Mực Rang Muối
 
Vật liệu:
2 lb ruỡi mực ống tươi,
2 tṛng trăng trứng gà nâu
1 cup ruỡi bột năng
chút tẹo bột ngọt
muối và tiêu bột trắng
dầu đậu phọng
tiêu hột đập dập
1 quả chanh xanh
một ít dấm trắng

 
     
Cách làm:
Có thể hỏi người ơ chợ để mua loại mực nang dầy thịt, về sau khi rửa ta có thể khứa cho nở bông khi chiên th́ loại này là ngon nhất.  Mực tươi thái ṿng tṛn bằng nửa đốt ngón tay, rửa với nước muối, xong vớt ra rổ để thật ráo. Trôn với ḷng trắng trứng gà cho đều mực. Cho bột năng vào 1 túi sandwich thêm ít muối và tiêu bột trắng, lúc này có thể để bột ngọt nêu thích, 1 chút thôi, cho mực vào túi xốc đều lên cho thấm bột cho đểu.

Sau đó lấy nồi non-stick có thành cao cho dầu vào (sở dĩ dùng nồi có thành cao là ngừa cho dầu văng văi ra bếp mất công phải lau chùi) Mở lửa lớn cho nóng, thả mực vào từng đợt chiên ngập dầu cho vàng, (nhớ là lửa phải thật nóng, chiên vàng là vớt ra ngay tránh để lâu sẽ bị chai mực). Nên dùng cái vợt để

trụng bánh phở mà để mực trong đó, nhớ kỷ là thời gian để chiên mực phải rất nhanh, và dầu phải thật nóng.  Dầu không đủ nóng và mực chiên lâu sẽ làm cho mực dai và soggy (ướt dầu) không ngon.

Vớt ra rổ cho ráo, dọn ăn nóng với muối, tiêu đập dập (mới thơm) và chanh hoặc dấm trắng, ở dưới ḷng đĩa để lót mực, ta để xà lách soong hoặc cải iceberg của Mỹ cắt nhỏ, món này nhậu rất bắt, chỉ thiếu vài lon bia cho quí ông.

Có thể ăn kèm với sauce Tartar bán sẵn nhưng sauce này béo lắm
.