Một trà, một rượu, một... một...
Ái Văn
Tôi có hẹn là sẽ viết một bài nói về Trà, về Rượu mà không dám lạm bàn đến... đến... lănh vực ḿnh luôn "mù tịt", cho dù mỗi ngày ḿnh đều phải đương đầu. Nay xin giới hạn rơ ràng là chỉ xin lạm bàn về Trà và Rượu mà thôi, để dành cái phần kia cho quư vị Đàn Anh, quư vị Đàn Em hào hoa hoặc các bậc Trưởng Thượng tha hồ mạn đàm. "Em" xin lắng nghe lời chỉ giáo của quư vị.

Nói về cái ǵ mà "thiên hạ" ghét trước, hăy bàn về Rượu.

Thuở nhỏ, tôi hay đọc văn thơ lặt vặt - sở dĩ dùng chữ lặt vặt v́ lúc nhỏ tôi nhác học văn chương lắm, cho dù tên tôi là Văn - nên đọc được câu thơ nào thấy thú vị hay hạp với ḿnh th́ cứ nhớ măi, cho dù đă bao nhiêu năm về sau. Xin trích đây mấy câu chữ Hán cho ra cái điều ta đây cũng "Háng" rộng, với lại để cho đúng với chữ của cổ nhân: "Xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ". (Xin đừng bày đặt hiểu bậy hiểu bạ để xuyên tạc là tôi nói móc ḷ mấy ai cứ đem tiền ra cho các Thẩm mỹ viện tiêu giùm).

"Nam vô tửu như kỳ vô phong", hoặc
"Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi
Dục ẩm t́ bà mă thượng thôi" (hai câu sau cũng rất hay nhưng không muốn trích v́ không thấy dính tới Rượu).

Rồi thơ Việt như :

"Đất say đất cũng lăn quay
Trời say Trời cũng đỏ gay ai cười"...

Hay tới chuyện viết trong sách Giáo Khoa Thư lớp Đồng Ấu hay lớp Dự Bị. (Ôi chao ơi, nếu tôi học được và hành được những ǵ Thầy Cô đă dạy cho học tṛ lớp Đồng Ấu thôi, ví dụ như đừng có nói dối, đừng làm những ǵ ḿnh không muốn người khác làm cho ḿnh, v.v. ... th́ tôi đă "thành nhơn" rồi chứ không c̣n bậy bạ như thằng tôi đang viết những gịng này).

Truyện kể rằng có một chàng kia v́ một lư do ǵ đó đă bị một ông thần bắt buộc chàng phải về nhà giết cha , hay giết mẹ: Chàng dĩ nhiên từ chối không làm chuyện đó, rồi ông thần cho chàng một giải pháp khác là nếu như vậy nhà ngươi phải uống rượu. Chàng kia thấy giải quyết như vậy có vẻ OK, v́ ḿnh chỉ uống rượu mà thôi. Ai dè khi chàng uống rượu say lướt khướt rồi th́ đâu c̣n biết ǵ nữa đâu: chàng giết luôn cả cha lẫn mẹ !!

Đó thấy không ? Rượu là hại lắm lắm, nhất là mấy quư vị Phật tử th́ lại càng nên lưu tâm cẩn thận hơn v́ trong ngũ giới, giới Tửu là một giới phải giữ. Ủa vậy chớ hại như rứa mà chú mầy lại bày đặt viết về rượu có phải là muốn hại nhau không ?

Ai cha, như đă tŕnh bày ở trên, nếu ai ai cũng đàng hoàng, ai ai cũng ngoan ngoăn theo lời Thầy Cô dạy từ nhỏ th́ đâu có chuyện, đâu có cơi tùm lum, tà la này, đâu c̣n thiên hạ sự, đâu c̣n chuyện để nói nữa ! Thái b́nh thịnh trị.

(Ê, Thầy Cô dạy, nghe được th́ nghe theo, chớ đừng bắt chước những ǵ Thầy Cô làm, bởi v́ nói th́ nói vậy thôi chớ Thầy Cô là ai nếu không phải là chúng ta đang mặc áo mô phạm, mà Ta th́ đâu đă thánh thiện, đâu đă đạt đạo!)

