Suy gẫm về cuộc đời & Một câu chuyện hay
 
NHÀ HIỀN TRIẾT VÀ ÔNG LĂO

Đối với cuộc đời mỗi người, quan trọng nhất là: biết yêu thương, trân trọng và thứ tha cho những người chung quanh lẫn cả bản thân ḿnh.
Một hôm t́nh cờ ông lăo gặp một nhà hiền triết:
– Tôi chỉ muốn bàn luận với ông về sự đời, xong rồi tôi sẽ đi, không cần nói những vấn đề khác.
Nhà hiền triết dù không biết cụ già đang đứng trước ḿnh là ai, nhưng vẫn chấp nhận tṛ chuyện cùng ông lăo lạ mặt. Nhà hiền triết nói:
– Tôi đang suy ngẫm về con người, cụ à. Càng t́m hiểu, tôi càng cảm thấy con người là một động vật đặc biệt. Đôi lúc rất thông minh, nhưng đôi lúc lại vô cùng ngu dốt, lại thường đánh mất lư trí khi gặp vấn đề lớn.
Cụ ông cảm khái:
– Điểm này tôi đồng ư, họ ghét thời gian tốt đẹp lúc nhỏ, vội vàng trưởng thành, nhưng trưởng thành rồi lại muốn cải lăo hoàn đồng. Lúc khỏe mạnh th́ họ không biết trân trọng sức khỏe, luôn muốn dùng sức khỏe đổi lấy tiền tài, sau đó lại lấy tiền tài mua sức khỏe. Họ luôn lo lắng về tương lai, nhưng lại thờ ơ với hiện tại, kết quả là không thể sống ở cả hiện tại lẫn tương lai. Họ sống theo cách tưởng chừng không bao giờ chết, nhưng lúc chết đi th́ giống như chưa từng sống, c̣n có người nói đời người như một giấc mộng…
Nhà hiền triết nhận thấy lư luận của người đang đối thoại với ḿnh rất sâu sắc, liền nói:
– Nghiên cứu vấn đề cuộc đời con người phải chăng sẽ rất phí thời gian? Cụ nghĩ thế nào?
– Với riêng tôi, thời gian là vĩnh hằng. Tôi nghĩ nếu con người thật sự hiểu được giá trị của thời gian, cũng sẽ hiểu rơ sự đời…
Kết luận về đời người, “Làm người hăy nhớ rằng không thể làm vừa ḷng tất cả mọi người. Quan trọng nhất không phải có được ǵ, mà là sống như thế nào và có được bạn bè thế nào. Sự giàu có không phải là chiếm hữu nhiều thứ mà là khi có ít ḷng tham. Làm tổn thương một người chỉ cần vài giây, nhưng muốn chữa lành vết thương phải mất rất nhiều thời gian. Tha thứ cho người khác hay được người khác tha thứ vẫn chưa đủ, ta c̣n phải biết tha thứ cho bản thân."


* * *

Một câu chuyện hay

Có một tỷ phú sống trong căn biệt thư xa hoa nhưng phát hiện ra ḿnh mắc bệnh hiểm nghèo. Tới lúc cái chết cận kề, ông mới chợt nhận ra rằng tất cả danh vọng, tiền tài và vật chất, thực ra đều hư vô như mây khói. Ông t́m đến một vị linh mục để xin lời khuyên và hy vọng, t́m thấy tia sáng cuối con đường.

* Sau khi bắt câu truyện của nhà tỷ phú linh mục mới nói: “Bệnh của ông ngoài cách này ra th́ không thuốc nào có thể chữa khỏi. Tôi sẽ kê ba đơn thuốc, ông cứ theo đó mà làm, hết đơn thứ nhất th́ chuyển sang đơn tiếp theo".
* Về nhà, vị tỷ phú lấy đơn thuốc đầu tiên ra và đọc: “Hăy đến một băi biển và nằm đó khoảng 30 phút, làm liên tục như vậy 21 ngày". Mặc dù thấy khó hiểu nhưng ông vẫn quyết định ra bờ biển, lang thang một ṿng rồi ngả lưng nằm trên băi cát. Bất chợt một cảm giác nhẹ nhàng và khoan khoái vô cùng bao trọn lấy cơ thể ông.
Trước đây, v́ công việc bận rộn nên ông không có cơ hội nghỉ ngơi.. Nay ông có thể tĩnh tâm lại để lắng nghe tiếng gió thổi vi vu, tiếng sóng biển ŕ rào ḥa lẫn với tiếng kêu thánh thót của đàn hải âu gọi bầy… Trái tim bỗng thổn thức, chưa bao giờ ông có được cảm giác thoải mái như bây giờ.
* Ngày thứ 22, ông mở đơn thuốc thứ hai, trong đó viết: “Hăy t́m những người nghèo và giúp đỡ họ, liên tục như vậy trong 21 ngày”. Trong ḷng ông một lần nữa đầy rẫy những băn khoăn nhưng vẫn cặm cụi đi t́m những người nghèo và giúp đỡ họ. Ngắm nh́n từng gương mặt hạnh phúc của họ, trong ḷng ông không nén nổi nỗi xúc động.
* Ngày thứ 43, ông đọc đơn thuốc cuối cùng: “T́m một cành cây và viết những điều khiến ông cảm thấy không hài ḷng lên băi cát”. Nhưng khi ông vừa viết xong, thủy triều lại cuốn tất cả xuống biển. Ông lại viết, sóng lại cuốn đi, lại viết, lại cuốn đi, rồi lại viết, và lại cuốn đi… Ông bật khóc nức nở v́ chợt hiểu ra tất cả.
Khi về nhà ông cảm thấy toàn thân nhẹ nhàng, tinh thần chưa bao giờ thoải mái và tự tại đến thế, thậm chí ông cũng không c̣n sợ cái chết nữa.

♡ Th́ ra con người ta chỉ cần học được 3 điều th́ sẽ vui vẻ hạnh phúc:
♡ Thứ nhất: Nghỉ ngơi
♡ Thứ hai: Cho đi
♡ Thứ ba: Buông bỏ


Sưu tầm trên net