, tôi đi nhé) - anh hầu bàn cao nói - Và cám ơn nhiều.
Trong lúc đó, trên lầu, cô chị của Paco đă thoát khỏi ṿng ôm của anh matador một cách khéo léo như một tay đô vật gỡ đ̣n khóa, và cô nói, bây giờ đă có giọng tức giận. "Đúng là cái lũ đói khát. Thứ đấu sĩ tồi. Anh chỉ c̣n là một đống sợ hăi. C̣ ngon th́ chứng tỏ ở đấu trường đi."
- Đúng là kiểu ăn nói của một con đĩ.
- Đĩ th́ cũng là người chứ, mà tôi đâu phải là đĩ.
- Rồi mày sẽ làm đĩ thôi.
- Có làm cũng không thèm nhớ tới mày.
- Đi đi, kệ tao, - anh matador nói, lúc này thấy thối chí và mất giá, anh cảm thấy thói hèn nhát trần trụi đă trở lại với anh.
- Đi hả ? Có thứ ǵ không bỏ mày mà đi ? - cô chị nói - Mày không cần tao dọn giường sao ? Tao ăn lương để làm chuyện đó mà.
- Đi đi, - anh matador nói, khuôn mặt dễ coi của anh rúm ró lại trông như đang khóc - Đồ đĩ. Đồ đĩ bẩn thĩu.
- Matador, - cô gái nói, đóng sầm cửa lại - ối trời matador !
Trong pḥng, anh matador ngồi xuống giường. Bộ mặt anh vẫn c̣n nhăn nhúm mà hồi c̣n ở trường đấu, anh đă biến vẻ nhăn nhúm đó thành một nụ cười thường trực có thể làm hoảng hồn những người ngồi ở hàng ghế đầu nếu họ hiểu họ đang nh́n thấy cái ǵ. "Vậy đấy, - anh nói lên thành tiếng - Vậy đấy. Vậy đấy !".
Anh vẫn nhớ rơ thời anh c̣n ngon lành và điều đó chỉ mới cách đây ba năm thôi. Anh c̣n nhớ độ nặng của chiếc áo khoác đấu sĩ thêu chỉ vàng dày cui nằm trên vai ḿnh trong buổi chiều tháng Năm nóng bức đó, khi mà giọng nói của anh trong trường đấu hay trong quán café th́ cũng b́nh thản như nhau, rồi tới cách anh nhắm mũi gươm chĩa xuống vào đúng đỉnh u vai của con ḅ, nơi bụi cát bám đầy trên cục bắp thịt đen gồ cao phủ lớp lông ngắn nhô cao bên trên cặp sừng giang rộng, nhọn hoắc cứ hạ thấp xuống khi anh tiến tới để giết nó. Anh c̣n nhớ được mũi gươm đă châm vào dễ dàng làm sao như đâm vào một khối bơ đặc trong khi một tay anh nhấn chuôi gươm, tay trái bắt chéo thấp xuống dưới, vai trái chồm tới trước, trọng lượng thân thể trụ trên chân trái, và rồi thể trọng không c̣n tựa trên chân nữa. Nó đă chuyển lên phần bụng dưới của anh, rồi khi con hất đầu lên, cái sừng chui tuốt vào trong người anh và anh bị hất tung hai lần trước khi người ta gỡ được anh khỏi cái sừng đó. Nên bây giờ khi anh bước tới để ra đ̣n cuối cùng, chuyện đó cũng hiếm hoi lắm, anh không dám nh́n vào cặp sừng, và những con đĩ kia th́ biết ǵ về những điều anh đă phải trải qua trước khi chiến đấu chứ ? Chúng đă trải qua cái ǵ mà dám cười vào mặt anh ? Chúng chỉ là những con đĩ và chúng biết chúng có thể làm ǵ với điều đó.
Dưới pḥng ăn, tay picador ngồi nh́n các thấy tu. Nếu có phụ nữ trong pḥng, gă sẽ nh́n họ. Nếu không có phụ nữ, gă sẽ thích thú nh́n một người ngoại quốc, un inglés (một người Anh) chẳng hạn, nhưng v́ không có cả phụ nữ lẫn người nước ngoài, nên bây giờ gă thích thú và ngạo nghễ ngắm nh́n hai ông thầy tu. Khi gă nh́n, tay chuyên viên đấu giá có vết bớt trên mặt đứng dậy, gấp tấm khăn ăn và đi ra, bỏ lại hơn nữa chai vang vừa kêu sau cùng. Nếu ông ta đă trả tiền đủ mọi khoản ở Luarca này th́ lẽ ra ông ta nên uống cạn chai đó.