V́ Ta chưa thánh thiện nên ta hay ḍm ḍm ngó ngó xem thiên hạ làm ǵ... để... bắt chước. Bởi vậy mới sinh chuyện ! Ḍm tới ḍm lui, ḍm qua ḍm lại, thấy có nhiều đạo cho uống rượu, như đạo Thiên Chúa cho con chiên rượu lễ chẳng hạn, v.v. ..., rứa là ta có cớ để hủ hóa, để hư, để bày chuyện !

Quư bạn đọc sẽ đọc sau đây những chi tiết về rượu không có tính cách " hàn lâm " như là có bao nhiêu thứ rượu, làm bằng vật liệu ǵ, làm ra sao, uống có công dụng ǵ, v.v. ... mà chỉ đưa ra một vài cảm nhận lúc uống rượu cùng một ư kiến của riêng tôi về cách uống rượu.

Nói phét là như vậy, nhưng làm sao mà có thể nói cho hết những loại rượu đang bán trên thị trường, nên đành giới hạn ở nơi bài này chỉ nói về một thứ rượu mà phe ta hay dùng : rượu Cognac.

Trước đây ở Việt Nam tôi thường được các cao thủ vơ lâm trong làng Công Chánh dạy cho cách uống rượu Cognac, đó là các anh TND (nay đă quá cố), HĐL (đang sống hùng mạnh ở San Jose), v.v. ... dẫn dắt vào con đường "rượu chè". Nhớ những lần TND, HĐL vào công tác Sài G̣n là thế nào tôi cũng được đi lẽo đẽo theo các đàn anh để hầu rượu (nói cho khéo, chớ thiệt là để uống ké). Những tên được nhắc đến trong các buổi nhậu nhẹt tôi học vỡ ḷng về rượu nho từ TND: nào là Martel Trois Étoiles, nắp mở bằng nút xoắn, nào là Cordon Bleu, rồi là Cordon D'argent v.v... nghe nói không cũng thấy "đă" rồi, trong khi ḿnh đang được uống Martel "chùa", và đang phá "mồi" (có nghĩa là "ăn" nhiều hơn "uống"). Các đàn anh cứ phán, đàn em đang lắng nghe và đàn em "đớp" đều đều. Tôi vẫn c̣n nhớ như hôm qua TND với ĐST cùng HĐL đạp xe đạp chạy theo tôi vào Chợ Lớn "đổi" rượu để đi nhậu. Số là như vầy: Mấy đàn anh sau biến cố 1975 th́ khá kẹt tiền v́ đâu có ai làm ra tiền nữa, nên đâu c̣n vung vít như ngày xưa thân ái. Nhưng "ăn quen mà nhịn chẳng quen". Qua những buổi bàn bạc với nhau, chúng tôi mới biết là v́ ít uống rượu mà bạn bè lại mới biếu Tết nhiều chai rượu nên anh ĐST đang có nhiều chai Martel nằm yên trong tủ. Làm sao mà nói mấy chị cho mấy anh chút chút đi nhậu cho cam ? Bèn thở dài thở vắn, nhớ tới "thời oanh liệt nay c̣n đâu". Tôi mới bàn với anh em như sau: Ḿnh lấy hai chai Martel, đi vào Chợ Lớn, chỗ tôi có quen biết để "mại" một chai, lấy tiền để nhậu chai thứ hai với nhau. Vậy là xong: vẫn ngon lành như xưa, cũng đủ món đồ nhậu trong Chợ Cũ, mà cũng c̣n dư để đi ăn thêm Phở hôm sau. Vui quá phải không anh T, anh L ?

Qua đây có dịp và có nhiều phương tiện, tôi tiếp tục sự nghiệp uống Cognac. Nếu nói Cognac mà không đưa ra một vài chi tiết th́ thấy không được, nên phải viết ra một ít để quư bạn dễ theo dơi con đường "say sưa".

