Cu Chuyện Th Vị: Cy Cầu ở Honduras


Ngoc Anh Minh Chu‎ - Những cu chuyện th vị

Nếu bạn c đang cảm thấy mnh v dụng th hy nhớ đến cy cầu ny ở Honduras

Cy cầu hiện đại v dụng nhất thế giới: Đ l cy cầu Choluteca, hay cn gọi l Puente Sol Naciente (Cy cầu mặt trời mọc), ở Choluteca, Honduras. V n khng hề c đường đến, v cũng khng hề c đường đi, v n nằm ở kế bn con sng m mnh cần bắc qua. KẾ BN ! Trơ trọi, lạnh lẽo, v dụng, ngắm nhn trước mặt mnh con sng mnh cần phải bắc qua, tức! (như hnh)

Khng hề c một lỗi kĩ thuật no trong tnh ton của kỹ sư cả, tất cả đều hon hảo. Mặt khc, n cn l cy cầu hiện đại nhất thời đ, cũng như cy cầu lớn nhất được người Nhật xy dựng ở Mỹ Latin với chiều di 484m.

Cy cầu được khởi cng xy dựng vo năm 1996 để bắc qua con sng Choluteca ở Honduras. Phải ni qua l Honduras l một vng đất khốc liệt nổi tiếng với những cơn bo tn bạo, nn điều kiện đầu tin để xy cy cầu l n phải đứng vững trước những điều kiện thời tiết khắc nghiệt đ. Một nh thầu Nhật Bản đ chấp nhận thừ thch ny. V vo năm 1998, cy cầu Choluteca hiện đại được hon thnh, trở thnh một thnh tựu về kĩ thuật xy dựng thời đ. N trở thnh niềm tự ho của cả Honduras, cũng như niềm vui của người dn quanh đ khi c thể dễ dng đi qua con sng nhờ vo cy cầu hiện đại ny m khng phải lo lắng.

Nhưng, chỉ vi thng sau khi cy cầu được khnh thnh, niềm vui của người dn, của những cặp đi được rt ngắn khoảng cch, hay nhưng cu học tr đỡ phải đến trường trễ d vẫn đến trễ, cn chưa dứt, th một cơn bo ập đến.

Cơn bo Mitch lịch sử. Mưa lin tiếp, ồ ạt v dồn dập trong 4 ngy 4 đm, lượng nước mưa ln đến 1905mm. Để cho mọi người dễ hnh dung th trận ngập lụt lịch sử ở H Nội năm 2008 c lượng nước mưa l 500mm, v Honduras đ chịu một lượng mưa tương đương 6 thng mưa dồn lại trong 4 ngy, tặng km ging bo gi giật cấp.

Khu vực đ bi ph hủy, lũ lụt diện rộng cướp đi sinh mạng của 7000 người, tất cả đều bị lũ cuốn tri: nh cửa, của cải, lng mạc, ngay cả đường đi cũng bị cuốn đi. Tuy vậy nhưng lại c một thứ duy nhất cn nguyn vẹn : cy cầu Choluteca.

Nhưng vấn đề cũng nằm ở đ, khi đường x v những cy cầu khc ln cận đều bị ph hủy, th lấy đường g để đi đến cy cầu đy ? Chưa dừng lại ở đ, cơn bo đi qua khủng khiếp đến đến nổi lm thay đổi cả dng chảy của của con sng bn dưới, lm n chệch hướng đi, v chảy sang một hướng khc, kế bn cy cầu.

Từ đ cy cầu bị c lập, khng c đường đến, v cũng khng c đường đi, khng bắc qua được con sng cần bắc, cy cầu khng đi đến đu cả. Tất cả chỉ v hiện đại v kin cố qu, l một ci tội

Vậy nn mới thấy, mọi thứ thật v thường, bất kể g cũng phải chịu sự điều khiển của thời gian thi. Nhất l ma dịch vừa qua, v ta vẫn cn đang bng hong về những hậu quả bất ngờ n để lại m ta khng hề tưởng tượng được.

Ta tập trung qu nhiều vo giải php hon hảo cho vấn đề m qun rằng chnh vấn đề cũng sẽ thay đổi. Định nghĩa sự thnh cng hay l thất bại của bạn, cũng chỉ l hạt ct bay trong cơn gi thời gian, rồi n sẽ l ct biển hay l ct sa mạc ? Thế giới thay đổi, thời thế thay đổi, v quan trọng l bạn c thể thay đổi để thch ứng khng.


Nguồn: Nam+
#NLP
#Setafire
(Ngat Pro)