Hai ông thầy tu không nh́n lại gă picador. Một trong hai ông kể lể: "Cả mười ngày nay tôi chờ gặp ông ấy, suốt ngày tôi ngồi ở pḥng chờ mà ông ta vẫn không chịu tiếp."
- Thế làm ǵ bây giờ ?
- Chẳng cách chi hết. Ai làm ǵ được ? Người ta đâu thể chống lại chính quyền.
- C̣n tôi ở đây hai tuần không được việc ǵ cả. Cứ đợi mà người ta không chịu tiếp ḿnh.
- Ḿnh từ xứ nhà quên đến mà. Khi hết tiền th́ ḿnh về.
- Về lại chốn quê nhà ấy thôi. Madrid này quan tâm ǵ tới Galicia ? Xứ ḿnh nghèo quá mà.
- Người ta hiểu hoạt động của thầy Basilio chúng ta chứ.
- Tôi chẳng tin tưởng ǵ vào tính thống nhất của Basilio Alvarez.
- Madrid là nơi để ta học cách hiểu mà. Madrid này giết chết Tây Ban Nha mất.
- Giá như họ tiếp một người rồi từ chối cũng được.
- Không. Cứ bắt chờ đợi là người ta sẽ nhụt chí, mỏi ṃn.
- Thôi được, ḿnh sẽ chờ xem. Tôi cũng chờ được như mọi người khác vậy.
Đến lúc đó, gă picador đứng dậy, bước tới bàn của hai ông thầy tu và đứng nh́n họ với bộ mặt chim ưng và mớ tóc hoa râm, rồi mỉm cười.
- Một tay đấu ḅ, - ông thầy tu nói với ông kia.
- Và là tay đấu ḅ giỏi, - gă picador nói rồi đi ra khỏi pḥng ăn, với áo khoác xám, eo lưng có hoa văn, chân ṿng kiềng mặc quần chẽn với đôi ủng đế cao, lừng lững bước đi vẻ vững chải và mỉm cười với chính ḿnh. Gă sống trong một thế giới nhỏ bé,bó hẹp, đầy tính nhà nghề của những hiệu năng cá nhân, của chiến thắng trong men rượu hàng đêm và của ḷng ngạo nghễ. Bây giờ, gă mồi một điếu x́ gà, đẩy lệch cái mũ qua một bên và đi qua khu tiền sảnh để tới quá café.
Hai ông thầy tu cũng đi ra liền ngay sau gă picador với ư thức vội vàng rằng ḿnh là những thực khách cuối cùng, thế là chẳng ai c̣n trong đó ngoài Paco và người hầu bàn trung niên. Họ dọn bàn và đem những chai rượu vào bếp.
Trong bếp có một chàng trai lo rửa chén. Anh ta lớn hơn Paco ba tuổi, có máu mỉa mai châm chích hạng nặng.
- Uống nè, - ông hầu bàn đứng tuổi nói và rót một ly Vadelpenas cho anh ta.
- Sợ ǵ ? - anh ta đón lấy ly.
- C̣n mày, Paco ? - ông hỏi.
- Cám ơn, - Paco đáp và ba người uống với nhau.
- Tao về đây, - người hầu bàn đứng tuổi nói.
- Chúc ngủ ngon, - hai cậu trai đáp.
Ông đi ra và chỉ c̣n lại hai cậu. Paco cầm tấm khăn ăn của một trong hai ông thầy tu và đứng thẳng, hai gói trụ lại, hạ tấm khăn xuống và với cái đầu theo sát mọi chuyển động, cậu vung tay theo một động tác chậm răi của chiêu veronica (vung khăn tới và xoay người tại chỗ để né khi con ḅ húc vào khăn). Cậu xoay người và đưa chân phải tới chút xíu, lập lại chiêu đó lần thứ nh́, lấn thêm một chút tới gần con ḅ tưởng tượng hơn và làm lại chiêu đó lần thứ ba, chậm, chính xác và hoa mỹ, rồi thu khăn lại bên eo, cậu xoay hông lách khỏi con ḅ trong một chiêu mediaveronica.
Anh bồi rửa chén, tên Enrique, nh́n Paco một cách phê phán và giễu cợt.
- Con ḅ thế nào ? - anh ta hỏi.
- Rất ĺ, - Paco đáp - Coi nè !
