Một Đêm Kinh Hoàng  - Azit Nezin      
Làm sao tôi có thể ngờ được rằng có ngày ḿnh lại bị ra hầu ṭa bởi các Quốc vương và Hoàng đế ? Các bạn hẳn đă nghe nói về quốc vương Ai Cập Faruk, người đă bị chính thần dân nước ḿnh đuổi ra khỏi vương quốc ? Bà vợ của Quốc vương không sinh được cho ông những đứa con trai, thế là bà bị ông ruồng bỏ. Sau đó, Quốc vương Iran phế truất hoàng hậu của ḿnh cũng chỉ v́ lư do trên.

Nhân chuyện đó tôi bèn viết một bài châm biếm về số phận các bà hoàng đôi khi cũng hẩm hiu như thế nào . V́ tôi c̣n viết về đề tài ǵ được nữa ? Viết về những vấn đề trong nước th́ không được rồi, c̣n viết về những đồng bào của tôi th́ chắc chẳng bao giờ được in ! Dù tôi có viết về đề tài ǵ đi nữa cũng sẽ bị đưa ra ṭa ngay ! Chính v́ thế tôi đành phải viết về các hoàng hậu, quận chúa nước khác.
Vậy mà ai ngờ cả hai bà hoàng hậu kiện tôi ra ṭa. Các vị đại sứ của họ ở Ăngcara (thủ đô Thổ Nhĩ Ḱ - Hartist) gửi công hàm cho Bộ ngoại giao nước tôi cực lực phản đối, tuyên bố rằng bài báo của nước tôi có thể là nguyên nhân khiến quan hệ nước tôi và nước họ xấu đi. Thế là vụ kiện được khởi tố và tôi bị đưa ra ṭa xét xử.
-Anh đă xúc phạm đến Quốc vương và Hoàng hậu !
-Không, tôi không xúc phạm !
-Anh xúc phạm !
-Tôi không xúc phạm !
Chúng tôi mặc cả với nhau rất lâu tại ṭa, cuối cùng tôi đành chấp nhận sáu tháng tù. (Tôi rất muốn biết người dân Ai Cập có biết tin tôi ngồi tù chỉ v́ vị cựu Hoàng đế của họ hay không ? )
Câu chuyện tôi kể cho các bạn dưới đây xảy ra đúng vào thời gian tôi bị ngồi tù đó.
T́nh cảnh trong tù của tôi thật là bi đát. Dù có xoay sở cách nào tôi cũng không có một xu, không có ai đến thăm và gửi quà cho tôi ? Nhưng bị tù như tôi người ta chỉ giễu cợt !
Thậm chí nhiều người c̣n ghen tức v́ tôi chỉ bị có sáu tháng. Bởi v́ có người bị kết án đến hai ba mươi năm. V́ thế họ bảo tôi:
-Sáu tháng ? Có thế mà cũng ca cẩm ! Anh cứ xoay người bên trái, rồi xoay người sang phải là hết sáu tháng ngay ! Mà đúng thế thật, v́ khi ngồi tù, mỗi lầntrở ḿnh xoay người là anh sẽ làm thật chậm răi. Quay sang phải là mùa hè, quay sang trái đă là mùa đông. Bởi bốn mùa trong tù c̣n có thể trôi qua theo cách nào khác được nữa !
Mọi chuyện kể ra cũng không sao, duy chỉ có điều là không có tiền mua chè và thuốc lá. Thỉnh thoảng Hội Chữ thập đỏ cũng vào phân phát thức ăn. Và anh cứ việc cầm th́a đi theo anh Chữ thập đỏ. Nhưng ở ngoài vợ con đang đói. Chữ thập đỏ không thể cứu trợ họ được. "Cho thế mới đáng đời, lăo già ngu ngốc - tôi thầm trách ḿnh - Tự dưng dính dáng vào mấy bà hoàng, bà chúa ! "
Bỗng dưng tôi nghe được tin : nếu tôi xin lỗi, người ta sẽ trả tự do cho tôi ngay. Tôi suy nghĩ: Không ! Chuyện đă đến nước này th́ cứ mặc kệ, tôi sẽ không xin lỗi ǵ hết ! Tôi cương quyết ngồi tù hết thời hạn. Đấy, các bạn thấy tôi dũng cảm, kiên cường thế nào đấy !
