Bi học bổ ch

Xin cc bạn dnh thời gian để đọc cu chuyện sau đy. Bổ ch lắm đ.
 
Ngy xưa, c một cậu b nng tnh. Bố cậu đưa cho cậu một ti đinh v dặn rằng: Cứ mỗi lần mất bnh tỉnh, mất kin nhẫn, hoặc ci nhau với ai, th cậu đng một ci đinh vo khc gỗ.
 
Ngy đầu tin, cậu đng 37 ci đinh vo khc gỗ. Ngy qua ngy, vi tuần sau, cậu biết cch kềm chế, nn số đinh đng vo khc gỗ bớt dần. Lc đ, cậu khm ph ra l: tự kềm chế dễ hơn l đng đinh vo khc gỗ.
 
Cuối cng, đến một ngy kia, cậu khng phải đng một ci đinh no vo khc gỗ nữa. Cậu đi gặp bố v thưa rằng: Hm nay con khng cn phải đng ci đinh no nữa hết!
 
Lc đ, bố cậu mới bảo rằng: Ngy no khng mất kin nhẫn, khng mất bnh tỉnh hoặc khng ci nhau với ai, th con hy nhổ một ci đinh ra khỏi khc gỗ.
 
Ngy lại ngy tri qua, cuối cng cậu b đến gặp bố v thưa rằng: Con đ nhổ tất cả đinh khỏi khc gỗ rồi!
 
ng bố bn dẫn cậu con đến khc gỗ v bảo:
 
Ny con, con đ biết cch xử sự tốt rồi đ! Nhưng con hy nhn xem cc lỗ đinh trn khc gỗ. Khc gỗ hiện nay khng cn như trước kia nữa!
Khi con ci nhau với ai v ni điều g xấu xa, con đ để lại cho người ấy một vết thương trong lng, cũng như những vết đinh trn khc gỗ ny vậy.
Con c thể đm con dao vo một người rồi rt ra, nhưng mi mi vẫn cn một vết thương, vết thẹo, phải khng? D con c xin lỗi bao nhiu lần đi nữa, vết thương vẫn cn đ!
 
Một vết thương do lời ni gy ra cũng lm đau nhức như một vết thương trn thn thể. Huống nữa đ l một lời chụp mũ, vu khống, co gian, lm cho người ta t tội, dở sống dở chết, danh dự bị tổn thương, hạnh phc bị tan vỡ, cuộc đời cn lại chm đắm trong phiền no khổ đau!
 
Những người bạn l những vin ngọc qu hiếm, họ c thể lm cho con cười v khuyến khch con. Họ sẵn sng lắng nghe khi con cần đến. Họ nng đỡ v mở lng ra với con. Con hy lm cho cc bạn của con thấy l con yu thương họ đến đu.
 
- Xin hy gửi bức thư ny đến tất cả những ai m bạn coi như l bằng hữu, cho d lm như vậy l bạn đ gửi bức thư ny lại cho người đ gửi đến bạn. Nếu bức thư ny trở lại với bạn, khi đ, bạn biết l bạn đ c được một vng bằng hữu.
 
Vi dng sau đy để suy gẫm:
 
-  Nếu bạn nhận được bức thư ny, điều đ c nghĩa l: c người đang mong muốn điều tốt cho bạn v bởi v pha bạn, bạn cũng c những người thn thiết.
 
-  Nếu bạn qu bận đến nổi khng dnh ra được t pht để gửi bức thư ny đến cho những người khc v cứ ni rằng: Ngy mai ti sẽ gửi!... Ngy mai đ c thể khng bao giờ đến!
 
-  Hy trao tặng người khc nhiều hơn những g họ mong đợi v lm với tất cả sự tinh tế.
 
-  Khi ni với người khc rằng: Ti qu mến bạn, hy ni nghim tc
 
-  Khi ni với người khc rằng: Ti xin lỗi bạn, hy nhn vo mắt người đ.
 
-  Hy ni chậm ri, nhưng suy nghĩ nhanh.
 
-  Nếu c ai đặt ra cho bạn một cu hỏi m bạn khng muốn trả lời, hy mỉm cười v bảo họ: Tại sao bạn lại muốn biết?
 
-  Xin nhớ rằng tnh yu lớn lao nhất v những thnh cng ngoạn mục nhất đều c những liều lĩnh đng gi.
 
-  D c thua thiệt hay mất mt, xin đừng đnh mất bi học ny.
 
-  Đừng xt đon người khc qua cc lời trch mc của họ.
 
-  Đừng để cho một cht bất đồng, hay một pht bốc đồng, lm hỏng mất một tnh bạn cao đẹp.
 
-  Hy mỉm cười khi trả lời điện thoại. Người gọi bạn sẽ cảm nhận được điều đ qua giọng ni của bạn.
 
-  Xin nhớ rằng: khng đạt được điều bạn muốn, khi bạn muốn, đi khi lại l may mắn!
 
-  Xin nhớ ba chữ T :
   Tn trọng chnh mnh (tự trọng)
   Tn trọng những người khc
   Trch nhiệm về cc hnh vi của bạn.