Trước hết xin nói rơ Cognac là một loại rượu cất từ nho, gọi chung tên là Brandy. Tuy vậy, chỉ Brandy làm từ vùng Cognac ở Pháp mới được gọi là Cognac. C̣n nếu Brandy làm từ chỗ khác th́ không được dùng tên gọi Cognac, ví dụ làm từ Armagnac hay ở California chẳng hạn.

Thị trấn Cognac ở Pháp nằm ở phía Tây Nam thành phố Paris khoảng 200 miles trên bờ sông Charentes, và bao gồm sáu districts: Grande Champagne, Petite Champagne, Fin Bois, Bois Ordinaire và Borderies. Xin phân biệt Champagne ở đây là một district của thị trấn Cognac, chớ không phải là Champagne ở Đông Bắc Paris gồm có Reims, Epernay v.v... sản xuất rượu bọt (vin mousseux) nổi tiếng Champagne.

Nho dùng trong Cognac là loại Ugni blanc, Colombard với Folle blanche. C̣n nho dùng trong các rượu vang khác thường là Cabernet Sauvignon, Merlot Chardonay, Pinot Noir, Syrah, hoặc là Riesling.

Chỉ khi nào dùng 100 % nho trồng ở district Grande Champagne th́ Cognac mới đề ngoài nhăn là "Grande Champagne", c̣n Fine Champagne thường thấy đề ở một số rượu như Remy Martin chẳng hạn th́ chỉ có khoảng 50% nho của Grande Champagne, phần c̣n lại là nho ở Petite Champagne. Vậy chớ hai district này có ǵ đặc biệt mà cứ măi nói về chúng hoài : Tất cả là do cái bouquet của nho trồng ở hai nơi đó. Mà trong chúng ta ai cũng đều biết là ăn hay uống, có bạn lại thêm là cả con người cũng vậy, ta thường đánh giá trên ba điểm chính : Sắc, Vị, Hương. Hương là khó nhất. Các hăng nước hoa là một thí dụ điển h́nh : chỉ cần một mùi hương là đă kéo lại cho chúng ta một "bầu trời thương nhớ cũ". Thôi, không bàn lang bang sợ lại không viết được nhiều cho chủ đề chính là Cognac.

Cognac phải được cất hai lần trong các ḷ cất bằng đồng đốt trực tiếp bằng lửa ngọn. Sản phẩm do lần cất thứ nhất cho khoảng 30% alchohol. Sau lần thứ nh́, ta được KHOẢNG 70% alchohol. Mỗi lần cất như vậy lâu vào khoảng 12 giờ. Phần đầu và phần cuối của các sản phẩm này đều không được dùng, chỉ phần giữa là được giữ lại để ủ trong các thùng chứa bằng gỗ sồi (oak) lấy trong rừng thiên nhiên Limosin hay vùng rừng nhân tạo Troncais. Xin lưu ư ở đây là Cognac ngon hay không ngon cũng là nhờ giai đoạn ủ trong các thùng này, không được dùng đinh hay keo để làm thành thùng tonneau, gồm các mảnh gỗ sồi phải được chẻ bằng tay chớ không dùng cưa để xẻ và được bó chặt với nhau bằng các đai kim loại. Cognac đựng trong các thùng này, tuy rất kín, vẫn bị mất khoảng 3% do bay hơi mà dân Pháp gọi là phần rượu của Thiên Thần (part des Anges). Chính trong khi ủ trong thùng bằng gỗ sồi này mà Cognac hấp thụ cả màu sắc lẫn hương thơm.

Các hăng sản xuất rượu Cognac thường được bày bán trên thị trường ta có thể kể : Martel, Hennessy, Remy Martin, Courvoisier, Delamain, Hine, Camus, Otard, Pierre Ferrand v.v...