Đứng ngay đó, thẳng và mảnh khảnh, cậu lại làm liên tiếp bốn chiêu nữa, nhuần nhuyễn, hoàn hảo, tao nhă và lịch lăm.
- C̣n con ḅ ra sao rồi ? - Enrique hỏi, anh đứng tựa ở bồn rửa, vẫn đeo tạp dề phủ ở bụng và ly vang trên tay.
- C̣n sung lắm, - Paco đáp.
- Mày làm tao mắc mửa - Enrique nói.
- Sao vậy ?
- Coi nè.
Enrique tháo tấm tạp dề ra, và với một con ḅ tưởng tượng trước mặt, anh biểu diễn liền bốn chiêu veronica bay bướm và chuẩn xác rồi kết thúc bằng một chiêu rebolera đưa khăn bay một đường ṿng cung qua trước mũi con ḅ trong khi anh bước tránh qua một bên.
- Thấy chưa ? - anh nói - Vậy mà tao phải đi rửa chén đó.
- Tại sao ?
- Tại sợ, - Enrique đáp - Nỗi sợ hăi mày sẽ gặp khi đứng trong trường đấu với một con ḅ.
- Không, - Paco nói - em sẽ không sợ.
- Leche ! (Đồ bơ sữa) - Enrique nói - Ai cũng phải sợ hết. Có điều đấu sĩ th́ chế ngự được sợ hăi nên đối đầu với ḅ được. Tao đă tham dự một cuộc đấu tài tử, tao sợ điếng người, không thể bỏ chạy. Ai cũng nghĩ chuyện như thế là vui lắm. Nên mày cũng sẽ sợ. Nếu không v́ sợ hăi th́ thằng đánh giày nào ở Tây Ban Nha cũng thành tay đấu ḅ hết. Dân nhà quê như mày c̣n sợ hơn cả tao nữa ḱa.
- Không đâu, - Paco nói.
Cậu đă làm đi làm lại bao lần trong tưởng tượng. Quá nhiều lần cậu đă trông thấy những cặp sừng, cái mũi ướt nước của con ḅ, cái tai co giật, rồi cái đầu cúi xuống và húc tới, tiếng chân ḅ chạy thùm thụp rồi nguyên con ḅ nóng hổi phóng lướt qua cậu vung tấm khăn, rồi con ḅ húc tiếp khi cậu vung khăn lần nữa, rồi lần nữa, lần nữa và lần nữa, rồi kết thúc cậu làm con ḅ xoay sát thân người cậu bằng chiêu mediaveronica tuyệt vời, rồi cậu lẹ làng bước ra xa con ḅ, với lông ḅ c̣n dính trên những hoa văn vàng chói thêu trên áo khoác của cậu v́ con ḅ lướt qua quá sát; con ḅ đứng đó như bị thôi miên c̣n đám đông th́ hoan hô ầm ĩ. Không, cậu sẽ không sợ hăi. Người khác th́ có đấy, nhưng cậu th́ không. Cậu biết ḿnh sẽ không sợ hăi. Thậm chí cho dù có sợ hăi, cậu biết ḿnh vẫn đấu được như thường. Cậu rất tự tin "Tôi sẽ không sợ hăi", cậu nói.
- Đồ bơ sữa - Enrique lại nói, rồi tiếp -Tụi ḿnh thử coi nghe ?
- Làm sao được ?
- Đây nè, - Enrique nói - Mày nghĩ tới con ḅ nhưng mày đâu có tính tới cặp sừng của nó. Con ḅ mạnh lắm nên sừng nó rạch bén như dao, đâm ngọt như lưỡi lê, chết người như cú chùy đập. Coi nè - anh ta mở một ngăn kéo và lấy ra hai con dao xắt thịt - Tao sẽ cột hai con dao này vào chân ghế, tao chĩa ra phía trước đóng vai con ḅ. Hai con dao là cặp sừng. Nếu mày lướt tránh được th́ mới là khá đó.
- Cho mượn khăn choàng của anh đi, - Paco nói - Ḿnh làm thử ngoài pḥng ăn đi.
- Thôi đừng, - đột nhiên Enrique mất hẳn giọng cay đắng - Đừng thử, Paco à.
- Cứ làm đi, - Paco nói - Em không sợ đâu.
- Mày sẽ sợ khi thấy dao đâm tới.
- Rồi coi, - Paco nói - Cho mượn khăn choàng của anh đi.
