Bạn sẵn sàng chưa? Đây là những ǵ Facebook và Google biết về bạn

Việc thu thập thông tin cá nhân đang vượt xa khỏi khả năng tưởng tượng của rất nhiều người trong chúng ta. Bạn chắc chắn không bao giờ cho phép ai đặt camera hay lắp thiết bị nghe lén trong nhà ḿnh, hay gắn thiết bị định vị nào đó trên người bạn. Nhưng hăy xem các đại gia công nghệ như Google và Facebook đang làm ǵ với chúng ta.

Google biết bạn đă ở đâu

Google lưu trữ thông tin vị trí của bạn (nếu bạn bật tính năng định vị vị trí lên) mỗi khi bạn mở điện thoại. Bạn có thể xem lại Ḍng thời gian những nơi bạn đă từng đến từ những ngày đầu tiên bắt đầu sử dụng Google trên điện thoại thông minh của ḿnh.

Hăy bấm vào đường link này để xem:
google.com/maps/timeline?…

Dưới đây là một ví dụ, Google lưu trữ lại vị trí của một người trong 12 tháng anh ấy ở Ireland. Bạn có thể thấy số giờ trong một ngày anh ấy ở một điểm điểm nào đó và khoảng thời gian anh ấy di chuyển từ địa điểm này tới địa điểm khác.


‘Một bản đồ lưu trữ tất cả những nơi tôi đă đến tại Ireland năm nay.’ (Ảnh: Dylan Curran)

Google biết tất cả mọi thứ mà bạn t́m kiếm – và đă từng xóa

Google lưu trữ lịch sử t́m kiếm trên tất cả các thiết bị của bạn. Điều này có nghĩa là, ngay cả khi bạn đă xóa lịch sử t́m kiếm và lịch sử gọi điện trên một thiết bị, th́ nó vẫn có thể được lưu trữ ở đâu đó trên các thiết bị khác.

Hăy bấm vào đường dẫn này để xem dữ liệu của bạn:
myactivity.google.com/myactivity

Google có hồ sơ quảng cáo của bạn

Google tạo ra một hồ sơ quảng cáo dựa trên các thông tin của bạn, bao gồm địa điểm, giới tính, tuổi tác, sở thích, nghề nghiệp, các mối quan tâm, t́nh trạng các mối quan hệ, cân nặng (ví dụ: cần giảm 1kg mỗi ngày?) và thu nhập.

Hăy bấm vào đường dẫn này để xem dữ liệu của bạn:
google.com/settings/ads/

Google biết tất cả các ứng dụng mà bạn đang dùng

Google lưu trữ thông tin trên tất cả các ứng dụng và phần mở rộng (extension) mà bạn đang sử dụng. Họ biết bạn thường xuyên sử dụng chúng như thế nào, nơi bạn sử dụng, và bạn đang dùng chúng để tương tác với ai. Thế có nghĩa là họ biết bạn đang nói chuyện với ai trên Facebook, bạn đang có mối liên hệ nào ở nước ngoài, hay mấy giờ bạn đi ngủ.

Hăy bấm vào đưỡng dẫn này để xem dữ liệu của bạn:
security.google.com/settings/secur…

Google có tất cả lịch sử YouTube của bạn

Google lưu trữ tất cả lịch sử xem video trên YouTube của bạn, vậy nên họ có thể sẽ biết liệu bạn có sắp sinh đứa con đầu ḷng hay không, bạn là một người theo truyền thống hay thích hiện đại, bạn là người theo đạo Phật, hay đạo Thiên Chúa, bạn có đang buồn rầu hay muốn tự tử không, bạn có mắc bệnh sợ ăn hay không…

Hăy bấm vào đưỡng dẫn này để xem dữ liệu của bạn:
youtube.com/feed/history/s…

Dữ liệu mà Google có về bạn có thể lấp đầy hàng triệu file văn bản.

Google cho phép bạn tải toàn bộ những dữ liệu mà họ đă lưu trữ về bạn. Dữ liệu có thể lên tới hàng Gigabyte, tương đương với nhiều triệu tệp tin văn bản.

“Nếu bạn truy cập được vào tài khoản Google của ai đó? Tuyệt vời, bạn đă có nhật kư về tất cả những ǵ người đó đă làm.”

