Ch K 1

Nguyn liệu:
- 200gr k
- 100gr đậu xanh
- 250gr đường
- Bnh đa nướng

Cch lm:
Đậu xanh ngm trước 10 pht, nấu mềm, tn nhuyễn. K đi sạch, cho một lượng nước vừa phải vo nấu đến khi k nở, thấy khuấy nặng tay l được. Cho đậu xanh vo trộn chung với k. Thm đường vo nấu đến khi si đều v nổi hạt k l được. Ăn km với bnh đa nướng.
 
Nguồn: forum.buonchuyen.info
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Ch K 2

Nguyn liệu:

- 100gr k
- 250gr đường
- Bnh đa

Cch lm:
1. 100gr k vo sạch, cho vo nồi cỡ vừa, đổ vo khoảng một lt nước ngm k chừng một giờ. (chọn cỡ nồi sao cho mực nước cao hơn k khoảng 4 -5 phn,tương đương ba lng tay người lớn).
 
Ch K v bnh đa
2. Cho nồi k ln bếp mở lửa, canh chừng vừa chớm si th hạ lửa tối đa chỉ để cho nước si vng hơi lăn tăn rất nhẹ, dng đũa gỗ hoặc v muỗng kim loại khuấy nhẹ trong mươi giy (đừng dng dụng cụ muỗng đũa bằng nhựa mlanin để khuấy, mn ăn sẽ bị dy mi nhựa). Để si nhẹ qua năm ba pht rồi lại khuấy tiếp mươi lăm giy nữa, cứ như vậy cho đến khi xong. Thăm chừng thấy hột k nở ra v mềm, thử bằng cch mc vi hột, thổi nguội rồi cho vo giữa hai đầu ngn tay vo nhẹ thấy nt mịn l được. Cho vo khoảng 250gr đường hoặc ty thch gia giảm đi cht, khuấy đều tay cho đến khi thấy tan đường hon ton. Thăm chừng cho k cạn nước dần v đặc lại từ từ, ty thch để ch đặc t nhiều nhưng thng thường l thử độ đặc của ch bằng cch dng ci muỗng nhỏ mc t ch rồi đổ ra lại thấy ch qunh hẳn v nhểu chậm ra như hồ đặc l được.

3. Ty thch dng t vani, nước hoa bưởi... cho vo nồi k để tạo mi nhưng nếu c k mới th khng ai dng hương liệu cho vo ch cả v k mới, nấu ch rất thơm.

4. Thực phẩm phụ ăn km ch k:- Bnh trng m nướng dn.- Đậu xanh tn: Dng chừng 200gr đậu xanh c đ đi vỏ, vo sạch, nấu chn như nấu cơm cho thật ro hột, bới ra để nguội dng my xay cắt c dao hnh chữ S lm cho mịn nhuyễn rồi tải mỏng ra để cho ro ở dạng hơi kh để c thể rắc được. Bếp VN hay lm đậu tn theo cch cổ truyền l sau khi đậu chn, cho vo cối gi cho mịn nhuyễn rồi dng tay vo thnh vin trn thật chắc, để nguội v kh, cần dng bao nhiu th lấy dao mỏng bn cắt gọt vo vin đậu để lấy đậu tơi nhuyễn ra bấy nhiu.- Cơm dừa kh nạo sợi mỏng trụng qua nước si để ro.

5. Trnh by mn ăn: Đa số người vng Bnh Trị Thin (Quảng Bnh, Quảng Trị v Thừa Thin Huế) hay mc ch k ra chn nhưng khi ăn lại dng bnh trng m nướng bẻ nhỏ v cầm miếng bnh trng xc ch thay cho ci muỗng. Trong khi nhiều người Bắc lại thch nấu ch k thật đặc, khi ăn, bẻ bnh trng nướng ra thnh miếng nhỏ, phết ch ln, rắc thm t đậu xanh tn hay cơm dừa nạo rồi đặt một miếng bnh trng khc ln kẹp lại. Đy l cch ăn m trẻ em rất thch.

Đng tiếc, by giờ mn ch k bnh trng hiếm khi thấy bn ở thnh phố, hoạ hoằn chỉ thấy người ta nấu v bn... biểu diễn trong những hội chợ ẩm thực dn tộc.

 


Hột k, loại hột nhỏ li ti như ct - k dng để nấu ch, nấu cho
Cho K Thịt G

 

Note: Phn lượng sử dụng chỉ tượng trưng cho lượng k v nước trung bnh, ty nấu t nhiều để gia giảm. D nấu t nhiều cũng đừng dng nồi qua lớn; nếu nấu nhiều, nồi rộng, kh khuấy cho đều tay, k dễ bị st nồi. Lun canh nhỏ lửa khi nấu k v ni chung, nấu k như kho c - khng gấp được m phải chậm, lu.

Theo Nội Trợ

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Ch K 3
Vừa dễ lm m nguyn liệu lại dễ kiếm, rẻ tiền, ch k sẽ l một mn trng miệng tuyệt vời cho bạn.


Nguyn liệu:
- 100 g hạt k.
- 250 g đường.
- 2 ống vani.
 


Theo VnExpress.net

Thực hiện:
Hạt k vo sạch, xc ro. Cho vo xoong 1 lt nước, hạt k, nấu si, khuấy đều đến lc hạt k nở v hơi snh. Cho đường vo khuấy trn lửa nhỏ 15 pht, cho vani vo, khuấy đều nhấc xuống. Mc ch vo bt, dng nng hoặc để nguội cho vo tủ lạnh.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ch K 4

Nguyn Liệu:

- Đậu xanh c (khng vỏ)
- K
- Đường
- Nước cốt dừa

Cch Lm:

- Đậu xanh c (khng cn vỏ) được nấu cho chn mềm, dng đũa đnh cho nhuyễn. Bỏ k đ vo, đi sạch vo quấy chung. Đon chừng đ chn k th cho đường, nước cốt dừa vo.
- Để cho ch k được đặc v mịn th đem hỗn hợp trn nấu cch thủy v nhớ phải quấy đều tay cho ch khỏi bn nồi (mặc d ci chy nồi của ch k l ngon nhất hạng). Khi thấy đặc vừa rồi th mc ch ra chn nhỏ. Nhớ thổ thổ chn ch cho bằng mặt cho đẹp.
- Ch để nguội, nướng bnh trng m, bẻ ra quệt ch .

                                                                                          Nguồn:
AMTHUCVIETNAM, Phuong Nguyen

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------