Những điều chưa biết về các nhà văn nổi tiếng
 
(Dân trí)- Khi đọc một quyển sách hay, độc giả thường không nghĩ đến những điều đặc biệt trong tính cách và lối sống của nhà văn đă viết nên cuốn sách. Thế nhưng, tiểu sử của các nhà văn đôi khi gây ấn tượng mạnh bất ngờ!

1. George Byron

Đại thi hào Byron bị chứng rối loạn tâm thần hưng phấn-trầm cảm.
Ông đi khập khiễng, có xu hướng phát ph́ và rất đa t́nh.
Byron có bộ sưu tập kỳ lạ - đó là những lọn tóc được cắt từ mái tóc của những người phụ nữ mà ông yêu thích.

2. Charles Dickens

Dickens say mê thuật thôi miên. Một trong những thú tiêu khiển phổ biến nhất của ông là đi đến nhà xác Paris, nơi mà các thi thể không nhận dạng được.

Dickens cũng có thói quen luôn ngủ hướng đầu về phía Bắc, khi viết các tác phẩm tuyệt vời của ḿnh ông cũng ngồi hướng về phía Bắc.

3. Oscar Wilde

Oscar Wilde không coi trọng các tác phẩm của Dickens và chế nhạo chúng với bất cứ lư do nào. Nói chung, những nhà phê b́nh cùng thời với Wilde luôn bóng gió về việc chưa bao giờ ông lọt vào danh sách những nhà văn xuất sắc nhất nước Anh.

Năm 1878 Oscar tốt nghiệp xuất sắc đại học Oxford. Ông là người rất đặc biệt và kỳ quặc, thậm chí đă có hai lần bị vào tù. Oscar bị kết tội t́nh dục đồng giới.

Về cuối đời v́ một số lư do nên Wilde đă đổi tên ḿnh thành Sebastian Melmoth.

4. Ernest Hemingway

Ai cũng biết Ernest Hemingway là người nghiện rượu và đă tự sát. Ông c̣n bị chứng sợ phát biểu ở đám đông. Ngoài ra, ông không bao giờ tin những lời khen thậm chí là chân thành nhất của độc giả và những người hâm mộ ḿnh.

Ông cũng không tin ngay cả những người bạn. Hemingway đă trải qua 5 cuộc chiến, 4 tai nạn ô tô và 2 tai nạn máy bay.

Ông thường hào hứng luận bàn về việc CIA đă theo dơi ḿnh. Những người đối thoại nghe và gượng cười, nhưng cuối cùng hóa ra ông nói đúng. Các tài liệu mật xác nhận rằng Hemingway đúng là điệp viên chứ không phải là người hoang tưởng.

5. Lewis Carroll

Trong những cuốn nhật kư của ḿnh Carroll thường ăn năn về tội lỗi nào đó. Tuy nhiên, những trang viết này đă bị gia đ́nh nhà văn xé bỏ để không làm tổn hại h́nh ảnh của ông. Một trong số những nhà nghiên cứu đă nghiêm túc cho rằng Carroll chính là Jack Ripper là người mà ai cũng biết rằng đă không được t́m thấy.

Carroll bị chứng sốt rét, viêm bàng quang, đau lưng, eczema, viêm khớp, viêm phổi, mất ngủ và một lô các bệnh khác nhau. Ngoài ra, ông c̣n bị chứng đau đầu dữ dội và liên tục.

Carroll đă tự sáng chế ra chiếc xe đạp ba bánh, hệ thống ghi nhớ tên, ngày tháng và bút điện tử.

6. Franz Kafka

Kafka từng là một nhân viên bán hàng, ông là cháu của một người bán thịt và là người ăn chay tuyệt đối.

Suốt cuộc đời ḿnh ông chỉ công bố một số truyện ngắn ít được công chúng biết đến. Trước khi qua đời ông đă di chúc cho người thừa hành của ḿnh là Max Brod thiêu hủy tất cả bản thảo của ông. Nhưng Max đă không làm theo nguyện vọng của người quá cố, v́ vậy Fraz Kafka đă trở thành nhà văn nổi tiếng toàn thế giới chỉ sau khi qua đời.

Hiện tại Kafka là một trong những biểu tượng chính của Praha.

7. William Shakespeare 

W. Shakespeare đă “ra đời và qua đời đều vào ngày 23-4”. Những người đương thời khẳng định rằng Shakespeare say mê săn bắn- ông săn nai tại điền trang của quư ông Thomas Lucy mà không hề xin phép.