Về phân loại hạng cấp đi từ dưới lên trên: bắt đầu là V.S. (Very Superior), muốn được ghi là VS, Cognac phải được ủ trong các thùng sồi ít nhất là 2 năm rưỡi tính theo luật lệ rượu của Pháp, tuy vậy Cognac VS thường được ủ khoảng 4 hay 5 năm; kế là V.S.O.P. (Very Superior Old Pale, mà ở Việt Nam, các bậc đàn anh kháo với tôi là Verser Sans Oublier Personne), tính theo luật th́ chỉ cần 4 hay 5 năm nằm thùng, nhưng thường th́ họ cho ngâm lâu hơn, có khi 5 năm hay cho đến cả chục năm. Tiếp đến là Napoleon (xin nhớ đây là hạng cấp Napoleon chớ không phải rượu tên là Napoleon thường bày bán để dân không rành uống rượu mua nhầm. Ta có Courvoisier Napoleon, Remy Martin Napoleon, c̣n Martel th́ không đề Napoleon mà dùng chữ Cordon Bleu). Thứ đến là X.O. (Extra Old), và trên hết là Extra. Các loại trên này th́ theo luật phải nằm thùng từ sáu năm trở lên, nhưng các hăng Cognac thường cho nằm trên chục năm cho đến cả trăm năm tùy theo hăng sản xuất và sản phẩm đặc biệt nói ở dưới đây. Nói về Cognac Extra th́ rất là nhiều loại đặc biệt.

Ví dụ nói riêng về Công ty Courvoisier chẳng hạn: nhiều loại Extra như Chateau Limoges ở trong b́nh bằng Porcelain, VOC ở trong b́nh bằng pha lê (crystal) của hăng Baccarat, rồi có một series đặc biệt gọi là Series Erté - Erté là tên hiệu của một họa sĩ người Nga, ông này vẽ cho các hộp đêm sang trọng của Paris như Folies Bergères - Series Erté đặc biệt ở chỗ là chỉ sản xuất bảy (7) chai, mỗi năm một chai đánh số 1 tới số 7. Mỗi chai có một tên riêng: Vignes, Vendange, Distillation, Vieillissement, Degustation, Part des Anges, l'Esprit du Cognac, và chỉ sản xuất 12.000 chai, có đánh số từng chai. Chai số 1 vào năm 1989 và chai số 7 vào năm 1995. Sau đó v́ c̣n một ít rượu nên Courvoisier sản xuất thêm một chai cuối gọi là Inedit, chỉ sản xuất được 4.000, thay v́ 12.000 như những chai trước. Rượu đựng ở trong các chai này được lấy từ những thùng rượu rất là lâu đời, có rượu ủ trong thùng từ năm 1897 (là năm sinh của Erté nên mới có tên cho series này). Tại Little Sài G̣n, có chợ Việt Nam Đồng Hương bày bán một bộ từ chai số 1 đến chai số 7 (không có chai thêm sau cùng Inedit), chỉ biết nguyên bộ đó bị đánh cắp. Quư bạn ở Nam Cali cũng có thể xem các chai này đang bày bán ở chợ Hawaii trên vùng Alhambra/Monterey Park hoặc chợ Asahi tại Little Saigon.

C̣n về các Công ty như Remy Martin, Việt Nam hay biết tới là chai Louis XIII đựng trong b́nh pha lê do Baccarat làm, hoặc Hennessy Paradis. Đại để là nói tới Extra th́ rất là nhiều, bàn không hết được, chỉ biết "để mà biết chứ không phải để mà uống". Xin quư bạn đừng chê kẻ hèn này, tội nghiệp. V́ "có mà không xài cũng coi là không có". (Câu tôi đă viết về thi P.E. cách đây hơn hai mươi năm: Có mà không xài c̣n hơn là không có. Vậy mới biết câu "trước sau như một" là như vậy). Đây là nói về rượu, chứ nếu đổi chữ rượu ra chữ tiền th́ cũng giống y chang: Bạn có rất nhiều tiền để ở trong nhà băng mà không xài th́ cũng như là không có. Bạn chỉ hơn người khác có vài số zero ở trong compte thôi. Khổ một cái là nếu tiêu th́ hết. Bởi vậy cho nên không tiêu, và giống như Catch 22, v́ sợ tiêu hết nên không dám tiêu cho nên coi như có cũng như không. Đúng là "Sắc bất dị không, Không bất dị sắc; Sắc tức là không, Không tức là sắc". (Đây là tôi nhập tâm tầm bậy nên vụt miệng đọc đại câu kinh hay đọc trong Bát Nhă Tâm Kinh. Xin đừng chấp. V́ Chấp Có c̣n đỡ hơn là Chấp Không. Huống hồ là chấp thằng Văn khi nó nói Tầm Phải).