Các dữ liệu này bao gồm: các trang bạn đă đánh dấu (bookmark) trên tŕnh duyệt, các thư điện tử, các liên lạc, các tiệp tin lưu trữ trên Google Drive, các video mà bạn đă xem trên YouTube, các bức ảnh bạn chụp bằng điện thoại, các cửa hàng mà bạn đă từng mua đồ, các sản phẩm bạn mua qua Google…

Chưa hết, chúng c̣n chứa dữ liệu về lịch làm việc trên Google Calendar của bạn, các tin nhắn trên Google Hangout, lịch sử vị trí, loại âm nhạc bạn đang nghe, các quyển sách bạn mua trên Google, các nhóm trên Google bạn đang tham gia, các trang web mà bạn khởi tạo, các điện thoại mà bạn đang sở hữu, các trang web bạn đă chia sẻ, số bước chân bạn đi trong một ngày….

Hăy bấm vào đường dẫn này để xem dữ liệu của bạn:
google.com/takeout

Facebook cũng biết đến từng chân tơ kẽ tóc về bạn

Facebook cũng cho phép bạn tải về dữ liệu của chính ḿnh. Nó có thể lên tới hàng trăm MB hoặc vài GB, tương đương với vài trăm ngh́n tệp tin văn bản theo định dạng Word.

Chúng sẽ bao gồm tất cả các tin nhắn mà bạn đă gửi và nhận, tất cả các tệp tin đính kèm bạn đă gửi và nhận, tất các các liên lạc trên điện thoại của bạn, và tất cả tin nhắn thoại đă đă gửi và nhận.

Bấm vào đường dẫn này để xem dữ liệu của bạn:
https://www.facebook.com/help/131112897028467


“Ảnh chụp một phần dữ liệu mà Facebook đang lữu trữ về tôi” (Ảnh: Dylan Curran)

Facebook lưu trữ tất cả mọi thứ từ biểu tượng cảm xúc cho đến địa điểm đăng nhập của bạn.

Facebook cũng lưu trữ những ǵ mà nó nghĩ là bạn đang quan tâm dựa trên những ǵ bạn “Like” và điều mà bạn cùng bạn bè đang nói chuyện.

Rất khó hiểu, nhưng họ c̣n lưu trữ tất cả những biểu tượng cảm xúc mà bạn đă gửi trên Facebook.

Họ c̣n ghi lại tất cả những lần bạn đăng nhập vào Facebook, bạn đăng nhập từ đâu, vào lúc nào, và từ thiết bị nào.

Họ c̣n lưu lại tất cả những ứng dụng bạn đă từng cho kết nối với tài khoản Facebook của bạn. Từ đó, họ có thể đoán được nhiều điều từ bạn, ví dụ, bạn quan tâm tới lĩnh vực nào, bạn có độc thân từ khoảng thời gian này tới khoảng thời gian kia hay không (v́ bạn có sử dụng một ứng dụng hẹn ḥ trong thời gian đó chẳng hạn), hay là bạn mua điện thoại ǵ, vào thời gian nào.

Họ có thể truy cập vào webcam và microphone của bạn

Những dữ liệu mà họ thu thập bao gồm việc định vị xem bạn đang ở đâu, ứng dụng nào đă cái đặt, khi nào sử dụng chúng, sử dụng để làm ǵ, truy cập vào webcam và microphone bất kỳ lúc nào, các thông tin liên lạc, các thư điện tử, lịch làm việc, lịch sử gọi điện thoại, các tin nhắn đă nhận và gửi, các tệp tin đă tải xuống, tṛ chơi hay chơi, các bức ảnh và video, âm nhạc, lịch sử t́m kiếm, lịch sử duyệt web, thậm chí cả kênh radio mà bạn hay nghe.

Google phân loại và sắp xếp các dữ liệu mà họ lưu trữ về bạn

Google Takeout là cái tên Google sử dụng để chỉ toàn bộ dữ liệu của bạn. Một biên tập viên đă tải tài liệu Google Take của anh ấy về, và nó được tŕnh bày theo cách dưới đây:


“Tài liệu Google Takeout của tôi.” Ảnh: Dylan Curran

Hăy lấy lịch sử t́m kiếm của anh ấy làm ví dụ, Google lưu trữ hơn 90.000 đầu mục khác nhau, thậm chí c̣n có cả những h́nh ảnh mà anh đă t́m kiếm và website mà anh đă truy cập. Ví dụ như h́nh chụp dưới đây, là ảnh chụp đoạn lịch sử t́m kiếm của Dylan Curran trên The Pirate Bay – trang web chia sẻ các tệp tin torrent nổi tiếng thế giới (torrent là phương thức chia sẻ các tài nguyên – bao gồm cả tài nguyên có bản quyền – giữa các người dùng với nhau một cách miễn phí, v́ vậy, đôi khi sử dụng torrent sẽ vi phạm luật bản quyền tại một số quốc gia).

