Đàn bà,
đàn ông

Các Anh Chị thân mến,

Nhạc Việt-Nam ở hải ngoại lúc sau nầy có hai bản nhạc mang tên là “đàn ông & đàn bà”. Nhưng nơi đây, tôi xin giải thích lại cho minh bạch hơn ư nghĩa của hai giống người nầy.

Đàn ông và đàn bà là cả hai thế giới khác biệt nhau. Họ khác nhau về thể chất, về tinh thần, về cách suy nghĩ, cũng như đôi khi về cách giải quyết một vấn đề. Bởi những nguyên nhân này mà thường xảy ra biết bao nhiêu chuyện hục hặc, hiểu lầm lẩn nhau, cơm không lành, canh không ngọt, khắc khẩu, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đ́nh. Ở đây, tôi không có chủ đích đánh giá hay phán xét sự tốt xấu các hành động người đàn ông cũng như người đàn bà. Đúng hay sai đều do các Anh Chị đọc tự ḿnh phê phán lấy.

Nói thí dụ: - Mỗi khi người đàn ông vào Toilette, là họ có một mục đích rỏ rệt và nhất định rồi! Đàn bà th́ không những xem Toilette là nơi để giải quyết nhu cầu của cơ thể, mà c̣n là một nơi hẹn ḥ, để các bà tâm sự to nhỏ với nhau về đủ thứ chuyện và dĩ nhiên cũng là nơi chốn để làm duyên, để tô lại môi son, thêm chút má hồng và chải lại mái tóc. Các Anh Chị có để ư không?  Giữa buổi tiệc, các bà có lệ là thường rủ nhau đi Toilette cùng một lúc. Ngược lại, các ông nếu cần đi th́ chỉ tự động đi có một ḿnh mà thôi! Cũng như lúc xem TV, đến phần quảng cáo thương mại, các ông thường bấm cái bộ phận điều khiển xa lia lịa để đổi đài, ngược lại các bà th́ nhẫn nại hơn mà vẫn tiếp tục xem phần quảng cáo một cách b́nh thản.

Các bà thường hay tỉ mỉ từng ly từng chút, chi tiết  quá trời nên thường trách các ông sao quá bừa băi. Đàn ông thường phải mất nhiều thời giờ để t́m được hai chiếc vớ cùng màu bỏ lộn xộn không thứ tự trong ngăn tủ, nhưng ngược lại các CD Musik của họ đều được sắp xếp rất có thứ tự trên kệ tủ. Đàn bà thường không thấy đèn báo hiệu xe sắp hết xăng, nhưng họ thấy ngay đôi vớ bẩn vất bừa băi trong góc kẹt pḥng. Các ông thường trách các bà về cách lái xe, họ xem bản đồ rất nhanh và t́m ra địa điểm rất dễ dàng. Đàn bà nếu có xem bản đồ, họ thường xem ngược ngạo. Lỡ có chạy sai địa chỉ, các bà thường nhanh chóng ngừng xe lại trạm xăng để hỏi thăm, c̣n các ông th́ ít chịu làm như vậy để khỏi bị chê là ḿnh quá dở. Các ông thường ráng chạy loanh quanh cả tiếng đồng hồ để t́m đường, miệng th́ lẩm bẩm: - H́nh như ḿnh có thấy qua chổ này rồi... Nhưng nếu có lái xe đi đường xa, người ta khuyên nên để đàn bà lái xe lúc ban ngày khi trời c̣n sáng tỏ, c̣n đàn ông phản ứng nhanh hơn th́ nên lái xe lúc về đêm tăm tối, v́ họ có thể nhận thấy các xe khác từ xa ở phía trước lẩn phía sau. Đàn bà xem việc đi chợ, mua sắm là một thú tiêu khiển, một cách để giảm Stress, mặc dù không cần phải mua một món hàng nào cả. Ngoại trừ mấy năm đầu vừa mới cưới vợ, đàn ông thường ṭ ṭ theo chân bà xă cho bả vừa vui ḷng, vừa hănh diện với thiên hạ, nhưng dần dần vài năm sau đó th́ các ông rất ngại cái chuyện này, nó vừa chờ đợi…mỏi chân, vừa bực ḿnh và cũng mất th́ giờ quá đi thôi! Trong các tiệm bán áo quần thời trang cũng như nơi các thương xá, người ta  thường thấy có những chiếc băng ghế cho các ông ngồi…chờ đợi các bà. Đàn ông nếu có muốn mua một món ǵ th́ họ đă biết ḿnh thích cái ǵ rồi, cho nên đi thẳng vào tiệm mà mua ngay, khỏi phải mất công lê bước hết tiệm này đến tiệm khác mà t́m kiếm, chọn lựa và…so giá.