Vào lúc đó, khi Enrique đang cột hai con dao xắt thịt to bản và sắc lẻm vào hai chân ghế bằng hai chiếc khăn ăn dơ ràng quanh nửa chân dao và thắt nút cột chặt vào chân ghế th́ hai cô hầu pḥng, chị của Paco đang trên đường tới rạp hát xem Greta Garbo trong phim Anna Christie. C̣n hai ông thầy tu, một ông đang mặc quần áo lót ngồi đọc kinh nhật tụng, ông kia mặc đồ ngủ đang lần chuỗi hạt. Mọi tay đấu ḅ, trừ anh chàng bị bệnh, đều đă đến quán café Fornos, ở đó tay picador to con tóc đen đang chơi bida, tay matador nhỏ thó nghiêm trang đang ngồi chung bàn với nhiều người khác trước một ly café sữa, cạnh đó là tay banderillero trung niên và các tay trợ thủ nghiêm trang khác.
Tay picador tóc hoa râm, ưa say sưa đang ngồi với một ly cazalas và thích thú nh́n qua một bàn khác nơi gă matador hiện đă trở nên chết nhát đang ngồi với một matador khác đă bỏ vai tṛ đấu sĩ chính để làm banderillero, cạnh đó c̣n có hai ả điếm trông rũ rưỡi.
Ông chuyên viên bán đấu giá đang đứng ở một góc đường tṛ chuyện với mấy người bạn. Anh hầu bàn cao trong buổi họp nghiệp đoàn đang chờ dịp phát biểu. Ông hàu bàn đứng tuổi đă ngồi trong quá café Alvarez nhâm nhi một ly bia. Bà chủ khách sạn Luarca đă ngủ trong giường, kẹp một cái gối ôm giữa hai đùi; đó là một người đàn bà to béo, lương thiện, sạch sẽ, dễ tính, sùng đạo và không ngày nào không tưởng nhớ và cầu nguyện cho ông chồng quá cố của ḿnh suốt hai mươi năm nay. Tay matador bị bệnh một ḿnh trong pḥng riêng th́ nằm úp mặt trên giường với một chiếc khăn tay chặn lấy miệng.
Bây giờ, trong pḥng ăn vắng vẻ, Enrique đă cột xong cái nút cuối cùng buộc con dao vào chân ghế và nhấc nó lên. Anh ta chĩa chân ghế có dao tới trước, ở tầm cao trên đầu. Hai con dao hướng tới trước, mỗi con một bên đầu anh ta.
- Nặng đó nghe, - anh ta nói - Coi nè, Paco. Rất nguy hiểm đó. Đừng có thử, - anh ta toát cả mồi hôi.
Paco đứng dối diện anh ta, căng tấm khăn choàng, mép khăn gấp lại thành cục trong mỗi bàn tay của cậu, với ngón trỏ chĩa xuống, ngón cái chĩa lên, căng ra để thu hút ánh mắt ḅ.
- Húc thẳng tới trước, - cậu nói - rồi quay ḿnh y như ḅ. Anh muốn húc bao nhiêu lần th́ húc.
- Làm sao mày biết lúc nào là lúc xoay cú húc ? - Enrique hỏi - Tốt nhất là làm ba cú rồi mới làm một chiêu mediaveronica.
- Được rồi, - Paco nói - Nhưng cứ húc thẳng. Hê, xông tới nào, ḅ !
Đầu chúi xuống, Enrique xông thẳng tới phía cậu và Paco vung tấm khăn ngay trước mũi dao khi nó lướt sát trước bụng của cậu, và khi nó qua khỏi, cậu tưởng như nó là cái sừng thực sự, đen mun, đần nhọn sờn trắng. Và khi Enrique đă qua khỏi rồi quay lại tấn công tiếp, cậu thấy nó chính là khối thân thể nóng hực, hai sườn rướm máu của một con ḅ, rầm rập xông tới, vượt qua cậu, dừng lại, quay ḿnh như một con mèo rồi xông trở lại khi cậu chậm răi vung tấm khăn. Rồi con ḅ lại xoay người và xông tới lần nữa, khi cậu nhắm cái mũi nhọn đang lao tới, chân trái của cậu bước tới trước lố mất khoảng năm phân và con dao đă không lướt qua mà xắn vào người cậu như xắn vào một túi da đựng rượu và có một làn sóng nóng bỏng rát xô tới bên trên và xung quanh lưỡi thép lúc ấy đă đột nhiên cứng lại và tiếng Enrique gào lên: "ối ! ối ! Để tao gỡ ra cho ! Để tao gỡ ra cho !" và Paco trượt chúi tới cái ghế, tay vẫn cầm tấm khăn, Enrique lôi cái ghế trong khi lưỡi dao cứ xắn vào, xắn vào cậu ta, Paco.