Đến đây tôi lại nhớ lời của một nhân viên an toàn của công ty Aramco ở Saudi Arabia đă dặn rơ cho tất cả nhân viên mới tới vùng này làm việc là hăy coi chừng những lỗi lầm ngu xuẩn như sau : Tất cả những người lạc trong sa mạc th́ khát mà chết, nhưng khôi hài là bên cạnh những xác chết đó vẫn c̣n gần đầy b́nh nước dự trữ mang theo. Họ mang nước theo, nhưng không dám uống, sợ hết nước th́ chết và họ đă chết trước khi hết nước. Bà con ơi, có ai trong chúng ta có tiền mà không dám tiêu, v́ sợ lỡ tiêu hết th́ không c̣n nữa, nguy quá, cho nên cho đến chết cũng c̣n quá nhiều tiền, trong khi lúc sống không dám hưởng. "Tiền chỉ có giá trị khi được tiêu đi ". Tiền không tiêu chỉ là con số, nằm ỏng a ỏng oảnh trong ngân hàng, không khác ǵ tờ giấy lộn. Vậy anh em ơi, "Hăy tiêu đi, hăy tiêu đi". Các bạn không tin th́ hăy thử: Không tiêu làm sao biết cái sướng của sự tiêu. Enjoy đi, không sao đâu !

Tuy nhiên nếu có ai hỏi, xin cứ mạnh dạn đổ thừa là nghe theo lời Ái Văn đó. Chỉ xin anh em đừng cho vợ tôi biết tôi cổ động chuyện tiêu pha này nhé. Được vậy là tôi cảm ơn bạn ngút ngàn rồi.

Xin trở lại với rượu và trà.

Chắc quư vị cũng muốn nghe bàn về cách uống rượu như thế nào để xem thử thằng Văn này nói ra răng ?

Như đă thưa trước, xin viết ra đây một vài cách uống Cognac.

Theo kiểu Việt Nam hay Tàu th́ thường uống Cognac pha với nước Soda hay nước suối có sủi bọt như Perrier ḥa chung với nước đá cục, và uống như rượu vang trắng. Đấy là cách tôi học được lúc mới "mở mắt" bài học Cognac. Có lẽ tại Việt Nam nóng nên thường uống pha với nước đá, cũng giống như ḿnh uống cà phê sữa đá vậy. (Ê, chú mày nói vậy chớ bộ tụi Tây, tụi Mỹ uống trà đá Lipton th́ sao ? Ấy Ya, uống kiểu đó là uống theo kiểu tụi Tây, tụi Mỹ, c̣n đây là bàn cho TA là Việt Nam th́ nên uống theo kiểu, kiểu... kiểu... cà lăm, v́ chẳng là kiểu ǵ hết. Thôi th́ chịu khó đọc tiếp cái đă). Xin nói thêm là nhiều nơi, ngay cả ở Pháp họ cũng uống "à l'eau", pha với nước lạnh và bên Ăng Lê họ uống Cognac chung với Coca-Cola. Uống thế nào ḿnh thấy hợp khẩu vị là được rồi. Nhưng để xem dân Pháp chính gốc họ uống ra răng đă. Sau đây là phần tôi đọc trong mấy cuốn sách nói về Cognac và trên Website, xin tóm lại đây hầu quư vị.