Nhưng thời buổi này người ta đâu có coi ḷng dũng cảm ra cái quái ǵ ! Thôi, đừng có nghĩ vớ vẩn nữa, mà phải t́m cách làm việc : phải viết báo, rồi gửi người quen đưa đến các báo và tạp chí. Thế là tôi bắt đầu bí mật viêt báo. Các báo của tôi không kí tên, nhưng qua giọng văn người ta vẫn nhận ra tác giả là tôi, thế nên một hôm ông giám ngục gọi tôi đến. Ông ta là người tốt đă có hai đứa con: con trai đang học trung học, c̣n con gái học ở ĐH tổng hợp. Ông ta bảo các bài báo của tôi có thể khiến ông bị liên lụy - có thể ông sẽ bị đổi về tỉnh lẻ. Và như thế việc học hành của mấy đứa con sẽ bị dở dang...
Lạy thánh Ala ! Tôi biết thương ai đây: con tôi hay con ông giám ngục ? Thôi được, tôi sẽ thương mấy đứa con ông ấy, nhưng c̣n mấy đứa con tôi ở nhà th́ ai thương đây ? Phải thú thật rằng tôi vẫn phải thương mấy đứa con tôi trước, v́ thế tôi vẫn phải tiếp tục viết. Thế là người ta bắt đầu t́m cách ngăn chặn các mối liên hệ của tôi với bên ngoài. Nhưng ngăn chặn cách mấy th́ các bài báo của tôi vẫn tiếp tục xuất hiện. Các vị sếp ṭa, tất nhiên, bắt đầu điều tra. Một vị thẩm phán đến gặp tôi, và với nụ cười dịu dàng, ông ta hỏi tôi làm cách nào chuyển được bài báo ra ngoài. Tôi bèn hỏi ông ta, thế làm cách nào mà dao găm và hêrôin vẫn tuồn được vào trong tù ? Bởi nếu đám tù nhân có cách nhận được hêrôin và vũ khí th́ tôi cũng có cách chuyển các bài báo ra ngoài...
Vị thẩm phán cười rất hồn nhiên, c̣n tôi thị bị nhốt vào phóng biệt khám. Đối với dân nghiện ma túy th́ các pḥng giam chung hơi thiếu, nhưng v́ chỉ có ḿnh tôi viết báo, nên chọn một pḥng riêng cho tôi không thành vấn đề.
Người ta chỉ cho phép tôi ra ngoài vào những ngày thăm viếng, c̣n sau đó khóa chặt pḥng lại. Với lại, cũng chẳng có ai đến viếng thăm tôi, hoặc giả có đến th́ cũng toàn tay không. Mà các bạn biết đấy, suốt ngày thui thủi một ḿnh không có người nói chuyện nặng nề biết chừng nào ! Nhất là đối với người thích nói chuyện như tôi. Suốt ngày cứ đi đi lại lại trong buồng, xin ra ngoài đi vệ sinh, rồi lại bị nhốt trở lại...
Thời gian như ngừng trôi ! Tiền không có, không có ǵ hết. Hát măi rồi cũng chàn. Gào măi rồi cũng khản cổ. Ước ǵ người ta đem thêm một người nữa vào buồng tôi..cho dù là tên ăn thịt người cũng được... Thậm chí một con quỉ dữ cũng được. Tôi đồng ư hết ! Miễn sao có người để nói dăm ba câu. Cứ tối tối viên cai ngục lại đi kiểm tra biệt khám. Tôi gợi chuyện với hắn, nhưng hắn không bắt chuyện. Hắn cứ im lặng quan sát buồng giam, im lặng đóng cửa, gài then sắt kêu loảng xoảng, rồi im lặng bỏ đi.
