Những “kiệt tác kiến trúc” của loài vật
Cùng ngắm nh́n những công tŕnh xây dựng vĩ đại mà ít ai ngờ người xây nên chúng là những loài vật bé nhỏ vô cùng.

1. Đập nước lớn của loài hải ly
 

 
Hải ly là loài động vật có lông dày và răng lớn, nổi tiếng với việc dùng gỗ, bùn đất và đá để xây dựng các đập nước. Nó có tác dụng như một con hào nhằm bảo vệ cho gia đ́nh chúng, ngăn chặn được những loài thú săn mồi như chồn, cáo, sói, gấu và giúp chúng dễ dàng kiếm thức ăn trong mùa đông. Đây cũng chính là ổ của một gia đ́nh hải ly. Hàng ngày, chúng sẽ không ngừng gia cố và mở rộng thêm cho con đập của ḿnh.

Kỷ lục về đập nước lớn nhất thế giới do hải ly xây dựng từng được ghi nhận có chiều dài khoảng 850m nằm ở Công viên quốc gia Wood Buffalo, Canada. Đây có thể nói là công tŕnh kiến trúc của loài vật lớn nhất trên Trái đất và đặc biệt nhất là có thể nh́n thấy chiếc đập nước khổng lồ này trong những bức h́nh chụp từ vệ tinh ngoài không gian.

2. “Siêu thành phố” của loài mối
 

 
Trong tự nhiên, tổ của loài mối là những tháp lớn xây dựng từ đất, bùn, gỗ mục và thậm chí là từ phân của chúng với chiều cao lớn nhất có thể tới 7,5m, đường kính khoảng 12m và nặng đến hàng trăm tấn. Trong một tổ mối, mối chúa có kích cỡ gấp 30 lần mối thợ, mối lính và đôi khi, nó đẻ tới hơn 30 trứng trong 1 phút để giúp duy tŕ đế chế của ḿnh.

Dưới những cột tháp khổng lồ đó c̣n là cả một vương quốc lớn ở dưới ḷng đất với quy mô phức tạp, có những khu vực riêng để trồng nấm, đảm bảo tự cung tự cấp.

Điểm ấn tượng nhất của hang mối là hệ thống đường hầm với tác dụng như là ống dẫn để điều ḥa không khí và nhiệt độ, một ư tưởng lớn mà măi sau này con người mới lưu tâm đến trong những ṭa nhà của ḿnh.

3. Thành phố ngầm của chuột chũi
 

 
Hang của loài chuột chũi thực sự có thể gọi là thành phố với lănh địa kéo dài tới hàng trăm mét và sức chứa hàng ngh́n “cư dân” cùng một lúc. Tại đây, chúng dự trữ một lượng lương thực lớn để đảm bảo cho nhu cầu sinh hoạt.

Điểm ấn tượng nhất của công tŕnh tự nhiên này là quy hoạch thành phố được tổ chức rất tốt với hệ thống các pḥng riêng biệt với pḥng ngủ, pḥng giữ ấm vào mùa đông và thậm chí là nơi giữ những con chuột chũi con. Các pḥng đều có những hốc nhỏ để giúp thông khí và điều ḥa nhiệt độ.

Nguy cơ ngập nước cũng được ngăn ngừa khi chúng đă đắp những bờ đê xung quanh miệng hang để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, chúng c̣n bố trí những con gác tại miệng hang để đề pḥng kẻ thù tấn công bất ngờ. Nếu thấy có dấu hiệu đáng ngờ, chúng sẽ truyền tín hiệu để báo động và tăng cường pḥng thủ.

4. Siêu mạng nhện khổng lồ
 

 
Nhện là loài sống đơn độc và thường sống xa nhau để tránh xảy ra xung đột nên hiếm khi chúng ta có thể thấy nhiều nhện ở cùng một chỗ bao giờ. Tuy nhiên, trong những dịp hiếm hoi mà chúng kết hợp với nhau cùng “tác chiến” th́ kết quả thật đáng kinh ngạc với những mạng nhện khổng lồ giăng khắp cây cối và mọi vật trong phạm vi bao phủ. Người ta cho rằng có thể nguyên nhân là do mưa rào làm cho lượng sâu bọ có thể ăn được dồi dào, chính v́ thế mà những con nhện đă chọn cách hợp tác để cùng nhau thu hoạch chiến lợi phẩm trời cho này.

5. Tổ kiến khổng lồ
 

 
Tổ kiến lớn nhất từng được phát hiện nằm tại châu Âu có chiều dài hơn 6.400km với số lượng hàng ngh́n tỷ con. Chúng ta đều biết kiến là một loài vật với sức khỏe phi thường có thể mang những vật nặng gấp vài lần trọng lượng cơ thể chúng nhưng không biết chúng c̣n là những nhà “kiến trúc sư” đại tài.

Nh́n vào công tŕnh tổ kiến ngầm của chúng mới thấy hết được sự vĩ đại này. Như tổ kiến trên h́nh có diện tích là 46m2, chiều sâu tới 7,5m và cần tới gần 40 tấn đất bùn để hoàn thành với chằng chịt vô số những hang, đường nhánh nhỏ.

6. Những tổ chim “bền vững với thời gian”
 

 
Giống chim sẻ thuộc họ nhà Hilton, thường sống ở châu Á và châu Phi là một trong những giống chim thân thiện nhất trên thế giới và cũng được biết đến là loài có chiếc tổ lớn nhất. Thay v́ xây những tổ riêng lẻ, khoảng 300 cặp chim sẻ chung tay xây một chiếc tổ khổng lồ với chiều rộng tới 6m, cao 2,5m, trong đó mỗi căn riêng nhỏ được dành cho một cặp đôi.

Những chiếc tổ như vậy vô cùng vững chắc và có thể tồn tại đến hàng trăm năm. Tổ chức quy củ, phức tạp và tính bền vững theo thời gian của những chiếc tổ chim này đúng là một tuyệt tác kiến trúc của thế giới tự nhiên.

7. Sự “chuẩn mực” đến hoàn hảo trong kiến trúc của tổ ong
 

 
Có thể nói đây là một kiệt tác đáng kinh ngạc của ong thợ với sự chính xác đến không ngờ. Ngay cả quá tŕnh xây dựng cũng là một ḱ công khi những chú ong thợ tiết ra những miếng sáp ong ấm chỉ nhỏ bằng kích thước đầu kim rồi sau đó miệt mài xây đắp để tạo ra một mạng lưới gồm vô số các ô nhỏ h́nh trụ có 6 mặt đều tăm tắp xếp theo chiều dọc. Mỗi cạnh của 6 mặt có cùng một chiều rộng và nằm ở một góc 120°, kiến trúc đối xứng hoàn hảo một cách đáng kinh ngạc mà không cần đến một dụng cụ đo đạc nào như ở con người.