Thú uống Cognac nguyên chất (không pha thêm nước chi hết, cũng không có nước đá) - uống Cognac rót lên nước đá cục gọi là "on the rock" cũng được, nếu dùng loại VS, VSOP hay Napoléon thôi, chứ XO hay Extra mà pha như vậy e uổng phí mất cả phần hương, bớt mất vị, mà ngay cả phần sắc nữa, nhưng như đă viết ở trên "uống thế nào mà ta thấy ngon" là được rối - là rót rượu vào ly, xin chớ rót quá 1/3 ly nhé (nên dùng ly vừa tầm tay của ḿnh, để humaniser rượu bằng ḷng bàn tay cho ấm), nh́n màu rượu óng ánh trong ly (nếu có ly crystal th́ đẹp mắt hơn: quư vị đang NH̀N em để thấy sắc diện em), bạn cầm ly xoay quanh để nước sóng sánh khắp ly cốt là để cho hương của Cognac bốc lên, bạn dùng khứu giác nhưng đừng để mũi bạn quá sát vào ly sợ e mùi hương quá nồng làm mất đi cái mùi hương (bạn đang thưởng thức MÙI của em, thích nhé) - viết đến đây bỗng nhớ đến truyện của Kim Dung nói về mùi hương của đàn bà, của con gái trong truyện Lục Mạch Thần Kiếm khi Đoàn Dự tả về Mộc Uyển Thanh với lại Vương ngọc Yến cùng với hương trà của Vương phu nhân, chắc quư bạn lại nghĩ là sau khi cho khứu giác thưởng thức rồi, th́ chắc là sẽ "uống" chăng? CHƯA, đúng ra là KHOAN đă (đó, quư bạn vẫn có thói quen mà bị la măi vẫn không nhớ: cứ từ từ, đi đâu mà vội mà vàng, cứ quưnh quưnh, quáng quáng, lụp cha lụp chụp). Trong sách Pháp về Cognac nói rằng: sau khi đă thưởng thức mùi của em (Cognac) xong th́ để ly rượu xuống để NÓI về Cognac, BÀN về Cognac.

Đấy mới là điểm chính: cốt tủy của uống rượu không phải là "uống" mà là "nói", nói về chuyện tùm lum, tà la, ba hoa thiên địa v́ TA gặp được nhau là chính, chẳng lẽ không ăn, không uống, nên phải có cho chứ, chứ chính là "gặp nhau". Chắc quư bạn cũng đồng ư với Lâm Ngữ Đường viết trong cuốn The Importance of Living xuất bản năm 1937 (Ái hữu lăo thành Nguyễn Hiến Lê đă dịch ra từ bản dịch tiếng Pháp là Một Nếp Sống Đẹp th́ phải) là người xưa đă trèo non, lặn suối, để đi đến nhà bạn, thăm nhau và uống với nhau một tách trà, hay một ly rượu để đàm đạo, rồi lại lội suối hay đội mưa trở về. Đây là một cái thú của cuộc đời.

Sau khi nói đă rồi mới uống. Xin bàn một tí về cách uống ở đây. Bạn chỉ nên uống một cụm nhỏ vừa đủ để đầy một phần miệng, ngậm trong miệng một chút, lấy lưỡi quay quanh để rượu có thể đến đầy ắp tất cả các vành trong và nướu răng, rồi uống ực một cái thiệt mạnh: hương rượu sẽ hừng hực bốc lên trên mũi để cho khứu giác một lần nữa được hưởng EM. Phần sau c̣n sót lại trong vị giác gọi là dư vị (after taste), tùy theo rượu ngon hay không là ở điểm hương và dư vị này, v́ loại nào đi nữa th́ nồng độ rượu vẫn chỉ là 40% cả. Rượu ngon th́ cho ta cảm giác là nó nhẹ, dịu ngọt (cũng như đàn bà vậy: bà nào bà nấy cũng dịu dàng, cũng dễ thương, cũng ngọt ngào cho đến... cho đến... cho đến lúc mấy bà DỮ: Eo ôi, mèo nằm êm trên tay ta nũng nịu với ta hôm qua, nay biến thành h́nh Sư Tử đang gào thét và đang nhe răng sắp ăn sống nuốt chửng ta đây. Ôi trước sau ǵ cũng chết, thôi đành chết trong miệng mấy bà Sư Tử cho nó oai chứ không lẽ chết trong miệng mấy mèo con !!).
 