Tôi phải sống đơn độc như thế đúng ba tháng, c̣n một tháng nữa th́ măn hạn tù. Đúng ngày hôm đó tôi được người đến thăm. Anh ta mang cho tôi không biết bao nhiêu thứ ! Nào thuốc lá, nào nho, nào dưa hấu, dưa bở, rồi lại cả bơ, pho mát, cà chua và mứt quả nữa. Căn buồng của tôi bỗng chốc biến thành một cửa hàng thực phẩm. Tôi chén một bữa thỏa thê, nhét làn thức ăn vào gầm giường, rồi khoan khoái ngồi nghỉ. Chỗ thức ăn ấy chắc cũng đủ cho tôi cả tháng. Bây giờ chỉ cần có người để nói chuyện...
Đêm đến. Trong buồng bắt đầu lạnh. Tôi ngồi xuống tấm phản, choàng chăn dạ lên vai và bắt đầu làm thơ. Bỗng có tiếng khóa kêu lách cách, tiếng cửa sắt mở rin rít và có hai người bước vào. Một trong số đó là viên cai ngục.
-Tên này sẽ ở đây ! - Viên cai ngục buông sơng một câu bảo tôi rồi bỏ đi ngay.
Vậy là cuối cùng tôi không phải sống một ḿnh ! Tôi hạnh phúc quá !
-Mời anh ngồi !... - Tôi nói và bắt đầu quan sát gă mới đến.
Trời ơi!... Người ngợm hắn trông mới kinh khủng làm sao ! Ngắn ngủn, lùn t́, béo mập, trông như người vuông, lúc hắn đi người cứ lắc lư như con ḅ mộng vừa ăn quá no. Hắn hoàn toàn không có cổ. Cái đầu vuông như mọc thẳng từ thân người. Cặp mắt ti hí, lười biếng đảo đi đảo lại rồi nh́n chằm chằm vào tôi.
-Chào anh bạn, mong cho thời hạn của bạn chóng hết ! - Tôi lên tiếng.
-Cầu thánh Ala ! - Giọng hắn vừa ồm ồm, vừa rè rè.
"Lạy trời, may quá ! Hắn biết nói, nghĩa là dù sao vẫn là người !"
-Ngồi đi, - tôi mời hắn lần nữa - Thế bạn vào đây v́ tội ǵ vậy ?
-Tớ "thịt" một thằng lợn ! - Hắn đáp, đoạn nh́n tôi với ánh mắt khiến tôi gai hết người.
-Thế... tên bạn là ǵ ?
-Benli Tatgi.
-Đừng buồn, ông Tatgi !
-Đừng gọi tớ là "ông", tớ cáu đấy !
-Thôi được, anh Tatgi !
-Đừng gọi tớ là "anh", tớ điên tiết đấy...
-Thế chuyện xảy ra ở đâu ?
-Ở nhà thương điên...
"Càng ngày gay go hơn... " - Tôi lại bắt đầu thấy lạnh xương sống.
-Vào thời gian nào ?
-Chập tối nay... Tớ bóp cổ nó, thế là bị tôm vào đây.
-Ai-ai-ai!...
-"Ai-ai-ai" cái ǵ ?...
-À không, ấy là tớ muốn nói mọi chuyện thế là tốt ! Cầu thánh Ala cho cậu lúc nào cũng gặp may !
Chúng tôi im lặng. Tôi khẽ nh́n trộm hắn, bụng nghĩ thầm :
"Chết rồi ! Nguy cho ḿnh rồi... làm cách nào cho hắn vui vẻ lên một tí đây ?.."
-Nhưng nguyên do là tại làm sao ?