Đă có vài thế kỷ người ta tranh căi về việc Shakespeare có đúng là tác giả đích thực của những tác phẩm đă được xuất bản dưới tên ông hay không.

8. Lev Tolstoi

Trong đêm tân hôn, Lev Tolstoi khi đó 34 tuổi đă buộc người vợ ngây thơ mới 18 tuổi là Sophia Bers đọc những trang nhật kư của ông, trong đó có viết chi tiết những cuộc phiên lưu t́nh ái của nhà văn với nhiều phụ nữ, trong đó có cả các nữ nông nô. Tolstoi muốn rằng giữa ông và vợ không có bất kỳ sự bí mật nào cả.

Thay v́ treo cây thánh giá trên tường, Tolstoi đă treo chân dung của nhà khai sáng người Pháp J. J Rousseau.

9. Agatha Christie

Trong thời kỳ Chiến Tranh Thế Giới I. Agatha Christie làm y tá ở quân y viện. Về sau bà làm việc tại hiệu thuốc, v́ thế mà bà thông thạo về các loại thuốc độc và trong các cuốn truyện của bà có nhiều vụ giết người được tạo ra có dùng độc dược.

Agatha bị chứng khó viết, có nghĩa là trên thực tế bà không thể viết tay. Tất cả những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nữ văn sỹ đều được bà đọc cho viết. Brian Aldiss, người quen của Agatha có lần đă kể về phương pháp của bà “bà đă hoàn thành cuốn sách cho đến chương cuối cùng, sau đó chọn ra kẻ khó tin nhất trong số những sự nghi phạm và quay lại phần đầu viết lại một số chi tiết để định h́nh nhân vật đó”.

10. Anton Trekhov

Trekhov là người say mê sưu tập tem. Ông đă sưu tập suốt cuộc đời.

Ông kết bạn với nhà soạn nhạc Traikovsky và thậm chí đă tặng ông tập truyện ngắn “Buổi sáng ảm đạm”.

Khi ngồi viết ông vẫn mặc lễ phục.

11. Arthur Conan Doyle

Arthur Conan Doyle, người nghĩ ra nhân vật Selock Holmes là người huyền bí và tin vào sự tồn tại của những nàng tiên có đôi cánh nhỏ.

Trong những câu chuyện kể về Selock Holmes, A.Doyle đă mô tả nhiều phương pháp h́nh sự mà ngay cả cảnh sát cũng chưa biết đến. Trong số đó có việc thu thập các mẩu thuốc lá và tàn thuốc, nhận dạng máy chữ, quan sát dấu vết tại hiện trường qua kính lúp. Sau này cảnh sát đă sử dụng rộng răi những phương thức khác nhau của Holmes.

Nhà văn có mối quan hệ căng thẳng với Bernard Shaw - là người đă có lần từng nói về Selock Holmes là “kẻ nghiện ma túy, chẳng có nổi một đức tính tốt nào cả”.

Trên bia mộ của Arthur, theo yêu cầu của người vợ góa có khắc ḍng chữ “Trung thành như thép, thẳng thắn như lưỡi kiếm”.

12. Edgar Allan Poe

Edgar Poe suốt đời sợ bóng tối. Có thể một trong những nguyên nhân là do thuở nhỏ nhà văn đă đi học tại… nghĩa địa. Trường học mà cậu bé theo học nghèo đến nỗi không mua nổi sách giáo khoa cho học sinh. Thầy giáo dạy toán đă giảng bài tại nghĩa địa, mỗi một học sinh chọn cho ḿnh một tấm bia trên mộ chí, đọc ngày sinh và ngày mất của người quá cố và tính xem họ đă sống được bao nhiêu năm. Không có ǵ lạ là khi lớn lên Poe đă trở thành người đặt nền móng cho thể loại văn học kinh dị của thế giới.

Vẫn không có những giả thiết chính thức về cái chết của nhà văn này, song các nhà nghiên cứu đương thời cho rằng có thể Poe đă bị giết, có thể ông đă tự sát, hoặc bị ngộ độc rượu. Bất kể thế nào th́ tất cả những đồn đoán đó vẫn đang là điều tranh căi và có khá nhiều mâu thuẫn. V́ thế cho đến nay cái chết của Edgar Poe vẫn c̣n là điều bí ẩn.


Nguyễn Ngọc Bích

Theo AIF