20 hiện tượng thiên nhiên ḱ lạ chỉ người may mắn lắm mới nh́n thấy
 


Thiên nhiên vốn dĩ đa dạng nhưng hầu hết chúng ta chỉ nh́n thấy một phần rất nhỏ sự rực rỡ của chúng. Điều ḱ diệu và khó lí giải nhất thường nằm xa tầm mắt của khách du lịch và chỉ số ít nhà thám hiểm mới t́m ra.

Mẹ thiên nhiên không biết vô t́nh hay hữu ư đă tạo ra vô số hiện tượng ḱ thú mà con người vẫn chưa đủ tŕnh độ để khám phá hết, một phần v́ chúng rất nguy hiểm.
Dưới đây là 20 hiện tượng nhiên nhiên ḱ thú mà chỉ những người may mắn lắm mới có thể chứng kiến 1 trong số chúng.Dung nham xanh là tên gọi của một phản ứng hóa học tạo ra lửa điện màu xanh từ núi lửa Kawah Ijen ở Đông Java, Indonesia. Ảnh: Olivier Grunewald/National Geographic.
Cơn giông bụi (sét núi lửa) được tạo ra bởi sự va chạm của các phân tử trong tro bụi núi lửa. Ảnh: Marco Restivo/Flickr.
Salar de Uyuni là một đầm muối ở Bolivia và nó phản chiếu ánh mặt trời khi một lượng nước nhỏ tràn qua đó. Ảnh: Cuentosdelcamino/Flickr.
Tảng băng trôi úp ngược trông thật đặc sắc. Ảnh: Alexcornell/Instagram.
Hiện tượng phát quang sinh học khiến sóng lấp lánh màu xanh ngọc huyền ảo. Ảnh: amirshq/Instagram.
Sét ở phía ngoài tầng khí quyển lớn hơn và dữ dội hơn nhiều so với tia chớp mà chúng ta vẫn thường nh́n thấy. Ảnh: Abestrobi / Wikimedia Commons.
Mặt trời chiếu vào thác nước biến nó thành màu hoàng kim. Ảnh: Millspringtravel/Instagram.
Một ṿng tṛn băng hoàn hảo h́nh thành trên một con sông ở Westbrook, Maine, Mỹ. Ảnh: Tina Radel / National Geographic.
Một đàn sáo bay tạo thành h́nh dạng một con chim khổng lồ. Ảnh: Daniel Biber, Germany, Shortlist, Professional, Natural World & Wildlife (2018 Professional competition), 2018 Sony World Photography Awards.
Một con sông ở dưới nước tại Cenote Angelita, Mexico. Ảnh: Anatoly Beloschin.
Băo supercell với chớp liên tục lóe sáng từ phía trong và xung quanh đám mây xoáy khổng lồ. Cơn băo di chuyển rất chậm, và được mệnh danh là ''mẹ của ṿi rồng'' v́ h́nh dạng mây xoáy theo chiều thẳng đứng có thể mở rộng vài km và cao hàng chục km. Hiện tượng thường kèm theo lốc xoáy, mưa đá, gió lớn và sấm sét. Ảnh: thunderhunterphotography.
Đám mây ban mai huy hoàng (Morning Glory cloud) có h́nh dạng như những ống khói vắt ngang trời, có thể kéo dài hàng ngàn km. Đây là một hiện tượng khí tượng rất hiếm gặp. Ảnh: Mick Petroff/Wikimedia Commons.
Hiện tượng triều dâng bao gồm các cơn sóng thủy triều kéo đến đột ngột qua cửa sông và thường cao vượt quá 2.1m. Các tay lướt ván rất thích lướt ''triều dâng'' ở trên sông.
Ảnh: Unofficial networks.
Wave Rock là một dăy núi đá tự nhiên ở Australia. Nó có h́nh dạng như một con sóng cao 15m. Ảnh: Hugh Benson / National Geographic.
Đám mây Asperitas (mây tận thế) là hiện tượng mây đen vần vũ với h́nh thù đáng sợ giống như có một cơn băo sắp đổ bộ. Tuy nhiên mây thường tan mà không có con băo nào được h́nh thành. Ảnh: Josh @arson/Flickr.
Ṿng tṛn thần tiên (fairy circle) do mối cát tạo nên ở những địa điểm có một loại thảm thực vật nhất định. Ảnh: Phil halper/Flickr.
Cột ánh sáng là một hiện tượng quang học trong khí quyển với những dải ánh sáng thẳng đứng mở rộng phía trên và phía dưới nguồn phát sáng. Đây là sự phản xạ ánh sáng từ vô số tinh thể băng nhỏ lơ lửng trong bầu khí quyển hoặc mây. Ảnh: u/drkmatterinc/reddit.
Các cột tuyết được gọi là Lính canh (Sentinel) ở Bắc cực. Ảnh: Niccolo Bonfadini Photography.
Hiện tượng hoa nở ở sa mạc, xảy ra vào mùa xuân của những năm có lượng mưa nhiều.
Ảnh: JSTOR Daily.
Động băng tuyệt đẹp phía dưới sông băng Mendenhall ở Alaska, Mỹ.Cánh cụt Adélie - hot chim ở Nam Cực

Nếu không được tận mắt chứng kiến những hiện tượng thiên nhiên ḱ quái này chắc hẳn các bạn vẫn c̣n hoài nghi về độ xác thực đúng không nào? Tuy nhiên, chúng đều là những chuyện lạ nhưng có thật và tồn tại ở một nơi nào đó trên Trái Đất này, chờ chúng ta khám phá.
 
Nguồn: BrightSide