-Hôm nay ở nhà thương điên là ngày thăm viếng. Thằng lợn ấy được người nhà tiếp tế cho một tảng xúc xích. Hắn nhét ngay xuống dưới gối. Cứ hễ trông thấy thằng nào nhét cái ǵ xuống dưới gối hay gầm giường là tớ nổi máu điên. Có ai tiếp tế cái ǵ phải bỏ ra cho mọi người cùng ăn chứ ! Thế là đang lúc hắn ngủ, tớ bóp cổ hắn !
-Ông Tatgi này, ông làm thế là đúng lắm ! À này, ông ăn nho không ? Có cả bơ và xúc xích đấy...
-Tớ đă nói rồi, đừng gọi tớ là "ông", tớ điên tiết đấy.
Chúng tôi lại im lặng. "Ôi lạy thánh Ala, con phải cư xử như thế nào bây giờ ?.."
-Nghĩa là, chuyện xảy ra ở nhà thương điên ?
-Phải.
-Kể cũng ngạc nhiên đấy !
-Ngạc nhiên cái ǵ ?
-V́ tớ thấy cậu là người hoàn toàn b́nh thường. Sao lại phải vào nhà thường điên nhỉ ?
-Lúc đầu tớ bị giam ở trại này. Ở đây tớ đă giết một thằng, thế là bị đưa vào nhà thương điên.
-Ai-ai-ai !...  Thật là bất công ! Thế cậu giết thằng cha ấy v́... lư do ǵ ?
-Tớ bị quẳng vào một căn buồng, bị cùm chân... Sau đó người ta tống thằng cha ấy vào cùng buồng tớ. Có lần người ta mang đến cho hắn một hộp mứt. Tớ theo dơi, thấy hắn nhét ngay vào gầm giường. Cứ nh́n thấy cảnh ấy là tớ sôi máu. Có ai đem tiếp tế cái ǵ phải bỏ ra cho mọi người cùng ăn ! Vậy là đêm đến, lúc hắn vừa ngủ, tớ "thịt" luôn.
-Ông Tatgi, ông làm thế là rất đúng ! Cầu thánh Ala...
-Đă bao lần tớ nói rồi: đừng gọi tớ là "ông", kẻo tớ lại điên lên đấy !
Tôi vội vàng lôi ngay lọ mứt trong làn ra đưa mời hắn.
-Cậu nếm thử đi !
Chúng tôi lại im lặng. Tim tôi bắt đầu đập th́nh thịch. Nếu tôi gọi người tới cứu chắc chắn hắn sẽ thịt tôi trước khi người ta kịp đến.
-Sao người ta lại có thể tống vào xà lim một người như cậu nhỉ ? Thật không tưởng tượng được...
-Tớ giết một thằng trong khám nên mới bị vào xà lim.
-Chuyện thế nào ?
-Chả thế nào cả...
-Nghĩa là cậu đă làm đúng ! Cầu thánh Ala cho cậu sức lực để tiếp tục các việc công bằng ! À, mà xin lỗi hỏi cậu một câu, thế v́ chuyện ǵ mà cậu giết thằng cha ấy ?
-Vào ngày thăm viếng người nhà mang đến cho hắn một quả dưa hấu. Hắn...
-Nhét ngay vào gầm giường ?
-Sao cậu biết ?
-À không... Ấy là tớ đoán vậy thôi...
-Ban đêm khi hắn ngủ, tớ cho hắn "tiêu" luôn !
Tôi vội vàng lôi ngay dưa hấu và dưa bở trong làn ra.
-Xin mời cậu cứ tự nhiên. Cậu ăn cả hai thứ đi, đừng khách sáo... Thử nghĩ coi, cuộc đời thật là bất công !... Một người tử tế như cậu mà lại bị vào tù ! Làm sao lại có chuyện như thế được nhỉ ?
-Ở ngoài tớ giết một thằng, rồi bị người ta tống giam. Tớ với hắn sống chung một buồng. Và dưới gầm giường của hắn...