Nói về loại rượu nào nên uống nếu quư vị chưa có thói quen uống: Xin đề nghị quư bạn bắt đầu từ loại rẻ nhất (VS), hăy uống pha với Perrier chứ đừng dùng Club Soda hơi đắng, hay pha với nước cũng được, rồi leo lần lên bằng cách uống các loại mắc hơn một chút : (VSOP), cũng pha với Perrier, sau đó hăy thử uống không pha chi hết với nước đá on the rock mà thôi. Rồi thử uống nguyên chất với loại Napoleon hay XO. Sau đó quư bạn biết sẽ uống như thế nào là hợp vơi khẩu vị của ḿnh. Xin nhắc là M̀NH uống cho M̀NH chứ không phải ḿnh uống cho ai cả nên loại nào cũng NGON cả. Quên nói là mua rượu ở đâu rẻ: Nếu là vùng Nam Cali th́ cứ vào mấy siêu thị Việt Nam hay Tàu th́ mua các hiệu như Martel, Hennessy, Courvoisier, Remy Martin rất rẻ so với Liquor Store khác, nhất là vào các dịp Tết Tây, Tết Ta. Nhưng các bạn muốn mua các loại đặc biệt NGON mà RẺ, nhưng phe TA ít biết tới v́ cũng lại là thói quen chỉ hay uống bốn hăng trên mà thôi, như Delamain XO chẳng hạn, th́ xin giới thiệu quư bạn mấy chỗ như Hi-Times Cellars ở Costa Mesa, hay Wine Exchange ở Anaheim.

Quên nói là uống Cognac lúc nào th́ thích hợp nhất: Nếu uống với Perrier th́ uống thay cho rượu vang trắng từ đầu tới măn táng cuộc vui cũng quá đủ. Nhưng nếu uống nguyên chất th́ sau bữa ăn, sau khi uống Port (fortified wine, rất độc đáo v́ nó vừa ngọt lại vừa ngon), sau khi uống TRÀ hay CÀ PHÊ xong, sau khi đă uống liqueurs như Cointreau hay Grand Marnier, ta mới uống Cognac ngon để đi ra về (quên, uống là phải nói phét rồi mới về). C̣n lại chủ nhà phải lo dọn dẹp th́ tôi đề nghị: Xin khoan rửa các ly dùng để uống Cognac, hăy để các ly đó đến ngày hôm sau, lúc đó mùi hương Cognac vẫn c̣n đó. Mùi HƯƠNG vẫn c̣n, và đó là một mùi rất dịu và làm ta lại nhớ đến em (Cognac). " Để tưởng nhớ mùi hương - Truyện dài của Mai Thảo ".

Bài này đă quá dài sợ viết thêm nữa e có bạn sẽ chán đọc nên xin hẹn sẽ viết bài về Trà cho nhẹ nhàng hơn để hầu quư bạn.

Tái bút:

Này, Chú mày đang uống ǵ đó ? Dạ em đang uống Perrier sec (nghĩa là nước suối nguyên chất). C̣n tiền của chú mày th́ sao ? Dạ em nào có account ngân hàng đâu, chỉ có nhà em có account mà thôi. And that is "HER" business.
(Đừng nghe những ǵ... hăy nh́n kỹ... ) vẫn c̣n đúng ở Thiên Niên Kỷ này !
 

Cognac Courvoisier Serie Erte
 1988
1989
1990
Vignes
Vendange 
Distillation
1991
1992
1993
Vieillissement
Dégustation 
L'Esprit du Cognac 
.
1994
 
Part des Anges
Inédit
 
home collection
(Collection của Ái Văn)


Martel