Ốc Luộc L Chanh

Mn ốc luộc bao giờ cũng luộc cả vỏ, khi ăn phải nhặt từng con, khu phần thịt ốc m ăn.

Cch luộc ốc:
-  Trước khi luộc, ốc phải rửa cho sạch. Ngm nước vo gạo nửa ngy cho hết bn đất (nếu c), rồi ngm qua nước lạnh, cọ rửa chừng no con ốc sạch bng ln mới thi. Xc một bt ốc cho vo ci nồi con đặt ln bếp, bỏ thm vi l chanh (hoặc l bưởi), sả cy, vi lt gừng, t muối. Nhớ đổ t nước thi, để con ốc cn vị ngọt, chứ khng ốc lại bị nhạt thếch ra. Đừng để si kỹ qu, con ốc bị dai, Hoặc đun nhanh qu khng kho ốc lại bị sống st, khng chịu mở miệng.
 
(Muốn ốc sạch nhớt th nhớ cho vo thau nước ngm mấy quả ớt cay. Theo kinh nghiệm dn gian, khi rửa ốc để luộc khng được xc, khi luộc ốc chưa si khng được mở vung v khng được trộn ốc ln. Nếu khng lm như vậy ốc sẽ đứt ruột v ăn sẽ bị đau xc.)
 
Nước mắm chấm:

-  Luộc ốc chưa phải l tuyệt kỷ đu.
Mn ốc luộc c ngon hay khng, quan trọng nhất l ở bt nước mắm chấm ốc. Khi pha nước chấm nn cho đủ cc loại gia giảm gồm ớt, tỏi, gừng gi, vi lt sả tươi v l chanh thi chỉ, nm theo b quyết của ring của mnh. Khi nm nếm bạn sẽ thấy vị mặn của mắm, ngọt nhẹ của đường chen lẫn trong mi thơm ngo ngạt của gừng, v c vị cay x của ớt xắt mỏng.

Nước chấm ốc khng những ngon m cn đẹp mắt với mu vng của gừng, mu đỏ của ớt, mu trắng của sả v thm mu xanh của l chanh thi chỉ nổi bật trong lng bt nước chấm trng
thật vui mắt. Ty khẩu vị người ăn, c thể nm thm mấy giọt chanh hay quất vo nước chấm để tăng phần đậm đ. Người ăn c thể hp nước mắm như thưởng thức một ly rượu hảo hạng, x xụp tận hưởng ci th của mn ngon.


ốc bươu & ốc nhồi


Ở c tỉnh miền Nam c cc loại ốc c cc loại ốc bươu, ốc gạo, ốc dừa, ốc len...
Ở cc vng ven biển cn c cc loại ốc đĩa, ốc vặn, ốc hương rất thơm ngon.