Đàn bà rất tinh ư, có lẽ có giác quan thứ sáu ǵ đó và cũng rất thính tai hơn đàn ông. Nửa đêm, nếu con nhỏ khóc ọ oẹ ở pḥng bên cạnh thường là các bà hay liền. Ṿi nước khóa không chặt trong pḥng tắm nhểu lỏn tỏn là các bà nghe biết ngay, c̣n các ông thường th́ ngủ…kḥ kḥ mà thôi! Mỗi khi ngừng xe lại để xem bản đồ là đàn ông cần phải vặn nhỏ Radio rồi mới có thể đọc được. Đang xem TV mà bà xă hỏi th́ ông nào có nghe đâu. Bởi vậy, lúc các ông đang lái xe, xin các bà đừng nên hỏi ǵ hết có thể nguy hiểm đó. Ngược lại, đàn bà có thể vừa đọc sách và vừa nghe Radio hoặc vừa làm bếp nấu nướng vừa nói điện thoại. Các bạn có để ư không, trong các siêu thị ở quày trả tiền thường các cô thu ngân viên, mắt vừa nh́n các món hàng, tay th́ bấm máy tính liên tục, đôi khi vừa làm vừa trả lời khách hàng hoặc vừa viết và vừa nói điện thoại kẹp nơi cổ. Năm rồi sang Mỹ thăm gia đ́nh chị tôi ở Houston, đứa cháu gái chở chúng tôi đi chơi đang chạy ào ào trên xa lộ, trong khi Radio đang mở mà nó th́ không ngừng chuyện tṛ với tôi. Thỉnh thoảng cái điện thoại cầm tay của nó lại reo nữa, nên mắt nó vừa nh́n chăm chú phía trước mà lái xe một tay, vừa cầm điện thoại nói chuyện, bên cạnh chiếc Radio đang ḥa âm với tiếng máy xe ồn ào bên ngoài, đă khiến vợ chồng con cái tôi muốn điên cái đầu, nhưng nó th́ vẫn cười nói vui vẻ rất b́nh thường, đă không khỏi khiến cho chúng tôi phải chào thua.

Đàn ông thán phục đàn bà về cách bắt chuyện giữa đám đông hay trong các buổi tiệc. Mặt dù toàn là khách lạ, nhưng các bà vẫn có cách trau đổi  với nhau về đủ thứ chuyện. Các bà cho rằng các ông thường hay lạnh nhạt về t́nh cảm, ít thố lộ tâm sự và có vẻ kín đáo e dè trước đám đông. Các bà nghĩ rằng đàn bà có nhiều t́nh cảm hơn đàn ông, c̣n đàn ông th́ cho rằng, họ cũng tràn đầy t́nh cảm, nhưng có điều ít bộc lộ ra ngoài thôi! Đàn ông không thích ai cho ḿnh ư kiến nầy nọ. Sự lặng thinh ít nói của người đàn ông có thể làm cho người đàn bà hiểu lầm là ḿnh không c̣n được quan tâm thương yêu nữa!

Đàn ông thường trách đàn bà…nói nhiều và hay so sánh quá! Nói chuyện mới đă đành đi, đàng này chuyện cũ từ đời năm Th́n băo lục nào đă nói nhiều lần rồi, các bà vẫn có thể hâm nóng lại và đem ra…nói tiếp nửa. Đàn bà…nói nhiều hơn đàn ông là lẽ thường. Các bà cần phải nói ra để bớt căng thẳng tinh thần. Ở đàn bà, việc nói chuyện, tâm sự là cách duy nhất để họ làm bạn với nhau. Tuy cả ngày đă đi shopping với bà bạn, mà khi vừa về đến nhà, các bà vẫn c̣n…chuyện để nói với nhau qua điện thoại cả tiếng đồng hồ nửa! C̣n các ông mỗi khi cần nói chuyện là họ đi thẳng vào vấn đề rồi thôi.

Việc nói nhiều của các bà thường làm cho các ông bực ḿnh, nhưng đó là “dấu hiệu” tốt mà các ông nên vui mừng đi, có nghĩa là các bà vẫn c̣n…thương, c̣n quan tâm đến các ông, v́ thế mới cần người để chia xẻ những niềm vui, nỗi buồn, khổ cực, sung sướng trong cuộc sống vợ chồng. Trường hợp các bà im lặng th́ các ông phải đề pḥng điều chẳng lành sắp xảy ra đó nghen! C̣n tệ hơn nữa là các bà tĩnh queo không thèm đá động ǵ đến các ông và xem các ông như không có ở trong nhà, th́ lúc đó các ông nên liệu hồn mà…báo động, v́ bản nhạc “T́nh nghĩa đôi ta chỉ thế thôi” của cố ca nhạc sĩ Nhật-Trường Trần Thiện-Thanh sắp sửa được…hát lên!                                      

 

Thế  gian  không  có…đàn  bà

Như  trời  hạn hán, như  là  cây  khô.

 

Chúc các Anh Chị và gia đ́nh cuối tuần vui vẻ và hẹn gặp lại trong một dịp khác, cũng với đề tài đàn bà con gái.

 

                                                                         Tiểu-Minh