-Rồi chờ đến khi hắn ngủ, cậu đă...
-"Thịt" hắn. Nhưng sao cậu biết ?
-À, vô t́nh thôi... Cậu đừng để ư...
Trời ơi, làm sao tôi sống được đến sáng mai với gă ăn thịt người này đây ? Chắc chắn người ta cố t́nh đưa thằng điên này vào buồng tôi để hắn kết liễu đời tôi đây...
-Mời cậu ăn hết đi, đừng để thừa làm ǵ...
Suốt năm tháng mọi người đến thăm tôi đều đến tay không. Vừa đúng ngày hôm nay mới có người tiếp tế th́ lại... Tôi đă định ăn dè cho hết tháng cuối cùng trước khi được thả...
Cả đêm hôm trước tôi đă thức ngồi viết báo nên bây giờ mắt cứ díp lại. Nhưng nếu tôi thiếp đi thằng cha kia sẽ thịt tôi ngay... Nếu hắn tấn công tôi th́ biết làm sao bây giờ đây ? Tôi sẽ lấy cái làn chụp vào đầu hắn, sau đó chùm thêm cái chăn vào... Rồi chúng tôi sẽ quần nhau cho đến sáng... Không, tôi làm sao đủ sức cầm cự với hắn đến sáng được!...
Tôi bèn đưa cái chăn cho hắn:
-Cậu đi ngủ đi !
-Tớ không buồn ngủ, cậu cứ "giấc" đi !
Hắn không ngủ- thế này th́ nguy to rồi... Tôi hơi ngả lưng xuống và bắt đầu đề pḥng mọi chuyện.
-Tổng cộng tớ "thịt" có bốn thằng, thế mà bị tống vào tù ! Trong chiến tranh người ta giết hàng ngh́n người mà chẳng ai kết tội ai... Đằng này vẻn vẹn có bốn mống... thế mà cũng bị tống vào tù!
Chúng tôi im lặng. Sau đó hắn hạ giọng hỏi tôi:
-Thế cậu là v́ sao ?
-Tớ ấy à ?... -Một ư nghĩ chợt lóe lên trong đầu tôi... "Không! Nhất định phải thoát ra t́nh huống này." - À phải... Tớ... tớ "thịt" một thằng...
-V́ chuyện ǵ ?
-Chẳng v́ chuyện ǵ cả... Thích lên là tớ "thịt", có thế thôi...
-Chỉ đơn giản có thế thôi ?
-Sao lại đơn giản có thế ? Lúc đầu tớ "thịt" bố của hắn... Thằng con lợn này xông vào cứu, thế là tớ "thịt" luôn cả hai đứa...
Đôi mắt hum húp của Benli Tatgi bắt đầu mở to.
-Thế bố hắn v́ tội ǵ ?
-À quên: lúc đầu tớ "thịt" mụ già - tức là mẹ của thằng thanh niên kia... Sau đó đành phải cho nốt lăo chồng mụ về chầu giời...
-Thế cậu giết mụ già v́ lư do ǵ ?
-Tớ không nhớ nữa... Chuyện xảy ra lâu quá rồi...
-Thế tổng cộng cậu "thịt" bao nhiêu người ?
-Khoảng mười lăm, hai mươi ǵ đấy...
-Lạy thánh Ala, thế th́ cậu làm cả cuộc chiến tranh rồi c̣n ǵ !
Benli Tatgi lùi dần vào góc pḥng để tránh xa tôi. Từ đó cho đến khi trời sáng, cố chống lại cơn buồn ngủ, tôi cứ ngồi bịa thêm những chi tiết mới.
Khi trời vừa rạng, Benli Tatgi lấy hai nắm tay đấm đấm vào cửa sắt. Viên coi ngục đến. Hai người th́ thầm với nhau điều ǵ đó, rồi tôi thấy viên cai ngục dẫn hắn đi.
Tới lúc đó tôi mới thở phào nhẹ nhơm.


HẾT