Lịch sử t́m kiếm của tôi có hơn 90.000 đầu mục. (Ảnh: Dylan Curran)

Google biết bạn đang tham dự sự kiện ǵ, và khi nào

Nếu bạn sử dụng ứng dụng Google Calendar, th́ Google sẽ biết và thu thập tất cả những sự kiện bạn đă tham dự, liệu có thật sự tham dự hay không và tham dự vào lúc nào. Ví dụ, trong h́nh là đoạn dữ liệu cho biết thời gian Dylan Curran tới một cuộc phỏng vấn xin việc, và mấy giờ anh ấy tới.

“Đây là đoạn Google Calendar cho biết thông tin về một cuộc phỏng vấn xin việc mà tôi đă tham gia” (Ảnh: Dylan Curran)

Và Google có cả những thông tin mà bạn đă xóa

Đây là ảnh chụp lại những ǵ Google lưu trữ được từ Google Drive của Dylan Curran, bao gồm tất cả những tài liệu mà anh ấy đă xóa. Bạn có thể thấy trong h́nh là Sơ yếu lư lịch, chi tiêu hàng tháng, tất cả các đoạn mă, các tệp tin và các trang web mà anh ấy đă xây dựng, bao gồm cả tệp tin lưu trữ mật khẩu cho các thư điện tử được mă hóa của anh ấy.

Những ǵ tôi đang lưu trên Google Drive. (Ảnh: Dylan Curran)

Google có thể biết về lịch tập thể dục của bạn

Nếu bạn có biết đến ứng dụng Google Fit, th́ đây là ảnh chụp tất cả các hoạt động mà Dylan Curran đă tập, tất cả thời gian anh ấy đi bộ tới một địa điểm nào đó, và tất cả những lần anh ấy thiền định/tập yoga/tập thể dục mà có đề cập trên ứng dụng này.

Những lần tập thể dục/yoga/thiền định của tôi” (Ảnh: Dylan Curran)

Và họ lưu ảnh của bạn

Đây là toàn bộ những ảnh mà Dylan Curran đă chụp bằng điện thoại, được chia theo năm, bao gồm cả thời gian và địa điểm anh ấy chụp chúng

“Những bức ảnh mà tôi chụp” (Ảnh: Dylan Curran)

Google có tất cả email mà bạn đă gửi

Tất cả các thư điện tử mà Dylan Curran đă gửi, đă nhận, bao gồm cả những cái anh ấy đă xóa hoặc xếp nó vào mục thư rác

Những email của tôi (Ảnh: Dylan Curran)

Và c̣n nhiều hơn nữa…

Trên đây chỉ là một phần nhỏ trong hàng ngàn tệp tin mà bạn có thể sẽ nhận được từ Google Activity.

Trước hết, tất cả những quảng cáo của Google mà bạn đă xem hoặc bấm vào, tất cả các ứng dụng mà bạn đă sử dụng và khi bạn sử dụng, tất cả các trang web mà bạn đă truy cập và thời gian truy cập, và tất cả những ứng dụng mà bạn đă cài đặt hay t́m kiếm.

“Những quảng cáo Google mà tôi đă xem” (Ảnh: Dylan Curran)

Họ c̣n lưu lại tất cả những h́nh ảnh mà bạn t́m kiếm và lưu lại, tất cả các vị trí mà bạn đă t́m kiếm hoặc bấm vào, tất cả các tin bài mà bạn đă t́m kiếm và đă đọc, và tất cả những thứ bạn t́m kiếm trên Google. Và cuối cùng, tất cả các video mà bạn đă t́m kiếm và đă xem.

Các thông tin này có thể bị lợi dụng để làm điều xấu theo hàng triệu cách khác nhau. Bạn nói bạn không phải là một tên khủng bố, vậy tại sao bạn t́m Google về IS. Nếu bạn làm việc tại Google và bạn nghi ngờ vợ ḿnh? Quá đơn giản, chỉ cần xem các địa điểm của cô ấy đă tới và lịch sử t́m kiếm trong ṿng 10 năm vừa qua. T́m được cách để truy cập vào tài khoản Google của ai đó? Tuyệt vời, bạn sẽ có nhật kư tất cả những ǵ người đó đă làm từ 10 năm trước.

Đây là điều điên rồ nhất trong thời đại hiện nay. Chúng ta sẽ không bao giờ để chính phủ hay công ty nào đặt camera hay microphone trong nhà bạn hay gắn một thiết bị định vị vị trí lên người bạn. Nhưng bạn lại tự ḿnh đút một thiết bị định vị như thế vào túi, thậm chí yêu quư nó không rời – chỉ v́ muốn biết những ǵ mà dân t́nh đang xôn xao trên Facebook.

Theo The Guardian