Con dao giờ đă được rút ra và cậu ta ngồi trên sàn nhà giữa vũng máu nóng hổi cứ loang rộng ra.
- Đặt khăn vào đó. Giữ chặt lấy ! - Enrique nói - Giữ chặt lấy. Tao chạy đi kêu bác sĩ. Đừng để chảy máu nhiều.
- Phải có cái chén bằng cao su - Paco nói. Cậu đă thấy người ta dùng thứ này ở trường đấu.
- Tao đă húc tới thẳng, - Enrique nói - Tao chỉ muốn cho mày thấy vụ này nguy hiểm thế nào.
- Đừng lo, - Paco nói, giọng cậu như từ xa vọng lại - Gọi bác sĩ đi.
ở trường đấu, họ sẽ nhấc anh lên, mang đi, cùng chạy với anh, tới pḥng giải phẫu. Nếu động mạch đùi của anh cạn hết máu trước khi tới được đó th́ người ta sẽ mời cha cố.
- Báo với một trong hai ông cha trong khách sạn - Paco nói, vẫn giữ chặt tấm khăn vào bụng dưới. Cậu không thể tin chuyện này lại xảy đến với ḿnh.
Nhưng Enrique đă chạy dọc theo con đường Carrera San Jeronimo tới trạm cấp cứu trực đêm, bỏ Paco ở lại một ḿnh, ban đầu c̣n ngồi được, rồi gập người lại và gục xuống sàn, cho đến khi mọi cảm giác qua hết, chỉ thấy sự sống đang thoát ra khỏi cậu như nước bẩn chảy qua bồn tắm khi nút chặn đă được rút ra. Cậu kinh hoàng và thấy kiệt sức, cậu cố đọc một lời kinh sám hối và nhớ được bài kinh đó bắt đầu ra sao nhưng trước khi cậu kịp đọc xong, với tốc độ nhanh hết sức ḿnh: "Lạy Chúa, con thực ḷng sám hối v́ đă xúc phạm Chúa đáng thờ đáng kính và con hết ḷng..." th́ cậu quá kiệt lực và gục sấp mặt xuống sàn, rồi mọi chuyện kết thúc rất nhanh. Một động mạch đùi bị cắt th́ cạn sạch máu nhanh hơn ta tưởng nhiều.
Khi ông bác sĩ từ trạm cấp cứu bước lên những bậc cấp cùng với một cảnh sát đang giữ chặt tay Enrique, th́ hai cô chị của Paco vẫn c̣n ở trong rạp hát Gran Via, họ rất thất vọng về bộ phim của Garbo trong đó cô tài tử này lại sống trong một bối cảnh hạ lưu thảm thương trong khi họ đă quá quen cô đóng trong những cảnh cực ḱ xa hoa, tráng lệ. Các khán giả cũng hoàn toàn chán bộ phim này và họ phản đối bằng cách huưt sáo và dậm chân xuống sàn. Tất cả những khách trọ của khách sạn lúc ấy hầu như vẫn tiếp tục làm những việc họ đang làm vào giờ đó, khi tai nạn xảy ra, ngoại trừ hai ông thầy tu đă cầu kinh xong và chuẩn bị đi ngủ, c̣n tay picador tóc hoa râm đă cầm ly qua ngồi chung bàn với hai ả điếm. Lát sau, gă cùng với một trong hai cô ấy rời quán. Đó chính là cô được tay matador chết nhát mua rượu đăi.
Cậu Paco th́ chẳng c̣n bao giờ biết được bất cứ ǵ về những chuyện này hay những ǵ mà các khách trọ này sẽ làm trong ngày hôm sau hay những ngày sau đó nữa. Cậu không hề có khái niệm về việc họ đă thực sự sống thế nào hay họ đă kết thúc ra sao. Cậu thậm chí cũng không nhận ra bọn họ thảy đều đă chấm dứt. Cậu chết đi, nói theo kiểu Tây Ban Nha, mà ḷng đầy những ảo tưởng. Trong đời cậu chưa có lúc để loại bớt bất kỳ ảo tưởng nào, thậm chí đến cuối đời, cũng không đủ thời gian để đọc trọn bài kinh Sám hối.
Cậu cũng chẳng có lúc để bất măn với bộ phim của Garbo vốn thời đó đă làm cả Madrid thất vọng suốt một tuần lễ.
 

Hết